Trao đổi ý tưởng

Thảo luận trong 'Nhóm thảo luận cho các tác giả' bắt đầu bởi Đạp Nguyệt Lưu Hương, 2/10/16.

 1. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Mặc dù cái box mới này có vài chủ đề khá nhộn nhịp nhưng cũng chưa đủ lắm. Chúng ta đã có trao đôi thông tin qua lại giữa các thành viên nhưng thực chất chỉ vẫn là mạch ai nấy làm. Mình muốn hướng đến sự gắn kết hơn là trao đổi ý tưởng của mình để có thể đôi bên hoặc đa bên hợp tác cùng hoàn thành ý tưởng đó. Mặc dù sẽ có những quan điểm khác biệt về cách viết, quan điểm, nội dung nhưng từ đó cũng sẽ có một vài điều thu hoạch được từ công tác nhóm.

  Đây là chủ đề nơi các bạn chia sẻ các ý tưởng, dự án lớn khác ngoài các dự án các bạn còn đang dở dang mục đích là tìm kiếm người chung ý tưởng, cảm thấy ý tưởng hay, thích thú với nó có thể cộng tác với nhau để cho văn thêm hay, truyện thêm tuyệt, biến ý tưởng thành hiện thật.

  Có những ý tưởng một mình không thể tạo thành vì nhiều lí do như viết không tốt, không có thời gian và đủ thứ khác. Một ý tưởng hay mà không thể hiện thực hóa đó là điều tiếc nuối nhất.

  Để mở màn cho cái chủ đề này mình chia sẻ ba dự án của mình đang trong quá trình triển khai cần thêm người cộng tác.

  Thứ nhất là dự án về một cuốn truyện lấy chủ đề du hành thời gian là chủ đạo. Du hành thời gian trong truyện của mình là nghiêm túc không phải kiểu truyện xuyên không vớ vẩn như ba cái mớ trọng sinh, xuyên không của ngôn tình hay gì đấy của Trung Quốc. Vì dự án này cần yếu tố bất ngờ nên mình không nói nhiều về nội dung trừ người cộng tác.

  Tiếp theo là truyện tình cảm, cái này mình viết đi viết lại hành chục lần do bản thân yêu cầu cao và lối viết không phù hợp với thể loại này. Vì vậy cũng cần người cộng tác có kĩ năng miêu tả, tâm lí tốt làm cố vấn.

  Cuối cùng là bạn đã từng nghĩ tới việc kết hợp các truyện cổ tích dân gian Việt Nam hòa thành làm một tạo nên một tác phẩm ma kinh dị? Đây là ý tưởng được mình cùng anh bạn bên yeutruyen.vn hồi trước nghĩ ra nhưng vì bất đồng quan điểm nên đường ai nấy đi nên còn bỏ ngỏ.

  Một vài ý tưởng khác rằng đã bao giờ bạn kết hợp các bài hát trong playlist của bạn thành một cuốn tiểu thuyết tình cảm? Đã bao giờ bạn từng có ý muốn chuyển phim thành văn?
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/10/16
 2. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.279
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Mình đã từng và thường xuyên lấy âm nhạc làm cảm hứng để sáng tác. Ví dụ nghe bài nhạc buồn để có hứng viết những cảnh buồn chẳng hạn. Nhưng nếu để "chuyển thể" thì không. Vì ranh giới giữa lấy cảm hứng và đạo rất mong manh. Phim, ảnh, sách, âm nhạc, hội họa đều là những sáng tác mang tính cá nhân, là tim óc của người khác, sử dụng chúng như thế nào cho đúng cách vẫn còn là khái niệm khá mơ hồ. Thường mình chỉ dám trích chúng vào dưới tình huống nhân vật nghe bài hát hay xem bộ phim đó chẳng hạn (mà cũng chẳng biết như vậy có vi phạm gì không nữa). :( Vì đọc truyện tranh Nhật Bản, mình thấy nhiều truyện đến cả lấy tên thương hiệu vật dụng để đưa vào truyện còn không được. Ví dụ: Thay vì để nhân vật sử dụng điện thoại Nokia thì vào truyện phải lái đi thành điện thoại Mokia. Kiểu thế.

  Một điểm nữa mình muốn hỏi là bạn định rủ hợp tác là hợp tác về viết (viết song song) hay hợp tác về việc xây dựng cốt truyện và phát triển ý tưởng vậy? Bởi vì để cùng viết thì cần những người có văn phong tương đối giống nhau, tư tưởng phù hợp với nhau, logic ngang nhau để có sự nhất quán tối thiểu cho tác phẩm. Cái này khá là khó, nhất là với các đề tài phức tạp. Còn nói về ý tưởng mình cũng có rất nhiều, từ kinh dị, viễn tưởng, fantasy, cho đến tâm lý này nọ. Nhưng giờ mình cũng chưa dám bắt tay vào triển khai các chủ đề ấy do sợ tay viết không đủ tầm, sẽ hạ giá trị của ý tưởng xuống thấp hơn, rất phí. :(
   
  Akaihane thích bài này.
 3. Akaihane

  Akaihane Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  218
  Được thích:
  334
  Đã thích:
  719
  GSP:
  Ap
  Thấy bạn đề cập mới tỉnh ngộ, dù xem phim, đọc truyện thấy khá nhiều. Đúng là vấn đề bản quyền khá mơ hồ nhỉ? 0w0
  Xin phép tám nhảm.
  Cái vụ này tui nhớ coi phim có lần thấy cái nhãn trái táo của Apple bị sửa thành trái cherry bị gặm một khúc. Câm nín =_=.
   
 4. Akaihane

  Akaihane Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  218
  Được thích:
  334
  Đã thích:
  719
  GSP:
  Ap
  Hương Hương, sau 1 thời gian suy nghĩ. Mặc dù mình không tham gia viết được nhưng mình có thể beta. Bạn có thể tìm mình nếu cần người cho mảng này. =W=
  Hông biết câu này có đúng không nhưng những người nhóm máu A khó có thể từ chối giúp đỡ những người quen biết. =W=
   
 5. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Đạo là lấy của người khác rồi nhận nó là của mình. Mình không lo vấn đề bản quyền mà chỉ có đủ giỏi để chuyển phim thành văn hay không thôi.

  Cả hai. Mình đương nhiên nghĩ tới việc hợp tác như vậy cần phải có phong cách viết tương đối, tư duy kiến thức ngang ngửa cần bằng với nhau. Nhưng còn có kiểu hoạt động nhóm khác là tổ chức đảm trách nhiệm vụ riêng, lấy sở trường của mình bù vào sở đoản của người khác, lấy sở trường của người khác bù vào sở đoản của mình gần như cộng sinh. Tất nhiên là không phải chăm chăm ai lo việc nấy một cách hoàn toàn.
   
  Akaihane thích bài này.
 6. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Nếu mình cần mình sẽ nhờ, lúc đó bạn giống như một cổ đông của truyện, mình không bàn đến chuyện tiền nong mà là chuyện đăng tên tác giả là ai, như thế nào.
   
  Akaihane thích bài này.
 7. Akaihane

  Akaihane Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  218
  Được thích:
  334
  Đã thích:
  719
  GSP:
  Ap
  Hợ... hở? Beta cũng tính là cổ đông? 0w0? Hình như chỉ đọc thôi mà. 0w0
   
 8. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Ừ, nếu chỉ đọc thì next :v
   
  Akaihane thích bài này.
 9. Akaihane

  Akaihane Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  218
  Được thích:
  334
  Đã thích:
  719
  GSP:
  Ap
  Phũ TwT.
   
 10. YGinger

  YGinger Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  231
  Được thích:
  559
  Đã thích:
  565
  GSP:
  Ap
  Đang nghĩ đến việc nếu cộng tác với bạn mình sẽ giúp được gì... Điều kiện nào bạn đưa ra trông cũng hấp dẫn hết, và mình trước giờ cũng không hề miễn dịch với bất cứ thể loại nào. Nhưng quan trọng là khả năng của mình phù hợp viết mảng nào cơ. :v

  Xét về khoa học viễn tưởng, mình xem phim khá nhiều. Ngặt nỗi bản thân sở hữu IQ không cao cho lắm, mà KHVT đòi hỏi trí tưởng tượng cao siêu, giàu chất xám, suy luận logic và phần lớn liên quan tới khoa học tự nhiên. Trước mắt cái này mình xin né. :))

  Thứ hai là thể loại kinh dị, mình đang cân nhắc. Khả năng miêu tả của mình tương đối tốt, nhưng thường xuất phát từ lăng kính chủ quan, có thể sẽ khác người và... buồn cười một chút. Như thế liệu có thích hợp để tả cảnh ma mị, máu me, rợn tóc gáy không nhỉ? À, trong kinh dị chung còn có hai loại: Ma và kinh dị riêng.
  Ma là mấy vong hồn vất vưởng có chấp niệm sâu, chuyên đi dọa và ám toán người dương gian. Miêu tả lũ này cũng không khó, có lẽ được. Về phần "kinh dị riêng" là kiểu ăn thịt người, máu me nội tạng bla bla, cái này mình hơi dè dặt, tại nó kinh tởm hơn mấy con ma do tưởng tượng nhiều. Nên mình xin kiếu khoản "kinh dị riêng".

  Thứ ba, thể loại tình cảm. Không dám gọi là sở trường nhưng so với các thể khác, vẫn khá hơn chút. Tại đầu óc từ nhỏ đến lớn đa phần dung nạp phim tình cảm, tâm lý xã hội, đọc nhiều tiểu thuyết tình yêu phong phú đủ màu sắc. Mong rằng có thể phát huy năng lực ở mảng này.

  Ý tưởng cuối của bạn từng manh nha trong đầu mình rất lâu trước đây, âm nhạc tác động rất nhiều đến sự hình thành và phát triển ý tưởng. Miễn nói về ranh giới giữa lấy cảm hứng và đạo nhái, vì khi chuyển sang chế độ văn chương thì mình chắc chắn sẽ không để tác phẩm bị coi là "chị em sinh đôi" của một bản nhạc gốc nào đó. Quan điểm sáng tác của của mình là tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của mọi tác giả dù nó chỉ mới tồn tại, chưa được công nhận về mặt pháp luật đi nữa (ngoại trừ ngẫu nhiên trùng hợp).
  Thể loại nhạc mang đến nguồn cảm hứng dồi dào nhất đối với mình là nhạc không lời, ballad, R&B và nhạc cổ phong TQ, Nhật, Hàn. Ngoài ra, nghe EDM cũng nảy sinh nhiều cảnh hành động lãng mạng. =))
  Nhân tiện cho hỏi gu âm nhạc của bạn luôn? :))

  Bạn hãy xem xét trước khi cho mình vào nhóm, dù sao cũng sẽ ảnh hưởng đến đứa con tinh thần của bạn. Mình thì... thi đại học xong đã rồi tính sau.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/10/16
 11. heoyeubanhbao

  heoyeubanhbao Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  36
  Được thích:
  32
  Đã thích:
  25
  GSP:
  Ap
  Nếu chỉ nghe nhạc không lời, cảm nhận và viết theo suy nghĩ thì sao?
   
 12. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Khoa học viễn tưởng thực chất không phải thể loại quá cao siêu gì, nó đề cập chủ yếu là những công nghệ viễn tưởng, siêu việt có thể giải thích dựa trên cơ sở khoa học hay những giả thiết hoặc không cần đưa ra bất kì lí giải nào. Đương nhiên nó cần nhiều sự tưởng tượng. Đối với thể loại du hành thời gian nói riêng cũng vốn rất hại não và đau đầu.

  Về truyện ma - kinh dị mình không có hướng đi kiểu máu me, chém giết. Còn truyện tình cảm, mà không riêng gì nó, mình cần người cố vấn, cộng tác hỗ trợ về miêu tả, tâm lí nhân vật và lối kể truyện.
   
 13. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Đó là sang tản văn, trạng thái rồi.
   
 14. heoyeubanhbao

  heoyeubanhbao Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  36
  Được thích:
  32
  Đã thích:
  25
  GSP:
  Ap
  Không hẳn, đôi khi nhạc không lời lại mang đến cho người nghe nhiều lời hơn cả nhạc có lời.
  Hưm... Có thể là trạng thái lắm chứ, vậy tại sao không khai triển trạng thái đó ra thành câu chuyện mà mình nghĩ rằng bản nhạc đó mang theo?
  Trạng thái và cảm xúc của một con người không phải là thứ tốt nhất để trở thành một câu chuyện sao?
   
 15. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Nhưng khi hết trạng thái, qua cảm xúc đó thì liệu có thể viết tiếp được nữa không? Trạng thái, cảm xúc đều là những sự nhất thời.
   
  Akaihane thích bài này.
 16. heoyeubanhbao

  heoyeubanhbao Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  36
  Được thích:
  32
  Đã thích:
  25
  GSP:
  Ap
  Trạng thái, cảm xúc là nhất thời vậy câu chuyện mình nhận được qua bản nhạc cũng là nhất thời sao?
  Nếu thật sự có tâm chẳng gì là không thể cả.
   
  Akaihane thích bài này.
 17. Akaihane

  Akaihane Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  218
  Được thích:
  334
  Đã thích:
  719
  GSP:
  Ap
  Mình không nghĩ sẽ nhất thời đâu =W=. Bản nhạc vẫn còn đó mà. =W=
   
  heoyeubanhbao thích bài này.
 18. heoyeubanhbao

  heoyeubanhbao Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  36
  Được thích:
  32
  Đã thích:
  25
  GSP:
  Ap
  Mình cũng nghĩ giống bạn.
   
  Akaihane thích bài này.
 19. YGinger

  YGinger Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  231
  Được thích:
  559
  Đã thích:
  565
  GSP:
  Ap
  Có phải bạn muốn thể hiện đằng sau mỗi câu chuyện kinh dị là một giá trị nhân văn nào đó của con người? Vì liên kết với văn học dân gian nên chắc là vậy rồi. Dù sao yếu tố gây sợ vẫn là một phần không thể thiếu trong thể loại kinh dị.
  Mình không dám chắc có thể lột tả tâm lý nhân vật tốt được theo ý bạn không. Người khác nhận xét văn phong của mình đượm vẻ hài hước, đả kích, châm biếm, và hình như thế thật. Bạn nên tìm người có tài miêu tả nội tâm vững chắc, giàu kinh nghiệm, nhất là những tác giả giỏi viết truyện ngược tâm hoặc chuyên về mảng trinh thám. Vì theo như mình thấy thì đa số những người đó đều khắc họa diễn biến tâm lý vô cùng sắc bén (trên hầu hết mọi phương diện, kể cả tâm lý méo mó của một kẻ tâm thần phân liệt).
   
  Akaihane thích bài này.
 20. Vũ Khúc

  Vũ Khúc Gà con

  Bài viết:
  58
  Được thích:
  133
  Đã thích:
  26
  GSP:
  Ap
  Bên Trung Quốc có các nhóm viết trên mạng internet đấy, không rõ họ cộng tác theo hình thức nào, có vẻ cũng thành công. Chữ thành công hiểu trong ngoặc kép vì bản thân truyện mạng đã có rất nhiều hạn chế rồi.
  Mình cho rằng ý tưởng viết tập thể không hiện thực, nếu viết giải trí, cho vui thì không sao, viết nghiêm túc thì không ổn. Viết văn là công việc mang tính cá nhân, rất cô độc, nó không giống như nghiên cứu lý hoá toán học để mà làm việc theo nhóm. Khi viết, ta bước vào thế giới của riêng mình, thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào năng lực bản thân.
   
  Thiên Thu Vô Ngânsuongthuytinh thích bài này.

Chia sẻ trang này