Vạn Dặm Hoa Đào Trong Mưa Hạ - Hoàn thành - Hạ Vũ

Thảo luận trong 'Truyện dài hoàn' bắt đầu bởi Tin Siêu Nhân, 19/4/17.

 1. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Khuất trong mây mù
  Ba chúng ta cùng bước vào quán trọ, gọi một bình trà và vài món điểm tâm. Tiểu nhị vừa bưng đồ lên ta liền quay sang Tiết Thống:

  “Nghe nói mấy năm trước ở đây có xảy ra hỏa hoạn vì đầu bếp bất cẩn làm mất hai mạng người, ta nghĩ chúng ta không nên ở lại đâu, hay là cứ chọn quán trọ phía đối diện cũng được.”

  “Ấy khoan, cô nương đừng đi. Vụ hỏa hoạn đó không phải do đầu bếp chúng tôi bất cẩn mà là do có người hãm hại. Đầu bếp chúng tôi là qua chọn lựa kỹ càng làm sao có thể làm ra những chuyện nguy hiểm như vậy được.”

  Ta giả ngây không hiểu: “Có người hãm hại nghĩa là sao? Quán trọ làm ăn bình thường thôi mà.”

  Tiểu nhị cúi thấp người xuống, nhìn quanh rồi mới thấp giọng thì thầm: “Mọi người đều nói đêm đó có nhân vật tai to mặt lớn nào đó ghé đến quán trọ, cho nên mới dẫn theo mấy thích khách muốn ám sát ông ta làm hại lây cả chúng tôi.”

  Ta vô thức đưa tay lên sờ mặt, nhìn như đâu có to lắm đâu chỉ là da hơi dày một chút hơi thô ráp một chút. Tiết Thống ngồi đối diện nén nụ cười chế giễu khó ưa, chỉ thiếu đường muốn ta đấm một cái.

  Hắn dời mắt đi quay lại vấn đề chính: “Ngươi có nhìn thấy thích khách à. Bọn chúng ra sao, có phải là mặc đồ đen từ đầu đến chân đều bịt kín mít hay không? Lại còn đi lại rất nhẹ nhàng không hề phát ra tiếng, khinh công tuyệt đỉnh.”

  Sắc mặt của tiểu nhị tái mét đi, miệng lắp bắp: “Sao... sao... sao khách quan biết rõ vậy. Không lẽ người nhìn thấy rồi sao?”

  Tiết Thống không ngờ hắn khoác lác vài câu thế mà lại đúng, chỉ gãi đầu cười gượng nghe bảo ngoài phố nói thế. Ta đá chân hắn ở dưới bàn, ý nói tập trung tí đi đừng có tán phét ở đây mất thời gian.

  “Đám người đó vác theo một cái bao lớn nhưng di chuyển nhanh như gió cả nhìn cũng không kịp nhìn.” Tiểu nhị ánh mắt sùng bái thao thao bất tuyệt.

  “Khoan đã! Nếu nhìn không kịp làm sao ngươi lại kể lại được, tên lừa bịp thiếu chuyên nghiệp này. Còn nữa, đã đi ám sát người ta còn vác theo bao lớn làm cái khỉ gió gì.” Tiết Thống không kìm được văng tục, cái điệu bộ này là học theo ta rồi. Bao nhiêu cái tốt không học lại đi học cái xấu, thật xấu hổ thay ngươi quá đi.

  “Tiểu nhân nào dám nói dối. Hôm đó trống vừa điểm giờ Tí, tiểu nhân dậy ra nhà sau đi vệ sinh thì thấy một đám người mặc đồ đen thùi lùi vác theo một cái bao to đến nổi có thể đựng vừa một người trong đó luôn. Thấy bọn họ băng qua sân sau một cách khả nghi, tiểu nhân định đi theo, ai ngờ thoáng một cái rẽ đã không thấy người đâu nữa rồi. Tiểu nhân vào kiểm tra lại các phòng thì không thấy có gì lạ nên mới về phòng ngủ tiếp, tầm nửa khắc sau thì lửa từ đâu bùng lên, ai cũng hốt hoảng chạy ra ngoài. Lúc đầu ông chủ cho rằng là đầu bếp bất cẩn chưa kiểm tra lại bếp lò, nhưng khi dập lửa xong rồi mới phát hiện có một lớp dầu hỏa ngấm vào đất và vách tường xung quanh quán trọ. Các vị khách quan nói xem, không phải thích khách thì còn ai làm nữa đây.”

  Ta cương quyết nói: “Ta vẫn không tin, không thì ngươi dẫn ta đi xem chỗ mà ngươi nhìn thấy thích khách, diễn tả lại hôm đó có việc. Nếu đúng như vậy lần sau ta tới sẽ nói tốt cho quán trọ này, bằng hữu ta cũng nhiều lắm đấy.” Hơn hai là nhiều rồi nhỉ!

  Dãy nhà sau nằm gần nhà xí nên ít người qua lại, dấu vết lửa cháy vẫn còn ìn hằn trên đấy, bằng chứng là cỏ mọc lên không nổi vì dầu hỏa đã ngấm vào đất. Đám bùn đất và mùn cháy bầy nhầy xung quanh chân tường.

  Tiểu nhị loay hoay một hồi diễn lại cho thật sinh động những gì hắn đã thấy đêm hôm đó.

  “Có phải gần đây có đường tắt dẫn về Hà phủ không?” Ta hỏi tiểu nhị.

  “Đúng vậy, băng qua bụi cỏ kia là có con đường mòn dẫn tắt về Hà phủ

  ta dúi vào tay hắn mấy quan tiền cướp từ Tiết Thống coi như để hắn thôi làm phiền chúng ta, vừa hay lúc đo chủ quầy gọi hắn ra đón khách.

  Hà Cơ nãy giờ im lặng bỗng lên tiếng: “Diệp cô nương, cô ra đây làm gì?”

  Ta nhìn lên cửa sổ lầu trên, trùng hợp thay chính là phòng mà Tú Ly ngủ đêm đó: “Tiểu nhị nói bọn thích khách đó mang theo một bao lớn, Hà cô nương thử nghĩ xem nếu bọn chúng đúng là người đốt quán trọ vậy thì vì sao lại phải mang vác theo vật cồng kềnh gì đó, rốt cuộc trong bao là thứ gì, không, phải là ai mới đúng.”

  Hà Cơ thoáng nghĩ ra được điều gì đó, đưa tay lên che miệng tròn mắt không tin nổi: “… Tiểu Ly?”

  Ta gật đầu: “Ta nghĩ có lẽ đêm đó sau khi Hà Ly đi gặp ai trở về theo con đường tắt phía sau bụi cây kia, lúc đi ngang thì vô tình phát hiện có người đổ dầu phóng hỏa nên bị bọn chúng bắt lại. Ngay phía trên trùng hợp lại là phòng của bằng hữu ta Tú Ly, bọn chúng liền ném muội muội cô nương qua cửa sổ vào đó cho nên chúng ta mới nhầm lẫn giữa Tú Ly và Hà Ly.”

  Hà Cơ đã bắt đầu nước mắt lưng tròng, cúi gập người xuống nức nở. Ta cũng không phải là không hiểu cảm giác của cô ta, muội muội của mình chỉ đi ngang qua nhìn thấy cảnh không nên thấy vậy là không may mắn chết oan uổng, có ai lại không xót thường được chứ.

  “Nếu những gì ngươi nói là đúng, vậy thì đáng lý ra Tú Ly cũng phải ở trong phòng chứ tại sao lại không phát hiện ra thi thể. Còn cái chết của Nam Điền thì giải thích thế nào?” Tiết Thống nghi hoặc.

  Đây cũng là chuyện mà ta đau đầu nghĩ không ra. Rốt cuộc Tú Ly đã đi đâu, nếu Nam Điền trở vào không phát hiện ra nàng ấy thì với võ công của hắn không thể không tự cứu mình ra được.

  “Chúng ta trở về thôi, hôm nay vậy là đủ rồi.” Ta cúi xuống đỡ Hà Cơ dậy. “Cô nương đã tìm hiểu được vì sao muội muội mình lại chết trong quán trọ rồi, để tránh vết thương cũ lại bị khơi gợi lên lần nữa, ta nghĩ chúng ta nên dừng lại ở đây.”

  Ta đỡ cô ta vòng ra cửa sau để về lại tiền sảnh quán trọ, ai ngờ vừa lấy đà bước lên bậc thang đã bị đống bùn dưới chân làm trượt ngược về sau mất đà, suýt tí nữa thì ngã chỏng gọng may mà có Tiết Thống đỡ giúp. Ta chưa đứng vững lại thì đột nhiên một ánh sáng hồng sắc nhọn lóe qua mắt, Hà Cơ định qua hỏi thăm thì bị ta hét lên:

  “Đừng di chuyển!”

  Hà Cơ lập tức đứng phắt lại ngay trước vũng bùng ta vừa đạp phải, nếu nhìn kỹ sẽ thấy ánh sáng vừa này phát ra từ bên trong nó. Tiết Thống cũng đồng thời phát hiện ra, nên cúi xuống gạt bùn lấy ra một viên ngọc hồng nhạt đính kèm với móc bạc. Là hoa tai, kiểu dáng nhìn rất quen mắt.

  Ta lấy chiếc túi vải mà Hà Cơ đưa sáng nay ra, đặt chiếc hoa tai bên trong ngay cạnh chiếc mà Tiết Thống nhặt được. Là một đôi hoa tai ngọc trai hồng A Khâu Nha.

  “Nếu là ngọc trai thì Thiệu quận có Chu gia chuyên vận chuyển và bán ngọc trai nổi tiếng tới tận kinh thành. Ta nghe nói ngọc trai của nhà đó vừa to lại vừa tròn, là vua ngọc trai trong các loại ngọc trai.”

  “Chu gia có con trai không?” Ta đột nhiên nhớ lại chiếc khăn thêu đôi chim trĩ của Hà Ly, có khi là tặng cho tình lang, còn đôi hoa tai này chính là quà đáp lại của người đó.

  “Chỉ có độc nhất một người con trai, tên là Chu Hồng Cẩm.”

  Ta quay sang Hà Cơ hỏi: “Đại ca cô nương có qua lại gì với Chu gia hay có quen ai tên là Chu Hồng Cẩm hay không?”

  Hà Cơ lắc đầu quả quyết: “Không những không qua lại, huynh ấy còn tỏ ra rất ghét người nhà Chu gia, cấm ta qua lại với người nhà đó.”

  Vậy là đã rõ. Đêm ngày xảy ra hỏa hoạn, Hà Ly hẹn gặp Chu Cẩm Hồng rồi tặng hắn khăn thêu, Chu Cẩm Hồng tặng lại đôi hoa tai ngọc trai. Đến tầm giờ Tí thì cô ta ra về, định đi qua đoạn đường tắt để về Hà phủ thì vô tình nhìn thấy thích khách đổ dầu đốt nhà nên bị nhốt vào bao, ném vào phòng Tú Ly qua cửa sổ, lúc xảy ra hỏa hoạn thì bị chết cháy trong đó. Hà Gia Viễn nghĩ rằng vì Chu Cẩm Hồng mà muội muội hắn ta chết oan nên mới hận Chu gia như thế. Lúc nãy nghe tiểu nhị kể lại, hắn không hề đề cập đến danh tính người chết, Nam Điền là người ngoại thành cho nên hắn không biết là phải nhưng nếu là người Hà gia thì không lý nào hắn không nhận ra cho nên có lẽ cái chết của Hà Ly đã bị Hà Gia Viễn giấu nhẹm đi, ngoại trừ người nhà thì không ai biết. Điều này cũng dễ hiểu, muội muội tuổi đôi mươi vì đi đêm hẹn gặp tình lang mà chết cháy, điều xấu hổ như vậy làm sao dám vạch áo cho thiên hạ xem cơ chứ.

  Chuyện của Hà Ly xem như đã xong nhưng kết quả lại không như mong đợi của ta, ta cứ nghĩ điều tra ra chuyện của cô ta ít nhất cũng biết được điều gì đó về Tú Ly, đến cuối cùng lại thành công cốc.

  “Tiểu nữ…”

  Hà Cơ đã ngừng khóc, ngập ngừng muốn nói điều gì đó.

  “Có gì Hà cô nương cứ nói ra, ta đã giúp đến đây rồi thì chẳng còn gì phải ái ngại nữa.”

  “Chu công tử đó, là người mà Tiểu Ly mến mộ, tiểu nữ không biết vì sao đại ca lại ghét hắn tuy nhiên tiểu nữ hy vọng hắn có thể đến viếng mộ của Tiểu Ly một lần, có lẽ Tiểu Ly cũng mong muốn như thế…”

  Ta là con một trong nhà, chưa từng có anh chị em gì cả nên khi nghe những lời Hà Cơ nói, trong lòng cảm thấy có chút ghen tị với Hà Ly.

  “Cũng không có gì khó khăn cả. Cô nương giả mạo chữ viết của muội muội mình viết một bức thư bên trên chỉ đề hai chữ duy nhất là ‘Hà Ly’, đặt thêm một chiếc bông tai vào trong rồi gửi đến Chu thiếu gia Chu Cẩm Hồng. Nếu người đó chính là hắn thì nhất định sẽ vội ra khỏi nhà tìm đến địa điểm hẹn với Hà Ly, cô nương cứ bám theo là sẽ gặp được. Để Tiết Thống đi cùng cô nương, có gì cũng dễ bề giúp đỡ hơn.”

  “Còn cô thì sao?”

  Ta cười xuề xòa khoát tay: “Ta về nhà thôi, hôm nay đi nhiều rồi nên thấy hơi mệt hơn nữa cũng đến giờ rồi nhỉ?” Ta hơi liếc sang Tiết Thống khi nói đến vế sau, hắn ngầm hiểu rằng đến giờ có nghĩa là giờ uống thuốc của ta.

  Ba bọn ta thả bộ xuống phố đi về phía trung tâm rời xa quán trọ Đầu Túc, ngang ngã ba thì Tiết Thống và Hà Cơ đi thẳng đến Chu phủ còn ta rẽ phải về hướng gian nhà trúc. Bóng hai người họ vừa khuất sau tường đá, ta liền quay đầy lại đi ngược về phía chợ. Tiếp tục băng qua khu chợ đi dọc về hướng Đông sẽ thấy hai con phố chạy dọc bờ thành, năm ngoài cùng là phố Quảng Vân.

  Phố Quảng Vân là nơi vắng vẻ nhất quận bởi vì nơi đây chỉ chuyên bán những hàng đồ cổ thư pháp, châu báu dược phẩm..., cho nên khách hàng đến không nhiều nhưng toàn là nhà giàu ăn mặc sang trọng.

  Ta cất bước về phía cửa tiệm hương liệu Sùng Gia cách đó hai trượng.

  Sùng Gia là quân cờ ngầm của Mạc Thám hội hoạt động dưới tay của Thần Phong (Thần Phong và Độc Hạc là hai chi trưởng của hai nhánh trong Mạc Thám hội, chi tiết xem lại chương 12), trong hai năm ở Đại Phù ta đã bí mật đào tạo một vài mật thám nằm vùng trong hai nhánh chủ yếu là dưới tay Thần Phong nhiều hơn. Bọn họ vẫn làm việc như người bình thường khác, chỉ là nhiệm vụ sẽ được đưa trực tiếp từ tay ta mà không hề qua một trung gian nào khác như Thần Phong hay Độc Hạc.

  Sau khi trở về Thiệu quận được vài ngày, ta đã lập tức liên hệ với ba người đứng đầu là một người tên Tiểu Liêm phó quầy trong Sùng Gia, nhiệm vụ của bọn hắn là thu thập tất cả thông tin từ hoàng cung Đại Phù và mọi hoạt động của nhân vật lớn trong Mạc Thám hội đang hoạt động tại đó. Lần này trở lại để lấy kết quả đồng thời cũng là để điều tra thân phận của Tú Ly, ta đã quyết làm chuyện gì thì nhất định phải làm đến cùng mới hả lòng hả dạ.

  Ta bước qua bậc cửa hướng thẳng về phía quầy hàng, bọn ta đã bàn trước thời gian gặp mặt đúng lúc chưởng quầy rời đi kiểm hàng, ám hiệu nhận nhau chính là:

  “Cho ta ba cân Kha Tử phơi khô.” Ta nói với phó quầy đang đứng trước mặt cũng chính là ngươi tên Tiểu Liêm.

  Hắn vừa bước ra mở cửa phòng khách bên cạnh vừa nói: “Kha Tử dạo này được mùa lắm, tiểu thư thật may mắn.”

  Kha Tử được mùa có nghĩa là tin tức lấy được khá nhiều. Ta mỉm cười đi theo, hắn khép cửa lại cẩn thận kiểm tra xung quanh như một thói quen rồi mới lấy ra từ ngăn tủ ẩn tường một phong thư dày cộm giao cho ta.

  “Toàn bộ những gì cô cần đều ở đây. Hiện nay các mật thám đều xôn xao tin Thái tử chuẩn bị lên ngôi, hết đại tang vào tháng sáu các tướng nhất định sẽ giục hắn tấn công Đại Mạc. Các cơ sở ngầm đều đốc thúc người của mình tìm được bản đồ bày binh của Đại Phù nhưng bao nhiêu người gửi đi đều thất bại, với tốc độ như thế này chỉ e không kịp...” Hắn cúi mặt thở dài não nề.

  “Ta chỉ có thể nói trời không phụ lòng người, giang sơn bao năm gìn giữ vẫn còn đó, Đại Mạc chưa thể diệt vong được.” Ta tin rằng những gì cha ta đã gầy dựng qua bao nhiêu đời Vua, một Đại Phù còn chưa tồn tại được đến một trăm năm cùng một Vu Thuần Hy nhỏ bé tuyệt đối không thể đánh bại được nó.

  “Đúng rồi! Ta quên nói cho cô biết, Độc Hạc đã trở về lại Đại Phù được tầm ba tháng rồi.”

  Ta nghĩ có lẽ bây giờ Độc Hạc đang ở tại căn nhà mà ta từng sống với thân phận Đào Anh, hoặc có khi hắn đã dọn đến một nơi khác. Làm mật thám chính là như thế, có tên không thể dùng có nhà không thể về cứ đi mãi đi mãi, rời xa người thân bằng hữu, những việc buồn nhất thế gian như thế mà lại có rất nhiều người tình nguyện làm.

  Ta lấy trong túi áo ra một chiếc phong thư khác đưa cho Tiểu Liêm: “Người này nhờ ngươi điều tra giúp ta càng nhanh càng tốt tránh cho manh mối bị đứt đoạn. Lúc nào xong thì mang ba cân Kha Tử đến gian nhà trúc của Triệu đại phu làm dấu hiệu ta sẽ đích thân đến lấy.”

  Tiểu Liêm cất phong thư vào lại ngăn tủ lúc nãy, định quay đi mở cửa bước thì ta đột nhiên hỏi: “Ngươi có từng gặp mặt Độc Hạc chưa?”

  Hắn lắc đầu, như nhớ ra điều gì đó mới trả lời: “Nghe bảo hình như là nữ nhân, ta cũng không chắc nữa.”

   
  Chỉnh sửa cuối: 27/12/17
 2. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Lừa người dối mình
  Trước giờ cơm trưa, ta vội vàng trở về gian nhà trúc tránh cho Tiết Thống về trước không thấy ta đâu lại nghi ngờ, nhưng có vẻ như ta đã lo xa vì hắn phải đến tận đầu giờ Thân mới thấy mặt.

  Hắn gõ cửa bước vào vừa đúng lúc ta uống xong lần thuốc thứ ba trong ngày, ngay lập tức nói với Tiểu Kỳ nhưng cố ý để hắn nghe thấy.

  “Có người đi từ sáng giờ còn mò mặt về, đi với tiểu thư nhà người ta lâu như thế chắc là nhân tiện an ủi luôn ấy nhỉ, Tiểu Kỳ nhỉ?”

  Tiểu Kỳ che miệng cười đưa cho ta một miếng hồng khô giảm đắng, ta quay sang Tiết Thống làm ra vẻ bất ngờ.

  “Ấy, Thống Thống về hồi nào vậy, đi chơi với Hà tiểu thư có vui không?”

  “Thống Thống cái đầu nhà ngươi, Hạ Vũ ta đã bảo không được gọi cái tên đó rồi mà.” Hắn tự nhiên như không ngồi xuống ghế mà không cần xin phép ta gì cả, thôi thì tính ta rộng lượng không chấp nhặt chuyện nhỏ với hắn, chỉ thích đùa hắn cho vui thôi.

  “Ngươi không thích ta gọi Thống Thống à, vậy thì ta có thể gọi là Tiểu Tiết, như thế cũng rất đáng yêu đấy.” Tiết Thống nghe được ngay lập tức trợn tròn mắt lên tức đến không nói ra một lời, ta nghĩ nếu còn chọc hắn nữa thì chắc mắt hắn sẽ trợn đến rớt ra luôn mất.

  Tiểu Kỳ đứng bên cạnh đã nhịn cười đến mức đỏ mặt, không chịu nổi nữa nên bưng khay thuốc nhanh chóng rời đi.

  “Em đi chuẩn bị cơm tối, hai người cứ tiếp tục nói chuyện.”

  Tiết Thống lập tức đổi đề tài: “Hạ Vũ ngươi đã đúng, kẻ đêm đó hẹn Hà Ly chính là Chu Cẩm Hồng. Hai người giấu diếm qua lại được một năm nhưng khoảng hai tháng trước ngày lên kinh lại không may bị Hà Gia Viễn phát hiện, cho nên hắn tìm mọi cách ngăn cấm hai người gặp nhau vì cho rằng Chu Cẩm Hồng vô dụng không xứng đáng với Hà Ly. Hắn tặng cho Hà Ly một đôi hoa tai ngọc trai hồng cực hiếm còn hẹn sáng mai sẽ cùng nhau bỏ trốn nhưng sáng hôm sau đến chỗ hẹn lại không thấy Hà Ly đâu còn Hà Gia Viễn vẫn rời đi như thường nên hắn nghĩ Hà Ly không muốn đi cùng mình. Nhưng hắn đâu nào biết Hà Ly đã mộ xanh cỏ, lúc nãy ta và Hà tiểu thư đưa hắn đến viếng mộ Hà Ly cho nên mới về muộn.”

  Ta gật đầu ra ý đã hiểu, ngồi xuống bên bàn dài vo tờ giấy đã viết ra những gì Hà Ly nói tối qua vứt đi.

  “Ngươi không định đem chuyện này vạch mặt Hà Gia Viễn à?” Tiết Thống hỏi.

  Ta lắc đầu: “Để làm gì? Chuyện ta muốn tìm hiểu là Tú Ly rốt cuộc đã đi đâu mà hắn thì chắc chắn không thể nào biết được. Có hỏi cũng bằng thừa, chuyện nhà họ thì cứ để họ giải quyết, ta lười chẳng muốn xen vào.”

  “Thế ngươi định làm gì?”

  Ta im lặng nhìn tờ giấy trống trơn trải phẳng trước mắt cũng giống như những gì ta biết về Tú Ly vậy. Chẳng có gì cả!

  “Chuyện gì cũng không đi về đâu được cả, bây giờ ta cũng chẳng biết bắt đầu lại từ đầu mà cũng không muốn bỏ cuộc.”

  “Vậy thì ngươi cứ an tâm chữa bệnh đi, một ngày nào đó cái kim trong bọc cũng lòi ra thôi, đừng lo nữa.”

  Ta gật đầu, bỗng nhớ ra điều Tiểu Liêm nói lúc ban sáng. Vu Thuần Hy chuẩn bị lên ngôi, hết đại tang không có cớ gì hắn không tiến đánh Đại Mạc lần nữa. Bây giờ chỉ còn lại vài thành chưa bị chiếm giữ, bản đồ chiếc lược của địch lại chưa lấy được, Tiểu Giảo ở trong cung vẫn bị kìm kẹp giữ Tả tướng và Thái hậu. Có lẽ lần này không thể như lời tiết Thống nói an tâm chữa bệnh được nữa rồi.

  “Cuối xuân này ta muốn trở về nhà.” Ta ngước mắt nhìn Tiết Thống.

  Hắn thoạt đầu hơi bất ngờ rồi sau đó lại nghiêm giọng nói: “Ngươi bớt ôm việc vào người đi được không, bộ ngươi tưởng mình là quan thần hả. Không được, ngoan ngoãn ở lại đây đi.”

  “Dạo này ta không còn mơ thấy cha nữa, ta sợ ông giận rồi bỏ ta đi. Năm năm rồi ta có nhìn mặt ông đâu...” Mặc dù ta biết mỗi lần thấy ông toàn là ác mộng nhưng nếu không còn thấy nữa ta sợ mình sẽ quên đi gương mặt ông. Trí nhớ con người thật lạ, ở cạnh nhau mười mấy hai mươi năm mà thoáng mấy tháng ngẳn ngủi có thể nói quên là quên sạch.

  Tiết Thống không ngăn cản nữa, chỉ nói hắn sẽ hỏi Triệu đại phu xem tới lúc đó sức khỏe ta đã có thể di chuyển một đoạn đường dài được hay chưa, còn khẳng định chắc nịch hắn phải đi cùng ta.

  “Được rồi, được rồi. Ngươi muốn đi thì đi, dù sao nhỡ có việc gì ta có thể sai vặt ngươi, Tiểu Kỳ xinh xắn như thế quả thật là không nỡ nhờ vả.” Ta cười hì hì xua tay đuổi hắn, để hắn đứng đó thêm vài giây nữa không khéo lại nói thành tấu chương thì khổ.

  Mấy ngày sau đó ta chỉ loanh quanh trong phòng ngoài sân, hết uống thuốc rồi đến ăn cơm, cuộc sống trở về những ngày chưa gặp Hà Cơ. Có đôi lần Hà Cơ thăm nhân tiện nói chuyện với ta, nhưng những gì cô ta nói toàn là thêu thùa vẽ vời, ta không hứng thú cho nên chỉ tiếp chuyện lần đầu còn những lần sau toàn giao cho Tiết Thống.

  Mà tên nhóc đó lại không hề thấy phiền, lần nào cũng hí hửng đi gặp cô ta. Ta đem chuyện này kể lại với lão Triệu, kết quả là cứ tới giờ ăn cơm lão lại lôi ra trêu chọc miên man không dứt, ta cứ tưởng Tiết Thống sẽ chối đây đẩy ai ngờ đâu hắn lại đỏ mặt úp mặt vào bát ăn như chết đói.

  Lão Triệu chưa chịu buông tha: “Ta nghĩ lần này mấy bà thím ngoài chợ hết cơ hội mai mối cháu gái mình rồi. Vừa có vợ vừa không bị làm phiền, lợi cả đôi đường nhỉ Thống Thống!”

  Ta nghe hai chữ cuối lập tức sặc cơm ho sù sụ, lão lấy đâu ra cái kiểu gọi đấy thế, quả là quá hợp ý ta.

  Một buổi chiều đầu tháng tư, trời bắt đầu những cơn mưa bụi dù chẳng kéo dài lâu nhưng đủ để làm mặt đất ướt sũng. Lão Triệu vẫn đều đặn ra tiệm thuốc xem bệnh như hằng ngày, Tiết Thống có hẹn với Hà Cơ đi xem cánh đồng đại mạch ở ngoài thành, Tiểu Kỳ đã xuống chợ mua thức ăn và đồ dùng, cả gian nhà lộng nắng gió chỉ còn lại mỗi mình ta.

  Ta đặt phong thư lấy được từ chỗ Tiểu Liêm lên bàn, mở hé cửa sổ để ánh sáng tràn vào. Mấy chậu cây ngoài sân đã bắt đầu mọc những lá non, thảm cỏ xanh mướt ẩm mùi mưa bụi vừa mới dứt chưa lâu, nước đọng lên tán lá lấp lánh như sao giữa ban ngày.

  Những thông tin trên bàn đã vơi đi hơn nửa, tờ giấy đặt trên cùng ta đang đọc dở cũng chẳng có gì ngoại trừ một hàng chữ: Quan thần đề nghị lập Võ thị đích muội của tướng quân Võ Di Nguy làm hậu, Tân Đế không phản đối nhưng cũng chưa phê duyệt.

  Nếu chuyện này thành, Võ gia sẽ trở thành cách tay phải đắc lực của Tân Đế, thế lực của y sẽ gần như bao trùm cả triều đình và là điều kiện bất lợi cho mật thám của hội hoạt động trong hoàng cung Đại Phù.

  “Vì sao lại chưa phê duyệt? Ngươi đang chờ đợi điều gì?” Ta chỉ biết Đường Nhất Bạch thanh đạm nhưng chưa từng hiểu rõ một Vu Thuần Hy thâm trầm, ta không đoán nổi suy nghĩ của hắn giống như từng làm đối với Đường Nhất Bạch.

  Tạm thời bỏ qua chuyện này, ta tiếp tục đọc hết những trang còn lại rồi cất toàn bộ vào phong thư đặt trong hộc tủ. Tiểu Kỳ mỗi lần dọn phòng đều có ta ngồi cạnh hơn nữa không được phép của ta thì sẽ không chạm đến bàn viết này.

  Vừa hay Tiểu Kỳ đi chợ về, trên tay ngoại trừ đồ ăn còn có một túi vải bố.

  “Tiểu thư, lúc nãy em về có người bảo là gửi cái này cho người.”

  Ta đón lấy tủi vải mở ra, bên trong là Kha Tử phơi khô tầm khoảng ba cân đúng như lời ta yêu cầu với Tiểu Liêm, chắc hắn đã có được tin tức gì của Tú Ly rồi.

  “Tiểu thư mua Kha Tử để làm gì thế, người bị ho ư?” Tiểu Kỳ lo lắng hỏi.

  Ta cười trừ: “Không phải ta mà là Tiểu Giảo, lần trước ta ngang qua tiệm dược liệu thấy Kha Tử ở đấy rất tốt nên mua một chút đem về cho nó. Em cũng biết rồi đấy, dạo này toàn là hàng kém chất lượng bán tràn lan dù là ở kinh cũng chẳng tốt hơn là mấy.”

  “Tiểu thư định lên kinh sao?”

  “Ừ, ta đã bàn với Tiết Thống rồi, đầu tháng sau sẽ đi, dù sao ta xa nhà cũng lâu rồi bệnh hiện tại đã đỡ, nên về thôi. Hơn nữa...” Ta híp mắt cười gian tà: “Hơn nữa còn phải làm mai cho Tiểu Kỳ và Tiểu Giảo nữa chứ, ta đã hứa rồi làm sao nuốt lời được.”

  Tiểu Kỳ đỏ mặt vội vàng né đi: “Tiểu thư cứ chọc em hoài, em phải đi giặt áo quần đã.”

  Ta gọi với theo: “Nhớ cẩn thận đừng để bị chai tay, Tiểu Giảo sẽ thương hoa tiếc ngọc đấy!”

  Dạo này chọc người thành quen rồi, niềm hoan khó bỏ chính là đây mà...

  Sực nhớ ra ta phải đi tìm Tiểu Liêm trước đã, lợi dụng khi ít người ở nhà Tiểu Kỳ ít nhất cũng phải loay hoay dưới bếp hơn nửa canh giờ. Ta khoác thêm áo ngoài đội mũ trùm lên, nhẹ nhàng ra ngoài theo cổng sau theo hướng chợ đi về cửa tiệm dược liệu Sùng gia.

  Vẫn như lần trước, Tiểu Liêm từ phía sau quầy hàng bước ra dẫn ta vào căn phòng bên cạnh, vừa đi vừa nói chuyện rất tự nhiên.

  “Hoan nghênh tiểu thư lại đến! Lần này tiếc quá, tiểu thư không may mắn mất rồi, Kha Tử được nhiều người mang đi quá nên hàng chỉ còn lại một ít thôi. Mời tiểu thư vào uống trà đã.”

  Hắn cẩn thận khép cánh của phía sau lưng lại, hai hàng mày khẽ nhíu lại. Một phong thư mỏng đến mức ta tưởng bên trong chẳng có gì cả.

  Tiểu Liêm nói: “Thân phận người này rất đáng ngờ, ta không hiểu vì sao mọi nguồn tin tức kiếm được đều rất hạn chế. Cô không cần đọc đâu, trong đó chỉ nói có một người tên Tú Ly giống như cô nương miêu tả là tỳ nữ của Độc Hạc. Nhưng sau khi Độc Hạc rời đi mấy năm trước, cô ta đã chết vì bệnh rồi.”

  Ta nghi ngờ hỏi hắn lại: “Không còn gì nữa ư?”

  Hắn quả quyết lắc đầu.

  “Còn nữa, vụ hỏa hoạn ở quán trọ Đầu Túc mà cô hỏi đúng là do Uy vương gia sai thủ hạ gây ra, người đứng phía sau giật dây là Tiên Phù Đế. Nhưng lạ là toàn bộ sát thủ đêm đó đều bị tiêu diệt chỉ còn sót một người nửa sống nửa chết lết về Đại Phù. Hắn nói kẻ ra tay là cao thủ hơn nữa còn là nữ. Rốt cuộc kẻ đó là người nước nào, Mạc, Phù hay Nam Chiếu?” Tiểu Liêm lẩm bẩm một mình, nếu lúc đó hắn nhìn sang ta sẽ phát hiện sắc mặt ta xám ngoét không khác gì tro tàn.

  Vì sao chuyện của Tú Ly lại liên quan đến Độc Hạc, có khi nào Độc Hạc ra lệnh cho nàng ấy giám sát ta? Thế cho nên Độc Hạc vừa đi Tú Lý lại xuất hiện bên ta, thế cho nên khi Độc hạc về lại Đại Phù Tú Ly vừa hay cũng mất tích không rõ ràng trong cùng đoạn thời gian. Nhưng Độc Hạc làm thế vì lý do gì, hắn và ta đều là người cùng một hội cơ mà. Nếu thứ hắn cần là lệnh bài trong tay ta để trở thành người đứng đầu Mạc Thám hội thì vì sao Tú Ly chưa lấy được nó đã vội vàng trở về?

  Nhưng điều có thể chắc chắn mười mươi là đêm hỏa hoạn đó Tú Ly là người giết chết đám sát thủ của Uy vương. Vậy thì Nam Điền…

  Nghĩ đến đó tay ta bất chợt nắm chặt lên đến mức trắng bệch.

  Nam Điền đã phát hiện ra Tú Ly có võ công nên đã bị nàng ta giết người diệt khẩu, với năng lực của nàng ta thì chuyện này có gì không được cơ chứ?

  Ta lắc đầu nguầy nguậy, trong lòng hoàn toàn phản bác. Không đúng, có thể người đó là Độc Hạc, hắn đến cứu Tú Ly, Tiểu Liêm đã nói Độc Hạc cũng có thể là phụ nữ mà. Còn Nam Điền… Nam Điền là bị thích khách của Uy vương giết. Đúng vậy, chính là như thế này…

  Ta lại cười khổ nhìn lại bản thân, vì sao ta luôn tự lừa mình rằng Tú Ly hoàn toàn vô tội trong chuyện này.

  Ta biết mình mù quáng đến nhường nào nhưng không thèm bận tâm là bởi vì nỗi cô đơn đang gặm nhấm lấy ta từ bên trong. Trong những tháng ngày đối chọi với nó, Tú Ly đã mang đến cho ta một sự quan tâm ấm áp mà chỉ có cha và Bàng thúc mới có.

  Nàng ấy khoác áo cho ta, may giày cho ta, nấu ăn cho ta, nàng ấy có thể ở bên ta những đêm cơn ác mộng và bệnh đau đầu bám riết không buông ta, nàng ấy không ngại nâng chân ta lên đặt trên đầu gối mình để băng bó mỗi khi ta vô thức để chân trần bước ra ngoài sân, nàng ấy lo lắng vết thương sẽ để lại sẹo sẽ khiến ta không gả đi được. Chỉ một lời phủ định sẽ khiến mọi niềm thương cảm chân thành kia trở thành bức tường giả dối.

  Giữa việc người dối ta và ta tự dối mình, ta nguyện chọn điều thứ hai mặc cho điều đó, đôi khi, khiến bản thân ta rối bời trong sự hoài vọng.

  Tác giả:
  1)
  Dạo này web cứ hay bị lỗi 502 hoài ấy, đôi khi đăng nhập vào lại hiện cho nên hôm nay mình đăng chương mới bị muộn#:-s.
  2) Không biết có ai nhận ra không nhưng nhân vật tiểu hoàng đế Đại Mạc đã bị mình viết nhầm tên Tiểu Giảo thành Tiểu Giản. kết quả là phải tìm lại từng chương để sửa :((:((:((.


   
  Chỉnh sửa cuối: 3/1/18
 3. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Nhân gian vạn tấm lòng

  Qua hết tháng tư, mưa phùn ít hẳn hơn trước. Tin tức Vu Thuần Hy lên ngôi đúng như dự định đã lan truyền khắp các nơi, vì đại tang chưa hết nên hắn chỉ tổ chức đơn giản.

  Ta và Tiết Thống cũng đã dự định mười tám tháng năm sẽ lên đường. Tuy nhiên trước khi ta đi, không biết nên nói may hay là không may, một tin tức bất ngờ ập tới.

  Một buổi sáng mát mẻ ngày mùng sáu tháng năm, ta đang ngồi ngẩn người dưới hiên nhà thì Tiết Thống đến nhắc hôm nay là ngày giỗ Bàng Dũng. “Sau khi ngươi bỏ đi, ta và Tô Mộc tìm hết một ngày một đêm mới phát hiện tướng quân dưới lớp lớp thi thể đã bị quạ rỉa gần hết. Bọn ta đem chôn ngài ấy trên đồi Khâm Vọng nhìn ra phía sông Tú Phong.”

  Hồi ức những ngày ở Nham thành hiện về trong đầu óc. Những cái tên quen thuộc, những cảnh vật quen thuộc, nơi chúng ta đã từng chiến đấu cùng nhau. Chúng ta từng hối hả hành quân trong đêm mặc kệ nguy hiểm, chúng ta từng reo hò vì chiến thắng mặc kệ vết thương trên người đang rỉ máu. Ta của lúc đỏ chẳng biết gì cả, chỉ hy vọng có thể chết trên chiến trường bởi vì chẳng có gì vướng bận.

  “Cũng được ba năm rồi nhỉ, nhanh thật.” Ta cảm thán.

  “Hôm qua dọn hành lý, ta vô tình phát hiện một hòm gỗ nhỏ. Mở ra mới biết là một số thư gửi cùng giấy tờ thượng tướng còn để lại, trong đó có một bức thư gửi cho phụ thân làm ta đột nhiên nhớ lại vị Bàng thúc ở nhà của ngươi. Nhìn kỹ không phải hai người đó trông rất giống nhau sao, lại có cùng một họ nữa?” Tiết Thống đặt hộp gỗ trước mặt ta và nói.

  Ta giật mình nhìn lại hắn, hình như ta cũng đã từng cảm thấy như thế nhưng vì cho rằng chỉ là người giống người nên mới bỏ qua.

  “Ta có thể xem qua bên trong được không, có khi ta sẽ nhận ra được nét chữ của Bàng thúc. Nếu đúng là thúc ấy, dù gì cũng là di vật con trai chúng ta nhân tiện đem về luôn.”

  Tiết Thống hơi chần chừ sau đó gật đầu đồng ý.

  Hộp làm bằng gỗ thường không có gì đặc biệt, nặng tầm nửa cân, các mặt được mài trơn lán. Bên trong giống như Tiết Thống nói, ngoại trừ một vài giấy tờ quân cơ thì còn lại toàn là thư, có ba lá gửi từ ‘Phụ thân’ còn năm lá gửi từ một người tên ‘Độc Hạc’.

  Thư ghi: “Mùng một tháng Sáu. Định Xuyên thứ nhất. Tiểu thư đang trên đường đến chỗ con, cha không biết điều này có đúng hay không nhưng ít nhất cũng tốt hơn là ở lại nơi kinh thành loạn lạc này. Tướng quân đã không còn, Thái hậu và Tư Đồ Cung nhất định sẽ truy lùng người để lấy Phật Cước lệnh. Con nhất định phải chăm sóc tiểu thư.”

  Đó là ngày ta bỏ đi Nham thành.

  Ta mở tiếp bức khác: “Mùng chín tháng Chạp, Định xuyên thứ nhất. Ngày mai là sinh thần cũng là Quán Lễ của tiểu thư, ta biết là chiến trường không nên tiệc tùng nhưng con có thể làm một chút tiểu lễ cho người được không. Tướng quân không còn nữa cũng chẳng biết tìm ai đội mũ(1) cho người. Qua vài ngày nữa Thần Phong sẽ đến giao lại Phật Cước lệnh cho tiểu thư, ta không chắc hắn có nói chuyện gì không nên nói hay không cho nên con nhớ trông chừng tiểu thư đừng để người làm điều dại dột.”

  Hóa ra vì thế mà mọi người mới biết Quán Lễ cho ta, ta nhớ lão Trần còn đi đường xa như thế để giao lại cho ta tâm nguyện của cha hóa ra ông chính là Thần Phong chi trưởng trong Mạc Thám hội.

  Bức cuối cùng trông mới nhất, thậm chí còn chưa được xé ra. Ta chậm chạp đưa tay lên mở, người viết vội đến mức ngày tháng cũng chưa kịp ghi mà chữ viết cũng run run đậm nhạt không đều: “Tướng quân chỉ còn mỗi mình tiểu thư. Phải bảo vệ tiểu thư bằng mọi giá!”

  Có lẽ Bàng tướng đã ra đi trước khi kịp đọc bức thư này, nhưng ít nhất mong muốn của người viết cũng được hoàn thành. Bởi vì ta còn đứng đây, còn đủ da thịt tứ chi để đọc từng nét chữ một. Những nét cứng rắn có chút thô ráp và từng trải của một người từng sống trên chiến trận, lại có chút từa tựa như nét chữ cha ta bởi vì người đó đã kề vai sát cánh bên ông đến tận khi ông qua đời. Rõ ràng hơn hết là bộ mục(2) của người đó luôn bị thiếu một nét ngang, vì để bù vào nên hai nét sau chồng lên nhau rất đậm. Người đó chính là cha của Bàng Dũng, là bằng hữu của cha ta, là người ta luôn trốn sau lưng mỗi lần cha ta tức giận, là người mà ta rất kính trọng, là người dù thế nào cũng âm thầm bảo vệ cho ta không một lời kể lể, là Bàng thúc.

  Mắt ta nhòa đi, vệt nước cứ chảy dài mãi trên hai gò má, trượt qua cằm nhỏ tí tách xuống trang thư đó. Ta khóc vì bản thân quá may mắn, vì cuộc đời vẫn còn những người dành cho ta một tình thương không toan tính. Nhưng còn khóc vì đau đớn hơn là sau bao nhiêu lỗi lầm ta gây ra họ vẫn không bỏ đi cũng không bớt đi một chút nào, tấm lòng nồng nhiệt đó. Vì may mắn không đáng nhận được cho nên mới áy náy như vậy.

  “Này này, đừng có khóc như thể tướng quân là con trai ngươi thế.” Tiết Thống cố nói đùa để cải thiện bầu không khí vậy mà ta bật cười thật.

  “Cái đồ, ngươi không thể để ta xúc động một chút được à!”

  Ta đặt thư của Bàng thúc ngay ngắn một bên, đảo mắt đến mấy lá thư còn lại ghi tên Độc Hạc. Chỉ trong mấy ngày ngắn ngủi mà người này đã xuất hiện ở bất cứ nơi đâu trong cuộc sống ta mặc dù ta và hắn chưa từng gặp nhau, có cảm giác như hắn đang đứng phái sau quan sát thậm chí là âm thầm điều khiển ta vậy.

  Tiết Thống thấy ta cứ nhìn chằm chằm thì hỏi: “Ngươi có quen người này à?”

  Ta suy nghĩ lựa lời nói cho thật chính xác: “Người chủ trước của Tú Ly cũng có cái tên giống như vậy, ta nghĩ chỉ là tên hiệu nên vô tình trùng nhau thôi.” Từ sau lần ở cửa tiệm Sùng gia trở về, ta luôn cố né tránh suy nghĩ về Tú Ly hay những thứ liên quan đến nàng ấy.

  Tiết Thống ngập ngừng hồi lâu sau đó lấy mấy bức thư kia ra đặt vào tay ta: “Hay là ngươi cứ đọc đi, có khi không phải trùng hợp, biết đâu từ đó có thể tìm thêm manh mối về Tú Ly cũng nên. Hạ Vũ, ngươi làm việc không phải luôn cố chấp hiếu thắng đến cùng sao, kiểu dở dở ương ương thế này ta ghét nhất đấy.”

  Ta nhìn thẳng vào ánh mắt cương trực của hắn, hắn luôn chăm sóc ta từ ngày ở Nham thành cho đến tận bây giờ, ta đã quen đến mức cho đó là sự hiển nhiên nhưng nào đâu nghĩ rằng hắn cũng phải có lúc sống cho mình nữa. Hắn đã có ý trung nhân, hắn sẽ kết hôn cùng người đó, cùng sống bên nhau hạnh phúc. Nếu ta vì mở bức thư đó ra, khơi gợi một chuyện lại thêm một chuyện thì khác nào ngăn cản hắn được bình an mà hạnh phúc. Bởi vì hắn nói chúng ta là bằng hữu cho nên đối với tấm lòng rộng lượng đó ta tuyệt đối không thể vị kỷ cho mình được.

  Cho nên ta lắc đầu, đặt thư về lại hộp gỗ, đóng lại như ban đầu rồi giao cho hắn.

  “Sau này khi Đại Mạc đã an bình, ngươi hãy đem hộp gỗ này chôn cùng tướng quân, đừng để ai khơi gợi lại chuyện này nữa tướng quân cũng nhờ đó mà yên nghỉ.”

  Ta xoay người men theo hành lan trúc về phòng để mặc Tiết Thống ngẩn ngơ không hiểu gì cả. Và chuyện của Tú Ly cứ thể tĩnh lặng trôi qua như chưa từng xảy ra, cả ta và hắn sau đó đều tự hiểu thôi không đề cập đến nữa.

  Rồi cũng đến ngày đã định, ta mang theo túi đồ ngồi vào trong xe ngựa với Tiểu Kỳ còn Tiết Thống đánh xe ở bên ngoài. Trước khi đi, Triệu đại phu có ra tiễn, lão cười mỉm vỗ vai Tiết Thống dặn dò đôi điều rồi quay sang ta.

  “Lão khẩn cầu tha thiết cô hãy uống thuốc đúng giờ giúp ta, hãy nghĩ cho cái thân già này lặn lội suốt một năm qua chỉ để bệnh của cô có thể tốt lên một chút.” Lão đưa ngón tay cái và trỏ dí gần sát nhau để miêu tả cái “chút” đó.

  “Mới có chừng đó thôi sao, vậy mà ta cảm thấy mình khỏe như hồi mười bảy mười tám rồi ấy.” Ta bắt chước theo cái giọng đùa cợt của lão đáp lại.

  Lão cười ha ha ra vẻ kiêu ngạo: “Thượng lộ bình an. Nhớ gửi lời hỏi thăm của ta đến thằng nhóc áo vàng kia.”

  “Ta sẽ gửi. Thời gian qua cảm ơn ông nhiều. Ta đi đây.” Ta vẫy tay chào, chào một người nữa bước qua đời mình với câu hỏi tự vấn cho tới bao giờ sẽ gặp lại nhau.

  Lần này trở về không cần phải chạy trốn như trước nữa, chúng ta chậm rãi đánh xe ban ngày còn đến đêm sẽ trú lại trong quán trọ. Vì phải mang theo Tiểu Kỳ nên ta không cải trang thành nam mà chỉ mặc đồ nữ của thường dân, Tiểu Kỳ và Tiết Thống cũng bình thường như bao người đi đường khác. Cách này vừa tránh tai mắt của mật thám địch quốc, vừa tránh kẻ cướp trên đoạn đường dài.

  Cả đường may mắn thuận buồm xuôi gió, lúc đến được cổng thành đã là buổi chiều muộn ngày thứ hai. Ta vén rèm cửa xe ngựa, nhìn ngang ngó dọc người đi kẻ lại nườm nượp như thoi đưa, bốn bề vang lên tiếng nói chuyện trả giá ồn ã. Hoàng hôn đỏ rực trải dài trên tường thành cao ngất cũng nhẹ nhàng phủ lên cảnh vật cùng trăm ngàn người.

  Ta khẽ thở hắt ra thì thầm với chính mình: “Cuối cùng cũng trở về rồi.”

  Trở về hoàng thành sầm uất nơi ta sinh ra, trở về những con ngõ ta vẫn thường chạy rong ngày nhỏ, trở về với hình ảnh và âm thanh đã theo ta rất lâu rất lâu về trước.

  Xe chạy dọc phố Chu Tước rộng lớn, ngang qua Vân Khê lâu làm ta đột nhiên nhớ lại Tiểu Cố. Từ sau khi cha ta mất, Thượng thư đại nhân vẫn giữ nguyên chức vị nhưng quyền lực đã mất dần, không biết Tiểu Cố có còn quậy phá chọc giận ông không nữa. Chạy hết Vân Khê lâu là đường vào phố Cảnh Nhân. Tường ngói cao hơn thân người với ta quen thuộc đến từng viên gạch giờ đây đã phủ lớp rêu xanh mỏng nhạt, nhưng dù có cao đến đâu nó cũng không thể che khuất được cái cây đào già cỗi vẫn đứng lặng lẽ chờ đến ngày nở hoa.

  Tiết Thống thông báo: “Đến nơi rồi!”

  Ta khẽ khàng bước xuống đến thở mạnh cũng không dám như sợ chỉ một tiếng động nhỏ có thể phá vỡ khung cảnh yên bình này.

  Cánh cổng gỗ đã sờn màu, cặp đèn lồng chưa thắp đứng lặng trong nắng chiều, ta đứng đầu ngẩng cao mắt chưa từng rời khỏi cây đào.

  Đưa tay thử đẩy nhẹ cửa, Bàng thúc vẫn luôn giữ thói quen không cài cổng như lúc trước.

  Trước mắt chẳng còn chướng ngại vật gì nữa, khoảng sân rộng hiện ra, căn nhà sàn với hành lang dài đặt đủ chậu cây. Dưới gốc đào, bên bàn đá uống trà, Bàng thúc đang quét cánh hoa rụng.

  Xào xạc... xào xạc... xào xạc...

  Thúc ấy đột nhiên ngẩng đầu lên, ánh nhìn rơi xuống người ta hồi lâu sau mới dám ngập ngừng lên tiếng như không tin nổi vào mắt mình.

  “Tiểu lang?”

  “Bàng thúc, con về rồi.”

  Thật thân thuộc, thật ấm áp, đó chính là nhà.

  Chú thích:
  (1) Đội mũ là một phần của Quán Lễ trưởng thành (chi tiết xem lại chú thích chương 12).
  (2) Bộ Mục 目 có 3 nét gạch ngang, hai nét cuối chồng lên nhau thường dễ nhầm thành bộ Nhật 日.

   
  Chỉnh sửa cuối: 4/3/18
  1. Lê La
   Hai chương này bạn nhầm tên nhân vật Tú Ly nhiều quá.
    
   Lê La, 2/1/18
  2. Tin Siêu Nhân
   Chết mất thôi X_X! Không có cả thời gian đăng truyện, tranh thủ được 1 tẹo lại chưa kịp kiểm tra chính tả. Cảm ơn bạn nhắc nha :-bd.
    
 4. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Giấu nơi đáy lòng

  Ánh mặt trời cuối cùng cũng tắt hẳn, đèn lồng trước cổng được đốt lên, hành lang dài quanh co cũng sáng rực.

  Tiết Thống và Tiểu Kỳ tay xách hành lý im lặng đứng phía sau. Bàng thúc đi phía trước cầm lồng đèn rọi đường về hướng từ đường, dưới ánh sáng chao đảo không yên ta nhìn thấy nụ cười dịu hiền của thúc ấy và cả những nếp nhăn đã xuất hiện nhiều hơn trước.

  “Thiếu lang, con lâu rồi không về nhà. Chúng ta vào thăm cha con nào, tướng quân rất nhớ con đấy.”

  Ta bỗng nhiên không thể bước thêm bước nào được nữa, cứ đứng như trời trồng giữa sân. Ta không dám.

  Nếu không mở tung cánh cửa đó thì sẽ không có bài vị của cha, cha vẫn còn ngồi trong thư phòng làm việc.

  Nếu không mở tung cánh cửa đó, ta vẫn sẽ là ta của ngày nào vô tư chạy rong ngoài phố, cuộc sống ngang tàng chẳng cần lo nghĩ vì đã có cha chở che.

  Nếu không mở tung cánh cửa đó thì những phong sương năm năm qua sẽ chỉ là một giấc mộng.

  Cho nên ta không dám bước đi.

  Bàng thúc vậy mà không hề đợi ta, chỉ liếc nhìn một cái liền tiến nhanh về phía trước, đưa tay đẩy cửa từ đường ra. Ta chẳng kịp nghĩ gì nữa chỉ hối hả chạy đến ngăn cản thúc ấy nhưng đã không còn kịp nữa rồi. Trước mắt là kệ gỗ dài, lư hương tỏa khói nồng đậm, hai bài vị gỗ đặt ngay ngắn nằm kề nhau, đèn thắp sáng trưng đến mức muốn giả bộ không nhìn rõ cũng không được.

  Hai chân ta run rẩy, nỗi sợ hãi tột độ bao trùm lấy cơ thể, lập tức quay người lại bước ra ngoài cổng chính.

  “Về Thiệu quận đi.”

  Tiết Thống dang tay ra giữ chắc ta lại như một bức tường thành vững chắc, hắn lôi ta ngược lại: “Hạ Vũ, ngươi một mực muốn về nhà, bây giờ về rồi lại đi là sao?”

  Ta thét lên một tiếng, vùng vẫy khỏi cánh tay hắn đáng tiếc dùng cả sức bình sinh cùng sự giận dữ cả đời tích góp lại cũng không thể thắng được hắn. Bước chân hắn càng ngày càng nhanh, chỉ còn cách vài trượng nữa là về lại chỗ cũ, ta chuyển thái độ thành van nài.

  “Ta cầu xin ngươi, cho ta đi, ta sẽ không đòi về nữa, sẽ không đòi về nữa.”

  Ta chỉ là xa nhà lâu như vậy, rất nhớ cha nên muốn về ngắm lại phòng của ông một lần chứ không phải tấm bài vị gỗ lạnh tanh trên cao kia. Trái tim ta nghẹn ứ lại như muốn vỡ tung, nỗi đau dồn dập kéo đến buộc ta phải bật ra tiếng gào não nề, càng gào nước mắt lại càng tuôn rơi không ngừng.

  Ta quỳ trước bài vị cha mẹ, khóc đến xé ruột xé gan, khóc đến cổ họng khản đặc, đến mức hai mắt đỏ ngầu toàn bộ sức lực đều tiêu tan, nước mắt mới dần ngừng rơi.

  Bàng thúc thấy vậy cũng không kiềm được nước mắt, thắp hương run run đưa cho ta: “Thiếu lang đã về rồi thì cũng nên thắp cho tướng quân một nén nhan. Năm năm rồi đấy, cuối cùng tướng quân cũng chờ được thiếu lang về thăm người.”

  Ta đón lấy định cắm vào lư hương thì mới phát hiện bên cạnh Tiết Thống đã quỳ xuống từ bao giờ, không kìm được hỏi: “Ngươi đang làm gì thế hả?”

  “Ta được nghe kể chuyện đánh trận của Diệp lão tướng quân mà lớn lên, sự dũng cảm và thông minh của tướng quân là huyền thoại mà ta ao ước gặp được. Mặc dù hôm nay không được tận mắt thấy người nhưng đã đến rồi thì không thể nào không quỳ lạy kính bái.”

  “Cha xem, cha suốt ngày chỉ có mỗi việc vác quạt gõ đầu con thế mà cũng nổi tiếng ghê!”

  Sau khi khóc một trận chán chê, tâm trạng ta nhẹ nhõm hơn hẳn, trên hiên nhà gỗ quen thuộc ngày xưa, ta ngồi hướng mắt ra khoảng sân thân thuộc. Cũng giống như bao mùa xuân khác, cây cối sẽ bắt đầu nảy chồi non. Ngoại trừ cây đào trước nhà, cây lê ta thường hái trộm quả và chậu hoa thanh tú bên bậu cửa sổ chịu nóng tốt nhất, ta chẳng biết tên những loại còn lại bởi vì người luôn chăm sóc chúng là Bàng thúc cho nên dù ta có đi thêm mười năm hay hai mươi năm nữa, khu vườn này vẫn xanh tốt như cũ.

  Bàng thúc rót cho ta chén trà rồi ngồi xuống cạnh ta thủ thỉ: “Thúc nhớ thiếu lang vẫn hay đòi uống trà ướp hoa đào mà thúc pha nhỉ?”

  Ta nhìn nước trà trong suốt ngấm vào từng cánh hoa làm nó nở rộ như đóa sen trên mặt hồ.

  “Con đi mấy năm nay vẫn khỏe chứ, có đau ốm bệnh tật ở đâu không?” Bàng thúc lo lắng hỏi thăm.

  Ta lắc đầu cười xuề xòa: “Con thì làm gì có bệnh tật được, khỏe như trâu ấy. May mà trời cho sức khỏe để còn sống mà áy náy suốt đời.”

  Bàng thúc vỗ đầu ta trách: “Đừng có nói như vậy, con về là được rồi đừng nghĩ quẩn.”

  Ta xoa xoa hai mắt sưng húp vì khóc: “Năm năm trước có phải thúc giận con, giận con hại chết...” Ta tưởng giọng mình bình thản lắm nhưng cuối cùng lại như có gì đó ứ nghẹn ở cổ họng không thể nói hết câu.

  Bàng thúc ôm ta vào lòng, bàn tay thô ráp vuốt mái đầu ta rồi nhẹ vỗ về tấm lưng gầy: “Đứa nhỏ ngốc, tướng quân và ta yêu thương con còn không hết làm sao nỡ giận được. Chuyện ngày đó không trách con được, triều chính là vậy, lòng người lang sói mới tồn tại được ở nơi quyền cao đó. Con chỉ là một đứa trẻ vô tội bị cuốn vào thôi, làm sao hiểu gì mà trách cứ con.”

  Giọng ta run run hỏi lại: “Thúc nói thật chứ ạ?” Nước mắt ta lại không kìm được tuôn rơi.

  Bàng thúc cứ đều đặn dịu dàng vỗ lưng ta như khi còn nhỏ thúc ru ta ngủ: “Làm gì có cha mẹ nào lại không thương con, dù cho có thế nào cha mẹ cũng không đang tâm trách mắng con. Huống hồ ngày đó tướng quân là do bị người khác dồn vào thế cùng mà ra tay hãm hại, ông ấy nhạy bén như vậy lẽ nào không đoán trước được kết cục không tránh khỏi này hay sao?”

  Ta không nói nữa cũng không thắc mắc nữa, cứ lặng yên ghé đầu vào lòng Bàng thúc, cảm nhận nhịp vỗ quen thuộc, tấm lưng gồng gánh bao nhiêu năm nay cuối cùng cũng có được một giây phút thả lỏng. Từ nhỏ cho đến giờ là thúc nhìn ta dần dần trưởng thành, đối với ta thúc không khác gì cha mẹ vậy. Trải bao sương gió, lặn lội trăm núi ngàn sông, lòng người đổi thay, cuối cùng ta cũng về tới nhà, nằm trong lòng thúc nghe gió thổi những đau khổ tan vào tán lá xanh mướt.

  Thật may, thúc ấy vẫn còn ở đây. Thật may, nhà của ta vẫn còn ở đây.

  Bàng thúc nói: “Đợi qua vài ngày nữa, tuyết trên núi tan hết, thiếu lang cùng bác đến mộ tướng quân thắp nén hương nhé?”

  Ta gật đầu đồng ý, bỗng dưng nhớ ra chuyện gì đó vội vàng đứng dậy chạy vào phòng mở túi hành lý ra, mang hộp gỗ sơn giao lại cho Bàng thúc.

  “Cái này là của Bàng thượng tướng, Tiết Thống tìm được ở trong phòng của huynh ấy. Con thấy ở trên ghi người gửi là phụ thân nghĩ là thúc bởi vì trông hai người rất giống nhau, mở ra xem thử thì đúng là chữ của thúc nên mang về đây trao lại cho thúc. Thượng tướng quân được chôn cất ở đồi Khâm Vọng gần Nham thành, hòa bình lập lại bất cứ khi nào thúc muốn đến thăm huynh ấy thì hãy bảo Tiết Thống dẫn đường.”

  Bàng thúc đưa tay đặt lên hộp gỗ nhưng không mở ra, cứ giữ nó nằm yên như thế trong lòng: “Thúc biết đường mà, thúc từng sống ở Nham thành rồi, con không cần phải lo đâu. Thư trong này... con đã đọc hết rồi à?”

  Ta lắc đầu ngồi xuống uống một ngụm trà đã nguội từ lâu: “Con chỉ đọc thư của thúc gửi. Thượng tướng là người mà con cực kỳ kính nể cho nên con tuyệt đối tôn trọng sự riêng tư của huynh ấy dù cho huynh ấy còn sống hay đã mất đi chăng nữa.”

  Nhớ lại hình ảnh ngày ta mới đến Nham thành đầu quân, Bàng Dũng là một người có bàn tay to với cái vỗ vai đau điếng người, là người hào sảng xả thân vì dân, là người xem quân lính dưới trướng mình như anh em trong nhà, là một vị tướng tài giỏi và anh dũng, cái chết hiên ngang mà đau đớn của hắn là nỗi ám ảnh mà ta không thể quên.

  “Thúc hẳn là rất tự hào về con trai mình.”

  “A Dũng ấy à, nhìn như vậy nhưng nó không hợp làm lính đâu. Nếu nó sinh ra trong thời bình, ắt hẳn sẽ là một người nông dân chất phác lam lũ, nhưng vì nó cũng cứng đầu y như con vậy cho nên khuyên mãi không được ta đành để nó xông pha chiến trường vậy. Làm bậc cha mẹ, khó nhất là đáp ứng nguyện vọng của con cái nhưng biết sao được, nó không hề hối hận thì người làm cha như thúc đây cũng chẳng trách móc được gì.” Những giọt nước mắt lặng lẽ nhỏ giọt xuống nắp hộp.

  Trên đời này, nỗi đau dù không muốn nhưng vẫn phải tiễn biệt người thân phải trải qua rồi mới thấu, căn bản là không diễn tả được thành lời.

  Bàng thúc gạt nước mắt cười nhẹ, nói: “Chúng ta đừng nhắc những chuyện đau buồn này nữa, hôm nay thiếu lang về để thúc xuống bếp xem có gì ngon sẽ nấu cơm tối cho con và mọi người.”

  Ta chán nản bấu vạt áo của thúc lại: “Lần này con về còn mang thêm hai miệng ăn nữa, phủ chúng ta chắc chẳng đủ gạo mà ăn mất.”

  Có vẻ như giọng ta chưa đủ thê thảm hay là vì thúc ấy đã tính trước đường lui cho mình rồi mà giọng thúc ấy nghe rất vui vẻ: “Thúc chịu thôi, người trẻ như con đi nhiều tính toán tốt, nên làm thế nào thúc giao lại hết cho con đấy.”

  Nếu biết trước tình huống này sẽ xảy ra thì lúc trước ta đã giấu cha một chút ngân lượng cất vào nơi nào bí mật một chút, ít nhất bây giờ cũng có vốn làm ăn. Ta buồn bực nằm vật ra sàn gỗ, cảm nhận cơn gió đêm tràn khắp hành lang nhẹ lướt qua làn da ta mát rượi.

  Nhà ta cái gì cũng không có chỉ có trái cây cùng hoa lá là nhiều, mùa này có thể thu hoạch táo và lựu. Ta nhớ mỗi lần cây nho ra quả, Bàng thúc đều cất lại một ít dưới hầm để ngâm rượu, bảo Tiết Thống mang một ít ra chợ bán cũng có thể kiếm được bộn tiền. Còn hoa... cây nào nở thì vặt cây đó, dù sao ta cũng chẳng nhớ nổi tên chúng. Sang màu hè cây lê sân sau cũng thu hoạch được, mùa thu thì thu hoạch hồng sớm một chút làm hồng khô. Ôi chao, cứ thế mà sống thì còn lo lắng gì nữa, ta thật là nể phục đầu óc tính toán của mình.

  Vui vẻ đứng dậy đi gọi Tiết Thống và Tiểu Kỳ, trong đầu nghĩ thêm chắc phải làm một tấm biển đặt ngoài cửa để nhiều người biết càng tốt.

  Diệp thiếu lang chuẩn bị trở thành chủ vựa trái cây đây!

  Ngày hôm sau, trời mới tờ mờ sáng ta đã mặc áo quần đàng hoàng, gọi Tiểu Kỳ và Tiết Thống dậy đi kiếm tiền.

  “Tay làm thì hàm nhai, Diệp phủ không rảnh tiền nuôi kẻ lười nhác nghe chưa?”

  Ta dẫn tiết Thống xuống hầm rượu, chọn một vài thùng rượu tầm hai ba năm mang ra xe đẩy. Ta biết mấy thùng rượu hơn năm năm toàn là rượu quý của Bàng thúc, lỡ mà bán đi mất thúc ấy sẽ tiếc đến mức bán Tiểu Kỳ chuộc rượu lại thì nguy, lời hứa gả nàng ấy đi ta còn chưa thực hiện nữa mà.

  Ta căn dặn hắn cẩn thận: “Ngươi đi lòng vòng quanh mấy tửu lâu ấy, gào to lên cho ta để ai cũng phải nghe. Rượu một năm thì bán bốn quan tiền, hai năm bán năm quan, ba năm bán bảy quan. Chỗ nào mua nhiều thì giảm giá nhưng nhiều nhất chỉ được năm quan không giảm hơn, cò kè mặc cả thì miễn bán luôn. Hôm nay không bán được ngươi đừng hòng ăn cơm, đến cháo cũng không có mà húp đâu đấy.”

  Tiết Thống vừa đẩy xe rượu ra khỏi cổng, ta lập tức quay sang Tiểu Kỳ: “Em đi lấy mấy cái gùi đựng thật to lại đây cho ta, chúng ta ra sau vườn, ta hái quả em hái hoa. Cẩn thận cả hư mất không bán được.”

  Ta và Tiểu Kiểu hì hục cả buổi sáng cuối cùng cũng lấp đầy hai gùi tre với táo và thạch lựu cùng với cả đống hoa của Tiểu Kỳ. Để không mất thời gian kẻo chợ tan, hai chúng ta nhanh chóng đeo gùi chạy ra khỏi nhà.

  Cả buổi chiều ta vừa lôi kéo người qua đường vừa đảo mắt tìm người quen, dù gì ta cũng từng sống ở đây gần hai mươi năm, cả kinh có ai không biết Diệp thiếu lang nhà Hữu Thừa tướng. Ta mặt dày thì không có gì lạ rồi nhưng Tiểu Kỳ là lần đầu làm việc này cho nên cứ ngại ngùng rụt rè mãi, mặc cho ta động viên cũng không tiến bộ được chút nào, nhưng không sao cơ hội còn nhiều cứ từ từ rèn luyện là được thôi.

  “Mới về mà đã chạy đông chạy tây náo loạn rồi, không chịu ở yên một chỗ được à?”

  “Còn tưởng ai, hóa ra là Thừa tướng đại nhân ghé thăm hàng nhỏ của tiểu nhân. Đại nhân có muốn mua một chút trái cây về cho phu nhân không, hay là mua hoa nhỉ?”

  Vi Tử Khải đưa tay lên che miệng hắng giọng: “Ta chưa có phu nhân, đừng có bịa chuyện bậy bạ.”

  Ta đứng chống nạnh cười đưa cho hắn một trái táo, hắn thoạt đầu hơi sững sờ nhưng sau đó cũng đưa tay ra nhận khóe môi khẽ cong lên. Đây là lần thứ hai hắn cười trước mặt ta, nụ cười đó vẫn như ngày hắn đến tìm ta vì Tiểu Giảo không chịu lên triều, chỉ một cách nhếch môi cũng khiến lòng người quang đãng.

   
  Chỉnh sửa cuối: 16/1/18
 5. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Ngày tháng chậm rãi

  Chiều tà, chợ tan, ta và Tiểu Kỳ dọn dẹp mang đồ về thì đã thấy Tiết Thống ngồi sẵn bên bàn đá dưới gốc đào. Vi Tử Khải vẫn luôn theo sau lưng tới tận giờ, không hề có ý định rời đi. Ta không kìm lòng nghĩ không phải hắn đến ăn chực chứ, chẳng lẽ bổng lộc Hữu tướng từ sau khi cha ta mất thì bị cắt giảm. Thật ra ta cũng không quan tâm cho lắm, mặc kệ hắn giàu hay nghèo thì một nhà bốn miệng ăn đây chưa đủ kham khổ hay sao mà còn phải để hắn đến ăn miễn phí thế được.

  Ta không ngại mặt dày quay ra tiễn khách, ý tứ rõ ràng: “Đa tạ Đại nhân đã tiễn tiểu dân về nhà, trời tối rồi ngài cũng nên quay về phủ đệ tránh cho giặc cướp đêm lộng hoành.”

  Vi Tử Khải không những không rời đi mà còn ngó quanh ngó quất, tự nhiên như chốn không người mà ngồi xuống bàn trà, hồi lâu sau mới trả lời: “Diệp thiếu lang nếu lo lắng cho ta thì chốc nữa ngươi lại tiễn ta về vậy.”

  Cái chốc nữa của hắn chính là Bàng thúc dọn cơm lên vẫn chưa đi, ăn cơm xong vẫn chưa đi, uống trà xong vẫn chưa đi.

  Ta ngồi bên cạnh Bàng thúc tiếp chuyện với hắn mà hai mí mắt muốn dính cả vào nhau, bàn tay giấu dưới bàn len lén véo vào đùi mấy cái nhưng vì không cảm nhận được cái đau nên chẳng thể tỉnh nổi. Ngay khi ta sắp đập mặt xuống bàn thì Vi Tử Khải bỗng lên tiếng chào ra về, ta không kìm được sung sướng nhưng lại bị hắn tạt một gáo nước lạnh vào mặt.

  “Diệp thiếu lang không tiễn ta về à, lúc chiều đã lo lắng thế mà?”

  Khuôn miệng ta bị chuột rút cứng đờ trông khó coi vô cùng, lúc theo hắn ra tận cổng xác nhận Bàng thúc không có đi theo nữa mới lấy hết can đảm hỏi: “Ta có gây thù gì với Đại nhân đúng không, thật ra tính ta hay quên nếu mà có thì ngài rộng lượng bỏ qua. Ngài xem mình là chính nhất phẩm Thừa tướng sao lại đi so đo với kẻ làm nông kiếm từng đồng bạc như ta chứ?”

  Hắn thế mà chối tỉnh bơ: “Ta nào có.”

  Thôi được rồi, ta nhịn, ai bảo hắn quan to ta làm dân thấp cổ bé họng có ngu mới đi đối đầu với hắn đành lủi thủi theo sau. Đường đêm thanh vắng chỉ có tiếng dế kêu ra rả đâu đó, nhà nào cũng đã tắt đèn gần hết.

  Vi Tử Khải mặc dù thay chức vị Hữu Thừa tướng của cha ta nhưng lại không dọn phủ đế đến phố Cảnh Nhân mà ở phố Vĩnh Gia cũng không cách xa mấy về phía đông, nhưng nếu để ta tiễn hắn rồi quay ngược lại về nhà thì có khi đã tới giờ giới nghiêm, giờ đó mà đi ngoài đường không khéo bị nghi là quân địch một phát chém đầu như chơi.

  Không được, ta còn chưa kịp thăm cha, cả vụ mai mối Tiểu Kỳ với Tiểu Giảo cũng chưa đâu vào đâu, lý do chết nhảm nhí thế này mà đem đi kể thì thiên hạ nó cười cho thúi mũi. Ta đang định mặt dày xin Vi Tử Khải cho ở lại phủ hắn qua đêm thì hắn đã lên tiếng trước: “Ngươi về đi, gia đinh của ta tới rồi.”

  Quả nhiên phía đăng trước thấp thoáng bóng người khiêng kiệu chạy nhanh về phía này, có người vén rèm chờ sẵn. Gió đêm bỗng hơi mạnh vô ý phe phẩy tà áo lam nhạt của Vi Tử Khải, bóng hắn cao dài đổ trên nền đất khiến ta ngẩn ngơ nhớ lại một hình dáng quen thuộc.

  Vi Tử Khải nói điều gì đó nhưng ta chỉ nhìn thấy môi hắn mấp máy lại không nghe được chữ nào.

  “Màu lam này...” là màu mà Đường Nhất Bạch vẫn thường hay mặc. Những lời phía sau ta chỉ nghĩ trong đầu.

  Cho đến khi tiếng kẽo kẹt của kiệu gỗ vang lên ta mới sực tỉnh lại, lúc này đã thấy bọn họ rời đi xa rồi.

  Ta chửi thầm trong lòng, tên này đúng mà mất lịch sự ta tiễn hắn một đoạn dài như thế mà đến tiếng cảm ơn cũng không có. Ta xoay lưng chầm chậm thả bộ về nhà, lúc này bỗng dưng nhớ ra mình quên không hỏi hắn dạo này Tiểu Giảo thế nào. Thôi không sao, hôm nào rảnh đến phủ đệ hắn ăn chùa một bữa bù lại hôm nay rồi nhân tiện hỏi luôn, lúc đó phải dẫn theo Bàng thúc cả nhà cùng đi luôn mới được.

  Ngày hai mươi tháng năm của năm năm trước, trời cũng xám xịt, mưa rả rích không ngưng như bây giờ. Bàng thúc xách làn đựng đồ cúng còn ta tay cầm ô che, bàn chân cảm nhận được cả đường đá gập ghềnh phía dưới đế giày.

  Ta còn nhớ trong những ngày tháng xưa cũ, ngay cả nghĩ cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc cha ta sẽ rời đi. Ông sẽ chầm chậm nhìn ta lớn khôn, chầm chậm đánh xe ngựa cùng ta đi tránh nóng, chầm chậm đọc sách cho ta nghe, chầm chậm sống giữa cuộc đời ta. Mọi thứ không hề vội vã thế mà lại đầy màu sắc, mưa hạ cũng giống như cái tên mà ông đặt cho ta sẽ vẫn luôn là những thứ đẹp nhất trong cuộc đời này.

  Ta đứng trước bia mộ khẽ nghiêng ô che những giọt mưa rơi xuống người cha, giữa đất trời rộng mênh mông, chỉ thấy bình yên bao bọc lấy thân mình. Có lẽ từ nhỏ đến lớn đều là cảm giác này, chỉ cần bên cạnh cha, tâm tư sẽ không bao giờ rối loạn, ông cũng giống như chiếc ô này vậy, mặc bão táp mưa phong ba đều có thể gánh đỡ.

  “Cha, con gái bất hiếu, bây giờ mới dám về gặp mặt người. Cha đừng giận con nữa nhé, lâu lắm rồi con không mơ thấy cha. Cha xem, nếu đêm này còn không xuất hiện nữa thì con sẽ quên mặt cha mất.”

  Ta quỳ xuống lấy ống tay áo lau khô tên ông khắc trên bia, bỗng dưng không nhịn được mà bật cười khanh khách.

  “Ngày xưa chỉ toàn là con bày chuyện chọc giận cha, bây giờ thì đổi lại con lại sợ cha ghét bỏ con. Có phải cha đang nghe con đấy không, nhất định là nghe thấy rồi, còn cười chế giễu nữa kìa.” Ta thật sự nhìn thấy ông đứng cạnh tay chống nạnh cười rất to.

  Cha ta là tên đồ tể mổ lợn, sách vở đọc nhiều nhưng chẳng hiểu được bao nhiêu, luôn cầm quạt ra dáng Nho nhân, có sở thích là gõ quạt vào đầu con mình.

  Vì người đó là cha ta nên nhìn thế nào cũng thấy ông ấy thật tốt, chẳng tìm ra nổi một khuyết điểm. Lục tìm cả thế gian này, chắc chắn chẳng có người đàn ông nào hoàn hảo như ông cả. Bởi vì người đó chính là cha của ta.

  Dạo này trời dù đã vào cuối xuân nhưng mưa vẫn còn nhiều, cây cỏ dại thi nhau chen chúc mọc đầy quanh mộ. Bàng thúc và ta cặm cụi nhổ cho bằng hết, lúc ngẩng lên thì phát hiện trời đã tạnh từ khi nào.

  “Thúc bảo con không cần phải làm rồi, bây giờ y phục ướt hết cả rồi không cẩn thận sẽ cảm mất.” Bàng thúc lo lắng nói.

  Ta cúi xuống nhìn thấy cũng không ướt mấy, dù sao cũng chỉ là mưa bụi.

  “Không sao, không sao, trên đồi lộng gió đứng một chút sẽ khô ngay thôi. Ngược lại thúc mới là người cần phải nghỉ ngơi ấy, từ nay mấy việc như thế này cứ để thanh niên trai tráng như con làm.”

  Lúc đấy ta còn chủ quan vỗ ngực tự hào khoe, ai ngờ vừa về đến nhà ăn xong bữa cơm thì bỗng dưng đổ bệnh nằm vật ra, Bàng thúc nấu thuốc bưng lên càm ràm không dứt.

  “Thúc đã bảo rồi, con cứ đòi dầm mưa làm gì để bây giờ bị bệnh. Cơ thể con đã vốn không khỏe rồi, có cần phải mời Triệu đại phu đến xem một chuyến không?”

  Ta nằm đơ trên giường, mệt đến không động đậy nổi, xua tay: “Cảm một chút thôi mà, không cần phiền phức vậy đâu. Cứ để Tiểu Kỳ ở đây với con là được rồi, thúc về nghỉ ngơi đi kẻo muộn.”

  Bàng thúc cứ nhất nhất thấy ta uống xong bát thuốc mới chịu đi, sau đó Tiểu Kỳ vào thả màn đóng cửa giúp ta.

  “Tiểu Kỳ, ta thấy hơi nóng, em tắt bớt lò sưởi đi cho đỡ tốn kém.” Mặc dù trời đã cuối xuân nhưng vẫn còn hơi lạnh cho nên mỗi phòng đều để một lò sưởi nhỏ.

  “Nhưng đại phu bảo là phải xông hơi phòng để người ra mồ hôi, lúc đó mới hết bệnh được.”

  “Em có tin trước khi ta hết bệnh thì đã chết ngạt vì nóng hay không?” Ta mệt mỏi phản bác.

  Hồi trẻ chạy nhảy mạnh khỏe bao nhiêu thì bây giờ yếu ớt bấy nhiêu, chút bệnh vặt cũng đủ trút hết sức lực trong người, có phải ta đã già rồi không?

  Tiểu Kỳ đi rồi, trong phòng chỉ còn lại một mình ta nằm lim dim nửa tỉnh nửa mê trên giường rồi thiếp đi lúc nào không hay. Quả nhiên có làm có hơn, buổi sáng vừa mới đi viếng mộ, buổi tối đã gặp được cha.

  Ông vẫn như cũ đứng trong thư phòng, gió bên ngoài xào xạc thổi lá, ta mặc áo màu thiên thanh tóc bối cao. Khi nghe thấy tiếng bước chân ta, ông sẽ quay lại nhìn ta cười hiền dịu. Giấc mơ này, khung cảnh này, nụ cười này quen thuộc đến mức kể cả có nhắm mắt lại ta cũng có thể vẽ ra được. Ta biết rõ nếu tiếp theo đây ta tiến đến thì ông sẽ không ngừng phun máu ra, màu đỏ nhức nhối che mờ cả tầm mắt ta ngăn ta đến bên cha. Vậy nhưng bước chân ta không chịu ngừng lại, như một lẽ hiển nhiên bao lần vẫn thế, ta cũng cười đáp lại gọi ông một tiếng.

  Một bước... hai bước... ba bước... bốn bước... năm bước...

  Bàn tay đã sắp chạm vào áo cha thì ông bỗng khuỵu xuống. Ta chỉ kịp đưa tay ra đỡ rồi cảm nhận được dòng chảy ấm nóng tràn khắp khuôn mặt, thấm qua lớp áo in dấu lên làn da của ta. Trái tim ta đập loạn lúc nhanh lúc chậm, lúc tưởng như ngừng im, nỗi đau dâng lên cổ họng nhưng không chịu thoát ra ngoài. Ta cứ một tay ôm cha, một tay điên cuồng đập lên ngực.

  Không một ai nghe thấy. Không một ai tìm đến. Không một ai ngó ngàng.

  Cho đến khi một luồng hơi bật mạnh ra khỏi miệng cũng là lúc ta lấy lại sức lực tỉnh dậy trên giường, xung quanh chẳng có lấy một bóng người, vô cùng tối tăm. Hình như việc ngồi dậy quá nhanh khiến đầu ta đau như búa bổ, sao ta cảm thấy thế giới xung quanh hỗn loạn chao đảo quá. Ta mò tay xuống dưới gối rút ra một thanh đao nhỏ, tựa như một thói quen, tuốt vỏ đâm xuống bắp đùi mình. Nhưng nửa đường thì cánh cửa bật mở, bóng người xông vào chụp lấy tay ta giữ lại giữa không trung.

  “Thiếu lang!” Bàng thúc quát lên.

  Ta bị tiếng quát dọa cho giật mình. Bàng thúc nhanh tay rút con dao ra khỏi tay ta vứt xuống nền nhà rồi ôm ta vào lòng.

  “Thiếu lang, bệnh đau đầu của con lại tái phát rồi đúng không, để ta đun thuốc của Triệu đại phu cho con uống.” Rồi thúc ấy vuốt mái đầu ta nhè nhẹ như sợ sẽ khiến ta bị thương: “Thúc biết con canh cánh trong lòng chuyện của cha con nhưng con đừng dùng cách này để hành hạ bản thân mình, cha con biết được nhất định sẽ rất đau lòng.”

  Giọng thúc ấy cứ run run như sắp khóc, thật ra thúc ấy cũng đau lòng lắm chứ nào có thua gì cha ta đâu.

  Bàng thúc đỡ ta nằm xuống: “Con nằm xuống nghỉ đi, thúc lập tức đi đun thuốc một chút nữa uống vào sẽ đỡ thôi.”

  Ta không ngăn thúc ấy lại, ngoan ngoãn đắp chăn nằm im trên giường. Thật ra tiếng hét lúc nãy của thúc ấy đã đánh bay cơn đau đầu của ta hơn nữa còn khiến ta không thể ngủ lại được nữa, nhưng ta lại không muốn cứ thế từ chối. Ta mà từ chối, thúc ấy sẽ đi về phòng, rồi lại chỉ còn một mình ta ở đây.

  Về nhà đúng là khác thật, ta ở nhà sẽ không muốn gồng gánh điều gì cả, không như lúc trước ở Đại Phù, chỉ sợ làm phiền Tú Ly nên đêm nào gặp ác mộng cũng không cho nàng ấy ở lại bên cạnh.

  Người nhà hóa ra lại chính là người mà chúng ta không ngại làm phiền nhất bởi vì dù thế nào họ cũng không để bụng rồi rời bỏ ta.

  Một hôm tìm được bài này, cũng không có gì chỉ là thấy đúng tâm trạng mình thật:


   
  Chỉnh sửa cuối: 23/1/18
  New Day thích bài này.
 6. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Bao cuộc từ ly

  Ta khoác thêm áo mỏng, bước ra ngoài hiên thì thấy Tiểu Kỳ đang ngồi trên hành lang gỗ ngẩn người ngắm mưa.

  “Ở đây khí hậu ẩm ướt nên mưa rất nhiều, mùa xuân có mưa sang hạ còn mưa nhiều hơn nhưng vẫn nóng nực khó chịu. Người mới đến không quen sẽ dễ sinh bệnh, kẻ ở lâu rồi thì đi đâu cũng nhớ những cơn mưa này.”

  Ta ngồi xuống bên cạnh Tiểu Kỳ, phóng ánh mắt ra khu vườn xanh um phía trước. Cây cỏ kiên cường chỉ cần nước trời đổ xuống thoáng chốc đã sinh sôi, vẻ điêu tàn trơ trụi của mùa đông giá lạnh cũng theo đó mà biến mất.

  Bàng thúc mấy ngày hôm nay cứ lấy lý do bị cảm mà bắt ta ngồi lỳ trong phòng mãi, hết nằm ngồi rồi lại ăn cơm uống thuốc, ta vô thức đưa tay sờ lên bụng nhéo một cái. Ôi chao, nhéo ra một đống mỡ.

  “Thúc nói thật đi, có phải thúc đợi con về để nuôi con béo bở rồi mang đi bán cho nhà nào phải không?” Ta bị bắt nằm im trên giường uống hết bát thuốc này đến bát thuốc nọ, chịu không được nữa nên nổi quạu với Bàng thúc.

  Bàng thúc cười to giả bộ ngạc nhiên: “Làm sao thiếu lang đoán được hay vậy? Thúc vừa tìm được một mối tốt lắm, chỉ có điều người ta yêu cầu phải đầy đặn một chút nữa mới đạt tiêu chuẩn, cho nên con phải cố gắng ăn uống nhiều vào. Nghe chưa?”

  “Con đâu phải là heo nái đâu mà đạt với cả không đạt. Thúc đừng nghĩ đến chuyện đuổi con đi, con có chết cũng làm ma nhà này, con quyết định đeo thân làm tổ ở đây rồi.” Ta gào thét đập giường đập gối đành đạch.

  Thế mà Bàng thúc một chút cũng không quan tâm, cứ thế bưng khay thuốc sạch trơn ra ngoài không thèm ngoảnh lại, chỉ có tiếng cười là vang vọng mãi đến cuối đoạn hành lang.

  Ta hỏi: “Hôm nay là ngày nào rồi?”

  “Là ngày mười lăm ạ.” Tiểu Kỳ vẫn như cũ ngồi thẫn thờ.

  “Bên ngoài có tin tức gì không, ta suốt ngày ru rú trong nhà đến lạc hậu mất.”

  “Em cũng không ra ngoài nên không biết gì cả ạ. Hôm nay chỉ có Bàng thúc và Tiết Thống ca ca ra ngoài mua đồ thôi, em phải ở lại để chăm sóc tiểu thư nữa mà.”

  Ta đứng dậy, đưa tay phủi vài giọt mưa đọng trên tay áo khoác. Đợi cho tiếng động trong phòng ngủ dứt thì mới quay lưng trở về, nhân tiện nói một câu với Tiểu Kỳ: “Em đừng cả ngày ngồi ngẩn người giống ta nữa, xuống phố chơi đi không cần trông ta nữa.”

  Tiểu Kỳ lặng im không đáp lại, chắc là đang băn khoăn nhưng ta không quan tâm nữa.

  Trong căn phòng mà ta đã sống từ ngày còn bé, mỗi một đồ vật trong phòng đều là ta và cha cùng nhau sắp xếp. Khoảng thời gian hai mươi năm nói dài không dài nói ngắn không ngắn đó đã hình thành một thói quen một tầm nhìn quen thuộc mà ta dành cho nơi riêng tư này, cho nên mỗi một thay đổi của nó ta đều có thể dễ dàng nhận ra.

  Ngay lúc này đây, trên bàn viết là một phong thư vàng nhạt trống trơn không có tên người nhận người gửi.

  Kể từ khi ta về kinh thành đến nay đã được tầm một tháng, đây là phong thư duy nhất mà mật thám gửi đến, nội dung ngoại trừ những hoạt động thăm dò nhỏ của các nước lân bang ra thì không có gì đáng kể. Đáng lí ra ta phải vui mừng khi đi đọc thư vì mọi thứ đều yên bình, nhưng chính vẻ yên bình đáng ngờ này lại làm ta thấp thỏm không yên.

  Tháng tư Vu Thuần Hy đã lên ngôi, đến bây giờ đã qua hạn quốc tang Tiên Đế mười hai tháng sáu, chẳng lẽ cả trăm quan thần không thúc giục hắn hay là hắn đang có âm mưu gì khác. Dạo này hoạt động của các mật thám đều được tăng cao cảnh giác, mỗi một hành động của Vu Thuần Hy và quân Phù đều được theo dõi sát sao, thế nhưng sự tĩnh lặng này lại khiến ta hoang mang vô cùng.

  Ta quanh quẩn trong phòng rồi ra hành lang, không biết từ lúc nào đã đứng trong phòng thờ. Bài vị của cha mẹ đặt ngay ngắn cạnh nhau trông thật hạnh phúc làm sao. Ta đứng nhìn thật lâu trong lòng xốn xang một cảm giác kỳ lạ, có phải bởi vì mưa từ nặng hạt chuyển thành lất phất, có phải vì mùi cỏ tươi đã lan tràn khắp chốn, có phải vì chậu hoa thanh tú trên bậu cửa sổ mà bắt đầu hé nở, có phải vì mùa đã chuyển hạ hay vì ta đã bỏ lỡ nhưng điều tốt đẹp trong đời.

  Trời muốn nổi gió đổ mưa, người muốn tạo phong ba bão táp. Có ai cản nổi được đây?

  “Tiểu Diệp! Tiểu Diệp! Diệp Hạ Vũ! Ngươi đâu rồi, mau ra đây.”

  Tiếng la hét vọng vào từ ngoài cửa ngõ réo rắt như tiếng mưa đập mạnh lên mái ngói, Tiểu Cố nhà Thượng thư áo quần ướt rượt vừa chạy vừa gọi tên ta.

  Ta chậm rãi bước ra ngoài hiên đáp lại hắn: “Ta ở đây. Có chuyện gì mà chạy như ma đuổi thế?”

  Tiểu Cố vội vã chạy qua bên này, thở hồng hộc đứng trước mặt ta nói không ra hơi. Lúc này ta mới để ý hắn, cũng giống như Tiểu Giảo, đều đã cao lên rất nhiều, ta phải ngẩng đầu mới đối diện mắt hắn để nói chuyện.

  “Sao giờ mới đến, biết ta về mấy ngày rồi không hả?” Ta hất cằm hỏi hắn.

  Tiểu Cố đưa tay vuốt hết nước trên mặt: “Chẳng phải là bị Bàng thúc khăng khăng ngăn cản, bảo ngươi bị cảm dễ lây bệnh. Canh chừng mãi mới có lúc thúc ấy ra ngoài, ta liền vội sang đây tìm ngươi.”

  Ta nhíu mày nghi ngờ, Bàng thúc vì sao lại nói dối không cho hắn gặp ta.

  “Tìm ta có chuyện gì?”

  Tiểu Cố đứng thẳng lưng, hai tay đặt lên vai ta, ánh mắt chăm chú thăm dò từng đường nét thay đổi trên gương mặt ta. Hắn đột nhiên nghiêm túc một cách kỳ quái khiến ta hơi căng thẳng, vô thức cũng nhìn chằm vào hắn chờ đợi.

  “Hoàng đế băng hà rồi.”

  Hay thật, năm chữ đó cứ nhè nhẹ trôi tuột ra khỏi miệng Tiểu Cố thế rồi không thương tiếc đổ ập xuống trái tim ta như cả tấn đá tảng.

  Ta vẫn đứng yên không ngạc nhiên không đau thương chỉ đơn giản là tiếp tục nhìn Tiểu Cố, ta đang chờ đợi hắn nói tiếp nhưng ta không biết mình mong muốn hắn sẽ nói điều gì. Kể từ giây phút chữ băng hà ấy thốt lên, ta cảm giác mọi lời nói tiếp theo dù là giải thích hay phủ nhận đi chăng nữa cũng chỉ là những lời nói sáo rỗng nhất trần đời.

  Mắt ta có thể nhìn thấy mưa ngoài kia đã ngừng, tai ta có thể nghe được tiếng cánh cửa gỗ mở ra, mũi ta có thể cảm nhận được mùi chân gà cay của chợ Tây. Ngay tại giây phút tang thương nhất thì mọi điều tốt đẹp đều đồng loạt cùng xuất hiện, ta nên mỉm cười đón nhận hay là khóc lóc đau khổ ngay cả chính ta cũng không rõ nữa bởi vì lòng không vui cũng không buồn, chỉ trống hoác như bức tường phòng ngự cuối cùng cũng sụp đổ.

  “Tiểu Diệp, Tiểu Diệp, ngươi làm sao vậy?”

  “Thiếu lang, con có nghe thúc nói không?”

  “Hạ Vũ? Hạ Vũ!”

  Có rất nhiều người gọi tên ta, ta có thể nghe rõ từng người một là Tiểu Cố, Bàng thúc và Tiết Thống. Nhưng trong đầu lại xuất hiện một giọng nói khác, lớn hơn tất cả, át đi tất cả. Nó bảo... không đúng, nó ra lệnh ta phải đi, nó không nói phải đi đâu chỉ là chân phải bước.

  Ta thoát khỏi tay của Tiểu Cố, lách mình lướt qua những người còn lại tiến về phía cổng, nhưng giữa đường thì bị Bàng thúc nắm tay kéo lại.

  “Thiếu lang, con đi đâu thế?”

  Ta muốn trả lời: Bàng thúc ơi, con cũng không biết nữa.

  Tuy nhiên giọng nói ấy lại xuất hiện lần nữa, nó xoáy sâu vào khối óc vốn đã yếu ớt thiếu phòng ngự của ta: Nhìn cho kỹ đi Diệp Hạ Vũ, người trước mặt ngươi chính là người đã gây nên tình cảnh này. Bàng thúc mà ngươi yêu quý tôn trọng, là người nhà của ngươi đấy.

  “Vì sao thúc biết con ghét màu đỏ đem giấu toàn bộ đồ đạc và y phục màu đỏ của con? Vì sao thúc biết con bị bệnh đau đầu? Vì sao thúc biết con bị phế khí hư tổn mà không đốt hương trầm trong phòng? Vì sao thúc biết con hễ mơ thấy cha thì sẽ tự đâm vào chân mình? Chỉ có Tú Ly và Nam Điền biết những chuyện này, Nam Điền thì đã chết rồi, vậy thì chỉ còn Tú Ly. Tú Ly vốn là người Độc Hạc đặt bên người con để dễ bề quan sát, nhưng vì sao nàng ấy dám nói cho thúc biết những chuyện đó? Là vì Độc Hạc cho phép. Thúc quen Bàng tướng, quen Độc Hạc, quen cả lão Trần hay con nên gọi là Thần Phong đây. Một người không hề có tên trong danh sách thành viên quan trọng của hội mà cha con để lại bên trong Phật Cước lệnh lại có thể biết hết những người tai to mặt lớn đó, lại còn dễ dàng qua mặt Trưởng hội là con đây để giấu đi những thông tin quan trọng. Con đã từng giả vờ không để ý không quan tâm bởi vì con hiểu thúc muốn theo dõi để biết tình hình của con, thúc là sợ con gặp nguy hiểm.”

  Ta ngừng lại, thật sự không muốn tiếp tục vạch trần nữa nhưng giọng nói ấy lại tiếp tục thôi thúc ta: Không, ngươi không hiểu gì hết, ngươi chỉ là một con cờ của lão ta.

  Như bị điều khiển, ta hất mạnh bàn tay của Bàng thúc nãy giờ vẫn nắm lấy cổ tay ta ra.

  “Thể nhưng con không thể hiểu nổi vì sao thúc lại dùng những người đó để ngăn con với trận chiện ngoài kia, thúc buộc Tiểu Giảo phải một mình chống chịu với nó trong khi con mới là người gây ra. Thúc hành động như thể mình chẳng hề liên quan gì đến nó và như thể thúc sẵn sàng dâng cả Đại Mạc cho Vu Thuần Hy. Con đã cố biện bạch cho từng hành động của thúc nhưng lại không thể ngăn được suy nghĩ… thúc đã bán nước cho giặc, có khi đã bán luôn cả Mạc Thám hội mà cha con gầy dựng.”

  Chưa bao giờ ta thấy mình bình thản đến như thế, hơi thở đều đặn, giọng nói không chút vội vã. Chưa bao giờ ta thấy mình tàn nhẫn với Bàng thúc như vậy.

  Bàng thúc bàng hoàng nhìn ta rồi giơ tay tát một cái như trời giáng. Đây là lần đầu tiên thúc ấy đánh ta cũng là lần đầu tiên thúc ấy tức giận với ta đến như vậy. Là do ta đã nghĩ sai hay vì thúc ấy thẹn quá hóa giận.

  Ta ôm một bên mặt có lẽ đã đỏ lên nhưng lại không cảm thấy đau đớn, không nhìn Bàng thúc cũng không lướt qua những khuông mặt đang bàng hoàng của những người còn lại, ta quay lưng bước ra khỏi cổng.

  Đằng sau là những tiếng gọi vang lớn khắp con phố, ta không những không ngừng lại mà còn càng bước càng nhanh, một lúc sau từ đi đã chuyển sang chạy.

  Ta đang đi đâu? Đúng rồi, con đường này băng qua phố Cảnh Nhân, rồi lại chạy dọc đường Chu Tước, qua cửa Thái Hòa rồi lại băng qua trùng trùng hành lang gấp khúc, nơi đến chính là Đông Cung. Đó là con đường mà ta đã đi qua hàng trăm lần trong suốt những năm làm thư đồng, bây giờ dù cho có nhắm mắt ta cũng không thể đi nhầm được. Thế nhưng giờ đây người ta muốn gặp lại không còn ở Đông Cung nữa, nó đã không còn là Thái tử ham ăn nhác học nữa, nó đã chuyển qua Hàm Long điện rồi, đã ngồi trên ngai vàng rồi. Giữa nơi trung tâm gác tía lầu son nguy hiểm rình rập đó, vận mệnh nó cuối cùng cũng kết thúc như cha của nó, chẳng qua chỉ là vội hơn mười mấy năm cho nên ta mới chẳng kịp chuẩn bị gì cho cuộc từ ly tang tóc này.

  Kinh đô thành ngoại, gió xuân tung cờ hiệu.
  Chiều tà người đi, phất tay áo quay lưng.
  Bên đường Trường An, trồng vô số loài cây.
  Chỉ mình dương liễu, buồn thương biệt ly này.
  (Dương liễu chi cửu thủ, kỳ tám – Lưu Vũ Tích)

   
  Chỉnh sửa cuối: 8/2/18
 7. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Lầu các hoang vắng

  Đầu giờ chiều mà trời đã tối sầm, sấm chớp thỉnh thoảng lóe sáng rạch đôi bầu trời. Không khí đặc quánh lại, gió thổi mù mịt trên con phố Chu Tước rộng thênh thang không một bóng người. Cây cối đổ xiêu đổ vẹo, nhà nhà đóng cửa im lìm, lồng đèn bình thường vẫn rực sáng nay không ai buồn treo.

  Ta đi ngược hướng gió, hai mắt nhắm hờ cay xè vì bụi đường, kéo chặt tà áo cố giữ vừng từng bước một.

  Cổng Thái Hòa cuối cùng cũng hiện lên trước tầm mắt, thế nhưng binh lính canh bên ngoài làm sao có thể để một người không rõ lai lịch ăn mặc lôi thôi qua cổng được. Trong tay không có lệnh bài nhập cung, ta nhìn cánh cửa gỗ sơn đỏ cao lớn đóng im lìm kiên cố mà nỗi cùng quẫn dâng cao dưới đáy lòng. Ta của hiện giờ không khác gì ta của năm năm về trước, ngày cha mất trong tay chẳng có gì, bất lực đến độ chẳng thể báo thù cho ông.

  Trời vẫn không đổ mưa cũng không chịu nắng lên, không khí khô hanh ngột ngạt vây hãm lấy ta.

  Ta cứ đứng mãi đó giữa trời đất bão bùng trên cao, giữa phố rộng vắng tanh, hai tay nắm chặt lấy vạt áo mà vò nát. Ta không muốn quay về, không muốn bỏ Tiểu Giảo ở lại một mình nữa nhưng ta cũng không thể đi tiếp được. Rốt cuộc thì ta phải làm gì bây giờ đây?

  “Mau mở cổng cho Chính nhất phẩm Hữu đại thừa tướng.”

  Ta nghe thấy giọng hét như người chết đuối vớ được khúc gỗ, lập tức quay lại tìm kiếm Vi Tử Khải trong đám người ngựa đang chạy tới. Vi Tử Khải mặc áo giáp cứng cáp ngồi trên lưng ngựa ánh mắt sa sầm, ta vội chạy tới chắn ngang.

  “Đại nhân, xin hãy đưa ta vào gặp Hoàng thượng.”

  Vi Tử Khải không dừng lại mà cúi ngươi đưa tay xuống kéo ta lên lưng ngựa ngồi cùng. Cổng Thái Hòa vừa mở ra, băng ngang hết một khoảng sân rộng, lúc này ta và hắn mới nhảy xuống ngựa. Băng qua sân gạch rộng lớn lại tiếp tục chạy dọc hành lang dài khúc khuỷu, chưa bao giờ đường đến Hàm Long điện lại dài như thế này. Ta bất giác hy vọng nó có thể kéo dài mãi không có đoạn kết. Ở mỗi khúc ngoặt tim ta không kìm được nhảy thót lên mong chờ một kỳ tích sẽ xảy đến, có khi một cung nữ sẽ vội vàng chạy ngang qua miệng la lớn: “Hoàng thượng lại muốn ăn chân giò tẩm mật nữa rồi, mau bảo Ngự thiện phòng làm nhanh lên!”

  Điện Hàm Long dưới hiên thắp đèn sáng trưng, nội quan và cung nữ đang đứng ngoài cửa đợi lệnh, không có khăn trắng treo cửa, vậy mà lại nói Tiểu Giảo đã chết.

  Ta không chạy nữa mà chậm rãi bước lên từng bậc thềm, đẩy cửa đi vào. Không khí trong phòng ấm áp đậm mùi huân hương, Thái hậu ngồi thẳng lưng đầy cao quý trên chiếc ghế rộng đặt ngay cạnh long sàn, Tiểu Giảo nằm ngay đó hai mắt nhắm nghiền không nhúc nhích, trên người nó vẫn khoác bộ long bào dày cộm.

  “Hoàng thượng… Hoàng thượng…” Ta chỉ thầm thì dè dặt thế nhưng trong điện vắng rộng lớn, tiếng nói của ta lại vang vọng trong từng ngõ ngách, đáp lại cũng chỉ có sự im lặng ngột ngạt.

  “Tiểu Giảo? Sao ngủ đến giờ mà chưa dậy thế?” Giọng dù cho có to hơn hay nụ cười bật thành tiếng gượng gạo trên mặt thì cũng không át nổi sự run rẩy trong lòng.

  Lý do ta cố gắng đến cùng là vì Tiểu Giảo mà kết quả ta sợ hãi nhất cũng chính là người trước mặt này sẽ không bao giờ mở mắt nhìn ta nữa. Ta không thể hiểu nổi, vì sao giữa bao nhiêu người trên thế gian này, ta lại làm người tiễn đưa từng người một trong bọn họ rời đi.

  Hà cớ gì người cứ phải đi. Hà cớ gì người không chịu ở lại. Hà cớ gì người đành đoạn bỏ ta. Hà cớ gì trời ghi chép số mệnh ta cô độc.

  Bàn tay Tiểu Giảo nằm trong tay ta, thật khốn khổ làm sao khi tay ta cũng không đủ ấm đủ xóa bỏ sự lạnh lẽo của chúng. Ta hất chăn đắp ra, ngồi lên long sàn ôm cả người Tiểu Giảo vào lòng. Đứa trẻ này đã đi cùng ta rất lâu, mặc kệ bao nhiêu năm vật đổi sao dời, nó là người duy nhất mãi mãi không bao giờ thay đổi trong lòng ta.

  “Tiểu Giảo, ngươi vất vả rồi, thời gian qua chắc chắn là rất khó khăn phải không? Không sao, Đại Vũ đến rồi đây, ta sẽ đưa ngươi cùng rời khỏi nơi đây, chúng ta không cần phải chịu đựng nữa.” Ta dịu dàng vỗ về lưng nó.

  Ta nhớ lúc nó còn nhỏ đôi khi bị Thái hậu triệu gặp, lúc trở về cả người nó đều bầm tím vì bị đánh, hai má thì đỏ gay in hằn dấu ngón tay, thế mà nó không dám rơi lấy một giọt nước mắt. Nó ngây thơ chẳng hiểu gì cả, tròn mắt hỏi ta: “Đại Vũ, vì sao mẫu hậu lại ghét ta vậy, có phải vì ta không phải con ruột của người không? Nhưng Đại Vũ, con ruột là gì thế?”

  Ta cũng ôm nó, cũng đưa tay nhẹ vỗ lưng nó: “Ai lại nói với ngươi những lời đó. Ngươi nhìn xem ngày nào cha ta cũng đánh ta, đánh đến độ cả thành đều biết. Nhưng mà cha rất thương ta, Bàng thúc nói chỉ vì thương yêu thì phụ mẫu mới đánh con cái để răn dạy.”

  “Thế cha ngươi có mắng ngươi ngu ngốc không?”

  “Có chứ, còn tệ hơn nữa, ông ấy mắng ta là đồ chây lười, đồ ngang bướng còn có mắng ta học mãi không tiến bộ nổi.”

  “Vậy thì chắc là mẫu hậu cũng thương ta rồi.” Nó dụi mặt vào áo ta, rấm rứt khóc ướt cả một mảng lớn.

  Với ta, Tiểu Giảo không phải là Đông Cung Thái tử, trong vô thức, nó đã trở thành một người bạn, một đứa em trai. Ta đã từng hy vọng rằng có thể đem chút hạnh phúc ít ỏi mà mình may mắn có được chia sẻ cùng nó, thế nhưng ta đã vô tâm bỏ lại nó một mình ở nơi gác tía lầu son này. Ngày xưa vài cái vẹo má của Thái hậu, nó có khóc cũng chỉ vài khắc rồi sẽ quên hơn nữa lúc đó còn có ta. Còn bây giờ đối diện với nó đâu chỉ là vài cái vẹo má đánh đập trút giận như xưa nữa, Thái hậu lăm le phế nó, Tả tướng chuyên quyền triều chính, ta làm sao có thể tưởng tượng được một mình nó đã trải qua những ngày tháng hà khắc đó như thế nào. Muốn khóc cũng chẳng biết tựa vào ai.

  Tiếng sấm vang vọng khắp không gian trong điện, trời nổi bão, lòng ta cũng chẳng dịu êm. Trướng gấm gió lùa đung đưa nghiêng ngả, một mình ta chẳng che nổi phong ba đổ lên đôi mắt người.

  Vi Tử Khải không biết đã đứng bao lâu, bỗng cất giọng lạnh lùng: “Phụng thiên thừa vận Hoàng Đế, chiếu viết: Trẫm từng đọc qua giáo huấn ‘Trời xanh không kể thân thích, chỉ trợ giúp người có đức. Lòng người thay đổi vô thường, chỉ ban ân huệ cho người có tấm lòng.’. Trẫm hằng đêm tự vấn bản thân phải chăng Trẫm là một vị Vua thiếu đức độ, khiến trời cao làm ngơ phó mặc, cho nên vương triều Đại Mạc mới lâm vào bước đường giặc dữ xâm chiếm như hôm nay. Trẫm bất tài lại bệnh tật từ nhỏ, biết trước sẽ có ngày mệnh chầu về với tổ tiên. Thế nhưng trời cao từ bi lại thương xót bách tính Đại Mạc ta, cho nên mới cử Hữu thừa tướng Vi Tử Khải tài cao đức trọng đến phò trợ cho Trẫm. Nay Trẫm trao Binh phù cùng quyền điều khiển ba quân, lệnh cho Vi ái khanh vì nước giúp dân lập lại bình yên ngàn đời trên đất Mạc. Đối với Tuân Lăng Hầu Diệp Chính đã từng bao phen bôn ba vì Trẫm, vậy mà lúc lâm chung lại chẳng thể làm gì cho khanh, Trẫm hổ thẹn muôn phần. Nay ban thưởng Vương kiếm xem như lời an ủi cho hậu duệ duy nhất của Tuân Lăng Hầu Diệp Chính, Diệp Hạ Vũ. Khâm thử! Diệp thị còn không mau đến nhận thưởng tạ ơn.”

  Vi Tử Khải vẫn đứng cầm di chiếu trên hai tay quay mặt sang chờ ta, hắn thậm chí còn không có nổi một biểu cảm nào cho ra hồn ngoại trừ dáng vẻ thờ ơ vô cảm. Ta không nhúc nhích, ngồi như cũ ôm Tiểu Giảo.

  Nhưng Thái hậu từ lâu đã mất đi dáng vẻ thanh cao bất di bất dịch của bà ta, lao tới nắm lấy áo ta lay ta không ngừng, ta không hất bà ta ra chỉ chặt tay ôm Tiểu Giảo hơn trước, kiên quyết không nói một lời.

  “Tiện nhân, ngươi đã đòi ai gia cho xuất cung, sao bây giờ ngươi dám dày mặt đến đây nhận bảo kiếm đoạt quyền. Tiện nhân ngươi là người hại chết Hoàng thượng, người đâu mau đem con tiện nhân này ra tru di cửu tộc, cả cha nó cũng là một tên nô bộc thèm muốn ngai báu. Diệp gia cả Vi gia ngươi cấu kết muốn tạo phản phải không?”

  “Người đâu, Thái hậu vì thương xót Hoàng thượng, quá đau buồn nên thần trí không còn minh mẫn. Mau đỡ về tẩm cung nghỉ ngơi.” Vi Tử Khải vừa lên tiếng đã có hai thị vệ xuất hiện mang bà ta đi.

  Nhưng hắn vẫn như cũ đứng nâng di chiếu thúc giục ta: “Diệp Hạ Vũ, mau nhận thánh chỉ!”

  Ta ngẩng đầu trừng mắt nhìn kẻ đứng đằng xa. Ngày ta rời Tuyên thành, đã khẩn khoản cầu xin hắn hãy bảo vệ lấy Tiểu Giản, cho dù bảo ta dâng lên tư binh làm trâu chó ra trận cũng được. Hắn không phải không làm được mà căn bản là không muốn làm.

  Ta bước lên phía trước, giơ tay lên cao đột ngột đánh xuống thánh chỉ cuộn tròn khiến hắn bất ngờ không giữ được làm rơi xuống đất. Ống gỗ đàn đánh xuống nền ngọc lạnh tạo nên tiếng động vang vọng, cùng lúc đó trời đột ngột nổi sấm, chớp rạch ngang trời.

  “Lách tách... lách tách...” Những giọt mưa đầu tiên chạm vào mái ngói lưu ly.

  Cuối cùng thì trời cũng mưa, y như người ta chịu đựng những ngày tháng bí bức dài đăng đẵng rồi buông mình bật khóc vậy.

  Mưa tuôn mờ mịt cả khung cảnh ngoài hiên, tiếng sấm rền, bước chân người đi kẻ lại. Còn ta cứ đứng nắm tay thật chặt dồn hết sức lực của cả đời này lên Vi Tử Khải, cho dù cổ họng có nghẹn lại đau buốt ta cũng mặc kệ gào lên, lồng ngực như vỡ ra muôn ngàn mảnh:

  “Vì sao ngươi lại để nó chết? Ngươi đã ở đâu hả tên khốn khiếp này? Di chiếu cái khỉ gì hả, ngươi ôm binh phù của ngươi đi chết đi. Vương kiếm đâu, đưa cho ta, ta phải chém chết tên khốn ngươi Vi Tử Khải!”

  Ta đưa chân đá di chiếu lăn lóc dưới nền nhà, nhào lên người Vi Tử Khải mà đánh, ta biết hắn đang mặc áo giáp cứng ngắc dày cộm, tên nhọn còn chưa xuyên qua được huống gì là tay trần của ta. Thế nhưng cảm giác bi ai cứ lan tràn khắp như cỏ dại, khiến ta khó chịu đến mức chẳng thể làm gì ngoài bộc phát lên người hắn.

  Nước mắt cũng rơi rồi, máu cũng chảy rồi. Người không bao giờ sống lại, da thịt này không bao giờ thấy đau nữa.

  Giọng ta thều thào rã rời giữa thế gian lạ lẫm hoang vu: “Các người ai cũng một mực ngăn cản ta là vì cớ gì? Ta chẳng qua chỉ muốn bảo vệ nó thôi mà...”


   
  Chỉnh sửa cuối: 15/2/18
 8. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Chấp mê bất ngộ

  Ta từng nghe nói nếu kiếp trước báng bổ trời đất thì kiếp này sẽ phải chịu sự trừng phạt lớn nhất. Sự trừng phạt lớn nhất hóa ra chỉ gói gọn trong hai chữ ‘hối hận’.

  Bây giờ nhìn lại, mỗi bước đi trong cuộc đời từ trước đến nay hóa ra đều là sai lầm, cho nên chữ ‘giá như’ luôn nằm trên khóe môi đầu lưỡi.

  Giá như đừng gặp gỡ một người, nhà đã không tan, cha đã không mất.

  Giá như đừng nhận lấy vận mệnh, cố hương đã không xa, bằng hữu đã không vuột.

  Giá như đừng có ra đi, Tiểu Giảo đã không mất mà vận mệnh này cũng sẽ chấm hết.

  Vậy thì không làm gì nữa sẽ không có lỗi lầm, không phải hối hận.

  Ta cứ ngồi bên cạnh Tiểu Giảo suốt một ngày một đêm không chịu động đậy. Nó vừa mất ai cũng lần lượt thi nhau bỏ đi, bên ngoài không có lấy một bóng người thắp đèn đốt lò, bao giờ cũng vậy cứ lạnh buốt tối tăm bao vây.

  Đời người thì quá ngắn mà một cái chớp mắt lại quá dài. Vài bước đi đã tiêu tốn cả mười mấy năm trời, trong khoảng thời gian đó chỉ có mỗi mình Tiểu Giảo là nhìn thấy ta trưởng thành còn ta mỗi lần gặp lại nó lại ngỡ ngàng. Thoạt đầu còn không để ý vì sao nó lớn nhanh thế, vì sao nó không còn khóc lóc nữa, không phải đột nhiên trở nên như vậy mà chỉ là do ta không để tâm đến thôi.

  Ta luôn miệng bảo rằng ta yêu thương nó muốn bảo vệ nó, nhưng ta chỉ biết nó thích ăn giò tẩm mật, sợ gặp Thái hậu, không thích chép bài của Lưu thái phó... chỉ ngần ấy. Nó luôn miệng nói ta hãy quên chuyện cũ đi, lỗi không phải tại ta, nó biết ta chạy trốn điều gì thậm chí kể cả khi ta chưa nói thành câu.

  Có lẽ trí nhớ của ta về Tiểu Giảo đã dừng lại vào lúc nó vẫn còn là Tiểu Giảo, có lẽ ta đã đối xử với cả Lâm Duệ sau này giống như Tiểu Giảo, qua loa và hời hợt. Ta luôn nghĩ rằng chỉ cần làm giúp nó những việc nó không thích, vuốt đầu nó an ủi khi nó buồn, bưng một đĩa thức ăn khi nó mệt, vậy là coi như xong việc rồi quay lưng bỏ đi.

  Có phải ngươi đã cô độc trong chính sự quan tâm rỗng tuếch đó không, Tiểu Giảo?

  Có tiếng bước chân dồn dập lộn xộn, Vi Tử Khải bước vào xách một người theo, hắn ném mạnh người đó xuống dưới đất. Ta lướt mắt qua nhìn, là Tư Đồ Quân Dao. Nàng ta giờ đây rất khác, áo quần tóc tai xộc xệch, khuông mặt tái nhợt đầm đìa nước mắt trong ánh sáng mờ nhạt phát ra từ lồng đèn Vi Tử Khải cầm trên tay.

  “Đây là thủ phạm đã hạ độc Hoàng đế.”

  Ta như không tin vào tai mình, mở to mắt nhìn người đang khúm núm quỳ bên dưới.

  Ả lập tức ngẩng đầu gào lên, tay chỉ vào mặt ta: “Không phải ta, cô ta mới là người tạo ra thuốc độc, cô ta muốn đầu độc Bệ hạ!”

  Vi Tử Khải lấy ra một bình sứ quen mắt, quen đến mức trời đất đều trở nên ảm đạm. Bên trong bình sứ là tinh dầu chiết từ hạt cây tử đằng bằng dụng cụ tinh chế của người Tây Vực, ta vẫn mang theo nó từ khi trốn khỏi Thiệu quận, nhưng ta đã đánh rơi nó lúc nào mà vô tình lại trở thành độc tố giết chết Tiểu Giảo.

  “Không đúng, bên trong chỉ là tinh dầu hạt tử đằng, nếu uống vào cùng lắm chỉ bị sốt nhẹ và đau bụng, thái y có thể cứu được làm sao mà giết người?”

  Vi Tử Khải lên tiếng: “Bên trong còn có độc chim phi tiêu.”

  “Ta không hề bỏ vào trong bình thứ đó. Nói đi làm sao ngươi có được nó?” Ta kéo cổ áo lôi Tư Đồ Quân Dao dậy, nhưng nàng ta sợ hãi đến mức không đứng vững được mà lại đổ ập xuống lần nữa.

  “Là cha ta, ông ấy đưa cho ta, không phải bảo uống vào chỉ bị phong hàn thôi sao. Ta không biết gì hết, ta không giết người.”

  Vi Tử Khải lại tiếp lời: “Người của ta điều tra ra Tả tướng cấu kết với Đại Phù.” Hắn dừng ngang đó, không hề nói rõ là người nào của Đại Phù, hắn chắc chắn đang có âm mưu gì đó thế nhưng khi ta đối diện lại không thể nhìn ra được điều gì.

  Ta tỉnh táo quay đi: “Ngươi đem nàng ta tới đây làm gì, Hoàng đế bệ hạ băng hà rồi, ai dám đụng vào hậu cung của người chứ.”

  “Theo định luật thì người giữ Vương kiếm có thể định tội quan lại từ Chính nhất phẩm trở xuống, chém đầu trực tiếp.”

  Vi Tử Khải đem đến cho ta một Tư Đồ Quân Dao tay không tấc sắt vì mục đích để ta chém ả cho hả giận, nhưng dù ả có phạm tội tày trời đi chăng nữa thì có ai biết, dù kết cục là gì thì ta cũng mang tội giết phi tần lại mặt đối mặt gây thù kết oán với Tả tướng đương triều. Mượn gió bẻ măng, tiếc cho hắn là ta không ngu ngốc như Tư Đồ Quân Dao.

  “Nếu Vương kiếm của ta lợi hại như vậy thì ta sẽ thả nàng ta đi, ngược lại sẽ dùng nó để giết Vi đại nhân. Ngài thấy sao?” Ta cười lạnh lùng nhìn Vi Tử Khải.

  Tư Đồ Quân Dao nghe thấy lời ta liền bật dậy đâm đầu chạy ra ngoài, không một ai buồn ngăn nàng ta lại. Còn Vi Tử Khải thì vẫn giữ thái độ hờ hững từ trước đến giờ không đổi.

  “Cô nương có thể cho ta biết vì sao lại muốn giết ta, tội danh là gì?”

  “Đường nào chém ai ta cũng sẽ mang tội bởi vì di chiếu đó người đã cho người làm giả được một lần há lại không làm được lần hai.”

  Nếu đúng như hắn nói thì Tiểu Giảo bị Tả tướng lệnh Tư Đồ Quân Dao đầu độc vậy thì làm sao Tiểu Giảo biết trước để viết di chiếu lại còn trao lại binh phù cho hắn, chỉ có một cách giải thích duy nhất đó chính là Vi Tử Khải giả di chiếu. Sao lại không thể xảy ra được cơ chứ khi hắn là người không gì là không thể làm chỉ cần có thể đạt được quyền lực. Kể cả lần ta được Tiểu Giảo đưa vào ở trong cung, nếu hắn biết ta không phải là con gái của cố Hữu tướng thì hắn đã không tiếp cận, một câu nói mục đích của ta chính là mục đích của hắn có lẽ đã dùng sai nếu không hắn đã không để Tiểu Giảo bị giết trong cung.

  “Hóa ra Diệp cô nương cho rằng ta giả mạo di chiếu của Tiên đế, vậy thì vì sao ta phải viết thêm vào đó tặng thưởng Vương kiếm cho cô nương, chẳng phải điều này sẽ gây bất lợi cho ta sao.” Hắn bật cười, chắp hai tay sau lưng, đôi đồng tử trà càng sẫm đặc trong bóng tối.

  Ta cũng từng nghi ngờ suy đoán của mình vì lý do như những gì hắn nói, nhưng nghĩ kỹ mà xem hắn cần thứ gì ở ta để đạt đến thứ quyền lực tối cao, thứ có giá trị duy nhất mà ta còn nắm giữ, Mạc Thám hội. Nhưng ta lại không nói ra suy đoán của mình, chỉ cười nhạt.

  “Tâm tư sâu xa của đại nhân, tiện dân hèn mọn như ta làm sao đoán nổi.”

  Vi Tử Khải bỗng dưng đanh mặt lại, thái độ cợt nhã bỗng dưng biến mất. Ánh mắt hắn nhìn đăm đăm về phía ta, một thoáng lay động khiến ta ngỡ mình đã nhìn nhầm. Hắn rút từ trong lớp áo giáp, do nhiều ngày bận rộn vẫn chưa kịp thay ra, một phong thư gấp gọn phẳng phiu, đưa cho ta. Bên trên chỉ đề hai chữ: ‘Đại Vũ’, là nét bút của Tiểu Giảo.

  Ta cầm phong thư trong tay vừa nhìn nó lại vừa nhìn Vi Tử Khải một cách khó hiểu. Thư bên trong đầy kín chữ, bút pháp thong thả bình tĩnh, tựa như người viết đã đoán trước được kết cục của bản thân.

  “Mùng một tháng sáu năm Định Xuyên thứ sáu.

  Đại Vũ, đừng khóc và tự trách mình khi nàng đọc bức thư này bởi vì nàng chưa từng làm sai gì cả. Những ngày trời đất nổi giông bão, ta tình nguyện bên nàng dù chẳng đủ sức lực để bảo vệ nàng nhưng cảm ơn vì đã để ta đồng hành cùng nàng đi qua khó khăn. Chỉ là chúng ta có duyên nhưng không phận, những ngày nắng đẹp mây xanh phía trước lại không thể trải qua cùng nhau. Nhưng chúng ta chỉ nên nuối tiếc thôi, đừng hối hận làm gì nếu ta phải rời đi trước nàng...”

  Khi nhìn thấy hai chữ ‘rời đi’, ta chỉ thấy khóe mắt mình cay xè nhòe ướt. Biết trước kết cục của mình là một điều tốt nhưng khi nghe thấy kết cục đó cũng chính là khi cuộc đời chấm dứt, phải chăng còn tàn nhẫn hơn bất kỳ điều gì khác.

  “...Ta và nàng kể ra thì cũng đã quen nhau được mười lăm mười sáu năm rồi đúng không, thế nhưng trước giờ ta vẫn luôn cảm thấy thời gian bên nhau mới ngắn ngủi làm sao tựa như gió thoảng mây bay một loáng đã trở thành dĩ vãng. Ta chưa bao giờ ngăn cản nàng làm điều mình muốn, bởi vì ta không muốn sau này khi nàng nhớ lại sẽ cảm thấy bản thân đã sống một cuộc đời quá nhiều tiếc nuối, giống như ta vậy. Thế nhưng năm năm không gặp, ngày nàng trở về từ Đại Phù, nàng bỗng dưng trở thành một người khác, không còn sinh lực và sức sống, chỉ có vẻ trầm lặng miễn cưỡng vui vẻ, ta cứ ngỡ rằng mình đã sai. Ta biết dù có mời Triệu đại phu hay thần y tái thế đi chăng nữa cũng không thể chữa hết bệnh cho nàng, bởi vì căn bản đó là tâm bệnh. Tằng kinh thương hải nan vi thủy (1), Đại Vũ, kỳ thực không phải là không có người yêu nàng hơn hắn mà là lòng nàng vốn đã quyết rằng chẳng ai sánh bằng. Đại Vũ, nếu như ta ra đời sớm hơn ba năm thì đã có thể bảo vệ được nàng, ít nhất dù nhốt nàng trong bốn bức tường cung cấm còn hơn để nàng gặp Vu Thuần Hy, lại để hắn gây ra nỗi đau mà không ai có thể xoa dịu được ngoại trừ chính hắn. Thế nên tất cả những gì ta có thể làm chỉ là xây dựng cho nàng một cuộc sống an toàn cho đến khi hắn xuất hiện, Vương kiếm là tất cả những gì vị vua yếu ớt này có thể tặng cho nàng.”

  Không đâu Tiểu Giảo, ngươi đã tặng cho ta rất nhiều thứ quý giá khác, là thời niên thiếu vui tươi, là ngôi nhà mà ta gắn bó, là hy vọng để ta tiếp tục sống. Đó là những món quà mà không ai có thể mang lại được, không điều gì có thể thay thế được.

  “Đại Vũ, nghe lời ta nói này, Vi Tử Khải là người tài, bách tính là gốc nước, chỉ là ta không đủ năng lực cho nên đừng cố gắng chống chọi thêm nữa, nàng đã mệt mỏi rồi cứ về nhà thôi. Hãy để quân Phù vào thành đi.”

  Vi Tử Khải đứng yên nãy giờ đột nhiên lên tiếng: “Bệ hạ căn dặn để quân Phù vào thành...”

  “To gan, ai cho phép chứ! Vi Tử Khải ngài định làm phản bán nước cho giặc?” Ta nắm chặt lá thư trong tay, trợn mắt cao giọng quát vào mặt hắn.

  Là bởi vì ta mà kẻ làm Vua như nó phải cắt đất, làm sao bây giờ ta có thể cho phép quân địch tràn vào kinh thành hai tay dâng giáo cho giặc được.

  “Đại Mạc này là của Tiểu Giảo, trừ phi chết đi nếu không ta sẽ không bao giờ buông tay.”

  “Ăn nói hàm hồ!” Lần đầu tiên ta thấy Vi Tử Khải tức giận hét lên như thế này. “Thiên hạ lấy bách tính muôn dân làm gốc rễ, quân vương chỉ là xem nhẹ. Ta cứ tưởng chúng ta có cùng chung lý tưởng hóa ra những gì vi sư giao cho cô chỉ là thứ ích kỷ tầm thường thôi sao?”

  Ta sững người lại, vi sư mà hắn nói tới không phải là cha ta thì còn ai nữa. Ta đột nhiên nhớ cha từng dạy:

  “Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh (2). Tiểu tử ngươi nhớ rõ sau này làm quan phải giúp đỡ Bệ hạ phục vụ nhân dân, lại can gián Người làm điều hại dân hại nước. Ngươi liệu hồn mà trở thành kẻ nịnh thần bợ đỡ như lão Tư Đồ kia, ta mà biết được coi chừng ta đánh gãy chân ngươi.”

  Cha, có phải con gái lại quên lời dặn của cha nữa rồi phải không. Nếu lần này cha muốn con dùng Mạc Thám hội để bảo vệ bách tính, nếu lỡ như đây cũng là ước muốn của Tiểu Giảo, được, con sẽ làm.

  Ta sụp mắt xuống, trong lòng bối rối: “Thật ra Bàng thúc đã sắp xếp mọi thứ đâu ra đó rồi phải không, cả ngươi và Tiểu Giảo, ba người đã lên kế hoạch sẵn rồi còn hỏi ta làm gì nữa.”

  Vi Tử Khải nhìn sắc trời được cơn mưa đêm qua rửa sạch, trong vắt một màu xanh biếc, đẹp đến nao lòng.

  “Bởi vì không muốn lừa gạt cũng là vì muốn lợi dụng cô.”

  Giọng hắn tức giận lại pha lẫn nặng nề và bất lực, hai tay nắm chặt: “Lâu Phiên vượt qua biên giới rồi.”

  Chú thích:

  (1) Tằng kinh thương hải nan vi thủy: có đi qua biển lớn rồi mới biết chẳng có nơi nước non nào sánh bằng.

  (2) Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh: dân là quý nhất, xã tắc đứng nhì, quân vương chỉ xem nhẹ - là lời dạy của Mạnh Tử

   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/18
 9. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Kim bài miễn tử
  Tháng sáu năm Định Xuyên thứ sáu, trời nổi mưa bão, mặt đất hỗn loạn, lòng người bất an.

  Ta đứng như trời trồng trong chính điện, những lời nói ra hoang đường đến mức cứ ngỡ mình nghe nhầm: “Cái gì?”

  Vi Tử Khải nhíu mày, đưa tay lên xoa thái dương: “Không tin nổi đúng không? Tới ta cũng không nghĩ tới.”

  “Nhưng làm sao quân Lâu Phiên có thể qua biên ải được, là ai cho phép…” Ta như vỡ lẽ, kẻ vì sợ hổ tấn công mà dẫn sói vào nhà mượn lực, kẻ vừa có quyền vừa suy nghĩ thiển cận như thế còn có thể là ai nữa “... là Tư Đồ Cung.”

  Thật sự khiến ta tức giận đến nghẹn lời: “Tình hình phía bắc hiện giờ thế nào rồi?”

  “Quân tinh nhuệ của Liên thành và Miên thành đã bị ta điều đến Tuyên thành chống đỡ quân Phù, hiện tại bên kia chỉ còn vài đội quân tự vệ.” Hắn gọi người chuẩn bị ngựa rồi vội vã đi ra ngoài, vừa đi vừa nói tiếp. “Thư báo về sáng nay, Lâu Phiên đang càn quét qua Bắc Quan, người dân ở đó bỏ chạy không kịp... bị giết hết rồi.”

  Ta thốt lên: “Tất cả? Không có nổi một người chạy thoát?”

  Hắn gật đầu, nắm lấy dây cương nhưng không leo lên ngựa mà quay đầu lại nhìn ta, ánh mắt phức tạp: “Tư Đồ Cung mượn binh Lâu Phiên tiến vào Đại Mạc để chống trả quân Phù, nhưng người Lâu Phiên vừa qua biên ải liền hủy ước định. Bọn chúng chia làm hai nhánh, một nhánh tiến về phía Liên thành và Miên thành, đánh vào từ mạn Bắc của kinh thành, nhánh còn lại lao đến Thiệu quận và khu đồng bằng rộng lớn không một ai ngăn cản. Chưa tới ngày mai, nếu vẫn không có binh lính ngăn cản, bọn chúng sẽ bao vây tất cả các mặt của kinh thành chỉ để lại duy nhất một cửa chính phía Đông, mà nơi đó lại đang giao tranh giữa quân ta và quân Phù.”

  “Không thể nhanh như thế được.” Ta bấu chặt tay vào dây cương, nỗi sợ hãi bắt đầu nhen nhóm.

  “Cô chưa từng chiến đấu với Lâu Phiên, cô không biết ngựa của bọn chúng là ngựa dã chiến vừa to vừa khỏe, không những mang vác nặng mà còn chạy đường xa không biết mệt mỏi.” Hắn leo lên ngựa, các tướng tháp tùng phía sau cũng lần lượt làm theo.

  Nhưng ta vẫn không hiểu, nếu với sức mạnh to lớn như thế thì cho dù có dùng tới Phật Cước lệnh để tập hợp quân cảm tử thì cũng vô dụng. Vậy như hắn nói, hắn muốn lợi dụng ta để làm gì.

  “Cho nên đại nhân định lấy gì ở ta?” Ta không leo lên ngựa mà ngước đầu thắc mắc.

  Vi Tử Khải không nhìn lại nên ta không thấy rõ biểu cảm trên gương mặt vốn luôn tĩnh lặng của hắn: “Cô là điều kiện trao đổi để Vu Thuần Hy cứu Đại Mạc.”

  Hắn nói đúng nhưng chỉ đúng một phần, với đội quân hùng mạnh của Vu Thuần Hy thì Đại Mạc ít nhất cũng có cơ hội đánh lại Lâu Phiên, nhưng làm sao ta có thể là điều kiện trao đổi.

  “Chắc là ngài đã tính toán nhầm rồi, làm sao ta lại có giá trị to lớn như thế.” Ta nhếch miệng: “Vu Thuần Hy thiếu gì cách mà phải vì một mình ta liên minh với quân Mạc, hắn không phải là người dễ dàng tin tưởng ai đó đâu.”

  Vi Tử Khải cuối cùng cũng chịu cúi xuống nhìn ta: “Có đáng giá hay không, không thử làm sao biết. Dù sao ta cũng chỉ còn mỗi cách này, kết quả ra sao đành nhờ vào Diệp cô nương vậy. Cô cũng muốn nó thành công mà, không đúng sao.”

  Đối với những lời hắn nói, ta mù mờ không hiểu nhưng rồi cũng quyết định thử một lần cái kế hoạch hoang đường này của hắn.

  Ta leo lên lưng ngựa, chạy đuổi theo ngay phía sau hắn, đột nhiên ta nhớ ra một chuyện.

  “Còn Tiểu Giảo thì sao, cả Tư Đồ Cung và Thái hậu nữa.”

  Mắt hắn vẫn chăm chăm nhìn về phía trước, cúi rạp người trên lưng ngựa, đáp lại ta trong tiếng gió vù vù thổi qua nhưng ta vẫn nghe rõ được sự tức giận trong lời hắn.

  “Hiện tại không nên thông cáo chuyện Bệ hạ băng hà chỉ khiến lòng người thêm hoang mang. Về phía bè cánh của Tả tướng và Thái hậu, ta đã cho tách riêng giam lỏng từng người, với tội manh mưu sát Hoàng đế thông đồng với giặc, còn ai có thể cứu được lão ta nữa.”

  Ta trầm lặng không nói gì nữa, trong lòng đè nặng một tiếng nói xót xa, xin lỗi Tiểu Giảo đến lúc này mà vẫn không thể khảng khái mà khóc một tiếng tiễn nó đi.

  Mất hơn nửa ngày Vi Tử Khải mới dẫn ngựa chạy tới chiến trường Tuyên thành, lúc cổng thành Tây vừa mở cũng là lúc Mặt Trời bắt đầu xuống núi đỏ rực.

  Ta theo hắn vào trướng soái, đứng đợi sẵn bên trong vẫn như cũ là Trần Lâm.

  “Sao rồi?” Vi Tử Khải hỏi.

  Trần Lâm nhìn sang ta nghi ngờ rồi đáp: “Bẩm Đại nhân, thư đã gửi đi được một ngày đang đợi Phù Đế hồi âm.” Hóa ra hắn đã chắc chắn rằng ta sẽ làm theo những lời mình nói.

  Bên ngoài có lính chạy vào: “Báo, bẩm Đại nhân! Bên ngoài cổng thành có dân chạy nạn đòi vào ạ.”

  “Cho họ vào, mở cổng phía Tây sắp xếp về Tuyền Châu.” Tên lính mới quay đi thì bị Vi Tử Khải gọi lại: “Khoan đã, dẫn ta ra ngoài gặp họ.”

  Đoàn người đông như kiến, mặt ai cũng lấm lem bụi đất và nét hoảng sợ. Phụ nữ bồng bế con nhỏ đang gào khóc, ai cũng chen lấn vượt lên, đủ thứ âm thanh trộn lẫn ồn ào.

  Ta đưa tay đỡ một ông lão bị đẩy ngã, hỏi: “Cụ từ đâu tới vậy? Tình hình ở đó thế nào rồi?”

  “Lão dẫn theo vợ chạy nạn từ Liên Tích, Liêm thành đến đây. Lúc qua sông Vụ thì bị chen lấn lạc… mất vợ, chỉ còn có một mình…” Ông lão đưa tay áo lên lau nước mắt, tay chống gậy cũng run run yếu ớt. “Lúc ra khỏi thành, Bắc Quan và Miên thành đều bị chiếm cả rồi. Bọn Lâu Phiên đó thật sự không bằng súc vật, gặp người nào là giết người đấy, phụ nữ thì bị cưỡng hiếp, bọn chúng còn không tha cho trẻ con.”

  Ta hỏi lại: “Bọn chúng không đuổi theo mọi ngươi sao?”

  “Có chứ, nhưng may mà có một vị tướng quân dẫn theo rất nhiều binh lính giao đấu với bọn Lâu Phiên cho nên bọn chúng mới phải rút lui. Vị tướng quân ấy còn nói bọn ta hãy chạy lên phía Nam vào Tuyên thành thì sẽ an toàn.”

  Ta hoài nghi, giờ này còn có ai giữ nhiều binh lính hơn Vi Tử Khải mà dám đấu lại quân Lâu Phiên. Vi Tử Khải bỗng tiếng lên hỏi: “Vị tướng quân ấy tên là gì?”

  Ông lão ngập ngừng: “Ngài ấy tên… tên là…”

  Trong đám người chen lấn, đột nhiên có người nói: “Ngài ấy chính là Hoàng đế Đại Phù. Ai cũng nói ngài ấy dẫn quân xâm lược giết người Đại Mạc, ta không tin!”

  Xung quanh cũng có vài người tiếp lời.

  “Đúng vậy! Triều đình không bảo vệ được chúng ta, để cho bọn Lâu Phiên vào chiếm đất.”

  “Hoàng đế không chịu cho quân đến chi viện, chỉ biết ru rú trong cung hưởng thụ tiền bạc chúng ta làm ra. Chỉ có Phù Đế là lo lắng cho chúng ta.”

  Ta nắm chặt tay, nhíu mày nghĩ, được việc thì chẳng đến lượt Tiểu Giảo, mà lũ thất phu gây họa thì nó lại chịu tội thay. Ta nhìn đoàn nạn dân, cũng chẳng thể trách được, họ chỉ biết có nhà để ở đất để cày ruộng, những chuyện khác nào có quan tâm làm gì. Ta gọi một tên lính tới đỡ cụ già, dặn dò hắn để ý chăm sóc cụ.

  Quay sang nhìn Vi Tử Khải đứng lặng vẫn nhìn ta nãy giờ, ánh mắt màu trà sâu xa tĩnh lặng, ta cũng không đoán nổi cảm xúc thật của hắn ngoại trừ những lúc tức giận.

  Trần Lâm chạy đến, ghé sát tai Vi Tử Khải nói mấy câu, hắn liền ra hiệu cho ta đi theo mình.

  “Vu Thuần Hy định chia quân đánh theo hướng Liên thành và Miên thành vì hắn biết ta đã lấy đi hai đội quân tinh nhuệ, nhưng ai ngờ kết quả lại vượt hơn mong đợi, không những dễ dàng thu phục được thành mà còn lấy được lòng dân.”

  Ta bước nhanh lên để đuổi kịp tốc độ của hắn, nhún vai nói: “Đúng thật là hiền quân. Đại nhân cũng vì thế mới chấp nhận liên minh với hắn mà.”

  Hắn không nói gì cả, chỉ bước nhanh hơn về phía cổng thành. Ở đó đã tập hợp các tướng, hắn nhận lấy dây cương ngựa Trần Lâm đưa.

  “Tất cả ở lại đây hết, chỉ có Trần Lâm đi theo là được rồi.”

  Các tướng đồng loạt phản đối, ta thấy bước ra từ đó là Bùi tướng ngày trước từng theo mưu kế của ta đi cướp lương của Vu Thuần Hy. Tuy nhiên bây giờ ta đang mặc đồ nữ, tóc cũng chỉ búi nửa, chắc là hắn không nhận ra.

  (Xem lại chương 19 chi tiết Bùi tướng cướp lương.)

  “Đại nhân, xin hãy để thuộc hạ đi theo bảo vệ. Thái tử Đại Phù là kẻ mưu mô nguy hiểm, chúng thuộc hạ làm sao có thể để ngài xông vào trại giặc một mình được.”

  Vi Tử Khải nhếch miệng cười, tay vỗ lên vai của Bùi tướng nhưng mắt lại hướng về phía ta: “Mọi người không cần phải lo lắng, ta đã mang theo “kim bài miễn tử” đây rồi.”

  Rồi hắn leo lên ngựa, ta cũng được giao một con ngựa khác, lập tức cưỡi đến đứng ngay bên cạnh hắn. Những người đứng dưới đều chăm chú nhìn ta, có lẽ bọn họ không nghĩ Diệp mưu sĩ từng chiến đấu với họ lại chính là nữ nhân. Nếu biết có lẽ sẽ tức chết mất, đường đường là đấng nam nhi ai lại đi nghe đàn bà con gái chỉ đâu đánh đó. Ta mặc kệ, không quan tâm ánh nhìn của họ nữa mà thúc ngựa chạy theo bên cạnh Vi Tử Khải, Trần Lầm đi sau cùng.

  Trại chính của quân Phù nằm bên kia một nhánh của sông Vụ, nhánh này nước chảy ít, hiền hòa hơn hai nhánh còn lại. Trại đốt đèn đuốc sáng, xung quanh cắm cờ Phù, trên đài quan sát cao có người cầm đuốc la lớn khi bọn ta đến: “Các ngươi là ai, đi đâu đấy?”

  Trần Lâm đáp lại: “Bọn ta đến gặp Hoàng đế, đây là thư hồi đáp.”

  Cửa trại đóng bằng gỗ vững chắc mở ra, một bóng người mặc áo giáp nhưng không mang mũ cưỡi ngựa đi ra, sau lưng là một đoàn lính khoảng chừng ba mươi tên cầm đuốc và giáo nhọn trong tư thế sẵn sàng tấn công.

  Khi một trong những tên đi bên cạnh chuyển cho hắn một ngọn đuốc, lúc này ánh lửa hắt lên mặt hắn ta mới nhận ra, chính là Lý Khởi Nghiêm, con trai của Lý Nguyên Hạo, kẻ từng bại trận dưới tay Bàng Dũng ở Nham thành.

  Trần Lâm tiến lên đưa cho Lý Khởi Nghiêm phong thư hồi đáp từ phía Vu Thuần Hy, hắn đọc thư thì ít mà lướt qua nhìn ta thì nhiều. Nhìn một hồi chán chê mới chịu ra lệnh mở đường cho bọn ta đi vào, Lý Khởi Nghiêm thúc ngựa đi trước, lúc qua cửa mới xuống ngựa.

  (Xem lại chương 8, chi tiết đánh bại Lý Khởi Nghiêm. Xem lại chương 9-10, chi tiết đánh trận với Lý Nguyên Hạo.)

  Ta đề cao cảnh giác nhưng Vi Tử Khải ra hiệu ta cứ giao lại ngựa cho một tên lính Phù. Ba người bọn ta đi theo Lý Khởi Nghiêm vào giữa trại, bốn bề đều có lính canh nghiêm ngặt, sau khi hắn vào bẩm báo thì đi ra chỉ vào ta và Vi Tử Khải, hất mặt hống hách.

  “Hai người, vào! Hắn, ở lại!” Trần Lâm nghe hắn nói định xông tới thì bị Vi Tử Khải ngăn lại. Biết làm sao được, đứng dưới mái hiên không thể không cúi đầu, đã nhờ vả thì cái gì cũng phải cắn răng chịu đựng thôi. Hơn nữa ta hiểu rõ Vu Thuần Hy không cùng đường tới mức giết Vi Tử Khải ngay lúc hắn dư sức chiếm được Đại Mạc.

  Vi Tử Khải và ta để lại Trần Lâm ấm ức ở bên ngoài, vén rèm của trướng soái đi vào. Mới bước một chân qua cửa đã nhìn thấy bên trong một cảnh bừa bãi phóng túng đến mức ta cũng phải hoảng hốt quay đi.

  Vu Thuần Hy nằm trên ghế quý phi lót đệm vàng, y phục mở toang, bên cạnh hắn là hai nữ nhân ăn mặc mong manh đến mức xem như không mặc gì dựa vào hai cánh tay hắn cười nói lả lướt như người không xương. Dù cho hắn biết bọn ta bước vào cũng không thèm ngước mắt nhìn chứ nói gì đến đứng dậy chào một câu, ta vẫn quay mặt đi né tránh còn Vi Tử Khải thì đứng im lặng, chắc là bị dọa cho sợ luôn rồi.

   
  Chỉnh sửa cuối: 27/2/18
 10. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Đạt thành giao ước

  Gió đêm ở Tuyên thành mát rượi, xuyên qua màn trướng, như làn nước thanh tỉnh đầu óc ta.

  Một hồi lâu không thấy cả Vi Tử Khải và Vu Thuần Hy lên tiếng, ta định quay lại đánh tan cái bầu không khí ngượng ngùng này thì Vi Tử Khải đột nhiên nói:

  “Bệ hạ, chúng ta có thể nói chuyện riêng được không?”

  Ta liếc thấy Vu Thuần Hy hơi nhíu mày khó chịu vì bị cắt ngang thú vui, nhưng vẫn ra lệnh cho hai nữ nhân kia ra ngoài, khoác áo lại đàng hoàng rồi tiến về bàn trà.

  “Vi đại nhân ngồi xuống uống trà đi đã.” Hắn chỉ mời một mình Vi Tử Khải, còn ta thì bị đá sang một bên như không khí.

  Vi Tử Khải nhìn thấy ta bình tĩnh như không cũng không nói gì, ngồi xuống nhận chén trà của Vu Thuần Hy đưa nhưng không uống.

  “Đa tạ Bệ hạ, nhưng hôm nay Vi mỗ đến là để bàn chuyện loạn quân Lâu Phiên.”

  “Không vội, không vội.” Vu Thuần Hy cười biếng nhác, tựa khuỷu tay vào bàn. “Sau trận chiến với trẫm thì Ngô Đề Vương tạm thời vẫn chưa tiến lên tiếp nữa đâu, cánh quân còn lại của hắn cũng đang bị Lý tướng của trẫm ngăn lại rồi.”

  “Vậy thì vì sao Bệ hạ không lợi dụng lúc bọn chúng đang yếu mà tiến công đẩy lùi về phía biên giới.” Vi Tử Khải hơi khẩn trương nhưng nhanh chóng kiềm chế lại.

  “Vì sao trẫm phải làm thế chứ? Bọn chúng sẽ mang theo thêm chi viện, ước chừng năm ngày nữa sẽ đến nơi, nếu chúng nhập làm một thì sẽ tạo ra một trận đánh ác liệt, vậy thì tổn thất của trẫm ai gánh.” Rồi hắn nhấp một ngụm trà, nhàn nhạt nhìn ta đứng thừa thãi giữa trướng, “Dù sao ta cũng chẳng phải con dân Đại Mạc.”

  Ta ngước nhìn điệu bộ khinh khỉnh của Vu Thuần Hy, rõ ràng là hắn đang ghi hận, nhưng ta cũng chẳng thể phản bác lại gì. Hắn nói đúng, hắn đâu phải là người Mạc, việc gì phải mạo hiểm đánh đổi binh lính.

  Đột nhiên Vu Thuần Hy đứng dậy, hai vạt áo lụa để mở hờ rủ xuống dọc theo thân hình cao lớn. Hắn chậm rãi đi một vòng quanh ta, dưới hơi thở mạnh mẽ đậm vị trà của hắn, ta cảm thấy bản thân trở nên bé nhỏ như một con kiến chỉ cần dẫm nhẹ cũng chẳng còn sức nhìn thấy bình minh ngày mai. Vu Thuần Hy dừng lại bên cạnh ta, quay mặt về phía Vi Tử Khải.

  “Tuy nhiên, trẫm cũng muốn nghe một chút lợi ích mà Vi đại nhân mang đến, nếu thật sự thuyết phục thì trẫm có thể nghĩ lại một chút việc liên minh này.”

  Vi Tử Khải đứng dậy, bình tĩnh mà thâm sâu, đối diện với Vu Thuần Hy không hề luồn cúi: “Nếu Bệ hạ có thể liên minh cùng Đại Mạc đánh đuổi Lâu Phiên, Vi mỗ sẽ trao lại quyền kiểm soát hai đội quân tinh nhuệ. Ngoài ra với sự khoan dung giúp đỡ của Bệ hạ, bá tánh và triều thần của Đại Mạc chắc chắn sẽ ủng hộ người, việc tiến vào thành và sát nhập càng thuận lòng dân lại càng dễ dàng, tổn thất gây ra sẽ được giảm nhẹ.”

  Lòng ta chùn xuống, nhìn Vi Tử Khải thất vọng tràn trề. Nếu đây là kế hoạch của hắn thì ta thật đã đánh giá hắn quá cao rồi.

  Chẳng lẽ Vu Thuần Hy lại thiếu thốn binh lính đến mức cần đến quân của hắn sao, chẳng lẽ quân của Vu Thuần Hy không đủ tinh nhuệ sao, chẳng lẽ Vu Thuần Hy không có cách giảm thiểu tổn thất sao. Hắn chỉ cần rút quân về biên ải, đợi khi Lâu Phiên chiếm được kinh thành đang trong chiến thắng ăn mừng mà lơ là, chẳng phải lại càng dễ dàng tiêu diệt chúng hơn là đối đầu lúc này hay sao?

  Đến ta còn nhìn ra được những sơ hở trong kế hoạch này của hắn, lẽ nào Vu Thuần Hy lại không. Quả nhiên hắn vừa dứt lời Vu Thuần Hy đã bật cười lắc đầu: “Đại nhân có quân tinh nhuệ thì sao không mang đi đánh Lâu Phiên, đến nhờ vả trẫm làm gì.”

  Vi Tử Khải vẫn bình tình đáp lại như cũ: “Bệ hạ chinh chiến nhiều có lẽ đã biết Lâu Phiên có ngựa chiến khỏe mạnh đi ngàn dặm, nếu chỉ với đội quân đó thì dù có tinh nhuệ hơn cũng không thể nắm chắn phần thắng trong tay được.”

  “Vậy thì dùng thuốc của Diệp mưu sĩ đi, cái loại mà chỉ cần cho ngựa của trẫm uống một giọt cũng đủ khiến chúng chẳng nhấc nổi một bước ấy. Thuốc ấy làm từ gì nhỉ, à đúng rồi, từ hạt cây tử đằng đấy.” Vu Thuần Hy cười ngả ngớn.

  Vi Tử Khải đương nhiên biết tác dụng của hạt cây tử đằng, nhưng có lẽ hắn không biết ngày đó khi Bùi tướng đi cướp lương ta vì lo bọn chúng sẽ dùng ngựa đuổi theo chặn đường nên đã đưa cho Bùi Cảnh Du một bình sứ xanh bên trong chứa một ít tinh dầu cây tử đằng đã được pha loãng, dặn hắn cho ngựa thồ lương của Vu Thuần Hy uống. Nhưng ta không ngờ được dù đã được pha loãng ra mà độc tố của nó vẫn mạnh đến vậy.

  Vi Tử Khải không nói gì nữa, chỉ im lặng nhìn ta, hình như hắn đang chờ đợi một điều gì đó, ánh nhìn của hắn khiến lòng ta nhộn nhạo bất an.

  “Thật ra cũng không phải là không có cách để trẫm đồng ý, chỉ cần Vi đại nhân chịu để Diệp mưu sĩ của ngươi ở lại đây làm, trẫm sẽ đồng ý.” Ngón tay thon dài của Vu Thuần Hy chỉ thẳng vào ta.

  Ta ngạc nhiên đến mức chẳng trợn tròn mắt, hít một hơi sâu vào mà không ý thức đến việc thở ra. Chuyện hoàng đường mà Vi Tử Khải thế mà lại xảy ra, ta không đợi Vi Tử Khải lên tiếng mà đã cướp lời hắn.

  “Bệ hạ hẳn là có nhầm lẫn gì rồi, một người yếu ớt hèn mọn như tiểu nhân thì giữ lại chỉ tốn cơm gạo của binh lính.”

  “Yếu ớt hèn mọn? Kẻ yếu ớt hèn mọn ngươi lại làm trẫm hao tổn hơn ba mươi vạn quân mới có thể đánh chiếm được Nham thành, kẻ yếu ớt hèn mọn ngươi lại thiêu rụi hết mười tám vạn quân lương của trẫm, kẻ yếu ớt hèn mọn ngươi suýt nữa cũng đã thiêu chết trẫm luôn đấy. Nếu mà ai cũng yếu ớt hèn mọn thế này thì có khi đội quân của ta không cần người tài giỏi làm gì nữa rồi.”

  Vi Tử Khải nói ta là điều kiện mà hắn muốn, hóa ra là điều kiện để trút giận, có vẻ như cơn giận này là không nhỏ, hắn đã ghi nhớ kỹ lưỡng đến thế cơ mà.

  Hắn lại quay sang Vi Tử Khải, giọng điệu hối thúc: “Sao rồi, đại nhân có chấp nhận đề nghị của trẫm không?”

  Vi Tử Khải vẫn nhìn ta như cũ, còn ta thì đã buông tay rồi, nếu Vu Thuần Hy không nói có lẽ ta sẽ không nhận ra mình đã lạm sát sinh mạng nhiều đến vậy, âu cũng là cái số phải trả. Ta mỉm cười, nhẹ gật đầu đáp lại Vi Tử Khải.

  Thành giao...

  Vi Tử Khải một mình rời khỏi trướng soái, rồi ta nghe thấy tiếng bước chân của hắn và Trần Lâm rời đi.

  “Tiểu nhân có thể tiễn hắn một đoạn được không?” Ta hỏi Vu Thuần Hy.

  Hắn nhấc chén trà lên không nhìn, gật đầu. Ta vội đuổi theo Vi Tử Khải.

  “Đại nhân! Đại nhân! Chờ đã!” Ta dừng lại vừa kịp lúc hắn nhận lại ngựa. “Tiểu Giảo... tên tự(1) của nó là gì?”

  Vi Tử Khải hơi ngẩn người: “Trí Hiên. Trí trong duệ trí, Hiên trong hiên cừ(2).”

  “Xin ngài hãy đặt một tấm bài vị của nó trên bàn thờ nhà ta, sau này... ít nhất nó cũng có nơi để trở về.” Ta cố không để nước mắt tuôn ra, quay người rời đi, nhưng bị hắn gọi lại.

  “Tinh dầu tử đằng đó là để làm gì?”

  “Chữa bệnh mất ngủ. Nghe nói nó bị mất ngủ...” Ta bỏ đi trước khi giọng nói nghẹn ngào vỡ tan. Thứ đáng lý ra là món quà của Tiểu Giảo thế mà lại thành ra con dao giết chết chính nó.

  Lúc quay lại, ta được thị vệ của Vu Thuần Hy dẫn đến một lều nhỏ dựng ngay gần bên trướng soái của hắn, bên ngoài có đến bốn người canh gác nghiêm ngặt, hắn không biết thật ra ta không còn có ý định bỏ trốn nữa rồi, trốn về đâu đây.

  Bên ngoài người vẫn đi qua kẻ vẫn đi lại nói chuyện rì rầm đối lập với sự im lặng trong đây. Ta không biết mình đã ngồi thẫn thờ được bao lâu, cho đến khi phát hiện bên ngoài lêu hắt vào một bóng người cao lớn, hắn đứng yên không nói cũng không vào. Ta định đứng dậy bước ra thì phát hiện vì ngồi lâu nên hai chân tê rần, lảo đảo ngã xuống, theo phản xạ bấu vào thành ghế nhưng không kịp nên kéo luôn cả nó đè lên người. Người bên ngoài nghe thấy tiếng động vội vàng tiến vào, là Vu Thuần Hy.

  Hắn hơi sững sờ khi nhìn thấy bộ dáng chật vật của ta, nhướn mày nói: “Trẫm không ngờ có vinh dự được nhận đại lễ của Diệp mưu sĩ đấy.”

  Ta không động đậy hai chân được, đành nhấc cái ghế ra khỏi lưng mình, nhìn hắn cười bối rối: “Không dám, không dám. Kinh động tới Bệ hạ rồi, đêm đã khuya sao Bệ hạ chưa đi nghỉ mà lại ghé thăm lều nhỏ của tiểu nhân.”

  Hắn rất tự nhiên ngồi xuống bàn trà: “Trẫm đến xem con tin của trẫm đã chạy trốn mất chưa?”

  “Làm Bệ hạ lo lắng rồi, tiểu nhân vẫn còn ở đây.”

  “Lo lắng thì có thật nhưng là trẫm lo lắng cho Đại Mạc các ngươi, nếu như Diệp mưu sĩ mà chạy trốn thì liên minh này coi như chấm dứt, ta sẽ để cho Lâu Phiên thỏa sức càn quét bách tính các ngươi.” Hắn rót một chén trà đã nguội lạnh, nhấp một ngụm nhưng ngay lập tức nhăn mặt đặt xuống, “Trà gì mà khó uống thế. Trẫm không biết là Diệp mưu sĩ lại thích loại trà này đấy, sau này Trẫm sẽ sai người mang đến nhiều hơn.”

  Ta rủa trong lòng, tên này ghim hận trong bụng cũng thật dai, sau này chuyện ăn uống hằng ngày chắc là cũng bị hắn hành hạ dài dài rồi.

  Hắn không thấy ta đáp lại, đứng dậy chuẩn bị rời đi. Ta nhìn hắn, tay vẫn còn đỡ cái ghế, thầm oán thôi xong rồi coi như cả đêm nay ta sẽ ngồi bất động dưới đất như thế này mất.

  Đột nhiên tà áo bào màu đỏ thẫm lại xuất hiện trước mắt, Vu Thuần Hy nhấc cái ghế lên đặt về chỗ cũ, chỉ dùng một tay xốc cả người ta ngồi dậy, đột ngột đến mức tim ta muốn vọt luôn ra ngoài. Lúc buông tay ta hắn không kiềm chế chê bai một câu.

  “Bẩn chết đi được. Người đâu, mau chuẩn bị nước và áo quần cho tên này. Phiền phức!”

  Ta cúi người đưa tay xoa bóp chân cho đỡ tê, miệng vẫn ngậm chặt không đáp lại gì cả còn lồng ngực thì đánh trống liên hồi. Đến tận khi hắn rời đi, rồi có người bưng chậu nước và áo quần mới vào, ta vẫn không nói một lời nào chỉ im lặng nhìn bọn họ làm việc. Ta lau mặt, thay bộ đồ nam nhân rộng thùng thình được đưa tới, lúc tắt đèn lên giường cũng là lúc tiếng ồn bên ngoài dần lắng xuống.

  Đêm đó ta nhìn trân trân vào đỉnh lều đến tận canh tư(3), trời hơi tỏ mới thiếp đi.

  Tận đến lúc bị ai đó lay lay người, đầu óc mơ hồ không rõ giờ là tháng năm nào, những ký ức hòa lẫn vào nhau khiến ta buộc miệng thốt lên: “Cha à, bảo Lưu thái phó sáng nay con nghỉ ốm rồi.” Rồi kéo chăn xoay người ngủ tiếp.

  “Tiểu thư… tiểu thư… là em Tiểu Kỳ đây.”

  Thời gian chậm rãi trôi qua, ta mở hé mắt nhìn khuôn mặt nữ tử nhỏ nhắn quen thuộc ngay gần sát, đầu óc lúc này mới tỉnh táo lại. Ta ngồi bật dậy, chụp nhanh lấy cánh tay của Tiểu Kỳ.

  “Tiểu Kỳ? Sao em lại ở đây?” Vừa hỏi vừa nghiêng người nhìn ra phía sau xem có ai đến không.

  “Tiểu thư bình tĩnh đã, là Vi đại nhân đưa em tới đây chăm sóc cho tiểu thư, còn có cả Tiết Thống ca ca nữa.”

  “Cái gì, cả Tiết Thống cũng đến! Em mau rời khỏi nơi nay đi, nhanh lên.”

  Ta nửa vì kinh ngạc nửa vì hoảng sợ mà nắm tay Tiểu Kỳ chặt hơn nữa tựa như muốn bẻ gãy tay nàng ấy.

  “Nàng định đi đâu đấy?” Giọng nói trầm thấp lạnh lẽo vang lên ngay khi bóng người Vu Thuần Hy xuất hiện ở cửa lều.

  Chú thích:

  (1) Tên tự: Con trai đủ 20 tuổi sẽ làm lễ trưởng thành (quán lễ) đặt tên tự dùng thay cho tên húy.

  (2) Hiền cừ: Nghĩa là vui vẻ, cười cười nói nói.

  (3) Canh tư: Khoảng từ 1 đến 3 giờ sáng.

   
  Chỉnh sửa cuối: 10/3/18
 11. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Tàn mộng khó tìm
  Ta đã từng tưởng tượng rất nhiều lần về một ngày có thể gặp lại Vu Thuần Hy. Có lẽ ta sẽ đối mặt với hắn trên chiến trường, hai bên nhìn nhau đằng đằng sát khí. Hoặc cũng có thể ta sẽ cải trang thành thường dân lẫn trong đám người ngoài phố mang Tiểu Giảo rời đi khỏi hoàng cung. Dù là hoàn cảnh thế nào đi chăng nữa, thì ta vẫn luôn nghĩ rằng hắn sẽ lạnh nhạt lướt qua ta, đến một ánh nhìn cũng không thèm bỏ lại.

  Thế nhưng ngày gặp lại trong trướng soái, nhìn thấy bộ dạng phóng túng của hắn, ta sửng sốt nhiều hơn là xấu hổ. Ta đã nghĩ rằng dưới cái tên Đường Nhất Bạch, hắn thanh tao đạm nhã bao nhiêu thì dưới cái tên Vu Thuần Hy, hắn sẽ bộc lộ tính cách kiêu ngạo toan tính bấy nhiêu. Rốt cuộc là hắn bản chất đã như thế hay là năm tháng sẽ thay đổi con người ta, từ trước đến giờ ta dở nhất là đoán tâm tư người khác.

  Giống như ngay lúc này đây, khi ta cố gắng giấu Tiểu Kỳ đằng sau lưng mình, còn hắn thì tay bưng một cái bát không biết đựng gì nhìn ta đầy vẻ xót thương khó hiểu.

  “Nàng muốn đi đâu?” Hắn hỏi, bước vào trong lều, đặt đồ trong tay xuống nhìn ta lặp lại câu hỏi. “Rốt cuộc nàng lại muốn bỏ đi đâu nữa hả?”

  Ta không trả lời, chỉ đẩy Tiểu Kỳ ra ngoài lều mà hắn cũng không buồn ngăn cản.

  “Tiểu nhân không trả công cho nô tỳ này nữa, nàng ấy không cần ở lại đây.”

  Nơi này là chiến trường, nguy hiểm khó khăn muôn trùng, sao ta lại nhẫn tâm để một đứa trẻ như Tiểu Kỳ ở lại đây được.

  Vu Thuần Hy thổi thứ chất lỏng màu đen nâu trong bát, nhàn nhạt lên tiếng: “Trẫm trả, để Tiểu Kỳ ở lại đây chăm sóc nàng những lúc không có trẫm.”

  “Tiểu nhân không cần ai chăm sóc, nhọc lòng Bệ hạ rồi.”

  Giọng nói bỗng nhiên trở nên rất dịu dàng, đôi mắt màu trà gợn nhẹ như mặt nước mùa thu, đưa tay ra như muốn nắm lấy tay ta.

  “Mau đến đây uống thuốc đi, để lâu nguội sẽ không tốt.”

  Thuốc? Rốt cuộc là hắn định cho ta uống thứ gì, là thuốc độc để cầm chân, nhưng việc gì phải làm thế. Ta không quan tâm, bạo gan yêu cầu.

  “Nếu tiểu nhân uống thì xin Bệ hạ hãy thả Tiểu Kỳ và cả Tiết Thống về.” Ta thật sự không muốn liên lụy đến bất kỳ một người nào nữa, hễ ai đứng cạnh ta đều không thoát khỏi... cái chết.

  Hắn hơi nhíu mày không hài lòng nhưng cũng không tức giận, kiên nhẫn nói với ta: “Nếu nàng không nghe lời thì trẫm sẽ ban nàng ấy cho các tướng, để Tiết Thống xung quân đánh tiên phong.”

  Lời đe dọa của hắn lập tức có tác dụng, ta đi nhanh về phía hắn cầm lấy bát thuốc uống một hơi hết sạch, cho dù tức giận cũng chỉ cúi gầm mặt lặng thinh. Ai ngờ hắn lại nắm lấy tay kéo ta ngồi xuống bên cạnh, vuốt khẽ mái tóc rối bù mới ngủ dậy của ta, rồi lại áp tay vào má ta đặt xuống trán một nụ hôn thật sâu. Hành động của hắn kỳ lạ đến mức ta ngoại trừ mở trừng hai mắt bất chấp vai vế nhìn hắn, nếu không phải chứng kiến hình ảnh phóng túng của hắn đêm hôm trước, có lẽ ta đã tin tưởng hắn vẫn là Đường Nhất Bạch của năm nào.

  “Vì sao nàng bị bệnh lại không nói cho trẫm biết, rốt cuộc là bệnh gì mà lại khiến cho nàng gầy đi như vậy? Tiểu Vũ!”

  Làm ơn đừng nhìn ta bằng ánh mắt dịu dàng ấy!

  Làm ơn đừng gọi ta tha thiết như vậy!

  Làm ơn đừng để ta đắm chìm vào tình cảm này!

  Người có biết ta đã hao tổn năm năm để nuôi trong lòng một nỗi hận, để quên đi chấp niệm ta dành cho người. Vậy mà làm sao chỉ một câu nói lại dễ dàng lay động đến vậy, làm sao người lại khơi lên nỗi khát vọng xấu xa ích kỷ của ta lần nữa.

  Ta thấy bản thân nằm gọn trong vòng tay Vu Thuần Hy, nghe giọng hắn trầm ấm xót xa ngay sát bên tai: “Tiểu Vũ, đừng khóc... đừng khóc... Xin lỗi nàng, ta sai rồi... Xin lỗi nàng...”

  “Đường Nhất Bạch...” Ta ngẩn ngơ gọi một tiếng. Thật quen thuộc cũng thật lạ lẫm.

  Thế nhưng người này đâu còn là Đường Nhất Bạch ta ngày đêm mong gặp nữa, cả địa vị cả danh tính đều thay đổi cả rồi. Ta đẩy hắn ra ngay vừa lúc bên ngoài lều có tiếng người vọng vào.

  “Hoàng thượng, đã đến lúc xuất phát rồi ạ.”

  “…Trẫm đi một lát sẽ về, nếu nàng mệt thì cứ nghỉ ngơi, có gì nhớ gọi Tiểu Kỳ.” Hắn dặn dò đôi lời rồi rời đi, chỉ còn lại mình ta rối bời không thôi.

  Được một lúc thì Tiểu Kỳ quay lại. Ta lặng lẽ nhìn nàng ấy trong gương đang tỉ mẩn búi tóc giúp ta, ta đã từng hy vọng có thể để nàng ấy ở lại bên cạnh Tiểu Giảo, thay ta chăm sóc nó trên đoạn trường còn lại. Thế nhưng lời hứa chưa hoàn thành mà người đã đi mất, ngay lúc này đây ta lại còn đẩy nàng ấy vào hoàn cảnh nguy nan chỉ một câu nói cũng đủ để tước đi mạng sống.

  Ta bỗng dưng cảm thấy thật mệt mỏi, có lẽ ta chưa từng mạnh mẽ như mình đã nghĩ nhưng lại lựa chọn một kiếp sống ngang tàng vùng vẫy, cố gắng đến cuối cùng có được ích lợi gì đâu.

  “Tiểu thư có biết không, Hoàng thượng đối xử với tiểu thư rất tốt cho nên mới để em ở lại chăm sóc người. Em không sợ khổ cho nên tiểu thư cũng đừng lo lắng cho em.” Tiểu Kỳ nắm lấy tay ta cười nói.

  “Ừ, ta sẽ không để em phải chịu khổ đâu.” Trong ánh mắt trong veo không lẫn bụi trần của Tiểu Kỳ, ta nhìn thấy nụ cười gượng gạo của mình thật khó coi làm sao.

  Nhờ Tiểu Kỳ, ta biết được Tiết Thống hiện đang làm việc trong đội hậu phương giúp vận chuyển đồ đạc. Ít nhất cũng không phải đánh chém, vậy là tốt rồi. Tiểu Kỳ hỏi ta có muốn gặp hắn không nhưng ta lại lắc đầu, sợ đến lúc đó lại để hắn bắt gặp bộ dạng nhu nhược này, nếu nhỡ như hắn có hỏi chuyện về Vu Thuần Hy ta cũng chẳng biết đáp làm sao.

  “Đúng rồi, thuốc lúc nãy đưa vào có phải là của Triệu đại phu đưa không?” Bởi vì Vu Thuần Hy bỗng nhiên hỏi ta mắc bệnh gì, khiến ta nghi ngờ có phải ai đã nói cho hắn nghe hay không.

  “Hoàng thượng thật sự rất lo lắng cho tiểu thư, người không biết đâu, lúc nãy nghe Tiết Thống ca ca nói tiểu thư mắc bệnh thì lập tức hỏi cặn kẽ còn đích thân sắc thuốc cho người nữa.”

  Sự ngưỡng mộ này ngược lại lại khiến ta tự cười chua xót với bản thân, đâu phải ta chưa từng giống Tiểu Kỳ, cho rằng sự quan tâm ấy là thật lòng thật ý, cho rằng cuối cùng tình cảm chân thành của mình cũng đã được đền đáp. Thực tế chứng minh ta đã sai hoàn toàn, sai đến độ không còn một mảnh giáp để bảo vệ chính mình. Thật ra con người đến một lúc nào đó, khi đã đủ trưởng thành, sẽ tự hiểu rằng ngoại trừ người thân ra, những sự tốt bụng khác đều cần đến đền trả. Thứ ta có thể cho người chính là tình cảm mà thứ người muốn lại không chỉ mỗi mình nó.

  Ta nhìn ánh nắng vàng ươm ngoài khung cửa sổ vải, nắng hạ chảy dài trên chiếc bàn nhỏ, trên tách trà đêm qua người vừa uống, trên bát thuốc sáng nay người đem đến. Thật vô tình, thật trớ trêu và cũng thật nhẹ nhàng, người lại xen vào cuộc sống hoang tàn của ta một lần nữa.

  Có lẽ ta sẽ không quát nạt, không nói lời gươm đao hay bồng bột bỏ đi như lúc trước nữa. Hồi ức cũ kỹ này không cần quá rộn rã để người khác đến an ủi, mà thật ra cũng giống như Tiểu Giảo nói, thực chất không ai có thể an ủi nổi cả. Ta chỉ muốn thật yên tĩnh, để lật giở lại một thời đã qua ấy, bởi vì không thể quên được cho nên cứ xem rồi lại xem, xem đến một lúc nào đó hẳn chúng sẽ nhạt nhòa dần rồi biến mất hẳn.

  Tiểu Kỳ hỏi ta có muốn dùng bữa trưa hay không, nhưng ta lắc đầu vì miệng đắng nghét chẳng muốn ăn gì cả.

  Lúc sáng ngồi dậy đột ngột nên bây giờ đầu tự dưng lại đau âm ỉ, hơn nữa đêm qua ngủ muộn nên bây giờ cả người đều uể oải. Ta nói với Tiểu Kỳ mình sẽ đi nằm nghỉ một lát, bảo nàng ấy cũng về nghỉ ngơi đi. Tiểu Kỳ đợi đắp chăn thả màn xuống cho ta rồi dọn dẹp một lượt mới rời đi, ta nghe tiếng bước chân nhỏ dần rồi tắt hẳn cho đến khi cơn buồn ngủ ập tới nhanh chóng.

  Trong giấc mơ ta thấy mình đang đứng trong một khu rừng toàn hoa đào bạt ngàn, mưa bụi lất phất dịu dàng rơi trên mặt và vạt áo của ta. Nắng nhẹ chiếu lên hạt mưa bé tí lấp lánh như rèm châu, mười dặm xung quanh chỉ còn lại tiếng mưa rơi như tiếng ai thì thầm bên tai. Cảm giác dễ chịu đến mức ta không hề muốn cử động một chút nào, cứ đứng yên nhìn mãi những cánh hoa đào ướt đẫm. Hóa ra đây chính là cảnh sắc mà ta hằng mong ước, hạ vũ trung thập lý đào hoa.

  Bỗng nhiên có tiếng người gọi ta, ban đầu hơi nhỏ nên ta không nhận ra, sau đó lớn dần rõ ràng hơn.

  “Đại Vũ!”

  Ta quay lưng lại nhìn một người duy nhất trên thế gian gọi ta bằng cái tên đó. Tiểu Giảo không mặc hoàng bào nữa, chỉ khoác lên mình bộ y phục bình thường, trở lại là Tiểu Giảo thân thuộc của ta. Nó đứng cách ta mấy bước chân, cười ngây ngô, ta cũng cười đáp lại nó. Thật kỳ lạ chúng ta chẳng nói gì cả nhưng đều hiểu suy nghĩ của người còn lại. Nó nói với ta nó rất vui vì được gặp lại ta.

  Mưa bỗng rơi lớn hơn, tóc mai ta ướt nhẹp nhỏ nước xuống, từng giọt trượt dài từ trán xuống thái dương rồi xuống má, giống như có người đang dịu dàng vuốt mặt ta.

  Màn mưa dày đặt che dần đi bóng của Tiểu Giảo, cho đến lúc ta không nhìn thấy nụ cười của nó nữa cũng là khi ta nghe thấy giọng nói của nó vang lên một lần nữa: “Tạm biệt.”

  Ta không chạy theo, không níu kéo, bởi vì điều ta từng hối tiếc nhất chính là không kịp về để nói một lời từ ly, nhưng bây giờ thì chẳng còn gì để bận lòng nữa rồi.

  Ta từ từ mở mắt, thoát ra khỏi giấc mộng.

  Phía ngoài bình phong chắn giường, nến đã được đốt tỏa ánh sáng lờ mờ.

  “Nàng ấy sao rồi?” Là giọng của Vu Thuần Hy, có lẽ hắn đã trở về.

  Lần này là Tiểu Kỳ lên tiếng: “Tiểu thư vẫn còn đang ngủ ạ, nô tỳ có gọi nhưng người không dậy.”

  Sau đó, ta thấy hai bóng người bọn họ bước vào, không hiểu vì sao ta bất giác nhắm mắt lại giả vờ ngủ.

  Yên tĩnh một lát, đột nhiên có một bàn tay đặt lên trán ta nhẹ nhàng vuốt lại những sợi tóc tán loạn, hơi thở phong sương của người ngồi cạnh khiến ta suýt tí nữa nín thở. Ta cố giữ nhịp hô hấp đều đặn, nhưng hai bàn tay dưới chăn bấu chặt lấy nhau đã tố cáo sự hỗn loạn của ta.

  Tiểu Kỳ vẫn chưa rời đi: “Mặc dù nô tỳ chưa biết thế nào là tình yêu nhưng nô tỳ cảm thấy Hoàng thượng chắc chắn rất yêu tiểu thư, chỉ là tiểu thư vẫn chưa nhận ra mà thôi.”

  Ta tưởng Vu Thuần Hy sẽ phủ nhận, hắn đời nào lại có tình cảm với ta, nếu có họa chăng cũng chỉ giống như một vẻ bọc cho âm mưu đằng sau của mình. Tiểu Kỳ chưa trải qua sẽ không bao giờ hiểu, tình yêu sắt đá của hắn căn bản là không có ai chịu đựng được cả.

  “Trẫm đến đây vì để gặp một người. Trẫm muốn nói cho nàng ấy biết trẫm nhớ nàng ấy rất nhiều, trẫm hy vọng khi trông thấy trẫm nàng ấy sẽ chạy tới và ngã vào vòng tay trẫm. Nhưng vì biết rằng điều đó sẽ không thể xảy ra, nên trái tim mới cảm thấy hụt hẫng thế này. Trẫm đã rất vội vàng chỉ vì nghe tin nàng ấy sẽ đến gặp mình, nhưng trẫm lại sợ mất mặt, sợ rằng nàng ấy sẽ nhìn thấy đối với trẫm nàng ấy quan trọng biết bao nhiêu. Trẫm rất tức giận, vì sao nàng ấy lại ốm yếu đến như vậy, vì sao lại không thèm nhìn lấy trẫm một lần, vì sao lại cố tỏ ra hèn kém, vì sao lại để Vi Tử Khải nhìn nàng ấy với ánh mắt như vậy, giận đến mức hành xử như một đứa trẻ... Sao trẫm lại vì sĩ diện của mình mà đối xử lạnh lùng với nàng ấy đến vậy?”

  Giọng hắn rầm rì giống như đang nói với Tiểu Kỳ mà lại vừa giống như đang tự nói với chính mình.

  Trái tim ta rung lên từng hồi. Diệp Hạ Vũ à, những chữ nhớ nhung ấy thế mà lại khiến cho ngươi rung động lâu đến như vậy.

  Ta trở người quay vào trong, tránh khỏi bàn tay của Vu Thuần Hy

  Chàng có biết vì sao ta tình nguyện chết đi còn hơn là tin tưởng chàng thêm lần nữa không? Bởi vì ta không sợ bị người khác đâm sau lưng một nhát, chỉ sợ quay đầu lại nhìn người đã đâm mình, thì đó lại là người mà ta đã dành cả trái tim mà tin tưởng.

  Ta đâu dám thử lại một lần nữa cái cảm giác trống rỗng hãi hùng đó.

   
  Chỉnh sửa cuối: 25/3/18
  Lê La thích bài này.
 12. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Đuôi cá cong cong

  Lá dâu tây vách đã tới thì,
  Lúa mạch bờ sông trổ li ti.
  Đời người thoáng chốc, xuân rồi hạ,
  Hương rượu ngọt ngào, chớ bỏ đi.
  (Mạn hứng - Đỗ Phủ)

  Vừa vào Hạ chí(1) chưa bao lâu, sau khi Đại Mạc chính thức nhập vào lãnh thổ của Đại Phù, Hữu thừa tướng Lý Nguyên Hạo dẫn năm vạn quân đến Liêm thành trấn giữ.

  Quân của Lâu Phiên do Ngô Đề Vương Bộ Độ Hưng dẫn đầu đang ở Khang Châu, sau ba ngày nữa sẽ đến Tuyên thành.

  Trong ba ngày này, nhiều toán kỵ binh được điều đi để dẫn dân chúng di tản ra các châu thành phụ cận, nhằm tránh khỏi sự tàn sát của Lâu Phiên. Vì bên ngoài Tuyên thành là chiến trường nên ta được đưa về giam lỏng trong phủ đệ của Thứ sử Tuyền Châu, mọi thông tin bên ngoài đều không đưa vào được. Giữa đường di chuyển không ngờ ta lại vô tình gặp được Tiết Thống, hắn mặt mũi lấm lem bụi đường nhưng trông rất phấn khởi chạy đi chạy lại. Hắn và ta đã từng cùng bao chiến sĩ ở Nham thành nhiệt huyết mà cống hiến như vậy, lúc đó chỉ đơn giản là tính hiếu thắng không muốn bại trận, hoàn toàn không có những điều to tát như cứu nước cứu dân.

  Dường như những điều tuyệt đẹp đều trôi qua rất nhanh chóng.

  Thứ sử Tuyền Châu là Tề An, mấy ngày nay đều bận rộn phụ trách nạn dân Tuyên thành thu nhận vào, xoay xở lương thực và binh khí. Lúc ta đến phủ, y cũng không ở đấy mà chỉ có quản gia ra sắp xếp một căn phòng ở hậu viện phía đông dành cho khách, xung quanh có một vài binh lính của Phù canh giữ.

  Tề An có hai lần ghé qua chỗ ta, một lần ngoại trừ chào hỏi thì không nói gì thêm, có lẽ y không biết nên đối xử với ta như thế nào, là con tin của Đại Phù hay là một nữ nhân có quan hệ khó hiểu với Phù Đế. Lần còn lại y không đi một mình mà dẫn theo Triệu đại phu, ta còn tưởng là Lâu Phiên đã đánh đến Thiệu quận.

  Lão Triệu lắc đầu phủ nhận: “Không phải, chỉ là những vùng xung quanh bị ảnh hưởng, đa phần vẫn ở lại, chỉ có một vài hộ bỏ đi thôi. Ta nhân cơ hội này thử lên đây xem ngươi thế nào, đang loay hoay không biết đi đường nào thì bị dòng nạn dân đẩy vào đây, may mà gặp được tiểu tử Tiết Thống, rồi dẫn ta đến đây.”

  Lão quan sát sắc mặt ta một hồi rồi tra hỏi Tiểu Kỳ liệu ta có chịu uống thuốc đúng giờ hay không.

  “Thật ra không cần uống nữa đâu, dạo gần đây không còn tác dụng nữa rồi.” Ta phẩy tay cười.

  Lão trầm ngâm không nói gì, chau mày chau mặt.

  Ta lại nói tiếp: “Không có tiền trả tiền thuốc thang nữa đâu, đừng có lấy thêm nữa.”

  Lão Triệu chỉ hơi ngạc nhiên nhìn ta, rồi lại thở dài thườn thượt: “Hóa ra tin Hoàng đế băng hà là thật. Dù cho trận này kết quả thế nào thì Đại Mạc cũng đã xác định phải đổi chủ rồi.”

  Ta phớt lờ đi những lời lão nói, cúi đầu nhấc bút viết tiếp những dòng chữ còn dang dở.

  Dạo này rảnh rỗi không có gì để làm, bên ngoài cũng chẳng truyền vào được tin tức gì cho nên không khí ở đây rất tĩnh lặng và cách biệt. Ta bỗng nhớ lại những buổi trưa oi bức, cha bắt ta phải đọc cho thuộc quyển Đại Học thì mới được ăn cơm, ta nhân lúc ông bận rộn trong thư phòng thì ôm tập thơ của Vương Duy mà Tiểu Cố mới cho mượn ra sau hiên nhà để đọc trộm.

  So với Tứ Thư Ngũ Kinh gì đó, ta thích những câu thơ nhẹ nhàng, đọc lên giống như là vẽ ra cả một bức tranh đầy màu sắc, tinh thần cũng sảng khoái hơn là mấy câu chữ khô khan sâu xa kia.

  Cỏ thơm xuân nhuộm xanh biêng biếc,
  Tùng cao chót vót lạnh tiết hè.
  Trâu dê quen lối về xóm nhỏ,
  Trẻ con đâu biết chuyện áo chầu.(2)
  (Điền viên lạc kỳ - Vương Duy)
  Hiên nhà bằng gỗ nằm ngay cạnh vườn cây của Bàng thúc, ngoại trừ mấy ngày đông, hầu như hôm nào cũng đón gió vào mát rượi, nắng ấm mềm như nhung phủ lên những trang giấy đã ngà vàng sẵn. Dẫu cho sau đó cha ta sẽ phát hiện ra rồi tức giận đánh ta một trận, sau đó cấm túc ta trong phòng, nhưng mà ta không sợ bởi vì biết một lát nữa Bàng thúc sẽ lén cha mang cơm vào cho ta.

  Tính cha ta cũng giống như ta vậy, vài bữa lại quên, chuyện đâu cũng trở về đấy. Ta từng nài nỉ cha đừng bắt mình học nữa, ta vốn là con của ông thì làm sao có thể ham học mong tiến thân được. Cha nghe xong lại tức giận, vơ lấy cây quạt đánh vào đầu ta, rồi lại cấm túc cấm thực. Thật ra ta biết tỏng hết, cha ta chỉ có cái miệng hung dữ, đối với ta lúc nào cũng giơ cao đánh khẽ chỉ hận không rèn được sắt. Thật ra... cha vốn không muốn ta lao vào quan lộ, bởi vì ông cũng hy vọng ta có thể sống một cuộc sống giản đơn tươi đẹp giống như những vần thơ kia.

  Nhưng ai bảo ta là con gái của ông, cái tính cố chấp ương bướng vốn đã ăn sâu vào máu thịt, cho nên hễ cứ nghĩ đến cha, ta lại ép bản thân phải tàn nhẫn xé nát giấc mộng đẹp kia.

  Một ngày thượng tuần(3) tháng Bảy, Vu Thuần Hy đột nhiên đến phủ đệ của Tề An.

  Khi đó trong phủ ngoại trừ ta là người ngoài còn có thêm Triệu đại phu, ông ấy lấy cớ ở lại chữa bệnh cho ta nên Tề An phải sắp xếp một phòng cách ta hai gian. Mặc cho ta từ chối, ông ấy vẫn bắt Tiểu Kỳ ngày nào cũng đun ba bát ép ta uống, còn mình thì tìm đủ cách này cách kia để tăng tác dụng của thuốc.

  Vu Thuần Hy sau khi bước ra từ phòng của Triệu đại phu thì đến thẳng chỗ ta, đúng lúc ta đang ngồi bên bàn chép thơ, hơi ngẩng đầu lên là thoáng thấy bóng hắn ngay nhưng ta lại không đứng dậy chào.

  Hắn cũng không lên tiếng mà bước tới đặt cạnh bậu cửa sổ một chậu cá bằng sứ trắng trơn, bên trong là đôi cá vàng dải đuôi mềm như lụa đang lượn vòng quanh nhau, vô số vảy trên thân theo chuyển động mà phản chiếu ánh sáng mặt trời lấp lánh như châu báu. Màu đỏ chót của chúng tương phản với chất sứ trắng muốt lại càng giống máu tươi.

  Ta nhíu chặt mày vì dạ dày đột ngột nóng ran, ngay lập tức đưa tay lên che miệng quay đi hướng khác. Ta biết bản thân không thích màu đỏ nhưng chưa bao giờ nghĩ tới khi nhìn đôi cá này ta lại phản ứng mạnh đến vậy.

  Ta liếc thấy Vu Thuần Hy định đưa tay ra vỗ lưng cho ta nhưng lại dừng lại giữa không trung, ngập ngừng không biết nên tiếp tục hay rút về. Cảm thấy đỡ hơn một chút, ta lại đứng thẳng dậy nhưng không nhìn vào chậu cá nữa mà cười nhạt nói với hắn.

  “Thật ngại quá, tiểu nhân rất ghét màu đỏ, cứ hễ gặp là lại cảm thấy ghê tởm. Chắc là món quà này của Bệ hạ, tiểu nhân đành phụ thánh tâm không nhận được rồi.”

  Hắn nhìn một lượt khắp người ta, rồi đảo mắt quanh phòng, sau khi nhận ra thật sự không hề có một vật gì màu đỏ xung quanh lúc này mới ngây ngốc hỏi: “Trước kia... nàng rất thích màu đỏ... ta cứ tưởng... sao lại...”

  “Có thể Bệ hạ bận trăm công nghìn việc nên đã nhận lầm tiểu nhân với người nào đó rồi.” Ta vẫn giữ nụ cười giống như đang đeo mặt nạ. Bước chầm chậm ra phía cửa, cúi người đưa tay mời.

  “Chiến sự e là rất bận rộn, vậy mà lại còn cất công Bệ hạ đến tận đây để kiểm tra con tin là tiểu nhân đây, tiểu nhân thật là mang tội với quốc gia. Bệ hạ không cần lo lắng, tiểu nhân đã nói không trốn đi thì nhất định sẽ giữ lời hứa. Bệ hạ cũng nên trở về quân doanh rồi, đừng để các tướng quân lo lắng.”

  Ta còn tưởng hắn sẽ phẩy tay áo kiêu ngạo bỏ đi, nhưng hắn cứ đứng yên nhìn chằm chằm vào đỉnh đầu đang cúi xuống của ta. Hàng ngàn tiếng nói trong đầu ta cùng gào thét loạn xạ, xin hắn đừng nói gì cả, xin hắn đừng nhìn nữa, nhưng tiếc thay hắn lại không nghe được.

  “Tiểu Vũ.” Đôi giày gấm chỉ vàng chầm chậm bước về phía này, Vu Thuần Hy đưa hai tay bên nắm lấy vai, đỡ ta đứng thẳng dậy. “Chúng ta làm hòa được không, nàng cần Đại Mạc thì ta sẽ không lấy nữa, chỉ cần chúng ta đừng như vậy nữa.”

  Nụ cười trên mặt tắt ngúm, ta không buồn tránh khỏi vòng tay hắn, nhìn thẳng thừng vào đôi đồng tử màu trà dịu dàng hơi gợn sóng lăn tăn: “Hoàng Đế Bệ hạ, người nói xem, người giết cha của tiểu nhân, tiểu nhân giết cha của người. Hai chúng ta vốn đã chẳng thể xí xóa mọi chuyện mà làm hòa với nhau nữa rồi. Dù cho Bệ hạ có thể thì, thật có lỗi, tiểu nhân lại không phải loại lạnh lùng sắt đá như người.”

  Đúng vậy, ta không ngại thừa nhận ta chính là người đã ra lệnh Dương Thu Vận đầu độc Vu Thừa Hiến. Lão Phù Đế đó uống phải thuốc độc của Mạc Thám hội, lúc tắt thở thất khiếu vẫn không ngừng rỉ máu, lão nhất định đã chết rất khó coi giống như hắn đã hại chết cha ta năm năm trước. Lão đáng bị như thế!

  Ta nghiến chặt răng nhìn Vu Thuần Hy đầy tức giận, ta phải cho hắn biết ta đã không còn là tên Diệp thư đồng lăn xăn chạy nhảy bám theo đuôi áo của hắn nữa rồi. Bởi vì lòng căm hận này mà hắn sẽ không được phép giảng hòa với ta và ta lại càng không được phép tha thứ cho hắn.

  Vu Thuần Hy nghe những lời đó ngược lại không hề biểu lộ một chút ngạc nhiên, cũng không có gì bất ngờ, hắn có bao nhiêu tay chân ngầm chẳng lẽ lại không điều tra ra được chuyện đó. Hắn hơi dùng sức mở hai bàn tay đang nắm chặt của ta ra, hóa ra móng tay đã đâm vào da đến tứa máu, nhưng vì ta không cảm nhận được nổi đau nên không nhận ra.

  Hắn nhíu mày, kéo tay ta định đi đâu đó: “Lẽ nào nàng thật sự không thấy đau nữa?”

  Ta giật mạnh tay lại, nhìn hắn trân trân vô cảm, ta muốn hắn đi, đi khỏi tầm mắt ta, ta chán ghét hắn ra vẻ giả dối quan tâm ta. Ta đâu phải kẻ ngốc chẳng lẽ lại không hiểu được, nếu thật lòng thật dạ thì ngay từ đầu hai ta đã không đi đến kết cục như ngày hôm nay.

  Vu Thuần Hy nhìn ra được những lời ta nghĩ, thật sự bỏ cuộc quay ra khỏi cửa: “Thời gian tới có lẽ sẽ rất bận cho nên không đến thăm nàng được...” Ta không đáp lại. “... Ta gọi Tiểu Kỳ vào thoa thuốc, đừng để vết thương nhiễm trùng.”

  Ta không do dự đóng cửa lại ngay khi hắn vừa bước ra ngoài, đợi tiếng bước chân xa dần rồi mất hẳn ta mới lật ngửa lòng bàn tay mình nhìn đến ngẩn người. Hai vệt máu màu đỏ giống hệt như hai con cá Vu Thuần Hy mang đến, ta lại nắm tay để cho móng cắm sâu hơn vào vết thương, máu cứ trào ra không ngừng chạy dọc xuống nhuộm đỏ cả viền ống tay áo. Thật sự là không còn cảm giác đau nữa rồi.

  Ta bất giác tự lầm bầm với chính mình: “Thật ra ngươi cũng giống hắn, cũng sợ hắn biết đối với ngươi hắn quan trọng đến ngần nào. Ta thích chàng...chỉ là thích chàng... nào có mục đích gì khác...nào có đâu...nào có đâu...”

  Chú thích:

  (1) Hạ chí: Theo lịch cổ của phương Đông, là tiết khí khởi đầu từ điểm giữa của mùa hè, bắt đầ từ ngày 21 – 22 tháng 5 và kết thúc vào khoảng 7 – 8 tháng 7, là lúc mà tiết Tiểu thử bắt đầu.

  (2) Áo chầu: áo quan lại mặc vào chầu Vua.

  (3) Thượng tuần: Theo lịch cổ của phương Đông, một tuần là 10 ngày, một tháng có 3 tuần chia ra thượng tuần (ngày 1 đến ngày 10), trung tuần (ngày 11 đến ngày 20) và hạ tuần (ngày 21 đến ngày 30).

   
  Chỉnh sửa cuối: 1/4/18
 13. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Tan rồi lại tan

  Từ sau khi Vu Thuần Hy rời đi, hắn thật sự vẫn chưa trở lại lần nào. Ta hằng ngày vẫn đi lại trong phủ, cuộc sống rất nhàn rỗi và tĩnh lặng, có khi cả ngày cũng không mở miệng nói lời nào. Có lẽ bởi vì nếu nói quá hai câu thì lồng ngực lại nặng trĩu, hít thở không thông. Lão Triệu nói rằng đó là di chứng của trận hỏa hoạn trước đó, bệnh từ phía trong nên rất khó chẩn đoán chính xác, thế nhưng ông ấy vẫn tìm đủ mọi cách để chế thuốc cho ta.

  Có một lần ta ngồi nhìn ông ấy cán thuốc, tò mò hỏi: “Vì sao ông lại muốn chữa bệnh cho ta?”

  Ông ấy cười xuề xòa nói: “Ta đã nhận tiền của người ta rồi, nếu không chữa cho lành bệnh thì cái danh đại ngự y gìn giữ bao năm lại biến thành lang băm thì khổ.”

  Ta không hỏi gì nữa, ngồi im như thế suốt, xung quanh chỉ có tiếng lưỡi cắt chạy rột roạt trên cối đá và tiếng thở nặng nề của ta.

  Ba canh giờ liền sau đó ta vẫn ngồi im như cũ, nếu Tiểu Kỳ không chạy đến báo bữa tối thì có lẽ ta vẫn sẽ ngồi như thế mãi. Lúc đứng dậy, hai chân ta vì ngồi lâu mà tê rần đến mất cảm giác suýt chút nữa đã ngã xuống, ta đành dựa vào Tiểu Kỳ để đi ra.

  Trong bóng tối nhá nhem của buổi chiều tà gần tắt nắng, một bóng người thon gọn đứng ở phía hành lang đối diện nhìn chằm chằm về phía ta.

  Nhìn thoáng qua ta còn tưởng là binh lính canh giữ của Vu Thuần Hy, nhưng khi ánh nến từ ngọn đèn lồng hắt bên bộ giáp bạc bóng loáng của người đó ta mới biết là không phải.

  Y cũng giống như lần đầu tiên ta gặp, luôn đeo mặt nạ chạm khắc cầu kỳ che kín chỉ chừa lại đôi mắt sắc lạnh, y đặt tay phải lên thanh kiếm treo bên hông, lưng thẳng tắp đầy sức mạnh. Mùa hạ tháng năm năm Định Xuyên thứ ba, y chính là kẻ đứng ngay bên cạnh Vu Thuần Hy trên sườn núi Du phía sau là đội quân phấp phới cờ hiệu thêu chữ Võ - cánh tay phải trên chiến trường của Phù Đế - Võ Di Nguy.

  Lâu Phiên đã tiến vào Đại Mạc được gần nửa năm, mặc dù ta không thấy nhưng mọi người trong phủ đều bàn tán xôn xao rằng chiến sự xảy ra còn thường xuyên hơn cả thời của ông nội Tiểu Giảo, vậy mà cứ cách vài ba ngày ta lại thấy y đến một lần, lúc nào cũng đứng từ xa quan sát ta với ánh mắt phức tạp khó hiểu.

  Tiểu Kỳ nói khẽ bên tai ta: “Võ tướng quân đó lại đến nữa rồi. Em nghe mọi người nói vì ngài ấy có tướng mạo xinh đẹp dịu dàng giống như con gái vậy cho nên để tăng sức uy hiếp quân địch, mỗi lần ra chiến trường đều đeo mặt nạ, lâu dần cũng thành thói quen.”

  Ta không tin đằng sau đôi mắt sắc như dao găm đó lại là một khuôn mặt thanh tú được.

  Tiểu Kỳ còn nói thêm: “Em còn nghe bọn họ nói, Võ tướng quân lúc nào cũng đi bên cạnh Bệ hạ, có khi nào... không những khuôn mặt giống nữ nhân mà ngài ấy còn có tính cách giống...”

  Ta cốc đầu Tiểu Kỳ cười ngặt nghẽo: “Em bớt buôn chuyện với mấy bà thím trong phủ đi, toàn là lái chuyện đi xa tám nghìn dặm luôn vậy.”

  Võ Di Nguy mặc dù đến thường xuyên nhưng lại không có động thái gì nguy hiểm nên lâu dần ta cũng không để ý đến y nữa. Dù sao nếu y có đến thì cũng là ý của Vu Thuần Hy, mà đã là suy nghĩ của hắn thì mười lần hết đến chín lần ta đã chẳng đoán ra nổi rồi.

  Thoắt một cái mùa đông đến, thoắt một cái tuyết ngập đầy sân trước, thoắt một cái cây cối trơ trụi trắng xóa.

  Mùng Năm tháng Chạp, trời chưa sáng mà mưa đã rơi rả rích, ta nghe tiếng nói xôn xao ở bên ngoài. Tin tức Định Xuyên Đế mất cuối cùng cũng bị truyền ra ngoài, mặc dù chưa ai xác định được liệu nó có chính xác hay không, nhưng khi nhìn vào tình hình Phù Đế dẫn quân truy kích lên phía Bắc để dành lại các vùng thất thủ mà không có một lời nào từ phía hoàng cung Đại Mạc thì mọi chuyện đã trở nên quá rõ ràng.

  Lửa trong chậu than đã tắt ngúm từ lúc nào, ta lặng lẽ trở mình dậy, trong lòng không hiểu vì lý do gì mà nhen nhóm một chút bất an.

  Qua giờ Mão hai khắc, mây đen che kín cả mặt trời nên cứ âm u mãi, dường như người trong phủ cũng dậy muộn hơn bình thường. Bên ngoài có tiếng bước chân đều đặn, rồi tiếng khép dù, ai đó gõ cửa phòng ta thật khẽ giống như sợ ta nghe thấy.

  “Diệp cô nương đã dậy chưa vậy?” Là Vi Tử Khải.

  Ta đứng dậy khoác thêm áo vào, buộc nhanh lại mái tóc rồi đáp: “Đại nhân, mời vào!”

  Vi Tử Khải thấy ta mặt mũi vẫn còn kèm nhem nên định ra ngoài trước, đợi ta chuẩn bị xong rồi mới vào.

  “Vậy thì phiền Đại nhân đợi ta một chút, ta đi rồi sẽ quay lại liền.” Có lẽ Tiểu Kỳ vẫn chưa thức dậy nên ta đành tự đi lấy nước rửa mặt.

  Giếng nước ở phía sau gian nhà, có mấy người làm trong phủ đã tụ tập từ sớm xung quanh nhà bếp gần đó, bởi vì chưa có chủ tử nào thức giấc nên bọn họ được rảnh rang một chút, lúc thấy ta định kéo nước lên rửa mặt thì một người trong số đó đi ra nói rằng bên trong có nước ấm và khăn sạch đã chuẩn bị sẵn. Ta sợ Vi Tử Khải đợi lâu nên rửa mặt súc miệng qua loa rồi lại quay trở lại, lúc đi trên hành lang may mà mưa nhiều nhưng không có gió nên y phục đến khi về phòng cũng không cần phải thay.

  Vi Tử Khải không biết đã pha sẵn bình trà nóng từ khi nào, tự nhiên rót cho ta một ly giống như đây là phòng hắn còn ta là khách đến thăm vậy.

  “Đại nhân có việc gì mà mới sáng sớm đã ghé qua đây vậy?” Bệnh phổi của ta Triệu đại phu vẫn chưa tìm được thuốc chữa trị nên đến bây giờ dù muốn nói vòng vo vài lời thì cũng không có khả năng, cho nên ta cứ thế đi thẳng vào vấn đề.

  Hắn mặt mày nặng nề thở dài hai ba tiếng, không biết nên bắt đầu từ đâu: “Cô nương đã từng nghe qua Thiết Phù Đồ trận(1) hay chưa?”

  Ta nhớ lại trong đầu lúc còn nhỏ cha ta hình như từng nhắc qua từ này một lần, ông nói đây là cách bày trận rất mạnh mà số người tạo ra được chỉ đếm trên đầu ngón tay của một bàn tay. Ở những vùng thảo nguyên rộng lớn, ngựa được nuôi dưỡng từ giống ngựa Đề Ký(2) hoang dã, vừa to lớn khỏe mạnh lại có thể thồ được vật nặng đi đường xa gấp trăm lần ngựa của vùng đồng bằng chúng ta. Người cưỡi ngựa cũng được huấn luyện rất khắt khe, có khả năng sử dụng nhiều loại vũ khí và di chuyển trên mọi địa hình mà không hề tán loạn mất trật tự. Cha ta nói đội kỵ binh tinh nhuệ này phải sử dụng một loại áo giáp rất đặc biệt bao bọc toàn bộ người lẫn ngựa nhưng ông lại không nói rõ cho nên ta không thể hình dung ra được.

  “Ta có từng nghe cha nói qua một lần, nhưng lại chưa được tận mắt nhìn thấy bao giờ. Không lẽ nào Lâu Phiên có người có thể sử dụng được trận pháp này?”

  “Cách đây mấy ngày, đội kỵ binh tinh nhuệ Thiên Không quân của Phù Đế ra quân đối đầu với hai nghìn quân Thiết Phù Đồ do Ngô Đề Vương của Lâu Phiên chỉ huy, nếu không rút quân kịp thời e rằng toàn bộ quân ta đều bị mất sạch, trong khi chẳng đụng được đến một sợi tóc của kẻ địch.”

  Ta không kìm được ngạc nhiên và hoảng hốt, cha ta đúng là có nói Thiết Phù Đồ rất mạnh nhưng ta không thể tưởng tượng được nó lại có sức tàn phá kinh khủng đến vậy. Vi Tử Khải đến tìm ta không lẽ hắn nghĩ rằng đến cả Vu Thuần Hy còn không thắng được mà ta lại có khả năng đó sao?

  “Đại nhân đến đây lúc sáng sớm chắc không phải chỉ để kể cho ta nghe chuyện này thôi đúng không?”

  “Lúc trước vì để đề phòng sau này Lâu Phiên phá vỡ giao ước tiến sang tấn công Đại Mạc, ta và vi sư có từng bàn qua trận pháp và cách phá giải Thiết Phù Đồ. Ai cũng sẽ nghĩ với một đội quân tiến lên san sát nhau không có nổi một kẽ hở hay nhược điểm như vậy thì dù có tốn cả đời cũng không tìm ra được phương pháp đánh bại nó. Thế nhưng bởi vì quân lính quá tinh nhuệ cho nên trăm người mới chọn được một, một khi ngã xuống thì không kịp lấy người khác bù vào. Hơn nữa vì để biến người ngựa trở thành một bức tường sắt thì áo giáp mà bọn chúng dùng rất nặng, dù ngựa Đề Ký có thể chịu đựng được về lâu dài nhưng tốc độ của chúng lại bị giảm đi đáng kể. Vậy thì...” Vi Tử Khải đột nhiên dừng lại, nhìn thẳng vào ta như chờ đợi.

  Cha ta thích nhất là trò hạ gục người khác, đặc biệt là những kẻ luôn nghĩ rằng mình bất bại, càng khiến bọn họ ê chề nhục nhã mà thua cuộc lại càng khiến cho cha ta sung sướng vỗ đùi đen đét. Ông nói rằng: “Trên đời này, không có thứ gì là hoàn hảo không một điểm yếu, cho nên muốn đánh bại chỉ cần tìm đúng điểm đó rồi biến nó trở thành vũ khí của chúng ta.”

  Ta tiếp lời Vi Tử Khải: “Vậy thì chỉ cần tạo ra một loại áo giáp mỏng nhẹ cộng thêm sức ngựa dẻo dai nhanh nhạy của chúng ta...” Ta dừng lại, phát hiện ra có gì đó không đúng ở đây: “Nhưng lấy đâu ra loại áo giáp đó?”

  “Vi sư từng ra lệnh chế tác nhưng trước khi qua đời lại chưa hề nói gì với ta. Ta muốn hỏi cô nương liệu có nhớ gì về chuyện như vậy hay không?”

  Cái lắc đầu gần như ngay lập tức của ta khiến cho đáy mắt hắn hiện lên nổi thất vọng rõ rệt, hắn cúi đầu xuống nhìn vào nước trà nâu nhạt trong ly.

  “Cha chưa từng nói cho ta nhưng có lẽ Bàng thúc sẽ biết, để ta gửi thư cho thúc ấy hỏi thử.”

  “Ta sẽ cho người cưỡi ngựa tốt nhất để đưa thư.”

  Mặc dù vấn đề chưa chắc đã được giải quyết, nhưng khi hắn ra về mặt mày cũng đỡ ủ dột hơn trước. Ta đột nhiên muốn hỏi hắn một chuyện.

  “Đại nhân không sợ một khi hắn có được Đại Mạc rồi thì sẽ giết ngài trừ hậu họa giống như đã trở mặt với Tư Đồ Cung sao?”

  Sau đêm mưa năm năm trước, ta đến Đại Mạc dốc hết sức lực tìm kiếm rõ ràng rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra. Hóa ra là do Tư Đồ Cung vì thất thế trong cung mà ngấm ngầm cấu kết với Vu Thuần Hy nhằm gây chính biến buộc Đại Mạc xưng thần, từ đó dựa vào quyền uy của hắn mà đoạt lấy quyền lực qua mặt cha ta. Nhưng không may cho lão ta, sau khi kế hoạch thành công, Vu Thuần Hy lại thẳng thừng chối bỏ lời hứa hẹn, những quan lại dưới cấp tham gia vào kế hoạch này đã quay ngược lại chỉ trích lão khiến thế lực của lão trong triều dần sa sút. Sau tất cả vẫn là bọn họ tự giết hại lẫn nhau lại đẩy luôn cha ta vào cuộc, mà Vu Thuần Hy chính là kẻ ngư ông đắc lợi hơn cả. Lúc biết được sự thật ta chỉ muốn xông vào hoàng cung một dao đâm chết lão ta, nỗi hận thù lúc đó lấp đầy từng khe hở máu thịt vậy mà vẫn phải âm thầm sống mà chịu đựng.

  Vi Tử Khải xoay mặt ra màn mưa bên ngoài, cười nhạt: “Ta đúng là đã từng nghĩ đến kết cục này, mặc dù miệng nói là giúp cho dân chúng có một cuộc sống ấm no nhưng những điều này có khác gì là bán nước cho giặc. Tuy nhiên có lẽ cô nương không nhớ điều mà vi sư vẫn thường luôn nhắc nhở bên tai: Quan chết thì vẫn có người khác lên thay, nhưng lòng dân mà chết thì đất nước ắt sẽ vong. Ta chỉ hy vọng có thể hoàn thành tín ngưỡng này của vi sư, ít nhất có chết cũng không phụ lòng ông ấy nuôi dưỡng dạy dỗ ta bao nhiêu năm qua.”

  Hắn quay lại nhìn ta, ánh mắt loáng lên một tia sáng lạnh lẽo: “Nhưng không phải là không có cách để tránh việc này. Nếu Diệp cô nương có thể giành được sự tin tưởng của Phù Đế thì chẳng phải việc trừ khử hắn dễ như trở bàn tay sao.”

  Hóa ta hắn cũng không hiểu ta: “Năm đó ở Thang Âm cốc, ta đã giết hắn một lần, bây giờ đại nhân lại muốn ta giết hắn thêm lần nữa? Để ta nói cho người biết, ta không làm được, ta không chịu được nỗi đau đó thêm một lần nữa. Ai muốn mắng muốn chửi rằng ta là con rùa rụt đầu cũng được, đánh chết ta cũng sẽ không làm thêm lần nào nữa.”

  Ta bây giờ chỉ muốn cho mình một cơ hội để từ bỏ mối tình này, không phải bởi vì hết yêu hết hận mà là vì không còn sức để yêu để hận nữa rồi.

  Sau khi Vi Tử Khải rời đi, trời tạnh mưa dần, mây tan nắng tụ, khoảng sân quang đãng ánh sáng tỏa đấy. Ta mở một cánh cửa sổ, ngồi xuống bàn viết hai phong thư gửi cho Bàng thúc, một cái hỏi về chuyện áo giáp của cha, cái còn lại là nhờ thúc ấy gửi đến cho lão Trần phòng trường hợp thúc ấy không biết chuyện này. Ta nghĩ lão Trần là Thần Phong trong Mạc Thám hội, có thể ít nhiều tham gia vào những chuyện trước kia của cha ta.

  Quả nhiên ba ngày sau đó, Tống An cho người gọi ta ra tiền sảnh gặp lão Trần. Đi cùng lão là khoảng chục người đi xe ngựa chở theo năm nghìn áo giáp do cha ta chế tác ra. Sau khi nghe ta kể lại kế hoạch của Vi Tử Khải, Tống An không chậm trễ gì thêm nữa, lập tức dẫn lão Trần và đoàn xe đến doanh trại Tuyên thành.

  Trước khi bọn họ đi, ta đã kịp nhét một phong thư vào tay lão Trần dặn lão đưa cho Vu Thuần Hy, vạn sự kinh qua giữa ta và hắn đều đã gói gọn vào trong bức thư này rồi. Ta còn nhờ lão nếu có gặp Tiết Thống thì gửi lời ta dặn hắn giữ gìn sức khỏe đừng chạy ra tiền phương đấu đá này nọ nữa, ta hy vọng hắn sẽ sống tốt.

  Mùng Mười tháng Chạp, vì là sinh thần của ta nên Vu Thuần Hy cho người canh gác lỏng lẻo hơn một chút, đến chiều các nội nhân(3) trong phủ tổ chức một bữa tiệc nhỏ dành cho ta, mọi người vui vẻ cười nói đến tận tối muộn mới tàn, ai về phòng người nấy.

  Ta bưng khay đi ra cười nói với Tiểu Kỳ: “Trời tuyết lạnh lắm, em mang một ít canh nóng cho người canh gác bên ngoài đi.”

  Đầu canh ba, người làm trong phủ đã đi ngủ hết, còn một canh giờ nữa là đến giờ đổi gác, ta thay áo quần nam trang buộc tóc thành búi nhỏ lẻn ra bên ngoài, lén nhìn ba người lính đang gục mặt ngủ say trên hành lang rồi ẩn mình vào đêm đen.

  Sáng ngày Mười Một tháng Chạp, tuyết ngừng rơi trên chiến trường Tuyên thành như báo hiệu một trận chiến khốc liệt chuẩn bị xảy đến. Các đội quân được điều động từ khắp nơi đã tụ tập đông đủ ở Tuyên thành, chỉ riêng đội của lão tướng Lý Nguyên Hạo vẫn trấn giữ ở cửa ải Liêm thành Thượng Nhai tuyệt đối không để người Lâu Phiên tiến vào một bước, cắt đứt nguồn lực chi viện của quân địch. Dân nhiều nơi chạy nạn về thành một khối, các thành khác đều được hạ lệnh vườn không nhà trống. Trận này nếu còn không thể thắng hoàn toàn, quân Lâu Phiên buộc phải rút về nước để dưỡng sức.

  Mặt trời vừa lên sau núi, hai bên không hẹn mà cùng bày trận. Gió bắc nổi lên, cờ hiệu bay phấp phới.

  Phía bên kia là Ngô Đề Vương và Ô Luân Vương dẫn đầu ba mươi vạn quân hùng hậu, trên đài cao người mặc áo bào đeo vàng bạc châu báu có lẽ là Khả Hãn của Lâu Phiên Sắc Kỳ Đôn.

  Bên này, cánh hữu là Lý Khởi Nghiêm dẫn đầu, vị trí trung quân gồm bốn vạn quân cùng quân tinh nhuệ của Vi Tử Khải vẫn luôn do Võ Di Nguy dẫn, cánh tả được dẫn bởi... Hoàng Tước. Hình như từ lần cướp vàng đó đến bây giờ mới gặp lại. Vu Thuần Hy đích thân dẫn năm nghìn kỵ binh Thiên Không quân mặc áo giáp của cha ta đi ngay phía sau vùng trung tâm, mục đích để bảo toàn lực lượng đối địch với Thiết Phù Đồ.

  Trống trận nổi lên, toàn quân hai bên lao về phía nhau như hai mũi tên trượt ra khỏi cung, ta theo dòng người của cánh tả binh giáp vũ khí nặng nề hét to chạy lên.

  Ta đã tự hỏi bản thân nhiều lần, rốt cuộc là ta cần gì, đáp án chính là sự giải thoát, giải thoát khỏi số mệnh cay nghiệt này. Nhưng ta đường đường là con trai của Hữu thừa tướng Diệp Chính, cha ta nói làm nam nhân có chết cũng phải chết trên chiến trường, ta muốn ít nhất một lần, trong cuộc đời nhiều lắm những thất bại của mình, có thể thực hiện được những điều cha răn dạy.

  Hai bên giằng co được một lúc lâu thì quân địch bắt đầu rút lui, quân Mạc Phù tiếp tục tiến mạnh. Thế nhưng chỉ sau thời gian chưa đến một nén hương, tiếng gót sắt của ngựa Đề Ký đã vang lên rầm rầm ở ngay phía sau quân địch.

  Võ Di Nguy ra lệnh: “Toàn bộ kỵ binh ngừng truy kích, cung thủ ở phía sau sẵn sàng, bộ binh chia thành hai nhánh tiến đánh gọng kìm quân Lâu Phiên.”

  Vừa dứt lệnh cũng là lúc Thiên Không quân và Thiết Phù Đồ chạm vào nhau. Ta vừa chạy vừa quay đầu lại nhìn ai ngờ gặp trúng ánh mắt của Vu Thuần Hy, hắn hoảng hốt nhìn về phía này, môi mấp máy điều gì đó nhưng vì quá ồn ào nên ta không nghe thấy.

  Ta nhìn hắn, rồi mỉm cười, nụ cười trong vắt như nước, nụ cười của lần đầu hai ta gặp nhau. Bỗng nhiên sau gáy ta có gì đó nện vào, không đau nhưng hai mắt tối sầm lại, Vu Thuần Hy muốn chạy đến nhưng lại bị quân lính xung quanh bảo vệ chặt chẽ.

  Lúc này đây, ta đã bước qua ranh giới rồi vỡ tan, ta tự hỏi bản thân có hối hận vì gặp gỡ người hay không? Không, ta chỉ nghĩ không cần gì khác cả, vì một niềm tương tư ấy thôi cũng đẹp lắm rồi.

  Chú thích:

  (1) Thiết Phù Đồ: là đội kỵ binh hạng nặng mà Tứ hoàng tử Ngột Truật của nhà Kim dùng để đối đầu với tướng Nhạc Phi của Nam Tống.

  (2) Đề Ký: Đề có nghĩa là móng thú, Ký là bền bỉ, gộp chung lại là giống ngựa móng chắc khỏe chạy bền đường dài.

  (3) Nội nhân: vợ, con gái hoặc thê thiếp trong nhà.

   
  Chỉnh sửa cuối: 15/4/18
  Lê La thích bài này.
 14. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Bên đường hoa nở

  Chục năm tháng sống thảy mơ màng,
  Có gặp lại chắc gì nhận nhau.
  (Giang thành tử - Tô Thức)

  Ta thấy mình mặc áo đỏ tà dài chạm đất, đầu đội nón rơm, đi trong một vùng hoang vắng chỉ có màn mưa trắng xóa, kỳ lạ là áo quần của ta không hề ướt, ta cũng không thấy lạnh, chỉ có đầu là đau như búa bổ. Có khi xung quanh vang lên rất nhiều âm thanh hỗn loạn, cũng có khi chỉ có một giọng nói ấm áp rì rầm chữ được chữ mất, rồi sau đó lại là một khoảng lặng ngắt như tờ.

  Ta cứ bước tiếp về phía trước, vừa đi vừa kêu gào thảm thiết giống như sắp chết vậy, càng đau ta lại càng kêu gào thảm thiết hơn. Lúc mở mắt, chỉ thấy xung quanh mờ đục, cổ họng bỏng rát.

  Có giọng nói the thé vui mừng hô to: “Bệ hạ, tỉnh lại rồi, người tỉnh lại rồi!”

  Rồi có bóng ai vàng vàng lao đến, gương mặt hắn kề sát trên mặt ta, thanh đạm phong nhã, anh tuấn uy vũ, đặc biệt là đôi mắt màu trà sâu thẳm dịu dàng, quả thật là nam tử đẹp như tranh vẽ. Ta đưa tay lên chạm vào mặt hắn, cười ngô nghê hỏi: “Công tử dưỡng da thế nào mà đẹp vậy?”

  Gương mặt nam tử đó lộ vẻ dở khóc dở cười, kéo bàn tay ta xuống nắm chặt mà giọng điệu lại đầy vẻ châm chọc: “Triệu đại phu nói quả không sai, não bị va đập va đến mức ngốc luôn rồi.”

  Sau này ta nhớ lại chuyện này, còn không biết xấu hổ mà thao thao bất tuyệt bên tai hắn: “Chàng có biết lần đầu nhìn chàng ta đã nghĩ tới câu thơ gì không? Chính là: Muôn dặm tìm chàng trăm ngàn lượt; Ngoảnh đầu nhìn lại chàng đứng đấy; Giữa chốn đèn hoa rực sắc màu. Đừng có cười, đó là lần đầu tiên ta có thể nghiêm túc nhớ trọn vẹn một bài thơ đấy!” Hắn cười toe toét vậy mà dám chê ta không biết xấu hổ.

  Sau đó một thời gian, ta ngẩn người nằm dưỡng thương trên lòng sàng của vị Bệ hạ đó, thái giám Hòa Trung và nữ tỳ Tiểu Kỳ hầu hạ rất tốt, cơm nước ngày ba bữa mà thuốc thì uống đến bốn lần.

  Thế nhưng tiêu bao nhiêu là tiền thuốc của Hoàng thượng thế mà dù đã qua Tết Nguyên Tiêu được gần nửa tháng, nhưng ta còn chưa nhớ ra nổi tên mình huống hồ gì là chuyện nhà ta ở đâu, cha mẹ làm nghề gì. Chỉ biết Hòa Trung gọi ta là Diệp cô nương, Tiểu Kỳ lại gọi tiểu thư, còn Vu Thuần Hy cứ một Tiểu Vũ hai cũng Tiểu Vũ.

  Ta là chó con hay sao mà để các người gọi loạn lên thế hả? Cho nên ta quyết định sẽ bắt đầu điều tra thân phận thật của mình, có khi ta chính là gián điệp đại danh đỉnh đỉnh trong truyền thuyết cũng nên.

  Công cuộc vĩ đại này dĩ nhiên là phải bắt đầu từ người to nhất, mà hiện giờ người đó chính là Vu Thuần Hy.

  Một buổi trưa, khi hắn vừa bãi triều trở về, ta liền tay rót trà tay bưng điểm tâm, miệng không ngừng khen ngợi hắn nào là minh quân cần cù rồi là hiền quân như từ phụ. Mặt mày hắn vốn cau có tức giận bỗng chuyện ngay sang hòa hoãn, còn nhẹ nhàng cười với ta một cái. Quả nhiên hôn quân rất thích nghe lời nịnh hót.

  Đợi hắn thay long bào xong, ta liền vào luôn chủ đề chính: “Bệ hạ, mọi người trong cung đều gọi thần là cô nương, nhưng mà nữ nhân trong cung nếu không phải là công chúa thì là phi tần, nhìn thần thế này chắc hẳn không phải là hậu cung của người lại càng không thể là con gái người được. Liệu có khi nào thần chính là nữ quân sư trí tuệ hơn người luôn đứng phía sau giúp đỡ Bệ hạ hay không?” Hai mắt ta lấp lánh nhìn hắn.

  Vu Thuần Hy híp mắt phượng bật cười thành tiếng: “Bộ dạng nàng ngốc nghếch như vậy, có thể làm được quân sư của Trẫm chắc?”

  Ta bất mãn trừng mắt nhìn hắn, chỉ là não ta tạm thời có chút vấn đề thôi chứ đâu phải là hỏng luôn không sửa được.

  Vu Thuần Hy hắng giọng, không cười nữa mà biểu hiện ánh mắt thông cảm nhìn ta: “Nếu nàng thực sự muốn biết, vậy được rồi ta sẽ nói.” Ta chăm chú nhìn như muốn nuốt lấy từng chữ hắn nói ra, một nét cũng không thể bỏ sót. “Thật ra nàng là con gái của một viên quan địa phương bình thường, đáng lẽ sẽ không đủ điều kiện để được tuyển vào cung. Thế nhưng một lần Trẫm đi vi hành, nàng vô tình trông thấy rồi đem lòng si mê một mực đeo bám muốn theo Trẫm về. Trẫm vì cảm động trước tấm lòng chân thành cảu nàng nên mới...” Nghe ra rõ mồn một giọng hắn bao nhiêu là tiếc nuối.

  Ngay từ đầu ta vẫn luôn nghi ngờ mình rất đặc biệt, nếu không thì làm sao lại nhận được đãi ngộ tốt đến vậy, đến mức có thể nằm ngủ trên long sàn của Bệ hạ thì lại càng không bình thường. Hóa ra là quá trình lại mặt dày đến mũi tên sắt xuyên không thủng như thế. Việc tương tư chỉ cần để trong lòng tự mình gặm nhấm là được rồi, việc gì phải nói toạc móng heo ra như thế làm gì.

  Ta run run giương mắt nhìn hắn: “Vậy... vậy... hàng mua rồi còn có thể trả lại được không?” Dù sao thì trong cung này tạm thời ta vẫn chưa có địa vị chính thức nào cả, có biến mất thì cũng chẳng ai quan tâm đâu nhỉ.

  Hắn lắc đầu, hắn thế mà lại lắc đầu: “Trẫm đã viết cam kết với cha nàng, nếu muốn trả nàng về thì phải đem đổi lấy một nửa tài sản.”

  Một nửa tài sản của hắn là một nửa thiên hạ, đổi làm sao được. Ta thật không hiểu nổi người cha làm quan kia của mình, chẳng lẽ ông hận không thể gả ta đi càng nhanh càng tốt sao.

  Ta xua tay liên tục: “Vậy không lấy nữa, thần không lấy gì cả chỉ đi tay không thôi.”

  “Làm người phải giữ lời, huống gì Trẫm còn đường đường là quân vương một nước, há là để cho thiên hạ cười vào?”

  Sao ta lại cảm thấy là hắn đang cố ý vậy nhỉ? Ta bỗng dưng cảm thấy chuyện đơn phương này có vẻ như rất đau khổ, cho nên ta quyết định sẽ không dọn ra ở cung khác hoặc ít nhất thì về thiên điện cũng được.

  “Nàng ở trong chính điện cũng được một thời gian rồi, các phi tần khác nhất định sẽ rất ghen ghét, nếu như dám đi ra ngoài thì đến cha mẹ cũng không nhận ra nổi nàng đâu.”

  Ta vờ vịt bao biện, dù sao cũng mang tiếng mặt dày rồi, có dày hơn nữa cũng chẳng hại ai: “Là do Bệ hạ khí khái bất phàm không khác gì thần tiên, làm cho lòng thần rối loạn. Ngộ nhỡ... ngộ nhỡ thần không kiềm chế được làm điều phi lễ.” Ta còn chưa thử qua bao nhiêu là món ngon trên trời dưới đất, cứ thế mà bị lôi ra ngoài chém đầu vì tội mê hoặc Hoàng thượng thì nhục không biết để đâu cho hết.

  “Trẫm biết là bản thân anh tuấn hơn người, nhưng không phải là nàng chưa phi lễ bao giờ, Trẫm thấy mãi cũng quen rồi.” Hắn nhấc chén trà sơn mài đỏ uống một ngụm nhỏ, gương mặt bình tĩnh đến khó tin.

  Được rồi, hắn là vua một nước, đứng trên vạn người, độ mặt dày của ta còn thua kém hắn xa, có cưỡi cân đẩu vân của Tôn Ngộ Không cũng chưa chắc đã bằng kịp.

  Thế mà mùa xuân năm đó, ta đành ngậm ngùi cuộn chăn gấm tốt nhất, hưởng hơi ấm từ lò đốt trong bốn góc phòng, còn tiện thể chiếm chút tiện nghi của Hoàng thượng.

  Một buổi tối cuối xuân, ta bị tiếng mưa rả rích đánh thức, mệt mỏi trở mình mở hé mắt nhìn thấy Vu Thuần Hy đang ngồi bên bàn phê duyệt tấu chương. Ánh nến hắt bóng hắn đổ dài lên nền đất, vừa nghiêm nghị lại vừa vững chãi đột nhiên khiến lòng ta an tâm vô cùng, nhắm hai mắt lại chìm vào giấc ngủ.

  Ta lại mơ thấy mình đi trong vùng hoang vắng, nhưng bây giờ không còn mưa nữa chỉ có nước ngập tràn lan cao lên tận đầu gối, hai bàn chân ta lạnh buốt như dẫm phải tuyết. Ta cứ dò dẫm bước từng bước khó khăn, vừa lạnh lại vừa đau. Dù biết chỉ là giấc mơ nhưng vì sao nỗi đau lại chân thật đến thế, giống như hàng ngàn con sâu len lỏi khắp cơ thể, dần dần khiến hơi thở ta trở nên nặng nề. Ta đưa tay lên đấm mạnh trước ngực, nhưng lại không hề cảm nhận được nỗi đau da thịt, hơn nữa càng đấm lại càng khó thở hơn.

  Có ai đó giữ chặt tay ta lại, ra sức lay mạnh: “Tiểu Vũ! Tiểu Vũ! Tỉnh lại đi! Lại đau nữa à?”

  Ta mệt mỏi mở đôi mắt sưng phồng ra, cả người thật sự giống như đã lội qua đầm nước lúc nãy vậy. Vu Thuần Hy chau mày căng thẳng nhìn ta, bàn tay hắn rất to lại rất ấm áp, nhẹ nhàng gạt mấy sợi tóc lòa xòa trước trán ta, hắn gọi người bưng nước ấm vào rồi tự mình giặt khăn lau mồ hôi giúp ta. Còn ta từ nãy đến giờ vẫn lười biếng tựa vào người hắn, vừa nhắm mắt vừa thở khe khẽ: “Đầu thần đau lắm, ngực cũng đau nữa, thần không thở được, rất mệt...”

  Giữa cơn tỉnh mơ khó rõ, ta cũng không phân biệt nổi liệu đó là có phải là nỗi đau thể xác hay là nỗi đau tinh thần nữa.

  Vu Thuần Hy vòng tay ôm chặt ta vào lòng, giọng nói dịu dàng đến lạ lùng: “Ta đi đun thuốc cho nàng nhé, uống vào sẽ không đau nữa.” Hắn không còn xưng “Trẫm” nữa, lời nói cũng gần gũi hơn biết bao nhiêu.

  Ta rúc sâu hơn vào lòng hắn, cảm giác lạnh lẽo cô độc cũng nãy dần tan biến trong sự ấm áp từ người bên cạnh, ngay lúc này đây ta không muốn hắn rời đi chút nào.

  “Thuốc lang băm kê, uống mãi cũng chẳng hết bệnh, thần không uống nữa.”

  Vu Thuần Hy im lặng không đáp lại cũng không rời đi nữa. Trong đêm đen tĩnh lặng, mưa vẫn không ngừng rơi dịu dàng vỗ về vạn vật, còn bàn tay của hắn thì vỗ về tấm lưng hao gầy của ta.

  Hôm sau vừa mở mắt đã thấy đã thấy hắn chống tay nửa ngồi nửa nằm nghiêng đầu nhìn ta chăm chú, ánh nắng ban mai ngoài cửa sổ hắt ngược lên người hắn. Ta chỉ muốn mở miệng cảm thán một câu, con mẹ nó sao mà có thể đẹp đến thế cơ chứ.

  Ta mỉm cười nằm ngửa ra tránh khỏi cánh tay đang ôm của hắn, nhưng chưa gì đã bị hắn kéo trở lại gần: “Bệ hạ, người thế này là muốn thần phi lễ rồi.”

  Hắn bình tĩnh nhìn ra thách thức: “Vậy thì nàng phi lễ cho ta xem.”

  Câu nói của hắn vừa dứt, bàn tay háo sắc của ta như tên rời cung lập tức tiến về vạt áo trước ngực xộc xệch lộ ra vòm ngực rắn chắc của hắn. Ngón tay lả lướt trên làn da màu đồng, vuốt bên này một chút, chạm bên kia một tẹo. Đôi đồng tử màu trà của hắn lập tức lóe sáng lấp lánh như ngọc, đột ngột ngồi dậy buộc chặt áo lại, trông cứ như thiếu nữ nhà lành vừa bị ức hiếp vậy.

  “Phóng đãng thành thói!”

  Sáng hôm đó, theo bước chân rời đi của Vu Thuần Hy, tiếng cười của ta vẫn vang vọng không ngớt trong Hàm Long điện.

  Lạ là sau khi ta dùng xong bữa trưa rồi mà Vu Thuần Hy vẫn chưa trở về, chỉ có Hòa Trung quay lại hơn nữa còn dẫn theo một ông già bịt mặt mang hòm thuốc bằng gỗ đã bạc màu.

  Ta kéo Tiểu Kỳ hỏi nhỏ: “Trong cung có dịch bệnh gì à?”

  Tiểu Kỳ cúi mặt không chịu lên tiếng, Hòa Trung liền vội cắt ngang: “Vị này là thần y do Bệ hạ mời đến chữa bệnh cho cô nương.”

  Suốt cả thời gian chẩn bệnh sau đó, ba người bọn họ trông kỳ quái vô cùng. Tiểu Kỳ cứ đứng cúi đầu mãi, vị thần y đó thì không nói một lời nào chỉ viết những câu hỏi ra trên giấy, còn Hòa Trung thường ngày vẫn hay nói cười liến thoắng hôm nay cũng trông nghiêm trọng vô cùng. Đơn thuốc kê xong, cả ba lập tức xoay người rời đi, ta không kịp lên tiếng thì bọn họ đã mất dạng ngoài cửa.

   
  Chỉnh sửa cuối: 22/4/18
  New Day thích bài này.
  1. New Day
   Woaa, cuối cùng thì cũng đợi được đến khúc tình cảm. Muốn mòn mỏi xương cốt luôn này 8->8->.
    
   New Day, 17/4/18
 15. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Tình nồng tình đạm

  Ta nghe Hòa Trung kể mặc dù đã bình định được thiên hạ nhưng vấn đề hậu chiến tranh vẫn còn rất nhiều, cho nên từ lúc mở mắt sáng sớm tinh mơ cho đến tận tối muộn, Vu Thuần Hy vẫn ngồi bên cạnh án thu với một đống tấu chương cùng với thư báo cao ngập đầu.

  Vu Thuần Hy chăm chỉ bận rộn bao nhiêu thì ta càng rảnh rang biếng nhác bấy nhiêu, cả ngày đều nằm phơi mình ngoài hiên sưởi nắng. Đôi khi nhàm chán thì sẽ đi loanh quanh trong thư phòng của hắn, lướt qua kệ sách lớn chọn một quyển nào đó có nhan đề hoa mỹ một chút, nhưng chỉ mới đọc được vài chữ thì hai mí mắt đã muốn dính chặt lại vào nhau.

  Tuy nhiên có một lần, ta vô tình tìm thấy trong tập cổ phong của Bạch Cư Dị một bài giống tên ta ‘Hạ Vũ’. Vì rất phấn khích nên mặc dù nó dài tận ba trăm từ thì ta vẫn đọc một mạch hết sạch. Lúc đọc tới hai câu: ‘Vạn tâm xuân hy hy, bách cốc thanh ngải ngải’, ta liền hứng khởi lấy giấy bút ghi lại đồng thời khoanh tròn hai chữ ‘hy hy’ lại, miệng cứ lẩm bẩm mãi. Hóa ra đây chính là tên của Vu Thuần Hy, nghe rất vui tai.

  Buổi trưa khi Vu Thuần Hy trở về dùng bữa, ta đã quên mất phép tắc địa vị, liền nhanh nhảu gọi hắn: “Hy Hy! Về rồi đấy à!”

  Vu Thuần Hy ngẩn người ra, ánh mắt lướt về phía tờ giấy Tuyên Thành có nét chữ ta đặt trên bàn, liền hiểu ra. Hắn cầm tờ giấy lên nhìn qua một lượt rồi lên tiếng:

  “Chữ hy trong này mặc dù gần giống nghĩa với tên ta nhưng cách viết thì khác hoàn toàn.”

  Rồi hắn gọi ta lại gần, cầm bút viết ra tên của hắn: “Hy của ta là trong ánh bình minh, còn chữ hy kia có nghĩa là vui vẻ.”(1) Chữ của Vu Thuần Hy cứng rắn nhưng lại thanh thoát. Trong đầu ta bỗng nhiên hiện lên một nét chữ cũng cứng rắn như vậy nhưng lại vuông vức mạnh mẽ, ta không tài nào nhớ ra đó là của người nào.

  Vu Thuần Hy lại tiếp tục nói: “Còn nữa, chữ hạ trong tên nàng là mùa hạ, còn trong Hạ Vũ của Bạch Cư Dị lại là chúc mừng. Ta biết ngay là nàng sẽ hiểu nhầm mà.”(2) Hắn nhìn mặt ta ngơ ngác thì rõ mồn một, “nhưng mà Hy Hy cũng dễ nghe đấy chứ.”

  Vu Thuần Hy vòng tay khẽ kéo ta gần lại, đầu hắn cúi xuống, trán chạm vào trán ta, khẽ mỉm cười. Gần nửa năm nay ta đã quá quen thuộc với nụ cười này, vậy mà hễ nhìn thấy là trái tim lại không kìm được đập mạnh liên hồi. Màu trà sẫm trong đôi mắt hắn cứ dán chặt vào ta rất lâu, ta dám chắc lúc này hai má đã nóng bừng ửng hồng lên rồi: “Tên… tên của Bệ hạ nghĩa là gì?” Ta cụp mắt xuống né tránh.

  “Thuần hy chiếu diệp.” Giọng hắn êm như tiếng gió hạ lướt qua đầu ngọn cây ngô đồng rì rào bên tai ta: “Là mẫu thân đặt cho. Bà ấy rất thích ngước nhìn ánh bình minh xuyên qua những tán lá cây xanh mướt, những lúc ấy tia nắng sẽ giống như những giọt nước sáng lấp lánh rải nhẹ lên khuôn mặt hiền từ và vạt áo lụa thơm ngát của bà.”

  Những lời hắn nói nghe ra rất yên bình, mà thật ra ta cũng không cần phải tưởng tượng làm gì bởi vì lúc này đây ánh nắng ngoài kia thật sự đang chiếu lên vạt áo của hai chúng ta, trước mặt còn có một ánh nắng khác, thật là làm người ta chói mắt quá đi.

  Vu Thuần Hy cúi mặt xuống thấp hơn nữa, lần này không còn chỉ là trán chạm trán mà gần đến độ môi chạm môi luôn rồi. Trong lúc ta còn chưa kịp định thần lại, thì môi hắn đã nhanh nhẹn chuyển xuống cổ ta.

  Vì là mùa hè hơn nữa suốt ngày ở trong điện nên ta chỉ mặc y phục hai lớp đơn giản, Vu Thuần Hy chỉ cần gạt nhẹ một chút là đã tuột xuống.

  Ta không hiểu nổi rõ ràng là lúc nãy đang bàn về chuyện thi ca tên tuổi, thoắt một cái sao đã thành sói già ngấu nghiến thỏ con thế này. Được rồi, Vu Thuần Hy không già lắm mà ta thì cũng chẳng còn nhỏ dại gì cả. Nhưng ta phải thay mặt giai cấp thường dân thấp cổ bé họng đứng lên đấu tranh giành tự do từ tay địa chủ ác bá.

  “Bệ hạ... Bệ hạ... chúng ta... còn bài thơ...” Ta giãy giụa thoát ra nhưng chẳng là gì với sức lực nam nhân của hắn cả, hắn càng được thế đẩy ta ngã xuống long sàn.

  Hàm Long điện yên tĩnh chỉ có mỗi ta và hắn, cửa chính thì đóng mà cửa sổ nhìn ra vườn sau thì mở rộng. Hơi nóng cùng làn gió mát thi thoảng thổi qua hòa quyện vào nhau ùa vào bên trong điện, lưng ta dán vào đệm lụa mát rượi nhưng một khắc cũng không dám thả lỏng. Nam nhân bên trên cứ áp sát lại gần hơn, đôi mắt nheo lại sâu thẳm, cứ cười mãi chẳng hề bận tâm đến sự lúng túng của ta.

  “Hóa ra Tiểu Vũ thích nghe thơ à, vậy để ta đọc cho nàng. Nàng muốn nghe gì, Kinh Thi(3) trước nhé!” Tay hắn nhanh nhẹn rút dây buộc thắt lưng của ta, hơi thở gần kề bên tai: “Xuất kỳ đông môn, hữu nữ như vân. Tuy tắc như vân, phỉ ngã tư tồn. Cảo ỳ kỳ oán, liêu lạc ngã vân.”

  (Bước ra khỏi cửa đông, lắm cô thiếu nữ sắc dung mặn mà. Tuy nhiều đẹp đẽ thướt tha, chẳng hề lưu luyến lòng ta chút tình. Vợ ta áo trắng khăn xanh, làm ta vui thích riêng mình yêu thương. – Bản dịch của Tạ Quang Phát.)

  Ta cựa quậy lần cuối trước khi rơi vào nanh vuốt của hắn: “Nhưng thần không phải là thê tử của người.”

  “Trẫm chưa từng nói không, ai dám phủ nhận.” Áo ngoài vừa rớt xuống, áo trong đã bị cởi ra lúc nào không hay. Bàn tay Vu Thuần Hy có chút thô ráp, phủ lên từng tấc da thịt trên người ta, bàn tay đó đi đến đâu đều khiến ta muốn vùng dậy bỏ chạy.

  Khi hắn chạm đến bắp đùi thì ta chẳng khác nào con cá nằm trên thớt hết đường trốn được rồi, nhưng hắn đột ngột dừng lại, bàn tay nóng hơi ướt mồ hôi áp lên những vết sẹo chằng chịt dữ tợn trên da thịt ta.

  Lần đầu tiên nhìn thấy chúng, ta từng ngạc nhiên hỏi Tiểu Kỳ, nàng ấy nói rằng đó là do ta tự dùng dao đâm vào chân, nhưng khi ta hỏi nguyên do nàng ấy lại lắc đầu không biết.

  “Có còn đau lắm không?” Ta rõ ràng nhìn thấy ánh mắt hắn rất giận dữ giống như người bị thương là chính hắn vậy.

  Ta lắc đầu: “Chẳng phải nói thần sẽ không bao giờ thấy đau được nữa rồi sao.”

  Hắn ngẩng đầu tha thiết nhìn ta: “Nhưng ta đau...”

  Ta suýt cảm động với tấm lòng nhân từ bác ái của Hoàng đế Bệ hạ nhưng ta đã quá ngây thơ rồi. Vu Thuần Hy rõ ràng là tên lừa bịp trắng trợn, miệng thì nói lời ngọt mà tay vẫn không ngừng hoạt động bóc lột dân đen là ta đây.

  “Thật ra, so với Kinh Thi, ta vẫn thích thơ của Đông Lang tiên sinh(4) hơn.” Tên này đổi đề tài không thấy ngượng mồm à?

  “Đông Lang tiên sinh là ai vậy?” Ta lại bị trí tò mò bị thôi thúc ngay lập tức quên mất tình hình nguy hiểm của bản thân lúc này. Mắt hắn tràn ngập ý cười, lúc đó ta vẫn chưa có con mắt tinh tường phân biệt được nụ cười đó có bao nhiêu phần tà ác của địa chủ áp bức dân lành.

  Thế là hắn đọc ta nghe thơ của ông ta: “Tấn thừa hương cảnh vân già ngẫu. Phấn trứ lan hung tuyết áp mai.”

  (Tóc buông xuống cổ che ngó sen. Phấn thoa ngực tựa mai trên tuyết.)

  Ta trợn tròn mắt kinh ngạc, trên đời này mà cũng có loại thơ như vậy nữa sao. Vu Thuần Hy lại cúi xuống hôn ta lần nữa, lần này mạnh mẽ và đắm chìm hơn trước.

  Trong mơ màng, hắn dịu dàng xiết chặt lấy ta, khe khẽ đọc những câu thơ đầy màu sắc như trong một vùng đất lạ mà ta chưa từng biết đến. Lần đầu tiên trong đời, ta cảm thấy có chút khác lạ khó chịu, lại có chút phấn khích vui vẻ không ngừng.

  Công cuộc vùng lên chỉ mới bắt đầu mà đã bị đàn áp dữ dội, hơn nữa quân ta lại còn bị địch đánh đến không còn một manh giáp, chỉ biết ngậm ngùi nằm rũ rượi, nước mắt uất ức tuôn rơi.

  Ta muốn mắng người nhưng chỉ dám úp mặt thì thầm, Hoàng đế Bệ hạ là nam nhân thối!

  Lúc mở mắt ra, trong ngoài Hàm Long điện đã thắp đèn sáng rực, trăng lên cao tròn vo như bánh trôi nước. Nói đến đây ta sực nhớ ra hình như cả ngày hôm nay vẫn chưa bỏ được một hạt cơm vào bụng, vừa nghĩ đến nó đã ngay lập tức đánh trống biểu tình. Ta lò mò ngồi dậy, lấy tay đỡ cái lưng ê ẩm, không kìm được than một tiếng. Vu Thuần Hy ngồi ở cuối giường đang chăm chú đọc sách, nghe được tiếng động thì quay lại, hai ánh mắt giao nhau hắn liền lập tức cười mỉm. Hôm nay hắn có vẻ rất vui, cứ cười hoài cười mãi, có khi gộp cả nửa năm từ khi ta quen biết hắn cho tới bây giờ cũng chưa nhiều bằng.

  Ta kéo y phục vương vãi bên cạnh mặc vào, trừng mắt nhìn hắn: “Bệ hạ cứ cười tủm ta tủm tỉm như thế làm gì, trông chẳng quen mắt tí nào, lạnh lùng một chút cho thần xem đi.”

  Trước lời vô phép của ta, hắn không những không nghiêm phạt mà còn tùy ý để tiếng cười bật ra thành tiếng, trầm ổn vang vọng khắp điện, đuôi mắt cũng cong lên rõ rệt. Khỉ thật, cứ mãi thế này thì có ngày ta sẽ nghiện nhìn hắn cười mất, lúc đó lại không muốn về nhà mẹ đẻ nữa thì quá mất mặt rồi.

  Ta liếc nhìn quyển sách trên tay Vu Thuần Hy, hình như trước giờ chỉ thấy hắn đọc tấu chương và thư chiến là nhiều, bởi không có nhiều thời gian rảnh rỗi để ngâm thơ hay đọc truyện.

  “Bệ hạ đang đọc gì thế? Là thơ của Đông Lan tiên sinh à?” Nếu thật sự là vậy thì có thể cho ta mượn vài quyển không, giữa rừng hoa thanh nhã Lý Đỗ Nguyên Bạch thì bút pháp này đúng là nét chấm phá... ừm, khá can đảm.

  “Là Bản sinh kinh, nói về tiền kiếp của Đức Phật.” Hắn rót một chén trà đưa cho ta.

  Ta không ngờ là hắn cũng tín Phật. Thường thì kẻ làm vua lúc nào cũng muốn đứng trên vạn người, đối với thần phật rất ít khi kính nể vì sợ sẽ mất đi ngôi vị chí tôn trong lòng dân chúng.

  “Từ khi nàng hôn mê không tỉnh, Trẫm đã tìm đủ mọi phương cách nhưng đều không có hiệu quả. Lúc đó trên Nam Sơn có một ngôi chùa chỉ dựng duy nhất một bức tượng Phật Tổ cao mười trượng, nghe nói rất linh thiêng, ai đến cầu xin đều thành hiện thực. Trẫm bí mật xuất cung đến đó, đã đấu một trận rất lâu với Đức Phật. Trẫm cầu xin Ngài ấy cho nàng tỉnh lại, nếu Ngài ấy đã để cho Trẫm gặp nàng thì nhất định sẽ không nhẫn tâm khiến Trẫm đánh mất nàng. Trẫm… đe dọa nếu Ngài ấy không chịu thực hiện thỉnh cầu này, thì sẽ rêu rao cho toàn thiên hạ biết Ngài ấy vốn chẳng hề từ bi chút này, rồi dân chúng sẽ không một ai đến thắp hương dâng lễ nữa, Ngài ấy cũng sẽ giống Trẫm, cô độc một đời.”

  Những gì hắn nói không cảm động đến nỗi khiến ta phải rơi lệ, nhưng khi nghe bốn chữ cuối ta lại thấy man mác buồn. Ta gạt cảm xúc yểu điệu nhất thời đó qua một bên, giả vờ nghiêm trọng nhìn hắn.

  “Đức Phật trên cao sẽ nghe thấy đấy, Bệ hạ lại dám nói như vậy.”

  “Cho nên khi nàng thật sự tỉnh lại rồi, Trẫm đã đích thân đến tạ lỗi với Ngài ấy, còn chúc Ngài ấy vĩnh viễn có được sự thờ kính của dân chúng.” Hắn ra vẻ tự hào giống như đứa trẻ đang khoe khoang việc tốt của mình vậy.

  “Lỡ như Ngài ấy không chịu tha thứ cho Bệ hạ thì sao?”

  “Ngài ấy tất nhiên là tha thứ rồi, nếu không sao lại mỉm cười với Trẫm được.”

  “Trên đời này làm gì có cái tượng Phật nào không cười chứ!”

  Ta nhịn không được bật cười thành tiếng, cái dáng vẻ đe dọa lúc nãy cũng bay biến sạch sành sanh. Bây giờ mới phát hiện ra chỉ có mặt dày hơn nữa chứ không thể có mặt dày nhất.

  Tối hôm đó kẻ tham công tiếc việc như Vu Thuần Hy lại chịu gác tấu sớ qua một bên để ở lại ăn cơm cùng với ta. Có Hoàng thượng ở đây đương nhiên thực đơn của Ngự thiện phòng cũng phong phú hơn hẳn, ta được phép gọi bao nhiêu món tùy thích, một bàn nào là chân giò tẩm mật, cá xào ớt cay, tôm bọc long bào, canh đầu cá… tràn ngập.

  Ta nghĩ thật ra sống với địa chủ cường hào, ngoại trừ việc hàng ngày đều bị cật lực “cày bừa” ra, thì đãi ngộ cũng không tệ một chút nào.

  Sau đó ta liền hối hận không thôi vì đã trót không tham lam đưa yêu cầu cao lên một chút nữa.

  Bữa tối vừa chấm dứt, Tiểu Kỳ bưng cho ta một chén trà tiêu hóa, trà còn chưa kịp phát huy tác dụng, Vu Thuần Hy lại dở chứng dư thừa năng lượng đòi “đánh trận” tiếp. Kết quả là bao nhiêu thức ăn đều trôi tuột vao hư không, phí hoài công sức đánh chén như hổ của ta.

  “Không được! Thần phải đòi công đạo!” Ta túm chăn đá một cú ngay lúc hắn đang chuẩn bị đi ngủ.

  Hắn nắm chân ta đặt qua một bên, xoay người ôm lấy ta, nhỏ nhẹ bên tai: “Công đạo gì?”

  Ta hùng hổ đẩy hắn ra: “Nếu chỉ vì một bàn thức ăn mà thần chịu để Bệ hạ ức hiếp dài hạn thế này thì còn đâu mặt mũi mà nhìn thiên hạ, cha nhất định sẽ rất xấu hổ về thần.”

  Hắn lại mặt dày sáp lại: “Vậy nàng muốn gì?”

  Hai mắt ta sáng lên, cướp lấy thời cơ ngàn năm có một, đưa ra điều kiện tốt một chút, nếu không được thì còn có thể giảm xuống: “Thần muốn đi chơi!”

  “Vài hôm nữa hết bận việc, Trẫm sẽ dẫn nàng dạo phố.”

  Ta không ngờ hắn đồng ý ngay lập tức, ngớ người ra vì bị hố.

  “Không phải... không phải... Ý thần là xuất cung đi... thảo nguyên. Đúng rồi, đi thảo nguyên cưỡi ngựa.”

  Vu Thuần Hy nghe vậy liền mở đôi mắt còn mơ màng vẻ biếng nhác ra, nhìn ta chăm chú, rồi thở dài. Ta hơi thấp thỏm trong lòng, nghĩ không lẽ điều kiện này hơi thái quá, ai ngờ hắn lại hỏi.

  “Nàng thật sự muốn đi thảo nguyên?” Giọng điệu ba phần thắc mắc bảy phần ngẩn ngơ.

  Ta gật đầu chắc nịch, dù sao cũng đưa một chân lên thuyền rồi bây giờ muốn rút cũng không được. Hơn nữa ta vẫn chưa lấy lại được trí nhớ, có những địa danh nào khác hay không cũng chẳng biết được.

  Nhưng biểu cảm của Vu Thuần Hy có vẻ như không thích thú cho lắm, chẳng lẽ hắn từng bị ngựa đá ở đấy, hay là bị cô gái chăn cừu xinh đẹp nào đó từ chối cũng nên.

  “Hoàng thượng không thích à?” Ta rụt rè hỏi, hỏi xong lại thấy ngượng ngùng vô cùng, việc gì phải quan tâm đến hắn chứ, đây là lợi ích của ta mà.

  Hắn dịch người cúi xuống nhìn khuôn mặt ta cố giấu sau lớp chăn lụa, trán hắn chạm vào trán ta, vòng hai tay kéo ta lại gần hơn: “Tiểu Vũ đầu gỗ mà cũng có lòng quan tâm Trẫm ghê. Được rồi, chuẩn tấu cho nàng đấy.”

  Chú thích:

  (1) Hy trong tên Thuần Hy là: 曦, Hy trong hy hy là: 熙

  (2) Hạ trong tên Hạ Vũ là: 夏, Hạ trong tiêu đề thơ Hạ vũ của Bạch Cư Dị là: 賀

  (3) Kinh Thi: là một bộ tổng hợp thơ ca dân gian và cung đình chủ yếu nói về tình cảm gia đình và nam nữ, được Khổng Tử sưu tập. Trong thời Chiến Quốc, Kinh Thi được coi là sách mà ai cũng phải học khi khởi đầu: “Không đọc Kinh Thi thì không biết nói” – Khổng Tử.

  (4) Đông Lang tiên sinh: nhà thơ thời Đường, Hàn Ốc

   
  Chỉnh sửa cuối: 2/6/18
  New Day thích bài này.
 16. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Vô thanh vô tức
  (Không âm thanh, không hơi thở)

  Qua tháng sáu, trời mới sáng sớm đã nắng gắt chói chang, nóng đến mức dù bốn góc điện Hàm Long đã đặt khá nhiều băng khối nhưng ta vẫn luôn trong tình trạng mướt mồ hôi, miệng lảm nhảm nóng suốt ngày.

  Vu Thuần Hy giữ đúng lời hứa lúc trước, ngày đêm thu xếp công việc chồng chất đâu vào đấy để có thể đưa ta đi chơi.

  Trong xe ngựa ngột ngạt, tốc độ thì chậm rì tốn hơn một ngày mới đến nơi.

  Ta vén màn cửa sổ xe nhìn ra bên ngoài: “Chúng ta đi đâu vậy?”

  “Xuống Kha Kỳ phía Nam, thảo nguyên ở đó khí hậu mát mẻ hơn.” Vu Thuần Hy không rời mắt đáp lại.

  Ta ngồi không chẳng có việc gì làm, chỉ có thể nhìn Vu Thuần Hy dựa vào thành đọc tấu chương. Ban đầu chỉ là cố ý nhìn, lúc sau đã thành ngẩn người, tầm mắt lười nhác dời đi.

  Nam nhân trước mặt mới đó mà đã ở bên cạnh ta gần nửa năm rồi, bộ dáng hắn hàng ngày đều xuất hiện trước tầm mắt ta. Có những lúc nghiêm nghị làm việc, có những lúc cười nói mặt dày chọc ghẹo ta, có lúc lại dùng đôi mắt màu trà chăm chú nhìn ta lo lắng.

  Ta thường giật mình thức giấc vì những cơn ác mộng mơ hồ, hoang mang vì không phân biệt được nổi hiện tại và quá khứ, mọi điều xung quanh đều trở nên thiếu chân thật tựa như chỉ mình ta tạo ra nó. Những đêm dài đằng đẵng đó, chỉ có vòng tay và hơi thở nồng đượm mùi trà của người trước mặt là thật. Hắn rõ ràng biết rằng ta vốn chẳng hề cảm nhận được đau đớn da thịt nhưng luôn lo lắng hỏi ta có đau đầu không, có khó thở không.

  Lúc trước cứ mãi trách móc người cha không nhớ mặt của mình, vì sao lại viết cái cam kết dở hơi để tống ta ra khỏi nhà. Nhưng ta đã kịp nhận ra mắt nhìn người của ông không tệ một chút nào, thế mà cũng kiếm được Kim Quy Tế (1), hơn nữa còn là vàng thật đặc ruột chứ không phải loại vàng chỉ dát ngoài vỏ. Cha à, cả đời này con gái chắc chắn không sợ chết đói rồi.

  Vu Thuần Hy không thể chịu nổi ánh mắt chăm chú lại còn nụ cười hám lợi của ta, cuối cùng cũng đặt tấu chương qua một bên, chống nạnh nhìn lại ta. Nhìn rất lâu đến mức ta còn tưởng hai chúng ta đang đấu mắt với nhau. Đấu cũng được nhưng hai mắt ta sắp lòi ra đến nơi rồi, lại không muốn thua hắn, thế là nhổm người dậy hôn một cái lên gương mặt hắn.

  “Phóng đãng!” Hắn đâu phải chưa từng thấy ta phóng đãng, miệng thì chê mà mắt trà cong lên đầy ý cười. “Là ai trước đó chê Trẫm nam nhân thối. Dám dối Vua, Trẫm đổi ý rồi, không đi nữa. Hòa Trung, hồi cung!”

  Vu Thuần Hy rõ là tên thù dai, hơn nữa còn có đôi tai rất thính, hôm đó giọng nói chỉ như tiếng kiến bò trên nền gạch vậy mà cũng bị hắn nghe thấy.

  “Hoàng thượng đúng là nam nhân nhưng không phải là nam nhân thối.” Ngửi ngửi hắn như chó đánh hơi, rồi tròn mắt ngạc nhiên: “Rõ ràng là nam nhân thơm ngát mà!”

  Vu Thuần Hy bật cười thành tiếng, thanh âm trầm thấp dễ chịu như tiếng sáo trúc. Nói hắn là nam nhân thối vẫn còn nhẹ lắm, hắn rõ ràng là hôn quân chỉ thích nghe lời nịnh nọt. Mà gian thần ta đây chẳng có binh mã gì cả, chỉ có cái lưỡi uốn ba tấc làm hài lòng cấp trên là hắn.

  Hòa Trung ngập ngừng nãy giờ mới lên tiếng: “Vậy Bệ hạ, vẫn đi tiếp hay là hồi cung.”

  Tên ngốc chẳng biết đoán ý gì cả, ta vươn cổ vịt ra nạt hắn: “Tất nhiên là đi tiếp rồi, cẩn thận chậm trễ việc vi hành của Hoàng thượng thì đầu ngươi sẽ bị mang ra gánh xiếc tung hứng đấy.”

  Hòa Trung ấm ức nhưng một từ cũng không dám cãi lại, may mà hắn biết thức thời, ai bảo người chống lưng cho ta là Hoàng Đế Bệ hạ.

  Mặt trời vừa lặn, xe ngựa đã kịp dừng lại bên cạnh gác Hoành Tân.

  Ban đầu ý định xây một tòa cung vi hành ở đây, mặc dù không lớn bằng cung ở Đế đô nhưng cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên sau chiến tranh, vì Vu Thuần Hy đã miễn thuế ba năm, hơn nữa còn rất nhiều nơi phải xây dựng phục hồi lại nên quy mô của cung bị giảm xuống thành gác, tránh tiêu hao tiền của và sức lực.

  Buổi tối mùa hè trên thảo nguyên mát rượi, gió thổi theo nhịp qua những tán cây cao ngất không tên. Bầu trời tựa như cao đến vô tận và nối dài không ngừng, chỉ cần ngẩng đầu lên là có thể thấy hằng hà sa số những vì sao to nhỏ đan kết chằng chịt như lưới, chụp lên đầu mỗi ngôi nhà căn lều ở đây.

  Vu Thuần Hy vừa mới đến đã phải đón một loạt quan lại địa phương đến tham kiến, đến giờ gian nhà trên vẫn còn ồn ào tiếng cười nói. Ta nhìn không thuận mắt những gương mặt xa lạ lần lượt vào ra nói lời hoa mỹ giả tạo, lặng lẽ chuồn ra ngoài sân đứng đón gió đêm.

  Vì khí hậu khô lại khắc nghiệt nên ở đây chẳng trồng được nhiều loài hoa. Hai bên đường đi đến đây đều là hoa dại màu tím trắng nhỏ xíu, không khí bất kể ngày đêm đều mang theo một mùi cỏ tươi hăng hắc nhưng dễ chịu vô cùng.

  Tường nhà không cao quá đầu, nhà cửa không sát cạnh như trong kinh. Nhà cửa cũng như con người, cởi mở phóng khoáng, không cần phải đeo mang trên mình những chiếc mặt nạ.

  Ban ngày người dân chăn gia súc trồng vài loại cây lương thực, đến chiều tối lại đốt lửa ca hát nhảy múa. Phụ nữ khâu vá, đàn ông cày bừa, lũ nhỏ rượt đuổi trên đồng cỏ, chẳng ai giàu có dư dả nhưng đuôi mắt luôn cong cong nét cười.

  Vu Thuần Hy để quân lính ở lại trong gác Hoành Tân, chỉ dẫn ta cùng với Tiểu Kỳ và Trung Hòa ra ngoài. Hơn nữa chúng ta chỉ mặc đồ người Phù bình thường nên bọn họ không biết người tới là Hoàng thượng.

  Bên đống lửa phía trước căn lều mái vòm, người đàn ông mặc y phục đặc trưng của Kha Kỳ, ngồi ôm một loại đàn có hình dáng rất lạ, khi gảy vang lên âm thanh vừa trầm bổng nhưng lại trong trẻo vang xa như tiếng suối. Xung quanh có người nhảy múa những điệu lạ lùng, lời hát của họ là một loại ngôn ngữ mà ta không thể hiểu được, Vu Thuần Hy nói rằng đó là tiếng Ô của người Kha Kỳ.

  Ta kéo tay hắn ra nhảy múa cùng bọn họ nhưng hắn chỉ lười nhác nhắm mắt ngồi bên cạnh đống lửa sưởi ấm. Ban đầu còn khoa tay múa chân loạn xạ lên nhưng dần ta cũng bắt nhịp được, di chuyển theo vòng tròn hòa cùng mọi người. Đột nhiên một người phụ nữ da ngăm sương gió nhưng rắn chắc tiến lại gần, buộc vào cổ tay ta một chiếc vòng làm bắng lông cừu kéo sợi, nhuộm xanh đỏ đan cài vào nhau. Sau đó lại đặt vào tay ta một chiếc khác giống như vậy nhưng to hơn, bà ấy nói gì đó ta không nghe rõ nhưng tay chỉ về Vu Thuần Hy đằng xa, hóa ra là tặng cho cả hắn nữa.

  Ta định mang vòng chạy ra khoe khoang với Vu Thuần Hy, thì thấy hắn ngồi yên lặng hướng mắt về phía bọn trẻ đang chơi đùa gần đó. Thấy ta đến gần thì hơi dịch qua một bên để cho ta ngồi xuống, hắn nhẹ nắm lấy bàn tay lạnh buốt của ta.

  “Có người tặng thần cái này.” Ta lắc lắc cổ tay trước mặt hắn, cười nói. “Bà ấy còn tặng Hoàng thượng một cái nữa.” Ta kéo cổ tay hắn, tỉ mỉ buộc vào rồi xoay qua xoay lại ngắm nghía thành quả.

  “Sau này ở ngoài cứ gọi tên ta là được, để mọi người biết lại mất tự nhiên.” Ban đầu ta không hiểu ý hắn, sau này nhìn thấy bất kỳ nơi đâu mà hắn đến, nếu lỡ gặp phải quan lại thì kiểu gì cũng quỳ gối lễ lượt phức tạp.

  Vu Thuần Hy là một con lừa chính gốc, từ lúc đến đây ngoại trừ ăn ngủ thì chỉ ngồi trong lều phê duyệt tấu chương. Ta đến đây rõ ràng là để vui chơi chạy nhảy vậy mà phải ngồi ủ ê một chỗ vì hắn.

  Sáng sớm tinh mơ, sau khi giày vò ta một trận, Vu Thuần Hy kéo chăn lại phủ lên người ta rồi thì thầm vào bên tai.

  “Ta chuẩn bị ngựa rồi, một lát nữa sẽ có người dẫn nàng xuống dưới bản làng bên dưới.”

  Ta nghe thấy thế thì phấn khởi quay người lại, hào phóng vòng tay ôm hắn một cái, bao nhiêu mỏi mệt lúc nãy tan biến hết sạch. Ta trở người dậy, nhanh chóng rửa mặt mặc y phục vào, rồi chạy vội ra ngoài.

  Đồng cỏ bát ngát nhìn về phía tận chân trời cũng không có điểm dừng, toàn bộ đều là giang sơn mà Vu Thuần Hy chinh chiến trên lưng ngựa dành được. Vó ngựa vung cao không ngần ngại e dè tiến bước dài về phía trước.

  Cả ngày hôm đó, ta tựa như đã cưỡi ngựa qua cả ngàn lần rồi. Tóc xõa tung rối bù trong làn gió đậm mùi cỏ mới, chân mang giày da dê của người Kha Kỳ, thúc hai bên hông ngựa nhịp nhàng.

  Làng của người Kha Kỳ có rất nhiều lều vải lớn màu trắng như sữa dê mới vắt ra, họ thêu chỉ màu bên ngoài lêu, bên trong sắp đặt bàn ghế tủ giường đơn giản. Xung quanh là cánh đồng trồng lương thực và chuồng nuôi gia súc, ở đây cũng có mấy nhà trồng tử hòe trước lều.

  Hoa hòe nở rợp một khung trời. Khi những giọt mưa đầu tiên của mùa hè cuối cùng cũng xuất hiện, những cái chạm khẽ với mưa làm từng chùm hoa đung đưa nghiêng ngả, giống như nhân gian say sưa trong men rượu ủ.

  “Trước sân trồng hòe, tháng Năm hoa nở, hương thơm thoang thoảng đầy lồng ngực.” Ta quay sang Tiểu Lương, người dẫn đường mà Vu Thuần Hy tìm giúp ta, “Ta không biết ở đây cũng có trồng hòe nữa đấy.”

  Tiểu Lương mặc dù là người Kha Kỳ nhưng lại biết một chút tiếng Hán, cha hắn cũng là người Hán đến đây cưới vợ sinh sống làm ăn.

  “Người Kha Kỳ lấy nụ hoa hòe sao khô cùng với một số loài hoa khác làm thuốc giúp thanh chỉ huyết, thanh nhiệt, bổ huyết và trị nhức đầu. Cũng có thể trang trí vòng hoa hay nấu ăn nữa.”

  Trong đầu ta bỗng hiện lên hình ảnh thành lũy khói bụi mịt mờ, cành hòe xơ xác trước sân nhà ai, xung quanh lại tràn ngập tiếp la hét và tiếng kim loại chạm vào nhau nảy lửa. Ta không nhớ ra rốt cuộc mình đã nhìn thấy cảnh này ở đâu.

  “Trong kinh cũng trồng rất nhiều tử hòe nhưng chủ yếu là vì bọn họ cho rằng sẽ mang tài lộc vào nhà mình thôi.”

  Tiểu Lương dẫn ta đi rất nhiều nơi của người Kha Kỳ, mặc thử quần áo của họ, ăn thử những món ăn họ nấu. Tới tận khi mặt trời sắp vụt tắt đằng sau những ngọn đồi thoai thoải, ta mới nuối tiếc leo lên lưng ngựa quay về gác Hoành Tân.

  Từ đằng xa đã thấy Vu Thuần Hy đứng đợi trước cổng, đèn lồng hắt lên dáng người cao lớn vững chãi, trên tay hắn cầm áo khoác của ta, mặc dù thấy ta cưỡi ngựa đến nhưng chân vẫn bước về phía này. Ta ghìm cương ngựa đưa tay ra nắm lấy ta hắn nhảy xuống ngựa, không kìm được vui vẻ gọi một tiếng.

  “Hy Hy!”

  Mùa hạ gieo giống đến mùa thu thu hoạch. Những đêm hè, Vu Thuần Hy thường dẫn ta tham gia lễ hội của người Kha Kỳ, chúng ta lúc đó chỉ tựa như một gia đình khá giả bình thường đến đây để vui chơi. Ta sẽ gọi tên của hắn, sẽ bỏ đi cái xưng hô quân thần xa cách. Hắn sẽ tự tay nước thịt dê cho ta ăn, sẽ giúp ta chải tóc mỗi sáng. Ta sẽ vì hắn mà học cách làm bánh nếp hoa hòe Kha Kỳ, hắn sẽ vì ta mà dù không thích đồ ngọt cũng vui vẻ ăn hết. Hắn dù tham công tiếc việc đi đâu cũng mang tấu chương theo, nhưng sẽ vì ta mà đứng đón trước cổng mỗi tối. Chúng ta cùng uống trà, ta nghe hắn đọc thơ, hắn nhẫn nại ngồi nghe ta lan man về những chuyến đi chơi, về tiếng Ô khó học ra sao, về chuyện ta đổi chiếc vòng ngọc hắn tặng để lấy một bộ váy Kha Kỳ.

  Khi mưa hạ bắt đầu dày thêm, ta ngẩn người ngồi nhìn ra cửa sổ cả ngày cũng không thấy đói bụng. Ta nghĩ có lẽ là vì tên ta có ý nghĩa gì đó gắn liền với những cơn mưa này, cho nên càng nhìn lại càng thấy thân thuộc, phảng phất đâu đó một chút đau lòng bồn chồn khó tả.

  Trong một buổi chiều khó tả như vậy, Vu Thuần Hy buông bức thư đang đọc dở trên tay xuống, bước đến bên cạnh, đặt vào tay ta một mảnh ngọc. Chất ngọc mát rượi như nước mưa, mặt ngọc nhẵn mịn không chạm trổ cầu kỳ, chỉ có đường vân xanh nhạt như màu trời giữa tầng tầng lớp lớp mây trắng. Nút thắt bằng chỉ đỏ hình con cá nhìn qua thì đơn giản nhưng lại rất tỉ mỉ. Ta thôi ngẩn người, ngón tay mân mê viên ngọc và con cá hồi lâu.

  “Quà sinh thần của nàng.” Vu Thuần Hy nhìn ta có chút lo lắng, không lẽ hắn lại sợ ta không chịu nhận quà. Nếu bình thường ta chỉ cần có ý chê bai thì chắc chắn hắn sẽ ra oai thị phi, dọa hôm nay sẽ trở về kinh không chơi bời gì nữa.

  “Nhưng sinh thần của ta tận tháng Chạp mà?” Ta nghe Tiểu Kỳ bảo như thế.

  “Là quà sinh thần năm trước, lúc đó nàng... ta bận bịu quá nên quên mất.” Tay hắn bao bọc lấy bàn tay đang cầm mảnh ngọc của ta, hơi thở man mát vương vít quanh mũi. “Nàng có thích không?”

  Ta đáp nhỏ, âm thanh chỉ vang trong cổ, không biết tiếng mưa tí tách ngoài kia có vô tình át mất hay không.

  “Để ta đeo cho nàng.” Ta cứ thể ngẩn ngơ nhìn Vu Thuần Hy bế ta ngồi lên đùi, chậm rãi buộc sợi chỉ đỏ trên mảnh ngọc vào bên lưng váy. Màu lam của váy càng làm nổi lên những đường vân mảnh như tơ của ngọc.

  Bên ngoài đã dần ngừng mưa hẳn, nhưng những phiến lá xanh mướt trĩu nặng nước, đôi khi nghiêng mình đổ xuống cành thấp hơn, cứ như vậy cho đến khi dòng nước nhẹ nhàng chạm vào mặt đất vỡ tung trong thầm lặng.

  Trời đêm quang đãng, sao lên đầy như cát trên biển. Ta nhận ra cỏ đã thôi tỏa mùi hăng hắc, cũng không có mùi củi gỗ cháy âm ỉ trong lửa như mọi khi, có lẽ người Kha Kỳ không ca hát nhảy múa. Sự im ắng lạ lùng này khiến ta cứ thấy thiêu thiếu điều gì đó.

  Đêm nay, trong sự thầm lặng của nhân sinh, vạn vật âm thầm sinh sôi nảy nở kiên trì và đều đặn.

  Sao tỏ trăng mờ. Búi tóc xõa tung. Áo gấm chảy dài.

  Chú thích:

  (1) Kim Quy Tế: con rể vàng, con rể giàu có đem lại vinh hiển cho nhà vợ.

  P/s: Dạo vừa rồi tớ bận ôn kiểm tra và thi nên không có thời gian viết chương mới, mặc dù bây giờ vẫn chưa thi xong nhưng tớ sẽ cố gắng đăng chương mới ngay khi hoàn thành nhanh nhất có thể. Mong các bạn thông cảm.

   
  Chỉnh sửa cuối: 30/6/18
 17. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Hy hy ấm áp

  “Hy Hy, chúng ta về cung đi.” Ta nói khe khẽ, nhìn bàn tay đang định gắp cái bánh nếp hoa hòe thứ hai khựng lại giữa không trung.

  “Sao thế, không phải lúc chiều vẫn còn chơi rất vui hay sao?” Vu Thuần Hy nhìn ta thắc mắc, vẫn đưa nốt cái bánh đang gắp dở lên nhai nuốt, sau đó nói tiếp: “Nàng còn bảo người Kha Kỳ có rất nhiều món còn chưa học xong mà.”

  Ta rót cho hắn chén trà, tầm mắt lướt qua đống văn kiện trên thư án, từ ngày đến đây nó chỉ có dày thêm chứ không hề giảm bớt.

  Từ sáng sớm hôm nay ta đã theo Tiểu Trương xuống làng, dành cả ngày chăm chỉ giã bột hái hoa nhồi bánh. Nghe thì đơn giản thế thôi, nhưng tới khi làm mới thấy còn khó hơn là học thuộc Tứ Thư Ngũ Kinh nữa. Lần đầu tiên thì bột bánh cho quá nhiều nước, lần thứ hai thì lại quá khô, bánh còn chưa chín mà lớp ngoài đã vỡ ra hết cả, đến lần thứ ba thì mới tạm gọi là thành công. Loay hoay mãi còn tưởng lúc xong thì trời đã tối rồi, thế mà lúc cho bánh vào hộp chỉ mới qua giờ Thân một chút. Mà ta là kiểu người thiếu kiên nhẫn vô cùng, nên lập tức ôm hộp bánh bỏ lại Tiểu Trương ở phía sau, nhanh chóng phi ngựa về khoe với Vu Thuần Hy.

  Bởi vì về sớm hơn mọi lần lại không nói trước, cho nên hắn không hề biết mà ra đón ra. Ta giao ngựa lại cho người hầu, rón rén đi về phía thư phòng định tạo bất ngờ cho hắn, thì đột nhiên bên đó vang lên tiếng quát đầy tức giận.

  “Trẫm không cho phép bất kỳ ai xen vào giữa Trẫm và nàng ấy. Nàng phải biết giới hạn của mình!”

  Ta giật thót cả mình suýt thì đánh rơi luôn cả hộp bánh nếp. Cũng thật lâu rồi mới thấy Vu Thuần Hy nổi giận như vậy, rốt cuộc là ai ngu ngốc đi chọc hắn thế chứ, rõ là ăn no ấm cật dậm dật đủ trò mà. A! Câu này dùng như vậy hình như có hơi sai sai?

  Ta thấy một dáng người cao nhưng khá mảnh mai, hắn mặc áo giáp bạc bên hông trái giắc kiếm. Lạ một cái là hắn lại đeo mặt nạ che kín hết chỉ chừa đôi mắt phượng có chút u buồn. Ta đoán chắc hắn là tướng quân dưới trướng của Vu Thuần Hy.

  Hắn cứ đi qua ta mà không thèm liếc mắt hay chào hỏi lấy một câu, thật là mất lịch sự.

  Đương lúc ta phân vân không biết có nên vào trong hay không, lỡ như không may Vu Thuần Hy vẫn còn giận dữ thì ta chẳng khác nào là người đổ vỏ cho cái tên đeo mặt nạ ăn ốc kia.

  “Có thể nói chuyện một chút được không?” Bỗng dưng phía sau vang lên giọng nói, ta không ngờ tên đeo mặt nạ nhìn hung dữ như vậy lại có giọng nói khá thanh thoát.

  Bọn ta đi đến một đình nghỉ ở vườn Đông tiền viện.

  Đứng trước một người cao lớn hơn mình gần một cái đầu, trong khi hắn trong có ý định ngồi xuống ghế, ta, một người rất lịch sự, đành phải đứng nói chuyện với hắn.

  Ta phát hiện nãy giờ hắn vẫn luôn nhìn chằm chằm vào cái hộp trong tay mình, ta thầm nghĩ không phải chuyện hắn muốn nói là xin ta vài cái bánh nếp đấy chứ. Quả nhiên hắn nhìn thấy vẻ mặt keo kiệt nhăn nhó của ta thì đành dời mắt ra khỏi nó, đằng hắng một tiếng.

  “Hoàng thượng đang bỏ lỡ rất nhiều việc quan trọng.”

  Ta ngớ người ra không hiểu. Rõ ràng lỗi không phải do ta ngốc mà là do tên này nói chuyện chẳng có đầu đuôi gì cả.

  “Bởi vì cùng cô đến đây, cho nên một năm nay tồn đọng lại rất nhiều việc còn chưa kịp giải quyết.”

  “Nhưng ngày nào ta cũng thấy hắn...” Ta hơi suy nghĩ rồi nhanh chóng thay đổi cách xưng hô, “Hoàng thượng phê duyệt tấu chương đến khuya.”

  “Có một vài việc cần người phải đích thân ra mặt giải quyết, không phải cứ viết đôi ba chữ là xong được. Nước không thể một ngày không có vua, cô không thể vì sự ích kỷ của mình mà để bao cố gắng của Hoàng thượng trở thành công cốc được.” Hắn có chút mất kiên nhẫn, đôi mắt sắc lại pha chút lo lắng.

  “Vậy sao ngươi không đi khuyên Hoàng thượng?” Ta biết rõ là vì hắn không thể khuyên được cho nên mới mở lời với ta, nhưng ta cứ thích giả ngây, muốn hắn xuống nước năn nỉ. Ai bảo tên này vừa mới gặp đã cậy bản thân có quyền có chức mà lên mặt với ta.

  Mặc kệ hắn là tướng quân mấy phẩm, ta đây chỉ phục tùng người to nhất là Hoàng thượng. Hắn dám làm gì được ta, dù sao đánh chó cũng phải nhìn mặt chủ chứ.

  Hắn nhìn ta câm nín không nói nên lời, hồi lâu sau mới thở dài: “Ngươi nghĩ ta mà có thể khuyên được thì cần phải nói chuyện này với cô à?”

  “Ta không quan tâm. Ngươi nhận bổng lộc thì đây là việc của ngươi. Ta chỉ cần ngày ba bữa cơm, chăn êm nệm ấm lại còn được đi chơi thỏa thích. Việc nước việc dân liên quan gì đến ta?” Ta dứt quyết ôm hộp bánh rời đi, để lại hắn với đôi mắt ngạc nhiên, còn mũi miệng có há to hay không thì... bị che không nhìn thấy được.

  Sau khi bỏ đi, ta không đến gặp Vu Thuần Hy ngay lập tức mà lặng lẽ trở về phòng mình.

  Những lời nói lúc nãy là thật, ta không phải là quan thần, dù thực sự có khâm phục Bao Đại nhân lấy dân làm gốc nhưng chỉ tiếc ta là một con rùa không có chí hướng, chỉ thích sống vui vẻ qua ngày thôi. Tuy nhiên Vu Thuần Hy thì không như thế, hắn là vua một nước, nói thật ta không biết vua một nước thì nên làm gì, nhưng rõ ràng không bao gồm việc rời khỏi cung để du ngoạn lâu như thế này.

  Ta nhớ lại chén trà đầu tiên mình pha cho hắn bị quá lửa nên nước trà đắng nghét, vậy mà hắn cũng bình tĩnh uống hết. Chậu hoa ta chăm sóc lần đầu tiên ra hoa liền đem đi khoe hắn, hắn lấy một bông kẹp vào trong quyển sách thường đọc. Tiểu Kỳ dạy ta thêu túi, ban đầu vốn dĩ là muốn thêu một đôi chim cuối cùng lại thành cái gì đó rối rắm không rõ hình dạng, thế nhưng hắn mỗi ngày đều đặt trong lớp áo dưới ngực.

  Có lẽ cuộc đời ta chưa từng được ai đối xử tốt, hoặc có khi là đã từng nhưng lại vô tình quên mất, cho nên vô thức mà cảm động trước những điều nhỏ nhặt mà Vu Thuần Hy làm cho mình. Hắn đặt cả tâm tư vào mỗi lời nói mỗi cái chau mày của ta, có qua mà không có lại thì không tốt chút nào, cho nên ta đành phải siêng năng dọn dẹp lại góc bừa bộn để dành một khoảng trống trong tim dành cho hắn.

  Ta đặt phần bánh còn thừa vào lại trong hộp: “Buổi tối đừng ăn nhiều, sẽ khó tiêu đấy.”

  Vu Thuần Hy lẳng lặng nhìn ta dọn bên này dẹp bên kia, bỗng nhiên bắt lấy tay ta, không đợi hắn lên tiếng ta đã nói trước.

  “Chàng biết ta vốn là người cả thèm chóng chán… Hơn nữa chúng ta đã ở đây gần một năm rồi, ta đã gần một năm nay chưa ăn lại chân giò nướng mật của ngự thiện phòng rồi. Đồ ăn Kha Kỳ ăn mãi cũng ngán rồi, chỉ có đồ tông truyền của đầu bếp trong cung mới là cực phẩm nhân gian thôi.”

  Vu Thuần Hy vẫn có vẻ như còn nghi ngờ những gì ta nói. Ta nghĩ nếu còn ngượng ngùng mà giải thích nữa thì lộ hết ra rồi còn gì, cho nên vươn vai ngáp một cái, nhanh nhẹn thay quần áo leo lên giường.

  Nằm yên được một lúc thì thấy một bên chăn bị xốc lên, ta hơi giật mình vì hôm nay Vu Thuần Hy không thức khuya làm việc như thường khi. Ta trở mình quay về phía hắn, hai mắt ráo hoảnh nhìn hắn. Hắn đã cởi áo bào bên ngoài, tháo búi tóc xuống, nằm nghiêng người về phía ta.

  “Hy Hy, hôm nay ta học được một ít tiếng Ô, cùng mọi người nói chuyện về chàng.”

  Hắn vuốt khẽ những sợi tóc lòa xòa trên mặt ta, chờ đợi ta nói tiếp.

  “Mọi người đều bảo chàng và ta có tướng phu thê.” Ngón trỏ ta chạm nhẹ lên chiếc mũi cao mạnh mẽ của hắn, giọng nói bỗng dưng rất bướng bỉnh. “Rõ ràng là ta hoạt bát vui vẻ thế này, nào có giống chàng ngày nào cũng trầm lặng ủ dột.”

  Ta lười biếng tựa cả người vào lồng ngực rộng lớn ấm áp của hắn, bàn tay mân mê những sợi tóc đậu trên vai hắn. Tóc hắn rất mềm lại thơm mùi lá trà nồng đượm.

  “Chàng xem, có tóc bạc rồi này. Chỉ tại chàng lúc nào cũng suy nghĩ lo lắng, sau này phải học tập ta, ăn no ngủ kỹ một chút.”

  “Ta không biết, nàng dạy ta đi!”

  Nếu ta biết trước sau này mình sẽ ra đi nhanh như vậy thì ngay lúc đó ta đã chăm chỉ một chút dạy hắn sống một cuộc sống thật tốt mà không có ta, để hắn quen với nó cũng là để ta bớt một phần ăn năn.

  Ba ngày sau, Hòa Trung vào thông báo xe ngựa đã chuẩn bị xong, toàn bộ hành lý mang theo cũng đã đóng lên xe sẵn sàng.

  Ta đứng dậy định đi ra ngoài thì bị Vu Thuần Hy bắt lấy tay, hắn đưa ta một chiếc váy của người Kha Kỳ, tuy nhiên không giống những chiếc khác mà ta thấy mọi người hay mặc. Chiếc này toàn bộ đều là màu trắng, những đường chỉ ngũ sắc đan bện cầu kỳ vào nhau được đính vào viền váy, viền tay còn có viền cổ áo. Đoạn chỉ còn thừa ra không bị cắt đi mà để rủ xuống, theo mỗi cái nhấc tay bước chân thì lung lay theo. Sau khi ta mặc xong bước ra, Vu Thuần Hy liền đặt lên đầu ta một chiếc mũ hình như là cùng một bộ với váy.

  Ta hơi ngơ ngác nhìn lại hắn không hiểu. Lúc này mới phát hiện hắn cũng đang mặc một bộ đồ của nam nhân Kha Kỳ, hơn nữa thiết kế cũng y chang váy của ta.

  “Chuyện này là thế nào?” Không lẽ hắn định để ta đóng bộ trong cái váy rườm rà này để về kinh, thế thì quá tàn ác rồi.

  “Chẳng phải là nàng nói rất thích váy của người Kha Kỳ sao, ta tặng nàng đấy.” Mặc dù ta công nhận là y phục có đẹp thật nhưng ngồi trong kiệu vừa bí bức lại không tiện cử động, ta sẽ bị nó đè chết mất.

  Thế nhưng ngoài dự kiến, bọn ta không ra chỗ Hòa Trung đợi bên đoàn xe về kinh. Vu Thuần Hy dắt ta ra ngoài, tay đón lấy con ngựa từ một tên lính, bế xốc ta lên ngựa rồi nhảy lên phía sau. Hắn bảo sẽ dẫn ta đến một nơi mà ta chưa từng biết.

  “Những nơi hay ho ta đều bảo Tiểu Trương dẫn đi hết rồi, chàng chỉ ngồi trong phòng thì biết được nơi nào nữa chứ?” Ta ngồi trong lòng hắn trên lưng ngựa, gặng hỏi thế nào hắn cũng không chịu trả lời.

  Đi tầm hơn một khắc thì đến một ngọn đồi thoai thoải, thảm cỏ dày dặn xanh mướt càng làm nổi bật sợi dây thừng màu đỏ to hơn cả thân người ta. Sợi dây này vòng qua hai thân cột của một ngôi miếu không có cửa, bởi vì chính sợi dây và cột gỗ chính là cửa của nó.

  Dưới mái hiên treo tấm bảng ghi chữ Ô, ta đọc không hiểu.

  “Đây là miếu U Lang U Tác, cũng chính là miếu Nguyệt Lão của người Kha Kỳ.”

  Lúc này ta mới lờ mờ đoán ra, bộ y phục chúng ta mặc có lẽ là hỷ phục của Kha Kỳ, ta hừ mũi khinh thường, đến ăn cũng đã ăn sạch sẽ rồi, bây giờ mà tổ chức hôn lễ có phải là muộn rồi quá không.

  Vu Thuần Hy hình như đọc được ý nghĩ của ta: “Chẳng phải là vì ta quá tuần tú khiến nàng bất an lo sợ cho nên mới phải làm những chuyện hình thức này hay sao?”

  “Ai thèm lo sợ chứ, chàng tự cao vừa thôi!” Ta bĩu môi đáp trả.

  Đột nhiên hắn đưa ngón tay lên chạm vào môi ta, ra hiệu im lặng. Lúc này trên đồi nổi gió lớn, giữa những tiếng vù vù ầm ĩ của cây cối đung đưa xung quanh, có một âm thanh tựa như tiếng sáo ngọc ai thổi đâu đây. Ta tròn mắt ngạc nhiên, vừa lắng nghe vừa thích thú nhìn quanh tìm kiếm nơi phát ra âm thanh, thì ra là từ trên đỉnh của ngôi miếu trước mặt.

  “Truyền thuyết nói, đúng vào lúc gió Nam thổi qua những viên gạch đặc biệt trên mái của miếu U Lang U Tác, nếu người con trai đưa người con gái mà mình thích đến cùng với một món đồ định ước có buộc sợi chỉ đỏ lấy từ Hồng Tác Môn(1), thì cả hai sẽ được bên nhau mãi mãi.”

  “Nhưng món đồ định ước đâu?”

  “Nàng đeo đấy thôi.” Ánh mắt hắn hướng về bên hông ta, nơi đang lộ ra một dải chỉ đỏ giống y hệt màu đỏ của sợi dây thừng của miếu, một đầu chỉ còn lại buộc vào với mảnh ngọc trắng vân xanh như bầu trời ngày hôm nay.

  “Chàng thật nhỏ mọn, rõ ràng là giàu có vô cùng vậy mà lại gộp quà của ta thành vật định ước. Thiếu thành ý, ta không thèm!”

  “Ta cũng là lần đầu tiên yêu một người, là lần đầu tiên làm chồng. Nếu có gì sai sót mong phu nhân bỏ quá.”

  Gió vẫn thổi tạo thành tiếng sáo cao bổng xa xôi, nhưng gần ngay trước mắt ta lúc này, giọng nói của Vu Thuần Hy còn hay hơn, trong ánh mắt màu trà đó chỉ có mỗi một bóng hình ta trông thật hạnh phúc.

  “Nàng cũng phải tặng ta vật định ước.”

  “Nhưng ta không chuẩn bị trước gì cả.” Ta hơi suy nghĩ, trong đầu bất chợt hiện lên tên hắn: “Hy Hy... không có gì, chỉ là muốn nói với chàng, mỗi sớm thức dậy, trước khi mặt trời chiếu đến, trong mắt ta chỉ có một ánh nắng ấm áp trong lành nhất. Chính là chàng...”

  Chú thích:

  (1) Hồng Tác Môn: Cửa bằng dây thừng đỏ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/6/18
  Cao Huỳnh Bích Thủy thích bài này.
 18. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Thư cũ Thượng da

  Miệng Vu Thuần Hy nói không có việc gì quan trọng, thế mà vừa về tới cung đã có hết lượt người này đến lượt người khác đòi tiếp kiến trong Ngự thư phòng, đến cả cơm nước cũng mang vào trong đó ăn. Hắn bận đến tối tăm mặt mũi, nhiều đêm về cung thì ta đã ngủ từ lúc nào, sáng sớm tỉnh dậy thì không còn thấy hắn nữa.

  Ta quanh quẩn trong cung, đọc cái này, viết cái nọ, không có gì làm thì gọi Tiểu Kỳ nói đôi ba câu tán dóc chuyện. Đúng giờ thì ăn cơm, đúng khắc thì đi ngủ, ta không cho rằng việc không có hắn bên cạnh là buồn bã khổ sở.

  Dưới mái ngói mát rượi, trong trưa hè yên ả, phẩy tay một cái là có người bưng trà rót nước, than mệt một tiếng là có người trải đệm buông màn. Cuộc sống thoải mái này kết quả đã biến ta trở thành một con heo đúng nghĩa, bụng rủng rỉnh mỡ, mới đi vài bước đã than mệt. Lúc ngồi trước gương chải đầu sáng nay, ta mới phát hiện ra hai bên má mình bây giờ đã chẳng khác nào hai cái bánh bao nhân thịt cỡ bự của ngự thiên phòng, lại còn là loại đặc biệt có cho thêm hai quả trứng gà vào bên trong nữa.

  “Tiểu Kỳ, sáng nay ăn bánh bao nhé!” Ta nhìn vào hình ảnh của Tiểu Kỳ phản chiếu trong gương, thấy hai tay nàng ấy khựng lại.

  “Tiểu thư!” Nàng ấy đột ngột gọi lớn làm ta giật cả mình, “Người nhìn lại mình xem, đã phát phì đến cỡ nào rồi. Người mà còn ăn nữa thì đến cả Hoàng thượng cũng phải sợ mà bỏ chạy cho xem.”

  Tiểu Kỳ đúng là ngốc. Đời nào có chuyện Vu Thuần Hy bị ta dọa cho sợ, có mà hắn dọa ta cong mông thì đúng hơn.

  Sau khi chỉ mới ăn được gần một nửa thì cái bánh trong tay bị Tiểu Kỳ đoạt lấy, nàng ấy nhanh chóng dọn dẹp bàn ăn, không để cho ta kịp trở tay gắp thêm một ít thịt viên trân châu.

  “Tiểu thư, em nghe Hòa Trung Công công nói Hoàng thượng sắp bãi triều rồi. Hay là chúng ta tản bộ vừa tiêu thực vừa nhân tiện ra đón Hoàng thượng luôn. Hoàng thượng nhìn thấy tiểu thư nhất định sẽ rất vui.”

  Nàng ấy hỏi ý kiến nhưng lại chẳng thèm đợi ta trả lời, một mực nắm tay kéo ta ra khỏi cửa cung Hàm Long.Hai người bọn ta đi một vòng quanh Ngự hoa viên rồi thẳng đến chính điện thiết triều.

  Buổi sáng đã bị cắt khẩu phần ăn, bây giờ lại hoạt động gấp ba gấp tư ngày bình thường, bụng ta tất nhiên là sẽ đánh trống biểu tình.

  “Đợi lát nữa gặp Hoàng thượng, ta sẽ tố cáo em bạc đãi ta, bòn rút phần ăn lại còn để ta lao động khổ sai.”

  Tiểu Kỳ ngược lại không hề sợ hãi, lại còn nhìn ta thách thức: “Em chẳng sợ.”

  Thôi xong rồi, mới mấy ngày không gặp Hoàng thượng mà đến cả cung nữ cũng bắt nạt ta, thật là ủy khuất quá mà.

  “Tiểu thư đừng diễn kịch nữa, người chắc là nhìn mình thế này giống như điệu bộ một người lao động khổ sai sao?”

  “Diệp Hạ Vũ?” Có giọng ai xa lạ cất lên đằng sau lưng cắt ngang lời phản bác của ta.

  Ta và Tiểu Kỳ đồng thời quay lại, nhìn về hướng sân cẩm thạch trước triều điện. Người từ đằng xa đi tới dáng cao hơi gầy, hắn vẫn còn đang mặc áo quan, ta đoán chắc là vừa bãi triều mới xong. Hắn bước đi vội vàng, trong ánh nắng buổi ban trưa, khuôn mặt kia rất lạ lẫm, duy chỉ có đôi mắt màu trà là khá quen.

  Tiểu Kỳ đứng bên cạnh thảng thốt kêu lên: “Vi Đại nhân?”

  Ta nhìn nàng ấy một cách kỳ lạ. Biết mình lỡ lời nàng ấy vội vàng cúi mặt định nắm tay ta kéo đi, thế nhưng vị Vi Đại nhân đó đã kịp bước lên ngăn cản.

  “Đúng là Diệp cô nương rồi.”

  Tiểu Kỳ dù sao cũng chỉ là một nô tỳ, theo quy cũ, thấy quan lại nhất định phải hành lễ, hắn đã lên tiếng nàng ấy nào dám bỏ đi.

  Ta hơi mỉm cười chào lại: “Thì ra là Vi Đại nhân.” Trên vẻ mặt của hắn thoáng nét sững sờ, nhưng nhanh chóng lụi tắt khi nghe ta hỏi: “Ngài có quen biết ta?”

  Hắn im lặng hồi lâu, ánh mắt nhìn ta vừa mông lung lại vừa ngần ngừ.

  “Chắc là Đại nhân không biết, ta từng bất cẩn vấp ngã nên chút chuyện cũ trước kia đều quên hết.” Ta xấu hổ thừa nhận, đường đường thân to xác lớn thế này mà để ngã đến quên mặt phụ mẫu bằng hữu thì có gì đáng tự hào mà khoe khoang.

  “Thì ra là thế… Cũng không có chuyện gì lớn, trước đây Vi mỗ từng gặp qua lệnh tôn(1), cũng có nói đôi ba câu với cô nương. Chỉ là lâu ngày gặp lại, chào hỏi một tiếng.”

  Ta còn tưởng hắn là người thân trong nhà không thì cũng là bằng hữu thân thiết, như vậy thì có thể hỏi hắn chút chuyện cũ rồi. Thế nhưng hóa ra chỉ là quen biết sơ qua, hắn còn nhớ mặt ta đã là tốt rồi.

  “Vậy Vi mỗ xin cáo từ trước.” Hắn phất tay áo quay đi, không nói dư lời.

  “Đại nhân đi thong thả.” Vừa khuất tầm mắt của Vi Đại nhân kia, Tiểu Kỳ đã kéo ta theo hướng ngược lại, nàng ấy đi nhanh như bị ma đuổi vậy.

  “Tiểu Kỳ, rốt cuộc em bị gì vậy? Hàng ngày vẫn mồm miệng với ta lắm mà, sao bây giờ vừa gặp Vi Đại nhân kia đã bối rối như nuốt mất lưỡi thế? Hay là...Tiểu Kỳ của chúng ta thầm mến mộ Vi Đại nhân?”

  Tiểu Kỳ đột ngột dừng lại khiến ta suýt tí nữa thì đâm sầm vào nàng ấy: “Tiểu thư!”

  Ta đáp lại nhưng cuối cùng nàng ấy lại không nói gì, hai chúng ta trầm lặng bước về cung Hàm Long, cũng quên mất chuyện đón Vu Thuần Hy

  Hôm sau ta tỉnh dậy, Vu Thuần Hy vẫn như thường lệ đã đi rồi, ta gọi Tiểu Kỳ một tiếng nhưng lại có cung nữ khác đi vào.

  “Tiểu Kỳ đâu, người là ai?”

  “Bẩm tiểu thư, nô tỳ là Như Ý mới đến thay cho Tiểu Kỳ, cô ấy bị ốm.”

  “Quái lạ, hôm qua không phải vẫn còn rất khỏe mạnh hay sao?”

  Như Ý lắc đầu không biết rồi sau đó bưng nước chải đầu giống như Tiểu Kỳ vẫn làm. Cái cô Như Ý này kêu thì vâng dạ mà không gọi thì đứng cúi đầu chán ngắt, hơn nữa cả ngày cũng không rời ta nửa bước giống như là đang canh chừng ta vậy, cảm giác khó chịu vô cùng.

  “Ta đi thăm Tiểu Kỳ, xem thử nàng ấy bệnh thế nào.”

  “Tiểu thư, người thân phận tôn quý không nên đến những nơi của hạ nhân, Tiểu Kỳ cũng chỉ là bệnh nhẹ thôi.”

  Ta cũng chẳng buồn đáp lại, bước chân dài rộng nhanh hơn, lát sau đã chuyển thành chạy, bỏ mặc Như Ý đuổi theo đằng sau miệng không ngừng gọi.

  Để tiện chăm sóc ta, phòng của Tiểu Kỳ nằm ở hậu viện gian Tây thứ. Trước kia vì nàng ấy cứ hay bóc mẽ ta trước mặt Vu Thuần Hy, cho nên ta ghim thù ban đêm lén bắt thằn lằn và chuồn chuồn thả vào phòng dọa nàng ấy. Nhưng đi đêm lắm có ngày gặp ma, ta bị Vu Thuần Hy bắt về mắng một trận, nào là thân là nữ tử lại không có quy tắc, mắng đến hoa cả đầu.

  Ta bật tung cửa, đứng sững người nhìn Tiểu Kỳ nằm trên giường, mặt mày trắng nhợt mồ hôi đầm đìa, nào còn dáng vẻ lanh lợi đanh đá thường ngày.

  “Mau gọi Thái y! Tiểu Kỳ, em ốm nặng lắm à?”

  “Tiểu thư, Thái y sẽ không khám bệnh cho nô tỳ đâu.” Như Ý cứ lải nhải bên tai làm ta phiền đến mức nổi giận.

  “Người mà còn nói thêm lời dư thừa nào nữa thì ta sẽ bảo Hoàng thượng chém đầu ngươi vì tội vô lễ. Đi gọi Thái y ngay lập tức!” Ta cau mày quát lớn khiến Như Ý sợ hãi lập tức quay đầu rời đi.

  Lát sau Thái y tới, khám một hồi thì chỉ bảo là ngoại thương, thoa thuốc sẽ hết, lúc này ta mới thở phào. Ta bảo Như Ý ra ngoài trước, một mình ở lại trong phòng với Tiểu Kỳ. Vết thương vừa đụng đến đã rỉ máu, màu máu đỏ tươi không hiểu sao lại khiến cổ họng ta gờn gợn muốn nôn khan nhưng cuối cùng cũng kiềm chế được, ta giặt khăn lau sơ qua rồi thoa thuốc băng bó lại.

  “Sao lại thế này? Là Hoàng thượng phạt em à?” Cũng chỉ có một mình Vu Thuần Hy mới có thể phạt cung nữ của cung Hàm Long.

  “Là lỗi của em, Hoàng thượng phạt là đúng, tiểu thư đừng tức giận với Ngài.” Sắc mặt Tiểu Kỳ đã bớt nhợt nhạt, có vẻ cơn đau đã dịu bớt.

  Ta nhớ lại dáng vẻ hoảng hốt kỳ lạ của Tiểu Kỳ ngày hôm qua, hỏi nàng ấy: “Có phải vì Vi Đại nhân không?”

  “Không phải, không phải.” Nàng ấy càng khẩn trương ta lại càng khẳng định chắc chắn là có liên quan.

  “Ta biết mà, em cũng chỉ là một nữ nhân, việc có tình cảm với một nam nhân ưu tú như Vi Đại nhân là chuyện hết sức bình thường, đâu thể nào vị địa vị mà ép uổng em được.”

  Tiểu Kỳ nắm lấy tay ta, ra sức lắc đầu, còn khẳng định chắc nịch rằng mình chẳng có tình cảm gì cả. Nghĩ lại cũng phải, chẳng qua chỉ là thầm mến thôi làm gì đến mức phải bị phạt trượng.

  “Hay là do...cái kia...hậu cung không được xen vào việc triều chính?” Có lẽ Vu Thuần Hy tưởng ta và Vi Đại nhân nói chuyện quan trọng cho nên mới phạt Tiểu Kỳ vì tiếp tay cho ta.

  Tiểu Kỳ nhìn ta khó xử, không biết phải trả lời thế nào.

  “Thôi được rồi, chúng ta không nói chuyện này nữa. Em cứ nghỉ ngơi đi, nhớ phải nhanh chóng quay lại đấy.” Ta dịch ghế ngồi gần lại, thì thầm bên tai Tiểu Kỳ: “Cái cô Như Ý kia đúng là chán muốn chết, ngoại trừ vâng dạ, đến nửa câu tán dóc cũng keo kiệt không chịu nói.”

  Tiểu Kỳ bật cười thành tiếng, ta cũng cười theo, bầu không khí cũng nhẹ nhàng hẳn.

  Ta định nói chuyện với Vu Thuần Hy một chút, năn nỉ hắn để Tiểu Kỳ về bên cạnh ta, nếu còn phải chịu Như Ý thêm một thời gian nữa chắc ta sẽ bức bối muốn nổ tung mất. Tuy nhiên Vu Thuần Hy đã hai ngày rồi vẫn chưa về cung, đến bóng dáng của Hòa Trung ta cũng chẳng thấy.

  Cũng không thể trách hắn được, chỉ vì ta ham vui kéo hắn đi ra ngoài hơn nửa năm, bây giờ lại chỉ có một mình hắn cặm cụi xử lý việc còn tồn đọng. Ta từng tận mắt chứng kiến Hòa Trung khệ nệ bưng chồng tấu chương của một ngày mà đã cao ngang mũi, nếu là nửa năm có khi nào Vu Thuần Hy đã bị đống giấy tờ đó đè ngộp chết rồi. Đến cả thời gian đi đại tiện chắc cũng không có huống gì là chuyện ăn uống. Thế nhưng khi ta mang hộp bánh nếp hòe đến, Ngự thư phòng của hắn còn sạch sẽ hơn cả cái giường của ta, còn hắn áo quần chỉnh tề mặt mày sáng láng, hoàn toàn không giống người bận rộn một chút nào.

  Ta bước được hai bước thì dứt khoát quay ra.

  “Ai cho nàng đi?” Cũng khá lâu rồi ta mới nghe lại giọng của Vu Thuần Hy, đúng là lạnh như tiết Đại hàn(2) khiến ta run cầm cập.

  Ta nhìn hắn, giả bộ nghiêm mặt: “Thần đi trị tội kẻ khi quân, hắn dám nói Hoàng thượng bận đến mức không có thời gian nghỉ ngơi.”

  Tin của hắn là Hòa Trung báo cho ta, ta không tin khi không Hòa Trung lại rảnh rỗi lừa gạt ta. Cho nên chỉ có thể là tên nam nhân xấu bụng trước mặt kia, lúc nào cũng muốn ta áy náy trong lòng để hắn nói gì ta cũng tình nguyện làm theo. Để xem lần này hắn giải thích ra sao, thế nhưng hắn lại không ngần ngại thừa nhận.

  “Nếu Trẫm không bận thì có đợi đến khô xương nàng cũng chẳng buồn để tâm.”

  Ta chột dạ, hình như đúng là thế thật, nhưng đương nhiên là ta không thể thừa nhận rồi: “Ai bảo nào? Không phải thần mang bánh nếp đến cho Hoàng thượng đây sao.”

  Ta cười giả lả, đặt hộp bánh lên trên bàn. Mắt liếc thấy hắn đang bước về phía mình, tay vỗ lên đầu ta một cái dù rất nhẹ nhưng lại khiến ta giật mình co rúm người lại.

  Hắn bật cười: “Cuối cùng cũng biết sợ rồi à. Là ai vừa nãy muốn định tội Trẫm khi quân hả?”

  Ta nhớ người nào đó đã từng nói với ta rằng: “Tiểu tử nhà người có biết thế nào là kẻ thức thời là trang tuấn kiệt không? Nói đơn giản chính là người có thể giả ngu đúng lúc cần phải giả ngu.”

  Ta kéo tay Vu Thuần Hy trưng ra bộ mặt ngây thơ: “Thần không biết chuyện gì cả, chỉ biết làm bánh nếp cho Hoàng thượng thôi. Ngoại trừ bánh nếp hoa hòe ra, Hoàng thượng còn thích món gì nữa không, thần nhất định sẽ cố gắng học làm.”

  “Nàng.” Tên mặt dày vô lại này thật thích khiến ta nghẹn họng, thế nhưng ta vẫn triệt để áp dụng phương pháp cũ, giả ngu đến cùng.

  “Thần không phải món ăn.”

  “Nàng là món ăn, hơn nữa thế gian chỉ có mỗi mình ta được phép thưởng thức.”

  Vừa dứt lời hắn đã cúi xuống hôn ta, rồi bình thản ngồi ăn bánh. Quả nhiên là Vu Thuần Hy, mấy ngày không gặp da mặt hắn cũng dày lên không kém mỡ bụng của ta, ta đã đánh giá thấp hắn rồi.

  Ta nhìn hắn thong thả nhai bánh, nét mặt như cười như không vô cùng hài lòng, tự mình cho là thời cơ đã đến, hỏi hắn:

  “Hoàng thượng cho thần đi chợ Đông chơi một chút nhé?” Ta nghe mọi người trong cung kể chợ Đông có rất nhiều món ngon phải thử một lần trong đời.

  Nếu ta có thể quay trở lại lúc đó, ta chắc chắn sẽ đánh chính mình một gậy rồi mắng: Hạ Vũ đồ đần, món ngon thì đã sao, Vu Thuần Hy vốn là kẻ nóng lạnh thất thường, chỉ thích được vuốt ve dỗ ngọt, thích ngươi dâng lợi ích lên cho hắn. Một ngày đẹp trời nào đó, hắn dễ chịu thì sẽ tìm ngươi cám ơn, còn nếu không thì có nằm mơ cũng đừng hòng lấy đi được của hắn một sợi tóc.

  Tất nhiên hôm nay không phải là ngày đẹp trời đó rồi. Vu Thuần Hy đập đôi đũa đang cầm trong tay xuống bàn một cái rầm khiến chúng gãy đôi, hắn nghiêng người về phía trước, nắm chặt hay bên bả vai ta. Ta không cảm thấy đau nhưng giật mình ngơ ngác nhìn vào đôi đồng tử màu trà, lúc nãy chúng vẫn còn dịu dàng như hồ nước thu vậy mà giờ như muôn ngàn cơn sóng đang trỗi dậy.

  “Rốt cuộc Vi Tử Khải đã nói gì với nàng, nàng muốn ra khỏi nơi đây sau đó bỏ chạy với hắn có đúng không? Nàng nhớ lại được gì rồi, nói đi!” Hắn gầm lên.

  Vi Tử Khải? Có phải là cái vị Vi Đại nhân ta gặp qua không? Ta bỗng dưng nhớ ra vết thương máu thịt lẫn lộn của Tiểu Kỳ, cũng là liên quan đến người kia.

  “Gặp Vi Đại nhân là lỗi của thần sao?” Ta thực sự không hiểu hắn rốt cuộc là tức giận điều gì.

  Thế nhưng hắn không đáp, ảnh mắt giận dữ cũng biến thành hoang mang giống như ta. Hắn buông vai ta ra, đưa tay lên xoa thái dương, quay lưng lại với ta. Rất lâu sau đó, trong không gian tĩnh lặng chỉ nghe thấy tiếng nói trầm thấp của hắn vang lên.

  “Ta còn bận việc, nàng về trước đi.”

  Đêm đó hắn thật sự không trở về, một mình ta trằn trọc trên chiếc giường rộng lớn.

  Vu Thuần Hy trước giờ vẫn luôn cẩn thận nâng niu ta trong tay, chúng ta chưa cãi nhau to tiếng bao giờ. Trí nhớ trống rỗng chưa bao giờ khiến ta hoang mang sợ hãi là bởi vì ở đó có hình ảnh của hắn, đối với ta cũng giống như là hình ảnh của ngôi nhà, vững chãi và ấm áp. Vi Tử Khải đó là ai mà có thể khiến hắn mất bình tĩnh như thế, chẳng phải chỉ là một người quen của cha ta thôi sao, thậm chí còn chẳng thân thiết lắm.

  Bây giờ ta mới để ý, lúc đó biểu cảm của Tiểu Kỳ ba phần kinh ngạc bảy phần sợ hãi, hoàn toàn không thể chỉ đơn giản là không muốn ta tham gia vào triều chính được, trực giác mách bảo ta rằng bọn họ sợ ta gặp Vi Tử Khải rồi sẽ biết được điều gì đó, đã vậy ta càng phải gặp hắn cho bằng được.

  Sự tò mò đã xâm chiếm lấy trí óc ta, nó buộc ta phải làm điều gì đó dù là có khiến Vu Thuần Hy giận dữ, bởi vì ta không thể cứ sống với một ký ức mơ hồ thế này mãi được.

  Ta nằm im chờ đến khi gác canh điểm giờ Mão, lúc này ắt hẳn Vu Thuần Hy đã thay hoàng bảo chuẩn bị lên thiết triều sớm. Buổi thiết triều vẫn thường kéo dài khoảng nửa canh giờ, trong lúc đó ta sẽ có đủ thời gian để tìm lệnh bài xuất cung sau đó trốn ra ngoài. Như Ý đã quen ta vẫn thường thức dậy tầm giờ Tỵ, từ giờ cho đến lúc đó chắc chắn cô ta sẽ không vào phòng làm gì.

  Ta nhẹ nhàng leo ra ngoài theo đường cửa sổ, nhanh chóng tìm một bộ đồ cung nữ trong phòng tạp dịch như vậy dù ra ngoài cũng sẽ không khiến người khác để ý. Nhân lúc đội thị vệ bên ngoài Ngự thư phòng đổi gác, ta lẻn vào một cách thuận lợi.

  Trời mùa đông sáng muộn, trong phòng chỉ có chút ánh sáng mờ mờ nhưng ta không dám thắp nến, chỉ có thể vừa mò đông mò tây vừa cố nhớ lại hình dáng của lệnh bài. Nửa năm trước, lúc thẫn thờ đi dạo loanh quanh rồi lạc đến cửa cung, ta vô tình trông thấy Hòa Trung đưa cho lính gác một tấm thẻ gỗ hình chữ nhật sau đó mới được phép ra ngoài. Thế nhưng tìm hoài tìm mãi cũng không thấy, nhìn trời thì đã gần đến lúc Vu Thuần Hy bãi triều quay về, ta khẩn trương đến mức tim đập liên hồi mồ hôi lấm tấm đầy trán.

  Trong lúc kéo hộc tủ một cách vô vọng ta vô tình làm rơi một quyển sách, may mà nhanh tay chụp được, giật mình đến độ tưởng như tim ta đã vọt ra khỏi lồng ngực rồi. Định đặt quyển sách về lại chỗ cũ rồi chuồn về thì đột nhiên từ giữa những trang sách rơi ra một tờ giấy, không hiểu vì sao lúc đó ta lại giấu nó vào trong ngực áo rồi mới quay người nhảy ra ngoài.

  Khi đã yên vị trên giường trong cung Hàm Long, ta thở phào nhẹ nhõm vì vẫn chưa thấy bóng dáng Như Ý tiến vào. Bên cạnh cửa sổ, nương theo ánh mặt trời đang lên phía sau mái ngói lưu ly cao vút, ta chậm rãi mở tờ giấy lấy từ Ngự thư phòng ra.

  Một bài thơ, là Thượng da trong Hán não ca(3) nhưng đã bị thay đổi đôi chỗ hơn nữa nét chữ còn rất quen mắt, làm sao có thể không quen mắt được khi đó chính là chữ của ta.

  Thượng da,
  Ngã dục dữ quân vi ký,
  Trường mệnh vĩnh tuyệt suy.
  Sơn bình lăng,
  Giang thủy vị kiệt,
  Đông lôi chấn chấn,
  Hạ vũ tuyết,
  Thiên địa hợp,
  Nãi cảm dữ quân duyệt.

  (Hỡi trời,
  Ta nguyện vây kín ký ức,
  Mãi mãi cùng chàng ly biệt.
  Bao giờ núi đất bằng,
  Bao giờ sông cạn kiệt,
  Mùa đông sấm dậy,
  Mùa hạ tuyết bay.
  Bao giờ trời đất hợp thành,
  Thì ta mới nguyện cùng người vui vẻ.)


  Chú thích:

  (1) Lệnh tôn: cách gọi cha của người đối diện.

  (2) Tiết Đại hàn: theo lịch cổ đại thì là tiết lạnh nhất trong năm, nằm ngay sau tiết Tiểu hàn.

  (3) Bài gốc của Thượng da:
  Thượng da,
  Ngã dục dữ quân tương tri,
  Trường mệnh vô tuyệt suy.
  Sơn vô lăng,
  Giang thủy vị kiệt,
  Đông lôi chấn chấn,
  Hạ vũ tuyết,
  Thiên địa hợp,
  Nãi cảm dữ quân tuyệt.

  Dịch nghĩa:
  Hỡi trời,
  Ta nguyệt được cùng chàng yêu nhau,
  Duyên tình mãi mãi không dứt.
  Tới khi núi không còn đất,
  Tới khi nước sông thì cạn,
  Mùa đông sấm chớp,
  Mùa hè tuyết rơi,
  Trời đất hợp làm một,
  Mới dám cùng chàng chia lìa.

   
  Chỉnh sửa cuối: 7/7/18
 19. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Vị trà nhân thế

  Ta nhìn bài thơ thật lâu, ý nghĩ xoáy sâu vào từng con chữ trên trang giấy. Ta đã từng ghét Vu Thuần Hy đến mức nào mà có thể viết ra những lời cay đắng như vậy, tại sao một chút ta cũng chẳng thể nhớ ra.

  Ta gấp tờ giấy lại, đặt vào túi áo trong, cũng không còn buồn ngủ nữa, chỉ thẫn thờ nhìn ra ngoài cửa sổ. Mới đó mà đã vào đông rồi, lại một năm nữa qua đi.

  Đầu giờ Tỵ, ta nghe tiếng mở cửa, người bước vào chỉ đi vài bước sau đó đứng yên. Ta quay lại nhìn, là Vu Thuần Hy, phía sau hắn còn có Như Ý đang cúi đầu đứng đợi. Ta hơi nóng lòng, lo sợ hắn phát hiện bài thơ đã bị mất, nhưng nếu thật sự là như vậy thì ta cũng muốn hỏi hắn lý do gì ta lại gửi cho hắn những dòng chữ đó.

  Thế nhưng hắn chỉ ra lệnh Như Ý đặt chậu nước và khăn mặt lên bàn: “Mau ngồi dậy rửa mặt nào.”

  Ta nắm lấy tay hắn bước xuống khỏi giường, chậm chạp rửa mặt, lâu lâu lén nhìn hắn một cái. Hắn không nói gì, cầm lược đứng trước gương chờ ta đi đến, tự tay chải tóc cho ta. Ta nhìn búi tóc cao đơn giản trên đầu, cả trang sức cũng không cắm lên, nhìn hắn thắc mắc.

  “Không phải hôm qua nàng nói muốn đi chợ Đông chơi hay sao? Trẫm chuẩn tấu rồi, nhưng không thể mặc y phục trong cung ra ngoài được, rất bắt mắt.”

  Ta nhìn hắn kinh ngạc, tự nói với chính mình vậy là không cần phải dậy sớm lén lút tìm lệnh bài nữa.

  “Hoàng thượng có đi cùng thần không?”

  Hắn lắc đầu: “Trẫm còn chút việc, nàng đi chơi nếu nhớ Trẫm quá có thể về sớm.” Hắn đặt tay lên vai ta, ghé sát thầm thì.

  Ta nghiêng người tránh ra, cũng đã quen với bộ dạng mặt dày tự cao của hắn rồi, chỉ cười nói: “Nếu không nhớ thần có thể đi luôn không về không?”

  Ta chỉ nghĩ nói đùa một chút ai ngờ mặt hắn đanh lại, lông mày nhíu chặt: “Vậy thì đành để nàng thất vọng rồi, Trẫm còn phái thị vệ đi theo, xem nàng trốn đường nào.”

  Thật là vô vị, chẳng thèm nói với hắn nữa.

  Sau ta đón lấy bộ thường phục mà Như Ý đưa mặc vào, Vu Thuần Hy đặt vào tay ta tấm lệnh bài xuất cung còn có một túi tiền nhỏ.

  “Sinh thần vui vẻ!”

  Ta ngỡ ngàng nhớ ra hôm nay là mùng Mười tháng Chạp, mới đó mà đã là sinh thần của ta rồi. Có lẽ vì thế mà Vu Thuần Hy không bận tâm hôm qua đã tức giận thế nào, hôm nay vẫn cho phép ta ra ngoài.

  Ta nhón chân, vòng tay qua cổ hắn, hôn một cái lên má thật kêu, thì thầm vào tai hắn: “Cảm ơn chàng, Hy Hy.”

  Từ ngày về cung, ta và Vu Thuần Hy đã đổi lại xưng hô như bình thường. Một phần vì không khí trong cung quá nghiêm túc khiến ta không còn cảm thấy thoải mái như ở Kha Kỳ, nhưng chủ yếu là do quan lại dị nghị ta gọi tên tục của hắn là khi quân phạm thượng. Mặc dù hắn đã bảo ta không cần phải để ý, nhưng ta chỉ sợ hắn khó xử nên cứ gọi theo phép tắc.

  Lâu lắm rồi mới gọi thân mật như vậy, nhưng lại thấy vui vẻ vô cùng. Ý cười trong mắt Vu Thuần Hy cũng sáng rực.

  Hắn tiễn ta ra tận cửa cung, nhìn ta vẫy tay quay đi mới trở về Ngự thư phòng cùng Hòa Trung.

  Ta đi trước, tiến thẳng về phía Đông thành, tên thị vệ của Vu Thuần Hy theo phía sau cách ta ba bước chân.

  “Ngươi tên gì thế?” Ta không thể gọi hắn một tiếng thị vệ hai tiếng thị vệ được, vậy thì rườm rà quá.

  “Nô tài tên Lưu Hoan.”

  “Lưu Hoan, lát nữa vào chợ, ta mua một ít đồ đành nhờ ngươi cầm giúp được không?”

  “Vâng ạ!” Hắn gật đầu không chút nghi ngờ.

  Chợ Đông quả nhiên như lời đồn, người đông như mắc cửi. Đây là lần đầu tiên ta chứng kiến một nơi nhộn nhịp như thế này, mùi cánh gà nướng cách rất xa đã ngửi thấy, mùi xửng bánh bao nóng hổi đang bốc khói, trong không khí xe lạnh người người khoác hai ba lớp lớp áo bông, tiếng chào hàng, tiếng trả giá, còn có tiếng trẻ con chạy nhảy nô đùa. Tất cả gộp lại tạo thành một bức tranh vừa lạ lẫm vừa thân quen, tựa như ta đã từng đi qua nơi này rất lâu về trước.

  Ta chen lên phía trước, dừng lại trước một sạp hàng bán lồng đèn đỏ, chọn một cặp màu đỏ có viết câu đối, định sẽ mang về treo trong cung dịp Tết. Sau khi thử một đĩa cánh gà nướng, cũng mua một ít mang về cho Tiểu Kỳ. Cứ thế hàng nào đi ngang qua cũng dừng lại một chút, mua mỗi thứ một ít, chẳng mấy chốc trên tay Lưu Hoan đã cầm một đống đồ, chật vật chen qua đám đông để đi theo ta.

  Ta nhìn trời cũng đã đến giờ cơm trưa, hơn nữa còn đi sáng giờ chắc Lưu Hoan cũng đói rồi nên nói: “Chúng ta tìm một quán cơm, ăn tạm thứ gì đó rồi đi tiếp.”

  Hắn gật đầu vâng dạ, đi theo ta về phía cuối chợ. Nhưng khi qua một ngã tư đông người, ta đột ngột lách người rẽ phải vào một con ngỏ, tiếp tục đi nhanh về phía trước một đoạn dài rồi lại rẽ vào phố khác, lúc này mới dừng lại quay đầu nhìn về phía sau, quả thật đã không còn thấy Lưu Hoan nữa.

  Tay phải đặt lên túi áo kiểm tra thử xem bài thơ sáng nay vẫn còn ở đó hay không, sau khi chắc chắn không làm rơi mất nó, ta mới tiến lên hỏi hai người đang đi cùng nhau trên phố nhà của Vi Tử Khải.

  “Nếu là một vị Đại nhân họ Vi thì chắc là phủ của Hữu thừa tướng ở phố Sùng Nhân.”

  Ta thầm ngạc nhiên, không ngờ Vi Tử Khải còn trẻ như vậy mà lại làm đến quan Chánh Nhất phẩm.

  Ai ngờ người đi bên cạnh liền xen vào: “Không phải đã bị cách chức xuống làm Đại học sĩ rồi sao, ngươi còn gọi hắn là Thừa tướng gì nữa. Rặt là tên bán nước.”

  Ta hỏi người đó vì sao lại gọi là tên bán nước.

  “Trước kia hắn làm đến chức Hữu thừa tướng, vinh hiển vô cùng, thế mà trong thời loạn lại hành thích Vua, bán nước cho giặc, để bọn chúng vào thành. Cứ ngỡ là xong việc sẽ được lợi lộc hơn nữa, nào ngờ người tính không bằng trời tính, tham lam rồi lại bị tham lam hại, làm gì có việc quan cũ được trọng dụng. Bây giờ thì thế nào, chỉ là chức quan Tứ phẩm, hơn nữa còn chẳng có tiếng nói trong triều.”

  Người ta hỏi đầu tiên lập tức lên tiếng phản bác: “Ta đã nói bao lần rồi, huynh đừng có nhìn một cách phiến diện như thế. Vi Đại nhân trước kia là học trò tâm đắc của cố lão thừa tướng, làm sao có thể vì tư lợi mà bán nước được. Chẳng qua là dòng họ Lâm không có nổi minh quân, cho nên Vi Đại nhân mới phải để Thuấn Vũ Đế vào thành diệt bọn man di cứu bách tính dân chúng...”

  Ta nhìn bọn họ nói qua nói lại cũng hiểu được đôi chút. Vị Vua trước kia là họ Lâm, Thuấn Vũ Đế chắc là nói đến Vu Thuần Hy. Nhưng những điều bọn họ nói cũng không giải đáp được thắc mắc thân phận của ta, cho nên ta đành để bọn họ ở lại tranh cãi với nhau, đi về phía phố Sùng Nhân.

  Theo như những gì người vừa nãy nói, nếu ta theo con đường này đi tiếp về phía Đông thành, qua hai con hẻm nữa sẽ đến một trục đường lớn khá vắng người nhưng được trang hoàng rất sang trọng. Trên trục đường này, phố Sùng Nhân, phố Cảnh Nhân và phố Long Khánh chạy dài nối tiếp nhau. Xung quanh toàn bộ đều là khu nhà và phủ đệ của quan lại trật ngũ phẩm trở lên.

  Lúc đi ngang qua hẻm nhỏ thứ nhất, hai bên đường toàn là rác rưởi và đồ ô uế người khác thải ra, thế nhưng xung quanh vẫn có người ngồi ngủ nằm ngủ đủ kiểu. Ta chặc lưỡi cảm thán, một nơi nghèo nàn tả tơi đến thảm thương và một nơi giàu nứt khố đổ vách hóa ra chỉ cách nhau có mấy bước chân ngắn ngủi. May mà hôm nay ta chỉ mặc đồ bình thường, tiền trên người cũng đã bị đem đi mua đống đồ ở chợ, nếu không bọn họ thấy ta mặc áo gấm không chừng sẽ xông tới lột sạch đồ của ta đem đi bán mất.

  Nhìn nắng đã bắt đầu dịu bớt, ta đoán có lẽ đã qua giờ Ngọ được vài khắc rồi. Nếu còn chậm chạp không tìm ra phủ của Vi Tử Khải, e là Lưu Hoàn sẽ tóm được ta mất.

  Đang mải suy nghĩ nên nói thế nào khi gặp Vi Tử Khải thì đột nhiên từ trong bụi cây rậm rạp bên góc đường, nhảy ra một bóng người. Người đó đầu tóc rũ rượi che hết mặt mũi lấm lem, ta chỉ kịp phân biệt đó là một nữ nhân thì đã bị cô ta bấu lấy hai vai lay.

  Ta thoáng liếc qua thì thấy váy của cô ta được làm bằng gấm thượng hạng, hơn nữa còn thêu chỉ bạc, chỉ là đôi chỗ nhăn nheo lấm bẩn, chắc là nhà giàu sa sút.

  Cô ta đưa mười cái móng tay dài ngoằn ra định cào vào mặt ta, may mà ta phản ứng nhanh đưa tay chụp lấy đẩy cô ta qua một bên.

  “Vị tỷ tỷ này, mặc dù ta không thấy đau nhưng đánh vào mặt thì tổn phước lắm đấy.”

  Thế nhưng hai tay của cô ta cứ như càng cua, đã nắm chặt ta rồi thì có chết cũng không buông. Cô ta ghé sát mặt vào ta, dưới mái tóc rối bù, hai đôi mắt dù rất đẹp nhưng lại như hổ đói lâu ngày hằm hằm sát khí.

  “Chính ngươi khiến ta ra nông nỗi như này nhưng hôm nay ta sẽ khiến ngươi cũng mất tất cả. Ngươi đi chết đi!”

  Ta hơi sững người không hiểu cô ta nói gì, lẽ nào ta đã gây thù gì với cô ta. Ta cố kéo tay cô ta ra khỏi người mình: “Vị tỷ tỷ này, ta và cô có quen biết gì nhau sao?”

  Nhưng cô ta còn nắm chặt hơn trước: “Ngươi giả vờ thanh cao gì chứ! Năm xưa là ngươi hại chết cha mình và Lâm Duệ, lại còn trơ trẽn sống như kẻ vô tội. Người bên cạnh ngươi sớm muộn gì cũng không có kết quả tốt đẹp, bởi vì ngươi là thứ tai ương. Diệp Hạ Vũ ngươi là thứ tai ương!”

  “Ăn nói hồ đồ! Làm sao ta có thể hại chết cha mình được, ta cũng không biết ai tên là Lâm Duệ cả.” Ta giống như là đang thi hét với cô ta vậy, thi xem giọng ai to hơn thì người đó thắng.

  Cô ta cũng rống lên, xông tới đánh ta: “Cha ngươi là Diệp Chính, là tên đồ tể lỗ mãng vậy mà dám chống lại cha ta. Nhà họ Diệp các ngươi đều đáng chết cả!”

  Ta lẩm bẩm trong miệng hai chữ ‘Diệp Chính’.

  Trước khi bàn tay trắng nõn với móng tay dài ngoằn kia kịp tát một cái trời giáng lên mặt ta, thì trong đầu ta bỗng xuất hiện một dáng người vừa cao lại vừa mập, tay người đó cầm cây quạt gõ nhịp nhịp nhưng khuôn mặt lại không tài nào nhìn rõ được.

  Ta còn đang chìm đắm trong suy nghĩ của mình thì Lưu Hoàn đã bị đuổi đến đá người trước mặt ta bay ngược vào tường. Hắn không do dự rút kiếm ra hạ xuống một đường ngọt xớt, ta chẳng kịp chạy tới cản lại. Thân hình trước mắt máu chảy loang lổ, ta đưa tay lên che miệng nôn khan.

  Lưu Hoàn thấy thế liền cúi người xuống hỏi han, ta nhân lúc hắn sơ ý, dơ cao chân dùng hết sức lực đá hắn một cái thật mạnh rồi quay người bỏ chạy tiếp. Ta thầm hối hận, nếu sớm biết hôm nay phải chạy nhiều như thế thì sáng nay ta đã ăn một đĩa bánh bao đặc biệt của Ngự thiện trước khi đi rồi.

  Ta tiếp tục chạy theo hướng đã định, thế nhưng thay vì rẽ trái về phố Sùng Nhân, đôi chân ta lại không kiềm được chạy về hướng phải dẫn đến phố Cảnh Nhân. Tựa như một thói quen đã ăn sâu trong máu, tựa như một cảm giác an toàn đang mời gọi, tựa như sức lực của cả một đời này đều dồn hết vào đôi chân, tựa như nếu không tiếp tục chạy thì ta sẽ không còn tồn tại trên thế gian này.

  Càng chạy càng thấy phấn khởi, bao nhiêu mệt mỏi vừa nãy đều tan biến.

  Càng chạy thì khuôn mặt trong đầu càng hiện rõ từng nét, bộ râu ngắn, đôi mắt hiền, vầng trán cao, làn da ngăm đen, hơi thở phảng phất gió sương.

  Càng chạy, tiếng nói bên tai càng vang lên rõ rệt: “Tiểu tử thối, giờ này mà còn lang thang ngoài đường hả?”... “Con khỉ nhà ngươi có chịu ở yên một chỗ, bớt gây họa cho ta nhờ hay không?”... “Bàng thúc tránh ra, hôm nay ta không đánh què chân nó thì ta sẽ làm con nó!”... “Bao giờ ngươi mới học tập được bộ dáng của Nho nhân đây, đúng là con khỉ ngốc.”... “Lại mang hoa vào cho mẫu thân ngươi đấy à.”... “Đứa trẻ ngốc này, trời có sập thì cũng có cha đây rồi.”…

  Bước chân của ta chậm lại rồi ngừng hẳn, ngước mắt lên nhìn cánh cổng gỗ đã bạc màu vì mưa gió, hai bên cửa treo lồng đèn vải còn chưa được thắp sáng. Đằng sau bức tường cao quá đầu, cây đào đã bắt đầu đâm chồi, những nụ mầm đầu tiên xanh mướt đung đưa trong gió đông.

  Vào một ngày trời cao xanh vời vợi quá đỗi bình yên như vậy, thế mà lòng lại nỗi bão vì bóng dáng hao hao thân thuộc trên con đường cũ từng qua, tim vẫn đập mạnh và lòng thì xốn xang khôn cùng bởi những đoạn hồi ức chầm chậm trở về, lấp đầy đáy lòng cô quạnh bấy lâu.

  ----------------------------------------------

  Trước kia ta rất sợ trở về nhà, vì ở đó không còn cha bao bọc che chở ta, cứ nghĩ trở về chỉ có bốn bức tường lạnh lẽo chờ đợi, những ảo tưởng bản thân tự tạo ra cũng theo đó tan thành mây khói. Trải qua nhân sinh ấm lạnh rồi mới biết, thì ra nhà chính là nhà, cha vẫn luôn ở đó chưa từng rời đi đâu cả.

  Bàn tay vừa đặt lên cửa, vì phía sau đó có người xông tới từ sau lưng. Trơ mắt nhìn cánh cửa đã nằm ngay trong tầm tay với nay dần tối đen lại, ta chỉ thấy nuối tiếc vô hạn. Ta không hề sợ lần này bị bắt trở về sẽ bị Vu Thuần Hy trừng phạt, chỉ lo một cú đánh này của Lưu Hoan không may động tới não khiến ta một lần nữa quên đi mọi thứ, vậy thì những cố gắng nỗ lực hôm nay chẳng phải sẽ tan thành mây khói hay sao?

  Khi ta mở mắt ra lần nữa, nhìn trần nhà bằng ngọc xanh và con rồng uốn lượn quen thuộc, trong lòng bất giác nhẹ nhõm biết bao nhiêu.

  “Nàng có thấy đau ở đâu không?” Bên cạnh vang lên giọng nói trầm ấm đầy dịu dàng. Hắn vẫn luôn hỏi dù đã biết rõ câu trả lời.

  Ta không trả lời, chỉ nghiêng đầu nhìn người đó hồi lâu. Cũng là cùng một người, nhưng rõ ràng cảm xúc lúc này đã khác trước kia. Khi mất trí nhớ, đôi mắt ta nhìn hắn chính là đôi mắt của Diệp Hạ Vũ thuở ban sơ lần đầu gặp gỡ, còn bây giờ đây những nhiệt huyết đã lụi tàn, chỉ còn lại một sự tĩnh lặng từng trải.

  Qua cánh cửa sổ khép hờ, ta nhìn thấy một màng trăng trắng. Ngồi tựa mình vào gối, ta đưa tay đẩy nhẹ cửa nhìn ra bên ngoài. Tuyết đã bắt đầu rơi rồi.

  Ta chạm khẽ vào bàn tay Vu Thuần Hy, hắn hiểu ý nắm khẽ lấy tay ta, mười ngón tay đan vào nhau khẽ khàng.

  “Bao giờ cũng vậy, qua sinh thần ta vài ngày sẽ là đợt tuyết đầu tiên trong năm. Ta chỉ đợi cây hoa đào trước sân nhà nở rộ, cùng Bàng thúc hái một cành đẹp nhất mang vào đặt trước bài vị của mẹ. Cha chê ta lắm chuyện nhưng mỗi lần như vậy, ông đều mỉm cười mãn nguyện. Năm nay phải hái tận hai cành, mà cây đào thì già rồi, không biết có nở kịp hay không?” Ta không nhìn thấy gương mặt hắn, chỉ cảm nhận một cái siết tay thật khẽ.

  “Tiểu Vũ...” Hắn gọi tên ta, sau đó trầm ngâm hồi lâu không nói.

  Cơn gió bên ngoài len lỏi vào bên trong đại điện ấm áp, làn da ta run lên từng hồi vì cái lạnh giá buốt. Ta kéo tay hắn giấu vào dưới chăn, quay lại nhìn thẳng mắt hắn, không ngần ngại không hoảng sợ.

  “Ta từng cho rằng mình vốn không nên yêu chàng, vốn phải tránh khỏi chàng càng xa càng tốt, nhưng tình yêu của chúng ta vốn dĩ không hề sai trái để phải nói nên hay không, chỉ là quá... mỹ lệ nên mới thành ra day dứt khôn nguôi...”

  Vu Thuần Hy cúi đầu, hai đầu lông mày nhíu sát lại. Ta nâng mặt hắn lên, hai bàn tay chạm vào gò má góc cạnh nóng rực của hắn. Trong mắt hắn chỉ có một màu u buồn, càng nhìn tim lại càng nhói đau thế nhưng ta lại không muốn trốn tránh.

  “Ta còn tưởng rằng dù trời long đất lở vật đổi sao dời cũng không thể nào tha thứ cho chàng, hóa ra theo thời gian trôi đi vết thương lòng rồi cũng sẽ lành. Hóa ra không gì là không thể vượt qua được, không ai có thể hận mãi một người.”

  Vành mắt Vu Thuần Hy đỏ hoe, thế nhưng khi hắn đưa tay lên chạm vào mặt mình, ta mới nhận ra mình đã khóc từ khi nào. Nước mắt cứ thế mà lặng lẽ rời, không phải vì nỗi đau của mình nữa mà là vì xót xa dành cho hắn.

  “Ta không muốn một lần lại một lần phụ sự tin tưởng của nàng, nhưng nếu không nói dối làm sao ta có thể chịu nổi nỗi đau trơ mắt nhìn nàng lặng lẽ rời đi. Trừng phạt thế nào cũng được nhưng xin nàng... đừng buông tay ta.” Bất chấp vị trí chí tôn, bất chấp tất cả những giới hạn trên đời, hắn cứ thế mà khẩn thiết cầu xin ta. Giọng nói run rẩy nhưng những bông tuyết đang xoay tròn trong gió ngoài kia: “Có thể nào tìm thêm một lý do, ở lại với ta được không? Cầu xin nàng, Tiểu Vũ, cầu xin nàng đừng đi...”

  Đứng trước mặt người này, thứ tình yêu mà ta luôn miệng nhắc tới bỗng chốc trở nên nhỏ bé vô cùng. Ta vốn chẳng xứng đáng để hắn phải đặt vào lòng rồi dày vò bản thân lâu như vậy.

  “Ngay lúc này đây, mỗi một nhịp thở đều đong đầy tình yêu ta dành cho chàng, nhưng cũng chất chứa lỗi lầm không thể nào sửa chữa của ta. Bởi vì không muốn ích kỷ chỉ chiếm lấy tình cảm của chàng cho nên ta mới trở về... trở về để dùng cả trái tim và khối óc này để đáp lại chàng. Một lần nguyên vẹn và đủ đầy nhất.” Ta vươn người ra ôm lấy hắn thật chặt, cảm nhận hơi thở đậm mùi trà quẩn quanh đầu mũi.

  Hắn cũng vòng tay siết chặt lấy ta, như thể chỉ cần buông lỏng một khoảnh khắc thôi thì ta sẽ tan biến vào không khí: “Những chuyện khác không quan trọng, ta muốn ở cạnh nàng, chỉ đơn giản vậy thôi. Ta sẽ trở lại làm Đường Nhất Bạch, nàng sẽ là Diệp Thiếu lang, ta... chúng ta sẽ rời khỏi nơi đây...”

  Ta tách người ra, đưa tay lên chặn miệng hắn lại, lắc đầu cười dịu dàng.

  Đường Nhất Bạch chính là Đường Nhất Bạch, vốn dĩ không thể thay thế hay quay trở lại được. Cũng giống như quá khứ tươi đẹp thì vẫn mãi tươi đẹp, ta không thể để cho hiện tại khốc liệt tô mờ vẻ đẹp đó được. Những ngày tháng giản đơn đó... hãy cứ mặc nó chạy đi.

  Sau đó cả hai chúng ta đều tự hiểu, không ai nhắc đến chuyện về nhà của ta nữa, ta vẫn cứ đi loanh quanh khắp nơi nghịch tuyết với Tiểu Kỳ, Vu Thuần Hy vẫn thượng triều phê duyệt tấu chương của hắn. Buổi trưa hắn sẽ cùng ta ăn cơm, nói đôi ba câu về thơ ca, buổi tối ta thích bắt ghế ra ngoài ngồi ngắm tuyết.

  “Vì sao lại ngắm tuyết ban đêm, không phải sẽ rất khó thấy sao?” Vu Thuần Hy đi ra đắp thêm chăn cho ta, ngồi xuống cái ghế bên cạnh thắc mắc.

  “Ban đêm mọi người đều đi ngủ, nhất định xung quanh sẽ rất im ắng. Nếu lắng nghe cẩn thận, chàng có thể nghe thấy tiếng bông tuyết rơi xuống một cái lá, tiếng nó xoay vần trong gió, tiếng nó rơi trên mái ngói. Không phải sẽ sống động hơn rất nhiều so với chỉ nhìn thôi sao.”

  Một lần Vu Thuần Hy trở về sớm hơn bình thường, đúng lúc ta đang nằm nghiêng đọc dở một quyển kinh Phật.

  “Nàng gần đây cũng thích đọc loại sách này à?”

  Hắn ngồi xuống bên cạnh, ta lười biếng tựa vào người hắn, đọc một đoạn trong đó: “Dưới Âm phủ có Địa Tạng Bồ Tát, tiền thân từng là nữ nhân nên ngài rất bao dung với những người con gái. Nếu người ấy kiếp trước không ghét bỏ thân phận nữ nhi của mình, thành tâm kính lễ thì sẽ được đầu thai vào nhà hiển hách làm Vương phi Hoàng hậu. Chàng nói xem, hắn là ngài ấy chẳng bao dung nổi ta đâu nhỉ?”

  Vu Thuần Hy kéo tấm chăn mỏng đắp cho ta, bàn tay to lớn ủ ấm hai tay ta trong đó. Không hài lòng lên tiếng: “Đừng nói gở! Ta nghe Tiểu Kỳ nói sáng giờ nàng vẫn chưa ăn gì, phải ăn uống đúng bữa nếu không sẽ đổ bệnh. Xem này, tay đều lạnh cóng hết cả rồi...”

  Có lẽ là do trời đông năm nay lạnh hơn mọi khi nên dù bốn góc cung điện đều đốt lò sưởi, ta vẫn luôn thấy tay chân lạnh cóng, có đắp chăn cũng không hết run rẩy, chỉ có cách chui vào lòng Vu Thuần Hy thì cái lạnh mới giảm bớt chút ít.

  Còn có một đêm khác, ta không hiểu vì sao lại thức giấc, nhìn ngoài trời quang đãng, trăng lên cao tỏa ánh sáng bạc tĩnh mịch, tuyết có lẽ đã ngừng rơi được một lúc.

  Bỗng dưng cảm thấy hơi khô cổ, trở mình dậy đi về phía bàn trà, vì sợ đánh thức Vu Thuần Hy nên ta chỉ dám nhón chân rón rén như trộm. Ai ngờ vừa mới uống được một ngụm trà thì bên giường đã vang lên tiếng gọi. Ban đầu vì hơi nhỏ nên ta cứ tưởng mình nghe nhầm, đột nhiên tiếng gọi đó vang lên lớn hơn, ta giật mình suýt đánh rơi cả chén trà trên tay.

  “Tiểu Vũ! Tiểu Vũ! Nàng đâu rồi?”

  Ta không kịp để tâm bản thân đang đi chân, vội bước nhanh về phía Vu Thuần Hy, trong bóng tối tù mù, không cẩn thận đá trúng chân bàn cho nên ngã rầm xuống ngay bên cạnh hắn, miệng vẫn không quên đáp lại: “Ta đây, ta đây!”

  Vu Thuần Hy đột ngột túm lấy hai cánh tay, kéo ta lên giường rồi ôm vào lòng rất chặt. Ta bị ôm đến nghẹt thở, ngón chân thì sưng lên, cổ họng vẫn còn khát.

  “Tiểu Vũ, nàng đi đâu đấy... sao lại rời khỏi ta...” Giọng hắn run rẩy gần như câu được câu mất.

  “Ta...” Ta chỉ là hơi khát nên đi uống nước thôi mà, nếu không thì chẳng lẽ lại nằm nuốt nước bọt cho đỡ khát chắc.

  “Ta mơ thấy nàng bỏ đi đâu đó, nàng nói chỉ đi một chút rồi sẽ về, thế nhưng ta thấy trước ngực nàng lại... chảy rất nhiều máu...”

  Ta cười xòa, vuốt nhẹ lưng Vu Thuần Hy, trấn an hắn: “Không sao đâu, không sao đâu, chỉ là ác mộng thôi. Ác mộng đều xảy ra trái ngược cả, điều này chứng tỏ ta sẽ sống rất rất rất rất lâu.” Ta hận không thể nói ra trăm ngàn vạn chữ ‘rất’, nhưng ngại đêm khuya ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác thì không hay cho lắm.

  Qua một hồi lâu, không thấy hắn lên tiếng, ta còn tưởng hắn đã ngủ quên mất rồi, định buông tay ra đặt hắn nằm xuống thì bỗng hắn gọi tên ta lần nữa.

  “Tiểu Vũ!” Hơi thở tựa như lông tơ lướt qua tai ta, ta hơi cựa quậy vì nhột.

  “Sao thế?” Ta nhẹ nhàng đáp lại.

  Vu Thuần Hy cười thấp hai tiếng, nghe rất mỉa mai: “Ta có một ý nghĩ rất kỳ quái... Ta cảm thấy ta và nàng bây giờ thật tốt, nhưng cũng cảm giác hình như không phải như thế. Ta sợ một buổi sáng thức dậy, bọn Hòa Trung sẽ nói với ta, thực ra... nàng trước mắt... chỉ là ảo giác.”

  Ta cũng không biết nên đáp lại lời nói của hắn như thế nào, cứ im lặng như vậy để hắn dựa vào vai mình, chốc chốc lại nghe thấy tiếng thở dài khe khẽ của hắn.

  Thực ra nghĩ lại mà nói, chẳng phải chúng ta đã đi một quãng đường rất dài hay sao? Lần đầu gặp nhau, sau đó phân ly trong nỗi hận thù, rồi lại đối mặt nhau trên chiến trường, sau đó ta lại một lần nữa để hắn lại phía sau mà bỏ đi. Năm năm, à không, đến bây giờ đã là sáu năm qua đi rồi mà cứ tưởng như chỉ mới thoáng chốc vừa đây ta và hắn còn ngồi trên gác Thập Lý, cùng nhau uống rượu đón năm mới. Đời người ngắn ngủi, có bao lần được thêm cái sáu năm như vậy để vui vầy nhân gian nữa đây.

  Ta thì thầm với Vu Thuần Hy cũng chính là tự nói với bản thân mình: “Ta sẽ không cứ thế ra đi mà không một lời từ biệt. Nhất định sẽ không...”

   
  Chỉnh sửa cuối: 18/7/18
  New Day thích bài này.
 20. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Năm tháng còn lại

  Hai mươi lăm tháng Giêng, trời thưa tuyết dần nhưng vẫn còn rất lạnh.Sau khi dùng cơm trưa với Bàng thúc xong, Tiểu Kỳ cùng ta ra ngoài sân đi dạo một lát.

  “Tiểu thư, hay là vào trong đi, ngoài này rất lạnh.” Tiểu Kỳ nhìn ta lo lắng.

  Ta lắc đầu, khép vạt áo lông lại nhưng vẫn không ngăn được cơn gió lạnh buốt chốc chốc lại luồn vào.

  “Cứ ở trong phòng miết cũng không tốt, ta muốn ra ngoài cho đỡ ngột ngạt. Em đi lấy thêm chăn là được rồi.”

  Sau khi Tiểu Kỳ quay lưng đi vào nhà, ta chật vật ngồi xuống chiếc ghế tựa đặt trước hiên, ngước mắt nhìn ra sân. Quả nhiên cây hoa đào đã bắt đầu rụng những cánh đầu tiên, nghĩ lại thì mới đó mà Vu Thuần Hy đã đi được gần hai tháng rồi.

  Năm ngoái, văn võ bá quan đều ra sức khuyên hắn trở về Đại Phù, vừa để tổ chức Khánh Thọ vừa để phong hậu. Hắn cứ lần lữa mãi cũng vì bệnh mất trí nhớ của ta, có lần ta hỏi hắn vì sao không nhân lúc đó mà mang ta về Đại Phù.

  Vu Thuần Hy trầm tư một hồi, không đáp lại mà hỏi ngược lại ta: “Nàng có biết nơi nào ta không thích đến nhất không? Chính là Đại Phù. Bởi vì Đại Phù không có mùa hạ, cũng không có mùa đông. Đại Phù không có dương liễu rủ bên bờ sông, cũng không có một biển hoa đào lạc trong tuyết trắng. Đại Phù không còn mẫu thân, cũng không có nàng vẫn là chính nàng.”

  Lúc đó ta mới hiểu ra, ta của mơ mơ hồ hồ đó là ta tốt nhất dành cho Vu Thuần Hy, thế nhưng lại không phải là chính ta mà hắn mong cầu.

  Mùng bảy tháng Chạp, ta ôm lò sưởi đứng sau cùng của đoàn người hộ giá, yên lặng tiễn Vu Thuần Hy rời đi. Trước khi đi, hắn đã sắp xếp đưa ta về nhà đúng như ý nguyện, hắn còn định để lại mấy cung nữ chăm sóc, nhưng ta biết cha không thích nhà có nhiều người lạ nên đã từ chối.

  Tiểu Kỳ thấy ta ngồi mơ màng không tập trung cũng không lên tiếng gọi, chỉ đắp thêm cho ta một chiếc chăn bông rồi đặt vào tay ta lò sưởi nhỏ. Ta hơi nghiêng đầu nhìn, chợt phát hiện ra hôm nay nàng ấy mặc chiếc váy màu hồng đính vài hạt pha lê trông như giọt sương, đầu tóc búi cầu kỳ, môi tô đỏ thắm.

  “Nếu có hẹn thì em cứ đi đi, đừng để Tiểu Cố chờ lâu.”

  “Vậy còn...” Tiểu Kỳ bị ta phát hiện ra, mặt đỏ lên vì ngượng nhưng vẫn hơi chần chừ.

  “Ta không sao, em đừng lo, nếu có gì ta sẽ gọi Bàng thúc. Đi đi!” Ta cười hiền.

  “Vậy... em chỉ đi một chút rồi sẽ về.”

  Nhìn thấy nàng ấy không giấu được vẻ háo hức quay đi, ta gọi một tiếng: “Tiểu Kỳ! Đi đường cẩn thận.”

  Nàng ấy vâng dạ rồi bước về phía cổng, Tiểu Cố vẫy chào ta một cái liền dán luôn ánh mắt vào Tiểu Kỳ, nắm tay nàng ấy nói đôi ba câu gì đó ta không nghe rõ.

  Một cơn gió nhẹ thổi qua, hàng trăm cánh hoa đào yếu ớt rụng rơi, dưới màn mưa hoa, hai người bọn họ nhìn nhau nồng đượm ý cười.

  Nhớ lúc ta vừa về nhà, Tiểu Cố nắm bắt tin nhanh nhạy đã vội vàng chạy qua gặp ta. Hắn mồm miệng liến thoắng liên hồi, bao nhiêu chuyện dồn nén trong lòng đều tuôn ra hết. Ta lắc đầu bất lực không hiểu tên nhóc này có phải là từ khi sinh ra tới giờ không hề mở mồm để dành hôm nay nói một lần luôn hay không.

  “Mấy năm nay cha ta ép ta lấy vợ, ép đến điên luôn rồi. Ngươi nói xem Tiểu Diệp, ta đường đường là nam tử tài hoa phong nhã, còn bao nhiêu thú vui trên đời chưa thưởng thức hết. Hơn nữa lấy vợ hiền thì không nói, lấy nhầm con cọp cái nhà nào thì lúc đó đến thanh lâu ghẹo gái còn khó hơn là lên trời...”

  Ta bĩu môi khinh thường: “Nói một thôi một hồi, chẳng phải cũng chỉ vì thói bừa bãi của ngươi hay sao?”

  Lúc đó Tiểu Cố còn định cãi lại thì Tiểu Kỳ đã mang ấm trà đi vào, duyên phận của hắn coi như từ đây mà bắt đầu, hơn nữa cái sở thích đi thanh lâu đó cũng biến mất từ lúc nào không hay.

  Thượng thư đại nhân sau khi hay tin, không ngần ngại chạy một đường từ cổng nhà đối diện sang ngắm con dâu, sau đó hài lòng gật đầu vỗ vai ta.

  “Hôn ước xem như định rồi nhé Tiểu Diệp.”

  Ta rót cho ông chén trà, hỏi thêm: “Đại nhân không cần hỏi ý kiến phu nhân sao?”

  Ông uống trà, cười hà hà: “Ôi chao, bà ấy vội đến mức chỉ cần là nữ nhân đầy đủ tứ chi thì đều có thể qua cổng. Còn nữa, ta cũng không còn làm Thượng thư nữa rồi, con đừng có một tiếng Đại nhân hai tiếng Đại nhân nữa.”

  Chỉ tại cái tính ham chơi lại nghịch như quỷ của Tiểu Cố, cho dù đường đường là nhà danh môn thư hương thế nhưng các gia đình trong thành có con gái đến tuổi cập kê liền vội vàng gả đi, chỉ sợ cha mẹ Tiểu Cố gửi thiệp mời đến. Hy vọng hắn lập gia đình rồi có thể trưởng thành thêm một chút, vậy thì nửa đời sau của Tiểu Kỳ ta cũng an tâm mà giao cho nó rồi.

  Bàng thúc chậm rãi đi tới, lên tiếng hỏi: “Thiếu lang đang nghĩ gì là cười vui thế?”

  Mặc dù bây giờ ai ai cũng biết ta thật ra là con gái, thế nhưng vì thúc ấy đã quen gọi mà ta đã quen nghe hai tiếng ‘thiếu lang’ đó rồi, nên cũng không cần thiết thay đổi nữa.

  “Con đang nghĩ chuyện hôn sự của Tiểu Cố và Tiểu Kỳ, đến lúc đó phải nhờ thúc thay mặt uống chén trà rồi.” Ta đặt chăn qua một bên, vịn ghế đứng dậy.

  Bàng thúc gật đầu nhận lời, như nhớ ra chuyện gì, lấy trong áo ra một bức thư: “Đây là thư từ Thiệu quận, Tiết Thống gửi đến.”

  Ta hơi ngạc nhiên đón lấy bức thư: “Không phải tháng trước Tiết Thống mới đến sao, mới một tháng mà đã gửi thư rồi.”

  Vì không có tấm chăn, gió lạnh lùa vào nên ta không kìm được ho mấy tiếng, tay hơi run mở phong thư, bỗng dưng nhớ lại vẻ mặt cương nghị của Tiết Thống lúc hắn dừng lại dưới gốc cây đào hỏi ta.

  “Ngươi có từng hối hận vì năm đó đã gặp người đó hay chưa?”

  Ta biết ngươi đó mà hắn nói chính là Vu Thuần Hy, ta cũng không bất ngờ bởi vì chính câu hỏi này, ta đã hỏi bản thân không biết bao nhiêu lần. Có những lúc đáp án rất mập mờ giữa có và không, nhưng hiện tại, ta đã tìm được sự sáng tỏ mà mình mong muốn.

  Ta ngẩng đầu nhìn những bông hoa đào khi đó vẫn còn nhỏ, ánh nắng mùa đông rất dịu dàng chiếu qua những đám mây trắng như bông, giọng nhẹ bẫng: “Người người giống nhau khó cầu tri kỷ, sao nỡ nói thà rằng lúc đầu gặp gỡ đừng quen nhau. Có phải ngươi rất khinh thường ta thế này không?”

  Bỗng nhiên Tiết Thống vỗ vai ta không câu nệ nói: “Bao nhiêu năm trôi qua, bấy nhiêu người lần lượt ra đi, ta đã không còn quan tâm câu chuyện diễn ra như thế nào nữa rồi. Chỉ cần kết quả vẫn là người còn sống, vậy là đủ. Có nhớ ta đã từng nói, dù ngươi quyết định thế nào ta cũng sẽ ủng hộ không?”

  Ta mỉm cười vỗ lại vai Tiết Thống: “Vì chúng ta là bằng hữu!”

  Hai chúng ta vốn không giống nhau lại càng không đi chung trên một con đường, tạo hóa đều vẽ ra một số mệnh riêng dành cho ta và Tiết Thống. Những khó khăn mài mòn ta từ một kẻ ngông cuồng hoang dã trở thành một người thuận gió đẩy thuyền, nhưng may thay lại tôi luyện hắn trở thành một nam nhân trưởng thành và vững chãi, thành gia lập nghiệp đề huề. Dù cho sau này cả hai còn thay đổi như thế nào đi chăng nữa, trở nên tốt hơn hay tệ đi, thì vẫn không bao giờ quên chúng ta của thuở đầu gặp gỡ.

  Mắt ta lướt qua những con chữ có chút nguệch ngoạc và vội vàng của Tiết Thống, có thể nhận ra rằng hắn đã rất vui mừng khi cầm bút viết. Ta gấp thư lại, mỉm cười với Bàng thúc:

  “Tiết Thống báo Hà cô nương có thai rồi.”

  Bàng thúc cũng cười rạng rỡ: “Là chuyện vui, chuyện vui. Chắc là lần trước đến đã có rồi, con xem nên gửi gì chúc mừng họ đây.”

  “Hình như trong kho vẫn còn lụa đỏ và vài vò rượu, hay là chúng ta gửi đến xem như là quà cho đứa nhỏ may áo. Để con vào viết thư hồi đáp.” Ta vì vui vẻ mà cao giọng hơn một chút, ai ngờ cổ họng bỗng thắt lại, không kiềm được gập người xuống ho một hồi.

  Bàng thúc vỗ nhẹ lên lưng ta, giọng thúc hơi khẩn trương: “Không vội, không vội, thư thì để sau hẵng viết. Ngoài này gió to, thiếu lang vào trong ngồi một lát, đợi thúc đi pha ấm trà nóng.”

  Ta gật đầu đồng ý, tay xoa lồng ngực hơi đau, đi vào tiền sảnh. Mấy ngày nay ta đã bắt đầu ho, tay chân lạnh ngắt không một sinh khí, thoạt đầu còn tưởng là cảm mạo thông thường nhưng sau đó uống thuốc mãi cũng không hết. Bàng thúc còn định mời lão Triệu tới khám bệnh, nhưng ta sợ đường xá xa xôi, hơn nữa thời tiết cũng khắc nghiệt nên từ chối. Trong thư gửi Vu Thuần Hy, ta cũng tránh đề cập đến vấn đề sức khỏe, chỉ bảo mọi thứ vẫn ổn. Ta sợ hắn lo lắng rồi bồng bột quay trở về trong khi trăm mối ngổn ngang Đại Phù vẫn còn đang đợi hắn giải quyết.

  Bàng thúc mang khay trà đi ra, lo lắng nhìn ta: “Cứ hễ thấy lạnh là con lại ngẩn người như vậy, gọi mãi cũng không đáp.”

  Ta cười ngại ngùng, không nhận ra dạo này ta có như vậy sao. Hình như dạo gần đây thường hay nhớ lại những chuyện cũ, toàn là những thứ hồi xưa cứ ngỡ đã quên mất.

  Ta ngồi yên lặng nhìn Bàng thúc đun nước, tráng trà, ủ trà, từng bước từng bước đều làm rất tỉ mỉ kiên nhẫn. Bất giác phát hiện ra từ lúc nào mái tóc kia đã điểm xuyết vô số điểm bạc như sao trên trời đêm, đầu mày cũng hay chau lại theo thói quen. Có nhiều khi ta thấy thúc ấy lần mò dậy từ sớm, mắt nhìn không còn rõ nữa nên phải nương theo vách tường mà đi chậm từng bước.

  Bàng thúc cùng tầm tuổi cha ta, có lẽ đã bước vào ngũ tuần rồi. Con trai hy sinh trên chiến trường, con gái lại ở phương xa, đến tận lúc này đáng lý người bưng trà rót nước phải là ta, đáng lý thúc ấy phải hưởng thụ cảnh đoàn viên.

  Suốt năm năm trời, ta đi cho thỏa thuê, vùng vẫy nơi cùng trời cuối đất, chỉ có thúc ấy ở lại chăm lo vườn tược nhà cửa, bận lòng không yên. Đến lúc về rồi, ta còn khiến thúc ấy lo lắng hơn, đêm nào cứ nghe ta ho quá ba tiếng là lại sốt ruột chạy sang đun thuốc cho ta. Mà ta thì một bát cháo trắng cũng chưa nấu được cho thúc ấy, chưa một giây một khắc nào khiến thúc ấy yên tâm, chỉ biết trách thúc ấy giấu ta chuyện này chuyện kia mà không buồn hỏi lý do tại sao.

  “Hay là... thúc rời khỏi đây đi.” Ta đón tách trà vẫn còn bốc khói từ tay Bàng thúc, cẩn thận hỏi.

  Bàng thúc hơi ngạc nhiên không hiểu: “Bây giờ thiếu lang về nhà rồi nên muốn đuổi thúc đi à?”

  Ta lắc đầu: “Con không có phải ý đó. Thúc xem, gần nửa đời đều sống vì cha con con rồi, kể từ bây giờ cũng nên vì mình mà an hưởng được rồi. Con đã dặn Tiết Thống rồi, hôm nào thúc muốn có thể dọn dẹp hành lý rồi bảo hắn đến đón về gian nhà trúc ở Thiệu quận. Tiết Thống có thể chăm sóc cho thúc thay con, hơn nữa dưới đó còn có Triệu đại phu cùng thúc tán gẫu thưởng trà.”

  Ta hơi ngừng lại, nghĩ có thể thời tiết ở Thiệu quận hanh khô không thích hợp với Bàng thúc, hơn nữa người ngoài cũng không bằng người nhà.

  “Hay là để con gọi Độc Hạc về đây? Bây giờ Mạc Phù đã nhập làm một, Mạc Thám hội thật ra cũng không cần dùng nhiều nữa. Hai người có thể sống ở đây, phòng của con thoáng mát lại nằm hướng Nam, chỉ cần sửa sang lại đôi chút là có thể ở được. Hoặc nếu không thích vì vẫn còn sương phòng ở gian Đông, chỗ đó tuy...”

  Chưa nói hết câu, Bàng thúc đã ngắt lời ta: “Thế con không muốn chăm sóc cho thúc à?”

  Ta bắt gặp đôi mắt hiền từ của thúc ấy, một thoáng bất lực lại dâng lên trong lòng: “Con giờ không được nữa rồi.”

  Cái lạnh đã khiến tuyến lệ của ta trở nên tê liệt, chỉ có cái nghẹn đắng trong cổ họng là không cách nào nuốt xuống được.

  Bàng thúc thở dài, tránh ánh mắt của ta, giọng nói có chút gay gắt: “Bao nhiêu năm qua thúc chăm sóc thiếu lang như con ruột của mình, thúc còn tưởng thiếu lang đối với thúc cũng được một phần nhỏ như đối với tướng quân. Hóa ra là thúc lầm tưởng, phu nhân đi, tướng quân đi, rồi cả thiếu lang cũng bỏ thúc mà đi theo họ. Đã không cần thì thôi, bây giờ đủ lông đủ cánh rồi lại chê lão già này phiền, muốn sắp này đặt nọ phải không?”

  Thúc ấy càng nói, từ ngữ lại càng đay nghiến ta nặng hơn, nhưng lạ thay ta lại không hề tức giận. Cảm xúc theo cùng chữ ‘phiền’ tựa như giọt nước tràn ly, ta đổ người xuống đất, ốm lấy đầu gối Bàng thúc mà khóc tức tưởi.

  “Sao? Khóc à? Lại oan ức lắm à? Thúc nói sai à?” Rốt cuộc thì thúc ấy vẫn không học được điệu bộ tức giận của cha ta, chỉ có câu chữ là sắc đá còn giọng nói vẫn không kìm được mà run lên nghẹn ngào.

  “Không, là con sai. Con xin lỗi, xin lỗi thúc... Con sai rồi...”

  Ta mới là người sai, cái sai này ta muốn dùng cả đời để sửa, nhưng mà lực bất tòng tâm.


   
  Chỉnh sửa cuối: 29/7/18
  New DayLê La thích bài này.

Chia sẻ trang này