Tản văn Thực sự tưởng rằng rất yêu anh

Thảo luận trong 'Truyện ngắn - Tản văn' bắt đầu bởi kiwisummer, 17/12/19.

 1. kiwisummer

  kiwisummer Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  27
  Đã thích:
  189
  GSP:
  Ap
  Tác giả: Kiwisummer

  Lời nói đầu

  Xin chào các bạn, đây là cuốn sách đầu tiên của tôi. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Tôi mong nó sẽ mang lại phần nào ý nghĩa cho bạn. Tôi tin sau khi đọc xong quyển sách này, bạn sẽ thấy mình phần nào trong đó, rồi sẽ thốt lên tự hỏi: “Liệu mình có thật sự yêu anh ấy không?” Tôi muốn mang đến cho các bạn những kinh nghiệm từ những điều giản dị trong cuộc sống hàng ngày để thấy được tình yêu vốn là thứ tình cảm đẹp đẽ nhưng luôn cần lựa chọn đúng đắn. Đó cũng là lí do tôi viết tác phẩm này. Hi vọng các bạn sẽ học được thêm nhiều điều hơn nữa về tình yêu.

  Phần 1: Làm bạn với cô đơn

  “Có nhiều khi tự hỏi cô đơn là gì mà lại khiến người ta đau khổ, buồn bã đến thế. Thì ra cô đơn là một loại cảm giác mà khi không cảm thấy ấm áp, buồn bã vì tình yêu thì tâm hồn sẽ trở nên cô đơn, trống trải đến tột cùng.”

  Từ lúc bắt đầu yêu một người, bạn nên tập làm bạn với cô đơn. Có người nói khi bạn không cô đơn là lúc trong tình yêu bạn vui vẻ nhất. Nhưng có một số người dù là ở ngay bên cạnh người mình yêu vẫn cảm thấy cô đơn. Vì thế, các bạn nên tự làm thân với cô đơn. Nó sẽ đến bên bạn mỗi khi hai bạn cãi nhau, anh ấy đề nghị chia tay với bạn hay bạn không còn yêu anh ấy nhiều nữa.

  Đối với nhiều người mà nói cô đơn rất khó chịu, bạn sẽ muốn biến mất giữa thành phố đêm không người hay muốn tạo một khoảng cách với thế giới bạn đang sống. Nhưng đừng mãi để cô đơn chiếm hữu bạn, nó sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn sai trái hay không đúng đắn.

  Trong tình yêu cần có cô đơn, đó là thứ tất yếu cũng như là điều kiện cần. Như cô đơn khi không có anh bên cạnh hay cô đơn khi anh đi đâu xa. Sự cô đơn giúp bạn nhớ anh ấy nhiều hơn. Nhưng cũng có nghĩa nó làm hai bạn chia xa. Cô đơn là hai từ thốt lên thật đơn giản nhưng lại làm cho ai đó cảm thấy như bị xé toạc con tim. Nỗi cô đơn trống trải ngày càng chồng chất, thời gian thu hẹp còn khoảng cách giữa hai bạn quá xa. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và bắt đầu nghi ngờ: “Mình có thật sự yêu anh ấy không?”

  Có một loại tình cảm vì không thể với tới được nên nghĩ là thực sự rất yêu. Bạn đã từng cùng anh ấy nói rất nhiều chuyện, đi xem phim rất nhiều lần. Anh ấy cũng đã từng nói với bạn rất nhiều câu “Anh yêu em” nhưng kết quả bạn lại chẳng cảm thấy vui. Ngược lại, bạn còn cảm thấy nó thật khó chịu và rồi nhận ra mình thực sự không yêu anh ấy.

  Tình yêu vốn chẳng phân biệt cao thấp sang hèn nhưng chấp nhận lại là một chuyện khác. Bạn không thể vì anh ấy quá khổ thân hay anh ấy quá hoàn hảo mà chấp nhận anh ấy. Rồi đến một lúc nào đó, bạn cảm thấy thực sự không biết bạn yêu anh ấy hay chỉ đang cố gắng yêu anh ấy!

  Tình yêu không phải nhờ sự cố chấp mà là sự tự nguyện. Nếu bạn không yêu anh ấy thì đừng làm phiền anh ấy, hãy cho anh ấy cơ hội yêu một người tốt hơn mình. Chắc chắn sau khi nói xong những lời chân thật đó bạn sẽ khóc rất nhiều và nỗi cô đơn héo mòn lại tìm đến với bạn.

  Cố chấp yêu một người chỉ khiến bản thân thêm tự trách. Bạn yêu anh ấy hay anh ấy yêu bạn thực ra không quan trọng. Quan trọng hãy nghe theo tiếng gọi con tim. Tình yêu không phải muốn là được nhưng có một số người đơn phương vẫn cố chấp nhất định phải là anh ấy. Thời gian trôi qua, bạn thấy mình thật cô đơn, cô đơn vì đã quyết định để người mình thương đi theo người khác. Nhưng ngược lại lại cảm thấy vui, vui vì có người khác thương người mình thương nhiều hơn cả chính mình.

  Đơn phương nhiều khiến bạn trở nên cô đơn. Nỗi cô đơn cứ thế mà ngấm sâu vào máu thịt. Bạn không nghĩ mình cần dừng lại sao? Yêu một người quá mức khiến họ cảm thấy mình thật có giá trị còn bạn chỉ là một đồ vật tôn lên giá trị của họ mà thôi. Thực sự đã quá đủ rồi, không cần tự làm khổ mình nữa. Những lúc buồn bã, hãy nghe một bài hát hay nó sẽ giúp bạn có thêm động lực bước tiếp.

  Bạn vì anh ấy mà chịu cô đơn, anh ấy lại không hiểu. Thấy bạn thật nhàm chán, ngốc nghếch, không so đo với những cô gái khác. Nhưng sự thực là do bạn không muốn anh ấy lo nghĩ, có chuyện vẫn phải chịu đựng một mình. Cũng không có thời gian để so đo với những cô gái khác.

  Bạn bận rộn, bận cô đơn trong những ngày dài, bận học cách chịu đựng cô đơn, bận học cách gọi cô đơn là bạn. Anh ấy ngày càng không hiểu, ngày cứ nói rằng anh ấy cô đơn. Anh thường tâm sự với đồng nghiệp là bạn thường xuyên để anh ấy cô đơn, có vẻ như bạn không còn yêu anh ấy nữa. Đó thực sự là lời trách khứ mù quáng. Thực ra là anh ấy không yêu bạn, muốn dùng cô đơn làm cái cớ để khoảng cách hai bạn ngày một xa hơn.

  Phần 2: Anh ấy có thật sự yêu bạn

  Đây có vẻ là một câu hỏi khó trả lời nhất. Anh ấy yêu bạn hay không, chỉ có mình anh ấy biết. Nhưng bạn có biết rằng nhờ những lời nói của anh ấy, bạn đã có thể nhận ra anh ấy không còn yêu bạn. Anh ấy luôn nói chia tay với bạn mỗi khi anh ấy tức giận, nhưng sau đó lại xin lỗi và làm lành.

  Thực ra, chia tay từ trước đến nay chưa từng có chuyện diễn thử. Vì anh ấy đã chán ghét bạn nên đã nói như vậy, nhưng lại nhận ra mình không có nơi nương tựa nên quay lại với bạn. Bạn có cảm thấy mình tổn thương không. Trong luật lệ của tình yêu không có từ nào là “dự bị”. Bạn không thể trở thành người dự bị của anh ấy và anh ấy cũng vậy.

  Có phải mỗi lần cãi nhau, bạn lại muốn bỏ đi, thực chất là để anh ấy nhớ đến bạn, sẽ đi tìm bạn, sẽ lo lắng bạn xảy ra chuyện gì. Anh ấy không hiểu bạn và rồi cứ thế để bạn đi, làm bạn tổn thương sâu sắc. Thế rồi anh ấy nói chia tay, anh ấy cũng chẳng hề nghĩ đến cảm nhận của bạn thế nào. Anh ấy thể hiện mình là người vô tội, bạn mới là người có lỗi, hãy đến xin lỗi thì chí ít hai bạn còn tiếp tục được.

  Anh ấy không biết bạn sẽ ra sao khi suy ngẫm đến vấn đề này, hay cả lời chia tay bạn không chấp nhận ấy. Rồi cuộc tình này không thể tiếp tục. Khi anh ấy nói chia tay, cũng có nghĩa là chấm hết tình cảm với bạn. Anh ấy thực sự không yêu bạn, và dù vậy bạn có muốn là tạm bợ hay không, bạn đối với anh ấy vẫn chỉ là tạm bợ.

  Khi hai bạn yêu xa, bạn thường hỏi anh ấy rằng có nhớ bạn không. Anh ấy luôn nói có. Vậy mà anh ấy cũng chẳng thèm nhắn tin cho bạn thường xuyên, thỉnh thoảng là vài câu à ừ quen thuộc. Bạn đã quen với nhịp điệu cuộc sống ấy. Bạn đang rất cô đơn, anh ấy không hề biết, không hề quan tâm. Anh ấy lờ bạn đi như một thứ gì đó bắt buộc. Anh ấy không yêu bạn. Đó cũng chính là lý do cho bạn cảm giác mơ hồ như vậy.

  Bạn thường không hiểu lí do tại sao mình lại thích anh ấy. Anh ấy không cho bạn tình yêu, ngay cả tình bạn cũng muốn né tránh. Có phải do quá chấp niệm nên mới sinh ra cảm giác như vậy. Anh ấy rất lạ, dù anh ấy không yêu bạn nhưng nhiều khi lại hát một bài hát, thì thầm bên tai bạn rằng anh ấy xin lỗi.

  Có một loại tình cảm không dám nói ra. Không phải không thể nói mà là không muốn nói. Anh ấy nếu một ngày không nói yêu bạn một lần, vậy chắc chắn không yêu bạn. Bạn không thể cố gắng nghĩ rằng anh ấy yêu bạn vì anh ấy cho bạn cái này, cái kia hay chỉ đơn giản là tình cảm. Tình cảm giản đơn lắm! Ngày cứ nói một câu anh yêu em, như vậy bất cứ cô gái nào cũng rất vui, rất hạnh phúc.

  Anh ấy không yêu bạn, có phải không? Bạn thực sự không thể hiểu. Đối với mỗi cô gái, tình yêu thường rất giản đơn. Họ đơn giản cho bạn tình yêu nhưng họ cũng có thể cho cô gái khác như vậy. Biết rằng tình cảm không thể miễn cưỡng, tình yêu cũng không thể khiêm nhường.

  Anh ấy không yêu bạn, bạn thực sự phải nhận ra từ đầu. Bất chợt, bạn nhận ra mình cố chấp như thế, cô đơn như thế, khóc nhiều đến thế lại vì một người mà chính bạn cũng thực sự không yêu. Chỉ vì bạn ngại không chấp nhận tình cảm của một người, ngại phải nói với người đó tình cảm thật của bạn. Lâu dần thành ra bạn đang cố chấp với họ. Đó là thứ tình yêu mặn chát mà chính bạn cũng không nhận ra.

  Phần 3: Liều thuốc cho sự cô đơn

  Bạn có bao giờ cảm thấy buồn không khi mình cứ cô đơn như thế? Nhiều lúc chắc hẳn bạn rất muốn thoát li ra khỏi cuộc sống này, bạn không muốn chịu cô đơn như vậy! Bạn có lẽ đã cảm thấy rất sợ hãi vì nỗi cô đơn cắm sâu thành rễ trong tâm hồn chúng ta. Nó len lỏi vào tiềm thức và trở nên khó xóa bỏ.

  Đúng vậy, nhưng bạn không cần thiết phải xóa bỏ nó, việc cần làm duy nhất chỉ là quên nó đi. Đưa nó vào sự quên lãng khi bạn đang bận đi du lịch, làm việc nhà kể cả khi ngủ, rồi cứ thế nó càng muốn cắm rễ bạn càng phải học cách quên đi nó. Trưởng thành chính là cô đơn. Yêu một người không yêu mình cũng chính là cô đơn.

  Bài học cho những sự bi ai buồn khổ không phải là sướt mướt mà là chấp nhận và từ bỏ. Có gì khiến bạn phải buồn như vậy cơ chứ! Cô đơn có thể trở thành bạn đồng hành của chúng ta nhưng thực ra nó không phải là một người bạn tốt.

  Bạn đã học được cách làm bạn với cô đơn, có khi còn tâm sự với nó. Nhưng làm bạn với nó lâu rồi thì bạn lại phát hiện mình tự lúc nào lại thích cô đơn đến vậy, thích cảm giác một mình đến thế. Bạn cũng nhận ra mình đã chìm đắm vào nó quá lâu để rồi thấy mình như đang trong một giấc mộng dài không chịu tỉnh dậy, cứ tiếp tục mơ màng.

  Bạn chỉ nên làm bạn với cô đơn một thời gian và phải học cách quên đi nó. Suy cho cùng, thứ gì cũng phải có thời hạn và cô đơn cũng vậy, một khi hết hạn rồi thì cũng chẳng còn tốt nữa. Ta phải học cách vứt bỏ những gì ta không cần để bước đến với những thứ tốt đẹp hơn. Mỗi chúng ta đều là những cô gái tốt vì vậy chúng ta xứng đáng với những thứ tốt hơn cho mình.

  Đừng vứt bỏ mọi thứ xung quanh, kí ức cũng là một thứ quan trọng. Nếu không có quá khứ thì làm sao có hiện tại. Phải nhìn vào quá khứ để tạo ra tương lai tốt đẹp. Mỗi người đều là bông hoa hướng dương hướng về phía mặt trời, đẹp rực rỡ mà không quá chói lọi. Cần phải tạo ra thứ đáng giá hơn cho cuộc sống mà chúng ta lựa chọn, không nhất thiết phải là ánh mặt trời mà cũng có thể là những cơn mưa.

  Bạn nên chuẩn bị một liều thuốc tốt cho tình yêu. Đừng sợ hãi mà hãy đứng ở nơi góc ngã tư đường chờ cô đơn đến. Đối mặt trực tiếp với cuộc sống mới là một người kiên cường mà không bị lụy. Vào lúc ấy, bạn sẽ cảm thấy mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hãy khóc điên cuồng vị thất tình nhưng đừng bao giờ từ bỏ hi vọng cho tình yêu.

  Bạn có biết không, hạnh phúc chính là sự ban tặng miễn phí cho mỗi con người nhưng có lẽ anh ấy đối với một số người lại là món đồ miễn phí có giá trị mà họ phải giành khỏi tay bạn.

  Hãy đi du lịch, tận hưởng cuộc đời mới, một cuộc sống mà bạn chưa từng thích, thay đổi thói quen, cười nhiều hơn, khóc ít hơn một chút, chịu khó quan tâm đến những người xung quanh, đó có lẽ là liều thuốc độc tốt nhất cho cô đơn. Hãy trở nên vô tâm vô phế, vô ưu vô lo, kiên cường nở rộ như một bông hoa bước đi hết đoạn đường này, hạnh phúc sẽ dang tay chờ đón bạn ở phía trước!

  Phần 4: Anh ấy tốt nhưng chưa phải tốt nhất

  Bạn hãy nghĩ lại xem anh ấy đã bao nhiêu lần làm cho bạn vui, bao nhiêu lần làm cho bạn buồn. Bạn đang rất bối rối đúng không! Vì số lần anh ấy làm bạn buồn còn nhiều hơn số lần anh ấy làm cho bạn vui.

  Bạn đã dường như nghĩ rằng anh ấy rất tốt, có khi còn là người đàn ông đối xử với bạn tốt nhất trên thế gian này. Anh ấy đúng là rất tốt! Anh ấy mua vé xem phim cho cả hai khi vào rạp, anh ấy chọn một nhà hàng sang trọng để kỉ niệm ngày cưới của cả hai. Anh ấy mua những món đồ mà bạn thích, anh ấy thậm chí còn đưa bạn tiền để giúp đỡ gia đình bạn!

  Anh ấy đúng là tốt thật! Nhưng là tốt theo định nghĩa riêng của anh ấy, chứ không phải tốt với bạn. Anh ấy có tiền, giàu có vì thế anh ấy đáng lẽ nên sẻ chia cho bạn những thứ như vậy. Đối với anh ấy, cho bạn tiền là cho bạn tình yêu, còn với bạn thời gian mới là tất cả.

  Trong xã hội này, có quá nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng mình quan trọng với ai đó. Khi dành hết tuổi trẻ của mình cho họ mà cuối cùng điều bạn nhận được chỉ là những tổn thương. Chắc bạn phải nghĩ mình tìm đúng người rồi cơ. Hay bạn đã có những suy nghĩ sai lệch về chuyện tình cảm giữa bạn và anh ấy hay hơn nữa là bạn đang điên cuồng chạy theo những thứ ảo vọng mà anh ấy trao cho bạn.

  Thời gian sẽ chứng minh cho chúng ta thấy sự hạnh phúc và ấm áp nhất khi ở bên cạnh một người. Chúng ta sẽ có cùng nhau nhiều kỉ niệm, niềm vui nỗi buồn, hỉ nộ ái ố, cùng nhau trải qua những cảm xúc lúc mới yêu, cảm giác xa lạ mà chính chúng ta lại hay vu vơ nghĩ về nó. Một khoảnh khắc nào đó, có thể rất gần hoặc rất xa, chúng ta sẽ nhận ra đó có phải là người chúng ta cần tìm hay không.

  Bi ai trải qua mọi đau khổ nhưng phải tiếp tục sống tốt. Đó chính là ý nghĩa của việc chúng ta đã được tạo ra trên cuộc đời này. Khoảnh khắc buồn nhất là kỉ niệm khắc cốt ghi tâm nhất, nụ cười đẹp nhất là kỉ niệm hạnh phúc nhất. Chỉ cần lưu giữ những kỉ niệm đó, đem cất vào góc tối nơi thẳm sâu của kí ức, muốn quên thì hãy quên, muốn nhớ thì cứ nhớ nhưng đừng bao giờ để nó làm ảnh hưởng đến xúc cảm của bạn trong cuộc sống sau này.

  Có lẽ anh ấy tốt nhưng chưa phải là tốt nhất. Anh ấy tốt vì điều kiện của anh ấy tốt chứ không phải vì bạn. Với người mình yêu, phải biết nhận ra sự hiện diện của một điều vô cảm mà hiện hữu rất rõ khi bạn cô đơn giữa phố đông người hay dòng đời xuôi ngược. Đơn giản vì bạn không thích ai đó nên nghĩ rằng họ rất tốt mà thôi.

  Bạn phải kiêu ngạo, sống như một con thiên nga kể cả bạn là vịt con xấu xí. Bạn sẽ không tỏa sáng bên ngoài nhưng bạn sẽ âm thầm tỏa sáng rực rỡ bên trong. Tâm hồn của bạn luôn cần được chăm sóc tốt vì nó có tác dụng sẽ phản ứng ra sao mỗi khi bạn đau lòng. Là trách khứ hay là buông bỏ thứ tha.

  Anh ấy còn chưa đủ tốt vì vậy bạn không nhất định phải ở bên anh ấy. Hãy buông xuôi khi còn có thể và hãy thứ tha khi còn nhiều cảm thương. Hãy bước tới những nơi có ánh mặt trời ấm áp hơn, tâm hồn bạn sẽ được chữa lành mọi tổn thương sau bao giông tố.

  Bạn hãy nghĩ xem, bạn thực sự hi vọng điều gì về một người không đủ tốt với bạn?

  Phần 5: Không có anh ấy, bạn vẫn phải là chính mình

  Vì thế gian này quá vội vã, người đến rồi lại vội đi. Vì giữa dòng người chen chúc nhộn nhịp, bạn không thể tự tìm một hơi ấm thích hợp cho bản thân mình. Bạn đang dần hòa tan vào thế giới ấy, bạn đang dần đánh mất đi chính mình.

  Bạn không nên quá đắm chìm vào một thứ tình cảm được gọi là hư vô rồi lại trở nên hụt hẫng. Nỗi buồn nào rồi cũng sẽ bị gió cuốn đi, kỉ niệm nào rồi cũng sẽ phai nhạt. Vậy cớ chi lại khắc cốt ghi tâm quá nhiều. Cứ sống tự do một chút, đừng bị ràng buộc bởi bất cứ thứ gì.

  Bạn cần phải chỉnh trang lại bản thân. Sau một chuỗi ngày tàn tạ vì u sầu, khóc lóc, cô đơn, đã đến lúc bạn phải quay trở lại với thực tại. Thế gian tuy vội vã nhưng nếu cảm xúc của bạn hòa vào dòng quên lãng đó, vậy cô đơn sẽ tự khắc mà chìm vào lãng quên.

  Suy cho cùng, bất cứ tình cảm nào cũng chỉ là phù du, giống như hoa phù dung vậy, sẽ rất nhanh tàn. Đừng buồn vì thất tình, mà hãy vun trồng để mùa hoa tiếp theo nở. Sống tốt chính là đi cùng ai được một đoạn đường nào đấy trong cuộc đời cũng hạnh phúc lắm rồi.

  Cuộc vui nào rồi cũng sẽ qua. Đừng để vì một chút thương tổn mà hủy hoại cả cuộc đời. Căn bản kể cả hạnh phúc không đến đi chăng nữa, hãy tin rằng bởi vì xô bồ quá, nên hạnh phúc tắc đường chưa kịp đến mà thôi.

  Bạn phải trở thành người mà mình ngưỡng mộ nhất. Đặt lại mọi thứ sau lưng, chạy cùng tương lai phía trước. Rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy không có anh ấy bên cạnh, bạn thực sự vẫn rất ổn.

  Bạn hãy nhớ rằng việc rời bỏ một người mình yêu hay không yêu là một chuyện rất bình thường. Bạn trở nên cô đơn vì bạn quen có anh ấy ở cạnh nhưng hãy nhớ rằng, lúc còn trẻ, bạn vẫn một mình sống tốt mà phải không? Không cần ai bên cạnh, một mình bồng bột làm những chuyện ngu ngơ rồi lại tự thưởng cho mình khi có chuyện vui. Trên đời này, bạn nên có một người bạn thân vì mãi về sau này bạn mới hiểu được bạn thân chính là lúc mình vui hay buồn, cậu đều sẽ ở lại còn tình yêu chính là khi em buồn nhất chính là lúc anh quyết định rời bỏ em để ra đi .

  Suy cho cùng, bạn phải thật mạnh mẽ để đối diện với cuộc đời này. Tuy có chút gian nan nhưng khoảng cách giữa bạn và hạnh phúc sẽ gần hơn so với việc bạn cứ đứng tại đó không bước tiếp. Chúng ta đều là phụ nữ, vì vậy phải cố gắng nỗ lực để một hai năm sau đó có thể không vì hoàn cảnh nghèo nàn mà không đến được với người ta. Hay cũng không vì hai bạn cùng nghèo mà cảm thấy cuộc tình đó không có tương lai.

  Nắm bắt cuộc sống, từng giây trôi qua đều quên đi cô đơn, hãy phấn đấu để trở thành phiên bản tuyệt vời nhất trong trái tim của người mà bạn muốn ở bên cạnh cả đời.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/12/19
  Hitle-ĐỗCửu Ngọc Lạc Khả thích bài này.

Chia sẻ trang này