Những Bài Học Từ Lời Tiên Tri Núi Andes - Chương 1 phần 1

1. KHỐI LƯỢNG TỚI HẠN:

Những trùng hợp ngẫu nhiên định hình cuộc đời chúng ta

- Bí ẩn mở ra

Trong Lời Tiên Tri Núi Andes, nhân vật chính bất ngờ gặp lại cô bạn cũ là Charlene, vào đúng lúc mà anh ta đang cảm thấy thất vọng trong nghề nghiệp, và đang nghĩ đến một định hướng mới cho đời mình. Charlene vừa trở về từ Peru, nơi người ta phát hiện một cuốn sách chép tay rất cổ xưa, và nàng soi tỏ đôi chút những nguyên nhân đã khiến nàng thất vọng.

Nhân vật chính tìm hiểu về mặc khải thứ nhất: anh phải ý thức về những trùng hợp ngẫu nhiên xuất hiện trong đời. Tuy không mấy tin rằng một bản chép tay cổ có thể giải thích bí ẩn của đời sống con người, nhưng anh vẫn bị mê hoặc bởi sự huyền bí.

Tối hôm đó, nhân vật chính này đã có một giấc mơ về những trùng hợp ngẫu nhiên, và hiểu rằng những trùng hợp đó liên quan đến sự xuất hiện của một nhân vật đang nắm giữ thông tin. Quan tâm đến “Bản Sách Cổ Chép Tay”, nhân vật chính quyết định mua vé bay đến Peru.

MẶC KHẢI THỨ NHẤT

Một cách chậm rãi, kín đáo, một sự biến đối toàn cầu đang diễn ra, như bản chép tay cổ xưa được tìm thấy tại khu phế tích Celestine khẳng định, việc chúng ta cảm thấy lo âu cho thấy chúng ta dang bắt đầu nhận thức về tiếng gọi sâu xa đó từ thâm tâm. Sự lo âu có thể biểu hiện dưới dạng bất mãn (ngay cả sau khi đã đạt dược những mục tiêu đã định), một cảm giác khó chịu, hoặc một cảm giác thiếu thốn. Thỉnh thoảng, một ngẫu nhiên bất thình lình xảy ra với chúng ta, khiến chúng ta phải suy nghĩ. Dường như điều đó bày tỏ một ý định siêu nhiên và trong một lúc, chúng ta có cảm tưởng tiến gần đến một bí ẩn ở ngoài tầm hiểu biết của mình.

Sự kết hợp tìm kiếm nội tâm với một cảnh báo kín đáo của vũ trụ là một diễn trình phong phú, huyền bí và gây hưng phấn, những trùng hợp ngẫu nhiên thúc đẩy chúng ta tiên về định mệnh của mình. Nhờ chúng, chúng ta cảm thấy sinh động hơn, như thể chúng ta là thành phần của một dự án rộng lớn.

Càng có nhiều người trong chúng ta nhận thức về sự chuyển động bí ẩn của vũ trụ đang tác động đến đời sống và hình thành một khối lượng tới hạn, chúng ta sẽ càng nhanh chóng khám phá bản chất của đời sống Nếu mở rộng trí não và tâm hồn, chúng ta sẽ tham gia vào sự khai mở một tính tâm linh

- Thế nào là một trùng hợp ngẫu nhiên?

Mặc khải thứ nhất của Lời Tiên Tri Núi Andes hướng đến việc tập trung sự chú ý và kích động trí tưởng tượng của chúng ta, vì nó hoàn toàn tương ứng với điều mà các thần thoại luôn chỉ dạy (và tương ứng với thực tế) là: có một cuộc gặp gỡ, một giấc mơ giàu ý nghĩa, hoặc một dấu chỉ sẽ bất ngờ xuất hiện để hướng dẫn chúng ta một cách tự nhiên về cơ hội mà chúng ta đang tìm kiếm. Nhà phân tâm học Carl Jung gọi điều đó là cổ mẫu của “hiệu ứng thần kỳ”, và khẳng định rằng đó là một đặc trưng phổ quát của cuộc sống con người. Việc nhận biết vai trò quan trọng của những trùng hợp ngẫu nhiên trong sự phát triển của đời sống đưa chúng ta về với bản năng của loài thú săn mồi không ngưng cảnh giác và sẵn sàng tấn công, đang cầu mong con mồi xuất hiện, đưa chúng ta về trạng thái tiếp nhận cực kỳ bén nhạy. Trong các tiểu sử danh nhân, người đọc thấy đầy rẫy những hiệu ứng bí ẩn của những cuộc gặp bất ngờ, những lần lỡ tàu, những cuốn sách được mở ra ở một trang có ý nghĩa, những cuộc đối thoại được nghe một cách tình cờ, những ánh mắt trong một căn phòng đầy người,... Hầu hết các tiểu thuyết và những vở kịch hẳn sẽ không thể được viết ra nếu không có những điểm xuất phát như thế.

Mặc khải thứ nhất đưa chúng ta về điểm khởi đầu, điểm của những sự hội tụ, nơi những bí ẩn của cuộc đời là cực kỳ hiển nhiên, vượt quá tính lôgic và kinh nghiệm của chúng ta. Trở nên có ý thức về những trùng hợp ngẫu nhiên và biết chú ý đến thông điệp của chúng, là bước đầu tiên để tiến hoá một cách có ý thức hơn và nhanh hơn.

Điều khác thường mà bạn đã trải nghiệm gần đây nhất là gì? Bạn có thắc mắc tại sao sự trùng hợp đó xảy ra? Nó đưa đến kết quả gì? Chúng ta có xu hướng xem những sự kiện ngẫu nhiên như là bình thường, và thường chỉ ngạc nhiên trước những sự kiện kỳ lạ.

Như Bản Sách Cổ Chép Tay đã tiên báo, việc nhận thấy những trùng hợp ngẫu nhiên không chỉ là những điều kỳ lạ. Nhà phân tâm học Carl Jung đã nghiên cứu ý tưởng về “những trùng hợp ngẫu nhiên có tính biểu đạt rõ ràng”, và công trình của ông đã gợi ý cho nhiều nghiên cứu trong ba mươi năm qua. Carl Jung đã gọi hiện tượng đó là “tính đồng bộ”. Theo ông, nguyên lý này giúp nối liền một cách tự nhiên hai sự kiện, giống như nguyên lý nhân quả, dẫu chúng ta không thế nhận ra ngay mối liên hệ.

Vậy mà, hơn hết thảy quá trình tiến hoá của vũ trụ dựa trên những trùng hợp ngẫu nhiên. Việc nhìn nhận tầm quan trọng của trùng hợp ngẫu nhiên chuẩn bị cho chúng ta đón nhận những mặc khải khác, nói rằng vũ trụ đáp ứng những mong đợi ý thức của chúng ta bằng cách tạo ra những hoàn cảnh thuận lợi giúp chúng ta phát triển. Khi hiểu tầm

quan trọng của hiện tượng đó, chúng ta trở nên nhạy bén hơn đối với những nguyên lý tiềm ẩn đang chi phối vũ trụ. Theo Jung, “tính đồng bộ gợi ý một sự liên quan hoặc một sự hái hòa giữa những dữ kiện không được kết nối bởi quan hệ nhân quả”. (1)

(1) C.G.Jung, Collected Works, tập 14, tr.464. Trích dẫn bởi Aniela Jafĩe, “C.G.Jung and Parapsychology”, trong Science and E.s.p., New York, Humanities Press, 1967, tr.280. Cũng được trích dẫn bởi Alan Vaughan trong Incredible Coincidence, The Baffling World of Synchronicity, New York, J.B. Lippincott Co., 1979, tr.16

Một số người đôi khi tự hỏi, phải chăng một trùng hợp ngẫu nhiên là một sự kiện bấp bênh, không chắc chắn, giúp đánh thức sự chú ý của họ, hay đó là một lời đáp cho một câu hỏi thuộc vô thức. Bao lâu chưa nắm vững mọi quan hệ liên đới của mặc khải thứ nhất, thì ta còn tin rằng những trùng hợp ngẫu nhiên chỉ là những sự kiện lý thú, khiến ta quên đi cuộc đời thật. Nhưng khi ta hiểu rằng quá trình tiến hoá thường phát triển bằng những bước nhảy vọt gây ra bởi những sự kiện ở ngoài tính nhân quả, thì mặc khải thứ nhất giúp ta tìm kiếm một cách hiệu quả hơn lời giải đáp hoặc ý nghĩa ẩn giấu. Khi ta không ngừng hướng tầm mắt về những thắc mắc của cá nhân ta, và nêu ra những câu hỏi đúng, thì lúc đó ta sẽ thấy trùng hợp ngẫu nhiên là những lời đáp cho sự xuất hiện của cổ mẫu thuộc quá trình phát triển cá nhân đang diễn ra bên trong ta.

Jung đã bị lôi cuốn bởi hiện tượng đó, một hiện tượng mà ông đã nhiều lần quan sát thấy nơi những bệnh nhân của ông. Theo Ira Progoff, người đã diễn giải suy tư của Jung về vấn đề này, thì quá trình của tính đồng bộ có thể được minh hoạ như sau:

Hãy tưởng tượng hai phụ nữ là Claire và Danielle đã quyết định gặp nhau để bàn về việc nghiên cứu và tìm hiểu trực giác. Claire mời Danielle đến nhà vào 10 giờ sáng. Claire, trên con đường nhân quả của mình, thức dậy, tắm rửa, pha cà phê, lấy bút ra và chờ Danielle gọi cửa.

Danielle, cũng trên con đường nhân quả của mình, thức dậy, mặc quần áo, lên xe, theo những chỉ dẫn của Claire để đến nhà Claire, đỗ xe và nhấn chuông. Cho đến lúc này, Danielle và Claire đang trên những con đường song song, nơi có một quá khứ, một hiện tại, và một tương lai cho mỗi người.

Trong buổi tìm hiểu về trực giác của họ, điện thoại reo. Ở bên kia là Bill; anh cho biết vừa đọc xong một cuốn sách rất hay về các pháp sư, và muốn nói chuyện ngay với Claire.

Nghe như thế, Claire cảm thấy được khuyến khích một cách kỳ diệu bởi sự tương tác huyền bí của các sự kiện. Cô thốt lên:

- Quả là lạ lùng khi anh gọi em hôm nay. Danielle đang ở bên em và tụi

em đang tìm hiểu về trực giác!

Vốn quen biết Danielle, Bill nói với Claire cho chàng gởi lời chào Danielle, rồi gác máy. Ngạc nhiên, Claire nói với Danielle:

- Lạ thật! Ngay khi chị đứng dậy để nhấc điện thoại, thì khuôn mặt của Bill đã xuất hiện trong tâm trí chị!

Cả Danielle và Claire đều ấn tượng bởi trùng hợp ngẫu nhiên bí ẩn đó.

Theo lý thuyết của Jung, đường đời của Danielle và Claire là những đường thẳng đứng của các sự kiện, mà cuộc gọi của Bill đã cắt qua chúng trong thời gian, theo đường nằm ngang. Cuộc gọi của Bill đã trở nên đầy ý nghĩa do tâm trí của hai người phụ nữ đó đang bị tràn ngập bởi một cổ mẫu chung.

Đối với Jung, khi những trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra sẽ xuất hiện một thay đổi trong sự cân băng năng lượng tâm thần được phân bố trong vô thức và ý thức. Như trên một tấm ván bập bênh, sự trùng hợp ngẫu nhiên, trong một lúc, làm hạ thấp sự tập trung của năng lượng tâm thần ý thức trong khi giúp vô thức dâng lên từ những độ sâu ban đầu. Chuyển động tâm thần đó khiến Danielle và Claire trực giác rằng có một điều gì đó đã xảy ra. Bỗng nhiên, họ cảm thấy sinh động hơn.

Dĩ nhiên, cái đẹp của tính đồng bộ là ở chỗ nó là một tặng phẩm của dòng trôi chảy năng lượng. Chúng ta không cần một sự giải thích hợp lý để nó cuốn chúng ta đi. Tuy nhiên, một khi chúng ta nhận ra sự nối kết, có thể chúng ta sẽ muốn tiến xa hơn đôi chút, và xem nó gợi lên điều gì. Chẳng hạn, Danielle, Claire và Bill có thể sẽ mong muốn kết hợp lại để khám phá một cách có ý thức lý do đã khiến năng lượng đột nhiên tập trung vào tam giác gồm ba người này. Phải chăng cả ba đều có một công việc chung sau này? Liệu có một mối liên hệ chưa được phát hiện giữa họ?

Alan Vaughan, tác giả một tuyển tập lý thú về những trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra trong đời thực, khẳng định rằng hình thái của những hiện tượng đồng bộ, ăn khớp, xảy ra trong cuộc sống đời thường không hề khác với những sự kiện gây ra ngạc nhiên, sửng sốt khiến chúng ta phải thốt lên: “Quả là một sự trùng hợp không thể tin được!” Sự khác biệt chính là ở sự tinh tế của chúng, cách thức mà những tình huống nho nhỏ của đời sống được tạo ra. Chúng ta thường gạt chúng đi như là những chuyện thuần tuý ngẫu nhiên, nhưng nếu suy nghĩ đôi chút, chúng ta sẽ nhận thức rằng vai trò của ngẫu nhiên, tình cờ, trong đời sống đang mở rộng ra đến cả những sự kiện kém quan trọng hơn, nhưng mang nhiều ý nghĩa... Những trùng hợp ngẫu nhiên của đời sống hàng ngày cho chúng ta thấy cung cách mà vô thức triển khai để định hình cuộc đời chúng ta. ít ra, chúng ta cũng phải nhìn nhận và thán phục tài năng của vô thức, nhưng cũng có thể khuyến khích sự biểu hiện có tính sáng tạo đó. (2)

(2) Alan Vaughan, Incredible Coincidence, The Baffling World of

Synchronicity, New York, J.B. Lippincott Co., 1979, tr.162

 

- Những trùng hợp đáp ứng các mong đợi của chúng ta

Những hiện tượng có tính đồng bộ hình như diễn ra khi chúng ta cần đến điều đó hơn cả. Một tâm trạng thay đổi, một cảm giác nghi ngờ, bối rối, không thoả mãn và hỗn loạn, có thể ban cho sự ngẫu nhiên tình cờ một vai trò quyết định. Theo mặc khải thứ nhất thì sự bồn chồn trong ta cho biết một điều gì đó sắp xảy đến, và nếu có thể thấy điều gì đang xảy ra tại hậu trường của cuộc đời, ta sẽ ngạc nhiên bởi những cảnh nền luôn thay đổi. Đã bao lần bạn kiểm chứng giá trị của câu “Trước khi bình minh ló dạng, bóng tối luôn dày dặc?”.

Những trùng hợp ngẫu nhiên thường diễn ra hơn cả khi chúng ta trở nên nhạy cảm. Phần lớn những tác phẩm viết về tâm linh đều khẳng định ràng sự kết hợp giữa xung lực tình cảm quan trọng và khả năng tưởng tượng mãnh liệt kích thích khả năng của ta nhằm tạo ra trong đời ta điều mà ta ao ước - dưới một hình thức này hoặc một hình thức khác. Ngay cả những thí nghiệm khoa học trong lĩnh vực cận tâm lý đã chứng minh, không chút nghi ngờ, rằng những nhân tố góp phần nhiều hơn cả cho các thành công của những trắc nghiệm về khả năng ngoại cảm là “sự nhiệt tình”, “một ao ước lớn lao nhằm có được những trực giác đúng, nhất là vào lúc bắt đầu một ngày”, và “một ý thức chờ đợi tích cực”.

Donna Hale, một chuyên gia liệu pháp tâm lý tại Sausalito, California, kể lại câu chuyện sau. Cách đây vài năm, Donna quyết định đến sống tại Corinthian Island, một nơi rất sang trọng tại Marin, California. Một người bạn của Donna đã chế giễu ý tưởng thiếu thực tế đó, do giá bất động sản ở vùng đó rất cao. Do Donna muốn chứng tỏ cho ông bạn thấy rằng bà có thể đến sống ở đó, nên bà bắt đầu tìm kiếm một căn hộ.

Một hôm, qua mục quảng cáo, bà được biết một căn nhà nằm ở ngay khu mà bà mong ước, và gọi điện để xin xem nhà vào hôm sau. Tuy thích thú khi thấy căn nhà đó có đủ những đặc điểm mong ước, nhưng bà thấy giá thuê nhà khá cao. Đứng trong ánh sáng chói chang từ cửa sổ ùa vào, bà thầm nghĩ không biết mình có nên chọn căn nhà này hay không. Và lúc đó, bà nghe có tiếng hải cẩu ở ngoài biển. Ngay tức khắc, bà nhớ đến giấc mơ đêm trước trong đó bà thấy năm con hải cẩu kêu trong nước. Ấn tượng bởi sự trùng hợp giữa điều thấy trong thực tế và thấy trong mơ, Donna cho đó là một dấu chỉ rằng bà phải đến sống tại đây; và bà đã tuân theo. Một thời gian ngắn sau khi đến đây, công việc làm ăn của bà trở nên phát đạt, và bà chẳng khó khăn khi trả tiền thuê nhà, vốn cao hơn căn nhà trước. Mang đến cơ duyên khó hiểu, và đôi khi lạ lùng, những trùng hợp ngẫu nhiên vượt quá sự phán đoán hoặc ý chí. Chúng là cơ chế của sự phát triển, là nguyên tắc của sự tiến hoá. Chúng có thể một cách huyền bí mở ra những khả năng mới giúp chúng ta vượt qua những ý tưởng lỗi thời đang hạn chế hành động của chúng ta, và chúng ta sẽ trực tiếp trải nghiệm rằng đời sống không phải chỉ là một cuộc đấu tranh để sống còn hoặc một nhu cầu đơn giản thuộc tri thức về đức tin. Đời sống là một động lực mang tính tâm linh.

LÀM THỂ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG MẶC KHẢI THỨ NHẤT VÀ GIA

TĂNG NHỮNG VIỆC THIỆN

• Hãy nhận thức rằng đời sống của bạn có một mục tiêu, và những sự

kiện xảy ra đều có lý do của chúng.

• Hãy bắt đầu tìm kiếm ý nghĩa ẩn khuất ở đằng sau mỗi sự kiện của

đời bạn.

• Hãy cho rằng tâm trạng bồn chồn là dấu chỉ của sự cần thiết phải thay

đổi và của sự nhạy cảm sắc bén hơn. Hãy lắng nghe cơ thể bạn.

• Hãy ý thức rằng càng chú ý đến chúng, những hiện tượng như vậy

càng gia tăng.

• Nếu bạn có linh cảm rằng bạn phải nói với một người có khả năng giúp giải đáp những thắc mc mà bạn nêu lên, đừng bỏ qua việc đó. Bạn đang quan tâm đến điều gì?

• Hãy tin tưởng vào sự tiến hoá tự phát của bạn. Đừng áp đặt cho mình một loạt mục tiêu để đạt đến. Hãy biết rằng bạn đang tiến về định mệnh của bạn.

TÓM TẮT VỀ MẶC KHẢI THỨ NHẤT

Mặc khải thứ nhất liên quan đến sự thức tỉnh của ý thức. Khi quan sát đời mình, chúng ta nhận thấy có nhiều điều xảy ra hơn ta tưởng. Ở bên kia sự đơn điệu và những vấn đề hàng ngày, chúng ta có thể phát hiện một tác động huyền bí: những “trùng hợp ngẫu nhiên có tính biểu đạt rõ ràng” hình như gửi đến cho chúng ta những thông điệp và dẫn dắt chúng ta về một hướng nào đó. Thoạt đầu, chúng ta chỉ thoáng thấy những trùng hợp: chúng ta đi qua thật nhanh bên cạnh chúng, và hầu như không chú ý đến chúng. Nhưng rồi chúng ta đi chậm lại và quan sát một cách chăm chú hơn. Đầu óc mở rộng và cảnh giác, chúng ta phát triển năng lực nhằm nhận ra hiện tượng có tính đồng bộ sắp tới. Những trùng hợp ngẫu nhiên có vẻ như ùa đến rồi lùi lại, khi thì chúng nối tiếp nhau một cách nhanh chóng và đột ngột lôi kéo chúng ta, khi thì chúng làm ta bất động. Tuy nhiên, ta biết rằng ta đã khám phá quá trình tâm linh hướng dẫn đời ta. Những mặc khải kế tiếp giải thích bằng cách nào để gia tăng sự xuất hiện của tính đồng bộ bí ẩn đó và phát hiện định mệnh cuối cùng mà chúng ta đang được dẫn đến.