Thảo luận về phong trào của gác sách.

Thảo luận trong 'Nhóm thảo luận cho các tác giả' bắt đầu bởi Gallifrey, 29/11/17.

 1. Gallifrey

  Gallifrey Gà con

  Bài viết:
  38
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Đã lâu rồi mình lại không thấy Gác sách nhộn nhịp như vậy, kể từ khi cuộc thi diễn ra có rất nhiều bài viết chất lượng được đăng. Là một kẻ đọc chùa với mình chẳng gì vui hơn.
  Là một người viết chắc hẳn ai cũng mong muốn biết được thực lực của mình với một cuộc thi mở như vậy, tránh việc tự viết tự khen rồi để dậm chân tại chỗ.5onion22

  Hiện tại phong trào của gác vẫn đang diễn ra lên mình rất muốn thảo luận với các bác vừa là để giao lưu cũng là để có thêm kinh nghiệm.

  Về đề bài cuộc thi viết 2017 thì tóm tắt như sau:
  Một bài viết từ 1 đến 6 ngàn từ về tình đầu với phần thưởng rất lớn cho người viết là câu truyện (có thể ) được xuất bản, kèn theo vài phần quà nữa.

  Đã có khá nhiều bài thi mà mình thấy hay được đăng lên và khi đọc xong mình thấy có rất nhiều thứ chúng ta có thể bàn luận:

  - Liệu có cần phải làm nỗi bật "mối tình đầu" không?

  - Nếu chỉ đơn thuần viết về tình yêu liệu có không được sát với đề bài không?

  - Với 6 ngàn kí tự lên giới hạn nhân vật từ 2 đến 3 người để đi sâu nhân vật và tạo được diễn biết tốt hơn hay viết về nhiều nhân vật với một cốt truyện đơn giản tốt hơn?

  - Lời tựa cuộc thi "Nỗi buồn, sự luyến tiếc, lời nhắn gửi cho quãng thời gian đã qua… các bạn đừng ngại ngần nói ra nhé." Có phải là ám chỉ cách chấm điểm sẽ ưu tiên cho ngôi một hay không?

  - Cảm giác hay suy nghĩ của các bác khi tham gia cuộc thi?
  - Kinh nghiệm hay những gì chúng ta có thể truyền cho nhau.
  Nhiều điều lắm. Tôi rất muốn trao đổi với các bác về kinh nghiệm viết cũng như những câu truyện vui buồn lên hãy cùng nhau trao đổi đôi dòng nhé. ^^cuteonion46
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/11/17
  Lạc Tâm Vũ An, Hexagonngocnungocnu thích bài này.
  1. ngocnungocnu
   Không có ưu tiên gì đâu bạn nhé. Chủ đề là "mối tình đầu" nên cứ làm sao thể hiện được nó trong bài viết là được. Lời tựa chỉ là gợi mở cho các bạn dễ hình dung thôi. ;)
    
   ngocnungocnu, 29/11/17
   Gallifrey thích bài này.
  2. Gallifrey
   Mình vừa xem để thấy có thay đổi từ 1 đến 3 ngàn từ thành 1 đến 6 ngàn từ. Thế này sợ rằng hơi thiệt cho các bạn thi sớm quá bác ơi. ^^
    
   Gallifrey, 29/11/17
 2. Lê La

  Lê La Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.469
  Được thích:
  2.725
  Đã thích:
  5.444
  GSP:
  Ap
  Theo mình thì rất cần phải làm nổi bật mối tình đầu vì rõ ràng chủ đề cuộc thi là như vậy. Nếu chỉ đơn thuần viết về tình yêu thì đúng là không sát với chủ đề, thậm chí là lạc đề.
   
  Gallifrey thích bài này.
  1. Gallifrey
   Mình có nghe một truyền thuyết từ xa xưa nói rằng." Lời giám khảo auto đúng." Cảm ơn bác đã trả lời cho thắc mắc của mình. Mình tin các bài viết tiếp theo trong gác sẽ còn tốt hơn nữa.
    
   Gallifrey, 29/11/17
  2. Lê La
   Truyền thuyết này chưa chắc đúng ở Gác đâu bạn. :))
    
   Lê La, 30/11/17
 3. lyta2206

  lyta2206 Gà tích cực Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  141
  Được thích:
  176
  Đã thích:
  106
  GSP:
  Ap
  Thực sự, với tư cách là một thí sinh thì khi đọc đề bài, mình nghĩ đơn giản lắm. Viết về mối tình đầu = Viết về người yêu đầu tiên.

  Và bản thân mình không nghĩ cứ viết về tình đầu là kết cục phải dang dở :) Như vậy thì áp đặt lắm. Có những người tình đầu cũng là tình cuối mà.

  Dù ngôi 1 có thể thể hiện nội tâm nhân vật sát hơn ngôi 3 nhưng không phải là ngôi 3 không làm được điều đó. Tạm bỏ qua chuyện phần in đậm chỉ là gợi ý, thì mình muốn khẳng định là dù ở ngôi 3, chúng ta vẫn có thể truyền tải được. Vấn đề là cách chúng ta xử lý như thế nào, phụ thuộc vào khả năng (kỹ thuật viết) chứ không phụ thuộc vào công cụ (chọn ngôi kể).

  Bạn hỏi nhiều câu khó trả lời thật đấy :)) Vì chuyện này cũng phụ thuộc vào bản thân tác giả.

  Thực ra 6 ngàn từ là dung lượng khá thoải mái rồi, tầm 3 ngàn, 4 ngàn mới là bài toán khó. Cá nhân mình muốn mỗi câu chuyện đều khai thác được đối đa nhân vật chính và những nhân vật phụ nhưng có ảnh hưởng đến cốt truyện. Vậy nên ít nhiều, phức tạp đơn giản không quan trọng bằng việc liệu mình có tạo ra được nhân vật nào để lại dấu ấn hay không?

  Còn nếu hỏi về bản thân mình thì mình thích truyện ít nhân vật thôi nhưng được đào sâu hơn là truyện nhiều nhân vật nhưng đơn giản.

  Vấn đề nữa đến từ văn phong, cách dẫn dắt của tác giả. Ví dụ: Chất văn, không khí truyện tạo ra không gian chật/hẹp. Nếu đã chật còn nhét vào nhiều nhân vật thì đọc bí thở lắm. Là một người xem trọng sự hài hòa nên mình cho rằng tác giả nên hiểu rõ mình đang có những chất liệu gì để khai thác nó cho tốt.

  Chắc là ngạc nhiên, vì không ngờ có ngày mình đi thi viết truyện ngắn :)) Vì truyện mình mang đi thi là truyện ngắn đầu tay.

  Bản thân mình trước đó chỉ viết mỗi truyện dài, và đã thề là không bao giờ đụng đến cổ trang và truyện ngắn vì... khó quá. Ai ngờ dòng đời xua đuổi lại ra vậy :))
   
  Gallifrey thích bài này.
  1. Gallifrey
   "mình không nghĩ cứ viết về tình đầu là kết cục phải dang dở :) Như vậy thì áp đặt lắm."
   Mình thì nghĩ tình cảm cũng giống giống quả bom 200 cân vớt ở cầu long biên vậy.
   Dù biết chước nó nguy hiểm hay nhàn chán họ vẫn dõi theo chăm chú. -_- Cũng có thể họ đứng đó mong cho nó nổ.
   Tóm tắt ý mình là dù biết trước kết quả nhưng con người vẫn mong chờ, hi vọng và tưởng tượng.
    
   Gallifrey, 30/11/17
 4. Nhật Hy

  Nhật Hy Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  1.628
  Được thích:
  3.175
  Đã thích:
  2.935
  GSP:
  Ap
  Kinh nghiệm lớn luôn nè bạn. ;))
  Đằng sau dấu "-" có một khoảng cách nha.
  => - Kinh nghiệm hay những gì chúng ta có thể truyền cho nhau.
   
  Lạc Tâm Vũ An, HexagonGallifrey thích bài này.
  1. Gallifrey
   ^_^ Cảm ơn bạn, mình đã sửa rồi đó.
    
   Chỉnh sửa cuối: 30/11/17
   Gallifrey, 30/11/17

Chia sẻ trang này