Mật mã tâm linh - Chương 5 - Phần 3

Giấc ngủ có phải là lãng phí không?

Thời gian làm việc của con người hiện đại so với người cổ đại nhiều hơn rất là nhiều.

Thời gian làm việc tăng lên đến từ đâu? Tôi nghe một cô gái nói, cô ấy cho rằng “ngủ là loại lãng phí”, vì thế cô ấy hạn chế thời gian ngủ đến mức thấp nhất, cho dù vậy cô ấy vẫn ngủ không ngon. Do vậy cô ấy cho rằng giấc ngủ không quan trọng, bởi vì nếu như nó quan trọng và không thể thiếu vậy thì tại sao khi dành thời gian cho nó lại không thể mang lại hiệu ứng tích cực? Điều này thật khiến con người ta cảm thấy bi thương.

Một trăm năm gần đây do điện được phát minh ra cho nên ngày và đêm không có sự khác biệt rõ rệt. Chúng ta thường dùng một từ đó là “sáng như ban ngày”. Có thể thấy con người có thể dùng các biện pháp khoa học kỹ thuật để biến đêm đen cũng sáng như ban ngày.

Trước đây con người chịu sự chế ước của thiên nhiên, cứ đến tối là không làm việc nữa. Nói chuyện, tụ họp sau đó đi ngủ, nghỉ ngơi. ánh điện đã phá vỡ luật bất thành văn ấy. Con người có thể mang về nhà làm những việc mà ban ngày chưa hoàn thành, thậm chí có thể làm thâu đêm.

Thời gian mà chúng ta đã dùng mất chính là thời gian chúng ta vốn dùng để nói chuyện với người nhà, thời gian ngủ, thời gian đoàn tụ... mà con người không thể thiếu những thứ đó được bởi vì chúng ta đã sống như thế mấy nghìn năm rồi.

Người mất ngủ càng ngày càng nhiều. Con người cũng phát minh ra đủ loại thuốc để giúp đỡ giấc ngủ của con người. Ngủ là bản năng tự nhiên của con người, bây giờ lại cần dùng thuốc giúp đỡ. Cứ nghĩ đến nhu cầu cơ bản của con người lại bị những viên thuốc đủ màu bảo vệ, vừa đau thương lại vừa sợ hãi.

Những việc khác trên thế giới đều chỉ cần cố gắng là sẽ làm được tốt chỉ có việc ngủ là không giống thế. Bạn càng cố gắng càng hỏng việc, không cố gắng càng dễ đạt được mục đích.

Mất ngủ tuyệt đối là do vấn đề tâm lý. Những người thích hòa bình sẽ dễ dàng hưởng thụ cuộc sống có giấc ngủ có chất lượng cao hơn.

Ai có quyền phát ngôn về tiền bạc

Ai có quyền phát ngôn về tiền bạc?

“Tiền bạc không quan trọng, cho dù bạn có tiền hay không thì vui vẻ mới là điều quan trọng nhất”. Ông vua ngành sắt thép ấn Độ Mittal nói.

Rất nhiều người sau khi nghe được câu này thì phản ứng đầu tiên đó là: Anh ta có nhiều tiền nên anh ta mới nói thế. Thế nhưng điều đó không đáng tin bởi vì anh ấy đã không cần tiền nữa rồi.

Ngược lại nếu như một người ăn mày nói thế thì sao? Nói tiền không phải quan trọng nhất mà vui vẻ mới là quan trọng nhất. Tôi đoán rằng rất nhiều người đều không hài lòng với câu nói này, sẽ nói, bởi vì cậu không nhìn thấy tiền nên mới nói thế. Làm sao mà chúng tôi lại đi nghe lời của một người không có tiền chứ?

Điều này rất hay. Về tiền chúng ta không thể nghe lời một người giàu có cũng như không thể nghe lời một người nghèo, vậy chúng ta nghe ai đây? Vì thế nếu như ai muốn hỏi về chuyện này tôi sẽ không trả lời. Tự bạn trả lời đi nhé.

Vợ chồng nghèo trăm sự bi ai. “Ai” chắc chắn không phải là cảm nhận hạnh phúc. Có tiền, trăm sự sẽ được giải quyết. Thế nhưng trong cuộc sống mọi việc còn nhiều hơn trăm việc, nghìn việc vạn việc, tiền bạc cũng không thể chạm tới hết được. Đến một giai đoạn nhất định sau đó khả năng của tiền bạc sẽ giảm dần thậm chí bị thay đổi.

Điểm rẽ ở chỗ nào? Tôi cảm thấy điểm ấy nằm ở một nửa tầng thứ nhất dưới kim tự tháp của Maslow. Kim tự tháp của Maslow gồm có năm tầng, tầng thứ nhất là nhu cầu tâm lý, chính là nhu cầu ăn no mặc ấm. Tầng thứ hai là an toàn. Tầng thứ ba là yêu và được yêu. Tầng thứ tư là sự thỏa mãn về cảm giác tôn nghiêm. Tầng thứ năm là tự mình thực hiện. Chính là sau khi giải quyết xong vấn đề ăn no mặc ấm, dùng tiền có thể mua được cảm giác an toàn, ví dụ như ở trong một khu cao cấp, thuê vệ sĩ, ngồi xe hơi cao cấp... chắc chắn sẽ an toàn hơn là khỏa thân không gì che đậy ở một nơi hoang dã.

Thế nhưng an toàn không chỉ là cảm giác của cơ thể mà nó còn là cảm giác của tinh thần. Vì thế chúng ta mới nói tiền bạc chỉ có thể giải quyết một nửa vấn đề an toàn, về tầng sâu xa vẫn chưa được. Về tình yêu, về tôn nghiêm đặc biệt là sức sáng tạo và thực hiện bản thân đều là lĩnh vực mà tiền bạc không làm gì được.

Kim đồng

Kim đồng là một loại người như thế này. ở thời niên thiếu được tiếp nhận làm những việc mà khả năng chưa làm được và dựa vào khả năng của bản thân làm được những việc quá lớn so với tuổi, đi gánh vác trách nhiệm này và được mọi người ca ngợi. Nhiều năm sau, khuynh hướng theo đuổi sự hoàn mỹ khiến cậu ấy tê liệt trên mặt đất.

Kim đồng thường là con gái cả hoặc con trai cả. Khi còn nhỏ họ đã được dạy dỗ mang trọng trách lớn, bọn họ phải gánh vác trên đôi vai non nớt của mình những gách nặng không phù hợp với tuổi. Thông thường bọn họ không cảm thấy khổ mà ngược lại còn cảm thấy vinh dự.

Những đứa trẻ thế này phần lớn là già trước tuổi, gánh hết những khổ nạn trên đôi vai mình. Bọn họ rất nghiêm khắc với bản thân mình và cũng rất nghiêm khắc với người khác, sống được với bọn họ không phải là một việc dễ dàng. Thế nhưng họ rất dễ dàng nhận được sự yêu thương của người khác giới bởi vì họ dũng cảm và quan tâm chăm sóc người khác. Những người này thường là cái nôi của chủ nghĩa hoàn mỹ, rất dễ trở thành những người làm việc điên cuồng.

Hy vọng chúng ta sẽ không tạo ra những kim đồng mới nữa. Vì sự hạnh phúc của trẻ em chúng ta không nên đặt những gánh nặng không phù hợp lên vai chúng. Làm như vậy không có lợi cho sức khỏe tâm lý của chúng.

Khi còn nhỏ là những đứa trẻ kim đồng, bây giờ lớn lên rồi đều là thế giới của người lớn. Hy vọng, các kim đồng có thể đọc được bài viết này, làm nhạt đi màu vàng của mình, không nên hiếu thắng nữa. Đời người có thể từ từ đi hết, không cần là vàng, là đá cũng được, có thể dùng để xây Trường Thành.

Ai đảm bảo tình yêu với nước

Duy trì tình yêu cả đời với nước, nếu ở thời cổ đại thì không thành vấn đề. Lúc đó nếu như bạn không uống nước bạn sẽ không có thứ gì khác có thể thay thế được. Ngoài hoàng tộc xa xỉ có thể dùng rượu, thịt ra thì người bình thường nếu kiên quyết không uống nước thì sẽ bị chết khát. Quy luật trời xây đất tạo của tự nhiên đó là bạn nhất định phải uống nước.

Hiện nay thì không giống nữa. Chúng ta có rất nhiều thứ khác có thể thay thế cho nước. Ví dụ như nước ép hoa quả xanh xanh đỏ đỏ, ví dụ như nước rau ép, một số loại nước quả còn thêm một số vitamin nữa. Vitamin thì có cả một họ lớn: từ ABCD đến EDKUP, khiến bạn hoa cả mắt. Chỉ một họ vitamin B đã có từ vitamin B1 đến B15, có thể so sánh với một quân đoàn La Mã. Ngoài ra còn có các loại hương vị của biển, của núi đều chưa bao giờ ngửi thấy nữa, chỉ là thấy cái tên nó kinh thiên động địa khiến cho chúng ta cảm thấy nếu như chúng ta không sống được đến một trăm tuổi thì thực là có lỗi với cuộc sống này...

Những sản phẩm mới này thường dùng chiêu bài có bí mật nghiên cứu khoa học và hàm lượng dinh dưỡng cần thiết, có thể khiến con người tinh thần sảng khoái dường như có thể sống thọ ngang với rùa thần. Các loại quảng cáo tuyên truyền còn cường điệu hơn nữa khiến cho con người cảm thấy nước lọc đã lạc hậu, hoặc nói cách khác nước lọc đã trở thành đồ cổ rồi. Các loại nước uống nhân tạo hoặc hợp chất bây giờ đều cao hơn một hoặc nhiều đẳng cấp hơn so với nước lọc. Thậm chí hình thành một cách nói đó là chỉ có những người dưới đáy cùng, nghèo khổ, không kiến thức, không hiểu khoa học mới uống nước lọc.

“Bạn có yêu con của bạn không? Hãy cho chúng uống những thức khác ngoài nước lọc ra nhé!”

“Bạn có muốn xinh hơn, thông minh hơn, được người khác yêu hơn không? Hãy uống những thứ ngoài nước ra nhé!”

“Bạn muốn tiến về phía trước một cách thời thượng hơn, hiện đại hơn không? Nhất định nên uống những thứ khác nước lọc”.

Nước lọc thế là trở thành một đại danh từ đại diện cho sự lạc hậu và ngu dốt. Trở thành một đại danh từ thô bỉ chưa được khai phá. Trở thành từ đồng nghĩa của tổn thọ, không khỏe mạnh.

Thật sự là như thế sao?

Con gái được làm bằng nước. Giả Bảo Ngọc đã từng nói như thế. Giả Bảo Ngọc chỉ nói đúng một nửa. Tôi sẽ nói theo cách mà giáo sư y học nói. Con gái chỉ chiếm một nửa dân số, Giả Bảo Ngọc chỉ nói đúng có một nửa sự thật. Vậy thì toàn bộ sự thật là gì?

Toàn bộ sự thật đó là con trai cũng làm bằng nước. Nói đến đây giáo sư đã làm một động tác đó là yêu cầu tất cả mọi người trong phòng học cùng với ông ấy làm quyết đoán, quả quyết như chém đinh chặt sắt.

70% cơ thể người đều là nước. Nước bọt là nước, nước mắt là nước. Dịch tiêu hóa là nước, đi tiểu là nước. Nước mũi là nước, mồ hôi là nước, dịch não là nước, huyết dịch cũng là nước. Trong tinh thể của mắt cũng là nước... hệ thống cơ quan sinh dục của con người cũng là nước, trong tinh dịch và trứng cũng đầy nước. Tầm quan trọng của nước không cần phải nói nhiều nữa.

Nước trong cơ thể của chúng ta đến từ đâu?

Rất đơn giản, nước đi vào thông qua miệng của chúng ta. Nếu như ngừng uống nước và thay vào đó là một số đồ uống có màu sắc thì tầng vỏ não của chúng ta sẽ không trắng như thế này nữa mà thay vào đó sẽ giống như những đường vân ngũ sắc của một viên đá chăng?

Tôi quen một cô gái, từ sau khi có tiền cô ấy không uống nước lọc nữa. Mỗi ngày cô ấy đều uống các loại nước có màu sắc, trong nhà bày một loạt các loại hộp giấy đóng gói chân không. Cô coi đó làm tự hào. Nước lọc chẳng có mùi vị gì cả. Nước hoa quả mới thật ngọt, thật đẹp, thật hấp dẫn. Cô ấy nói.

Cô ấy nói không sai. Nước lọc không có vị. Nước lọc mà có vị thì nó đã trở thành nước thơm, nước thối rồi. Túm lại là vẫn không uống được. Nước thơm thì dùng tiền để mua, còn nước thối sẽ bị cơ quan bảo vệ môi trường trừng phạt.

Thực ra những vật chất quan trọng nhất với nhân loại thông thường đều rất đơn thuần. Không khí không có mùi vị, gió cũng không có mùi vị, mặt trời không có mùi vị, muối ngoài vị mặn, đường ngoài vị ngọt ra cũng không có vị gì khác. Đồ ăn ngoài mùi lương thực ra tất cả đều là chất phụ gia cả.

Có người có thể muốn phản đối, chúng ta không phải thường xuyên nói là: “Không khí tươi mới”, “gió mát lạnh”, “mặt trời thơm mát”... Đây không phải là những mùi vị mà nó vốn có sẵn sao?

Không sai “tươi mới”, “mát lạnh”, “thơm mát” đều là những từ ngữ mang sắc thái biểu cảm, thế nhưng chúng thực sự không phải là mùi vị, đó là do con người dùng để miêu tả những thứ không có mùi vị nhưng con người đặc biệt yêu thích. Đúng là những thứ này đều là những thứ cao quý nhưng không có mùi vị gì cả. Những thứ không có mùi vị đều là những thứ giản dị, mộc mạc, chúng thấp giọng không nói gì cả, im lặng, dường như rất yếu đuối. Bất cứ một loại màu sắc và mùi vị nào đều có thể đánh bại nó, nếu muốn biết xúc giác, vị giác, tri giác của con người đều rất tốt, chúng vô cùng coi trọng các loại màu sắc và vị nồng đậm, mãnh liệt.

Thực ra chỉ cần nghĩ một chút là có thể hiểu được, chỉ cần không có mùi vị nào mới có thể chống đỡ lâu dài được. Nếu như không khí thơm khắp mọi nơi vậy thì cần phải đập nát bao nhiêu bông hoa hồng? Nếu như nước ở đâu cũng ngọt vậy thì cần phải pha loãng bao nhiêu đường? Nếu như gió lúc nào cũng làm say lòng người vậy thì cần bao nhiêu rượu nho thơm ngon? Vì thế, chỉ cần là những thứ lâu dài, ổn định do tạo hóa tạo nên nhất định phải không có mùi vị gì.

Không nên hình thành thói quen bắt cơ thể bạn phải tiếp nhận, ví dụ như ăn những thứ quá cay, quá ngọt, quá thơm... bởi vì mùi vị khá yếu ớt nên không có cách nào giữ được lâu dài. Cho dù bạn có nhiều tiền để chi trả những chi phí ấy thì cơ thể của bạn cũng không có cách nào chìm đắm trong những hương vị ấy, trong những thứ cao lương mỹ vị ấy.

Nó nhất định sẽ phản kháng, ngôn ngữ phản kháng của nó đó là bị bệnh. Nó sẽ dùng mọi thứ không phù hợp để nói với bạn rằng quy tắc tiến hóa phải trải qua mấy chục vạn năm không bao giờ vì sự độc hành của bạn mà thụt lùi. Nó sẽ bám theo quỹ đạo mà bạn đang dời xa để khiến cho bạn quay về con đường đúng đắn là nơi nước không có mùi thơm.

Bạn có thể không nói chuyện, thế nhưng không được nói dối

Một số người quen đi phá hoại tâm trạng của người khác thì rất khó thành công. Bạn thử nghĩ xem ai lại không muốn vui vẻ và sung sướng chứ? Để có thể có được tâm trạng vui vẻ không dễ dàng, thế nhưng phá hoại tâm trạng vui vẻ lại không phải là việc khó. Trung Quốc có một câu nói: “Một câu nói tốt ấm ba mùa đông, một câu nói xấu lạnh sáu tháng đông”. Cho dù bạn không có khả năng khiến người khác ấm áp ba mùa đông thì cũng không nên làm tổn thương người khác một cách vô thức như thế! Kiểu sát thương này có hậu quả rất nghiêm trọng.

Ngôn luận của con người truyền tải quá khứ, hiện tại và tương lai. Tất cả quy phạm về ngôn luận của bạn là một trong những nhiệm vụ cả đời của bạn.

Mọi người đều coi việc nói chuyện là một việc rất đơn giản. Cho rằng từ bé đã biết nói chuyện rồi, có thể thể hiện được tâm ý của mình, biết lạnh biết nóng, biết hỏi thăm biết cảm ơn, như vậy là mọi chuyện đều vui vẻ rồi. Thực ra không phải như thế. Bởi vì hiện nay phạm trù giao tiếp trong xã hội rộng hơn ngày xưa rất nhiều, mỗi ngày bạn đều gặp phải những tình huống mới, đều phải giao tiếp và hiểu biết không ngừng, phương thức này yêu cầu một cách thức hiểu biết phải thật tốt, điều này yêu cầu phải dùng ngôn ngữ.

Tôi rất muốn nói vài câu có liên quan đến việc nói chuyện.

Thứ nhất là không nên nói những lời khách sáo.

Rất nhiều người ăn nói rất khéo léo, nhưng lại không nói được những câu có cảm giác thật lòng. Điều này rất giống những cô gái khi bắt tay, chỉ đưa những ngón tay lạnh lẽo ra, nhìn bề ngoài thì cũng hoàn thành một lễ nghi thế nhưng trên thực tế không thể hiện chút nhiệt tình nào cả. Vậy thì, ý nghĩa hỏi thăm của lễ nghi này chẳng còn được bao nhiêu nữa. Nói chuyện cũng như vậy, nếu như bạn muốn thể hiện ý tôn kính bạn phải dùng sự tôn kính thật lòng để biểu đạt ra ngoài. Bạn muốn thể hiện sự cảm ơn, thì bạn nên cảm ơn nhiệt tình. Người khác không phải là tên ngốc, họ thừa biết trong lời nói của bạn có bao nhiêu sự thật lòng, ít nhất là người bạn cần phải cảm ơn, họ nhất định có sở trường ở một lĩnh vực nào đó, bạn cho rằng bạn có thể che mắt được họ sao? Không dễ dàng như thế đâu.

Thứ hai là phải sáng tạo.

Nhất định phải sáng tạo thêm những thứ thuộc về bạn khi bạn muốn thể hiện lòng mình. Nếu là người bảo sao hay vậy thì kết quả vô hại nhất chính là nó hoàn toàn không đạt được mục đích đặt ra. Trước hết phải có tình cảm thật sự, sau đó dùng phương thức đặc biệt của bạn để thể hiện ra ngoài. Có thể bạn coi đó là một gánh nặng. Bạn muốn tất cả các hành vi trên thế giới này bạn đều phải có dũng cảm để đón nhận sự thử thách, hơn nữa chỉ cần bạn có tấm lòng chân thật, nói chuyện không phải là gánh nặng mà là một cách để thấu hiểu giữa hai tâm hồn.

Thứ ba không nên nói những lời không phải từ đáy lòng.

Bởi vì con người đều có trực giác và bản lĩnh đặc biệt đối với những lời nói dối của người khác. Nếu bạn nói dối thực ra là dự đoán trước một tiền đề đó là: Khi bạn bị tôi lừa, bạn không thể nào phát hiện ra được...

Tôi đoán rằng khi mọi người đọc hết những gì tôi viết phía trên thì ngay lập tức tim khẽ rung lên, cảm giác không vui lắm, và vội vàng sẽ đề cao cảnh giác. Là một người nói có thể có lúc bạn sẽ bị oan, nói tôi kết bạn với người khác, chính là muốn có quan hệ tốt đẹp với họ, đâu có muốn lừa gì anh ta chứ? Những lời nói không thật lòng giống như một cái bẫy vậy. Vì thế nếu như bạn không thích bạn có thể không nói, cũng không nên nói dối.

Bạn đọc đến đây có thể sẽ cười chê tôi rằng nói một thôi một hồi đều là vì muốn nói điều đó. Chúc mừng bạn, bạn trả lời đúng rồi.

Không được để những lời nói dối làm nhiễm bẩn linh hồn của bạn

Nói dối thông thường chia làm hai loại. Nói dối màu trắng và nói dối màu đen.

Lời nói dối màu trắng, ý nói trong đó có một phần nhỏ phản ánh sự thật, thế nhưng phần lớn sự thật bị che dấu đi. Người nói dối hy vọng thông qua phần sự thật có hạn mà họ tiết lộ cho bạn, bạn có thể đưa ra một phán đoán có lợi cho họ. Con người thường nghĩ ra hàng ngàn lý do để biện hộ cho lời nói dối của mình.

Lời nói dối màu trắng thường gặp nhất, nguy hại cũng lớn nhất. Tuy có ít ví dụ, ví dụ như nói dối một người bệnh sắp chết với trẻ em, có thể đạt được hiệu quả tốt đẹp nhất định. Thế nhưng từ căn bản mà nói những điều đó đều hèn hạ cả.

Còn một loại nói dối nữa đó là nói dối màu đen, ý là nói dối từ đầu đến cuối.

Cố gắng không nên nói những lời nói dối màu đen, cố gắng nói ít những lời nói dối màu trắng. Nói nhiều rồi nhỉ? Cho dù là lời nói dối màu đen hay màu trắng đều khiến cho chúng ta rơi vào hỗn loạn, không rõ ràng, làm nhiễm bẩn linh hồn của chúng ta.

Tự nghĩ dễ dàngcó thể khiến chúng ta rắc rối

Bạn là một người như thế nào?

Bạn hy vọng trở thành một người như thế nào?

Tài năng và hạn chế tài năng của bạn là gì?

Thế giới này còn tồn tại cơ hội phát triển gì nữa?

Thế giới này cần cái gì?

Bạn phải làm rõ tất cả những vấn đề trên, có như thế bạn mới có thể đặt mình vào vị trí thích hợp nhất. Thay chúng ta gây rắc rối không phải là những sự vật mà chúng ta không biết, mà là những sự việc chúng ta biết. Vì thế bạn nên làm rõ mọi chuyện.

Có lúc trong lòng bạn muốn gì thì cơ thể bạn sẽ cho bạn điều đó. Nói thì nực cười nhưng thật sự là nó thích giúp đỡ như thế. Vì thế, bạn nên cẩn thận một chút với những nguyện vọng của mình.

Rất nhiều thứ nhìn từ bề ngoài đều là những thứ phù hợp thế nhưng không nhất định như thế. Những thứ đúng đắn thường không được chúng ta nhận ra. Lúc này bạn nên dựa theo giá trị quan của mình để phán đoán, sau đó chỉ huy hành động của mình.

Bất cứ lúc nào bạn cũng không nên làm ngược lại giá trị quan của mình. Nếu không thì nếu như bạn không tê liệt thì sẽ rơi vào sự phân liệt của nỗi đau.

Giấy bảo hiểm của hạnh phúc

Làm bố mẹ không dễ dàng gì. Vô cùng khó khăn, ít nhất giống như một bài luận văn tiến sĩ. Nuôi dưỡng con cái cũng cần phải tính toán, không nên tính toán được mất từng bước một mà phải tính toán đến sự thành công của con cái về mặt nhân tính.

Làm bố mẹ không đơn giản. Hơn nữa, thất bại rồi hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chúng ta thấy đấy chế độ thi cử như ngày nay chính là chế tạo sự khó khăn, nghiêm khắc không ngừng. Để xem đứa trẻ nào vẫn có thể đạt được thành tích tốt trong điều kiện cạnh tranh và nhiều giả dối như thế. Điều này không chỉ cần sự chuẩn bị tâm lý chặt chẽ mà càng phải có thể lực tốt và tố chất tâm lý tốt. Đương nhiên, nước dâng cao thì thuyền cũng lên cao, hậu quả sau khi các bậc phụ huynh ra sức tăng ga cho con cái mình đó là những đứa trẻ cứ dần dần bị băng hoại, rất nhiều đứa học rồi không dùng đến, là sự yếu đuối về thể chất, mức độ cận thị càng ngày càng tăng lên, là sự thoái hóa về tâm linh...

Thực ra không có cha mẹ nào không yêu thương con cái. Thế nhưng vì tiền đồ của con cái bọn họ không thể không có chút nhẫn tâm, bọn họ ép buộc con cái phải gánh vác những trọng trách mà con cái khó mà đảm đương được. Tước đoạt đi thời gian vui chơi và ngủ nghỉ của chúng, để tích lũy làm thời gian đi cạnh tranh.

Nói thẳng ra là vì cha mẹ muốn con cái trên con đường cạnh tranh, phấn đấu sau này thêm một chút khả năng chiến thắng.

Không biết bao nhiêu cha mẹ đã từng nghĩ đến việc để cho con cái sau này tỏa sáng trên con đường phấn đấu, là vì cái gì?

Cha mẹ có thể sẽ nói, đương nhiên là để bước vào trường danh tiếng, mới có khả năng tìm được việc tốt.

Vậy thì, để tôi tiếp tục hỏi. Thế nào là công việc tốt?

Cha mẹ sẽ nói, điều này rất dễ phán đoán, đương nhiên là công việc kiếm nhiều tiền rồi.

Tha lỗi cho tôi hỏi đến cùng: Cha mẹ muốn con cái kiếm nhiều tiền như vậy để làm gì?

Nếu như thực tế mà hỏi nhiều đến thế chắc chắn sẽ bị cha mẹ cười cho, họ sẽ nói, điều này còn phải hỏi sao, đương nhiên là vì muốn cho con cái hạnh phúc.

Bây giờ, chúng ta đã đi một vòng lại quay lại câu hỏi cũ: Nhiều tiền nhất định sẽ hạnh phúc sao?

Tôi nghĩ trước khi cha mẹ đi đến kết luận cuối cùng đã nói rất rõ ràng. Họ muốn con cái hạnh phúc. Có điều, hạnh phúc là thành tựu của tâm hồn, không phải là thành tựu của tiền bạc. Vì thế, trong quá trình nuôi dưỡng con cái nên cố gắng để cho con trẻ có một trái tim khỏe mạnh, đây mới là giấy bảo hiểm của hạnh phúc.

Chẳng ai đảm bảo được nước mưa sẽ rơi thẳng xuống dưới

Các học giả tâm lý trên toàn thế giới đều chữa trị vết thương do gia đình gây lên cho bệnh nhân ngày này qua tháng khác.

Về chuyện gia đình chúng ta nói nhiều rồi. Có một người mẹ hỏi tôi, tôi phải làm thế nào để tâm hồn con tôi không có vết thương nào lớn lên?

Tôi nói: Không có cách nào cả.

Bạn có dám hỏi một cái cây rằng, tôi phải làm như thế nào để trước khi bạn ra hoa kết quả mà không có con sâu nào?

Bạn có dám hỏi giọt mưa rằng, tôi phải làm như thế nào để khi bạn rơi xuống từ đầu đến cuối luôn theo một đường thẳng?

Tôi đoán chắc rằng không có một nhà khí tượng nào dám nói như thế, điều này cũng vượt quá khả năng của bọn họ. Vì thế, những bà mẹ dưới hạ giới không nên tự trách mình làm gì, làm mẹ cũng giống như làm các việc khác, chỉ cần cố gắng hết sức là được. Đương nhiên sự cố gắng này không chỉ là cố gắng về mặt sức khỏe mà còn là sự cố gắng về đầu óc.

Những bà mẹ bây giờ có cơ hội thực tiễn ít hơn trước, nếu như chỉ có một đứa trẻ thì càng phải chú ý hơn. Làm con gái độc nhất của một gia đình là một việc cần yêu cầu cao. Nếu như sinh ra phế phẩm thì coi như thất bại.

Vì thế càng nên đọc nhiều sách, học hỏi kiến thức từ kinh nghiệm của người khác, để bản thân mình chuẩn bị tốt một chút.

Tuy nhiên vẫn có vết sẹo, vẫn có sai lầm. Đây cũng là một việc bình thường trong cuộc sống.