Cô Gái Tháng Sáu - Chương 52

Vương Quân không dám nói chuyện cô chuẩn bị về nước với Kevin, sợ sau khi biết anh sẽ lại trốn cô, vì anh đã từng nói rằng, vì tình yêu anh có thể bất chấp mọi cái của mình, nhưng không thể bất chấp mọi cái của cô và con trai cô. Nếu anh biết vì anh mà cô quyết định về nước thì chắc chắn anh sẽ tìm mọi cách thuyết phục cô từ bỏ ý định này, không cẩn thận lại làm liều, quay về vòng tay của bà chủ Phúc Lâm Môn chứ chẳng chơi.

Nhưng cô chỉ mong được nghe thấy tiếng anh, nhìn thấy bóng anh, mấy lần không kìm được cô đã gọi điện thoại cho anh, nhưng lần nào anh cũng tắt máy. Cô để lại lời nhắn nhưng không thấy anh gọi lại.

Tại sao lại như thế chứ?

Cô ôn lại cả quá trình tiếp xúc với anh từ ngày đầu tiên đến giờ, cuối cùng đã hiểu ra vấn đề: Trước đó anh không biết cô là gái đã có chồng nên thích cô thật lòng. Sau đó mới biết cô đã có chồng nên quyết định kết thúc cuộc tình này. Nhưng một mặt anh không thể cắt đứt ngay tình cảm của mình, mặt khác cũng sợ cô buồn nên không tuyên bố dứt khoát. Hiện tại anh không nghe điện thoại của cô là muốn mượn biện pháp khách quan để cắt đứt cuộc tình này.

Cô buồn một hồi, nhưng rồi cũng đã tự đả thông tư tưởng cho mình. Anh trẻ trung, đẹp trai như thế, lại có năng khiếu âm nhạc, đương nhiên là phải tìm một cô gái trẻ trung, xinh đẹp. Nhưng trên đất Mỹ này anh chẳng có cơ hội tiếp xúc với các cô gái trẻ, cộng với việc được nghe kể về chuyện cô vì tình yêu mà bất chấp tất cả, anh cũng cảm thấy thông cảm với hoàn cảnh của cô. Nhưng đây chỉ là một cơ duyên hiếm hoi, một sự say nắng trong phút chốc, dù gì thì cô cũng hơn anh nhiều tuổi như vậy, kể cả cô chưa có chồng thì cuộc tình của họ cũng chẳng kéo dài được bao lâu, sớm muộn gì anh cũng sẽ rời xa cô và đi tìm cô gái trẻ khác.

Trước đây không biết thế gian này có anh nên chẳng vấn đề gì cả, sống ở đâu cũng được. Hiện tại đã biết có một người như anh, nếu không được sống ở nơi có anh thì sẽ buồn khổ vô cùng. Kể cả anh đi du lịch xa, cô vẫn cảm thấy hụt hẫng. Nhưng nếu anh quay về thành phố A, kể cả không được gặp anh, cô vẫn cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.

Điều này càng củng cố quyết tâm về nước của cô, ba mẹ anh sống ở đó, anh đã từng nói về nước là để chăm sóc ba mẹ anh, nếu vậy chắc chắn anh sẽ ở thành phố H, cô cũng sẽ về thành phố H, vì đó là “nơi có anh”.

Nhưng dường như số phận luôn tìm cách đùa cợt với cô, ngày hôm sau cô đã nhận được điện thoại của Hứa Đào: “Hóa ra em chưa ly hôn với Vương Thế Vĩ à?”

Cô đoán chắc chắn là Vương Thế Vĩ đã liên hệ với Hứa Đào, không cần thiết phải nói dối nữa nên cô đành nói thật: “Em chưa.”

“Thế sao em lại nói là em ly hôn rồi?”

“À... chủ yếu là chị cả...”

“Hơ hơ, đàn bà ở tuổi trung niên bọn em buồn cười thật, kiểu như cứ nghĩ ly hôn rồi thì lại biến thành thiếu nữ thời mười tám, đôi mươi ấy nhỉ...”

Cô biết Hứa Đào nói thế là có ý gì, bèn ấp úng thanh minh: “Chủ yếu là vì...”

“Thực ra em cứ nói thẳng là em chưa ly hôn anh cũng sẽ vẫn giúp em, nhưng tại sao em lại giấu anh?”

Cô đã nghe ra được giọng của Hứa Đào, anh ta không muốn giúp cô nữa, nhưng lại muốn thể hiện sự trong sạch của mình, kiểu như từ đầu đến cuối không có ý đồ gì xấu, cô vội nói: “Nếu anh cảm thấy em là kẻ lươn lẹo thì đừng xin việc giúp em nữa.”

“Anh không có ý đó...”

“Thế ý của anh là gì?”

“Chủ yếu là vì anh không muốn làm ảnh hưởng đến quan hệ của vợ chồng em...”

“Có phải Vương Thế Vĩ liên lạc với anh không?”

“Ừ, anh ta có gọi điện thoại cho anh, bảo anh đừng nghĩ đến chuyện gỡ lại bàn thua từ nhiều năm về trước. Em bảo như thế có oan không? Anh...”

“Em xin lỗi vì đã gây rắc rối cho anh, thôi chuyện này cho qua đi.”

“A lô, em làm gì vậy? Nghe anh nói hết đã nào...”

“Không cần nữa đâu, cảm ơn anh, chuyện này... bỏ qua đi.”

Cúp máy rồi, cô có cảm giác như trút được gánh nặng lớn trong lòng. Như thế là tốt nhất, nếu để Hứa Đào giúp thì cô thật sự không biết sau này sẽ phải dày mặt thế nào để từ chối ý đồ của anh ta.

Cô đang định chất vấn Vương Thế Vĩ, tại sao lại gây rắc rối cho Hứa Đào thì Vương Thế Vĩ đã đánh đòn phủ đầu, gọi điện hỏi tội cô: “Tôi thấy cô muốn về nước đến phát điên rồi, những chuyện thất đức như thế mà cô cũng làm được hả?”

“Tôi làm chuyện gì thất đức chứ?”

“Tại sao cô lại nói với hắn ta là đã ly hôn chồng?”

“Không phải tôi nói mà là chị cả nói...”

“Kể cả chị cả có nói thì cô cũng phải thanh minh cho hắn ta biết chứ.”

Cô biết trong chuyện này mình đuối lý nên không muốn giải thích nhiều.

Nhưng Vương Thế Vĩ vẫn không chịu buông tha cho cô: “Bình thường nhìn cô cũng thật thà, thế mà lả lơi ra phết nhỉ, giả vờ là người đã ly hôn để đi lừa người ta hả? Cô cũng hèn hạ quá đấy! Dù gì thì cô cũng là người lấy bằng tiến sĩ ở nước ngoài, có cần thiết phải vì chuyện xin vào Sở Y tế thành phố H mà bán sắc hay không? Cô không thấy xấu hổ chứ tôi thì thấy mất mặt lắm.”

Cô hậm hực nói: “Chưa đến lượt anh phải dạy môn đạo đức cho tôi.”

“Tôi là chồng cô, tôi không dạy môn đạo đức cho cô thì ai dạy?”

“Anh tưởng anh là chính nhân quân tử ư?”

“Tôi có phải là chính nhân quân tử hay không thì cứ để mọi người phán xét, nhưng tôi là một thằng đàn ông, làm gì cũng chẳng sợ thiệt, cô là đàn bà...”

“Đừng có giở cái giọng đó, tại sao đàn ông việc gì cũng được làm, còn đàn bà thì không chứ?”

“Đàn bà có thể làm, cô chẳng làm rồi còn gì? Nhưng người thiệt là cô chứ ai!”

Cô tức không nói được gì.

Vương Thế Vĩ đắc ý nói: “Hừ, gã họ Hứa kia bị tôi quạt cho một trận. Định chơi xỏ thằng này à, còn lâu nhé!”

“Người ta đâu có chơi xỏ anh...”

“Cô đừng bao che cho hắn ta nữa. Tôi hiểu đàn ông hơn cô, bọn họ mà không ham hố cái gì thì còn lâu mới chịu giúp cô.”

Cô liền túm ngay câu cuối cùng để chất vấn: “Thế anh mua túi xách cho con bé Tiểu Nhiễm đó, chắc chắn cũng là do có ý đồ gì ư?”

“Tôi thì khác...”

“Có gì là khác? Anh chẳng đã nói còn gì, đàn ông nếu không ham hố cái gì thì sao có chuyện giúp không.”

Vương Thế Vĩ liền cao giọng: “Tôi đã nói rồi, hai chuyện đó khác nhau, sao cô không chịu hiểu nhỉ? Tôi khuyên cô nên từ bỏ ý định về nước đi, đàn bà ở tuổi cô tốt nhất nên ở lại Mỹ, về Trung Quốc không có nơi nào nhận đâu...”

“Trung Quốc rộng như thế, anh dựa vào đâu mà nói cả Trung Quốc?”

“Tôi cũng đã hỏi hộ cô trường F rồi, người ta bảo không thiếu người.”

“Anh hỏi ai hả? Hỏi chính bản thân anh ư?”

“Đương nhiên là không rồi, tôi hỏi chủ nhiệm khoa bọn tôi, rồi hỏi cả ông viện trưởng viện tôi nữa...”

“Tôi không hề có ý định về trường F bọn anh.”

“Chết đến nơi mà còn sĩ!”

Cô tức quá liền cúp máy cái rụp.

Ôm bụng tức một lúc, cô lại gọi điện cho anh trai, hỏi tình hình của trường Đại học E.

Anh trai cô sửng sốt hỏi: “Em... định về nước hả?”

“Vâng.”

“Sao tự nhiên lại nảy ra ý định này? Em mới mua nhà cơ mà. Cả nhà vẫn tưởng em...”

Cô liền nói dối: “Đợt mua nhà em vẫn định sẽ ở Mỹ lâu dài, nhưng gần đây kinh phí nghiên cứu của Mỹ bị cắt giảm mạnh, sếp em không xin được kinh phí, phòng thí nghiệm của bọn em chẳng duy trì được bao lâu nữa...”

“Thế em không... xin được việc ở chỗ khác à?”

“Hiện tại Tiểu Long nghiện bóng đá rồi, không muốn quay trở lại Mỹ nữa, thôi em về nước luôn cho xong.”

“Nhưng em cũng không cần thiết phải quay về trường E.”

“Em đã thử trường D nhưng khó xin lắm...”

Anh trai cô cũng tỏ rõ sự bất bình. “Em là tiến sĩ tốt nghiệp ở Mỹ mà còn không xin được vào trường D ư? Trường D nhiều người có bằng nước ngoài lắm à? Nhiều đến mức không chứa được nữa ư?”

“Chẳng có mấy, người ta không muốn nhận người tốt nghiệp ở nước ngoài về.”

“Hồi xưa bọn họ chỉ mong em ở lại, giờ thì...”

Cô đành phải dùng lý thuyết không thể so sánh ngày xưa với hôm nay để giải thích với ông anh, nói đến khô cả họng, nghĩ bụng, nếu không vì Kevin thì riêng việc về nước mà phải giải thích nhiều thế này, mình cũng chẳng muốn về nữa.

Cuối cùng, anh trai cô đồng ý sẽ nhờ người hỏi trường E hộ cô, nhưng đồng thời cũng nói chuyện này với bố mẹ cô. Chỉ mấy phút sau, lại đến lượt bố mẹ gọi điện thoại sang hỏi chuyện này, đều khuyên cô đừng về nước, cô liền thắc mắc: “Trước đây khi Vương Thế Vĩ về nước, bố mẹ đều khuyên con về cùng anh ấy, giờ đến lượt con về, sao bố mẹ lại khăng khăng ngăn cản con vậy?”

Mẹ nói: “Hồi ấy bố mẹ khuyên con về nước là vì nghĩ hai vợ chồng được sống gần nhau, không để ảnh hưởng đến hôn nhân. Hiện tại con... về thành phố E, còn nó lại ở thành phố D, tội gì phải như thế?”

“Không xin được vào trường D nên con đành phải về thành phố E thôi, đợi sau này chuyển về thành phố D sau.”

“Haizz, thật đúng là... người tính không bằng trời tính! Trước đây con ở thành phố D, nó phải tìm cách điều chuyển về chỗ con, giờ con ra nước ngoài mấy năm, lấy được cả bằng tiến sĩ, kết quả vẫn phải tìm cách điều chuyển về thành phố D, đúng là... Tại sao trường D lại không chịu nhận con chứ?”

“Anh ấy không ở trường D mà là ở trường F.”

“Chứ sao nữa, tại sao trường F nhận nó mà không chịu nhận con?”

Cô bắt đầu thấy bực. “Bố mẹ hỏi con thì con biết hỏi ai?” Bố mẹ cô sợ quá không dám vặn hỏi gì nữa.

Chị dâu cô nói: “Em mà về thì tuyệt đối không được nói ở bên đó thất nghiệp nên mới phải về nước, chỉ nói là về đoàn tụ vợ chồng. Bố mẹ cũng đừng nói em con thất nghiệp nên mới về...”

Cô cười đau khổ, không ngờ một niềm tự hào của gia đình như cô mà giờ phải rơi vào hoàn cảnh để cả gia đình phải giấu giấu giếm giếm, không muốn vạch áo cho người xem lưng như thế này.

Cả nhà chỉ có một người ủng hộ quyết định về nước của cô là con trai cô. “Mẹ, thế thì con không phải sang Mỹ nữa ạ?”

“Ừ... không phải sang nữa.”

“Anh Tiểu Bân ơi, em không phải về Mỹ nữa!”

Tạ ơn trời Phật, trường Đại học E rất sẵn sàng nhận cô vào làm giảng viên, đích thân hiệu trưởng gọi điện thoại cho cô, nói về hiện trạng và tương lai của trường E bằng giọng vô cùng tự hào, đã sáp nhập tất cả các trường cao đẳng trong thành phố E vào trường E, thanh thế rất rầm rộ, tỉ lệ tiến sĩ trong đội ngũ giảng viên mỗi năm một cao, hiện tại chỉ thiếu nhân tài tốt nghiệp nước ngoài nữa thôi, cô là tiến sĩ tốt nghiệp nước ngoài đầu tiên về trường E. Hiệu trưởng hứa nhất định sẽ dành cho cô phòng thí nghiệm tốt nhất và cả kinh phí nghiên cứu, nhà ở...

Cô thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng cũng đã có nơi chịu nhận. Cổ nhân nói cấm có sai, thà làm đầu gà còn hơn là làm đuôi bò.

Nhưng thế gian này không phải chỉ có hai sự lựa chọn là “đầu gà” và “đuôi bò”.

Ở Mỹ cô đã từng đi xin việc một lần, chính là đợt tốt nghiệp tiến sĩ, cô không xin vào vị trí giảng viên đại học vì cô không tin tưởng lắm vào vốn tiếng Anh của mình. Cô chỉ tìm công việc nghiên cứu khoa học, cô nộp đơn vào mấy viện nghiên cứu mà cô thích, viện nào cũng nhận cô, khiến cô chọn mà hoa hết mắt.

So với trường Đại học D, Đại học E, những viện nghiên cứu này được coi là “đầu bò” đúng không? Kết quả là ngay cả “đuôi bò” là trường D còn không chịu nhận cô, thật đúng là có mắt mà không biết núi Thái Sơn.

Bực quá, cô liền gửi hồ sơ tới mấy trường đại học hàng đầu ở trung Quốc, mặc kệ, cùng lắm là bị các trường nổi tiếng này từ chối, đến việc trường D từ chối còn chấp nhận được thì việc các trường nổi tiếng kia từ chối cũng chẳng có gì là sốc. Biết đâu những trường nổi tiếng kia lại biết trọng dụng nhân tài hơn, nhận cô vào làm việc chưa biết chừng.

Hiện tại cô bắt đầu bận rộn lo chuyện chuyển nhà. Mặc dù nhà mới của cô đã rao bán nhưng cô vẫn phải chuyển nhà đến đó ở trước đã, vì căn hộ mà cô thuê đã đến hạn, nếu không chuyển sẽ phải ký hợp đồng thuê tiếp một năm nữa, giữa chừng trả nhà rất khó, không những bị trừ tiền đặt cọc, không cẩn thận còn bị kiện ra tòa.

Lúc đầu cô định sẽ bỏ hết số đồ gia dụng cũ khi chuyển nhà để mua đồ mới, bây giờ cũng chẳng muốn mua đồ mới nữa, chỉ tìm một công ty chuyển nhà, chuyển hết số đồ gia dụng cũ sang nhà mới trước khi hợp đồng thuê nhà hết hạn.

Cô chẳng muốn thu dọn gì nữa, chỉ đi chân đất trên sàn nhà, vì Kevin lát sàn hộ cô, bất luận đi đến đâu, cô cũng vẫn cảm nhận được dấu vết của anh, đặc biệt là cái bay window (cửa sổ chìa) đó, thực sự cô không dám nhìn ra đó, cứ nhìn lại nhớ đến cảnh anh ngửa người ra sau, hai cùi chỏ chống xuống cửa sổ chìa, chỗ khóa quần bò của anh cộm lên rõ rệt.

Nếu không vì về nước thì cô thật sự không muốn bán căn hộ này, đây là nơi cô và anh gặp gỡ rồi yêu nhau, không có ngôi nhà này thì không thể có đoạn tình giữa cô và anh.

Nhưng không bán thì không thể sống ở nơi có anh được, đành phải dứt ruột bán thôi.

Cô xuống tầng dưới, cởi hết quần áo ra và đi vào nhà tắm, đứng dưới vòi hoa sen, mặc cho nước ấm xả xuống, cũng mặc cho nước mắt trào ra.

Không biết cô tắm trong bao nhiêu lâu, nước bắt đầu nguội lạnh, cô mới tắt vòi và ra khỏi nhà tắm, lấy khăn lau đầu, lau người rồi đứng trước tấm gương lớn, nhìn cơ thể trần trụi của mình bằng ánh mắt thẫn thờ. Chưa hẳn là già, da chưa nhão, bụng dưới không to, ngực chảy hơn trước khi có con nhưng cũng to hơn trước khi có con, thật đúng như anh nói, giống hai chú thỏ, nếu không mặc bra, cả hai sẽ nhảy nhót tung tăng theo bước đi của cô.

Cô nhớ lại hôm đó, anh từ phía sau ôm chặt cô, hai tay nắm lấy hai chú thỏ của cô, cảm giác đó mới ngất ngây làm sao!

Có lẽ hôm đó cô không nên nói đến chuyện mình đang có chồng, mà cứ để sự việc phát triển bình thường, nếu thế thì hiện tại sẽ không như thế này.

Cô để ký ức của mình quay về với thời khắc anh ra ga ra lấy tấm thảm, sau đó cho mọi việc diễn ra theo kịch bản khác, cô vẫn đứng bên cạnh chiếc giường làm bằng hộp carton, nhìn anh trải thảm, nhưng cô sẽ không nói gì, chỉ lặng lẽ nhìn anh. Anh trải ba lớp thảm trên chiếc giường carton rồi quay sang bế cô lên và nhẹ nhàng đặt xuống giường.