Thảo luận Trinh thám thiên về suy luận và cách viết truyện lồng truyện

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sách' bắt đầu bởi Tin Siêu Nhân, 13/8/18.

 1. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  60
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Mình mới đọc xong 4 tập trong bộ truyện Trâm (Nữ hoạn quan, Kẻ yểu mệnh, Tình lang hờ, Chim liền cánh), ban đầu là cảm nhận tí đã.
  Nói thật thì bạn nào có ý định đọc thì mình khuyên bạn nên đọc tập 1,2 thôi, tác giả ban đầu xây dựng vụ án và tuyến nhân vật rất khéo. Mình nói khéo không có nghĩa là lắt léo hay đọc để suy luận này nọ, mà là đọc khá logic và không có chuyện đề cao nữ chính hay chi tiết vô lý nào cả, Tác giả "đâm lao thì phải theo lao" nhưng bả theo không kịp nên sang tập 3, 4 là mình thấy đuối rồi, đến tập 4 thì rõ ràng là một đứa khá dễ tính như mình cũng không nuốt trôi nổi vì quá nhiều tình tiết vô lý (mình không muốn spoil đâu, nhưng nếu bạn nào khăng khăng muốn đọc thì đừng trách mình không báo trước).
  Ban đầu mình đọc cũng là vì trên thị trường dạo này, ngoại trừ một số truyện trinh thám phương Tây ra, còn lại hầu như đều là trinh thám thể loại tâm lý tội phạm. Nói thật đọc mãi cũng ngán ngẩm, mình không phủ nhận sự quan trọng của phác thảo tâm lý tội phạm, nhưng theo ý kiến của mình, thì không chỉ dựa vào đó mà phá án được bởi vì nó rất mơ hồ và mang tính phán đoán nhiều hơn là phân tích chứng cứ trực tiếp.
  Trâm mang đến một phong cách viết mình rất thích là truyện lồng truyện, vụ án lồng vụ án. Thực tế thì có rất nhiều truyện viết theo phong cách này, ví dụ như Lễ tình nhân đẫm máu (lại tâm lý tội phạm) hoặc Hoa cúc xanh (khuyên nên đọc), nhưng không phải truyện nào cũng có thể lồng ghép khéo léo mà không gượng.
  Bây giờ mới vào vấn đề chính nè!
  Chuyện là mình đang có ý định viết một truyện dài trinh thám lấy bối cảnh triều Nguyễn, ngoại trừ một vài tài liệu về lịch sử triều Nguyễn, mình cũng cần đọc thêm một số truyện để học hỏi cách viết. Hiện tại mình đang đợi sách Minh Mạng mật chỉ, Mật mã thanh minh thượng hà và Địch Công kỳ án về để đọc, ngoại trừ những truyện kể trên bạn nào có thể giởi thiệu cho mình một số truyện trinh thám:
  1. Cổ đại (rõ ràng rồi), lấy bối cảnh Việt Nam thì càng tốt (kể cả nếu có những tình tiết ảo diệu như phi thân, võ công cũng không sao, miễn sao đừng làm lỏng mạch truyện là được)
  2. Cách viết truyện lồng truyện, vụ án lồng vụ án.
  3. Nhân vật chính suy luận cổ điển, dùng bằng chứng, quan sát để phá án là chính.
  4. Một số truyện mình đã đọc và cảm thấy không hợp: Liên hoa lâu, Lễ tế mùa xuân, Long đồ án tuyển tập (Phá án kiểu Bao Công Triển Chiêu không phải là hướng đi mình thích).
  Vậy nha, cảm ơn mọi người nhiều!!!
   
  Hexagon thích bài này.
 2. hlinh_2

  hlinh_2 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  137
  Được thích:
  103
  Đã thích:
  320
  GSP:
  Ap
  Hello Bố đời :)), bữa tui có đọc qua "Hãy nhắm mắt khi anh đến" của Đinh Mặc. Coi như góp ý, cũng là tâm lí tội phạm. Nếu mà đọc rồi thì tui cũng chỉ có đọc trinh thám quyển đấy thôi.
   
 3. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  60
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Yo, Bố đời đây \m/! Dạo này đâu đâu cũng là tâm lý tội phạm, đọc mãi mà tạo thành tâm lý muốn phạm tôi luôn. Hãy nhắm mắt thì Bố đọc rồi, thấy cũng phình phường, lại kiểu buff nam chính quá đà [-X. Có chuyển thể thành phim đấy, thím xem chưa, tôi xem mấy tập đầu là nghẹn luôn rồi :)).
   
 4. hlinh_2

  hlinh_2 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  137
  Được thích:
  103
  Đã thích:
  320
  GSP:
  Ap
  Thím xem mấy phút đầu mà có chút thất vọng. Với mình là thuộc kiểu đọc chứ không phải xem nên là cho next phim luôn :)). Mới đầu mị định gọi Bích Siêu Cấp cơ mà thấy không ổn nên thay là Bố cho bên đấy thỏa mãn =)). Dạo này chắc đọc nhiều trinh thám nên nghiền rồi chứ giề? Còn một bộ nữa thím muốn giới thiệu tới Bố là "Another". Another thì gồm ba quyển. Hai quyển đầu thì bố xem anime đi, chuyển thể đấy. Còn một quyển Another S/0 nữa thì đọc sau khi xem xong heng. Tui thề đây là bộ trinh thám hay nhất mà tui từng chiêm ngưỡng. Bí ẩn đến nỗi Bố mò mãi không ra.
   
 5. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  60
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Bố xem anime Another rồi, hay dã man. Nhưng mà Bố bị mắc "bịnh", xem phim xong là không muốn đọc truyện nữa 8-|. Nói thật là càng đọc càng khó kiếm được quyển nào hoàn hảo tới mức không có khuyết điểm~X(.
   
 6. hlinh_2

  hlinh_2 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  137
  Được thích:
  103
  Đã thích:
  320
  GSP:
  Ap
  Cũng phải. Thế sao Bố không đọc Another S/0 đi, kể về một hồn ma Sakaki cơ.
   
  Tin Siêu Nhân thích bài này.
 7. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  408
  Được thích:
  362
  Đã thích:
  45
  GSP:
  Ap
  Nhận tiện mong có bạn nào giới thiệu cho mình bộ trinh thám nào mà là phá án mạng. Các vụ án này có thể là riêng rẽ hoặc liên quan tới nhau theo kiểu đường dây. (Trừ Sherlock Homels, Conan hoặc các truyện giống kiểu Conan và ba cái truyện tâm lý học tội phạm của Trung Quốc).
   
 8. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  60
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Truyện giống kiểu Conan nghĩa là sao hả bạn? Mình không thích Conan nhưng nếu nói về thể loại thì Conan là kiểu phá án cổ điển từ suy luận và chứng cứ đó bạn.
   

Chia sẻ trang này