Kinh Thiên Kì Án (Tập 2) - Chương 06 - Phần 2

Chương 6 - Nội gián (2)

Lưu Định Cường cầm một phần tài liệu sang, hỏi: "Bây giờ chúng ta nên làm gì đây? Chúng ta cũng không thể cứ như vậy bị gã dẫn dắt đến chạy đông chạy tây thế này nha?"

Hàn Phong nói: "Kỳ thật, mục đích thực sự tôi trở về lần này, cũng không phải là bắt Đinh Nhất Tiếu, tôi chỉ muốn nhanh chóng tóm được tên nội gián trong chúng ta mà thôi, nói thật, người không muốn chỉ ra và xác nhận Long Giai nhất, chính là tôi, nhưng không chỉ ra cô ấy thì không được. Hành động của chúng ta đều bị đối phương nắm giữ cả."

Lãnh Kính Hàn ngờ vực nói: "Cậu chỉ muốn chỉ ra Long Giai thôi sao? Vậy bước tiếp theo làm sao bây giờ?"

"Đinh Nhất Tiếu chỉ là một nhân viên cấp giám đốc chi nhánh mà bọn chúng thiết lập tại thành phố H chúng ta, chúng ta phải bắt, chính là kẻ lập kế hoạch phía sau màn của cả vụ án này."

"Kẻ lập kế hoạch phía sau màn, chẳng lẽ cậu đã biết là ai sao?"

Hàn Phong cười lạnh: "Không sai, tôi đã biết đại khái, nếu không tôi đến Thượng Hải làm gì chứ?"

"Đến tột cùng đã xảy ra chuyện gì hả?"

"Lại để cho gã ta chạy thoát." Lâm Phàm cùng Hạ Mạt trở lại, trên mặt ngập tràn thất vọng.

Hàn Phong liếc mắt nhìn bọn họ một cái, nói tiếp: "Vụ án này, kẻ lập kế hoạch phía sau màn lợi dụng thủ pháp của bảy tông tội, đem những người của ngân hàng Hằng Phúc và những người có liên quan đến sự việc này lần lượt giết chết, đại khái chuẩn bị thu gom khoảng hơn 30% cổ phiếu, dự định khi chứng khoáng lưu thông bán tháo toàn bộ, như vậy có thể hưởng lợi khoảng hơn 300 triệu. Người chết đầu tiên là cha của Trang Hiểu Quân - Trang Khánh Long, tổng giám đốc tài vụ của tập đoàn Hằng Phúc, cái chết của ông ta là háu ăn, bởi vì bản thân Trang Khánh Long có bệnh tim, do đó bọn chúng thiết kế rất xảo diệu, ngay cả cục cảnh sát thành phố T cũng không tra ra đầu mối. Người thứ hai, tổng giám đốc khu vực Thượng Hải - Khải Khai Hoa, cái chết của ông ta là giận dữ, về nguyên nhân cái chết của ông ta, tôi chỉ mới dừng lại ở giai đoạn suy đoán, tôi đang đợi người bên kia đưa ra chứng cứ cho tôi, cậu ta sẽ gọi điện thoại đến. Vị thứ ba, là tổng giám đốc của khu vực Bắc Kinh - Tra Hiếu Lễ, cái chết của ông ta là đố kỵ. Vị thứ tư là Lâm Chính, cái chết của ông ta là hẳn là dâm dục. Vị thứ năm, Tôn Hướng Hiền, cái chết của ông ta là ngạo mạn. Theo thời gian sửa cổ phần toàn diện càng ngày càng gần, bước tiến của hung thủ cũng càng lúc càng nhanh, nếu chúng ta chỉ ở thành phố H nghĩ biện pháp bắt Đinh Nhất Tiếu, vậy kẻ chủ mưu chân chính rất có khả năng đã chuyển khoản tài sản kếch xù kia đi rồi, mấy ngàn vạn trong tay Đinh Nhất Tiếu, cùng ba trăm triệu của cả vụ án này so ra chẳng tính là gì cả."

Lâm Phàm nói: "Mặc dù chúng tôi cũng đã nghe Lãnh trưởng phòng nói tình hình điều tra của các anh ở thành phố T, nhưng chẳng phải các anh vẫn còn chưa kết luận sao? Tới cùng kẻ chủ mưu phía sau màn là ai chứ?"

Hàn Phong quan sát từng người, "Nếu Long Giai còn ở đây, tôi cũng không dám nói, bất quá, hiện tại tôi có thể nói cho các anh biết, kẻ chủ mưu chân chính phía sau màn, chính là chủ tịch đương nhiệm của ngân hàng Hằng Phúc... Giang Vĩnh Đào, mà người thay ông ta trù tính âm mưu giết người, là giám đốc khách hàng của bọn chúng Vu Thành Long."

"Hả!" "Sao lại là hai người bọn họ?" "Sao có thể chứ? Tự mình bán công ty của mình?" Trong lúc nhất thời, mỗi người một miệng xôn xao rối loạn.

"Không sai, giống như Giang Vĩnh Đào là chủ tịch đương nhiệm của công ty này, ông ta liền không đáng nghi, nhưng trên sự thật, trong 10 cổ đông lớn cổ phần ông ta nắm giữ trong công ty chỉ có 23% mà thôi , các cổ đông khác liên hợp lại, rất dễ dàng vượt qua ông ta. Mà kế hoạch đầu tư những lần gần đây của ông ta, cũng đều gặp phải thất bại, ngân hàng Henry nước ngoài không ngừng tạo áp lực, yêu cầu ông ta bán ra cổ phiếu tập đoàn, đồng thời nhường lại ghế chủ tịch này. Giang Vĩnh Đào nếu không khống chế được nhiều cổ phần hơn, ông ta sẽ ngã vào đáy cốc, hơn nữa, người nhà của ông ta cũng đều sắp xếp đến nước ngoài rồi, xem ra ông ta đã sớm chuẩn bị kỹ càng, tùy thời chuẩn bị chạy. Hơn nữa, chỉ có ông ta mới biết được quyền cổ phần khi nào tiến hành cải chế, cũng chỉ có ông ta mới có năng lực khống chế tiến triển của cả vụ án."

Lãnh Kính Hàn nói: "Nhưng mà, không phải là bảy tông tội sao? Hình như cậu chỉ nói có năm người."

"Không sai, bởi vì còn có một người chưa bị giết, chúng ta cũng không biết mục tiêu kế tiếp của chúng là ai."

"Vậy, khi ở cảnh cục thành phố T, cậu cũng từng nói, không có loại thuốc nào không thể làm cho một người tử vong chỉ trong vòng 1 phút, mà nửa giờ trước lại không chút phản ứng nào, Vu Thành Long làm thế nào giết chết được Tôn Hướng Hiền?"

"Ngày đó tôi đã quên có loại thuốc thế này... thuốc nhộng. Lúc ấy Tôn Hướng Hiền bị rơi vào trạng thái vô thức, ngay cả ăn uống cũng phải dùng ống truyền, do đó, đem viên thuốc nhộng này thông qua ống truyền dẫn vào bụng Tôn Hướng Hiền. Trước nửa giờ, dịch vị chưa làm tan chảy viên thuốc nhộng, cho nên chưa có phản ứng độc tính, nhưng viên con nhộng một khi vỡ một lỗ nhỏ, độc tố chí mạng rất nhanh có thể tiến vào máu, hơn nữa thân thể Tôn Hướng Hiền khi đó bị rơi vào hoàn cảnh cực độ suy yếu, một biến hóa nhỏ thôi cũng có thể gây ra tử vong cho ông ta. Một khi tim ngừng đập, máu cũng ngừng lưu thông, cho nên độc cũng chưa lan rộng toàn thân, điều tra máu ngoại vi đương nhiên không có hiệu quả gì."

"Vậy hiện giờ, chúng ta đến thành phố T trước sao?"

"Khoan, việc này... để tôi nghĩ đã. Long Giai có nói gì không?"

"Không có. Cô ấy một mực không chịu thừa nhận, nhưng cô ấy cũng không có cách nào giải thích được nguyên nhân của số di động kia!" Lãnh Kính Hàn lắc đầu.

"Chúng ta đi nhìn xem đồ đạc của cô ấy đi, có lẽ có thể từ trong đó phát hiện ra thứ gì."

Lâm Phàm nói: "Chúng tôi đã điều tra qua, từ trong đó không có phát hiện gì đặc biệt, cũng chỉ có máy tính của cô ấy, nhưng bản thân cô ấy là một cao thủ, chúng ta không mở ra mật mã của máy tính cô ấy, cô ấy cũng cự tuyệt tiết lộ mật mã, bây giờ vẫn chưa thuyết phục được."

Hàn Phong nói: "Vậy à? Chúng ta đi xem sao." Đang nói, điện thoại vang lên, Lãnh Kính Hàn nhấc máy nghe. Hàn Phong cùng Lâm Phàm bọn họ đi tới trước bàn làm việc của Long Giai.

"Đây là hệ thống mật mã ba tầng, phần mềm giải mã bình thường vô dụng." Lâm Phàm mở máy tính Long Giai ra.

Hàn Phong nói: "Thế nhưng, nếu xả máy tính, chẳng phải mật mã gì cũng không có hiệu quả nữa sao?"

Lâm Phàm nói: "Nhưng máy tính của phòng điều tra hình sự chúng tôi, đều có địa lôi Ngựa Gỗ, chỉ cần một máy bị xả, những văn kiện cấp bí mật được thiết định xóa bỏ này, sẽ tự động được xóa bỏ."

"Tốt, anh tránh ra, tôi đến xem." Hàn Phong nói, ngồi xuống trước máy tính. Lâm Phàm ngạc nhiên hỏi: "Nhưng mà, cậu, cậu chẳng phải là không thạo máy tính sao?"

"Không phải không thạo, mà là không thể thao tác lâu được."

Ngay giữa ánh mắt kinh ngạc của ba người, ngón tay của Hàn Phong như gảy tỳ bà nhanh nhẹn bắt đầu bay lượn, hai tay tựa như có hai mươi ngón vậy, căn bản nhìn không rõ động tác của đầu ngón tay. Chỉ chốc lát sau, Hàn Phong nói: "Tốt lắm. Có thể mở rồi."

Lâm Phàm nâng cổ tay nhìn đồng hồ, 1 phút 30 giây, so với giải mã phần mềm còn nhanh hơn. Lâm Phàm nói: "Sao cậu làm được?"

Hàn Phong nói: "Hiện tại cần hỏi loại vấn đề này sao? Anh mở máy tính của cô ấy ra xem thử đi."

Anh đứng dậy nhường chỗ ngồi cho Lâm Phàm, Lâm Phàm không khỏi càng thêm kỳ quái, nghĩ thầm: "Chính cậu mở ra nhìn không được sao? Tại sao còn muốn tôi đến nữa?" Nhưng anh ta vẫn mở máy tinh ra, bắt đầu tra trong bộ duyệt tìm.

Lâm Phàm nói: "Những thứ này là những website cô ấy xem thường xuyên, đây là bưu kiện cô ấy nhận, những thứ này là bưu kiện cô ấy gửi đi, cô ấy phần mềm tin nhắn tức thời liên lạc với người khác, QQ, MSN, cô ấy đều không dùng. Nhìn qua cũng không có chỗ nào đặc biệt cả?"

Hàn Phong hỏi: "Cô ấy có sở thích gì đặc biệt không?"

Lưu Định Cường nhớ lại nói: "Đúng rồi, Long Giai đặc biệt thích đến một trang mạng giải đố, bên trong có đủ loại đố chữ, trang đó tên là gì nhỉ?"

Lưu Định Cường lấy tay chỉ vào trán mình, một hồi lâu, rốt cuộc nói: "Nghĩ ra rồi, là đây." Anh ta chỉ vào một trang mạng trên màn hình, Lâm Phàm lập tức mở ra, bên trong có đố chữ, đố thơ, đố ô chữ, đố thành ngữ, sudoku vân vân.

Lâm Phàm từ trên máy tính chuyển ra mật mã tài khoản của Long Giai, vừa đăng nhập nhìn, câu đố Long Giai đã giải không ít, cô thường đoán nhất, là một loại trò chơi đố chữ gọi là sudoku. Hàn Phong nói: "Nguyên lai là trang đố chữ, ngược lại rất dễ dàng dùng để truyền tin tức đấy."

Lâm Phàm nhìn chằm chằm màn hình hỏi: "Nhưng những thứ này là gì, chúng ta căn bản không biết, đây là trò chơi gì?"

Hàn Phong trừng mắt nói: "Đừng hỏi tôi, tôi cũng không biết."

Hạ Mạt nói: "Sudoku, là một loại trò chơi số liệu do một nhà số học châu Âu vào thế kỷ 18 là Leonhanrd Euler phát minh, cần dùng một ít phương pháp số học, tựa như chơi rubic vậy, thoạt nhìn rất đơn giản, muốn hoàn thành thật sự không dễ dàng. Gần đây trên mạng tương đối lưu hành."

Lưu Định Cường nói: "Nói nghe chút xem, là chơi như thế nào?" Lâm Phàm cũng nói: "Nói nghe một chút."

Hạ Mạt nói: "Từ 9 ô vuông nhỏ, hợp lại thành một hình vuông, gọi là khung 9 ô, tiếp tục từ 9 khung đó, hợp lại thành một hình vuông, đây là bảng sudoku. Đó là một hình vuông 9 ô ngang, 9 ô dọc, việc phải làm chính là ở bên trong từng ô nhỏ điền vào một vài số, số liệu từ 1 đến 9, chín số liệu ở giữa ô ngang và ô dọc, không thể trùng lặp, mà số liệu trong mỗi khung 9 ô nhỏ, cũng cần điền vào từ 1 đến 9, cũng không thể trùng lặp. Câu đố sudoku, trước đó sẽ lưu lại một vài số liệu trong bảng, người chơi cần làm, chính là điền vào những số liệu còn lại."

Lưu Định Cường nói: "Nghe cậu nói vậy thì đâu có phức tạp nhỉ? Nhưng trong mỗi 9 ô vuông hàng ngang, điền vào chín số liệu từ 1 đến 9, mỗi một hàng dọc cũng điền chín số từ 1 đến 9, đem chín chín tám mốt ô này điền vào toàn bộ thì coi như đã hoàn thành?"

Hạ Mạt bổ sung nói: "Còn nữa, bên trong từng khung 9 ô cũng là số liệu từ một tới 9, hơn nữa trong mỗi một hàng ngang và mỗi một hàng dọc, không thể xuất hiện số liệu giống nhau."

Lâm Phàm nhìn trò chơi sudoku Long Giai đã hoàn thành trước đó, nói: "Ở đây còn một bảng số liệu mới phát tới, là ngày hôm qua. Cậu nói xem, ở đó sẽ có tin tức gì?"

Hàn Phong nói: "Nếu như là số mật mã, trái lại có thể truyền tải một ít tin tức, xem cái cô ấy đã hoàn thành trước đó sẽ biết."

Lâm Phàm tùy tiện chuyển ra một bảng Long Giai đã điền xong. Hàn Phong nói: "Lấy số liệu cô ấy điền trên đó, từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, toàn bộ xếp thành một hàng."

Lâm Phàm sau khi sắp xếp xong, lấy được một tổ số liệu.

Hàn Phong nói: "27 chữ số? Phức tạp như thế?"

Hạ Mạt nói: "Đây coi như đơn giản rồi, ô trống để lại càng nhiều, khó khăn càng lớn."

Hàn Phong nói: "Không phải như thế, tôi nói nếu đây là thông tin, cũng không dễ phá giải. Long Giai thích đọc sách không?"

Lưu Định Cường nói: "Cô ấy thích đọc sách máy tính."

Hàn Phong nói: "Sao cái gì anh cũng biết vậy?"

Lưu Định Cường thật thà cười. Lâm Phàm nói: "Cậu không biết đâu, anh Cường của chúng tôi bình thường đều làm thí nghiệm trong phòng điều tra hình sự, là người chuyên nghiệp nhất, trong chúng ta bất kể là cuộc sống thói quen của ai, anh Cường đều hiểu rõ nhất."

Hàn Phong nói: "Ờ, vậy mau tìm bộ sách đó của cô ấy đi."

Hạ Mạt vội vàng đi lấy sách. Chỉ chốc lát sau, Hạ Mạt ôm đến một chồng sách thật dày, tất cả đều về máy tính, Hàn Phong nói: "Tìm một chút, nhìn xem có thứ gì như mã ký tự không."

Bốn người bắt đầu tìm kiếm trong bộ sách của Long Giai, Lưu Định Cường có phát hiện đầu tiên, anh ta từ trong một quyển bộ sưu tập thông tin máy tính giũ ra một tờ giấy, kinh hỉ nói: "Ở đây có mã ký tự nè, cứ nhiên toàn là chữ. A, còn một tờ nữa?"

Lâm Phàm cũng đã có phát hiện: "Chỗ này của tôi cũng có."

Hạ Mạt nói: "Chỗ của tôi cũng có hai tờ."

Hàn Phong giơ tay lên, nói: "Trong tay anh Cường ba tờ, chỗ Lâm Phàm hai tờ, chỗ Hạ Mạt hai tờ, chỗ này của tôi có hai tờ, tổng cộng có chín tờ mã ký tự, hiện giờ đã đủ rồi. Mã ký tự đã có, vậy chúng ta thử bẻ khóa mật mã xem."

Lưu Định Cường nhìn số liệu trên máy tính, hỏi: "Số liệu này không hề có quy luật, làm sao để bẻ đây?"

Hàn Phong nói: "Tôi đã nói rồi, 27 chữ số, muốn giải mã, đầu tiên là ngắt mã."

"A! Cậu vừa nói ngắt mã?" Lâm Phàm tiếp lời, "Sao tôi lại quên mất chứ."

Hàn Phong cười nói: "Bởi vì anh chưa từng áp dụng, cho nên, thứ gì từng được học sẽ chậm rãi bị lãng quên."

Hạ Mạt nói: "Ngắt mã là gì?"

Lâm Phàm nói: "Giống số liệu mật mã, bởi vì trước sau đều là số liệu 0 đến 9, cho nên phải tìm ra quy luật của chúng nó. Nếu số liệu này chặt chẽ gắn liền cùng một chỗ, vậy, phải bắt chúng tách ra, về phần những số liệu làm một tổ mật mã, ngoại trừ người mã hóa, người khác không biết được. Bất quá, đơn độc một vài chữ số cũng không thể biểu đạt được ý tứ gì, cho nên đoạn mã bình thường chọn hai, ba, bốn, năm số liệu thành một tổ, sau đó lại tìm kiếm bí mật giữa các tổ số liệu với nhau. Nếu có mã ký tự nữa ..."

Hàn Phong nói: "Vậy thì vô cùng rõ ràng rồi, 27 số liệu, chỉ có thể chia hết cho ba và chín, nếu chín số liệu thành một tổ mật mã, vậy tổng cộng mới lấy được ba tổ mật mã, không có khả năng biểu đạt được ý nghĩa gì, cho nên, lần ngắt mã này, phải là ba số liệu một tổ, chúng ta tổng cộng có thể lấy được chín tổ mật mã. Dưới sự trợ giúp của mã ký tự, mỗi tổ mật mã tương ứng với một chữ Hán, chín chữ hẳn có thể biểu đạt rất nhiều ý nghĩa."

Hạ Mạt nói: "Nhưng mà, sau khi lấy được ba chữ của mỗi một tổ mật mã, chúng ta nên làm gì bây giờ đây?"

Lâm Phàm nói: "Có bảng mã ký tự, đây là mật mã cơ bản nhất, ít dùng để phá giải. Cậu nhìn thử xem, tổng cộng chín tờ bảng mã ký tự, trên mỗi tờ mã ký tự này đều là 9 hàng ngang, chín hàng dọc, nói cách khác, số liệu đầu tiên, số trang đại biểu cho mã ký tự, số liệu thứ hai là số lượng tín theo cột, số liệu thứ ba biểu thị thứ tự số của nhóm."

Lưu Định Cường nói: "Trên bảng mã ký tự chỉ có vài chữ như vậy, có thể biểu đạt chuẩn xác ý tứ muốn nhắn nhủ sao?"

Hàn Phong nói: "Đừng xem thường mấy tờ bảng mã ký tự này, mặc dù mỗi tờ chỉ có 81 chữ, nhưng 9 tờ tổng cộng có 729 chữ Hán, 729 chữ Hán thường dùng đã có thể biểu đạt chuẩn xác ý tứ rồi. Chữ Hán, là chữ viết có tính độc lập nhất trên thế giới, cũng biểu đạt ấn tích mang tính phức tạp nhất, chữ Hán chân chính thời toàn thắng, đạt hơn 5 vạn, mà chữ Hán thông dụng, bất quá chỉ có một hai ngàn mà thôi, có thể thuần thục nắm giữ năm trăm chữ Hán, có thể giải thích tất cả mọi chuyện trong xã hội; Có thể nắm giữ thuần thục một ngàn chữ Hán, có thể làm nhà văn; Nắm giữ thuần thục đến hai nghìn chữ Hán, có thể làm nhà tư tưởng rồi; Nếu đã có thể nắm giữ thuần thục năm nghìn chữ Hán, đó chính là triết nhân!"

Lưu Định Cường bật cười ha ha, nói: "Vậy, Hàn Phong, cậu đã nắm giữ bao nhiêu chữ Hán rồi?"

"Tôi, tôi đã sớm vượt qua hơn vạn chữ Hán rồi."

Lâm Phàm nói: "Phá giải mật mã đi."

Hạ Mạt nói: "Nhưng mà, trên mã ký tự này không ghi rõ tờ nào là trang thứ nhất, trang thứ hai mà, chúng ta làm sao phá giải?"

Hàn Phong nói: "Cậu thật ngốc, có ai như cậu không. Đem cả 9 tờ xem như trang đầu mà thử một lần, đem tổ số liệu mật mã thứ nhất tương ứng với chữ kia viết ra, theo thứ tự loại suy, nhiều nhất chín chín tám mốt lần, nhất định sẽ có một câu nói lưu loát."

"Vậy nếu như không thành một câu nói lưu loát thì sao?"

"Vậy chứng tỏ mật mã chúng ta phá giải không đúng. Bắt đầu đi."

Bốn người cùng nhau hành động, chín chữ trước đó gộp lại cùng nhau đều không có ý nghĩa, nhưng khi thử đến câu 59, liền lấy được một câu thế này: "Thông báo Lãnh Kính Hàn đến công xưởng Lương."

"A, đây là ..." Tất cả mọi người đều kinh sợ. Lưu Định Cường nói: "Quả nhiên là mật mã."

Hàn Phong nói: "Nếu đã biết trình tự của trang mã ký tự rồi, vậy chúng ta sẽ thử lại một tổ số liệu đi."

Bọn họ lại chọn ra vài bảng sudoku, lần này tổng cộng điền 39 số liệu, vẫn như cũ dựa theo cách chia ba chữ một tổ, liều có được 13 chữ Hán, "Nghĩ cách thám thính nhà Hàn Phong đã chuẩn bị tốt rắn độc." Lâm Phàm nói: "Đáng giận, thật sự là lợi dụng internet để truyền đạt tin tức sao? Thật chẳng coi chúng ta vào đâu, chúng ta cũng không chút hay biết gì!"

Hàn Phong nói: "Hiện tại nói cũng vô dụng, chúng ta phải hoàn thành trước những bản sudoku gần đây, đó mới là quan trọng nhất. Hôm qua vừa mới phát tới tin tức, bọn chúng muối nói gì với Long Giai đây?"

Lâm Phàm nói: "Nhưng mà, chúng ta lại không chơi loại trò chơi đếm số điền bảng này, phải làm gì bây giờ?"

Lưu Định Cường nói: "Việc này cũng khá dễ mà, rất nhanh đã điền được rồi, để tôi."

Hạ Mạt nói: "Tôi cũng chơi, để tôi."

Hàn Phong nói: "Đừng cãi cọ, một người chép một bảng sudoku, mọi người cùng nhau động não, như vậy sẽ hoàn thành nhanh hơn."

Lãnh Kính Hàn đi tới, hỏi: "Hàn Phong, làm sao vậy? Tra được gì chưa?"

"Chúng tôi đã điều tra được bọn chúng lợi dụng internet để trao đổi tin tức bí mật, đang chuẩn bị phá giải tin tức ngày hôm qua gửi tới."

Lãnh Kính Hàn nói: "Vừa rồi bên lão Quách gọi điện đến, nói là lại phát hiện hành tung của Đinh Nhất Tiếu, bọn họ đã phái người đi thăm dò, mặc dù biết khả năng không lớn, nhưng không điều tra không được. Đoàn trưởng Trần cũng đã hỏi thăm tôi một chút tình huống cụ thể của vụ án, ông ta đối với cách nói của cậu về số liệu sắt thép chênh lệch sản xuất vũ khí kia, cảm thấy cực kỳ khiếp sợ, cho rằng nên lập tức báo cáo với cấp trên, xin tăng viện binh lực."

Hàn Phong nói: "Tốt, lần này thực đúng là phải đánh một trận ác liệt. Vậy, chúng ta đi vẽ bản đồ thôi."

Lãnh Kính Hàn nói: "Cái gì?"

Hàn Phong nhìn ba người Lâm Phàm đang vùi đầu vào điền số, cười nói: "Từ nơi không tưởng được bắt tay vào, khả năng có phát hiện bất ngờ đấy."

Hai người đi tới chỗ bản đồ chi tiết thành phố H dán trên tường, Hàn Phong nói: "Phiền anh, đem những nơi Đinh Nhất Tiếu từng xuất hiện đánh dấu ra."

Rất nhanh trên bản đồ đã có hơn 8 dấu hiệu màu đỏ. Hàn Phong nói: "Anh xem, gã đầu tiên là theo đường Giang Hoài hướng về phía bắc, sau đó theo đường Giang Âm chuyển sang hướng tây, dạo một vòng, lại trở về đường Mã An, tiếp tục theo đường Giang Tân quay đầu hướng về phía nam." Hàn Phong chỉ vào bản đồ nói: "Cái này có một vấn đề, tuyến duyên hải phía đông, tất cả đều là bến tàu xây dựng ven biển, gã đi về hướng này, chẳng phải cách biển càng ngày càng xa sao?"

Lãnh Kính Hàn hít ngược một hơi, nhìn Hàn Phong, nói: "Đúng là đi theo hướng ngược lại với bến tàu sao?"

"Nếu gã lái xe liên tiếp xuất hiện trong phạm vi tầm mắt của các anh, các anh sẽ làm gì?"

"Còn có thể làm gì bây giờ? Chẳng phải sẽ bố trí chướng ngại vật, phong tỏa dọc theo đường, xuất động cảnh lực, truy đuổi vây bắt sao."

"Đúng vậy, nhưng anh xem con đường gã đi này, nếu ngồi du thuyền qua cầu lớn ra đổ ra biển thì sao?"

"Du thuyền vốn du lịch vòng quanh và hướng vào đất liền, nhưng nếu vào biển, phía trước quả thật không có trạm kiểm soát gì, cậu là nói, gã muốn từ sông đổ ra biển, sau đó lại theo biển bỏ trốn sao?"

"Nhưng tiền thì làm sao đây?"

"Đúng rồi. Gã mang theo số tiền mặt lớn, nếu gã phải từ chỗ sông đổ ra biển ngồi thuyền, chỉ có du thuyền vòng quanh thành phố là ra biển, nhưng gã không có khả năng mang theo nhiều tiền như vậy mà ngồi du thuyền. Nếu như gã tự lái ca nô, một là không có chỗ cập bến, hai là cảnh sát đường sông sẽ lục soát."

"Đúng vậy, cho nên, chỉ có một khả năng, đó chính là, gã căn bản không mang theo tiền. Còn nhớ lần đầu tiên chúng ta rà soát phạm vi tín hiện điện thoại di động Đinh Nhất Tiếu không? Chỗ đó chỉ phát hiện dấu tay của Đinh Nhất Tiếu cùng đồ dùng sinh hoạt của một người, vậy A Bát đâu? Từ tình huống giám thị của chúng ta nhiều ngày nay đến xem, bọn chúng chính là như hình với bóng mà!"

"Cậu là nói, Đinh Nhất Tiếu lưu lại giấy mực in chỗ đó chỉ là giả, tiền sớm đã bảo A Bát chuyển đi, Đinh Nhất Tiếu chỉ có một mình, không ngoài mục đích thu hút sự chú ý của chúng ta, làm cho bọn chúng dưới tình huống không thể nhận thấy được an toàn rời bến đồng thời mang theo số tiền đó. Nhưng mà, chính gã thì sao đây? Đinh Nhất Tiếu cũng không phải đèn cạn dầu, gã không thể không muốn chỗ tốt mà phải bận rộn chạy loạn một phen vô ích chứ?"

"Đừng có gấp, hãy nghe tôi nói hết. Đinh Nhất Tiếu đơn độc một mình, không mang theo tiền mặt, gã càng dễ dàng lẩn trốn, cũng dễ dàng đào tẩu hơn. Gã hiện tại, cho dù muốn đến tuyến biên phòng ra nước ngoài cũng không phải không có khả năng, thế nhưng, như lời anh đã nói, gã không có khả năng vứt bỏ số tiền này, đó là mục đích cuối cùng của gã. Do đó, tiền nhất định đã được chuyển đến nơi an toàn, hơn nữa có thể cung cấp phương tiện chạy trốn. Từ chỗ này ngồi du thuyền, tránh né kiểm tra của cảnh sát, vậy du thuyền sẽ đi qua những bến nào?"

"Cảng Đông Phương Quốc Tế, phồn hoa nhất, hiện tại cũng là bến tàu có lượng vận chuyển hàng hóa lớn nhất, du thuyền đều cập bến ở nơi này."

"Vậy, trước đó chuẩn bị tốt du thuyền tốc độ cao, hơn nữa chuẩn bị tốt tiền mặt thì sao?"

"Tôi hiểu rồi, gã ở dọc đường tận lực thu hút sự chú ý của cảnh sát, để đồng bọn của gã thay gã chuyển tiền đến bến tàu bọn chúng đã chuẩn bị tốt, sau đó thừa dịp chúng ta đặt hết sự chú ý trên đường cái, sẽ tiếp tục lợi dụng du thuyền chuẩn bị tốt trước đó mà đào tẩu!"

"Tới vùng biển quốc tế rồi, gã có thể ngồi thuyền quốc tế, cảnh sát không có quyền hỏi đến hay can thiệp, đây chính là bí ẩn về lộ tuyến lưu vong nam bắc trái ngược của gã."

"Tôi lập tức thông báo lão Quách, để bọn họ tăng mạnh phòng ngự và kiểm tra ở bến tàu Đông Phương Quốc Tế!"

"Chờ một chút, vẫn chưa thể xác định gã có chọn bến tàu Đông Phương Quốc Tế hay không, nếu tùy tiện tập trung binh lực, có khả năng bị bọn chúng từ một bến tàu khác đột phá."

"Vậy phải làm sao đây?"

"Vậy, chúng ta sẽ xem thử Lâm Phàm bọn họ đã phá giải được bí ẩn trong trò chơi sudoku kia chưa, dù sao Long Giai cũng là một phần tử trong bọn chúng, cũng không thể bỏ lại đồng bọn mà chạy trốn chứ? Bọn chúng còn phải phòng ngừa Long Giai bán đứng bọn chúng mà."

Lãnh Kính Hàn lao ra khỏi phòng, hỏi: "Các cậu điền đến đâu rồi?"

Lưu Định Cường đầu đầy mồ hôi, nói: "Thoạt nhìn đơn giản, thứ này quả thật khó phá giải, chỉ cần mỗi một hàng ngang cùng mỗi một hàng dọc không được có số liệu trùng lặp cũng đã rất thử thách rồi, còn muốn yêu cầu trong mỗi ô vuông của khung 9 ô không thể có số liệu trùng lặp, so với tôi làm giám định còn khó hơn!"

Lâm Phàm ném bút, nói: "Không làm nữa, đây căn bản không phải là thứ con người có thể điền được, cũng chỉ có thiên tài máy tính như Long Giai mới có thể chơi loại trò chơi này, tôi cũng đâu phải nhà toán học chứ."

Lãnh Kính Hàn nhìn thời gian, nói: "Đã gần hai tiếng rồi, các cậu nhanh một chút, Đinh Nhất Tiếu không có khả năng kéo dài lâu như vậy, thời gian càng dài đối với gã càng bất lợi, hiện tại gã cách cầu lớn sông cửa biển rất gần rồi, tối nay, bọn chúng có lẽ sẽ chạy trốn. Hơn nữa, hôm nay cũng là ngày cuối cùng của kỳ hạn phá án." Ông nói với Hàn Phong: "Cậu cũng giúp đỡ xem sao đi chứ?"

"Anh đâu phải không biết, mấy thứ này, tôi quả thật không được nha. Không bằng trực tiếp hỏi Long Giai, đúng rồi, Long Giai bị các anh giam ở đâu?"

"Long Giai giờ đang ở ký túc xá của cô ấy, tôi mang cậu đi. Vậy các cậu ..."

"Yên tâm, cho dù chúng ta đi rồi quay về, bọn họ chưa chắc đã phá giải được câu đố của sudoku."

Lâm Phàm nói: "Đừng có khinh người."

Hàn Phong ha ha cười, cùng Lãnh Kính Hàn đi ra cửa.