Mật mã tâm linh - Chương 3 - Phần 2

Không nên đánh giá thấp “Vết ngứa bảy năm”

Sau khi kết hôn bảy năm, mọi thứ đều lộn xộn.

Tôi vốn không tin câu nói “vết ngứa bảy năm”(3), tôi cho đó là một câu nói bịp bợm.

(3) “Vết ngứa bảy năm” là một cụm từ có nguồn gốc nước ngoài, để chỉ con người có thể gặp phải quy luật “bình thường, nhạt nhẽo hóa” của cuộc sống hôn nhân sau khoảng thời gian bảy năm, cảm thấy vô vị, phải cần trải qua một lần thử thách nguy hiểm (như ngoại tình, cặp bồ...), nếu không sẽ luôn cảm thấy bức bối, ngứa ngáy không yên. Bước ngoặt của lần thử thách này là: nếu thành công, tình cảm sẽ càng thắm thiết; ngược lại có thể chia tay, cuối cùng hôn nhân tan vỡ, không thể cứu vãn.

Sau khi không muốn tiếp tục làm công việc bác sĩ tâm lý lâm sàng, thì tôi gặp phải nhiều cuộc hôn nhân có vấn đề, tưởng như sắp tan vỡ đến nơi. Nếu hỏi đến thời gian thì đúng là khoảng thời gian bảynăm tương đối nhiều, không hẹn mà gặp chúng cùng nhau cắn xé cuộc hôn nhân. Thế nên tôi cảm thấy ngạc nhiên. Đầu tiên tôi chỉ nghĩ là trùng hợp thôi, bởi vì sáu năm và tám năm cũng có. Thế nhưng sau khi tính toán lại thì không nhiều như bảy năm, từ đó tôi không dám coi nhẹ con số bảy nữa.

Có nguồn gốc từ bộ phimThe seven yearitch của Mỹ do minh tinh Marilyn Moore diễn. Bộ phim có nội dung như trên, sau này “vết ngứa bảy năm” được sử dụng như một ngạn ngữ phương Tây. Hiện nay, câu ngạn ngữ này cũng được sử dụng rộng rãi trong tiếng Trung, thậm chí rất nhiều người biết về nguồn gốc của nó - BTV.

Tại sao lại là “bảy” chứ?

Có thể, những việc nhỏ nhặt hơn hai nghìn ngày cũng đủ để phá tan tuổi thanh xuân của người phụ nữ. Hai nghìn buổi sáng sớm vất vả để chăm sóc “rèn luyện” một người đàn ông, để những người đàn ông ấy trở nên giỏi giang hơn. Một bên càng ngày càng đi xuống, một bên càng ngày càng đi lên, hai bên cứ như thế đã khác nhau rồi, hoàn toàn trái ngược.

Có thể trong bảy năm này có em bé, em bé lúc này vẫn còn nhỏ, khóc lóc suốt ngày, gọi bà gọi mẹ, việc gì cũng đến tay, các khoản chi tiêu của gia đình lại thêm một cái động không đáy, không biết bao nhiêu tiền bạc chảy qua đấy nữa. Thời gian, sự nghiệp, đều bị đứa bé này làm loạn cả lên. Nó trở thành vương quốc trung tâm xoay quanh các cuộc chiến trong gia đình.

Trong các cuộc xung đột ấy người mẹ phải bỏ ra nhiều nhất và giữ lại cho mình ít nhất. Thế là trong họ có nhiều nỗi oán giận mới, có sự đổ vỡ của bát đũa xoong chảo, có sự giằng xé từ hai bên gia đình, có cảm giác chán ghét sau khi điều mới mẻ gì đó qua đi…

Nói chung bảy năm đầu của hôn nhân là giai đoạn từ cao trào xuống thoái trào, là phụ nữ bạn nên có sự chuẩn bị tinh thần đầy đủ.

Tôi cảm thấy hôn nhân cần sự nhẫn nại. Hiện nay không khí của nhẫn nại mỏng manh quá, động một tí là ly hôn chỉ khiến cho sự nhẫn nại càng ngày càng suy yếu. Tình cảm không phải là đao to búa lớn là có thể chẻ được, chỉ có thể dùng nhỏ lửa để đun mà thôi.

Sức hấp dẫn đặc thù của hôn nhân là ở chỗ đối thoại. ở chỗ hai người có thể đối thoại mãi mãi chuyện trên trời dưới bể. Kiểu đối thoại này chỉ có chết mới có thể chia cắt được. Vì thế, nếu như một người thích nói nhiều, một người không thích nói nhiều thì cần phải dùng phương pháp đặc biệt để liên kết. Nếu không thì dễ xảy ra chuyện. Xảy ra chuyện rồi thì không dễ hàn gắn đâu.

Gia đình không chỉ đơn giản là bạn và anh ấy mà là “các bạn”

Mỗi một gia đình đều là một hệ thống.

Đặc điểm chủ yếu của hệ thống là ở chỗ các bộ phận có tác dụng tương hỗ lẫn nhau. Ví dụ, một người vợ hoặc một người chồng, đừng hỏi tôi đạt được gì từ bọn họ, mà nên hỏi tôi theo cách khác – từ mối quan hệ thân mật của bọn họ tôi đạt được điều gì? Điều này tuy chỉ khác nhau rất ít thế nhưng có thể mang lại rất nhiều kiến thức mới mẻ cho quan hệ hôn nhân của bạn.

Có thể có người nói họ không nhìn thấy sự khác biệt lớn lao trong đó.

Có chứ! Bạn và anh ấy kết hợp lại với nhau thì không đơn giản là bạn kết hợp với anh ấy nữa mà là “các bạn”.

Chỉ cần đi đến hôn nhân thì hôn nhân sẽ trở thành một sự nghiệp. Nếu như bạn có thể làm thêm đối với công việc, có thể tận tâm tận lực với ông chủ, vậy thì sự chăm chỉ đối với gia đình thì không cần phải nói thêm nữa đúng không?

Hai phía vợ chồng có thể cùng nhau tâm đầu ý hợp, rất nhiều người cho đó là vấn đề tính cách mà quên mất một vấn đề quan trọng đó là trí tuệ. Cần tìm một người có trí tuệ tương xứng thì điều này giống như một trò chơi có kỳ phùng địch thủ. Chơi hay thì sẽ vô cùng hứng thú. Chơi không hay cả hai sẽ dễ hợp nhau và cũng dễ xa nhau. Nếu mà chơi dở quá thì sẽ trở thành oan gia của nhau.

Đương nhiên, vẫn phải tìm được đối tượng ở mức độ tương xứng. Nếu một bên vô cùng bảo thủ, một bên lại vô cùng ham muốn tiến lên, vậy thì lành ít dữ nhiều rồi. Một người cao, một người thấp, thấp thì sẽ chẳng cách nào hiểu được cao, cao cũng không cách nào hiểu được thấp, như vậy sẽ thấy mệt, mệt mỏi lâu dài, con người muốn tháo chạy. Trước đây còn truyền thống dùng đạo đức quản lý, một bên dù cảm thấy ấm ức thế nhưng khi làm hòa vẫn ổn định mọi chuyện.Hiện nay ai cũng không chịu oan ức và giảng hòa, nền móng đã nghiêng rồi thì không thực hiện được điều gì.

Tôi cảm thấy kính phục nhất là mối quan hệ vợ chồng, sau khi trải qua một thời gian dài phấn đấu và cọ xát, hai bên vẫn ở bên nhau. Hai bên như được chìm đắm trong mùi thơm của đối phương, trở thành một viên ngọc quý ấm áp, quý giá. Có thể cùng nhau tôi luyện và tan vỡ thế nhưng không bao giờ phân ly. Cho dù chết linh hồn của họ cũng không chia lìa nhau.

Người tình cuối cùng trở thành người thân, tự nhiên sẽ tốt. Thế nhưng sau khi trở thành người thân thì sẽ như thế nào? Cũng có rất nhiều người vô tình trở thành người thân, rồi sẽ như thế nào? Vì thế nên, chủ đề này vẫn chưa kết thúc, con đường vẫn yêu cầu hàng ngày bước đi trên đó.

Hi vọng thực tế nhất đó là tất cả những người đã trở thành người thân đều có thể nuôi dưỡng tình cảm ngày này qua tháng khác.

Kết hôn trong ba năm đầu không nên có con

Ly hôn - nếu như có con sẽ trở thành vấn đề khó khăn nhất.

Bạn không có cách nào để nói cho đứa bé biết bạn đã từng yêu người bạn đời của mình nhiều như thế nào. Bởi vì điều đó càng làm cho đứa bé cảm thấy khó khăn, không thể chịu nổi, cuối cùng trở nên mất niềm tin vào tình yêu.

Thế nhưng bạn cũng không thể nói bạn đã từng không yêu anh ấy hoặc cô ấy, như vậy là bạn đã tự phủ định trí tuệ của mình. Vì thế cách tốt nhất đó là nói cho chúng biết sự thay đổi vào quãng giữa. Thế nhưng đứa trẻ cũng không biết phải làm thế nào với sự thay đổi này.

Phương pháp không tốt đó là nói hết những gì đã từng yêu. Điều này làm cho trẻ rơi vào trong vòng xoáy mơ hồ và hoang mang, từ đó chúng sẽ cảm thấy lung lay với khả năng phán đoán của chúng ta.

Nếu như những cặp vợ chồng mới cưới muốn tôi nhắn nhủ điều gì đó thì tôi thường xuyên nói, trong vòng ba năm đầu tốt nhất không nên có con.

Điều này có thể làm cụt hứng, tôi cũng không dám chắc chắn rằng nó có đúng hay không, chỉ là sau khi tôi nói chuyện với nhiều người về những xung đột trong hôn nhân xong trong lòng tôi thường hay gợn lên câu nói này.

Trên thế giới này làm gì có việc gì còn thần thánh và vĩ đại hơn việc tạo ra một con người? Chúng ta đã hoàn thành sứ mệnh thần thánh. Nếu như bạn không thể mang lại cho đứa bé một tổ ấm đầy ánh nắng và yêu thương vậy thì bạn nên tạm hoãn kế hoạch này lại.

Đương nhiên rồi, đó chỉ là lời nói một phía của tôi. Có thể là do tôi đã thấy có quá nhiều trẻ em do hôn nhân thất bại và đau đớn rồi, trong lòng chất chứa nhiều đau thương cho nên tôi mới bi quan như thế.

Không nghe cũng được.

Ngoài huyết thống ra thì không có anh chị em gì

Anh trai ngoài huyết thống không bao giờ tồn tại cả. Cho dù là từ thời cổ xưa, anh trai cũng có thể kết thành vợ chồng với em gái. Vì thế nếu như bạn không muốn cả đời chung chăn gối với anh ta thì coi như bạn nên từ bỏ người anh ấy đi, tự mình đối mặt với mọi thứ.

Khi nào bạn không thể chịu được sự cô đơn đáng sợ ấy nữa thì việc thường thấy là đó là phủ nhận. Mất bao nhiêu công sức để nghĩ cách làm hòa với nhau thế nhưng cuối cùng đành phải nói: Tôi không cô đơn. Tôi là một phần trong số đó. Khi lòng mình luôn muốn bên cạnh một người nào đó thường có cảm giác là “dựa dẫm”.

Không nên dựa vào tình yêu khác giới để đối phó với nỗi cô đơn, cũng không nên dựa vào “anh anh em em” để đối phó với nỗi cô đơn. Không nên dựa vào hôn nhân, cũng không nên dựa vào tình bạn.

Tôi từng nghe nói nhiều đến chuyện anh em sau này trở thành một đôi oan gia, nhiều đến mức tôi không muốn nói lại ở đây nữa. Đáng tiếc là cục diện này không cùng thời gian, không cùng địa điểm cũng không biết mệt mỏi mà diễn đi diễn lại nhiều lần, khiến người ta khóc cười không ngớt.

Nếu như bạn chia tay với anh ấy thì phải biến mất hoàn toàn, đối với bạn và đối với anh ấy đều là sự tôn trọng, hơn nữa đau khổ là một trong những cách nhỏ nhất để xa nhau. Nghĩ rằng nhận là anh trai em gái rồi sẽ làm giảm đau đớn, oán giận thế nhưng đó chỉ là suy nghĩ một chiều. Cách nói những người sau khi yêu chia tay có thể làm anh em cho dù không phải là cách nói lừa gạt người khác thì cũng là một câu nói vô vị. Không thể coi hàng mỹ nghệ thủy tinh là hàng ngọc ngà, càng không thể coi mắt cá là trân châu được.

Trong Phật giáo có một câu nói là “phù đồ bất tam túc tang hạ”, ý nói tăng nhân trên đường hóa duyên không được ở lều ngoài trời ba đêm liền dưới cùng một cây dâu, nếu làm thế sẽ khiến cho bản thân nảy sinh tình cảm với cây dâu này, sẽ vì thế mà quyến luyến bước chân. Có thể thấy sức mạnh của tình yêu lớn lao như thế nào. Tăng nhân có tấm lòng trong sáng còn như thế, cây dâu vô tri vô giác còn như thế, huống hồ là những chàng trai cô gái sinh tình.

Vì thế, nếu như bạn không còn yêu anh ấy nữa thì không nên hi vọng sẽ bên anh ấy cả đời làm gì. Làm như vậy không chỉ là không có trách nhiệm với bản thân mà còn gây hiểu nhầm cho người khác.

Đêm mùa đông

nên chuẩn bị thêm một chiếc áo khoác

Đêm mùa đông nên chuẩn bị thêm một chiếc áo khoác nhé. Không nên để người khác có cơ hội nắm tay bạn, ôm vai bạn, còn nói là mang lại ấm áp cho bạn nữa.

Nữ giới do yếu ớt cho nên cần phải chuẩn bị thật kiên cường. Con hổ có thể ngủ gật bởi vì nó không sợ gì cả. Con thỏ lúc nào cũng cảnh giác bởi vì nó yếu ớt cho nên chỉ có cách linh hoạt hơn mà thôi. Thường luôn có một số người bên cạnh chúng ta với danh nghĩa là giúp đỡ và thực hiện một số sự khống chế. Vì vậy, chăm sóc tốt cho bản thân, ít bị tổn thương, không nên cho người khác cơ hội. Đương nhiên, nếu như bạn có ý cho người khác một cơ hội nắm tay, vậy thì không nói đến hay bàn đến nữa.

Trong từ “lãng mạn” có một từ “lãng” (sóng gió) vì thế nên bạn phải cẩn thận. Có thể do tôi ở trong quân đội chịu cảnh nam nữ thụ thụ bất thân, đi lính quá lâu, vì thế cho nên tôi sợ cảm giác lãng mạn. Bởi vì bạn rất khó nắm bắt tốt giới hạn cho nên trong trường hợp đặc biệt thì nghiêm túc tương đối an toàn.

Phụ nữ thường có cách nghĩ là tìm người đàn ông trưởng thành, thực ra ở một mức độ nào đó thì không cần tìm kiếm mà vẫn được. Hy vọng sự thành công của người khác sẽ mang lại sự đãi ngộ tốt cho mình. Tuy trong đầu chỉ là một phép tắc trao đổi thôi thế nhưng cũng có thể hiểu được. Bởi vì sợ bản thân chọn nhầm, sẽ mất đi số vốn đầu tư cho nên nhiều người thà chết già chứ không chịu dễ dàng lấy nhầm. Thế nhưng một người đàn ông thành công hay không nhiều lúc còn khó hơn đánh bạc. Có người vì bảo hiểm cho nên cứ đợi mãi đợi mãi, cho đến khi mất cả khả năng lựa chọn người khác.

Rộng lượng với tuổi tác

Có một vẻ đẹp rất khó nói bằng lời mà ẩn chứa trong nếp nhăn. Cả đời muốn giữ mãi vẻ đẹp thuở thiếu nữ đó chỉ là tưởng tượng, là sự thực cả đời không thực hiện được. Nếu như thực sự là như thế thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến địa vị và quyền uy của người phụ nữ. Có một số dân tộc coi nếp nhăn là biểu tượng của trí tuệ.

Tôi gặp một phụ nữ hơn ba mươi tuổi, nói bản thân mình là “con gái”. Tôi nghĩ cô ấy xấu hổ. Tôi có thể hiểu cho cô ấy bởi vì cô ấy còn phải lựa chọn bạn đời nữa vì thế nên cô ấy có thể cố gắng trang điểm trẻ một chút. Tuy nhiên nếu xuất phát từ góc độ lựa chọn bạn đời thì cô ấy nên trầm một chút thì sẽ tốt hơn. Tôi thấy mắt cô ấy trang điểm rất đậm, tôi không hiểu, đàn ông tại sao lại không thích tìm một người lớn tuổi hơn mình làm bạn đời? Những người phụ nữ như thế biết quan tâm lo lắng cho người khác.

Nếu như cô ấy coi việc này là một chiến lược tấn công phòng thủ có tính kỹ thuật thì tôi tán thành. Hôn nhân thực ra không cần thiết phải tuân thủ nam giới nhiều tuổi nữ giới ít tuổi hơn, ngược lại cũng rất ngọt ngào. Chỉ có điều, trong một số tình huống bình thường phụ nữ nên có chức năng sinh sản bình thường mới dễ lấy chồng. Tuổi tác quá cao thì việc này không dễ dàng chút nào. Chuyện này cho dù có loại kem làm đẹp tinh chế như thế nào đi chăng nữa cũng không thể lấy lại được. Bởi vì bạn không thể làm trẻ hóa tử cung và buồng trứng được. Không nên coi tâm lý chọn bạn đời của đàn ông quá thần bí, thực ra có rất nhiều bộ phận chịu sự khống chế của hoocmon. Đây là mật mã di truyền từ hàng ngàn năm nay khó mà tránh được. Thực ra một số người đàn ông luôn nói không cần con cái thế nhưng thực sự họ cũng rất khó khăn để vượt qua. Điều này cũng chẳng phải là chuyện gì mất mặt. Phụ nữ hiểu được điều này thì không cần phải trang điểm để cho trẻ hơn làm gì, bởi vì như vậy không có tác dụng.

Hơn ba mươi tuổi rồi, nếu muốn lấy một người tốt một chút thì không nên trang điểm làm gì. Bởi vì mọi chuyện đã qua rồi. Nếu bạn muốn trang điểm về ngoại hình của mình thì đó chính là trưởng thành và ổn định, yêu thương và lương thiện. Tôi tin rằng những người đàn ông trên thế giới này không phải vì chuyện sinh sản mới đi tìm vợ, vì thế sự hòa hợp về mặt tinh thần mới là nơi mà nam và nữ cần bồi đắp.

Phụ nữ mỗi khi đi qua gương thường đứng lại nhìn một chút, và phát hiện ra thời gian tàn khốc như thế nào. Một bà già nếp nhăn đầy hốc mắt trước đây đã từng là tuyệt thế giai nhân. Vẻ già cỗi đã nuốt trọn vẻ đẹp tuyệt thế, để lại là thành cổ dung nhan một thời.

Không nên chống đối thời gian, không nên coi nếp nhăn là cái gì đó quá đáng sợ. Nếu như xét từ góc độ sinh sản thì đó đích thực là sát thủ mặt lạnh. Thế nhưng nếu xét từ góc độ từng trải thì đó là sợi dây đỏ đáng quý của trí tuệ.

Người già tất nhiên không thể đẹp bằng trẻ con. Gương mặt của trẻ con đầy đặn như bụng con tằm, gương mặt người già thì giống như cái vỏ trắng bệch bị vỡ sau khi con ngài vỗ cánh bay đi. Đây là một sự thật không thể thay đổi được. Tôi biết khi tôi già tôi cũng xấu (bây giờ đã rất khó coi rồi), vì thế tôi rất tin chuyện này, thế nhưng tôi không sợ. Rất nhiều người cứ mải chạy theo mốt mà thiếu đi niềm vui thực sự, mong mình tỉnh dậy sẽ như một chú thỏ có thể chạy đua cùng thời gian thế nhưng thực tế còn không thắng được chú rùa.

Bạn không nên để tuổi tác dọa nạt mình. Đối sách duy nhất chính là đối diện với tuổi già, coi nó như một chiếc cốc sau khi dự yến tiệc xong, nhẹ nhàng rửa sạch nó và cất đi.

Sự trải nghiệm của một người phụ nữ tốt chính là một tấm chăn bông ngũ sắc. Mỗi một màu sắc đều được nhuộm rất cẩn thận, độc nhất vô nhị. Trí nhớ tốt chính là trân châu, những hạt trân châu này sẽ xâu thành cuộc đời bạn. Đeo chúng trên cổ bạn rồi dùng tay sờ nó, bạn sẽ cảm nhận được quãng thời gian mình đã trải qua với cuộc đời. Bạn nhất định phải nhớ mọi thứ đã xảy ra trong cuộc sống, bao gồm niềm vui, nỗi buồn, sự giận hờn. Không nên vì quá bận rộn và không chuyên tâm mà coi nhẹ chúng. Cảm nhận này chính là bảo tàng trong tương lai của bạn. Nếu không thì khi bạn già rồi, khi bạn ngồi sưởi ấm dưới ánh nắng thì bạn sẽ nói chuyện gì với những người già khác?

Phải rộng lượng với tuổi tác, nên chấp nhận tuổi tác, đó là thần tử của sinh mệnh.

“Nhân giả bất ưu, trí giả bất hoặc, dũng giả bất cụ” (Người nhân không lo, người trí không mê hoặc, người dũng cảm không sợ) - đây là câu nói của Khổng Tử. Một người phụ nữ vừa nhân ái vừa có trí tuệ, người đàn ông tốt sẽ chấp nhận người phụ nữ như thế.

Con gái ngoan như mèo, vui vẻ như hươu

Có người nói con gái hiện đại hạnh phúc gấp trăm nghìn lần so với các bà các cô, tổ tiên của họ trăm năm trước. Ví dụ như con gái thời đó phải học bó chân, khi tôi học giải phẫu, đối diện với mô hình chân của con người, tôi thầm nghĩ, để xem một tấm vải mềm mại như thế có thể thay đổi được mảnh xương nào ở chân?

Câu trả lời đó là: tất cả các loại xương.

Khi đọcTiên sinh Đằng Dã(4)của Lỗ Tấn, tôi phát hiện:tiên sinh Đằng Dãlúc đó cũng từng thắc mắc về chuyện này và còn hỏi Chu Thụ Nhân (tên thật của Lỗ Tấn) - tầng lớp sinh viên trí thức ngày đó nữa. Lỗ Tấn khi còn trẻ không trả lời câu hỏi này, thứ nhất là bởi vì bản thân ông lúc đó cũng chưa hiểu, thứ hai vì đó là nỗi xấu hổ của dân tộc mình.

(4) Tiên sinh Đằng Dã - bài tản văn viết ở đại học Hạ Môn ngày 12 tháng 10 năm 1926 của Lỗ Tấn, kể về tư tưởng và quá trình học tập của tác giả khi du học tại Nhật Bản từ cuối mùa hè năm 1904 đến đầu mùa xuân năm 1906; những đoạn hồi ức quan trọng đều có liên quan tới tiên sinh Đằng Dã (Fujjino) trong thời gian này.

Sau này tôi mất khá nhiều thời gian giải phẫu để có thể nói chuyện này một cách rõ ràng. Hóa ra không chỉ đơn giản là biến dạng mà xương ngón chân, mu chân của các cô gái đều chai hết lại. Thật là tàn nhẫn.

So với điều thảm hại ấy thì những cô gái hiện nay đúng là hạnh phúc hơn rất nhiều, ít nhất xươngngón chân và mu chân của chúng ta đều có thể hoàn toàn cho vào trong giày, khỏe mạnh bay nhảy. Thế nhưng chúng ta lại có trách nhiệm và gánh nặng mới, vẫn phải không ngừng bước lên phía trước.

Tu dưỡng hành vi không phải vì để nịnh nọt người khác mà là để bản thân mình có trạng thái cân bằng và ấm áp, sau đó thì mới có trái tim và tình yêu quan tâm người khác, và nhìn thấy toàn diện vấn đề.

Con gái nên ngoan như mèo, vui vẻ như hươu. Có một câu nói là mỗi một người con gái đều là thiên sứ rơi xuống trần gian và trút bỏ đôi cánh của mình. Bạn nên tìm lại đôi cánh của mình. Khi bạn rơi xuống nó đã bị rơi ở một nơi cách bạn không xa đâu.

Một người con gái vừa xinh đẹp vừa hòa hợp vừa làm một việc tuy khó khăn nhưng đầy ý nghĩa đều khiến cho người khác không thích mình không được. Điều này chính là nguyên nhân làm cho người khác thấy cảm động ở phụ nữ.

Nếu như bạn muốn tỏa sáng thì hãy cố gắng theo hướng đó nhé.