Tình yêu đau đớn thế - Chương 13 - Phần 1

Chương 13: Thử thách của cuộc đời

Sống cùng với cô, nhưng tại sao gã lại luôn có cảm giác bất an? Mới xa nhau có một lúc mà đã thấy hoang mang.

Đến phòng chờ của nhà ga, người người qua lại đều xách hành lý, dáng vẻ vội vã. Đường Du từ chối sự sắp xếp của Trần Thích, cô không muốn xuất ngoại, tuy nhiên, Trần Thích nói đúng, nếu thật sự rời xa, tốt nhất là đừng gặp nhau nữa.

Vì quyết định tức thời đến nhà ga nên cô vẫn chưa mua vé, không biết là sẽ đi đâu, xách chút hành lý giản đơn trong tay, cô lưỡng lự trong phòng chờ, vẻ mặt lo lắng.

Cô đi đến trước ô cửa kính to, nhìn ra bên ngoài, thấy sắc trời đột nhiên sầm sì, tựa như có vật gì đó bao phủ, cả thế giới bị che kín mít, lát sau mưa to như trút. Lúc này đang là giữa trưa, vậy mà phòng chờ bật đèn sáng choang, thì ra là có cơn bão ập về, cái thời tiết này đúng là hợp cảnh.

Cô cười, tìm ghế trống để ngồi, một cụ già bên cạnh hỏi: "Cô cũng đi Côn Minh à?"

Côn Minh? Cô ngẩng đầu lên nhìn, K471/K474, từ thành phố B khởi hành đi Côn Minh tại cửa Tây lúc 13:57. Thì ra, nơi cô ngồi là khu vực đợi tàu đi Côn Minh, do đó, cô cười nói, "Vâng."

"Cô đi du lịch à, các cô gái trẻ bây giờ đều thích đến Côn Minh chơi."

Cô khẽ mỉm cười, gật đầu.

Trên màn hình lớn cách đó không xa đang đưa tin, "Theo thông tin mới nhất từ Tân Hoa xã ngày 15 tháng 9, do ảnh hưởng bởi cơn bão ở Phúc Kiến và mưa to trên diện rộng khu vực miền Bắc, sân bay thành phố B tạm thời hủy hơn bốn trăm chuyến bay, dẫn đến tình trạng một lượng lớn hành khách phải chờ đợi tại sân bay. Đối với những hành khách này, các hãng hàng không đã sắp xếp ổn thỏa việc ăn, ở, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông báo chính xác khi nào có thể bay trở lại, mời quý vị tiếp tục theo dõi các bản tin sau."

Mọi người bán tán xôn xao, "Mưa to thế này, chả trách, nhà ga đông người thế."

Sân bay thành phố B, không thực sự quan tâm lắm, nhưng trong chuyến hành trình xuất ngoại Trần Thích định sắp xếp cho cô sẽ quá cảnh ở Hồng Kông, nhằm cố ý tránh nơi đó. Có lẽ Văn Tấn đang ở sân bay này.

Cụ già ngồi bên không hề quan tâm đến điều này, vẫn tiếp tục bắt chuyện, "Côn Minh là một thành phố đẹp, hồi triển lãm thế giới diễn ra vào năm 1999, tôi đã từng đến đó, giờ tranh thủ lúc còn đi được, muốn quay lại thăm lần nữa."

Cô không quen nói chuyện với người lạ, cũng không biết nên tiếp chuyện thế nào, đành chỉ cười một cách lịch sự, không đáp lời, sau đó cúi đầu nhìn chiếc điện thoại di động đã tắt nguồn. Không biết chuyến bay của Tôn Văn Tấn có thuận lợi hay không, chỉ e đi lần này sẽ chẳng bao giờ gặp lại nhau nữa.

"Phải rồi, nhà cô ở đâu?"

Nhà ở đâu, cô thần người một lát, cô không có nhà, từ nhỏ đã không có. Cuộc đời này, những ngày yên ổn nhất có lẽ chính là hơn hai tháng ở bên Tôn Văn Tấn. Những lời Trần Thích nói, ngay từ ban đầu cô đã hiểu, cô chưa từng nghĩ sẽ kết hôn cùng Tôn Văn Tấn, chưa từng nghĩ sẽ sống với người đàn ông ấy đến đầu bạc răng long. Khi ở bên nhau, gã cẩn trọng từng li từng tí, như thể tuân thủ theo những nguyên tắc nghiêm ngặt, đêm nào cũng ôm cô thật chặt vào lòng, vậy sao cô lại không lưu luyến? Tôn Văn Tấn làm những điều ấy chỉ là vì cô.

Có lúc đang ngồi học, bất chợt quay người lại, thấy gã đang dựa vào đầu giường đọc một quyển tạp chí, trong phòng vẫn đang bật vô tuyến, cả hai lặng lẽ không nói gì. Khi ấy, cô cảm giác là mình có nhà, khóe mắt cay cay muốn khóc. Thì ra, những ngày bình thường cũng thật đẹp.

Bất giác, mắt cô ngân ngấn.

Sân bay thành phố B, ngày 15 tháng 9, mười giờ sáng, thông báo trên loa: Hành khách chú ý, vì lý do máy bay chu chuyển, nên thời gian khởi hành của tất cả các chuyến bay lúc 10 giờ sáng sẽ chuyển thành 11 giờ sáng.

11 giờ, tiếng loa thông báo lại vang lên: Hành khách chú ý, do ảnh hưởng của cơn bão vùng duyên hải Phúc Kiến và mưa to trên diện rộng khu vực miền Bắc, chúng tôi thông báo hủy bỏ các chuyến bay sau: các chuyến bay nội địa đi Hải Nam, Thâm Quyến, Hồng Kông, Hạ Môn, Phúc Châu, Thượng Hải… Vì lý do thời tiết, những chuyến bay bị hủy tạm thời chưa có chuyến bổ sung, hãng hàng không sẽ hoàn một trăm phần trăm và miễn phí đổi vé cùng hạng, kính mong…

Có vị hành khách vội gọi điện đến Thượng Hải, được biết sân bay quốc tế Phố Đông cũng hủy tất cả các chuyến bay trong ngày.

Trần Thích ngồi bên cạnh Tôn Văn Tấn, trong lòng thấy lo lắng. Anh ta đã mấy lần lấy cớ vào trong nhà vệ sinh gọi điện thoại, nhưng chẳng thấy ai nghe máy.

Tôn Văn Tấn nghe xong thông báo liền đứng dậy, "Chúng ta về thôi." Gã nhìn qua cửa kính, ngoài trời xám xịt như ban đêm, mưa to như trút nước, đen sì một khoảng trời, "Mưa thế này chắc khó tạnh."

Trên đường về nhà, có tài xế lái xe, Trần Thích như mất hồn vì Tôn Văn Tấn ngồi bên không ngừng bấm điện thoại, đầu dây bên kia luôn đáp lại một câu lạnh như băng, "Xin lỗi, số điện thoại quý khách vừa gọi đã tắt máy." Gã có chút lo lắng. Trần Thích trong lòng vừa bồn chồn vừa chột dạ, trong xe bao phủ một bầu không khí kỳ lạ.

Xe đưa Tôn Văn Tấn về nhà trước, đến tòa nhà, gã vội vã xuống xe như thể đang bị ai đó rượt đuổi. Trần Thích đã từng thấy gã trong bộ dạng này, hễ không gọi điện thoại được cho Đường Du là gã lại thế, hoảng loạn, không yên tựa như chú mèo bị nhốt trong lồng. Trần Thích thấp thỏm nhìn lên tầng nhà của Tôn Văn Tấn rồi giục tài xế lái xe đi.

Vào đến thang máy, Tôn Văn Tấn ấn số tầng nhà mình, thang máy chầm chậm đi lên, phát ra thứ âm thanh u u, gã thấy lo lắng trong lòng. Mặt ốp tường trong thang máy là mặt gương, gã soi mình trong đó, cảm giác tủi thân trong lòng phồng to tựa lát chanh ngâm nước. Sống cùng với cô, nhưng tại sao gã lại luôn có cảm giác bất an? Mới xa nhau có một lúc mà đã thấy hoang mang.

Thang máy vang lên tiếng "coong", cửa từ từ mở, gã vội vàng bước ra, không ấn chuông cửa mà trực tiếp rút chìa khóa ra, cố tình phớt lờ linh tính trong lòng. Hôm nay là cuối tuần, cô vẫn thường ở nhà, rất ít khi ra ngoài, cô nói ngày mai mới phải đi Hồng Kông.

Phòng khách, phòng ngủ, và những nơi khác không thay đổi gì nhiều, thiết kế gọn gàng điển hình, đồ đạc vốn không nhiều, chỉ thiếu những thứ thuộc về cô. Đồ dùng của cô trong tủ, trên bàn học, đầu giường, trong phòng tắm đều không thấy đâu. Hay là cô đã đi Hồng Kông? Đi trước mà cũng không nói một lời, điện thoại thì tắt máy. Ngồi trong phòng khách trống trảicảm thấy có chút oán trách, chút tủi thân, lát chanh trong lòng dần tiết ra vị chua chát. Gã không phải là người không biết kiềm chế, nhưng cảm giác bất an cứ như bóng bám theo hình. Bỗng sực nghĩ ra tại sao đồ đạc của cô lại được dọn đi sạch sẽ như thế, gã từng giúp cô chuyển nhà, đồ đạc của cô, gã biết, giờ đây gần như không còn gì nữa, cứ coi như cô đi Hồng Kông, cũng không thể mang hết những thứ ấy. Nghĩ đến đây, gã không thể ngồi yên.

Gã lên mạng tìm ra được số điện thoại của văn phòng khoa tiếng Pháp nơi cô học, gọi điện đến, chuông kêu hết hồi này đến hồi khác mà không ai nhấc máy, lúc này mới sực nhớ hôm nay là Chủ nhật, văn phòng khoa không có ai. Gã không biết mình còn có thể làm được gì, cứ bồn chồn đi đi lại lại trong phòng. Lúc này, gã mới phát hiện chùm chìa khóa trên tủ, đó là khóa căn hộ này. Gã sững người tựa như một cây gậy bị đặt giữa khoảng không, tim đau nhói, đầu nhức buốt, lúc lâu sau mới có phải ứng, cô đã…

Gã lái xe thẳng đến trường cô, văn phòng khoa tiếng Pháp không có ai, phòng quản lý sinh viên cũng vậy, chỉ có người gác cổng, anh hỏi người này số điện thoại của Phòng bảo vệ, rồi lại tìm ra được số điện thoại của thầy giáo ở phòng quản lý sinh viên, cuối cùng mới liên lạc được với thầy hướng dẫn khóa 2004 của khoa tiếng Pháp.

Ban đầu thầy hướng dẫn tỏ ra cảnh giác, "Xin hỏi anh có quan hệ gì với Đường Du?"

"Em là người yêu của cô ấy."

"Vậy sao cậu không biết cô ấy đi đâu?"

Câu nói này càng làm Tôn Văn Tân thêm nôn nóng, gã chưa bao giờ nói năng lộn xộn như thế, "Bố Đường Du đã mất, bỗng dưng không thấy cô ấy đâu, gọi điện thoại cũng không ai nghe máy, em không biết cô ấy đi đâu. Chỉ nghe nói là tham gia hoạt động của trường, đến thăm đại học Hồng Kông, nhưng em vừa mới hỏi thầy chủ nhiệm văn phòng quản lý sinh viên thì được biết không có hoạt động đó. Em không biết cô ấy đi đâu, bỗng dưng không thấy đâu cả."

Có thể do gã đã cất công khổ sở tìm kiếm cách thức liên lạc với trường, hoặc cũng có thể lúc này giọng nói đầy vẻ lo lắng, hoảng loạn của gã đã tác động đến thầy hướng dẫn, ông thở dài nói, "Chiều hôm thứ Sáu, sinh viên Đường Du đã nộp đơn xin thôi học, khi đó tôi đi họp, không có mặt ở phòng, nhưng em ấy đã làm xong hết thủ tục ở phòng giáo vụ và phòng quản lý sinh viên rồi."

"Thôi học ạ, tại sao, cô ấy bị làm sao ạ?"

"Hình như là sức khỏe không ổn, bị bệnh, thấy bảo muốn thôi học để điều trị." Lúc đó, thủ tục của Đường Du do thầy hướng dẫn khóa 2003 làm giúp, chỉ nghe nói là bệnh tình nghiêm trọng, ông không có mặt ở phòng, nên một thầy giáo khác đã lập tức phê chuẩn đơn xin thôi học. Giờ nhớ lại dáng vẻ của cô, trong lòng ông không khỏi than tiếc. Cô gái ấy lúc nào cũng ngồi ở góc giảng đường, chẳng bao giờ tham gia hoạt động gì trong khoa, không thích đến văn phòng khoa, không thích gây phiền hà cho người khác, cảm giác sự tồn tại của cô rất mờ nhạt. Còn nhớ khi ông phê chuẩn khoản vay hỗ trợ việc học, cô vui như một đứa trẻ, sung sướng reo lên rồi cảm ơn rối rít như thể nhận được rất nhiều ân huệ. Không ngờ lại mắc bệnh, nghe nói trước đây từng nôn ra máu trong giờ học, khiến thầy giáo vô cùng hoảng sợ.

Tôn Văn Tấn dập máy, cuối cùng, gã cũng đã bình tĩnh để suy nghĩ lại một số chuyện.

Liên kết mọi chuyện lại với nhau, gã đại khái đoán ra được phần nào.

Ba giờ chiều, Trần Thích đang chủ trì cuộc họp trong phòng họp của công ty.

Cô thư ký mời Tôn Văn Tấn vào phòng làm việc của Trần Thích, bê đến một ly cà phê, bảo gã đợi một chút, cô lập tức sẽ đi thông báo cho Tổng giám đốc Trần biết.

Lát sau, cuộc họp kết thúc, Trần Thích vội vàng chạy đến, ly cà phê trước mặt Tôn Văn Tấn vẫn còn nguyên. Gã nhìn Trần Thích chằm chằm, mặt sầm lại, ánh mắt ấy khiến Trần Thích sởn gai ốc. Quen biết Tôn Văn Tấn đã lâu, hiểu con người gã, càng trầm mặc, bình tĩnh lại càng đáng sợ, tựa như cái giếng sâu, dù sóng ngầm đang cuồn cuộn dưới đáy nhưng bề mặt lại chỉ lăn tăn. Cũng có thể, do Trần Thích chột dạ nên nhìn dáng vẻ Tôn Văn Tấn bây giờ, anh ta có cảm giác ngay ngáy lo âu.

Đợi sau khi Trần Thích bảo thư ký ra ngoài, Tôn Văn Tấn liền đóng cửa lại, Trần Thích đã chuẩn bị tinh thần hứng chịu cơn giận, nhưng vẫn bị bất ngờ, Trần Thích đứng đó, Tôn Văn Tấn quay người đấm một quả, vừa mạnh vừa nhanh, Trần Thích ngã nhào xuống chân ghế sofa, dưới mũi ngưa ngứa, anh lấy tay sờ, thì ra là máu. Trần Thích kinh ngạc ngẩng đầu nhìn, nói không thành tiếng: "Tôn Văn Tấn, cậu đi

Tôn Văn Tấn nhìn từ trên cao xuống, ánh mắt lạnh lùng khiến người khác rợn cả tóc gáy, giọng nói cũng giá lạnh chẳng khác gì băng tuyết, "Đường Du đâu?"

Trần Thích lồm cồm bò dậy, muốn tìm giấy lau vết máu. Không ngờ Tôn Văn Tấn liền bước nhanh tới, tóm chặt tay anh ta, tay Trần Thích tựa như bị gọng kìm kẹp chặt đau nhói lên. Tôn Văn Tấn nhìn sát mặt bạn, giọng lạnh lùng, vô tình, "Trần Thích, cậu khiến cô ấy bỏ đi đâu rồi?"

Trần Thích tức điên lên, dùng sức hất mạnh tay Tôn Văn Tấn ra, ngồi xuống ghế sofa, giọng khàn khàn: "Không biết."

Tôn Văn Tấn có lẽ vẫn chưa nghe thấy, cứ nhìn chằm chằm, miệng liên tục hỏi: "Cậu khiến cô ấy bỏ đi đâu rồi?" như thể chỉ biết nói mỗi câu này.

Quan hệ giữa Trần Thích và Tôn Văn Tấn như anh em, ngần ấy năm trời chưa từng tức giận nhau bao giờ, Tôn Văn Tấn gặp khó khăn, Trần Thích ra sức giúp đỡ; việc kinh doanh của Trần Thích có vấn đề, Tôn Văn Tấn vượt nghìn dặm xa xôi sang châu Phi giải quyết hộ. Nhưng hôm nay, chỉ vì một cô gái, gã không hề nể nang, Trần Thích vừa tức giận, lại vừa thấy chua chát.

Tôn Văn Tấn tiến thêm hai bước, tiếp tục hỏi: "Rốt cuộc cậu khiến cô ấy bỏ đi đâu rồi?"

Trần Thích nhìn vành mắt đỏ lừ của bạn, tim anh như bị ai đó cứa, đành phải nói thật, "Mình chỉ nói muốn cô ấy đi du học, nhưng cô ta không đồng ý. Hơn nữa, cậu biết đấy, phần lớn các chuyến bay quốc tế hôm nay đều bị hủy."

Tôn Văn Tấn không tin, gã nhìn Trần Thích, nét mặt đau khổ, giọng cố chấp, "Vậy cậu nói đi, cậu muốn đem cô ấy đi đâu? Nước nào? Thành phố nào? Trường đại học nào?"

Trần Thích cuối cùng cũng ngoảnh mặt lại, "Nước Pháp, Paris, trường thì tùy cô ấy chọn."

Sợ gã vẫn chưa tin, Trần Thích gọi điện thoại gọi người trợ lý đã sắp xếp việc xuất ngoại cho Đường Du đến đối chất, anh đặt trước mặt Tôn Văn Tấn vé may bay, hộ chiếu, địa chỉ trường học của Đường Du và cả một tấm thẻ tín dụng vốn định sẽ đưa cho c

Tôn Văn Tấn sầm mặt nhìn những thứ đó, không nói gì.

Ngày hôm sau, Thẩm Tử Tịnh gọi điện cho Trần Thích, "Anh mau về đi, Văn Tấn đang đợi ở nhà, rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì vậy? Anh ấy…"

Trần Thích đã lờ mờ đoán được xảy ra chuyện gì, chắc chắn là vẫn chưa tìm thấy Đường Du, anh vội vã đáp lời, bỏ dở mọi việc đang làm, tức tốc trở về nhà.

Vừa vào đến phòng khách, Trần Thích nhìn thấy Tôn Văn Tấn đang ngồi trên sofa, miệng ngậm một điếu thuốc, có lẽ sợ ảnh hưởng đến cái thai trong bụng Thẩm Tử Tịnh nên không châm lửa hút. Vừa nghe thấy tiếng cửa mở, gã đứng phắt dậy theo phản xạ, ngoảnh đầu nhìn ra.

Ánh mắt ấy khiến Trần Thích không dám ngẩng mặt lên, mặt mày ủ ê đi qua, không để ý gì đến Thẩm Tử Tịnh, rồi rút một điều thuốc trong bao thuốc của Tôn Văn Tấn ra châm lửa, đưa bật lửa cho Tôn Văn Tấn, ý là có thể hút. Tôn Văn Tấn không cầm bật lửa mà chỉ chằm chằm nhìn.

Tâm trạng của Trần Thích hiện giờ rất phức tạp, anh ta đã đánh giá thấp ảnh hưởng của Đường Du đối với Tôn Văn Tấn, nhưng giờ đây chẳng tìm thấy Đường Du đâu, không biết là phúc hay là họa. Ánh mắt anh hấp háy, không dám nhìn Tôn Văn Tấn. Vừa ngồi xuống thì nghe thấy giọng Tôn Văn Tấn nghèn nghẹn, "Trần Thích, là bạn bè bao lâu nay, tôi đã bao giờ cầu xin cậu chưa?"

Trần Thích phản ứng bản năng, đáp: "Chưa," rồi ngoảnh đầu lại nhìn gã.