Thảo luận Từ tục trong sách

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sách' bắt đầu bởi booniesummer, 3/7/15.

 1. booniesummer

  booniesummer Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  627
  Được thích:
  529
  Đã thích:
  336
  GSP:
  Ap
  Dạo gần đây, em thấy các tác giả đang có xu hướng đưa những từ ngữ tục vào lời thoại của nhân vật để mang tính chân thực. Nếu xét về những cuốn sách mà em đã từng đọc, thì em nghĩ đây là sự đổi mới đáng kể. Xưa nay sách Việt có sự xuất hiện của từ địa phương, nhưng từ ngữ tục tĩu thì rất ít thấy. Điển hình từ trước đến nay, em nghe giang hồ chửi nhau rất kinh, nhưng trong sách hoặc phim chỉ là: "Mẹ kiếp!".
  Vậy theo mọi người, đưa từ ngữ tục tĩu vào sách truyện là nên hay không nên? Theo em là nên, vì em hướng đến sự chân thực :3.
   
  tennycin, Thị CòiColor thích bài này.
 2. Tẫn Tuyệt Tình Phi

  Tẫn Tuyệt Tình Phi Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.066
  Được thích:
  1.386
  Đã thích:
  2.125
  GSP:
  Ap
  Mình nghĩ không nên, hoặc nên chọn lọc kỹ. Vì đời thực con người không chịu bỏ thói quen nói tục đó, ngay cả sách cũng bắt chước theo thì... thật ba chấm! Mình theo xu hướng chân thực nhưng phải đẹp.
   
 3. booniesummer

  booniesummer Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  627
  Được thích:
  529
  Đã thích:
  336
  GSP:
  Ap
  Đợt trước em thấy Nguyễn Ngọc Thạch đăng trạng thái, ảnh nói ảnh để lời thoại nhân vật là Đm luôn đó chị. Sau đó em mới suy nghĩ như vậy. Thật ra thì nếu cho phép đưa nhiều lời thoại tục vào sẽ loạn hết. Nên em đang suy nghĩ, đăng lên đây để mọi người thảo luận á chị.
   
 4. Tẫn Tuyệt Tình Phi

  Tẫn Tuyệt Tình Phi Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.066
  Được thích:
  1.386
  Đã thích:
  2.125
  GSP:
  Ap
  Tùy nhân vật, tùy dụng ý tác giả nữa. Nhưng cá nhân mình nhất định sẽ không dùng. :D
   
 5. booniesummer

  booniesummer Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  627
  Được thích:
  529
  Đã thích:
  336
  GSP:
  Ap
  Nếu em dùng thì chắc cũng dừng lại ở: "Mẹ nó".
   
  Tẫn Tuyệt Tình Phi thích bài này.
 6. U Huyễn

  U Huyễn Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  909
  Được thích:
  3.415
  Đã thích:
  960
  GSP:
  Ap
  Tục hay không còn tùy thuộc vào ngữ cảnh và nhân vật phát ngôn. Một gã du côn, đầu đường xó chợ không thể có lời thoại quá "lịch sự" hoặc ả gái điếm lại chẳng biết đến nửa câu chửi thề thì tốt nhất không nên viết về đề tài này. Nhưng muốn viết về bất kỳ đề tài hiện thực nào cũng cần đến trải nghiệm và góc nhìn chân thật của tác giả, đừng viết theo kiểu cố gượng ép lương thiện hóa nhân vật. Truyện của mình, tâm lý của nhân vật là lớn nhất, đạo đức đẹp hay xấu đều là yếu tố phụ.
   
  Thị Còi, Colorbooniesummer thích bài này.
 7. VyTra

  VyTra Gà cận Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  256
  Được thích:
  198
  Đã thích:
  302
  GSP:
  Ap
  Nhiều lúc đọc sách hay xem phim thấy những đại ca giang hồ xăm trổ đầy mình hay những người, những tuýp nhân vật thường ăn nói khá tục tĩu lại chẳng hề nói tục gì cho lắm. Nhiều nhất cũng chỉ là kiểu "khốn kiếp", mày - tao....mình thấy thật gượng gạo. (Tất nhiên mình không thành kiến với những người nào có hình xăm nhé, chỉ ví dụ vậy thôi)
  Tuy nhiên trong sách mà lôi cả những từ kiểu như "đm" vào thì mình lại không mê được!
  Dù có trần trụi, hiện thực đến đâu thì mình cũng không ủng hộ việc đưa những từ ngữ như vậy vào sách, truyện.
   
 8. Mộ Hàn

  Mộ Hàn Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  136
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  482
  GSP:
  Ap
  Theo em, tùy từng hoàn cảnh, ngữ cảnh và nhân vật nhất định thì dùng những lời thô tục sẽ phù hợp. Nhiều trường hợp, những từ đó sẽ diễn tả chân thật cảm xúc của nhân vật và khiến câu chuyện gần với đời sống.

  Chẳng hạn, lấy một ví dụ là status của nhỏ bạn em khi Big Bang phát hành Loser và Bae Bae sau ba năm, thật sự nhỏ đó phát cuồng.
  Nhỏ đặt mua đủ thứ từ album, CD, ảnh có chữ kí,... từ Hàn về và đăng status: ". . . Con mẹ nó Kwon Ji Young giờ tôi phải làm sao?"

  Đối với em, đơn thuần đây chỉ bộc lộ cảm xúc một cách táo bạo chứ không thấy thô tục.

  Tuy nhiên, về việc sử dụng những từ tục tĩu trong sách cần có giới hạn và mức độ nhất định và chỉ phù hợp với một số sách, truyện nhất định . Nếu quá lạm dụng, một cuốn sách hay sẽ bị hủy hoại.

  Đó là ý kiến của em thôi ạ!
   
  VyTrabooniesummer thích bài này.
 9. booniesummer

  booniesummer Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  627
  Được thích:
  529
  Đã thích:
  336
  GSP:
  Ap
  Có nhiều cách để thể hiện một nhân vật gọi là giang hồ hoặc vô giáo dục, không nhất thiết phải đưa từ vào giống U nói á. Em vẫn còn ba phải lắm, vì mọi người phân tích theo nhiều hướng khác nhau mà @@~.
   
  VyTra thích bài này.
 10. booniesummer

  booniesummer Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  627
  Được thích:
  529
  Đã thích:
  336
  GSP:
  Ap
  Ừa, chị đồng ý.
   
 11. VyTra

  VyTra Gà cận Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  256
  Được thích:
  198
  Đã thích:
  302
  GSP:
  Ap
  Ừ, cuộc tranh luận về một bất cứ một vấn đề nào đều có những ngã rẽ, những giới hạn, những định nghĩa, những nhánh mà nếu các bên cứ nhất định theo đuổi những hướng khác nhau thì cuộc tranh luận sẽ rơi vào bế tắc và hỗn loạn.
  Ví dụ như từ "Con mẹ nó" ở câu trạng thái bên dưới mình không cho đó là một từ nói tục, mình nghĩ nó là một từ suồng sã. :)
   
  Mộ Hàn thích bài này.
 12. U Huyễn

  U Huyễn Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  909
  Được thích:
  3.415
  Đã thích:
  960
  GSP:
  Ap
  Không em ạ, trong những tình huống nếu em dùng từ khác đi thì tâm lý nhân vật của em sẽ không còn tính logic. Đơn cử, một ả gái điếm bị tranh mất khách, em nghĩ cô ta sẽ phát ngôn thế nào để bộc lộ cảm xúc thật mà không cần buông ra câu chửi thề? Em đừng bảo là nhân vật chỉ cần nghiến răng, lườm mắt, giậm châm đành đạch rồi bảo: "Mày chờ đó/ Mày hãy đợi đấy!" là được nhé. Vì vậy U muốn nhấn mạnh là U không áp đặt hay cổ xúy nhưng tác giả nên tự định hướng văn phong và dòng viết mình muốn theo, trước khi quyết định viết về hiện thực xã hội. Muốn phản ảnh mặt tối xã hội mà ngại trần trụi thì tác phẩm ấy sẽ trở nên hời hợt vì độc giả không thể hình dung ra sự tàn khốc hay đáng sợ của nó, để còn tránh xa. Em không thể viết đủ về một Châu Phi đói khổ, thiếu văn mình bằng câu chữ ngọt ngào, dịu dàng; hay về một Trung Đông đẫm máu mà thiếu máu, nước mắt, chính trị, tôn giáo. U thà đọc một tác phẩm có vài câu nói tục nhưng đồng cảm được với nhân vật còn hơn đọc xong, chẳng hiểu tác giả muốn gửi thông điệp gì qua hình tượng nhân vật. Thân!
   
  Ngọc Sinh Yên, booniesummerMộ Hàn thích bài này.
 13. vivian.nguyen

  vivian.nguyen Iron Maiden Gà về hưu Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  1.139
  Được thích:
  1.655
  Đã thích:
  616
  GSP:
  Ap
  "Rhyme lúc này đang ở một mình trong phòng ngủ với Thom, anh ta vừa giúp đỡ Rhyme làm xong những công việc thường lệ buổi sáng – bài tập vật lí trị liệu và cái mà chàng phụ tá tế nhị gọi là “nhiệm vụ vệ sinh”. (Rhyme thì gọi là “chuyện cứt đái”, tuy nhiên thông thường chỉ trước mặt những vị khách không hay bị sốc.)"

  "Joanne là bạn gái của gã, chứ đâu phải của Duncan. Mẹ kiếp! Nếu anh ta muốn đ., anh ta hãy tự đi mà tìm lấy một đứa con gái ngon lành…"

  Trích tiểu thuyết Trăng lạnh - Jeffery Deaver

  Văn chương là tấm gương phản chiếu thực trạng xã hội chứ không phải là giấc mơ chân thiện mĩ xa rời thực tại.
   
 14. Easy Chàn

  Easy Chàn Gà con

  Bài viết:
  17
  Được thích:
  18
  Đã thích:
  15
  GSP:
  Ap
  Mình nghĩ thế cũng tốt, miễn sao tác giả không quá lạm dụng vào phong trào đó, nếu không sẽ mất thiện cảm của đọc giả, nhất là lứa tuổi học sinh như mình.
   
 15. KevinK20

  KevinK20 Gà con

  Bài viết:
  58
  Được thích:
  27
  Đã thích:
  79
  GSP:
  Ap
  Còn tùy vào ngữ cảnh nữa. Mình thỉnh thoảng cũng cho một số đại từ kiểu "thằng" cho chân thực truyện. Nhưng ko nên chửi tục hay gì.
   
 16. Cục Tẩy

  Cục Tẩy -Tẩy- Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.250
  Được thích:
  3.156
  Đã thích:
  4.459
  GSP:
  Ap
  Nên hay không nên là quan điểm cá nhân thôi.
  Vì nếu đặt trong tình huống bạn sống ở khu ổ chuột sẽ khác. Và người sống ở đó chẳng hạn sẽ thấy chửi tục là điều bình thường và đọc thấy được viết ở đâu đó sẽ xem là bình thường.
  Mình nghĩ tự cá nhân mình phải chọn và lọc.
   
 17. CafeBon

  CafeBon Gà cận

  Bài viết:
  929
  Được thích:
  1.005
  Đã thích:
  574
  GSP:
  Ap
  Tuỳ theo câu truyện và ngữ cảnh, có thể viết những từ rất bậy. Mình hưởng ứng cách đưa sự thật vào văn chương.
   
 18. reddye

  reddye Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  85
  Được thích:
  58
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Từ tục thì cũng có năm bảy dạng, có từ rất tục, có từ tục vừa phải. Dù văn chương là thứ phản ánh hiện thực xã hội nhưng đơn thuần chỉ là đưa hiện thực xã hội vào trang viết thì không phải văn chương. Mình nghĩ để thể hiện tính chân thực, phác họa tính cách nhân vật, việc sử dụng từ tục là có thể chấp nhận, nhưng một tác giả, một nhà văn thì phải biết lựa chọn đâu là từ phù hợp đâu là từ không. Mình nhớ có lần tham gia một hội giao lưu văn học Việt - Đức, có bạn tác giả giới thiệu tác phẩm của bạn ở đấy, bạn cao giọng đọc 'cặc' trước mặt biết bao nhiêu người ở đó, có cả các tiền bối đã lớn tuổi và cả những nhà văn, nhà thơ nước ngoài nữa... Bạn ấy cảm thấy bạn đã phản ánh được hiện thực xã hội nhưng mình và những người ngồi ở đó chỉ cảm nhận được sự xúc phạm thôi...
  Thật ra để thể hiện tính cách nhân vật hay hoàn cảnh xuất thân của nhân vật có nhiều cách lắm, không nhất thiết phải dùng ngôn ngữ thô tục. Bản thân nhà văn có năng lực làm được việc đó. Nếu không làm được việc đó thì không phải là nhà văn. Viết văn không phải là sao chép hiện thực mà là thể hiện lại hiện thực dưới một góc nhìn khác. Và góc nhìn đó không nhất thiết được tạo nên bởi những từ ngữ thô kệch.
   
  Chanh30 thích bài này.

Chia sẻ trang này