Tản văn Yêu đơn phương là chân thành hay cố chấp?

Thảo luận trong 'Truyện ngắn - Tản văn' bắt đầu bởi Thom Dang, 12/7/19.

?

Yêu đơn phương là chân thành hay cố chấp?

 1. Chân thành

  0 vote(s)
  0,0%
 2. Cố chấp

  0 vote(s)
  0,0%
 1. Thom Dang

  Thom Dang Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Yêu đơn phương là chân thành hay cố chấp?

  Đa số sẽ đều trả lời, yêu đơn phương là tình cảm chân thành nhất, thật thà nhất. Nhưng duy nhất cô ấy lại nói rằng, yêu đơn phương là sự cố chấp ngu ngốc để chạy theo cái tôi của chính mình.

  Cô nói, cô từng yêu đơn phương một người, yêu đến mức không thể dứt bỏ. Nhưng rồi một ngày cô nhận ra, cô không còn yêu họ từ lâu rồi, mà chỉ là cô đang cố đuổi theo cái tôi của mình. Cô với cậu ta, ban đầu là hờ hững, rồi sau đó là cô thích cậu, sau đó nữa là cô yêu cậu. Cậu với cô, ban đầu là người lạ, rồi sau đó bạn bè, sau đó nữa thì cậu không còn nói chuyện với cô.

  Cậu là một chàng trai nhỏ người, ít nói nhưng tính tình lại vô cùng tốt, khiến cho người xung quanh cảm thấy rất mến mộ. Cậu đặt biệt rất hay giúp đỡ người khác, với một tấm chân tình giản đơn. Năm cô biết cậu cũng là thời điểm tròn một năm cậu yêu đơn phương một cô gái khác. Cô nghe người ta kể rằng, cậu đã tỏ tình hai lần rồi, đều thất bại nhưng cậu vẫn không bỏ cuộc. Vẫn cố chấp theo cô gái đó. Người ta nói tình cảm của cậu sâu đậm quá rồi, không thể dứt ra được. Dẫu lúc ấy cô biết rõ sự tình nhưng không hiểu trời xui đất khiến thế nào cô lại tự mình chui vào mối tình ấy.

  Cô kể, vào năm ấy cô làm bà mai cho cậu và cô gái kia. Năm lần bảy lượt đều không thành. Cô khi ấy vẫn non nớt nghĩ, cậu vui thì cô cũng vui nên cứ thế mà cố chấp tác thành cho họ. Để rồi đến lúc cô nhận ra, việc cô làm là thành tâm hay dã tâm đây? Cô vốn muốn hai người họ thành đôi hay đang cố khiến cho cậu nhận ra mối tình của cậu không có kết quả, cậu đừng cố chấp nữa? Những vòng quay câu hỏi cứ mãi hiện lên trong cô. Cô quyết định, không làm bà mai cho họ nữa mà cô sẽ làm bà mai cho chính mình. Cô bắt đầu mở lòng kể với cô bạn thân nhất về cậu. Ngoài miệng luôn nói rằng mong bạn sẽ không nói với ai, nhưng trong lòng lại thật mong cô bạn thân này đem chuyện này kể với cậu. Mục đích của cô, đã diễn ra y như cô nghĩ. Nhưng kết quả lại quá đáng buồn. Cậu thẳng thừng từ chối cô, cậu nói cậu vẫn thích cô gái kia nhiều lắm. Cô im lặng.

  Một thời gian sau cô lại trực tiếp nhắn tin cho cậu, cô nói cô thích cậu, cô muốn cậu cho cô một cơ hội tìm hiểu. Nhưng cậu vẫn vậy, chỉ là lí do đã khác. Cậu nói cậu muốn chuyên tâm vào học hành trong thời gian này, chuyện yêu đương tạm thời không bàn tới. Cô cảm thấy lửa đau thương như đang bùng lên trong lòng mình. Cô buông lời trách cậu. "Cậu quá cố chấp rồi. Sao cứ cố giữ mãi trong mình hình bóng cô gái ấy? Cô nói cậu đang theo đuổi cái tôi của cậu, chứ không phải cô gái ấy. Bạn bè đều biết cậu thích cô gái ấy, nên việc theo đuổi cô gái ấy như một mục đích của cậu mà thôi". Cậu xem, nhưng thật tiếc cậu chẳng còn thèm để ý đến cô nữa rồi.

  Một thời gian sau nữa cô lại lấy cái cô gọi là sự tự trọng cuối cùng của mình ra để tỏ tình cậu lần nữa, nhưng lần này cậu lại có đối tượng khác mất rồi. Cô thẫn thờ, buông dòng nghĩ suy về bản thân mình. Cô cảm thấy thế nào? Cô cảm thấy đang tức giận chứ không phải cảm giác đau thương. Cô có thích cậu thật không? Cô có, nhưng chỉ từng. Vậy hiện tại là như thế nào, tại sao cô vẫn theo đuổi cậu? Là vì cô đang theo chính cái tôi của mình. Cô đang theo lối mòn mà cô đã trách móc cậu. Cô đang cố chấp đuổi theo mục tiêu của mình để chiến thắng chính mình.

  Cái sự háo thắng của cô quá lớn, lớn đến mức lấn áp cả tình cảm. Nhưng cô thật sự từng chân thành mà thích cậu, thích đến điên cuồng. Cô bây giờ rất rối. Mông lung.

  Tôi không hiểu cô và cậu ở câu chuyện trên nghĩ như thế nào. Nhưng đối với tôi yêu đơn phương vừa chân thành lại vừa đau, vừa cố chấp lại vừa háo thắng. Yêu ai đó mà không được người ta đáp lại thì sẽ đau. Tỏ tình lần đầu không thành vẫn yêu là chân thành. Nhưng những lần sau nữa vẫn luôn nuôi hy vọng ngày càng lớn về mối tình ấy thì lại là sự ảo tưởng. Cố gắng tỏ tình thêm nhiều lần nữa để cứu vãn lại là sự cố chấp trong tình yêu. Yêu đơn phương sẽ đẹp nếu biết dừng đúng lúc đến đúng thời điểm. Nếu không nó sẽ không còn là tình yêu đơn thuần nữa.

  Bạn đã từng yêu đơn phương chưa?

  Vậy rốt cuộc yêu đơn phương là như thế nào?

  Khi nào nên dừng đúng lúc?

  Và yêu đơn phương rốt cuộc là chân thành hay cố chấp?

  -Thom Dang-
   
  Đôraêmon thích bài này.

Chia sẻ trang này