Thái độ đọc sách

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sách' bắt đầu bởi Chim Cụt, 26/12/13.

 1. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  18.988
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  [​IMG]
  (Ảnh: Minh Anh)

  Các bạn đọc Thép đã tôi thế đấy của Nikolai Alexeevich Ostrovsky chưa nhỉ? Có nhớ tên nhân vật hông? Có nhớ nội dung hông? Và liệu... bạn có thể viết đôi dòng cảm nhận, hay đơn giản là tóm tắt về tác phẩm ấy, một cách bài bản nhất không?

  Câu trả lời của mình cho tất cả các câu hỏi trên là: Không.
  Mình nhớ có nhân vật tên Paven, có hình ảnh một con người đau ốm bệnh tật, có hình ảnh những đường ray xe lửa, nhưng thế không đủ để mình dám khẳng định là mình đã đọc Thép đã tôi thế đấy.
  Mình nhớ mang máng nội dung nói về cuộc sống gian khổ và ý chí đấu tranh của những thanh niên Xô Viết thời chiến tranh, nhưng như thế không đủ để mình dám khẳng định là mình đã đọc Thép đã tôi thế đấy.

  Mình đã đọc nhưng lại vô cùng xấu hổ khi thừa nhận điều đó. Bởi lẽ, mình chả nhớ gì, ngoài những con chữ trên. Và xin nói lại là mình cũng không chắc là mình nhớ đúng.

  Nhiều bạn đọc rất nhiều, thậm chí rất rất nhiều. Và mình tự hỏi liệu bạn nhớ được bao nhiêu trong số sách mà bạn đã đọc.

  Mình có anh bạn, hơn mình gần một giáp, đọc quyển Tạp văn Phan Thị Vàng Anh mà mất hơn một tuần vẫn chưa xong. Chị bạn hỏi: "Cụ xơi mãi chưa hết chị Vàng Anh à?", hoặc chị khác hỏi: "Nhai mãi vẫn không xong à? Dai nhỉ?". Và anh ấy trả lời có ý như này: "Em nhấm chậm lắm, mà còn nhai đi nhai lại. Mỗi câu mỗi chữ đều đặt câu hỏi: sao cô ấy lại dùng từ này, nếu thay từ khác vào thì sao...? Đọc đoạn sau lại quay lại đoạn trước để nghĩ xem nó liên kết thế nào." Theo mình, đây là một cách đọc đáng học hỏi, đặc biệt là nếu bạn có ý định theo nghiệp viết lách. Đừng nhủ bụng: Già thế mà không đọc vậy mới lạ. Nào có, tuổi tác chẳng ảnh hưởng gì đến tốc độ "luyện" một quyển sách, có chăng là người ta khó tính hơn với con chữ, với nội dung và với tác giả.

  Một cô bạn khác, nhỏ tuổi hơn mình, hình như thích viết lách thật. Cứ đọc xong một quyển sách là cô ấy có ngay bài cảm nhận. Điều này quả thật không dễ nếu bạn không thật sự thích đọc cũng như không thật sự thích viết, và hơn hết là bạn phải thích viết về quyển sách mà bạn thích đọc. Có lẽ các bạn sẽ hỏi: Cô ấy đọc sách gì?. Mình xin thưa, chủ yếu là ngôn tình Trung Quốc, hoặc ít nhất là mình thấy như thế. Theo mình, đây là một cách đọc cũng đáng học hỏi, nếu bạn đọc quá nhiều mà lại không có trí nhớ tốt. Đừng nhủ bụng rằng, ngôn tình có gì hay ho mà cảm với chả nhận. Nào có, thể loại văn thơ nào cũng có giá trị nhất định đối với một số người, vả chăng là bạn có đang đứng trong đối tượng độc giả mà nó hướng đến hay không thôi.

  Thêm một bạn nữa nhé? Bạn này, mình không quen, chỉ biết, biết ít hơn cả sơ sơ. Bạn ấy đọc nhiều, rất nhiều truyện, đặc biệt là ngôn tình Trung Quốc. Cứ hỏi đến các tình tiết abc... xyz trong truyện là bạn ấy nói ro ro tên nhân vật, tên tác giả, tác phẩm... E hèm... Sẽ có một vài người cho rằng biết cái này nhiều thì không có gì đáng ngưỡng mộ. Mặc dù mình không hoàn toàn mê mẩn ngôn tình Trung Quốc, nhưng mình thật sự ngưỡng mộ bạn ấy. Đúng vậy, không phải cứ là chuyên gia của lĩnh vực gì ghê gớm thì mới đáng ngưỡng mộ. Chỉ riêng "chuyên gia" thôi thì cũng đáng ngưỡng mộ, dù là chuyên gia đọc ngôn tình hay chuyên gia làm thơ tình... tán gái.

  Quay lại tiêu đề bài viết: Thái độ đọc sách.

  Bài này, trước hết là viết cho mình: Chỉnh đốn và nhắc nhở thái độ đọc sách của bản thân. Mình cần đọc chậm và cần viết lại đôi dòng cho những sách đã đọc. Sau nữa, mình hi vọng các bạn, dù đọc nhanh hay chậm, nhiều hay ít thì khi nhắc đến một tác phẩm mà mình đã đọc, sẽ không buột miệng nói rằng: Tao đọc rồi mà tao chả nhớ nó như thế nào nữa...

  Hi vọng rằng sẽ không có độc giả nào phải nhen nhóm nỗi xấu hổ như mình khi nhắc đến Thép đã tôi thế đấy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/12/13
 2. Phi Yến Nhược Lam

  Phi Yến Nhược Lam Khủng long bạo chúa Gà về hưu Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.205
  Được thích:
  2.140
  Đã thích:
  161
  GSP:
  Ap
  Bạn chia sẻ quá đúng luôn ý chứ, hôm bữa vào trang giới thiệu truyện trên face, mình hỏi mấy mem trên ấy có bộ nào hay thì giới thiệu cho mình với, có một bạn liệt kê từ trên xuống dưới ít nhất cũng phải hơn hai mươi bộ, xong bạn ấy bảo là đọc nhiều nên không nhớ nổi nội dung. Mình thật sự là không biết nói gì luôn. =.=
  Với mình một tác phẩm hay là một cuốn làm mình đọc từ trên xuống dưới không sót chữ nào, đọc xong vẫn mở ra đọc tiếp lần nữa, nhiều năm sau khi có ai hỏi vẫn nhớ rõ nội dung và tên nhân vật. Tác phẩm mình không thích thì chỉ cần đọc vài trang, thấy không có hứng thú thì mình bỏ, không đọc nữa.
  Nói chung nên phân biệt rạch ròi, đã bỏ thời gian ra đọc thì hãy lưu giữ chúng, nếu không thì xóa ra khỏi đầu, thế thôi ^^.
   
  thienngan_2000, CatcatChim Cụt thích bài này.
 3. Đỗ Đan

  Đỗ Đan Gà cận

  Bài viết:
  430
  Được thích:
  511
  Đã thích:
  107
  GSP:
  Ap
  Đợt trước em cũng đọc đâu bỏ đấy, giờ thì đọc từ tốn hơn, vừa đọc vừa ghi chép những câu văn mình ưng ý lại! Rồi không hiểu đọc ở đâu về lời khuyên đọc sách là chỉ nên đọc những sách hay thôi, vì thời gian có hạn mà sách thì nhiều vô kể, mỗi ngày lại có thêm nhiều sách nữa, quyển nào cũng đọc thì không đủ time để ngấm. Vậy là em lựa chọn những sách đã được bạn đọc đánh giá hay rồi mới đọc he he!
   
  thienngan_2000Chim Cụt thích bài này.
 4. streetchick

  streetchick Gà ăn bám Nhóm Chuyển ngữ ☆☆☆

  Bài viết:
  851
  Được thích:
  2.134
  Đã thích:
  1.334
  GSP:
  Ap
  Đọc bài của chị em cũng thấy hơi xấu hổ. Quả thật em cũng thuộc dạng đọc khá nhiều sách, nhưng để nhớ rõ về những cuốn sách đã đọc lại là truyện hoàn toàn khác. Những cuốn em thực sự thích, em sẽ đọc lại đến cả chục lần và có thể kể làu làu những tình tiết và tên nhân vật chính (chỉ những nhân vật chình và quan trong thôi chứ nhân vật phụ có quá nhiều để có thể nhớ nổi - trừ bộ HP và Narnia :3 ). Tuy vậy có một số cuốn tuy em thấy rất hay, nhưng do chỉ mới có thời gian đọc 1 lần nên không thể nhớ nổi tên nhân vật (nội dung thì có thể kể ra), sách dở thì khỏi nói, quăng ra khỏi đầu luôn.

  Có lẽ em nên xem lại cách đọc sách của mình, vì nhìn chung đôi khi em đọc cuốn sách vó nhiều đoạn chỉ đọc không quan trọng chỉ lướt qua cho nó nhanh vì nội dung cuốn sách quá cuốn hút mà thời gian lại không nhiều, đọc không xong không biết kết thúc ngay trong ngày thì nó bức bối khó chịu lắm. Thôi đành tự nhủ mốt đọc lại, đọc nhiều là nhớ :">
   
  Chim Cụt thích bài này.
 5. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  18.988
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Phi Yến Nhược Lam: Chí ít thì bạn ấy còn liệt kê được... những hai mươi tên tác phẩm. :D Bạn Chim rất dở ở khâu ghi nhớ điều gì đó nên dù là những tác phẩm đã đọc không dưới hai lần thì cũng không đủ tự tin để kề rành rọt nội dung và các tình tiết. Tác phẩm nào mình không thích thì mình sẽ không đọc, một trang cũng không. :D Và rõ là mình chưa đọc nên mình không thích. :))

  Đỗ Đan: Chị cũng hay ghi chép lại các trích dẫn hoặc trích đoạn mà mình thích, thậm chí là chụp hình lại nữa. Cách lựa chọn sách để đọc của em rất hay. Sách truyện bây giờ tạp nham lắm. Chị, một là đọc sách qua giới thiệu của bạn bè (bao gồm cả những bài cảm nhận, bài chia sẻ đọc được trên sách báo), hai là đọc sách mà mới nghe cái tên, nhìn cái bìa đã thích rồi ("Mưa gió thoáng qua, tôi yêu em" của Tình Không Lam Hề là ví dụ cho tên sách mà chị thích).

  streetchick: Thiệt khâm phục em nha, có thể kể làu làu những sách đọc cả chục lần. Chị đến cái tóm tắt còn khó. :(( Một số ngôn tình, chị đọc vui vui, khi đến những đoạn của nhân vật phụ chị cũng lướt lướt, chỉ mong nhanh đến đoạn gay cấn. :)) Sách dở thì chị hơi khác. Dở chị cũng cố nhét cho hết quyển. Chị muốn biết nó dở đến mức nào để còn xúi người khác đừng đọc. =))
   
  Ngọc đìnhstreetchick thích bài này.
 6. streetchick

  streetchick Gà ăn bám Nhóm Chuyển ngữ ☆☆☆

  Bài viết:
  851
  Được thích:
  2.134
  Đã thích:
  1.334
  GSP:
  Ap
  Đọc nhiều nhiều là nhớ à chị, kể cả những chi tiết nhỏ cũng nhớ luôn (lâu lâu em cũng thấy mình giống siêu nhân, mấy cuốn em đọc chục lần toàn dày, vậy nên em mà xách lên lớp đọc là bọn bạn lại la "Mày đọc nữa hả?" "lần mấy chục rồi?" =)) ) truyện dở em nuốt không nổi, giả dụ như cuốn Cậu chủ hồ đồ (xin lỗi trước những ai là fan bộ này) thật em chỉ muốn bổ đầu nữ chính ra coi trong đó có đậu hũ không thôi, ngẫm thấy tốt nhất mình nên đóng sách lại kiếm cuốn khác trước khi nổ não mà chết :">
   
  Ngọc đình, CatcatChim Cụt thích bài này.
 7. Kaitoukiddo1412

  Kaitoukiddo1412 A secret makes a woman woman... Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  705
  Được thích:
  936
  Đã thích:
  570
  GSP:
  Ap
  Mama ơi nng nhắc đến bộ Cậu chủ hồ đồ làm ta không nhịn nổi phải vào cmt :mad:. Lần đầu tiên cố đọc cố nhai mà đến chương 3 thì thôi phải dừng lại vì quá hại não :(, sau vài tháng thì đọc lại xem thái độ của bản thân có thay đổi không nhưng lần này đọc được hết chương 1 thì chào thua, không dám xớ rớ gì nữa =((
   
  Ngọc đìnhChim Cụt thích bài này.
 8. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  18.988
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
 9. Pô Pô

  Pô Pô Gà cận

  Bài viết:
  344
  Được thích:
  412
  Đã thích:
  717
  GSP:
  Ap
  Em cũng có 1 "nỗi niềm" xấu hổ giống Cụt tỷ đây :">, có khi đọc vừa xong cuốn ngôn tình nào đó, qua ngày mai là quên tên nhân vật chính luôn. Cũng may mấy cuốn đó đọc giải trí là chính nên cũng tạm tha thứ cho mình :)), nhưng mà mấy cuốn ngược em lại nhớ rõ nội dung mới đau chớ =)). Chắc phải cố gắng thay đổi thói quen đọc sách của mình như Tỷ, trích dẫn nào hay thì ghi lại hoặc chụp hình lại, để có ai hỏi thì có biết ngỏ mà tư vấn =)).
   
  Ngọc đìnhChim Cụt thích bài này.
 10. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  18.988
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Pô Pô: Nhớ khoe với Gác Sách hình trích dẫn em chụp được nhé. ;) Chị còn nợ 2 quyển sách chưa viết dòng cảm nhận nào. :((
   
  Pô Pô thích bài này.
 11. Pô Pô

  Pô Pô Gà cận

  Bài viết:
  344
  Được thích:
  412
  Đã thích:
  717
  GSP:
  Ap
  Đương nhiên rồi người đẹp à :>. Chị định viết cảm nhận 2 quyển gì thế, mà viết xong chị post trong box Cảm nhận đấy hử :-/?
   
  Chim Cụt thích bài này.
 12. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  18.988
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Pô Pô: Đợi chị viết xong, chị sẽ hú hú. Chị không hú hú thì ai hỏi, chị cứ bảo chị chưa đọc quyển ấy. Còn quyển ấy là quyển nào thì đợi chị hú hú luôn. :D
   
  Pô Pô thích bài này.
 13. Sienna

  Sienna đứa trẻ bốc đồng Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  4.125
  Được thích:
  6.173
  Đã thích:
  7.641
  GSP:
  Ap
  Với em thì phải tùy sách ạ! Nếu mục đích đọc để giải trí thì đọc chỉ là đọc thôi ạ, em đọc nhanh lắm ^^! Còn khi đã quyết định đọc để suy ngẫm thì... ôi, phải đến một tháng cũng chưa xong! Ngâm từ ngày này qua tháng nọ~
   
  Ngọc đìnhChim Cụt thích bài này.
 14. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  18.988
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  sienna: Ngâm còn hơn cả chị. Chị ngâm "Phù phiếm truyện" của Phan Việt lâu đến nỗi mất luôn quyển sách. :((
   
 15. nhocconlilom

  nhocconlilom Gà con

  Bài viết:
  9
  Được thích:
  8
  Đã thích:
  3
  GSP:
  Ap
  :x:x:x
   
  Chim Cụt thích bài này.
 16. Vì Em Là Nắng

  Vì Em Là Nắng Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  910
  Được thích:
  1.982
  Đã thích:
  1.331
  GSP:
  Ap
  Thực ra tớ còn cảm thấy đáng xấu hổ hơn rất nhiều. Có rất nhiều tác phẩm tớ đã đọc. Có tác phẩm đã đọc đến hai lần, nhưng lại không thể nhớ nổi tên nhân vật chính, cũng có khi bảo tóm tắt tác phẩm còn ê a. Tớ có thể đổ lỗi cho chính mình là trí nhớ kém, nhưng cũng có một số tác phẩm khiến tớ để tâm và nhỡ mãi. Đọc sách cũng chia làm hai loại. Loại đọc để giải trí và loại đọc để suy nghĩ và yêu thích. Rất khó để nhớ, nhưng không phải là không làm được.
   
  Ngọc đìnhChim Cụt thích bài này.
 17. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  18.988
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Vì Em Là Nắng: Ừa. Chim không phủ nhận có những truyện đọc chỉ để giải trí đơn thuần. Nhưng nếu chúng ta dành nhiều thời gian để đọc một sách HAY thì vẫn tốt hơn là ôm nhiều cuốn trong một thời gian ngắn. Điều đó dẫn đến "bội thực" sách có nội dung sơ sai là tất yếu. :D

  Lảm nhảm: Thật ra là đang biện minh cho các sự đọc chậm của mình. :3 :">
   
 18. Vì Em Là Nắng

  Vì Em Là Nắng Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  910
  Được thích:
  1.982
  Đã thích:
  1.331
  GSP:
  Ap
  Chim Cụt thích bài này.
 19. conruoinho

  conruoinho Gà ăn mày Gà về hưu Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  1.962
  Được thích:
  4.713
  Đã thích:
  5.614
  GSP:
  Ap
  Thật ra mình nghĩ đọc sách là một quá trình khám phá chứ không phải một mục tiêu để đạt được (trừ phi đọc sách để làm tập làm văn như hồi đi học à), cho nên dù đọc nhanh đọc chậm, đọc ngôn tình hay đọc tiểu thuyết kinh điển thì miễn sao trong quá trình đọc mình thưởng thức quyển đó thì đọc xong rồi nếu nhớ thì càng hay chứ lỡ quên cũng có sao đâu. Quan trọng là chính mình thấy sách đó hay và đáng đọc, đáng được thưởng thức cho đến hết.

  Nói tới thái độ đọc sách của độc giả thì cũng có thái độ viết sách của tác giả. Đành là viết sách thì tốn nhiều thời gian hơn đọc sách nhưng đâu phải tác giả nào cũng viết sách để bạn đọc nghiền ngẫm rút ra bài học từ sách mình, đôi khi họ viết chỉ vì muốn chia sẽ những trí tưởng tượng của mình hay viết vì lợi nhuận.
   
 20. HanhKhat

  HanhKhat Gà con

  Bài viết:
  29
  Được thích:
  62
  Đã thích:
  31
  GSP:
  Ap
  Mình đọc được nhiều sách nhất là khi lên núi (Không tivi, không internet, không bạn bè) và tủ sách tăng theo tuần...:))
   
  Chim Cụtthao1011 thích bài này.

Chia sẻ trang này