[Tổng hợp] Bí quyết luyện viết lách

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sáng tác' bắt đầu bởi Hà Thy Linh, 7/4/20.

 1. Hà Thy Linh

  Hà Thy Linh Gà con

  Bài viết:
  23
  Được thích:
  42
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  [​IMG]
  Chào mọi người!
  Ở topic này, mình sẽ tổng hợp tất tần tật các bài liên quan tới việc viết. Hy vọng topic sẽ có ích cho các bạn trong quá trình sáng tác. Chúc các bạn luôn giữ được lửa đam mê để theo đuổi ước mơ của mình!

  8 ĐIỀU GIÚP BẠN KIÊN TRÌ HƠN TRONG QUÁ TRÌNH VIẾT

  1. Hãy kiên trì.
  Có công mài sắt có ngày nên kim. Hãy viết một cách thường xuyên, cho dù là bạn viết về câu chuyện của bạn, hay về một suy nghĩ hoặc một điều gì đó mà bạn quan sát được. Bạn càng luyện tập nhiều bao nhiêu thì bạn sẽ trở nên thành thạo hơn bấy nhiêu. Quyển sách của bạn không cần phải hoàn hảo, không cần phải giống như điều mà bạn muốn lúc đầu. Điều quan trọng nhất là bạn có thể viết nó. Sau này, bạn sẽ có khá nhiều thời gian để xem lại cách viết của mình.

  2. Không ngừng đưa ra câu hỏi về động cơ, câu chuyện, và nhân vật của bạn.
  Bạn phải hình thành lý do cụ thể cho mọi sự kiện và mọi nhân vật trong tiểu thuyết của bạn. Viết rằng lá có màu xanh sẽ giúp độc giả nhận thức được rằng đó là mùa xuân hoặc mùa hè. Viết rằng một nhân vật nào đó có bộ râu rậm rạp cho thấy rằng ông ta đã bị cầm tù hoặc tương tự (hoặc có thể ông ta là một diễn viên Hollywood). Mỗi nhân vật đều phải có động cơ cho hành động của mình, vì vậy hãy đặt ra câu hỏi cho "họ" khi bạn viết. "Tại sao ông lại muốn lên chuyến bay đó và bỏ mặc anh ta ở Huế?"

  3. Nghỉ giải lao trước khi xem lại một vài quan điểm.
  Khả năng viết sẽ được cải thiện theo khoảng cách. Khi bạn trở lại với tác phẩm của mình sau giờ giải lao, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những điều phù hợp và không phù hợp trong câu chuyện mà bạn đã viết, cố gắng xác định điều này khi bạn đang mắc kẹt ở giữa câu chuyện sẽ gây khó khăn hơn cho bạn. Hãy bỏ qua một bên một chương nào đó trong vòng một tuần và quay về với nó sau này, khi bạn cảm thấy hoàn toàn sảng khoái và có cách nhìn mới mẻ hơn. Nếu bạn gặp phải tình trạng không có cảm hứng để viết (writer’s block), hãy ngừng viết trong một vài ngày, nghe nhạc nhẹ để làm trống tâm trí.

  4. Tham khảo ý kiến của người khác.
  Hãy cho người khác đọc bản thảo của bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn thông tin phản hồi có giá trị, và họ thậm chí có thể giúp bạn tiếp tục với công việc viết lách của mình.
  [​IMG]
  5. Loại bỏ những điều không đem lại kết quả.
  Ngạc nhiên thay, có khá nhiều điều không đem lại kết quả. Đừng sợ khi phải loại bỏ những nhân vật, cốt truyện và bất kỳ điều gì không phù hợp trong quyển sách của bạn. Tương tự, không nên ngần ngại khi phải thêm các yếu tố và nhân vật mới có thể giúp bạn lắp đầy lỗ hổng và tăng thêm ý nghĩa cho tác phẩm của bạn. Trong trường hợp bạn viết sách phi hư cấu, hãy tìm thêm những thông thực tế giúp hỗ trợ cho lời tuyên bố của bạn!

  6. Cần nhớ rằng nhiều tác giả cũng đã từng phải hình thành khá nhiều bản thảo trước khi có thể tìm được ý tưởng thật sự phù hợp mà họ có thể gắn bó với nó.
  Hãy lấy Veronica Roth làm ví dụ, cô ấy là tác giả của bộ ba quyển sách Divergent (Dị biệt). Cô ấy đã từng viết trên trang blog cá nhân rằng cô ấy đã phải thử đi thử lại ít nhất là 48 lần trước khi có thể xác định được ý tưởng phù hợp, và đó là thời gian mà cô ấy còn đang học đại học!

  7. Viết về bất kỳ điều gì mà bạn biết.
  Câu nói này có thể sẽ phù hợp hoặc không phù hợp với bạn. Sẽ tốt hơn khi bạn không phải tiến hành một loại những nghiên cứu trước khi bắt đầu viết, nhưng tìm hiểu thêm một ít thông tin cũng khá hữu ích. Ngoài ra, đây là một bài luyện tập khá tốt: Viết ra những điều mới mẻ có thể sẽ giúp bạn tìm được ý tưởng!

  8. Không ngừng cố gắng.
  Hãy cố gắng giữ cho tâm trí của bạn không ngừng suy nghĩ về một loạt các ý tưởng mọi lúc mọi nơi để bạn không thể viện cớ hết ý tưởng để viết. Bạn không cần phải viết MỌI THỨ vào tác phẩm của bạn, chỉ cần sử dụng một lượng thông tin vừa đủ để làm hài lòng độc giả. Nếu bạn cảm thấy chán ngán khi phải viết, hãy nghỉ ngơi một chút và tái kết nối với thế giới xung quanh, nơi mà bạn có thể tìm thấy ý tưởng của mình. Hoặc bạn có thể thử sử dụng phương pháp viết tự do - chỉ cần viết, không chỉnh sửa, không tẩy xóa "bởi vì chúng quá tệ", chỉ cần viết không ngừng nghỉ - ngay cả khi chúng chỉ là những bối cảnh, giai điệu, hoặc từ ngữ hoàn toàn không ăn nhập với câu chuyện.

  Nguồn: https://ipub.vn/news/wikihow-8-dieu-ban-can-biet-de-kien-tri-hon-trong-qua-trinh-viet
   
  Tử_Vãn_Đệ_Đệ, ngocnungocnutsa2012 thích bài này.
 2. Hà Thy Linh

  Hà Thy Linh Gà con

  Bài viết:
  23
  Được thích:
  42
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  18 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH CHO VIỆC VIẾT SÁCH
  [​IMG]
  1. Hãy ghi nhớ 5 yếu tố quan trọng sau:
  - Nhân vật
  - Địa điểm
  - Hành động
  - Vấn đề
  - Giải pháp
  2. Một quyển sách khiến người khác muốn đọc cần phải sở hữu tựa đề hay, một trang bìa đẹp mắt, hình ảnh bìa đẹp, và tất nhiên, đoạn văn hay để mở đầu.
  3. Luôn nhớ đọc lại tác phẩm của mình! Nếu bạn không đọc lại tác phẩm, bạn sẽ không thể nào nâng cao chất lượng tác phẩm của mình. Tại tòa soạn, biên tập viên sẽ đọc tác phẩm của bạn. Mọi người thường yêu thích sách, và quyển sách đó cần phải thật sự có thể khiến họ "đam mê".
  4. Không nên căng thẳng nếu bạn thay đổi cốt truyện giữa chừng. Ý tưởng hay ho nhất sẽ không xuất hiện khi bạn đang tập trung động não mà chúng được hình thành khi bạn bắt tay vào việc viết lách. Hãy tập trung viết và mọi chuyện khác sẽ đến một cách tự nhiên.
  5. Đừng nản lòng! Nếu bạn gặp khó khăn với tác phẩm của mình, hãy nghỉ ngơi một chút. Hãy dành thời gian viết truyện ngắn, viết một bài báo, một bài luận...
  6. Viết về những điều bạn biết, đặc biệt khi bạn không biết phải bắt đầu từ đâu.Hầu hết các nhà văn nổi tiếng từng có các tác phẩm bán chạy thường đã viết ít nhất một vài quyển sách dựa trên những vấn đề đã xảy ra với họ (hoặc với người thân thiết với họ) trong đời thực.
  7. Nếu bạn gặp khó khăn với một ý tưởng nào đó, hãy nhắm mắt lại, giữ bình tĩnh và để trí tưởng tượng bay xa!
  8. Chuẩn bị tinh thần cho việc dành thời gian khá nhiều để viết sách và đừng ngần ngại khi phải viết lại tác phẩm của bạn. Nhiều tác giả nổi tiếng từng phải dành hàng thập kỷ để có thể hoàn thành tác phẩm của họ!
  9. Tránh tạo nên nhân vật quá hoàn hảo, và hãy lắng nghe tiếng nói của họ. Hãy suy nghĩ về cách phản ứng của họ trước tình huống mà bạn đang gặp phải.
  10. Hãy tạo nên một tác phẩm độc đáo. Đừng sao chép cốt truyện của người khác.
  11. Không nên viết những điều vô nghĩa và tập trung vào mục tiêu chính, có như vậy, tác phẩm của bạn mới có thể trở nên dễ hiểu hơn nhưng thỉnh thoảng bạn cần thêm thắt một số chi tiết để câu chuyện của bạn trở nên thú vị hơn.
  12. Nếu bạn muốn thêm thông tin có thật vào tác phẩm của mình, chẳng hạn như những điều trong bản tin, đừng ngụy tạo nó. Trước tiên, hãy tiến hành nghiên cứu về nó. Bạn có thể tìm kiếm thông tin cho tác phẩm của bạn.
  13. Hãy nhớ tiến hành nghiên cứu trước khi viết để có thể chắc chắn rằng quyển sách mà bạn dự định viết không trùng lặp với bất kỳ một tác phẩm nào.
  14. Cởi mở đón nhận sự phê bình. Tuy nhiên, nếu mọi việc không diễn ra như bạn mong đợi, bạn cũng không nên quá buồn lòng.
  15. Người dự định viết quyển sách đầu tiên cần phải kiên trì với quyết định của mình. Không nên quá lo lắng về thời gian và tiền bạc. Xuất bản quyển sách đầu tiên có thể sẽ như mong đợi, nhưng người đó sẽ có thể học hỏi từ những sai lầm của họ.
  16. Tuyệt đối không đạo văn (sao chép tác phẩm của một tác giả khác). Ngay cả khi bạn đã cố gắng thay đổi nó theo hướng càng nghệ thuật càng tốt, sẽ có người lần theo dấu vết và liên kết các phần sao chép với nhau. Nhiều người rất thích thực hiện việc này.
  17. Hãy chắc chắn rằng bạn THÍCH những gì bạn viết! Thường xuyên tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:
  - Mình có thích nó không?
  - Nó có hài hước không?
  - Mình có thích nhân vật chính hay không?
  - Và quan trọng hơn hết là: Mình có thật sự muốn viết nó hay không?
  18. Sẽ không hề hay ho gì nếu bạn viết chỉ vì một người nào đó ép buộc bạn. Hãy viết vì bạn thật sự MUỐN viết.
  Nguồn: https://ipub.vn/news/wikihow-nhung-loi-khuyen-huu-ich-cho-viec-viet-sach
   
  Tử_Vãn_Đệ_Đệ, ngocnungocnutsa2012 thích bài này.
 3. Hà Thy Linh

  Hà Thy Linh Gà con

  Bài viết:
  23
  Được thích:
  42
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  25 ĐIỀU CẦN LÀM NẾU BẠN MƠ ƯỚC TRỞ THÀNH NHÀ VĂN
  [​IMG]
  1. Viết mỗi ngày
  Tôi đặt việc viết mỗi ngày lên đầu tiên vì nó là điều quan trọng nhất. Hãy để câu chuyện của bạn tiếp diễn dù chỉ là vài dòng mỗi ngày và rồi bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy kết quả đấy.
  2. Hãy đọc như một nhà văn
  Hãy luôn mang theo mình một quyển sách. Để một quyển vào trong nhà tắm cũng được. Nếu bạn quá bận có thể đọc thành từng đoạn ngắn trong ngày vào bất cứ khi nào bạn rảnh. Không nên lấy lý do không có thời gian để bỏ qua việc đọc sách. Và khi bạn đọc, hãy đọc như một nhà văn. Hãy để ý đến những phần viết hay và những phần chưa đạt. Hãy đọc những tiểu thuyết đã làm được những điều mà bạn muốn làm với tác phẩm của mình. Hãy xem phương thức viết nào phù hợp, phương thức nào không, và quan trọng nhất là tại sao lại thế.
  3. Xem TV như một nhà văn
  Trên TV luôn có những chương trình với những câu chuyện và cách dẫn chuyện siêu hấp dẫn. Cũng giống như với việc đọc, hãy xem TV như một nhà văn. Để ý xem điều gì làm bạn thích ở một chương trình, lý do tại sao bạn lại sẵn sàng đầu tư thời gian để xem chương trình đó. Tương tự, hãy để ý xem điều gì có thể làm bạn lập tức tắt TV và không bao giờ xem lại một chương trình nữa.
  4. Xem phim như một nhà văn
  Nhà văn phải là một người am hiểu cách xây dựng một câu chuyện, và một bộ phim chỉ cho ta cách làm thế nào truyền tải cả một câu chuyện dài chỉ trong vỏn vẹn hai tiếng đồng hồ. Chú ý đến cấu trúc bộ phim, tốc độ của nó và những phần bạn ưa thích, tìm hiểu xem yếu tố nào làm bạn bị thu hút vào phần đó của bộ phim.
  5. Tạo không gian riêng
  Hãy tạo một không gian để khi nhìn thấy nó, não bộ của bạn sẽ tự nhận thấy đã đến lúc viết lách. Không gian riêng của bạn có thể là bàn bếp, Starbucks, thư viện hay văn phòng. Dù ở bất cứ đâu, hãy làm cho não bạn chuyển sang chế độ sáng tác ngay khi bạn đến đó.
  6. Tìm nhóm sáng tác của bạn
  Hãy tìm những nhà văn, những người viết khác. Bạn có thể tìm họ trên mạng, trong các buổi hội thảo, trong các lớp học hay các nhóm luyện viết tự do. Ở cạnh những nhà văn khác sẽ giúp bạn củng cố suy nghĩ bạn cũng là một nhà văn giống như họ.
  7. Hãy viết cho một người đọc
  Có một lưu ý khi ở trong nhóm sáng tác, đó là đừng cố viết cho họ đọc. Viết cho cả một nhóm người sẽ làm bạn xao nhãng rất nhiều. Hãy chọn lấy một người, chỉ một thôi, và viết cho người đó. Nếu người đó thích những gì bạn viết, thế là đủ, bạn đã hoàn thành việc của mình. Bạn có thể xem xét ý kiến của những người đọc khác, nhưng những quan điểm trái chiều sẽ được lọc bớt.
  8. Đặt giới hạn với gia đình và bạn bè
  Việc viết của bạn là quan trọng. Đó là công việc của bạn, dù cho bạn chưa thể chứng minh cho ai thấy bạn có thể kiếm tiền từ nó ngay tại thời điểm đầu tiên. Hãy đặt lịch viết, tuân thủ và bảo vệ nó như cách bạn tuân thủ lịch làm việc của mình vậy. Hãy nói không với bất cứ sự cắt ngang nào.
  9. Viết như thể đó là công việc của bạn
  Nếu coi viết lách là một công việc, bạn phải làm một vài thứ: bạn phải đầu tư thời gian vào nó, bạn phải nỗ lực học tập để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Bạn cũng sẽ phải hoàn thành những gì bạn đã bắt đầu. Đồng thời, hãy yêu cầu mọi người tôn trọng công việc của bạn.
  10. Viết một cách độc lập
  Nhóm sáng tác của bạn đủ quan trọng để được tôi liệt kê vào trong danh sách 25 điều cần làm này, tuy nhiên câu chuyện của bạn vẫn là của bạn cho đến khi nó sẵn sàng được đưa đến người đọc. Chỉ khi đó câu chuyện mới là của mọi người. Đừng biến nó thành của chung nếu bạn chưa hoàn thành nó. Hãy cứ viết. Dần dần câu chuyện sẽ có sức bật của nó.
  11. Học cách tự biên tập
  Tự biên tập cũng quan trọng như việc viết. Bạn phải học cách làm điều đó. Nếu trong đầu bạn có bất kì suy nghĩ nào tương tự như bạn không cần phải viết đúng chính tả hay ngữ pháp hay dùng dấu phẩy đúng vị trí vì đó là việc của biên tập viên thì bạn nên dẹp ngay suy nghĩ ấy. Nếu bạn làm theo cách truyền thống, bạn sẽ chẳng bao giờ tiếp cận được một biên tập viên với một bản thảo cẩu thả. Nếu bạn muốn tự thân vận động thì bạn phải trả tiền cho ai đó để họ sửa lỗi cho bạn.
  12. Nếu bạn là một tác giả tự thân, hãy đầu tư vào biên tập và trang bìa
  Nếu bạn thấy việc một công ty xuất bản lớn xuất bản sách của bạn với sự biên tập từ bạn thân của bạn và một trang bìa thiết kế một cách nghiệp dư là không chấp nhận được, thì việc bạn tự xuất bản cũng như vậy thôi. Việc tự xuất bản phải thể hiện bạn là một nhà xuất bản chuyên nghiệp. Điều đó nghĩa là bạn phải đầu tư vào việc thuê chuyên gia biên tập và thiết kế bìa sách. Bạn sẽ không bao giờ tiếp cận được một biên tập viên của nhà xuất bản nếu bạn gửi đi một bản thảo cẩu thả.
  13. Viết thật nhiều sách
  Rất hiếm khi ai đó chỉ viết một quyển sách mà tạo nên cả một sự nghiệp. Đừng nói đến những cái tên như Harper Lee hay Margaret Mitchell. Họ là những con kỳ lân đấy. Biết đâu đấy bạn cũng là kỳ lân, nhưng xác xuất là 99,99% bạn chỉ là một người bình thường giống như tôi. Như thế có nghĩa là bạn phải liên tục viết và xuất bản các cuốn sách của mình.
  14. Hãy viết 10 cuốn sách cho sự nghiệp của bạn
  Đừng chỉ xuất bản một cuốn sách xong bỏ cuộc vì nó không lọt vào danh sách sách bán chạy nhất. Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu viết 10 hoặc 20 cuốn sách thật hay, và cứ tiếp tục viết. Một trong những lời khuyên về viết lách mà tôi thích nhất đến từ Hugh Howey: "Những người viết thực sự nghiêm túc sẽ kiếm ra tiền. Năm năm sau, họ sẽ có trong tay khoảng 10-20 tác phẩm. Họ chỉ cần bán được 250-500 quyển sách mỗi tháng là có đủ thu nhập để sống thoải mái rồi. Tức là họ chỉ cần bán được 10 quyển mỗi ngày trong số 20 tác phẩm họ viết. Đó mới là mục tiêu lâu dài."
  15. Hãy đọc những cuốn sách này
  On Writing - Stephen King
  The Writer’s Journey - Christopher Vogler
  Self-Editing for Fiction Writers - Renni Browne và Dave King
  Zen in the Art of Writing - Ray Bradbury
  The Kick-Ass Writer - Chuck Wendig
  Bird by Bird - Anne Lamott
  Story Genius - Lisa Cron
  16. Đặt những mục tiêu nhỏ
  Những mục tiêu nho nhỏ lại có sức ảnh hưởng không ngờ. Bạn có thể đi đến bất cứ đâu nếu bạn đi từ từ từng bước một. Cứ đặt những mục tiêu thật nhỏ - nhỏ đến mức mà bạn thà làm nó cho xong còn hơn là bỏ qua nó. Hãy dùng công thức 10 phút: viết 10 phút mỗi ngày, đọc 10 phút mỗi ngày... Hãy đặt mục tiêu cho mình - và quan trọng là phải hoàn thành nó!
  17. Tặng bản thân một ngôi sao
  Đây là một trong những điều đơn giản mà lại hiệu quả nhất, nó phù hợp với tất cả mọi người từ trẻ em mẫu giáo trở lên. Hãy mua một tờ lịch, đặt những mục tiêu bé. Sau khi hoàn thành mục tiêu, hãy tự thưởng cho mình một ngôi sao lên tờ lịch (hoặc nếu thấy ngôi sao hơi trẻ con với mình thì bạn có thể dùng bút Sharpie vạch một dấu X thật lớn). Sự hiển hiện của một chuỗi chiến thắng như thế sẽ là động lực giúp bạn viết lách mỗi ngày.
  18. Hãy tự gọi mình là nhà văn
  Cứ tin tôi, hãy nói thật to: "Tôi là một nhà văn". Lần tới khi ai đó hỏi bạn làm nghề gì, hãy cứ nói "Tôi là nhà văn". Nếu bạn viết mỗi ngày, bạn là nhà văn. Bạn được quyền gọi mình như vậy. Tôi không quan tâm nghề nghiệp ban ngày của bạn là gì, nhưng hãy gọi bản thân là một nhà văn. Ban đầu sẽ khá là khó, nhưng rồi bạn sẽ quen với điều này.
  19. Hoàn thành
  Điều này rất quan trọng: Bạn sẽ không bước chân lên con đường trở thành nhà văn nếu bạn không hoàn thiện nổi một bản thảo. Nếu bạn gặp khó khăn với cuốn sách bạn đang viết dở, bộ não của bạn sẽ bật ra những ý tưởng mới lấp lánh. Hãy ghi những ý tưởng ấy lại nhưng phải tập trung vào câu chuyện đang dở. Hãy nhớ đến ngày xưa, khi bản thân câu chuyện này cũng đã là một ý tưởng mới lấp lánh rồi viết tiếp, viết đến khi câu chuyện được hoàn thành.
  20. Hãy để công việc chính của bạn nâng đỡ việc viết lách của bạn
  Hãy nghĩ rằng bạn làm công việc hàng ngày để phục vụ cho việc viết lách của mình. Công việc chính ấy chi trả những hóa đơn để bạn có thể tiếp tục viết, cung cấp tiền để bạn có thể thuê biên tập và người thiết kế trang bìa.
  21. Xây dựng một danh sách email
  Tôi ước gì khi mà cuốn sách đầu tiên của tôi được xuất bản, người ta dành chút thời gian để nói cho tôi biết rằng tôi cần xây dựng đối tượng độc giả. Một danh sách email là vô cùng quan trọng đối với một nhà văn. Hãy bắt đầu xây dựng nó từ bây giờ, ngay cả khi bạn chưa xuất bản cuốn sách nào cả. Có một cách khá hay là hãy viết trên Medium hay trên blog của bạn, đăng bài một lần một tuần và để một thứ gì đó tương tự như Upscribe vào cuối bài.
  22. Đặt một kế hoạch 5 năm
  Bạn sẽ thực sự cần phải chia nhỏ nó ra. Hãy viết những mục tiêu cho sự nghiệp viết lách của bạn trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 3 năm và 5 năm tới. Nghĩ về việc hoàn thành những mục tiêu như "Viết ba truyện ngắn và có 50 người trong danh sách email trong ba tháng" sẽ dễ dàng hơn là những mục tiêu dài hạn to đùng và choáng ngợp.
  23. Hãy làm một cuốn lịch biên tập
  Lịch biên tập là một công cụ đơn giản giúp bạn nắm được mình đang ở đâu trong kế hoạch 5 năm. Khi tôi còn là một phóng viên, một tờ lịch như vậy là tối cần thiết với công việc. Thậm chí cho đến tận bây giờ, tôi vẫn chưa bao giờ cảm thấy mình không cần lịch biên tập. Tôi thích viết ra giấy, nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng lịch online. Chỉ cần đưa ra deadline và theo dõi tiến trình viết lách của bạn.
  24. Phải làm bản thân trở nên thú vị
  Tôi thấy rất nhiều nhà văn mới vào nghề phạm phải sai lầm này, đặc biệt là khi họ mới ký kết một hợp đồng hay bán được một bản thảo. Họ bắt đầu khoe khoang rất nhiều về tác phẩm của mình trên mạng xã hội. Nếu bạn không phải kỳ lân thì không ai quan tâm đến quá trình viết lách của bạn đâu. Thay vì đặt một hashtag #AmWriting và viết blog về việc "hé lộ trang bìa", hãy viết về bản thân bạn. Hãy cho người đọc thấy được bạn là ai bên lề chuyện viết lách của bạn. Hãy viết về những điều thú vị ở bản thân. Bất kỳ điều gì bạn đã làm hay lĩnh vực nào mà bạn là chuyên gia, hãy viết về nó. Nếu bạn thấy mình không có gì thú vị để chia sẻ, hãy học một thứ gì mới và cập nhật quá trình học những điều mới mẻ ấy cho mọi người.
  25. Luyện tập
  Tôi bắt đầu danh sách này bằng việc viết mỗi ngày, và tôi sẽ kết thúc như thế. Không có bất cứ gì có thể thay thế được tầm quan trọng của việc luyện tập đều đặn và thường xuyên. Hãy viết hàng ngày và hoàn thiện bản thảo của mình, sự tưởng thưởng sẽ chờ ở phía sau.
  (Lan Anh biên dịch - Theo Medium)
  Nguồn: https://ipub.vn/news/tramdoc-vn-25-dieu-can-lam-neu-ban-mo-uoc-tro-thanh-nha-van
   
  Tử_Vãn_Đệ_Đệngocnungocnu thích bài này.

Chia sẻ trang này