Thảo luận Vì sao bạn ít đọc văn học Việt Nam?

Thảo luận trong 'Văn học Việt Nam' bắt đầu bởi Hexagon, 27/11/16.

 1. Boom Mít

  Boom Mít Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  1
  GSP:
  0p
  Cá nhân em thì không thích, cũng không có ghét.
  Việc thích hay ghét chỉ là chưa tìm được tác phẩm hợp sở thích của bản thân mình thôi. Mỗi tác phẩm có một cái hay riêng, tác phẩm truyện của Việt Nam có rất nhiều, nhưng không phải ai cũng thấy tất cả đều hay. Như em thì em thích đọc truyện của Trần Thu Trang, chị ấy là một trong những tác giả mà em thích nhất, chỉ đơn giản là khi đọc truyện của chị ấy, em cảm thấy được tình yêu thực thụ giữa 2 tâm hồn, chứ không phải cái gọi là "tình yêu" theo phong trào truyện mạng bây giờ.
  Lối văn của một số bạn trẻ bây giờ chủ yếu là thích H văn, khi hỏi về một tác phẩm, các bạn ấy sẽ hỏi: "Có H không?".
  Khi một tác phẩm khác được xuất bản tại Việt Nam, các bạn ấy liền hỏi: "Có cắt H không?".
  Em nghĩ rằng H chỉ là một gia vị cho tác phẩm thêm đậm đà, nhưng hình như có rất nhiều bạn trẻ không nghĩ vậy. Họ nghĩ H phải là sự lựa chọn đầu tiên, mà tác phẩm của Trung Quốc bây giờ không thiếu cái đó. Vậy nên khi được hỏi về truyện Việt, họ sẽ bảo: "Truyện Việt dở òm", vả lại nền văn học truyện mạng của Trung Quốc rất phát triển, không giống Việt Nam chúng ta, họ có thể đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của độc giả, người người viết truyện, nhà nhà viết truyện mà, đại loại là như vậy cho nên truyện Việt ít người đọc hơn.
   
 2. kẻ tự kỉ

  kẻ tự kỉ Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  209
  Được thích:
  160
  Đã thích:
  223
  GSP:
  0p
  Trước hết, à ừm...! Bài viết của đằng ấy có một số lỗi: "Mình mình thích văn học", "các tác phẩm văn học cũng chưa 'sâu' được", "Đây là điều khá đang tiếc". Khà khà... Cảm giác đi bắt lỗi "Bề trên" nó khoái... làm sao ấy.:)):)):)) ("Sếp Gác" đừng để bụng mà trả hận lên tác phẩm của tớ nhé)
  Chào bạn! Mình có chung một quan điểm với bạn. Đó là cách tả truyện bề nổi, không đi sâu vào đời sống khiến mình đọc cứ thấy thiếu thốn cái thực tế. Đôi khi đọc song một tập truyện nào đó mình luôn có một thắc mắc: Sao lại không có cảnh họ làm việc ra sao, sao không thấy cảnh họ ở bên gia đình như thế nào, sao...? Thành ra thấy nó không thật, rồi thì không thích đọc nữa.
  Hơn nữa, thời nay công nghệ quá phát triển, nhiều dòng văn học của các nước ồ ạt tràn vào. Nó mang làn gió mới, hơi thở mới, cái nhìn lạ lẫm... Nó lôi kéo, nó mời gọi khiến con người ta không cưỡng lại được mà rơi vào và dần xao lãng với văn học nước nhà.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/12/16
  Hexagon thích bài này.
 3. Hà Thái

  Hà Thái Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  411
  Được thích:
  468
  Đã thích:
  514
  GSP:
  0p
  Trần Thu Trang hả? Tôi cũng từng đọc Phải lấy người như anhCocktail cho tình yêu của tác giả này. Không phải thể loại mình thích, nhưng theo đánh giá của tôi với dòng lãng mạn giải trí, hai truyện đó của Trần Thu Trang khá tốt. :) Có đủ cả: gay cấn, lãng mạn, vấn đề xã hội (không nhiều nhưng cũng có). Ngoài ra truyện rất dễ đọc mà không thấy nhạt. Nhưng lâu rồi không thấy tác giả xuất hiện nữa thì phải. :D
  Thấy hầu như các bạn đọc văn học Việt Nam toàn đọc mấy tác giả kì cựu từ đời tám hoánh nào hoặc tác giả mới nổi gần đây, tự dưng thấy có một bạn đọc một trong những tác giả trẻ gần chục năm trước, tự dưng thấy vui vui lạ. :D
   
 4. MK2

  MK2 Gà con

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  3
  GSP:
  0p
  Tuổi trẻ bây giờ ưa chuộng những thứ tương đồng với bản thân, mõi người khác nhau, cảm xúc khác nhau, họ thích điều ấy còn mình thì thích điều khác nữa, văn học hiện thực, văn học cách mạng, chuộng các lão làng ngày kháng chiến thậm chí là văn học trung đại. Không phải vì họ nổi tiếng mình đọc, mà bởi vì họ nhìn thấy được những điều không ai thấy, viết được những điều không ai viết.
  Mình đọc khá nhiều văn học nước ngoài, đầy tính nhân văn, logic chặt chẽ tinh tế, mõi nền văn học có mùi vị riêng, mình chuộng ngọt sẽ ăn ngọt, chuộng mặn sẽ ăn mặn. Đọc giả bây giờ thì chuộng hàng ngoại vì nó mới mẻ.
   
 5. 004

  004 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  9
  Được thích:
  12
  Đã thích:
  2
  GSP:
  0p
  1onion33.gifMình không đọc truyện Việt. Có rất nhiều lý do:

  Thứ nhất, thị trường sách Việt không đáp ứng được nhu cầu đọc của mình dựa trên thể loại yêu thích như sci-fic, fantasy, văn học viễn tưởng, trinh thám và hành động.

  Thứ hai, tác phẩm của những tay viết kì cựu (tài năng) không khiến mình hứng thú, điển hình như Nguyễn Ngọc Ánh hay Phan Hồn Nhiên.

  Thứ ba, thị trường sách Việt rất "tình cảm hoá". Mình là điển hình của một độc giả SOI. Từ trang đầu cho đến trang cuối, mình soi tưng chi tiết, từng tình huống, từng tính cách nhân vật, và quan trọng nhất là tính logic của truyện. Nhưng đa số sách Việt thiếu những điều trên (Xin thưa mình đang nói đến những quyển sách của thể loại mình thích, những thể loại khác nằm ngoài tầm với), và mình rất không thích truyện bị chen quá nhiều tình yêu nam nữ/nam nam hay nữ nữ vào, nó khiến mạch truyện loãn và nhão nhoẹt.

  Thứ tư, sách Việt thường bị "Trung hoá", đặc biệt là mảng tình cảm và kiếm hiệp tu tiên. Hàng trăm quyển sách được viết ra như "copy cat" với ngàn ngàn vạn vạn lỗi và câu cú buồn cười.

  Thứ năm, cốt truyện và cách dẫn truyện không đủ hấp dẫn, thiếu chiều sâu.

  Thứ sáu, một trăm quyển sách Việt xuất bản thì chỉ có một quyển là hardcover, còn lại đều là paperback, thiết kế bìa quá màu mè hoa lá.

  Thứ bảy, (đây là về mặt tâm lý) từ xưa đến giờ vẫn giữ trong đầu cái suy nghĩ "sách Việt không hay" nên hơi đâu mà bỏ thời gian ra để dò một quyển sách? Từ đó cứ đem nó bỏ xó và dần dần tạo thành thói quen "stay away from them".

  Và còn nhiều điều khác nữacuteonion50
   
  hlinh_2, codinhvancrawling0805 thích bài này.
 6. Septvn

  Septvn Gà tích cực Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  167
  Được thích:
  160
  Đã thích:
  128
  GSP:
  50p
  Mình vẫn ưu tiên cho văn học Việt và thấy nó cần được phát triển. Dĩ nhiên trong giai đoạn này để tìm ra tác phẩm hay thật sự rất khó. Như lúa ngoài đồng, phải mọc đến một lúc nào đó mới có thành quả chứ những ngày đầu gieo mạ đã bị giẫm đạp thì thử hỏi làm sao có gạo ăn.
  Mỗi quốc gia đều có những tư tưởng khác nhau và tác giả sẽ thể hiện tư tưởng ấy thông qua tác phẩm. Có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác, và việc lựa chọn đọc là ở mỗi người.
  Dù sao mình cũng rất hoan nghênh những bạn viết vì đam mê. Sự hoàn thiện là cả một quá trình trải nghiệm dài chứ không thể một ngày một bữa.
  P/s: mình hay dạo gác và đọc được nhiều tác phẩm Việt rất hay đó thôi.
   
  crawling0805 thích bài này.
 7. Ong vò vẽ

  Ong vò vẽ Gà con

  Bài viết:
  27
  Được thích:
  22
  Đã thích:
  28
  GSP:
  0p
  Thực ra lí do em ít đọc truyện Việt Nam cũng bởi hầu hết các tác phẩm được viết có quá nhiều yếu tố ảo quá mức và các tác phẩm gần như không có cao trào nó cứ bình thường nhưng có lẽ cũng bởi theo phong trào ngày nay mọi người đều đổ xô đọc ngôn tình ít người đọc các tác phẩm của Việt Nam và dần dần văn học Việt Nam gần như bị quên lãng .
   
 8. baominh.02

  baominh.02 Gà con

  Bài viết:
  10
  Được thích:
  4
  Đã thích:
  0
  GSP:
  0p
  VĂn học Việt mình hay đọc kiểu hiện thực chân thật , lịch sử ^^
   
 9. nguyendung126

  nguyendung126 Gà con

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  0p
  mình đọc văn khi còn đi học cấp 1 và cấp 2 ... chứ lên cấp 3 thì hết rồi .... nhưng nói 1 số tác phẩm của việt nam vẫn đi sau vào tiềm thức đến bây giờ .... có khi nào văn học việt nam bây giờ hết thời rồi :)
   
 10. trucanh96

  trucanh96 Gà con

  Bài viết:
  6
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  0p
  Đa phần văn học Việt Nam bị ảnh hưởng từ chiến tranh, mà chiến tranh thì mình thấy k hấp dẫn lắm so với các tiểu thuyết ngôn tình ^ ^
   
 11. Tác Giả Nhí

  Tác Giả Nhí Gà tích cực

  Bài viết:
  213
  Được thích:
  261
  Đã thích:
  168
  GSP:
  0p
  Tùy, em thì không thích bởi nó chưa được cải ca hs chưa có cái hay riêng của mình, cứ theo mô típ đi sau mà không có đột phá mới, em thích văn học ngày xưa, phản ánh thực và sâu lắng, nhưng văn học việt ngày nay thật bê bát quá, ít thấy bài nổi trội. Đôi khi cũng tự hỏi, nét đẹp của văn Việt đâu rồi!
   
  1. meokeongot
   Hóa ra Nhí không thích đọc truyện mèo huhu... Những ngày qua Nhí khen mèo chỉ là lời nói... thôi sao?
    
   meokeongot, 14/7/18 lúc 09:20
 12. meokeongot

  meokeongot Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  347
  Được thích:
  169
  Đã thích:
  242
  GSP:
  0p
  Mỗi nền văn học có những cái hay riêng của nó. Truyện hiện thực hay lãng mạn có ý nghĩa đều đáng đọc.
  Mèo cảm thấy rằng Truyện viết ra để dành cho người đọc. Có người đọc vì yêu văn thơ, có người đọc vì giải trí. Nếu đọc truyện mà như cuộc đời ngoài kia, thì có khi người ta đọc xong cuốn truyện ấy, lại đi theo nhân vật chính luôn. Cuộc đời đã buồn rồi sao phải làm mình buồn hơn nữa, đó là cách nghĩ của mèo khi đọc truyện.
   

Chia sẻ trang này