Vụ bê bối ở Sung Kyun Kwan - Chương 03 - Phần 4

Cuối cùng quyển sổ được chuyển đến tay một nho sinh Hạ trai. Người này đếm số người trong nhà ăn rồi so với số tên được đánh dấu trong sổ, sau đó ghi xuống bên dưới một con số cụ thể.

“Mời mọi người dùng bữa!”

Nghe tiếng hô, tất cả các nho sinh đồng loạt nhấc đũa và muỗng lên. Tuy Yoon Hee chưa quen với việc thức ăn được xếp dưới đất chứ không phải trên bàn, nhưng vì đã nhịn đói từ đêm hôm qua nên cô cũng không để tâm đến chuyện này lắm. Sun Joon có lẽ cũng rất đói, ngồi ăn sạch sẽ hết cơm và thức ăn.

Sau khi ăn no căng bụng, họ rời khỏi nhà ăn. Ngoài những nho sinh Hạ trai khi nãy dùng bữa ở Nam hiên, Yoon Hee còn nhìn thấy một số người khác, hình như không phải người sống trong Thanh trai, biến mất ở cửa Bắc. Yoon Hee tò mò nên quay sang hỏi Sun Joon:

“Họ là ai vậy? Hình như cũng không phải nho sinh Hạ trai.”

Sun Joon còn chưa kịp trả lời thì Yong Ha đã chen vào giữa hai người rồi đáp thay:

“Ở đây chúng tôi gọi họ là Nam ban. Họ là những người thuộc tầng lớp Thứ nghiệt[4] đã đỗ kỳ thi Cử nhân và Tiến sĩ.”

[4] Thứ nghiệt: con của vợ lẽ, hoặc của người hầu nữ.

“Sao cơ? Hình như có luật cấm những người xuất thân Thứ nghiệt tham gia khoa cử mà?”

“Là trước kia thôi, Đương kim hoàng thượng đã ban lệnh cho phép những người thuộc tầng lớp Thứ nghiệt tham gia ứng thí rồi. Nhưng dù vậy, những người Nam ban như họ cũng không được vào sống ở Thanh trai, mà chỉ được tá túc tại Nam hiên thôi.”

Yoon Hee gật đầu. Nhưng Yong Ha lại nói tiếp với giọng có chút gian xảo:

“Từ trước tới giờ cậu toàn bị nhốt trong nhà thôi hay sao vậy? Cái gì cũng không biết?”

Yoon Hee đang bối rối thì Sun Joon đã mỉm cười đỡ lời cho cô:

“Sức khỏe của Kim công tử vốn không tốt. Từ trước đến giờ cậu ấy chỉ tự học một mình, nên không biết những chuyện này cũng là điều đương nhiên.”

Yoon Hee lại tiếp tục gật đầu. Cô và Sun Joon trở về phòng thì nhận ra Yong Ha cũng lẽo đẽo vào theo, tự nhiên như thể Trung nhị phòng là phòng của chính hắn. Yoon Hee cảnh giác lên tiếng hỏi:

“Huynh có việc gì cần à?”

“Ta là kiểu người dù chỉ một canh giờ không có mùi đàn bà thôi là đã thở không ra hơi rồi.”

“Gì cơ?”

“À, không có gì. Phải gọi Kiệt Ngao dậy chứ. Ta thấy hai cậu không có khả năng làm chuyện này đâu.”

Yong Ha cười cười rồi chui tọt vào căn phòng hẹp. Hắn vừa tựa người vào đống chăn mền của Jae Shin vừa nói:

“Ê, Kiệt Ngao! Bắt đầu từ hôm nay huynh phải học giờ Đại học của tiến sĩ Jang rồi đấy.”

Yong Ha còn chưa dứt lời thì Jae Shin đã tung chăn đứng bật dậy. Sau khi mắt nhắm mắt mở lục tung đống sách của mình lên, gã lấy từ trong đống lộn xộn ấy ra một quyển sách, giở trang đầu tiên đọc. Được một lát, gã đưa tay gãi đầu làu bàu:

“Khỉ thật, đọc không hiểu chữ nào hết. Không hiểu cái trường này muốn làm gì ta đây, sao cứ sắp xếp ta vào giờ tiến sĩ Jang mãi!”

Quả thật bộ dạng của Jae Shin lúc này không hợp với quyển sách chút nào. Đầu tóc thì rối nùi, người còn đang đánh trần, trông rất buồn cười. Nhận ra Yoon Hee đang cố nín cười, gã nhướng mày hỏi:

“Gì? Ngươi thấy ta buồn cười lắm à?”

“Sách vở va Kiệt Ngao sư huynh, không hợp nhau chút nào.”

Thấy Yoon Hee nói ra suy nghĩ của mình thản nhiên như không, Yong Ha cúi gập người cười sặc sụa.

“Ha ha ha, dĩ nhiên là không hợp rồi. À phải rồi! có thể các ngươi không tin, nhưng tên Kiệt Ngao này đã đỗ Trạng nguyên kỳ thi Tiến sĩ Tiểu khoa ba năm trước đấy.”

“Cái gì? Thật sao?”

“Khi đó có rất nhiều người tin và hy vọng rằng hắn sẽ trở thành một nhân vật lỗi lạc. Còn bây giờ, chẳng ra làm sao cả. Ngày nào cũng gây sự đanh nhau, nếu không phải là con một nhân vật lớn phái Thiếu luận thì hắn đã bị đá ra khỏi đây từ lâu rồi.”

Bốp!

Yong Ha đang liến thoắng thì bị Jae Shin lấy gối đập thẳng vào mặt không chút nương tay. Sun Joon bước ra can ngăn:

“Huynh hãy tránh việc dùng vũ lực đi, chỉ cần lời nói thôi là được mà. Tôi cũng rất muốn được xem qua tài văn chương của huynh.”

Sun Joon có vẻ rất hứng thú trước tài văn chương của Jae Shin. Yong Ha không buồn để ý đến chuyện mình vừa bị đánh, được thể lại tiếp tục nói:

“Nếu không phải huynh đang dùng cái tài đó để kiếm ăn ở chỗ khác, thì lo mà phát huy nó đi. Có nhiều người mong lắm đấy.”

“Câm miệng lại đi! Ta quên hết chữ nghĩa rồi.”

Jae Shin bực bội ném quyển sách đang cầm trên tay đi. Việc nhìn vào tấm thân trần của gã còn quá khó đối với Yoon Hee. Cô ngồi xuống bên bàn, lấy đại một quyển sách rồi cố dán mắt vào đó. Sun Joon quay sang hỏi Yong Ha:

“Giờ này chắc Kỳ biệt[5] cũng có rồi, tôi phải tìm thứ đó ở đâu?”

[5] Kỳ biệt: một loại văn bản, dùng để truyện tin tức cho các nơi, dạng như nhật báo bây giờ.

“Trong cái giỏ trước phòng thuốc có đấy, mà ở Minh Luận đường chắc cũng có vài tờ. Nhưng cậu đọc cái thứ ấy làm gì cho đau đầu?”

Yoon Hee không hiểu họ đang nói gì, chỉ biết ngây người nhìn Sun Joon. Kỳ biệt là thứ được gửi đến phủ quan và nhà riêng của các quan đại thần, nên Yoon Hee không hề biết gì về nó. Sun Joon đứng dậy định ra ngoài tìm Kỳ biệt. Yoon Hee vì tò mò cũng muốn đi theo. Đang định đi thì Sun Joon quay lại hỏi thêm:

“À phải rồi, nghe nói cung tên dùng vào lễ Đại Xạ[6] đã được gửi đến Sung Kyun Kwan, chúng được cất ở đâu vậy?”

[6] Lễ Đại Xạ: cuộc thi bắn cung ở Sung Kyun Kwan.

“Phía sau Minh Luận đường, bên cạnh Tôn Kinh các có một tòa nhà gọi là Lục Nhất các. Đó là nơi bảo quản cung tên. Bên Phi Thiên đường cũng có bia ngắm, cậu có thể đến đó thử.”

Sun Joon bước ra khỏi phòng, việc đầu tiên là gọi trai bộc mang nước rửa mặt cho Jae Shin. Rồi chàng tới bên hiên trước phòng thuốc, giở Kỳ biệt ra xem. Yoon Hee ngồi xuống bên cạnh chàng, cô cũng lấy thử một tờ và bắt đầu đọc. Trong Kỳ biệt thuật lại những lời hoàng thượng phán, những nội dung liên quan đến chính sách triều chính, những động thái trong mối quan hệ với nhà Thanh, và cả những sự kiện lớn xảy ra ở Jo Seon ngày hôm qua. Vì là lần đầu tiên đụng đến thứ này nên Yoon Hee không hiểu gì cả, nhưng Sun Joon thì lại chăm chú đọc với vẻ mặt rất nghiêm trọng.

“Huynh có thấy có gì hay không?”

Yoon Hee quan sát nét mặt chàng rồi lên tiếng hoi, Sun Joon đáp lời mà không hề nhìn cô, vẫn tiếp tục đọc:

“Vâng.”

“Tôi thì không hiểu gì cả…”

“Đọc mãi cũng thành quen, rồi cậu sẽ hiểu thôi.”

Yoon Hee mở to mắt, cố đọc lại một lần nữa. Sun Joon cảm thấy dáng vẻ ấy của cô thật dễ thương, chàng cười thật tươi nói:

“Phải nắm bắt tình hình và chính sách hiện nay của Jo Seon thì mới có thể phân tích, rồi từ đó nghĩ ra giải pháp thay đổi của riêng mình. Sau này khi xuất sĩ làm quan, thói quen này nhất định sẽ trở thành nền tảng tốt cho cậu.”

“Huynh muốn thay đổi Jo Seon?”

Nghe Yoon Hee hỏi vậy, vẻ mặt Sun Joon bỗng trở nên nghiêm túc, chàng nói:

“Không phải là tôi có ý định thay đổi Jo Seon, nhưng tôi cũng không muốn tất cả những gì mình có thể làm chỉ dừng lại ở việc phân tích và phê phán. Thế gian này không có chính sách nào hoàn hảo cả. Chỉ có chính sách tốt hơn mà thôi. Vậy nên cho dù là chính sách gì cũng phải phân tích thật kỹ, tìm ra điểm chưa được và khắc phục nó. Tôi thật sự muốn tìm ra chính sách có thể xây dựng một Jo Seon tốt hơn. Thật sự.”

Yoon Hee rất tò mò về thế giới mà chàng mơ đến, rất muốn nhìn sâu vào trong đầu chàng, nhưng chiếc mũ chụp đầu, đến cả vầng trán chàng cô cũng không thể nào nhìn thấy. Chàng không giống những người chỉ lấy việc tham gia kỳ Đại khoa làm mục tiêu học tập. Cũng không giống những người muốn lập thân xây dựng tiếng tăm cho riêng mình. Lại càng không giống những người muốn vinh danh gia tộc. Sun Joon là người học vì muốn thấy một Jo Seon tốt đẹp hơn. Yoon Hee lại giở Kỳ biệt ra đọc chăm chú. Đọc đi đọc lại vài lần, cuối cùng những sự kiện đã xảy ra ở Jo Seon hôm qua cũng dần dần lọt vào đầu cô.

Lúc này, có thêm hai nho sinh tiến lại phía họ, lên tiếng chào hỏi rồi cũng giở Kỳ biệt ra đọc. Sau đó họ với Sun Joon, cả ba người như quên đi khác biệt đảng phái, cùng nhau bàn luận về ảnh hưởng của nhà Thanh đến Jo Seon. Thì ra những người mơ đến một Jo Seon tốt đẹp hơn không chỉ có mình Sun Joon. Yoon Hee cảm thấy thế giới trước mắt mở rộng hẳn ra, cô ngồi im lặng lắng nghe thật kỹ những gì họ nói. Cô chưa có đủ kiến thức để cùng tham gia vào câu chuyện này.

“Ê Sik! Mang Kỳ biệt lại đây."

Jae Shin mở cửa Trung nhị phòng gọi với ra. Yoon Hee vội vàng mang tờ Kỳ biệt vẫn đang cầm trên tay lại cho gã. Jae Shin đã mặc quần và áo khoác ngắn đầy đủ từ lúc nào. Gã giở Kỳ biệt ra, rồi như đang tìm mục tin gì đó, gã xem lướt hết một lượt từ trên xuống dưới, sau đó mới bắt đầu đọc kỹ lại từ đầu. Nhìn Jae Shin cầm tờ Kỳ biệt có vẻ hợp hơn là cầm sách vở. Yong Ha đang ngồi cạnh Jae Shin bỗng lên tiếng:

“Huynh đọc xong thì đưa cho tôi.”

“Nữ Lâm huynh nói đau đầu mà, sao lại đọc?”

“Ngoài Tứ thư Ngũ kinh ra, còn có một môn thi quan trọng hơn chính là Sách vấn. Ta còn biết làm thế nào đây? Cậu cũng lo mà đọc đi.”

Yoon Hee quay sang hỏi Jae Shin giống khi nãy cô hỏi Sun Joon:

“Huynh thấy có gì hay không?”

“Ngươi nghĩ có không?”

“Không có gì hay, vậy sao huynh còn đọc?”

“Phải biết chuyện gì đang xảy ra ở cái đất Jo Seon này thì mới chê bai phê phán được chứ.”

Mỗi người đều có lý do khác nhau để đọc Kỳ biệt, điều này khiến Yoon Hee cảm thấy thú vị. có vẻ đã bắt đầu chán chờ đợi, Yong Ha nhòm qua vai Jae Shin đọc ké, vừa đọc vừa lẩm bẩm một mình:

“Sao lần này hoàng thượng ban nhiều thánh chỉ mô phạm vậy nhỉ? Ngắn gọn dễ hiểu có gì là không tốt? Cứ thế này chả trách nghe nói mấy vị thư quan đi đại tiện ra cả máu. Chậc chậc.”

“Đám Lão luận lắm tiền nhiều của không cần học hành đổ mồ hôi sôi nước mắt mà vẫn đỗ khoa cử, tham gia triều chính như thường. Mẹ kiếp!”

Nghe những lời khó chịu ấy của Jae Shin, Yong Ha nói như chọc tức:

“Đừng có ở đó mà chửi bới, sao huynh không lo phần huynh đi? Học thì không chịu học, còn bất mãn gì hả?”

“Chính vì ta cảm thấy ghê tởm nên lại càng ghét học hành hơn, cái tên điên này!”

“Đúng là, chuyện gì cũng có thể viện lý do được hết… Ha ha ha.”

Yoon Hee ngồi xuống hiên, nghiêng đầu hỏi:

“Ban nãy tôi cũng có xem qua, nhưng đâu thấy nói gì về chuyện phái Lão luận không học hành mà vẫn tham gia triều chính được đâu. Ý huynh là gì vậy?”

Jae Shin chỉ vào một góc của tờ Kỳ biệt rồi trả lời:

“Đây, có phải đoạn này nói rằng mấy tên Lão luận đi học tập văn hóa nhà Thanh về rất được trọng dụng không? Chính là ý này đây. Đừng chỉ đọc chữ không, mà phải hiểu cả mặt sau của nó nữa.

Thấy Yoon Hee vẫn không hiểu, Yong Ha tận tình giải thích thêm:

“Họ nói rằng mình đi học hỏi nhà Thanh, nhưng thật ra là mang tiền bạc của Jo Seon sang đó ăn chơi trác táng. Mức độ xa xỉ thì người nghèo có mơ cũng không tưởng tượng ra nổi. Những người như thế, không chút nỗ lực nhưng lại đang chiếm giữ những vị trí quan trọng trong triều, nghĩ ra đủ loại chính sách quý hóa cật lực áp đặt xuống nhân dân. Đó, Jo Seon giờ là vậy đó.”

“Ta công nhận một vài người có thực lực, như tiên sinh Yên Nham, nhưng những kẻ còn lại của phe Bắc học toàn là lũ Lão luận nhiều tiền, cậy thế gia đình mà thôi. Nhà Thanh có nền văn hóa tân tiến, nhưng không phải tất cả đều phù hợp với Jo Seon. Xem ra, cậu Giai Lang công tử kia có khi lại là người Lão luận đáng dùng đấy. Ít ra cho đến giờ, cậu ta vẫn luôn dùng chính khả năng của mình để chứng tỏ bản thân.”

“Ơ? Kiệt Ngao huynh đang khen Giai Lang huynh sao?”

“Ta khen lúc nào? Ta chỉ nói cậu ta khá hơn đám rác rưởi kia thôi. Chết tiệt!”

Jae Shin còn vẻ chột dạ vì câu nói của Yoon Hee, gã giở mạnh tờ Kỳ biệt đến nỗi suýt xé toạc nó ra làm đôi rồi lại chúi đầu vào đọc. Sun Joon đứng từ xa gọi Yoon Hee. Yoon Hee vừa đứng lên để đi lại chỗ chàng thì nghe tiếng Jae Shin làu bàu:

“Ngươi mà mách lẻo với tên tiểu tử Lão luận những gì ta vừa nói thì chết với ta.”

Yoon Hee không trả lời mà cười thật tươi rồi chạy về phía Sun Joon. Yong Ha nhìn theo bóng hai người họ thân mật rời khỏi Đông trai với ánh mắt thích thú, cố tình lẩm bẩm để Jae Shin nghe thấy:

“Cái cậu Đại Vật này, đã bảo phải chú ý rồi mà… Chậc chậc, cứ bám chặt lấy Giai Lang như vậy thể nào cũng sẽ bị đám Lão luận làm thịt thôi.”

“Có bị làm thịt hay không ta cũng mặc kệ. Một thằng nhóc ẻo lả như con gái lẽo đẽo đi theo một tên giỏi giang tuấn tú, nhìn là thấy ngứa mắt rồi.”

“Ô hô, ghen à?”

Jae Shin nhăn mặt ý hỏi Yong Ha đang nói nhảm gì vậy. Yong Ha tiếp tục cười khùng khục rồi nói:

“Mặc dù không phải chỉ quan hệ nam nữ mới có chuyện ghen tuông, nhưng mà…”

“Đừng nói nhảm nữa. Sao lại gọi thằng nhóc ấy là Đại Vật?”

“Huynh tò mò à? Lý do gọi cậu ta là Đại Vật, để ta kể cho nghe…”

Yong Ha bắt đầu kể lại câu chuyện chiếc váy lót của Điêu Thuyền đêm qua, pha thêm một chút yếu tố “ly kỳ”.