Thịnh Thế Trà Hương, chương 047-048

Chương 47: Âm lãnh

Sau khi Phương Nghiên Hạnh cùng Trang Tín Trung thành thân, Phương Kiến Thụ một mình một người ở tại Lục Vu viện.
Hai người ra khỏi sân của Tam thiếu gia, đi dọc theo một con đường nhỏ rải đá, hai bên cây cối bạc phơ, giả thạch lâm lập, ở trong bóng đêm tựa như mấy khóm hoa không có màu sắc, xa xa gần gần, đậm nhạt thích hợp.
Bốn phía một mảnh yên tĩnh, ngẫu nhiên có thể nghe được tiếng côn trùng thanh thanh kêu vang. Hai người đi cách nhau một khoảng, chậm rãi bước.
“Lần trước cho ngươi mượn sách, ngươi xem xong chưa?” Phương Kiến Thụ đột nhiên hỏi,
Sau khi Tần Thiên cùng Phương thị hai tỷ đệ quen thuộc, đã phiền Phương Kiến Thụ giúp nàng tìm một số sách về trà, trừ lần đó ra cũng tìm một số sách về lịch sử của thế giới này.
“Xem xong rồi, vốn muốn trả lại cho ngươi, nhưng mà mấy ngày nay bận quá, nhất thời quên mất” Tần Thiên cười nói.
“Không vội không vội, ta không phải đang thúc giục ngươi.” Phương Kiến Thụ vội vàng nói.
Phương Kiến Thụ mặc một kiện trường bào màu lam đậm bằng vải bông. Bởi vì thân hình còn chưa phát triển hết, nhìn qua có chút hơi gầy, nhưng thân hình thon dài, cốt cách cân xứng, hơn nữa mặt mày sáng sủa, khí chất văn nhã, sau khi trưởng thành, chắc hẳn phong thái sẽ tuấn dật cao nhã tựa như thanh trúc.
“Đúng rồi…” Tần Thiên nhớ tới một sự việc, dừng cước bộ, khiến Phương Kiến Thụ đang đi ở phía trước cũng dừng lại, quay người kinh ngạc nhìn nàng, hai mắt trong sáng ở dưới ánh trăng lóe ra nét ôn nhuận sáng bóng.
“Thời điểm ở trong đại sảnh trước đó, có phải ngươi chạy tới muốn giúp ta hay không? Cám ơn ngươi.” Tần Thiên cười nói.
Ban đầu, Phương Kiến Thụ đứng ở bên cạnh Phương Nghiên Hạnh, nhưng sau đó, khi nàng từ phía sau Trang Tín Ngạn nhìn ra, thấy hắn đã chạy tới bên cạnh hai nhà hoàn của Nhị di thái thái, Tần Thiên đoán hắn hẳn muốn giúp nàng.
Bỗng nhiên Tần Thiên nhắc tới chuyện này, Phương Kiến Thụ có lẽ chưa chuẩn bị tâm lý, nhất thời chân tay có chút luống cuống, một lát sau, mới ngượng ngùng cười cười, “Đương nhiên không thể trơ mắt nhìn bằng hữu bị bắt nạt…” Dừng dừng, lại nói: “Kỳ thật ta cũng không giúp đươc gì…”
Phương Nghiên Hạnh tuy rằng gả cho Trang Tín Trung, nhưng ở trong phủ địa vị cũng không cao, Phương Kiến Thụ càng bị cho là kẻ ăn nhờ ở đậu. Mặc dù có Đại phu nhân che chở, nhưng Đại phu nhân đại bộ phận thời gian ở Trà Hành, sự tình trong nhà đều do Nhị di thái thái quản lý, hai người hứng chịu không ít lời nói lạnh nhạt. Hơn nữa, trong Trang phủ trừ bỏ Đại phu nhân, hai tỷ đệ cũng chỉ thân cận với Tần Thiên, thậm chí còn thân cận hơn so với người của Tam phòng. Phương Nghiên Hạnh có tâm sự không nhất định sẽ nói với Tam di thái thái hay Trang Minh Lan, nhưng có khi lại nói với Tần Thiên. Tần Thiên không thiếu lời khuyên, làm cho nàng trong lòng thoải mái. Cho nên hai tỷ đệ mới có thể coi trọng Tần Thiên như vậy.
“Tóm lại cám ơn ngươi .” Tần Thiên đi đến bên cạnh hắn hành lễ, nghịch ngợm cười cười, “Cám ơn tú tài lão gia.”
Nói đến cám ơn, Tần Thiên trong đầu chợt hiện ra gương mặt lãnh đạm lạnh nhạt kia, người kia mới là người thật sự tới giúp nàng. Nhưng nếu nói cám ơn với hắn, hắn có thể hay không cũng vẫn biểu lộ gương mặt lạnh lùng? Hơn nữa nha hoàn nói cám ơn với thiếu gia, có vẻ kỳ lạ.
Bên kia, Phương Kiến Thụ mặt nóng ran, xua tay nói: “Ta tháng tư năm nay mới thông qua kỳ thi vào Phủ, mới chỉ là một tiểu học trò, sang năm phải thi đỗ kỳ thi của Viện mới có thể trở thành tú tài.”
Tần Thiên cười nói: “Phương công tử chăm chỉ đọc sách như vậy, nhất định có thể thông qua.”
Lời này cũng chạm đến tâm sự của hắn, hắn cúi đầu xuống, nhẹ giọng nói: “Không ngại nói với ngươi, trong lòng ta cũng rất lo lắng , rất nhiều người nhẹ nhàng vượt qua hai kỳ thi vào Phủ, trở thành học trò, nhưng đến tận khi đầu tóc bạc trắng vẫn chưa qua kỳ thi vào Viện, khảo thí đường, thật không đơn giản.”
Vẻ mặt Phương Kiến Thụ làm cho Tần Thiên nhớ tới kiếp trước mỗi lần thi cử, bản thân mình lúc đó chẳng phải cũng nơm nớp lo sợ ? Đối với tâm tình Phương Kiến Thụ lúc này cũng có thể thông cảm vài phần. Tần Thiên cười cười, nhẹ giọng nói: “Sợ cái gì, làm hết sức là tốt rồi, bất quá ta tin tưởng nếu có chí nhất định sẽ thành công, cố gắng cuối cũng sẽ có hồi báo, Phương công tử cố công rèn giũa chịu khó đọc sách sẽ không uổng công, sẽ đạt được thành tựu. Phương công tử không cần lo lắng!”
Lời nói này của Tần Thiên cũng không phải là bắn tên không có mục tiêu. Phương Kiến Thụ rất chăm chỉ đọc sách, một ngày mười hai canh giờ, cơ hồ tám chín canh giờ đều nhào vào đống sách vở. Tứ Thư Ngũ Kinh thuộc nằm lòng, Đại phu nhân còn vì hắn thỉnh tiên sinh tốt nhất ở Dương Thành tới. Vị tiên sinh kia đối với tư chất của Phương Kiến Thụ cũng khen không dứt miệng.
Một lời nói này thành công ủng hộ sĩ khí của Phương Kiến Thụ. Phương Kiến Thụ ưỡn ngực nói, “Phương gia chấn hưng là trách nhiệm của ta, vì Phương gia, vì tỷ tỷ, ta nhất định phải cố gắng mới được!”
“Đến lúc đó, Phương công tử thành lão quan gia, Tần Thiên cũng muốn lây vinh quang!”
Phương Kiến Thụ quay đầu nhìn khuôn mặt tươi cười của Tần Thiên, dưới ánh trăng, khuôn mặt tươi cười của nàng nhu hòa, hai mắt sáng ngời như sao. Phương Kiến Thụ cười cười, nói: “Cũng vì ngươi nói lời cát tường, nếu Phương Kiến Thụ ta thực sự có ngày như vậy, nhất định sẽ không quên Tần Thiên ngươi.”
Hai người vừa đi vừa nói chuyện, rồi sau đó rẽ về chỗ ở của từng người. Tần Thiên sau khi trở về, Đại phu nhân vẫn chưa nằm nghỉ, có vẻ như đang chờ Tần Thiên. Tần Thiên đi qua đem tình hình Trang Tín Trung báo lại, Đại phu nhân mới yên lòng, trong lòng cũng thầm nghĩ tâm tư Tần Thiên thật lanh lợi.
***
Bên kia, Cúc Hương viện
“Mèo khóc chuột giả từ bi!”
Chờ Lam Sơn đi rồi, Nhị di thái thái cầm lấy tuyết liên sinh cơ cao do Lam Sơn đưa tới hung hăng ném xuống đất. Bình sứ nhỏ màu trắng vỡ thành nhiều mảnh, cao màu trắng ngà bắn tung tóe khắp nơi, lan tỏa ra không khí như hoa mai trắng rơi rụng.
Trang Minh Hỉ ở một bên ngăn không kịp, trơ mắt nhìn tuyết liên cao bị ném đi, trong lòng thương tiếc không thôi: “Nương, đây chính là tuyết liên sinh cơ cao, ca ca hiện tại rất cần, có bạc cũng khó mua được! Người tức giận thì tức giận , sao phải ném nó đi chứ!”
“Con sợ nương không có dược tốt cho ca ca con dùng?” Nhị di thái thái thở phì phì rồi ngồi xuống ghế, vỗ bàn nói, “Sẽ không dùng thứ bà ta đưa tới, ai biết có bị hạ độc hay không!”
“Nương…” Trang Minh Hỉ ở bên người nàng ta ngồi xuống, “Phu nhân tuy rằng đáng giận, nhưng cũng không phải người độc ác như vậy… Quên đi, không nói đến chuyện này nữa …” Trang Minh Hỉ bỗng nhiên dừng lời, quay đầu phân phó hạ nhân lui xuống, sau đó mới nhìn Nhị di thái thái nói, “Nương, hiện tại tính làm sao bây giờ?”
Nhị di thái thái ngẩn ra, nhìn về phía nữ nhi của mình, biết nàng ý nói gì, nhất thời không khỏi trầm tư. Một lát sau, mới nói: “Đương nhiên không thể cứ như vậy quên đi! Tất cả sở hữu trong Trang phủ đều thuộc về ca ca con, ai cũng đừng nghĩ cướp đi!” Nàng ta cười lạnh hai tiếng, “Ta thật muốn nhìn xem, bà ta chỉ là một nữ nhân không có chỗ dựa, nhà mẹ đẻ lại cách khá xa, ta xem bà ta lấy cái gì cùng ta đấu!”
“Nhưng mà trong tay bà ta có di chúc của phụ thân. Phụ thân đã nói, người thừa kế Trang phủ phải do bà ta lựa chọn!” Trang Minh Hỉ chỉ chỉ ngón tay ngọc vuốt ve hoa văn khắc trên bàn, bình tâm tĩnh khí nói.
“Bà ta có thượng phương bảo kiếm, ta cũng có thể xuất ra kim bài miễn tử!” Nhị di thái thái chụp bàn đứng lên, làm lay động chén trà trên bàn phát ra tiếng kêu vang, “Chuyện này, ta sớm đã nghĩ ra đối sách, vốn định chờ ca ca con thành thân sau đó tìm một cơ hội bắt bà ta giao ra vị trí đương gia chủ mẫu. Xem ra hiện tại, việc này phải tiến hành cấp bách! Chờ chuyện trà giả qua đi, ca ca con bảo đảm sẽ không bị làm sao, ta mới làm cho bà ta biết, trong Trang phủ rốt cuộc là ai lợi hại!”
“Một khi đã như vậy, nương cũng không đừng chần chừ nữa !” Trang Minh Hỉ chậm rãi đứng lên, hướng nhìn mẫu thân, như đóa hoa kiều diễm nhưng trên khuôn mặt có một loại lãnh khí, “Một bên, chuyện của ca ca có thể thỉnh dượng hỗ trợ, đưa cho mấy người bị hại chút bạc, che miệng bọn họ lại, lại khơi thông ở các nơi, có thể đem việc này không còn lưu lại dấu vết. Bên kia, nghe nói phu nhân bị bệnh, nương có kế sách gì không, vào lúc này mà dùng thì không còn gì tốt hơn. Dù cho bình thường kiên cường, nhưng người khi đang bị bệnh khó tránh khỏi bạc nhược, là thời cơ tấn công tốt nhất!”
Nhị di thái thái nở nụ cười, nhíu mày, “Cái này là thừa dịp bà ta ngã bệnh, muốn mạng của bà ta!”

Chương 48: Xử trí

Uống dược của Chu đại phu, nghỉ ngơi một đêm, Đại phu nhân đã khá hơn nhiều. Buổi sáng ngày hôm sau lại muốn đến Trà Hành làm việc. Nguyệt Nương lo lắng thân thể của bà nên tất nhiên không chịu.

“Phu nhân, Chu đại phu dặn dò ngàn vạn lần, phu nhân phải tĩnh dưỡng một thời gian, người mới tĩnh dưỡng chưa được bao lâu, chưa thể đến Trà Hành được? Phu nhân tốt xấu gì cũng nghỉ ngơi ở phủ vài ngày được không?”

Đại phu nhân kiên quyết bước xuống giường nói: “Ta đã không có việc gì , ngươi cũng không phải không biết hiện tại Trà Hành đang trong tình huống như thế nào. Chuyện kia của Tín Xuyên còn phải nhanh chóng xử lý, Tri phủ bên kia đang chờ câu trả lời của ta, ta không thể có nửa điểm sai lầm, ngươi bảo ta sao có thể an tâm ở nhà tĩnh dưỡng?” Nói xong gọi Lam Sơn cùng Tần Thiên, bảo các nàng giúp bà thay quần áo rửa mặt chải đầu.

Nguyệt Nương biết tính tình Đại phu nhân, nói một là một, không biết nên khuyên bà như thế nào, nhớ tới Tần Thiên bình thường lắm kế hay, liền hướng nhìn nàng ra hiệu.

Tần Thiên ngày hôm qua nghe thấy Chu đại phu nói bệnh tình khá nghiêm trọng, cũng hiểu được Đại phu nhân lúc này không nên đi làm vất vả. Thích một người tự nhiên sẽ quan tâm người này, Tần Thiên thật sự không hy vọng phu nhân thân thể có vấn đề gì.

“Phu nhân, hiện tại là thời điểm cuối thu nắng gắt, người bình thường đều chịu không nổi, huống chi phu nhân hôm qua mới bị say nắng”. Tần Thiên cùng Lam Sơn đem phu nhân dìu đến trên giường, Lam Sơn cũng nói: “Đúng vậy, phu nhân, nha đầu chúng ta còn khỏe mạnh như thế, vậy mà đi dưới ánh nắng mặt trời còn cảm thấy choáng váng đầu, phu nhân vừa ra ngoài, chỉ sợ bệnh tình sẽ càng nặng thêm.”

Đại phu nhân còn muốn nói gì đó, Tần Thiên lại cười đánh gãy lời bà: “Phu nhân, người thường nói với nô tỳ, làm việc gì cũng phải có tinh thần, chính phu nhân cũng đã nói như vậy, chẳng lẽ lại không đúng? Phu nhân không nghỉ ngơi cho tốt, sao có tinh thần làm việc? Vừa ra ngoài, vạn nhất lại té xỉu hoặc bị say nắng, chẳng phải càng kéo dài thời gian bình phục, càng thêm chậm trễ công chuyện ở Trà Hành?” Nói xong, không nói thêm hai lời đem hai chân Đại phu nhân đặt luôn lên giường.

“Phu nhân, thân thể khỏe mạnh mới là tiền vốn cho cách mạng!” Tần Thiên nhìn Đại phu nhân cười nói.

“Cách mạng?” Đại phu nhân khó hiểu.

Không cẩn thận nói ra, Tần Thiên che miệng lại, thụt vai cười gượng hai tiếng, “Chính là ý nói làm việc.”

Đại phu nhân tay vỗ nhẹ trên người Tần Thiên một chút, “Ngươi nói nhiều điều thật kỳ quái mà …” Nói xong bất đắc dĩ cười cười, cũng không còn kiên trì đi Trà Hành nữa.

Nguyệt Nương mặt lộ vẻ vui mừng, lúc này Bích Ti bưng chén thuốc tiến vào, Nguyệt Nương tiếp nhận đưa đến bên giường nói với phu nhân: “Phu nhân, người tốt nhất nên an tâm nghỉ ngơi vài ngày, đừng làm cho chúng ta lo lắng .”

Đại phu nhân tiếp nhận chén thuốc, nhìn gương mặt phía trước toát ra thần sắc quan tâm, trong lòng ấm áp, cười cười: “Được, nhưng chuyện ở Trà Hành cũng không thể mặc kệ. Ngươi phái người đi Trà Hành, bảo Từ chưởng quỹ cùng Giang quản sự lại đây một chuyến.”

Nguyệt Nương lên tiếng trả lời rồi rời đi. Đại phu nhân cầm chén thuốc trong tay uống một hơi cạn sạch, lại nằm xuống nghỉ ngơi.

Một lát sau, Từ chưởng quỹ cùng Giang quản sự đi vào.

Đại phu nhân dưới sự trợ giúp của Tần Thiên, ngồi dậy, lấy lại tinh thần, nói chuyện cùng bọn họ. Bà đầu tiên nói với Từ chưởng quỹ: “Chuyện lần này, một mình Tín Xuyên tuyệt đối không thể hoàn thành, hắn không biết tin tức sẽ không nghĩ ra cách làm ăn này? Mà những trà giả này đến từ đâu? Lại như thế nào có thể chế ra một lượng lớn trà giả như vậy? Trong Trà Hành nhất định phải có người giúp đỡ hắn, ta đoán đó là Nhị chưởng quầy, ngươi âm thầm điều tra cho ta, còn có người nào liên lụy dù ít dù nhiều cũng phải báo lại với ta. Mặt khác, lại phái người đi Thanh châu, bên kia có không ít người bởi vì giả trà mà tổn hại thân thể, nên nhận lỗi chúng ta liền nhận lỗi, nên bồi tiền chúng ta liền bồi tiền. Thanh châu nha môn cũng cần chuẩn bị thích đáng, mặc kệ tốn bao nhiêu bạc nhất định cũng phải áp chế việc này đi.”

Đại phu nhân vừa nói, Từ chưởng quỹ một bên gật đầu.

Đại phu nhân lại nhìn về phía Giang quản sự, “Lần này chuyện tình ít nhiều cũng nhờ Tri phủ đại nhân, đây là đại nhân tình, chúng ta không thể không hồi báo, ngươi từ phòng thu chi lấy ra năm ngàn lượng bạc lặng lẽ đưa cho Tri phủ đại nhân.”

“Vâng.” Giang quản sự gật đầu đáp.

“Mấy ngày nay ta cũng không thể đến Trà Hành, chuyện ở Trà Hành phiền các ngươi lưu tâm, mỗi tối lại vất vả các ngươi qua phủ báo lại với ta. Còn có, chè tươi Hổ Khâu năm nay vẫn chưa thấy đưa tới, năm vừa rồi giờ này đã đưa tới rồi. Từ chưởng quỹ phái quản sự đi hỏi một chút. Cống phẩm của Dương Thành hàng năm đều có nó, thiếu nó, chúng ta lấy gì tiến cống? Thiếu cống phẩm danh tiếng là vị trà quý hiếm này, chỉ sợ sẽ rất khó ngồi vững!” Đại phu nhân tinh tế nói.

Từ Phúc Tuyền nói: “Phu nhân phân phó việc gì nhất định Phúc Tuyền sẽ làm thoả đáng, phu nhân nên tĩnh dưỡng thật tốt, Trà Hành không thể thiếu phu nhân được!”

Nói nhiều như vậy, trên đầu phu nhân túa ra một tầng mồ hôi mỏng, Từ chưởng quỹ cùng Giang quản sự hai người thấy phu nhân mệt mỏi, liền cáo từ lui xuống.

Thời điểm hai người đi ra ngoài, Nguyệt Nương đem Giang quản sự kéo tới một bên, tinh tế nói với trượng phu: “Phu nhân lần này bệnh tình không nhẹ, chuyện ở Trà Hành, ngươi và bọn tiểu nhị đều phải phí chút tâm tư, đừng đem một ít chuyện lông gà vỏ tỏi đến phiền phu nhân.”

Giang quản sự nắm tay thê tử cười nói: “Chúng ta đều là người của phu nhân trong Trang phủ, ngươi quan tâm phu nhân chẳng lẽ ta không quan tâm? Ngươi yên tâm đi, ta biết nên làm như thế nào.”

Nguyệt Nương cười cười, vì trượng phu sửa sang lại vạt áo, ôn nhu nói: “Biết ngươi vất vả, buổi tối ta sẽ nấu canh ngon chờ ngươi trở về.”

Giang quản sự nhìn thê tử mỉm cười, Nguyệt Nương mặt nóng lên, cúi đầu xuống.

Mấy ngày kế tiếp, phu nhân đều ở trong phủ tĩnh dưỡng, ban ngày Tần Thiên liền bồi ở bên cạnh phu nhân, cùng nàng nói chuyện giải buồn, thời điểm hoàng hôn Từ chưởng quỹ hoặc là Giang quản sự sẽ đến Trang phủ một chuyến. Bất quá phần lớn đều chỉ nói chuyện tốt, không nói chuyện xấu, trừ phi có việc bọn họ thật sự không giải quyết được, nếu không chỉ nói tất cả mọi việc đều thuận lợi, Trà Hành cũng không xảy ra đại sự gì, để Đại phu nhân bớt ưu sầu.

Về chuyện của Trang Tín Xuyên, Từ chưởng quỹ điều tra vài ngày liền có kết quả, hồi báo với phu nhân, phu nhân có chút tức giận  nói: “Quả thật là Nhị chưởng quầy, người này không thể lưu lại Trà Hành, lập tức đuổi hắn. Chuyện này hắn cũng liên lụy, bắt hắn đi ra ngoài cũng không được nói linh tinh!”

Từ Phúc Tuyền nói: “Nhưng mà người này là do Nhị di thái thái đề cử vào…”

Đại phu nhân ngẩng đầu, mở to hai mắt nhìn, cả giận nói: “Để ý gì đến việc hắn là do ai đề cử, chỉ cần nguy hại đến Trà Hành, cũng không thể lưu lại! Ngươi cứ việc làm theo lời ta nói, ai có ý kiến, kêu hắn tới tìm ta!”

Từ Phúc Tuyền vội vàng đáp vâng, lại hỏi: “Như vậy những người khác…”

Đại phu nhân suy tư một lúc, “Tiểu nhị chế trà giả tuy là bị ép buộc, nhưng đã làm sai thì phải chịu phạt. Hơn nữa ta cũng không yên tâm để bọn họ ở lại phòng chế trà, như vậy đi, đưa bọn họ điều đi đến đội vận chuyển. Về phần vài tùy tùng bên cạnh Tín Xuyên làm xằng làm bậy kia, hết thảy đều đuổi ra ngoài!” Đại phu nhân dừng dừng, ngẩng đầu nhìn hướng Cúc Hương viện, trầm giọng nói: “Ta muốn làm cho tất cả mọi người biết, ở Thịnh Thế không chấp nhận nửa điểm lừa gạt, Trang phủ chúng ta càng không thể trở thành người hám lợi, một gian thương thương thiên hại lí!”

****

Bên kia, Trang Tín Ngạn mỗi ngày đều qua hai lần, vấn an làm bạn với mẫu thân. Những lúc đó, phu nhân đều gọi Tần Thiên vào, thừa dịp cơ hội này bắt Tần Thiên nói càng nhiều .

Tần Thiên đoán, có lẽ là vì Trang Tín Ngạn không nói được, hai người mắt to trừng đôi mắt nhỏ hẳn rất buồn? Cho nên tìm nàng đến pha trò một chút? Bất quá bởi vì Trang Tín Ngạn không nghe được, Tần Thiên cũng không ngại trước mặt hắn cùng phu nhân nói chuyện.

Hôm nay dùng xong cơm trưa, Trang Tín Ngạn phái người tới xem biết Đại phu nhân đã tỉnh lại sau giấc ngủ trưa, liền mang theo Hải Phú bọn họ lại đây. Lúc hắn đến, đã thấy Tần Thiên đang ngồi ở bên giường cùng Đại phu nhân nói chuyện.

Hãy để lại chút cảm nghĩ khi đọc xong truyện để tác giả và nhóm dịch có động lực hơn bạn nhé <3

Tuyển Dịch giả/ Editor