Leng keng hồng nhan phong thái hành thiên hạ - Chương 020 - 021

Chương 020: Đồn đãi

 “Cái… Cái… Cái gì? Có tới những sáu người đến Úy Trì phủ để cầu hôn ta? Trời ạ, ta đây chỉ vừa mới trở về có vài ngày, như thế nào nhân tiện được hoan nghênh đến vậy!” Trì Phong sau khi kinh ngạc trôi qua, tâm lý ngược lại trở nên mừng khấp khởi, phải biết rằng ở thành Càng Châu này có biết bao nhiêu nhân tài nghĩa sĩ, chính mình không ngờ lại được nhiều người ưu ái như vậy, đủ để nhận thức được đây quả thật là chuyện vinh quang cỡ nào!

“Đến tận lúc này rồi ngươi vẫn còn có thể cười được hay sao? Nếu đã như vậy thì ngươi hãy cứ chờ mà cưới thê tử đi, dù sao đó cũng đều là thiên kim tiểu thư của các hào môn thế gia, hơn nữa gia gia của ngươi vốn đã muốn đồng ý rồi.” Lâm Ngọc Lan tức giận đến mức cả người phát run.

Trì Phong khẽ nhíu mày suy tư một hồi lâu, sau đó thông qua lão cha mới nhận biết được tình hình cụ thể, nguyên lai chính là do vị hồng y nữ tử mà mấy ngày hôm trước Trì Phong đã ra tay cứu mạng, nàng vốn là thân thích của Thái Thú thành Càng Châu, nói như vậy chẳng phải cũng là thân thích của Bạch Nhất Quân hay sao?

Úy Trì Tùng vừa nói vừa giơ ngón cái lên khen ngời: “Trì Phong quả nhiên lợi hại nga! Bây giờ danh tiếng của ngươi có thể nói vang dội khắp cả thành Càng Châu, hơn nữa lại còn là tình nhân trong mộng của vô số tiêu thư khuê nữ, từ trong hẻm cho đến ngoài phố đâu đâu cũng tương truyền rằng ngươi văn võ song toàn, mạo tựa Phan An, tâm địa thiện lương…”

Nghe đến đây Trì Phong chỉ còn biết gãi gãi đầu mà thôi, xem ra chính mình thật sự tạo ra nghiệt số đào hoa rồi. Nếu đã như vậy, thì không thể làm gì khác hơn là phải tự thân đi giải quyết.

Ngày thứ nhất, ở thành Càng Châu bỗng nhiên xuất hiện lời đồn đãi, tiểu thiếu gia của Úy Trì phủ đêm túc thanh lâu, vì tranh giành đệ nhất hoa khôi Kỷ Lệ Xuân, cho nên cùng Bạch Nhất Quân ghen tuông một trận long trời lỡ đất.

Bầu không khí tại thành Càng Châu lúc bấy giờ sôi trào cả lên, có người tin, có người không tin, càng lan truyền lại càng trở nên sinh động náo nhiệt, ngoài đại môn của Úy Trì phủ từ sáng sớm cho đến tối mịt đều có bóng người lúc ẩn lúc hiện, còn ở trong phủ đám hạ nhân sau khi không thu thập được bất cứ tin tức gì, liền nhân tiện quay sang theo dõi Bạch Nhất Quân, kết quả cũng hoàn không.

Buổi tối, có người khóc, có người tức giận.

Ngày thứ hai, tin đồn tiếp tục lan nhanh, nhưng lần này hội đã trở thành Úy Trì Phong cùng hoa khôi Kỷ Lệ Xuân vừa gặp đã yêu, bây giờ vốn đã chuẩn bị đem kiệu hoa rước lấy giai nhân mà đem về phủ rồi.

Buổi tối, lại có người khóc, lại có người cười.

Ngày thứ ba, đồn đãi vẫn như cũ hoành hành, nghe nói lần này Úy Trì Phong đã bị lão tướng quân giáo huấn cho một trận, rốt cuộc còn bị chặt đứt cả hai chân.

Buổi tối, càng nhiều người khóc, càng nhiều người cười.

Nhưng tất cả vẫn chỉ là lời đồn đãi mà thôi.

☆☆☆☆☆☆

Chân tướng sự việc vốn là:

Vào buổi sáng ngày thứ ba, Trì Phong vừa ngáp ngắn ngáp dài vừa leo tường tiến vào trong phủ, y phục cùng khuôn mặt đều nhăn nhúm như nhau, mắt nhắm mắt mở mông mông lung lung mà chuẩn bị mò trở về phòng ngủ.

Không nghĩ tới chính là bỗng đâu có một trận tật phong ùa tới, mang theo cường đại lực đạo, Trì Phong trong tiềm thức hướng thượng giật mình, cho nên cấp tránh được một trận phục kích.

Bây giờ tái nhìn kỹ lại, đứng vây bắt ở dưới chân tường nguyên lai chính là Úy Trì Hòe, Trì Phong rốt cuộc cũng đã chịu thanh tỉnh rồi, mồ hôi theo ngạch tế (trán) từng giọt từng giọt chảy xuống. Lão gia gia của nàng giờ phút này đang cầm trong tay một cây gậy bát khấu, nổi giận đùng đùng mà nhìn Trì Phong.

“Tiểu tử, mau xuống đây!” Úy Trì Hòe thanh âm vang dội tựa hồ như sấm rền chớp giật.

“Vậy người đừng đánh ta!”

“Mau xuống đây!”

“Tại sao lại đánh ta?”

“Ta bảo, xuống ——- đây!”

Quan sát tình hình xung quanh, nhận thấy không thể làm gì khác hơn cho nên Trì Phong đành phải ngoan ngoãn mà nhảy xuống, nhưng đáng tiếc người vẫn còn chưa chạm đất thì chân đã bị trúng ngay một gậy của lão gia gia rồi.

“Ôi chao!”

Vì vậy, tại hoa viên của Úy Trì phủ trong phút chốc thượng diễn rồi một hồi người truy ta chạy trốn, đứng bên cạnh có vô số người xem.

“Gia gia, có chuyện gì chúng ta hãy hảo hảo nói chuyện, đừng nên sử dụng thủ đoạn bạo lực nga!”

“Gia gia, người dừng lại một chút có được hay không? Chúng ta liền nhân tiện chậm rãi nói chuyện!”

“Nương, cứu mạng!”

“Cha, cứu mạng!”

“Tỷ tỷ, cứu mạng!”

“Quản gia thúc thúc, cứu mạng!”

…………

Nhưng đáp lại nàng chỉ là sự im lặng tĩnh mịch mà thôi. Mọi người cư nhiên trơ mắt đứng nhìn chính mình bị lão gia gia đuổi đánh mà không một ai giúp nàng cầu tình, Trì Phong thật sự cảm thấy tan nát cả cõi lòng rồi.

“Ô…Ô…. Các người cũng khi dễ ta! Ta đây dù sao vẫn chỉ là một tiểu hài tử ốm yếu, các người thân là trưởng bối nhưng lại hùa nhau ăn hiếp một mình ta, rốt cuộc các người còn có trái tim không hả?” Trì Phong một bên ba chân bốn cẳng chạy trốn một bên vẫn không ngừng tru la thảm thiết, hoa viên nhân tiện nhỏ như vậy, hơn nữa hiện tại lại có nhiều người xung quanh, cho nên muốn sử dụng khinh công cũng không được, mặt khác bị lão gia gia rượt đuổi nãy giờ Trì Phong quả thật là đã kiệt sức rồi, không còn cách nào khác liền phóng lên một cây cổ thụ gần đó.

“Ngươi mau xuống đây cho ta!” Úy Trì Hòe dùng mộc côn chống đõ lấy thân thể của chính mình, vừa thở hồng hộc vừa nói.

“Trước tiên hãy cho ta biết lý do vì sao người lại đánh ta, bằng không ta sẽ nhân tiện ở mãi trên này.” Trì Phong hai tay ôm chặt lấy thân cây, mạnh miệng nói.

“Ta đánh chết ngươi, cái đồ ranh con! Mới tý tuổi đầu đã học đòi nhân gia thượng kỹ viện! Hoàn lại đêm túc không về, hoàn lại ghen tuông, hoàn lại…” Úy Trì Hòe ngừng lại thở hỗn hển một lát rồi tiếp tục nói: “Úy Trì phủ chúng ta giáo dưỡng ngươi như thế sao? Sư phụ ngươi giáo dưỡng ngươi như thế sao? Ta thà rằng đánh chết ngươi cũng không để cho ngươi ra ngoài lộng hành làm mất mặt cả Úy Trì phủ!”

“Gia gia, tất cả đều chỉ là lời đồn đãi mà thôi! Ta là cháu đích tôn của ngươi, nhưng ngươi thà tin người ngoài cũng không chịu tin ta.” Trì Phong đương nhiên là phải phủ nhận rồi.

“Vậy những tin đồn ấy sao có thể sinh động như thật đến thế? Người đừng tưởng rằng ta đây đã già cho nên nhân tiện tai điếc mắt mờ mà không hay không biết gì! Ta vẫn còn có thể nghe nhất thanh nhị sở (rõ ràng rành mạch) a.”

“Gia gia, ngài làm sao có thể lão đây? Chính là, dù cho ta có già đi chăng nữa, thì ngài cũng không lão nga, ngài vốn là luôn có sức sống tràn trề!” Trì Phong cười hì hì nói, còn có khí lực rượt đánh người như vậy, như thế nào hội lão đi được?

“Người đừng mong dùng bộ mặt tươi cười kia để nịnh nọt ta, thanh danh của Úy Trì phủ bao nhiêu năm nay đều bị ngươi cấp mất hết cả rồi!” Úy Trì Hòe vẫn đang nổi giận đùng đùng mà hét lớn.

Nhìn thấy khuôn mặt tức giận của lão gia gia, so với mấy ngày hôm trước muốn đã già hơn một ít, lại nhìn xem đứng ở bên cạnh còn có Lâm Ngọc Lan cười lạnh, Úy Trì Tùng cùng Trì Tuyết lo lắng, Trì Phong rốt cuộc cũng mềm lòng rồi.

Nàng sâu khí thở dài một hơi, ánh mắt mờ mịt trông về phương xa, thành công mà hấp dẫn tầm mắt của tất cả mọi người.

“Gia gia, kỳ thật mọi chuyện xảy ra chẳng phải đều là do ngươi muốn ta đính hôn hay sao? Từ thuở nhỏ, ta vốn đã luôn nghe phụ thân nói rằng làm nương tử của các binh lính của các tướng quân vô cùng khổ cực, trên người lúc nào cũng phải chịu đựng một áp lực rất lớn, trước mặt mọi người thì luôn giả bộ tươi cươi, nhưng khi đêm xuống lại chỉ biết lặng lẽ khóc thầm, lo lắng cho tướng công của chính mình không biết có bình an hoàn hảo mà trở về hay không? Vạn nhất thật sự một đi không quay lại, vậy cô nhi quả phụ phải biết làm sao đây?” Đám hạ nhân trong Úy Trì phủ cơ hồ đều là những gia nô trung thành tận tụy, cho nên đã có không ít người nguyện ý đi theo chủ nhân nhập ngũ, bây giờ nghe đây, ai nấy cũng đều không cầm được xúc động, nước mặt dâng trào.

Trì Phong bộ dạng thê lương, tiếp tục nói: “Ta bây giờ mới mười sáu tuổi, công danh hãy còn chưa có, nếu lấy thê tử sẽ khiến cho tư tưởng bị phân tán, tiêu tan ý chí chiến đấu, hơn nữa vạn nhất mấy năm sau ta tòng quân, có gì bất trắc xảy ra, vậy vị hôn thê hoặc thê tử sẽ như thế nào đây? Ta sao lại có thể nhẫn tâm làm cho các nàng bị tổn thương?”

“Nhưng ngươi cũng không thể vì thế mà phiêu kỹ viện!” Úy Trì Hòe có chút động dung, ngữ khí đã phần nào dịu xuống.

“Gia gia, sao ngài lại có thể nghĩ như vậy? Ta ngày đó chỉ là tâm phiền ý loạn, cho nên tùy tiện đi dạo một chút mà thôi, nào ngờ đụng phải Bạch Nhất Quân ở trước cửa kỹ viện, hắn nói rằng vị tiểu cô nương năm xưa ta ra tay giúp đỡ nay đã trở thành đệ nhất kỹ nữ ở thành Càng Châu, lòng ta vốn chỉ mong được gặp lại cố nhân, không nghĩ tới chính là có nhiều sự tình phát sinh khiến cho chậm trễ thời gian quay trở về phủ. Gia gia, ngài hãy tin tưởng ta, ta bây giờ vẫn còn trong sạch đấy, bản thân ta vốn đang tu luyện một bộ thần công bí truyền của sư phụ, nếu muốn đạt thành kết quả thì phải bảo trì thân đồng tử cho đến khi tròn hai mươi tuổi, bằng không chẳng những thần công bị phá hủy, tánh mạng của chính mình e cũng khó có thể bảo toàn.” Trì Phong thở dài một hơi.

“Ngươi quả thật không gạt ta?”

“Gia gia, Trì Phong đã lừa gạt ngài bao giờ chưa?” Trong ánh mắt có chút lệ quang.

Do đó, một trận cuồng phong bão táp cứ như vậy bình yên trở lại, Trì Phong chân bước khập khiễng mà quay về phòng nghĩ ngơi, lời đồn đãi cũng chính vì như thế mới phát sinh.

Từ đó về sau không một ai tái đến Úy Trì phủ để cầu thân cùng Trì Phong nữa, bởi vì tất cả đều nhanh chóng bị cự tuyệt.

Trì Phong sau khi đã trở về phòng, chuyện thứ nhất chính là nhào vào trong chăn mền cười gian, chuyện thứ hai chính là lập tức dùng bồ câu đưa tin cho sư phụ đại nhân nhằm đối chứng lời khai, phòng ngừa bị kẻ khác vạch trần. 

Chương 021: Hàn Lâm viện

Rốt cuộc thì trận cuồng phong bão táp tin đồn cũng qua đi, thành Càng Châu cùng Úy Trì phủ đã có thể trở lại những ngày tháng bình yên rồi.

Vào một buổi sáng đẹp trời, tại tiểu sảnh của Tùng Lâm viện.

Trì Phong thư thái ngồi gác cả hai chân lên một cái ghế thượng, nhàm chán mà gặm quả táo trong tay, ngẫu nhiên rống to lên một câu: “Nương, ngươi rốt cuộc bảo ta đến đây để làm chi?”

Đợi một hồi lâu sau, mới trông thấy lão nương của nàng đang nổi giận đùng đùng từ ngoài cửa tiến vào.

“Ngươi như thế nào lại ở chỗ này? Ta không phải đã bảo ngươi chờ tại từ đường hay sao?”

Trì Phong nheo mắt tinh chuẩn mà đem hột táo mới vừa ăn xong ném vào trong thùng rác, khóe miệng lộ ra một nụ cười tà dị, nói: “Nương, phiền người sau này nếu có muốn truyền ta tới đi chăng nữa thì không nên dùng các tiểu nha hoàn nga, các nàng vừa trông thấy ta liền lắp ba lắp bắp nói không ra lời, khiến cho ta căn bản là chẳng nghe được gì, cho nên không thể làm gì khác hơn đành phải chờ người ở nơi này mà thôi. Hơn nữa, có việc gì lại phải đến tận từ đường để nói chuyện? Nói ở đây hay ở đó chẳng phải cũng giống như nhau cả sao? Mặc dù hai nơi đều với gần chỗ ở của ta.”

Lâm Ngọc Lan tức giận nhìn nam nhi đang ngồi trước mặt mình, à không, vốn là nữ nhi, người này lớn lên càng ngày lại càng trở nên anh tuấn, mặc dù ngẫu nhiên vẫn có điểm nữ khí, nhưng nhìn chung rất tiêu sái tuấn dật, quả thật là mạo tựa Phan An, phong lưu thích thảng, nếu như chính mình có thể trẻ lại thêm mười lăm tuổi, hắn vừa lại là một nam tử, vậy nàng tuyệt đối sẽ sống chết mà truy đuổi hắn cho đến cùng, khi đó hội không còn coi trọng Úy Trì Tùng nữa rồi.

Đáng tiếc… Lâm Ngọc Lan lắc đầu, thở dài một hơi.

“Nương, ngươi đang suy nghĩ điều gì mà lại có vẻ trầm tư như vậy?” Trì Phong vừa nói vừa với lấy quả táo khác ở trên bàn, nhân tiện dùng ống tay áo lau sơ qua, sau đó liền nhanh chóng há miệng gặm lấy một miếng lớn.

“Ôi chao, ôi chao, ngươi có thể hay không tẩy qua rồi hãy tái ăn? Còn nữa ngươi cũng mau chóng chỉnh đốn lại tư thế cho nghiêm túc có được hay không?” Lâm Ngọc Lan vội vàng ngăn cản.

“Không có việc gì, ta ở trước mặt người ngoài sẽ không bao giờ hành động như vậy, cho nên ngươi có thể yên tâm.” Trì Phong mỉm cười nói, ở thời cổ đại này không khí vốn vô cùng thoáng mát sạch sẽ, cần gì phải lo lắng đến việc ô nhiễm cơ chứ.

Lâm Ngọc Lan thấy thế không thể làm gì khác hơn là quay trở lại vấn đề chính: “Xem ra lão gia gia bây giờ quả thật rất yêu thương chiều chuộng ngươi, nhưng ta vẫn lo sợ vạn nhất có một ngày hắn cao hứng, muốn đem ngươi đi gia nhập quân ngũ hoặc cưới thể tử thì phải làm sao đây? Chi bằng ngươi hãy là nhanh lên một chút rời khỏi nhà đi.”

Lâm Ngọc Lan cũng có chút bất đắc dĩ, nữ nhi của chính mình thật sự là mạng khổ, từ thuở nhỏ đã phải nữ cải nam trang, hơn nữa trên vai còn gánh vác trách nhiệm nam tôn độc nhất của Úy Trì phủ, bây giờ chính mình lại muốn đuổi nàng đi, có phải hay không ngay từ khi bắt đầu bản thân đã quyết định sai lầm rồi?

Trì Phong nhìn thoáng qua khuôn mặt của lão nương liền đoán được nàng đang suy nghĩ những gì, vì vậy mau chóng ngồi lại cho chỉnh tề, trầm giọng nói: “Nương, ngươi hội suy nghĩ lung tung nữa rồi, ta từ trước đến nay vốn vẫn luôn cảm tạ quyết định lúc đầu của ngươi, nhìn xem, ta bây giờ chẳng phải tốt lắm sao? Được làm thân nam nhi, ta có thể tiêu diêu tự tại khắp nơi, không cần suốt ngày phải ở trong phủ cặm cuội mà học nữ công gia chánh. Mặt khác, nếu như ta sinh tồn dưới thân phận nữ nhi, chẳng phải là rất đáng tiếc cho tài trí thông minh của chính mình hay sao?”

“Nói thì nói như vậy, nhưng ngươi rốt cuộc vẫn là thân nữ nhi, hơn nữa chuyện chung thân đại sự sau này biết phải tính thế nào?” Lầm Ngọc Lan cũng có ý nghĩ của riêng mình, mặc dù Trì Phong bây giờ vốn là thích thú, nhưng vạn nhất tương lai có ngày nàng lại hối hận thì phải làm sao đây?

“Ta căn bản là không hi hãn (quan tâm) đến vấn đề đó, không có ai quy định là nữ tử nhất định phải thành thân, chẳng phải tỷ tỷ vốn cũng như vậy à? Cho dù nàng có thật sự không lấy chồng đi chăng nữa, ta đây vẫn có biện pháp dưỡng nàng đến già.” Trì Phong ngữ khí thản nhiên, tựa hồ như vấn đề nàng đang nói căn bản cùng mình không có quan hệ.

“Ôi, tình huống của hai ngươi sao có thể giống như nhau được?” Lâm Ngọc Lan cảm thấy vô cùng thiểu não, bất giác mà thở dài một hơi.

“Nương, nhi tôn tự có nhi tôn phúc, ngươi cũng đừng nên quá lo lắng kẻo lại sinh bệnh.” Trì Phong vừa dứt lời, liền nhân tiện đứng dậy chuẩn bị rời đi.

“Ta vẫn còn chưa nói hết đấy, cái đứa nhỏ này!”

“Nương, vậy phiền ngươi hãy nói nhanh lên một chút, ta vốn đang rất bề bộn công việc nga!” Trì Phong lười biếng đứng tựa lưng vào cửa mà nhìn Lâm Ngọc Lan, trên gương mặt lộ vẻ thiếu kiên nhẫn.

“Cha ngươi đề nghị ngươi đến Hàn Lâm viện để học tập kinh thư, sau ba năm hãy tái quay trở về phủ, đến lúc đó có lẽ nhiều chuyện đã thay đổi, cho nên ngươi cũng dễ dàng thoát khỏi việc nhập ngũ.”

Trì Phong vừa nghe đến đây, cảm thấy vô cùng cao hứng, nhanh chóng đứng thẳng dậy, hai tay chống nạnh cười thật to: “Này chẳng phải là muốn ta trở thành Chúc Anh Đài hay sao? Chỉ không biết là ở Hàn Lâm viện có thể hay không gặp được một Lương Sơn Bá ngơ ngác đáng yêu đây?”

Trông thấy Trì Phong đang mông mông lung lung mơ tưởng những ý nghĩ kỳ quái, Lâm Ngọc Lan nhân tiện không chút khách khí liền cắt đứt mọi suy nghĩ của nàng: “Đừng vội quá đắc ý như vậy, ngươi cho rằng bản thân ngươi bây giờ vốn trông giống như một nữ nhân à?” Lâm Ngọc Lan bộ dạng khinh bỉ liếc nhìn Trì Phong một lượt.

Trì Phong tựa như mèo bị giẫm phải đuôi, nhảy dựng cả lên: “Nương, ngươi đừng xem thường ta, kỳ thật vóc dáng của ta cũng tốt lắm, chỉ vì bất đắc dĩ phải che dấu mà thôi.”

Lâm Ngọc Lan từ chối cho ý kiến, chỉ hừ lạnh một tiếng.

“Được rồi, nương, nhưng việc trọng yếu nhất chính là gia gia có đồng ý cho ta đi Hàn Lâm viện hay không?” Trì Phong hứng khởi vội hỏi, chính mình cũng không ngờ lại có thêm ba năm nhàn nhã nữa rồi.

“Gia gia của ngươi mặc dù có điểm cố chấp, nhưng chỉ cần ba chúng ta đồng tâm hợp lực thì chuyện thuyết phục hắn chẳng phải vô cùng dễ dàng hay sao? Do đó ngươi có thể yên tâm.” Lâm Ngọc Lan vốn đã có chuẩn bị từ trước, cho nên rất tự tin vỗ vỗ vào ngực mình.

“Vậy là tốt rồi, ha ha ha, ta nhất định sẽ không làm mất mặt của Úy Trì phủ, ta đây phải hội trở thành đệ nhất đệ tử của Hàn Lâm viện, ha ha ha, các người hãy cứ mà chờ xem.” Trì Phong cười đắc ý, khóe miệng nhếch lên kéo tới tận mang tai.

Vì vậy, sau khi trải qua một phen cố gắng thuyết phục, Úy Trì Hòe rốt cuộc đã chịu nghe theo ý kiến của Úy Trì Tùng cùng Lâm Ngọc Lan, là quyết định cho Trì Phong đến Hàn Lâm viện để học tập kinh thư đồng thời nhân tiện uốn nắn lại tính cách háo thắng tự phụ của y.

Hơn nữa đây còn là thư viện lớn nhất cả nước, ngoài giáo dạy binh thư còn có cả rèn luyện võ thuật, cho nên vốn cũng rất có lợi cho sự phát triển của Trì Phong.

Cứ như vậy, Trì Phong nhanh chóng rời khỏi phủ mà lên đường đi nhập học rồi.