Mật mã tâm linh - Chương 4 - Phần 5

Nắm vững mức độ lo lắng

Lo lắng mãi mãi không có cách nào ngăn được.

Lo lắng là một phần của cuộc sống bình thường.Một người không thể không lo không nghĩ, nghe nói trẻ em thì có thời kỳ này thế nhưng tôi, ngay cả khi còn nhỏ cũng không được hưởng hạnh phúc không lo không nghĩ.

Tôi lo lắng khi tôi đang chơi trò nhảy ô lò cò có khi nào ném viên gạch không vào trong ô?

Tôi lo lắng khi tôi không muốn uống sữa và lén lén đổ sữa ra chậu hoa ngoài cửa sổ, tôi sợ việc này sẽ bị cô giáo mẫu giáo phát hiện thì làm thế nào? Cho dù cô giáo không phát hiện ra nhưng liệu chậu hoa ấy có bị héo?

Tôi lo lắng khi mình chạy bộ sẽ bị ngã, nếu như ngã bị trầy đầu gối thì sẽ bị chảy máu, rất đau, làm thế nào bây giờ?

Một việc lo lắng cuối cùng đó là tôi sợ cái chết, sợ bản thân mình bị vùi xuống đất, không thể thở được, mắt cũng đầy đất, sẽ rất bẩn. Trong mũi cũng đầy bùn đất sẽ không thở được…

Tôi dường như là một đứa trẻ suốt ngày lo lắng, lo lắng đến mức điều đó trở thành trạng thái bình thường.

Chúng ta có một câu nói cổ đó là: “Nhân vô viễn lự, tất hữu cận ưu” (nghĩa là con người nếu như không có kế hoạch lâu dài thì sự lo lắng sẽ đến gần). Có thể thấy lo lắng đã có từ cổ xưa, chẳng có gì là lạ cả. Thậm chí tôi còn nghĩ lo lắng hợp lý là khả năng trưởng thành và đảm nhận, nếu không phải thế thì những người chí nhân chí sĩ cổ xưa làm sao mà lo lắng cho dân, cho nước được chứ?

Giống như mọi chuyện khác, lo lắng quá cũng không tốt. Nên nắm vững mức độ lo lắng, để nó vừa đủ, đó là một bản lĩnh cần phải rèn luyện trong cuộc đời một con người.

Cảm giác bất lực giống như một con chó trung thực

Tôi thường xuyên hận bản thân mình vì nhiều lúc có cảm giác bất lực. Cảm giác này giống như con chó trung thành, cho dù chủ nhân chán nản như thế nào thì nó vẫn đi theo bên cạnh.

Sau này tôi thay đổi sách lược. Tôi không hận cảm giác ấy nữa, tôi coi nó như là một bộ phận của “thất tình lục dục”.

Bởi vì tôi chỉ là một phụ nữ bình thường.

Bởi vì trên người tôi có rất nhiều nhược điểm và khuyết điểm.

Bởi vì tôi thường xuyên không nhận được sự ưu ái của ông trời.

Bởi vì tôi không thể yêu cầu thứ may mắn mà tôi không cách nào đạt được.

Vì thế tôi thường xuyên thở dài và ngừng lại trước áp lực cuộc sống.

Tôi không chán ghét cảm giác bất lực nữa. Đó chính là bức ảnh chân thực nhất về tinh thần và cơ thể của tôi.

Nếu như tôi giảm yêu cầu thì cảm giác bất lực sẽ giảm nhẹ đi một chút.

Nếu như tôi dũng cảm hơn thì cảm giác bất lực này sẽ mất đi một phần.

Nếu tôi và bạn bè có một buổi nói chuyện thoải mái và vui vẻ, thì cảm giác bất lực này sẽ giảm đi một chút.

Thậm chí nếu như tôi cầm tờ báo mà đọc được có một trận tai nạn, nhìn thấy những người còn bất hạnh hơn tôi, còn đang khó khăn và chiến tranh, như thế trái tim tôi cũng thoải mái hơn một chút.

Có lúc tôi cảm thấy, phương pháp cảm thấy may mắn hơn trên nỗi đau khổ của người khác liệu có phải là ích kỷ và hí hửng khi thấy người khác gặp nạn không? Tôi lại suy nghĩ một chút và thấy rằng điều này chẳng có gì là ti tiện cả, chẳng qua chỉ là với sự so sánh này tôi nhìn thấy nhiều mặt của vấn đề hơn, cổ vũ tôi không nên dễ dàng thất bại như thế nữa.

Những người đang phấn đấu trong gian khổ, bạn có tư cách để từ bỏ không?

Bạn có đồng ý phân chia lại hạnh phúc và bất hạnh một lần nữa không?

Tôi tin rằng mỗi người đều thuộc về hạnh phúc, bất hạnh, niềm vui và nỗi đau riêng của mình. Chỉ là có người này có phần này nhiều hơn một chút, người kia có phần này nhiều hơn một chút. Người có cái này cái kia đều đúng vừa một nửa rất ít. Hơn nữa hai bộ phận này có thể chuyển hóa, chỉ có thể xem bạn có khả năng tiêu hóa hay không mà thôi.

Nghe nói có một thí nghiệm nhỏ, hỏi xem bạn có đồng ý đem hạnh phúc và bất hạnh của mình trộn với của mọi người sau đó phân chia công bằng. Thí nghiệm này nói rằng tuy có hơi chút nói không trôi, thực ra nếu như bạn cảm thấy sự bất hạnh của mình liệu có nhiều hơn mức cân bằng một chút không? Hạnh phúc của bạn liệu có ít hơn giá trị cân bằng một chút không?

Rất nhiều người thường xuyên tỏ ra oán giận, oán giận ông trời bất công, nghe ý đó có nghĩa là họ cảm thấy bất mãn với số mệnh của chính mình. Theo lý mà nói, những người này khi gặp cơ hội phân chia lại hạnh phúc và bất hạnh nên vui vẻ và sung sướng mới đúng chứ.

Tuy nhiên không phải thế.

Tôi đã làm rất nhiều cuộc thí nghiệm, dường như tất cả mọi người đều không đồng ý giao hạnh phúc và bất hạnh của mình ra, nói cách khác, bọn họ vẫn cảm thấy ở mức độ trung bình, nếu như phân chia lại một lần nữa thì hạnh phúc của mình sẽ giảm đi. Hay nói cách khác, bọn họ cảm thấy nỗi bất hạnh của mình cũng ít hơn mức trung bình, họ không muốn sau khi phân chia lại thì bất hạnh của mình sẽ trở nên nhiều hơn.

Tôi cảm thấy thí nghiệm này rất có ý nghĩa. ít nhất nó có thể chứng minh một điều, bất hạnh không nhiều như chúng ta nghĩ, vận mệnh cũng không công bằng như chúng ta nghĩ.

Có người phản bác lại rằng, có thể tôi không phải do tôi cảm thấy bất hạnh của mình ít hơn mà chỉ là tôi cảm thấy sự bất hạnh này đã quen thuộc với chúng tôi, giống như một số người quen có tính cách không tốt ấy. Tuy tôi không thích chúng thế nhưng tôi đã hiểu rõ bản tính của nó rồi. Nên đối phó với chúng thế nào tôi cũng đã có chút kinh nghiệm. Vì thế, tôi không muốn tiếp tục kết bạn với một số người bạn không tốt nữa.

Cách nói trên có lý thế nhưng không hoàn toàn giải thích được điểm này. Con người tại sao không đồng ý đạt được nhiều hạnh phúc khác nhau chứ? Nghe nói, hạnh phúc không tồn tại ở giới hạn “hạnh phúc quen thuộc cao cấp hơn hạnh phúc xa lạ”.

Chỉ có một đáp án duy nhất. Xem ra, đối với phần lớn mọi người mà nói, con đường mình đã đi qua vẫn đáng giá hơn, cuộc sống vẫn còn hy vọng, vận mệnh luôn công bằng.

Kiên trì chính là “lãi gộp” của tinh thần

Một bài văn hay ngoài việc khiến cho bạn cảm thấy vui, có lúc còn có thể khiến cho bạn tuyệt vọng. Còn một bài văn không tốt, không chỉ khiến cho bạn cảm thấy buồn chán mà có lúc còn có thể cổ vũ, khích lệ bạn.

Có lúc xem một số thứ không tốt cũng có thể kích thích sự tự tin cũng như quyết tâm của bạn. Một số thứ nhìn có vẻ tốt nhưng cũng không tránh được chuyện “mất hết tinh thần”. Bởi vì khi vừa bắt đầu chúng ta không trưởng thành, nhận được sản phẩm hảo hạng thì ngay lập tức cảm thấy xấu hổ, không có lợi cho việc tiêu hao dần theo thứ tự. Có thể bạn sẽ cảm thấy tôi là một kẻ nhát gan, tôi thừa nhận. Có điều nếu như kết quả là kẻ nhát gan mỗi lần đều chiến thắng bản thân mình, có thể tiến lên một bước, tích lũy sự nhát gan thành dũng cảm, đó cũng là một cách đi đường vòng để đạt được sự dũng cảm.

Tôi rất thích một câu nói mà tôi không nhớ rõ là của ai. Câu đó là: Bạn có thể lựa chọn không nỗ lực quá mức nhưng cũng mong bạn không nên dễ dàng từ bỏ.

Yêu cầu mỗi người chúng ta cần phải phấn đấu theo tinh thần chủ nghĩa anh hùng, chịu đựng nỗi đau mà người thường không thể chịu đựng, cần kiên trì lâu dài bất kể ngày đêm, đó là một yêu cầu rất cao. Không dễ dàng từ bỏ, chỉ đơn giản là tiếp tục làm những việc mà bạn đã và đang làm, không được thụt lùi, không được thay đổi, điều này nên làm cho dù chúng ta có nghiến răng cũng phải cố gắng hoàn thành.

Kiên trì vô cùng vĩ đại nhưng cũng rất đáng sợ. Động viên bạn - một người quản lý tài chính thường xuyên tuyên bố một lượng “lãi gộp” (gộp lãi của kỳ trước vào vốn để tính lãi) khổng lồ, “kiên trì” chính là “lãi gộp” của tinh thần, bởi vì nó có một trợ thủ vô biên, đó chính là sự tích lũy của thời gian.

Cảnh giác với “nghiện quan hệ tình dục”

Cảnh giác tất cả mọi thứ đều có thể thành nghiện. Hít thuốc phiện, điều này không cần nói nữa, còn dùng thuốc ví dụ như thuốc an thần, thuốc hưng phấn. Còn có uống café, uống trà nữa. Đương nhiên, còn có hút thuốc và quan hệ tình dục, du lịch, công việc, yêu đương, lên mạng cũng được liệt vào danh sách. Những việc này (ngoài hít ma túy, hút thuốc) ở một lúc nào đó thì tốt, thậm chí là rất tốt. Nhưng nếu như quá lượng thì sẽ trở nên ràng buộc. Bạn không thể khống chế được nó mà nó sẽ không chế bạn, bạn sẽ trở thành nô lệ của nó.

Còn một loại thành nghiện nữa, càng có tính ngụy trang và tính sát thương cao hơn, đó chính là “nghiện tình dục”.

Tình dục tức là quan hệ thân mật, có thể thỏa mãn nhu cầu chống lại nỗi sợ hãi và cô đơn của một số người yếu đuối. Dưới hoạt động tình dục hưng phấn, mạnh mẽ và nhiều lần bọn họ nghĩ rằng quan hệ tình dục có tác dụng tuyệt vời, mượn sự hòa hợp của cơ thể hy vọng có thể thoát khỏi áp lực cuộc sống và sự lo lắng của cái chết. Những người chìm đắm trong quan hệ tình dục cũng tự lừa dối mình rằng đó là nơi sự hấp dẫn của mình tồn tại.

Trong mối quan hệ phức tạp này có người chỉ yêu thích dung mạo của đối phương và hoocmon của chính mình. Có người coi kinh nghiệm tình dục từng trải giống như huy chương đeo trên người, coi sự ngạo mạn với đối phương là cách để che dấu sự tự ti, cực đoan. Có người thích hưởng thụ sự mạo hiểm của các cuộc tình lén lút, thích quan hệ cuồng nhiệt trong thời gian ngắn, tự phong mình là anh hùng. Có người dựa vào quan hệ tình dục và tiền bạc để rằng buộc người khác, uy hiếp người khác, tiến tới uy hiếp thế giới. Có người dùng sự mạnh mẽ của tâm lý để kích thích những dây thần kinh yếu ớt, thể hiện sức mạnh của động vật. Có người không còn lối thoát nên chỉ có cách dựa vào thuốc để làm tăng khả năng tình dục của bản thân, muốn trở thành người thật của các thuốc tráng dương trên quảng cáo… Những người này, vốn không thể nào hiểu được tình yêu đẹp của xã hội loài người.

Hành vi tình dục cứng nhắc, hỗn loạn thành chứng nghiện thể hiện nguy cơ các bệnh tâm lý tồn tại một cách sâu sắc. ẩn giấu trong đó sẽ dẫn tới việc coi nhẹ giá trị sinh mạng mình: cuộc sống sẽ bị tan vỡ, niềm tin đối với cuộc sống, bản thân và người khác sẽ bị mất hết.

Trong việc nghiện quan hệ tình dục thì bất cứ chuyện cổ quái, hiếm hoi gì cũng có. Chính là chẳng có ai có thể xây dựng một sự liên hệ tốt đẹp, chân chính với người khác từ mối quan hệ này cả.

Theo nghiên cứu, hoạt động tình dục mạnh mẽ có thể đẩy lùi áp lực, khiến người ta cảm thấy vui vẻ và thoải mái khá lâu. Đúng thế, tình dục có lợi. Nhưng một vài tiếng sau áp lực lại phục hồi, vậy thì phải đối phó như thế nào? Lại tiếp tục một cuộc vui tình dục nữa sao? Đời người không chỉ gói gọn trong vài tiếng, cần thiết phải đối diện với thế giới tràn đầy áp lực này trong mười mấy vạn tiếng (một ngày 24 tiếng, một năm 8.760 tiếng, 60 năm khi quan hệ tình dục ở tuổi trưởng thành là khoảng 52 vạn tiếng), e rằng lúc này tình dục cũng đã mưu cùng kế cạn rồi.

Khi trả lời phóng viên, tổng thống Nga Putin ông nói: trong tám năm tôi đảm nhiệm chức vụ tổng thống, tôi cảm thấy mình giống như một người nô lệ làm việc từ sáng đến tối. Có người sẽ nghiện thuốc, có người nghiện thuốc phiện, có người nghiện tiền. Bọn họ nói điều không tốt nhất chính là nghiện quyền lực. Tôi chưa từng nghiện bất cứ thứ gì cả.

Putin chính là tấm gương của chúng ta.

Thực hỏa và tâm hỏa

Có một lần đi mua quạt, ông chủ mời khách nói, có hai loại quạt bán tốt nhất. Một loại có viết chữ“nhẫn”, một loại có chữ “chế nộ” (chế ngự sự phẫn nộ). Ông chủ nói, mua đi, mua đi, mua về cầm quạt trong tay, tự mình cũng thấy mát mẻ, người khác cũng thấy hòa khí, có lợi cho sự hòa hợp xã hội, giống như “ngưu hoàng giải độc hoàn”(6), có thể trị được hỏa.

(6) Ngưu hoàng là một loại thuốc Đông y quý, dạng viên hoặc miếng có màu vàng, là chất trong mật của bò kết lại, có tác dụng dưỡng tâm, giải nhiệt. “Ngưu hoàng giải độc hoàn” là viên ngưu hoàng giải độc, tên một loại thuốc - BTV.

Tôi cảm thấy cũng có ý đúng. Sự bạo lực tinh thần đạt đến mức này mọi người đều cảm thấy bản thân mình cần ngấm ngầm chịu đựng. Xét cho cùng chúng ta cần ngấm ngầm chịu đựng cái gì chứ?

Người Trung Quốc chú trọng “hạ hỏa”. “Hỏa” chia làm hai loại, một loại là “thực hỏa”, một loại nữa là “tâm hỏa”. Một dân tộc đã từng ăn rau cám, ở đâu mà có nhiều thực hỏa thế? Xem ra, phần lớn là tâm hỏa. Không nên nhẫn nhịn, nhịn nhiều rồi sẽ trở thành sự mệt mỏi, nhịn trong thời gian lâu dài sẽ trở thành ung thư.

Phẫn nộ cũng có thể chế được.

“Chế” ở đây có nghĩa là gì? Theo từ điển từ “chế” ở đây có nghĩa là kiềm chế. Kiềm chế là một sách lược đặc biệt trong tình hình nào đó đương nhiên là có thể được. Không nên tỏ thái độ nóng giận ngay tại nơi xảy ra sự việc. Tức giận quá mức sẽ khó mà kiểm soát sự việc. Tuy nhiên, sau khi kiềm chế cơn giận rồi sẽ thế nào? Chiếc quạt đương nhiên không lo nhiều việc đến thế, chúng ta hãy đọc tiếp nhé!

Tôi đã từng nói “nộ” là trái tim của nô lệ, ở đây tôi không nhắc lại nữa. Chúng ta cùng nói đến chuyện sau khi tức giận. Giận xong rồi nhưng mọi việc vẫn chưa xong, vẫn phải suy nghĩ nhiều vấn đề khác.

Xét cho cùng chúng ta tức giận về cái gì? Cổ xưa có câu “tức giận cả đời chỉ vì hồng nhan”, có thể thấy tức giận chỉ vì tranh đoạt một quyền giao phối. Tôi nói như thế chắc chắn sẽ có nhiều người cảm thấy xấu hổ. Vì tình yêu mà chiến đấu, đó là hành vi của những người tráng sĩ, nói đến giao phối, đó là hành vi của động vật. Cho phép tôi được bỏ lược đi một số bước ở đây mà tiến vào bản chất sự việc một cách nhanh chóng. Bây giờ thì nói từng bước một của bản chất sự việc nhé! Biểu hiện dễ thấy nhất dẫn đến phẫn nộ chính là vì tôn nghiêm. Hồng nhan nếu như có liên quan đến tôn nghiêm thì không chỉ đơn giản là quyền giao phối nữa.

Phẫn nộ phải kịp thời giải quyết. Không nên để cơn giận nhỏ tích thành cơn giận lớn, cơn giận ngắn tích thành cơn giận dài, cơn giận nhẹ tích thành cơn giận nặng.

Phẫn nộ luôn bắt đầu từ tức giận. Vì thế khi bạn có khí giận trong người bạn không nên chủ quan, phải tìm ngay người và sự việc khiến cho bạn giận, xem xét xem có thể cải thiện, hóa giải được không.

Nếu như giận trời giận đất thì phải sớm từ bỏ ngay. Bởi vì trời và đất là đối tượng mà chúng ta dựa vào. Không được phép giận mà phải tôn sùng. Tôi nói trời và đất ở đây là hàm chỉ những thứ không thể thay đổi được. Vì thế việc thứ nhất là chấp nhận, việc thứ hai là cảm ơn, nếu như giận thì đó chính là lấy ơn báo oán rồi.

Nếu như bạn giận một người, bạn thử nghĩ xem có thể thay đổi thái độ của bản thân được không, nếu như không thể thay đổi thì chỉ còn cách chấp nhận. Nếu như có thể thay đổi thì hãy cố gắng vì sự thay đổi đó. Còn tức giận chẳng có tác dụng gì cả, chỉ khiến cho bản thân bạn không tự tin và chán nản hơn mà thôi.

Giúp đỡ càng nhiều cảm giác hạnh phúc càng mạnh

Được người khác cần chính là một việc rất vui vẻ, cho dù là rất nghèo và rất bận. Còn khi không thể giúp đỡ được người khác thì cảm giác trong lòng vô cùng buồn chán.

Nhân viên nghiên cứu của đại học Colombia ở Mỹ trong một điều tra đã chứng minh rằng, những người giúp đỡ người khác càng nhiều thì cảm giác hạnh phúc càng mạnh. Hành vi giúp đỡ người khác ngay bản thân nó đã có sức ảnh hưởng sâu xa, con người cần giải phóng chủ nghĩa nhân đạo trong nội tâm của mình. Khi giúp đỡ hoặc cứu vớt người khác thì hoạt động của não càng tích cực hơn.

Nhân viên nghiên cứu cho một số tiền vào trong phong bì sau đó chia cho người khác. Nói chính xác là chia cho 46 sinh viên Canada, sau đó nói với họ, các bạn có thể dùng số tiền này để mua đồ cho mình, hoặc mua đồ tặng cho người khác.

Đến 5 giờ chiều, nhân viên nghiên cứu tập trung học sinh lại và điều tra chỉ số vui vẻ. Họ phát hiện số tiền phát ra nhiều hay ít không liên quan đến chỉ số vui vẻ. Có điều một số người mua đồ tặng cho người khác có chỉ số vui vẻ cao hơn nhiều so với những người mua đồ cho chính mình.

Chắc các bạn sẽ nghĩ, thật sự là như thế sao? Phần lớn mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tiêu tiền cho chính mình chứ?

Sau đó tôi giả thiết bản thân mình cũng làm thí nghiệm đó. Tôi nghĩ tôi sẽ chọn cách đưa tiền cho bố mẹ tôi, con cái tôi, chồng tôi…

Sau khi nghĩ như thế tôi liền cười. Bản thân mình cũng là người phàm, cũng không cao thượng hay hèn kém hơn ai. Vì thế kết quả thí nghiệm này là đúng, kết luận được thể hiện qua bạn và tôi.

Nghiên cứu chứng minh khi con người nhận được sự giúp đỡ, và giúp đỡ người khác thì cảm giác thỏa mãn đều do một bộ phận trên đại não sinh ra, chỉ có điều khi giúp đỡ người khác thì khu vực này càng linh hoạt hơn. Có lúc tôi nghĩ nếu như tầng vỏ não của con người là trong suốt thì chúng ta có thể nhìn thấy, khi một số dây thần kinh đó hoạt động chúng ta sẽ càng có cảm giác thành tựu hơn. Đây chính là một thí nghiệm đầy hứng thú.

Tôi tin rằng, khi một người được người khác cần đó là một cảm giác vô cùng kỳ diệu, cảm giác thành tựu là không gì sánh nổi, nếu không tin bạn cứ thử xem.

Tôi sẽ rất vui vẻ khi cần người khác giúp đỡ, bởi vì đồng thời cùng lúc cho bản thân cơ hội cũng chính là cho người khác một cơ hội thể hiện tình yêu. Tôi nghĩ đây chắc là tinh thần giúp đỡ được di truyền cho chúng ta. Bởi vì từ thời cổ đại chỉ có một số người đồng ý giúp đỡ người khác thì mới có nhiều cơ hội lưu lại cho con cháu, về cơ bản chúng ta chính là đời sau của những người đó, trong huyết dịch của chúng ta cũng có thói quen tốt đó.

Tình yêu được xuất phát từ trái tim, được chia ra khắp nơi này, chúng ta nên cảm động vì điều đó.

Giả sử có ngày thiên sứ đến nhà bạn

Giả sử có ngày thiên sứ đến nhà bạn bạn sẽ yêu cầu điều gì? Bạn muốn món quà gì?

Tôi luôn luôn hoài nghi về hình tượng thiên sứ. Chú bé béo tròn như từng đốt của ngó sen, lớn lên rồi rất có thể sẽ bị cao huyết áp, tiểu đường, máu nhiễm mỡ. Nghiên cứu y học ngày nay chứng minh một số chứng bệnh tổng hợp thường bắt đầu từ giai đoạn trẻ thơ.

Được rồi, chúng ta không thảo luận về vấn đề sức khỏe của thiên sứ nữa, nếu như thượng đế đã đem trách nhiệm đặt trên đôi vai tròn của thiên sứ, chúng ta sẽ suy nghĩ một cách nghiêm túc xem sẽ yêu cầu điều gì với nó.

Theo kinh nghiệm của tôi thì yêu cầu của mọi người không quá phức tạp. Nếu như không phải là gia đình đoàn tụ, bình an, cuộc sống no đủ, thì cũng là đi chơi và vui vẻ. Đương nhiên, còn có sáng tạo nữa.

Có thể có người nói, muốn những thứ phàm tục như thế thì chả có gì vui cả, nếu như đã gặp thiên sứ vậy thì nên cầu càng nhiều tiền và gái đẹp…

Nghĩ đi nghĩ lại thì điều này cũng có lý. Cơ hội ngàn năm có một mới gặp được như thế tại sao lại không há to miệng ra, để những thứ mà ngày thường bạn ham muốn rơi vào trong vòng tay mình?

Được rồi, cho dù thiên sứ nhỏ nhưng có tấm lòng độ lượng, rộng rãi cho bạn tiền bạc và gái đẹp đầy đủ, sau đó thì sao? Thiên sứ bay đi rồi, bạn vẫn phải tiếp tục sống. Bạn không ngừng tiêu phí tiền bạc, niềm vui thì ngày một giảm đi. Đây là một nguyên tắc cổ, khi có một thứ gì đó tràn đầy cuộc sống của chúng ta, không bao giờ hết, thì chúng ta càng tê liệt nhanh hơn. Xung quanh bạn là những cô gái đẹp nhưng lại không hề đạt được tình yêu. Bởi vì không có một cô gái có tư tưởng, có tình yêu nào lại yêu một người cơm dâng tận miệng, áo mặc tận tay như thế. Hơn nữa, nói về sức khỏe sinh lý thì mỹ nữ vây quanh, cơ quan sinh dục nam giới có thể ngày càng yếu đi, đây là một lịch sử chính xác ở bất cứ triều đại nào.

Nói chung, giống như không khí, nước, muối, tinh thần đều là những thứ cần thiết. Tình yêu, niềm vui và đoàn viên là những thứ giản dị nhưng không rời xa được.