Thảo luận: cách sáng tác truyện dài của các tác giả

Thảo luận trong 'Nhóm thảo luận cho các tác giả' bắt đầu bởi Banhmitrung, 8/1/17.

 1. Muộn.

  Muộn. Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  133
  Được thích:
  208
  Đã thích:
  116
  GSP:
  Ap
  Mình cũng gặp nhiều rắc rối khi viết truyện dài vì văn phong của mình ngày trước rất giống Trung Quốc. Nếu là viết ngôn tình mình rất tự tin nhưng rồi mình nhận ra nên viết truyện theo phong cách Việt. Mất mấy năm mới tạm ổn nên mình chia sẻ thử cách của mình, không có giá trị tham khảo nhưng chắc có giá trị giải trí nhỉ? :v

  1. Có viết cốt truyện trước không?
  Đương nhên là có. Với truyện không viết cốt truyện ra thì nó là truyện mình đã suy nghĩ trong đầu rất nhiều lần. Đôi khi đang ăn cũng nghĩ tới nó nên cốt truyện hình thành rất rõ nét trong đầu rồi.

  2. Có tư tưởng chủ đạo của tác phẩm không?
  Có. Vì không xác định được tư tưởng chủ đạo truyện sẽ lang man và khó có hồi kết hợp lý.

  3. Cốt truyện đã có kết thúc xác định chưa, hay là bỏ ngỏ để phát triển theo mạch truyện?
  Bắt buộc phải có kết thúc. Như kiểu bạn phải biết mình lái xe về đâu chứ? Như mình nói, mạch truyện là con đường mình đang đi, không cần biết bao nhiêu ngã rẽ, đích nhất định phải về.

  4. Nếu không có kết thúc xác định thì thường các bạn lên ý tưởng trước cho bao nhiêu chương, hay nghĩ gì viết nấy?
  Dù có kết thúc xác định mình cũng không định được số chương. Vì đôi lúc cũng nghĩ gì viết náy (tùy hứng) hoặc ý tưởng cho hành động của nhân vật đến bất chợt chẳng hạn làm số chương cứ dài ra.

  4. Có tham khảo cách phát triển đối thoại hay miêu tả ở tácphẩm tiêu biểu nào không?
  Miêu tả thì có nhưng thường không bao giờ tả giống người ta. Còn đối thoại, tùy ngữ cảnh, tâm lý nhân vật mà chọn lọc từ bỏ vào.

  5. Khi viết có đọc truyện khác hay không? Nếu có, có bị ảnh hưởng bởi tác giả đang đọc không?
  Ngày xưa ảnh hưởng ngôn tình đấy. Sau này tự mình tìm ra phong cách viết riêng, khi đang viết sẽ không đọc của bất kỳ ai để tránh bị ảnh hưởng.

  6. Có sửa bản thảo sau khi viết không? Trung bình sửa bao nhiêu lần?Lý do sửa bản thảo?
  Có. Ngay khi viết xong. Sửa nhiều lần để câu văn mượt mà, nhuần nhuyễn, lời thoại nhân vật và... chính tả. Không bao giờ động tới nội dung bởi cảm thấy càng sửa sẽ càng tệ. Mất đi mục đích sáng tác ban đầu. Với những đứa con "khuyết tật" như vậy mình dứt khóa bỏ luôn để "đẻ" đứa khác. Nhưng vẫn sẽ chọn vài câu hay ở nó đem vào tác phẩm mới.

  7. Dùng công cụ gì để viết, Word hay viết thẳng trên trình duyệt?
  Bản nháp trên giấy. Sau khi chỉnh sửa chép vào word. Sau đó chỉnh lần cuối.

  8. Bạn gặpkhó khăn nhất ở phần nào: phát triển cốt truyện, miêu tả tình tiết, phát triển nhân vật?
  Kết hợp giữa tả cảnh và nội tâm nhân vật cùng lúc. Làm sao để một nhân vật khác xen vào đối thoại giữa nam, nữ một cách hài hòa, dễ hiểu mà không gây ác cảm.

  9. Có thể giới thiệu nhân vật của bạn trong ba câu ngắn gọn được không?
  Nam phải ra nam. Nữ phải mạnh mẽ. Cả hai phải có khí chất hiên ngang một chút, không dễ để hoàn cảnh khuất phục. Điểm chung nhân vật của mình là: có thể kém sắc nhưng phải bỏ túi vài ba tài lẻ.

  Truyện mình luôn có tuyến nhân vật phụ tài năng. Bởi làm phụ đã bất công rồi, nên mụ tác giả sẽ đền bù xứng đáng. Đôi lúc là truyện SE thì tuyến nhân vật phụ này lên chính.
   
  vuha_blacktulip, AkaihaneBanhmitrung thích bài này.
 2. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  695
  Được thích:
  1.452
  Đã thích:
  881
  GSP:
  Ap
  Chào bạn, mình thấy topic thảo luận của bạn thật thú vị, các tác giả có thể chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau "vượt khó". Cám ơn bạn nhé.

  Mình thường có một cốt truyện lớn rồi mới bắt tay vào viết. Nó không hẳn là cốt truyện mà đúng hơn là ý tưởng, có mở và kết, sau đó khi bắt tay vào viết từng chương mình mới phát triển mạch truyện và đi sâu vào chi tiết.

  Thường là có, nhưng độc giả có cảm nhận được nó không lại là chuyện khác. Vấn đề này nằm ở cách diễn đạt của mình chứ không phải người đọc.

  Có, vì nó nằm trong cốt truyện lớn, quyết định đường hướng phát triển của câu chuyện. Kết có thể thay đổi một chút trong quá trình viết nhưng không quá nhiều.

  Mình thường không có kế hoạch viết bao nhiêu chương, nhưng cũng có định hình sơ lược khi bắt đầu là truyện này sẽ dài hoặc ngắn. (Tuy vậy đôi khi thực tế không diễn ra như dự định)

  Cái này thì để độc giả tự cảm nhận thôi.

  Mình thường hay phải tham khảo cách miêu tả vì đây là phần mình yếu nhất.

  Khi viết mình rất ít đọc truyện khác, thậm chí không đọc cả tác phẩm khác của chính mình vì mình cực kỳ dễ bị ảnh hưởng. Thêm lý do nữa là... lười :D.

  Có, sửa rất nhiều lần, thường là lỗi lặp từ hoặc đôi khi là diễn đạt. Mỗi lần sửa được một lỗi thì có cảm giác rất thoả mãn :)).

  Word.

  Khó khăn nhất là khi mất hứng, mà lý do mất hứng thì nhiều vô vàn, muôn hình vạn trạng. Ngoài ra thì việc nghĩ tình tiết để phát triển cốt truyện, thể hiện tính cách nhân vật cũng tốn chất xám.

  Cho tới hiện nay mình chỉ viết truyện tình cảm. Cá nhân mình đề cao việc phụ nữ sống tự chủ (cả về tài chính lẫn tư tưởng) nên thường các nhân vật nữ của mình đều có quan điểm như vậy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/1/17
  Akaihane, BanhmitrungTại Tâm thích bài này.
 3. Hà Thái

  Hà Thái Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  407
  Được thích:
  477
  Đã thích:
  514
  GSP:
  Ap
  À, bổ sung một cái kết theo kiểu Hàn Cuốc pha kinh dị, giật gân nữa nhé.
  Quá phân vân không biết chọn ai trong hai chàng, nữ chính thơ thẩn đi ngoài đường, mải suy nghĩ quá nên tí bị xe ô tô chẹt chết. Nàng thoát chết chỉ vì một cách ngẫu nhiên chỉ có ở trong tiểu thuyết, hai chàng đều tình cờ có mặt ở đó, nên cùng xông ra cứu nàng. Kết cục là cả hai chàng đều bị xe chẹt.
  Một chàng tan xương nát thịt chết ngắc, còn một chàng thì nguyên vẹn thân thể nhưng hôn mê.
  Vài ngày sau chàng kia tỉnh lại, mang trong người linh hồn của chàng còn lại. => Thế là nữ chính được cả hai chàng bằng một cách rất kinh dị. :))
  Nhưng nàng quá ám ảnh nên rốt cục vẫn không yêu được cái anh chàng hai trong một đó. :))
  P/S: Đóng góp này chỉ mang tính giải trí và minh họa. :))
   
 4. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.904
  Được thích:
  3.285
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Đúng là quá kinh dị! =)) Còn gì là "thông điệp nhân văn" của tui nữa hả trời! :))
   
  Hà Thái thích bài này.
 5. Elluka

  Elluka Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  46
  Được thích:
  42
  Đã thích:
  40
  GSP:
  Ap
  Mình mới viết truyện đầu tiên nhưng cũng muốn góp chút, thấy mọi người trao đổi sôi nổi quá.
  Mình có tạo cốt truyện nhưng có thể thay đổi từng phần.
  Có thể có nhiều tư tưởng nhưng chủ đạo thì không.
  Cốt truyện của mình vẫn chưa có kết thúc nên nương theo mạch truyện
  Mình không xác định được số chương nên thường lên ý tưởng cho từng phần nhỏ, các phần có thể liên kết với nhau theo chuỗi.
  Rất tiếc là không, hì.
  Không, đối thoại hay miêu tả mình đều cố làm tự nhiên theo mạch truyện.
  Mình vẫn đọc nhưng trách đọc tiểu thuyết TQ vì dễ bị nhiễm văn phong và nhiều từ Hán Việt, lí do duy nhất ngăn mình đọc khi đang viết là mải đọc bỏ viết :v
  Tất nhiên là có sửa, tính cả lần sắp tới thì mình sửa một chương khoảng 4- 5 lần. Lý do thì có thể là lỗi chính tả, nghĩ ra cách dùng từ tốt hơn, nghĩ ra các chi tiết thiếu sót, tìm thấy điểm bất hợp lí,...
  Mình viết tay trước một bản để làm cốt, viết lại bản hai để định hình cả chương rồi đánh lại vào Word để sửa nội dung lần cuối và dễ sửa chi tiết.
  Khó nhất là miêu tả tâm lí nhân vật, cả cách miêu tả một cảnh mang cảm giác, ý nghĩa nào đó.
  Quảng cáo cả truyện luôn: "Quạ Đen", mình cần nhận xét dù mới đăng vài chương.Truyện này mình mới viết bản hai được năm, sáu chương, gần đây vừa thi xong lại mắc thêm bệnh lười nên mình nhây cả mấy tháng rồi, cũng vì thế nên nhân vật chưa bộc lộ nhiều.
  Chỉ có một nhân vật chính là Irina, một cô bé nửa ma - cà - rồng nửa ác quỷ, mười hai tuổi. Mình cũng không biết nói thế nào cho khái quát toàn bộ nữa nên gạch đầu dòng vậy ._.
  -Vốn là người tốt nghĩ mình là người xấu nhưng dần trở nên ác thật do đời xô đẩy.
  - Trung thực, kiêu ngạo ngầm, yêu thiên nhiên, thích cái đẹp, à quan trọng nhất là hết lòng vì những gì mình yêu quý, nhớ thù dai.
  - Mình thích mẫu con gái mạnh mẽ, không bộc lộ quá nhiều cảm xúc nên Irina cũng vậy, nhưng hoàn toàn không phải tomboy hay "lạnh lùng vô cảm" :P
  Truyện đi theo cuộc đời, sự thay đổi và phát triển của Irina từ khi còn trẻ con tới tuổi trưởng thành.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/1/17
  AkaihaneBanhmitrung thích bài này.
 6. Banhmitrung

  Banhmitrung Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  174
  Được thích:
  589
  Đã thích:
  151
  GSP:
  Ap
  Cảm ơn các bạn đã tham gia thảo luận, hiện tại thì hầu như mình thấy các bạn đều đầu tư vào cốt truyện và tư tưởng, kể cả khi chọn cách viết tự do không cần bám theo sườn. Các bạn tác giả có thể chia sẻ với mọi người ở đây một đoạn văn ngắn (~ 400 chữ) mà bạn cảm thấy ưng ý + tự hào nhất trong những tác phẩm của bạn không? Bất kỳ đoạn nào bạn thấy thích, nhưng nhớ là ngắn thôi.

  Và nếu có thể bạn hãy chia sẻ vài suy nghĩ vì sao bạn viết ra đoạn văn ấy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/1/17
  Akaihane thích bài này.
 7. Banhmitrung

  Banhmitrung Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  174
  Được thích:
  589
  Đã thích:
  151
  GSP:
  Ap
  Mình lại tiếp tục đi trước.

  Đoạn văn mình cảm thấy tâm đắc nhất hiện tại là 1 đoạn ngắn mở đầu trong Vấn Thiên

  Khi đặt tay gõ những dòng chữ này, trong đầu mình là hình ảnh một cụ già đang ngồi nhìn khung cảnh ngoài cửa sổ. Mặc dù nhìn ra cửa sổ nhưng trong mắt của cụ chỉ là những đoạn ký ức ngày xưa, nhớ nhớ quên quên. Mình muốn viết một đoạn về hồi ức thanh xuân của những con người đã bước chân qua biết bao nhiêu dâu bể của cuộc đời, và vĩnh viễn gìn giữ những kỷ niệm đó trong tâm trí họ, cho đến khi mọi thứ chỉ còn là cát bụi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/1/17
  Akaihane, Hà TháiHuyền Nhâm thích bài này.
 8. Hà Thái

  Hà Thái Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  407
  Được thích:
  477
  Đã thích:
  514
  GSP:
  Ap
  Đoạn văn hay quá. Nhưng về chính tả thì tôi nhớ là sum sê hoặc sum suê mới là đúng, bạn ạ.
   
 9. Banhmitrung

  Banhmitrung Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  174
  Được thích:
  589
  Đã thích:
  151
  GSP:
  Ap
  Hà Thái thích bài này.
 10. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.904
  Được thích:
  3.285
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  100 chữ thì chịu rồi. Mình thì phải ít nhất 300 - 500 chữ mới trở thành "đoạn" được. Còn 100 chữ chỉ dừng lại ở mức... quote thôi á. :))
  Mà quote trong truyện mình thì dở tệ. :P
   
  Banhmitrung thích bài này.
 11. Banhmitrung

  Banhmitrung Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  174
  Được thích:
  589
  Đã thích:
  151
  GSP:
  Ap
  Vậy sửa lại ~ 400 rồi nhé, bạn tham gia cho vui he he
   
  Huyền Nhâm thích bài này.
 12. JinJin

  JinJin Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  13
  Được thích:
  16
  Đã thích:
  8
  GSP:
  Ap
  - Có viết cốt truyện trước không? - Tác phẩm hiện tại là không, vì phụ thuộc hoàn toàn vào ý tưởng.
  - Có tư tưởng chủ đạo của tác phẩm không? - Có, nhưng khá lờ mờ.
  - Cốt truyện đã có kết thúc xác định chưa, hay là bỏ ngỏ để phát triển theo mạch truyện? - Đã xác định rồi, vì mình ghét những cái kết nào khác ngoài HE/OE cho những tác phẩm giả tưởng.
  - Nếu không có kết thúc xác định thì thường các bạn lên ý tưởng trước cho bao nhiêu chương, hay nghĩ gì viết nấy? - Lên ý tưởng cho chương trước, rồi dần dần phát triển ra. Có những ý tưởng xa xôi phải đến cả chục chương sau viết ra mới đúng mạch truyện, trong khi ý tưởng cho các chương hiện tại còn chưa có. :))
  - Tư tưởng chủ đạo của tác phẩm bạn đang viết là gì? Có thể miêu tả ngắn gọn vài dòng về nó không? - Tư tưởng "đấu tranh để tồn tại", một cuộc chiến sinh tồn không đi đến hồi kết giữa những thế lực đen tối, những sinh vật huyền bí và cả con người.
  - Có tham khảo cách phát triển đối thoại hay miêu tả ở tác phẩm tiêu biểu nào không? - Thường là những tác phẩm giả tưởng có chủ đề như vậy.
  - Khi viết có đọc truyện khác hay không? Nếu có, có bị ảnh hưởng bởi tác giả đang đọc không? - Có, đọc rất nhiều là đằng khác, nhưng thường mình không ảnh hưởng nhiều lắm bởi các tác giả, vì mình không quen cách viết "chuẩn" phương Tây của họ.
  - Có sửa bản thảo sau khi viết không? Trung bình sửa bao nhiêu lần?Lý do sửa bản thảo? - Sau lần suýt mất toàn bộ bản thảo thì mình quyết định lưu ở nhiều chỗ, USB, điện thoại, máy tính, phòng trường hợp mất và phải gõ lại. Bản thảo dạng word vô cùng quan trọng, vì nhiều khi chi tiết và nội dung khác xa bản thảo trên giấy. Mỗi một chương chỉ chỉnh sửa hai lần: một lần khi gõ bổ sung thêm câu từ cho gãy gọn, một đọc trước khi đăng lên diễn đàn để kiểm tra chính tả, thêm thắt cho hợp lý.
  - Dùng công cụ gì để viết, Word hay viết thẳng trên trình duyệt? - Viết tay trên giấy, đến nay đã tốn ba quyển vở > Gõ trên điện thoại bằng google docs > Copy ra máy tính > Đăng lên bằng trình duyệt.
  - Bạn gặp khó khăn nhất ở phần nào: phát triển cốt truyện, miêu tả tình tiết, phát triển nhân vật? - Khổ nhất là phần đặc tả nội tâm nhân vật và bối cảnh xung quanh. Và mình dở tệ nhất ở các đoạn nhân vật thể hiện tình cảm với nhau, dù mình đọc tham khảo cách viết trong các tình huống như vậy của các tác giả khác rất nhiều...
  - Có thể giới thiệu nhân vật của bạn trong ba câu ngắn gọn được không? - Một phù thủy quyền năng yêu chú chó của mình hơn bất cứ thứ gì trên đời. Jocelyn không biết nói dối là gì và bản thân cô gái cũng ghét việc nói dối. Chắc hẳn cô gái này cũng hận tác giả lắm khi miêu tả những cảnh cô ấy hôn hay thể hiện tình cảm với bạn trai mình dở tệ như vậy hay đặt cô gái vào những tình huống oái oăm, không cho cuộc sống cô ấy một lúc bình yên.

  Nhiều khi rất muốn ôm thêm một tác phẩm trinh thám kinh dị nữa nhưng chẳng có thời gian. Nếu sau này có chắc chắn sẽ làm luôn. XD
   
  Banhmitrung thích bài này.
 13. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.904
  Được thích:
  3.285
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  He he. Bạn thớt nhiệt tình quá, không tham gia đúng là có lỗi thật. :P Nói ra hơi ngượng nhưng quả tình rất khó để chỉ ra đoạn văn nào khiến mình ưng ý nhất, bởi khi đã ưng thì cả chương mình đều ưng. Có lẽ vì cách viết của mình không hoa mỹ, và cảm xúc thường chỉ đến khi đọc liền mạch nhiều chương thay vì tách ra từng khúc. :(

  Thôi thì nhặt đại vài đoạn vậy.

  1. "Bố rưng rưng nhìn tôi, đôi bàn tay chai sần liên tục vò lên mái tóc đã lốm đốm bạc. Tôi biết, bao đời qua mình là người đầu tiên vươn lên được khỏi lũy tre làng. Hè năm ngoái tôi và bố còn đang lang thang trên những con đường Hà Nội xa lạ để tìm chỗ trọ qua ba ngày thi, mãi mới thuê được một gian phòng hẹp chỉ vừa đủ kê một cái giường. Cái nóng của đô thị cứ hầm hập phả lên người, mồ hôi giàn giụa đổ. Thế nhưng bố không mở miệng than thở một lời, chỉ lặng lẽ ngồi dậy cầm quạt giấy phe phẩy suốt đêm để tôi được ngon giấc. So với ước mơ thoát nghèo của mảnh đất bão lũ triền miên hết năm này qua năm khác thì chút vất vả này có thấm tháp vào đâu.

  Chắc hẳn tôi sẽ không bao giờ quên được hình ảnh bố đội chiếc mũ lưỡi trai đã sờn ngồi bên vỉa hè bỏng gắt che nắng cho tôi nằm nghỉ trước giờ thi buổi chiều. Những đốm hoa nắng từ các tán phượng vĩ đỏ rực phủ lên mái đầu ông, làm nhòa đi ánh mắt chất đầy yêu thương và hi vọng. Đứa con trai đã cao lớn nghềnh ngàng là tôi khi đó bình yên nằm gối đầu lên đùi cha, nhắm mắt lại đã mơ thấy mình công thành danh toại.

  Đêm hè lồng lộng gió biển thổi. Năm nay vẫn chưa thấy đài báo bão. Trên cao chỉ có mỗi mảnh trăng lưỡi liềm lơ lửng treo giữa khoảng không đen thẳm, hiền hòa và tĩnh lặng. Còn tôi ngồi đây, từ đầu tới giờ chỉ biết cúi gằm mặt xuống, gắng cắn chặt môi ngăn nước mắt mình tuôn rơi…" - Trích "Thầm Lặng", chương 3.

  2. "Gậy tre rồi cũng gãy. Ba lại lồng lên, trực tiếp dùng chân đá, rồi đạp. Chúng tôi nghẹn ngào ôm lấy nhau như một con thuyền rách nát bị xô giạt trong cơn thịnh nộ của biển lớn. Mãi đến khi lửa giận đã nguôi đi, mà cũng có thể vì ông đã quá mệt, ba mới đấm ngực kêu trời:

  - Tôi cực khổ làm việc nuôi nó ăn học thành người cơ mà… Chứ có phải kiếm giai làm đĩ thế này bao giờ đâu?

  Hai từ "làm đĩ" kia như một lưỡi mác nhọn hoắt, bất thình lình cắm phập vào vết thương cũ của tôi mà móc ra. Máu chảy đầm đìa. Tôi thở dồn dập như một con cá bị ném lên trên cạn, ở trong lòng Nam vùng vẫy điên cuồng:

  - Thế lúc con "làm đĩ" bị cả thiên hạ phỉ nhổ, bị đánh đập, thì ba ở đâu? Lúc con không có lấy một người bạn, đơn độc một mình trong thế giới này, ba ở đâu? Lúc con tủi thân nằm khóc đến chết đi sống lại bên mộ mẹ, mưa rơi ướt áo thì ba ở đâu? Ở đâu? Ở đâu?

  Mỗi từ "ở đâu" tôi lại thét lên, như muốn xé nát gan ruột mình thành từng mảnh. Hai cánh tay Nam đang vòng sau lưng tôi run lên lẩy bẩy. Còn ba đứng như trời trồng ở giữa sân.

  Ông khóc."
  - Trích "Đơn Phương", chương 28.

  Có lẽ đây là hai bộ truyện đã khiến mình rơi nước mắt nhiều nhất khi viết, tính đến thời điểm này. Đọc lại một lần khóc một lần. Đọc lại năm, sáu lần là khóc năm, sáu lần. Như bộ Thầm Lặng thì chương nào cũng khóc. :)) Còn nói vì sao lại viết ra những đoạn đó thì chỉ đơn giản là... mình cảm thấy cần phải viết thôi, không có chút ý đồ tính toán nào cả. Nhân vật khóc, nhân vật đau, thì mình cũng khóc, cũng đau. Tất cả chỉ có thế. :D
   
  Banhmitrung, AkaihaneHà Thái thích bài này.
 14. Hà Thái

  Hà Thái Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  407
  Được thích:
  477
  Đã thích:
  514
  GSP:
  Ap
  Tôi cũng muốn tham gia quá nhưng khổ, chỗ nào mình viết cũng thấy dở ẹc, không biết chỗ nào ưng nhất nữa. Hay cứ đăng đại một đoạn nhé. Nhưng không phải trong truyện Đất thiêng tôi đang viết, mà là trong một truyện đã viết xong.
  -------------------
  (Trích Nhà tôi, trường tôi đều ở trên đồi)
  Từ nhà tôi đi một tí là ra đến sân trường. Buổi tối, cô Hậu hay dẫn tôi với cái Ngọc ra sân trường chơi. Cô đem chiếu ra trải trên phần đất nhô cao khá phẳng phía bên trường cấp một, rồi bảo chúng tôi múa hát trên đó. Gió thổi mát lịm. Hôm nào có trăng thì càng tuyệt. Ánh trăng bàng bạc chiếu khắp nơi làm cảnh vật xung quanh thật huyền ảo. Tôi thích hát bài “Ông trăng tròn tròn là ông trăng tròn ơi, một mình trên đấy sao không xuống đây chơi với em.” Cái Ngọc là em gái tôi. Nó mới bốn tuổi. Nó cũng thích múa hát lắm nhưng lại nói ngọng. Nó chuyên trị hát: “Chú voi đon ở bản Đôn, chưa có ngà nên còn trẻ đon”, nhưng không hiểu sao mẹ tôi và các cô chú rất thích, cứ bảo nó hát mãi.
  Cô Hậu không chỉ đi một mình với chúng tôi ra sân trường chơi. Cô còn rủ thêm cô Phượng. Cô Phượng là bạn học của cô Hậu. Nhà cô cũng ở gần nhà tôi, chỉ cách qua một cái ruộng. Nhà cô Phượng có rất nhiều cái đặc biệt. Cái đặc biệt thứ nhất là nhà cô có một cây đào bích to ở ngay trước cổng. Trong xóm chả nhà nào có đào bích, nên cứ Tết đến là mọi người đều thi nhau đến nhà cô xin lấy một cành về cắm trong nhà. Năm ngoái, vì bố tôi sang xin muộn mà chỉ được một cành bé tí teo mà lại ít nụ.
  Cái đặc biệt thứ hai là nhà cô Phượng có một cái ti vi đen trắng. Cứ đến gần sáu giờ chiều là mẹ tôi với hàng xóm xung quanh, cả người lớn lẫn trẻ con, lại kéo nhau sang đó xem phim. Phim “Người giàu cũng khóc” có cô diễn viên chính tóc vàng xinh ơi là xinh, mẹ tôi vừa xem phim vừa khóc sụt sùi. Phim “Đơn giản tôi là Ma-ri-a” mà bọn trẻ con chúng tôi cứ hò nhau đọc bài vè không biết từ đâu ra:
  Ma-ri-a là nhà tạo mốt
  Hoan Các-lốt là người bỏ đi
  Bà Ma-chi là người nhân hậu
  Con rắn độc là mụ Lo-ren
  Người hay ghen là anh Víc-to
  Người hay lo là anh Các-lốt
  Người hay hốt là cô Lo-ra…
  ---------------------

  Sở dĩ tôi đăng đoạn này lên vì khi tôi viết nó tôi gần như không cần phải nghĩ. Chữ cứ tuôn ra vậy thôi. Sau này sửa lại cũng chẳng biết sửa thế nào cho hay hơn. Nhớ về tuổi thơ của mình, rồi viết.
  Cũng không biết đoạn đó có hay không, hay là mình tâm đắc nó nhất hay không nữa. :D
  Đú với bác thớt tí thôi. :D
   
  AkaihaneHuyền Nhâm thích bài này.
 15. Akaihane

  Akaihane Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  216
  Được thích:
  334
  Đã thích:
  723
  GSP:
  Ap
  Sáng hôm sau, Alan đưa Iris về nhà, hay nói đúng hơn là Iris dẫn Alan về căn nhà mình thường sống. Nó nằm sâu trong khu rừng kề cạnh khu xóm nghèo.

  Đường rất dễ đi, nhưng Alan có cảm giác, nếu không phải là Iris dẫn đường thì có lẽ ông sẽ không vào được tới bên trong. Alan cảm thấy có điều gì đó rất lạ, dường như trong tâm trí mọi người sống ở thủ đô, kể cả ông, không hề có suy nghĩ sẽ đi vào tìm hiểu khu rừng này. Mặc dù nó tồn tại ngay tại đây, từ rất lâu, nhưng ai cũng phớt lờ nó. Và phải đến khi ông được Iris dẫn vào rừng thì ông mới phát hiện ra điều này.

  Những tàn cây xanh rậm rạp che lấp đi ánh sáng mặt trời, làm cho cả khu rừng trông thật u ám tối tăm. Bên tai ông lúc này, chỉ nghe thấy tiếng bước chân sột soạt vì giẫm lên những tầng lá khô, vang khắp rừng. Alan vừa đi vừa nghĩ nơi đây thật không thật. Là rừng rậm nhưng lại yên tĩnh lạ thường, dường như không hề có sự sống của động vật…

  Không biết đã đi được bao lâu trong những tia sáng ít ỏi xuyên qua từ tầng tầng kẽ lá, Alan bỗng cảm thấy lóa mắt vì ánh sáng phát ra từ cuối con đường. Đến khi ông nhìn rõ cảnh vật thì đập vào mắt ông là một khoảnh trời xanh ngắt, hòa cùng thảm cỏ xanh rì, với đầy hoa dại tươi mát còn vương một ít sương.

  Trích - Iris White

  Nhìn cách mọi người bình luận có lẽ mình nên xưng em trong topic này. 0w0 Em cực thích thể loại fantasy, viết truyện quanh đi quẩn lại cũng không thoát nổi fantasy. Đoạn văn trên là sản phẩm sau khi em nghe một hồi nhận xét của đứa bạn, yếu tố kì ảo cũng nhen nhóm một chút trong đấy. =W= Nó thỏa mãn trí tưởng tượng về mấy bức tranh cổ tích của em. Cho nên em thích nó nhất.
  Thật ra đoạn khu rừng này còn khúc sau, túm cái vày lại là em thích hết nhưng nhiều quá. Em trích ra được bao nhiêu đây thôi. Văn chương của em chắc không được lai láng, nên mọi người đi ngang qua có đọc thấy chỗ nào trớt quớt thì chỉ ra giúp em luôn nha. 0w0
  Cảm ơn ạ.
   
  cmtoan91, BanhmitrungHà Thái thích bài này.
 16. Banhmitrung

  Banhmitrung Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  174
  Được thích:
  589
  Đã thích:
  151
  GSP:
  Ap
  Tôi thích đoạn này thật sự. Bật ngón cái cho bác. Đoạn này không dài nhưng rất đầy đủ, từ không gian tới thời gian.


  Đọc văn bác cứ có cảm giác quen thuộc ở đâu ấy, sau này phát hiện ra lối viết từa tựa mấy bác nhà văn miền Bắc ngày xưa, chắc do cách ngắt câu. Tới đoạn này thì càng thấy rõ rệt ạ.
   
  Huyền NhâmHà Thái thích bài này.
 17. Banhmitrung

  Banhmitrung Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  174
  Được thích:
  589
  Đã thích:
  151
  GSP:
  Ap
  Đoạn này hơi ngắn nên chưa thấy hết chất fantasy, góp ý một chút là cỏ còn vương chút sương không thấy đc đâu, trừ khi đó là sương luồn và nhiều, hoặc nằm hẳn vào trong cỏ thì mới thấy đc chút sương trên đó.
   
  Akaihane thích bài này.
 18. Banhmitrung

  Banhmitrung Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  174
  Được thích:
  589
  Đã thích:
  151
  GSP:
  Ap
  Khoe với các bác một đoạn tôi vừa chăm chút xong cho chương 4c của Thiếu niên ca, viết về món ăn tôi thích nhất:

  "Đó là một món ăn ban đầu vốn chỉ giành cho dân nghèo xứ Nam Bộ, thế nhưng dần dà qua năm tháng nó đã trở thành một món đặc sản vô cùng phổ biến, đến nỗi có khách thương hồ đã từng nói: chưa ăn hết mọi món hủ tíu Nam Bộ, tức là chưa thành con cháu của xứ này.

  Nước xương lấy từ vại hầm trong cả tuần, chỉ đặc biệt chọn những khúc xương vẫn còn nguyên đầu sụn, hầm cho đến lúc mềm rục ra. Vại nước xương ngọt lịm ấy được gọi là nước cốt, chỉ cần pha một muỗng vào nước dùng là đã dậy mùi ba xóm. Bánh hủ tíu trắng phau được luộc sơ chung với củ cải mặn trước khi cho vào nước dùng. Thịt heo bằm nhỏ xào qua với tép khô và hành tím, lúc nhấc chảo luôn phải nhớ rắc thêm ít hồ tiêu để dậy mùi. Thịt dùng thái mỏng, mỏng đến khi nào có thể nhìn xuyên qua để thấy được váng mỡ bên dưới là coi như đạt yêu cầu, xếp lớp chồng lên nhau thành nửa vòng tròn. Bên kia thành tô là hai con tôm ửng đỏ đã ngắt đầu đuôi, nằm chen lẫn với giá dài nguyên rễ và cọng hẹ xanh mượt. Ở chính giữa tô là bốn quả trứng cút trắng phau nằm cùng mớ hành lá xắt nhỏ, chen thêm vài tép tỏi ngâm vàng nhạt.

  Tất cả những sản vật thân thuộc ở xứ này, hầu như đều hiện diện trong món ăn dân dã ấy.
   
  Hà TháiAkaihane thích bài này.
 19. Banhmitrung

  Banhmitrung Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  174
  Được thích:
  589
  Đã thích:
  151
  GSP:
  Ap
  Bác chỉ cần tạo 1 nick Google Drive, sau đó sync 1 folder của GD vào máy tính, bỏ hết bản thảo của bác vào folder ấy thì sẽ không bao giờ mất nữa đâu. Thậm chí có lỡ tay xóa nhầm gửi mail cho Google họ khôi phục lại cho bác luôn.
   
  Akaihane thích bài này.
 20. Akaihane

  Akaihane Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  216
  Được thích:
  334
  Đã thích:
  723
  GSP:
  Ap
  Quàu, ý kiến này của chị hay ghê. 0w0 Em vừa chạy đi tải google drive về. 0w0.
   

Chia sẻ trang này