Tìm nhà xuất bản cho thể loại truyện fantasy

Thảo luận trong 'Nhóm thảo luận cho các tác giả' bắt đầu bởi hado, 9/11/17.

 1. hado

  hado Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Tìm nhà xuất bản cho thể loại truyện fantasy khó quá ạ, mọi người cho mình gợi ý được không chứ đi đâu cũng thấy bị xua đuổi tủi thân quá.
   
  cao2107 thích bài này.
 2. VRSS

  VRSS Gà con

  Bài viết:
  9
  Được thích:
  13
  Đã thích:
  18
  GSP:
  Ap
  Mình đang hóng coi có ai trả lời không để coi ké mà chắc ... lâu!
   
 3. Lamtranh

  Lamtranh Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  23
  Được thích:
  20
  Đã thích:
  3
  GSP:
  Ap
  Không phải khó, mà thực chất còn phải xem tiềm lực của tác phẩm đáng để xuất bản hay không nữa bạn à :)
   
 4. Hexagon

  Hexagon -trong sáng-

  Bài viết:
  3.946
  Được thích:
  8.980
  Đã thích:
  3.669
  GSP:
  Ap
  Bạn đăng ký quyền tác giả, rồi đăng một phần tác phẩm lên Gác coi mọi người nhận xét thế nào :3.
   
 5. cao2107

  cao2107 Gà con

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  3
  GSP:
  Ap
  Lâu lắm rồi mới quay lại Gác Sách (tài khoản cũ không nhớ mật khẩu, chức năng reset mật khẩu của trang cũng không dùng được nên phải tạo cái mới đây). Nhìn thấy chủ đề fantasy, nhào vô liền :))

  Chính xác là các nxb và các cty sách sẽ không mặn mà với bản thảo fantasy của tác giả Việt Nam đâu. Nếu bản thảo chỉ là có yếu tố fantasy nhè nhẹ, nội dung chính vẫn là các đề tài xã hội thì còn cân nhắc. Chủ yếu thị trường đọc ở nước mình không có nhiều độc giả thể loại này, đa số sở thích vẫn ở các đề tài xã hội khác. Cái này cũng thông cảm, do văn hóa và tính cách con người Việt Nam nhẹ nhàng, trọng tình cảm, cho nên quan tâm đến các đề tài xã hội nhiều hơn là các yếu tố thần tiên, kỳ ảo, ma thuật... Có thể thấy từ văn học cổ tích Việt Nam hầu hết đều nhẹ nhàng và không phong phú được như Châu Âu hay Trung Quốc. Từ rất lâu đã như vậy rồi, nên các tác giả Việt càng ít lựa chọn đề tài này. Mà tác giả càng ít viết, càng ít có kinh nghiệm cho mảng này. Fantasy Việt vì vậy cũng không được định hình, không thể phát triển để trở thành một trào lưu. Một số rất ít độc giả có hứng thú thì cũng sẽ tìm đến các tác phẩm của các nước có bề dày kinh nghiệm về fantasy trước như Mỹ hay Trung Quốc, hiếm lắm mới cân nhắc đến tác giả Việt Nam, đơn giản vì không tin tưởng và chất lượng tác phẩm đa số cũng không thể sánh bằng (có thể vì các lý do nêu trên).

  Tiếp theo, nếu cty sách hay NXB có quan tâm đến mảng này thì chắc chắn phải đặt yêu cầu rất lớn đối với bản thảo của bạn. Vì những lý do phía trên mà tính cạnh tranh sẽ càng khó khăn hơn cho fantasy Việt. Vì vậy cũng thông cảm cho các đơn vị làm sách buộc phải đặt tiêu chuẩn rất cao. Trừ phi là bản thảo đột phá, quá xuất sắc, thấy rõ được khả thu hút độc giả và có cơ hội thu hồi vốn và có lời cao thì họ mới dám đầu tư. Chứ còn ở mức ổn, khá, hay, tốt thôi thì chắc là sẽ ít có cơ may. Nói như vậy không có nghĩa là tác giả Việt không có khả năng, chỉ đơn giản là không gặp thời. Phân khúc bản thảo ở mức ổn, khá, hay, tốt đó vẫn đáng đọc đó chứ nếu độc giả Việt Nam thử mở lòng và cố gắng ủng hộ cho tác giả nước mình. Những gì chúng ta tự tay làm được vẫn đáng tự hào hơn.

  Như mình đây, mình bắt đầu viết từ năm học lớp 12, đến gần 8 năm sau mới có thể xuất bản được cuốn sách đầu tiên. Trong 8 năm đó có lẽ đã gửi bản thảo cho hầu hết các nxb và các cty sách của Việt Nam cả rồi. Có vài nơi nhận, đánh giá cũng khá tích cực, nhưng vẫn phải xếp vào diện Chờ, độ ưu tiên không cao. Vậy là cuối cùng, mình quyết định sẽ tự thân vận động, giống như bây giờ người trẻ hy Start-up ấy mà. Cố gắng đi làm, để dành một số tiền rồi tìm đến các đơn vị làm sách nhờ họ làm giúp các khâu còn chi phí mình tự lo. Vậy là cuốn sách cũng ra đời.

  Chắc chắn không vội nghĩ đến thành công hay danh tiếng. Thử nghĩ nếu là sản phẩm "ruột" của đơn vị làm sách, được đầu tư và quảng bá chuyên nghiệp mà chưa chắc lúc nào cũng gặt hái được kết quả như mong muốn thì sản phẩm tự thân vận động của mình sẽ thế nào. Nhưng nếu không đi thì làm sao tới, cho dù là bò hay bước bộ thì vẫn hơn là đứng yên. Cứ coi như cát bỏ biển, nhưng nếu mãi mãi không ai làm, không ai bắt đầu thì khi nào mới xong, khi nào mới hình thành được thế hệ fantasy Việt.

  Thêm nữa, thật sự rất mong các tác giả lớn hiện giờ của Việt Nam, bút lực chắc, có phong cách riêng sẽ nhiệt tình tham gia vào mảng fanatsy, hoặc những nhân tố trẻ nào đó. Vì đa số hiện giờ các sáng tác của bạn, nhất là trên mạng, và có khi là cả mình haha, bị ảnh hưởng rất nhiều từ văn học phương Tây và Trung Quốc. Đề tài, cốt truyện, hành văn... cần được định hình nét riêng của Việt Nam. Nếu có những ngòi viết chắc, hy vọng có thể tìm ra được phương hướng cho vấn đề này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/3/18
  reddye thích bài này.
 6. reddye

  reddye Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  83
  Được thích:
  56
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Đúng vậy, mình hoàn toàn đồng tình. Fantasy hiện tại tuy là một mảng đề tài 'vắng' nhưng nếu nó phát triển thì sẽ rất mạnh mẽ. Mình đang cố gắng phát triển tay nghề để viết nên những bộ fantasy thuần Việt. Lấy bối cảnh là thần thoại Việt Nam. Qua đó mình cũng có thể truyền bá văn hóa nước nhà. Mình đã nghĩ rất nhiều, tại sao nói đền thần thoại thì lại là Côn Luân, là Ngọc Đế, là Thiên Đình mà không phải là những Hùng Vương, những Thánh Gióng, những Sơn Tinh, Thủy Tinh? Khi văn học fantasy ở những nước Trung Quốc, Nhật, Châu Âu chưa phát triển, chẳng phải tình hình cũng như nước ta bây giờ sao? Nếu không đi thì không bao giờ đến. Phải có một người đặt viên gạch đầu tiên. Bài viết của bạn trao cho mình rất nhiều niềm tin, hi vọng. Mình cảm thấy nhiệt huyết đang sôi sục đây! Cảm ơn bạn rất nhiều <3
   
  cao2107 thích bài này.
 7. Hà Thy Linh

  Hà Thy Linh Gà con

  Bài viết:
  23
  Được thích:
  39
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Chào các bạn!

  Hiện tại, dòng văn học Fantasy cũng được các đơn vị phát hành sách khá quan tâm. Mình có thể dẫn ra đây vài ví dụ để các tác giả viết truyện fantasy có thể gửi bản thảo ạ ^^

  1. Sống (Alphabooks): https://www.facebook.com/songnhudoisong/
  - Sống chuyên xuất bản sách của các tác giả Việt
  - Tác phẩm gần đây được Sống xuất bản là cuốn Bãi săn của nhà văn Nguyễn Đình Tú (fantasy đó ạ).
  - Các bạn có thể gửi bản thảo cho Sống qua địa chỉ email sau:
  publication@iamsong.vn
  hoptac@iamsong.vn
  copyright@iamsong.vn
  Hoặc: huong.nguyen@iamsong.vn

  2. Chibooks: https://www.facebook.com/Chibooks/
  - Cụ thể: https://www.facebook.com/ChibooksFantasy/
  - Chibooks đã xuất bản khá nhiều cuốn fantasy nhưng chủ yếu là sách văn học nước ngoài (mình đọc khá nhiều cuốn sách fantasy do Chibooks phát hành nên hiểu khá rõ).
  Hiện tại, Chibooks có nhận bản thảo fantasy của các tác giả Việt Nam nha các bạn.
  - Các bạn có thể gửi bản thảo cho Chibooks qua địa chỉ email sau:
  chibooks.xuatban@gmail.com

  3. Wings Books (NXB Kim Đồng): https://www.facebook.com/kimdongwingsbooks/
  - Gần đây Wings Books có xuất bản cuốn Móng vuốt quạ đen và một số cuốn fantasy khác, các bạn có thể tìm hiểu thêm trên fanpage nhé.
  - Wings Books cũng có nhận bản thảo fantasy của các tác giả Việt nha.
  - Các bạn có thể gửi bản thảo cho Wings Books qua địa chỉ email sau:
  wingsbooks@nxbkimdong.com.vn

  Trước mắt là vậy, có gì mình sẽ bổ sung sau nha. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

  Thy Linh
   
 8. Hannah6@

  Hannah6@ Gà con

  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  Nhà xuất bản fantasy là sao?Mình không hiểu. Bạn muốn viết thể loại phép thuật hả?
   

Chia sẻ trang này