Leng keng hồng nhan phong thái hành thiên hạ - Chương 109 - 110

Chương 109: Hòa nhau

“Đằng giáp?” Cao Uy thì thào tự hỏi, nhìn bộ đằng giáp mà Như Phong thả ở giữa, đây là thứ đoạt được trên người địch binh.

“Ừm.” Như Phong gật đầu, nói ra đặc điểm của nó.

“Xem ra chúng ta phải nhanh chóng chế tạo mới được, ngài xem, mới chỉ một ngày, bọn chúng đã càn quấy như vậy, đả thương nhiều huynh đệ của chúng ta.” Tôn tướng quân cất cao giọng nói.

“Nguyên soái, xin cho ta xuất trận, ta không tin đại đao của ta không chém được đằng giáp của chúng!” Lữ Mãnh gần như bật khỏi ghế, bộ râu vì tức giận mà dựng ngược, hung hăng trừng mắt bộ đằng giáp.

“Mãng phu! Chỉ có mãng phu mới có thể nói những lời này!” Lãnh Vệ Điền hừ lạnh nói.

“Ngươi nói hay lắm, ngươi đi đánh đi, hay là ngươi nghĩ ra biện pháp gì xem!” Lữ Mãnh lập tức đớp lại.

“Hừ, nghĩ thì nghĩ, mi tưởng ta không có khả năng nghĩ ra sao?”

...

Như Phong quét mắt nhìn một vòng, không thèm để ý hai tên kia, trực tiếp nhìn mặt những người khác, nói: “Chư vị tướng quân, ai ý kiến gì thì cứ việc nói ra đi.”

Mọi người trái suy phải nghĩ, Như Phong lướt mắt đến chỗ nào cũng thấy cúi đầu.

“Giám quân đại nhân, xin hỏi ngài có ý kiến gì sao?” Như Phong nhìn Vương Vi, bây giờ đang vuốt móng tay của mình.

Vương Vi nâng mắt nhìn Như Phong, giọng the thé nói: “Ta đâu phải là người đánh giặc, huống hồ lại có nguyên soái túc trí đa mưu đang ở đây, nào đến lượt ta mở miệng?” 

Trên trán Như Phong xuất hiện ba đường hắc tuyến, nàng thở dài một hơi, nhìn Cao Càng Tề, Cao Càng Tề xấu hổ lắc đầu.

Vì vậy Như Phong mở miệng nói: “Thật ra, nếu như là người có võ công chém bộ đằng giáp này, thì khá là dễ dàng, người bình thường mới khó khăn, bởi vì đây là những cây mây già trên núi hái xuống tẩm dầu sau đó phơi nắng, không thể chém dễ dàng được, lúc bình thường, dù chỉ là một đoạn mây thôi mà đao chém cũng khó đứt, huống chi là thứ này đã trải qua xử lý. Nhưng mà trên chiến trường chúng ta không phải ai cũng có võ công, cho nên rất không lợi.”

Đến cuối cùng, mọi người thảo luận cả ngày vẫn không đưa ra được kết quả gì.

Như Phong vuốt ve cung tên đặc chế của mình, có thể xuyên thủng đằng giáp, nhưng chỉ có một cái, cái khác còn trong giai đoạn chế tạo.

Nam Sơn ở một bên đi tới đi lui, một lát sau, mới nói: “Sư huynh, hay là ăn cơm chiều trước đi, có nóng vội cũng không được gì.”

Như Phong nhìn đống dấu vết* trên bàn, hất hất cằm, nói: “Ngươi xem, bại tích truyền đến, ngoài kia có rất nhiều người mong chờ biện pháp của chúng ta. Bây giờ ta sao có hứng ăn cơm được?” Đây là lần đầu tiên Như Phong thúc thủ vô sách đây, không thể không nói, Vân Thiên Trạch, là một địch thủ rất mạnh.

* chắc một lần thua sẽ đánh một dấu.

“Chủ tử, nên ăn cơm trước đi.” Chu Tiền Luôn luôn không nói lời nào cũng góp lời, trên mặt có lo lắng, so với Mộc Đồng lúc nào cũng nghiêm mặt, biểu cảm của Chu Tiền có lẽ là phong phú hơn, nghe nói bọn họ tiếp nhận huấn luyện cùng thời gian

Như Phong khẽ thở dài, nói: “Ngày khác lúc trên chiến trường, quân địch ai cũng mặc cái này đến đánh với chúng ta, như vậy không phải chúng ta sẽ thiệt hại sao? Ta không tin ta không thể nghĩ ra được, vạn vật tương khắc, chung quy sẽ có biện pháp khắc chế trụ nó.”

“Dù sao thì cũng phải ăn cơm đã.” Nam Sơn vẫn kiên trì nói.

Như Phong nhìn khuôn mặt lo lắng của hắn, không thể làm gì khác hơn là gật đầu.

Hai người mừng rỡ, Nam Sơn vội vàng đi ra ngoài. Một lát sau liền bưng vào, sau khi dọn ra thì nói: “Ăn đi, vẫn còn nóng đó.”

Vì vậy ba người cùng nhau ăn cơm, đây là do Như Phong mãnh liệt yêu cầu. Mà Chu Tiền luôn vâng lời Như Phong, cho nên dù từ chối một hồi cũng sẽ đồng ý

Nam Sơn gắp một miếng thịt mỡ, nói: “Đúng là không ngon bằng ta nấu, vừa mỡ vừa ngấy, khó trách sư huynh ăn cực kì ít.”

Như Phong nhìn miếng thịt, không hiểu được vì sao mọi người lại thấy thịt mỡ ăn ngon, còn thịt nạc lại khó ăn, nhưng mà nhìn bàn thịt mỡ này, Như Phong lại đột nhiên lóe lên một tia sáng, buông chiếc đũa cạnh một tiếng, lớn tiếng nói: “Ta có cách rồi!”

Đôi mắt Nam Sơn nhất thời sáng ngời.

Nửa đêm, khẩn cấp tập hợp, Như Phong nói ra biện pháp của mình, mọi người mừng rỡ.

“Được, bây giờ là ai nguyện ý đi đánh trận này? Diệt tắt uy phong của bọ chúng?” Như Phong hỏi.

Rất nhiều thanh âm đồng thời vang lên, Như Phong trái suy phải nghĩ một hồi, nói: “Vậy Lãnh tướng quân, Lữ tướng quân, Úy Trì tướng quân mang binh đi trước đi, các ngươi chọn chỗ nào đó, sau đó bố trí an bài, hỏa công cũng phải chú ý thiên thời*, cái này thì để cho sư đệ của ta, biết lúc nào, gió thổi ra sao.” Vừa nói vừa nhìn thoáng qua nơi ngồi của Nam Sơn.

*thiên thời: tình hình thời tiết

Mọi người vô tình thấy, Nam Sơn đã sớm có danh tiếng trong nhóm người dự báo thời tiết ở quân doanh, cho nên đối với năng lực của hắn mọi người là không ai nghi ngờ.

Sau khi phân bố nhiệm vụ xong, bọn họ ai cũng vui sướng, hân hoan, giống như đã đánh thắng trận vậy.

Kết quả trời còn chưa sáng, bọn họ liền xuất phát, Nam Sơn cũng đi theo luôn, là đi cùng Lữ Mãnh, Lữ Mãnh có đôi khi vô cùng xúc động, dễ dàng trúng kế, cho nên mỗi lần hắn xuất chiến, luôn có mấy người tỉnh táo đi theo làm mưu sĩ, lần này bởi vì là hỏa công, nên đưa Nam Sơn cho hắn mượn. Như Phong còn phái thêm mười tên binh lính bảo vệ Nam Sơn, chỉ sợ hắn bị thương gì.

Như Phong nhìn bóng lưng bọn họ rời đi, Trong lòng cũng không có lo lắng bao nhiêu, dù sao nhân số địch binh cũng không nhiều lắm, hơn nữa địa hình mọi người cũng quen thuộc, chuyện đằng giáp linh hoạt cũng đã giải quyết xong.

Sau khi tiễn hết người đi, cuối cùng Như Phong cũng có thể đi ngủ. Chỉ là nàng không nghĩ rằng Cao Uy còn đang chờ nàng trong đại trướng.

“Có việc sao? Phó soái.” Như Phong nhịn xuống cảm giác muốn đánh ngáp, lớn tiếng hỏi.

Cao Uy nhỏ giọng nói: “Nguyên soái, sao ngài lại cho Lãnh Vệ Điền đi? Bây giờ Uy vọng của hắn ở trong quân đã giảm xuống, nếu như lần này sai hắn đi, cơ hội thắng rất lớn, sau khi trở về có thể trở lại như trước kia, gần đây hắn tổn thất không ít người, đã thu liễm không ít, ta sợ hắn lại lần nữa kiêu ngạo, hơn nữa nhị hoàng tử cùng Tam hoàng tử bên kia...”

Như Phong khoát khoát tay, nói: “Dù sao vẫn cho hắn một chút ích lợi, không thể bỗng chốc buộc thật chặt, tránh cho chó cũng rứt giậu.”

Cao Uy vẫn khó hiểu.

Như Phong cười nói: “Phó soái, ngươi cứ yên tâm đi, việc này cũng là hai người Dục Tước bảo ta, ta vốn chỉ dựa theo phân phó của bọn họ mà làm thôi.”

Cao Uy vừa nghe liền an tâm, hắn biết thái độ của Dục Tước và Dục Tuyên đối với Như Phong, cũng biết quan hệ của bọ họ, bây giờ tất cả mọi người đều là ngồi cùng thuyền, chỉ hy vọng nhị hoàng tử có thể đoạt được quyền to mới tốt thôi.

Sau khi Như Phong ngủ một giấc, thì cưỡi ngựa chạy về Lạc Nhạn thành, cẩn thận thăm Úy Trì Hòe Dương, phát hiện sắc mặt của ông hồng nhuận hơn không ít so với trước kia.

Quản gia một bên nhẹ giọng nói: “

Tiểu thiếu gia yên tâm, lão gia luôn được cho uống thuốc đúng giờ, mặc dù vẫn chưa hồi tỉnh, nhưng là thân thể đã tốt hơn rất nhiều, có lẽ là nhờ hiệu quả của thuốc, huống chi lại có thêm một vị ngự y luôn chăm sóc bên cạnh.”

Như Phong gật đầu, nói: “Như vậy phiền toái mọi người chiếu cố rồi.”

“Là chuyện cần làm thôi ạ.” Quản gia vừa nói vừa dần mọi người ra khỏi phòng.

Như Phong cầm tay Úy Trì Hòe Dương, bàn tay này nơi nơi đều là vết chai, xương tay rõ ràng, vừa lớn lại dày.

Như Phong nói mọi chuyện quân doanh trong khoảng thời gian này cho ông nghe, quản gia nói, chỉ cần nói thôi, biết biên cương an toàn không có vấn đề, gia gia sẽ ngủ vô cùng ngon, sẽ không cau mày, cho nên mấy ngày nay Như Phong ghé qua một lần, báo tin mừng mà không báo ưu.

Sau khi kể hết tất cả, qua một hồi thật lâu, Như Phong mới tiếp tục nhẹ giọng nói: “Gia gia, bây giờ có lẽ bọn họ đã hỏa công rồi nhỉ, sau đó lại sẽ có rất nhiều người chết, là chết cháy, chỉ là một mũi hỏa tiễn bắn tới, trên đằng giáp đã tẩm qua mỡ, chỉ cần dính vào một chút cũng sẽ bốc cháy. Lần này con không tự mình mang binh đi, con sợ con sẽ chịu không được, nhưng mà, phương pháp này lại là do chính con nghĩ ra.

Như Phong đặt cánh tay của Úy Trì Hòe lên mặt mình dụi dụi, lau đi nước mắt, tiếng nói có chút nghẹn ngào: ” Biết không? Gia gia, bây giờ con có tiếng là nhất kiếm phong hầu*, đai lưng bên hông của con chỉ cần truyền nội lực sẽ trở nên rất sắc nhọn, sau đó con vung một kiếm đâm thủng cổ họng người ta, bọn họ sẽ mở to hai mắt, kinh ngạc nhìn con, chết không nhắm mắt. Nhưng có lời đồn rằng, trong địch binh có người nói, nếu như nhất định phải chết, thì chết ở trong tay Úy Trì Như Phong là ít thống khổ. Thoáng cái là đã chết, không có bao nhiêu thông khổ.”

*một kiếm cắt đứt yết hầu.

Như Phong nở một nụ cười miễn cưỡng, tiếp tục nói: “Con vẫn luôn ghét giết chóc, thật là mâu thuẫn nhỉ, bây giờ con là một tên nguyên soái, nhưng con vẫn ghét thấy tử vong, thật là giống tính tình phụ thân. Gia gia, bây giờ là do người không tỉnh, nếu như người tỉnh dậy, người sẽ giáo huấn con, nói con quá mức mềm lòng, nói rằng con như vậy sẽ không làm nên đại sự. Người sẽ nói nam tử hán đại đại trượng phu, cần phải chinh chiến sa trường, bảo vệ quốc gia, cuối cùng cho dù là da ngựa bọc thây cũng là chết có ý nghĩa. Nhưng con lại không muốn như vậy, con cho rằng ngoài làm một gã võ tướng, con tin tưởng những mặt khác con cũng sẽ làm rất xuất sắc, cũng là cống hiến cho quốc gia.”

Úy Trì Hòe vẫn như cũ, lẳng lặng mà nằm, tựa hồ không hề biết.

Như Phong cũng không quan tâm, tiếp tục nói: “Hơn nữa Úy Trì phủ đã làm tướng quân phủ lâu như vậy rồi, cây to đón gió, bây giờ còn chưa nhìn ra gì, là bởi vì mỗi đại gia chủ của Úy Trì gia chúng ta ai cũng cẩn cẩn thận thận sinh tồn trong triều đình, nhưng lỡ như hậu duệ của chúng ta lại sinh ra tử tôn* không tốt thì sao đây? Danh vọng đời chúng ta tích lũy sẽ trở thành lưỡi dao sắc bén để giết nó, thậm chí sẽ hại những người khác.” Như Phong nắm chặt tay hắn, nói rất nhanh: “Cho nên gia gia, sau khi đánh với Xuân Đằng Quốc xong, con sẽ mặc kệ tất cả mà từ chức.”

*người nối dõi.

Trong mắt Như Phong mang lệ, khóe miệng lại lơ đãng mà nở một nụ cười giảo hoạt, gia gia, thật ra người có nghe được đúng không? Bởi vì con cảm giác được thân thể của người cứng ngắc, tin chắc trong khoảng thời gian này có sự tẩy não mỗi ngày của con, sau này lúc con mặc kệ, người sẽ không có ý phản đối đâu nhỉ.

Thu lại sắc mặt tươi cười, trên mặt Như Phong lại thành một mảnh bi thương, nói: “Gần đây phụ thân và mẫu thân viết thư cho con, nói có người thường xuyên đến Úy Trì phủ ở Càng Châu thành, nghe nói là muốn thuyết phục cha mẹ gả Như Tuyết cho một trong hai vị Nhị hoàng tử hoặc Tam hoàng tử. Mặt khác, thái tử cũng đến vô giúp vui, hắn cũng muốn lấy tỷ tỷ, cha mẹ phiền lắm, cả ngày toàn oán giận với con, nhưng mà bọn họ vẫn chưa đáp ứng, nói người còn hôn mê bất tỉnh ở nơi này, không có tâm tư thay Như Tuyết xử lý hôn sự, hơn nữa người là gia chủ, hết thảy do người định đoạt.” Như Phong yên lặng một hồi, tưởng tượng thấy Dục Tước hoặc Dục Tuyên trở thành tỷ phu* của mình, cảm giác là lạ.

*anh rể.

Nhưng mà nàng nhanh vứt bỏ loại ý nghĩ này, tiếp tục mở miệng: “Ôi, tuy nói bây giờ chúng ta ngồi cùng thuyền với bọn Dục Tước, nhưng mà nếu như gả Như Tuyết cho họ, đó chính là minh mục trương đảm* mà nghiêng về bên Dục Tước, con rất sợ bọn họ sẽ thất bại.” Như Phong lầm bầm nói, tiếp theo nói: “Con biết người Như Tuyết thích chính là Dục Tước, bây giờ tỷ tỷ cũng đã gần hai mươi tuổi rồi, nếu không xuất giá thì thật sự sẽ không thể gả ra ngoài nữa, nhưng mà hậu cung sâu như biển, nếu tỷ tỷ thật sự gả cho người trong hoàng thất, như vậy sẽ thật không tốt, con nghe nói nơi đó rất đen tối, nếu như con là nữ, con chết cũng không muốn gả.” Lúc nói những lời này, là bởi vì Như Phong chưa dự liệu đến tương lai, bằng không nàng sẽ không nói như vậy.

*trắng trợn.

Cứ như vậy, Như Phong nói thật nhiều chuyện, làm cho người bên ngoài chờ đến tay chân nhũn ra, hai mắt biến thành màu đen.

Lầm bầm lẩm bẩm một trận, Như Phong cảm thấy mỹ mãn mà rời đi, để lại cho Úy Trì Hòe một đống lớn phiền não.

Ngày thứ hai, ba vị tướng quân chủ lục tục trở về, ai cũng mặt mang sắc mặt vui mừng, Như Phong vừa nhìn là biết bọn họ thắng.

“Nguyên soái, ha ha, cung tên của các huynh đệ rất có chính xác nha, bắn một tên trúng một tên, làm bọn họ cháy đến kêu cha gọi mẹ, quá sung sướng!” Lữ Mãnh trở về khoe khoang trước mặt Như Phong.

Như Phong khẽ nhíu mày, loại chuyện này có gì hay đâu? Vì vậy mở miệng nói: “Tướng quân nên đi về rửa mặt chải đầu trước đi đã, tất cả mọi người hẳn là mệt mỏi rồi.”

“Vâng, nguyên soái!” Mọi người tề thanh ứng đạo*, sau khi giao ra phù lệnh thì lục tục kéo nhau ra ngoài.

*nôm na là đồng thanh.

Như Phong vội vàng nhìn Nam Sơn, nói: “Có bị thương hay không?”

Nam Sơn lắc đầu: “Không có, chỉ là xây xước sơ sơ, ôi! Nhưng mà chuyện như vậy cũng không còn cách nào, trên chiến trường chuyện này chỉ là chuyện thường. Sư huynh, chúng ta nên tăng mạnh huấn luyện cho bọn lính đi, để cho hiệu quả trận pháp này càng tăng

Như Phong gật đầu: “Ừm, đệ và Cao Uy đi an bài là được rồi.”

Trong quân doanh Xuân Đằng quốc, hiện tại

Vân Thiên Trạch nghe thuộc hạ báo cáo, chau mày, nhìn ngoài cửa, nở một nụ cười âm hiểm: “Như Phong, xem ra ta đã xem thường ngươi rồi, kế tiếp, thì dựa vào bản lĩnh đi.”

Trong lòng, lại là cảm giác thống khổ tê tái…

Chương 110: Hoài nghi

Những tháng ngày bình lặng chưa lâu, có người mang đến tin tức khiến mọi người nhăn mặt nhíu mày.

Chiến tranh mà, lúc nào cũng sẽ có tù binh, tù binh nếu không được trao đổi quay về thì sẽ bị giết chết. Nhưng mà đại đa số là đem đi trao đổi đưa người mình về.

Mà giờ phút này, binh lính bị bắt làm tù binh có người chạy trốn trở về. Ước chừng có mười mấy người, quần áo tả tơi, xanh xao vàng vọt.

Như Phong nhìn bọn họ, nói: “Làm sao để trốn ra được?” Những người khác cũng là lấp lánh hữu thần mà nhìn chằm chằm bọn họ.

Mười mấy binh lính đó bị mấy chục tướng quân nhìn chằm chằm đến nỗi bị khủng hoảng, một lúc lâu sau mới có một tên binh lính có vẻ là cầm đầu hồi đáp: “Bẩm nguyên soái, lúc chúng tôi bị bọn họ bắt được, thì bị giam lại, chờ trao đổi, không nghĩ tới trong quân bọn họ hình như xuất hiện chuyện gì đó, náo loạn một đêm, sau lại mấy chục huynh đệ mấy chục huynh đệ chúng tôi liền thừa dịp bọn họ náo động ầm ĩ chạy đi, đáng tiếc chỉ có vài người chúng tôi chạy thoát, những người khác đều bị giết chết lúc truy kích, nếu không tiểu nhân sống ở Lạc Nhạn thành từ nhỏ, cũng rất quen thuộc với địa hình nơi đây, công thêm vận khí chúng tôi, chúng tôi làm sao có thể trốn về đây?”

Như Phong đưa tầm mắt chuyển hướng trên người những người khác, thấy bọn họ cũng nhìn mình, nói: “Các ngươi khổ cực rồi, trước đi xuống nghỉ ngơi đi.”

Mười mấy binh lính nọ vâng lời lui xuống.

Như Phong nhìn những người khác, hỏi: “Đối với lời của bọn chúng, các ngươi thấy thế nào?”

Cao Uy cất cao giọng nói: “Nguyên soái, bọn họ nói chỗ quân địch hiện thiếu quân lương trầm trọng, bây giờ quân tâm không yên, mạt tướng cho rằng này có lẽ là một cái bẫy, chúng ta tuyệt đối không thể dễ dàng mắc hiểm, miễn cho tiến vào hang hổ, trúng gian kế của địch nhân.”

Như Phong gật đầu, đang muốn nói gì đó, Lãnh Vệ Điền lại mở miệng nói: “Nguyên soái, quân địch thiếu lương, đó là vì Nhị hoàng tử và Tam hoảng tử của chúng bất hòa, âm thầm cắt xén quân lương, hơn nữa trước đó không lâu chúng ta thiêu hủy lương thảo, cho nên bọn họ tin đồn thiếu lương hẳn là là thật. Nếu như thế, thì chính là cơ hội tốt ngàn năm có một của chúng ta, nếu như một kích tức trúng*, quân địch chắc chắn nguyên khí đại thương, thậm chí chúng ta có thể kết thúc sớm chiến tranh.”

* một kích tức trúng: Ý nghĩa có thể nhìn ra, là một hiệp hay trận là đánh trúng mục tiêu.

Lữ Mãnh đồng ý nói: “Lời này xuôi tai, nhanh chóng chấm dứt chiến tranh là tốt, lão tử cũng không nhịn được nữa, trận này đánh cũng đã lâu lắm rồi!”

“Dù sao thì chúng ta cũng nên phái người tra xét xem thử đã, cẩn thận một chút vẫn tốt hơn.” Mã Thanh Thu cũng mở miệng nói.

“Tình hình trên chiến trường thuấn tức vạn biến*, chờ lúc ngươi điều tra ra, lương thảo của bọn chúng đã bổ sung xong, ưu thế của chúng ta cũng mất luôn.” Tôn tướng quân trừng mắt nói.

*thay đổi trong nháy mắt.

...

“Nguyên soái, ngài thấy thế nào?” Mọi người ầm ĩ không ra kết quả, cùng nhất tề nhìn phía Như Phong.

Như Phong gõ gõ cái bàn, nói: “Bổn soái đã phái người đi dò xét.”

Mọi người sửng sốt, mặc dù không biết nguyên soái phái người đi lúc nào, nhưng vẫn hỏi liên tục.

“Nguyên soái, phái người cũng không biết lúc nào sẽ có kết quả, việc này không nên chậm trễ, hẳn là nên lập tức phái người đi tấn công.”

Như Phong nghiêng đầu, nhìn thoáng Vương Vi đang quay vòng con ngươi, nói: “Giám quân đại nhân, ngài thấy thế nào?”

Vương Vi ưỡn ngực, đắc ý nói: “Ngay cả một người không giỏi bày binh bố trận như ta mà còn cảm thấy đây là cơ hội tốt, nguyên soái ngài còn có gì phải do dự?”

Như Phong suy nghĩ rồi một hồi, mới nhíu mày, nói: “Nhị hoàng tử Xuân Đằng Quốc nghe nói lòng dạ thâm sâu, giảo hoạt vô cùng, bổn soái chung quy cảm giác được hắn sẽ không dễ dàng để lộ nhược điểm của hắn cho chúng ta, đây rất có khả năng là một nghi binh chi kế, cho nên chúng ta không thể rút lui.” Tuy nói thân phận binh lính này có vấn đề, có tin của mật thám vẫn xếp vào quân doanh của chúng, cho nên tin tức hẳn là chuẩn xác, nhưng mà Như Phong chung quy cảm giác được chuyện không đơn giản như vậy, cho nên mới chậm chạp chưa hạ quyết định.

“Nguyên soái, mạt tướng nguyện ý lãnh binh đi thử dò xét!” Lãnh Vệ Điền ôm quyền nói.

Như Phong khẽ nhíu mày: “Vạn nhất đó là một cái bẫy thì sao? Ngươi để các huynh đệ ở chỗ nào? Đến lúc đó bọn chúng một úng trung tróc miết*...”

*bắt ba ba trong hũ – ra tay bắt địch khi địch không còn đường thoát [by tử linh.].

“Nguyên soái, người ta nói phú quý hiểm trung cầu*, lần này có cơ hôi tốt như vậy bày ra trước mặt chúng ta, chúng ta sao có thể không hảo hảo nắm chặt? Càng huống chi họ lại không cố gắng tuyên truyền mình thiếu lương, đó cũng là chúng ta tự mình tìm hiểu, tin tức cũng không có vấn đề, chúng ta đây tại sao không thể xuất binh?” Lãnh Vệ Điền theo lý lẽ tranh luận.

*cầu được phú quý trong lúc nguy hiểm.

“Nguyên soái, Lãnh tướng quân nói đúng, đây đúng là một cơ hội tốt!” Lữ Mãnh lần này không cùng Lãnh Vệ Điền cãi nhau nữa, ngược lại lên tiếng ủng hộ.

Kết quả Như Phong vẫn không đồng ý xuất binh, ngược lại phái người liên tiếp thăm dò.

Có mấy vị tướng quân rất là bất mãn, cả ngày ở cửa lều lớn lúc ẩn lúc hiện, nhìn thấy Như Phong thì liều mạng mà thuyết phục, hết lần này tới lần khác Như Phong bất vi sở động*.

*không có động tĩnh [?.]

“Nguyên soái, vẫn nên cẩn thận một chút, một quyết định sai lầm sẽ khiến quân ta tổn thất rất lớn, thậm chí có thể là nguy cơ toàn quân bị diệt.” Cao Uy thở dài nói, hắn là một người cực kì ủng hộ quyết định của Như Phong.

Như Phong gật đầu, trong lều lớn đi tới đi lui, nói: “Phó soái, vạn nhất lần này thật là thật sự là tình huống tốt thì sao? Như vậy không phải lãng phí rồi cơ hội cực tốt sao?”

Cao Uy cười cười, nói: “Như Phong, bây giờ cháu còn tuổi còn trẻ, cháu không biết nếu như một quyết định sai lầm sẽ tổn thất mất bao nhiêu binh lính. Vài chục năm trước, quân ta đã gặp phải nguy cơ toàn quân bị diệt, lúc ấy bởi vì một quyết định khinh suất của gia gia cháu, làm cho đại quân nơi biên cương này tổn thất mất những binh lính tinh nhuệ nhất, nguyên khí đại thương. Lúc ấy, ở lúc cực nguy nan trước mắt, mọi người cũng tưởng rằng mình sẽ thua, viện quân cũng chưa tới, bọn ta cảm thấy mình đánh mất tánh mạng cũng không sao, nhưng mà chúng ta nên đối mặt dân chúng phía sau như thế nào? Bọn ta phải làm sao để ăn nói với hoàng thương và bách tính?” Cao Uy thay đổi xưng hô.

[ừm, ở đây cao uy dạy dỗ như phong với tư cách là một tiền bối, nên ta để cháu nhé?.]

Như Phong dừng lại cước bộ, mở to hai mắt nhìn Cao Uy, nói: “Gia gia hình như cũng đã nói với cháu chuyện này, ông nói rằng lúc ông còn trẻ đã gây ra một sai lầm ở địch quốc, cuối cùng thái gia gia đã vì vậy mà bị thương.”

“Đó là chuyện lúc trẻ của gia gia cháu, chuyện chúng ta nói là chuyện ở mấy chục năm trước, khi đó cũng là chiến tranh với Xuân Đằng Quốc, lúc ấy nguyên soái bọn chúng cũng là Lợi Minh, nhưng mà so với bây giờ thì năm đó hắn giỏi hơn nhiều, là bởi vì hắn là một mưu sĩ rất lợi hại, hắn bây giờ, có lẽ đã già rồi.” Cao Uy thở dài, tiếp tục nói, “Tình hình cũng giống bây giờ , lúc ấy nguyên soái bị mọi người thuyết phục, nhưng vẫn chưa hạ mệnh lệnh, thì có người không tuân thủ quân kỷ, một mình xuất binh, muốn cướp công đầu, kết quả thất bại thảm hại, quân ta cũng chịu tổn thất rất lớn.”

“Vậy sau đó thì sao?” Như Phong vội vàng hỏi, nàng chưa từng nghe Úy Trì Hòe nói qua, tuy nói lúc gia gia giảng giải binh pháp cũng đôi khi nêu ra những ví dụ từ kinh nghiệm thực tế của mình, nhưng mà chuyện này chưa nói qua lần nào hết, ôi, là một ví dụ điển hình cho việc xấu khoe tốt che nè, chỉ nói gương khi mình thành công, nhưng thất bại lại không dám nói ra nha.

Vẻ mặt nghiêm trọng của Cao Uy bỗng nở nụ cười: “Lúc ấy xuất hiện rồi một kỳ nhân, tuy hắn tuổi nhỏ, nhưng dụng binh lớn mật, rất có mưu kế, cho nên chúng ta chuyển bại thành thắng.”

“Tuổi còn nhỏ? Nhỏ nhiều không?” Như Phong thầm khen, thần đồng đây.

“Ha ha, Như Phong, rất ít người biết sự tồn tại của hắn, hắn chỉ lén lút đi tới trong quân, lúc nào cũng chỉ có gia gia của cháu mới gặp được hắn, bởi vì từ trước đến giờ ta với gia gia cháu như hình với bóng mới có cơ may gặp được hắn.” Cao Uy lộ một nụ cười hoài niệm, “Tinh điêu tế mài*, phong thần tuấn lãng**, là một thiếu niên xinh đẹp cực kì,nhưng khác với kiểu của cháu, chưa từng thấy hắn cười.”

*giống kiểu được gọt giũa cẩn thận, đẹp đẽ [by vficland.].

** ài, không biết nói sao >_<, mọi người tự tưởng tượng vậy ^^

“Nói như vậy là nhờ hắn, mọi người mới có thể vượt qua cửa ải khó khăn thêm lần nữa?” Như Phong hỏi, bê một ly trà cho Cao Uy, trên mặt lộ vẻ tươi cười, ha ha, băng sơn, chắc chắn không có được mị lực từ nụ cười như mình.

Cao Uy nhìn nàng một cái, nói: “Đúng vậy, đương nhiên, trong đó cũng có công sức rất lớn của gia gia cháu, nhưng mà mưu kế của hắn không thể nghi ngờ là có sự giúp đỡ rất lớn. Nhưng mà hắn không muốn lưu danh, gia gia của chau mấy lần muốn công khai đều không được, cho nên tất cả mọi người tưởng rằng đó là biện pháp gia gia của cháu nghĩ ra được, khi đó, uy vọng gia gia cháu đạt tới đỉnh cao, Hoàng thượng mấy lần muốn đưa ơi gia gia cháu thăng lên làm Phiêu Kỵ nhất phẩm đại tướng quân, nhưng mà gia gia cháu chết sống không chịu, còn muốn xin hại từ tam phẩm xuống còn tứ phẩm, Hoàng thượng lúc ấy không đồng ý. Chuyện này trong ở kinh thành đã gây một hồi xôn xao huyên náo đấy.”

“Sao cháu không biết chuyện này?” Như Phong buồn bực, lúc ấy chắc mình đã sinh ra rồi.

“Khi đó cháu mới ba tuổi thôi, sao có thể nhớ kỹ chuyện này?” Cao Uy cười nói.

Như Phong sờ sờ đầu, không muốn nói cho hắn, mình từ nhỏ đến lớn có rất nhiều chuyện mình nhớ kĩ, kể cả mình sinh ra lúc nào, lúc nào cai sữa. Nhưng mà quả thực lúc đó mình không hề quan tâm đến quốc gia đại sự, vậy nên không biết cũng bình thường.

“Vậy thiếu niên kia bây giờ ở đâu?” Như Phong vội vàng hỏi, thật sự thần thông như thế, mình mời hắn đến hỗ trợ.

Cao Uy lộ ra vẻ mặt tiếc nuối, nói: “Không biết, sau khi chiến tranh kết thúc, hắn đã không thấy bóng dáng, bây giờ cũng đã trưởng thành một nam tử đẹp đẽ rồi nhỉ, ta là một người thô tục, nói thể nói ra rõ ràng phong tư* của hắn được.”

*thần thái, phong độ.

Như Phong sờ sờ cằm, lên tiếng, mỹ nam! Mỹ nam đấy! Không biết bây giờ ở nơi nào?

“Cho nên...” Cao Uy vỗ vỗ bả vai Như Phong, tổng kết nói, “lúc cháu ra quyết định nên cực kì cẩn thận, không thể gây ra sai lầm.”

Như Phong co quắp khóe miệng, lời này nói ra không phải cũng giống chưa nói sao? Nếu như không phải vì cẩn thận, mình sao có thể ngồi đây phiền não?

Rất nhanh, có người đưa tin, trong doanh trại quân địch dò xét, có lính đào ngũ xuất hiện, hơn nữa ở trên đường còn có thể nhìn thấy một ít binh sĩ già yêu, hơn nữa thật sự có tin đồn thiếu lương truyền ra. Vì thế, Lợi Minh đã chém chết mấy tên binh lính đào ngũ. Tương tự, hơn nữa triều đình Xuân Đằng Quốc truyền đến tin tức rằng, thế lực Đại hoàng tử và Nhị hoàng tử bây giờ đã là “như nước với lửa”, đạt tới mức căng thẳng nhất, có lẽ, trong quân thiếu lương có một phần vì Như Phong tập kích, nhưng nguyên nhân chính yếu là do Đại hoàng tử trả thù.

Sau khi nghe được tin tức, những tướng quân đang do dự lập tức đứng về phía Lãnh Vệ Điền.

Như Phong trong lòng nghi ngờ rất nặng, tổng thể cảm thấy thật không thích hợp, chậm chạp không hại lệnh tập kích doanh, tin tức hiện tại lấy được quá dễ dàng, cho nên trừ phi có chút tin chứng thực kho lương quân doanh địch quốc thực sự không có lương thực, bằng không Như Phong vẫn sẽ hoài nghi. Tình huống bây giờ Như Phong cảm thấy rất kì lạ, Vân Thiên Trạch không thể yếu như vậy chứ? Đây rõ ràng là cạm bẫy!

Đáng tiếc có người bất mãn đối với sự do dự của Như Phong, dưới sự ủng hộ của giám quân, Lãnh Vệ Điền và Tôn tướng quân dẫn đầu binh lính dưới trướng của mình, muốn đoạt công đầu, đã thừa dịp đêm khuya nhanh chóng tiến đến đại doanh của địch.

Tin tức truyền đến, mọi người kinh hãi, nguyên soái tức giận!