Bên Dòng Nước - Chương 10

Chương 10
ôm ấy thật khuya, Tiểu Song mới về tới nhà. Tôi đang ngoài trước bàn học, với quyển Kế Hoạch Tuyến Tính và quyển sổ ghi chú, mà vẫn không có một chữ trong đầu. Vì tôi đang đợi Tiểu Song. Tiểu Song bước vào da mặt rám nắng, môi đó. Trong chiếc áo khác màu tím nhạt, chiếc quần ống loe màu trắng tróc dài xõa vai với cánh hoa trắng trên tóc. Còn đúng mấy hôm nữa là xả tang. Tiểu Song đếm ngón tay nói với tôi. Thế thì nhanh thật. Tiểu Song đến nhà tôi gần giáp năm. Còn nhớ lúc mới đến. Cô ấy với tôi bộ quần màu đen dáng gầy còm đứng giữa phòng khách so với bây gờ thì khác xa Vì cái nhất cử nhất động bây giờ là của mùa xuân chứ không phải muà đông lạnh giá nữa..
Tiểu Song nhìn tôi hỏi:
-- Chị Binh sao giờ nay còn chưa ngủ
Tôi giả vờ thờ ơ:
-- Đi Tân Trúc chơi vui không? Gặp bạn chứ? Hẳn là một người có tên tuổi.
Tiểu Song đặt tất cả chìa khoá cửa, túi ví, xách tay lên bàn vừa cười vừa nói.
-- Đâu có. Chúng em không gặp ai hết, vì anh Hữu Văn chẳng có bạn ở Tân Trúc.
Tôi hỏi -- Sao vậy Rõ ràng giấy để lại của Tiểu Song nói thế cơ mà?
Tiểu Song đến bên giường, cởi giầy rồi năm lăn ra, cô bé nói:
-- Sự thật thế này nàỵ Mấy ngày hôm nay anh Hữu Văn chẳng viết được gì hết. Viết trang nào xong anh ấy lại xé, vì không hài lòng. Tối hôm qua anh ấy nói làm việc kiệt sức quál. Tôi cũng thấy điều đó. Con người chứ đâu phải chiếc máy đâu mà cứ nhốt mình trong gác với giấy bút hoài phải không? Chị thấy đó, truớc kia Jack London viết được quyển Sói Biển là nhờ ông ta có kinh nghiệm thuỷ thụ Còn Hemingway viết Chuông Gọi Hồn Ai cũng nhờ sông qua mấy năm ở trận mạc. Viết văn không thế tách rời kinh nghiệm cuộc sống, nếu để anh ấy giam mãi trong nhà thì cao lắm là chỉ viêt được Ký Sự về lũ chuột phàm ăn mà thôi.
Tôi buộc miệng:
-- Không ngờ mới đây mà cô đã trở thành nhà nghiên cứu tiểu thuyết rồi.
Tiểu Song cười, đưa mấy ngón tay vẽ vẽ trên thành giường:
-- Nhờ em nghe anh Hữu Văn nói, anh ấy cái gì cũng biết, nhất là về thân thế và sự nghiệp các nhà văn. Có nhiều lúc em cũng nghĩ không hiểu sao óc anh lại chứa được nhiều đến thế.
Tôi cười buồn:
-- Nói rằng nhà văn phải có kinh nghiệm sống mới viết được tác phẩm, vậy không lẽ nhà văn Pháp Alexandre Dumas khi viết Trà Hoa Nữ phải đi làm điếm qua ư?
Tiểu Song cười:
-- Chị chỉ khéo nói nhảm, Alexandre Dumas là đàn ông làm sao làm điếm được.
-- Còn Tolstoi phải là đàn bà mới viết được cuốn Anna Karenine Còn Jack London ngoaì kinh nghiệm thủy thủ ra phải có kinh nghiệm làm chó mới viết được quyển Tiếng Gọi Nơi hoang Dã, Hemingway phải là ngư ông mới viết được Ngư Ông và Biển Cả, ngay cả nhà văn Ngô Thừa Ân của chúng ta phải có kinh nghiệm làm khỉ
Tiểu Song ngơ ngác nhìn tôi:
-- Ngô Thừa Ân là ai vậy
-- Là tác giả Tây Du Ký đấỵ Nếu không là khỉ thì làm sao ông ta tạo được nhân vật xuất sắc như Tề Thiên Đại Thánh được.
Tiểu Song cười lớn.
-- Chị có óc trào phúng khá lắm, tôi ngần hiểu chị không ưa anh Hữu Văn nên lúc nào cũng ở phía đối lập, và câu nào của anh ấy nói ra chị cũng vặn lại được.
Tôi nhún vai:
-- Không bao giờ có chuyện đó. Thôi được rồi nãy giờ Song dài dòng về Jack London Hemingway nhưng những người này có dính dáng gì đến chuyến đi Tân Trúc của cổ
Tiểu Song quay lại nhìn tôi:
-- Em chỉ lấy một vài ví dụ để minh chứng cho việc trước tác, không phải là một vấn đề khép kín, nó phải phản ảnh thực tế Ví dụ như anh Hữu Văn lúc gần đây không đủ hứng để viết nên em đề nghị anh ấy đi nơi này nơi kia vừa giảm bớt sự căng thẳng vừa kiếm thêm một chút tư liệu, biết đâu nhờ thế chẳng viết được? Cũng vì thế mà hôm nay chúng em đến hồ Thanh Thảo, đến núi Sư Tử đi mệt phờ người.
Tiểu Song vuốt lấy mái tóc, tuy mệt mỏi, nhưng cô bé vẫn có vẻ rạng rỡ
-- Hôm nay thời tiết quá tốt, không nóng quá cũng không lạnh, không hiểu sao các anh chị lại đóng kín cửa trong nhà không đi ra ngòai chơi, mùa thu là mùa lý tưởng cho picnic cơ ma
À thì ra cô bé cũng thường đi picnic, nhưng có đi thì đi cần gì phải lý lũận dài dòng như thế, tôi nhún vai:
-- Thì cứ nói đại đi chơi cần gì phải nói đi thăm bạn bè
Tiểu Song vẫn cãi:
-- Đâu phải hoàn toàn đi chơi đâu, mà theo lời anh Hữu Văn là đi bắt lấy nguồn cảm hứng.
Tôi cười nhẹ:
-- Như vậy từ sáng đến giờ, ông ấy hẳn đã bắt đầy một giỏ rồi chứ?
Tiểu Song cười và ngượng ngùng úp mặt vào gốị Chợt nhiên tôi cảm thấy không cần phải để cho cô ấy bị chuyện anh Thi Nghiêu tâm huyết sắp xếp một chương trình cho bản nhạc Bên Dòng Nước. Bây giò có nói cũng chẳng ý nghĩa gì Tiểu Song bận rộn quá, vừa dạy học, chuẩn bị giấy bút, rồi chép bản thảo ïphải đi theo trỡ lực dể bắt nguồn cảm hứng...
Thế thì cô ta còn thì giờ đâu nữa mà để ý bản nhạc Bên Dòng Nước kia? Vì nghĩ thế, nên tối hôm ấy, tôi không hề nhắc tới chuyện anh Nghiêu làm. Mấy hôm sau bản nhạc Bên Dòng Nước lại được phát lại một lần nữa.. Tiểu Song vẫn không hề hay biết. Đến lần phát lại thứ ba rồi thứ tư thì Tiểu Song mới khám phá ra, đó là trung tuần tháng mười một.
Hôm ấy chương trình ca nhạc kéo dài đến tận khuyạ Tình cờ Tiểu Song ở nhà. Nàng ta dang cùng nội học đan áọ Chiếc aó màu chocolat cổ cao. Nhìn chiếc aó là tôi biết Tiểu Song đan cho Hữu Văn. Tiểu Song vừa đan áo vừa xem ti vị Lư hữu Văn hôm ấy cũng có đến, nhưng ngồi được một chút, nói là bận viết một truyện ngắn nên cáo từ về trước, chị Thi Tinh và anh Lý Khiêm thì bận đi sắm sữa đồ đạc chuẩn bị cho nhà mới, để xây dựng gia đình, nên cũng không có ở nhà, mẹ và cha ở phòng riêng.
Phòng khách chỉ còn tôi, Vũ Nông, Tiểu Song và nộị Anh Thi Nghiêu giam mình trong phòng, lúc gần đây anh ấy càng ngày tự cô lập mình trong phòng riêng. Khi bản nhac. Bên Dòng Nước hiên ra trên màn ảnh Tiểu Song đã giật mình. Nàng như bị cuốn hút.
Nội nói:
-- Cái người hát hôm nay sao lạ quá! Nội thì chỉ biết có một vài ca si quen thuộc. Lần này người trình bày bài hát này không phải là nữ, mà là giọng nam. Và trên nàm ảnh, không giống cả như mấy lần trước. Lần này ca si xuất hiện trước ống kính. Chỉ có bối cảnh sau lưng của ông ta là hình ảnh một thiếu nữ, mặc aó dài trắng, tóc dài, đứng giữa trời nước mênh mông như một ảo ảnh. Khi nam ca si hát hết đoạn "Người con gái cũ giờ như nước, trôi giữa dòng đời mắt đắng cay" thì Tiểu Song quay lại nhìn tôi , mặt tái hẳn. Nàng có vẻ xúc động lắm.
Tiểu Song trách:
-- Chị Binh, sao chị không cho em biết? Anh Thi Nghiêu cũng thế?
Tôi hỏi
-- Cho em biết để làm gì? Cho em biết là hôm nay có bản Bên Dòng Nước ư? Chị không biết và cả anh Thi Nghiêu cũng chưa hẳn biết, vì bản nhạc naỳ không phải mới hat' lần đầu. Lần đầu lúc mới phát, anh Nghiêu có bảo tôi nói lại cho Tiểu Song nghe, nhưng lúc bấy giờ Tiểu Song bận cùng Hữu Văn đi bắt nguồn cảm hứng. Những lần kế tiếp anh Nghiêu không cho biết nữa.. Còn Tiểu Song, thì suốt ngày có ở nhà đâu Tiểu Song lại chẳng quan tâm lắm đến truyền hình. Còn âm nhạc ư? Âm nhạc chẳng qua chỉ là trò giải trí nhảm nhí Có cho Tiểu Song biết cũng chẳng ích lợi gì
Tiểu Song nhìn tôi, thật lâu không nói. Sau đó nàng lẳng lặng thu dọn kim đan và len rồi đi vào phòng.
Vũ Nông ngồi cạnh, níu aó tôi khẽ:
-- Thôi em đừng xen vào chuyện người ta nữa.. Dù gì đâu cũng vào đó cả rồi, không dảo ngược được lại đâu
Tôi trừng mắt:
-- Vây anh còn lo lắng gì nữa.. Khi mà mọi sự đã đâu vào đấy
Nội nhìn chúng tôi, rồi nhìn vào tivị
-- Hôm nay con Binh làm sao thế? Ba hồi gây với Tiểu Song , rồi ba hồi lại gây với Vũ Nông? Con gái càng ngày càng lớn, được nuông chiều riết rồi sinh hự
Tôi nổi giận
-- Nội chẳng hiểu ất giáp gì cứ la hoài, kệ con đi!
Nội nói.
-- Thấy chưa. Bây giờ mày gây cả với tao nữa ư? Thôi để tao về phòng, ngôi đây mày nhìn thấy chướng mắt.
Tôi hối hận, vội bước tới nắm tay người:
- Nội... nội làm gì thế... Con có giận nội bao giờ dâu, nội nói oan con thế
Nội lấy tay vuốt mũi tôi với nụ cười:
-- Đừng tưởng nội chẳng hiểu gì cã. Cái gì nội cũng biết hết con a Trong đám con cái nhà này, con là đứa có tâm hồn trong trắng và yêu người hơn hết, vì vậy mà con hay làm chuyện bao đồng, ngu xuẩn. Nội cho con biết nhe ở đời cái gì cũng có định số. Người tính không bằng ông trời tính. Con muốn cãi lại, nội muốn cãi lại cũng không được, con hiểu không?
Tôi cười gượng lắc đầu và nép người vào vai nội. Nội nhìn tôi với đôi mắt thật hiền và sau đó nguời bỏ vềphòng riêng. Tôi tắt tivi, ngồi xuống ghế tựa thẫn thờ Tám giờ sáng mai Vũ Nông bận ra toà để xử một vụ án kỳ cục Ông già chồng cáo nàng dâu bỏ bê. Nên chàng cũng không thế ở lại chơi lâụ Nông bước tới vuốt mái tóc tôi, nói:
-- Thôi đừng mãi lo chuyện người nữa, nếu có thời gian dư thừa em hãy nghĩ đến cũốc sống mai sau của đôi ta.
Tôi miễn cưỡng với nụ cười, lòng man mác không hiểu vì sao. Vũ Nông đi rồi, tôi vẫn ngồi đó, mông lung suy nghị Nghi gì? Vẩn vợ Chị Thi TInh đi chơi về và đi thẳng vào phòng, chị có vẻ mệt mỏi Tôi không buồn ngủ nên vẫn ngồi yên trong phòng khách. Thật lâu sau đó, Tiểu Song từ phòng ngủ bước ra:
-- Chị Thi Binh, chị không đi ngủ di? Tôi ngước lên.
Đôi mắt Tiểu Song còn đỏ, hình như cô ấy vừa mới khóc. Tại sao? Tại sao cô ấy lại khóc? Vì bản nhạc Bên Dòng Nước ư? Một công trình của anh Thi Nghieu? Tôi không biết và cũng không muốn biết. Tôi đứng dậy đi vào phòng và lên giương. Chúng tôi chẳng nói gì với nhau nữa cã. Một đêm mấy ngày sau đó, khi tôi đang bận làm bài về chế độ kế toán, và Tiểu Song đang đan áo thì đột nhiên có tiếng gõ cửạ Tôi chưa lên tiếng thì cửa đã mở và anh Thi Nghiêu xuất hiện. Mặt anh đỏ gay, mùi rươu nồng nặc. Anh ấy đã uống rươụ Khuya thế này mà còn uống rượu ư? Ký ức tôi ghi nhận anh Nghiêu không biết uống rượu cơ mà?
Tôi đứng lên:
-- Anh Nghiêu!
Anh Nghiêu có vẻ không để ý đến tôi. Mắt anh chằm chằm nhìn về phía Tiểu Song. Cô ấy đang bối rối. Anh bước vào kéo chiếc ghế ban nãy tôi vừa ngồi về phía Tiểu Song:
-- Tiểu Song.
Anh nói và ngồi đối diện với nàng:
-- Tôi có một món quà muốn tặng cho Tiểu Song. Món quà này có ích cho cả cô và Hữu Văn nữa..
Và anh Nghiêu móc trong tuí ra một mảnh giấy đặt lên bàn. Tôi nhìn theo đó là một tấm chi phiếu. Tiểu Song ngơ ngác, mắt tròn nhìn anh Nghiêu:
-- Thế này là thế nào
Anh Nghiêu nói.
-- Tấm chi phiếu một vạn đồng. Cô có thế mang đến ngân hàng và lãnh bất cứ lúc nào
Mặt Tiểu Song tái hẳn.
-- Anh..Anh nghĩ lạ Anh nghĩ là tụi tôi không có tiền tiêu ư?
Thi Nghiêu trịnh trọng nói.
-- Vâng tôi hiểu chứ Tôi còn biết mỗi ngày cô phải đi bộ bốn mươi phút đến nhà Hữu Văn. Trên đuờng còn phải ghé mua bánh lót lòng cho Văn. Bữa ăn trua của mấy người là mì ăn liền. Rồi sau đó, cô phải đi bộ đến trường dạy nhạc vì đoạn đuờng này không có xe bus. Tan giờ cô phải mua thêm bánh mì, jambon, bơ đậu phọng...Để mang lại nhà Hữu Văn. Dù lương cô đã được tăng, mỗi tháng cũng chỉ có bốn ngàn đồng. Một ngàn rưỡi đã đưa cho mẹ tôi, cô còn lại được bao nhiêu chứ?
Tiểu Song thất sắc. Nàng có vẻ giận dự
-- Anh theo dõi tôi ư?
Anh Thi Nghiêu nói.
-- Chuyện đó cũng không có gì
Không khí trong phòng đầy ngập mùi thuốc súng.
Tôi thấy đầu căng thẳng. Anh Thi Nghiêu say thật rồi, say đến độ anh ấy không biết mình đang nói gì
-- Vì những điều tôi nói chỉ là sự thật, đúng không? Vì vậy với số tiền mười ngàn đồng này, cô có thế ngồi Taxi hoặc đưa bạn trai cô đi ăn cơm tiệm...
Tiểu Song ngồi thẳng lưng, mắt mở to trừng trừng, giọng giận dữ, run rẩy:
-- Vì chúng tôi nghèo, nên anh có quyền sỉ nhục ư? Vì anh Văn mê viết lách nên anh xem rẻ Chúng tôi cố phấn đấu kiếm sống...Nghèo, không có tiền, nên anh tự cho mình có quyền bố thí, ban ơn cho chúng tôi, phải không?
Anh Thi Nghiêu cắt ngang.
-- Đừng nói vậy? Thi Nghiêu này có ngu có khùng, có lùng bùng cỡ nào đi nữa, cũng không đến nỗi đem tiền cho không kẻ tình địch cũa mình, cô nên nhớ điều đó!
Tiểu Song chau màỵ
-- Thế Số tiền ở trong chi phiếu này ở đâu ra?
Anh Thi Nghiêu hét.
-- Đó là tiền của cô. Tôi đã tranh đấu hết sức mình, để đòi cho được tiền bản quyền bản nhạc Bên Dòng Nước. Công ty Rừng Nhạc đã mua tác quyền, tất cả được một vạn đồng. Tôi không làm sao đòi họ trả cao hơn được. Tôi đã làm hết sức mình rồi cô hiểu chưa. Đây là tiền của cô, là di sản của cha cô để lại cho cô, chứ không phải của tôi. Với con người cao ngạo, tự kiêu như cô làm sao tôi dám sỉ nhục, dám bố thí, dám đưa một cắc bạc cho cô.
Tiểu Song ngớ ra. Những câu nói cuối cùng của anh Thi Nghiêu, khiến Tiểu Song bàng hoàng, nàng ấp úng.
-- Không, không thế như vậy được, anh Nghiêu.
Anh Thi Nghiêu nắm lấy tay Tiểu Song, mắt long lên:
-- Sao vậy? Sao lại không được? Cô nghĩ là hãng Rừng Nhạc không có quyền mua tác quyền bản nhạc đó ư?
Mắt Tiểu Song long lanh nước mắt:
-- Không phải thế, em không nói hãng Rừng Nhạc mà là nói anh. Anh không được phép vì em, nghĩ đến em nhiều như thế, em không tin.
Chợt nhiên anh Thi Nghiêu nâng cằm Tiểu Song lên, xúc động:
-- Em phải tin, phải tin. Tiểu Song ạ! Anh đã sai lầm nhiều thứ, anh là một thằng ngu vô cùng mới để cho Hữu Văn chen vào đời em. Từ khi em bước vào nhà đến nay, anh chẳng làm được gì cả, anh...Hãy tin anh đi em. Cuộc đời anh chưa bao giờ đau khổ hơn lúc nàỵ
Tiểu Song ngồi yên, cố ngăn những dòng lệ chảy ra mắt nàng không nói gì hết. Trong khi anh Nghieu lại kéo Tiểu Song gần hơn:
-- Tiểu Song, hãy tin anh.
Tiểu Song cố tránh ra, nàng nhìn lên:
-- Anh Nghiêu Em... Em nào thấy anh nói năng gì đâu, em cứ ngỡ người anh yêu quý là cô Huỳnh Lệ
Thi Nghiêu xúc động nói.
-- Sao em khờ thế? Thi Binh mẹ anh và ngay cả Nội cũng đều biết, thế mà em.. Em lại dám nói là mình không biết?
Tiểu Song nói như trách.
--Tại sao em phải biết? Lúc nào anh cũng lạnh lùng cao ngạo, tỉnh bơ Nhiều lúc em nghĩ là tất cả chỉ là một sự hiểu lầm của chị Thi Binh.
Anh Thi Nghiêu run run giọng.
-- Vậy thì Vậy thì bây giờ anh nói, anh bày tỏ hẳn chưa muộn chứ? Phải không Tiểu Song?
Tiểu Song không đáp, nàng như cố tìm cách thoát khỏi cảnh bối rối. Trong khi anh Thi Nghiêu vẫn tiếp tục nói với một giọng xúc động.
-- Tiểu Song, có thế anh là thằng ngu, thằng khờ, một thằng không biết cách bày tỏ lòng mình, nhưng với em, với em thị Anh biết nói làm sao bây giờ để em hiểu Lần đầu tiên em bước vào nhà anh, anh còn nhớ. Hôm ấy em mặc nguyên bộ áo quần màu đen, đứng giữa phòng khách, sự hiện diện của em đã khiến anh choáng từ đầu. Anh bối rối, anh buồn, anh tự ti. Em giống như một thiên thần nhớ. Qua ngày hôm sau Em ngồi đàn, em thử anh. Với một người nào khác là anh đã không giận nhưng là vì em. Một dáng dấp thanh cao thuần khiết, khiến anh có mặc cảm, anh nghĩ là em xem thường anh, và anh nổi giận. Thế đó cứ nhứt cử nhứt động, càng lúc anh càng tạo nên hiểu lầm. Em càng lôi cuốn, anh càng chống tra. Anh cũngkhông biết tại sao mình lại làm thê Tiểu Song..Tiểu Song..Em hãy tha thứ cho anh...Tại anh chưa có kinh nghiệm của tình..anh chưa hề biết được tình yêu.
Tiểu Song vẫn yên lặng. Căn phòng tràn ngập trong yên lặng, ngoài tiéng thở hổ hển của anh Nghiêu. Tôi đứng đó mà sự hiện diện của tôi như là một số không to tướng...Một số không biết xúc động.
Một lúc, tôi nghe Tiểu Song nói.
-- Anh Nghiêu, em không thế. không thế.
Anh Thi Nghiêu cắt ngang.
-- Tiểu Song , Nếu em mà nói không thì tốt nhất đừng nói gì cã. Em hãy suy nghĩ kỹ đi. Anh không phải là hạng người đến sau, biết em đã có người yêu rồi cố giành giựt...Mà anh là một thằng ngu, thằng khờ, tự ái dỏm..Anh yêu em không dám tỏ bàỵ
-- Anh Thi Nghiêu!
Tiểu Song cắt ngang, không để anh Nghiêu nói tiếp. Và tôi thấy anh Nghiêu buông thỏng hai tay, dáng tuyệt vọng một cách tội nghiệp. Anh ấy giống như một người sắp chết đuối, cố nắm lấy thanh gỗ mục không dám buông ra.
Anh Nghiêu hỏi một cách tuyệt vọng.
-- Vậy thì Tiểu Song , em hãy cho tôi biết, tôi phải làm gì? Làm gì để em đừng ghét bỏ tôỉ
Tiểu Song nhỏ nhẹ
-- Em không hề ghét anh. Từ xưa đến nay và mãi sau này chẳng bao giờ có chuyện đó
Anh Nghiêu hy vong:
-- Vậy thì Em hãy để anh được quyền chăm sóc em, yêu em, đem cả cuộc đời của mình ra bảo bọc lo lắng cho em chứ?
Mắt Tiểu Song mờ lệ: - Không..Không..Không được..Anh Thi Nghiêu..Hẳn anh cũng không thích làm bạn gì với một..đứa con gái ăn ở hai lòng...
-- Anh không hiểu?
Tiểu Song kiên quyết.
-- Anh Nghiêu. Em rất xúc động trước sự chăm sóc của anh. Em cảm ơn anh lắm, cảm ơn suốt đời em. Anh có biết không, hôm nghe đài hát bản Bên Dòng Nước em đã xúc động dường nào không? Nhưng mà em không thế chấp nhận lời tỏ tình của anh, vì em không có quyền. Khi mà em đã nhận lời yêu một người khác. Làm thân con gái không thế có hai chồng!
Anh Thi Nghiêu đứng lặng thật lâu:
-- Em muốn nói lạ Người em yêu là Hữu Văn chứ chăng phải anh, phải không?
Tim tôi chợt nhói đau. Ông anh đáng thuong của tôi. tôi có thế giúp gì cho anh chứ?
Bên tai tôi là lời nói nhẹ đầy lời buồn của Tiểu Song.
-- Vâng, anh Nghiêu, em không dám giấu anh. Em yêu Văn, và bây giờ không còn cách nào khác...
Gian phòng chìm trong yên lặng. Tôi ngẩng đầu lên. Anh Thi Nghiêu như biến thành một pho tượng đá
Tiểu Song, cô tàn nhẫn lắm, cô tàn nhẫn quá. Đừng! Đừng! Tiểu Song...Tôi đứng chơ vơ, lòng kêu gào, nhưng chẳng biết phải phản ứng thế nào. Mắt anh Thi Nghiêu chợt đỏ lên, tôi hình như trông thấy cả những tia chỉ màu máu trong mắt.
Anh Thi Nghiêu nói.
-- Đuợc rồi Tiểu Song , Vậy thì hai người hãy làm đám cưới đi, hãy lấy nhau đi! Hãy lấy ông nhà vắn sắp lãnh giải Nobel văn học của cô...Rồi cô sẽ thấỵ Cô hãy theo hắn...Mong rằng suốt đời tôi sẽ không thấy được cô nữa..
Nói xong, như một chiếc tàu hỏa, anh xồng xộc ra khỏi cửa Tiểu Song chợt oà lên khóc, nàng ngã vào lòng tôi.
-- Chị Thi Binh, Tại sao anh Nghiêu lại tàn nhẫn như vậy? Tại sao? Sao không chấp nhận tình bạn còn lại của em dành cho anh ấy?
Tôi chợt buồn thêm. Tiểu Song, cô mới thật là tàn nhẫn. Tói nói trong lòng. Tình yêu là một cuộc chiến bại đang gào thét, phát tiết những âm thanh cuối cùng của cuộc tình mình. Anh ấy chỉ có thế làm như vậy thôi.