Tình yêu đau đớn thế - Chương 18 - Phần 2

Sau đó, Trình Lãng vẫn tiếp tục gọi điện thoại hẹn hò, cô không nhận lời nữa mà tìm đủ mọi lý do từ chối. Lúc đầu Trình Lãng tin lý do cô đưa ra là thật, nhưng dần dần anh cũng nhận ra đó chỉ là cái cớ. Năm ngày sau, Đường Du bỗng nhận được điện thoại của Phù Thanh, hỏi có phải không thích Trình Lãng không.

Đường Du hỏi lại: "Sao chị hỏi thế?"

"Cô của chị Chu nói, con trai của cô ấy rất thích em, nhưng gần đây gọi điện thoại hẹn, em đều từ chối. Trình Lãng cứ một mình buồn bã ngồi ở nhà, cô ấy nhờ chị hỏi em có phải cậu ta có điểm gì khiến em không hài lòng không."

Đường Du nghe xong, cảm thấy buồn cười. Trình Lãng đã hai mươi bảy tuổi rồi mà còn đem chuyện này ra nói với mẹ, suy nghĩ một lát, cô nói em sẽ gọi điện nói rõ với anh ấy. Cô bấm số điện thoại của Trình Lãng, hẹn ngày hôm sau gặp nhau tại quán cà phê Starbucks. Nhưng đến hôm hẹn, cô lại bị cảm, thời tiết đã sang thu, gió to, nhiệt độ hạ thấp, lúc đi siêu thị do không mặc đủ ấm, về đến nhà là bắt đầu sốt.

Mê mê man man cả ngày không ăn gì, trở mình trên giường mãi mà không sao chợp nổi mắt, nghĩ đến cuộc hẹn với Trần Lãng. Cô cố gượng dậy gọi điện thoại cho anh nói là không đến được, Trình Lãng ở đầu dây bên kia liền hỏi: "Em làm sao vậy? Bị ốm phải không? Đã đến bệnh viện khám chưa?"

Đường Du bật cười, chắc Trình Lãng nghĩ cô đang nói dối, liền nói: "Em nói thật, em bị sốt rồi."

Cuối cùng, anh ta nói: "Vậy lát nữa anh qua thăm em." Dứt lời liền cúp máy.

Khoảng hai mươi phút sau, có người gõ cửa, Đường Du đứng dậy ra mở, trên tay Trình Lãng xách một chiếc túi, trên túi có in tên một nhà thuốc.

Người Đường Du phờ phạc, mời anh ngồi rồi toan đi rót nước, Trình Lãng níu cô lại, nói: "Không cần đâu." Thấy mặt cô nhợt nhạt, anh đưa tay lên sờ trán cô, "Em sốt cao quá, anh đã mua ít thuốc hạ sốt, em ngồi xuống đây, anh đi lấy nước."

Trong chiếc túi Trình Lãng mang đến có một lọ thuốc, trên đó ghi "Ibuprofen Suspension Dro, giảm sốt trong tám tiếng." Cô đang đọc hướng dẫn sử dụng thì thấy Trình Lãng mang nước đến, cô nói: "Anh mua nhầm rồi, loại thuốc này dành cho trẻ em."

Một tay Trình Lãng bê cốc nước, một tay gãi gãi đầu, "Anh nghĩ, thuốc nào cũng đều có tác dụng phụ, thuốc dùng cho trẻ em người ta sẽ để ý hơn, ít tác dụng phụ hơn."

Đường Du cười, thấy anh ta thật là đáng yêu. Uống thuốc xong, chẳng mấy chốc đã có tác dụng. Cô ngủ ngay trên ghế sofa. Không biết ngủ được bao lâu, cô tỉnh giấc vì đói, thấy mình đang ngủ trên giường, cửa phòng ngủ khép hờ, ánh sáng từ phòng khách lọt vào qua khe cửa. Cô mở cửa bước ra, Trình Lãng vẫn còn ở đây, đang chăm chú đọc sách trên sofa, trong phòng toàn mùi thức ăn thơm phức, bụng cô sôi lên vì đói. Trình Lãng quay ra hỏi, "Em tỉnh rồi à?"

Đường Du ngại ngùng, sao cô lại có thể ngủ ngon lành trước mặt một người lạ như thế, đã vậy còn để bụng kêu ùng ục, cô đáp:

"Anh đã nấu cháo, đang hâm lại trong nồi cơm điện, giờ anh đi lấy cho em ăn nhé." Đợi Trình Lãng bưng cháo ra, cô ngồi trên sofa đỡ lấy rồi khẽ khàng nói lời cảm ơn. Cô đưa cháo lên miệng nếm, có lẽ do được ninh lâu, cháo rất nhuyễn, dậy lên mùi thơm phức. Trình Lãng mỉm cười nhìn cô ăn, "Uống thuốc hạ sốt rồi, chỉ cần có cảm giác thèm ăn thì sẽ nhanh khỏe lại."

Cô ăn xong, nhìn đồng hồ trên tường, rồi lại nhìn ra bên ngoài cửa sổ, mưa như trút nước. Trình Lãng ngại ngùng nói: "Ban nãy, thấy em uống thuốc xong là ngủ, chưa ăn uống gì, sợ em đói nên anh ở lại nấu cháo, không ngờ muộn thế này rồi, vậy anh về nhé, em cố gắng nghỉ ngơi cho khỏe."

Ngày hôm sau, khi tỉnh dậy, Đường Du cảm thấy thân thể nhẹ nhõm, chân tay cũng có sức, trong lòng không khỏi biết ơn Trình Lãng. Lúc đến công ty, chị Chu cứ nhìn cô cười. Phù Thanh kéo cô vào văn phòng hỏi: "Chị nghe nói, tối qua Trình Lãng ở nhà em đến tận ba giờ sáng mới về có phải không?"

Niềm vui lộ cả trong mắt chị Phù Thanh, Đường Du sợ chị đoán lung tung liền kể lại đầu đuôi sự việc cho chị nghe. Khi nghe đến câu Trình Lãng nói "Anh nghĩ, thuốc nào cũng đều có tác dụng phụ, thuốc cho trẻ em người ta sẽ để ý hơn, ít tác dụng phụ hơn" Phù Thanh gật đầu, hài lòng nói: "Anh chàng này, đúng là rất được, biết quan tâm, chu đáo."

Mặt Đường Du bỗng ửng đỏ.

Phù Thanh nghiêm túc nói: "Trình Lãng đúng là rất mến em. Em không biết đấy thôi, cậu ta tuy làm việc trong phòng thí nghiệm, nhưng bố mẹ đều là cán bộ nhà nước, trước đây, ông nội cậu ấy còn là lãnh đạo cấp cao của ban ngành gì đó, ra ngoài có cả lính cảnh vệ tháp tùng. Cậu ta cũng đẹp trai, tính tình ôn hòa, em có biết người nhà đã giới thiệt cho cậu ấy bao nhiêu cô rồi không? Đều là những cô gia đình bề thế, xinh đẹp, giỏi giang, tiểu thư đài các nhưng câu ta chẳng ưng ai nên đến giờ vẫn độc thân. Giờ cậu ấy đang là mối lo của cả nhà. Trước đây, đều là do cậu ta không ưng người ta, chứ làm gì có cô gái nào không thích cậu ấy, xem ra gặp được em, trái tim cậu ấy bị lung lay rồi."

Đường Du cười, không ngờ chẳng mấy chốc mình cũng đã đến tuổi tính chuyện hôn nhân. Còn nhớ lúc nhỏ bị bỏ rơi, cô luôn mong mỏi có một mái ấm, cho dù đó chỉ là một căn phòng nho nhỏ để quay về cũng được. Ngoảnh đầu lại, cô giờ đã hai mươi ba tuổi, đã có khả năng tạo dựng một gia đình, chỉ cần tìm một người đàn ông phù hợp nữa thôi.

Phù Thanh nói: "Trình Lãng thực sự rất tốt, nói thật, sau khi kết hôn xong, em sẽ cảm nhận hết được những điểm tốt của chàng trai này."

Nhắc đến chuyện cưới xin, cô tự nhiên thấy sợ, Trình Lãng là người chồng lý tưởng, rất nhiều phụ nữ đều muốn kết hôn vì ý nghĩ ấy, cô cũng đâu thể khác họ. Nghĩ như thế, bóng người trong ký ức của cô bỗng trở nên vô cùng xa vời. Có lẽ, hai người thật sự không thể nào được bên nhau nữa rồi, hóa ra khoảng cách giữa họ thật lớn. Ngoài lần đứng bên ngoài xa xa nhìn người đó, giờ đến gặp lại một lần thôi cũng khó, không còn nghe được tin tức gì của anh nữa, cũng chẳng biết người ấy đang làm gì, cứ như trong đời chưa từng xuất hiện một người như thế. Đấy là nỗi hoang mang nơi sâu thẳm, cô phảng phất sợ hãi ngày tháng cứ như thế trôi đi.

Sau đó, có một lần, Đường Du mời Trình Lãng dùng cơm, anh giúp cô sửa cầu dao điện, dần dần hai người gặp nhau thường xuyên hơn. Anh tặng hoa, cẩn thận, dè dặt nắm tay cô, mỗi lần qua đường đều đi phía bên phải của cô. Khi đã thân quen rồi, anh không còn nhút nhát như lúc đầu nữa, có lúc còn kể cô nghe về những chuyện thuở nhỏ, tuy chưa chính thức nói về mối quan hệ giữa hai người, nhưng Đường Du coi như đã ngầm nhận lời. Kể ra, có hai người cũng vui, nấu cơm rồi, không sợ ăn không hết; lúc buồn có người để tâm sự; lúc mệt mỏi có người để nương tựa. Phù Thanh nói sau khi kết hôn sẽ cảm nhận hết được điểm tốt của anh chàng này, thật ra cuộc sống của ai cuối cùng cũng đều giản đơn, bình dị. Cuộc sống như thế mới là cái đích cần đến.

Cuối năm, Trình Lãng muốn dẫn cô đến dự lễ mừng thọ tám mươi tuổi của ông nội, Đường Du từ chối mãi, anh cũng không dám miễn cưỡng, đành phải nhờ Phù Thanh nói hộ. Phù Thanh gọi điện thoại cho cô, Đường Du nói: "Đến một nơi đông người như thế, em vẫn chưa chuẩn bị tốt tinh thần." Quen biết Trình Lãng một thời gian, cô càng hiểu hơn về gia đình anh, biết ông nội của anh trước là cán bộ cấp cao, giờ tuy đã nghỉ hưu, nhưng vẫn có ảnh hưởng rất lớn. Lễ mừng thọ của ông chắc chắn sẽ có đầy đủ người nhà, nếu nhận lời đi, chẳng khác nào công khai quan hệ của hai người với cả họ hàng anh?

Phù Thanh nói: "Bọn em cũng quen nhau đã lâu, Trình Lãng là người thế nào em cũng biết..." nói đến đây, chị bỗng sực nhớ ra điều gì, thở dài nói: "Tiểu Du, nếu chuyện đã qua mà em cứ nhớ nhung trong lòng, cuộc sống sau này của em sẽ ra sao?"

Hôm mừng thọ ông nội của Trình Lãng, Đường Du cuối cùng cũng đến. Cô trang điểm nhẹ, mặc một chiếc váy kiểu đuôi công màu xanh biếc, tóc mái phía trước được người tạo mẫu tóc vén lên rồi dùng chiếc vương miện pha lê nho nhỏ kẹp chéo trên đầu, trông vừa trẻ trung lại vừa đài các, toát lên vẻ đẹp của tuổi thanh xuân. Trình Lãng rất vừa ý với cách trang điểm của cô, không khoa trương mà lại tôn lên nét đẹp.

Tiệc mừng thọ có rất nhiều vị thành đạt trong giới thượng lưu tham dự, Đường Du được dẫn đến trước mặt một cụ già mặc chiếc áo lễ, tóc bạc phơ, Trình Lãng giới thiệu: "Ông nội, đây là bạn gái của cháu, cô ấy tên là Đường Du."

Cụ già ngắm nhìn giây lát rồi vỗ nhẹ tay cô nói: "Được, được, được lắm."

Lát sau, lại có người đến chúc thọ. Trình Lãng và Đường Du hòa lẫn vào đám người, anh thấy rõ sự căng thẳng của cô nên cũng không giới thiệu với họ hàng, bạn bè mà dẫn cô vào một căn phòng. Trong phòng kê mấy cái bàn, hình như là cố tình bay ra cho mấy người trẻ, đợi lúc mọi người đến tương đối đông đủ thì bắt đầu khai tiệc. Các em họ của Trình Lãng trong bàn tiệc tương đối đông, họ đều tập trung vào anh và Đường Du rồi mời rượu. Trình Lãng vốn nhút nhát, bị ép dữ quá, lại không biết cách từ chối, ai mời rượu cũng đều uống, bản thân đã uống không ít mà còn uống thay Đường Du. Cả bàn, người nào người nấy đều uống đến đỏ mặt tía tai, đôi chân của Trình Lãng như đi trên mây trên gió, Đường Du không thể không đỡ anh

Lại có người cười lớn từ cửa đi vào, "Nghe nói Trình Lãng đã có bạn gái, để anh vào xem mặt nào."

Không khí bên ngoài ồn ã, mấy người đang cầm rượu bước vào, một người đàn ông đứng sau nâng ly rượu, miệng cười khẽ, tư thế rất ung dung. Đường Du quay mặt lại, nét mặt của người đàn ông đang cầm ly rượu chợt biến sắc, rượu sánh ra ngoài già một nửa. Nhìn thấy cô, mọi thứ xung quanh, khách khứa trong phòng, đồ nhậu bừa bãi trên bàn, người ngồi bên cạnh, tất cả đều trở nên hư ảo, gã chỉ thấy khuôn mặt nhỏ bé của cô, cùng vẻ hoang mang hoảng hốt trong đôi mắt to, dưới cặp mày nhạt, làn môi he hé như đang nhìn gã trong mơ.

Bên cạnh đã có người lấy giấy ăn lau vết rượu cho gã, may rượu không đổ vào ngực, chỉ có tay chiếc áo sơ mi trắng bị nhuộm thành màu rượu vang. Một giọng nữ tiếc nuối cất lên: "Chất lụa tơ tằm này khó giặt lắm, e rằng lần này khó mà giặt sạch."

Cô gầy đi rất nhiều, chiếc cằm đầy đặn như trẻ con giờ trở nên thon nhọn, khiến cặp mắt cô trông càng to hơn, mái tóc dài thẳng được uốn lọn sóng, buông xõa, cô trang điểm nhẹ, trông chín chắn hơn trước nhiều. Nhưng thần sắc bàng hoảng, ánh mắt hoang mang, nghi hoặc ấy đã quá quen thuộc với gã.

Chỉ một thoáng thôi mà sao Tôn Văn Tấn cảm giác như khoảnh khắc ấy diễn ra rất lâu, Trình Lãng kịp phản ứng, vội đến bên chào hỏi: "Anh Trần Thích, anh Văn Tấn."

Ánh mắt của Trần Thích đổ dồn vào Đường Du, vì dìu Trình Lãng mà cánh tay cô đang ôm eo anh, nửa người anh cũng đang dựa vào cô, quan hệ của họ đã rõ ràng. Trần Thích đáp lời, rồi khẽ gật đầu với Đường Du. Lúc này Văn Tấn cũng đã hoàn hồn, tiếp sau đó mọi người bắt đầu lên tiếng giới thiệu, khi chính thức giới thiệu đây là bạn gái của Trình Lãng, mọi người xung quanh nhao nhao. Tôn Văn Tấn chỉ khẽ gật đầu "Chào cô Đường!" Gã cúi mặt không dám nhìn cô, nhưng lúc này, ánh mắt cô không chớp mà chằm chằm nhìn gã, đầy vẻ ai oán, ánh nhìn khiến trái tim Tôn Văn Tấn run rẩy, tên cô nhảy nhót trong đầu khiến gã nghẹn ngào.

Tôn Văn Tấn và Trần Thích không dám ở lại lâu trong phòng, vội vã nói vài câu, khi Đường Du ý thức lại, họ đã rời buổi tiệc tự bao giờ.

Tiệc tan, tiễn mãi mới hết khách, Trình Lãng đã tỉnh táo hơn. Anh muốn dẫn Đường Du đi gặp bạn bè, người thân, trước khi đến đây đã dự định thế, nhưng Đường Du lại từ chối. Cô rất hoang mang, tại sao khó khăn lắm mới hạ quyết tâm để quên thì bỗng nhiên lại gặp lại gã? Đêm nay, cô như người chạy trốn giữa đồng hoang.