Tình yêu đau đớn thế - Chương 18 - Phần 1

Chương 18: Người xưa thoáng qua tim

Đường Du quay mặt lại, nét mặt của người đàn ông đang cầm ly rượu chợt biến sắc, rượu sánh ra ngoài già một nửa. Nhìn thấy cô, mọi thứ xung quanh, khách khứa trong phòng, đồ nhậu bừa bãi trên bàn, người ngồi bên cạnh, tất cả đều trở nên hư ảo.

Một năm sau.

Tháng Sáu, Đường Du đi trong sân trường nơi cô đã cách xa suốt một thời gian dài, ngang qua những nơi từng vô cùng thân quen, dãy giảng đường, ký túc xá, và cả những con đường, chốc chốc lại có vài em sinh viên khóa dưới cười nói vui vẻ đi qua, một cảm giác vừa quen thuộc lại vừa xa lạ ùa về. Cô khẽ thở dài, thời gian thấm thoắt cô đã từ Pháp trở về, và những buồn vui cô từng trải qua dưới ngôi trường này lại ngỡ như mới xảy ra ngày hôm qua.

Ngày thứ hai sau khi về nước, cô đến công ty của chị Phù Thanh, mang quà cho chị rồi về trường chào thầy hướng dẫn. Vào đến văn phòng khoa, bên trong chỉ có một cô gái trẻ, hình như là giảng viên mới chuyển về, Đường Du nói lý do mình đến đây.

Cô giảng viên mới nói: "Tòa nhà văn phòng mới đã hoàn thành việc xây dựng, hôm nay chính thức đi vào sử dụng, nhà trường tổ chức lễ khánh thành, lãnh đạo trường đều đến đó tham gia lễ cắt băng rồi".

"Ồ, vậy không biết khi nào thầy về ạ?"

"Chị có việc gì à?"

"Tôi có thể đợi thầy ở đây không?ị giảng viên mới đưa tay lên nhìn đồng hồ: "Sau khi tan lễ, có thể mọi người còn dùng bữa trưa, có lẽ thầy không về văn phòng ngay đâu."

"Ồ, vậy ư." Đường Du tỏ vẻ thất vọng. Trước đây, khi còn học ở trường thầy hướng dẫn rất quan tâm đến cô, nghĩ lại mình có được cơ hội đi du học cũng nhờ thầy tiến cử, khi còn ở Pháp, cô luôn nghĩ sau này về nước sẽ đến cám ơn thầy.

Cô giảng viên trẻ nhìn vẻ mặt thất vọng của cô, nghĩ một lát rồi nói: "Chị có việc quan trọng lắm phải không? Giờ tôi cũng phải qua tòa nhà mới đó đưa tài liệu, chị có muốn đi cùng không?"

Tòa nhà mới được thiết kế theo phong cách hiện đại, từ xa đã nhìn thấy một nhóm người trước cửa thư viện, bên dưới có người vác máy quay đi đi lại lại. Khi lại gần có thể nhìn thấy rất nhiều vị lãnh đạo quen thuộc trong trường, cô bỗng dừng lại khi trông thấy một người đàn ông trẻ mặc bộ com lê đen đứng ở giữa, buột miệng hỏi: "Người kia là ai thế?"

Cô giảng viên nhìn người cô chỉ, giải thích: "Anh ta là người tài trợ xây tặng tòa nhà này, hôm nay chính thức đi vào sử dụng, nên lãnh đạo trường mời anh ta đến tham gia cắt băng."

Đường Du đứng đấy, không nhấc nổi chân, cô không ngờ rằng mới về nước hai ngày đã gặp lại gã. Cô đứng ở chỗ không xa lắm, thẫn thờ nhìn người đó giữa đám đông, ánh mắt, nụ cười của gã đều đẹp, đều quen thuộc, quá khứ chợt ùa về, như thể chỉ mới đây thôi. Nghĩ đến khoảng thời gian dài xa cách, mắt cô chợt rưng rưng.

Sợ mình không kìm nén được, đứng đó một lát, cô đưa gói đồ cho một sinh viên khóa dưới, nhờ em đó chuyển cho thầy hướng dẫn rồi ra về.

Trong thời gian ở Pháp, cô luôn giữ liên hệ với Phù Thanh, khi tốt nghiệp, Đường Du không có ý định học tiếp nên Phù Thanh mời cô về làm việc tại công ty dịch thuật chị mới thành lập.

Phù Thanh cùng mấy người tốt nghiệp thạc sĩ trường đại học ngoại ngữ thành phố B thành lập một công ty dịch thuật, tuyển dụng rất nhiều nhân viên chuyên ngành ngoại ngữ khác nhau. Đường Du ở bộ phận Pháp ngữ, cô làm biên dịch, khi cần thì có thể làm phiên dịch. Công ty không lớn vì phần lớn mọi người đều chọn làm việc tại nhà, nếu không phải ra ngoài phiên dịch, Đường Du cũng mang tài liệu về nhà dịch, xong thì giao trả công ty.

Một ngày, sau khi cô về nước được khoảng hai tháng, chị Chu phụ trách bộ phận tiếng Anh ngạc nhiên khi nhìn thấy cô trong công ty. Đường Du cười nói: "Sao, hôm nay em không được phép đến công ty à?"

Chị Chu cười, "Hôm nay là ngày mồng bảy tháng Bảy, lễ tình nhân của người Trung Quốc! Không đi chơi với bạn trai à?"

Câu hỏi khảng khái của chị khiến Đường Du bối rối, "Chị à, em... em chưa có bạn trai."

Chị Chu nhíu mày, quay sang nhìn cô, "Sao thế được? Người xinh đẹp như em, không có nhiều bạn trai mới lạ, đừng nói đùa chị nhá."

Vì ngày thường cô ít đến công ty, hơn nữa lại là người sống nội tâm, nên chuyện của cô, ngoài Phù Thanh ra, rất ít người biết. Việc mọi người trong công ty không biết cô chưa có bạn trai cũng là bình thường, chỉ có điều vẻ kinh ngạc của chị Chu càng khiến cô khó xử, như thể việc chưa có bạn trai là không bình thường. Cô cười gượng để chứng minh những lời mình nói là thật.

Đến lượt chị Chu tỏ ra ngại ngùng, "Ôi, em xinh xắn, lại giỏi giang, muốn có bạn trai thì có ngay thôi."

Không ngạc nhiên sao được, cô năm nay mới hai mươi ba tuổi, trẻ trung, xinh đẹp, mới du học từ Pháp về, công việc ổn định, nhiều cô gái trong công ty, điều kiện không bằng mà còn có lúc vì mải mê chuyện hẹn hò, bỏ bê cả công việc đến nỗi phải nhờ đồng nghiệp làm hộ; còn cô, điều kiện tốt thế mà vẫn một thân một mình trong ngày lễ tình nhân. Nhưng nghĩ lại, có thể là vừa mới chia tay người yêu, tạm thời chưa muốn yêu ai; rốt cuộc, cô mới chỉ hai mươi ba tuổi, vì thế chị Chu nhanh chóng không lấy làm ngạc nhiên nữa.

Đường Du từ công ty trở về đã là tám giờ tối, lúc này là thời điểm phồn hoa, náo nhiệt nhất của cuộc sống đêm trên phố phường. Vì ngày lễ tình nhân của người Trung Quốc là một dịp đặc biệt nên rất nhiều cửa hàng được trang hoàng ấm cúng, nhưng sự náo nhiệt không phải dành cho cô, cô xuống ga tàu điện ngầm chờ trở về căn nhà trọ. Từng đôi, từng cặp thanh niên nam nữ đứng đợi tàu. Sau khi lên tàu, cô thấy có một ghế trống gần cửa, toan ngồi xuống thì bị một cô gái giành mất và còn kiêu căng vẫy tay gọi bạn trai, "Anh ơi, mau lên, còn chỗ này, anh quay đây ngồi, em sẽ ngồi lên đù

Anh bạn trai có vẻ không dạn dày như cô bạn gái, anh ta đã nhìn thấy cảnh vừa rồi nên tỏ vẻ ngại ngùng. Cô bạn gái dường như không thể đợi thêm, "Mau qua đây đi, còn chần chừ gì nữa." Anh bạn trai đành cúi mặt đi đến, một lát sau họ đổi vị trí, cô bạn gái ngồi trên đùi bạn trai nũng nịu nói về kế hoạch tiếp theo.

Đường Du đành tựa lưng vào tay vịn, cảm giác người đau ê ẩm.

Tàu chạy với tốc độ cao, không biết phía trước xảy ra chuyện gì mà đột nhiên phanh gấp, do quán tính, mọi người trên tàu lảo đảo. Đèn khẩn cấp trên vách tường đường hầm bên ngoài tàu được bật sáng, Đường Du bị văng khá xa, không cẩn thận nên giẫm trúng chân một phụ nữ trung niên, cô vội vàng xin lỗi. Mọi người đều lẩm bẩm cằn nhằn, chỉ có cô gái giành chỗ với Đường Du ban nãy là ôm chặt anh bạn trai nên không sao. Đường Du sau khi đứng vững trở lại, đành nắm chặt vào tay vịn, cô chỉ có một mình.

Không lâu sau, Phù Thanh tổ chức sinh nhật, gọi điện thoại cho Đường Du mời đến dự, chị nói cô không biết nhiều đồng nghiệp trong công ty, nhân cơ hội này mọi người có thể làm quen với nhau. Phù Thanh đã giúp đỡ cô rất nhiều, từ việc làm thêm khi cô còn đang đi học và đến công việc và nhà ở sau khi cô về nước, tất cả đều có công sức của chị. Hôm đó Đường Du mang quà đến rất sớm, sau khi ăn ở nhà hàng, mấy người lại đổi địa điểm đi hát Karaoke, ai nấy đều tỏ ra hứng khởi, Đường Du không muốn mọi người mất vui nên cũng đi cùng.

Đến quán Karaoke, Đường Du ngồi ở một góc, cố gắng không để ai bận tâm đến mình. Không khí vô cùng vui vẻ, một đồng nghiệp trẻ đang hát bài của Vương Phi: "Sự ngọt ngào của anh chính là nỗi đau trong lòng em, sự xa cách liệu có giúp nổi em, em không muốn thế, cuộc đời chìm nổi, em luôn thấy mình cô đơn." Đồng nghiệp lớn tuổi hơn một chút thì hát những bài của Vạn Phương và Thái Cầm: "Một ngày nào đó của một năm tháng xa xôi, như một khuôn mặt tiều tụy rạn vỡ, khó nói lời chia tay, hãy để mọi thứ trôi đi, dẫu biết rằng chẳng hề dễ dàng, chúng ta đâu còn nước mắt. Em nhẹ nhàng đến, nhẹ nhàng ra đi. Đến nay, năm này qua năm khác, nỗi nhớ trong anh vẫn chưa nguôi, nhớ em, nhớ bao kỷ niệm năm nào..." Trên màn hình là Thái Cầm, hình như là cảnh buổi liveshow của cô tại Côn Minh, cô hát và toàn bộ khán giả cùng hát theo, nhưng Thái Cầm hát, hát rồi bật khóc.

Xem đến đây, Đường Du không kìm nén nổi, cô đột nhiên chạy ra khỏi phòng, một mình lao vào nhà vệ sinh, dùng nước lạnh tápào mặt xong, cô ngẩng mặt lên, đờ đẫn nhìn vẻ thất thần của mình trong gương. Không biết tự bao giờ, có một bàn tay đặt lên vai cô, ngoảnh lại nhìn, hóa ra là Phù Thanh. Phù Thanh nhìn khuôn mặt ướt đẫm của cô, đôi mắt trong veo như nước. Chị biết tất cả mọi chuyện của Đường Du, biết cô từng bị tổn thương, biết cô giờ đã khỏi bệnh, nhưng vết thương lòng quá sâu, chỉ cần chạm nhẹ thôi cũng đau. Phù Thanh biết Tôn Văn Tấn, biết từng có một người như thế. Chị vỗ nhẹ vai Đường Du, giọng dịu dàng: "Tiểu Du, em đừng khóc, mọi việc đều đã qua rồi."

Đường Du bỗng gục vào lòng chị, nức nở. Ở Pháp bao nhiêu ngày tháng, về nước cũng đã lâu, bấy nhiêu ngày bấy nhiêu đêm, cô chưa từng khóc, nhưng cứ hễ khóc là không sao nín được. Phù Thanh sợ có người vào nên dẫn cô vào một phòng trống.

Đường Du nghẹn ngào nói: "Chị ơi, anh ấy không cần em, bỏ rơi em rồi, anh không cho em sinh con, em chỉ thế thân người khác thôi. Em không có bố mẹ, không có bạn bè, chẳng có gì hết. Nhưng sao anh ấy lại chỉ coi em là kẻ thế thân cho người khác? Sao anh ấy lại đối xử với em như vậy?"

Khó khăn lắm Phù Thanh mới an ủi được cô, sau đó dẫn cô ra khỏi phòng. Đúng lúc chị Chu vừa từ nhà vệ sinh bước ra, thấy hai người từ một phòng trống đi ra, mắt Đường Du vẫn đang đỏ hoe, trong lòng chị lấy làm băn khoăn.

Ngày hôm sau, khi Đường Du đến công ty lấy bản thảo, chị Chu cố tình níu cô lại hỏi, vẻ bí mật: "Tiểu Du, có phải em chưa có bạn trai không?"

"Vâng ạ." Không hiểu sao chị Chu lại quan tâm đến chuyện đời tư của mình, cô thấy ngài ngại.

"Là thế này, chị có quen một anh chàng, năm nay cậu ấy hai mươi bảy tuổi, làm việc ở phòng thí nghiệm, rất tốt tính. Thấy em chưa có bạn trai, hay hôm nào chị hẹn cậu ta ra ngoài gặp mặt."

Cô không biết từ chối thế nào, chỉ cúi đầu lặng thinh.

Thấy cô im lặng, chị Chu cũng cảm thấy gượng gạo, liền giải thích: "Em đừng hiểu lầm, chị không phải người thích làm mai làm mối. Thực ra, thời buổi bây giờ chẳng mấy ai còn thích làm việc ấy nữa, một chút sơ suất sẽ biến người ta thành kẻ thù, lúc ấy cả hai đều hận bà mối. Còn chị, việc này cũng là..." Chị như muốn chứng minh mình khác với những người kia, nhưng nói đi nói lại mới thấy mình chỉ càng thêm lộ r đồ, vội nói thẳng ngay, "Là thế này, cậu ấy là em họ của chị. Hình thức không chê vào đâu được, tính tình cũng tốt, mỗi tội nhút nhát, hễ gặp con gái là câm như thóc, nên đến giờ vẫn chưa yêu ai. Chị nghĩ em giờ vẫn chưa có bạn trai, hay là cứ đi gặp thử, biết đâu hai người lại có duyên."

Phù Thanh bỗng từ đâu xuất hiện, cô cười nói: "Có phải là cậu em họ làm việc tại phòng thí nghiệm trong trường đại học B không? Em cũng gặp qua rồi, đúng là một anh chàng tốt."

Chị Chu biết Đường Du là sinh viên khóa dưới của Phù Thanh, ngày thường quan hệ giữa hai người rất thân mật. Giờ nghe Phù Thanh nói thế, chị Chu cảm thấy tự tin nên càng vui vẻ hơn, vội nói: "Đúng đấy, Phù Thanh cũng từng gặp rồi. Bố mẹ cậu ấy đều làm việc ở cơ quan nhà nước, cậu ta cũng đã mua nhà rồi, nói chung là điều kiện rất ổn. Thế này nhé, mai là cuối tuần, hay ngày mai chị hẹn cậu ta, Phù Thanh cũng đi cùng luôn, làm tham mưu cho cô ấy." Nói đến đây, thấy Đường Du không phản ứng gì, chị Chu bối rối, "Thực ra, nếu em không đồng ý thì cũng có thể làm bạn, cứ gặp nhau đi. Phù Thanh, em có nghĩ thế không?"

Phù Thanh nhanh nhẹn nhận lời, "Ha ha, được, ngày mai em sẽ đi cùng Tiểu Du."

Hai người mặc nhiên quyết định hết mọi việc, Đường Du ngước mắt nhìn Phù Thanh, chị chỉ cười vỗ nhẹ vai cô.

Chị Chu mừng ra mặt, "Vậy cứ quyết định thế nhé, để chị sắp xếp, lát nữa sẽ điện lại cho em."

Địa điểm gặp mặt là một quán cà phê Starbucks trên đường Học Viện, vì Đường Du sống ở khu vực gần đấy, hơn nữa quán này cũng gần phòng thí nghiệm nơi chàng trai đó làm việc. Anh ta tên Trình Lãng, cao 1m82, dáng người dong dỏng, khuôn mặt thanh tú, nhút nhát, không giống một chàng trai hai mươi bảy tuổi, mà trông hơi trẻ con. Ngay từ đầu, chị Chu và Phù Thanh phải liên tục cười nói để khuấy động bầu không khí, ở đó được một lúc thì hai người lần lượt ra về.

Chỉ còn lại hai người, Đường Du không phải người hay nói, Trình Lãng thì lại nhút nhát, giờ ngồi với nhau, Đường Du đành phải đ nhận việc tìm chủ đề nói chuyện, người hỏi người trả lời, chẳng mấy chốc đã hết chuyện. Lúc này, khách trong cửa hàng không nhiều, ngồi trong một quán cà phê yên ắng, giữa họ là bầu không khí gượng gạo, cả hai đều như ngồi trên ổ kiến lửa. Đường Du đành lên tiếng: "Không còn sớm nữa, chúng ta về thôi." Dứt lời, cô gọi người phục vụ đến thanh toán, lúc này Trình Lãng vội đứng dậy vừa giành lấy hóa đơn, "Để anh, để anh." vừa vội vàng móc ví lấy tiền trả, anh chàng căng thẳng đến toát mồ hôi trán.

Đường Du buồn cười khi trông thấy bộ dạng anh như vậy, cô quay sang nhìn anh cười rồi để anh thanh toán.

Trình Lãng lái chiếc xe Buick, quán Starbucks cách nơi Đường Du sống không xa, theo chỉ dẫn của cô, chiếc xe rẽ vào khu phố nơi cô ở. Trần Lãng xuống xe giúp cô mở cửa, cô cám ơn rồi nói lời tạm biệt. Về đến nhà được một lúc, Phù Thanh đã gọi điện đến hỏi thăm tình hình. Đường Du nhớ lại dáng vẻ của Trình Lãng lúc thanh toán, cảm thấy buồn cười, cô không trả lời mà hỏi lại: "Sao chị biết bọn em đã về?"

"Giờ chị và chị Chu vẫn đang đi cùng nhau, lúc nãy chị Chu còn mắng cậu ta sao không nghĩ đến việc mời em đi ăn cơm, sao chỉ uống cà phê xong rồi đưa em về luôn, đúng là ngốc."

Đường Du cười, thật ra lần gặp mặt này cô nhận lời là vì không nỡ từ chối ý tốt của Phù Thanh. Giờ đây, cô luôn có một mình, ngoài việc đến công ty lấy và nộp bản dịch ra, ngày nào cô cũng ở nhà, chẳng ai để ý việc của cô. Rất nhiều cô gái cứ than phiền vì bị người nhà bắt đi xem mặt, nhưng cô thì chẳng có lấy một người thúc giục đi tìm hạnh phúc, nên cô không nỡ từ chối ý tốt của chị.

Cuối cùng, Phù Thanh hỏi: "À, em thấy cậu ta thế nào?"

Còn thế nào nữa, sợ rằng hôm nay Trình Lãng đã lấy hết can đảm rồi, không biết c phải do chị Chu ép đến không. Tuy nhiên, Đường Du không ngờ, buổi tối ngày hôm sau, cô bỗng nhận được điện thoại của Trình Lãng, anh nói: "Anh muốn mời em ăn tối."

Trong chốc lát, trước mặt Đường Du như hiện lên bầu không khí gượng gạo của ngày hôm qua, nhưng anh ta đã gọi điện đến, cô cũng ngại từ chối, đặc biệt với một chàng trai nhút nhát như anh, chắc anh cố gắng lắm mới dám gọi điện hẹn cô, nên cô đành nhận lời.

Trình Lãng lái xe đến đón cô đi ăn, gặp nhau rồi vẫn rất gượng gạo. Sau khi ăn xong, hai người rời nhà hàng, anh nói: "Giờ vẫn còn sớm, hay chúng ta đến quán bar ngồi nói chuyện."

Thành phố B có rất nhiều quán bar, hai người đến khu Hậu Hải chọn một quán bar để vào. Người trong quán tương đối đông, còn có cả nhạc sống, thế cũng hay, đỡ gượng gạo vì không tìm được chủ đề nói chuyện. Hai người ngồi ở quầy bar, gọi rượu xong, Đường Du lặng lẽ ngồi, ca sĩ đang hát bài Cánh diều của Trần Thăng, anh chàng bartender điển trai đang biểu diễn cách pha rượu độc đáo. Đường Du mặc chiếc áo sơ mi trắng mỏng, đơn giản, vừa khít người, tay áo xắn lên, mái tóc dài uốn lọn của cô xõa sang một bên, cô đang nghe nhạc, thỉnh thoảng liếc nhìn anh chàng bartender biểu diễn, không cần cố gắng tìm đề tài để nói nên cô cứ lặng lẽ, ngồi đó. Đôi khi, ánh mắt vô tình của cô nhìn Trần Lãng khiến anh ta mềm lòng. Vẻ mềm yếu, chua xót của cô giống như người từng trải qua bao sóng gió, giờ đang đắm chìm trong hồi ức, lại như có gì đó hoang mang, điêu tàn. Cảm nhận này khó có thể diễn đạt bằng lời, chỉ là ở cô toát ra cảm giác đó, có gì đó đìu hiu, khát vọng, thê lương, một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, tinh tế như cô sao lại có ánh mắt như thế. Nhân lúc cô không để ý, ánh mắt Trình Lãng chớp chớp quan sát rồi nhanh chóng ngoảnh mặt đi trước khi cô trông thấy.

Trở về nhà lần này, Phù Thanh lại gọi điện thoại, "Sao rồi, hôm nay em lại đi chơi với cậu ấy à?"

Xem ra anh chàng Trình Lãng này đều báo cáo hết mọi chuyện cho chị Chu, cô chỉ cười cười. Thật ra cô không phải đến công ty thường xuyên, thời gian ở nhà một mình cũng nhiều nên không biết làm gì. HTrình Lãng và cô ở bên nhau hơn nửa ngày, về đến nhà là đi ngủ, so với ngày thường, ngày hôm nay đúng là trôi nhanh hơn, nghĩ lại cũng thấy biết ơn con người đã đi cùng cô.