[Xuyên Không] Nguyên Thủy Thời Đại

Thảo luận trong 'Tác phẩm Phương Đông' bắt đầu bởi honghoaaa, 18/2/20.

 1. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Thể loại : Dị Giới, Xuyên Không, Điền Văn, Cổ Đại
  Tác Giả : Kỳ Phương

  Thời đại nguyên thuỷ là một thế giới đáng sợ, nơi loài người cũng chỉ mới sơ khai, trong khi các loài thú đã thống trị rất nhiều năm...Con người vẫn còn mông muội, tri thức thiếu hụt, mọi thứ đều xuất phát từ bản năng. Không chỉ đề phòng hung thú, còn phải vật lộn sinh tồn trong tự nhiên, đồng thời cảnh giác bảo vệ địa bàn, các bộ tộc phân chia, lợi ích cũng trở thành vấn đề lớn, gây ra chiến tranh liên miên... Một thanh niên thế kỉ 21 vậy mà xuyên tới thời kì này, tới thế giới nguyên thuỷ này.
  Thanh niên Vũ Minh phải làm gì để sống sót tại cái thời đại nguyên thủy này đây. Mời bạn đọc theo dõi cùng tác giả.
   
 2. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Nguyên Thủy Thời Đại
  Chương 1: Nguyên Thủy Thời Đại

  Từ trong cơn đau như búa bổ truyền lại Minh Vũ cố gắng mở đôi mắt mình ra, thế nhưng cố đến mấy vẫn không được, hắn nhớ hắn đang đi bộ trên đường thì bỗng nhiên từ trên không trung có một vật gì đập vào đầu hắn, khiến cho hắn choáng váng cả đầu óc. Tuy trong lúc đó hắn vẫn còn có thể cảm nhận được xung quanh, nhưng sau đó là một cơn buồn ngủ ập đến, hắn không nhịn được mà buôn bỏ ý thức của mình chìm vào trong giấc ngủ.

  Và giờ đây hắn đã lấy lại ý thức, thế nhưng cho dù hắn cố gắn như thế nào nhưng hắn vẫn không thể mở mắt ra được. thế nhưng các giác quan của hắn vẫn cảm nhận được mọi sự vật.

  Hắn có thể nghe được những âm thanh của nhân loại xem kẽ của dã thú, đặc biệt là từ mũi hắn truyền vào những mùi vị thật là khác lạ, có mùi của khói lửa, mùi của thịt nướng lẫn mùi hôi thối thoang thoảng truyền trong không khí.

  Và điều đặc biệt khiến hắn càng thêm khó chịu chính là hắn đang nằm trên một đống rơm và bên trong có không ít bọ khiến cho toàn thân hắn ngứa ngáy không thể chịu được.

  Đang lúc dùng 4 giác quan cảm nhận mọi sực vật xung quanh, thì bỗn chốc hắn cảm nhận được thên thể mình đang được nâng lên, sau đó có một vật gì đó đự vào trong khoang miệng hắn. chốc lát sau một chất lỏng, không phải nói đúng hơn là máu đang không ngừng chảy vào trong khoang miệng hắn, một cỗ cảm giác tanh tưởi tràn ngập trong miệng hắn, sau đó xông thẳng lên tận não. Một cỗ cảm giác buồn nôn mãnh liệt dân lên.

  Lúc này cơ thể không thể cử động được của hắn lại giống như có lại bản năng, hắn liền vận sức mà vùng lên, nôn ra hết những thứ gì có trong miệng.

  Hắn không ngừng ho khan, lúc này hắn chưa kịp hoàn hồn thì, đập vào mắt hắn là một điều cực kỳ khủng bố đang diễn ra trước mặt hắn.

  Trước mặt hắn là một tên dã nhân râu ria đầu tóc xồm xoàng, trên người hắn chỉ có một cái khố làm bằng da thú, ngực để trần lộ ra những vết sẹo khủng bố, hơn nữa trên cổ hắn còn đeo một cái sương sọ to bằng cái nắm tay, không biết là xương của loài vật gì.

  Phía sau tên này có hơn 50 tên dã nhân khác, già trẻ lớn bé đều có, đám dã nhân kia đang tụ tập xung quanh một đống lửa lớn, dường như là đang ăn uống.

  Chưa biết khoai môn gì ra sao thì bỗng nhiên một cơn đau khủng bố tràn ngập đầu hắn, khiến hắn phải hét thảm một tiếng, toàn thân không ngừng co giật.

  Thế nhưng sau khi cơn đau qua đi thì trong óc hắn lại tràn ngập ký ức về một tên thiếu nhi nhỏ tuổi người dã nhân.

  Hắn Minh Vũ đang trọng sinh vào một cái thân thể dã nhân người cổ đại. cha cái dã nhân này là ai, hắn không biết, còn mẹ hắn thì đã chết vào sáng nay khi đang tìm kiếm thức ăn trong rừng thì bị một con sói nanh kiếm cắn chết, hắn may mắn được Klu cứu sống.

  Trong cái trí nhớ rất ít ỏi của đứa nhóc dã nhân này thì nơi đây chính là một cái thời đại nguyên thủy, nơi mà loài người có thực lực vô cùng nhõ bé, luôn phải sống trong sợ hại bỡi các loại hung thú và các bộ lạc con người khác.

  Bộ lạc hắn đang ở chính là một cái cỡ nhỏ bộ lại có hơn 70 người, trong đó chỉ có 15 là nam có thể tham gia sắn bắn, còn lại là phụ nữ, trẻ con và người già. Thực lực kém vô cùng, hơn nữa vị trí bộ lạc cũng là cực kỳ không thuận lợi cho việc tìm kiếm thức ăn, nhưng lại gần nguồn nước, nên bộ lại mới đóng tại đây mãi không đi.

  Bộ lạc hắn mang tên là Đá Lớn bở vì trên cái hang này có một viên đá to cực đại hơn nữa vô cùng bằng phảng giống như có một ai đó đã cắt phiến đá lớn thành một cái mặt phảng cự đại.

  Xung quanh bộ lạc đá lớn còn có hơn 5 cái bộ lạc khác, bao gồm Lửa Bộ Lạc, Cây Bộ Lạc, Khô bộ lạc, Nanh Bộ Lạc và Đá bộ lạc. trong đó Đá Lớn bộ lại là nhỏ yếu nhất, mạnh mẽ nhất là Đá bộ lạc.

  Đá bộ lạc mạnh mẽ nhất là bởi vì nơi trú đóng của bọn chúng có một mỏ muối, mà muối là thứ quan trong trong thời đại nguyên thủy này, nhờ có muối mà Đá bộ lạc có thể trao đổi được nhiều thứ ăn lẩn là nhân khẩu. chính vì vậy đá bộ lạc không ngừng lớn mạnh.

  Còn Đá Lớn bộ lạc thì nhân khẩu không những ít mà còn không có tài nguyên lương thực để phát triển, nên đã yếu nay càng lụng bại hơn.

  Nhìn thấy Minh Vũ phun ra máu tươi, trong lòng Klu rỉ máu, đây là máu, máu uống vào sẽ khỏe mạnh. Vậy mà tên này lại phun ra, thật là lãng phí. Trong lòng Klu vô cùng tiếc nuối.

  Hôm nay hắn cùng các chiến sĩ đi săn mãi mới được một con chuột lớn, mới có thứ này cho tên nhóc con này uống, vậy mà hắn lại phun ra. Klu lầm bầm cái gì đó sau đó đi về phía đống lửa nói gì đó với một cái dã nhân già nhất ngồi tại vị trí cao nhất trong hang.

  Thì ra cái vị dã nhân già nhất kia chính là Vu của Đá Lớn bộ lạc. lão khẽ nhìn quan Minh Vũ một cái rồi phân phó gì đó. Tiếp sau đó Klu mang đến cho Minh Vũ một cái đùi trước của một con gì đó, tuy đã được nướng chín thế nhưng mùi vị thật là nhạt nhẻo.

  Minh Vũ cố gắn định thần lại, sau đó tiếp nhận miếng thịt nướng kia. Hắn cũng không có ăn vội mà suy nghĩ bước tiếp theo mình sẽ làm gì.

  Hắn là một tên thanh niên sống tại thế kỷ 21, nhà làm nông, sau khi tốt nghiệp cấp 3 thì trực tiếp lên thành phố học đại học với một giấc mơ thay đổi một cái nghề khác, hắn không muống giống như cha mẹ mình làm một cái nông dân, suốt ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.

  Thế nhưng sau khi tốt nghiệp thì mọi mơ mộng của hắn đã bị tan vỡ vì sự thực quá là tàn khốc, trong lúc có ý định trở về làm nông thì biến cố lớn sảy ra.

  Hắn không những làm nông mà còn làm những việc khủng khiếp hơn thế nữa. hắn phải làm mọi cách để sinh tồn trong cái thế giới nguyên thủy đầy hung hiểm này.

  Mà trong thời đại này, thứ quý giá nhất chính là thực phẩm, chỉ cần có thực phẩm, thì có tất cả trong tay.

  Theo như trí nhớ còn sót lại. thì nơi này một năm có 4 mùa. Hiện tại bây giờ là gần cuối mùa thu, là thời gian để thu thập thức ăn dự trữ cho mùa đông khắc nghiệt.

  Minh Vũ khẽ cắn răng, trực tiếp ăn ngấu nghiến cái miếng thịt dở tệ kia vào miệng, hắn phải quyết chí sống thật tốt tại cái vùng đất nguyên thủy này. Có thực mới dực được đạo, hắn thật không tin, với một kẻ mang kiến thức nhân loại thể kỷ 21 lại không sống sót được tại nơi này thì đây là một điều vô cùng nhục nhã.

  Bóng đêm tràng ngập trong không trung, bộ lạc Đá lớn chìm trong giấc ngủ, cả hang động chìm trong tĩnh lặng, chỉ còn nghe thoang thoảng tiếng hít thở cũng như là tiếng rên rĩ trong bóng đêm. Một đêm không có chuyện gì xảy ra.

  Sáng sớm khi ánh bình minh ló dạng thì một ngày mới của bộ lạc Đá Lớn lại bắt đầu, sau khi ăn sáng mọi người trong bộ lạc bắt đầu công việc. nhóm thợ săn do Klu dẫn đầu đi vào trong rừng sâu tìm kiếm con mồi. các phụ nhân cùng mấy người già thì đi xung quanh bắt đầu hái lượm, mấy đứa nhỏ cũng đi theo nhặt về không ít thứ.

  Trong hang đá lúc này chỉ còn Vu và Minh Vũ, vì ngày hôm qua hắn trong lúc trốn chạy nên đã bị thương nên cần được tịnh dưỡng nên không cần ra ngoài làm việc. thế nhưng hắn cũng không có ngồi yên một chỗ mà hắn phải khám phá xung quanh, xem thử có gì có thể tận dụng được.

  Cái bộ lạc này thật là nghèo nàn, thức ăn chính là thịt trừ dã thú, ngoài ra còn có các loại hạt, quả,. Và công cụ chính là dao đá, rìu đá. Nói cách khác, đây chính là thời kỳ đồ đá sơ khai của loài người.

  Hắn lên cái thên xác còn đau khắp cơ thể bước ra khỏi cái hang tràn ngập mùi khó ngửi.

  Cửa hang là một có lỗ nhỏ rộng chừng nữa mét, thông ra bên ngoài, được chắn bằng một hòn đá lớn. khi lê lết ra được khỏi hang thì đập vào mắt hắn là một cái khung cảnh hùng vĩ, xung quanh là một mãng núi trong trùng điệp, tiếng chim kêu, vượng hú vang vọng.

  Vị trí hang động khá cao, nên hắn có được tầm nhìn rộng lớn. hắn dựa theo con đường mòn bước xuống phía dưới.

  Nơi trú ẩn của bộ lạc Đá Lớn có vị thế khá là hoàn hảo, một mặt dựa vào sườn núi, một mặt là một cái đồng cỏ lớn, còn có một dòng suối chảy qua, địa thế không những tốt cho việt tìm kiếm thứ ăn mà còn gần nguồn nước. thế nhưng hắn lại không biết tại sao bộ lạc đá lớn lại nhỏ yếu đến như thế.

  Từ trên cao nhìn xuống hắn có thể nhìn thấy không ít đứa nhỏ cùng phụ nữa đang đào cái gì đó, cùng bắt giun dế trên đồng đỏ đang dần ngã sang màu vàng kia.

  Trong lúc hắn đang quan sát xung quanh, thì bất ngờ có một bàn tay khô quắt vổ lên hai hắn. Minh Vũ bổng giật mình, nhưng sau đó định thần lại, vì người vỗ vai hắn là Vu.

  Vu có một vị trí vô cùng quan trọng trong bộ lạc Đá Lớn, lão có một thân hình già khọm, thân gầy như que củi, trên tay cầm một cây quải trượng bằng xương trắng hếu.

  “ ngươi! Đừng đau buồn! ngươi Trưởng thành! Giết sói! trả thù!” vu lắp bắp nói ra những từ lạ lùng, nhưng hắn có thề hiểu được Vu đang an ủi hắn.

  Minh Vũ khẽ gật đầu, sau đó nhìn về phía dòng suối ở dưới cánh đồng kia, chỉ chỉ, ý muốn hỏi Vu cho phép hắn đi xuống dưới đó.

  Vu chớp mắt vài cái sau đó lộ ra vẽ trầm tư, rồi sau đó từ trong ngực móc ra một con dao được làm bằng xương trông cực kỳ thô sơ, thế nhưng nhìn qua cách lão cầm nó, hắn là thanh dao xương này quí giá đến cỡ nào.

  Vu liền đưa cho hắn thanh dao xương dài hơn một gang tay, sau đó khẽ gật đầu.
   
 3. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Nguyên Thủy Thời Đại
  Chương 2: Bắt Cá

  Nhìn thì gần, thế nhưng đoạn đường từ hang cho đến con suối cũng gần 1.5 km, dọc đường đi hắn không ngừng quan sát và nghiên cứu thảm thực vật tại cánh đồng này.

  Cánh đồng đa phần là các đám cỏ tạp nham có phiến là dài và nhọn, xem ra vùng hắn sinh sống chính là vùng cận nhiệt đới, phân rõ 4 múa rõ rệt, dựa theo tính chất vùng thực vật động vật cận nhiệt đới, thì hắn cũng có thể phán đoán ra đại loại các loại động thực vật phân bố tại khi vực này.

  Dọc đường đi hắn nhìn thấy không ít người trong bộ lạc đang làm việc. mấy người phụ nữ cùng ngươi già thì không dừng dùng những hòn đá dài và nhọn đào xuống đất,, sau đó lấy ra từ trong bất là những củ gì đó hình tròn tròn màu nâu, xem ra đây chính là lương thực có thể dùng để ăn.

  Còn mấy đứa nhỏ thì vô cùng năng động không ngừng bắt côn trùng. Không phải bọn chúng bắn để chơi mà côn trùng cũng có thể ăn được. có thể trực tiếp ăn sống, hoặc là dùng lửa đề nướng chín.

  Mà mấy người trong bộ tộc nhìn thấy hắn, thì cũng ngừng lại công việc của mình, rồi tiến lại gần hắn đặt tay lên vai hắn. xem ra đây chính là hành động thân mật dùng để an ủi.

  Hắn cũng đáp trả lại bằng cách đặt tay phải lên vai bọn họ. cảm nhận được sự chân tình của đám người trong bộ lạc trong lòng hắn có một chút cảm động.

  Dựa theo kiến thức của hắn, thì nơi nào có đồng cỏ như thế này, thì chuột cũng không thể thiếu. mà đi theo chuột thì hắn là có rắn và một số động vật ăn thịt loại nhỏ như mèo rừng, chó đồng cỏ, cáo, cầy,…. Mà đây chính là người thứ ăn dồi dào, vậy sao người Đá Bộ lạc lại không tận dụng mà lại đi sâu vào rừng săn bắt.

  Hơn nửa nơi này còn có một con suối lớn, nhìn màu nước, hẳn là con suối này có không ít cá, đây chính là một khu vực lý tưởng, vậy mà Đá Lớn bộ lạc không biệt tận dụng.

  Nhìn thấy Minh Vũ đi đến bờ suối, thì có không ít ánh mắt tập trung về phía đó, sau đó là có 2 đứa trẻ cùng một lão già cũng bước tới quan sát.

  Minh Vũ liền chỉ về bờ suối nói “ Cá! Bắt cá!”

  Thế nhưng lão dã nhân già kia lắc đầu “ không có cá! Nước nhiều! cá chạy nhanh! Bắt không được!” lão không nhừng khoa chân múa tay diễn tả.

  Thì ra không phải bộ lạc Đá Lớn không muốn bắt cá mà là bắt không được. đây là gần cuối mùa thu, cá tuy lớn, nhưng là nhiều nước muốn bắt cá thì vô cùng khó khăn nếu không có công cụ thích hợp.

  Mùa vị bắt cá vào cuối mùa hè, khi cái nóng như thiêu làm khô cạn dòng suối, đến lúc đó mới có thể bắt cá được. còn bây giờ thì không, nên lão già kia mới ngăn cản Minh Vũ làm việc vô ích, vì trong lúc này không có thời gian để lãng phí, mùa đông sắp tới cần phải tích trử thật nhiều hạt đá để chống lại mùa đông khắc nghiệt.

  Đó chỉ là cách suy nghĩ của bộ tộc Đá Lớn mà thôi, còn đối với Minh Vũ thì hắn là khác. Hắn xuất thân trong gia đình làm nông nghiệp, mà làm nông nghiệp thì sẽ có nông nhàn, mà nông nhàn thì sẽ làm nhiều việc khác để kiếm thêm thu nhập, trong đó việc bắt cá là chuyện thường ngày đối với hắn. bởi vì quê hắn là miền sông nước miền tây.

  Mà trước hết muốn bắt cá phải có công cụ để bắt, hắn quan sát một hồi xung quanh, sau đó tìm những vật liệu cần dùng đề là một chiếc lợp cá.

  Lợp cá là một cái bẫy cá thông thường được làm bằng tre, cá vào được nhưng không ra được. hơn nữa cái lợp này vô cùng đơn sơ và dể làm, vật liệu sử dụng cũng không nhất thiết là phải bằng tre nứa. Dùng các que nhỏ và dây để ghép thành là được.

  Ý đã quyết, Minh Vũ ngay lập tức bắt tay vào công việc của mình. Đầu tiên là hắn lột vỏ cây đồng thời dùng dao xương cắt những cây nhỏ bằng ngón tay út. Thu thập hơn một giờ mới xong. Lúc này mặt trời đã lên cao, cái nắng sáng sớm sưởi ấm cái không khí lạnh giá cuối thu.

  Mà lúc này Minh Vũ cũng không có tâm trạng để ý tới thời tiết thay đổi như thế nào, hắn cần phải tạo ra công cụ bắt cá để có nhiều thức ăn, chỉ cần có thức ăn, thì hắn cùng bộ lạc của hắn sẽ sống sót qua mùa đông.

  Theo trí nhớ của hắn thì hằng năm, vào mùa đông thì bộ đá lớn có ít nhất 15 -20 nhân khẩu bị chết, đa phần là người già và trẻ nhỏ vì không đủ sức chống chọi qua mùa đông, kẻ bị chết cóng ngoài trời khi cố tìm thức ăn trong mùa đông, kẻ thì chết vì đói, chết vì quá lạnh vì không đủ da thú để giữ ấm.

  Theo như quy tắc trao đổi thông thường thì lấy thịt khô làm đơn vị để trao đổi. một túi thịt khô, khoảng 3 kg thịt khô có thể đổi được 1 tấm da thú, 3 túi thịt khô có thể đổi được một túi muối. hoắc 10 túi thịt khô có thể đổi được một phụ nữ trưởng thành. Giá cả còn theo thời giá, ví dụ như mùa hè, mùa thu thì giá cả sẽ giảm đi một ít, còn vào mùa đông thì thức ăn cùng da thú sẽ có giá trị cao hơn.

  Đặc biệt là mùa đông giá trị con người bị giảm mạnh.có thể dùng 5 túi khô thịt đổi một người trưởng thành.

  Trong lúc hắn cặm cụi vì một kế hoạch lớn, thì mấy cái dã nhân kia cũng không có quan tâm đến việc của hắn làm. Bọn họ chỉ tiện nhắc nhở mà thôi, vì thời gian cấp bách không thề đề lãng phí.

  Thứ mà bộ lạc Đá Lớn đang cố sức tìm tòi đây là một loại củ có chứa tinh bột khá cao, có bị hơi ngọt to bằng trái chanh, hắn không biết đây là loại củ gì, nhưng có thể ăn được và tích trữ được vào mùa đông. Thế nhưng năm nay vì mùa khô kéo dài nên sản lượng rất thấp, theo như những gì Vu nói thì hẳn là với số lượng Hạt Đá kia, thì năm nay sẽ không đủ thức ăn để sống sót qua mùa đông.Thế nên Đá Lớn bộ lạc phải tăng cường đi ra các vùng xa hơn để tìm thức ăn, nên mẹ của hắn mới bị sói nanh kiếm tập kích.

  Cho đến giữa trưa, cái lợp cá đơn sơ của hắn cũng đã hoàn thành, chiếc lợp này cực kỳ thô sơ, không hề cầu kỳ tinh xảo, thậm chí nhìn vào có cảm giác cực kỳ cục súc, thế nhưng chức năng của nó lại không sai chút nào.

  Chiếc lợp có chiều dài 1m rộng 0.4m cửa khẩu có thể cho phép con cá to cỡ bắp tay tiến vào. Sau đó hắn dùng dao xương đào giun đất, bắt côn trùng bỏ bào trong lợp cá làm mồi nhử.

  Sau đó hắn tìm một vùng nước êm dùng dây buộc chặt chiếc lợp, sau đó quăng xuống nước. mọi thứ đã sẵng sàng, chỉ cần chở đợi kết quả.

  Dòng nước chảy êm ả, không hề gợn sóng, hơn nữa màu nước đục ngầu, dựa theo phán đoán của hắn lòng suối khá là sâu, ít nhất cũng khoảng 2m. nhưng chổ hắn thả lợp thì cạn hơn, khoảng gần 1m.

  Trong lúc chờ đợi, hắn cũng phải kiếm thứ gì đó bỏ vào bụng, vì bộ lạc thiếu thốn lương thực nên một ngày chỉ ăn được hai bữa, là buổi sáng và buổi tối mà thôi, còn buổi trưa thì nhịn đói, thông thường thì buổi trưa sẽ tự túc, tìm được gì ăn nấy.

  Nhưng nay khi lúc hắn quay đầu thì từ dưới dòng suối sôi trèo lên, không ngừng gợn sóng. Sau đó từ dưới đáy suối guộng lên nhừng đợt bọt nước, theo sau đó là bùn đất. sợi dây giữ chiếc lợp không ngừng giần giật liên tục.

  “ nhanh vậy sao?” Minh Vũ có chút gấp, hắn ngay lập tức dùng sức bình sinh mà kéo chiếc lợp thật nhanh, với nổi niềm tràng đầy mong chờ.

  Từng đợt co giật truyền vào trong sợi dây, hắn có cảm giác như là kéo một con bò đực không nghe lời. trong lòng hắn mừng như điên, xem ra bắt cá hẳn là dể, nguồn cá trù phú thế này, thì sẽ tích trữ được lượng lớn thức ăn.

  Vất vả gần 5 phút hắn mới lôi chiếc lợp lên bờ được, quả thật là một mẻ cá nặng ký. Khu vừa lôi lên cách mặt nước chừng 2 3 cm, thì cá đã vẫy bọt nước sôi trào, để lộ ra những con cá màu ngăm đem, bụng trắng.

  Trong chiếc lợp lúc này có 6 con cá tất cả, hơn nữa bọn chúng to nhỏ khác nhau, con nhỏ nhất cũng to bằng bắp tay, lớn nhất thì bằng bắp chân, xem ra mẻ cá này nặng cũng gần 10 kg.

  Mấy con cá này đều một loài giống nhau, bụng trắng lưng đen, không có vảy, trên mép là 6 sợi râu nhỏ. Hai vây bên mang cá phát triển cực mạnh hóa thành gai nhọn dài hơn 5 cm. xem ra đây là một giống cá da trơn. Loại này thịt chắc, nhưng lại rất tanh nếu không biết xử lý.

  Minh vũ thở hồng hộc một lát, lúc này cơ thể mới trở lại trạng thái binh thường, quả thật cỗ thân thể này rất là yếu, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu muối, nên mới dẫn đến tình trạng này. Mà muốn có muối phải có thực phẩm để trao đổi với Đá bộ lạc.

  Minh Vũ không ngần ngại lạ đổ cá trong lợp ra, 6 con cá da trơn béo tốt không nhừng dãy dụa trên bờ, Minh Vũ không nhịn được mà cười một tràn thật dài.

  Lúc này hắn cũng không có làm dại mà dùng tay bắt đám cá này, cặp ngạnh của chúng cực kỳ sắc bén, thận chí hắn có thể cảm nhận được chiếc ngạnh kia có thể xuyên thủng tay hắn nếu bị con cá kia tấn công vào tay.

  Minh Vũ thận trọng dùng một khúc cây lớn bằng cổ tay, không ngừng nện lên đầu mấy con cá cho đến khi chúng chết hẳn. đến lúc này hắn mới thật sự thở phào.

  Bên bờ sông náo loạn một hồi, lúc này có không ít dã nhân đang làm việc xung quanh chú ý đến, cò một số người chạy đến quan sát. Khi nhìn thấy trên bờ lích nhích 5 6 con cá thật lớn, cả bọn hét hoảng lên, ngay sau đó một phụ nữ chân chạy nhanh nhất, nắm lấy con cá nhỏ nhất mà chạy về phía hang động trú ẩn Đá Lớn bộ lạc.
   
 4. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Nguyên Thủy Thời Đại
  Chương 3: Đội Thợ Săn Trở Về

  Minh Vũ cũng không có ngăn cảng nàng ta, hắn chỉ dùng con dao xương kia trực tiếp mổ bụng mấy con cá da trơn kia ra, moi ruột, móc mang sau đó lại nhét mớ ruột mang kia vào trong cái lợp, rồi đó trực tiếp ném cái lợp xuống suối.

  Một loạt hành động của hắn thu hút ánh mắt chăm chú từ đám dã nhân xung quanh.

  Chưa đầy 30 giây sau, cả lòng suối sôi trào, có không ít bọt khí cùng bùn dất trồi lên, sợi dây trên tay hắn không ngừng co giật.

  “ kéo! Giúp ta!” miệng phát phát ra những từ ngữ rời rạch.

  Thế nhưng đám dã nhân cũng không có ngu ngốc lắm, bọn hắn biết đây là cách mà tên nhóc này bắt cá. 4 5 người xung quanh cùng nhay hợp sức lôi chiếc lợp lên.

  Lần này thu hoạch ngoải sức tưởng tượng, trong cái lợp dài 1m kia lúc này đã đầy ắp cá, có ít nhất 20 con trong đó.

  Quả thật loài cá da trơn là một loài ăn tạp, mồi dụ càng có mùi tanh hôi thì càng kích thích bọn chúng, khiến cho bọn chúng càng điên cuồng hơn.

  Lúc này tại bên bờ suối có mặt hơn 30 dã nhân, tất cả mỗi người một việc không ngừng diệt sát những con cá da trơ trên bờ, đồng thời theo cách Minh Vũ làm bọn bọ móc ruột thả vào trong chiếu lợp rồi thả xuống suối.

  Nhìn số lượng cá ngày càng nhiều, cả đám dã nhân điên cuồng gào hống, thần thái cực kỳ vui tươi. Còn đối với Minh Vũ thì trong ánh mắt bọn họ tràn ngập sự kính trọng.

  Ai bảo cái thời đại này lương thực là thứ quan trọng nhận, kẽ nào tìm ra được nhiều lương thực, thì kẻ có sẽ có đại quyền.

  Trong mắt bọn họ Minh Vũ đã không còn là một đứa trẻ vừa mới mất mẹ nữa, mà là một nhân vật quan trọng có sức ảnh hưởng ngang với Klu thống lĩnh đội thợ săn.

  Chừng nữa tiếng sau, Vu cô gái lúc nãy cũng đã chạy tới, trên mặt Vu lúc này mang theo một nét kinh nghi và vui mừng. khi nhìn thấy trên bờ toàn là cá, có tất cả hơn trăm con, mà số lượng không ngừng gia tăng.

  Hắn không thể tin vào mắt mình, giống như là lão đang mơ, thế nhưng tiếng hò hét lại mang lão về thực tại, đây chính là sự thực, Đá Lớn bộ lạc có thể bắt cá vào mùa lá vàng. Đây chính là một việc đại sự kiện.

  Sau đó Vu lão nhìn về Minh Vũ, lão chỉ chỉ trỏ trỏ, ý bảo tại sao Minh Vũ có thể làm được.

  Minh Vũ cũng không có ngần ngại mà khoa chân múa tay một hồi. ý bảo, tối hôm quanh Thần linh chỉ bảo hắn làm như thế dùng võ cây và cành cây nhỏ làm bẫy bắt cá vào mùa thu.

  Hắn cũng không biết Vu có hiểu được ý của hắn không, thế nhưng hắn không ngừng chỉ lên trời, ý bảo là mình là do thần linh chỉ dạy.

  Ngay sau đó Vu lập tức quỳ xuống ngửa mặt lên trời gào rống cái gì đó, sau đó là điên cuồng ngập đầu xuống dưới đất, các dã nhân cũng ngay lập tức quỳ xuống giập đầu, giống như bái tạ thần linh đã ban cho bọn họ thứ ăn.

  Sau đó Vu ra lệnh không được bắt cá nữa, thu thập tất cả rồi trở về, ngay cả thần vật cũng được Vu tự mình mang về hang đá.

  Chiếc lợp cá được đặt ngay ngắn trên vị trí cao nhất trên mõm đó, xung quanh nơi này có không ít đồ đằng hình vẽ, xem ra nơi này là nơi cúng tế của Đá Lớn bộ lạc.

  Vu đốt một đống lửa thật lớn sau đó không ngừng nhảy múa, nhưng hành động quái dị, còn các dã nhân khác thì quỳ xuống giập đầu không dám ngươi đầu lên.

  Vu nhảy múa chừng 10 phút, sau đó lão ra lệnh cho các dã nhân đem cá bắt được đem đi nướng lên. Khi làm hết mọi việc thì mặt trời cũng đã xuống bóng, mà lúc này Minh Vũ cùng đám nữ nhân cùng mấy đứa nhỏ đi thu thập cành cây nhỏ và vỏ cây, để tối nay hắn sẽ chỉ dạy cho bọn họ cách làm lợp thuận tiện cho việc bắt cá.

  Lúc này theo ánh chiều tà đội thợ săn cũng đã trở về, thế nhưng lúc này đội thợ săn không có một chút hào hùng như hồi sáng, mà mang theo một chút bi thương. Đôi thợ săn ban đầu có 15 người, vậy mà giờ này chỉ còn 13 người, hơn nữa trong số 13 người đó thì có hai người trên thân hình tràn đầy vết thương.

  Klu là người dẫn đầu, trên thân thể cũng có không ít thương tổn, nhưng may thanh là bị thương ngoai da, ngoài việc xuất tý huyết, còn mọi việc khác thì không đáng ngại.

  Klu đi đến trước mặt Vu quỳ xuống, hắn không nói một lời. hắn biết hôm nay đội thợ săn bị tổn hao thêm 2 thành viên, không những không mang một con mồi về, thậm chí còn ảnh hưởng đến kế sinh tồn của toàn bộ bộ lạc trong mùa đông khắc nghiệt.

  Hắn cảm giác mình thật bất lực, thân là một người lãnh đạo của bộ lạc Đá Lớn vậy mà hắn không làm tròn trách nhiệm của mình, hắn cảm giác mình thật có lổi, không có một chút mặt mũi nào đối diện với nhưng người trong bộ tộc đã tin tưởng vào hắn, nước mắt của hắn không ngừng chảy dai trước Vu.

  Vu khẽ vỗ tay lên vai hắn, giống như là an ui. Sau đó lão khẽ phất phất tay cho đám người thợ săn mệt mỏi bước vào trong hang.

  Cả một đám buồn tuổi bước vào trong hang, xem ra tối nay có khả năng lớn nhất là ăn một nửa bụng. thế nhưng bọn họ bước vào hang thì mùi cá nướng tràn ngập khắp hang đá.

  Bọn họ ánh mắt ngạc nhiên nhìn một đống cá nướng đang trải dài trên ụ đá phía trên cao.

  Klu dường như không tin vào mắt mình liên tục dụi dụi, sau đó hắn tát một cái thật mạnh lên mặt mình, để xem đây có phải là mơ không, thế nhưng đây chính là hiện thực. cá, toàn là cá nướng, có hơn trăm con.

  “ cá! Cá! cá!” Klu lắm bắp nói không nên lời.

  Sau một hồi giải thích Klu đã hiểu rõ cá từ đâu mà ra, hắn nhìn Minh Vũ với một cái nhìn đầy thâm ý.

  Đội thợ săn trở về, bữa tối bắt đầu, tất cả người trong bộ lạc quây quần ngay bên đông lửa, dựa theo cấp bậc mà phân ra ngồi. người ngôi cao nhất chính là Vu, tiếp theo đó là Klu, nhưng hôm nay lại khác, Minh Vũ ngời ngai tại vị trí của Klu. Đồng thời Klu cũng tháo chiếc mũ có chiếc lông chim trên đầu của mình giao cho Minh Vũ. sau đó hắn trổ về vị trí kế bên ngồi xuống đợi phân phát thức ăn.

  Chiếc mũ lông chim kia chính là biểu tượng của thủ lỉnh Đá Lớn bộ lạc. người nắm giữ chức vị này sẽ có quyền phân phát thức ăn, có quyền sinh sát những thành viên phạm tội trong tộc.

  Vu lão chỉ nhìn một lát, tuy có chút bất ngờ, thế nhưng lão cũng không hề phản đối. một bộ tộc được thần linh chỉ điểm, thì những ngày đói rách sẽ không còn nửa, mùa đông sẽ không còn đồng tộc chết vì đó chết vì lạnh nữa.

  Còn đối với Minh Vũ cũng có ấn tượng về động thái này của Klu, hắn biết chiếc mũ lông chim kia có sức ãnh hưởng như thế nào trong bộ lạc Đá lớn.

  Hắn trầm ngâm một hồi lâu, rồi mới dùng hai tay nhận chiếc mũ lông chim, đội lên đầu chính thứ nhận chức vị thủ lĩnh bộ lạc Đá Lớn, người có quyền lực thứ hai sau Vu.

  Nhìn thấy hắn đội chiếc mũ lông chim lên đầu, toàn bộ người trong bộ lạc đều rống lên không ngừng, giống như là đang ăn mừng báo hiệu một thời đại mới của Đá Lớn bộ lạc.

  Sau màn hô hoán thì, Minh Vũ tiếp nhận công việc của Klu, là phân phát thức ăn. Hắn lựa cho cá to nhất, lớn nhất dùng để cúng tế “thần Linh” tiếp theo đó là cho Vu và Klu.

  Tiếp theo Klu là Orc, Orc là một trong những thợ săn có sức mạnh kinh khủng, sức mạnh của hắn ngan ngửa Klu, thế nhưng khuôn mặt hắn lại lộ ra nét mặt đần độn ngu si, hẳn là do vấn đề trung huyết tạo thành.

  Orc chăm chú nhìn chiếc mũ lông chim trên đầu Minh Vũ tràn đầy sự ngưỡng mộ, đồng thời mùi cá nướng khiến có hắn không ngừ chảy nước bọt.

  Tiếp nhận một con cá chừng 2kg, hắn không ngừng ăn ngấu nghiến, giống như là đói được ba ngày.

  Đội thợ săn tính luôn cả Klu chỉ còn 13 người, trong đó có 10 người khỏe mạnh, 3 người còn lại bị thương khá là nặng, trong thời gian ngắn không thể lao động được.

  Phụ nữ thì gấp 3 lần đàn ông, có khoảng 35 người phụ nữ trong độ tuổi từ 18 tới 38, số còn lại là trẻ em từ 3 tuổi đến 14 tuổi, trong đó có Minh Vũ. còn lại là người già tuổi trên 40 sức lao động khá là kém. Không thể vào được đội thợ săn chủ lực hoặc làm các công việc nặng nhọc.

  Trong lúc vừa phân phát thức ăn, vừa quan sát, Minh Vũ âm thầm tính toán công việc sắp tới. trong gian đoạn cuối mùa thu này hắn có hàng tá chuyện phải làm, hắn cần phải có thời gia để quy hoạch và sắp xếp lại mọi thứ.

  Lúc ăn tối xong thì bầu trời đã sập tối, Klu cùng với Orc cùng nhau hợp lực đóng cửa đá lại để đảm bảo an toàn cho bộ tộc. trong hai ngày liên tiếp bộ tộc Đá Lớn liên tiếp bị Sói Nanh kiếm tấn công tổn thất hơn 3 người. khiến cho trong lòng người dân bộ tộc hoang mang.

  Lúc này mọi người đang tập trung tại đống lửa, Minh Vũ ngồi tại vị trí cao nhất bắt đầu hướng dẫn các thành viên trong bộ tộc làm chiếc Lợp thần khí để bắt cá.

  Thành phần bao gồm là dây được làm từ vỏ cây và nhửng que cây dài nhỏ, mãnh có khả năng uống dẻo. vừa chỉ dạy vừa làm, vì thế nên rất là lâu, chiếc thần khí thứ hai mới hoàn thành, còn phía dưới thì chẳng đâu vào đâu cả, bởi vì tay bọn họ không đủ khéo léo nên rất khó mà làm được trong một lần duy nhất. thế nhưng như vậy cũng làm cho Minh Vũ hài lòng.

  Bóng đêm ập xuống, trong hang động chỉ còn tiếng ngáy ngủ. đôi khi còn xem kẽ những tiếng rên rỉ nhỏ nhẹ trong đêm. Bộ lạc Đá Lớn chìm trong giấc mộng. mơ về một ngày mai tràn hy vọng.
   
 5. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Nguyên Thủy Thời Đại
  Chương 4: Cá Gác Bếp

  Khi ánh bình minh vừa ló dạng thì bộ lạc Đá Lớn bắt đầu một ngày đại thu hoạch theo sự phân phó của tân thủ lĩnh Vũ.

  Vu cũng theo tộc nhân ra ngoài bờ suối đốt thúc công việc, ngay tại bờ suối được xây dựng hẳn một công trường khai thác và chế biến hải sản.

  Dưới suối ngoài cá da trơn ra, còn có nhiều loại thủy sinh khác như tôm, cua, rắn,… thậm chí còn có lẫn các loài sinh vật hung hiểm khác như cá sấu đầm lầy. thế nhưng dòng suối nhỏ như thế này thì đám hung thú kia ít bém mảng tới.

  Sinh vật mang ưu thế tại khúc sông này là cá da trơn, chiếm ưu thế về đàn, hơn nữa đây là một loài cá có tốc độ sinh sản cũng như sinh tồn cực mạnh, chỉ cần có đủ không gian, bọn chúng có thể không ngừng nghĩ sinh sôi.

  Có kinh nghiệm từ ngày hôm qua, kèm thêm dưới sự trợ giúp của Minh Vũ Đá Lớn bộ lạc có thêm 3 cái thần khí bắn cá, sản lượng ngày hôm nay có thể gia tăng gấp 4 gấp 5 lần.

  Ban đầu Vu ngăn cản ý định đại thu hoạch của Minh Vũ bời vì cuối mùa là và ( mùa thu) nắng không đủ phơi cá sẽ không khô, cá sẽ bị hư, rất là lãng phí.

  Đây là một chuyện vô cùng trọng đại với Đá Lớn bộ lạc, vì thức ăn là sinh mệnh không thể lãng phí. Thế nhưng chuyện này đối với Minh Vũ là một chuyện cỏn con. Không có nắng phơi khô cá, thì hắn còn rất nhiều cách để làm khô cá mà không cần dùng tới ánh nắng mặt trời. Mà gác bếp là một trong những cách đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả trong lúc này.

  Có một điều đáng tiếc là không có hương liệu để làm móm cá gác bếp ngon hơn, mà trong đó quan trọng nhất là muối. loại vật này chỉ có mỗi Đá bộ lạc mới có, bọn họ nắm ưu thế độc quyền.

  Trong đầu Minh Vũ có rất nhiều ý tưởng thế nhưng hắn cần phải thận trọng thực hiện từng bước một, không có khả năng đột phá nhảy vọt thời đại.

  Lại nói về công trường bên bờ sông. Cỏ dại quanh khu vực bắt cá đã được thanh lý sạch sẽ. dưới sự chỉ dẫn của Minh Vũ tộc nhân Đá Lớn bộ lạc bắt đầu xây dựng những căn nhà lá tạm bợ bằng cỏ tranh và cọc gỗ.

  Ngoài ra còn xây dựng 4 cái giàn cao 1m phía dưới còn đốt lửa, mục đích để hong khô thịt cá.

  Cá được bắt từ dưới dòng suối lên, được các thành viên trong đội thợ săn dùng dao xương mổ bụng làm sạch ruột cá cùng mang cá, sau đó để cho các phụ nhân rửa sạch bằng nước, sau đó lại bỏ lên giàn gach bếp.

  Mấy đứa nhỏ cùng mấy người lão cao tuổi, theo sự phân phó của Minh Vũ tiếp tục công việc đào hạt đá, một số khác thì đi tìm thực vật có mùi thơm theo sự diễn tả của Minh Vũ.

  Thứ mà Minh Vũ cần tím đó chính là xả và ớt, đây chính là hai nguyên liệu chiến lược trong công nghệ cá gác bếp.

  Vì cá da trơn có mùi tanh rất đậm không xử lý tốt thì rất khó mà bảo quản và ăn sau một thời gian lâu. Hơn nửa hắn còn hỏi các thành viên trong đội thợ săn trong quá trình đi săn, có bao giờ nhìn thấy những động vật ăn cỏ ăn đá, hoặc liếm đất đá gì không. Đá bộ lạc có mỏ muối thì hẳn là xung quanh đây cũng có khả năng xuất hiện khoáng muối hoặc quặng muối. chỉ cần tìm được những vật này thì sức khỏe bộ lạc Đá Lớn sẽ tăng hơn 5 phần. khả năng trẻ con bị chết non cũng giảm hẳn đến 8 phần.

  Vu ban đầu có chút không tin vào cách làm khô cá của Minh Vũ thế nhưng hắn lại lấy cái cớ là thần linh chỉ bảo, nên lão cũng không dám nói gì, thế nhưng cặp mắt kinh nghi vẫn không ngừng quan sát 4 cái giàn gác bếp kia.

  Tộc nhân Đá Lớn mổi người một việc, Minh Vũ cũng thế hắn cũng phải nghiên cứu làm ra mấy loại vật dụng hữu ít khác.

  Theo nhưng những gì hắn được biệt, không riêng gì đá lớn bộ lạc các bộ lạc khác cũng chưa hề có vật phẩm làm bằng đất, hay nói cách khác là đồ gốm. các vật dụng dùng để tích trử nước vào mùa khô, chính là các ống tre nứa.

  Tuy hắn chưa từng làm vật dụng bằng gốm, thế nhưng chưa ăn thịt heo cũng biết hình dạng nó như thế nào mà.

  Hắn biết không phải làm một lần là sẽ thành công, thế nhưng đồ gốm là cơ sở phát triển của một nền văm minh. Khi đồ gốm xuất hiện thì loài người trong thuở sơ khai này sẽ đi lên một tầm cao mới, hơn nữa chuỗi thức ăn càng thêm phong phú và đa dạng.

  Minh Vũ tìm bên bờ suối một ít đất sét cùng một phiến đá bằng phẳng, hắn phải tận dụng quỹ thời gian ngắn ngủi để tạo ra đồ gốm trước khi mùa đông ập tới. khi đó đồ gốm có nghĩa là hắn có thể nấu được nước sôi, mà có nước sôi thì sẽ giữ ấm được cô thể, tránh bị mất nhiệt. tạo thêm một tầng bảo hiểm cho bộ lạc nhỏ yếu này.

  Theo giúp việc cho hăn là hai đứa bé gái tuổi chừng 13 14 tuổi gì đó. 13 14 tuổi vào thời đại của hắn, thì quả thật là một lũ vô dụng không có tích sự gì cả, cả ngày chỉ biết lướt điện thoại cùng làm những cái trò trẻ trâu không ai chịu nổi.

  Thế nhưng 13 14 tuổi tại nơi nay, bọn họ phải đã vượt qua bao khó khăn nguy hiểm từ lúc sinh mới có thể sống đến tận bây giờ.

  Thời đại nguyên thủy, sinh mạng con người như co rác, sống nay chết mai, vì vậy sống đến tận bây giờ những đứa trẻ đã trải qua thật nhiều biến cố.

  Dưới sự chỉ đạo chủ Minh Vũ 3 người cùng nhau khởi công trông trình vĩ đại vượt bậc so với thời đại. lấy đất sét ven bờ suối lên sau, đó dùng tro mịm rắc vào tiến hành nhào nặn, công việc xem ra là việc nhẹ nhàng, trông giống là đang chơi đất.

  Vậy mà lại hấp thu không ít ánh mắt của tộc nhân hiếu kỳ, chỉ có riêng đội thợ săn thì đang cắm đầu cắm cổ bắt cá. Còn Vu thì đôi mắt không một giây ngưng nghĩ rời khỏi giàn gác cá.

  Đám tộc nhân không biết vị tân thủ lĩnh đang làm gì, thế nhưng muốn hỏi thì lại thôi, lỡ đâu bọn họ lắm chuyện hỏng việc tốt của thủ lĩnh, thì tối nay sẽ không có thức ăn.

  Nhào đất chừng nữa tiếng, khiến cho khối đất sét cực kỳ dẽo mịn. lúc này Minh Vũ mới bắt đầu tạo hình dưới ánh mắt chăn chú của hai đứa bé gái.

  Hắn dự định tạo một cái nồi đất, có đường kính 30 cm sâu chừng 20 cm. hai đứa bé gái cũng học theo, như tạo ra vật phẩm nhỏ hơn, không thích hợp làm nồi, thế nhưng phù hợp để làm tô.

  Cho đến giữa trưa hắn cùng Alu và Alcan tạo ra 20 vật phẩm, trong đó có 4 chiếc nồi lớn, 3 cái muỗn lớn dùng để múc canh, 3 chiếc ly cao, 6 cái tô cùng 4 chiếc muỗn nhỏ. Sau đó hắn đem phơi những vật phẩm này ngoài nắng. và căn dặn thật kỹ không cho phép bất kỳ ai động vào những thứ kia, nếu trái lời tối nay sẽ không có thức ăn.

  Sau đó hắn huy động 3 thành viên trong đội thợ săn là Ivan, Blu và Kor vận chuyển đất sét từ bờ sông vào khu vực gần hang động. đồng thời Alcan và mẹ của nàng là Akum thu thập rơm khô.

  Tất cả 6 người hỳ hục cả một buổi chiều mới hoàn thành một công trình lớn. một cái lò nấu gốm cao chừng 1 m rộng 1,5 m, được làm từ hỗn hợp đất sét và rơm.

  Lò được chia là hai phần chính, phần trên và phần dưới. phần dưới dùng để đốt củi, còn phần trên dùng để chứa đồ gốm, phân cách giữa hai lớp là một tầng làm bằng đất sét được cố định bằng những nhánh cây nhỏ bao bọc bởi đất sét cứng.

  Mà lúc này tộc nhân Đá Lớn bộ lạc cũng mang thu hoạch ngày hôm nay trở về. trên khuôn mặt mổi người đều rạng rở, mà cười tươi nhất là Vu, trên tay lão là một đống cá gác bếp thành phẩm. tuy mùi vị không có ngon cho mấy, thế nhưng chất lượng lại tốt hơn rất nhiều so với cá phơi ngoài nắng. Vu thích chí không rời tay.

  Hôm nay thu hoạch được gần 200 kg cá gác bếp, với số lượng lớn cá như thế này thì trong mùa đông khắc nghiệt, Đá Lớn bộ lạc không phải lo lắng cái ăn nữa.

  Mà những món đồ gốm phơi trên mõm đá cũng được cẩn thận mang về, bọn họ nâng nhiu còn hơn con đẻ của mình nữa vậy.

  Minh Vũ tự mình bỏ những vật phẩm kia vào trong lò đốt, với tư thái cực kỳ cẩn thận, trọn vẹn 20 món đồ gốm cũng bỏ vào trong lò đốt, sau đó hắn dùng đất sét phong kín lại của khẩu, sau đó cho đốt lửa, dưới ánh mắt tò mò của tộc nhân.

  “ đây là vật phẩm mà thần linh hướng dẫn ta làm! Phải cẩn thận.! Uru và Xin hai ngươi trông coi lửa cho cẩn thận, không được cho lửa tắt.!” Minh Vũ ra lệnh.

  Nét mặt của hắn lúc này vô cùng nghiêm túc, tạo ra một cỗ uy nghiêm sâu kính.

  Uru và Xin là hai người có tuổi xếp vào độ tuổi lao động kém, thế nhưng công việc giữ lữa thì hai người rất thành thạo, nên Minh Vũ mới giao trọng trách cho bọn họ.

  Tiếp tục vào trong hang đá, Minh Vũ làm công việc của một vị thủ lĩnh là phân phát đồ ăn, kèm theo đó là hướng dẫn tộc nhân là một số vật dụng thủ công bằng cỏ và da thú.

  Mấy ngày nay hắn quan sát thấy vậy dụng dùng đề chứa đựng vật phẩm của tộc nhân đó chính là dùng da thú bọc lại, hiệu suất vô cùng kém, hơn nữa vô cùng cồng kềnh không có hiệu quả. Nên hắn quyết đình là một cái “ gùi”.

  Vì thiều nguyên vật liệu, nên chiếc gùi là rất là thô sơ. Dung 4 thanh gổ cắm xuống dưới đất, tạo khung, sao đó dùng những nhanh cây nhỏ, dẻo, bắt đầu đan theo hình tròn xung quanh các cọc gổ, tạo hình thành một chiếc giỏ không đáy.

  Sau khi hoàn thành khung chính thức thì phần đáy được gia cố bằng 4 thanh gổ lắp chặt ở đáy rồi, sau đó dùng da thú ló ở dưới đáy, sau đó dùng ngạnh cá da trơn gia cố và cố định là phần đáy giỏ.

  Và thế là một vật phẩm hữu dụng nữa lại ra đời, tiết kiệm không ít thời gian và sức lực cho bộ tộc Đá Lớn.
   
 6. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Nguyên Thủy Thời Đại
  Chương 5: Đồ Gốm

  Sau khi an bài tất cả Minh Vũ liền đi ra ngoài chăm coi lò gốm, cái mà hắn cùng Alu và Alcan chăm chút cả ngày. Hắn thật hi vọng là có thể thành công tạo thành đồ gốm, chỉ cần có thể chế tạo được đồ gốm thì sau này sẽ có rất nhiều tác dụng vào mùa đông.

  Khi Minh Vũ ra ngoài của động thì Blu và Xin vẫn còn ngồi đó canh lửa, quả thật lửa được chăm rất tốt, lửa cháy rất đều. hắn ra lệnh cho Xin và Blu vào hang đá nghỉ ngơi, thế nhưng hai người không chịu, bảo rằng, việc canh lửa là của hai người. thế nên Minh vũ cũng ngồi cùng bọn họ.

  Quả thật đêm cuối thu quả thật rất là lạnh, từ cánh đồng cỏ từng cơn gió lạnh thấu xương thôi vào, khiến cho cả ba run cầm cập. nhưng cũng may là còn có lò đốt và da thú nên mọi chuyện cũng qua.

  Theo sự dự đoán của Minh Vũ thì lần đốt gốm này kéo dài khoàng 8 tiếng, sau đó tắt lửa, để nguội rồi mới được phép tháo lò lấy vật phẩm, nếu không sau khi đốt xong mà lấy ra liền, thì đồ gốm sẽ bị sốc nhiệt độ gây ra hiện tượng vỡ nát, đó là điều hắn hoàn toàng không muốn.

  Đến nữa đêm thì hai người Xin và Blue không còn chịu nổi nữa, mà ngủ gục bên đống lửa, Minh Vũ, cũng không có ý đánh thứ họ, mà hắn đang suy nghĩ về chuyện tương lai cho bộ tộc.

  Theo như hắn được biết từ Vu, là khi cơn tuyết đầu tiên rơi xuống thì tại Đá Bộ lạc sẽ buổi trao đổi vật phẩm cuối cùng. Đây là thời điểm các bộ lạc quanh khu vực này trao đổi vật phẩm để chuẩn bị cho cuộc chiến sinh tồn mua đông khắc nghiệt.

  Tại sao Đá Bộ lạc là nơi tụ hợp, bởi vì Đá bộ lạc có thực lực mạnh nhất, hơn nữa trong tay bọn họ còn có vật phẩm quan trọng đó chính là muối. quả thật ngày nay hắn ăn không có một ít muối nào cả, nhạt nhẽo vô cùng.

  Mà theo như lời Vu Nói, phiên chợ này còn có thể trao đổi nhân khẩu lấy thức ăn, giá cả thông thường là 10 túi thịt khô sẽ đổi được 1 phụ nữ trưởng thành. Nếu năm nào khắc nghiệt, thức ăn hiếm, thì giá sẽ hơn, có khi là 5 túi thịt có thể đổi được một người.

  Đá Lớn bộ lạc cũng thường xuyên đổi người lấy thức ăn, vì vậy bộ lạc ngày càng yếu kém cũng là do nguyên nhân này.

  Mà theo như cách tính của Vu thì năm nào không hạn càng dài thì năm đó tuyết rơi càng sớm, năm đó tương đương sẽ rất khắt nghiệt, mùa đông sẽ rất dài, sẽ chết rất nhiều tộc nhân. Mà khoảng cách tới thời điểm chỉ còn chừng nữa tháng.

  Nửa tháng nói lâu thì lầu mà nhanh cũng rất nhanh. Trong nữa tháng tới hắn cần phải làm rất nhiều việc để duy trì bộ lạc này. Hơn nữa đó là phiên chợ trao đổi đầu mùa tuyết rơi, xem ra hắn phải đổi thật nhiều muối để tích trữ cho mùa đông.

  Nghĩ vu vơ cho đến tận sáng, hắn thiếp đi hồi nào hắn cũng chẳng biết, thế nhưng lúc hắn tỉnh dậy, thì mặt trời đã hừng đông, các đội thợ săn cực kỳ háo hức ngày bội thu, nên đã từ rất sớn, khi mặt trời còn chưa mọc bọn họ đã ra ngoài bờ suối bắt cá.

  Ngay cả ăn sáng cũng không cần, bọn họ có thể ăn cá tươi ngoài suối luôn, không cần phải ăn cá gác bếp, thứ kia là dùng để tích trữ vào mùa đông hoặc là trao đổi da thú.

  Quả thật Đá Lớn bộ lạc cái gì cũng thiếu cả, ngay cả da thú là một vật dụng tất yếu, vậy mà toàn thể bộ lạc chưa tới 50 miếng da thú.

  Mà Vu cũng không có ra ngoài bờ suối nữa mà một mực nhìn Minh Vũ ngủ. hiện tại đối với lão Minh Vũ không khác gì là một vị thần, là đứa con của thần linh phái xuống giúp cho Đá Lớn bộ lạc.

  Có lẽ vì hôm qua thức quá khuya, nên đầu Minh Vũ có chút khó chịu. hắn khẽ xoa đầu một cái sau đó mới mập mờ nhìn Vu đang ngồi đối diện hắn.

  “ Vũ! tỉnh rồi! ăn!” Vu lão tâm tình mấy ngày nay rất là thư sướng.

  Buổi sáng không khí còn khá là ẩm ướt, cái lạnh cuối thu ngày càng đậm đặc. thời tiết như thế hắn nào có tâm tình để ăn, cái hắn cần ở đây chính là một cốc trà nóng. Mà cần gì trà nóng nước nóng cũng đủ hắn tạ trời đất rồi.

  Hắn không có tiếp thức ăn trên tay Vu mà là đi đến lò nung, dùng tay sờ nhẹ lên thân lò để cảm nhận nhiệt độ.

  Nhiệt độ ngoài thân lò còn khá là ấm cũng khoảng 35 -40 độ, hẳn là bên trong còn khá là cao, tầm khoảng 50-60 độ. Nếu như mở lò ngày lúc này thì đồ gốm bên trong sẽ vỡ nát toàn bộ. bởi vì bị sốc nhiệt.

  Lòng hắn có chút nóng, nhưng cũng phải bỏ xuống, hắn tìm tới một ít nước bắt đầu vệ sinh cá nhân buổi sáng, sau đó cùng Vu ăn mấy con cá nướng đang gác bên bếp lửa.

  Hắn chăm chú nhìn toàn bộ tộc nhân chăm chỉ làm việc, tất cả mọi người đều hăn hái làm việc, làm cho tâm Minh Vũ cảm giác gánh nặng trên vai của mình ngày càng rõ ràng.

  Trò chuyện với vu một lát sau đó hắn cùng Ivan, Blu, Kor, Alcan và Akum tiếp tục làm những công việc như ngày hôm qua. Tuy biết có thành công hay không, nhưng vẫn phải tiếp tục làm vì nó ảnh hưởng đến bộ lạc Đá Lớn.

  Lần này vật phẩm mọi người tạo ra rất nhiều và đa dạng. bao gồm nồi lớn, chum, vại, chén, muỗn lớn, muỗn nhỏ, tổng cộng có trên trăm cái.

  Đến xế chiều thì dưới sự giúp sức của mọi người, tất cả được tập kết lại gần hang động. mà lòng nung cũng được xây thêm 5 cái, để đủ cung ứng có đại sản lượng đồ gốm.

  Mà lúc này dưới sự tập trung ánh mắt của toàn bộ tộc nhân bộ lạc Đá Lớn Minh Vũ bắt đầu khai lò nung ngày hôm trước.

  Minh Vũ lúc này cũng rất là hồi hợp. tuy biết khả năng thất bại rất là cao, thế nhưng hắn vẫn rất là chờ mong.

  Lúc này nhiệt độ ngoài trời chỉ còn chưa tới 15 độ, nhiệt độ trong lòng hẳn là chỉ cao hơn một chút mà thôi, chênh lệch nhiệt độ không quá lớn.

  Nhắm kỹ cửa lòn nung, Minh Vũ liền khai lò, chẳng mấy chốc vật phẩm bên trong lò lộ ra dưới ánh lửa bập bùng.

  Bên trong lò là những vật phẩm màu đỏ tươi màu nung. Đôi bàn tay Minh Vũ không nhịn được mà run rẩy.

  Hắn khẽ nhấc lên vật phẩm trên cùng, đó mà một chiếc nồi nhỏ rộng chừng 15 cm. nhìn sơ bề ngoài chiếc nồi sành không có một chút sức mẻ, hắn liền búng ngón tay lên thành nồi. ngay lập tức phát ra một tiếng trầm.

  Nội tâm hắn thả lỏng một chút

  “ xem ra là đã thành công, lần sau phải làm đất mỏng hơn một chút, sẽ làm cho vật phẩm thanh hơn” Minh Vũ thầm nghĩ.

  Hắn liên tiếp lấy ra thất cả vật phẩm trong lò nung. Tổng cộng có 20 cái thành phẩm được 16 cái hỏng hết 4 cái, mà 4 cái đều là do hắn làm, bởi vì nồi đất quá to, hơn nữa để áp đáy nhên nhiệt độ nung quá cao dẫn đến nứt vỡ.

  Thế nhưng cũng không sao, lần này rút kinh nghiệm, những vật vật phẩm to lớn, đặt ở giữa lò nung là tốt nhất. còn những vật nào dày thì để tầng đáy, như vậy sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

  Hơn nửa còn có thể điều chình thời gian nung, sớm hơn chừng nữa giờ.

  Mọi tộc nhân bộ lạc Đá Lớn nhìn chắm chú những vật thành phẩm mà Minh Vũ để đầy trên mặt đất.

  “ Vũ! thế nào! Thành không?” Vu lên tiếng đầu tiên. Tâm trạng lão lúc này cũng không kém gì Minh Vũ.

  “ tốt! thành công! Chúng ta trở về ăn mừng!” Minh Vũ cười tươi như hoa.

  Sau đó hắn phân phó tộc nhân bỏ đồ gốm vào lò nung, tiếp tục làm một mẽ tiếp theo.

  Trở lại hang động 16 vật phẩm đồ gốm trải dài trên đất. Vu cùng mọi người nhìn với ánh mắt tràn đầy khó hiểu.

  “ đây là gì? chậu đá?” Vu nói.“ đúng, nhưng không phải là chậu đá. Đây là nồi, còn đây là chén, là muỗn …..” Minh Vũ liên tục chỉ các vật phẩm trên đất. Các tộc nhân cũng học theo cách phát âm.

  “ Orc! lấy nước!” Minh Vũ ra lệnh cho Orc.

  “ mau đi, hôm nay ngươi sẽ được ăn ngon” Minh Vũ không hẹn mà ra lời dụ hoặc.

  Sau đó hắn lấy ra cái nồi lớn nhất, dùng 3 cục đá là bếp lò. Sau khi mọi việc hoàng thành thì Orc cũng hất ha hất hãi mang nước về, đôi mắt chờ mong thức ăn ngon.

  Minh Vũ cũng lười để ý tên tham ăn này, hắn liền đổ nước vào nồi bắt đầu đun sôi nước. dưới ánh mắt ngạc nhiên của toàn bộ tộc nhân.

  Sau đó hắn lấy Hạt Đá được bọc trong túi da thú. Tiếp đó hắn dùng dao xương lột lớp vỏ trần sùi bên ngoài để lộ ra phần nhân bên trong trắng nõn mịm màng.

  Minh Vũ đã khiểm định qua, Hạt Đá có hàm lượng tinh bột rất là cao, khi nướng chín ăn có vị ngòn ngọt của tinh bột, kèm theo đó là vị bùi bùi rất là ngon miệng. Chính vì vậy hắn mới đen Hạt Đá khai đao làm vật thử nghiệm trước.

  Nhìn thấy thủ lĩnh là như vậy tộc nhân rất là khó hiểu, Akam nhịn không được mà nhắc nhở.

  “ không ăn ngay được! ngứa! ăn sẽ đau bụng!”

  “ không sao! các ngươi làm theo ta là được!”Minh Vũ cười cười.

  Dưới sự giúp đỡ của tộc nhân gần 30 Hạt đá đả được bóc vỏ, và cho vào trong nồi.

  Dưới ánh mắt mong đợi của tộc nhân, nhìn chăm chú vào chiếc nổi nhỏ, bọn họ quên cả đói, đôi mắt sáng hoắc không bỏ bất kỳ một thời khắc nào cả.

  Chừng 20 phút sau, thời khắc cuối cùng đã tới, nước trong nồi bắt đầu sôi trào, từng bọt khí nổi lên. Một màn quỷ di xuất hiện, đầu tiên là Vu sau đó la toàn bộ tộc nhân bộ lạc không ngừng quỳ xuống dập đầu

  “ thần linh nổi giận! thần linh nổi giận! mau giập đầu!”
   
 7. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Nguyên Thủy Thời Đại
  Chương 6: Thời Đại Đồ Ăn Luộc

  Quả thật đúng là quá lạc hậu, thời buổi sơ khai, cái gì cũng là do thần linh ban cho cả, hay cả hiện tượng tự nhiên cũng là do thần linh trừng phạt hoặc là ban ân, Minh Vũ cũng không còn lời gì đề nói.

  Hắn mặc kệ đắm kia, mà dùng dao nhỏ kiểm tra hạt đá có chín chưa, quả thật loại củ này khá là khó chín, hắn thầm nghĩ phải đợi thêm chừng 10 phút nữa mới chín được.

  Nhìn thấy hành động của Minh Vũ đám tộc nhân cũng không có dập đầu nửa mà ngó nghiên xem thần linh có trừng phạt không. Quả nhiên là không có, chỉ thấy thủ lĩnh của bọn họ đang chăm chú cái kia, cái mà làm cho thần linh nổi giận.

  Chẵng mấy chốc hạt đá đã chín, mùi hương thoang thoảng bay khắp hang đá. Cái bụng đói lã lơi lúc này không nhịn được mà cuồng hống kêu réo.

  “ Orc! lại đây! Ăn món ngon!” Minh Vũ cười, một nụ cười đầy vẽ kỳ hoặc.

  Orc sức to, tham ăn, có chút đần, nhưng tên này rất là thật thà nghe lời, chỉ cần có đồ ăn là hắn sẽ cố sống cố chết mà làm.

  Hạt đá luộc chín được Minh Vũ bỏ vào trong một cái chén nhỏ, sau đó dùng muỗn chan một ít nước luộc vào, nước luộc sền sệt chứa đầy tinh bộ bên trong, nếu bỏ đi thật là lãng phí.

  Orc tiếp nhận chén từ trong tay thủ lĩnh, đôi mắt sáng hoắc nhìn chằm cái mà thủ lĩnh nói là đồ ăn ngon. Ngửi được mùi thơm từ bên trong cái chén, hắn không nhịn được mà trút hết vào miệng.

  Một cảm giác nóng ấm theo khoan miệng tràn xuống bụng, một cái cảm giác mà trước nay hắn chưa được trải qua, nó thật vi diệu, lâng lâng không thể tả được.

  Hắn dường dư là đứng hình vài giây sau đó hét một tiếng thật to

  “ ngon! Quá Ngon! Thủ lĩnh cho ta! ta muốn ăn!”

  “Orc ngồi xuống” Klu quát lớn.

  Thường ngày Orc rất là sờ Klu, Klu nói một thì hắn sẽ không dám nói hai, thế nhưng vào lúc này Orc không có như thế, đôi mắt long lánh chăm chú nhìn Minh Vũ bộ dáng không khác gì một con mèo nhỏ xin ăn.

  Minh Vũ bậc cười, sau đó cho Orc một viên Hạt đá luộc chín. Orc mừng rỡ không thôi, sau đó hắn liếc nhìn Klu đầy sự khiêu khích, ý như muốn nói “ ta từ nay về sau chỉ nghe lời thủ lĩnh mà thôi! Thủ lĩnh có đồ ăn ngon, ngươi thì không”

  Minh Vũ sau đó liền lấy 3 hạt đá cùng một ít nước luộc cho vào chén sau đó đưa cho Vu.

  Tay Vu rung rung cầm chiếc chén, đôi mắt lóng lánh chăm chú quan sát, lão khẽ hít một hơi thật sau, cảm nhận được hơi nóng cùng mùi thơm hoàn quyện vào nhau.

  Lão cũng giống như Orc một ngụm ăn hết, một cảm giác nóng ấm tràn khắp cơ thể thông qua khoang miệng sau đó là bụng. đôi mắt lão trừng thật lớn

  “ ngon! quá ngon! Đây là thức ăn của thần linh ư? Vũ nói cho ta!”Vu có chút gấp.

  Minh Vũ mặt có chút đen, thế nhưng hắn vẫn chặn lòng gật đầu một cái.

  Ngay lập tức Vu giở cái trò củ, cấm mọi người ăn, mà dùng cái nồi đất kia tế tự, cúng tế thần linh sau đó mới được ăn.

  Minh Vũ cũng mặc kệ, cứ để lão làm, đây là tính ngưỡng, trong một hai ngày khó mà thay đổi được. Vu tế tự mặc kệ Vu Minh Vũ còn thừa lại 3 cái nồi lớn cùng 4 cái nồi nhỏ. Hắn cũng bắt đầu an bài thức ăn tối cho mọi người.

  Orc một lần nữa xung phong đi lấy nước, còn các phụ nhân thì giúp Minh Vũ lột vỏ hạt đá, một số khác thì phụ trách nghiền nhỏ Hạt đá.

  Nhìn thấy lượng Tinh bột khá lớn trong hạt đá, như vậy là loại hạt này có thể nấu được cháo. Như vậy loại hạt này có thể vận dụng tới mức tối đa của nó.

  Khoảng chừng một giờ sau, toàn bộ dân cư bộ lạc Đá Lớn đã được ăn tối, mọi người tới lúc này đã rất gấp, vừa đói, vừa chờ mong thức ăn ăn của Thần Linh.

  Do số lượng chén có hạn, nên mọi người phải thay phiên nhau ăn, mỗi người một chén, ăn kèm với cá Khô, quả thật là một loại mỹ vị chưa từng có, trước giờ bọn họ chỉ ăn có hai loại thức ăn, một là nướng hai là ăn sống.

  Còn thanh niên trai trẻ thì còn có thể ăn được tốt, thế nhưng những người già như Vu, Blu, Xin thì răng rụng hầu như không còn, mỗi lần ăn dường như là một cực hình với họ.

  Sau khi ăn uống no nê, Minh Vũ cho Blu và Xin ra đốt lò gốm, đến lúc này bọn họ mới phát giác ra những vật kia có tác dụng to lớn đến chừng nào, nên cả đám người hí ha hí hưởng làm việc mà không một chút dị nghị.

  Có kinh nghiệm một lần, thế nên quá trình đốt lò cũng khá là dễ. lão Blu và Xin thay phiên ngay canh lò. Còn tất cả mọi người về hang ngủ.

  Còn đốn với Minh Vũ hôm nay quả là một ngày mệt nhọc, thế nên hắn cũng chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng.

  Một đêm không có chuyện gì xảy ra

  Từ lúc sáng sớm khi mặt trời chưa ló dạng, thì tộc nhân bộ lạc Đá Lớn đã dậy, bọn họ cũng không có vội ra ngoài bắt cá như ngày hôm trước nữa mà cả đám thụ tập lại lột vỏ Hạt Đá sau đó cùng nhau nấu cháo.

  Mà khi Minh Vũ tỉnh dậy thì mọi người đã ăn no nê, riêng Minh Vũ thì được chừa một chén thật to.

  “ xem ra, tộc nhân của ta cũng rất là ham ăn!” Minh Vũ thầm nghĩ.

  Lúc này Vu cũng không có ra ngoài mà chăm chú nhìn Minh Vũ.

  “ Vũ! tỉnh! Ngươi ăn!” hôm nay tộc nhân ta nên làm cái gì! Tất cả chờ ngươi phân phó!”

  “ Klu đâu?” Minh Vũ hỏi.

  “ Klu đang ngoài bờ suối bắt cá, mấy ngày nay hắn rất hăng, với lại mấy ngày nay có Sói răng kiếm, nên vào rừng rất nguy hiểm!” Vu giải thích.

  “ mấy ngày nay bắt nhiều cá, kho không đủ chổ chứa!” Vu nói.

  Nghe Vu nói thế Minh Vũ liếc nhìn góc chứa lương thực, quả thật là rất là đầy, từng sọt, từng sọt chứa đầy Hạt Đá cùng Cá khô. Nếu như tiến độ khai thác như thế này, thì trong 2 3 ngày nữa cái kho này sẽ đầy mất.

  Quả thật cái hang này khá là nhỏ, 70 tộc nhân sinh sống nơi đây quả thật là không đu, chưa tính là còn để lương thực.

  Quyết định xây nhà ngoài kia là đã có, thế nhưng hiện tại nhân lực không có đủ. Trong giai đoạn này bọn họ không có thời gian làm chuyện đó, thế nên cải tạo kho chứa là biện phát tốt nhất hiện tại.

  Kho chứa là một hốc đá lớn có chiều dài khoảng 3m, rộng 2m vào cao 2m, có tổng diện tích khoảng 12m3. Thế nhưng do vật phẩm quăng tứ tung không được sắp xếp tỷ mỹ nên rất là bừa bộn.Hiện tại tộc nhân ai cũng có công việc của mình chỉ có Vu cùng Minh Vũ là rảnh tay thế nên Minh Vũ cũng đành thở dài mà bắt tay vào dọn dẹp lại kho chứa.

  Đầu tiên là hắn quét dọn lại một thể khu vực xung quang kho, tiếp đó là phân loại. trong kho có rất là nhiều thứ, nhiều nhất là Cá khô và Hạt đá, ngoài ra còn có da thú, một số quả phơi khô, hạt, ngay cả cục đá đều có.

  Sua khi lấy hết tất cả mọi thứ ra ngoài, hắn lại một lần nữa quét dọn bên trong kho, sau đó dùng da thú lót bên dưới, sau đó phân kho thành 2 ngăn, ngăn thứ nhất là đựng Hát đá, ngăn thứ hai là để cá khô.

  Lần này vật phẩm không để sọc nữa mà để tràn ra kho, vì đã phân chia ngăn, thế nên không sợ bị lẫn lộn. còn các vật khác thỉ bỏ trong sọc kéo ra ngoài.

  Tốn gần cả buổi trưa hắn mới thanh lý xong cái kho hỗn độn, giải quyết được không ít không gian. Mà trong lúc dọn dẹp hắn phát hiện ra hiều thứ làm cho hắn vui mừng đến phát điên.

  Trong lúc hắn dọn hẹp thì Minh Vũ phát hiện có một túi da thú, bên trong đựng đầy những quả nhỏ chỉ bằng nửa đầu ngón tay, tuy đã khô, nhưng màu đó nhìn rất là thích mắt.

  Đây chính là thần khí giúp cho các món nướng trở nên đặc sắc hơn. ớt. thứ mà hắn tìm kiếm bao lâu nay.

  Tuy trong túi có hơn 20 trái, thế nhưng hắn có thể lấy hạt giống và trồn vào mùa năm sau, khẳng định là sẽ tạo ra nhiều mỹ thực cho bộ lạc.

  Công việc chuẩn bị cho mùa đông cũng khá là thuận lợi, thức ăn đã có, nồi cũng đã có, hai vấn đề quan trọng nhất xem như đã hoàn thành. Thế nhưng trong mùa đông không chỉ có thế, không ai biết chuyện gì có khả năng này ra nên phòng ngừa mới chắc chắn nhất.

  Hiện tại có 4 vần đề mới phát sinh ra, thứ nhất là muối, cái này tốt nhất là tìm thấy mỏ muối hoặc là khoáng muối.

  Thứ hai là vấn đề giữ ấm, nhìn sơ qua bộ lạc Đá Lớn thiếu da thú rất là trầm trọng, theo như Vu nói thì sau khi cơn tuyết đầu tiên rơi xuống bọn họ sẽ dùng thức ăn đổi lấy da thú. Thế nhưng điều này Mĩnh Vũ thấy không có khả thi, nên vấn đề này cũng có hai cách giải quyết, thứ nhất là tập trung săn thú lấy da lông, nhưng cách này không khả quan cho mấy, vì cần một thời gian dài phơi khô da lông mới được.

  Cách thứ hai chính là tìm ra một loại vật liệu khác thay thế.

  Vấn đề thứ ba cần phải giải quyết, đó chính là vấn đề đi lại trong tuyết. vào mùa đông tay chây là những bộ phận dễ dàng bị tổn thương nhất. lỡ loét là điều không thể tránh khỏi nếu tiếp xúc trong tuyết thời gian dài. Nhẹ thì bị lỡ loét còn nặng thì bị hoại tử dẫn đến mất đi một bộ phận thân thể.

  Thứ tư cũng là vấn đề quan trọng nhất, an toàn của bộ lạc trong mùa đông. Mùa đông lạnh thức ăn sẽ rất ít hầu như là không có, lúc này các loài dã thú trở nên hung mãnh dị thường, đặc biệt là sói, vì thứ ăn bọn chúng sẵn sàng tấn công bất kỳ sinh vật sống, miễn là chúng có được đồ ăn. Cái đó vẫn không đáng sợ, đáng sợ hơn chính là các bộc lạc khác. Các bộ lạc lớn sẽ thường xuyên cướp phá các bộ tộc nhỏ trong mùa đông, nếu bọn họ cạn kiệt lương thực.

  Mà mùa đông năm nay khả năng đó xảy ra rất cao. Vì mùa khô kéo dài nên sản lượng thức ăn dự trữ sẽ rất ít với lại mùa đông hẳn là sẽ kéo dài.
   
 8. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Nguyên Thủy Thời Đại
  Chương 7: Săn Chuột Đồng Cỏ

  Ước lượng thời gian, Minh Vũ rời khỏi hang động tìm kiếm những vật dụng có thể sử dụng hoặc chế tạo vật phẩm.

  Lúc này cũng đã là cuối buổi chiều, đồ gốm hôm nay tuy không có hắn chỉ huy chế tạo, thế nhưng Alan và Akam cũng có thể tự mình chế tạo, thậm chí còn xuất sắc hơn cả hắn nữa.

  Rất đơn giản vì bọn họ là nữ tính mà nữ tính có thiên phú về sự khéo léo hơn hắn với lại xưa kia chỉ mà một anh nông dân mà thôi chứ có phải con cái trong làng nghề sản xuất gốm đâu.

  Nhìn 5 lò nung gốm đang làm nguội lòng hắn rất là trong mong, xem hôm nay có thể thành công được bao nhiêu món.

  Còn phía công trường ngoài bờ suối lúc này vẫn hăn say sản xuất, lớp khai thác, lớp làm sạch lớp hong khô tất cả vận hành đều đặn có nhiệp điệu. đây cũng có thể xem là một dây chuyền sản xuất rồi đấy.

  Hắn cũng không có thuận tiện đến chỉ đạo hoặc quan sát mà trực tiếp đi dạo trên đồng cỏ. cái đồng cỏ này rộng chừng 10 mẫu bắt ngang chình giửa là một dòng suối nhỏ, một bên tiếp giáp với dãy núi đá lớn, một bên giáp với rừng rậm.

  Đồng cỏ lúc này đã chuyển sang màu úa vàng, báo hiệu cuối thu sắp đến. theo lẽ thông thường đồng cỏ có một hệ sinh thái cực kỳ đa dạng, bên trong hẳn sẽ có rất nhiều chuột, mà chuộc là chuỗi thức ăn thứ hai. Kèm theo chuột thì sẽ có các loài động vật khác như rắn, sói đồng cỏ,…

  Hắn đi dạo chừng 20 phút, lúc này hắn chú ý đến một mô đất cao nỗi bật trên đồng cỏ, cái mô đất này cao chừng 2m, khá là rộng rãi, nó có thể chứa được tới 3 chiếc xe hơi.

  Mà điều đáng chú ý là tên mô đất còn ẩn hiển những cái lỗ to bằng bắp chân, có cái còn to hơn. Đó là hình từ xa, Minh Vũ bước tới gần thì còn thấy phía dưới rất nhiều hang nhỏ, ngoài ra còn có vô số lối đi tán ra xung quang mô đất.

  Bất chợt khóe miệng Minh Vũ mĩm cười, một nụ cười tràn đầy thâm ý. Hắn âm thầm quan sát kỹ một lần nửa sau đó mới trở về bộ lạc. lúc này trời cũng đã khá tối, toàn bộ tộc nhân đang vận chuyển chiến lợi phẩm ngày hôm nay.

  Ngày hôm nay làm việc thuận tiện nên rất là quen tay, năng xuất được đề thăng đáng kể, tổng cộng thu hoạch giần 300 cá gác bếp thành phẩm, sản lượng tương đương 100 túi thịt khô. Ngoài ra nhóm thu hoạch Hạt đá cũng được 50 kg. thu hoạch ngày hôm nay xem như là không tệ.

  Nhóm sản xuất đồ gốm hôm nay chú trọng chế tạo nồi lớn, thế nên cả ngày hôm nay bọn họ chỉ làm được 12 cái nồi lớn cùng 20 cái chén nhỏ.

  Vẫn như thường lệ Minh Vũ chính là người khai lò nung. Đó chính là thành quả ngày hôm qua mà hắn cùng nhóm đồ gốm làm, tất cả đều hồi hộp và mong chờ.

  Từng lò, từng lò nong gốm được khai ra. Hôm nay vận khí của khá là tệ thành phẩm không được phân nửa. 4 cái nồi lớn thành phẩm, 6 cái còn lại thị bị rạng nứt. chén thì khả quan hơn được 26 cái, muỗn lớn, nhỏ cũng thêm đuôc 20 cái, nói chung như vậy là không tệ rồi.

  Nhóm thợ gốm khuôn mặt có chút thất vọng, thế nhưng được Minh Vũ an ủi cùng trấn an, nên cả bọn nhanh chóng lấy lại tinh thần chờ món ăn ngon.

  Món chính tối nay đương nhiên là món cháo cá rồi, quả thật nếu có thêm muối cùng một ít rau sống thì món ăn sẽ trọn vẹn hơn, thế nhưng Minh Vũ chỉ biết ao ước mà thôi, hiện tại hắn cần có nhiều vấn đề cần phải lo.

  Sau bữa tối Minh Vũ bắt đầu phân phó công việc ngày mai.

  Nhóm Alan, Akam 6 người vẫn tiếp tục chế tạo đồ gốm. nhóm đào Hạt Đá thì vẫn tiếp tục đào, thế nhưng mấy đứa nhỏ đi theo thì phải thu gom cỏ khô, cây nhỏ cũng vỏ cây.

  Nhóm thợ săn cùng khai thác cá thì phân ra một nữa, đội thợ săn 13 người, 2 người bị thương, thì lúc này thực chiến chỉ còn 11 người mà thôi, thế nên 3 người tiếp tục đánh bắt cá, số còn lại theo Minh Vũ săn bắt.

  Mà mục tiêu của Minh Vũ vào ngày mai chính là cái gò đất kia. Theo hắn quan sát thì cái gò đất kia là một cái hang chuột siêu cự đại. nếu thuận lợi bắt thì đó chính là một món hời cực kỳ lớn.

  Thịt chuột chính là một mỹ vị, răng nanh của chúng có thể chế tác thành vũ khí hay công cụ gì đó. Ruột của nó có thể đem phơi khô làm dây buộc, da chuột cũng có thể làm áo da thú, hay các vật phẩm nhỏ hơn như giày, nón, bao tay.

  Theo như lời thủ lĩnh thợ săn Klu thì chuột rất khó bắt, bọn chúng trú trong hang rất sâu, muốn bắt phải đào hang đến tận cùng mới có thể bắt được.

  Klu không có cách, chứ không có nghĩa là Minh Vũ không có cách, ai bảo hắn là người có kiến thức vượt thời đại, ai bảo hắn là người miền tây, mà miền tây đặc sản chính là chuột đồng.

  Bắt chuột đồng có rất nhiều cách như dùng bẫy, đào hang, nhưng phổ biến nhất chính là hung khói.

  Một đêm bình yên không chuyện gì xảy ra, cả thôn dân chìm trong giấc mộng chỉ có Blu và Xin thì vẫn chăm chú trông lửa. cho đến tầm 3 giờ sáng bọn họ cũng bắt đầu nghĩ ngơi.

  Vì công việc của bọn họ đặc thù nên cách đối đãi và phân công công việc cũng khác so với mọi người. thời gian ngủ của hai người là từ 3 giờ cho đến trưa, sau khi ăn trua xong thì hai người phân ra tìm củi và gia cố lại lò nung.

  Ngày hôm sau, hôm nay là một ngày khá là bận rộn với bộ lạc Đá Lớn, công việc được phân ra hầu như là nhiều gấp đôi mọi khi, bắt buộc toàn bộ tộc nhân phải cố gắng hết sức.

  Klu nghe nói hôm hay Vũ thủ lĩnh sẽ dắt mọi người săn chuột, trong hôm nay hắn vô cùng háo hức. nên từ rất sớm hắn đã dậy rồi sau đó chuẩn bị vật dụng đi săn.

  Cả bộ lạc chỉ có hơn 30 cây giáo nhọn, 15 cây búa đá, dao xương thì chỉ có 10 cái, thiếu thốn trang bị đến đáng thương.

  Ăn một bụng no căng, sau đó toàn thể bộ lạc Đá Lớn bắt đầu một ngày làm việc mới.nhóm thợ săn đi theo Minh Vũ gồm có 6 người bao gồm Klu, Orc là hai nhân vật không thể thiếu, theo sau còn có Ika, Ivki, Luc và Xem. Đây có thể coi là những tinh anh nhất trong bộ lạc Đá Lớn.

  Theo lẽ thông thường khi săn chuột là phải đào hang, nên từ sớm Klu đã chuẫn bị sẵng sàng lưỡi đá, cây nhọn.

  Nhìn những vật mà nhóm thợ săn mang theo Minh Vũ cười cười không nói gì. Thế là cả bọn cùng nhau đi đến cái mô đất kia.

  Chuột là một loại động vật về đêm, ban đêm bọn chúng sẽ đi ra hang kiếm ăn, cho tới sáng bọn chúng sẽ về hang nghĩ ngơi. Chính vì nguyên nhân đó mà Minh Vũ quyết định là thịt lũ chuột này trong buổi sáng ngày hôm nay.

  Nhìn cái mô đất cao kia, trong ánh mắt Orc tràn đầy vẻ chán nản, cái ổ chuột này không phải bọn họ không từng đào qua, đất tại khu vực này rất là cứng, dùng vật bằng đá đào là chuyện không có khả năng. Cho dù cố gắng đào cả ngày cũng không xuống được 1m, chứ nói gì là bắt chuột.

  Đám chuột trong hang này rất là ranh mãnh, bọn chúng có hàng chục hang khác nhau, bọn họ đào hang này, bọn chúng sẽ từ hang khác tẩu thoát.

  Thế nên khi Minh Vũ dắt bọn họ tới đây Orc liền xụ mặt xuống tỏ ra không ưng thuận. Klu cũng biểu tình như thế, thế nhưng quyều uy của thủ lĩnh là có, bọn họ không có quyền trái lời.

  Klu tự cho là mình có kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực săn bắn, nên lập tức quen tay mà động thủ trước, hắ tìm một cái hang thật to sáu đó bắt đầu hì hục đào, các thành viên khác cũng chuẩn bị là theo, thế nhưng Minh Vũ lên tiếng cản lại.

  “ không được! đào hang! Bắt không được!”

  “ không đào! sao bắt được! Klu nói

  “ nghe lời ta! Dọn sạch cỏ chỗ này!” Minh Vũ ra lệnh.

  Mấy thành viên trong đội thợi săn cũng không có hiểu ngô khoai gì hết, cái đầu vẫn ong ong. Chỉ có duy nhất Orc là sai đâu đánh đó, từ sau khi Minh Vũ cho hắn ăn đồ ăn ngon đầu tiên thì hắn đã một mực nghe lời Minh Vũ rồi.

  Và thế là mây thanh niên bắt đầu dùng dao đá, dao xương xử lý đám cỏ xung quanh mô đấy. quả thật đây là một cái ổ chuột thật là lớn, trong vòng bán kính 10m đều có dấu tích đào hang của bọn chúng, ước tính số chuột sống trong cái hai này lên tới 100 con.

  7 người dọn chừng 2 giờ cuối cùng 300m2 cũng đã hoàn thành đệ lộ ra dưới lớp cỏ đó là hơn 30 cái hang lớn nhỏ khác nhau. Hang lớn nhất nằm ở phía dưới mô đất cao kia. Xem ra đây chính là cửa chính của đắm chuột, còn số còn lại là hang ngách.

  Sau một hồi quan sát kỹ, Minh Vũ mới cho dùng đất lấp hết toàn bộ những miệng hang kia lại, chỉ chừa lại hang chính mà thôi.

  Còn đám thợ săn, đặc biệt là Klu thì vẫn luôn không hiểu, bọn họ bắt chuột mà, chứ có phải là lấp hang chuột đâu. Tâm trí của hắn quả thật rất là đơn giản.

  Chừng 20 phút sau toàn bộ cửa hang ngách được lấp kính bằng đất, tiếp đó Minh Vũ lại gom lại số cỏ cây vừa được dọn kia, đem lại trước của hang, sau đó lại đốt một mồi lửa.

  Cỏ khô, lửa nhanh chóng bốc cháy

  “ mau! Dùng da thú thổi khói vào trong hang!” Minh Vũ ra lệnh.

  Klu dù không hiểu nhưng vẫn làm theo, chẳng mấy chốc, khói nghi nhút lan tỏa ra xung quang. Đám khói dày đặc số bay vào hang, số khác thì bay lên bầu trời, đám thợ săn xung quanh chịu không nổi bắt đầu ho, thế nhưng nhanh chóng những tiếng ho thay thế bằng những thứ gòa thét.
   
 9. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Nguyên Thủy Thời Đại
  Chương 8: Đại Thu Hoạch

  Hương khói cay mũi đến lạ thường, Minh Vũ ở ngoài không gian thoáng đãng vậy mà nước mắt, nước mũi cũng chảy liên tục, huống chi là lũ chuột dưới hang kia.

  Chưa đầy 5 phút đám chuột trong hang bắt đầu cựa quậy, từ trên mặt đất có thể nghe thấy tiếng chúng rít lên trong hang. Minh Vũ nắm chắt thời cơ, quốc nay một cục đất thật lớn lấp của hang lại. sau đó dập tắt lửa chờ đợi lũ chuột kia ngoi ra khỏi hang.

  “ Klu chuẩn bị bắt chuột nào.!” Minh Vũ chỉ chỉ về mấy chiếc lổ kia. Klu có vẻ không tin, thế nhưng sự thực trước mắt hắn lại khác. Từ bên dưới những cái hang bọn họ vừa lấp kia, bắt đầu nhúc nhít.

  “ nén thật chặt những cửa hang khác! Chừa lại 1 hang để bắt chuột thôi!” Minh Vũ chỉ huy.

  Bất chợ từ trong hang lao ra một con chuột to bằng bắng chân, toàn thân màu xám, còn chuột này có cặp răng cửa cực khủng bố. nó vừa ngoi đầu ra khỏi hang, chưa kịp hoàn hồn thì ngay lập tức bị một gậy vào đầu chết bất tỉnh.

  Đám thợ săn không ngừng hô hoán lên, đây là lầu đầu tiên bọ họ bắt được chuột đơn giản đến thế, không cần phải đào hang, mà chỉ chờ chuột ngoi đầu lên rồi cho nó một gậy mà thôi.

  Klu cực kỳ hung hăn, mỗi phát đánh của hắn đều vận toàn sức, một gậy xuống dưới, thì con chuột đồng cỏ kia hằng là phải chết.

  Chưa đầu 20 phút mà hơn 50 con chuột đồng cỏ đã bị phơi xác. Phía dưới hẳn là còn rất nhiều, thế nhưn bọn chúng không có ngoi lên nửa. rất có khả năng bọ chúng đã ngõm hết rồi, hoặc là khói hết tác dụng, nên bọn chúng không cần leo ra nữa.

  Vì thế Minh Vũ bắt đầu kiểm ra mấy cửa hang khác, quả thật đám chuột kia bị ngỏm hết rồi. bọn chúng chết vì ngạt thở, thế nên cả bọn không còn canh cửa hang nữa mà bắt đầu công việc moi hang. Lần này thì có chút vất vả bởi vì phải đào hang, thế nhưng cũng không sâu cho lắm. bởi vì đám chuột đã ngoi lên gần cửa hang hết rồi, thế nhưng bị mắc kẹt lại không ra được.

  Và chứ như vậy chỉ trong vòng một buổi sáng 6 thợ săn cùng Minhg Vũ săn được hơn 100 con chuột đồng cỏ mập mạp béo ú, còn số chuột con cũng gần 40 50 con thì trực tiếp đem ra ngoài bờ sông làm mội dụ cá.

  100 con chuột chính là số lượng khổng lồ, cần phai xử lý thật tốt mới có thể lưu trử được lâu. Thế nên công trường chế biến cá bị ngừng hẳn, thay thế vào là xử lý đám chuột đồng cỏ.

  Minh Vũ trực tiếp chỉ huy công tác chế biến Chuột đồng cỏ. bởi vì những con chuột này trên người bọn chúng chính là tài nguyên, rất nhiều tài nguyên có thể vận dụng được.

  Chuột đồng cỏ đầu tiên là bị lóc da ra, da của chúng sau khi được xử lý sẽ làm được một số vật dụng hữu ít như nón này, găng tay, thậm chí là có thể làm áo, hoặc giày.

  Răng đám này cũng thật là phát triển, có những con răng cửa của bọn chúng dài đến 5cm vô cùng rắn chắc và sắc bén. Số răng này có thể tận dụng là vũ khí, hoặc dao nhỏ.

  Thịt chuột thì khỏi phải bàn, vô cùng rắc và ngon. Nướng hay luộc đều là tuyệt phẩm.

  Ruột Minh Vũ cũng không chừa, ruột được rửa sạch sau đó hong khô, có thể là dây cột cũng khá là chắc chắn và êm tai.

  Vì thời tiết không có ủng hộ bộ lạc Đá Lớn, thế nên toàn bộ thuộc da đều được khong khô cấp tốc trên lò lửa, tuy hiệu quả không cao, thế nhưng vào thời gian này, thì lại vô cùng hiệu quả.

  Cho đến tận cuối ngày công việc vẫn còn chưa xong, tuy khá là mệt mỏi, thế nhưng thu hoạch ngày hôm nay làm cho cả bộ lạc cười tít cả mắt, đặt biệt là nhóm thợ săn bắt chuột cùng Minh Vũ miệng luôn nói, khoe hôm nay mình bắt được bao nhiêu chuột, rồi kể về cách bắt chuột thần kỳ của thủ lĩnh.

  Đến tận 7 giờ tối bộ lạc Đá Lớn mới về hang trú ẩn, mà đến lúc này số thịt chuột kia vẩn còn chưa xử lý xong, vì để an toàn, thế nên sốt thịt chuột được mang về hang, rồi cùng hong khô cùng lúc với đốt lò nung.

  Vì thế, lại một ngày nữa bộ lạc Đá Lớn lại ăn tối rất trễ, nhưng thức ăn hôm nay lại cực kỳ tốt. mà chuyện tốt thì chính do Vu tạo ra rồi.

  Từ khi nó nồi Cháo đã trở thành thức ăn chính của bộ lạc, cháo còn bỏ thêm cá hoặc thịt vào, tuy hương vị không tốt vì không có gia vị thế nhưng ăn rất no và ngon nữa nên được toàn bộ bộ lạc hưởng ứng.

  Mà để ăn mừng thu hoạch ngày hôm nay, Vu mới lấy ra từ trong hốc đá giấu kín trong hang, đó là một túi da lớn, bên trong lục cục lòn hòn giống đá, đây chính là hạt muối mà lão cất giấu bấy lâu nay, chờ có việc đại hệ trong mới đem ra, phân phát cho mỗi người một hạt nhỏ.

  Mà sau khi Minh Vũ nhìn thấy thì giật túi muối kia trên tay lão Vu, sau đó quan sát thật tỷ mỹ.

  Muối này muối khối, cực kỳ thô sơ màu vàng đục tinh thể. Minh Vũ khẽ liếm một cái, cái vị mặn kém theo vị chát, đây chính là đặc trưng của muối thôi, muối mỏ. xem ra bộ lạc Đá có hằn một cái mỏ muối bên trong lãnh địa bộ lạc.

  Minh Vũ cũng không nói hai lời, liền lập tức lấy đi 1/3 số muối trong túi, đem ra nghiền nát, sau đó bỏ vào các nồi lớn đang nấu cháo và thịt chuột.

  Nhìn thấy hành động điên rồ của Minh Vũ, Vu cuồng rống lên, trong lòng lão cực kỳ chua xót, lão nhớ túi muối lão có được từ 5 năm trước, lúc đó bộ tộc phải dùng 3 người trưởng thanh để đối lấy túi muối như thế này, trong mấy năm qua lão không dám xài, mỗi lần dùng chỉ cho tộc nhân liếm một cái, mỗi người thay phiên nhau liếm. vậy mà hôm tên nhóc con kia lại lấy đi 1/3, hơn nữa còn cho vào trong nồi nấu.

  Lão cả giận, giận lên mà cuồng hống, khiến cho các tộc nhân hoảng sợ, thế Minh Vũ lại lạnh lùng nhìn hắn, ánh mắt của Minh Vũ lúc này cực kỳ đáng sợ, giống như là một con sói.

  Vu lão bất chợt im bặt không nói gì, tuy vậy lòng lão đau như cắt, không khí trong hang động bỗng trở nên rất là ngột ngạt.. thế nhưng cháo đã chín, thịt cũng đã chính, mọi người không thể nhịn được nữa, mặc kệ sự tình ra sao, ăn trước cái đã.

  Orc đương nhiên là người xung phong đầu tiên, hắn múc một chén thật to, bên trong trong có một cái đui chuột sau.

  Hắn không có dùng muỗn mà thổi phù một cái, sau đó hút một cái rột thật dài, lúc này hắn trợn mắt thật to “ Ngon! Quá ngon! Ngon ngon hơn này hôm trước. ngo to như quả núi!” Orc không biết diễn tả như thế nào, thế nhưng hắn lại một lần nữa hống lớn.

  Mọi người cũng chẳng thèm để ý tới hắn, thay nhau mà thưởng thức mỹ vị mà thủ lĩnh ban cho, Vu Lão tuy rất giận, thế nhưng cơn đói đã bán đi lão, lão múc một chén thật to, ăn nhồm ngoàm giống như Orc.

  Quả thật cháo khi bỏ thêm muối thì cực kỳ ngon, muối chính là thứ gia vị không thể thiếu, nó là vua của trăm vị.

  Sau bữa ăn no, mọi người bắt đầu nghĩ ngơi, đối khi còn tán gẫu chuyện nhân sinh, mấy ngày ngay chuyện tình như thế nào.

  Sau khi ăn xong tâm tình Vu cũng thoải mái hơn một chút, tuy già thì giận dai. Vì thế Minh Vũ mới bắt đầu nói chuyện với lão.

  “ Vu! Chúng ta có thức ăn! Chúng ta có thể đổi được muối!”

  “ tộc nhân cần Muối! không có muối! tộc nhân sẽ chết!” Minh Vũ nói.

  “ muối rất quý! Như vậy lãng phí!” Vu Nói

  “ muối quý hay tộc nhân quý hơn!”

  “ tộc nhân!” Vu trả lời.

  “ tốt! tộc nhân tốt! cơn tuyết đầu tiên đổi thật nhiều muối!” Minh Vũ khẳng định.

  Một đêm bình thản, hôm nay mọi người ngủ rất say, chỉ có Blu và Xin ngồi canh trước hang, vừa trông lửa lò nung vừa trông lửa hong khô thịt.

  …………………………………………

  Lại một ngày mới bắt đầu, hôm nay công việc lại trở về như mọi khi, vẫn tiếp tục gia tăng sản xuất, thế nhưng 6 thành viên đội thợ săn lại không được trở về công trường bờ sông mà cùng Minh Vũ đi vào rừng nhặt củi, cũng như là tìm kiếm những vật liệu hay nguyên liệu gì đó.

  Rừng cũng cách không xa bộ lạc, đi bộ chừng một giờ là tiến nhập bìa rừng, đây hẳn là rừng rậm nguyên thủy. khắ nơi cây cối rập rạp, thế nhưng vào cuối thu lá đã chuyển sang màu vàng úa, chỉ vài ngày nửa thôi đám rừng cây này sẽ trơ trụi lá.

  Tiến vào rừng rậm, Klu giống như là đi vào lãnh thổ của mình, hắn thay thế Minh Vũ làm người dẫn đầu, vì Minh Vũ tốc độ không nhanh, thế nên đoàn người tốc độ giảm rỏ rệt.

  Quả thật, mục tiêu ngày hôm nay là quan sát địa hình cùng thực trạng của vùng rừng núi này, từ đó Minh Vũ mới tìm ra hướng đi cho bộ lạc Đá Lớn được.

  Dọc đường Klu không ngừng chỉ chỉ trỏ trỏ các nơi đi qua, loại cây náo có trái ăn được, cây nào trái ăn vào sẽ đau bụng.

  Đi sâu vào trong rừng chừng nửa giờ, thì Klu bỗng giơ tay lên cảnh báo dừng lại. sau đó hắn ngồi xuống, sờ sờ trên mặt đất.

  ẩn bên dưới lớp lá cây vàng hoe, là một đống phân xem ra vẫn còn khá nóng, xung quanh cũng có không ít dấu chân. Quan sát dấu chân, xem ra là một bầy động vật ăn cỏ, hơn nữa khối lượng động vật này khá là lớn.

  “ cẩn thận! quái thú sừng cong!” Klu giọng cực kỳ thận trọng

  “ bọn chúng cách đây không xa! Mau rời khỏi!”

  Minh Vũ nhíu mày, dựa theo dấu bàn chân và phân theo kiểu hình bánh, thì đây hẳn là trâu hoặc bò rừng mà thôi. Tính nguy hiểm khi săn những con này cũng không cao cho lắm.

  “ bọn chúng rất mạnh, sừng chúng rất dài, bắt không được, Uri bị giết bởi đám quái sừng đó” giọng Klu có chút hoảng sợ khi nhắc tới chuyện kia.
   
 10. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Nguyên Thủy Thời Đại
  Chương 9: Bò Rừng

  Không riêng gì Klu mà những thành viên còn lại cũng thế, nghe đến cái tên quái thú sừng lớn là mặt đã phát xanh rồi. Minh Vũ rất là lưu ý điểm này.

  Cả đám nhanh chóng chuyển hướng khác, đi chưa được bao lâu thì phía xa xa vọng tới một tiếng rống của động vật.

  Cách đó không xa là một bầy bò mọng, ít nhất 20 con thứ mà Klu gọi là quái thú sừng lớn, quả thật những con bò này sừng thật là lớn, thân hình chúng cực kỳ to lớn, mỗi con nặng ít nhất cũng 600 - 700kg.

  Sừng con đực cực kỳ phát triển to dài cong và nhọn, quả thật nếu bọ con bò khủng bố đó tấn công thì một cú húc của nó cũng có thể lấy đi tính mạng của một người.

  Có vẻ vì thích nghi với khí hậu khắc nghiệt, thế nên bây giờ bên ngoài lớp da mọc một lớn lông thật dày, khác với các giống bò khác.

  Từ phía xa xa Minh Vũ dựa theo tiếng rống cũng đã quan sát thấy đàn bò rừng, nội tâm không nhịn mà đánh bộp một cái, ánh mắt cực kỳ tham lam nhìn chằm chằm đàm bò kia.

  Thế nhưng hắn nghĩ lại thực lực của bộ lạc Đá Lớn, quả thật không đủ khả năng săn hay thuần phục những con quái vật khủng khiếp kia. Ít nhất cho tới khi bộ lạc của hắn có thêm những loại vũ khí mới.

  Nơi Minh Vũ đứng là trên một vách núi nhỏ, còn đám Bò rừng thì ngay ở dưới thung lũng đá cách đó không xa khoảng chừng 200 – 300m. nhìn thì thèm thật, thế nhưng điều mà Minh Vũ chú ý nhất chính là Đám bò rừng kia đang ăn đất, mà nói chính xác hơn là liếm muối.

  Một bầy 26 con trong đó có 4 con non, hẳn là vừa mới sinh trong mùa thu, hơn phân thì đang chăm chú liếm láp một cục đá, số còn lạc thì cảnh giác xung quanh. Dừng như bọn chúng đã phát giác ra có người đang rình mò bõn chúng. Đặc biệt là con đầu đàn ánh mắt cứ lăm lăm nhìn về hướng đám người Minh Vũ.

  Klu thì rung sợ, thế nhưng Minh Vũ thì cười tít cả mắt, xem ra bộ lạc năm nay sống khá giả rồi.

  Khoảng chừng nửa giờ sau, lúc này đám bò rừng kia cũng đã rời đi, thế nhưng Minh Vũ cũng không có ý đuổi theo hay đi đến chỗ kia, bọn họ vẫn đợi thêm một giờ nữa mới đi xuống phía dưới.

  Nhìn sự cảnh giác cao độ của con đầu đàn kia, Minh Vũ cảm giác nguy cơ đến từ con quái vật đó thật là lớn.

  Dưới thung lũng đá, đây là một khe núi hẹp, toàn khe núi chỉ rộng chừng 100m, xung quanh có khá ít cây cối, đa phần là cây bụi hoặc cỏ dại mà thôi. Bao bọc 3 thía là vách đá cao. Có thể nói đây là một hơi tuyệt đi khi gặp phải nguy hiểm.

  Xung quanh nơi này có rất nhiều dấu chân động vật, đặc biệt là động vật ăn cỏ, xem ra nơi này chính là một mỏ đá muối lộ thiên.

  Minh Vũ hắn không nhịn được mà dùng lưỡi liếm những phiến đá kia, Klu cùng đồng bọn miệng mồm há hốc

  “ Thủ Lĩnh ăn đất à”

  Trái ngược với đám Klu thì Minh Vũ lại mừng như điên, xem ra vấn đề khó khăn của bộ lạc đã được giải quyết ổn thỏa.

  Quặng muối này lẫn tạp chất khá là nhiều, bên trong vị mặn còn lẫn lộn với vị đất, vị đắng chát, nếu muốn tinh luyện thành muối thì cẩn phải xử lý khá là nhiều.

  Chuyện này trong thời tiền sử cũng được coi là chuyện đại sự, thế nhưng nếu là người hiện đại thì chuyện này là một chuyện cỏn con. Một đứa trẻ lớp 8 cũng có kiến thức làm chuyện này.

  Hóa học lớp 8, đã từng có thí nghiệm thực hành, trộn lẫn muối và cát, sau đó lọc muối ra. Chỉ cần cho hỗn hợp muối cát hòa tan, sau đó lọc cát ra khỏi dung dịch, rồi sau đó khô cạn bằng nhiệt độ, sản phẩm còn lại là muối.

  Đó là muối bột, rất dể hòa tan, thế nhưng đây chính là muối quặng nên độ khó khăn khi tinh luyện lớn hơn nhiều, thế nhưng không phải là chuyện không thể.

  Minh Vũ ngay lập tức ra lệnh cho đám thợ săn đào quặng muối, mang trở về bộ lạc. đám thợ săn thì than thở không thôi, chỉ có mình Orc là chó săn sai đâu cắn đó, không một chút phàn nàn.

  Cả đội 6 người dùng dao đá mà đào bới, sau đó bỏ vào gùi phía sau lưng. Quặng muối rất là cừng, 6 người rất khó khăn mới có thể lấy ra được.

  Mặc cho đồng đội dùng sức mà đào, Minh Vũ lại đi xung quanh khe hẹp này mà quan sát. Xem ra nơi này từng bị biển ngập qua, sau một thời gian dài thì biển rút đi, nước biển đọng lại cái khe này, tích tụ lại thành một cái mỏ muối.

  Qua năm dài đằng đẳng, cái khe này bị phong hóa, hòa lẫn cùng với đất đá, tạo nên tình trạng như hôm nay, nếu theo như giả thuyết đó là đúng vậy thì sâu phía dưới khe này, là một mỏ muối có trử lượng khá là lớn, thế nhưng khó mà khai thác được. chỉ có thể lấy được lớp muối lẫn đất ở mặt trên thôi.

  Chừng một giờ sau, toàn bộ 6 cái gùi đã được chấc đầy, mỗi gùi chứa được ít nhất khoảng 8kg muối quặng, tính ra cũng gần 50kg, nếu như hàm luông muối trong quáng thạch cao thì có thể tinh luyện ra đến 5-6 kg muối. một sản lượng không hề nhỏ, số này có thể đủ cho bộ lạc đá lớn ăn trong vòng 10 ngày nữa tháng.

  Thu thập xong xuôi lúc này cũng đã đầu giờ chiều, nhiệt độ cũng tăng lên vài phần, lúc này đoàn người mới rời khỏi. trải qua thêm gần 2 giờ nửa đoàn người mới về tới bộ lạc.

  Bộ lạc lúc này cũng đang dần chuyển dời thu hoạch ngày hôm nay trở về hang động, Cá gác bếp thì khỏi phải nói sản lượng 200 kg một ngày, Hạt Đá cũng lên tới 30 kg một ngày. Đám lông chuột, cũng đã giải quyết ổn thỏa. còn sản lượng đồ gốm hôm này chỉ làm có 4 cái nồi lớn cùng 10 cái nồi nhỏ bời vì số lượng nồi đất trong bộ lạc lúc này đã đủ dùng, sản xuất thêm nữa là dùng để dự phòng, cùng chuẩn bị cho phiên trao đổi vào đầu đông.

  Vu nhìn thấy trên lưng đám thợ săn không có con mồi nào cả, chỉ toàn là đất đá, mặt Vu có chút đen.

  “Klu! Mang đá về là gì! Đá không ăn được!” Vu trách mắng.

  Klu líu lưỡi, mặt đỏ bừng không biết nói làm sao cho phải. cái này đâu phải do hắn, thủ lĩnh bắt hắn đào đất mang về mà. Hơn nữa hắn còn tận mắt nhìn thấy thủ lĩnh ăn đất mà.

  Minh Vũ cười cười sau đó phân phó

  “Alca, Akam ra ngoài bờ suối nhặt đá sỏi, sỏi mịm về”

  “ Orc Ivan, Klu, mau nghiền những viên đá nay ra”

  Vu chẳng hiểu ra làm sao “ đá ăn được à?”

  “ được! ăn rất ngon! Minh Vũ cười cười.

  Không lâu sau toàn bộ vật dụng được tộc nhân mang về. dưới ánh mắt của bao tộc nhân, Minh Vũ bắt đầu động tay.Đầu tiên hắn lấy ra 3 cái nồi lớn nhất trong bộ lạc, những cái nồi này có đường kính 40cm. cao chừng 50cm. cái đầu tiên hắn cho nước hòa tan đám quặng vừa được nghiền nát kia.

  Cái thứ hai thì đập vỡ phần đít nồi, cái nồi này dùng để lọc nước muối. vì không có giấy lọc, thậm chí là vải cũng chưa có, thế nên Minh Vũ làm một hệ thống lọc nước cực kỳ đơn giản.

  Đầu tiên Minh Vũ cho vào một lớp cỏ khô, tiếp theo là sỏi mịm, than và cuối cùng là sỏi.

  Còn cái nồi cuối cùng dùng để đựng nước lọc. cả bộ lạc không hiểu thủ lĩnh của bọn họ đang làm gì, thế nhưng họ chắn chắn một điều là sẽ có đồ ăn ngon để ăn.

  Làm xong mọi việc thì trời cũng đã sập tối, Minh Vũ cho người vào chuẩn bị bữa tối, còn hắn vẫn tiếp tục quan sát công việc ngoài này.

  Nước quặng là một màu đen sì đục ngầu, thế nhưng đi qua hệ thống lọc đơn giản của Minh Vũ, nước đã chuyển sang màu trong như nước ngoài bờ suối.

  Không để cho mọi người chờ lâu, Minh Vũ đem nồi chứa nước ra đun lên, mặt kệ cho nó có sôi bao nhiêu, cả bộ tộc vào hang ăn tối. một số thành viên không chịu vào hang ăn, bọn họ muốn ăn thứ đang được nấu trên bếp kia. Thế nhưng Minh Vũ bảo là cái này mai mới ăn được, thế nên cả đám từ bỏ, vào hang ăn tối.

  Ăn tối no nê, cả đám lại ra hang chờ đợi. thế nhưng Minh Vũ nào có thể để cho bọn họ rãnh tay, ngay lập tức dưới ánh lửa bập bùng Minh Vũ bắt đầu hướng dẫn bọn họ làm dây thừng bằng vỏ cây.

  Làm dây thừng bằng vỏ cây cũng khá là đơn giản, mấy ngày trước Minh Vũ đã cho mấy đứa nhỏ thu thập cọng cỏ vỏ cây và những nhánh cây nhỏ, tất cả được tập kết dưới hang trú ẩn.

  Vỏ cây được đập giập, để loại bỏ phần thịt trong vỏ cây ra, chừa lại phần xơ, sau đó se tròn những phần này trên đùi, cứ kéo dài kéo dài ra, sau đó dùng ba sợi tếch thành một sợi thoe kiểu thắt con rết.

  Tùy theo mức độ to nhỏ mà dây được tếch theo nhiều mức độ, nhỏ nhất là to bằng đầu nhang, to bằng ngón út, ngón trỏ, ngón cái. Những sợi dây này Minh Vũ sẽ vận dụng thật tốt trong mùa đông khắc nghiệt này.

  Khoảng chừng 2 giờ sau, nồi nước muối đã được khô cạn cho tới đáy, lúc này dưới đất nồi là một chất lỏng sền sệt không ngừng cô đọng lại. Minh Vũ ngay lập tức dùng gậy khuấy đều cho tới khi đám muối thành hình.

  Chừng 10 phút sau, mẻ muối đầu tiên cũng đã hoàn thành, muối thành phẩm không có trắng tinh, vẫn còn lẫn màu đục vàng vàng, vì nước muối chỉ lọc qua có một lần, nếu nước được lọc 2 3 lần thì kết quả sẽ khác.

  Minh Vũ là người đầu tiên kiểm nghiệm kết quả, khi muối chạm vào đầu lưỡi, một vị mặt tinh khiết tràn ngập, một vị mặn quen thuộc không có lẫn đắng chát. Đến lúc này hắn mời thở phào một cái. Sau đó hắn đưa cho Vu thử.

  Vu cũng khá là bất ngờ, cũng bỏ một hạt muối vào miệng. muối vào miệng, khuôn mặt của lão tràn đầy vẽ khiếp sợ.

  “ muối! muối!muối!” Vu gào lên.

  “ đúng! Là muối! chúng ta không cần phải đi trao đổi với bộ tộc Đá nữa! ta có thể tạo ra muối!” Minh Vũ lớn tiếng.
   
 11. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Nguyên Thủy Thời Đại
  Chương 10: Kế Hoạch Mùa Đông

  Mối lo của bộ lạc Đá Lớn Minh Vũ đã giải quyết được gần như phân nữa, số còn lại là vấn đề an toàn trong mùa đông và sức khỏe người dân trong bộ lạc.

  Đã gần 1 tuần trôi qua, kể từ cái ngày bộ lạc Đá Lớn có thể tinh luyện được Muối, lúc này thời tiết đã trở nên lạnh lẻo, toàn bộ rừng cây chỉ còn trơ trọi những chìa cây, không một chút sức sống.

  Trong mấy ngày này, thu hoạch hạt đá xem như là chấm dứt, thế nhưng toàn bộ dân cư không có tập trung toàn bộ vào khai thác Cá. Bởi vì có ba nguyên nhân, thứ nhất sản lượng cá đang giảm dần do việc khai thác quá mức, thứ hai đàn cá trở nên có thút thông minh, không có ồ ạt lao vào tranh giành thức ăn. Còn thứ ba là nhiệt độ xuống thấp khiến cho đàn cá trở nên thụ động và có dấu hiệu ngủ đông.

  Ngoài ra bộ lạc lúc này đang đẩy mạnh sản xuất đồ gốm, tinh luyện muối, đồng thời thu thập củi để dự trữ mùa đông. Mấy đứa nhỏ cũng không có rãnh rỗi mà phải rút cọng cỏ chuẩn bị cho kế hoạch mùa đông của Minh Vũ.

  Mà Minh Vũ trong thời gian này cũng không rảnh rổi chút nào, hắn đang tận dụng da chuột chế tạo thứ gì đó hữu dụng. thứ đầu tiên hắn nghĩ đến đó chính là giày, giày là thứ vô cùng hữu dụng,đặc biệt là trong mùa đông, giày giúp giữ ấm cho bàn chân nơi dễ bị thương nhất. thứ hai là hắn đã quá ngán ngẫm cái cảnh đi chân đất trên sỏi đá rồi.

  Giày bộ phận quan trong nhất của nó là đế giày, đa phần đế giày sẽ được làm bằng gỗ và bọc lên một lớp da. Thế nhưng với trình độ như kỹ thuật như thế này thì chế tạo ra một cái đế giày hợp cách thì khó như lên trời.

  Thế nhưng, có thể thay thế bằng nhiều vật liệu khác, đó chính là cỏ. dùng cỏ bệnh thành đế giày sau đó dùng da lót vào bên trong để tạo sự ấm áp và thoải mái. ống giày cũng được làm từ da chuột, sau đó dùng dây cố định lại.

  Mầy mò cả ngày cuối cùng Minh Vũ cũng có được một đôi giày dành cho riêng minh, thế nhưng trông chẳng đẹp mắt tý nào, hơn nửa còn cực kỳ quái dị thế nhưng hắn lại rất thích.

  Kế tiếp mấy ngày sau, phong trào đi giày trọng bộ lạc được làm rộ lên, người đầu tiên đi tiên phong chính là Alcan, cô bé có đôi tay cực kỳ khéo léo, dựa theo cách là Minh Vũ chỉ, nàng làm còn đẹp và bền hơn cả hắn, khiến cho Minh Vũ xấu hổ không thôi.

  Hằng ngày hắn ngước nhìn con bé cùng đồng bọn của nó lượn qua lượn lại với đôi giày xinh đẹp trước mặt Minh Vũ, thì mặt hắn đen như nhọ nồi, thầm mắng con bà nó, dám trêu ông, tối nay ông cắt nửa khẩu phần ăn.

  Nói thì nói thế, cho đến buổi ăn thì Alcan cùng Akam luôn được thiều thức ăn, bởi vì sao, đương nhiền là nàng là nhân vật chủ chốt trong hệ thống sản xuất đồ gốm của bộ lạc Đá Lớn rồi.

  Cho đến hôm nay sản lượng dư ra đồ gốm đã vượt qua con số 100 món, bao gồm nồi lớn, nồi nhỏ, chén, ly và muỗn. tất cả được tập kết ngay tại lò nung, bởi vì hang động đã không còn đủ chỗ cho bộ lạc ở cùng cất chứa lương thực nữa rồi.

  Vì thế tranh thủ những ngày mùa thu cuối cùng, Minh Vũ phát lệnh tổng động viên vào rừng đốn củi, gỗ, tách vỏ cây. Đồng thơi đến bờ suối thu gom bùn, đất sét.

  Đây là một kế hoạch mang tính chiến lược của Minh Vũ, hiện tại hang động đã quá nhỏ so với dân cư bộ lạc Đá Lớn, sản lượng lương thực rất lớn, chấc đầy bên trong hang, hâu như là 1/3 hang. Mùi cá khô khắp hang, khiến cho Minh Vũ phải phát ngán. Chính vì lẽ đó càng thôi thúc Minh Vũ lập ra kế hoạch này.

  Thời đại nguyên thủy, con người sinh sống trong các hang động, thí nhất vì nó chắn gió, che mưa che nắng, đồng thời cũng là nơi hàng rào tự nhiên phòng chống thú dữ.

  Thế nhưng con người ngày càng sinh sôi, sức chứa của hang động không còn đủ chổ cho con người sinh sống, vì thế nhà cứ thế được xây dựng.

  Mà ngay tại giờ khắc này, Minh Vũ chính là người tiên phong trong thời đại sơ khai này.

  12 thợ săn, có sức khỏe nhất, trực tiếp vào bìa rừng dùng búa đá mà đốn cây, vật liệu gổ mà Minh Vũ yêu cầu cũng không cao cho mấy, chỉ cần thân cây thẳng cao từ 1.5 tới 2,5m, thân gỗ to chừng bắp tay, bắp chân là được. nếu như to quá, thì với dụng cụ đơn sơn rìu đá thì chặc cã ngày mới được một cây quá.

  Đó là phần việc của đội thợ săn có sức khỏe vượt bậc nhất, tiếp theo đó là phụ nữ và người già, đám người này thì công việc nhẹ hơn nhiều đó chính là thu thập đá, bùn đất ngoài bờ suối.

  Còn số còn lại là trẻ nhỏ thì phải thu thập cỏ, rơm, số lượng càng nhiều càng tốt.

  Không ai biết thủ lĩnh bọn họ đang chuẩn bị làm cái gì, thế nhưng bọn họ tin chắc rằng, những điều thủ lĩnh tạo ra đều có ý nghĩa riêng, giống như mấy lần trước, không ai nghĩ là có thể bắt cá vào mùa thu, vậy mà thủ lĩnh bọn họ bắt được thật nhiều cá.

  Rồi còn, thủ lĩnh có thể dùng đất là ra nồi để nấu ăn, nấu nước uống, đồ ăn cực ngon. Rồi còn lấy đất pha với nước tạo thành muối, muối mà thủ lĩnh làm ra còn ngon hơn muối của bộ lạc Đá nữa.

  Còn hôm nay thủ lĩnh lại sai bọn họ thu thập thật nhiều vật liệu. tuy không biết thủ lĩnh bọn họ sẽ làm ra cái gì, thế nhưng niềm tin của toàn bộ tộc nhân đều tin theo vị thủ lĩnh trẻ tuổi này.

  Sau ba ngày thu thập như thế, nguyên vật liệu xem ra cũng gần đủ, Minh Vũ bắt đầu chỉ huy công việc xây dựng.

  Địa điểm xây dựng chính là bên dưới hang đá, nơi này địa thế cũng khá là bằng phẳng, đất nền cũng khá là cứng rắn. làm nhà tại nơi này thì khó mà bị sụt lún.

  Theo phác họa ban đầu của Minh Vũ thì căn nhà này phải xây đủ cho 10 người có thể ngủ tại đây. Vì thế căn nhà này cũng xem ra khá là lớn.

  Công việc đầu tiên trong xây dựng chính là xác định vị trí và diện tích căn nhà, tiếp theo đó là dựa theo đó mà bắt đầu thi công.

  Căn nhà của Minh Vũ xây dựng có chiều dài 10m ngang 5m, cứ mỗi 1m là có một trụ nhỏ, 3m là một trụ lớn, nhà được thiết kế theo kiểu hai mái. Dùng hai thanh gỗ cao 2,5m làm trục chính của căn nhà, thoe đó sang hai bên là các trụ 1,5m.

  Trong ngày đầu tiên phần khung, cũng như là phần khó khăn nhất cũng đã được hoàn thành. Tuy các mối buộc không được chắn chắn như dùng đinh tán, tuy vậy nó vẫn được cố định bằng dây buộc.Tiếp đó ngày thứ hai, công việc khá là dùng đầu óc hơn nhiều đó chính là xây dựng vách tường và hệ thống sửi trong mùa đông.

  Vật liệu để là công tác này chính là hỗn hợp bùn trộn với rơm, đồng thời lõi bên trong đó chính những viên đá được thu thập từ mấy ngày hôm trước.

  Đá có tác dụng như gạch còn hỗn hợp bùn rơm thì có tác dụng dư xi măng. Tuy không chắc chắn bằng, thế như tại thời kỳ này, chính là vật liệu bền chắc nhất mà bộ lạc Đá Lớn có thể tạo ra.

  Về phần lò sửi chính là hệ thống bếp lò có ống khói thông ra bên ngoài. Bếp lò này được xây dựng khá là rông rãi cho phép nấu nướng ngay bên trong vừa tậm dụng lửa đến làm ấm đồng thời có thể nấu nướng thuận tiện trong mùa đông. Về phần mái được lợp từ rơm và được cố định bằng cành cây nhỏ và dây buộc.

  Về phần nội thất bên trong thì phải nói rất là đơn giản, đó chính là hai hàng giường đất đặt song song với nhau, trên giường đất được phủ một lớp rơm dày.

  Vì Đá Lớn bộ lạc không có dư giã về da thú, những thứ này có thể trao đổi tại bộ lạc Đá trong thời gian sắp tới.

  Trình bày thì nghe có vẻ khá là nhanh, thế nhưng để hoàn thành căn nhà này, toàn bộ dân cư bộ lạc đá lớn phải tiên tốn hết 5 ngày, chưa tính thời gian thu thập nguyên vật liệu. nếu tính tổng cộng thì cũng hết tầm 8 ngày.

  Trong đêm hôm đó, để ăn mừng nhà mới toàn bộ bộ lạc Đá Lớn ăn mừng một trận lớn, Minh Vũ đặt cách cho hôm nay ban đêm sẽ không còn làm việc nữa, mà tận hưởng thời gian thoải mái.

  Thức ăn tối nay thì cũng khác gì như mọi hôm, quả thật từ khi có muối chất lượng thức ăn bộ lạc Đá Lớn cao hơn hẳn, thức ăn không còn nhạt nhẽo và đơn điệu như xưa.

  Món ăn biến tấu rất đa dạng, ngoài nướng ra thì bộ lạc còn tăng thêm các móm ăn như luộc, hầm, hấp. thế nhưng theo Minh Vũ thì chuỗi thức ăn vẫn còn rất là thiếu. thức ăn không thề nào suốt ngày là thịt và tinh bột được cả, nó còn phải có rau xanh để cung cấp chất sơ và vitamin, nếu không sẽ rất đê bị bệnh về đường ruột, thậm chí là mắt kém, yếu do thiếu vitamin nữa.

  Căn nhà mới được cung cấp cho nhóm làm đồ gốm đầu tiên, không phải tự nhiên mà họ được chọn, mà chính là do bọn họ có công lớn nhất, tính tới thời gian hiện tại, trừ Minh Vũ ra.

  Nhóm thợ gốm tất là là 9 người, Blu và Xin là hai người trông coi lò nung và thu thập củi. Alcan, Akam Rock, Kid, Iar, Boo nhà những tên thợ lành nghề nhất trong việc chế tạo đồ gốm. còn lại lai Kass và Xuu là hai người vận chuyển làm đất. Vì vậy nhóm 9 người này được đặc cách vào ở đầu tiên.

  Còn đám tộc nhân nhìn thấy căn nhà mới cực kỳ tốt, có thể tránh mưa, tránh gió, nơi ở lại cao, hơn nữa không có mùi cá khô quanh quẫn khắp mũi. Nên bọ họ nhìn đám người với ánh mắt cực kỳ hâm mộ.

  Nghe vậy, cac tộc nhân bắt đầu năng nổ làm việc quên luôn cả thời gian.
   
 12. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap

  Đêm hôm nay, không khí lạnh hơn tất cả mọi khi, bếp lửa trong đêm không ngừng cháy, tỏa ra hơi ấm, thế nhưng vẫn không ngăn được cái lạnh xâm lấn không gian.

  Bên ngoài gió rét gào thét, thế nhưng trong các thành viên trong căn nhà mới xây vẫn ngủ một cách thoải mái, mặc cho cái lạnh đầu đông.

  Minh Vũ cả thân hình co quắc trong đống rơm cùng da thú, hai chân hắn rung lẩy bẩy, hắn không nhịn được mà phải đi đến bên đống lửa sửi ấm vừa nấu nước nóng.

  Còn các tộc nhân khác thì dường như đã quen với cái loại thời tiết như thế này, cả đám vẫn ngủ sau như chết. Đối với Minh Vũ đêm nay là một đêm khó ngủ.

  Sáng ngày hôm sau, khi chiếc cửa đá được mở ra, đập vào mắt mọi người chính là một cánh đồng trắng xóa, khắp nơi đều mà màu trắng của tuyết.

  “ mùa đông đến rồi!” Vu rung rẩy bước ra khỏi hang đá thấp giọng nói.

  Chỉ qua một đêm thôi, thế nhưng khắp nơi đã bao phủ đầy tuyết, xem ra tuyết tại nơi này rơi với cường độ rất lớn, nếu không có sự chuẩn bị thích hợp thù sự an toàn của tộc nhân sẽ trở nên khó khăn.

  “ Mọi người chuẩn bị, ngày mai chúng ta lên đường đến bộ lạc Đá trao đổi!”

  “ Klu, Orc, Ika, Ivki, Luc và Xem chuẩn bị trang bị ngày mai cùng với thủ lĩnh đi bộ lạc Đá” Vu ra lệnh.

  Vì năm nay có sự tài trí của Minh Vũ mà Bộ lạc đã thoát khỏi cảnh nghèo đói, lương thực có thể sư sức chống đỡ qua mùa đông khắc nghiệt này, thế nhưng Vu vẫn quyết định những vật phẩm trao đồi sắp tới.

  Lương thực là thứ kiên quyết không thể đem đi trao đổi, trong tay bọn họ có lượng lớn đồ gốm cùng muối, những thứ này khá là tốt để đem đi trao đổi.

  Thế nhưng Minh Vũ lại phản đối ý định này của Vu, tuy bộ lạc đã có khả năng tự sản xuất muối, thế nhưng thực lực bộ lạc lúc này quá nhỏ bé, không thể chống trả lại bộ lạc khác tiến công, nếu bọn họ biết trong tay bộ lạc Đá Lớn có muối, thì bọn họ sẽ không ngần ngại mà tấn công, đến lúc đó bộ lạc sẽ đi tới nguy cơ diệt vong.

  Vì thế Minh Vũ quyết định lần này trao đổi sẽ mang đồ gốm, một ít cá khô.

  Mà mục tiêu bọn họ trao đổi mang về đó chính là da thú, người, thậm chí là cái loại tài nguyên, khoáng vật, hạt giống,…..

  Vì khắp nơi đều là tuyết, thế nên Minh Vũ quyết định chết tạo một cái xe trượt tuyết để dễ dàng mang theo vật phẩm đi trao đồi. đồng thời ngoài 6 thợ săn kia ra, Minh Vũ còn mang theo 8 phụ nữ trưỡng thành.

  Không phải là đem bọ họ đi trao đổi mà là họ chính là nguồn nhân lực thổ vác vật phẩm.

  Thế nhưng trước khi Minh Vũ đi thì hắn lại có nhiều an bài cho những thành viên khác còn lại trong bộ lạc.

  Nhóm thợ săn còn lại bắn đầu công việc tuần tra, phòng vệ bộ lạc tránh sự tập kích của hung thú hay bộ lạc khác.

  Những thành viên khác thì nhanh chóng thu thập các vận liệu như gổ củi, cỏ. vận chuyển về nơi trú ẩn bộ lạc.

  Theo lẽ thường thì vào mùa đông ngoài các thành viên trong đội thợ săn ra còn các thành viên khác sẽ ngồi yên để tránh tiêu hao thể lực, thức ăn thì cũng cực kỳ hạn chế, mỗi ngày ăn một lần.

  Thế nhưng lúc này lại khác, mùa đông bọn họ vẫn phải tích cực tích trữ vật liệu theo lệnh của Minh Vũ. lúc này Minh Vũ chính là điểm tựa vững chắc cho bộ lạc, lời của hắn chính là mệnh, nói là phải nghe theo.

  Ngày hôm sau, sau khi căn dặn kỹ càng, Minh Vũ giao bộ lạc lại cho Vu, còn hắn cùng 14 thành viên khác lên đường đến bộ lạc Đá nằm ở phía tây bộ lạc.

  3 thợ săn là Orc,Xem và Ivki dùng sức mà kéo xe hàng trượt tuyết, cái xe này cấu tạo cực kỳ đơn giản dựa theo nguyên lý ma sát trượt mà vận chuyển, do mặt tuyết nên di chuyển cũng không khó khăn cho mấy.

  Còn những phụ nữ theo sau, trên lưng bọn họ là những chiếc gùi, bên trong chứa các vật dụng cần thiết vì như lều da thú, hạt đá, cá khô.

  Còn trên xe hàng chính là những vật phẩm mang đi trao đổi, bao gồm 10 cái nồi lớn 15 cái nồi nhỏ, 30 cái tô, 15 cái muỗn. 50kg cá cùng với một số vũ khí như rìu đá, giáo.

  Lấy bộ lạc Đá làm trung tâm, thì xung quanh bọn họ là các bộ lạc khác bao gồm Đá Lớn, Nanh bộ lạc, Khô Bộ lạc, Lửa Bộ lạ và Cây bộ lạc

  Vì Đá Bộ lạc chiếm được một ngọn núi, bên trong đó có một mỏ muối, thế nên Đá bộ lạc phát triển mạnh mẽ nhất, trong vài chục mùa đông Bộ Lạc Đá trở nên hùng mạnh, nhờ lượng lương thực cùng người khi trao đổi muối.

  Nghe Vu nói Đá bộ lạc có số lượng tộc nhân gấp nhiều lần Đá Lớn bộ lạc, mà nhiều hơn bao nhiêu thi Vu không biết đếm, thế nhưng phải nói là rất nhiều.

  Đoạn đường đến Đá bộ lạc khá là xa, đoàn người di chuyển không ngừng, phải đến 2 ngày rưỡi, thì bọn họ mới đến được hẻm núi Đá bộ lạc.

  Nơi trú ngụ của Đá bộ lạc là một hẻm núi lớn, bao bọc xung quanh là những nhọn núi lớn, tạo thành một hệ thống tường thành tự nhiên bảo vệ bộ lạc.

  Bộ lạc thông ra bên ngoài bằng một khe nhỏ, rộng chừng 2m. mà lúc nay bên trong bộ lạc Đá đã có không ít người, đa phần là từ các bộ lạc khác đến trao đổi vật phẩm.

  Tiếp đãi đám người Minh Vũ là một tên đội trưởng bộ lạc Đá hắn tên là KKav.

  Vẫn như mọi khi, khi nhìn thấy người bộ lạc Đá Lớn thì đám người kia rất là dững dưng đồng thời không được chú trọng cho mấy. đặc biệt là khi thấy đám người Đá Lớn bộ lạc còn mang theo phụ nữ thì ánh mắt Kkav trở nên khinh thường nồng đậm.

  “ Đá Lớn! chổ kia!” Kkav chỉ về một cái xó nhỏ bên trong khu trao đổi. ý là chỗ đó là dành cho bộ lạc Đá Lớn làm nơi nghỉ chân cũng như là đem hàng hóa trao đổi chỗ đó.

  Minh Vũ là người bực nào mà không chú ý đến thái đội của đám thổ dân xung quanh. Thế nhưng hắn cũng chẳng có nóng giận gì cho cam, không phải là trước kia bộ lạc Đá Lớn tuột hậu về phía sau so với các bộ lạc khác à. Bị đối xử như thế cũng là điều hiển nhiên.

  Đối ngược với Minh Vũ Klu thì tức giận vô cùng, mặt hắn đen như cái nhọ nồi, tay cầm lên thương đá có ý định cho tên kia một trận ra trò. Thế nhưng Minh Vũ giơ tay cản hắn lại.

  “ Klu! Không được! đánh không lại! bọn chúng đông! Chúng ta mang đồ đi đổi! không cần đề ý!” Minh Vũ khuyên ngăn.Nơi bày hàng của bộ lạc Đá Lớn chỉ mà một cái xó xỉn mà thôi. Xung quang tràn đầy rác thải. còn bốc mùi khai nước tiểu, Minh Vũ phải chửi mẹ nó.

  Các tộc nhân đi theo cũng không có chịu được, đành phải làm việc công ít dọn dẹp sạch chỗ này rồi mới bắt đầu dựng lều, bày hàng hóa.

  Trong lúc đám người Klu dọn dẹp thì Minh Vũ cũng bắt đầu đi xung quanh, quan sát bộ lạc Đá cùng các bộ lạc khác.

  Quả thật bộ lạc Đá phát triển vượt bật hơn các bộ lạc khác, toàn thể bộ lạc có hơn 1000 người, chiến sĩ có đến 400, ngoài ra là phụ nữ và trẻ nhỏ. Nhìn địa thế bộ lạc Đá, hẳn bên trong khuu vực này là một mỏ muối, có cấu tạo gần giống như mỏ muối mà Minh Vũ phát hiện, nhưng muối tại đây tinh khiết và ít tạp chất nên có thể trực tiếp sử dụng.

  Bộ lạc đá phân làm 3 khu chính, khu thứ nhất là Minh Vũ cùng đám người bộ lạc khác đang bày hàng hóa tại đây, khu thứ hai thì lích nha lít nhít lều trại được dựng bằng da thú và lá cây. Còn khu thứ ba thì không có khả năng nhìn thấy, có rất nhiều dũng sĩ bộ lạc canh phòng tại đây, xem ra đó là mỏ muối.

  Mà lúc này tại khu giao dịch đã có không ít bộ lạc đến, ngoài 5 bộ lạc Đá Lớn, Lửa, Cây, Nanh, và Khô thì còn có các bộ lạc xa hơn đến trao đổi vật phẩm. mà ông thầu lớn nhất chính là chủ nhà Đá bộ lạc.

  Gian hàng của Đá bộ lạc cực lớn, phải nói nó là một căn lầu rộng, bày biện không ít đồ bao gồm da thú, muối, thịt khô, vũ khí đá, vũ khí xương. Các loại hạt, quả khô…

  Ngoài ra bộ lạc Khô cùng bộ lạc Răng Nanh cũng đã đến. còn mấy bộ lạc khác thỉ hẳn là 1 2 ngày nữa sẽ đến.

  Ngoài Đá Bộ lạc hùng mạnh thì Nanh bộ lạc cũng xếp vào loại ưu, dựa theo những vật phẩm họ mang tới, thì Nanh Bộ lạc có rất nhiều chiến sĩ và thợ săn. Bời vì trên sạp hàng của có đa phần là thịt khô và da thú. Ngay cả da của Sói cũng có vài tấm. thực lực không thể khinh thường.

  Khô Bộ lạc có vẻ yếu hơn một chút, nhưng so với Đá Lớn bộ lạc thì mạnh hơn rất nhiều, gian hàng của họ đa phần là các hạt quả khô.

  Thế nhưng khi thấy Minh Vũ đến gần gian hàng bọn họ thì lại lộ ra vẽ khinh thường, không muốn tiếp.

  “ đám người Đá Lớn bộ lạc năm nay lại đem phụ nữ ra đổi thức ăn! Thật là một lũ khốn kiếp!” một tên âm âm quái khí nói.

  Cái tên này chính là thủ lĩnh bộ lạc Nanh, theo sau hắn có 5 tên trang bị đầy đủ, ánh mắt khinh bỉ nhìn Minh Vũ.

  Minh Vũ không có tỏ vẻ gì, thế nhưng lại nhìn tên âm dương kia một cái thật sâu, giống như nhìn tận tâm can của hắn.

  Lúc này Klu bước tới “ Vũ! dựng lều xong! Ăn cơm!”

  Minh Vũ nhìn Klu một cái sau đó lướt qua gian hàng Nanh bộ lạc mà bước tới gian hàng của Khô Bộ lạc.

  Khô bộ lạc mang theo rất nhiều củ quả khô, điều này làm Minh Vũ cực kỳ chú ý. Ngoài Hạt Đá ra Khô Bộ lạc còn có một loại củ khác, to chừng một cái nắm tay toàn thân màu vàng nâu.

  Nhìn thấy Minh Vũ bước tới chủ sự bộ lạc Khô bước ra, hắn là một gã đàn ông trung niên trền ngực có một vết sẹo khá lớn, nhưng bù lại là có một khuôn mặt khá là điềm đạm.

  Akk thủ lĩnh bộ lạc Khô “ năm nay Đá Lớn bộ lạc thay đổi thủ lĩnh à!” Akk cười thân thiện.
   
 13. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap

  Klu bước tới chào Akk thủ lĩnh “ Akk! Khỏe!”

  “ Khỏe!” Akk điềm đạm trả lời.

  “ Vũ! thủ lĩnh Đá Lớn!” Minh Vũ cũng lên tiếng.

  “ năm nay! Đá Lớn tốt chứ!” Akk hỏi.

  “ tốt! rất tốt! nhiều……!” Klu chưa nói hết thì Minh Vũ nhảy vào.

  “ không tốt! tuyết rơi sớm! không Đủ thức ăn!”

  Nghe Minh Vũ nói vậy Klu sững sờ, định nói cái gì đó rồi lại thôi.

  Akk nghe Minh Vũ nói thế, ánh mắt trở nên ảm đạm, sau đó nói

  “ Epx! Mang ba túi Op tới đây!”

  Epx đứng phía sau Akk nghe vậy thì có chút không vui, mặt nàng xị xuống lầu bầu cái gì đó.

  Không lâu sau thì Epx mang tới 3 túi da thú, bên trong có đầy những củ màu vàng nâu kia. Thì ra những củ đó được gọi là Op.

  Epx không một chút tình nguyện đưa 3 túi Op cho Klu.

  Klu mặt mo đỏ bừng, không biết có nên nhận hay không, vì Thủ Lĩnh của hắn đang nói dối, bộ lạc bọn họ rất là dư thứ ăn, ăn mãi không hết, không lo chết đói.

  Minh Vũ thì mặt dày hơn, nhanh nhảu nhận 3 túi từ tay thiếu nữ Epx.

  “ Akk! Ăn tối! bọn ta nấu xong rồi! ăn!” Minh Vũ sau khi nhận được 3 túi Op kia thì vô cùng hưng phấn, sau đó mời Akk cùng Epx đến ăn tối.

  Akk khẽ thở một hơi rồi cùng Epx theo Minh Vũ cùng Klu đến lều trại bộ lạc Đá Lớn.

  Từ từ xa xa Epx đã nhìn thấy chổ ở của đám người Minh Vũ, ánh mắt cực kỳ ảm đạm, không vui cho mấy.

  “ bộ lạc Đá Lớn năm nay lại mang phụ nữ đến đổi lương thực, xem ra bọn họ đói thật rồi, không biết có gì cho ta ăn không nữa!” Epx làu bàu.

  Thế nhưng khi bước vào lều trại Đá Lớn thì Akk cùng Epx lại đôi mắt tròn xoe nhìn những vật phẩm mà bộ lạc Đá Lớn mang đến, lương thực chỉ có 10 túi, thịt khô cũng cỏ túi, còn đa phần chính mà những thứ kỳ quái không biệt được làm bằng thứ gì. Nhìn sơ qua thì giống như chậu đá của bộ lạc Đá, thế nhưng lại màu nâu đỏ, và số lượng lại rất nhiều.

  “đây là thứ gì?” Akk hỏi. lão vô cùng thắc mắt đây là thứ gì và công dụng của nó ra sao.

  “ đây là nồi dùng đề nấu thứ ăn, có nó sẽ giúp cho khẩu phần ăn của một người lại đủ 5 người ăn hơn nữa lại no hơn” Minh Vũ giải thích.

  Không để choi Akk và Epx phải hỏi thắc mắt, Minh Vũ đã kéo hai người bọn họ vào bên trong lều, lúc này 13 thành viên còn lại đang quây quần bên nhau chuẩn bị ăn trưa.

  Mà trước mặt họ chỉ có hai cái nồi đất lớn, bên trong có chứa một thứ gì đó màu trắng đục, bên trong còn có lác đát thịt khô.

  “ thủ Lĩnh! Klu ăn! Ăn! Ta đói! Đói!” Orc mong mỏi chăm chú nhìn nồi đất. quả thật tên này ngoài ăn ra thì chẳng có hứng thú gì hết.

  “ngồi!” Minh cười một cái, sau đó bước tới bếp múc hai chén lớn cháo bên trong còn lẫn không ít thịt khô, rồi đưa cho hai người Akk và Epx.

  Akk và Epx ta nhìn ngươi, ngươi nhìn ta không biết cách ăn như thế nào, bọn họ cảm nhận được cái thứ họ đang cầm trên tay tao phát ra nhiệt lượng.

  Mà cái này là gì, là nước, sao lại nóng và sền sệt như bùn thế kia.

  Klu hiểu được nổi khó nói của bọn họ, ngay lập tứ cũng bước tới bếp, tự múc cho mình một phần, sau đó ho khan một tiếng rồi ăn.

  Chỉ thấy hắn lấy ra từ trong khay dưới đất một vật phẩm nhỏ, đó chính là cái muỗn, vừa múc vừa thổi, vừa ăn. Biểu cảm trên mặt lúc này cực kỳ đặc sắc.

  Akk và Epx thấy vậy cũng làm theo, ngay từ muỗn đầu tiên Akk và Epx liền trợn mắt há mồm, thứ chất lỏng sền sệt kia tràn vào khoan miệng tạo một cảm giác nóng ấm, nó tiêp tục đi qua lồng ngực rồi đến bụng, cảm giác thoải mái dễ chịu lan ra toàn cơ thể, sản khoái đến từng lỗ chân lông.

  Và thề là Akk và Epx như hai con heo, không ngừng húp cháo sùn sụt như heo, chưa đầy 2 phút chén cháo của bọ họ đã bóng loáng, ánh mắt chăm chú nhìn chằm chằm nồi cháo.

  Còn các thành viên trong bộ lạc đá lớn thì nhìn họ với ánh mắt cực kỳ cao ngạo ngào, đồng thơi them hia người kia là một lũ quê mùa. “ hừ hừ!

  biết sự lợi hại của bộ lạc ta chưa! Hừ hừ đợi hai ngày nữa, ta xem các ngươi có tới cầu xin trao đổi hay không!”

  Chừng nữa giờ, bữa ăn mới kết thúc, Epx khẽ xoa cái bụng tròn xoe cười một cách khoái chí, còn Akk thì đôi mắt sáng rực nhìn chằm chằm vào cái đống nồi đất đặt trên gian hàng kia.

  Phải nói đây là lần đầu tiên Akk ăn được món ngon như thế, không những có vị ngọt của Hạt Đá kèm them có vị mặn của muối, thịt khô thì cực kỳ ngon mềm. cảm xúc mỹ vị chạm đến từng lổ chân lông.

  Nhìn thấy ý vị của vị thủ lĩnh Khô bộ lạc, Minh Vũ khẽ cười nói

  “ đây là nồi sành! Dùng để nấu thức ăn, nấu nước sôi, ăn rất tốt! uống rất tốt!” Minh Vũ chỉ vào mấy cái nồi lớn.

  “ còn đây là chén, tô, muỗn, ly!” dùng để ăn uống. Minh Vũ giới thiệu từ món vật phẩm, cách sữ dụng và công dụng của nó ra sao, tất cả được trình bày một cách tĩ mĩ.

  Akk cùng Epx thì miệng ngoác thật là rộng, giống như những thứ đồ vật này ngoài tầm tưởng tượng của bọn họ.

  “ Vũ thủ lĩnh, ngài định trao đổi như thế nào!” Akk không nhịn được mà hỏi, lão biết nồi sành kia là thứ là bộ lạc Khô đang cần trong lúc này, khi có nồi sành kia, thì khẩu phần ăn của một người sẽ biến thành khẩu phần ăn của ba người, hơn nữa còn nấu nước nóng, rất tốt, không sợ lạnh.

  “ Minh Vũ cười cười không đáp, hắn đang muốn đẩy cao giá trị của vật phẩm của mình, đây không tính là quí hiếm gì đối với Đá Lớn bộ lạc, thế nhưng đối với các bộ lạc khác thì cái giá ngàn vàng khó mà mua.

  “Klu! Tặng cho Akk một cái nồi lớn! xem như là chúng ta đáp trả lại túi Op mà Akk tặng cho chúng ta.” Minh Vũ ra lệnh.

  Klu có chút khó hiểu đối với Minh Vũ, thế nhưng hắn cũng phải đem ra, trông bộ dạng không khác gì Epx khi nãy.

  Akk cầm trên tay nồi lớn, hai tay run rung không biết nói gì, thế nhưng lão cũng cầm thật chắc, giống như là báu vật trên tay.

  Ngay lập tứ một già một trẻ trở về lều trại của mình, lúc này Klu không nhịn được mà hỏi

  “ tại sao cho bọn họ!”

  Minh Vũ cũng không có trả lời trực tiếp mà hỏi ngược lại “ Klu ta hỏi ngươi, vậy tại sao khi bắt cả lại bỏ ruột cá vào trong lồng rời mới thả xuống nước”

  Klu suy nghĩ một hồi lâu rồi mới nói “ Cá! ăn! Cá thích ăn!”

  “ muốn bắt cá, phải có mồi dụ cá! Muốn bắt thật nhiều cá phải mồi thật ngon!” Minh Vũ nói.

  “ vậy muốn đổi nồi đất được tốt giá, phải nâng cao giá trị lên, phải thả mồi cho thật thơm, thật ngon, lúc đó người bộ lạc khác tới sẽ đề giá cao hơn.”

  Klu suy nghĩ một hồi thật lâu sau đó mới ồ lên mộng tiếng, giống như là hắn vừa phát hiện ra một chân trời mới.

  “ ha ha cá, à không Akk là một lũ cá!” Orc kế bên cười quái dị.

  ……………………………

  Akk cùng Epx trở về thì ngay lập tức đem cái nồi đất quý báu kia ra thử nghiệm, dựa theo những gì mà Minh Vũ chỉ bảo mà làm theo.

  Thức ăn chính của bộ lạc Khô là củ Op, thông thường 1 củ sẽ đủ cho một người ăn trong một bữa. lần này đến bộ lạc Đá trao đổi bọn họ mang theo tất cả là 10 người, vì vật Akk đem 3 củ Op to bằng nắm tay, rửa sạch rồi nghiền nhỏ. Sau đó cho nước vào nồi rồi nấu lên, ngoài ra Epx còn cho vào một phần thịt khô cắt vụn.

  Dưới ánh mắt tràn đầy nghi hoặc của tộc nhân, Akk cùng Epx rất nhanh làm xong việc.

  Chừng 30 phút sau, cuối cùng cái nồi hỗn hợp kia cũng đã sôi lên sùng sụt, mùi hương lúc này đã phát ra ngào ngạt, khiến cho mấy cái bụng trống rỗng từ sáng tới giờ trở nên cồn cào không tả được.

  Epx quen tay định ăn ngay, thế nhưng nàng chợ nhớ, cái này phải dùng chén mà ăn, không không sẽ bị hư miệng, rất là nóng.

  Trong lúc lóng nga lòng ngón không biết phải làm sao, bất chợt linh quang léo lên trong đầu nàng, ngay lập tức nàng chạy ra ngoài tìm một phiến lá lớn, xếp lại thành một cái hình phểu có thề dựng được chất lỏng.

  Chưa đầy 5 phút sau, Epx trở lại với bộ dạng cực kỳ hớn hở, trên tay nàng là một cái phều lá to bằng nắm tay.

  Nàng nhanh nhảu múc một phểu thổi phù phù 4 5 cái cho bớt nóng, sau đó liền đưa vào miệng, lại một cảm giác mỹ vị tràn đầy.

  “ăn Được! rất ngon!” Epx nói thật to.

  Có Epx làm mẫu, mấy tộc nhân khác cũng bắt chước làm theo, lần vào ăn vào thứ ăng nóng trong mùa đông lạnh giá, cả đám người ú lên như điên, bất chợt Khô bộ lạc trở tành tiêu điểm chú ý trong mắt của các bộ lạc khác.

  Nanh bộ lạc gần bên, nên bọn họ đến tìm hiểu đầu tiên.

  Vị thanh niên quái khí bộ lạc Nanh bước vào, ánh mắt chăm chú lên cái thứ gì đó đặt trên đống lửa.

  “ Akk! Có chuyện gì vậy!” Lusu hỏi.

  Lusu chính là thủ lĩnh bộ lạc Nanh được hơn 5 năm, trong 5 năm dưới sự dẫn dắt của hắn Nanh Bộ lạc đã phát triển rất mạnh mẽ, dưới tài trí của hắn đã tạo ra nhiều cạm bẫy có thể bắt được nhiều thú lớn. chính vì vậy bộ lạc Nanh ngày càng phát triển.

  Lusu chính là một nhân vật đáng được kính trọng, thế nhưng tên này tuy thông minh, nhưng hắn rất là gian xảo, không ngừng bắt chẹt các nhóm thợ săn của các bộ lạc khác. Chuyện đánh giết các bộ lạc khác để cướp thức ăn, đó là chuyện thường xuyên bọn chúng làm.

  Akk cũng không muốn giao tiếp với tên này quá sâu, thế nên lão ta cũng lờ đi, chỉ có Epx là trả lời hắn

  “ đây là nồi sành! Dùng để nấu ăn, dùng cái này nấu, khẩu phẩn ăn một người sẽ biến thành khẩu phần ăn cho ba người! hơn nữa ăn rất ngon! Ngươi thử!” Epx rất là rộng rãi.

  Nghe vậy Lusu trợn mắt mình thật to, dường như không tin. Thế nhưng hắn tiếp nhận cái chén là trên tay Epx thì hắn biết đấy là sự thật.

  nếu thấy truyện hay, các bạn có thể like cmmt ủng hô tinh thần cho tác. thank
   
 14. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap

  “Akk là thật! cái này ăn thật ngon! Cho ta! Cho ta!” Lusu phát cuồng.

  “ không! Ta chỉ cho các người thử, bọn ta thiếu! không cho!” Epx quát. Đôi mắt to của nàng trừng chòng chọc Lusu.

  Epx tham ăn thành tính, thế nhưng Akk cũng là một tên già đời, hắn biết lúc nào phải căng, lúc nào phải nhùng, như vậy mới sống được lâu, hơn nữa tên Lusu này là một tên âm hiểm, cướp giết đã thành tính. Nếu đắt tội tên này bộ lạc có khả năng gặp tai họa.

  “ Epx! Cho hắn một ít, tuy chúng ta không nhiều thức ăn, nhưng cho hắn một ít cũng không sao!” Akk trầm giọng.

  Epx tỏ vẻ buồn bực, thế nhưng vẫn rất là nghe lời nhường hẳn ra một chỗ cho Lusu.

  Lusu lấy khí thế của một con heo chết đói không chừng múc húp, không coi ai ra gì, mấy tên tùy trong bộ lạc của hắn cũng thế, giống như là một đàn sói đói trang giành thức ăn.

  Trong lúc hai bộ lạc đang chia thức ăn mới thì bên này Minh Vũ cũng đang nghiên cứu củ Op mà Akk tặng.

  Củ Op to bằng nắm tay, nó to gấp 3 4 lần hạt đá của bộ lạc Đá Lớn, toàn thân màu vàng nâu lẫn theo một ít bụi đất. lớp vỏ cực mỏng, chỉ cần dùng móng tay cạo nhẹ một cái là lộ ra phần bên trong.

  Được bao bọc bên trong lớp vỏ mỏng ấy chính mà phần nhân màu trắng đục, khi ăn sống có bị bột bột của tinh bột, một loại củ khác lạ, thế nhưng cũng có mấy phần của khoai

  Minh Vũ bắt đầu thí nghiệm với mấy củ Op này, nếu quả thật là khoai thì đây chính là một tầng bảo hiểm cho bộ lạc Đá Lớn trong thời gian tới, khoai rất dể ăn, nướng, luộc, hấp, hay làm bánh đều được.

  Minh Vũ lấy ra ba củ Op lớn, củ thứ nhất hắn đem đi luộc, củ thứ hai hắn đem đi vùi tro bếp, còn củ còn lại thì trực tiếp nghiền ra thành bột mịm. sau đó hắn trộn một ít muối vào, dùng tô đựng vào sau đó ủ trong vòng nữa giờ, cuối cùng hăn mới đem đi vùi tro bếp. đây chính là hình thức nướng bánh mà hắn nghĩ ra trong khoảng thời gian này.

  Lúc làm xong hết cả mọi việc thì hai bộ lạc Nanh và Khô đang ùn ùn kéo tới đây. Akk cực kỳ hòa ái vui vẻ, thế nhưng Lusu thì khác, trên mặt hắn luôn mang theo một vẻ cuồng ngạo.

  “ ngươi là thủ lĩnh bộ lạc Đá Lớn?” Lusu khinh khỉnh hỏi.

  “ là ta!” Minh Vũ lạnh nhạt.

  “ nồi ta muốn! 1 túi thịt một cái nồi! ta đổi 30 cái!” Lusu không coi ai ra gì.

  “ một người trưởng thành, kèm theo hai đứa nhỏ đổi một cái nồi lớn. một đứa nhỏ đổi một cái nồi nhỏ. 3 tấm da lớn đổi 1 cái chén và 2 cái muỗn. không muốn thì biến!” Minh Vũ lạnh giọng

  Lusu cùng Akk nghe được cái giá trên trời này trợn mắt một hồi lâu.

  “ 1 tấm da lớn, một cái nồi, không đổi ta giết người bộ lạc ngươi!” Lusu hăm dọa.

  Minh Vũ bình thản không cho là gì, thế nhưng Klu khuôn mặt tái mét, hắn biết sự khủng bố của Nanh bộ lạc. bọn chúng là sói hung ác như sói, ác độc như sói, không nên đắc tội với chúng.

  “ ha ha ha ha! Nanh bộ lạc, vậy để ta xem cái người Nanh bộ lạc mạnh mẽ như thế nào!” Minh Vũ lạnh giọng, giọng của hắn lạnh lẽo còn hơn cả cái lạnh mùa đông.

  Trong lúc hai bên đang giương cung bạt kiếm thì bên kia đang có mấy người chạy vào, đó chính là dũng sĩ bộ lạc Đá, nhìn thấy có dấu hiệu xung đột, nên bọn họ qua xem xét.

  Dẫn đầu đám người này là Kkav người đã tiếp dẫn cho đám người Minh Vũ, xem ra cái tên này khá là được việc, nên được thủ lĩnh Đá bộ lạc giao cho nhiệm vụ này.

  Hắn nhìn sơ qua 3 cái thủ lĩnh bộ lạc nét mặt xem thường, đó chính là Nanh Bộ lạc, Khô Bộ Lạc và Đá Lớn bộ lạc. ba cái bộ lạc này Nanh có thực lực mạnh nhất, bọn chúng có gần 200 chiến sĩ, toàn bộ lạc cũng gần 700, một cái xấp sĩ Đá bộ lạc.

  Còn Khô bộ lạc là một đám ăn cỏ, không có tiền đồ, nhưng quả thực những quả khô từ bọn họ đi ra ăn cũng thật ngon.

  Còn cuối cùng Đá Lớn bộ lạc xem như mùa đông năm nay chết cũng phân nữa, chỉ là một đám rác rưởi yếu đuối.

  “ không được đánh nhau! Muốn đánh ra ngoài kia mà đánh!” kkav quát lớn.

  Lusu có vẻ kinh sợ với người của Đá bộ lạc, hắn liền thu cái vẻ cuồng của hắn.

  “ ta muốn đổi đồ của Đá Lớn bộ lạc! bọn chúng đòi giá trên trời!” Lusu chớp thời cơ nói trước.

  “ hắn đòi một cục đất rách nát này đổi với giá 1 một trưởng thành,hai đứa nhỏ. Không phải la đi ăn cướp à!”

  “ bộ lạc Đá Lớn, đói quá là liều à! Nơi đây là địa bàn của Đá bộ lạc!” Kkav tực giận.

  Akk đứng kế bên mồ hôi hột không ngừng chảy ra, hắn biết, hôm nay Đá Lớn bộ lạc muốn xong rồi.

  “Kkav ngươi có biết đây là cái gì không?” Minh Vũ hỏi.

  “ không phải là cục đất hay sao?” Kkav mắng to.

  “ đây là nồi gốm, có thể biến thức ăn của một người, thành thức ăn cho ba người, Kkav ngươi thấy có đáng giá không?” Minh Vũ cười khẩy.

  “ thứ súc! Câm miêng! Khoanlt; nói cái gì thức ăn một người thành ba người!” Kkav có chút không tin.

  “ ngươi có thể hỏi Akk và Lusu, bọn họn sẽ trả lời thật tốt!”

  Kkav trừng mắt nhìn hai người kia

  Akk nhanh nhảu trả lời “ quả thật là như vậy, hơn nữa ăn rất ngon.!”

  Kkav có chút ngờ vực, thế nhưng bỗng nhiên,trong không trung bốc lên một mùi thơm đặc biệt, một loại mùi thơm mà trước đây chưa từng ai nghe, mà nó phát ra từ trong đống lửa đang đốt kia của bộ lạc Đá Lớn.

  Miệng Minh Vũ khẽ nhếch lên sau đó hắn dùng gậy lôi cái lò nướng tự chế từ cái nồi nhỏ ra. Lúc này cái nồi đã phủ đầy bụi tro, thế nhưng lại không ngừng tỏa ra hương thơm ngào ngạt.

  “ xem ra! Thứ này có thể làm được bánh!” Minh Vũ lầu bầu.

  Dưới mấy cái ánh mắt nóng rực, Minh Vũ chậm rãi đem chiếc bánh nướng đem ra.

  Có vẻ thời tiết lạnh, thời gian ủ bánh chưa được lâu, thế nên chiếc bánh mới ra lò nhìn cũng không được tốt cho lắm, nó không có phồng lên như Minh Vũ nghĩ. Thế nhưng trong mắt hắn là như thế, nhưng đám người kia thì khác,

  Mùi hương bánh nước lan tỏa khắp nới, khiến cho mấy cái bụng đói kia càng cồn cào hơn.

  Orc nhảy tới trước, hắn biết, hắn la người có đặc quyền trong Đá Lớn bộ lạc, thức ăn mới đều do hắn thử đầu tiên, và hắn cho đây là một vinh dự, một vinh hạnh vì đã luôn phục tùng mệnh lệnh của thủ lĩnh. Thế nhưng đối với Minh Vũ thì tên mập này chính là một con chuột bạch thử nghiệm thức ăn.

  Minh Vũ không ngần ngại bẻ 1/4 chiếc bánh cho Orc mập

  “ roop!” âm thanh giòn tan vang lên, kèm theo đó là mui hương kỳ dị khiến cho bụng mấy tên kia càng thêm cồn cào.

  Orc không nhịn được mà đánh ực một cái, miệng há to, ngốn nguyên khúc bánh vào miệng.

  Hương vị bánh nướng mới ra lò, độ nóng ấm vẫn còn, hương bánh tràn ngập, vị bánh vừa bùi vừa béo, giòn xốp, cắn một phát hương vị khó tả tràm ngập khoang miệng.“ngon! Ăn ngon! Thủ lĩnh! Ăn rất ngon!” Orc mập mạp vừa nhai vừa nói.

  Mấy cái tộc nhân ăn đi theo không nhịn được mà nhòm ngó miếng bánh còn lại trên tay Minh Vũ.

  Hiểu ý của tộc nhân, Minh Vũ cũng không có ngần ngại mà đem khúc bánh nướng còn lại đem ra chia đều cho các tộc nhân, tuy mỗi người một miếng rất ít, thế nhưng tà có còn hơn không. Mặc cho mấy cái người bộ lạc khác thèm nhỏ dãi.

  Lusu và Kkav thì thơ thẩn, ngạc nhiên cùng chảy nước dãi, thế nhưng lão Akk thì lại khác, hắn nghe ra cái hương vị kia có mấy phần giống củ Op của bộ lạc Khô của lão. Tuy khác xa thế nhưng mùi vị đặc trương của củ Op nướng là lão có thể nhận ra.

  “ cái này có thể biến thức ăn 1 người thành 3 người!” Kkav không nhịn được mà hỏi lần nữa.

  “ đúng!”

  “ Luvv! nấu một nồi cháo có Kkav nếm thử “ Minh Vũ ra lệnh.

  Luvv đi làm công việc này đã lâu nên rất là thành thạo, công việc đẩy nhanh không ít tiến độ, lột vỏ Hạt Đá, nghiền nhỏ, nấu nước, bỏ thịt khô, thêm muối, mọi thứ đều thành thục diễn ra trước mắt đám người.

  Thế nhưng Minh Vũ đang suy nghĩ làm một cái giá thật hời đổi hết mấy vật phẩm tốt của mấy bộ lạc kia.

  Nửa giờ sau, cuối cùng một nồi cháo hạt đá cũng đã thành phẩm, hương cháo chín lan tỏa, làm cho mấy cái gia hỏa kia bụng kêu ùng ục.

  Đặc biệt là mấy tên Đá bộ lạc vì vào mùa đông nên bộ lạc thi hành chính sách ăn uống tiế kiệm, ngày ăn hai bữa, nên bụng của bọn họ đang trống rỗng, làm sao là chịu nổi hương vị như thế này.

  Akk ăn được một lần, nên rất quen tay, ngay lập tức khi Luvv bảo đã xong, thì hắn ta ngay lập tức lấy chén múc một cái thật lớn, rồi mới từ từ vưa thổi vừa húp tận hưởng hương vị tuyệt thế này.

  Lusu cùng Kkav cũng học theo, ăn uống như một đám heo không có từ nào để diễn tả.

  Sau một trận no nê Kkav mới thạt sự tin cái này có thể biến thức ăn của một người thành 3 người, nếu như có vật này trong tay thì mùa đông năm nay bộ lạc bọ họ sẽ không bị đói chết nữa.

  Mùa đông năm nay thật là khắc nghiệt, Vu trong bộ lạc đã nói năm nay mùa đông kéo dài, nếu không chuẩn bị chu đáo thì bộ lạc sẽ chết rất nhiều người.

  Vì vậy cái nồi này chính là thứ cần để bộ lạc sống sót, thế nhưng cái giá trao đổi quá đắt, hắn phải thông báo cho thủ lĩnh, để ngài ấy quyết sách. Kkav thầm nghĩ, sau đó hắn vội chạy về khu thứ ba, nơi mà thủ lĩnh bọn họ trú ngụ mà chạy đến.
   
 15. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap

  Chương:14 bộ lạc tụ họp

  Trong lúc Kkav thông báo cho thủ lĩnh và Vu bộ lạc Đá, thì trong khoảng thời gian này, mấy cái bộ lạc phụ cận cũng tụ họp.

  Đầu tiên là bộ lạc Lửa đặc trưng của bộ lạc này chính là trên trán có bôi cái gì đó màu đỏ hình ngọn lửa. đoàn bọ họ có hơn 50 người, trong đó có phân nửa là phụ nữ và trẻ em,còn lại là 8 chiến sĩ bộ lạc, trên người bọn họ còn có không ít thứ, nhưng bọc trong da thú nên không biết là cái gì.

  Thế nhưng Lửa bộ lạc mang theo nhiều trẻ nhỏ cùng phụ nữ, xem ra năm nay bọn họ quả thật là thiếu kém phải dùng phụ nữ và trẻ nhỏ để trao đổi lương thực.

  Theo sau Lửa Bộ lạc còn có thêm 5 bộ lạc khác ở phụ cận. những bộ lạc này nằm ở bên kia sườn dãy núi thực lực cũng sàn sàn nhau.

  Bọn họ mang theo rất nhiều là hàng hóa, đa phần là các loại quả hạt khô, da thú và một ít thứ kỳ quái. Bộ lạc Đồ Sơn, bộ lạc Hắc Nha và bộ lạc Gà Đỏ.

  Bộ lạc Gà Đỏ làm cho Minh Vũ chú ý nhất, chính là trên đầu bọn họ đều đính lên mộ cọng lông gà,vàng, đen, xanh, chỉ có duy nhất thủ lĩnh là có lông gà màu đỏ.

  Các bộ lạc bước vào Đá Bộ lạc cũng không có vội trao đổi hàng hóa, mà dựa theo quy định của Bộ lạc Đá mà xây dựng chỗ ở tạm thời.

  Mà lúc này trời cũng bắt đầu tối, các bộ lạc tụ tập lại với nhau, chuẩn bị nghỉ tối, hầu như trên nét mặt những người ở đầy đều buồn bả, xem ra bọn họ trong mùa vụ năm nay vô cùng thất thu.

  Nhìn những người phụ nữ và trẻ em bộ lạc Lửa là biết, bọn họ gầy đến trơ xương. Hắn là do thiếu ăn, ngoài ra bọ họ đã được chỉ định đem trao đổi với bộ lạc khác thì làm sao mà vui cho được.

  Minh Vũ âm thầm đánh giá những người này, tuy bọn họ gầy thế nhưng nhìn qua khung xương và tốt chất bộc lộ ra bên ngoài, xem ra chỉ cần cho họ ăn uống đầy đủ, thì sẽ là những người được việc.

  Nữ tính thiên về khéo léo và kỹ tính, hơn nữa một điều không thể thiếu chính là khả năng sinh sản, để cho bộ lạc phát triển không chỉ riêng phát triển về thực lực, lực lượng mà còn phải quan tâm đến tương lai, những mầm non sau này cho bộ lạc.

  Nhìn bộ dáng của đám người kia, thì hẳn 2 3 ngày rồi chưa có ăn gì vào bụng, nếu tiếp tực như thế thì rất có khả năng trong đêm nay số người kia sẽ chết đói mất

  Chủ ý đã định, Minh Vũ tụ họp tất cả mọi người lại bắt đầu an bài kế hoạch của mình.

  Bộ lạc Lửa đang rất là thiếu thốn lương thực, vì vậy phải lấy thức ăn là mồi dụ. Minh Vũ ra lệnh cho nhửng phụ nữ đi theo, nếu 3 cái nồi lớn cháo, một cái thì cho Orc và Klu mang qua đưa cho Lửa bộ lạc làm mồi, hai nồi còn lại là chuẩn bị tiếp đón những thành viên mới.

  Cho tới khi trời tối hẳn, thì đám người Minh Vũ đang mon mem bước sang khu vực Lửa bộ lạc, lúc này 40 nhân khẩu Lửa bộ lạc đang tụ tập quanh đống lửa, tuy đã đến giờ ăn, thế nhưng chỉ có nhưng chiến sĩ lửa bộ lạc là được ăn, cũng những người khác thì phải nhịn, ánh mắt thèm khát đang những những miếng thức ăn đang từ từ tuồn vào miệng đám chiến binh kia.

  Mấy đứa nhỏ nhịn đói không được mà ô ô khóc đòi ăn, thế nhưng đáp trả lại là những tiếng quát mắng, thậm chí là những cú đánh như trời giáng.

  Nhìn thấy cảnh này khiến cho lòng Minh Vũ rất là đau xót, thế nhưng hắn nghĩ lại đây chính là cái thời đại gì, đây chính là cái thời đại nguyên thủy, nơi mà sự sống và cái chết luôn đi cùng nhau. Nơi mà con người phải vật lộn từng bữa ăn, nơi là con người có thể chất bất cứ lúc nào, sinh mạng như cỏ rác.

  Klu bước vào nhìn đám người Lửa bộ lạc. thủ lỉnh Lửa bộ lạc làm một tên cao to nhất, trên đầu là một đồ án hình ngọn lửa to nhất và sắc đỏ nhất, trên tay hắn đang cầm một cục thịt không, đang không ngừng nhai nhai.

  Nhìn thấy Klu bước tới Osan khẽ lướt nhìn, sau đó thì cũng không để ý là tiếp tục ăn. Ngồi kế bên Osan là Iru, Iru thì có vẻ là một tên có một chút tinh ranh, hắn nhìn thấy Klu thì ngồi dậy chào ròi Klu.

  “ Klu thủ lĩnh! Đã lâu không gặp!” Iru chào hỏi.

  “ năm nay bộ lạc ta thu hoạch rất là tệ, bộ lạc không đủ ăn, phải đem tộc nhân trao đổi, thật là đau lòng!” Iru mở miệng than vãn.

  Tên Iru này là một tên tinh ranh, lời nói của hắn có hai nghĩa, thứ nhất là than vãn bộ lạc hắn năm nay nghèo đói. Phải bán phụ nữ và trẻ nhỏ để giử sinh tồn cho bộ lạc. nghĩa thứ hai là bộ lạc Đá Lớn của các ngươi năm nay hẳn cũng phải như thế bán đi tộc nhân.

  Klu thì nghe không ra, thế nhưng Minh Vũ vẫn nghe ra ý tứ trong đó.

  Thế nhưng từ trong ánh lửa Iru chợt nhận ra Klu hiện tại không phải là thủ lĩnh bộ lạc Đá Lớn mà là một thiếu niên trẻ tuổi, không một chút lực lượng, nếu như tên này chiến đấu với thủ lĩnh Osan của hắn thì ngay lập tức tên nhóc này bị hạ đo ván ngay lập tức.

  Chính vì lẻ này Iru càng nhận định Đá Lớn bộ lạc ngày càng lụng bãi, hẳn là mùa đông năm nay sẽ bị cái lạnh tận diệt.

  Osan đang ăn, mắt cũng liếc qua Minh Vũ, vị tân thủ lĩnh bộ lạc đá lớn. hắn hừ lạnh một cái thấp giọng nói “ Klu! Bộ lạc của ngươi xem ra năm nay cũng không tốt cho lắm!”

  “ ha ha ha! thần linh thương xót, cũng không tệ cho lắm!” Klu thật thà nói.

  “ năm nay Lửa Bộ lạc xem ra không ổn lắm!” Minh Vũ lên tiếng.

  “ mùa không kéo dài, mùa đông tới sớm, lương thụ không đủ cho tới mùa xuân!” Iru than vãn.

  “bọn họ đều đem đi trao đổi!” Minh Vũ chỉ về đám phụ nữ và trẻ em kia hỏi.

  “ đúng! 33 người tất cả, 15 người trưởng thành 18 đứa nhỏ! Bộ lạc ta đúng là khổ mà!” Iru nước mắt chảy ra. Thế nhưng Minh Vũ cho đây chính là nước mắt cá sâu hàng thật giá thật.

  “ bọn họ xem ra rất là đói!” Minh Vũ lại nói.

  “ đúng! Bọn ta mấy ngày rồi còn chưa ăn gì!” Iru lại nói. Thế nhưng hắn ngay lập tức ngậm miệng lại. bởi vì trên tay hắn vẫn còn đang cầm miếng thịt khô vẫn còn chưa ăn xong.

  Minh Vũ cực kỳ xem thường mấy tên như thế này. Thế nhưng hắn cũng không có chú tâm mà tiếp tục thực hiện mưu đồ của mình.

  “hey!” hắn thở dài nói.

  “ năm nay bộ lạc được thần linh phù hộ, nên có được hơn một chút thức ăn! Orc mang cho bọn họ đi!” Minh vũ ra lệnh.

  Phía sau lưng Minh Vũ Orc từ xa đi đến trên nay còn cầm một nồi cháo thật tom bên trên còn bốc rất nhiều hơi nóng. Hơn nữa vẽ mặt của hắn cực kỳ khó coi. Giống như ai đang ăn hết thức ăn của hắn vậy. mà quả thật như thế, từ sáng tới giờ thủ lĩnh đã cho người ta ăn không ba nồi cháo rồi, lòng hắn đau như cắt à.

  Nồi cháo đầy ắp thơm nức mũi, khiến cho đám người bộ lạc Lửa phải đứng dậy, tiếng bụng kêu ồng ộc không ngừng réo lên.Osan đứng dậy đầu tiến đôi mắt tham lam nhìn chằm nồi cháo.

  “ đây là!” Iru nói.

  “ cháo Hạt Đá, đây là cách bộ lạc Đá Lớn chúng ta vượt qua mùa đông này!” Minh Vũ lớn tiến nói. Tiếng nói của hắn to và vang xa, ý nói cho tất cả các bộ lạc xung quanh đến xem xét.

  Ngay sau đó có không ít bộ lạc khác kéo đến tham gia náo nhiệt, mỗi lúc càng đông.

  Tất cả ánh mắt đều tập trung lên nồi cháo đang bốc khói kia.

  Klu liền múc một chén cháo đưa cho Osan đang không ngừng nuốc nước miếng kia.

  Osan nhanh như chớp nhận lấy liền húp một ngụm hết sạch chén cháo, vị ngọn, mặn, nóng lan tỏa khắp thân thể hắn, cảm giác cả ngày đường mệt mỏi dường như tan biến đi tất cả.

  “ ngon! Sao ngon quá! Nóng! Ôi! Thư thái, sảng khoái!” Osan gầm lên.

  Tiếng gầm của hắn hiến cho những bộ lạc khác chủ ý nhiều hơn, Gà Đỏ bộ lạc thủ lỉnh cũng bước tới mặt dày xin một chén.

  Klu mặt cười hòa ái cũng múc cho hắn một chén, biểu cảm của tên này cũng chắc khác gì Osan một ngụm ăn hết sạch, cái miệng không đã thèm phải chép chép thêm vài cái nữa.

  Mấy thủ lĩnh bộ lạc khác thấy có đồ ăn cũng mom mem tới kiếm miếng ăn, thế nhưng Osan lại gầm lên, đây là thức ăn mà Đá Lớn bộ lạc cho bọn hắn, làm sao tiện nghi cho đám người kia được chứ.

  “ của ta! Các ngươi mau biến! của bộ lạc Lửa bọn ta!”

  Osan tham ăn thành tính, mấy cái bộ lạc kia ai cũng biết, thế nên cũng mặc kệ hắn.

  Một vị thủ lĩnh trên cổ có đeo một sợi dây chuyền bằng răng nanh bước lên hỏi

  “ thức ăn này là gì thế! Bọn ta mới thấy lần đầu tiên!”

  Hắn chính là Mabu thủ lĩnh bộ lạc Hắc Nha bên kia sườn núi, tên này tuổi chừng 35 -36 dáng vẻ khỏe mạnh, đôi mắt tinh quang, xem ra là một nhân vật không tầm thường.

  “đây là thức ăn mới của bộ lạc bọn ta,nó gọi là cháo. Mà muốn nấu được cháo phải có cài này!” Minh Vũ thuyết minh về nồi sành và lợi ích của nó. Hơn nửa hắn còn nhấn mạnh điểm thức ăn của một người sau khi nấu cháo sẽ biến thành thức ăn của 3 người, lợi gấp 3 lần so với phương thức ăn uông như trước kia.

  Mấy cái bộ lạc trố mắt mà nhìn, dường như không tin, thế nhưng Akk thủ lĩnh bộ lạc Khô xác minh, hơn nữa bộ lạc bọn họ thực nghiệm thành công, thế nôn nồi sành của bộ lạc Đá Lớn trở thành tâm điểm.
   
 16. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap

  Mọi người đang không ngừng suy luận về tính thực thi của nồi sanh, thế nhưng bộ lạc Lửa thì trái ngược lại, đám chiến binh không ngừng ăn uống hút sột soạt, mặc cho những tộc nhân của mỉnh chịu đói chịu khát.

  Đợi cho đám người Osan ăn xong, Orc ôm chầm lấy nồi lớn trở về, giống như là ôm báu vật.

  Osan quát cản lại “ cái này thủ lĩnh các ngươi cho bọn ta! Sao ngươi còn lấy lại!” Osan mặt rất dày.

  “ ta cho bọn ngươi cháo! Chứ không phải cho bọn ngươi nồi! muốn nồi thì đem vật tới mà đổi!” Minh Vũ lạnh giọng.

  “ nồi ta muốn! ta muốn một túi thịt một cái nồi! ngươi thấy thề nào!” Osan mặt dày nói.

  “mẹ nó! Khốn kiếp! tên hoe mặ dày!” Minh Vũ chửi thầm trong bụng, thế nhưng hắn lại mĩm cười.

  “ bộ lạc ta rất là thương người! một cái nồi đất lớn như thế này có thể nấu cho 10 người ăn no trong một lần, lợi ích của nó hiện tại ai cũng biết. muốn đổi cái nồi này cần một người trưởng thành, kèm theo hai đứa nhỏ đổi một cái nồi lớn. một đứa nhỏ đổi một cái nồi nhỏ. 3 tấm da lớn đổi 1 cái chén và 2 cái muỗn.”

  Minh Vũ báo ra một cái giá trên trời khiến cho mấy người kia hoảng, thế nhưng MaBu lại là người đầu tiên lên tiếng đề nghị với Minh Vũ.

  “ cái giá này quá cao! Hơn nữa bọn ta không có ý định đổi nhân khẩu, nhưng bọn ta muốn nồi sành lớn!”

  Chuyện này dể thương lượng, lấy giá đổi người trưởng thành mà tính 10 túi thịt đổi 1 người trường thành, 5 túi thịt đổi 1 đứa nhỏ.

  Hiện tại bộ lạc bọn ta chỉ cần da thú và người mà thôi, còn thức ăn khác thì không cần, ngoài ra bộ lạc Khô có thề trao đổi hạt Op cũng được, giá cả thì vẫn như thịt khô.”

  Minh Vũ thả cho Akk một con đường, hắn đang đánh chủ ý với của Op mà theo hắn thì đây chính là khoai tây phiên bản cổ đại.

  Nghe vậy sắc mặt mọi người nhẹ nhàng một chút, đang chuẩn bị đàm phán trao đổi thì đám người Đá bộ lạc tới, dẩn đầu là hai người, một già một trẻ, trẻ thì cũng tuổi 35 40 dáng người to khỏe, toàn thân được bao phủ bởi một lớn da sói dày, hơn nữa trên đầu hắn còn đội một cái mũ hình đầu sối cực kỳ uy nghiêm.

  Còn già mà một ông lão tuổi chừng 60, toàn thân bọc kính bằng da thu, trên tay lão là một quải trượng lớn có hình đầu lâu.Đây là Siba thủ lĩnh bộ lạc đá và Vu của bọn chúng Ohot.

  Nhìn thấy Siba tới, tất cả mọi người đều khể lui ra một con đường cho hắn bước vào, thoe sau hắn là hơn 20 chiến binh trang bị dao xương, lao đá.

  Kkav cũng đi theo, không ngừng chỉ trỏ về Minh Vũ và cái nồi sành mà Orc đang ôm trong ngực kia.

  “ngươi là thủ lĩnh bộ lạc Đá Lớn!” Siba giọng điệu cao ngạo hỏi.

  “ đúng!” Minh Vũ nói.

  “ cái này ta muốn! các ngươi có bao nhiêu ta muốn hết! tất cả đổi bằng muối!” Siba giọng điệu cho là đúng.

  Nghe được lời này các bộ lạc khác xoắn xít lên, ở đây ai không biết Đá bộ lạc chính là có thực lực mạnh nhất, mà Siba trời sinh tính bá đạo, nếu không nghe lời hắn thì cái chết không thể nghi ngờ.

  Minh Vũ nhíu mày một hồi sau đó mới nói

  “ bộ lạc ta lần này mang tới 30 cái nồi lớn cùng rất nhiều vật phẩm phụ trợ ăn uống cháo.!”

  “ ta không thể đổi hết nồi cho bộ lạc Đá được! ta có thể phân nhiều nhất là 15 cái. Còn mấy bộ lạc khác mỗi bộ lạc 3 cái!” Minh Vũ không có ý định nhường.

  Vu bộ lạc Đá Ohot với một cái bộ râu dê, bộ mặt hèn mọn nói “ vậy cũng được! Đá bộ lạc ta cũng không tiệt đường sống của bộ lạc khác thế nhưng giá cả phải thương lượng lại 1 người trường thành kèm theo 2 đứa nhỏ thì quá cao!”

  Nghe cau này, tất cả mọi người đều đồng tình. Giá cả quá đắt.

  “Orc mang nồi lại đây!” Minh Vũ âm trầm nói.

  Nghe giọng điệu Minh Vũ tay đổi Klu biết tên này sắp phát khùng.

  Orc như một con mèo ngoan ngoãn thuận tay mà đưa nồi sanh cho Minh Vũ.

  Hắn không nói lời thứ hai, tay vung mạnh một cái,chiếc nồi sành rơi xuống đất vang lên 1 tiếng loảng xoảng lập tức bể ra từng mãnh nhỏ.

  “ giá cả đã định! Ta thà không trao đổi! không bán thấp giá, để có nhửng vật phẩm này bộ lạc ta phải bỏ ra rất nhiều công sức, hầu như năm nay bộ lạc không thu hoạch được gì, chỉ nhờ vào số đồ sành này đổi vật phẩm trải qua mùa đông mà thôi.” Minh Vũ giọng thê lương.

  Thoáng chốc nhìn thấy một cái nồi có giá trị lớn kia bị bể thành từng mãnh, tất cả mọi người nơi này lòng đau như cắt, giống như cái nồi kia là đồ truyền thừa của bọn hắn vậy.

  Siba mặt đen lại chuẩn bị bạo phát, thế nhưng Ohot lại ngăn hắn lại lên tiếng nói.

  “ nêu như Đá Lớn bộ lạc cứng rắn như vậy! thì cũng được, nhưng phải ưu tiên bộ lạc Đá chúng ta.!”

  “ nồi sành tuy có rất nhiều tác dụng, nếu nhưng dùng để nấu cháo thì 3 cái nồi lớn có thể để cho 1 một lạc 300 người sử dụng!” Minh Vũ giải thích.

  Tất cả cũng không có ý kiến gì, thế nhưng bên trong lại có rất nhiều ý tưởng lợi dụng mùa đông đánh chiếm đám Đá Lớn bộ lạc.

  “ toàn bộ người của Lửa bộ lạc t muốn hết.!” Minh vũ nói ra một câu khiến cho bất kỳ ai ở đây cũng rung động.

  Bộ lạc đá lớn mang người theo trao đồi củng là 34 người, trong đó có 10 người lớn và 24 trẻ nhỏ, nếu đổi hết thì cũng phải 10 nồi lớn, nếu mình Lửa bộ lạc lấy hết 10 cái nồi lớn, thì máy cái bộ lạc khác của bọn họ như thế nào.

  Simba lên tiếng “ như vậy còn đây nồi lớn phân phát cho bọn ta!”

  “ các ngươi có thể trao đổi lại với bộ lạc Lửa mà!” Minh Vũ thờ ơ.

  Osan là người trực tiếp tham gia vào cuộc giao dịch này, thế nhưng hắn đứng ngây phổng ra, đôi mắt tiếc nuối nhìn những vụn cháo trên mặt đất.

  Iru nhanh nhẩu bước lên nói chuyện, hắn là một tên già đời trong lĩnh vực này

  “ số người ta mang theo để đổi lương thực cùng da thú, nếu dùng nồi lớn để đổi, bọn ta lấy gì mà ăn qua mùa đông!”

  “ các ngươi có thể dùng nồi lới đổi thức ăn với bộ lạc khác!” Minh Vũ có chút bực mình khi phải lặp lại.

  “oh! Cả đám người cùng ồ lên.

  Trong chốc lát tên Iru tinh quái trong đầu chợt lóe lên một ý tưởng điên rồ, thế nhưng ý tưởng điên rồ này của hắn sau này trở thành một ngành thương mại doanh thu cực cao cho hậu thế sau này.

  “ ha ha ha! Vậy cũng tốt! bọn ta cũng không có thức ăn để cho bọn họ ăn tối! bọn họ đã bị đói 3 ngày rồi!” Iru than vãn.

  “ vậy giá đã định! Một người trưởng thành kèm heo hai đứa nhỏ đổi một cái nồi lớn! bọn ta có 10 người trưởng thành cùng 24 đứa nhỏ, bọn ta đổi 10 cái nồi lớn kèm them 4 cái chén và 2 cái muỗn!”

  “ bọn ta sẽ giữ lại 3 cái nồi lớn còn số nồi còn lại bọn ta sẽ trao đổi thức ăn muối cùng da thú!” Iru chững chạt nói.

  Cứ như thế lần giao dịch đầu tiên của bộ lạc Đá Lớn diển ra, tuy có một chút gượng ép giữa các bên, nhưng hắn cũng đạt được mục đích của chính mình.

  Dưới ánh mắt của các bộ lạc hai bên trao đổi rất là thuận tiện, Osan cung Iru cũng kỳ hí hửng, mà đám người của bọn họ cũng vui không kém, vì bọn họ đã tránh khỏi một cái một lạc tàn nhẫn.

  Khi trở vể trại thì cũng là hai giờ sau, đám người Klu cũng khá mà mệt mỏi, toàn thân mệt lã. Đám tộc nhân mới trao đổi về thì vui mừng như trẩy hội, bởi vì bọn họ được tiếp đón bằng 2 nồi cháo thơm phức, bên trong còn có nhiều thịt nữa hương vị còn ngon gấp mấy lần cái nồi cháo kia.

  Tuyết lúc này đã khá dày, trong lều trại được lót bằng một lớt cỏ khô, thế nhưng vào đêm khuya, cái lạnh thấu xương vẫn không giảm bớt. đám người Minh Vũ thì tốt hơn, bởi vì trên người bọn họ đều có một bộ quần áo da thú, hơn nữa còn có một đôi giày cái lạnh giảm bớt phần nào.

  Thế nhưng 34 cái tộc nhân mới thu nạp vào thì quần áo cực kỳ đơn sơ, không có bất kỳ vật dụng gì đề tránh khỏi cái lạnh, bọn họ chỉ biết co rút lại với nhau bên bếp lửa mà không ngừng run cầm cập.

  Trong lòng Minh Vũ rất là xót xa, vì vậy đêm nay hắn cũng không có đi ngủ mà không ngừng nấu nước nong cho mọi người uống để duy trì thân nhiệt, cũng như là giử bếp lửa không cho bị tắt.

  Đến sáng hôm sau, ngoài trời tuyết đã dày thêm một mảng, các bộ lạc cũng bắt đầu vào công việc trao đổi, thế nhưng bộ lạc Đá Lớn cũng không có vội, sau khi ăn uống xong, Minh Vũ chỉ huy 10 cái phụ nữ mới thu vào cùng 4 cái trong bộ lạc đi ra, ra ngoài thu gom cọm cỏ, còn 3 cái phụ nữ ở trong lều trại cắt da thú may quần áo cùng giày cho đám người kia.

  Minh Vũ cùng Klu thi chuẩn bị công tác tao đổi vật phẩm, ngày hôm qua sau khi trao đổi vơi bộ lạc Lửa thì bọn họn còn 20 cái nồi lớn, nồi nhỏ, tô, muỗn tổng cộng cũng còn 80 cái.

  Số nồi lớn hẳn là 1 nửa giành cho Đá bộ lạc, quả thật Đá bộ lạc ngoài da thú ra thì mấy cái vật phẩm khác hắn cũng không có thèm chú ý, thế nhưng thực lực Đá bộ lạc quá mạnh hắn tại thời không thể đắc tội cho được, vậy nên hắn phải cố gắng hết sức để đàm phán thu lại thật nhiều da thú mới được.

  Còn về Khô bộ lạc thì chủ ý của hắn về củ Op mà theo hắn chính là củ khoai. Ngoài ra Gà Đỏ bộ lạc hắ cũng cực kỳ để tâm, không phải vì lương thực của họ, mà và lông ngà bọn họ mang theo trao đổi.

  Số lông gà này ngoài việc lót chổ nằm thì hầu như không còn chỗ nào sử dụng, thế nhưng đối với Minh Vũ lại khác, một mình lông vũ sẽ không làm được gì, thế nhưng nó là nguyên liệu chủ chốt để chết tạo một loạt vũ khí viễn trình vượt xa thời đại nguyên thủy.
   
 17. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap

  Cung tên, chính là thứ vũ khí hoàn hảo đối với bộ Lạc đá lớn, vào thời kỳ nguyên thủy như thế này, chiến đấu chủ yếu là các loại vũ khí cận chiến, còn các lại vũ khí tầm xa thì cũng có nhưng độ chính xác và sát thương rất thấp, ví dụ như rùi đá, hay ném giáo.

  Nhưng tên thì lại khác, cần thông qua rèn luyện và luyện tập thì có thể bách phát bách trúng, hơn nữa tầm xa và sát thương vượt trội so với rìu ném hay ném giáo.

  Mà để chế tạo cung và tên thì hai nguyên liệu không thể thiếu chính là dây và lông chim. Lông chim tưởng chừng như không có tác dụng, thế nhưng nó chính là bộ phận điều chính hướng đi gia tăng tầm xa và độ chính xác cho mũi tên.

  Minh Vũ trong khoảng thời gian này rất là muốn chết tạo cung tên, thế nhưng vật liệu qan trọng thì không có, nhưng rất may bộ lạc Gà Đỏ lại mang đến, hơn nửa giá cả xem ra cũng thật hời, Lông Gà chỉ dùng để lót chỗ ngủ mà thôi, vậy thì chỉ cần dùng 1 cái muỗn hay một cái chén thì coi như xong cái giao dịch.

  Trong lúc các tộc nhân làm nhiệm vụ thu gom cỏ khô và nhánh cây nhỏ, thì bên nay đám người bắt đầu tiến hành trao đổi, mà tiêu điểm lúc này chính là bộ lạc Đá Lớn và bộ lạc Lửa.

  Như Minh Vũ nói, trong tay bọn họ còn 20 nồi lớn và rất nhiều đồ gốm khác, nên Đá Lớn bộ lạc tụ tập khá là đông các bộ lạc khác.

  Đám người Đá bộ lạc vẫn là mặt hàng ưu tiên hàng đầu, 10 cái nồi lới là thuộc về bọn họ, với cái giá khá là rẻ, mỗi cái nồi lớn chỉ có giá 3 tấm da lớn cùng 1 túi muối mà thôi.

  Lấy thức ăn làm đơn vị chuẩn.

  1 tấm da lớn = 3 túi thức ăn

  1 túi muối = 5 túi thức ăn

  1 người = 10 túi tức ăn

  Theo tỷ lệ như vậy, thì tính ra bộ lạc Đá phải bỏ ra 14 túi thức ăn để đổi lấy 1 nồi sành lớn, còn đối với mấy bộ lạc khác thì giá cả cao hơn rất nhiều lên tới 16 túi thức ăn.

  Tuy vậy bọn họ rất là mãn nguyện, vì với nồi lớn, bộ lạc gõn họ sẽ vượt qua mùa đông một cách dể dàng.

  Bộ lạc Đá Lớn chút trọng trao đổi các loại thức ăn thực vật ví như củ Khoai hay Hạt Đá, còn như thịt khô thì bộ lạc đang dư dã rất hiều, hơn nữa Minh Vũ có thể can đoang rằng bọn họ có thể bắt cá dưới suối trong mùa đông lạnh giá.

  Sau một buổi sáng, bộ lạc đá lớn thu hoạch được 34 tấm da lớn cùng 36 túi thức ăn, trong đó có 20 túi củ Op mà Minh Vũ gọi là củ khoai.

  Số khoai này hắn không có ý định dùng vào mùa đông mà hắn quyết định làm giống vào mùa xuân năm sau.

  Vì thế Khô bộ lạc rất được Minh Vũ ưu ái, ngoài giảm giá thành trao đổi, bọn họ còn được Minh Vũ tặng thêm hai đôi giày cho Akk và Epx, khiến cho hai người vô cùng thích thú khi cảm nhận độ ấm mà đôi giày mang lại.

  Gà Đỏ bộ lạc lần này củng thu hoạch không kém từ bộ lạc Đá Lớn, ngoài một sốt Hạt Đá đem đi trao đổi, bọn họ còn dùng Lông Gà thứ mà bọn họ xem như là thứ bỏ đi lại đồi đuộc một cái tô và một cái muỗn, điều này làm cho đam người bọn họ thích chí không thôi.

  Trái ngược với Gà Đỏ bộ lạc cùng Khô bộ lạc,, Bộ lạc Nanh và Hắc Nha bộ lạc phai trao đổi với đám Lửa bộ lạc. bọn họ phải ăn thiệt thòi khá là lớn.

  Điển hình như Nanh bộ lạc, bọn họ mang theo chủ yếu để trao đổi đó chính là thịt khô và da thú. Iru không đồng ý cái giá như Đá Lớn bộ lạc nói ra, 10 tấm da thu mới có thể đổi lấy 1 cái nồi lớn.

  Lusu đương nhiên là không chịu cái giá này, hắn muốn trực tiếp trao đổi với Đá Lớn bộ lạc, thế nhưng Minh Vũ trực tiếp từ chối lấy lý do là hết đồ để đổi rồi.

  Hắn cũng không có cam lòng, một mực báo cho Simba biết, Simba không những không phạt Lửa bộ lạc mà còn nói “ nếu Nanh bộ lạc các ngươi không cần, thì Đá bộ lạc chúng ta cần!”

  Simba nói như thế Lusu phải cắn răng mà trao đổi với giá trên trời.

  Sau đó Hắc Nha cũng ăn quả đắng không kém, với giá cắt cổ 40 túi thức ăn một cái nồi, lần này bộ lạc Lửa kiếm được bộn, thế nhưng bọn họ lại gây thù chuốc oán với hai bộ lạc hùng mạnh mà Nanh bộ lạc và Hắc Nha bộ lạc.

  Sau khi trao đổi với các bộ lạc hiện tại trên tay minh Vũ chỉ còn có 10 cái tô và 6 cái muỗn mà thôi, với sớ vật phẩm này, hắn quyết định tìm cái gì đó để trao đổi, nghĩ vậy hắn cùng Klu và Orc đi dạo quanh khi trao đổi.

  Quả thật thời đại nguyên thủy này chỉ chú trọng đến thức ăn và cách sinh tồn mà thôi, còn mấy cái vật dụng phụ trợ khác, thì hầu như không để ý tới, Minh Vũ cũng rất là đau đầu khi nghĩ tới những vật dụng mình cần thiếc để phát triển bộ lạc sau này.

  Rất có khả năng là các bộ lạc thu thập không ít thì nhiều tài nguyên hay thực vật có thể ăn được hay chửa bệnh. Nhưng bọn họ lại không biết công dụng nên vứt đại trong kho chứa. giống như ớt mà hắn tìm thấy trong kho chứa của bộ lạc.

  Nghĩ vậy hắn cũng quyết định tìm vận may. Thế nhưng vận may không hé môi cười với hắn, không có bấ cứ vật gì mà hắm cảm thấy hừng thú, ngoài những khúc xương lớn để chế tác vũ khí hay dao đá mà thôi.

  Sau khi quay lại lều trại thì các tộc nhân nữ đã trở lại, trên tay bọn họ có không ít vật liệu dùng để chế tác giày và gùi.

  34 cái nhân khẩu, sau một đêm an giấc cùng thức ăn sung túc, sức khỏe bọn họ đang phục hồi. Minh Vũ quyết định ở lại nơi đây thêm một ngày nữa, sáng hôm sau sẽ trở vệ bộ lạc.

  Điều này có hai nguyên nhân chính là đám người kai sức khỏe chưa bình phục, thứ hai là phải làm nhiều gùi, để vận tải da thú và thức ăn về bộ lạc. lần nay đám người thu hoạch cự đại, đó chính là hơn 70 tấm da lớn cùng 40 túi thức ăn, muối thì cũng 10 túi, nhưng không có đáng kể, số muối này khi về nhà hắn phải tinh luyện lại mới có thề sử dụng được.

  Trái người với đám người Minh Vũ, mấy bộ lạc khác sau khi trao đổi xong thì cũng nhanh chóng trở về, vì họ quan niệm,vào mùa đông thì trong hang đa bộ lạc mới là nơi an toàn nhất.

  Trong lúc này tại gian nhá đá trung tâm bộ lạc Đá, nơi này chính la nơi ở tối cao cùa Simba và Ohot hai vị lãnh tụ cao nhất tại bộ lạc Đá. Vòng phía bên ngoài có không ít bộ lạc chiến sĩ đứng phòng vệ. xem ra đối với bộ lạc đây là nơi quan trọng nhất.

  Simba cùng Ohot đang ngồi cùng nhau bàn chuyện liên quan tới bộ lạc Đá Lớn. đó chính là những vật phẩm đang bày ra trước mặt họ.

  Dưới sức mạnh của bộ lạc, Đá bộ lạc tự tin là có thể tiêu diệt Đá Lớn bộ lạc trong vòng một ngày, đồng thời ép hỏi cách thức chế tạo nồi sành.

  Thế nhưng dụng binh trong mùa đông, điều nay làm cho Simba không muốn chút nào. Hắn biết mùa đông rất là nguy hiểm, với tình hình hiện tại chỉ vừa vao đông, sức khỏe đám người kia hẳn là sẽ sung túc, nếu đánh trong thời gian này sẽ bị thiệt thòi nhiều.

  Nhưng nếu để đến cuối mùa đông, lúc đó lương thực cũng sắp hết, mùa đông lạnh lẽo sẽ lấy đi sức mạnh của bọn họ, vì vậy đó la thờ cơ thích hợp để đánh gọm bộ lạc Đá Lớn. Đó là những gì ma hai người lập mưu bàn bạc.Mà lúc này Kkav ngoài chạy vao báo cáo

  “ Thủ Lĩnh! các bộ lạc khác đã trở về, chỉ còn mình bộ lạc Đá Lớn vận tiếp tục ở lại, hơn nữa bọn họ còn tích cực thu thập cỏ khô và nhánh cây! Không biết bọn họ muốn làm gì!” Kkav chạy vào báo cáo.

  Simba cay mày “ bọn chúng thu tập những thứ đó làm gì gt; nhóm lửa?” Simba khó hiểu.

  “muốn biết! đi xem liền biết ngay!” Ohot nói.

  Sau đó đám người đi đến nơi trú đóng bộ lạc đá lớn.

  Lúc này bộ lạc đá lớn đang tập trung lại với nhau, Camil đang hướng dẩn các tộc nhân mới đan đế giày cùng đan gùi.

  Số lượng gùi cần phải làm tất cả là cái, đám Klu cũng không có rãnh, mà bọn họ đang chế tạo thêm một cái xe kéo. Vì hàng hóa mang về quá nhiều, nên làm thêm một cái.

  Cho đến cuối buổi chiều, khi mọi công việc dần hoàn tất, một số phụ nữ bắt đầu chuẩn bị thức ăn tối, thì bên ngoài truyền vào không ít tiếng bước chân, đó chinh là đám người Simba và Ohot, kèm them hai tên này là 10 tên dũng sĩ bộ lạc.

  Simba bước tới lớn tiếng hỏi “ phiên trao đổi kết thúc, sao bộ lạc các ngươi chưa về?”

  Nhìn thấy đám người hùng hổ bước tới, Minh Vũ cảm thấy có chuyện không lành, thế nên vội ra mặt.

  “ Simba thủ lĩnh, đám tộc nhân mới thu nhập vào, vì bị quá đói, nên không còn sức để đi! Bọn ta đành phải nán lại một ngày!” Minh Vũ nụ cười trên môi.

  “vậy các ngươi thu thập cỏ cùng nhánh cây để làm gì?” Simba quát tiếp.

  “ À! Dạo gần đây, bộ lạc ta mới làm ra được một vật dụng làm bằng cỏ và nhánh cây!” Minh Vũ nói.

  “ đồ vật gì! Đâu cho ta xem! Ohot cướp lời.

  “ đây!” Minh Vũ chỉ về một cái gùi đã thành phẩm.

  Hắn biết, nếu hôm nay không cho đám người này chỗ tốt, thì bọ họ sẽ không để yên, thậm chí la sẽ có sung đột xảy ra, điều này Minh Vũ không muốn chút nào.

  Chỉ cần cho hắn thời gian bằng một cái mùa đông, không phải, nửa cái mùa đông cũng đủ là cho bộ lạc đá lớn có sức chống chọi với Đá bộ lạc rồi, thậm chí là có thể tiêu diệt.
   
 18. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap

  Ohot cầm lên chiếc gùi quan sat thật kỹ sau đó nhướng mày hỏi “ cái này dùng để là gì!”

  “ cái này được gọi là Gùi, dùng để chứa đựng vật phẩ, thay vì đựng trong túi da, cái này so với túi da còn thuận tiện hơn rất nhiều, hơn nữa chứa được nhiều hơn so với túi da. Nguyên liệu cũng rất dể tìm!” Minh Vũ thao thao nói.

  Ohot bộ dáng không tin, nhưng khi thấy mất cái tộc nhân bộ lạc đá lớn đang thu xếp vật dụng bỏ vào gùi thì hắn mới tin hẳn.

  “ các ngươi dạy cho bọn ta làm Gùi! Bọn ta sẽ trả cho các ngươi 10 tấm da thú.” Ohot thỏa thuận.

  “ tốt!” Minh Vũ ngay lập tức đồng ý.

  Trong tình trạng lúc này, không nên làm phật lòng đám người kia. Chính vì vậy Minh Vũ ngay lập tức nhận lời, sau đó Minh Vũ trực tiếp hướng dẫn người bộ lạc Đá làm Gùi, còn tộc nhân của mình thì làm thức ăn tối cũng như là chuẩn bị thu xếp cho chuyến hành trình ngày mai.

  Trong nhà đá bộ lạc Đá.

  Ohot cùng Simba lại ngồi với nhau, mà Ohot tay không ngừng sờ soạn, cùng quan sát chiếc gùi.

  “ bộ lạc Đá Lớn không thể nào diệt được!” Ohot trầm ngâm một hơi rồi nói.

  “ Tại Sao?” Simba có chút khó hiểu.

  Bộ lạc đá lớn xuất hiện một nhân vật có thể sáng tạo ra rất nhiều vật dụng hữu ít, ngươi xem nồi sành, cùng Gùi. Đều là những thứ vô cùng tốt, chỉ cần tên chế tạo ra vật này gia nhập bộ lạc chúng ta, thì bộ lạc ta sẽ vững mạnh. Không còn sợ bộ lạc ăn thịt người ở phía mắt trời lặn nữa.

  Đang nói chuyện, bỗng dưng nhắc tới bộ lạc ăn thịt người, điều này làm cho Simba hùng dũng, khuôn mặt trở nên xám đen, dường như cái tên bộ lạc ăn thịt người làm cho Simba vô cùng cố kỵ và hoảng sợ.

  “ làm sao để thu phục được tên kia?” Simba hỏi.

  “bọn ta cần phải giao hảo thật tốt với bọn họ! từ tên nhóc thủ lĩnh kia, phải moi ra tên sáng tạo kia!” sau khi biết được thì tiêu diệt bộ lạc rát đó cũng được!” Ohot âm hiểm.

  Còn đối với đám người Minh Vũ sau khi nhận được 10 tấm da lớn từ thù lao dạy bộ lạc Đá là Gùi, bọn họ còn bất ngớ tặng thêm nhiều thứ, muối, lương thực, linh ta linh tinh nhiều thứ, hơn nữa thái độ bọn họ cực kỳ niềm nở, giống như hai bộ lạc đã thân quen từ trước.

  Minh Vũ rất là nghi vấn trong vấn đề này, đám người Đá bộ lạc không có tốt tính như thế, hẳn là bọn chúng có mưu đồ gì đó, thế nhưng tạm thời Minh Vũ vẫn không có nhìn ra, đành phải gác nghi vấn đến sau đầu, giải quyết chuyện trước mắt đã.

  Trong mấy ngày nay, tuyết rơi rất là dày, nên theo lời Klu nói bọn họ phải đổi tuyến đường khác, là phải đi dọc theo sườn núi nơi đó có ít tuyết đóng. Còn tuyến đường vừa đi mấy ngày trước, hản là giờ đây đã chìm đắm trong tuyết lớn rồi.

  Sau khi ăn uống xong xuôi, mọi người bắt đầu đi nghĩ sớm, chỉ chừa lại 2 thợ săn bộ lạc canh vệ mà thôi. Minh Vũ cũng nghĩ sớm để lấy sức ngày mai có một chuyến hành trình dài.

  Một đêm không chuyện gì xảy ra.

  Từ tờ mờ sáng, khi cái bóng đêm còn bao trùm bộ lạc Đá thì đám người Minh Vũ đã thức dậy chuẩn bị thức ăn sáng, sau đó lên đường tiến về bộ lạc của Mình.

  Thế nhưng bọn họ thật là không ngờ tới, bọn họ đi sớm như thế, vậy mà Simba thủ lĩnh bộ lạc Đá lại đích thân tiễn biệt bõn họ, hơn nữa thái độ còn rất thân tình. Điều này càng khiến cho Minh Vũ nghi ngời càng thêm nồng đậm.

  Tuyến đường ngày hôm nay bọn họ đi là dựa them sườn núi mà đi, doạn đường khá là khó đi, thế nhưng vẫn còn có thể đi được so với con đường bằng phẳng mấy ngày trước.

  Cây cối lúc này đã trơ trọi lá, chỉ còn có một số loại cây thuộc họ thông thì còn có cành lá trên cây, cảnh sắc lúc này rất là đơn điệu, chỉ có hai màu, trắng xám của cây cối hoặc đá mà thôi. Khí sắc ảm đạm vô cùng.

  Lúc này trời tuyết của khá lớn, đám người phải vật lộn trọng trời đông giá rét. Người trưởng thành thì còn đỡ, thế nhưng mấy đứa nhỏ thì chật vật vô cùng. Lạnh đến tím tái mặt mày. Mà tình hình còn tồi tệ hơn nữa, khi trong đám người trao đổi có một phụ nử đang mang thai được 5 tháng, sắc thái yếu ớt vô cùng.

  “Klu! Còn bao lâu nữa mới về tới bộ lạc!” Minh Vũ không nhịn được mà hỏi.

  “ hẳn là hai ngày!” Klu nói.

  “ cái gì!?”Minh Vũ trợn to mắt hỏi.

  Hiểu được ý Minh Vũ Klu nói tiếp “ ở phía đằng kia có một hang núi nhỏ, chúng ta co thể nghĩ chân tại đó!”

  “ tốt!” mau đẩy nhanh tiến độ, đám phụ nữ, bọn họ chịu không nổi nữa rồi.

  Rất nhanh mọi người đã đến được nơi mà Klu nói, đây là một hang núi nhỏ, không phải nói chính xác hơn đây là một mõm ra nhô ra từ vách núi, tạo một mái đá nhỏ, đủ cho 30 người trú ngụ.

  Ngay lập tức Minh Vũ cho các thợ săn bộ lạc bắt đầu nhóm lửa, nấu nước, đám người kia đã chịu không nổi, nhiệt độ ngoài trời lúc này chí ít cũng âm 5 6 độ. Lạnh đến độ không thể tưởng nổi.

  Chừng nữa giờ sau, dưới ngọn lửa cùng thức ăn, đám người đã phục hồi sức lực, Klu có ý định đi tiếp, thế nhưng Minh Vũ lại ngăn lại. lúc này ngoài trời tuyết còn rất lớn, sức khỏe đám người cũng không được tốt, nên Minh Vũ quyết định mọi người sẽ trú ngu tại đây, cho tới khi thời tiết thuận lợi.

  Klu thì không cho là đúng, theo hắn thì phải về bộ lạc càng sớm càng tốt, bên ngoài rất là nguy hiểm, đặc biệt là về đêm.

  Thế nhưng ai bảo Minh Vũ là thủ lĩnh, tất cả mọi người phải nghe theo.

  Để an toàn cho đám người, Minh Vũ bắt đầu chỉ huy mọi người làm tường phòng vệ đơn giản từ cây và tuyết.

  Rất nhanh gỗ, nhánh cây, lá và tuyết được thu gọm lại xây vòng quanh chổ ở bọn họ, tạo thành một cái hàng rào, nhìn tuy đơn sơ, nhưng khá lá chắc chắn, có thể ngăn được thú dữ xâm phạm.

  Mấy tấm da thú được tận dụng triệt để, lớp thù dùng để che chắn, lớp dùng để trải thảm, tính ra thì chỗ ăn ngủ cũng khá là tốt, không đến nổi tệ như Klu nghĩ.

  Lúc này trời cũng không ngừng đổ tuyết, nhiệt độ lại giãm xuống mấy độ khi trời chiều. Minh Vũ cùng Klu đang đi dạo xung quanh, quang sát tình hình xme có gì có thể tận dụng được, dù gì bọn họ cũng không có nhiều thức ăn.

  Mà cái khu vực này chỉ toàn là đá và cây cối, chẳng có thể tìm thêm tý tài nguyên nào cà. Minh Vũ khá là thất vọng đang chuẩn bị đi về. thì bất chợt hắn nhìn về một khe đá hướng xa xa.

  Từ khoảng cách 50m hắn có thể nhìn thấy tờ mờ trong mép đá có một cái gì đó hình cục khối bám sát trong kho mép đá. Tinh thần hắn chợt cao trào lên.

  Hắn vội chạy ù tới, quan sát cho thật kỹ. đồng thời thầm cầu nguyện.

  Trong mép đá lúc này hắn có thể nhìn kỹ rỏ ràng, nơi đây lích nha lích nhích côn trùng có cánh, mà nói chính xác hơn là ong, ong mật.

  Mà có khối kia, chính là một cái tổ ong lớn, nặng ít nhất cũng 10 kg. 10 kg à, đó là mật ong, mật ong đó, đây chính là thứ cực tốt để lấy lại sức khỏe cũng như là tinh thần. đặc biệt là trong mùa đông này.

  Mừng thì có mừng, nhưng Minh Vũ không có ý định bắt tổ ong ngay bậy giờ, hắn phải suy tính cho thật kỹ trước bi bắt tay vào làm việc.

  Loài ong trong thời hiện đại cũng là một loài nguy hiểm, huống chi là vào thời kỳ nguyên thủy như thế này.

  Ong có rất nhiều loại, tùy vào đặc tính của mỗi loại mà sẽ có cách bắt và xử lý khác nhau.

  Nhìn vào tổ ong Minh Vũ có thể xác định đây là một loại ong có mật, nhưng ong này rất là to, trên người chúng lại có 3 khoang màu vàng, 2 khoang màu đen, màu sắc rất là sặc sở, vậy hắn có thể tin chắc đám ong này cắn chết người.

  Thế nhưng đặc tính loại ong lại vô cùng bất lợi trong mùa đông lạnh giá này. Vào cuối mùa thu, khi thu thập đủ mật ong, Ong Chúa sẽ ngưng đẻ trứng, ong đực bị ong thợ giết chết để tránh lãng phí thức ăn. Hơn nữa vào mùa đông loài ong sẽ trở nên chậm chạp và ít hung tợn hơn.

  Điều thứ hai mà ai cũng biết chính là loài ong không có tầm nhìn vào ban đêm và rất là sợ khói. Minh Vũ quan sát thật kỹ sau đó mới phân phó Klu chuẩn bị dụng cụ để bắt tổ ong đầy mật này.

  Biết được ý định của Minh Vũ, Klu hoảng sợ mà ngồi bệch xuống đất

  “ Vũ! không được! bọ! cắn chết! Surio chết! bọ cắn chết!” Klu lắp bắp nói.

  Thì ra bộ lạc Đá Lớn từng ăn quả đắng khi muốn lấy mật đám on này, hơn nửa tổn thất cực kỳ thảm trọng, nó đã in sâu vào trong trí nhớ của Klu.

  “ không sao! Ta có cách!” Minh Vũ vỗ vai hắn.

  Klu tuy rất sợ hãy, thế nhưng dường như trong nội tâm hắn đã cực kỳ tinh tưởng Minh Vũ, vị trí của Minh Vũ còn cao hơn cả Vu.

  Orc đang ngồi trước nồi cháo, đôi mắt chớp động không ngừng chằm chằm bếp lửa không ngừng nuốc nước bọt òng ọc.

  “ Orc! May chuẩn bị củi cùng lá cây! Tối nay có đồ ăn ngon!” Minh Vũ cùng Klu trở về liền thông báo một cái tin sốt dẻo.

  Nghe tới có đồ ăn ngon, Orc không nhịn được mà rống một cái. Sau đó lật đật đứng dậy chuẩn bị củi cùng lá cây.

  Khói chính là thứ tốt nhất để đối phó với các loài côn trùng đặc biệt là ong.

  Orc Klu cùng Out không ngừng trèo lên cây thu thập lá tươi, còn mấy người phía dưới cũng chuẩn bị khá là nhiều củi, một dùng để sửi ấm đêm đông, thứ hai là tài liệu bắt ong.

  Cũng may vật liệu cũng có sẵn, chỉ cần chuẩn bị một lát là xong.
   
 19. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap

  Sau giờ cơm tối,đám thợ săn bắt đầu tụ tập chuẩn bị công tác bắt ong, còn mấy phụ nữ và trẻ nhỏ thì phải ở lại trong lều không được phép ra ngoài.

  Rất nhanh mọi người đã đến tổ ong, ban đêm, tổ ong cực kỳ yên tĩnh. Minh Vũ dùng bó đuốc qua sát tổ ong lại một lần nữa, dùng khói phả vào tổ ong, để xác địng có phải loài ong nguyên thủy có sợ khói hay không.

  Quả nhiên, khói chính là thiên địch của loài ong, chỉ một hơi khói nhẹ cũng là cho mấy con ong bò đi chỗ khác, lộ ra phần tàng ong vàng óng chứa đầy mật ong.

  Nhìn thấy mật ong vang óng, Minh Vũ không nhịn được nghĩ tới tối nay sẽ có thêm thức uống nước nóng pha mật ong, hắn không biết bao lâu rồi mình chưa có ăn một miếng đường nào cả, ngay cả trái cây vẫn chưa có, huống chi là đường, mật.

  “ mau đốt lửa!” Minh Vũ ngay lập tức chỉ vào bên dưới tổ ong, để mọi người bắt đầu nhóm lửa.

  Chưa đầy 5 phút một đống lửa dần được hình thành, thế nhưng Minh Vũ không cho đống lữa cháy mạnh, mà trực tiếp cho lá cây tươi vào, ngay lập tức một cột khói đen ập vào tổ ong.

  Lúc này tổ ong bắt đầu bạo động, đám ong thợ không ngừng tuồng ra tổ ong, bọn chúng giống như những con thiêu thân điên cuồng lao vào trong đám lửa, dường như muốn dùng sinh mạng của mỉnh để dập tắt đám lửa, hi sinh chính mình để bảo vệ tổ, bảo vệ ong chúa.

  Minh Vũ cũng đề phòng chuyện bất trắc, thế nên sau khi đốt khói, thì xung quanh cũng bố trí hai đống lửa to, để thu hút đám ong thợ kia, còn bản thân cùng đám thợ săn nhanh chóng lui ra chừng 30m quan sát biến đọng.

  Đám ong thợ lao ra, tạo ra những âm thanh vù vù ong ong, cực kỳ kinh khủng, đám người Orc, Klu không nhịn được mà chân rung lẫy bẫy. đây là lần đầu tiên trong đời bọn họ nhìn thấy hình ảnh kinh khủng đến thế.

  Hàng trăm ngàn con ong bay ra khỏi tổ, đen đặc cả một khoảng không gian, nếu như bọn họ bị đám ong kia cắn thì sao, hẳn là phải chết.

  Lúc này bọn họ cực kỳ khâm phục vị thủ lĩnh trẻ tuổi của bọn họ.

  Biến động chừng 10 phút, lúc này đám ong đã yên tĩnh hẳn, không phải bọn chúng thích nghi, mà đã nằm la liệt dưới đất, khói thông rất là có tác dụng với đám ong.

  Lúc này Minh Vũ mới từ từ áp sát tới, hắn không có vội, vì đây là lần đầu tiên hắn bắt ong tại thời đại nguyên thủy. nếu như ở thời hiện tại, thì hắn đã trực tiếp bắt rồi, chứ không phải mần mò từng chút như thế này.

  Khi đếm phạm vi đồng lửa xác ong thợ chết nằm lềnh dưới đất, ít nhất cũng có hơn 50.000 con bỏ mạng tại chỗ này, lúc này đám lửa dưới tổ ong cũng đang cháy sáng, để lộ ra nguyen hình tổ ong.

  Bên trên tổ ong lúc này chỉ còn hơn trăm con ong đang nấp tại góc khuất.

  Tổ ong này dài đến gần 1m, chia ra làm hai phần chính, phận mật ong và phần con non. Phần con thì rất ít, khoảng chừng dài 20cm. số còn lại chính là mật ong vàng óng.

  “ mau lấy da dú!” Minh Vũ ra lệnh.

  Orc đương nhiên là một tên trung thành bậc nhất, hắn nhanh nhảu đem một tấm da thú lớn nhất đưa cho Minh Vũ.

  Minh Vũ cực kỳ cẩm thận dùng dao xương cắt từng mảng, từng mảng mật ong bỏ vào trong túi da thú. Mật ong vàng óng ánh sện sệt chảy xuống. hắn không nhịn được mà liếm một cái trên cây dao xương, một vị ngọt thanh thúy tràn đầy khoang miệng, hắn không nhịn được mà thở ra một cái

  “ thật là ngon!” Minh vũ thì thào.

  Nghe được ăn ngon Orc nhào tới đầu tiên. Minh vũ cũng không có keo kiệt là cắt cho hắn một miếng mật to bằng ngón tay cái.

  Sau đó là các thành viên cũng nhận được miếng sáp ong. Một cảm giác mới lạ, thật ngọt ngào, thật thư sướng, khiến cho bọn họ quên hết nỗi sợ hãi khi nãy, mà thay vào đó là ánh mắt cuồng nhiệt nhìn chằm chằm vào tổ ong.

  Rất nhanh Minh Vũ đã tự tay xử lý xong cái tổ ong. 4 tái túi da thú lớn được dựng đầy, theo sản lượng thế này Minh Vũ ước tính có thể thu hoạch được 6 lít mật ong. Cùng 2 kg nhộng.

  Nhộng chính là thứ cực kỳ bổ dưỡng, vào mua đông Ong Chúa không sinh sản, thế nhưng số ong non này được sinh ra vào cuối mùa thu, thế nên vẩn còn khá là nhiều ong non.

  Chừng một giờ sau, đám thợ săn trở về lều trại với thu hoạch cực kỳ tốt.

  Đóng gói thật kỹ số mật ong, lúc này Minh Vũ mới cho mọi người đi nghĩ, chuẩn bị cho ngày mai lên đường. mà nếu ngày mai trời vẫn tuyết lớn thì hắn có khả năng phải nán lại thêm nữa. di chuyển trong trời tuyết lớn quả thực là một cong đường chết.

  Một đêm an lành, dường như ông trời đã nghe thấu lời nguyện cầu của Minh Vũ, hôm nay trời thật đẹp, từ sáng, mặt trời đã lên, bầu trời không còn đỗ tuyết nửa. Minh Vũ ngay lập tức cho dọn trại gấp rút trở về bộ lạc. quả thật bỏ bộ lạc đi cũng đã hơn 5 ngày, nội tâm hắn cũng đã rất lo lắng.

  Sáng hôm nay mọi người lại được một bữa ăn có hương vị cực kỳ tốt, đó chính là cháo có nêm thêm mật ong, điều này càng khiến cho món ăn có hương vị cực kỳ đậm đà, Orc là tên ăn khỏe nhất.

  Vì hôm qua thu hoạch khá tốt, nên sáng nay mọi người ăn cực kỳ tốt, đặc biệt là những thành viên mới, sau mấy ngày có đủ thức ăn, thể trạng cùng sứng khỏe đề cao thêm mấy phần.

  Rất nhanh mọi người trở lại bộ lạc, đoạn đường khoảng chừng nửa ngày đường, bọn họ đã về đến bộ lạc.

  Lúc này bộ lạc đá lớn đã bị bao phủ bởi tuyết trắng, cánh đồng cỏ đã bị bao phủ bởi tuyết, tuyết dày đến đầu gối. di chuyển cực kỳ khó khăn.

  Từ trên mõm đá lão Xin đang nhìn về phía xa xăm,dừng như đang mỏi cái gì đó, khi nhìn thấy đám người từ xa xa bước tới, lão không nhịn được mà cuồng hống.

  “ Thủ Lĩnh trở về! thủ lĩnh trở về!”

  Ngay sau đó bộ lạc vỡ òa lên hơn 60 thành viên còn lại tạm dừng tất cả công việc mà chạy ra đón đám người Minh Vũ, điều đó cũng cho thấy sức quan trọng của Minh vũ trong bộ lạc.

  Dưới sự giúp sức của mọi người, rất nhanh đám người vượt qua cánh đồng tuyết mà trở lại hang đá.

  Cả hơn trăm người tụ tập trong cái hang đá, có chút chật hẹp cùng ngột ngạt, thế nhưng không khí trong hang rất là vui vẽ.

  Vu bắt đầu kiềm định những vật phẩm được trao đổi, lần này bộ lạc thu về rất nhiều thứ, hơn nửa còn có thức ăn mới, thứ mà làm cho tất cả các tộc nhân tò mò. Mật ong và ong non.

  Lão quả thật không ngờ, năm nay bộ lạc lại trao đổi được nhiều đến như thế, không những mang về thật nhiều da thú, mà còn thêm rất nhiề thành viên.

  Bộ lạc Đá Lớn trong một thời gian ngắn đã phát triển vượt bậc, không còn phải lo lắng tới lương thực nữa, ngay cả muối cũng rất sung túc mà chất lượng lại vượt xa muối của bộ lạc Đá.

  Đối với Vu như thế đẵ là quá đủ, nhưng với Minh Vũ thì lại hắc, hắn biết trong lần họp chợ vừa rồi, bộ lạc hắn đã bộc lộ ra nhiều thứ, không nên xuất hiện, nhất định sẽ bị các bộ lạc khác nhòm nhó, mà điển hình lộ ra răng nanh trước tiên chính là Nanh bộ lạc, còn Đá bộ lạc hẳn là âm mưu cũng đang dần được hình thành. Biểu hiện chính là thái độ thân thiên bất thường của bọn chúng.

  Việc đầu tiên của bộ lạc lúc này là phải tự cường, gia tăng sức mạnh chiến đấu. thế nhưng những người có thể chủ chiến được thì chưa đến con số 15 người, chỉ vỏn vẹn bộ lạc chỉ có 13 thợ săn, ngoài ra chỉ còn phụ nữ, người già và trẻ nhỏ.

  Hiện tại bộ lạc cần phải xây dựng gấp một tường rao phòng vệ. tiếp theo đó là huấn luyện những tên thợ săn kia thành những chiến binh thực thụ. Đó chính là hai điều cấp bách hiện tại.

  Thế nhưng trong phút giây bộ lạc phải ăn mừng, chào mừng những anh hùng bộ lạc trờ về cái đã. Đồng thời Minh Vũ cũng phải xử lý đám mật ong kia.

  Ong non trực tiếp giao cho mấy người phụ nữ, bọn họ lấy ong non trong tổ ra để chuẩn bị bữa tối, còn phần mật ong thì Minh Vũ trực tiếp hướng dẫn xử lý.

  Vì tổ ong được bao bọc trong da thú, hơn nữa thời tiết lạnh, nên thất thoát mật ra bên ngoài là không đáng kể.

  Minh Vũ trực tiếp cho mật ong vào trong lọ sành, dùng da thú đậy kín lại, thậm chí hắn còn đặt lọ mật trong một cái nồi, sau đó bỏ nước vào để phòng kiến bò vào ăn hết mật.

  Xử lý xong chuyện đó hắn cũng không có nghĩ ngơi mà trực tiếp an bài công tác trong mấy ngày sắp tới.

  Trong mấy ngày nay hắn đi, bên trong bộ lạc vẫn tiếp tục thu gom gỗ, nhánh cây, đá cùng làm dây thừng, mục đích chính là dùng để xây nhà đất, thứ mà các thành viên trong bộ lạc ao ước có được, thế nên lượng vật liệu này khá là nhiều.

  Thế nhưng bùn thì không có thu thập, bởi vì bời suồi đã đóng băng, nước rất lạnh, nên lấy bùn rất là khó khăn.

  Lò gốm cũng nhừng hoạt động, có hai nguyên nhân chính, thứ nhất là do không có nguyên liệu tốt để làm, thứ hai là nhiệt độ chênh lệch quá cao, nên khi tạo đồ gốm sẽ bị nứt vỡ trước khi ra lò.

  Hiện tại trong đầu hắn đang bắt đầu hình thành một hệ thống tường rào phòng thủ. Điều mà không có bất kỳ ai trong thời đại này có thể nghĩ ra.

  Nếu như theo điều kiện bình thường muống xây một tường rào bao quanh bộ lạc thì ít nhất củng 3 4 tháng, thế nhưng theo cách này của Minh Vũ thì hẳn là trong một tuần hẳn là sẽ hoàn thành.
   
 20. honghoaaa

  honghoaaa Gà BT

  Bài viết:
  3.652
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap

  Bữa tối hôm nay thật là phong phú, cháo chính là thứ không thể thiếu trong bữa ăn, không những là nó dễ ăn, hương vị cũng là rất tuyệt hảo. mà hôm nay cháo lại thêm một loạt thực vật mới chính là nhộng, những con nhộng béo ngậy hòa lẫn trong cháo. Hương vị được đề thăng rất nhiều.

  Tiếp theo đó là bánh khoai nướng, khoai được luộc chín, sau đó nhiều nát, trộn vào một ít muối, sau đó nhào thật kỹ rồi được nướng, mùi bánh nướng thơm ngào ngạt lan tỏa khắp hang đá. Món này ăn kèm với mật ong, hương vị phải nói là tuyệt phẩm thế gian.

  Thịt khô, cá khô cũng được đem đi hấp để cho nó mềm hơn dễ ăn hơn. Nói chung đây là một bữa ăn thịnh soạn nhất từ trước tời giờ của bộ lạc Đá Lớn riêng cũng như là những thành viên mới nói chung.

  Sau khi bữa tối kết thúc, Minh Vũ bắt đầu vào việc chính cần phải nói với bộ lạc.

  Hắn đứng lên ngay trung tâm, nơi mà mọi người đều có thể nhìn thấy hắn.

  “ bộ lạc Đá Lớn chào mừng các thành viên mới! từ hôm nạy mọi người đều là thành viên của bộ lạc Đá Lớn, được hưởng lương thực như nhau, nơi ở như nhau, có làm việc thì sẽ có thức ăn, có làm việc thì sẽ có chỗ ở!” Minh Vũ cất giọng.

  “hiện tại hang đá bộ lạc đã không còn đủ chổ cho tất cả mọi người, nên cần phải chuẩn bị xây nhà, thế nhưng trời tuyết rơi nhiều, không cho phép chúng ta lấy bùn!”

  “ nhưng đó không phải là khó khăn duy nhất! hiện tại Nanh Bộ lạc cùng Đá bộ lạc đã bắt đầu đánh chủ ý lên bộ lạc chúng ta! Vì vậy trong thời gian này cẩn phải nghĩ cách đối phó!”

  Khi nói xong câu này, mọi người bắt đầu nghị luận, bộ lạc rất có khả năng bị tấn công, vậy mà chiến binh bộ lạc chỉ có 13 người, như vậy làm sao có thể cống cự lại với cả hai bộ lạc, trong đó bộ lạc Đá là mạnh nhất.

  Vu thì có biểu cảm sâu sắc nhất, mặt lão tái mét ra, trên khuôn mặt già nua bổng trở nên tiều tụy. lão hoảng sợ hỏi Minh Vũ

  “ Vũ! sao lại như thế. Ngươi cướp hay giết người của bọn chúng!”

  “ không phải! bọn chúng tham lam muốn cách làm ra nồi đất của bọn ta!” Minh Vũ nhàn nhạt nói.

  “ vậy giao cho bọn chúng là được!” Vu nói

  “ không được! trận chiến này chắc chắn sẽ xảy ra, cho dù chúng ta có giao phương pháp cho bọn chúng, bọn chúng cũng sẽ không tha cho chúng ta!” Minh vũ chắc nịch nói

  “ vậy bộ lạc phải làm như thế nào! Bọn chúng rất đông”

  “ ta có cách!” Minh Vũ mĩm cười một cách quái dị.

  “ ta có một loại vũ khí cực mạnh, nó có thề giết người ngoài 50m, thậm chí còn xa hơn thế nữa, với loại vũ khí mới này, ngay cả phụ nữ cũng có thể sử dụng, nhưng phải luyện tập thật nhiều.

  Ngày mai, mọi người tiếp tục thu thập vật liệu gỗ, đá. Còn nhóm thợ săn theo ta vào rừng tìm kiếm tài liệu chế tạo vũ khí.

  Đêm đã khuya, bộ lạc bắt đầu chìm vào giấc ngủ, trong trạng thái lo lắng cùng sợ hãy, không phải bọn họ không tin vào thủ lĩnh của mình, mà bộ lạc Đá quá kinh khủng hơn nữa bộ lạc Nanh cũng không phải hạng vừa, bọn chúng là những tên trời sinh khát máu, những tên thợ săn đi ra từ trong thay chết cả hung thú lẫn người. thực sự rất là kinh khủng.

  Minh Vũ cũng cố gắng hết sức, an nguy của bộ lạc đều phụ thuộc vào hắn.

  Một đêm lo âu, bên ngoài tuyết rời ngày càng dày đặc, gió lạnh đếm thấu xương.

  Sáng hôm sau, mọi người thức dậy từ rất sớm, mấy phụ nữ bắt đầu công việc nấu thức ăn, bữa sáng không có thịnh soạn, thế như rất đầy đủ, không có tung thiếu, mọi người được một bữa thật no.

  Ngay sau đó bộ lạc dưới sự phân công của Minh Vũ bắt đầu làm việc. nhân lực bộ lạc Đá Lớn chia làm 3 nhóm chính, nhóm thứ nhất là phụ nử và trẻ nhỏ, đám người này tiếp tục thu thập đá cùng nhánh cây, nhóm thứ hai chính là người già, công việc nhàn nhã hơn, đó chính là thu gom tuyết thành đống, dọn dẹp tuyết quanh khu vực bộ lạc.

  Nhóm thứ ba chính là phân nửa nhóm thợ săn, đi vào rừng chắt cây chết tạo vũ khí.

  Vũ khí mà Minh Vũ chế tạo chính là cùng tên, thứ thần khí trong chiến tranh cổ đại. để chế tạo cung thì vật liệu chính sử dụng là gỗ.

  Gỗ dùng để làm cánh cung, cánh cung có tác dụng cực kỳ lớn của cung tên. Vật liệu là cánh cung phải yêu cầu nhiều yếu tố, thứ nhất là phắc chắn, có tính đàn hồi và khô. Còn về phần dây cùng thì dể hơn có thể sử dụng dây thừng, nhưng dây thừng này phải qua sơ chế để trở nên rắn chắt hơn.

  Cái vấn đề xử lý dây thừng thì rất là dể, vỏ cây sau khi chọn lọc kỹ sẽ đem đi ngâm nước tro, vì tro có tính kiềm sẽ bảo quản tốt hơn.

  Sau khi ngâm khoảng 2 ngày, lúc này phần thịt cũng đã bị rã ra chỉ còn lại phần sợi cực kỳ rắn chắt, lúc này mới bắt đầu se dây tạo thừng.

  Nhưng đó là chuyện của vài ngày hôm sau, hôm nay nhóm Minh vũ tìm kiếm nhưng khúc cây để chế tao cung tên.

  Nhóm người nguyên thủy này tầm vóc khá là thấp bé, thân hình chỉ cao 1m5 1m6 mà thôi, thể hình cũng không được tốt cho lắm. vì vậy Minh Vũ sẽ chết tao cung có chiều dài khoảng 1m và 1m2, còn về phần mũi tên thì dể dàng hơn, chỉ cần chọn những nhánh cây nhỏ, thẳng là được, nhưng số lượng phải nhiều.

  Để chuẩn bị những thứ này nhóm người Minh Vũ phải vật vã cả ngày, thu gom được cũng kha khá vật liệu.

  Gỗ mà Minh Vũ chọn lựa, tính ra cũng không có phù hợp với yêu cầu của Minh Vũ, thế nhưng chất lượng cũng không đến nỗi tệ. vật liệu gỗ khá là khô, và cứng, tuy khá là nặng, nhưng với thể lực trâu bò của đám người Klu thì cũng nhẹ nhàng vô cùng.

  Sang ngày hôm sau, công tác vẫn như cũ, nhóm thợ săn lại vào rừng thu thập gỗ, nhưng lần này chủ yếu là gỗ dùng để làm mũi tên, thế nên Klu tự mình dẫn nhóm. Minh Vũ thì ở lại hang đá cùng những người có tố chất tỷ mỷ cao như mẹ con Akam cùng Alan. Cùng với hắn là cung gỗ.

  Tất cả những khúc gỗ mang về đều được chọn lọc kỹ lưởng, sáu đó tách vỏ, dùng dao xương mài từng chút một, định hình cung gỗ.

  Với độ sắc bén của dao xương thì công việc này trở nên khó khăn vô cùng, cánh cung không được dày quá, vì sẽ không đủ lực để kéo cung, mà nếu mỏng quá thì sẽ không đủ lực, thậm chí cung sẽ bị cãy làm đôi. Mà hai bên cánh cung phải đối xứng với nhau. Điều này quả thật là tỷ mỹ và cận thận, nên toàn bộ lạc chỉ có hai người Akam và Alan là phù hợp tố chất mà thôi.

  Một ngày ròng rã ba người mài được 4 cán cung, đây là lần đầu tiên làm thế nên hiệu suất hơi thấp, thế nhưng về sau, quen tay nhanh việt năng suất sẽ tốn hơn, Minh Vũ âm thầm cỗ vũ.

  Sản phẩm được để ké bên đống lửa, để tăng độ bền dẻo cũng như rắn chắc cho thanh cung.

  Dưới ánh mắt của toàn bộ lạc, không biết đám người Minh Vũ đang làm cái vũ khí gì, thế như xem thứ mà bọn họ đang chết tác thì cực là đẹp. cầm vao cũng rất thuận tay.

  Tuyết rơi này càng dày, thông thường như mọi năm bộ lạc Đá Lớn trong trời gian này, ngoài trừ những thợ săn ra, thì còn lại sẽ co rút trong hang đá,tránh hoạt động để giảm thiểu sức lực. hơn nữa thức ăn ngày chỉ được một bữa thậm chí là 2 3 ngày được một bửa cũng la chuyên bình thương.

  Thế nhưng hiện tại lại khác, bộ lạc bọn họ giờ ngày ăn ba bữa, làm việc trong đông cũng như bình thường, năm nay bọn họ có nhiều thứ trang bị cho bản thân để chống lại cái lạnh màu đông.

  Quần áo da thú, giày, nước nóng, cháo, muối. cuộc sống thư thái như thế này cũng đủ bọn họ mãn nguyện.

  Trong mấy ngày nay nguyên liệu xây tường ra chấc cũng thành một núi nhỏ, Minh Vũ để cho Aklam và Alan tiếp tục làm cán cung, còn hắn sẽ chỉ huy mọi người xây dựng tường rào.

  Tường rao khá là đơn giản, tận dụng nguyên liệu sẳn có trong mùa đông, kế hợp cùng với đá và nhánh cây. Tạo thành một bức tường khác là vững chắc, tuy qua mùa đông sẽ không sử dụng được, thế nhưng trong thời gian này hẳn la sẽ ngăn cản được sự tấn công của hung thú lẫn cả các bộ lạc khác.

  Đầu tiên là định hình tường rào như thề nào, sau đó xếp những nhánh cây khúc gỗ để định hình khung tường thành. Bước tiếp theo, sẽ dùng đá, bùn, đất và tuyết làm vật kết dính, tạo một tường thành cao 1,5m bao quanh bộ lạc. Tường có độ dày từ 0,5 tới 1m, tùy theo từng chổ hiểm yếu khác nhau.

  Phải nói tuyết là một vật liệu cực kỳ tốt trong mùa đông,người Ekkimo bọn họ rất thông thạo về lĩnh vực này. Sử dụng tuyết để làm vật liệu, không phải Minh Vũ nghĩ ra, mà hắn chỉ nhớ lại những gì mình xem trên mạng, cách sinh tồn trong rừng, man vs Wild, hay Ed.

  Tuyết dưới phối hợp với nước cùng độ lạnh của trời đông, chúng nò sẽ nhanh chóng kết dính và tạo thành một khối vững chắc.

  Thế nhưng có điều bất lợi là khi nhiệt độ tăng cao thì những liên kết này sẽ bị vỡ tan tan chảy thành nước.

  Nói thì nhanh, nhưng để hoàn thành 150 tường quây quanh bộ lạc, thì bộ lạc cũng đã tận dụng tất cả nguồn nhân lực để xây dựng. và cũng tiêu tốn hết 5 ngày thời gian, vượt qua thời gian dự kiến của Minh Vũ.

  Thế nhưng chưa dừng lại ở đó, Minh Vũ còn bố trí xây dựng một cái tháp canh cao 3m. cái tháp này có độ khó cũng như là vật liệu còn cao hơn và nhiều hơn so với cái nhà đất mà Minh Vũ làm
   

Chia sẻ trang này