Phượng ẩn thiên hạ - Chương 160 - Phần 1

Chương 160

Trong làn hơi nước mờ mịt, hắn thản nhiên hỏi: "Uyển nhi tới tìm bản vương có chuyện gì vậy? Có nói đừng ngại."

Ôn Uyển trầm ngâm hồi lâu mới nói: "Không có chuyện gì, chỉ là tới thăm vương gia thôi."

Cơ Phượng Ly từ từ đặt chén trà xuống: "Là thái phó bảo cô tới khuyên ta lên ngôi?"

Ôn Uyển khẽ cười: "Đúng là không giấu được vương gia, chỉ là Uyển nhi không định làm như vậy, Uyển Nhi biết Vương Gia tự có chủ trương của mình."

Cơ Phượng Ly đan hai bàn tay vào nhau, chậm rãi nói: "Cô về nói với thái phó, ít ngày nữa bản vương sẽ đăng cơ, ông ấy không cần lo lắng nữa."

Ôn Uyển đang rót trà, vừa nghe vậy liền run tay làm đổ nước trà ra bàn. Nàng không ngờ Cơ Phượng Ly đã đồng ý đăng cơ, vui vẻ để ấm trà xuống, mỉm cười: "Vương gia đăng cơ là phúc của Nam Triều."

Cơ Phượng Ly nhìn vẻ mặt vui mừng của Ôn Uyển mà thầm thở dài, đương nhiên hắn biết vì sao Ôn Uyển lại vui như vậy. Mẫu hậu đã từng giao ước với Ôn Thái Phó, sau khi hắn lên ngôi sẽ sắc phong Ôn Uyển làm hoàng hậu. Ban đầu hắn cũng không hay biết gì về chuyện này, mãi tới mấy hôm trước, Ôn Thái Phó lấy ý chỉ của mẫu hậu ra. Hắn hiểu được nỗi khổ tâm của bà lúc đó, biết bà làm vậy vì muốn tốt cho hắn. Nếu không có Bảo nhi, có lẽ hắn sẽ tuân theo ý chỉ của mẫu hậu, nhưng hắn đã yêu, cuộc đời này, hắn không muốn người con gái nào khác nữa.

Có câu này, hắn đã từng nói với Ôn Uyển, nhưng hắn vẫn phải nhắc lại lần nữa. "Uyển nhi, cô nên gả một người thật lòng yêu thương cô."

Nụ cười mới xuất hiện trên mặt Ôn Uyển lập tức đông cứng lại, nàng cúi đầu nói: "Uyển Nhi không hiểu vương gia đang nói gì." Hai tay dâng chén trà lên, hơi nước mờ mịt che giấu vẻ mất mát.

Cơ Phượng Ly nhìn lướt qua Ôn Uyển, chậm rãi nói: "Cô hiểu mà!" Trong giọng nói thản nhiên là vẻ tuyệt tình khó che giấu.

Ôn Uyển đặt chén trà xuống, nụ cười vẫn cứng ngắc trên môi, hai hàng lông mi khẽ run lên, sắc mặt cũng có phần tái nhợt. "Vương Gia, Uyển nhi cáo lui trước, vương gia nhớ giữ gìn sức khỏe." Nàng uyển chuyển thi lễ, từ từ lui ra ngoài.

Tại sao lại như vậy, người kia đã đi rồi, vì sao hắn vẫn chưa từ bỏ ý định! Nhưng hắn đồng ý lên ngôi là tốt rồi, chỉ dựa vào việc người kia không còn trong trắng, đừng nói tới làm Hoàng hậu, đến làm phi tần cũng khó.

. . .

Sau khi chia tay với Tiêu Dận và Đan Hoằng, đêm đó Hoa Trứ Vũ quay lại, tạm trú trong một khách điếm ở Vũ Đô.

Sáng hôm sau, nàng liền cải trang tới hiệu may Ngọc nương, đây là nơi phụ trách liên lạc thông tin giữa nàng với Thái. Không ngờ, nàng vừa tới đã thấy cả ba người Bình, Khang, Thái ở đó đợi nàng.

Thấy nàng đi vào, Khang vội vàng đi lên trước, nói: "Tướng quân, người và vương gia có chuyện gì vậy? Sao hắn không cứu người ra khỏi đại lao, cũng không đón người về cung."

Hoa Trứ Vũ kéo một chiếc ghế ra ngồi xuống, sau đó khẽ hừ lạnh: "Khang, ngươi không lo ta phải chịu khổ trong đại lao sao?" Ba người kia vừa gặp nàng đã hỏi nàng và Cơ Phượng Ly xảy ra chuyện gì mà không thèm lo lắng xem thời gian nàng ở trong đại lao như thế nào.

Sau khi tự rót cho mình một chén trà, Khang mới chậm rãi nói: "Có vương gia che chở cho người, đâu cần chúng ta phải lo lắng nữa."

Hoa Trứ Vũ trừng mắt nhìn sang Thái. Chỉ thấy Thái gật đầu mỉm cười, tỏ ý Khang nói rất đúng.

"Các ngươi bị Cơ Phượng Ly mua chuộc khi nào vậy?" Hoa Trứ Vũ nhíu mày hỏi.

Khang uống cạn chén trà mới nói. "Sao chúng ta có thể bị hắn mua chuộc được, nếu hắn làm chuyện có lỗi với tướng quân, chúng ta sẽ không tha cho hắn. Chỉ là, ba người chúng ta hoàn toàn tin tưởng, hắn tuyệt đối sẽ không để người chịu khổ. Đêm qua, hắn phái người nói cho chúng ta biết người đã rời khỏi đại lao liền vội vã ra ngoài tìm người. Tướng quân, vì sao người không quay về cung, có phải đang tính toán chuyện gì không?"

Hoa Trứ Vũ nghe Khang nói mới biết Cơ Phượng Ly không hề nhắc tới chuyện nàng vượt ngục, chắc hắn đã cho phong tỏa tin tức. Hắn rửa sạch tội cho nàng, mọi người đều biết nàng đã được thả ra.

"Đúng là hắn định thả ta ra, chỉ là ta đã tự vượt ngục trước." Hoa Trứ Vũ chậm rãi nói.

Sắc mặt Bình và Thái có phần nặng nề, Khang thì mở to mắt hỏi: "Vượt ngục có phải rất vui? Rất kích thích không?"

Hoa Trứ Vũ lườm hắn: "Rất thú vị, Khang có muốn thử một lần không?"

Khang vội vàng gật gật, sau đó suy nghĩ lại liền lắc đầu không ngừng. "Không, không được, nếu trốn không thoát thì chết à?"

Hoa Trứ Vũ uống một ngụm trà nhỏ, nghiêm mặt nói: "Thái, ngươi qua đây xem mạch cho ta."

Thái gật đầu đi tới, ngón tay đặt lên cổ tay Hoa Trứ Vũ, một lát sau, hai hàng chân mày khẽ cau lại: "Tướng quân, người. . . Người dùng Băng Vân Thảo sao?"

Hoa Trứ Vũ nhíu mày, hỏi: "Băng Vân Thảo là thứ gì?"

Thái buông tay ra: "Băng Vân Thảo là một loại cỏ sinh trưởng nơi chí âm, loại cỏ này vốn không có độc. Nhưng nếu cho nữ nhân dùng, ban đầu sẽ bị hôn mê, thời gian càng lâu, âm khí tích tụ trong cơ thể sẽ khiến người đó không thể mang thai được nữa."

Khang nghe vậy, lo lắng hỏi: "Hả? Tướng quân, sao người lại ăn cái cỏ chết tiệt đó? Chẳng lẽ người không muốn có con sao? Tướng quân, đối với bản thân mình còn độc ác như vậy, bảo sao vương gia tức giận."

Tất cả đều mang theo vẻ nghi ngờ giống Khang, chăm chú nhìn Hoa Trứ Vũ. Hoa Trứ Vũ không nhịn được giơ tay cốc đầu Khang. Khang cũng biết mình lỡ lời, vội vàng bưng chén nước trên bàn tới cho Hoa Trứ Vũ. "Tướng quân bớt giận, mời uống trà."

Lúc này, chỉ thấy Thái khẽ lắc đầu nói: "Chỉ e Băng Vân Thảo này không phải do tướng quân chủ động dùng."

Ít ra còn có Thái hiểu chuyện, Hoa Trứ Vũ vội vàng hỏi: "Thái, ngoài ăn trực tiếp thì còn cách truyền độc nào khác không."

Thái trầm ngâm một chút mới trả lời: "Cũng có, sau khi luyện hóa rễ Băng Vân Thảo thành chất lỏng, truyền vào máu người hiệu quả cũng cao hơn!"

"Các ngươi còn nhớ hôm Hoàng Phủ Yên rơi xuống nước chứ? Lúc ấy cô ta đã dùng kim châm vào tay ta!" Hoa Trứ Vũ hồi tưởng lại tình cảnh hôm đó. Khi Tam công chúa Hoàng Phủ Yên rơi xuống hồ, nàng nhảy xuống cứu thì lại bị Hoàng Phủ Yên nhân cơ hội đâm thứ gì đó vào tay nàng. Không còn nghi ngờ gì nữa, chắc chắn nàng đã bị trúng Băng Vân Thảo từ hôm đó.

Lúc ấy, nàng cảm thấy hơi choáng váng, Hoàng Phủ Yên liền gọi ngự y tới bắt mạch cho nàng. Khi đó, nàng chỉ nghĩ đó là thuốc mê, mục đích để cho ngự y phát hiện ra nàng không hề mang thai.

Thật không ngờ, mục đích của Hoàng Phủ Yên không hề đơn giản như vậy. Thì ra, trong kế có kế.

"Không ngờ Tam công chúa có dáng vẻ ngây thơ lại làm ra những chuyện như vậy, chẳng lẽ cô ta muốn hoàng huynh của mình tuyệt tự sao?" Khang đập bàn nói.

Hoa Trứ Vũ càng nghĩ càng thấy nguội lạnh. Người như Hoàng Phủ Yên sao có thể nghĩ ra mưu kế sâu xa như vậy, nhất định sau lưng cô ta có người chỉ điểm. Còn người kia là ai cũng không khó đoán, dù gì, người kia cũng đã từng mặt đối mặt khiêu khích nàng.

Thái thấy Hoa Trứ Vũ như vậy, liền cất lời khuyên nhủ: "Tướng quân không cần lo lắng, Băng Vân Thảo bên trong cơ thể người không nhiều, lại phát hiện ra sớm nên không có gì đáng ngại. Nếu số lượng lớn hơn chút nữa, sợ rằng. . . cả đời này tướng quân sẽ…"

"Số lượng không lớn?" Bình nghi ngờ hỏi. "Không trách vương gia nghi ngờ, nhưng nếu đã thực sự muốn hại tướng quân, sao còn giảm lượng thuốc đi?"

Hoa Trứ Vũ trầm mặc, đây cũng điều nàng cảm thấy khó hiểu. Xem ra nàng phải tới chỗ Hoàng Phủ Yên một chuyến. Chỉ là chuyện này có phần khó khăn, nàng không còn ở trong cung, mà trước khi làm rõ mọi chuyện, nàng cũng không muốn nhờ cậy Cơ Phượng Ly.

"Tướng quân muốn đi tìm Hoàng Phủ Yên sao!" Bình cũng đoán được tâm tư của nàng. "Thật ra muốn gặp cô ta cũng không khó, mùng tám tháng này là lễ tắm Phật, Nhiếp hoàng hậu bị giam lỏng không thể xuất cung, đến lúc đó Hoàng Phủ Yên sẽ thay mặt mẫu hậu cô ta tới am Hoàng Giác bái Phật. Nếu chúng ta đến đó, nhất định sẽ gặp được cô ta."

Hoa Trứ Vũ gật đầu, cũng chỉ có cách đó mà thôi.

. . .

Ở Nam Triều, mùng tám tháng tư là một ngày quan trọng đối với tất cả chùa miếu trong nước. Vào ngày đó, chùa lớn chùa nhỏ ở Vũ Đô đều có cao tăng đắc đạo và ni cô phân phát cháo miễn phí.

Am Hoàng Giác tọa lạc giữa sườn núi vùng ngoại thành phía đông Vũ Đô. Am Hoàng Giác vừa là nơi bái Phật, vừa làm am cầu phúc của hoàng thất, trải qua nhiều lần kiến tạo, hương khói vô cùng thịnh vượng.

Hoa Trứ Vũ cải trang thành một cô nương bình thường đi theo đoàn người tới am Hoàng Giác, Bình, Khang, Thái cũng trà trộn trong đó. Nàng đi theo đám đông tới chính điện am Hoàng Giác, sau khi dâng hương liền đi ra sân sau nhận nước. Khách hành hương đứng chen chúc trong sân, đa số đều là các cô nương đứng chờ bắt đầu lễ hội.

Ở gần vị trí mấy vò nước có mấy khu trại được che kín bằng vải lụa, Hoa Trứ Vũ vừa nhìn đã nhận ra trại này vốn dùng cho người trong hoàng thất. Khang đã điều tra qua, Tam công chúa Hoàng Phủ Yên nghỉ ngơi ở trại thứ hai tính từ trái sang, Ôn Uyển ở trại sát bên trại của công chúa.

Hoa Trứ Vũ muốn gặp Hoàng Phủ Yên thì phái né tránh Ôn Uyển, nàng kiên nhẫn đứng trong đám đông chờ cơ hội. Đúng lúc này, lễ tắm Phật bắt đầu, các ni cô bước ra ban nước. Đợi dòng người thưa thớt mới thấy Hoàng Phủ Yên theo trụ trì tới thiện phòng tham thiền, tất cả cấm vệ quân và cung nữ đứng chờ bên ngoài.

Lúc trụ trì và Hoàng Phủ Yên vẫn chưa phát hiện ra, nàng giơ tay điểm huyệt ngủ của vị trụ trì kia. Hoàng Phủ Yên thấy trụ trì ngã xuống, còn chưa rõ chuyện gì xảy ra thì đã thấy Hoa Trứ Vũ đi tới trước mặt nàng, khẽ nói: "Tam công chúa, đã lâu không gặp!"

Hoàng Phủ Yên sửng sốt đứng bật dậy, nhìn người trước mắt gần như vậy, tay chân còn có phần run rẩy.

"Ngươi. . . Ngươi. . . Không phải ngươi đã rời khỏi Vũ Đô sao, sao ngươi lại ở chỗ này? Ngươi muốn làm gì, bản công chúa sẽ gọi người vào đó." Hoàng Phủ Yên lắp bắp nói, sắc mặt cũng tái nhợt hẳn đi.

Hoa Trứ Vũ thản nhiên nói: "Công chúa, cô thấy kiếm của ta nhanh hay kiếm của những thị vệ ngoài kia nhanh hơn?"

Hoàng Phủ Yên đã từng nghe Hoàng Phủ Vô Song kể về chiến tích của Nguyên Bảo trên chiến trường, vốn nàng không tin. Nhưng khi tận mắt thấy Hoa Trứ Vũ thi triển khinh công cứu nàng ra khỏi hồ nước, nàng mới biết lời đồn không ngoa.

Dù trong giọng nói của Hoa Trứ Vũ không có sự uy hiếp, nhưng nụ cười kia lại khiến Hoàng Phủ Yên cảm thấy sợ hãi, môi mấp máy một hồi cũng không nói nên lời.

"Tam công chúa, ta sẽ không làm gì cô, mà cô cũng biết vì sao ta tới đây mà." Hoa Trứ Vũ lạnh lùng nói. "Ta chỉ muốn biết, hôm ở Đào Nguyên Cư, là ai sai cô tới hạ độc ta."

Hoàng Phủ Yên nghe vậy, sự sợ hãi trong mắt biến thành vẻ lạnh lẽo. "Là bản công chúa, bản công chúa không muốn để yêu nữ như cô hãm hại hoàng huynh. Ngươi hoàn toàn không xứng với hoàng huynh của ta, dù hôm nay ngươi có giết chết bản công chúa, ngươi vẫn không xứng!"

Nhìn Hoàng Phủ Yên ngày thường ngây thơ nhu nhược có thể nói ra những lời độc ác như vậy, Hoa Trứ Vũ cũng cảm thấy bất ngờ, nàng khẽ cau mày, cười lạnh: "Tam công chúa, ta có xứng với hoàng huynh của cô hay không, không phải cô muốn là được. Mà ta cũng rãnh rỗi thảo luận vấn đề này với cô, ta chỉ muốn hỏi, người đứng sau cô là ai."

Hoàng Phủ Yên hừ lạnh quay đầu đi chỗ khác.

Hoa Trứ Vũ thản nhiên nói tiếp: "Xem ra Tam công chúa không muốn nói. Tam công chúa cũng là người hiểu biết, nhưng không ngờ lại hồ đồ như vậy, xem ra, cô thật sự muốn gánh tội danh mưu hại hoàng tự rồi, không hiểu, nếu hoàng huynh của cô biết cô chính là người hại chết đứa bé của chàng, chàng sẽ đau lòng tới mức nào!"

"Ngươi nói gì?" Hoàng Phủ Yên kinh ngạc nhìn Hoa Trứ Vũ. "Hoàng tự gì ở đây?"

Hoa Trứ Vũ thương hại nói: "Tam công chúa không ngây thơ như vậy thật chứ? Chẳng lẽ cô không biết đứa bé trong bụng ta bị độc hại chết, đó là đứa bé của hoàng huynh cô, là cô, là cô đã tự tay giết chết cháu mình, tay cô đã nhuốm máu cháu mình rồi."

"Ngươi nói cái gì? Không thể nào!" Hoàng Phủ Yên run giọng nói.

"Sao lại không thể, không phải cô không biết ta và hoàng huynh cô sống chung với nhau? Ta cũng không có vấn đề gì, vì sao lại không thể có thai? Đứa bé kia, nó chưa kịp nhìn thấy mặt trời đã bị chính cô cô của nó giết hại, cô nói nó chết có oan ức không?" Hoa Trứ Vũ khàn giọng nói. Dù những lời này để lừa gạt Hoàng Phủ Yên, nhưng nàng vẫn không kìm được nhớ tới đứa bé đã mất trước đây, nước mắt lăn dài trên má.

Hoàng Phủ Yên nghe vậy liền ngã xuống mặt đất, run rẩy hỏi: "Ngươi nói thật sao? Ngươi có thai thật sao?"

"Đúng vậy, nhưng bây giờ thì không còn nữa rồi, nó là bị cô hại chết rồi!"

"Sao có thể như vậy được, đó chỉ là thuốc khiến người ta hôn mê, không phải thuốc độc. Hơn nữa, ta còn giảm lượng thuốc đi một nửa mà, sao có thể như vậy!" Hoàng Phủ Yên kinh hoàng nói.

"Cô lấy thuốc ở đâu? Lấy thuốc từ ai?" Hoa Trứ Vũ lạnh lùng hỏi. Trong lòng nàng cũng biết rõ người đứng sau là ai, nhưng nàng vẫn muốn nghe chính miệng Hoàng Phủ Yên nói ra.

Hoàng Phủ Yên nghe thấy câu hỏi của Hoa Trứ Vũ, cảnh giác lắc đầu: "Ta. . .Ta không nói cho ngươi."

Hoa Trứ Vũ không ngờ Hoàng Phủ Yên Như lại nghĩa khí như vậy, cười lạnh: "Cô không muốn nói cho ta biết cũng không sao, sớm muộn gì ta cũng điều tra ra. Chỉ là, ta muốn nhắc nhở cô một câu, phía hoàng huynh của cô, cô nên tự mình đi giải thích thì hơn. Chàng đã biết chuyện ta bị hạ độc. Mưu hại hoàng tự là tội lớn tới mức nào, dù cô có là công chúa cũng phải đền tội." Hoa Trứ Vũ biết, chỉ có Hoàng Phủ Yên tự mình nói với Cơ Phượng Ly mới đạt được hiệu quả mà nàng mong muốn.

Hoàng Phủ Yên đã sợ tới sắc mặt trắng bệch.

Hoa Trứ Vũ thấy mục đích đã đạt được liền đi tới trước mặt trụ trì, giải huyệt đạo cho trụ trì mới thoát ra ngoài theo đường cửa sổ.

. . .

Bên trong Cần Chính Điện, ánh nến trên bàn đã sắp cháy hết. Thái giám nâng khung đèn lên, còn chưa kịp thay nến mới thì một cơn gió thổi qua làm tắt mất ngọn lửa, để lại một làn khói xanh bồng bềnh.

Thái giám vừa định châm lửa thì thấy Cơ Phượng Ly khoát tay, nói: "Các ngươi lui xuống đi!"

Thái giám thi lễ rời đi, Cơ Phượng Ly ngồi ở trên ghế, lấy chiếc túi thơm trong tay áo ra, nương theo ánh trăng ngoài cửa sổ, hắn mơ hồ nhìn thấy gương mặt trẻ con bầu bĩnh, hai má trắng hồng, trên người mặc yếm đỏ đang cười híp mắt lại. Hắn đưa tay vuốt ve gương mặt đứa bé, trong lòng cảm thấy chua xót.