Tình yêu đau đớn thế - Chương 04 - Phần 2

Trong phòng không có quần áo, Đường Du khoác tạm chiếc áo choàng tắm, quần áo cô giờ này có lẽ rơi vãi lung tung trên nền nhà, cô đi chân trần ra tìm. Tôn Văn Tấn chỉ tay lên ghế, nói: “Bộ quần áo này mới mua, em…”

Đường Du đưa mắt nhìn quanh, thấy chiếc ga giường dính máu đã được thay, trên ghế có một bộ quần áo gấp gọn gàng, có cả đồ lót. Trông đều mới tinh, nhãn mác đã được bóc đi, bộ quần áo nhàu nát của cô cũng được Tôn Văn Tấn cẩn thận gấp lại đặt trên ghế. Đường Du cười nói: “Không cần đâu, tôi mặc quần áo cũ cũng được.” Nói rồi cô cầm quần áo đi vào phòng tắm.

Thay xong đồ đi ra, Tôn Văn Tấn nhìn cô, giọng gã có chút không tự nhiên, “Hôm nay em vẫn về?”

“Vâng.”

“Muộn rồi, để anh đưa về.”

“Không cần đâu, tôi tự bắt taxi về. Anh Tôn, chuyện của Lâm Khai, vẫn phải phiền đến anh.” Đường Du tìm điện thoại di động, lưng quay về phía gã.

“Được, nhưng để anh đưa về.”

Đường Du không từ chối nữa, hai người lặng lẽ xuống lầu. Dù đã muộn, nhưng trong đại sảnh còn rất nhiều người, chẳng ai để ý đến họ, có lẽ cũng giống như hôm qua, liệu có ai biết được cô không còn là gái trinh? Liệu có ai nhìn ra được sự trao đổi bẩn thỉu vừa mới

Ngồi lên xe của Tôn Văn Tấn rồi, cả hai đều lặng im.

Đã rất khuya, những ngọn đèn bên đường hắt xuống thứ ánh sáng trơ trọi, trên đường hầu như không có người bộ hành, ngoài tiếng động cơ ô tô ra, bốn bề tĩnh mịch đến kỳ lạ.

Sự yên ắng quá mức khiến Tôn Văn Tấn cảm thấy khó chịu, chính gã không hiểu tại sao sự việc lại diễn ra như thế, có lẽ vì muốn phá vỡ sự yên lặng đang làm lòng mình xáo trộn, gã đưa tay ra bật CD.

Giai điệu chầm chậm vang lên trong xe, là bài “Duyên phận một đời” của Đồng An Cách. Giọng ca sầu muộn của người ca sĩ cất lên, “Giấc mộng đời anh đã khép lại, trái tim anh là một dòng sông, chờ em đến mở ra, chờ em đến băng qua…” Tôn Văn Tấn một tay giữ vô lăng, tay kia sờ khắp người tìm thuốc lá, không thấy thuốc đâu, tiếng hát làm gã ớn lạnh. Gã toan tắt đĩa hát, không ngờ, Đường Du khe khẽ nói: “Ấy, đừng tắt.”

Tôn Văn Tấn dừng tay, mặt hơi đỏ lên. Giọng ca trầm thấp, buồn rười rượi của Đồng An Cách lại tiếp tục. Hiệu ứng âm thanh trong xe rất tuyệt vời, cảm giác tiếng hát vang lên ngay bên tai, thậm chí như còn nghe thấy tiếng thở của người hát, cả đĩa đều là những bản tình ca du dương nhưng không hiểu vì sao lại khiến lòng chua xót, “Đôi môi em ấm nồng, nụ hôn em ngọt ngào, phải chăng ta đã quen em từ kiếp trước, kiếp này lại được gặp nhau…”

Nghe đến đây, Tôn Văn Tấn đưa tay tắt, viện cớ nói: “Bài này cũ quá, đổi sang đĩa khác nhé. Cô thích nghe nhạc đồng quê hay nhạc pop? Cô thích Châu Kiệt Luân hay Thái Y Lâm?”

Đường Du khẽ cười, giọng dửng dưng: “Không cần đâu.”

Tôn Văn Tấn không nói gì thêm, gã đã tìm thấy thuốc lá, nhưng nghĩ Đường Du đang ngồi trong xe nên lại cất đi. Sự tĩnh lặng trở lại, Tôn Văn Tấn cuối cùng đã lấy lại bình tĩnh.

Đến khu tập thể giáo viên, Tôn Văn Tấn dừng xe, Đường Du nói: “Anh Tôn, không phiền anh nữa, để tôi tự xuống.”

Tôn Văn Tấn bỏ dở động tác mở cửa, gật đầu.

Đường Du xuống xe, đóng cửa lại, mới đi được vài bước thì Tôn Văn Tấn gọi cô. Cô quay lại, cúi người, mặt hướng vào phía trong xe, “Anh Tôn, còn việc gì nữa ạ?”

Tôn Văn Tấn nhìn vào mắt cô, nói từng chứ: “Cô Đường, hãy yên tâm, chuyện tối nay, sẽ không có người thứ ba biết.”

Thế nghĩa là sao? Không kiện cáo được ư? Đường Du cười tự giễu, đương nhiên không kiện được rồi, cô và gã có liên quan gì chứ? Một đêm của cô gái trinh đổi lấy tương lai cho một chàng trai. Nghĩ đến đây, Đường Du cười, “Nếu được như thế thì cảm ơn anh.”

Cô vừa đi vừa nghĩ, trải qua một đêm, ai biết được cô không còn là gái trinh nữa? Lúc đầu nghĩ, việc ấy thật bẩn thỉu, đáng hổ thẹn, không thể chấp nhận được, nhưng giờ cô lại cảm thấy chẳng qua cũng thế mà thôi. Người ta coi trọng chữ trinh là vì để giữ lại cho chồng, cho hạnh phúc sau này. Nhưng giờ đây cuộc đời cô chắc chắn không được hưởng hạnh phúc đó nữa rồi. Cô tiếc nuối cảm giác an toàn bên Lâm Khai, tiếc nuối người như bố mẹ anh nên nghĩ nếu không yêu nhau nữa cũng sẽ coi anh là bạn. Chính ý nghĩ đó đã hại Lâm Khai đến nỗi giết người vì cô. Giờ đây, nhân quả tuần hoàn, cô không thể trách móc ai, sai lầm ai gây ra thì người ấy chịu. Tuy nhiên, cô còn may hơn khối người, chí ít tối qua, Tôn Văn Tấn cũng biết quan tâm đến tâm trạng và cảm giác của phụ nữ. Gã lại có cái mã đẹp trai, ít nhất cô cũng nên cám ơn vì đó không phải là lão Tô Bất Dị năm mươi tuổi.

Sau khi Đường Du đi khỏi, Tôn Văn Tấn cũng quay xe về, gã tiện tay mở nhạc nghe. Lúc nãy chỉ ấn nút tạm dừng nên giời đây lời ca nối tiếp cất lên, “… có lẽ chỉ mình em mới hiểu ra tất cả, nỗi nhớ xa xôi chất chứa lúc này. Có lẽ chỉ mình em mới thay đổi mọi thứ, nỗi nhớ kiếp trước, kiếp này mới hay…”

Đồng An Cách nổi tiếng vào những năm chín mươi thế kỉ trước, nhưng giờ đây giọng ca du dương, u buồn, khàn khàn mang chút thê lương của anh lại đưa nỗi lòng Tôn Văn Tấn về một nơi xa xôi, gợi gã nhớ lại một số chuyện, một số người và cả một khuôn mặt nữa.

Nỗi nhớ xa xôi chất đầy lên trước mắt.

Gã xoay mạnh vô lăng, xe đột ngột quay đầu.

Trần Thích tìm thấy Tôn Văn Tấn, phát hiện gã đang hút thuốc bên chiếc xà đôi trong sân thể dục một trường phổ thông trng học của thành phố N, phía trên là các phòng học, dưới đất rơi đầy đầu mẩu thuốc lá. Trần Thích chầm chậm tiến lại, Tôn Văn Tấn ngẩng đầu lên, Trần Thích không nói gì, chỉ lẳng lặng ngồi bên.

Tôn Văn Tấn hỏi: “Cậu có thuốc lá không? Tối qua tôi hút hết rồi, cho tôi một điếu.”

“Cậu cũng biết là Thẩm Tử Tịnh quản thuốc lá của mình rất chặt, số thuốc lá nội bộ này chỉ sản xuất hạn chế, khó khăn lắm mới kiếm được đấy, vậy mà trong một đêm đã bị cậu đốt hết rồi.”

Tôn Văn Tấn nhìn gã, “Cậu có không?”

Trần Thích đành phải lấy ra một điếu đưa Tôn Văn Tấn, “Hút ít thôi.” Nói rồi lay lay tay gã, “Này, tối qua cậu ở đây cả đêm à?”

Tôn Văn Tấn châm thuốc, hít một hơi, chậm chậm nhả vòng khói khiến khuôn mặt gã trở nên mơ hồ, gã không nói gì.

“Ôi trời, sao gặp một cô gái thôi mà đã ra nông nỗi này hả?”

Tôn Văn Tấn chưa hút được mấy hơi, đột nhiên vứt phăng điếu thuốc xuống đất, nhấc chân đứng dậy.

“Này, cậu…” Trần Thích tiếc rẻ nhìn, chau mày, tức không nói nên lời, “Đồ lãng phí.”

“Đi thôi.” Tôn Văn Tấn thản nhiên nói.

“Đi đâu?” Trần Thích hỏi.

“Tìm Tô Bất Dị.”

“…” Ánh mắt Trần Thích nhìn gã ngờ vực.

“Mình đã hứa giúp cô ấy cứu Lâm Khai.”

“Cái gì, cậu không có não à? Cậu biết rõ là Tô Bất Dị luôn ngáng chân cậu, chính là muốn thanh toán cậu, thế mà còn…” Trần Thích ngạc nhiên nhìn Tôn Văn Tấn.

“Nếu ông ta muốn tiền, mình sẽ chi.” Giọng Tôn Văn Tấn cụt lủn, thản nhiên.

“Cậu… đúng là ăn phải bùa mê thuốc lú rồi, đến nước này rồi, có cần thiết không? Hình thức của cô ta chỉ là giống thôi mà, nhưng dù có giống y chang đi nữa thì cũng không phải…” Nói đến đây, Trần Thích đột nhiên dừng lại, hạ thấp giọng, “Với cô Chu Nhiễm lần trước cậu vẫn chưa chịu thiệt đủ hay sao?”

Lúc Trần Thích lải nhải phía sau, Tôn Văn Tấn đã đi được một quãng xa. Anh ta vứt điếu thuốc đang hút dở xuống đất, miệng cằn nhằn đuổi theo, “Mẹ kiếp, thế này là thế nào, bao nhiêu năm rồi mà nhắc đến cũng không được.”

Khi Tôn Văn Tấn về đến khách sạn, nhân viên phục vụ đang dọn phòng, gã bao phòng này trong thời gian dài. Mặc dù có biệt thự ở thành phố N nhưng thỉnh thoảng gã mới về đó ở vài ngày, người nhân viên này cũng do gã chỉ định. Thấy Tôn Văn Tấn về, dọn dẹp xong, cô phục vụ giơ ra một chiếc vòng tay, nói: “Ông Tôn, tôi thấy cái này trong bồn tắm.”

Tôn Văn Tấn đưa tay đón lấy, là một chiếc lắc quý phi. Chiếc lắc tay bằng ngọc bích, màu sắc dịu dàng tinh tế, có lẽ là của Đường Du. Tối qua, gã luôn cảm giác trên người cô có gì đó cồm cộm, chắc là vật này.

“Cám ơn cô.” Tôn Văn Tấn gật đầu lịch sự cảm ơn.

Cô phục vụ mặt ửng đỏ, cúi đầu nói: “Phòng đã dọng dẹp xong rồi, tôi xin phép ra.”

“Chào cô.” Tôn Văn Tấn xoay xoay chiếc lắc.

Đường Du về đến nhà thì phát hiện chiếc lắc biến mất, cô hoang mang, sao lại không thấy đâu cơ chứ? Đó là món quà của bà ngoại đã tặng cho cô khi còn sống, cô đeo nó mười mấy năm rồi, không nỡ tháo ra, sao giờ không thấy đâu? Cô bắt đầu lục trong ký ức. Nghĩ mãi mà không ra, cô chợt thấy xót xa trong dạ, không phải buồn vì chuyện mất trinh tối qua mà buồn vì chuyện chiếc lắc. Cô nghĩ, sao mình đen đủi thế, món quà đã theo cô mười mấy năm trời sao bỗng dưng lại biến mất.

Đường Du không biết quy trình làm án của cảnh sát là thế nào, cô hơi lo lắng. Đêm đó, Tôn Văn Tấn chỉ hứa thôi, có ai làm chứng cuộc đổi của họ đâu, càng chẳng ai nói cho cô hay Tôn Văn Tấn đáng tin hay không. Cô không sợ mình đã mất trinh vô ích, chỉ sợ nếu Tôn Văn Tấn nuốt lời thì tương lai tốt đẹp của Lâm Khai… cô nghĩ thế và bắt đầu lo sợ.

Vì lo lắng chuyện đó, cô cũng không nói gì với bố mẹ Lâm Khai. Những ngày này, họ bắt đầu không tin tưởng cô, không biết họ và vợ chồng người anh đang bàn tính kế sách gì cứu Lâm Khai, bây giờ làm gì họ cũng đều không gọi cô, thậm chí cả khi ăn cơm cũng không gọi.

Đường Du chỉ cười lặng lẽ.

May thay, hai ngày sau, Lâm Khai trở về.

Cả nhà đứng ở cửa, hết sức ngạc nhiên.

“Mẹ, bố, Tiểu Du, con về rồi.”

“Sao con lại về được, ai cho con về?”

“Con vô tội.”

“Vô tội? Tức là không phải quay về nhà lao, không cần phải ra tòa nữa?”

“Vâng, cảnh sát nói có chứng cứ đầy đủ, chứng minh con phòng vệ chính đáng, không phải ra tòa nữa. Người nhà Trần Dũng cũng không có ý định kiện tụng, nên con được tha.”

Đường Du đứng sau bố mẹ Lâm Khai, nhìn ra cửa từ một quãng xa, cười chua xót. Cô nghĩ, Tôn Văn Tấn đúng là có bản lĩnh.