Tình yêu đau đớn thế - Chương 02 - Phần 2

Chị Đào Hoa trước đây chuyên quản lý tiếp viên và nhân viên phục vụ nhưng do quá bận nên ông chủ giao việc quản lý nhân viên phục vụ cho phó tổng giám đốc. Lý Văn nói người này vô cùng cay nghiệt, cả nhân viên phục vụ lẫn tiếp viên đều chẳng ai ưa.

Đường Du cầm khay theo sau Lý Văn, đến thang máy, đúng lúc cửa thang máy vừa mở, người đàn ông đang đợi ở đó bỗng làm động tác mời, ý là để họ vào trước. Lý Văn cúi thấp đầu, mặt chợt ửng đỏ. Đường Du cũng cúi thấp, cô thấy người đàn ông này mặc áo len cassimere màu nâu sẫm, bên dưới là chiếc quần kaki, chiếc áo chấm bi sẫm màu bên trong lộ ra, vài sợi tóc mái rủ xuống tán, dáng điệu rất phong trần. Chả trách Lý Văn ngại ngùng thế, Đường Du chưa từng thấy người đàn ông nào ăn mặc tùy hứng mà lại tạo cảm giác trang nhã, sang trọng đến như thế, lại còn rất lịch thiệp mời họ vào trước nữa. Phụ nữ đôi khi thật lạ, chỉ một hành động rất bình thường của đàn ông thôi cũng cò thể khiến họ khắc sâu tận đáy lòng.

Đường Du chợt nhớ đến những lời Tô Nhiêu kể, khi cô đến kỳ, băng vệ sinh cũng đều do anh ta mua. Đường Du nghĩ, người đàn ông này phải chăng luôn cư xử đặc biệt với mọi phụ nữ, từ Tô Nhiêu cho đến người từng trải như chị Đào Hoa rồi bây giờ là Lý Văn. Đường Du cố nép sát vào Lý Văn, đầu vẫn cúi gằm. Cô mặc trên mình đồng phục cảu hộp đêm, chải mái gọn gàng nên Tôn Văn Tấn đã không nhận ra. Lúc mang rượu lên, Đường Du tưởng mình nhìn nhầm, hóa ra đúng là gã. Giờ gã đang trong hộp đêm này, vậy Tô Nhiêu đâu?

Thang máy dừng ở tầng một, Tôn Văn Tấn lại mời họ ra trước. Đường Du ra trước tiên, tiếp đến là Lý Văn cầm chiếc khay lề mề theo sau. Đi được một quãng xa, Lý Văn mới trách móc, nói: "Sao đi nhanh thế, làm mình quên cả cảm ơn người ta."

Đường Du nhìn cô rồi chậm rãi nói: "Chẳng phải lúc nãy cậu đi chậm rề rề đó sao?"

Mặt Lý Văn lại đỏ bừng, cô khẽ kéo tay áo Đường Du, mắt sáng lấp lánh, nói: "Cậu có biết…"

"Mình biết, cậu muốn nói người đàn ông đó chính là anh ta phải không?" Mình còn biết cả tên hắn nữa cơ, cô tự nhủ với lòng mình thế.

Lý Văn ngạc nhiên hỏi: "Sao cậu biết?

"Thì lúc nãy chẳng phải chính cậu nói là anh ta mặc áo chấm bi sẫm màu bên trong, bên ngoài mặc áo len cassimere nâu sẫm đó sao?"

Sau đấy, phó tổng giám đốc gọi Đường Du ra nói vài câu gì đó, lúc cô quay vào, Lý Văn vui mừng thông báo: "Có tin vui đây, chị Đào Hoa để tụi mình phục vụ phòng đó tối nay."

"Chính là cái phòng đó." Thấy Đường Du gần như không phản ứng gì, Lý Văn nói thêm.

Đường Du chỉ "ừ", không thấy hưởng ứng lắm. Lý Văn hụt hẫng giải thích: "Chị Đào Hoa thường không cho phép nhân viên tùy tiện vào đó bởi họ hình như không thích người lạ, còn nữa, chị ấy lần nào cũng chọn những nhân viên phục vụ tháo vát nhất. Cậu đúng là may mắn, mới vào làm mà đã được cùng mình vào đó phục vụ rồi."

Lên đến nơi, Lý Văn cứ viện cớ mang đồ, lúc thì thu đĩa ra, lúc lại mang đĩa vào, hoặc cùng một thứ mà đem vào mấy lần. Đường Du thấy buồn cười nhưng không có ý giễu cợt. Lý Văn ở bên trong, còn Đường Du đứng ngoài cửa. Cô viện cớ: "Mình mới đến, sợ vào trong đó lại căng thẳng, ngộ nhỡ xảy ra chuyện gì thì không hay nên cậu cứ ở trong, mình đứng ngoài này."

Đúng lúc Lý Văn định vào bên trong lần thứ n thì bỗng một cô gái trẻ từ phía hành lang đối diện xông tới, đạp mạnh cửa phòng bước vào bên trong, giơ chiếc túi giấy đang cầm trên tay ném mạnh vào một người đàn ông. Chắc do vung tay quá mạnh nên vài tờ tiền trong túi rơi lả tả xuống tấm thảm trong phòng.

Cô gái hét to: "Tôn Văn Tấn, đừng can thiệp chuyện của tôi!"

Tôn Văn Tấn đứng lên nhìn cô gái, không có vẻ gì là tức tối, rồi cúi người nhặt từng tờ tiền gần đó nhét vào trong túi giấy. Rồi gã lại đứng lên, nhìn cô gái, điềm đạm nói: "Nhiễm Nhiễm, anh chỉ muốn tốt cho em."

Lúc này, Diệp Đào Hoa đã kịp đến nơi, chị nhìn cô gái, bực bội nói: "Chu Nhiễm, cô có bị thần kinh không đấy?"

Tôn Văn Tấn liền ngăn Diệp Đào Hoa, rồi lại nhìn Chu Nhiễm, khuyên: "Nhiễm Nhiễm, nghe anh, đừng dấn sâu thêm nữa.

Không ngờ, Tôn Văn Tấn vừa dứt lời, cô ta liền cầm ly rượu cạnh đó hắt vào mặt gã, lạnh lùng nói: "Tôn Văn Tấn, nếu anh còn làm hỏng chuyện của tôi thì không xong đâu." Nói dứt lời ném phăng chiếc ly vào cửa, vụn thủy tinh văng xuống thảm.

Đường Du toan đi tránh về phía hành lang thì thấy Chu Nhiễm trong phòng lao ra. Cô ta rất đẹp, đôi mắt to, trang điểm đậm, chỉ có điều dù đánh phấn đậm nữa cũng không thể làm mờ đi nét ảm đạm vô hồn trên gương mặt.

Diệp Đào Hoa tức tối, quát: "Chu Nhiễm…"

Việc Tôn Văn Tấn bị hắt rượu trước mặt mọi người khiến ngay cả các tiếp viên cũng ngạc nhiên, vậy mà anh ta lại không hề tức giận còn kéo tay Diệp Đào Hoa, nói: "Bỏ qua đi."

Không biết lúc này Lý Văn đang làm gì, Đường Du bắt đầu cúi người thu dọn những mảnh vỡ lại. Cô nghe thấy Tôn Văn Tấn nói: "Đào Hoa, số tiền này, lần sau em giúp anh đưa cho cô ấy."

"Cái gì?" Diệp Đào Hoa cảm thấy gã thật kỳ cục, người ta không cần nữa mà cứ khăng khăng đòi đưa.

Trong phòng vang lên giọng trêu đùa uể oải, "Bị hắt như thế vẫn chưa đủ đâu, xem sau này cậu ấy còn dám động đến gái trinh nữa không."

Tôn Văn Tấn không để ý, tiếp tục nói với Diệp Đào Hoa: "Đào Hoa, hãy giúp anh, dẫu sao cô ta cũng từng bên anh một thời, anh không muốn thấy cô ta ra nông nỗi này."

Giọng Tôn Văn Tấn có chút thỉnh cầu, Diệp Đào Hoa ngán ngẩm nói: "Đưa tiền thì có tác dụng gì, cô ta có cảm kích đâu, có cần phải làm như vậy không? Thực ra, chỉ cần anh nói khéo khéo, cô ấy sẽ nghe. Trước đây, cô ấy vốn rất nghe lời anh đấy thôi, mỗi tội ương bướng quá, chỉ thích nghe những lời ngon ngọt. Nhiễm Nhiễm không cần tiền có phải là anh không biết đâu."

Lúc này, người đàn ông bên cạnh cất tiếng đùa, "Ha ha, cô ấy không cần tiền, nhưng em không biết là Văn Tấn của chúng ta giờ nghèo tới mức chỉ còn mỗi tiền thôi sao."

Giọng Tôn Văn Tấn vẫn khăng khăng, "Dù thế nàonhờ em cả đấy."

Đường Du thu dọn xong thì thấy Lý Văn vẫn đang trong phòng, cứ sờ cái nọ, mó cái kia, biết là cô không muốn đi. Quen biết Lý Văn chưa lâu, cũng không hiểu con người cô lắm, chỉ biết là cô thích buôn chuyện, nếu không đã không kể cho Đường Du nhiều chuyện như thế. Đường Du cúi đầu lấy khăn giấy gom mảnh thủy tinh vỡ lại rồi bước xuống lầu.

Cô cúi cùng cũng hiểu ra: Gặp phải gã đàn ông như thế, Tô Nhiêu sao dứt ra nổi cơ chứ?

Tôn Văn Tấn vừa có tiền, vừa có địa vị, hình thức lại đẹp, hiểu tâm lý phụ nữ, tiêu tiền phóng khoáng, nhẫn nại, phụ nữ không thích gã mới là lạ, nhưng, có bao nhiêu cô gái sẵn sàng sống chết vì gã, tại sao gã lại chọn Tô Nhiêu?

Đường Du xuống lầu một lát thì Lý Văn cũng xuống, quả nhiên lập tức kéo tay cô ra kể. Các chị em khác cũng đến nghe, chắc là chuyện trên lầu vừa rồi đã làm kinh động họ. "Cậu biết cô gái lúc nãy là ai không? Đó là Chu Nhiễm, trước đây làm tiếp viên ở hộp đêm này, là sinh viên đại học. Cô ta rất xinh đẹp, nghe nói nhà nghèo, không có tiền đóng học phí nên phải làm thêm, chị Đào Hòa biết chuyện, bèn cho vào phòng VIP ấy, sau đó không thấy tăm hơi đâu nữa. Nghe nói cô ta đi theo người đàn ông đó, nhưng không lâu sau lại quay về Hộp đêm Loạn thế giai nhân này. Trước đây, cô ta không bao giờ tiếp khách, lần này chả hiểu sao, khách loại nào cũng tiếp, rồi lại còn nghiện ngập, cờ bạc, không có tiền nên đành bán mình. Người đàn ông đó biết chuyện, muốn giúp cô ta trả nợ, còn cho thêm tiền nữa, ai ngờ, cô ta không những không nhận mà còn hắt rượu vào anh ta. Ôi dà, anh này đúng là biết kiềm chế, lúc nãy bạn bè ở đó nhiều như thế mà anh ta cũng không trở mặt." Lý Văn nhìn Đường Du, như thể chợt phát hiện ra điều gì, "Này, cô Chu Nhiễm đó trông rất giống Đường Du."

Những cặp mắt đổ dồn về phía Đường Du, may thay đúng lúc chị Đào Hoa đến, hỏi: "Đường Du đâu, cô ấy đâu rồi?"

Mọi người lần lượt tản ra, chị Đào Hoa đi tới, trong tay cầm một xấp tiền, nói: "Anh ta bảo cô vất vả, lúc nãy thu dọn mảnh vỡ thủy tinh có bị cứa vào tay không?"

"Dạ, không." Đường Du đáp.

Mấy người gần đó chợt đồng thanh thốt lên kinh ngạc, không ngạc nhiên làm sao được? Tiếp viên uống dở sống dở chết một đêm cũng chỉ được vài trăm tệ tiền boa, nhìn xấp tiền chị Đào Hoa đưa cho Đường Du, chắc chắn không dưới hai ngàn tệ.

Tiếp đến, chị Đào Hoa lại đưa Lý Văn một xấp tiền khác, ít hơn xấp của Đường Du, nhưng cũng chẳn ít hơn là bao.

Đêm đó, về đến nhà, Đường Du nhìn thấy giày của Tô Nhiêu ngoài cửa, trong phòng khách có một chiếc va li nhỏ, nhìn vào phòng Tô Nhiêu thấy cửa đã đóng. Đường Du không gõ cửa, tan làm xong, đi tàu điện ngầm về đến đây đã là mười hai giờ đêm rồi. Trước khi ngủ, Đường Du cứ nghĩ về Chu Nhiễm, Lý Văn nói, Chu Nhiễm đã từng theo Tôn Văn Tấn một thời gian, anh ta đối xử với cô ta cũng tốt, giờ ra nông nỗi này, tính cách cô này cũng mạnh mẽ thật. Nghĩ đến đây, Đường Du bỗng thấy lo lo cho Tô Nhiêu.

Ngày hôm sau khi tỉnh dậy, Đường Du đã không thấy Tô Nhiêu đâu. Đánh răng, rửa mặt xong rồi đến trường cũng không thấy bóng dáng cô, gọi mấy cuộc điện thoại nhưng Tô Nhiêu đều không nghe. Sáu giờ chiều, về đến nhà trọ, thấy cửa phòng Tô Nhiêu mở, bên trong không có ai. Đường Du cầm bộ đồng phục, chuẩn bị đến nhà ăn sau đó đến hộp đêm làm.

Buổi tối, trở về nhà trọ sau khi tan ca, đêm đã rất khuya, Đường Du nghe thấy phía cầu thang vang lên tiếng kêu the thé, tiếp đó là vài tiếng rời rạc, thì ra là tiếng mèo kêu, tiếp nữa là tiếng chửi bới của bà chủ nhà. Đường Du rất quen với giọng đó, là diễn viên kinh kịch nghiệp dư nên bà sở hữu chất giọng the thé đến nhức óc, rồi tiếp nữa là một giọng còn kinh khủng hơn, đó là giọng của Tô Nhiêu, bọn họ đang cãi nhau, nguyên nhân hình như vì con mèo.

Quen biết với Tô Nhiêu lâu như thế nhưng Đường Du chưa bao giờ thấy cô tức giận ai, càng không thể ngờ cô còn biết cãi nhau, những lời độc địa phát ra như súng liên thanh khiến bà chủ nhà không chen được câu nào. Đường Du đã trọ ở đây hơn một năm, trước đây, con mèo này cứ nửa đêm là kêu ầm ĩ, không sao ngủ nổi, mấy lần cô mắng nó Tô Nhiêu đều khuyên can, nói sau khi chồng bà chủ nhà qua đời, chỉ còn mỗi con mèo vui buồn cùng bà ta nên khuyên cô bỏ qua. Trước đây mỗi khi gặp bà chủ nhà ôm con mèo đi dạo trong khu, Tô Nhiêu còn cười đùa vui vẻ, khen ngợi vài câu, nhưng giờ thì…

Đường Du đi mau hơn, khi đến nơi thì mấy người hàng xóm đã bị đánh thức rồi, cô thấy mặt bà chủ nhà đỏ bừng bừng, hơi thở dồn dập, sợ xảy ra chuyện nên cô vội vã kéo Tô Nhiêu lên phòng. Người Tô Nhiêu nồng nặc mùi rượu, vừa lên đến phòng đã lấy chăn trùm kín đầu,

Đường Du đi tắm rửa, lúc quay lại thì thấy Tô Nhiêu nằm úp trên giường nôn ọe, trên nền nhà đã có một đống. Nhìn Tô Nhiêu như vậy, Đường Du đau lòng lắm. Cô rót một cốc nước, nói: "Nhiêu Nhiêu, súc miệng đi."

Đường Du nhớ đến Chu Nhiễm nên không nói gì, cô vào nhà vệ sinh tìm giẻ và chổi lau sàn để dọn bãi nôn.

Tô Nhiêu cầm cốc nước, ngơ ngác nhìn bạn, đến lúc Đường Du xong việc ngẩng đầu lên, đã thấy Tô Nhiêu giàn giụa nước mắt, nói trong tiếng nấc: "Tiểu Du, mình… mình rất yêu anh ấy, cái gì anh không thích, mình đều không dám làm. Nhưng, tại sao, tại sao anh ấy vẫn không cần mình?"

Tại sao ư? Tô Nhiêu không xinh đẹp, xuất thân cũng chẳng ra gì, cả đời chưa làm mất lòng ai trừ bà chủ nhà, vậy tại sao Tôn Văn Tấn lại đến với cô? Có lẽ tại quá nhàm chán với mẫu đơn quốc sắc nên muốn thử chút hương vị của cây cỏ? Hay có thể gã đàn ông này trời sinh đã thích làm tổn thương trái tim phụ nữ… Nhưng Đường Du làm sao thốt ra được những lời này.

Khó khăn lắm Tô Nhiêu mới ngủ được, sợ nửa đêm cô nghĩ quẩn nên Đường Du không dám về phòng mà ngủ tạm trên chiếc ghế cạnh giường Tô Nhiêu.

Quá nửa đêm, điện thoại của Đường Du bỗng kêu inh ỏi. Cô giật mình tỉnh giấc, sợ ảnh hưởng đến Tô Nhiêu, cô vội vã ra phòng khách nghe, đến tận ban công mới dám lên tiếng, "A lô, ai đấy ạ?"

Thường thì rất ít người gọi điện cho cô, trừ Tô Nhiêu, thỉnh thoảng văn phòng khoa có gọi, nhưng, đã quá nửa đêm rồi, ai gọi điện cho cô giờ này kia chứ?

Đường Du nghe điện thoại, đầu dây bên kia lại không nói gì. Cô a lô vài tiếng, cảm thấy thật kỳ lạ, người đó không dập máy, cũng chẳng nói gì. Cô nhìn vào màn hình điện thoại, số điện thoại hiển thị có mã vùng thành phố N, cô nói: "A lô, a lô, Lâm Khai, là anh đúng không? Có việc gì thế, sao anh không nói gì?"

Đáp lại cô vẫn chỉ là sự yên lặng, không một tiếng trả lời.

Đợi khoảng ba phút, Đường Du không thể nhẫn nại thêm được nữa, cô dọa: "Nếu anh vẫn không nói gì, em sẽ dập máy.

Đợi thêm khoảng một phút, Đường Du toan dập máy thì ở đầu dây bên kia, giọng Lâm Khai cất lên nghe rất nhỏ, như thể đang cố để không bật khóc, "Tiểu Du, anh đây."

"Anh làm em sợ chết khiếp, sao mãi mà anh không nói gì?"

Lâm Khai không trả lời Đường Du mà lại hỏi: "Đường Du, em vẫn ổn chứ?"

"Em vẫn ổn, nhưng sao muộn thế này rồi mà anh còn gọi đến?" Đường Du từng chứng kiến những cô bạn trong lớp yêu đương, họ nấu cháo điện thoại với bạn trai cả ngày lẫn đêm, đến giờ học cũng không muốn dập máy, như tiếc không thể lúc nào cũng dính chặt với nhau. Tình cảm của Đường Du và Lâm Khai chưa bao giờ mãnh liệt như thế, dường như cô không yêu hết mình, may thay Lâm Khai hình như cũng không thích kiểu đó, nhưng sao giờ đã quá nửa đêm rồi anh còn gọi đến chỉ để hỏi han?

Không ngờ, phía bên kia lại im lặng, Đường Du chẳng có gì để nói, cũng không biết Lâm Khai rốt cuộc đã gặp phải vấn đề gì nên đành nhẫn nại chờ đợi. Một lúc lâu sau, giọng Lâm Khai nghẹn ngào: "Tiểu Du, anh rất nhớ em."

Đường Du chưa kịp trả lời thì điện thoại đã tút tút, Lâm Khai dập máy rồi? Đường Du nhìn điện thoại, kiểm tra thêm lần nữa, chợt nghĩ đến giọng Lâm Khai lúc nãy không bình thường. Cô vội gọi lại, gọi mấy lần nhưng chỉ nghe thấy thông báo: "Số máy quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được."

Đường Du nhìn điện thoại một hồi lâu, thời gian hiển thị trên đó đã là năm giờ sáng. Tối qua, sau khi tan ca, vì phải chăm sóc Tô Nhiêu, gần ba giờ sáng cô mới ngủ, giờ thấy mệt, không gắng gượng được nữa. Cô tự nhủ, sẽ gọi lại cho Lâm Khai sau, ngủ thêm chút nữa không lại nhỡ buổi học ngày mai.

Sáng sớm, Đường Du bị đánh thức bởi tiếng chuông hẹn giờ trong điện thoại, không muốn dậy chút nào nhưng hôm nay học môn đọc hiểu tiếng Pháp, rất quan trọng, hơn nữa vị giảng viên người Pháp lại vô cùng đẹp trai, cô không thể không đi. Đường Du rửa mặt bằng nước lạnh, cầm theo giáo trình, trước khi ra khỏi nhà cô sang phòng Tô Nhiêu xem thử, Tô Nhiêu vẫn đang ngủ rất say. Đường Du vội xé một trang giấy trong cuốn vở, viết vào đó vài dòng, đặt cạnh gối của Tô Nhiêu rồi đến trường.

ội dung tiết học của vị giảng viên người Pháp rất nhiều, Đường Du chăm chú lắng nghe, hết giờ cô liền nhoài người gục lên bàn, mệt đến nỗi không muốn cử động. Mấy nam sinh đi đến giả vờ hỏi han: "Trưa rồi, không đi ăn cơm à?" Đường Du đang buồn ngủ, không đáp lời, chỉ nghe thấy giọng mấy nữ sinh: "Giỏi giang cái nỗi gì cơ chứ!"

Đường Du mở to mắt, nhưng không phải để đôi co với đám nữ sinh vừa rồi, cô bỗng nhớ đến cuộc điện thoại của Lâm Khai sáng sớm nay, liền rút di động ra gọi nhưng không ai nghe máy. Cô nghĩ một lát rồi gọi đến phòng ký túc xá của Lâm Khai để hỏi số điện thoại nhà riêng. Đường Du bấm máy gọi, lập tức có người nghe, đầu dây bên kia là giọng một phụ nữ đứng tuổi, cô nhận ra đó là mẹ của Lâm Khai. Có lần mẹ anh đã đến trường, cố ý muốn xem mặt cô, Đường Du lúc đó rất hoảng sợ, còn trách Lâm Khai sao không báo trước.

Đường Du là cô gái từ nhỏ đã xinh đẹp, tiền bạc được cha chu cấp nên chẳng khi nào thiếu, chỉ kém người khác là không có một gia đình bình thường. Từ nhỏ đến lớn, thầy cô và bạn bè đều nói cô kỳ quặc, ít khi chủ động chuyện trò với ai, còn có vẻ khinh khỉnh, khác người nhưng thực ra trong lòng cô lại rất tự ti. So sánh bản thân mình với bạn bè hoặc với những cô gái kém hơn về điều kiện kinh tế, hình thức hay sự sắc sảo, cô đều cảm thấy vô cùng tự ti. Bởi họ đều có một gia đình bình thường, có người thương yêu, dịp lễ tết đều có nơi chốn để đi, mỗi cô là không, đến bạn bè cũng chỉ có một mình Tô Nhiêu. Cuộc sống đôi khi là thế, khi hầu hết mọi người đều tỏ ra xa cách với mình, mình sẽ tự hỏi phải chăng bản thân đúng là đang thiếu thứ gì đó. Đường Du sợ để lại ấn tượng không tốt với mẹ của Lâm Khai nên rất thấp thỏm. Nhưng bà đã lặn lội từ thành phố N lên đến đây rồi, cô không thể không gặp.

Gặp rồi mới thấy bà là người rất hiền hòa, cởi mở, Đường Du vừa đến đã đưa ngay cho cô một túi lạp xưởng to, nói: "Cái này là do bác tự hun, Tiểu Khai nói cháu rất thích ăn lạp xưởng bác làm, cháu mang về đi, khi nấu cơm cho vào nồi cơm điện hấp qua là có thể ăn được ngay."

Mặt Đường Du ửng đỏ, Lâm Khai đứng cạnh đó khẽ cười. Mẹ Lâm Khai lại lấy từ trong túi ra mấy đôi giày bông, rồi nói với Đường Du: "Những đôi giày này là do bác tự làm, Tiểu Khai bảo chân cháu sợ lạnh, mùa đông hay bị nẻ. Trước khi đến đây, bác vội làm cho cháu vài đôi, toàn bằng bông mới năm nay đấy, sợ cháu lạnh nên bác đệm hơi dày, không biết có vừa chân không?"

Đường Du càng bối rối hơn. Cô có nhược điểm là người khác đối xử với không ra gì, cô cho đó là hợp lý, thậm chí bố cô muốn cắt đứt quan hệ cha con, cô cũng bất cần. Nhưng cô lại sợ người ta đối xử tốt với mình, vì như vậy cô sẽ không biết nên đền đáp thế nào.

Sau này Đường Du mới biết, thì ra Lâm Khai đã sớm kể cho bố mẹ anh về cô. Họ đều làm giáo viên, một người dạy tiểu học, một người dạy cấp hai, cả hai đều tốt bụng, chất phác. Lâm Khai chỉ mới kể sơ sơ thôi nhưng mẹ anh lại rất coi trọng, trong lòng Đường Du rất cảm kích. Mẹ của cô, trước khi ly hôn, do bị cuộc sống hôn nhân dày vò nên thường xuyên trút giận lên Đường Du lúc bấy giờ mới chín tuổi. Sau này người cha lại nhẫn tâm vứt cô một mình ở thành phố B, càng không cần phải nhắc đến người cậu di cư của cô nữa. Nhiều năm nay, trái tim cô đã bị những người thân thiết nhất làm nguội lạnh, giờ đây mẹ Lâm Khai lại thổi vào đó một luồng gió ấm áp, có thứ gì đó đang dần tan chảy trong trái tim vốn băng giá của cô.

Những đôi giày vừa khít chân Đường Du, mùa đông năm ấy chân cô không bị nứt nẻ nữa. Lần đó, trước khi về, mẹ Lâm Khai còn cầm tay cô nói: "Tiểu Du, bác có điều này muốn nói, mong cháu đừng giận." Đường Du không hiểu mẹ Lâm Khai sẽ nói gì khiến cô giận, không ngờ tiếp đó bà lại cẩn trọng nói: "Nếu tết nhất không đi đâu, nếu cháu không chê thì về nhà bác nhé. Bác còn biết làm cả món thịt xông khói nữa."

Lúc này, Đường Du đang giữ máy, cô chỉ nghe thấy phía đầu dây bên kia vang lên hai tiếng "Tiểu Du", sau đó là tiếng khóc thút thít.

Đường Du bỗng lo lắng, một linh cảm chẳng lành chợt trỗi dậy, "Bác ơi, có chuyện gì vậy, tối qua Lâm Khai gọi điện thoại cho cháu, anh ấy…"

"Tiểu Khai, nó gặp rắc rối rồi."

"Bác ơi, bình tĩnh kể cho cháu nghe, rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì với Lâm Khai ạ?"

"Nó lái xe, đâm vào người ta, bị người nhà người ta đưa đi rồi, họ hung hăng lắm, đến giờ này vẫn chưa về…" Mẹ Lâm Khai cuống đến nỗi nói không rõ đầu đuôi. Đường Du nghe không rõ ràng lắm, trước khi dập máy, cô nói: "Cháu sẽ mua vé đến đó ngay, bác đừng quá lo lắng."