Con đường đưa tiễn đầy hoa - Chương 15 - Phần 1

Chương 15:

Khi đã vượt qua dòng nước xiết

Thiếu nữ ấy bỗng già đi chỉ trong ngày hôm đó, sự ngây thơ, kiều diễm, tình yêu không hề do dự của cô… đều bị chìm lấp trong gió bụi thời gian.

Album này của Tác Mỹ chưa được chụp đã được dân trong nghề quan tâm. Nghiêm Húc Quân - người cầm máy - vài năm nay đã nổi tiếng như cồn, được ca ngợi là nhiếp ảnh gia thời trang nhạy bén nhất trong nước; người mẫu được mời đến đã đoạt giải thưởng lớn vào năm ngoái, ký hợp đồng với công ty quản lý nổi tiếng ở Bắc Kinh, tuy vẫn chưa được liệt vào hàng siêu mẫu, nhưng rất có tiềm năng.

Nghiêm Húc Quân đang rất nổi tiếng nên nắm trong tay rất nhiều hợp đồng, ngày hôm sau bắt đầu chụp thử cho người mẫu. Anh ta yêu cầu Tân Thần tham dự toàn bộ quá trình chụp, trên cơ bản là vừa chụp ảnh vừa xử lý hậu kỳ. Tân Thần lúc đó cũng không bận nhiều việc nên tất nhiên cũng đồng ý.

Khu dân cư cô ở, hàng xóm vẫn bàn tán tin tức, có điều đã không còn ầm ĩ như lúc đầu. Mấy khu nhà ngoài rìa phía đông vì thuộc quyền quản lý của khu nhà ở công cộng diện tích nhỏ nên điều kiện sống rất tệ hại. Khi tin tức phá dỡ vừa lan ra, trình tự bồi thường cho các hộ dân sống ở đó được khởi động với tốc độ khiến mọi người phải kinh ngạc, tiến hành cực kỳ thuận lợi, rất nhiều người chọn ngay cách cầm tiền và dọn đi. Nhìn những chiếc xe vận tải của các công ty chuyển nhà ra vào liên tục, những hộ dân có quyền sở hữu nhà đất đều thấy ngứa ngáy không yên.

Và công ty phá dỡ cũng tỏ ra rất kiên định, không hề có bất kỳ phản ứng nào với những tin tức nho nhỏ bị tiết lộ dán trên bảng thông báo, mà ngay từ thời gian đầu đã phái đội thi công vào, bắt đầu làm việc bằng những cách thủ công, đồng thời phá bỏ nhà để xe bỏ hoang của một đơn vị phá sản nằm giữa các tòa nhà, tiếp tục di dời mấy khu nhà khác nữa. Trong chớp mắt bụi bay mù mịt, tiếng đập phá ầm ầm đinh tai nhức óc vang suốt ngày đêm.

Cuộc chiến tâm lý như thế rất có hiệu quả, trong những hộ dân đã từng kêu gọi đòi cùng nhau bảo vệ quyền lợi của mình đã có những dự định khác nhau, đội nhóm chưa hình thành đã tan rã, một số hộ không chịu nổi đã bắt đầu lặng lẽ chuyển đi.

Mỗi buổi trưa Tân Thần đều ra ngoài, buổi tối về nhà, không tham gia bàn tán với hàng xóm, cũng không nghe ngóng điều gì, chỉ đợi chính sách phá dỡ chính thức tiếp theo được ban hành.

Hôm đó Tân Địch tan sở xong đến xem nơi chụp ảnh. Buổi tối ăn cơm xong, Đới Duy Phàm lái xe đưa hai chị em về nhà. Đến con phố nơi Tân Thần ở, chỉ thấy hai bên đường chất đầy đồ đạc phá bỏ, đồng thời có một hàng rào chắn, nước bẩn chảy lan tràn, một nhóm công nhân đang tập trung uống rượu, bên cạnh còn mở một quán karaoke lộ thiên, rất náo nhiệt. Tân Địch kinh ngạc, “Bắt đầu phá bỏ rồi, làm sao ở được nữa? Thần Tử, em dọn đến chỗ chị đi”.

Đới Duy Phàm cũng nói: “Tân Thần, tôi thấy hay là cô cứ dọn đi trước đã. Bây giờ an ninh ở đây chắc chắn không được tốt lắm đâu”.

Tân Thần cười nói: “Em còn phải xử lý đồ đạc trong nhà. Cứ đợi xem sao đã”. Cô chào tạm biệt họ rồi một mình đi vào trong.

Tân Địch biết rằng Tân Thần không hề muốn làm phiền người khác, đặc biệt là bà Lý Hinh luôn thành kiến với Tân Thần, nên tất nhiên cô sẽ né tránh, bố Tân Địch gọi cô đến ăn cơm, cô mới chịu đến. Sau khi về nhà rồi, Tân Địch gọi điện cho bố, báo cáo tình hình lộn xộn ở khu nhà Tân Thần. Tân Khai Minh quả nhiên cuống lên, gọi ngay cho Tân Thần, bắt cô phải dọn đến chỗ Tân Địch ngay lập tức.

Tân Thần cười bảo: “Bác ơi, không nghiêm trọng thế đâu, mọi người vẫn sống bình thường mà”.

“Con gái con đứa ở một mình phải có ý thức tự vệ chứ, không thể so sánh với người ta sống chung cả một nhà được. Đặc biệt là công việc con gần đây lúc nào cũng về nhà muộn, nếu có chuyện gì xảy ra thì bác phải ăn nói thế nào với bố con? Chẳng lẽ con bắt bác tối nào cũng phải đón con à?”.

“Không cần ạ”. Tân Thần đành chịu thua, “Ngày mai con dọn dẹp đồ đạc rồi đến ở chỗ Địch Tử ngay”.

Tân Thần thuộc phái hành động, đã nhận lời bác rồi thì vừa buông điện thoại xuống, cô bắt đầu suy nghĩ xem phải thu dọn đồ đạc thế nào. Những thứ khác thì dễ, nhưng đám hoa kia thì lại khiến cô đau đầu. Cho dù là loại thực vật sống một năm, dù sao vẫn đang cuối hạ, phát triển rất tươi tốt, chắc chắn không nỡ vứt đó, chứ đừng nói là có rất nhiều những giống cây lâu năm và cây thân gỗ. Cô nghĩ đi nghĩ lại rồi lên lập topic trên diễn đàn du lịch, viết rõ tên những loài hoa mình trồng và cả những tấm ảnh cô chụp lúc rảnh rỗi lên trên đó, lại viết thêm rằng mình thường xuyên chăm sóc hàng ngày, vì phải dọn nhà nên muốn nhường lại cho những người yêu hoa, xin các bạn hẹn thời gian đến lấy.

Post xong topic, cô mở folder âm nhạc trong máy tính, vặn volume thật lớn, sau đó vào phòng ngủ bắt đầu dọn dẹp. Cô đóng gói đồ dùng đi dã ngoại và quần áo trước, định hôm sau sẽ gọi chuyển phát nhanh gửi đến Côn Minh nơi bố cô ở. Quần áo của cô đa phần là kiểu thể thao gọn nhẹ, dọn dẹp rất tiện, tủ quần áo nhanh chóng rỗng không, trong góc tủ, một chiếc túi vải màu đỏ đậm lọt vào mắt cô.

Lúc đó bài hát máy tính đang phát ra là Bridge Over Troubled Water của Simon&Garfunkel. Tiếng hát bay vào phòng ngủ, Tân Thần dựa vào tủ quần áo ngồi xuống, đặt chiếc túi lên đầu gối, lặng lẽ nghe tiếng hát dịu dàng pha chút đau thương lãng đãng trôi xa.

“Khi em cảm thấy bé nhỏ, cảm thấy mệt mỏi, khi nước mắt đã hoen mi, anh sẽ ở cạnh và lau nước mắt cho em. Khi cuộc sống khó nhọc, bạn bè rời xa, khi em vượt qua dòng nước xiết, anh sẽ hóa thân thành cây cầu, để em không còn sợ hãi. Khi em đi trên phố, ánh nắng tràn trề, khi xung quanh đau khổ ập đến, bóng tối bao phủ, anh sẽ cổ vũ em, khiến em không còn đau khổ. Khi em vượt qua dòng nước xiết, anh sẽ hóa thân thành cây cầu, để em không còn sợ hãi. Khi em vượt qua dòng nước xiết, anh sẽ hóa thân thành cây cầu, để em không còn sợ hãi. Phía trước lấp lánh ánh mai, tiến về phía trước. Ngày tháng và mộng tưởng đã hòa vào nhau, em cần bạn bè, anh sẽ luôn bên cạnh. Khi em vượt qua dòng nước xiết, anh sẽ hóa thân thành cây cầu, để em được ngủ yên lành. Khi em vượt qua dòng nước xiết, anh sẽ hóa thân thành cây cầu, để em được ngủ yên lành…”.

Đó là lời bài hát do Lý Ngao dịch mà Tân Thần tìm thấy trên mạng, có thêm chút ý vị so với những lời dịch khác. Lần đầu nghe cô đã thấy rung động, đồng thời sưu tập rất nhiều bản khác nhau, bao gồm Miêu Vương, Đặng Lệ Quân, Whitney Houston và buổi diễn xướng của ca đoàn Đức Giáo Hoàng, nhưng so ra thì, bản cô thích nhất là bản đầu tiên mà ca sĩ không hát vì yêu thích. Nghe nói sau khi thu âm bài hát này xong, hai người đã chia tay, nguyên nhân thì mọi người vẫn đang bàn tán, một trong số đó nói là Simon rất không thích Garfunkel diễn xướng bài hát này theo phong cách Phúc Âm, đồng thời từ chối hòa giọng với Garfunkel. Mà chính vì phong cách mang theo vẻ dịu dàng ấm áp ấy đã khiến Tân Thần nghe bài này mãi cũng không thấy chán.

Ngón tay cô vuốt ve những quân cờ tướng qua lần túi, mỗi một quân cờ bên trong cô đã từng chà xát nhiều lần, thuộc từng đường nét, hoa văn của nó, bao gồm một vết sứt nhỏ trên một con tượng đen.

Lộ Phi đi rồi, Tân Thần nhận được giấy báo thi của mình. Cô đi thi với tâm trạng héo hon ủ rũ, thành tích vô cùng bình thường, vào học ngành thiết kế đồ họa của một trường đại học vô danh mới thành lập. Cô tìm thấy thành phố anh đi trên một tấm bản đồ trong sách địa lý, ngón tay chậm rãi trượt từ nơi mình sống, xuyên qua đại lục, vượt qua đại dương, dừng lại ở địa danh mà trước kia không hề có ý nghĩa gì với cô.

Một khoảng cách bao la vô tận như thế làm sao vượt qua?

Tân Thần không thể nào trả lời, đành gấp sách lại, quyết định không nghĩ đến vấn đề đó nữa.

Nhập học xong Tân Thần chuyển vào trường ở, cuối tuần cũng chẳng thiết về nhà. Đến mùa thu đột nhiên nhiệt độ hạ thấp, cô lạnh đến run bắn chân tay, mới bất đắc dĩ về nhà lấy quần áo. Mở cửa nhà đã khóa gần hai tháng, nhìn căn phòng lạnh lẽo và bụi bặm, một giọng nói bỗng văng vẳng bên tai cô.

“Một cô gái như em, dọn dẹp nhà cửa một tí mất công lắm à?”.

Đó là câu Lộ Phi trách móc cô sau khi đặt chân đến đây lần đầu tiên. Cô không quan tâm lắm, nhưng về sau cũng bắt đầu dọn dẹp, và trở thành thói quen. Không phải vì đột nhiên có sở thích sạch sẽ, mà vì thích sự dịu dàng và hài lòng hiện lên trong mắt chàng trai hơi có bệnh sạch sẽ ấy.

Thế nhưng anh cũng vẫn đi xa.

Tân Thần vào phòng ngủ lấy quần áo, nhìn thấy ngay túi đựng bộ cờ tướng ấy, cô tiện tay cầm nó ra phòng khách, bày sẵn rồi di chuyển nó. Trong cơn giận đột ngột bùng phát, cô bất thần lật đổ bàn cờ, những quân cờ rơi vãi đầy đất. Nhưng tức giận một mình thì cũng chỉ có mình thu dọn tàn cuộc. Một lúc sau cô nhặt từng quân cờ lên, phát hiện ra một quân cờ đen đã bị sứt mất một góc.

Vuốt vết sứt nho nhỏ đó, cô để mặc nước mắt cố kìm nén đã lâu, khóc to thất thanh. Lần gào khóc như trẻ con ấy không phải là lần đầu, nhưng chắc là lần cuối cùng. Cô cứ khóc đến khi mệt mỏi nằm co quắp trên ghế sofa và thiếp đi, chìm vào cơn mơ kinh khủng ấy. Lại bị nhốt trong hành lang tối đen, loạng choạng vấp ngã, thỉnh thoảng hụt chân, đụng phải những vật cứng không tên, không nhìn rõ tầng lầu, cứ lên lên xuống xuống mà không tìm ra nhà mình. Đáng sợ hơn là, biết rõ là mơ nhưng không cách nào thoát ra được. Khi choàng tỉnh, cô đã mồ hôi đầm đìa, gần như kiệt sức.

Cố gắng ngồi dậy, rót một ly nước cho mình, cô tự nhủ, không thể như thế mãi, sau này không còn đôi tay nào ôm mày thoát khỏi giấc mơ nữa, thế thì, mày chỉ có thể dựa vào chính bản thân thôi.

Không ai hóa thân thành cây cầu, mày cũng bắt buộc phải lội qua dòng nước xiết, đi tìm một đêm an giấc. Tân Thần bắt đầu thích ứng với cuộc sống không có Lộ Phi.

Chỉ là trong hoảng loạn khi vật vã thoát ra khỏi ác mộng, trong những giây phút cô đơn không kiềm chế nổi để đi tìm chút hơi ấm trong hồi ức, cô đã từng mở chiếc túi ấy vô số lần, bày bàn cờ ra để tự chơi với mình.

Cuối cùng vẫn là thời gian đã giúp cô. Cô càng lúc càng bình thản, có thể thản nhiên vào nhà mình, thản nhiên đối mặt với hồi ức, thản nhiên chờ đợi cơn bóng đè tan biến, thản nhiên để một chàng trai khác nắm lấy tay mình.

Cho dù không còn có anh nữa, cuộc sống vẫn sẽ tiếp tục.

Di động reo vang. Tân Thần rất cảm kích âm thanh đó đã đánh thức cô ra khỏi sự thất thần bất ngờ. Cô đặt túi xuống, ngồi phắt dậy, rồi ra ngoài nghe điện thoại. Lạc Thanh gọi, cậu bảo hai hôm nữa sẽ về Mỹ, hôm nay đi gặp bạn bè cũ. Cậu cười nói: “Ngày mai có cần tôi đến giúp chị dọn nhà không?”.

“Cậu cũng thấy topic đó rồi à? Tất nhiên là cần, có việc cần cậu giúp sức đây. Không biết ngày mai có ai đến nhận hoa tôi trồng không nhỉ”.

“Chị không đọc comment à? Mau lên mà xem, náo nhiệt lắm”.

Tân Thần ngồi trước máy tính F5 cho topic của mình, cô ngạc nhiên. Trước tiên là có vài người khen hoa đẹp, hoặc giúp đẩy topic lên trên, tiếp đó có một ID tên Road nói rằng muốn nhận tất cả cây cối mà Hợp Hoan trồng, đồng thời đảm bảo rằng sẽ chăm sóc chúng thật tốt. Sau đó là một vài người bạn quen thân đã nói đùa - trong đó tất nhiên là có cả Bruce - có người làm động tác ôm ngực đau khổ bảo đã chậm một bước; có người cười bảo bạn Road đăng ký nickname chỉ để bình luận lần này, hẳn nhiên đã yêu thầm chủ topic từ lâu; có người phân tích Hợp Hoan có phải là có những người ngưỡng mộ âm thầm được dịp ra trận, đồng thời liệt kê những ứng cử viên. Tân Thần dở khóc dở cười, lại nhìn thời gian Road bình luận, quả nhiên chỉ sau khi cô post bài vài phút mà thôi.

“Ủa, chị đang nghe Scarborough Fair, bài hát lâu lắm rồi”.

“Ừ”. Máy đang phát bản Scarborough Fair mà Simon & Garfunkel hát chung với nhau từ thời kỳ đầu, cũng là bài mà cô rất thích, tiếng hát hoàn hảo như tiếng tiêu trời có một sức mạnh khiến người nghe thấy bình lặng. Tân Thần ngân nga theo: “Are you going to Scarborough Fair. Parsley, sage, rosemary and thyme, remember me to one who lives there, tell to him make me a cambric shirt…”. Sau đó cười nói, “Rau thơm, cỏ đuôi chồn, cây mê điệt và húng tây. Có lẽ tương lai sau này, tôi sẽ có một vườn hoa, nhất định sẽ trồng những loại cây ấy”.

Lâm Lạc Thanh cười, “Sẽ có ngày đó mà. Này, đừng nói với tôi là chị không đoán ra Road là ai nhé”.

Tân Thần cũng cười, “Hoa có người nhận là được, là ai cũng chẳng sao. Tôi không đoán làm gì”.

Bỏ máy xuống, cô dựa vào lưng ghế, nhìn quanh ngôi nhà, nghĩ, thực sự là thế, ai cũng không quan trọng.

Hôm sau Lâm Lạc Thanh đến giúp Tân Thần từ sớm, đóng gói tất cả sách vở tài liệu cô đã chuẩn bị sẵn. Giá sách trống rỗng. Tân Thần gọi người thu gom đồ điện máy gia dụng cũ ở dưới lầu, thỏa thuận xong giá tiền rồi bắt đầu bảo họ dỡ bỏ máy điều hòa, bình nước nóng, dọn máy giặt, tủ lạnh, giá sách, bàn làm việc, tủ quần áo đi hết.

Lúc sau cô lại gọi mấy nhà hàng xóm quen thân dưới lầu, bảo họ rằng mình sắp dọn đi, có rất nhiều thứ không dùng đến, mời họ xem nếu dùng được thứ nào thì cứ lấy đi. Cô ở đây từ đó đến nay, những người hàng xóm ấy đa số đều là đồng nghiệp hoặc người quen với bố cô và ông bà nội, gần như đã chăm sóc cô trưởng thành, quan hệ rất tốt, sau vài câu khách sáo liền bắt đầu chọn thứ mình cần dùng. Rất nhanh, nồi cơm điện, bình đun nước bằng điện, lò vi sóng, đèn bàn, ghế, chăn nhung, chăn điện, thảm len, thảm điện và các vật dùng khác, họ đều lấy mang xuống dưới.

Lâm Lạc Thanh đứng một bên nhanh nhẹn dọn dẹp dây điện, đóng gói máy tính, máy scan là máy in của cô lại, chỉ chiếc túi màu đỏ đậm đặt ở góc tường, “Trong đó là gì thế? Định đóng gói hay đem tặng?”.

Lộ Phi xuất hiện ở cửa. Người ra kẻ vào và khung cảnh ồn ào khiến anh hơi bất ngờ. Anh dừng chân, đứng ở bậc thềm cửa.

Anh cũng thấy ngay chiếc túi ấy, rồi ngẩn người. Đương nhiên anh vẫn nhớ đó là thứ do anh mang đến. Anh từng dạy Tân Thần chơi cờ trong căn nhà này. Đang định lên tiếng thì anh nghe Tân Thần chậm rãi nói: “Bác Lã, trong chiếc túi ấy là bộ cờ tướng quốc tế, bác mang về cho cháu nội chơi đi”.

Ông Lã đồng ý, nhặt chiếc túi và mấy vật dụng khác rồi đi qua Lộ Phi để ra ngoài.

Lúc đó nhân viên của công ty chuyển phát nhanh cũng đến, đi vào trong, lấy thùng giấy cô cần gửi đến Côn Minh cho bố, bảo cô điền địa chỉ vào. Những công nhân dỡ hết máy điều hòa ra, nhấc lên và đi chen giữa họ, đặt ngoài hành lang.

Tân Thần quay người, nhìn Lộ Phi, nhất thời không biết phải nói gì. Giữa bầu không khí ồn ào hỗn loạn, Lộ Phi nhìn Tân Thần với vẻ mặt không chút cảm xúc, ngừng một lúc rồi nói: “Xin lỗi, lát nữa anh sẽ lên sau”.

Anh vội vã quay người bỏ đi. Lâm Lạc Thanh nhìn Tân Thần vẻ khó hiểu, “Vẻ mặt hai người đều kỳ quặc như nhau”.

“Thế à?”. Tân Thần hơi mỉm cười, rồi lập tức cúi đầu chăm chú điền vào hóa đơn chuyển phát nhanh và nộp phí. Sau đó người thu lại hàng điện máy cũ thanh toán với cô. Cuối cùng họ đã đi hết, Lộ Phi lại xuất hiện. Anh đảo mắt nhìn căn nhà trống hoác, tỏ ra rất bình tĩnh.

“Anh đã gọi nhân công lên. Ngoài hoa ra còn có thứ gì cần chuyển không? Hôm nay anh lái chiếc Pickup đến”.

“Tôi đoán không sai, Road quả nhiên là anh. Pickup thì tốt quá. Tôi thấy có vẻ như Hợp Hoan chắc là không định mang nhiều đồ đạc theo đâu”.

Tân Thần lùi lại rồi ngồi xuống chiếc ghế xếp, “Thứ này là đồ vật duy nhất trong nhà tôi được Địch Tử khen, khá là thoải mái. Tôi định tặng chị ấy. Còn những thứ khác đều không cần”.

Lâm Lạc Thanh cười nói, “Có chút khoái cảm nào khi tẩu tán hết tài sản không?”.

Tân Thần cười lớn, “Chắc chắn là có, vô tư đi đến không vướng bận, tốt biết bao”.

“Anh thích chiếc ghế xếp này, em tặng anh nhé. Thần Tử không để tâm đâu”.

Lộ Phi mỉm cười, “Không cần. Để ở chỗ em rất tốt, rất hợp với sofa”.

Tân Địch đành thừa nhận, sau khi Lộ Phi đưa đồ đạc của Tân Thần đến, nhìn anh có vẻ rất trầm lắng, dường như không phải đang thèm muốn chiếc ghế ấy. Cô thực sự không biết nghĩ gì nên lấy chai rượu vang mang từ Pháp về, rót nửa ly đưa cho anh.

Lộ Phi thấy buồn cười, “Em xem anh là ma men à, Tiểu Địch?”.

“Chưa thấy anh say bao giờ. Tật của anh là quá kiềm chế. Uống đi uống đi, dù sao em cũng không an ủi người khác được, chỉ có chiêu này thôi”. Tân Địch cũng rót cho mình nửa ly, “Tuần sau em đi New York. Thần Tử sau này ở chỗ em. Có điều thấy nó xử lý sạch sẽ như thế chắc là lấy tiền xong sẽ đi ngay. Có giữ nó lại được hay không thì phải nhờ cậy anh rồi”.

Lộ Phi ngắm rượu vang trong ly, nhưng lại nói lảng sang chuyện khác, “Lát nữa anh gọi điện cho người bạn ở New York để cậu ta đến sân bay đón em”.

Tân Địch nghĩ, vị hôn thê cũ vẫn chưa đi, anh cũng không thể làm gì được, đành thầm thở dài, “Không cần đâu. A Ken cũng đến đó, anh ta rất thông thuộc”.

Lộ Phi uống rượu vẫn rất tiết chế, uống được nửa ly rồi, anh dựa vào ghế sofa, hai chân lười biếng duỗi dài, khép hờ mắt, nút áo trên cùng của chiếc áo sơ mi màu trắng gạo mở ra, ống tay xắn lên, hoàn toàn không giống dáng vẻ chỉnh tề mà Tân Địch đã nhìn quen, mà toát ra một vẻ uể oải mệt mỏi, lại thêm gương mặt gầy có nét u uất nên nhìn càng thâm trầm.

Nếu không phải vì thấy anh đang đau lòng vì người yêu có vòng tay khác, Tân Địch sẽ lên tiếng kiến nghị anh, sau này hãy thử phong cách ăn mặc ngẫu hứng một tí.

Di động đặt trên bàn uống nước của Lộ Phi lóe sáng, nhưng anh không phản ứng gì, gần như đã ngủ thiếp đi. Tân Địch thấy anh mệt mỏi thì định để anh ngủ một lúc, cô cầm di động cứ lấp lóe mãi không ngừng lên, định tắt đi nhưng phát hiện ra tên trên màn hình hiển thị là “Nhược Lịch” thì do dự. Cô nghĩ, cô gái đó dù sao cũng đang ở trong một thành phố xa lạ, những người quen biết cũng chỉ có mình vị hôn phu cũ, Lộ Phi không nghe điện thoại thì hình như không phải đạo lắm. Cô vội vàng đẩy anh. Lộ Phi mở mắt ra: “Chuyện gì thế, Tiểu Địch?”.

“Nghe điện thoại”.

Lộ Phi cầm điện thoại nhìn một lúc rồi nghe máy, “Ừ, Nhược Lịch”.

Không biết bên kia nói gì mà Lộ Phi khẽ bảo: “Được rồi, em đợi một chút, anh đến ngay”. Anh đứng lên, “Tiểu Địch, anh đi trước”.

“Này, em không muốn xúc xiểm gì, nhưng hai người đã chia tay rồi, cứ đưa đẩy thế này, anh muốn làm chị ấy hiểu lầm là vẫn còn cơ hội níu kéo hay sao?”.

Sắc mặt Lộ Phi tối lại, anh lắc đầu, “Cô ấy uống rượu ở quán bar, hình như uống hơi nhiều. Anh phải đến đón”.

“Anh đợi một lát, em đi với anh”. Tân Địch hơi nổi giận, cũng đứng phắt dậy, “Rốt cuộc chị ta muốn gì? Cứ lôi kéo thế này thì có ý nghĩa gì chứ?”.

Lộ Phi cười khổ: “Tiểu Địch, sao em phải quan tâm làm gì cho khổ?”.

Tân Địch phớt lờ, đi thẳng xuống lầu với anh rồi lên xe.

Quán bar tên Bầu Trời Xanh Lam này do người nước ngoài mở, tọa lạc ở khu phố tài chính, rất nổi tiếng với những người ngoại quốc ở thành phố này. Tân Địch và Lộ Phi vào trong, thấy Kỷ Nhược Lịch ngồi một mình trong góc uống rượu đến đỏ bừng hai má, đôi mắt mơ màng, đang nói gì đó với một người đàn ông nước ngoài to lớn mặc áo pull màu đen. Tay người đó đã đặt trên vai cô, còn cô thì tránh né có vẻ lực bất tòng tâm.

Lộ Phi tiến đến, gạt tay người đàn ông đó ra, trầm giọng nói mấy câu tiếng Anh, người đó lập tức đứng dậy bỏ đi. Kỷ Nhược Lịch lại nhìn Tân Địch và cười to, “Hài thật, hình như tôi chỉ gọi điện bảo Lộ Phi đến nhỉ? Chẳng phải cô muốn chứng tỏ mình trong sạch, không có quan hệ gì với anh ấy sao? Theo sát thế làm gì?”.

Tân Địch nghĩ, cho dù bình thường thục nữ nhã nhặn đến mấy, một khi đã uống nhiều rồi thì sẽ trở nên thẳng thắn đến trần trụi. Có điều cô không quan tâm, cười nói: “Lúc nãy chúng tôi cũng đang ngồi nói chuyện với nhau, đến xem xem có thể giúp gì được không?”.

“Chắc cô sợ tôi mượn rượu giả điên đeo bám anh ấy chứ gì?”. Kỷ Nhược Lịch vịn bàn đứng lên, lườm cô, “Nói cho cô biết, cô Tân à, trước kia tôi cũng đã mượn rượu dụ dỗ anh ấy đấy. Ha ha, anh ấy không mắc bẫy, tôi đoán bây giờ còn chơi chiêu đó thì có lẽ càng tệ hại hơn”.

Lộ Phi chau mày, đưa tay định dìu cô, “Nhược Lịch, đi thôi. Anh đưa em về khách sạn”.

Kỷ Nhược Lịch lại đẩy tay anh ra, động tác rất mạnh nên cơ thể đổ nghiêng về một phía theo quán tính, loạng choạng mất một lúc. Tân Địch đứng bên đó đành dìu cô ta đứng vững lại. Kỷ Nhược Lịch cười khúc khích, dựa vào người cô, thì thào: “Này, chắc cô cũng yêu Lộ Phi đấy chứ? Vậy cô còn thảm hơn tôi. Người anh ấy yêu là em họ cô, biết không?”.

Tân Địch cười hụt hơi, hơi đẩy cô ta ra, tránh mùi rượu nồng nặc, “Ừ, tôi biết rồi. Chị đã kể tôi nghe rất nhiều tin kinh thiên động địa, tôi thừa nhận”.

Kỷ Nhược Lịch đang định nói gì thì bịt miệng, nhăn nhó chạy nhanh vào phòng vệ sinh. Tân Địch nhìn Lộ Phi, đành đau khổ chạy theo sau. Chưa được mấy bước đã thấy Nghiêm Húc Quân và Đới Duy Phàm cùng hai cô gái đang ngồi ở một bàn khác, trong đó có một cô gái mặc áo hai dây đang vòng tay qua vai Đới Duy Phàm, thủ thỉ gì đó với anh, dáng vẻ xem chừng rất thân thiết. Nghiêm Húc Quân nhìn thấy Tân Địch trước tiên, vẫy tay chào cô. Cô liếc một cái, chẳng buồn quan tâm mà đi thẳng vào phòng vệ sinh. Thấy Kỷ Nhược Lịch đang nôn rất dữ dội rồi đến bồn rửa tay súc miệng, cô vội rút khăn giấy ra đưa cho cô ta.

Kỷ Nhược Lịch cầm khăn giấy che mặt rồi khóc thành tiếng. Tân Địch buồn bực nhìn trời, thật sự không nghĩ ra câu nào để an ủi, đành lẳng lặng đợi cô ta từ từ kiềm chế lại, tiếng khóc nhỏ dần rồi trở thành tiếng nấc nghẹn.

Tân Địch ngừng một lúc sau mới nói: “Chị Kỷ à, tôi nói thêm lần nữa với chị vậy, tôi chưa bao giờ yêu thầm Lộ Phi cả. Có điều lúc nãy tôi lại thấy có người đàn ông ngồi ngoài kia, mấy hôm trước còn nói muốn ở bên tôi, mà giờ lại đang thì thầm to nhỏ thân mật với một cô em bốc lửa ăn mặc mát mẻ. Hay là tôi khóc chung với chị nhé”.

Kỷ Nhược Lịch ngạc nhiên quay lại, mắt long lanh nhìn cô. Cô khoát tay, “Được thôi, xin lỗi, tôi đang nói quá đấy. Tôi không khóc nổi, căn bản cũng không định khóc vì anh ta. Xưa nay tôi không biết an ủi ai cả, chắc chị cũng không cần lời an ủi kém cỏi của tôi đâu”.

“Cô đang chứng minh rằng tôi đã quá ngốc, hay là cô quá phóng khoáng ư?”.

“Chứng minh được gì chứ? Có lẽ chỉ có thể chứng minh tôi không xem trọng chuyện đó quá thôi. Lần trước hình như tôi cũng đã nói với chị, tôi không cho rằng tình yêu là chuyện quan trọng nhất cuộc đời. Nếu một người đàn ông thậm chí còn không thể khiến tôi vui, thế thì tôi chẳng nhìn ra mình có gì để phải tốn thời gian cho anh ta. Không phải vì Lộ Phi là bạn tôi, Tân Thần là em gái tôi mà tôi nói hộ cho họ. Tôi thực sự nghĩ rằng, chị lôi kéo thế này thật vô nghĩa”.

“Tôi biết, tôi đang làm khó bản thân, và cũng làm khó người khác”.

Tân Địch nhún vai, “Làm Lộ Phi khó xử thì thôi, dù sao cũng đáng đời anh ấy. Nhưng chị có nghĩ rằng, sớm muộn gì cũng có ngày nỗi hổ thẹn của anh ấy với chị thậm chí sẽ bị mài mòn?”

Kỷ Nhược Lịch hoang mang nhìn cô, rồi quay lại nhìn mình trong gương. Một lúc sau cô ta nói: “Tôi đã yêu anh ấy năm năm, chỉ không cam tâm từ bỏ như thế. Tôi muốn xem xem anh ấy sẽ kiên trì đến mức nào”.

“Chắc nhà chị cũng giàu có, bỏ công việc không làm cũng chẳng sao. Nhưng lấy phần lớn thời gian của mình để chứng minh việc ấy, thật không công bằng với chính chị”.

Kỷ Nhược Lịch cười đau khổ, “Phải, nôn xong rồi, hình như tôi cũng thấy hơi không đáng nữa”.

“Đi thôi, chúng ta ra ngoài. Chị về khách sạn nghỉ sớm đi”.

Hai người ra khỏi phòng vệ sinh, bất ngờ thấy Đới Duy Phàm đang đi qua đi lại bên ngoài như kiến bò trên chảo nóng, thấy Tân Địch ra liền vội vàng tiến đến, túm lấy cô, “Tân Địch, em đừng khóc, anh đảm bảo…”.

Tân Địch bực bội hất tay anh ra, “Tôi khóc cái khỉ ấy, Đới Duy Phàm”.