Cảm nhận Tiểu thuyết “Xin lỗi em không đủ tư cách” – Phạm Vũ Anh Thư

Thảo luận trong 'Cảm nhận' bắt đầu bởi _TA_, 16/1/21.

 1. _TA_

  _TA_ Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  760
  Được thích:
  1.115
  Đã thích:
  2.293
  GSP:
  Ap
  Review tiểu thuyết “Xin lỗi em không đủ tư cách” – Phạm Vũ Anh Thư – Ngọn lửa sưởi ấm biết bao trái tim vào những ngày đông buốt giá!
  ---o0o---
  [​IMG]
  (Ảnh: Bảo Thoa)

  Sau một khoảng thời gian ngắn mình đã nghiền ngẫm xong cuốn tiểu thuyết “Xin lỗi em không đủ tư cách” của tác giả Phạm Vũ Anh Thư. Mình dùng từ nghiền ngẫm vì mình thực sự đọc và ngẫm, chứ không chỉ là đọc lướt, đọc cho xong.

  Mình ít khi khóc khi có người khác ngồi xung quanh lúc đang đọc truyện. Nhưng với cuốn tiểu thuyết này mình phải thừa nhận là ngoài những tràng cười nắc nẻ ở những phân đoạn cãi nhau hài hước của hai vợ chồng, cũng như tức giận trước những uất ức mà nữ chính phải chịu thì mình còn khóc lên khóc xuống khi đọc tới những phân đoạn đặt nặng về mặt cảm xúc mà tác giả viết. Mình đã mặc kệ những người bạn đang ngồi đó mà khóc ngon lành, lấy khăn giấy chấm nước mắt liên tục.

  Cuốn tiểu thuyết mở đầu là lời kể của nhân vật tôi về cuộc đời cô, và xuyên suốt câu chuyện vẫn là lời kể của cô. Thế nhưng cách dùng ngôi thứ nhất này được tác giả xử lý tài tình khiến cho người đọc không bị kiểu khó chịu và thấy vô lý ở những phân đoạn mà đáng ra nhân vật “tôi” không thể thấy để mà kể ra. Có một điểm đáng khen đó là cách tạo những tình tiết cuốn hút cuối mỗi chương của tác giả khiến mình thấy hứng thú với cuốn tiểu thuyết này thật sự luôn. Mình đã không thể ngừng đọc mỗi khi có thời gian rảnh rỗi. Mình tin rằng bất kỳ ai, chỉ cần cầm cuốn này lên đọc cũng sẽ có cảm nhận như mình.

  Ban đầu đọc lời giới thiệu trên page Carobooks mình nghĩ “Ôi chắc lại ngôn tình rồi”. Nhưng khi trực tiếp đọc thì mình thấy đây không phải kiểu tiểu thuyết ngôn tình lậm Trung mà đây là một tác phẩm thật sự có nét riêng của văn học Việt Nam. Cách dùng từ, cách diễn đạt rất chân thực hay nói cách khác là rất “đời”. Điều này khiến mình có một cảm giác gần gũi khi đọc truyện.

  Tiểu thuyết “Xin lỗi em không đủ tư cách” giống như một bộ phim chứ không còn chỉ là một cuốn sách giấy đơn thuần nữa. Một bộ phim nói về cuộc đời nhiều sóng gió của một cô gái có hoàn cảnh khó khăn phải bán trinh để có tiền cứu người thân và từ đó những chuyện rắc rối bủa vây cuộc sống của cô. Nhưng cũng từ những điều dở khóc dở cười đó mà sau tất cả cô đã tìm được hạnh phúc thật sự của cuộc đời mình. Mọi khổ đau mà cô phải chịu đựng đã được đền đáp xứng đáng.

  [​IMG]
  (Ảnh: Thu Trang)

  Giữa những ngày đông buốt giá cuốn tiểu thuyết “Xin lỗi em không đủ tư cách” của tác giả trẻ Phạm Vũ Anh Thư thật sự là một ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn của biết bao độc giả, trong đó có mình. Cảm ơn tác giả rất nhiều!
   

Chia sẻ trang này