Đừng Nhân Danh Tình Yêu - Chương 3 - Phần 2

Ăn cơm xong, cả bốn ngồi vào bàn mạt chược.

Lôi Viễn thắng mấy ván nhỏ, có lần còn chặn không cho cô bồ nhỏ được thanh nhất sắc[2].

[2] Một thế bài được ăn điểm trong mạt chược.

Cô gái không chịu:

- Chơi bài biết tính người, trong ba người thì chú là chán nhất đấy. - Cô gái chỉ vào Hứa Khả. - Học anh này này, muốn ăn phải ăn ván lớn, ván nhỏ người ta khinh không chơi, nhìn biết ngay là người làm việc lớn. Anh này… - Cô ấy lại chỉ vào Lục Trình Vũ. - Ra bài nhanh gọn, dứt khoát, không chút chần chừ, trí nhớ lại tốt, chắc chắn là người thích làm chủ…

Lôi Viễn chẳng bận lòng:

- Thắng nhỏ cũng là thắng, tích tiểu thành đại mà.

Hứa Khả lại nói:

- Đừng coi thường người ta nhỏ tuổi, cũng có tầm nhìn xa trông rộng đấy.

Lôi Viễn mắng anh ta:

- Khen cậu tức là có tầm nhìn xa trông rộng hả?

Thấy Lục Trình Vũ không nói gì, chỉ tập trung xem bài, cô gái chống tay lên má chăm chú nhìn anh:

- Anh giai này, có phải bác sĩ khoa Ngoại đều vừa có khí chất lạnh lùng vừa đẹp trai giống anh không?

Lục Trình Vũ đặt một quân bài xuống:

- Lạnh hơn tôi thì nhiều, đẹp hơn tôi thì không.

Lôi Viễn lại chửi:

- Bác sĩ càng đẹp trai càng là lang băm.

Vừa dứt lời đã nghe thấy điện thoại trong nhà reng reng, Lôi Viễn chạy ra nhìn màn hình hiển thị, vẻ mặt có phần đắc ý, dùng khẩu hình nói với Lục Trình Vũ và Hứa Khả ở phía xa, có lẽ là hai từ “Quan Dĩnh”, sau đó mới hạ giọng nghe máy.

Lúc này Lục Trình Vũ mới nghĩ ra phải gọi điện cho Đồ Nhiễm, lúc trước chỉ nói không về nhà ăn cơm, nhưng không nói ngủ ở đâu, độc thân lâu rồi, không có thói quen báo cáo hành tung cho người khác. Anh đứng dậy móc điện thoại trong túi áo khoác ra, có hai cuộc gọi nhỡ, điện thoại để chế độ im lặng nên anh không biết.

Anh nhìn thời gian rồi vẫn gọi lại, đầu kia nghe máy rất nhanh, giọng Đồ Nhiễm uể oải, cũng không hỏi anh đang ở đâu, chỉ alô rồi không nói gì nữa.

Anh nói thẳng:

- Hôm nay muộn rồi, anh không qua đó nữa, sáng mai còn phải đi làm.

Cô nói:

- Phòng bên kia đã dọn dẹp xong rồi, anh nghỉ ngơi sớm đi, đừng thức khuya quá.

Cô ngập ngừng, định nói gì đó nhưng lại thôi.

Anh nghĩ một lúc:

- Sau này em dọn tới, đi làm sẽ rất xa.

Cô không nói gì, anh lại nói:

- Nếu em muốn chuyển, cuối tuần anh đến giúp em, mấy hôm nay nhiều việc quá.

- Vâng.

Cả hai im lặng một lúc, rồi cùng đồng thanh:

- Muộn rồi, ngủ sớm đi!

Lục Trình Vũ cúp điện thoại, nhìn thời gian quả nhiên thực đã muộn, miễn cưỡng chơi thêm hai ván mạt chược nữa rồi cáo từ, tất cả giải tán.

Anh về nơi ở mới, vừa bật đèn lên đã thấy chiếc khung ảnh trên bàn. Lần trước tới dọn dẹp, trên bàn còn đặt một cái bát với ba điếu thuốc đã châm lửa, giờ được đổi thành một bát hương nhỏ, trong cắm ba nén hương đã tàn.

Lục Trình Vũ đọc mấy trang sách chuyên ngành, tập tạ tay một lúc rồi mới tắm.

Trong phòng tắm treo khăn tắm mới tinh, quần áo trong tủ đã được sắp xếp hợp lí, chiếc đèn bàn trên tủ đầu giường đã được thay bóng mới, chăn gối sạch sẽ, gọn gàng. Anh vừa mới uống rượu, giờ nằm trên giường thấy hơi chếnh choáng, cảm giác say ập đến, nhen lên một ngọn lửa hừng hực trong cơ thể. Trong lúc mơ màng, anh nghĩ: mặc kệ cô ấy có muốn hay không, cứ gọi tới làm một cái đã rồi nói sau.

Nếu có người hỏi anh mong đợi gì ở người bạn đời, căn bản Lục Trình Vũ sẽ không trả lời ngay được, còn câu trả lời sau một hồi suy nghĩ thì tám chín phần là nói hươu nói vượn theo công thức.

Không phải chưa từng suy nghĩ nghiêm túc về những kế hoạch lớn trong đời, đôi khi ngẫu hứng, cũng sẽ nhớ lại chuyện cũ, nhưng càng nghĩ lại càng cảm thấy nhạt nhẽo, vô vị. Tình cảm dù có mặn nồng tới đâu cũng đối nghịch với sự đời thô tục, tuy con cái đều huề, cuối cùng một người vui duyên mới, một người ôm hận mà chết, tình người và sinh mệnh đều yếu ớt như nhau. Lâu dần, đối với mối quan hệ hôn nhân, anh không hẳn là kì vọng, cũng không phải không mong chờ gì, chỉ cảm thấy vừa vặn là được, trà trong tách chẳng cần đầy, cây cao bên đường cũng không cần cứng cáp quá mức. Không đủ dẻo dai, cứng cáp càng dễ gãy.

Mấy ngày liên tiếp, Lục Trình Vũ bận rộn đúng như dự đoán, sự bận rộn này khiến cho cuộc sống có thêm hương vị, có người dồn tình cảm vào hôn nhân sau tình yêu hoặc tình yêu ngoài hôn nhân, có người lại dồn vào công việc, hoặc vùi đầu chốn sòng bạc như những con bạc khát nước.

Bệnh viện lớn, ngày tháng của bác sĩ nam khoa Ngoại luôn trôi qua trong muôn màu muôn vẻ, vừa có cảm giác phấn khích khi thực hiện những ca mổ, vừa có cảm giác mãn nguyện khi cứu được mạng người, đương nhiên còn có các tranh luận về y học muôn hình vạn trạng, các nàng y tá trẻ trung xinh đẹp, những bác sĩ nữ thành thục giỏi giang, những cô trình dược viên dịu dàng, duyên dáng. Đồ Nhiễm cũng là một trong số họ, chỉ có điều khi đó, cô không hề õng ẹo, ăn ngay nói thẳng, tính cách cũng nhanh nhẹn.

Gần đây Lục Trình Vũ cảm thấy, từ khi anh về nước, cô hơi khép mình, tuy là đăng kí cho phải phép, cuộc sống vợ chồng lại chỉ có thể tùy duyên chứ không thể cưỡng cầu.

Đương nhiên những chuyện này anh cũng chẳng có thời gian để so đo, ngày nào cũng chân không chạm đất, ngồi không ấm chỗ, đến khi tan làm, đường phố đã lên đèn.

Hồi trước đi học, anh cho rằng những gì đạt được đều tỷ lệ thuận với độ chăm chỉ, nay đi làm lại càng tin đạo lí này. Sau những nỗ lực, cảm giác thuận buồm xuôi gió cực kì thỏa mãn.

Đặc biệt là ở một nơi như khoa Ngoại, nếu không có cơ hội đứng mổ, với bác sĩ trẻ mà nói là một chuyện rất tồi tệ, cho dù nhiều rủi ro, quá trình lâu dài và mệt mỏi, nhưng hễ có ca mổ, người người lại tranh nhau làm.

Tính chất công việc mâu thuẫn lại có sức hấp dẫn riêng, thúc đẩy những cảm xúc sục sôi vẫn chảy trong con người anh, khi nhìn thấy Lí Sơ Hạ, anh vẫn đang chìm đắm trong những cảm xúc đó, không thoát ra được. Đó là lần hội ngộ đầu tiên của họ kể từ khi anh về nước.

Thang máy trong khu phòng bệnh khá trống trải, khi Lục Trình Vũ vừa bước vào, Lí Sơ Hạ liền cảm thấy một ngóc ngách nào đó của con tim được lắp đầy, dù anh chỉ đứng im nơi đó, vẻ mặt bình thản, lời lẽ ngắn gọn.

Hai người học cùng nhau nhiều năm, nhưng lại chỉ gật đầu chào hỏi, sau đó không ai lên tiếng.

Những giây sau đó tưởng ngắn mà lại dài dằng dặc.

Bức tường bốn xung quanh giống như những tấm gương, Lí Sơ Hạ để ý thấy anh mặc sơ mi màu xanh da trời nhạt, cà vạt rất hợp, trong vẻ trầm tĩnh thành thục đầy nam tính, phảng phất chút khí chất thư sinh ung dung, thảnh thơi.

Trước đây cô đã cảm thấy, những người thân hình cao to, mặc áo sơ mi là ủi phẳng phiu kiểu chính thống nhất định sẽ rất đẹp, nhưng khi đó anh vẫn còn là sinh viên, chẳng để ý tới chuyện đó, sau này anh quay lại với cuộc sống độc thân, chắc cũng không đủ kiên nhẫn để ngày nào cũng là lượt quần áo. Vì thế trong ấn tượng của cô, từ trước tới nay anh ít khi mặc áo sơ mi, nhưng con người luôn thay đổi, bất tri bất giác đã thay đổi.

Tâm trạng của Lục Trình Vũ không tệ, khi tâm trạng tốt tư duy càng thêm nhạy bén. Anh ngẩng đầu lên nhìn con số đang nhảy trước mặt, ánh mắt lướt qua gương mặt Lí Sơ Hạ trong tấm gương, cô vẫn luôn mỉm cười theo thói quen, khóe miệng khẽ nhếch lên như có như không. Hồi trước thích cô, có lẽ là vì ấn tượng trong một khoảnh khắc, trên sân vận động đông người như vậy, anh chỉ nhìn thấy một mình cô, người con gái ấy, khi cười đôi mắt cong cong, lấp lánh đoan trang, khó mà quên được.

Nhưng, người hay cười cũng thường hay khóc, đại khái là khó mà tránh khỏi những biến động cảm xúc tương đối phong phú.

Đồ Nhiễm cũng hay cười, chỉ có điều chưa từng thấy cô khóc… Phải rồi, Lục Trình Vũ sực nhớ, hồi trước khi không làm được bài cô sẽ khóc, điểm thi không cao cũng khóc, nước mắt đã khóc cạn rồi, con người này một khi thay đổi, coi như thay đổi hoàn toàn.

Thang máy kêu “tinh” một tiếng, Lục Trình Vũ thoáng ngập ngừng, rồi rảo bước ra ngoài.

Lí Sơ Hạ tụt lại phía sau theo thói quen, trước đây là đi theo sau, hơi tụt lại một chút.

Anh khi đó quen kéo tay cô bước về phía trước, cô là kẻ chậm chạp điển hình, làm gì cũng lề mề, bề ngoài anh trầm tĩnh nhưng tính tình lại khá nóng vội, những người nóng tính thường quyết đoán, một khi đã hạ quyết tâm thì không còn có thể thương lượng. Rất nhiều lúc cô không hiểu được suy nghĩ của anh, nhưng lại có thể dễ dàng bị anh chi phối.

Lí Sơ Hạ nhìn theo bóng dáng dần khuất xa, bất giác ngậm ngùi. Con người luôn khó từ bỏ những thói quen, giờ đây, cô đã quen đứng từ phía xa nhìn theo bóng anh.

Lí Sơ Hạ đi về nhà như tản bộ, từ cửa ngách bệnh viện đi ra, rẽ một cái, đi một chút là tới, rất gần.

Mấy căn nhà kiểu Tây riêng biệt là kiến trúc thời kì Tô giới, bị vây chặt giữa những tòa nhà thanh niên và tòa nhà giáo viên, cách một giậu cây xanh được cắt tỉa tỉ mỉ, nhà Lí Sơ Hạ ở trong tòa nhà nhỏ kiểu Âu, khá nổi bật.

Cô mở cửa bước vào, đặt chùm chìa khóa lên nóc tủ giày ở lối đi theo thói quen, đang định lên lầu thì bị gọi lại như thường lệ.

Bà viện trường vừa treo chùm chìa khóa vào hộp chìa khóa vừa hỏi:

- Lại ăn ở nhà ăn rồi à?

- Ăn rồi ạ.

- Nhà ăn thì có gì ngon, bố con lại nói đúng rồi, ngày nào cũng phần cơm cho con, ngày nào cũng phải đổ đi, lãng phí.

- Tự nhiên con thấy đói.

Bà viện trưởng lắc đầu nhìn con gái rồi đẩy khẽ cô một cái:

- Đi, vào nói chuyện với bố con, công việc mệt mỏi đến vậy sao, không còn cả sức lực nói với bố mẹ vài câu?

Cô uể oải ngả ra sau, bị mẹ vừa lôi vừa đẩy về phía phòng khách, bà viện trưởng cười:

- Cô gái rượu tiến sĩ nhà ta ơi, đã sắp đầu ba rồi đấy, vẫn còn y như trẻ con thế này.

Viện trưởng Lí đang ngồi trên sofa đọc báo, lúc này mới ngẩng đầu lên, cười tít mắt hỏi:

- Sao thế bác sĩ Tiểu Lí?

Lí Sơ Hạ ngả người lên sofa:

- Chẳng sao ạ, cả ngày gà bay chó nhảy.

Viện trưởng Lí đặt báo xuống:

- Sao thế, lại bị tiếng kêu khóc của bọn trẻ làm cho váng đầu hả?

Bà viện trưởng vội nói:

- Kêu khóc, đau đầu cũng còn tốt hơn ở khoa Ngoại, bố mẹ vẫn còn được yên tâm một chút. Con gái con đứa, suốt ngày máu me với nội tạng thì có gì hay ho, chỉ được cái nhiều tiền, vừa bẩn thỉu lại vừa cực khổ, nhà chúng ta đâu có thiếu tiền.

Ông Lí cười cười, thở dài xa xôi:

- Mấy người như bà đâu có biết niềm vui của nghề này, tôi thì già rồi.

Bà viện trưởng xua tay:

- Tôi cũng chẳng muốn biết, ông cứ giữ lấy mà vui một mình đi.

Bà lại quay sang nói với con gái:

- Anh chàng thuế vụ mà dì Trương giới thiệu kia trông ảnh cũng khá lắm, lúc nào con tranh thủ đi gặp xem sao.

Lí Sơ Hạ nói:

- Không gặp.

Một lúc sau cô lại nói thêm:

- Con mới trở về làm việc, đâu có thời gian rảnh.

Bà viện trưởng nói:

- Phải đi chứ, công việc khá, gia đình môn đăng hộ đối, đều là cán bộ công chức, tuổi tác cũng không lớn hơn con là bao nhiêu…

Lí Sơ Hạ ngắt lời bà:

- Ghét nhất công chức, toàn lũ bụng phệ.

Bà viện trưởng lại nói:

- Anh chàng ngân hàng lần trước giới thiệu cho con…

- Ghét nhất mấy người cả ngày tiếp xúc với tiền, sặc mùi tiền bạc.

Bà viện trưởng tức tối lườm cô:

- Con nói xem con không ghét gì? Chuyện này không thể bướng bỉnh được đâu. Cứ gặp đi rồi tính.

Khi tâm trạng con người đang bế tắc ở một phương diện nào đó, sẽ không kìm nén được mà muốn tìm cách xả ra ở một phương diện khác, Lí Sơ Hạ bật dậy:

- Không gặp, con không có thời gian, thích thì mẹ đi mà gặp.

Nói đoạn bèn chạy thình thịch lên lầu, đóng sập cửa lại.

Bà viện trưởng đau lòng oán thán:

- Đều tại ông chiều nó quá.

Ông Lí cũng nói:

- Bà chiều thì có. - Ông lại cầm tờ báo lên đọc tiếp.- Ái chà, cô bác sĩ Tiểu Lí này cũng nóng tính quá nhỉ. Thôi, cứ mặc kệ nó.

Bà viện trưởng ngừng lại một lúc rồi nói nhỏ:

- Vẫn nhớ đến cái thằng hồi trước đấy, không chừng giờ này nó đang oán tôi đấy.

Ông Lí nói:

- Chắc chắn là thế.

Bà viện trưởng nói:

- Hẹp hòi, giống ông.

Ông Lí nói:

- Chứ còn gì, cả đời này tôi chỉ biết có bà thôi.

Bà viện trưởng vừa tức vừa buồn cười, cầm quyển tạp chí trên bàn lên tiện tay giở mấy trang:

- Ông nói xem, nếu lúc ấy tôi không phản đối, chuyện này thực ra cũng xong.

Ông lườm bà:

- Thấy người ta có tiền đồ nên giờ bà hối hận rồi hả?

Bà viện trưởng bĩu môi:

- Tiền đồ được đến đâu, trong bệnh viện của ông, mấy bác sĩ be bé như thế quơ tay được cả đống.

Ông Lí đặt tờ báo xuống:

- Tôi nói thật là chẳng có mấy người được như thế đâu, trước đây tôi đã từng hướng dẫn cậu ta, lúc vào ca mổ cũng có ý thử, tuổi trẻ liều lĩnh, nền tảng vững chắc, gan lại to, dám cầm dao mổ, là một người thông minh, chẳng trách Hà Lão lại coi trọng. Bây giờ là nhân tài, mấy năm nữa sẽ là nhân vật máu mặt đấy. Mắt nhìn người của bà, không ổn, còn chẳng bằng con gái bà.

Bà viện trưởng nói:

- Tôi thế đấy, nếu không sao lại chọn ông. Có tốt đến mấy, thì cũng đã kết hôn rồi. - Bà ngừng lại một lúc rồi nói. - Nghe nói cưới một con bé bán thuốc, lại còn vác bụng bầu kết hôn, người như thế tốt cái nỗi gì? Con gái con đứa làm cái nghề ấy tốt cái nỗi gì? Ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Cho nên phải nhìn xa trông rộng, xuyên qua hiện tượng mà nhìn vào bản chất. Có những chuyện đàn ông các ông không hiểu được, phụ nữ tìm chồng không nhất thiết phải tìm người tài giỏi hay có năng lực, quan trọng nhất là phải chu đáo, có chuyện gì cũng đặt vợ con lên hàng đầu, như thế mới là đàn ông tốt. Đàn ông bây giờ không bằng hồi trước, còn sợ thiệt thòi hơn cả phụ nữ, ai cũng khôn khéo hết, đàn ông thông minh, tháo vát quá chưa chắc đã giữ được, tôi không muốn con gái ông sau này phải mệt mỏi.

Ông Lí không muốn tranh luận, chỉ nói:

- Mấy chàng trai trẻ khoa Ngoại, áp lực công việc lớn, đời sống riêng phóng túng cũng chẳng phải là ít, không bằng được thời bọn tôi.

Bà viện trưởng nói:

- Theo tôi vẫn là do dạy bảo không tốt, cha nào con nấy, sau này chả biết thế nào. - Bà chê quyển tạp chí chẳng có nội dung gì, bèn đưa cho ông Lí. - Ông đọc cái này đi, báo hôm nay tôi còn chưa đọc.

Ông Lí làm theo, lại nghe thấy bà nói:

- Cô gái đó, hình như tôi đã gặp rồi.

Ông Lí hỏi:

- Cô gái nào?

Bà viện trưởng xì một tiếng, ngước nhìn lên trên lầu, thấy không có động tĩnh gì bèn nói tiếp:

- Cái cô trình dược viên của ai kia đó.

Ông Lí:

- À.

Bà viện trưởng nói:

- Mặt cô ta không xinh bằng con gái ông, trông cũng thường thôi, ăn mặc, trang điểm cũng bình thường, chỉ là một cô bé bình thường, con gái ngây thơ, trong sáng, lãng mạn một tí thì tốt biết mấy, cô ta thì không, hơi giống cái gì… - Bà nghĩ mãi mà không ra. - Ông còn nhớ bộ phim tối hôm trước con bé nhà mình ngồi xem ở đây không, hơi giống Thanh xà, Bạch xà, ông còn bảo là sao lại thay đổi loạn xạ lên như thế, là con rắn xanh mà cái cô Trương Trương gì đó đóng ấy.

Ông Lí đáp:

- Trương Mạn Ngọc.

Bà viện trưởng nói:

- Đúng. Đẹp thì kém xa, nhưng lại có nét lẳng lơ từ trong máu, lẳng lơ mị hoặc. Cho nên sẽ đánh lừa đàn ông.

Đồ Nhiễm ngẩng đầu nhìn đồng hồ, đã muộn, cơm canh nguội ngắt.

Một cơn gió lùa vào, cô cảm thấy sống lưng lành lạnh, hắt xì mấy cái liên tiếp.

Trước đây người ta hay nói: hắt xì một cái là có người đang nói xấu mình sau lưng, hai cái là có người đang nhớ mình, còn ba cái, là bị cảm.

Nếu Đồ Nhiễm biết có người đang ở sau lưng cô nói cô giống yêu tinh, có lẽ cô sẽ cực kì vui sướng.

Khi đó mới đi làm, vất vả đủ điều, có lần cô túm lấy Chu Tiểu Toàn hỏi:

- Bây giờ mình có tí yêu mị nào chưa?

Chu Tiểu Toàn nói:

- Yêu thì làm sao, người thì làm sao, đều từ bụng mẹ chui ra cả.

Cô nói:

- Yêu tốt hơn chứ, bỡn cợt đàn ông, bảo vệ bản thân, mẹ mới không lo lắng.

Giờ đây cô ở chỗ mới, chưa đợi cuối tuần Lục Trình Vũ tới đón, bà Vương Vĩ Lệ đã tống cô ra khỏi cửa. Mấy hôm nay bà cứ mặt nặng mày nhẹ với cô, mỗi lần cô chuẩn bị đi là lại quăng ra mấy câu.

Bà nói:

- Không có khoan kim cương thì đừng mơ làm nghề gốm[3].

[3] Ý nói không có bản lĩnh thì đừng cố làm những chuyện khó khăn.

Đồ Nhiễm quá hiểu mẹ, hễ tức giận là bà lại thích ăn nói vòng vo. Có lúc cô cũng muốn tìm ai đó để trút giận, nhưng băn khoăn day dứt mãi, cuối cùng không thể không thừa nhận, câu này không phải là không có lí.

Chuyện đến nước này, đã đâm lao thì đành phải theo lao.

Về nhà, việc đầu tiên Lục Trình Vũ làm là đi tắm, không kịp uống một ngụm nước, vào cửa, rẽ trái, đi thẳng vào nhà tắm.

Làm gã trai độc thân quá lâu, có phần không câu nệ tiểu tiết, lúc bước ra ngoài, anh chỉ quấn chiếc khăn tắm quanh eo.

Theo lệ thường, tiếp sau đó, anh sẽ châm một điếu thuốc, ngả người trên sofa nghỉ một lát.

Thỉnh thoảng anh cũng hút thuốc, một ngày nhiều nhất là một điếu, không phải nghiện ngập gì, mà chỉ châm thuốc, kẹp trên tay, nhắm mắt nghỉ ngơi. Nhưng bây giờ trong nhà có thêm một người phụ nữ, chiếm chỗ của anh, lại dùng ánh mắt không được tự nhiên lắm nhìn anh.

Lần đầu tiên Đồ Nhiễm nhìn thấy anh như thế này, cô cảm thấy thật bối rối.

Lúc trước khi họ vần vò nhau là ở trong bóng tối nên cũng không để ý, bây giờ mới cảm thấy người đàn ông này không chỉ vai rộng eo thon mà nước da cũng sáng đẹp, cô nhất thời không kìm chế được mà nhìn thêm mấy lần, tận đến khi anh quay người đi vào phòng ngủ, lôi một cái quần dài ra mặc, cô mới thấy hơi sượng sùng, thầm nhủ không biết có phải ánh mắt của mình thô bỉ lắm không.

Lục Trình Vũ vốn dĩ định hút thuốc, nhưng thấy trong nhà từ sàn tới trần đều không một hạt bụi, anh đành mặc quần áo, cầm bao thuốc và bật lửa ra ngoài ban công. Đèn tối quá lại không để ý, chân không biết va phải vật gì cứng ngắc, anh cúi đầu nhìn, thì ra là một chậu hoa bằng sứ.

Trong chậu cắm mấy thanh gỗ làm giá, ở giữa trồng một loại cây mà anh không biết, bèn lấy chân dịch cái chậu vào sát mé tường.

Đang ngả người trên sofa đọc sách, Đồ Nhiễm nhìn anh:

- Sát tường không có nắng.

Cô đứng dậy, hì hục bê chậu hoa ra phía ngoài:

- Mùa mưa phùn, đặt ở đây dễ bị dính mưa, lại không có nắng rọi, sẽ bị bệnh nấm trắng… Cơm canh ở trong bếp, hâm nóng lại rồi ăn.

Anh nói:

- Ăn ở nhà ăn rồi.

Cô ngẩng lên nhìn anh:

- Thế thì phải gọi điện cho em chứ, nấu rồi, không ai ăn thật phí phạm.

- Quên mất. - Anh lại nói thêm một câu. - Bận quá nên quên mất.

Cô không nói gì.

Anh gợi chuyện:

- Chậu này trồng gì thế?

- Tường vi. - Cô đáp. - Nhà anh ở hướng tây, tới lúc lá cây mọc nhiều ra, có thể che được nắng.