Tình yêu đau đớn thế - Chương 19 - Phần 2

Đường Du không nói một lời, mở cửa, cô lùi người vào trong nhườngđường, Trần Thích biết cô có ý mời anh vào, Trên giá giày có một đôi dép nam, Đường Du toan lấy cho anh, Trần Thích bỗng hỏi: "Đây là dép của Trình Lãng phải không?"

Đường Du sững sờ, nhưng rất nhanh, cô đặt đôi dép gọn gàng trước mặt anh ta.

Căn hộ Đường Du thuê có một phòng ngủ và một phòng khách, ban công được cơi nới thành nhà bếp, đồ đạc trong phòng tương đốt, nhưng rất sạch sẽ, ngăn nắp, căn phòng cũng mang phong cách của Đường Du, đơn giản, gọn gàng. Đường Du ngồi trên ghế sofa, nhìn Trần Thích.

Trần Thích muốn xóa tan cảm giác ngượng ngùng, lúc nãy vì chỉ muốn vào nhà, anh đã bịa ra một lý do để nói với người bảo vệ mà không nghĩ rằng điều đó có ảnh hưởng đến cô,nhìn dáng vẻ của Đường Du, anh không biết nên làm thế nào. Vì cô có vẻ hoàn toàn chẳng hề quan tâm đến điều gì, vẻ lãnh đạm của cô là điều mà Trần Thích không ngờ tới.

Mặt Trần Thích ỉu xìu, anh hỏi thăm quá trình du học của cô, nhưng cô chỉ nói ngằn gọn vài câu cho xong về cuộc sống du học hơn mộ năm và quyết định không học cao học mà quay trở về nước của mình. Vẻ lạnh lùng của Đường khiến Trần thích cảm thấy mình như một anh hề, rõ ràng trong lòng sắp sẵn ý đồ mà cứ cố ra vẻ một người bạn lâu ngày không gặp nói toàn chuyện trên trời dưới biển, còn cô, như một khán giả đang xem màn biểu diễn. Anh ta uống một ngụm nước, nuốt đánh "ực", sau đó đi vào chủ đề chính: "Tiểu Du, cô rất hận Văn tấn phải không?"

Đường Du nhẹ nhàng xoay chiếc cốc thủy tinh trong tay, lặng thinh.

Một lúc sau Trần Thích mới nói: "Tôi tin là lá thư của Chu Nhiễm và các bức ảnh đã nói rõ những gì đã xảy ra với Văn Tấn trước đây." Nói đến đây, anh liếc nhìn sang Đường Du, sắc mặt cô vẫn lạnh lùng, không chút cảm xúc. Trần thích nói tiếp: "Những chuyện thuộc về quá khứ, chúng tôi đều không cho cô hay, thậm chí còn ích kỷ nghĩ rằng sẽ mãi mãi để như vậy, thế cũng hay. Nhưng chúng tôi đã quên mất một chuyện. Đó là việc Văn tấn không thể có con. Nói sao nhỉ? Sau khi nhà cậu ấy xảy ra chuyện, cậu ấy đã sống buông thả một thời gian dài, nhưng cho dù là với ai, cậu ta cũng làm rất tốt việc ấy, rất cẩn thận, không để người con gái nào phải chịu khổ, có lẽ cô là người đầu tiên.

"Khi cô mới xuất hiện, cậu ấy tìm tôi bàn việc bán cổ phần công ty và cổ phiếu, nói là muốn đi châu Âu, muốn kết hôn với cô. Cậu ấy mừng hớn hở và rất kỳ vọng về tương lai, có lẽ khát vọng được chung sống cùng cô quá mãnh liệt, Văn Tấn chỉ nghĩ đến dự định tương lai của hai người mà quên đi một vấn đề quan trọng. Tin cô có thai đến quá đột ngột, cậu ấy hoàn toàn không có sự lựa chọn nào khác nên mới giải quyết như thế. Sau này mới hay, thì ra ngay khi biết tin cô có thai, cậu ấy đã quyết định để cô ra đi.

"Mẹ của cậu ấy qua đời vì c bệnh ung thư não, người anh trai cũng vậy, Văn tấn và người chị gái tuy không mắc căn bệnh đó, nhưng con gái của người chĩ cũng qua đời lúc bốn tuổi do ung thư não, rất trùng hợp phải không? Bác sĩ cũng khó giải thích, vì bệnh di truyền vẫn chưa được giải thích rõ ràng trong y học, hơn nữa, nếu là di truyền thì sao cậu ấy và chị gái lại không bị, nhưng mọi chuyện lại cứ trùng hợp như thế. Văn Tấn biết cô rất muốn giữ lại đứa bé, cô từ nhỏ đã bơ vơ một thân một mình, luôn canh cánh trong lòng chuyện mình thiếu thốn tình thương yêu của mẹ, cậu ấy cũng mong muốn cô có một cuộc sống bình thường, như bao phụ nữ khác, kết hôn, sanh con, có một gia đình hạnh phúc, đây từng là ước mơ của cậu ấy. Nhưng những thứ ấy cậu ấy lại không thể đem lại cho cô, nên mới làm như thế. Đọc xong thư của Chu Nhiễm, cô kiên quyết bỏ đi, thực ra, trước đó cậu ấy đã muốn để cô ra đi rồi, vì cậu ấy không thể đem lại những gì cô ao ước, thà dứt khoát từ bỏ, để cô hận, làm thế cô mới quên được cậu ấy.

"Thật ra chuyện liên quan đến Tôn Đại Ảnh rốt cuộc như thế nào, tôi tin trong lòng cô cũng cảm nhận và phán đoán được. Con người chứ đâu phải gỗ đá, Văn Tấn đối xử với cô thế nào,trong lòng cô hiểu rõ nhất, có thể ông trời đã cho hai người một sự khởi đầu sai lầm, ngưng từ đầu đến cuối Văn Tấn luôn thật lòng với cô. Tôi không phủ nhận tình yêu Văn Tấn giành cho Tôn Đại Ảnh, năm ấy, cậu ấy phải trả một cái giá rất đắt mới có được cô ấy. Vì tình yêu, cậu ấy xung đột với gia đình, cùng bạn gái bỏ trốn, mặc kệ người thân, việc học hành và tương lai, nhưng nào ngờ cuối cùng không giữ nổi cô bạn gái. Sau khi nhà Văn Tấn gặp tai biến, Tôn Đại Ảnh kết hôn với chính người cha nuôi của mình và di cư sang Úc, Văn tấn bị chấn động rất mạnh, sau đó trở nên bỡn cợt trong chuyện yêu đương, cho đến khi gặp được cô. Lúc ấy nếu không phải cậu ta đã chấp nhận, cô nghĩ có thể ra đi dễ dàng thế sao? Nếu cậu không xây tặng trường cô một tòa nhà văn phòng mới, liệu cô có được sang Pháp du học, có dễ dàng lọt vào danh sách ít ỏi đấy không? Quan trọng hơn là, nếu cậu ta muốn giữ cô lại cho riêng mình, dù cô có hận thù cậu ấy đến xương tủy, cậu ấy vẫn có cách để giữ cô lại, nhưng chính cậu ấy lại tự nguyện để cô ra đi, đến một nơi rất xa, thời gian lại cũng không phải là ngắn. Cô còn trẻ, có lẽ cuộc sống đềy màu sắc ở nước ngoài sẽ làm cô nhanh chóng quên cậu ấy; hoặc cũng có thể, cô sẽ tìm cho mình một người đàn ông ở bên đó rồi kết hôn và sẽ không bao giờ quay về nữa. Ấy vậy mà cậu ta vẫn sẵn sàng để cô ra đi, biết đâu cô sẽ bắt đầu một cuộc sống mới ở đó, sẽ quên cậu ấy; như thế, cũng là việc đáng mừng.

"Lúc Tử Tịnh nói là cô đã sang Pháp, tôi vấn định sang đó tìm cô. Sau này mới biết, thì ra mọi thứ đếu do văn tấn sắp đặt,nhưng không ngờ cô không học tiếp cao học, tốt nghiệp xong là về nước ng càng không ngờ lại gặp cô trong buổi tiệc mừng thọ của cụ Trình. Suốt một năm nay, cuộc sống của cậu ấy bị đảo lộn, chỉ làm bạn với rượu, thuốc lá,, không quân tâm đến việc công ty, chẳng gặp gỡ bạn bè, càng không cho phép chúng tôi liên lạc với cô. Tối qua cậu ta uống quá nhiều, bị xuất huyết bao tử, ngất xỉu, may mà chủ quán bar gọi xe cấp cứu kịp thời, bác sĩ đã làm phẫu thuật cầm máu dạ dày. Bác sĩ nói lần sau nếu còn tiếp tục uống nhiều thế này nữa, nếu bị ngấtđi mà không có ai bên cạnh, thì sẽ không cứu được. Năm trước, cậu ta sống một mình tại thành phố N, nửa đêm không hiểu sao cả người cả xe lao xuốnghồ, may được cảnh sát vớt lên, xe vớt lên được thì đã là cục sắt vụn, khi công ty bảo hiểm điều tra sự cố thì được biết, hôm đó cậy ta không uống rượu, rất tỉnh táo, cuối cùng khẳng định rằng cậu ấy có ý định tự tử.

"Có một lần uống say rồi, Tử Tịnh khuyên cậu ấy, bảo tôi đi tìm cô về, nhưng Văn Tấn suýt bật khóc, xin tôi đừng đi, cậu ấy nói, trước đây cũng đã từng cầu xin cô, chỉ muốn cô sống cùng, không cần con cái nhưng cô không đồng ý, cô muốn có con, cậu ấy không nhẫn tâm nhìn cô khóc lóc thảm thiết, cậu ấy nói suốt đời này cũng không muốn thấy cô khóc thêm một lần nữa. Cậu ấy có thể cho cô rất nhiều, tình yêu, hôn nhân và cuộc sống hạnh phúc sau này, nhưng lại không thể cho cô một đứa con, vì thế mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Cô có biết, con gái của Văn Lan, chị gái cậu ấy, vô cùng đáng yêu, xinh xắn, ngoan ngoãn. Sau khi Văn Lan gặp tai nạn máy bay, đứa trẻ cứ thấy đau đầu, đến bệnh viện kiểm tra, lại là ung thư não. Anh trai của Văn Tấn là Văn Tuyên đến lúc hơn bốn mươi tuổi mới phát bệnh, mẹ anh đến lúc sáu mươi mấy tuổi cũng phát bệnh, nhưng đứa cháu gái này lại phát bệnh lúc mới lên bốn, bác sĩ nói có lẽ đứa bé bị ảnh hưởng bởi cái chết đột ngột của bố mẹ. Con bé mới lẹn bốn nên bác sĩ không dám tùy tiện đưa ra phương án phẫu thuật, sau khi chuẩn đoán ra bệnh, chỉ uống thuốc để khống chế. Nhưng do tuổi đời còn quá nhỏ, suốt ngày nó kêu đau đầu, ăn bao nhiêu nôn ra bấy nhiêu, mới có mấy ngày mà mắt đã không nhìn rõ mọi thứ. Thân hình nhỏ bé của con bé có lúc bị cơn đau hành hạ đến kiệt sức, nó hỏi Văn Tấn, có phải cháu sắp chết không, có phải cháu sắp được gặp bố mẹ không. Văn Tấn lúc ấy cũng chỉ là cậu thiếu niên mười mấy tuổi, từ nhỏ đã được nuông chiều, trong nháy mắt, những việc thế này quá sức chịu đựng đối với cậu ấy, cuối cùng, chưa kịp làm phẫu thuật thì con bé đã… Con bé không chịu nổi đauđớn, nó mới bốn tuổi. Cô đã bao giờ chứng kiến tận mắt cảnh người thân của mình qua đời mà mình hoàn toàn bất lực, chỉ đứng trơ nhìn chưa? Đặc biệt là con bé còn quá nhỏ, cậu ta sao có thể nhẫn tâm để cô nếm trải nỗi đau khổ mà chính cậu ấy đã trải qua một lần trong đời?

"Không biết tôi đã nói rõ ràng mọi chuyện chưa, hay cô vẫn canh cánh trong lòng chuyện của Tôn Đại Ảnh, nhưng tôi có điều này, nếu là cậu ta, chắc chắn tôi không có dũng khí đó. Cứ coi như tôi không có khả năng sinh con, tôi cũng không bao giờ để vợ mình rời xa mình, cứ coi như tôi mắc bệnh nan y, không sống thêm được ngày nào thì tôi vẫn phải giữ chặt người tôi yêu thương bên cạnh. Vì nếu chỉ có một mình trong giây phút cuối của cuộc đời thì quá ư là tuyệt vọng. Tôi nói đến đây, nếu như cô tha thứ cho cậu ấy, thì đây là địa chỉ phòng bệnh." Ngừng một lát, Trần Thích nhìn sang Đường Du đang trầm mặc, lặng thinh, anh chua chát nói tiếp: "Nếu cô vẫn không tha thứ được, hãy coi như tôi chưa từng đến đây. Con người của Văn Tấn quá cao ngạo, xin cô đừng để cậu ấy biết."

Câu nói nhẹ nhàng đó đã đẩy đổ bức tường Đường Du cất công xây lên, quá khứ chợt ùa về, những tháng ngày đắm chìm trong sợ hãi ấy, nước mắt cô tuôn rơi.

Trần Thích chưa từng thấy Đường Du khóc như thế này bao giờ, cô ngẩng đầu nhìn Trần Thích, không nói gì, chỉ có nước mắt. Cô không hề lãng tránh, cứ thế nhìn anh, như thể chỉ đơngiản để anh ta thấy cô khóc, để anh ta cảm nhận chút tủi hờn trong lòng.

Trần Thích không dám nhìn cô, anh ta đặt tờ giấy lên trên ghế sofa cạnh chỗ cô ngồi, đứng dậy ra về.

Đường Du vẫn ngồi im, bên cạnh là mảnh giấy Trần Thích để lại, trên đó ghi tên bệnh viện, nhớ đến vẻ tếu táo của Văn Tấn khi kể chuyện con thỏ trắng, nhớ đến câu Trần Thích nói trước đây, trái tim anh đã bị chó tha mất rồi, mặt anh đỏ bừng, mắng lại: "Cậu xéo đi", nhớ lại cả lời Trần Thích vừa kể, anh có ý định tự tử, từng dòng nước mắt cứ thế tuôn trào. Không biết cô đã khóc bao lâu, mãi đến khi không còn sức khóc nữa, cô ngủ thiếp đi trên ghế sofa.

Trong cơn mơ, cô thấy mình đang còn du học ở Pháp. Hôm Noel. Cô đang ở Paris, trước cổng một cửa hàng nhỏ nằm kế quảng trườngcó một cây thông Noel khổng lồ, trên đó treo một con búp bê ông già Noel, dưới cái áo khoác đỏ dài, ông già Noel còn mặc một chiếc quần lót thật màu hồng, khiến cặp tình nhân là lưu học sinh người Trung Quốc cười nghiêng ngả, cô bẫng thấy nhớ Tôn Văn Tấn. Lúc đó, có người đưa cho cô một lá thư, trên phong bì đề "Kính gửi cô Đường Du." Cô lấy thư ra, nội dung thư viết: "Ông Tôn Văn Tấn bị tai nạn xe, không cứu được, không may qua đời vào ngày 24 tháng 12 năm xx, hưởng thọ 32 tuổi. Tang lễ được cử hành vào 9h30 sáng ngày 27 tháng 12 năm xx tại nhà tang lễ thành phố N, mong có mặt đúng giờ." Đọc đến đây, trái tim Đường Du thót lại, mắt chăm chăm nhìn vào dò "Ông Tôn Văn Tấn bị tai nạn xe, không cứu được, không may đã qua đời vào ngày 24 tháng 12 năm xx, hưởng thọ 32 tuổi."

Cô dằn vặt nhìn câu ấy một hồi lâu, dần tỉnh táo lại. Cô dường như hiểu ra, hàng chữ ấy có nghĩa là người này đã chết, người này đã chết rồi, tức thì chân cô nhẹ bẫng, đầu óc trống rỗng, như thể không còn lấy một mục đích sống trong cuộc đời, tất cả trở nên vô nghĩa. Trái tim cô bỗng nhiên như bị ai đó bóp nghẹt, thít chặt khiến cô không sao thở nổi, chân cô mềm nhũn, trước mắt chỉ là khoảng mờ mịt, giây phút này, cô đau đớn đến nghẹt thở, cổ họng tắc nghẹt, cô khóc không thành tiếng.

Cảm giác hối hận, hối hận khi nghĩ rằng, sao anh lại chết như thế? Cô vẫn chưa về nước, sao anh đã chết rồi? Chưa kịp dành cho cô một chút thời gian nào đã đột ngột ra đi? Nước mắt cô tuôn trào, ân hận, đau đớn, trách mình sao lại giận hờn với anh, sao không cư xử tốt hơn? Anh không cho cô sinh con, không sinh con thì đã sao. Anh coi cô là người thế thân, thế thân người khác cũng có sao. Chỉ cần được ở bên anh, nhưng tại sao cô lại rời xa anh? Cô không ngăn nổi những giọt nước mắt của mình, từng hạt lã chã rơi, vừa khóc vừa giận bản thân, trong lòng cô chỉ có duy nhất một ý nghĩ, cô không thể để anh ra đi một mình, không thể để anh đơn độc như vậy, nhưng chẳng còn cách nào khác. Trong thư rõ ràng ghi là anh đã qua đời, cô giận mình sao không chết ngay lúc này, cô đau đến nghẹt thở, cảm giác ngột ngạt, trái tim cô khe khẽ nhắc rằng, anh đã không còn tồn tại trên thế gian này.

Cô nhìn chằm chằm vào bức thư, không cần biết mình đang ở đâu, sau đó cô cầm lá thư, ngồi sụp xuống, gào khóc. Cô khóc thảm thiết, nhưng cho dù có khóc bao lâu đi nữa, anh cũng không thể quay lại thế giới này, tiếng khóc của cô càng thảm thiết, càng tuyệt vọng. Phải làm sao đây? Anh không còn trên thế gian này nữa, cô còn có thể làm được gì? Chẳng thể làm gì khác, cô chỉ biết khóc mãi khóc mãi, cô không dám ngừng khóc, như thể nếu ngừng khóc rồi cô sẽ không biết phải làm gì nữa.

Cô khóc trong đau đớn rồi chợt bừng tỉnh. Xung quanh tối đen như mực, cô không phải đang ở Pháp, cũng chẳng phải ở ngoài đường phố mà đang ngồi trên chiếc ghế sofa trong chính căn phòng của mình. Trên tay cũng không có bức thư thông báo cái chết của Tôn Văn Tấn, chỉ có chiếc ghế sofa thấm đẫm nước mắt, và ly nước của Trần Thích. Rất nhiều chuyện bất chợt ùa về, mơ hồ, mông lung, không hiểu là mơ hay thực, không biết Tôn Văn tấn rốt cuộc còn sống hay đã chết. Lòng cô tê tái. Rồi lại nghĩ, nếu như Tôn Văn tấn thật sự không còn sống nữa, cô phải làm thế nào?>

Điều đó chắc là không phải, cô nhớ lại một số việc xảy ra trước khi ngủ thiếp đi, chắc là không phải, cô cứ suy nghĩ mãi mới hiểu ra, thì ra đó chỉ là một giấc mơ. Rõ ràng là thế rồi mà không sao cầm được nước mắt, nghĩ lại tới việc mình lại không phân biệt được chuyện rốt cuộc là mơ hay là thật, cô lại thở dài. Nước mắt vẫn không ngừng rơi, cô bỗng nhận ra rằng, có lẽ nếu Tôn Văn Tấn thực sự không còn tồn tại, cô cũng sẽ cảm giác như thế. Nhiều người đợi đến lúc quá muộn rồi mới biết ân hận, nhưng bây giờ cô đã biết cảm giác ấy là như thế nào, nó thật đáng sợ, cô không thể để điều đó xảy ra như thế.

Thật ra, cô không dám mơ ước được đến chân trời góc biển, chỉ cần có anh ở bên, ăn cơm cùng nhau, ngày ngày có nhau, bên nhau đến lúc già, không để anh cảm thấy cô đơn, buồn bã, được như thế cô mới thấy không hối tiếc, mới không có một ngày đau đớn đến nghẹt thở, mới không sực tỉnh lúc nửa đêm bởi cơn ác mộng rồi lại suy nghĩ liệu anh còn sống hay đã chết, sau đó dằn vặt mình sao không thể chết ngay lúc ấy. Giờ cô tỉnh táo nhận ra rằng, có một số người, nỗi đau mất họ khiến cô không sao chịu đựng nổi.

Cô chỉ sợ không kịp, chỉ sợ mình sẽ phải chịu đựng nỗi mất mát ấy, nếu đến một ngày, cô nguyện đánh đổi tất cả nhưng anh mãi mãi không quay về, lúc ấy, cô phải làm sao?

Đường Du vội vã đến bệnh viện, Tôn Văn Tấn vẫn đangngủ mê mệt. Trong giấc ngủ nặng nề, trông gã tiều tụy hơn nhiều so với buổi tối ngày hôm qua, khuôn mặt hơi sưng, nhợt nhạt, quầng mắt thâm đen, chỉ có hàng lông mày và đôi môi là còn chút sức sống. Lúc này cô mới hay, cô chưa từng thấy dáng vẻ của gã khi ngủ, trước đây, khi còn ở bên nhau, gã hình như luôn thức khuya hơn cô. Cô không biết người đàn ông này mang trên mình bao nhiêu chuyện quá khứ, bao nhiêu lần đành chịu bất lực? Những chuyện của bản thân, gã mặc kệ, cô chỉ biết quá khứ của gã qua Thang Dĩnh, Trần Thích và Thẩm Tử Tịnh. Còn gã, dù có dịu dàng, có tình sâu nghĩa nặng bao nhiêu, gã cũngluôn là người trầm tĩnh và lý trí, đau đớn và chua xót nhưng không bao giờ để cô biết. Gã chịu đựng tất cả một cách lặng lẽ, khiến lòng cô đau tựa dao cắt.

Đường Du đưa tay vuốt nhẹ gương mặt Tôn Văn Tấn, gã nhíu mày, mở mắt nhìn, rồi như chết lặng. Gã có vẻ mơ màng như người trong mộng, đưa tay chạm nhẹ vào khuôn mặt Đường Du. Khi tay gã vừa chạm đến, nước mắt cô chợt tuôn trào, gã vẫn rất mơ hồ, bàn tay nhẹ nhàng lau đi những giọt nước mắt trên mặt cô, giọng trầm ấm: "Tiểu Du, em đừng khóc!>

Đường Du khóc như mưa, không sao nín được, trong lòng cô bỗng dâng lên cảm giác buồn tủi,như thể cô đã để tuột mất người đàn ông cô yêu thương nhất, nhưng vì sao cô lại bỏ rơi người ấy? Cuối cùng cũng tìm lại được, lại có được người ấy rồi nhưng vẫn không sao cầm được nước mắt.

Cô vừa khóc vừa nhìn gã, đột nhiên gã nín thở, khẽ gọi: "Tiểu Du?" như muốn xác định sự xuất hiện của cô là thực.

Đường Du nghe xong, cổ họng nghẹn ứ, cô muốn trả lời nhưng chỉ có nước mắt đầm đìa trên mặt.

Tôn Văn Tấn cuối cùng cũng xác định sự hiện diện của cô là thật, cô không phải đang ở nước Pháp xa xôi, cũng không phải là người bạn gái đứng bên Trình Lãng mà là Đường Du đang rơi lệ nhìn gã, là Tiểu Du của riêng gã. Khóe mắt Tôn Văn Tấn bỗng đỏ hoe, trong lòng cũng dâng đầy buồn tủi. Ngày cô đi pháp, cô đơn lẻ đứng tựa mình vào chiếc cột ở đại sảnh sân bay, đôi mắt hướng về hai người bạn đang chia tay người thân. Thật ra gã cũng đến đó, khi nhìn chiếc máy bay cất cánh, lúc đó gã cũng đã nghĩ, có lẽ suốt đời cô sẽ chẳng bao giờ quay về, có lẽ một ngày nào đó, cô sẽ dẫn chồng, con về nước. Lúc đó, gã đã nghĩ thế, nhưng giờ thấy cô trở về, đứng trước mặt gã rồi, mà gã vẫn không sao đè nén cảm xúc buồn tủi dâng trào trong lòng.

Đường Du nhìn gã, ánh mắt giống hệt như trước khi cô được đưa vào phòng phẫu thuật, rất lo sợ, cô cứ nhìn gã như thế, ánh mắt vừa tin tưởng, vừa đau khổ, lúc đó như chỉ có mình họ. Giờ đôi mắt long lanh nước lại đangnhìn gã không chớp, trông đôi mắt ấy, nước mắt gã cuối cùng đã rơi.

Đường Du không kìm lòng được. cô sà vào lòng gã, nức nở. Tôn Văn tấn đưa tay ra nhưng lại nghĩ đến điều gì đó, tay gã chững lại trong khôngtrung. Gã chưa bao giờ nghĩ, có một ngày Đường Du bằng da bằng thịt sẽ xuất hiện trong cuộc sống của gã, không kìm nén được, giờ đây, tất cả những ký ức xa xôi lại ùa về, gã chần chừ, sợ hãi, cô đã trở về rồi nhưng gã lại không dám ôm cô.

Đường Du cảm nhận được sự sợ hãi của gã, cô chua xót,càng ôm chặt gã hơn, cô sụt sịt,nói trong tiếng khóc: "Anh đừng đưa em đi đâu nữa, lần này em sẽ khôngđi đâu, không sinh con cũng chẳng sao, chúng mình sẽ bên nhau suốt cuộc đời này, mãi mãi, được không anh?"

Sao gã có thể rời xa cô, đây chính là Tiểu Du, người gã đã cứu bất chấp đắc tội với Tô Bất Dị, là người gã đã lái xe hàng trăm cây số để chỉ nói rằng gã yêu cô, là cô gái gã cực khổ lắm mới tìm được về từ Quế Lâm, là người vợ tươn glai gã muốn chung sống cùng bên bờ biển Aegean, là cô gái bé nhỏ mỗi lần gặp ác mộng đều khóc không thành tiếng, sao gã có thể để cô rời xa mình? Sao gã có thể đưa cô đi tận đâu?

Lúc này đây, nghe tiếng khóc nghẹn ngào, cảm nhận cái ôm ghì chắc chắn, hờn giận của cô, những dự định, lo lắng trước đây, đều trở nên vô nghĩa. Khôngkìm lòng được, gã ôm chặt cô vào lòng, chặt đến nỗi tay gã cũng thấy đau, sức mạnh này chính là lòng quyết tâm của gã, sẽ khôngbao giờ để cô tuột khỏi vòng tay một lần nữa. Giọng gã nghẹn ngào nhưng dứt khoát: "Mình sẽ mãi bên nhau, anh khôngbao giờ để tuột mất em nữa đâu."

Mùa thu năm ấy, trải qua trăm cay nghìn đắng, đi hết một vòng, cuối cùnghọ lại được bên nhau.

Tôn Văn Tấn và Đường Du quyết định làm đám cưới, việc giải thích với Trình Lãngdo Tôn Văn Tấn đích thân nói,Đường Du dù sao cũng thấy có lỗi với Trình Lãng. Hai người đã trải qua bao sóng gió, hôn lễ cũng khôngđịnh tổ chức ầm ĩ, ĐườngDu xin phép Phù Thanh nghỉ hai tuần phép về thành phố N, hai người chọn thành phố N làm nơi cử hành hôn lễ.

Buổi hôn lễ không định sẽ tổ chức long trọng, họ chọn một nhà thờ trong thành phố,mời một vài người bạn thân đến dự, Đường Du mời Lý Văn và Phù Thanh. Khi viết thiệp mời, Tôn Văn Tấn ở trong phòng sách cẩn thận vén tay áo lên tìm bút, mực, gã dùng bút lông viết thiệp. Gã viết cho Thang Dĩnh trước tiên, nét chữ mảnh, bay bổng và thanh tú, phóng khoáng, phong thái nghiêm túc, cách hạ bút từ tốn. Tôn Văn Tấn ngoái lại nhìn cô, ánh mắt gã ánh lên vẻ yêu chiều, không kìm được, gã nhướn mày hỏi: "Em nhìn đến nỗi con ngươi sắp rơi ra rồi, khâm phục anh lắm phải không?" Đường Du đáp lại bằng cái nhìn tinh nghịch.