Thảo luận: Tương lai Văn Học Fantasy/Sci-fi ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Nhóm thảo luận cho các tác giả' bắt đầu bởi Seraphina, 25/10/16.

 1. Seraphina

  Seraphina Gà con

  Bài viết:
  31
  Được thích:
  23
  Đã thích:
  34
  GSP:
  Ap
  Chào mọi người, mình là một thành viên mới của Gác. Mình biết Gác cũng lâu nhưng hôm nay mới chính thức gia nhập ạ. :D
  Vì là thành viên mới nhưng mình cũng muốn làm quen với tất cả các bạn tác giả, đặc biệt là các bạn viết thể Fantasy/Sci-fi. Tuy nhiên, topic này dành cho tất cả mọi người. Mong nhận được sự nhiệt tình chia sẻ ý kiến từ các bạn.

  Vấn đề thảo luận cũng đã ở ngay trên tiêu đề nhưng mình muốn nói thêm một chút cho có không khí theo ý kiến cá nhân cũng là để khơi nguồn trước.

  Như các bạn đã biết, Văn Học Fantasy/Sci-fi hoặc kết hợp cả hai thực sự chưa có chỗ đứng trong cộng đồng Văn Học Mạng nói riêng và Văn Học nói chung ở nước mình. Các tác phẩm của chúng ta xoay quanh thể loại Tình Cảm Việt Nam, Ngôn Tình (Romance) thì vẫn luôn chiếm đa số. Nói ra không phải là mình GATO gì cả, cách đây không lâu mình còn thấy buồn vì sự chênh lệch tuyệt đối do thể loại Romance áp đảo nhưng bây giờ thì mình xem đó là một thực tế hiển nhiên nên chẳng có gì để buồn cả, bình thường thôi. Mặt khác, mình cho rằng việc GATO là vô ích bởi mình luôn mặc định một tác phẩm thực sự hay - xin phép dùng từ "hay" thay vì "xuất sắc" (vì rất ích có tác phẩm nào thực sự xuất sắc) - vẫn thường có thể làm hài lòng bất kì đối tượng độc giả nào dù nó là thể loại nào đi nữa. Vì thế, sẵn tiện, mình cũng xin được chia sẻ một mong muốn thầm kín là mong những bạn nào viết những thể loại kén người đọc thì đừng nản mà hãy cố gắng viết thật tốt những gì mình cảm thấy hứng thú và song song mình cũng hy vọng các độc giả cũng đừng chỉ nhìn vào mục thể loại để mà quyết định có đọc tiếp truyện hay không. Hãy giữ cho mình có một tâm trí cởi mở. Bởi dù thể loại nào đi chăng nữa, người viết cũng chỉ muốn nói về một từ mà chúng ta định nghĩa đi định nghĩa lại suốt: "Con Người".

  Tuy nhiên, dù không GATO với các bạn viết Romance nhưng mình cũng có lo cho tương lai thể loại Fantasy/Sci-fi vì mình thấy sự phát triển của thể loại này ở Việt Nam rất chậm, chưa đâu vào đâu trong một, hai thập kỉ trở lại đây dù đã từng có một vài cây bút Fantasy được nhiều người biết đến nhưng hình như con đường dành cho các tác giả vẫn rất bấp bênh. Mình nghĩ chắc cũng không ít tác giả cùng thể loại như mình đôi lúc cảm thấy thương hại chính mình vì đã lao đầu vô thể loại vừa "hơi hơi" khó viết, vừa khó tìm được độc giả, vừa khó có cơ hội được xuất bản. Dẫu biết rằng trở thành người viết đã là rất mạo hiểm nhưng mình nghĩ chọn cho mình thể loại "khó đủ thứ" này có vẻ là một sự liều lĩnh thực sự.

  Tương lai sẽ đi về phía nào, có tia sáng nào không?
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/10/16
  cao2107, Phung Q, Zyong7 người khác thích bài này.
 2. nguyenhoachidung2704

  nguyenhoachidung2704 Gà tích cực

  Bài viết:
  96
  Được thích:
  100
  Đã thích:
  40
  GSP:
  Ap
  Câu hỏi cuối sao nghe thảm dữ vậy bạn :v ?
  Theo mình thấy thì cũng chưa tới mức thảm tới như vậy. Đúng là nước ngoài các thể loại này rất phát triển còn VN thì không nhưng nhìn theo góc độ "lịch sử" thì thể loại fantasty/scifi đã có từ rất lâu đời ở nước ngoài trong khi ở VN, số lượng người đọc cũng như người viết các thể loại này chỉ mới bắt đầu tăng mạnh từ năm 1999, khi bộ truyện HP ra mắt bạn đọc VN, dù bạn có thích HP hay không thì cũng không thể phủ nhận được cơn sốt fantasty nó đã mang lại.
  Vì vậy nói chung là dòng fantasty/scifi còn khá trẻ ở nước ta, việc chưa có được fan đông là chuyện bình thường. Bạn nhìn nước ngoài thấy các thể loại này được ưu chuộng đấy, nhưng cái ta thấy là chuyện sau cỡ 100 năm thôi, còn mấy năm đầu fantasty phát triển ở nước ngoài, người ta thậm chí còn nhìn nó như một thể loại "ba xu" nữa kìa.
  Cái đó là nguyên nhân khách quan, còn về nguyên nhân chủ quan thì cũng một phần là do tác giả VN.
  Fantasty/Scifi trên khắp thế giới thì nhiều vô kể, nhưng đọng lại thì vô cùng ít. Mình thấy các tác phẩm được nhớ tên không những chỉ là có cốt truyện tốt mà quan trọng nhất là chúng có "ý tưởng gốc" - một ý tưởng vô cùng độc đáo mới lạ mà không có ai có từ trước. Theo mình thấy đây là thứ quan trọng nhất khi viết fantasty/scifi.
  Mình đọc trên mạng cũng nhiều fantasty tự viết rồi nhưng không chưa ấn tượng mạnh với truyện nào cả, nhìn chung là các bạn vẫn cứ quanh đi quẩn lại những khuôn mẫu đã có sẵn như du hành thời gian, cuộc chiến ở thế giới khác hay vũ trụ khác... Các tác phẩm được tung ra thị trường cũng vướng vào chuyện đó.
  Trước giờ thấy được hai truyện có ý tưởng khá tốt là Người ngủ thuê với Đại Nam dị truyện (có pha horror). Nếu bạn không tin lập luận của mình thì cứ nhìn hai ví dụ trên sẽ thấy :) , 1 truyện có lượng fan khá đông còn một truyện được giải nhất VH tuổi 20. Urem có coi qua thử nhưng không thấy ý tưởng có gì mới.
  Nói chung tin hay không thì tùy nhưng "ý tưởng gốc" cũng như một miếng mồi ngon mà mọi độc giả fantasty/scifi đều thèm muốn vậy, bạn có nó, coi như truyện của bạn đã thành công một nửa :) .
  Mà bạn ghi sao thấy chỉ muốn làm quen với tác giả thôi thế, thế tui chỉ là độc giả fantasty/scifi thì có được làm quen không :3 ?
   
  SeraphinaAkaihane thích bài này.
 3. Seraphina

  Seraphina Gà con

  Bài viết:
  31
  Được thích:
  23
  Đã thích:
  34
  GSP:
  Ap
  Thực tế là, thể loại này từ lúc mình viết tới giờ này vẫn chưa thấy sáng sủa giề, hế hế. :D

  Ô, có gì đâu mà không tin. :) Bạn cũng có sự nhìn nhận sâu sắc đấy chứ, bạn bè mình viết thể loại này không ít người còn không nhận ra điểm quan trọng này. Nó như một "huyền thoại" luôn, kiểu như "đó là chuyện của con nhà người ta chứ mình làm gì có cửa". Tuy nhiên, cái gọi là "ý tưởng gốc" thực ra không đơn giản chỉ là "một ý tưởng vô cùng độc đáo mới lạ mà không có ai có từ trước" như bạn định nghĩa hoặc là "ý tưởng gốc" của bạn chưa đủ độ khái quát cho nên mình vẫn thấy nếu chỉ có "ý tưởng gốc" không thôi thì chắc chắn không thể triển khai hoàn chỉnh một câu chuyện được cho nên ý tưởng về chính "ý tưởng gốc" thường rất mờ nhạt với đa số người viết. Sau một thời gian triển khai, mình nghĩ khả năng "ý tưởng gốc" (nếu có) sẽ hoàn toàn lui vào vùng quên lãng do sự khai thác diễn biến lan man là cực kì cao. Nhưng nếu bạn hiểu "ý tưởng gốc" như là có tính sáng tạo đúng nghĩa luôn thì thực ra cái đấy quá khó để có được, ngay cả đối với các tác giả viết thể loại này ở những nước phát triển. Cho nên thói thường của hầu hết đa số mọi người vẫn là "khó quá thì bỏ qua" nên mình nghĩ có một "ý tưởng gốc" của bạn không mấy khả thi, thuộc hàng cao quá với không tới. Nhưng nếu hạ xuống một chút, chỉ cần là có một ý tưởng khá lạ, chưa thực sự là sáng tạo thì có lẽ dễ hơn rất nhiều. Mình nghĩ khả năng đó cao hơn nhiều. Bạn nghĩ sao?

  Mình quên mất, thật đấy, bởi mình chỉ lo nghĩ cho bản thân với tư cách là người viết nên lâu thành quen, quên luôn đích đến vẫn là độc giả "yêu vấu". Hì hì. Cảm ơn bạn đã tham gia topic của mình nhé. Mình mong được mần quen với bạn một cái. Mwahahaha. XD
   
 4. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Mình đang theo đuổi dự án truyện khoa học viễn tưởng từ mấy năm về trước vì đây là vùng đất tiềm năng chưa được khai phá. Mình loanh quanh trên mạng thấy mọi người hay nhầm thể loại này với huyền nhuyễn, siêu nhiên hoặc có những tác phẩm thì chưa được đầu tư nghiêm túc cho nên đánh giá dòng này không được chú ý, ưu ái lắm. Cho nên mình dự định viết một tác phẩm khoa học viễn tưởng thật hay để làm phát đạn mở màn với hi vọng sẽ trở thành tiên phong để tạo nên một xu hướng sáng tác. Chỉ tiếc là năng lực có hạn, một mình mình viết khó mà hoàn thành. Nếu bạn là người viết khoa học viễn tưởng mình mong muốn mời bạn tham gia dự án truyện của mình.
   
  Bánh cuốn, ngocnungocnuSeraphina thích bài này.
 5. Seraphina

  Seraphina Gà con

  Bài viết:
  31
  Được thích:
  23
  Đã thích:
  34
  GSP:
  Ap
  Trước hết, cám ơn bạn đã quan tâm đến Topic của mình. :3

  Mình có thể hiểu khát vọng của bạn về thể loại Sci-fi, quả thật mình hơi ngạc nhiên vì Sci-fi rất ít được các cây bút nữ ưa chuộng, bản thân mình cũng rất sợ thể loại này. Trước giờ mình chỉ hay viết Fantasy thôi nên bạn cũng thông cảm cho mình là khó có thể đáp lại lời mời tham gia dự án truyện của bạn được. Nhưng lý do tại sao người viết Fantasy như mình lại để topic là Fantasy/Sci-fi là vì hai thể loại này thực sự có mối quan hệ rất thân thiết với nhau y như hai anh em ruột thịt vậy. Chính mình còn thấy mối quan hệ này khắn khít tới nỗi sau một thời gian tìm hiểu thể loại Fantasy, mình thấy Sci-fi quả là có tương lai tươi sáng, thậm chí còn sáng sủa hơn cả Fantasy nữa nhưng xu hướng trên thế giới lẫn nước mình thì đang đi tới chỗ kết hợp cả hai với nhau nên mình nghĩ trước sau gì cũng nên ngó sang Sci-fi nếu là dân viết Fantasy. :D

  Cám ơn đề nghị của bạn nha nhưng thực sự mình không có xu hướng đồng tác giả. :3
   
 6. Banhmitrung

  Banhmitrung Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  174
  Được thích:
  589
  Đã thích:
  151
  GSP:
  Ap
  Mình cũng là tác giả chuyên về fantasy/kiếm hiệp/huyền ảo đây. Sci-fi thì chưa viết thử vì hơn kém kiến thức khoản khoa học
  Độc giả đa phần của thể loại này là nam nhỉ. Các bạn để lại nick facebook và link tác phẩm để giao lưu với nhau đi.
   
  Phung QSeraphina thích bài này.
 7. Hà Thái

  Hà Thái Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  411
  Được thích:
  470
  Đã thích:
  514
  GSP:
  Ap
  Kiếm hiệp thì chủ yếu là nam đọc, chứ fantasy thì cả hai giới đều đọc như nhau mà. Nhất là thể loại fantasy lãng mạn (như Chạng vạng chẳng hạn) thì rất nhiều nữ đọc. :D
   
 8. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Cái điểm này mình không đồng ý cho lắm. Bất quá, hai thể loại này cùng lắm là anh em họ hàng xa với nhau thôi.
   
 9. Seraphina

  Seraphina Gà con

  Bài viết:
  31
  Được thích:
  23
  Đã thích:
  34
  GSP:
  Ap
  Mình thấy chúng có khả năng tương thích cao và có thể kết hợp với nhau một cách mượt mà, hiệu quả nên ừ, tuy có thể không phải hai anh em ruột thì cũng là thanh mai trúc mã. Đó là ý kiến cá nhân thôi. :D Dù sao bây giờ Khoa Học-Kĩ Thuật cũng rất phát triển. Dạo này mình cảm thấy Fantasy không thôi hơi lạc hậu so với thời đại. Mình đánh giá cao khả năng kết hợp của hai thể loại. :3
   
 10. Banhmitrung

  Banhmitrung Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  174
  Được thích:
  589
  Đã thích:
  151
  GSP:
  Ap
  Thật ra thể loại nào thì cũng là văn thôi mà. Thể loại bất quá là lớp vỏ khoác ngoài chứ mình nghĩ bất kỳ thể loại tiểu thuyết nào đều xoay quanh con người là chính. Cho nên lạc hậu hay không cũng khó mà đánh giá được.
   
  Seraphina thích bài này.
 11. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Mình thấy khoa học viễn tưởng khó viết hơn dòng fantasy vì lời văn khá khô khan bởi nó gắn liền với học thuật, ít nhất cũng phải nắm được cơ sở khoa học cơ bản về chủ đề mà mình viễn tưởng hóa nó lên. Còn fantasy thì tự do bay bổng trong trí tưởng tượng hơn mà không bị giới hạn bởi các quy luật thông thường, các định luật vật lí mà chúng ta đang áp dụng trong cuộc sống đời thường thực tại.
   
 12. Tatsumi Rentarou

  Tatsumi Rentarou Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  35
  Được thích:
  39
  Đã thích:
  9
  GSP:
  Ap
  Học thuật của sci-fi không hẳn là khô khan đâu bạn , chỉ là cách diễn dạt thôi. Mà cũng có nhiều quyển không hề có một chút lí thuyết nào, thậm chí theo wiki nói thì sci-fi hiện đại gần như không đề cập đến nữa. Chủ đề chính của sci-fi là những điều lạ thường có thể xảy ra, (nhưng sự lạ thường đó không phải là siêu năng lực như fantasy), và cách nó tác động đến con người, nói rộng ra là hệ quả của nó..
  Còn fantasy chưa chắc đã là nơi để tự do bay bổng đâu, vì các chi tiết trong truyện cũng cần sự hợp lí, các loại quy luật của thế giới fantasy một khi đã được đề ra cần phải được áp dụng. Có thể nói cái khó là vừa tạo ra một thế giới tự do rộng lớn vừa khiến mọi sự trong đó diễn ra có logic. Ví dụ trường hợp thế này trong fantasy: nhân vật chính bị bắt , sắp bị giết, một nhân vật mới rất mạnh đến cứu. Nhưng dùng một lần thì được chứ ba bốn lần thì...
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/10/16
  Seraphina thích bài này.
 13. Tatsumi Rentarou

  Tatsumi Rentarou Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  35
  Được thích:
  39
  Đã thích:
  9
  GSP:
  Ap
  Lúc thấy cái topic này thật vui quá :tho26:. Thể loại Fantasy và Sci-fi trên Gác hoàn toàn bị Tình cảm lấn át :tho10:.
  Mình thì lại viết kết hợp hai thể loại.
  "Ý tưởng gốc" đúng là rất hay, nhưng lại cũng rất khó. Số lượng sci-fi trên thế giới là vô cùng lớn, ta không thể biết những ý tưởng đã được viết, cứ nghĩ cái của mình độc đáo đến lúc gặp fan sci-fi không cẩn thận sẽ bị bảo là giống tác phẩm này tác phẩm nọ :v . Tất nhiên, nếu có thể làm vậy thì vẫn là tuyệt nhất.
  Nhưng nếu ý tưởng cũ khai thác theo hướng mới vẫn có thể rất hay.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/10/16
  Seraphina thích bài này.
 14. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Cái đó tùy theo quan điểm của mỗi người thôi bởi khoa học viễn tưởng khá rộng và không có ranh giới rõ ràng. Tuy nhiên, khoa học viễn tưởng không hẳn phải có lí thuyết mới là khoa học viễn tưởng, giả thiết khoa học cũng là một ý tưởng tốt cho khoa học viễn tưởng. Hoặc ở đó cũng thể hiện các kía cạnh của tiến bộ khoa học, khoa học ở đây bao gồm nhiều lĩnh vực chứ không riêng vật lí, thiên văn hay kĩ thuật.

  Còn thể loại kỳ ảo (fantasy)... đối với bất cứ thể loại nào cũng cần có sự hợp lí trong diễn biến, tình huống đa dạng đặc sắc. Ý mình nói thể loại này không bị giới hạn về các vấn đề quy luật của thế giới thật. Ví dụ trọng lực không cho phép bạn bay nhưng ở thế giới kì ảo con người có khả năng bay lượn vì phép thuật, năng lực, luyện tập phù hợp với sự tự nhiên bên thế giới kì ảo đó. Đối với khoa học viễn tưởng thì nhớ có những x (những thứ nhân tạo bằng tri thức khoa học) để giúp con người bay được trong những quy luật thực tại.
   
  Seraphina thích bài này.
 15. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Nói chung, nếu trộn lẫn hai thể loại này vào làm một, người ta sẽ nói là khoa học viễn tưởng mà thôi.

  Còn về "ý tưởng gốc", rất khó, bởi chúng ta đã xem qua rất nhiều những bộ phim khoa học viễn tưởng, vô vàn những tác phẩm khác nên trùng lặp ý tưởng là điều khó tránh khỏi, thậm chí trực tiếp lấy ý tưởng của người khác. Cái chúng ta quan tâm không phải sự trùng lặp mà là làm sao ta phát triển ý tưởng đó theo phong cách, chiều hướng, câu chuyện, lí giải của mình. Giống như du hành thời gian, nó được đem đi nhai đi nhai lại nhiều lần nhưng tuyệt không có phim nào giống hoàn toàn nhau đâu.

  Mình kiếm được một trang nói về thể loại khoa học viễn tưởng này: http://bookism.com.vn/bai-viet/khoa-hoc-vien-tuong-la-gi-dinh-nghia-dac-diem-va-vi-du-182.html
   
  Seraphina thích bài này.
 16. nguyenhoachidung2704

  nguyenhoachidung2704 Gà tích cực

  Bài viết:
  96
  Được thích:
  100
  Đã thích:
  40
  GSP:
  Ap
  Uh mình cũng có ghi là ý tưởng gốc chỉ góp một nửa thành công thôi, ghi ở cuối đoạn đó bạn, bạn đọc chưa kĩ kìa. Đương nhiên là cũng cần có một cốt truyện hay thì mới tạo được một cuốn truyện hay chứ.
  Mà câu trả lời của bạn làm mình hơi "hụt hẫng" nha :). Mình đã mong đợi một câu trả lời khác cơ :v .
  Mình luôn nghĩ là một tác giả fantasty/scifi, mỗi lần nghe cụm từ "thử thách trí tuệ" hay "thử thách trí tưởng tượng" bạn phải cảm thấy xung máu lên liền chứ :) . Viết fantasty/scifi cũng như một thử thách vậy, phải cần một người chơi máu mặt chứ đúng không bạn?
  Mà ý tưởng gốc cũng không cần phải quá cao siêu đâu. Bạn có thể lấy những ý tưởng cũ biến tấu lại cũng được mà. Biết đâu trong quá trình đó tình cờ bạn lại nghĩ ra cái gì mới thì sao? Hoặc là dùng những tư liệu cũ rồi tạo thêm những dấu ấn của riêng mình. Ví dụ như Rick Riordan lấy tư liệu cũ là á thần, sau đó lại nhái J.K.Rowling khoản trường học phù thủy, cuối cùng kết hợp lại ra trại á thần. Kết hợp nhiều thể loại cũng là một cách hay.
  Và đừng nghĩ mình thiếu thông minh nha bạn. Sai lầm lớn đấy, trong quá khứ cũng tại vụ này mà mình đã lỡ mất nhiều cơ hội để thể hiện bản thân.
   
 17. Elluka

  Elluka Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  46
  Được thích:
  42
  Đã thích:
  40
  GSP:
  Ap
  Đối với một đứa mới tập tành viết Fantasy như mình thì Sci-fi là một cái gì đó cao siêu hơn rất nhiều vì gắn với khoa học. Mình chưa biết có truyện nào thuộc hai dòng này của tác giả Việt được xuất bản. Có lẽ đối với những thể loại đang chìm mà muốn nổi thì cần phát pháo mở đầu thật thành công và quan trọng là của tác giả Việt, với "ý tưởng gốc" như các bạn nói. Nếu ý tưởng gốc quá khó, hạ độ khó xuống thì vẫn cần những cây viết tài năng đưa thể loại này phát triển. Mà bây giờ thì số lượng tác giả viết hai thể loại này không nhiều (so với romance), số có khả năng bật lên lại càng ít.
  Mình nghĩ vẫn có ánh sáng cho những tác giả cho thể loại này, chỉ là chúng ta sẽ góp phần đưa nó lên hay chờ "người tài" thôi.
   
  Seraphina thích bài này.
 18. Seraphina

  Seraphina Gà con

  Bài viết:
  31
  Được thích:
  23
  Đã thích:
  34
  GSP:
  Ap
  Mình thấy câu này của bạn thật vui quá. :D Hihi, mình cứ nghĩ không có ai thích cái topic của Fantasy/Sci-fi chứ vì trên Gác dân viết Romance chiếm đại đa số và các thím ấy cũng chẳng quan tâm nhiều đến bọn mình đâu. :D

  Chà, nghe tuyệt đấy bạn. Thế bạn đã post ở đâu chưa?

  Haha, có xem "The Apartment Vietnam" (chương trình truyền hình thực tế về thiết kế nội – ngoại thất nổi tiếng), có một anh thí sinh kiện với ban giám khảo là ảnh bị đạo ý tưởng nhưng giám khảo nói rằng ý tưởng trong thiết kế thì không của ai cả, chỉ là người ta "mượn" ý tưởng đó và nâng cấp lên thôi (số phát sống nào mình quên rồi). Thực tế là chứng minh "đạo" rất khó cho nên việc có bị giống tác phẩm khác là chuyện rất bình thường và nếu có bị nói vậy thì bạn cứ "mặt dày" lên bạn ạ. Đời ai chả đạo, tất cả con người đều đạo lẫn nhau vì thực ra người thực sự đặc biệt cực kì hiếm, như Steve Jobs chẳng hạn. Mình cũng chẳng biết có người thực sự khác biệt hay không hay đó chỉ là một loại ảo tưởng. Bạn có thể tham khảo bài viết "Tương Lai của Cái Tôi" để hiểu rõ hơn về suy nghĩ của mình vì mình nghĩ sẽ có lúc chúng ta không ít thì nhiều sẽ cảm thấy mặc cảm vì ý tưởng của mình sao lại hao hao giống của người khác và sẽ có bạn nghĩ là sao lại thế, rõ ràng mình không ăn cắp vặt mà! Nhưng giới hạn của việc ngày càng hoàn thiện các ý tưởng sẵn có và đạo thực sự ở đâu thì mình nghĩ bạn nên tham khảo bài viết này.
  Cá nhân mình thì mình cũng thích có cái gì đó mới mới, chứ bình mới rượu cũ riết khá là tù túng. Cho dù mặt mình dày thật nhưng đôi khi mặc cảm thiếu sáng tạo vẫn khiến mình mất đi sự tự tin mỗi khi nó trỗi dậy.
   
 19. Seraphina

  Seraphina Gà con

  Bài viết:
  31
  Được thích:
  23
  Đã thích:
  34
  GSP:
  Ap
  Bạn Tatsumi Rentarou nói đúng đó bạn, thực ra Sci-fi không hẳn là khô khan nhưng vấn đề không phải là ở cách diễn đạt như bạn ấy nói đâu, Đạp Nguyệt Lưu Hương (mình không biết tag tên thành viên trên Gác :D). Mình nghĩ vấn đề nằm ở chỗ nó cũng giống như sự khác nhau về tính khẩu vị giữa 2 giới nam và nữ. Bạn có nhớ là học sinh chúng ta khi còn học cấp 2, cấp 3 thì các bạn nữ sinh thường chuộng các môn Xã Hội hơn các môn Tự Nhiên và cho các môn ấy là khô khan trong khi các bạn nam sinh thì lại thấy chúng thú vị lắm lắm. Dĩ nhiên, cũng có những bạn nữ vẫn yêu thích các môn Tự Nhiên như mình và mình cũng không cảm thấy Sci-fi khô khan còn Fantasy "ẩm ướt", bay bổng hơn. Đối với mình cả hai đều bay bổng và đều khô khan như nhau. Mình là người viết Fantasy (không phải viết cả hai như bạn Tatsumi) nhưng mình nhận ra cái gì càng không có luật lệ, trật tự, càng bay bổng thì càng khó. Fantasy thật ra không hề "dễ xơi" hơn Sci-fi. Có những tác giả không muốn tác phẩm Fantasy thuần túy của mình bị coi thường là không có quy luật, hệ thống gì cả nên họ đã cho ra cả một thế giới và nó hoạt động một cách rất logic. Đó là High Fantasy. Mình cảm thấy mấy bộ "Chúa Nhẫn", "Harry Potter" trình độ hư cấu phải nói là khá kinh dị như Tolkien phải dùng một thời gian rất dài để xây dựng hoàn thiện cả thế giới cho các Elves, Hobbits gì đó sống. Đúng là cả một trí tưởng tượng dữ dội. Hehe, đôi khi cái không có quy luật sẵn đòi hỏi ta thiết lập trật tự cho nó, khiến cho người ta có thể hiểu được rồi bị cuốn hút mới là một chuyện đáng để thử, đúng không?
  Cái gì cũng có giá của nó. Và quan trọng là tầm nhìn. Tùy thuộc vào chiều kích bộ truyện của bạn mà bạn phải bỏ sức ra phát triển hay bạn muốn dùng mỹ từ gì cho quá trình sáng tác của bạn cũng được. Nếu bạn chỉ muốn viết ra một cuốn truyện "vừa vừa" thì Fantasy quả là nhẹ nhàng và nó sẽ khá ngọt ngào như quan điểm của bạn Đạp Nguyệt Lưu Hương vậy. Nhưng nếu bạn muốn viết cái gì "to to" thì Fantasy cũng chả phải dạng vừa đâu. Mình không nói nó khó hơn Sci-fi nhưng một khi đã đi sâu vào hư cấu thì Fantasy hay Sci-fi đều rất "ba chấm".
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/10/16
  Phung Q thích bài này.
 20. Seraphina

  Seraphina Gà con

  Bài viết:
  31
  Được thích:
  23
  Đã thích:
  34
  GSP:
  Ap
  Điều này không chính xác đâu bạn. Nếu có sự trộn lẫn thì phải phân định rõ ràng. Nếu bạn là một tác giả thực sự chú tâm khi thông tin đến độc giả thể loại truyện của mình thì bạn không thể làm qua loa, gộp Fantasy vào luôn với Sci-fi. Nhưng nếu bạn vẫn muốn thế thì cũng chẳng ai cấm, tuy nhiên, nếu gặp độc giả khó tính thì họ sẽ coi thường khả năng nhận thức của tác giả. Điều đó chỉ bất lợi cho tác phẩm của bạn mà thôi.
  Thực ra, vẫn còn một thể loại để bạn tham khảo. Nó là Science Fantasy. Mình chưa nghiên cứu đến nó nên chưa thể làm rõ khái niệm mà chỉ cung cấp tên của một Subgenre (Tiểu thể loại) của Fantasy cho bạn thôi.

  Mình thấy nó khá hữu ích và mình đã kịp thời dấu trang này lại rồi. Cám ơn bạn nhiều nghen. Mình rất thích đọc những trang viết về Fantasy/Sci-fi bằng Tiếng Việt. Cảm thấy gần gũi, hì. :D
   

Chia sẻ trang này