Tản văn Vẫn là kỉ niệm: Khởi đầu mới

Thảo luận trong 'Truyện ngắn - Tản văn' bắt đầu bởi lactamcute, 22/1/20.

 1. lactamcute

  lactamcute Gà con

  Bài viết:
  9
  Được thích:
  10
  Đã thích:
  3
  GSP:
  Ap
  “...Vậy thì giờ mình quay lại đi
  Bỏ hết qua tai từng nỗi lắng lo
  Xóa hết cho nhau từng lỗi lầm
  Rồi tập thấu hiểu nhau dễ dàng, hơn trước
  Còn điều gì để ta nghĩ suy
  Nếu đã biết trước tương lai còn xa rất xa
  Mà trái tim ta vẫn yêu thật nhiều
  Thương thật nhiều
  Vậy thì mình quay lại đi…”

  Quay lại đi. Quay lại được sao? Trải qua một cuộc chia tay chẳng đẫm nước mắt nhưng là vạn nỗi nhớ day dứt bao đêm dài không buông bỏ được. Trải qua đằng đẵng những năm tháng dài sau ấy, hai trái tim xa lạ còn có thể quay lại sao. Nó đã đọc rất rất nhiều chia sẻ những lời nhắn nhủ nhưng không hiểu sao nó luôn đau đáu một dòng suy nghĩ rất khác thường. Quay lại là dùng con người quá khứ để níu giữ tình cảm hiện tại, nhưng bền lâu được không khi mà chính những con người hiện tại đã không còn nguyên vẹn như dĩ vãng kia, trái tim đã đủ tổn thương để giấu trong tâm tư những rào cản chẳng thành lời, dẫu còn yêu còn thương nhưng vượt lên trên là đủ mở lòng cho một sự mơ hồ được sao: cái kết đau không khóc thành lời sẽ tiếp diễn nữa không, hay phải chăng là phút nông nổi tìm người xưa lấp đầy trống vắng... Quá rủi ro, tình yêu quá cao thượng nhưng không nghĩa sẽ thành tạm bợ, một lần là đủ để thêm một lần trưởng thành và bớt bồng bột trong chính quyết định của bản thân.

  Có ai đó, đang khóc lóc mà than vãn mà chửi rủa khi trải qua những hai ba lần bị phản bội bởi chính người từng là người yêu từng là người yêu cũ và giờ thì là người dưng đáng hận trong lòng.

  Có ai đó, hết yêu thì chia tay, dăm ba câu hỏi han chẳng ngượng ngùng. Có lẽ, đến với nhau không phải vì yêu chăng?

  Có ai đó, đêm đêm dội về hoài niệm, bó gối mà thẫm nước mắt trong dòng nhớ nhung rồi lại vội với cái điện thoại lén lút mà cảm nhận người nơi kia ổn không nhỉ.

  Có ai đó, trải qua thanh xuân vỡ vụn chưa hiểu đời chưa hiểu chính mình thì giờ đây lại giữ trong mình nụ cười, nụ cười cho một cuộc tình ngang trái dăm ba bận đã có một cái kết vẹn tròn.

  Có lẽ, chẳng kể hết được sau một cuộc tình vừa kết thúc sẽ có bao nhiêu sự tiếp diễn sẽ xảy ra sau đó. Nhưng rốt cuộc chẳng ai mà không quen thuộc với cái định hình trong suy nghĩ mỗi người về mối tình người cũ: quay lại với người yêu cũ à. Hạnh phúc không hay lại hối hận rồi? Sẽ là hối hận nếu như quả đúng như thế: “quay lại”. Một lần, sẽ có hai lần, rồi sẽ có đảm bảo có thêm lần ba, lần bốn...khi mà sự quay lại có đúng nghĩa là yêu thương là hiểu nhau là nhận ra quãng thời gian kia đáng trân trọng biết bao hay đằng sau là những lý do chẳng đáng để rơi nước mắt. Sẽ là hạnh phúc nếu như đó chẳng phải là “quay lại” mà thực sự là cùng nhau xây dựng một khởi đầu mới cho những con người hiện tại. Đừng để dĩ vãng là lý do để đến với nhau, đừng để sự cố chấp luyến tiếc rồi dây dưa mà đến với nhau.

  Hãy thử dành thời gian để tĩnh tâm để suy nghĩ về mọi tổn thương quá khứ, mọi sự sợ hãi lo lẵng đã trở thành lý do chia tay có còn là nỗi đau đáu sâu thẳm đáy lòng không? Một lần đau nên là đủ rồi, bình tĩnh một chút và học cách chấp nhận, sẽ tốt cho tâm tư một người còn hướng về nơi ấy: người yêu cũ.
   
  Chanh30 thích bài này.

Chia sẻ trang này