Cô Gái Đông Dương - Chương 18 Part 1

_ Công việc của chúng ta sắp tới sẽ là bàn bạc về số lượng, màu sắc, chủng loại... Thật ra cũng cần rất nhiều về thời gian vì chúng tôi muốn có một bản kế hoạch tường tận của quý công ty về từng chất liệu và màu sắc... Mặt hàng của chúng tôi cần đến nhiều tính năng mềm... mát... 
Duy gật đầu... Anh tránh không nhìn sang bên cạnh Paul, bỏ qua cả những gì đang cào xé tim mình, bỏ qua những mệt mỏi đang giày vò đầu óc... Anh quyết tâm không để mình gục ngã... dù biết bây giờ mình đang rất đuối trong dòng nước chảy siết của nỗi nhớ, của niềm yêu thương...của sự cô đơn, trơ trọi... Phương ơi... biết làm sao để bắt đầu lại sau 5 năm xa cách? Làm thế nào lại được nắm tay Phương đi dưới hàng cây hoa sữa thơm ngào ngạt, làm thế nào để lại được nghe thấy tiếng cười trong vắt như pha lê... Và làm sao để Duy có thể ngừng thương nhớ Phương?... 
" Bởi nhớ thương là đau khổ.... Càng nhớ càng muốn mình lao trở lại... Phương làm sao có thể trở lại để xứng đáng nguyên vẹn với tình yêu ấy nhỉ? " _ Phương chua chát nghĩ thầm... HÌnh như cô thấy nước mắt đang chảy thành từng dòng trong ***g ngực , trong tim... Cô cố thở thật chậm, cố gắng để mắt và tai vào Paul, vào lời nói của anh , nhưng... không được nữa. Nhật Duy ngồi ở bên kia, cách một khoẳng cách rất ngắn là Phương có thể nắm được bàn tay gầy gầy của cậu đang để hờ hững trên bàn. Đôi bàn tay vân ấm áp như ngày nào, đôi bàn tay vẫn dịu dàng như thế, kể cả với một kẻ phản bội... Phản bội? Phương cắn chặt môi... Phía trước của cô và Duy là một đại dương. Cô không đủ sức bơi lại với Duy, chỉ biết đứng trông ngóng lại phía ấy... Trông ngóng mãi, nhưng không cho phép mình đợi chờ, Phương chẳng có tư cách ấy... Cuộc sống của Duy phải có người xứng đáng hơn Phương gấp vạn lần để lo lắng và chăm sóc... dù trái tim Phương có vỡ tan đến mức nào đi nữa... Duy phải căm ghét kẻ phản bội này thôi ! Căm ghét và lãng quên đi... 
_ Chúng tôi có thể thúc đẩy nhanh tiến độ được không? _ Duy bất ngờ lên tiếng 
Paul ngạc nhiên : 
_ Ngài có chuyện gì sao? 
_ Cũng không có gì nhiều ! _ Duy cười vu vơ _ Một tuần thì... cũng quá dài... 
Vinh cũng gật đầu. Anh thấy thời gian dài sẽ bất lợi cho Duy. Cậu ta cứng rắn trong tất cả trừ chuyện tình cảm với Phương... Ở đây thêm nữa, đối mặt thêm nữa, thì làm sao có thể chịu đựng nổi? 
_ Tôi rất mong hai ngài ở lại ! _ Paul hơi ngả lưng ra sau, đưa mắt nhìn sang phía Phương, dịu dàng nói _ Tố Phương là người Việt Nam, cô ấy nhiều năm muốn biết thật rõ về quê hương mình... Thật sự nếu như các Ngài có thể ở lại, làm bạn với Phương thì tốt quá ! 
Phương ngỡ ngàng nhìn lại Paul, ánh mắt anh rực lên một niềm yêu thương không dấu giếm. Cô vội cúi đầu. Giờ thì đã biết vì sao khi anh gạt tất cả các công ty vải lớn trên thế giới để chọn Huy Hoàng... Và anh cũng chẳng biết, anh đã đưa bao người vào những tình huống không thể rút chân ra ! 
_ Người Việt Nam ở đây đâu có ít ỏi gì? _ Vinh lên tiếng _ Cô Phương chắc không phải là người khép kín và... 
_ Cô ấy luôn cô đơn ! _ Paul cắt lời, giọng anh như có lỗi _ Vì thế, tôi mới mong... 
_ Anh Paul ! _ Phương nhíu mày như nhắc nhở... Cô giấu bàn tay run rẩy dưới gầm bàn, cố gắng giữ giọng tự nhiên _ Chúng ta nên tôn trọng ý muốn của các quý ngài đây ! 
Duy hơi nhún vai : 
_ Không ai từ chối nổi việc làm bạn với một người khả ái và tài năng như cô Phương đâu ! 
Và bỏ qua đôi mắt sững sờ của Phương, Duy nhẹ nhàng nói với Paul : 
_ Tôi rất sẵn lòng với kế hoạch của ngài, thưa ngài Burton ! 
Paul cười. Anh thấy dễ chịu bởi vẻ lịch thiệp và dịu dàng của Duy... Lúc chọn lựa đối tác, anh đã khá bất ngờ khi đọc tư liệu về vị Tổng giám đốc trẻ tuổi này. Anh ta cũng bằng tuổi Phương, thành đạt từ khi mới rời ghế nhà trường, trở thành một nhà ngoại giao khá giỏi... Tất cả những đối tác từng làm ăn với công ty Huy Hoàng, khi được hỏi đều hết lời ca ngợi Nhật Duy... Anh ta quá xứng đáng làm bạn với Phương , giúp cô nguôi ngoai nỗi nhớ nhà , nhớ tiếng Việt... Và có thể, anh hy vọng, với vẻ bặt thiệp hiếm thấy ấy, Nhật Duy sẽ làm cho Phương vui tươi trở lại, quên đi những hận thù xưa cũ... Cuộc đời đối với Phương sẽ đẹp lên rất nhiều ! 
Duy nhìn thẳng vào mắt Phương, lần thứ hai trong buổi gặp gỡ này... Anh thấy có những ngấn nước rất trong. Nhưng anh biết cô sẽ không khóc ở đây , không để lộ ra những yếu đuối của mình... Năm năm xa cách, Phương đã khóc bao nhiêu lần? Và ai là người lau những giọt nước mắt ấy cho cô? Người đàn ông kia chăng? 
Duy nhìn sang Paul, giấu ánh mắt ghen tỵ vào nụ cười xã giao mà anh có được sau ba năm đi giao dịch... Quan sát ngấm ngầm con người ngồi trước mặt, anh nghĩ đến chuyện đen tối nhất... Mất Phương và mất tất cả ! 

Trong đầu Phương là một mớ hỗn độn lo lắng... Cô biết mình không quên được Nhật Duy, vĩnh viễn không quên được Duy... Ba năm qua, cô biết tin tức của Duy qua Việt Hùng, hạnh phúc khi anh có những tiến bộ vượt bậc, đau khổ khi anh có một người con gái khác... Như vậy còn chưa đủ sao? Cô vẫn phải đối diện với anh, đối diện với trái tim mình trong thời gian tới... như thế nào đây? 
_ Em cũng rất vui khi có bạn bè mới ! _ Phương vụt nói như bị ai đó điều khiển , trái tim cô run rẩy _ Nhưng... đã mời khách mà không đón tiếp chu đáo thì ngại quá... 
_ Ngài có đồng ý chuyển đến nhà của chúng tôi trong thời gian lưu lại đây ! _ Paul cắt lời không để Phương nói tiếp. Phương hơi hẫng. Cô không có ý đó, mà đang lựa lời để mình có thể tránh trong tình huống này. Lúc này, không hiểu sao Paul lại hấp tấp quá thể? 
Vinh ậm ừ trong họng. Nếu theo nguyên tắc ngoại giao thì người ta không thể từ chối trong trường hợp này... nhưng... Anh liếc mắt sang Duy, dành cho Duy cơ hội định đoạt. Đây có thể là cuộc chiến mà số phận dành cho Duy...tự anh phải chiến đấu thôi ! 
_ Tôi xin từ chối yêu cầu này được không? _ Duy hơi nghiêng đầu _ Tôi có một người bạn ở đây, hiện tại anh ấy vẫn đến thăm tôi ở khách sạn, và tôi không muốn chuyện đó làm phiền gia đình ngài... Còn chuyện... ! _ Duy lại cười, không ai biết rằng sau nụ cười ấy là một sự cố gắng vượt bậc của lý trí _ Tôi rất muốn tham quan New York ... liệu cô Phương có dành cho tôi cơ hội có được một... hướng dẫn viên xinh đẹp? 
Paul cười. " Một lời đề nghị quá lịch thiệp ! "... Phương cũng cười đáp lại... Và gần như trở thành một diễn viên thực thụ, cô nhẹ nhàng : 
_ Rất hân hạnh, thưa ngài ! 
_ Rồi em sẽ biết rất rõ về Việt Nam, về Hà Nội ! _ Paul nắm nhẹ lấy tay Phương, hơi ngạc nhiên khi thấy bàn tay cô lạnh giá. Anh quay hẳn sang nhìn cô... Phương nhè nhẹ lắc đầu như ngầm ý " em không sao " để trấn an anh... Paul gật đầu, rồi tiếp tục : _ Hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp ! 
" Không dám đâu ! " _ Vinh nghĩ thầm. Anh thấy hành động vừa rồi của Phương và Paul, lòng không khỏi chua xót cho Duy... Ở đây, giống như một trò đùa của số phận... người bất hạnh nhất trong trò đùa này vẫn đang cố gắng mỉm cười như thể mình là một kẻ ngô nghê ! 
_ Tôi cũng mong thế ! _ Duy nâng ly rượu lên như chúc mừng... Anh ít khi dùng rượu trong các cuộc giao dịch làm ăn... nhưng hôm nay, nếu không có vị cay xé này, anh sẽ không còn tinh thần được nữa... Ít ra ở đây, cũng có cái cay như cõi lòng anh ! 
Cuối cùng buổi đàm phán cũng kết thúc. Nhật Duy và Vinh ra xe về khách sạn, để lại cái hẹn vào sáng ngày mai, Phương sẽ trở thành hướng dẫn viên du lịch cho Duy... Vinh chẳng biết trong đầu Duy đang nghĩ những gì, muốn hỏi nhưng vẻ lầm lỳ của Duy làm anh e dè... Tốt hơn hết là im lặng, đứng dẹp qua bên cạnh mà theo dõi... Trong cuộc chơi sóng gió này, chỉ có... hai nhân vật chính mà thôi ! 
Trước khi mở cửa phòng mình, Duy quay ra nói với Vinh : 
_ Em sẽ ở một mình chiều nay... _ Ừ ! 
Duy đẩy cửa vào, mệt mỏi đi vào phòng ngủ. Nhưng ngang qua phòng bếp, anh thấy ai đó đang lúi húi làm gì đó... Anh ngạc nhiên, hỏi lớn khi nhận ra Henry : 
_ Henry , cậu về sớm thế? 
Henry quay người ra, với nụ cười tươi : 
_ Sao? Công việc thế nào? Có thành công không? Tớ đang làm một món tuyetej hảo để đãi cậu và anh Vinh... 
Rồi anh quay vào với món ăn của mình, nói vọng ra : 
_ Thực ra tớ có đảo qua đài truyền hình và người ta bảo đã xong không có việc gì nữa... Cũng bực chút ít... nhưng tớ nghĩ là tớ sẽ có thời gian với cậu nên... 
Duy tựa người vào cửa bếp, cắt ngang : 
_ Cậu biết hôm nay tớ gặp ai không? 
Henry đùa những vẫn không quay ra : 
_ Chắc là một cô gái đẹp phải không? 
_ Đúng, một cô gái đẹp ! _ Nhật Duy chua chát _ Đẹp đến không ngờ... Cậu giấu tớ về việc Tố Phương làm việc trong MC phải không? Henry sững sờ bỏ rơi con dao trên tay. Nhật Duy cười nhẹ : 
_ Cô ấy đấy ! Tớ đoán chắc là cậu và cô ấy vẫn liên lạc... Sao lại giấu tớ? Sao vậy hả? 
Henry quay ra, cố làm vẻ mặt thản nhiên : 
_ Vì tớ muốn cô ấy là của mình tớ ! _ Anh lên giọng thách thức _ Cậu biết tớ thích cô ấy từ lâu rồi phải không? Tớ đã giấu cậu vì thế đấy ! 
Duy nắm tay đập mạnh vào tường, giọng rít lên vì giận dữ : 
_ Đừng che giấu nữa ! Cậu không phải là hạng người như thế ! Cô ta muốn cắt đứt hoàn toàn với tớ phải không? Cô ta muốn như thế và cậu làm theo như thế ! Thật là điên khùng biết bao? 
Henry ngồi xuống ghế, đầu óc anh tỉnh táo vô cùng... Bây giờ, đối diện lại với chính nỗi tuyệt vọng của bản thân... anh chợt thấy mình sáng suốt hẳn ra... Vĩnh viễn anh không thể nào là một trong hai người trong tình yêu vĩnh cửu của đôi trai gái ấy... Phương yêu Duy và Duy cũng thế... Họ yêu và chờ nhau... nhưng lại làm nhau đau khổ... 
_ Tớ chờ cô ấy rất lâu ... ngày nào cũng như cả thế kỷ vậy... Chỉ cần nhắm mắt lại là tớ có thể thấy cô ấy đang cười... Suốt 5 năm như thế đấy. Mọi tình cảm phải đóng băng lại để tiếp tục sống, thật cố gắng để thành đạt... Cô ấy hứa khi tớ thành đạt , cô ấy sẽ trở về... Hình như đó chỉ là một lời hứa ,phải không? 
Nhìn đôi vai trĩu nặng của bạn, Henry nghe trong lòng như có bão. Anh đứng dậy, bám nhẹ lấy đôi vai ấy, cố nói dịu dàng như xoa nhẹ nỗi đau trong Duy : 
_ Tớ chỉ có thể khẳng định với cậu một điều : Nếu cậu vững tin , cậu sẽ được hạnh phúc... " Từ bỏ " không có trong từ điển của cậu phải không? 
_ Không ! _ Duy khẽ lắc đầu. Tận sâu trong những con sóng của lòng mình, anh không thấy những hình dáng của từ ngữ đó... Nếu không có những kỷ niệm của một năm đó... không biết anh còn đủ sức để phán đoán như bây giờ? _ Hạnh phúc là những chắt chiu trong những trái đắng đau khổ, phải không Henry? 
Henry ngạc nhiên, anh bắt gặt một tia sáng bừng lên trong đôi mắt sâu thẳm của của Duy... Tự nhiên trong lòng anh trào lên một niềm tự hào lẫn khâm phục ! Hình như không bao giờ khuất phục là tính cách đặc trưng của những con người bé nhỏ đáng yêu , đáng phục này ... Anh có những người bạn quá đỗi tuyệt vời ! Trong tuyệt vọng họ vẫn không bao giờ ngừng hy vọng ! 
Buổi tối hôm đó, Duy ngồi đàn cho Henry nghe những bản tình ca đượm buồn thay vì những câu chuyện tâm sự mà hai người đã nghĩ là sẽ nói với nhau từ hôm qua. Việc gặp Phương đảo lộn mọi thứ trong hai anh... Không nói nhưng ai cũng hiểu... 
Tiếng vĩ cầm da diết khắp không gian...hòa cùng tiếng gió vi vút... Chưa bao giờ Henry cảm thấy nhẹ nhõm như bây giờ. Tiếng đàn ve vuốt tâm hồn anh, ngân nga cùng với những cung tình cảm mà anh đã chôn chặt bao năm... Nhật Duy hiểu và chia sẻ những cảm xúc ấy... Bất giác anh ngân nga hát theo điệu nhạc... 
Nhật Duy dừng đàn, mỉm cười : 
_ Vậy mà cậu cũng hiểu nó nói gì, đúng không? 
_ Vì cậu là bạn tớ mà ! _ Henry bóng bẩy đáp trả lại. 
Nhật Duy nhìn vào mắt bạn, nghiêm túc chuyển đề tài một cách đột ngột : 
_ Mai tớ sẽ có buổi đi chơi với Tố Phương ! 
Henry ngạc nhiên mất mấy giây, sau đó anh nghĩ đến một kết thúc đẹp và mỉm cười : 
_ Đáng lẽ nó phải xảy ra cách đây 4 năm rồi phải không? Bây giờ... Paul cũng là một đối thủ... nặng ký ! 
Duy cũng cười vu vơ nhưng không nói. Anh không thấy điều đó là chuyện đáng buồn... Anh biết bây giờ, người mình vượt qua không phải là Paul mà là một ai đó, mơ hồ và rất khó xác định... Những điều đã kéo Phương ở lại mảnh đất này 4 năm trời... và có thể là mãi mãi... 
_ Ngày mai , sẽ là một ngày đẹp ! _ Henry ngước mắt nhìn lên trời và chép miệng... Duy lại bắt đầu đàn... Dáng vẻ của Duy khiến trái tim anh xúc động. Làm sao trên đời này lại tồn tại một con người tuyệt vời như thế? Và có phải vì quá tuyệt vời mà số phận ghen tỵ, bắt Duy phải chờ đợi,phải đau khổ? Khi nào thì ánh mắt của Duy mới hết buồn sâu thẳm nhỉ? Ánh mắt Henry chạm phải ánh mắt của Duy... Và anh dự cảm được một điều chắc chắn , không còn bao lâu nữa... nhưng chắc chắn còn phải gập ghềnh... 

Sáng sớm khi Henry và Duy bị đánh thức bởi tiếng chuông điện thoại. Duy nhấc máy, không ngạc nhiên khi người tiếp tân khách sạn nói rằng anh có khách chờ ở dưới. Phương bao giờ cũng thích chủ động , và có lẽ lần này cô muốn... dắt anh đi đến một nơi nào đó theo sự lựa chọn và sắp đặt của cô. Nhưng chờ đợi 5 năm đối với anh là quá đủ rồi ! 
_ Phương đã tới rồi à? _ Henry cười _ Liệu cô ấy có biết tớ đang ở đây không nhỉ? 
_ Chắc có... Nhưng cô ấy đang còn để tâm sức vào chuyện... gạt tớ tiếp tục thế nào nữa... 
_ Làm gì có ! _ Henry cười vang lên như vừa nghe chuyện khôi hài _ Phương thông minh lắm đấy. Cô ấy chả cần nghĩ cũng có thể làm cậu điêu đứng rồi ! 
Duy đi vào nhà tắm, không phản bác gì câu nói ấy. Mà nói chung thì anh thấy cũng đúng. Chỉ cần cô cười, hoặc im lặng lạnh lùng thì đến... mười thằng anh cũng chẳng biết làm gì ngoài chuyện lóng ngóng tìm cách xin lỗi... Đó là chuyện của 5 năm trước, bây giờ, liệu có đổi khác gì không? 
Duy nghe tim mình đập mạnh một cái , lo sợ cuống cuồng... Nếu như trong tâm trí của cô ấy, tình cảm của 5 năm về trước chỉ là thứ tình cảm trẻ con của hai đứa 16... Và cô ấy quên... theo thời gian, theo những dòng nước chảy siết của cuộc sống... Như thế thì anh phải làm sao? 
Đập mạnh tay xuống thành bồn rửa mặt, Duy cố gắng trấn tĩnh. Nhưng hình như, mọi sức mạnh, mọi cố gắng của buổi tối hôm qua đã bay đi đâu sạch. Anh lại trở về là anh _ một chàng trai nhút nhát với mối tình lặng câm hơn 5 năm trời... Không biết làm cách nào để trao gửi và cũng chẳng biết làm thế nào để mình... ngừng yêu thương ! 

Cuối cùng thì Nhật Duy cũng chuẩn bị xong và với lời chúc tốt đẹp của Henry, anh đi xuống phòng chờ của khách sạn. Phương đang ngồi bên cạnh cốc cà phê bốc khói, mắt lơ đãng nhìn ra ngoài cửa kính... Bên ngoài, nắng buổi sớm nhẹ nhàng... 
" Sẽ có lúc mình không phải ngăn những cảm xúc dạt dào này... ! " , Duy vừa nghĩ thầm vừa tiến lại. Nghe thấy bước chân, Phương quay lại nhìn. Trong đôi mắt ấy, Duy không thấy gì ngoài một sự lạnh nhạt cố ý... " Chúng ta không thay đổi đến mức ấy, phải không Phương? "... Trái tim Duy lên tiếng, còn trên khuôn mặt anh, lại cũng là một nụ cười khách sáo : 
_ Cô đã đợi lâu ! _ Duy nói bằng tiếng Anh, và tự rủa thầm mình khi chọn ngôn ngữ ấy. 
Phương đáp lại, khách sáo không kém :