Suy nghĩ và làm giàu - Chương 09 phần 1

Chương IX

BƯỚC THỨ TÁM VƯƠN TỚI CỦA CẢI: SỰ KIÊN ĐỊNH

Sự kiên định - nhân tố chủ yếu trong quá trình biến mong muốn thành tương đương tiền tệ. Có thể cho rằng sức mạnh ý chí chính là cơ sở của sự kiên định.

Ý chí kết hợp đúng với đam mê sẽ đem lại hiệu quả không ngờ. Thông thường người ta hay có quan niệm sai lầm về những người đã tích luỹ được tài sản lớn: những người này bị coi là những tên kẻ cướp băng giá, ác độc và không biết thế nào là lòng thương hại. Người ta không hiểu nổi họ. Người ta không hiểu rằng cái mà họ có - đó chính là sức mạnh ý chí kết hợp với kiên định để đảm bảo đạt tới mục tiêu.

Phần đông mọi người khi có dấu hiệu bất lợi đầu tiên sẵn sàng từ bỏ ngay mục tiêu và ý định của mình. Và chỉ có rất ít người coi thường mọi khó khăn, chiến đấu đến cùng cho tới khi đạt được mục tiêu của mình mới thôi.

Trong từ kiên định không có gì mang nghĩa anh hùng. Nhưng những người có tính cách này giống như loại quặng dùng để nấu thép.

Chúng ta đã nói về mười ba nguyên tắc triết học giúp tạo ra của cải. Chỉ có thể xác định và áp dụng đúng đắn những nguyên tắc này khi bạn có lòng kiên định.

ĐIỂM YẾU - NẰM TRONG SỰ THIẾU KIÊN ĐỊNH

Nếu bạn làm theo chỉ dẫn của quyển sách này và cố áp dụng kiến thức thu được vào thực tế, tiêu chuẩn kiểm tra đầu tiên về tính kiên định của bạn sẽ là việc thực hiện sáu bước trình bày ở chương mong muốn.

Khi bạn còn chưa thuộc về nhóm ít ỏi những người có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch đạt mục tiêu cũng cụ thể và rõ ràng không kém, hãy hết sức chú ý đọc chỉ dẫn. Cuối cùng bạn sẽ dứt bỏ được sự máy móc tẻ nhạt hàng ngày và không bao giờ nhìn lại chúng nữa. Cuộc sống không cho phép chúng ta hành động theo một sơ đồ cứng nhắc nào!

Thiếu kiên định là nguyên nhân thất bại phổ biến nhất. Kinh nghiệm của hàng ngàn người cho thấy rằng thiếu kiên định là điểm yếu nhất của phần đông trong số họ. Tuy nhiên, điểm yếu này có thể khắc phục nếu bạn có một số cố gắng nỗ lực. Tất cả phụ thuộc vào sự mong muốn của bạn.

Bất cứ một thành tựu nào cũng khởi đầu bằng mong muốn và ước mơ. Hãy thường xuyên nhớ đến điều đó. Cố gắng nhỏ đưa lại kết quả nhỏ, cũng như ngọn lửa yếu chẳng sưởi ấm được bao nhiêu. Nếu bạn phát hiện ra rằng mình thiếu kiên định thì cũng dễ chữa khỏi bất hạnh này: hãy đốt trong mình ngọn lửa mong muốn để cho nó thực sự cháy sáng.

Đọc hết quyển sách này, hãy quay lại chương Mong muốn và bắt đầu thực hiện ngay những chỉ dẫn về sáu bước biến tư tưởng thành tiền tệ. Lòng nhiệt huyết và sự hăng hái trong hành động của bạn sẽ là chỉ số tốt nhất nói lên lòng mong muốn tiền bạc của bạn mạnh (hoặc yếu) đến đâu. Nếu bạn thấy mình thờ ơ, bạn hãy biết rằng: bạn sẽ không bao giờ suy nghĩ bằng các phạm trù tiền tệ được và bạn sẽ không bao giờ trở thành triệu phú.

Những người mà bộ óc của họ hướng về của cải, hút tiền triệu cũng dễ dàng như đại dương hút nước khi thuỷ triều xuống.

Nếu bạn thiếu chính sự kiên định, hãy tập trung vào những chỉ dẫn nói về sức mạnh ý chí. Hãy vận dụng sức mạnh của Trung tâm não bộ, và bạn sẽ tạo được cho mình phẩm chất cần thiết này. Có những chỉ dẫn bổ sung ở chương nói về tự kỷ ám thị và tiềm thức. Hãy làm theo các chỉ dẫn cho đến khi trở thành thói quen và hình tượng rõ ràng về điều mong ước được hình thành trong tiềm thức. Từ lúc đó trở đi, tính kiên định sẽ trở thành đồng minh của bạn. Dù bạn ngủ hay thức, tiềm thức cũng sẽ làm nhiệm vụ của mình.

NẾU TƯ DUY - THÌ HÃY TƯ DUY BẰNG PHẠM TRÙ TIỀN TỆ

Một giọt mồ hôi - ba hạt thóc vàng. Muốn đạt kết quả, phải thực hiện nghiêm chỉnh tất cả các quy tắc - cho đến khi cố gắng trở thành điều dĩ nhiên, tức là bản năng thứ hai của bạn. Không còn cách nào khác để rèn luyện cho mình khả năng tư duy bằng phạm trù tiền tệ, khả năng mà bạn rất cần phải có.

Nghèo đói sẽ dính chặt vào những người mà nhận thức hướng về nghèo đói. Giàu sang cũng tuân theo quy luật như vậy. Nếu bạn không tư duy bằng phạm trù tiền tệ thì chẳng còn cách nào khác là chỉ suy nghĩ về sự nghèo nàn. Nó sẽ chiếm trong nhận thức của bạn chỗ đáng ra phải dành cho những ý nghĩ sang giàu. Trong nhận thức của bạn, nghèo đói có thể phát triển mà không cần bạn phải rèn luyện thói quen suy nghĩ như vậy. Khả năng tư duy bằng phạm trù tiền tệ thì ngược lại, cần luyện tập và tạo thói quen, nếu như con người ta sinh ra mà không có sẵn nó trong đầu.

Có hiểu được điều nói trên mới có thể hiểu được ý nghĩa của tính kiên định trong việc làm giàu. Thiếu tính kiên định, bạn sẽ thua ngay từ khi chưa bắt đầu cuộc chơi. Tính kiên định khắc phục mọi khó khăn và luôn chiến thắng.

Giá trị của phẩm chất này rất rõ đối với những người đã có lần trong đời gặp cơn ác mộng, khi, tỉnh dậy khó khăn, bạn bỗng hiểu ra rằng mình không thể nào cựa quậy nổi. Hình như người ta bóp cổ bạn. Bằng những nỗ lực, ý chí kiên định, bạn bắt những nhón tay của mình cử động, đầu tiên ở một bàn tay, sau đó - ở bàn tay thứ hai. Tiếp tục cử động các ngón tay, bạn thúc đẩy cánh tay của mình cho đến khi nhấc được nó lên. Sau đó, bạn kiểm soát được bắp chân, v.vcuối cùng, với nỗ lực lần chót và lớn nhất, bạn kiểm soát được toàn bộ cơ thể, đuổi cơn ác mộng. Nhưng chỉ làm được điều này nếu liên tục cố gắng, từng bước, từng bước.

NGƯỜI BẠN BÍ MẬT

Bây giờ bạn sẽ hiểu được rằng có thể thoát khỏi sức ì trong tư duy giống như thoát khỏi cơn ác mộng, có nghĩa là lúc đầu chậm, càng về sau kiểm soát ý chí càng tự tin hơn. Hãy kiên định, đặc biệt là lúc khởi đầu. Tính kiên định dứt khoát sẽ đem lại cho bạn thành công.

Nếu bạn cẩn thận chọn người cho Trung tâm não bộ của mình, nhất định trong số đó sẽ có người giúp bạn rèn luyện tính kiên định. Nhiều triệu phú làm như vậy khi thấy cần. Họ tập cho mình thói quen kiên định khi lâm vào những hoàn cảnh khó khăn thôi thúc.

Kiên định là sự bảo vệ tốt nhất chống lại những khó chịu không may. Dù thất bại có theo sát gót bạn nhiều đến đâu đi chăng nữa, kiểu gì rồi bạn cũng sẽ đạt tới đỉnh cao của bậc thang xã hội.

Có thể có cảm giác tồn tại một giám thị bí ẩn vô hình nào đó chuyên làm nhiệm vụ kiểm tra sức chịu đựng của mọi người bằng cách đặt ra cho họ những vấn đề khó giải quyết. Cảm giác này đặc biệt hay xuất hiện ở những người không chịu khuất phục khó khăn mà tiếp tục phấn đấu cho mục tiêu. ở những người mà xung quanh đều phải thốt lên: Chúng tôi biết là thế nào bạn cũng sẽ làm được mà! Chúng tôi tin ở bạn! Nhưng người bạn vô hình chưa bao giờ cho phép ai đạt thành công lớn mà không kiểm tra tính kiên định. Những người không vượt qua được thì không được chấm điểm. Những người qua được sự kiểm tra này đã nhận được phần thưởng hào phóng nhất - đạt mục tiêu của mình. Nhưng chưa hết! Cái họ nhận được lớn hơn nhiều chứ không đơn giản chỉ là sự bù đắp vật chất. Họ đã thu nhận cho mình kiến thức rằng mỗi thất bại đều mang trong mình hạt giống phát triển thuận lợi cho tương lai. Thực tế, trong cái rủi bao giờ cũng có cái may.

THẤT BẠI - CHỈ LÀ TẠM THỜI

Có những người bằng kinh nghiệm của mình biết rằng tính kiên định - đó là cả một toà lâu đài. Trong lâu đài này họ phòng thủ chống lại mọi thất bại và ngang ngạnh thực hiện mong muốn của mình đến nỗi sớm muộn gì thất bại cũng phải xoay chuyển thành chiến thắng.

Chúng ta thường nhìn cuộc đời trong vai người đứng bên lề đường, ở đó thấy rất rõ bao nhiêu con người ngã xuống và không đứng dậy được nữa. Và chỉ rất ít người biết cách tiếp nhận thất bại như một cú huých đẩy ta đến những nỗ lực mới, không chịu thích nghi với những trò đùa ngu xuẩn cuộc đời quẳng cho ta. Nhưng lạy Trời, vẫn có một lực lượng im lặng và vô hình đến giải thoát những người tiếp tục vật lộn khi phần đông đã nản. Không có định nghĩa nào thích hợp với nó hơn là sự kiên định. Và đã rõ: ai không có tính kiên định, người đó không nên nghĩ đến thành công.

Viết đến những dòng này, tôi dừng lại và nhìn quanh. Tôi nhìn thấy Broadway vĩ đại và huyền bí - cùng một lúc cả nghĩa trang Hy vọng và cổng chào Cơ hội. Người từ khắp thế giới đổ về Broadway tìm kiếm tiền bạc, giàu có, vinh quang và tất cả những gì được gọi là thành đạt. Thỉnh thoảng trong đám người diễu hành có ai đó vượt lên trước, và thế giới biết rằng lại có thêm một người chinh phục được Broadway. Nhưng không ai mau chóng đạt được điều này. Broadway quý trọng tài năng, gắn vinh quang cho thiên tài và hậu đãi tiền nong cho những người không run sợ trước những khó khăn.

Vậy là chúng ta đã tiến gần đến điều bí quyết - làm thế nào chinh phục được Broadway. Bí quyết này không tách rời sự kiên định! Bí quyết này nổi bật trong câu chuyện của Fenny Herst, người phụ nữ đã chinh phục Con đường Trắng Vĩ đại nhờ lòng kiên định của mình. Cô đến Nữu-ước với hy vọng làm giàu bằng nghề viết văn. Thành công không vội đến gặp cô, nhưng dù sao thì cũng đã đến. Bốn năm đầu Broadway thử thách cô Herst. Ban ngày - cô làm việc, ban đêm - cô hy vọng. Khi hy vọng tiêu tan như sương mù buổi sáng, cô không nói: ôừ, Broadway, mi đã thắng! không! Cô bảo: Được, Broadway, mi có thể quật ngã ai cũng được, nhưng người đó không phải là ta. Ta sẽ buộc mi phải đầu hàng.

Một nhà xuất bản (đó là nhà xuất bản báo Bưu điện chiều chủ nhật) đã gửi cho cô ba mươi sáu lá thư từ chối trước khi cô đập tan băng đá để đạt điều mình cần. Nhà văn khác hoặc một người trong bất kỳ lĩnh vực hoạt động nào khác chắc đã rời bỏ công việc ngay sau lần đầu tiên bị từ chối. Fenny đắp đường cho mình trong suốt bốn năm vì cô quyết định là mình sẽ chiến thắng.

Sau đó là sự kết thúc. Tà bùa bị đập vỡ, và giám thị vô hình cho điểm tốt - cô đã qua được thử thách về độ vững chãi.

Từ thời điểm đó trở đi, các nhà xuất bản tự tìm đường đến nhà cô. Tiền chảy về nhanh đến mức cô không kịp đếm. Sau đó, các nhà làm phim phát hiện ra cô, - và tiền nhiều như nước.

Tôi kể cho các bạn câu chuyện minh họa những khả năng của kiên định. Cô Fenny Herst không phải trường hợp ngoại lệ. Ai thành đạt trước hết đều phải có tính kiên định. Broadway có thể cho cà-phê và bánh sandwich cho bất kỳ kẻ ăn mày nào, nhưng lại đòi hỏi tính kiên định ở những người đặt cược cao.

Kate Smith đọc những dòng này chắc sẽ nói : Amen. Bởi vì khi chị lên được sân khấu, chị đã hát nhiều năm mà không được công nhận. Broadway rất nghiêm khắc: Muốn hát à? Cứ việc, nếu hát được! Và chị đã hát vì chị biết làm việc này. Rốt cuộc thì Broadway cũng phải đầu hàng: Còn chờ đợi gì nữa? Nếu cô đã đứng vững được, thì hãy định giá và hãy làm việc. Và Smith phát giá của mình. Rất cao.

AI CŨNG CÓ THỂ TRỞ NÊN KIÊN ĐỊNH

Kiên định - đó là trạng thái nhận thức của bạn, vì thế có thể rèn luyện được. Cũng như bất kỳ trạng thái nhận thức nào khác, kiên định dựa trên những nguyên tắc nhất định, cụ thể là:

Dự định rõ ràng. Biết mình muốn gì - đó có lẽ là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong việc phát triển tính kiên định. Các tình huống quan trọng trong cuộc đời thúc đẩy vượt qua những khó khăn lớn.

Mong muốn. Làm người kiên định và không đánh mất phẩm chất này sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn bị thôi thúc bằng một niềm đam mê nào đó.

Tự tin. Niềm tin rằng bạn biết cách theo đuổi công việc đến cùng sẽ giúp bạn thực hiện kế hoạch với sự kiên định cần thiết (bạn có thể rèn luyện tính tự tin bằng cách làm theo các nguyên tắc nói trong chương Tự kỷ ám thị).

Kế hoạch xác định. Một kế hoạch được sắp xếp, thậm chí hoàn toàn không hiện thực và không thể thực hiện nổi, vẫn có khả năng tiếp thêm tính kiên định cho bạn.

Phân tích tỉ mỉ. Dựa vào kinh nghiệm và quan sát để biết kế hoạch của mình hiện thực và đáng tin cậy - điều đó sẽ củng cố tính kiên định; ngược lại, đoán mò thay vì phân tích sẽ làm mất sạch tính kiên định.

Hợp tác. Thiện cảm, hiểu biết và hợp tác hài hoà sẽ luôn giúp phát triển tính kiên định.

Sức mạnh ý chí. Sự kiên định cũng được củng cố thêm bằng thói quen tập trung suy nghĩ để xây dựng kế hoạch đạt mục tiêu cụ thể.

Thói quen. Kiên định là kết quả trực tiếp của thói quen và trở thành tính cách riêng. Một phần kinh nghiệm hàng ngày liên tục thấm dần vào nhận thức. Thuốc trị sợ hãi mạnh nhất là tỏ ra gan dạ nhiều lần. Ai đã ở mặt trận, trên tuyến đầu, hiểu điều này rất rõ.

TÍNH KIÊN ĐỊNH ĐƯỢC RÈN LUYỆN - QUA NHỮNG ĐỔI THAY

Trước khi chuyển từ phẩm chất kiên định sang đề tài khác, hãy xác định xem bạn khác những người khác ở điểm nào, và bạn còn cần gì để có được phẩm chất quan trọng nói trên. Hãy suy nghĩ kỹ từng bước hành động, và bạn sẽ thấy được hết các khó khăn như trên lòng bàn tay mình. Hơn nữa, phân tích như vậy sẽ giúp bạn nhận biết mình rõ hơn. Dưới đây là danh sách điểm mặt những kẻ thù đang ngăn chặn bạn đến với thành công. Trong danh sách này bạn sẽ thấy không chỉ những triệu chứng chứng tỏ thiếu kiên định, mà cả những nhược điểm người mong muốn thành đạt cần phải khắc phục.

Không hiểu mình muốn gì.

Chần chừ, không quan trọng là có chính đáng hay không (bao giờ cũng có thể tìm ra hàng ngàn nguyên nhân biện bạch cho sự chần chừ).

Không thích tìm hiểu kiến thức chuyên sâu.

Giao động và thiếu cương quyết trong mọi công việc, quen đẩy trách nhiệm cho người khác thay vì tự mình chiến đấu để ra khỏi tình trạng khó khăn.

Thói quen đổ lỗi cho khách quan trong khi đáng ra phải lập kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề.

Tự ái quá cao. Bệnh này hầu như không có thuốc chữa, và những người mắc bệnh này cũng khó hy vọng.

Thờ ơ và lãnh đạm, thể hiện ở chỗ sẵn sàng nhượng bộ trong bất cứ vấn đề nào mà không đấu tranh và kháng cự.

Thói quen buộc tội người khác trong những sai lầm riêng của chính mình và coi các tình huống bất lợi là tất yếu.

Thiếu sự đam mê có khả năng làm tất cả chuyển động, không có động cơ thôi thúc.

Sẵn sàng, đôi khi trở thành vội vã, chấm dứt công việc ngay khi mới xuất hiện dấu hiệu không thành (xem chương cuối Sáu dấu hiệu của sự sợ hãi).

Thiếu kế hoạch hành động cụ thể thảo ra trên giấy trong những trường hợp cần có sự phân tích tỉ mỉ.

Không tính toán đến việc phải thay đổi tư tưởng hoặc kế hoạch ban đầu, chụp giật nếu có cơ hội.

Chỉ muốn mà không đòi hỏi.

Quen với đói nghèo thay vì vươn tới giàu sang, thiếu hẳn lòng hiếu thắng: thiếu mong muốn tồn tại, làm và chiếm hữu.

Thói quen đàm đạo về những điều vụn vặt, đánh bạn với bọn đầu cơ nhỏ mọn, muốn có ngay tất cả mà không đánh đổi cái gì hoặc cống hiến rất ít; muốn thu nhiều lợi không đúng giá ( thể hiện ở sự mạo hiểm cao, ký kết những hợp đồng giống áp-phe hơn là kinh doanh).

Sợ bị người khác phê phán và chỉ trích. Thông thường chỉ một ý nghĩ rằng người nào đó sẽ nghĩ gì, nói gì và làm gì đã đủ làm cho người này mất hết mọi khả năng suy nghĩ và hành động. Tên kẻ thù này cần được xếp đầu danh sách, bởi vì nó luôn tồn tại dưới hình thức này hay hình thức khác trong tiềm thức, và nhiều người thậm chí không biết đến sự tồn tại này (xem chương cuối Sáu dấu hiệu của sự sợ hãi).