Cạm bẫy hôn nhân - Chương 10 - Phần 2

Đôi mắt chàng sáng ngời với ánh cười: "May mắn cho cô vì tôi là một người đàn ông lễ phép, vì vậy tôi sẽ không đề cập đến chuyện cô đã cố cám dỗ tôi thế nào. Đó là bí mật của chúng ta." 

Mặc dù má nàng đã đỏ ửng, nàng vẫn trừng mắt nhìn chàng. "Cảm ơn anh." 

"Nhưng điều xảy ra kế tiếp đã khiến chúng ta bị hãm vào cát lầy đến tận cổ." 

Nàng có thể cảm giác được mình đang chìm vào cát lầy. "Hãy nói tiếp đi," nàng nói một cách thận trọng. 

"Cô giới thiệu bản thân với bà tôi và quý khách của bà và đã ngụ ý rằng cô là tình nhân của tôi."

Nàng đầy kinh ngạc. "Tôi không làm chuyện đó." 

"Ellie", chàng từ tốn nói: "cô nói với họ tôi đã ở trong phòng của cô khi cô bị tấn công. Họ có thể nghĩ gì khác, nhất là sau những vụ trong quá khứ giữa chúng ta, ngoại trừ việc tôi đã lấy cô làm tình nhân của tôi?” 

Tiếng nói của nàng đã tăng cao vài tông. "Anh có thể nói với họ sự thật." 

Chàng nói một cách thiếu kiên nhẫn: "Nếu chúng ta cố biện hộ, nó sẽ chỉ khiến cho chúng ta nhìn càng có vẻ có tội. Nhưng cô có thấy rõ cái nùi đang vây chúng ta không? Bà tôi sẵn sàng đuổi tôi khỏi gia tộc và, tôi dám chắc, khi chuyện này được truyền đến tai của Cardvale, ông sẽ đòi đấu súng trong khoảng cách hai mươi bộ." 

Đầu của nàng nhức nhối. Bụng của nàng quay cuồng. Thuốc nước của chàng đã không hữu hiệu. "Anh không thể đấu với Cardvale", nàng yếu ớt nói. "Ông ấy không phải là đối thủ của anh." 

"Sau đó còn có em trai của cô. Tôi chắc rằng cậu ta cũng sẽ thách đấu với tôi." 

Nàng chớp mắt. "Một lúc trước anh vừa nói đến việc giúp đỡ Robbie, không phải đấu tay đôi với cậu ta. Bên cạnh đó, tôi biết anh sẽ không đấu với con nít. Tôi đã nghe anh nói như vậy với tên lính Phổ trẻ kia trong quá Café Anh. Vậy tại sao anh lại cố khiến tôi hoảng hốt thế này?” 

Chàng cười một tiếng ngắn ngủi. "Tôi hy vọng cô đang hoảng hốt, bởi vì sự hiểu lầm rắc rối mới nhất này sẽ không dễ dàng bị tung ra như là vụ ở Paris." 

Nhức đầu hay không, nàng đã bắt đầu ghét cái suy luận rằng nàng là người bị đổ lỗi hoàn toàn cho tình trạng rối ren khổng lồ của họ: "Tôi đã không yêu cầu được mang đến đây! Anh đã nên đưa tôi trở lại Windsor Arms hoặc tốt hơn nữa, không bao giờ để cho tôi rời khỏi đó." 

"Nhận thức trong muộn màng," chàng vắn tắt đáp: "cũng sẽ không giúp ích chúng ta." 

"Vậy anh có đề nghị gì?" 

Chân mày của chàng nhướn lên. "Không phải rất hiển nhiên sao? Chúng ta phải kết hôn, và càng sớm càng tốt." 

Đầu của nàng hết nhức, bụng của nàng hết quay cuồng, nhịp tim nàng chậm lại. Nàng lắt đầu khi nàng cố tóm lấy một vài chữ. Cuối cùng nàng cũng thốt lên được: "Đây có phải là một trò đùa?" 

"Này, sao cô lại nghĩ như vậy?" 

"Bởi vì," nàng trả lời một cách gắt gỏng: "anh Rigg Jack tôi đã gặp tại Paris đã nói rằng anh ấy sẽ không cưới tôi với bất cứ giá nào. Anh đã gáy về những phụ nữ tốt hơn tôi và tôi là người đã cố bẫy anh và thất bại, đúng, anh còn gọi bằng một số tên thật kinh khủng. Anh nói rằng không có gì và không ai có thể có khả năng thuyết phục anh kết hôn với tôi. Chuyện này có khác biệt gì?”


Chàng dang đôi tay của mình ra: "Ở Paris, tôi không biết cô là con gái của gia sư dạy kèm của tôi. Tôi nghĩ cô đã cố tình làm tổn hại tôi. Lần này, tôi có lỗi, và tôi luôn trả những gì tôi nợ." Chàng nghiêng người về phía nàng: "Ellie, chúng ta phải kết hôn. Cô tốt hơn hết hãy quyết tâm về việc này." 

Việc cầu hôn lạnh máu này khiến cột xương sống của nàng rung rẩy. Đây là một công thức dẫn đến thảm họa khác. Khi nàng đã có thể tự chủ giọng nói của nàng, nàng nói: "Và nếu như, sau khi chúng ta thành hôn, anh gặp phải chân ái của đời anh? Lúc ấy anh sẽ làm gì? Cảm ơn tôi vì đã làm hỏng cơ hội anh có một cuộc sống hạnh phúc chân chính?” 

"'Yêu'?" Chàng nhìn có vẻ khó hiểu. "Tôi không tin vào tình yêu, và tôi sẽ không cảm ơn cô nếu cô mang nó cho tôi trên một cái đĩa bạc”. [silver platter: phẩm vật trân quý thường được mang đến bằng đĩa bạc] 

Nàng nhìn chàng với ánh mắt hiếu kỳ. 

"Đừng để trí tưởng tượng của cô chạy loạn." Một ánh mắt thú vị đã chiếu sáng trong đôi mắt đen của chàng. "Tôi không nói từ kinh nghiệm cá nhân, mà là từ những thứ tôi đã quan sát trong nhân loại." 

"Vậy quan sát của anh", nàng vặn lại, "thật khác với tôi." 

Câu đáp của chàng cũng sắc bén như nàng. "Triết lý của tôi là làm điều tốt nhất cho sự việc và cố sửa chữa những lỗi lầm tôi gây ra cho đúng đắn. Nếu có cách khác, cô không nghĩ tôi sẽ chọn nó sao?” 

Nàng đã ngạc nhiên khi cảm giác được dòng nước mắt khiến mắt nàng cay cay, và chính là cái kết quả của đêm nàng say bí tỉ. Nàng không thể còn có khả năng để bị tổn thương bởi bất cứ điều gì mà kẻ hoài nghi chơi bời phóng đãng này có thể nói với nàng. Và một người đàn ông chơi bời phóng đãng từng trải là thứ chàng đã hóa thành. Đã đến lúc phải xếp sang một bên những mơ ước không thực tế của các cô con gái mới lớn mà nàng đã từng ấp ủ về một hình tượng lãng mạn của thuở nào. Cậu bé đó không còn tồn tại. 

Để được công bằng, hoài nghi hay không, chàng không phải là người không có danh dự. Chàng đã cố làm đúng mọi thứ. Sai rồi lại sai không thể khiến nó trở thành một việc đúng. [như là số âm nhân với số âm kết quả là số dương] 

Cố gắng để có vẻ hợp lý, nàng nói: "Tôi nghĩ rằng anh đang phóng đại vấn đề. Tình hình của chúng ta đâu phải là vô vọng. Nếu bà của anh hỗ trợ câu chuyện của chúng ta và-" 

Nàng dừng lại khi chàng đột nhiên đứng dậy và bước đến trước mặt nàng. Khi chàng bao vây nàng bằng cách để hai tay lên hai thành ghế của nàng, nàng cố đẩy người xa khỏi chàng. Đôi mắt chàng lấp lánh một tia liều lĩnh làm gợi nhớ lại trong nàng cậu bé mà nàng đã từng biết. 

"Bây giờ cô nghe tôi nói đây," chàng nói. "Mong muốn của chúng ta không còn quan trọng. Câu chuyện đã đi xa hơn thế. Tôi sẽ không để mọi người nói rằng tôi đã hủy hoại con gái của Tiến sĩ Brans-Hill. Tôi sẽ không để gia tộc của tôi bị tẩy chay bởi vì mọi người tin rằng tôi đã mang người tình của tôi về sống chung trong nhà mình. Tôi từ chối để khiến cuộc sống của tôi lâm nguy bởi phải đấu tay đôi với người bà con cũng như em trai của cô. Và tôi hoàn toàn từ chối không chịu trách nhiệm về chuyện quăng cô ra ngoài để cô tự lo liệu. À đúng, tôi biết cô không thể tìm được việc làm." 

Nhận xét cuối cùng khiến nàng bị tổn thương nhất. Nàng không muốn chàng nghĩ rằng nàng là một kẻ van xin bị lệ thuộc vào thiện chí của chàng. Nàng muốn... nàng không biết nàng muốn cái gì. 

Với đôi má nóng cháy, nàng nói: "Anh đã được đọc thư riêng của tôi." 

Chàng lờ đi câu đối đáp của nàng. "Tôi còn chưa nói hết. Chẳng lẽ cô không biết rằng cứ để thế thì cô sẽ phải chịu loại lăng mạ nào sao? Một người phụ nữ hư hỏng thì đàn ông nào cũng có thể [làm gì thì làm]. Nếu cô không nghĩ cho bản thân, thì hãy nghĩ dùm em trai cô. Cô sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ hội thành công [trong nghề nghiệp] của cậu ta trong tương lai. Có phải đó là những gì cô muốn?” 

Nàng cảm thấy bị quá bầm dập bởi tràng đả kích của chàng đến nỗi nàng chỉ có thể trả lời lờ mờ trong tiêu cực. 

"Vâng, vậy thì hãy tích cực làm tốt nhất mọi thứ trong hiện trạng." 

Nàng muốn tỏ vẻ bàng quan, nhưng chỉ thành công với cái vẻ như một con bé cứng đầu. "Tôi không muốn kết hôn với ai. Tôi thích tình trạng độc thân của mình”.


Chàng nhìn chằm vào nàng trong đôi lát, chân mày nhíu tít, sau đó giãn ra. "Nếu đó là phản đối duy nhất của cô, hãy để tôi khiến cô yên tâm. Tôi chưa bao giờ hành động lỗ mãng với một người phụ nữ không tự nguyện, như cô đã biết rất rõ." 

Mặc dù đôi gò má của nàng đỏ rực, nàng vẫn đối mắt với chàng. "Tôi đã quen với lối sống của tôi. Ý của tôi là vậy. Tôi không cần chịu trách nhiệm với ai ngoài bản thân". 

Nụ cười nhanh chóng đã trở lại trong đôi mắt chàng, nhưng lần này nó vẫn còn nán lại: "Xem ra cả hai chúng ta đều phải có những hy sinh, phải không nào?" 

Một tiếng gõ cửa vang lên và một người bộ binh tiến vào. 

"Chuyện gì thế?" Jack hỏi, có một chút khó chịu len lỏi trong giọng nói của chàng. 

Người bộ binh hắng giọng. "Lãnh chúa Cardvale muốn nói chuyện với ngài, thưa ngài." 

Ellie hít vào một hơi. 

"Xem", Jack nói: "thật không lâu gì, phải không?" Hướng về người bộ binh, chàng nói, "Mời ông ta vào, mời ông ta vào." 

Khi Cardvale bước vào, Jack đã ở bên cái tủ búp phê rót ra ba li sherry. Cuộc chào hỏi của chàng với Cardvale thật là vồn vã. "Vào đây, vào đây. Tôi không thể nói cho ông biết tôi vui mừng như thế nào khi được gặp ông." 

Cardvale, ngược lại, thì nhợt nhạt. Ông chỉ ném Ellie một cái liếc mắt, sau đó tiến về phía Jack. Ellie biết chính xác những gì trong tâm trí của người họ hàng của nàng. Nó y như là Jack đã dự đoán. Ông sẽ thách thức Jack đấu tay đôi. 

Nàng nhảy dựng lên. "Cardvale", nàng thốt: "ông đã đến vừa đúng lúc để chúc tôi hạnh phúc." Nàng đến cạnh Jack bên cái tủ búp phê, trao cho chàng một nụ cười rực rỡ, và cầm lên hai li. Người họ hàng của nàng có vẻ như bị đấm vào ngực đến nỗi không thở được. 

Nàng tiến đến phía ông và mời ông một li. "Ông là người đầu tiên được biết. Lãnh chúa Raleigh và tôi sẽ kết hôn. Ông sẽ uống một li rượu vì hạnh phúc tương lai của chúng tôi chứ?” 

Jack tham gia cùng nàng và luồn một cánh tay sở hữu quanh eo nàng. "Phải đấy, Cardvale. Hãy chúc chúng tôi được hạnh phúc." 

Cardvale có vẻ không thuyết phục, do đó, Ellie vội vàng trấn an ông ta. "Ông và Dorothea phải đến dự đám cưới." 

"Và khi nào", Cardvale yêu cầu: "thì sự kiện vui vẻ này sẽ diễn ra?" 

Ellie có thể cảm thấy người Jack cứng đơ cạnh nàng. Thái độ thù địch giữa hai người đàn ông kêu lốp bốp như sắp bùng nổ. 

“Sớm cỡ nào cũng được, tùy ông," Jack ném ra bằng một giọng đầy thách thức. 

Ellie hầu như không biết phải nói gì cho không khí được dịu lại. Nó bắt đầu có vẻ như là, kết hôn hay không, một trận đấu là điều không thể tránh. 

Ngay lúc đó cánh cửa mở ra và một phụ nữ mà Ellie nhận biết là bà nội của Jack bước vào. Theo sau bà là một cô gái trẻ mắt nâu đen với những lọn tóc đen bóng. Người phụ nữ lớn tuổi trông rạng rỡ; người trẻ thì ủ rũ. 

"Sao rồi?" Lệnh bà nói, lơ đi tất cả mọi người ngoại trừ cháu trai của bà. "Đừng bắt bà phải hồi hộp." 

Jack cười. "Tất cả đã ổn thỏa," chàng nói. "Ellie đã đồng ý làm phu nhân của cháu." 

Nửa giờ kế tiếp, nụ cười của Ellie đã đông cứng như thạch cao. Nếu nàng dừng mỉm cười, chắc quai hàm của nàng sẽ bị rạn nứt. Tất cả mọi người đều chúc mừng Jack và chúc nàng hạnh phúc. Cardvale dường như đã đổi ý và hơn thế nữa đã đề xuất uống một li chúc mừng. Nhưng chính Lệnh bà là người mang đến bầu không khí nhộn nhịp hơn cho dịp này. Tối thiểu là bà được hài lòng thực sự với cách mọi việc đã diễn ra.

Khi nàng giả vờ nhâm nhi li sherry của mình, Ellie nghiên cứu lần lượt từng người. Bà thái hậu đang tỏa sáng trong niềm hạnh phúc, Jack mang một gương mặt tươi tốt; Cardvale vẫn bảo lưu, và Tiểu thư Caroline đã làm ra vẻ cứng như tinh bột. Nàng tự hỏi về Robbie. Cậu ta đón chào tin tức về cuộc hôn nhân sắp tới của mình như thế nào? 

Nàng chưa hề có ý để mọi việc tiến triển đến mức này. Có lẽ, khi nàng đã cảm thấy khỏe lại và làm lại bản thân mình, nàng sẽ tính ra một con đường để thoát khỏi tình trạng khó xử này. Trong khi đó, nàng vẫn mỉm cười và bật cười đúng lúc và gây ra ấn tượng rằng nàng đang rất vô tư lự, không có một chút lo lắng về bất cứ chuyện gì trên đời. 

Cardvale đã không bị lừa, như nàng đã phát hiện khi ông ta bảo nàng tiễn ông ấy ra ngoài. Sau ông đã khoác lên chiếc áo khoác của ông, và người gác cửa đã rút lui để cho họ một chút riêng tư, ông quay sang nhìn nàng với một nụ cười. 

"Cô biết đấy, Ellie," ông nói: "cô không phải cô đơn một mình trên thế giới. Cô và Robbie những người bà con cùng huyết thống duy nhất tôi còn lại. Tôi muốn cô biết rằng nếu bao giờ cô gặp rắc rối, cô có thể đến chỗ của tôi. " 

Lời phát biểu nho nhỏ này khiến lồng ngực của nàng như bị thắt lại. Nàng biết ông nói thật lòng. Ông đã nói cùng một ý tứ khi cha nàng từ trần. Tuy nhiên, ông đã kết hôn với một mụ phù thủy. Dorothea không được rộng rãi hoặc hoan nghênh như Cardvale. 

Nàng chạm vào tay ông trong giây lát, cố gắng truyền đạt tình cảm của nàng, mặc dù thật là khó khăn để biểu hiện tình cảm với một người đàn ông đã rất bảo thủ. "Tôi không bao giờ quên chuyện ông đã nói những lời ấy với tôi," nàng nói, biết rằng nàng sẽ không bao giờ phải nhờ vả đến ông. 

Trước khi nàng có thể rút tay của mình lại, ông giữ chặt nó lại khiến nàng rất đỗi ngạc nhiên. "Tôi nói thật lòng đấy, Ellie," ông nói. Và cũng như thể ông có thể đọc được ý nghĩ của nàng, ông tiếp tục nói: "Tôi biết cô sẽ không bao giờ chung sống với Dorothea dưới một mái nhà được, và tôi không trông mong cô phải làm như vậy. Nhưng mà ngôi nhà làng tại Hampstead vẫn còn bỏ trống. Nếu cô muốn, nó sẽ là của cô." 

Giờ nàng cảm thấy có tội. Nàng luôn cảm giác một chút khinh khi Cardvale vì ông không dám đứng lên kháng cự phu nhân ông. Nàng đã bắt đầu thấy rằng ông đã quá rộng rãi đến mức thật quá dễ dàng để lợi dụng ông. 

Nàng đáp lại áp lực trên tay đang nắm chặt của ông. "Cảm ơn ông, Cardvale, nhưng ông đã có ấn tượng sai lầm về cuộc hôn nhân của tôi với Jack." Nàng muốn xóa đi ánh mắt lo lắng từ đôi mắt của ông, vì vậy nàng đã nói quá sự thật. "Tôi nghĩ rằng tôi đã yêu anh ta từ khi tôi là một cô gái dậy thì và anh ta là học sinh của cha tôi. Tôi không thể tin được tôi may mắn như thế nào. " 

Trong lúc bốc đồng, nàng hôn lên má của ông. Ông nhìn có vẻ ngạc nhiên, nhưng không quá kinh ngạc. Ông vỗ nhẹ vai nàng, chúc mừng nàng thêm một lần nữa về vận tốt của nàng, và rời khỏi. 

Nàng vẫn đứng trong hành lang chìm đắm trong suy nghĩ. Nàng nghĩ Cardvale nhìn không được khỏe lắm. Sống với Dorothea khiến ông bệ rạc hẳn đi. Trước khi ông kết hôn, ông được xem là một giải thưởng trên thị trường [hôn nhân]. Một người đàn ông đẹp trai trẻ tuổi và có tước phong nên được tha thứ vì bản chất yên tĩnh và bảo thủ của mình. Đã qua bao nhiêu năm rồi mà nàng chưa được nghe tiếng ông cười. 

Nàng đã nên giữ liên lạc với ông ta, bỏ mặc Dorothea. Đó là những gì mẹ có lẽ đã làm được. Ông có vẻ... cô đơn. 

Thở dài, nàng quay về phía cầu thang. Jack đang nhìn nàng từ ban công, bàn tay nắm thành lan can. Chàng không có chút nét cười. 

"Cardvale đã muốn gì?" Chàng hỏi khi nàng đi đến gần chàng. 

"Oh, chỉ quan tâm và lo lắng đến lợi ích của em." Nàng mỉm cười để làm nhẹ bầu không khí. 

Jack không mỉm cười. Chàng nắm lấy tay nàng quàng vào khủy tay của chàng: "Quá muộn rồi," chàng nói. "Em đã có anh để quan tâm và lo lắng đến lợi ích của em, và không phải chỉ riêng của em mà còn của Robbie nữa. Đừng bao giờ quên điều ấy." 

Trong cùng một ngày lại có hai người đàn ông xung phong để gánh vác tất cả các gánh nặng dùm nàng. Mọi thứ trông không còn vẻ u ám như thế nữa.