Tam Thế - Hoàn thành - Lục Lam

Thảo luận trong 'Truyện dài hoàn' bắt đầu bởi Mạt Họa, 22/11/14.

 1. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  he.jpg

  Chương 13. Tỏ lòng  Lời nói vừa dứt, đôi môi kia đã áp xuống. Đầu óc tôi còn chưa kịp phản ứng đã bị hành động đột ngột ấy dọa sợ. Sư phụ một tay đỡ lấy gáy tôi, một tay chống xuống giường, dùng răng gặm cắn môi tôi, đầu lưỡi càn quấy trong miệng như để trừng phạt. Nụ hôn chẳng chút dịu dàng ấy vẫn len lỏi chút gì ngọt ngào giống như... nụ hôn đêm đó.


  Cho tận đến lúc sư phụ rời môi ra chỗ khác, tôi mới khó tin hỏi: “Đêm hôm ấy... là sư phụ?”.


  Trước câu hỏi đó của tôi, sư phụ ngẩn người trong chốc lát rồi mới trả lời bằng cách hỏi ngược lại: “Sao con biết? Chẳng lẽ lúc đó con còn thức?”. Chẳng khác nào tự mình thừa nhận.


  “Khi đó con chỉ ngủ, chỉ say chứ đâu phải chết mà không cảm thấy gì.” Hơn nữa người còn hôn nồng nàn, mãnh liệt như vậy, dù say hay ngủ thì cũng phải tỉnh lại thôi. “Nhưng tại sao người lại làm như vậy?” Đó đâu phải là hành động bình thường giữa hai sư đồ.


  “Bởi vì ta đã đem lòng yêu con từ rất lâu rồi, giống như con vẫn âm thầm thích ta bấy lâu nay.”


  Vậy là sư phụ cũng có tình cảm ấy với tôi, cũng biết rõ tình cảm mà tôi dành cho người? Vậy là lời A Nghi nói lúc trước chia tay, sự ám chỉ của Mục Cảnh trong lần đầu tiên gặp mặt và bí mật mà sư phụ không muốn sư huynh nói ra chính là chuyện này? Vậy là ai cũng biết chỉ trừ tôi?


  Nghĩ đến đây, tôi ấm ức hỏi: “Tại sao sư phụ lại nói với Mục Cảnh mà lại không cho con biết?”.


  “Lý do thì ta đã nói vừa nãy rồi.”


  “Vậy tại sao bây giờ người lại nói?”


  “Chẳng phải là vì con khiến ta không nói không được sao? Hơn nữa ta cũng nghĩ thông rồi, nếu chúng ta đều có tình cảm với đối phương thì sao phải làm khổ nhau thế chứ? Đúng không, A Tĩnh?”


  Nếu biết có thể ép sư phụ nói ra sự thật thì tôi đã ép từ lâu rồi, việc gì phải đợi đến tận ngày hôm nay chứ. Vì trước giờ tôi chẳng ôm hy vọng gì với mối tình cấm kỵ này nên khi mơ ước trở thành hiện thực, tôi hạnh phúc đến nỗi mắt đong đầy nước. Nhưng lòng vẫn còn nhiều băn khoăn...


  “Sư phụ không sợ tình cảm trái luân thường đạo lý này sẽ bị người đời xem thường cười nhạo sao?”


  “Sợ gì chứ? Mạc Trọng ta vốn là người không để tâm đến lời đồn đại của thế nhân. Hơn nữa, sau khi mọi chuyện ở đây ổn thỏa chúng ta sẽ trở về rừng đào, một nơi chỉ có hai ta, nào còn ai khác để mà phán xét đồn đại?”


  “Sư phụ không sợ con sẽ già rồi chết đi, bỏ lại sư phụ một mình sao?”


  “Sợ chứ. Vì sợ nên ta phải tìm cách giữ con lại bên mình, nhất định trong sách cổ sẽ có cách chia sẻ mạng sống, giúp chúng ta có thể bên nhau lâu dài.”


  Nghe đến đây, hạnh phúc trong lồng ngực như sóng lớn dâng trào, mãnh liệt đến nỗi khiến tim tôi muốn nổ tung, cuối cùng không kiềm được mà hóa thành nước mắt chảy dài trên má. Sư phụ thấy vậy thì bất đắc dĩ bật cười, vừa lau nước mắt vừa nói: “Cái tính mau nước mắt đúng là chẳng thay đổi chút nào. Được ta thổ lộ không thấy vui sao, nếu vui thì phải cười lên chứ”. Thấy tôi cúi đầu không dám nhìn thẳng vào mắt mình, sư phụ lại nói bằng giọng dịu dàng khiến tôi chẳng thể nào từ chối: “A Tĩnh, ngẩng đầu nhìn ta”.


  Trước giờ đối với lời nói của sư phụ, có lần nào tôi cự tuyệt được đâu. Lần này cũng vậy. Tôi chầm chậm ngẩng đầu nhìn người đối diện cho đến khi trong đôi mắt tuyệt đẹp ấy phản chiếu bóng hình của mình. Khi ánh mắt cả hai giao nhau, sư phụ khẽ mỉm cười rồi cúi người xuống. Lần này tôi không ngơ ngác như vừa rồi mà còn chủ động đáp trả, nhắm mắt tận hưởng thời khắc vĩnh hằng này,


  Mãi cho đến lúc ngả lưng xuống giường, tôi vẫn nắm chặt tay người bên cạnh, không quên hỏi: “Đêm nay sư phụ có ở lại đây không?”.


  Sư phụ trả lời bằng hành động để đầu tôi gối lên tay người, mặt tôi áp vào lồng ngực ấm áp, tay còn lại vòng qua ôm lấy tôi, khẽ nói: “Ngủ đi”. Chỉ vậy thôi cũng đủ làm tôi mãn nguyện rồi.


  Thiếp đi trong vòng tay của người mình yêu, tỉnh dậy vẫn thấy người đó đang say giấc bên mình là một chuyện vô cùng hạnh phúc. Chuyện của tôi và sư phụ đã tạm thời ổn thỏa, còn chuyện của Mục Cảnh và Liên Hoa lại không được tốt đẹp như thế. Sáng hôm sau, thấy sư phụ bước ra từ phòng tôi, Mục Cảnh liền kéo tay tôi hỏi: “Hai người... thành rồi sao?”.


  Tôi gật đầu rồi chất vấn: “Huynh biết chuyện này từ lâu rồi đúng không? Vậy tại sao huynh không nói cho muội?”.


  “Đây là chuyện riêng của muội với sư phụ, sao ta dám xen vào? Hơn nữa ta cũng đã ám chỉ ngay từ đầu gặp mặt, chỉ là muội quá ngốc nên mới không nhận ra thôi.”


  “Này, đừng tưởng nói nhỏ là muội không nghe thấy nhé. Tai muội thính lắm đấy.” Nhìn quầng thâm dưới mắt Mục Cảnh, tôi không kìm được mà hỏi: “Liên Hoa sao rồi?”.


  Huynh ấy nở nụ cười buồn đáp: “Gần sáng nàng ấy tỉnh dậy, nhưng chỉ lẩm bẩm là ‘vẫn còn sống sao’ rồi lại ngất”.


  Lời kể của Mục Cảnh làm chuyện đêm qua lập tức sáng tỏ: “Chẳng lẽ Liên Hoa phóng hỏa tự sát?”. Thấy huynh ấy gật đầu, tôi liền buồn rầu tự trách: “Lỗi là ở muội, nếu muội không để nàng ấy biết sự thật, chuyện này sẽ không xảy ra”.


  “Muội không có lỗi. Bí mật này sớm cũng phải được tiết lộ, Liên Hoa cũng có quyền được biết. Chúng ta đâu ngờ nàng ấy nghĩ không thông suốt mà lại làm chuyện dại dột vậy chứ. Hơn nữa lúc đó không có muội xông vào kịp thời, nàng ấy có thể đã xảy ra chuyện rồi.” Ngừng một lát, huynh ấy lại nói: “Nếu ta còn ở đây, Liên Hoa sẽ tiếp tục tìm đến cái chết. Vậy nên cho dù lòng vạn lần không muốn, ta vẫn phải rời khỏi nơi này”.


  “Cái gì? Huynh đi đâu? Huynh định từ bỏ những thứ huynh vất vả mới lấy lại được? Còn giang sơn thì sao, Liên Hoa sẽ thế nào?”


  “Khương Dực sẽ lo cho xã tắc và Liên Hoa. Hắn sẽ là một minh quân, cũng sẽ là một… phu quân tốt.” Chua chát nói câu này xong, huynh ấy liền viện cớ rời đi: “Trước khi đi ta phải xử lý rất nhiều chuyện, khi nào rảnh chúng ta sẽ nói tiếp”.


  Nhìn bóng lưng Mục Cảnh rời đi, lòng tôi nặng trĩu tâm sự. Tôi chỉ muốn giúp hai người làm lành thôi, vậy mà giờ chuyện lại đến nước này, kẻ tự tử, người rời đi. Tôi không thể đứng yên nhìn tình duyên của họ đứt đoạn từ đây được, đã giúp thì phải giúp đến cùng, tôi quyết định chạy đi tìm Liên Hoa, người duy nhất khiến Mục Cảnh thay đổi quyết định vào lúc này.


  Lúc tôi đến tìm Liên Hoa, nàng ta đã tỉnh dậy từ lúc nào, giờ đang ngồi dựa vào thành giường, tay bưng chén thuốc. Thấy vẻ mặt nàng ta mệt mỏi chán chường, một cơn giận bỗng dấy lên trong lòng tôi, giọng điệu vì thế mà cao thêm mấy phần: “Nếu đã không muốn sống thì uống thuốc làm gì?”.


  Đối với lời châm chọc của tôi, Liên Hoa chỉ cúi đầu nhìn bát thuốc đáp: “Cô đang giận ta?”.


  “Sao có thể không giận cho được! Tôi vì muốn tốt cho hai người nên mới nói cho cô biết sự thật, nhưng cô lại phóng hỏa tự sát! Nếu cô có mệnh hệ gì thì tôi sẽ áy náy cả đời, Mục Cảnh cũng sẽ vô cùng đau khổ.”


  Trái ngược với vẻ kích động của tôi, ánh mắt nàng ta từ đầu đến cuối không rời khỏi bát thuốc, kể cả khi nói chuyện với tôi: “Dung Tĩnh, cảm ơn vì đã cứu mạng ta, cũng xin lỗi vì đã gây cho cô nhiều phiền phức”.


  Cơn giận của tôi đột nhiên tắt ngấm như bị dội một gáo nước lạnh: “Những lời này cô phải nói với Mục Cảnh mới đúng”. Do dự hồi lâu, cuối cùng tôi vẫn nói: “Vì cô phóng hỏa tự sát nên huynh ấy đã quyết định rời đi”.


  Nàng ta ngẩng đầu, mở to mắt nhìn tôi, không thốt lên lời.


  Trước khi đi, tôi có nói với nàng ta rằng: “Cô vẫn còn yêu và quan tâm đến huynh ấy, cũng biết huynh ấy đã khổ cực thế nào, sao phải làm khổ nhau như thế? Nhường một bước để cả hai được hạnh phúc không phải tốt hơn sao? Liên Hoa, giờ cô là người duy nhất có thể thuyết phục Mục Cảnh ở lại, quyết định là ở cô”.


  Khép lại cánh cửa phòng Liên Hoa, tôi để yên cho nàng ta suy nghĩ, mong là lần này nàng ta sẽ thật sự thông suốt.


  Vừa về đến phòng tôi đã nhìn thấy sư phụ, có vẻ người đã ở đây một lúc rồi. Sư phụ đưa cốc sữa vẫn còn ấm cho tôi nói: “Cả Mục Cảnh và Liên Hoa đều đã trưởng thành, có suy nghĩ và quyết định của riêng mình, con không cần phải lo lắng cho họ thế đâu. Nói thật thì A Tĩnh, ta vừa thổ lộ với con nhưng con lại chỉ quan tâm đến chuyện của họ mà bỏ mặc ta, con làm ta chạnh lòng đấy”.


  Lời nói của sự phụ khiến tôi không nhịn được bật cười: “Người đừng đùa nữa”. Rồi lập tức nghiêm túc trở lại: “Con biết họ đã trưởng thành nhưng trong chuyện tình cảm lại cứ như trẻ con, nếu không có sự tác động của người ngoài thì sẽ chẳng có tiến triển gì cả, giống như chúng ta vậy”.


  “Con nói đúng, nhưng những gì con có thể làm thì đã làm rồi, giờ chỉ để họ tự quyết định thôi. Con có lo lắng hơn nữa cũng vô ích.” Sư phụ để cốc sữa tôi đã uống xong lên bàn, cúi người nói: “Hơn nữa, ta ghen thật đấy”.


  Lời nói nhanh chóng biến mất giữa hai đôi môi, đầu lưỡi ai kia đảo quanh miệng tôi một vòng rồi rời khỏi, không quên nói ra cảm nhận sau khi thưởng thức: “Ngọt thật đấy”.


  Có lẽ vì đã quen với những hành động thân mật bất ngờ của sư phụ nên tôi không thấy mặt nóng bừng tim đập nhanh như trước, thậm chí còn đáp trả nồng nhiệt. Lần này cũng vậy. Trong vòng tay của sư phụ, nơi môi lưỡi giao hòa, mọi muộn phiền đều biến mất, chỉ còn sự ngọt ngào lan tràn…


  Ngày hôm nay ta và sư phụ dọn đồ đạc đi tiễn Mục Cảnh. Dù huynh ấy có thay đổi quyết định hay không thì cũng đã đến lúc chúng tôi rời đi. Trước khi rời đi, huynh ấy có ngoái lại ngước nhìn hoàng cung Sở quốc rất nhiều lần, ánh mắt lưu luyến không muốn rời, như đang chờ đợi ai đó.


  Tôi biết Mục Cảnh đang chờ Liên Hoa. Dù đã đưa ra quyết định nhưng trong thâm tâm huynh ấy vẫn mong nàng ta chạy đến tìm mình, thậm chí gặp mặt lần cuối cũng được. Thế nhưng đã chờ lâu đến thế mà không thấy động tĩnh gì, Mục Cảnh chán nản quay đi: “Đã biết là vậy mà còn ôm hy vọng làm gì nữa?”. Sau đó quay sang chào tạm biệt chúng tôi.


  Tôi hỏi: “Huynh không trở về rừng đào cùng sư phụ và muội sao?”.


  Mục Cảnh lắc đầu trả lời: “Không, ta về đó thành ra lại cản trở hai người mất, hơn nữa ta cũng có dự tính rồi”. Huynh ấy quỳ gối hành lễ sư phụ lần cuối, rồi xoay người đi.


  Đúng lúc đó, có một giọng nói ngọt ngào vang lên như xé gió: “Mục Cảnh!”.


  Bước chân Mục Cảnh lập tức dừng lại, huynh ấy khó nhọc quay người, kinh ngạc lên tiếng : “Liên Hoa?”.


  Liên Hoa chạy đến bên huynh ấy, vừa thở gấp vừa nói: “Đừng đi”.


  Sự kinh ngạc lấn át niềm vui, huynh ấy không dám tin nên mới hỏi: “Vì sao?”.


  Liên Hoa ấp úng nói: “Vì… Sở quốc cần chàng”.


  Hy vọng dấy lên trong mắt Mục Cảnh lập tức bị dập tắt, huynh ấy nở nụ cười khó coi hơn cả khóc: “Nếu là lý do này thì nàng không cần lo. Khương Dực sẽ giúp ta cai quản Sở quốc thật tốt”.


  “Sở quốc cần chàng…” Do dự hồi lâu, Liên Hoa nói tiếp : “Ta cũng cần chàng”.


  Hạnh phúc đến quá đột ngột khiến Mục Cảnh chưa kịp phản ứng, còn câu nói vừa rồi cũng khiến Liên Hoa mở lòng hơn, mọi khổ sở, đớn đau trong thời gian qua hóa thành nước mắt chảy dài trên má. Nàng ta sà vào lòng Mục Cảnh rồi chất vấn: “Tại sao chàng lại quyết định rời đi? Sao chàng nỡ giao ta cho người khác?”.


  Rõ ràng không phải lỗi của mình, vậy mà huynh ấy lại xúc động đến rơi nước mắt, không ngừng nói: “Xin lỗi, Liên Hoa. Ta xin lỗi…”.


  “Vậy chàng sẽ ở lại vì ta sao? Sẽ không đi nữa?”


  “Ừ. Sẽ ở lại bao lâu nàng muốn.”


  Tảng đá đè nặng trong tôi bấy lâu nay cuối cùng cũng được gỡ bỏ. Thấy họ làm lành là tôi yên tâm rồi. Sư phụ cầm tay tôi hỏi: “Vừa lòng rồi chứ? Vừa lòng rồi thì ta trở về rừng đào, tiếp tục sống cuộc sống chỉ có hai người như trước đây”.


  Tôi cũng nắm tay người đáp: “Nhanh chóng trở về thôi. Con nhớ nơi ấy lắm rồi”.

  ____________________________________

  <<< (Chương 12) - (Những câu chuyện bên lề) >>>

   
  Chỉnh sửa cuối: 3/5/17
 2. Umio

  Umio Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  203
  Được thích:
  375
  Đã thích:
  606
  GSP:
  Ap
  :tho3:Rốt cuộc lão sư phụ cũng chịu tỏ lòng rồi 2onion2.gif. Hic nhưng mà cái cô Dung Tĩnh này cũng hay lo chuyện vợ chồng nhà người khác qué. Nó làm truyện hơi lan man, có cảm giác bị chia thành những câu chuyện nhỏ, tình tiết của đôi chính lại bị đẩy hơi nhanh, chuyển biến cũng không được tỉ mỉ và có phần bị lu mờ trước các đôi phụ.
  Hì hì, một số góp ý nhỏ của ta, tiếp tục theo dõi những chương sau của nàng.
   
 3. Umio

  Umio Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  203
  Được thích:
  375
  Đã thích:
  606
  GSP:
  Ap
  À một góp ý nữa là nếu để các câu hội thoại trong ngoặc kép "...." thì dấu chấm để trong ngoặc.
  Ví dụ: "Ừ. Sẽ ở lại bao lâu nàng muốn."
  Không phải:
  "Sẽ ở lại bao lâu nàng muốn".
  Cũng không cần thêm một dấu chấm sau dấu ngoặc như thế này: "Sẽ ở lại bao lâu nàng muốn.".
  Ta thấy các câu hội thoại của nàng cứ bị loạn hết lên về vị trí của dấu chấm cuối câu, nàng để ý sửa lại nhé.
   
 4. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  À vấn đề này vẫn gây tranh cãi đó. Tiêu biểu nhất là sách giáo khoa, có sách thì trình bày dấu chấm đặt ngoài, có sách lại để dấu chấm phía trong. Ta thì thống nhất ngay từ đầu là nếu trước " " có dấu : thì để dấu chấm ra ngoài, còn không có dấu : phía trước " " thì để ở trong. Nếu nàng để ý thì sẽ thấy có khá nhiều sách trình bày như vậy, truyện xuất bản thì có Hương mật tựa khói sương, Thái tử phi thăng chức ký... nè. Nói chung chưa thống nhất nên lằng nhằng lắm.

  =)) Tính của Dung Tĩnh khiến cả sư phụ của nàng khó chịu đến mức phải thổ lộ cơ mà. Đó là chất xúc tác nên ta không muốn sửa, còn chuyện của nhân vật phụ dài và đôi khi lấn át cả chính thì... cũng do tật cuồng nhân vật phụ của ta đó. Khó sửa ghê.
   
 5. Umio

  Umio Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  203
  Được thích:
  375
  Đã thích:
  606
  GSP:
  Ap
  Lời hội thoại theo chuẩn mực thì phải dùng dấu gạch đầu dòng á. Nàng vào "Viết và những điều thống nhất" trong "Các vấn đề chung về sáng tác" (mình không dẫn link được :'( ) thì mọi người đã thảo luận và thống nhất để dấu chấm bên trong ngoặc kép rồi nhé, về mặt thẩm mỹ cũng đẹp và gọn hơn là đặt ở ngoài. Nói chung vì nó không đúng với TV chuẩn nên bàn cãi còn nhiều, đúng sai cũng không rạch ròi được. Cá nhân mình thì luôn để dấu chấm bên trong ngoặc, nhìn tổng thể cũng không bị rối và thống nhất hơn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/5/17
 6. Umio

  Umio Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  203
  Được thích:
  375
  Đã thích:
  606
  GSP:
  Ap
  Còn về chuyện nhân vật phụ thì chỉ là góp ý thôi, truyện nàng viết khá dài rồi hơn nữa đây là tác phẩm của nàng, ta chỉ là kẻ qua đường, nàng cứ viết theo định hướng ban đầu, đừng sửa làm gì, tiết chế lại một chút ít thôi. Dung lượng về nhân vật phụ (theo ta) nên giảm bớt đi, chi tiết tỉ mỉ diễn biến cảm xúc cũng hạn chế lại, tập trung nhiều hơn cho đôi chính. Thú thực nhiều lúc ta cũng bị loạn trong các câu chuyện của nv phụ và quên mất mạch chính của câu chuyện.
   
 7. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  Điển hình là ngoại truyện 3 của Ngọc Thất, ta biết ngoại truyện với một nhân vật phụ như thế là dài, với người đọc cũng nản (bọn bạn ta cũng góp ý thế) nhưng biết làm sao khi ta không kìm lòng được khi viết và viết rồi thì không nỡ bỏ. Thôi thì đâm lao thì phải lao theo thôi. Truyện ta viết xong hết rồi nên chỉ thêm thắt hoặc sửa mấy chi tiết nhỏ, còn mấy lỗi trên đành khắc phục ở truyện sau.
   
  Umio thích bài này.
 8. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  Trang.jpg

  Những câu chuyện bên lề

  1.

  Năm Mục Cảnh mười tuổi, vì mẫu phi bị hãm hại, bản thân bị truy sát, phụ vương lại chẳng hề để tâm đến an nguy của mình nên chàng chỉ có thể chạy trốn, vô tình lạc vào rừng đào của Mạc Trọng.


  Khu rừng mà Mạc Trọng sống cũng giống như khu rừng của Ngữ Yên, được kết giới chia thành hai nửa. Bên ngoài chỉ là thế giới bình thường, bên trong kết giới lại như chốn bồng lai tiên cảnh. Khi còn ở bên ngoài, Mục Cảnh lúc đó chỉ mới là một đứa trẻ mười tuổi đã vô cùng sợ hãi, bởi chàng từng nghe nói nơi đây là cấm địa, là nơi ở của yêu ma quỷ quái. Nhưng vì người của kẻ thù sắp đuổi tới nơi nên chàng đành liều mình xông vào khu rừng. Sau khi xuyên qua một vật thể vô hình nào đó, một thế giới tuyệt đẹp được bao phủ bởi tấm thảm hoa đào màu hồng mở ra trước mắt Mục Cảnh. Trong khoảnh khắc đó, chàng quên cả sợ hãi, chỉ ngây ngốc ngắm nhìn tiên cảnh trước mặt.


  Nhưng Mục Cảnh cũng chỉ ngây ngốc cho đến khi Mạc Trọng xuất hiện. Người đó vận xiêm y trắng muốt, cài trâm bạch ngọc, cả người được ánh trăng nhu hoà dịu dàng bao bọc. Người ấy bất ngờ xuất hiện, nhìn Mục Cảnh một lúc rồi tự hỏi tự trả lời: “Sao ngươi có thể đi vào kết giới? À, thì ra là một đứa trẻ mang mệnh đế vương. Thảo nào…”.


  Lúc đó Mục Cảnh quá đỗi kinh ngạc nên không phát hiện ra ẩn ý trong lời nói của Mạc Trọng, chỉ lẩm bẩm: “Đây là nơi ở của yêu quái mà mọi người nói? Vậy kẻ mang dáng dấp thần tiên này hoá ra lại là yêu quái sao?”.


  “Yêu quái? Hết nói ta là thần tiên, giờ lại đồn là yêu quái? Miệng lưỡi người đời đúng là quá khó lường.” Cảm thán một câu xong, người mặc áo trắng liền chất vấn: “Ngươi là ai? Sao lại xuất hiện trong rừng đào của ta?”.


  Có lẽ vì thấy người đứng trước mặt không đáng sợ như lời đồn nên Mục Cảnh không còn sợ hãi như vừa rồi, liền kể hết mọi chuyện.


  “Đã sống ẩn dật rồi mà sao phiền phức vẫn tìm đến cửa chứ?” Nói đến đây, như chợt nhớ ra điều gì, giọng điệu chán nản của người mặc áo trắng bỗng biến thành chờ mong: “Ngươi có biết nấu cơm giặt giũ không?”.


  Mục Cảnh lắc đầu. Vốn là hoàng tử, có bao giờ chàng phải làm những công việc đó? Thấy vậy, nụ cười trên môi Mạc Trọng càng tươi hơn, khiến vị hoàng tử nào đó có dự cảm chẳng lành: “Không sao. Trước không biết thì sau sẽ rõ, làm dần rồi cũng quen”.


  Rất lâu sau này, trong một lần trò chuyện với Dung Tĩnh, Mục Cảnh có hỏi: “Trong suốt thời gian sống cùng sư phụ, muội có thấy sư phụ nấu cơm giặt giũ bao giờ không?”. Thấy sư muội lắc đầu, chàng liền đắc ý nói: “Mạc Trọng tiên sinh mà thế nhân đồn đại thực chất lại là người như thế đấy. Chẳng biết sư phụ đã sống thế nào trước khi chúng ta đến nữa”.


  Dung Tĩnh mím môi nghĩ thầm: “Thực ra sư phụ có xuống bếp nấu cháo gà cho muội một lần khi muội ốm, nhưng muội sẽ không nói ra đâu, vì đây là bí mật giữa muội và sư phụ”.


  2.

  Mấy ngày đầu khi mới đến đây sống, có lẽ vì lạ cảnh lạ nhà, lại vừa chứng kiến thảm cảnh Ngữ Yên bị giết nên đêm nào Dung Tĩnh cũng gặp ác mộng, chẳng thể ngon giấc. Có một đêm Mạc Trọng bị tiếng thét của tiểu đồ đệ đánh thức, bèn vội vàng khoác thêm một chiếc áo mỏng rồi chạy sang phòng nàng. Trong phòng không thắp nến nhưng nhờ ánh trăng xuyên qua khe hở giữa hai cánh cửa khép hờ, Mạc Trọng có thể nhìn thấy bóng dáng nho nhỏ đang co ro ở một góc giường. Chàng thở dài một hơi, tiện tay khép cửa sổ lại, trong phòng lập tức ấm hẳn. Chàng ngồi xuống bên giường, dịu giọng gọi thử: “A Tĩnh?”.


  Nghe thấy tiếng ai đó gọi mình, bóng dáng nho nhỏ ấy lập tức run lên, nhưng có lẽ vì chưa bình tĩnh lại khỏi cơn hoảng loạn nên Dung Tĩnh không nhận ra giọng chàng, vẫn cứ giấu mình trong chăn, nức nở thành tiếng.


  Mạc Trọng kiên nhẫn lặp lại một lần, lần này Dung Tĩnh đã bình tĩnh hơn, dè dặt ló đầu ra khỏi chăn, ngước mắt nhìn người mặc áo trắng ngồi bên giường. Người đó tóc không búi cũng chẳng buộc, chỉ thả xoã sau lưng nom hiền từ đến lạ. Ánh mắt của Mạc Trọng khiến Dung Tĩnh bình tâm trở lại, mà đôi mắt to tròn ngấn nước, ngơ ngác nhìn mình kia cũng khiến chàng động lòng, bất giác lau mồ hôi lạnh ướt đẫm trán nàng bằng tay áo, dịu dàng hỏi: “Lại gặp ác mộng sao?”.


  Dung Tĩnh khẽ “vâng” một tiếng.


  Lại nghe chàng hỏi: “Có khát không?”.


  Nàng lại gật đầu lần nữa. Mạc Trọng cũng đã đoán trước điều này nên nhanh chóng rót một chén trà đã lạnh, dùng nội công làm ấm nước trà trong chén. Dung Tĩnh cung kính đón lấy rồi uống một hơi cạn sạch, thoả mãn thở phào một hơi, lại nghe người ngồi bên nói tiếp: “Hết khát rồi chứ? Giờ thì nhắm mắt lại, ngủ tiếp đi”.


  Dung Tĩnh thành thật trả lời: “Con không ngủ tiếp được”. Hễ nhắm mắt là thảm cảnh ấy lại hiện lên trong đầu, giọng nói lạnh lùng của Bá Khiêm lại như vang lên bên tai nên nàng chỉ có thể mở to mắt cho đến khi trời sáng.


  Tay đang dém chăn của Mạc Trọng khựng lại, khó tin hỏi tiểu đồ đệ của mình: “Vậy nên gần đây con hay bị mất ngủ, vành mắt xuất hiện quầng thâm?”. Thấy nàng gật đầu, chàng liền trách mình vô tâm, vừa thương vừa giận hỏi: “Sao không nói cho ta biết sớm? Nếu ta không phát hiện ra, có phải con sẽ tiếp tục âm thầm chịu đựng?”. Chàng hỏi vậy cũng chỉ để cho có, chẳng đợi nàng kịp trả lời, chàng đã vén chăn chui vào, một tay để nàng gối đầu lên, một tay vỗ về, dịu dàng dỗ nàng vào giấc ngủ: “Được rồi. Có ta ở đây, không ai có thể làm hại con được đâu. Ngủ đi”.


  Gối đầu lên tay chàng, áp mặt vào lồng ngực ấm áp vững chãi, Dung Tĩnh cảm thấy lòng mình bình yên vô cùng. Kể từ khi nàng trở thành đồ đệ của Mạc Trọng, người này sẽ che chở cho nàng, thay nàng chắn hết gió mưa. Trước khi thiếp đi nàng có ước rằng Mạc Trọng sẽ là bến đỗ bình yên cuối cùng trong cuộc đời mình, nàng không muốn phải nếm trải cảm giác chia ly thêm một lần nào nữa.


  Có Mạc Trọng ở bên, Dung Tĩnh ngủ rất ngon, một giấc tròn, không mộng mị. Sáng hôm sau, khi chàng tỉnh dậy rồi nàng vẫn còn say sưa ngủ. Cánh tay mà nàng gối đầu cả đêm đã tê dại, không còn cảm giác. Tuy tay khó chịu nhưng có thể giúp nàng ngủ ngon như vậy, chàng cảm thấy rất đáng giá.


  Kể từ hôm đó, đêm nào hai người cũng ngủ chung, dần dà trở thành thói quen khó lòng bỏ được. Vậy nên khi phải tách ra ngủ riêng, không chỉ mình Dung Tĩnh cảm thấy trống vắng mà cả Mạc Trọng cũng trằn trọc cả đêm. Vậy nên khi chỉ còn lại một mình sống trong rừng đào chất chứa bao kỷ niệm của cả hai, nàng phải mượn rượu mới có thể đi vào giấc ngủ, mơ màng sống qua ngày.


  May mà sau nhiều lần chia ly, cuối cùng họ vẫn được đoàn tụ.


  3.

  Khi còn ở Hạ quốc, vào một ngày mưa, sau khi đưa cốc sữa nóng cho Dung Tĩnh nhâm nhi, vì muốn an ủi nàng nên Mạc Trọng đã đồng ý để nàng ngồi trong lòng mình. Chuyện này đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ nhưng giờ đã khác xưa, cả hai đều đã thay đổi. Dung Tĩnh đã không còn là một đứa trẻ, mà tình cảm chàng dành cho nàng đã vượt quá giới hạn, nay người mình thích đang ngồi trong lòng, có ai mà không suy nghĩ vẩn vơ, chảng cảm thấy điều gì?


  Mạc Trọng có chút lo lắng cúi nhìn người trong lòng, không biết Dung Tĩnh liệu có phát hiện ra điều gì bất tường thì mới phát hiện nàng đã thiếp đi từ lúc nào. Hiện giờ chàng không biết nên thở phào nhẹ nhõm vì bí mất chưa bị bại lộ hay tức giận vì đồ đệ của mình quá ngờ nghệch nữa. Rõ ràng là nàng rất thích chàng, vậy mà lại có thể vô tư thiếp đi trong lòng người mình yêu. Chàng thở dài, cúi đầu định hôn lên đôi môi hơi hé của nàng như để vơi đi sự hụt hẫng trong lòng.


  Nàng vô tư không có nghĩa là người khác cũng không để ý, bí mật không bại lộ trước nàng thì lại bị người khác phát hiện ra. Đúng lúc hai đôi môi chạm nhau thì màn lụa mỏng trước giường lớn bị kéo ra, Đàm quý phi Lạc Nhạn kinh ngạc nhìn cảnh tượng trước mắt, không kìm được mà thốt lên: “Hai người …!”.


  Mạc Trọng ngẩn đầu lên, thấy người nhìn thấy là tỷ tỷ kết nghĩa của đồ đệ mình liền tự trách bản thân đã quá sơ suất. Còn người nhìn thấy thì hiểu được vấn đề rất nhanh, lập tức chất vấn: “Tiên sinh cũng thích A Tĩnh? Vậy người có biết muội ấy cũng có tình cảm với mình không?”.


  Trước câu hỏi này Mạc Trọng chỉ im lặng, chẳng khác nào ngầm thừa nhận rằng mình đã biết.


  Thấy vậy, Lạc Nhạn lại càng giận hơn: “Nếu tiên sinh đã biết thì sao lại không nói cho A Tĩnh biết? Nếu cả hai đều có tình cảm với nhau thì sao còn giấu giấu giếm giếm, giày vò đối phương? Chẳng lẽ tiên sinh lại e sợ lời đàm tiếu của người đời sao?”.


  Mạc Trọng cũng muốn lắm chứ, nhưng trên đời có những chuyện không phải cứ muốn là có thể làm được. Vậy nên chàng mới nói: “Ta không e sợ lời đàm tiếu của người đời, cũng thích A Tĩnh nhiều như nàng ấy thích ta, nhưng giữa bọn ta còn có quá nhiều thứ cản trở. Dù có ở bên nhau thế nào thí sớm muộn cũng phải tách ra. Vì vậy nếu muốn tốt cho A Tĩnh thì đừng nói nàng ấy biết chuyện này”.


  Cuối cùng, Lạc Nhạn vẫn không nói ra mà Mạc Trọng mới chính là người tiết lộ bí mật ấy. Thế nhưng, đó là chuyện của sau này.


  4.

  Có thể nói Liên Hoa là đứa con mà lão Sở vương yêu thương nhất, dù sự thật nàng chẳng phải con ruột của ông.


  Mẫu phi của Liên Hoa không phải người Sở quốc, phụ thân đích thực của nàng là tướng quân của một nước từng bị lão Sở vương chinh phạt. Hai người vốn là thanh mai trúc mã, vốn định thành thân nhưng đúng lúc đó lão Sở vương lại đem quân xâm lược. Vì cuộc chiến ấy mà mẫu phi của Liên Hoa phải chịu cảnh nước mất nhà tan. Người mình yêu bỏ mạng trên chiến trường, còn bản thân lại trở thành phi tử của vị vua nước địch.


  Kể từ khi trở thành Trang phi của Sở quốc, dù được lão Sở vương sủng ái thế nào, mẫu phi của Liên Hoa vẫn chẳng vui chẳng cười, không để tâm cũng không đón nhận, đáp trả tình yêu của lão Sở vương. Trái tim của Trang phi đã chết theo cố quốc cùng tình lang đã mất, sao có thể rung động trước người được coi là kẻ thù của mình. Chẳng biết có phải vì thấu hiểu và cảm thông hay quá yêu Trang phi mà ông vẫn ôm hi vọng với mối tình khó kết trái này.


  Và mọi chuyện đã thay đổi cho đến khi Trang phi mang thai.


  Khi nghe tin này từ chính miệng thái y, niềm vui sướng cùng sự lo lằng cùng lúc ập tới với lão Sở vương. Vui vì sắp được làm cha, đứa trẻ này lại là con của ông và người ông yêu nhất, nhưng đồng thời cũng lo nàng sẽ vì hận mình mà từ bỏ đứa con trong bụng. Nhưng may mắn làm sao, sau một hồi kinh ngạc Trang phi đã tỏ ra rất nhanh hạnh phúc khi biết mình mang thai. Nàng không có ý định từ bỏ đứa trẻ, dù vẫn ít khi chủ động nói chuyện với lão Sở vương nhưng đã không còn lạnh lùng như trước, thỉnh thoảng còn mỉm cười đáp lại. Chuyện này làm dấy lên hy vọng trong lòng ông. Lão Sở vương tin rằng đứa trẻ này sẽ làm Trang phi hồi tâm chuyển ý, sẽ bỏ qua nợ nước thù nhà mà chấp nhận, đáp trả tình cảm của ông. Sau này nghĩ lại mới thấy mình thật ngây thơ, Trang phi lúc đó giữ lại đứa bé chỉ vì đó là cốt nhục của tình lang quá cố, là kết tinh tình yêu của hai người họ mà thôi.


  Lão Sở vương yêu Trang phi nhiều thế nào thì cũng thương Liên Hoa nhiều như thế, cưng chiều đến nỗi trong cung còn đồn rằng nếu Liên Hoa là một nam hài thì đó sẽ là quân vương tương lai.


  Lòng yêu thương, cưng chiều cùng bao dung của lão Sở vương dành cho Trang phi lẫn Liên Hoa đã khiến cho vị phi tử đó có phần dao động, nhưng vẫn chưa đủ để nàng gạt bỏ quá khứ mà toàn tâm toàn ý làm một phi tử. Và sự dao động đó khiến Trang phi bối rối. Phải chăng lòng nàng đã quá yếu mềm nên mới rung động trước kẻ đã xâm lược nước mình? Phải chăng tình cảm này là sai, là không nên có? Vì vậy Trang phi cố vùi nó trong tim, ép mình trở nên lạnh lùng. Và lòng nàng vẫn còn vấn vương, đôi khi lặng người nhìn qua cử sổ để hướng về một nơi nào đó. Có lần Liên Hoa trông thấy, ngây thơ hỏi rằng: “Mẫu phi đang nhìn gì vậy?”.


  Trang phi trả lời con gái bằng giọng phảng phất nỗi buồn: “Ta đang nhìn về cố quốc của ta, nơi có người mà ta yêu nhất, nhưng từ lâu cả nước lẫn người đều đã không còn. Ta rất muốn trở về nơi ấy”. Rất muốn đến với cha con nhưng không thể, vì còn có con ở đây.


  Lúc đó Liên Hoa mới chỉ là một đứa trẻ, sao hiểu hết được ý trong lời nói của người lớn, chỉ lờ mờ hiểu được câu nói cuối của Trang phi: “Mẫu phi muốn rời khỏi đây sao? Nhưng con lại muốn ở lại nơi này vì có phụ vương”.


  Lúc này Trang phi mới quay người lại, thấy quả cầu lông khổng tước trong tay con gái liền hỏi: “Liên Hoa vừa đi chơi cùng phụ vương về sao?”. Thấy con gái gật đầu, nàng lại hỏi tiếp: “Liên Hoa rất thích phụ vương sao?”.


  Tiểu công chúa Liên Hoa liền hồn nhiên trả lời: “Đương nhiên là con rất thích. Chẳng lẽ mẫu phi không thích phụ vương sao?”.


  Trang phi cúi đầu né tránh ánh mắt ngây thơ cùng câu hỏi thẳng thắn của con mình: “Ta cũng muốn thích phụ vương con lắm chứ”. Lão Sở vương là một quân vương chung tình, đã bao năm mà vẫn yêu thương nàng hết mực, chẳng nạp thêm một phi tần nào. Thái hậu cũng từng khuyên nàng hãy quên đi quá khứ mà bắt đầu lại từ đầu, nhưng nợ nước thù nhà làm sao có thể lãng quên dễ dàng đến thế.


  Liên Hoa vẫn hồn nhiên hỏi tiếp: “Thích là thích, sao còn muốn hay không?”.


  Trang phi xoa đầu con gái, mỉm cười lắc đầu: “Con còn nhỏ, chưa hiểu được đâu”.


  Dù còn rất mâu thuẫn nhưng Trang phi vẫn muốn cuộc sống hiện tại kéo dài mãi mãi, bí mật kia sẽ bị chôn vùi cùng sự diệt vong của cố quốc và tình lang đã mất. Nhưng giấy không gói được lửa, cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra. Cuối cùng lão Sở vương cũng biết Liên Hoa không phải con ruột của mình.


  Lão Sở vương hận Trang phi vì đã lừa dối mình suốt bao năm qua, càng giận hơn vì nàng đã thản nhiên thừa nhận mà chẳng do dự, day dứt gì. Thậm chí nàng còn nói ra những điều chôn giấu bấy lâu dưới tận đáy lòng, những lời làm tổn thương vị quân vương chung tình: “Nếu không vì ngài, tôi sẽ không phải chịu cảnh nước mất nhà tan, Liên Hoa cũng sẽ không mất cha từ trước khi sinh ra như thế. Nhưng ngài cũng đừng hiểu lầm, tôi làm thế không phải vì muốn trả thù ngài mà là để bảo vệ con gái của mình. Phu quân tôi đã mất, tôi không thể để con mình đi theo chàng được”. Ngừng một lát, nàng lại nói: “Tôi không cầu mình thoát chết, chỉ mong ngài vẫn để Liên Hoa sống và yêu thương nó như trước đây”.


  Lão Sở vương giận quá hóa cười: “Nàng bảo trẫm để nghiệt chủng đó sống và yêu thương nó như trước đây? Nàng coi trẫm là gì, là kẻ ngốc bị lợi dụng suốt mấy năm trời, sau khi biết được vẫn vui vẻ nuôi con ngời khác?”. Liên Hoa là kết tinh tình yêu giữa Trang phi và tình lang đã mất, là bằng chứng cho việc lão Sở vương bị lừa dối, không biết thì thôi, chứ đã biết rồi thì sao có thể làm được như trước kia?


  “Chỉ cần ngài không nói ra thì còn ai biết được chuyện này? Hơn nữa lỗi là ở chúng ra, Liên Hoa không có tội.”


  Cuối cùng lão Sở vương cũng ban chết cho Trang phi bằng một dải lụa trắng. Trang phi, phi tử mà lão Sở vương yêu thương nhất ra đi với nụ cười mãn nguyện vì cuối cùng đã được đoàn tụ với tình lang dưới suối vàng, vì tin chắc rằng ông sẽ vẫn yêu thương Liên Hoa như trước. Điều này làm ông càng quyết tâm sẽ không yêu thương Liên Hoa nữa. Trước khi nhắm mắt nàng còn nói tựa như thì thầm: “May mà bệ hạ đã ban chết cho tôi. Nếu còn sống thêm mấy năm nữa, nếu bệ hạ còn dịu dàng với tôi như vậy thì e là tôi sẽ thật sự phải lòng bệ hạ mất”. Nhưng những lời này lão Sở vương chỉ nghe được loáng thoáng rồi cười nhạt cho qua. Đã đến nước này mà ông còn hy vọng gì chứ, một người máu lạnh như nàng làm sao có thể động lòng được?


  Từ khi Trang phi qua đời, lão Sở vương không còn đến thăm Liên Hoa nữa, cũng hạ lệnh không cho con đến gặp mình. Trong cung liền dấy lên tin đồn tiểu công chúa bị thất sủng, Liên Hoa cũng bị các hoàng tử, công chúa khác bắt nạt, bị các thái giám, cung nữ coi thường. Chuyện này lão Sở vương đương nhiên biết, ông cũng rất dau lòng và tức giận thay con, nhưng vì hận Trang phi, vì lòng tự tôn của quân vương nên đành làm như không biết.


  Trong khoảng thời gian lạnh nhạt với Liên Hoa, dù cố gắng vùi đầu vào chính sự hay tìm đến với các phi tử khác của mình, lão Sở vương vẫn chẳng thể lấp đầy khoảng trống trong tim. Đôi khi ông lại nhớ về khoảng thời gian khi Trang phi còn sống. Cảnh một nhà ba người mới hạnh phúc làm sao. Nếu có thể quay trở về thời điểm đó, ông nghĩ dù mình có bị lừa dối cả đời cũng chẳng sao cả.


  Trong một lần lão Sở vương tản bộ trong ngự hoa viên, chân cứ bước về phía trước trong vô thức, để rồi sau khi bừng tỉnh thì ông mới phát hiện mình đã đứng trước cung của Trang phi từ lúc nào. Do dự một lát, cuối cùng ông vẫn vào thăm. Cung mà Liên Hoa sống bây giờ không giống cung của Trang phi lúc trước, nơi này trước kia náo nhiệt, ấm áp bao nhiêu thì bây giờ tiêu điều, quạnh quẽ chừng ấy. Lão Sở vương dừng chân trước cửa phòng của Liên Hoa, lặng lẽ ghi tạc những lời của hai người trong phòng nói.


  “Ngự thiện phòng không chịu làm cơm cho công chúa nên già đành phải xuống bếp. Lâu rồi không nấu nên có thể sẽ không ngon, công chúa cố gắng nuốt vậy.” Ngừng một lát, giọng nói già nua lại vang lên: “Nếu bệ hạ chịu đến thăm công chúa thì tốt rồi, vậy thì công chúa sẽ không phải chịu khổ như thế này nữa”.


  Giọng nói trẻ con liền đáp lại: “Nhũ mẫu biết không, con có thể chịu khổ, có thể chịu được khi bị các ca ca, tỷ tỷ bắt nạt, bị các thái giám cung nữ coi thường, chỉ cần phụ vương còn quan tâm đến con. Mẫu phi đã mất, giờ còn chỉ còn phụ vương thôi…”.


  Nghe đến đây, cái được gọi là tôn nghiêm cùng thù hận trong lòng lão Sở vương lập tức bị tình thương dành cho Liên Hoa đánh bại. Liên Hoa có lỗi gì chứ? Tiểu công chúa mới chỉ là một đứa trẻ, sao hiểu được những câu chuyện phức tạp của người lớn, mà không biết, không hiểu thì không có tội. Trong mắt đứa trẻ ngây thơ ấy chỉ có mình lão Sở vương là cha. Đứa trẻ ấy vừa mới mất mẹ, giờ lại bị cha bỏ rơi, lại phải chịu nhiều ấm ức, đáng thương biết chừng nào…


  Lão Sở vương đẩy cửa phòng bước vào, đi tới ôm chầm lấy Liên Hoa trong sự ngạc nhiên của hai người trong phòng. Lão Sở vương vừa ôm chặt con vừa xin lỗi: “Dạo này phụ vương rất bận nên không thể đến thăm Liên Hoa, Liên Hoa có giận phụ vương không?”.


  “Vậy thì từ giờ phụ vương sẽ tới thăm Liên Hoa chứ?”


  “Ừ.”


  “Vậy thì Liên Hoa sẽ không giận. Liên Hoa biết mà, phụ vương chỉ bận chứ không phải không quan tâm đến Liên Hoa.”


  Trong suốt khoảng thời gian bị Lão Sở vương lạnh nhạt, dù có bị coi thường hay bắt nạt thì Liên Hoa vẫn kiên cường chịu đựng, nuốt mọi uất ức vào bên trong. Nhưng khi gặp lại phụ vương của mình thì khác, vỏ bọc kiên cường lập tức biến mất, mọi ấm ức cay đắng hóa thành nước mắt chảy ra không ngừng. Liên Hoa tủi thân ôm lấy người mình coi là cha mà khóc, và Lão Sở vương cũng chẳng kìm được nước mắt. Trong khoảnh khắc đó, ông quyết tâm chôn giấu bí mật về thân thế Liên Hoa, sẽ yêu thương hết mực và không để ái nữ của mình phải chịu ấm ức thêm một lần nào nữa.

  ________________________________

  <<< (Chương 13) - (Chương 14) >>>
   
  Umio thích bài này.
 9. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  Tĩnh.jpg

  Chương 14. Lần nữa chia ly
  Nhờ chuỗi phật châu của Mục Cảnh mà tôi dần dần trở thành người bình thường, năng lực báo tử cũng đã biến mất, đồng nghĩa với việc tử khí quanh thân tan dần, không đủ để che giấu viên ngọc mà Ngữ Yên để lại. Vậy nên chẳng sớm thì muộn Bá Khiêm cũng sẽ đến đây. Đáng tiếc, lúc đó tôi quá vui mừng nên không để ý đến chuyện này.


  Nếu chúng tôi nhanh chóng trở về rừng đào, ẩn mình trong kết giới thì chuyện không may đã chẳng xảy ra. Nhưng chúng tôi lại dừng chân tại một trấn nhỏ, ở lại đó vài ngày để tham gia chợ đêm cùng hội hoa đăng. Và trong vài ngày ngắn ngủi đó, biến cố lớn nhất trong cuộc đời Dung Tĩnh đã xảy ra.


  Sư phụ và tôi cùng đi dạo chợ đêm, cùng thưởng thức những đặc sản nơi này, cùng thề hẹn và thả hoa đăng. Trước khi trả tiền cho người bán hoa đăng, sư phụ có hỏi: “Con thực sự không muốn thả?”.


  Tôi lắc đầu trả lời: “Trước đây con đã ước rồi, nếu bây giờ lại ước nữa thì thần tiên sẽ cảm thấy con tham lam, sẽ không biến nguyện ước của con thành sự thật”.


  “Lần trước con đã ước rồi thì lần này đến lượt ta.”


  Vậy nên lần này chúng tôi cũng chỉ mua một chiếc hoa đăng. Sư phụ ước xong, tôi liền thả nó xuống nước. Nhìn chiếc hoa đăng vừa thả đang lững lờ trôi trên mặt sông lung linh huyền ảo, tôi không kìm được mà hỏi: “Sư phụ đã ước gì vậy?”.


  Sư phụ nắm lấy tay tôi mỉm cười: “Ước nguyện của con cũng là của ta”.


  Sau khi thả hoa đăng xong, chúng tôi còn đi dạo thêm một lúc nữa mới quyết định trở về. Trên đường trở về, khi sư phụ và tôi đang dắt tay nhau đi giữa dòng người đông đúc thì tay phải của tôi đột nhiên bị ai đó nắm chặt, quay lại thì trông thấy gương mặt thường xuyên xuất hiện trong ác mộng, kẻ đã giết chết Ngữ Yên không thương tiếc. Bây giờ kẻ ấy đang nắm chặt tay tôi, hai mắt sáng rực như trông thấy con mồi, miệng khẽ hé như muốn nói gì đó nhưng chưa kịp lên tiếng thì đã bị sư phụ xen ngang bằng giọng lạnh lùng: “Bá Khiêm?”.


  Lúc này Bá Khiêm mới rời mắt khỏi tôi, mỉm cười hỏi: “Gặp lại sư huynh mà đệ không vui sao, Mạc Trọng?”.


  Thì ra tên khốn đó là sư huynh của sư phụ, và Ngữ Yên là sư muội của hắn. Nếu vậy thì dưỡng phụ của tỷ ấy cũng chính là người mà Bá Khiêm và Mạc Trọng gọi là sư phụ. Vì muốn nhanh chóng gia tăng sức mạnh mà hắn dám giết sư phụ của mình đoạt nội đan, rất may là Ngữ Yên đã phát hiện ra, tuy không cứu được dưỡng phụ nhưng đã kịp thời giành lại nội đan và chạy trốn. Nhưng sư phụ có biết chuyện này không? Nếu biết thì với tính cách của mình, sư phụ sẽ không để yên thế đâu.


  Bá Khiêm xuất hiện ở đây chắc chắn không phải trùng hợp mà là lần theo khí tức của nội đan. Hắn vẫn chưa từ bỏ ý định chiếm đoạt nội đan để gia tăng sức mạnh. Nhưng thế cũng tốt. Tôi chẳng cần phí công đi tìm thì hắn đã tự mình vác xác tới đây. Lần này tôi sẽ bảo vệ được viên ngọc, đồng thời trả thù cho Ngữ Yên, “người” đã bỏ mạng oan vì sự ác độc và tham vọng của hắn.


  Nói đến Ngữ Yên, nhớ đến người mà tỷ ấy hay nhắc tới với vẻ buồn rầu, nhớ đến bức thư tỷ ấy viết chưa kịp gửi cùng một bức thư khác ở chỗ sư phụ, tôi mới nhận ra quan hệ của họ không chỉ đơn giản là huynh muội đồng môn, nhưng không biết vì lẽ gì mà cả hai không còn gặp lại, một trong hai chết mà người còn lại không hề hay biết.


  Sáng hôm sau, tôi và sư phụ bất đắc dĩ phải ngồi ăn chung bàn với Bá Khiêm. Tôi biết sư phụ cũng chẳng vui vẻ gì nhưng vì hắn là sư huynh của người nên đành nhẫn nhịn. Ấy vậy mà hắn còn hỏi thẳng: “Sao gặp ta sư đệ lại không vui? Chẳng nhẽ đệ vẫn còn giận ta vì chuyện của Ngữ Yên?”.


  Sư phụ lặng im không nói, chẳng khác nào ngầm thừa nhận. Còn tôi thì thót tim nhưng vẫn tỏ ra bình tĩnh và tiếp tục ăn mì.


  Chẳng biết Bá Khiêm có phát hiện ra không mà vẫn bình thản nói: “Ta cũng biết sư muội có nỗi khổ tâm nhưng giết sư phụ là không đúng, trong lúc kích động ta đã đả thương sư muội. Nhưng chẳng phải suốt bấy lâu nay ta vẫn luôn đi tìm muội ấy để làm rõ sự tình sao?”.


  “Ta không tin Tiểu Yên lại có thể ra tay sát hại dưỡng phụ của mình.”


  “Ta cũng nghĩ như đệ nhưng sự thật đã bày ra trước mắt, muốn không tin cũng không được. Hơn nữa nếu Ngữ Yên thực sự vô tội thì tại sao mấy năm qua lại cứ trốn tránh mà không tìm chúng ta để minh oan cho mình?”


  Thì ra là hắn đứng sau tất cả, không chỉ giết hại sư phụ của mình mà còn đổ mọi tội lỗi cho Ngữ Yên, chia rẽ tỷ ấy và sư phụ để tỷ ấy không có cơ hội nói ra sự thật, truy tìm nội đan và giết tỷ ấy bịt miệng. Có lẽ sư phụ cũng nghi ngờ Bá Khiêm nhưng chưa có gì chứng thực.


  “Thôi, không nói những chuyện không vui nữa.” Bá Khiêm nhìn bát mì đã ăn được hơn nửa trước mặt tôi, hỏi: “Dung Tĩnh cũng thích ăn cay sao? Thật giống Ngữ Yên”.


  Tôi là như không hiểu hàm ý trong lời Bá Khiêm mà đáp: “Sư phụ cũng từng nói như sư bá vậy”.


  Bá Khiêm lại hỏi: “Vậy trước khi gặp Mạc Trọng, Dung Tĩnh ở với ai? Đó là người như thế nào?”.


  Tôi lại đáp: “Đó là một người rất xinh đẹp, rất tốt bụng, đáng tiếc lại bị kẻ xấu hại chết”.


  Hắn làm bộ hứng thú hỏi tiếp: “Con có thể kể cho sư bá nghe chuyện đã xảy ra lúc đó không? Nếu có thể, sư bá sẽ trả thù cho người đã nuôi dưỡng con”.


  Đúng là đồ giả nhân giả nghĩa! Lần này là sư phụ lên tiếng trả lời hắn: “Vừa rồi chẳng phải là huynh nói không nên nhắc đến những chuyện không vui ư? Dừng ở đây thôi, đừng gợi lại trong lòng A Tĩnh những ký ức buồn”.


  Câu chuyện dừng lại ở đó. Sau bữa ăn, sư phụ có việc cần ra ngoài. Trước khi đi, người có hỏi: “Con thật sự không muốn đi cùng ta? Lạ thật đấy”.


  Tôi lắc đầu trả lời: “Con cảm thấy trong người hơi mệt nên không muốn ra ngoài. Hơn nữa nếu con bám sư phụ quá, người lại đâm ra ghét con thì sao”. Tôi cũng có chuyện phải làm không muốn cho người biết.


  “Ngốc, sao ta có thể ghét con được chứ. Con bám ta cả đời cũng được.” Sư phụ chạm nhẹ môi lên trán tôi rồi nói: “Mệt thì lên phòng nghỉ đi. Ta sẽ sớm trở về”.


  Nhìn theo bóng hình sư phụ dần khuất khỏi tầm mắt, nụ cười trên môi tôi cũng tan biến dần. Thấy tiểu nhị bưng bình rượu lên lầu, tôi liền nói: “Để ta bưng lên cho, người ấy là sư bá của ta”.


  Tiểu nhị cũng không nghĩ nhiều, nghe tôi nói vậy liền đưa bình rượu cho tôi, khách khí nói: “Vậy đành phiền cô nương”.


  Tôi đáp lời tiểu nhị rồi nhanh chóng đi lên lầu, dừng chân trước cửa phòng Bá Khiêm. Sau khi gõ cửa ba lần, một giọng nói liền vọng ra từ trong phòng: “Ai?”.


  Tôi đáp: “Sư bá, là con, Dung Tĩnh. Tiểu nhị nhờ con đem rượu lên cho người”.


  Giọng nói trong phòng lập tức đáp: “Vào đi”.


  Tôi đẩy cửa bước vào thì thấy Bá Khiêm đang nâng niu thanh quỷ kiếm dính máu hàng ngàn sinh linh vô tội. Dù đôi mắt đã dần trở lên bình thường nhưng tôi vẫn thấy rõ luồng khí đen bao bọc thanh kiếm, cuồn cuộn như muốn thoát ra nhưng lại bị thứ gì đó trói buộc. Thấy tôi bước vào, hắn liền để thanh quỷ kiếm sang một bên, còn tôi thì nhanh chóng lại gần, đặt bình rượu lên bàn rồi nói: “Con xin cáo lui trước”.


  Thấy vậy, Bá Khiêm liền nói như tôi dự liệu: “Vội gì chứ, cứ ngồi xuống uống với sư bá một lúc đi. Sư bá có chuyện muốn nói với con”.


  Tôi lập tức vâng lời ngồi xuống. Thấy tôi rót một chén rượu mời hắn, hắn liền nói: “Đừng khách khí. Con cũng uống rượu đi”.


  Tôi đành viện cớ từ chối: “Nhưng con không biết uống rượu”.


  Nhưng hắn nào chịu buông tha: “Uống một chút thì có sao? Con hãy nể mặt ta mà uống đi”.


  Đúng là một kẻ đa nghi. Tôi vừa thầm nói trong lòng vừ tự rót cho mình một chén rồi nhấp một ngụm. Bá Khiêm thấy vậy mới ngửa đầu uống cạn, sau đó sảng khoái nói: “Rượu nơi đây đúng là rất ngon, nổi tiếng khắp trấn. Lần nào trở lại đây ta cũng phải ghé vào thưởng thức cho thỏa nỗi thèm”.


  Tôi cúi đầu nhìn rượu trong chén, mỉm cười trả lời: “Hình như sư bá đã đi rất nhiều nơi. Như vậy thật thích. Con thì quanh năm suốt tháng chỉ quanh quẩn trong rừng đào, rất ít khi được ra ngoài chơi”.


  Bá Khiêm lại uống cạn một chén nữa rồi mới đáp lời: “Nếu muốn gì thì hãy nói với Mạc Trọng. Sư phụ của con thương con như vậy, nhất định sẽ không nỡ từ chối con”. Ngừng một lát hắn lại hỏi: “Hai người đều có tình cảm ấy với nhau, phải không?”.


  Tôi ngẩng phắt đầu nhìn Bá Khiêm, sự kinh ngạc này không phải là giả tạo: “Sao sư bá lại biết?”.


  “Hai người biểu hiện rõ ràng vậy thì sao ta có thể không nhìn ra chứ?” Nói đến đây nụ cười của hắn lại trở lên lạ lùng: “Nhưng con không phải người trường sinh bất lão như Mạc Trọng thì sao cả hai có thể bên nhau trọn đời?”.


  Tuy có dự cảm chẳng lành nhưng tôi vẫn nói: “Sư phụ nói người sẽ tìm cách để chia sẻ sinh mệnh của mình cho con”.


  “Không cần phiền phức như vậy. Con có muốn được trường sinh bất lão như sư phụ của mình không?”


  Quả nhiên là vậy. Vòng vo tam quốc một hồi, cuối cùng hắn cũng đè cập tới mục đính chính. Tôi làm như không biết mà hỏi lại: “Sư bá có cách gì sao?”.


  Hắn đặt chén rượu của mình xuống bàn, nhìn thẳng vào mắt tôi, nói từng chữ: “Đương nhiên là có. Chỉ cần con muốn hay không thôi.”


  “Sư bá đang nói gì vậy? Con không hiểu.”


  “Không phải con không hiểu mà chỉ là đang giả vờ không hiểu thôi. Người nuôi dưỡng con trước đây là Ngữ Yên, đúng không? Con là người đã chôn cất cho muội ấy và chạy trốn cùng nội đan? Nói cách khác, nội đan của sư phụ ta đang nằm trong tay con?”


  Hắn đã nói thẳng ra thì tôi cũng chẳng cần giả vờ nữa: “Sư bá đã biết thì sao còn hỏi con? Nếu biết rồi thì sư bá định làm gì?”.


  Hắn bật cười trả lời: “Đừng nghĩ ta xấu xa đến thế chứ. Bây giờ con chỉ cần giao nội đan cho ta, ta sẽ chia một nửa sức mạnh cho con để con cũng được trường sinh bất lão như Mạc Trọng, hai người có thể mãi mãi bên nhau. Như vậy sẽ tốt cho tất cả mọi người. Còn không thì đừng trách ta vô tình. Con vốn rất thông minh, hẳn là sẽ biết phải làm thế nào”.


  “Vậy ư? Đáng tiếc, ngươi đánh giá ta quá cao rồi. Ta không thông minh như ngươi nghĩ đâu.”


  Cùng lúc đó, cả người Bá Khiêm bỗng nhiên đổ ập xuống, tôi mỉm cười lẩm bẩm: “Thật đúng lúc”.


  Còn hắn thì trợn trừng mắt kinh ngạc: “Ngươi đã bỏ gì vào rượu? Tại sao… ngươi lại không…?”.


  Tôi kiên nhẫn giải thích: “Chỉ là một thứ giúp ngươi không còn chút sức lực nào trong thời gian ngắn mà thôi. Còn vì sao cũng uống mà lại không bị gì ư? Đã cố tình đến đây thì ta phải chuẩn bị kĩ càng chứ, sao có thể sơ suất được?”.


  Thấy tôi sờ đến thanh kiếm dắt bên hông, trong mắt hắn có chút hốt hoảng nhưng vẫn lạnh lùng nói: “Ngươi định giết ta? Vậy là ngươi không muốn được trường sinh để ở bên Mạc Trọng cả đời? Hơn nữa nếu không nhờ ta giết Ngữ Yên, sao ngươi có thể gặp và đến với sư đệ?”.


  Trước sự khiêu khích của Bá Khiêm, tôi vẫn nhanh chóng rút kiếm và lạnh lùng nói: “Suốt bao năm qua ta cố gắng luyện kiếm chỉ vì thời khắc này! Chỉ mong có thể tự tay giết chết ngươi!”.


  Thế nhưng khi lưỡi kiếm của tôi sắp chạm vào Bá Khiêm thì bị một sức mạnh vô hình nào đó cản lại, một giọng nói vừa lạ vừa quen vang vọng trong tâm trí: “Vô Tuyết, cô tuyệt đối không được giết người!”. Muôn vàn giọng nói trong thanh quỷ kiếm cũng lên tiếng ngăn cản: “Cô nương không được giết hắn, bằng không tay sẽ nhuốm máu bẩn!”.


  Hơn nữa, nếu bây giờ tôi giết hắn thì phải nói với sư phụ thế nào? Người có tin tôi không? Tôi không thể mạo hiểm thế được. Nhanh chóng thu kiếm về, tôi nói: “Hôm nay tạm tha cho ngươi. Ta sẽ bảo sư phụ xử lý ngươi sau”. Sau đó tôi liền mặc kệ hắn nằm bất động dưới đất mà trở về phòng mình. Chiều hôm đó, thấy sư phụ trở về là tôi lập tức kéo người lên phòng, khiến người không nhịn được bật cười: “Nhớ ta đến thế sao?”.


  Tôi vừa rót trà cho sư phụ vừa đáp: “Đương nhiên là nhớ, nhưng giờ con có chuyện quan trọng hơn muốn hỏi”.


  Thấy tôi nghiêm túc, nự cười trên môi sư phụ cũng nhạt dần, người hỏi: “Chuyện gì?”.


  “Con muốn biết quá khứ của sư phụ, khoảng thời gian trước khi hai ta gặp nhau.”


  “Được. Con đã biết song thân ta rồi thì giờ ta sẽ kể chuyện sau đó, kể từ khi ta gặp sư phụ.”


  Sư phụ của Mạc Trọng là một con rắn đã tu luyện mấy ngàn năm, nhận Ngữ Yên là dưỡng nữ, nhận Bá Khiêm và Mạc Trọng làm đồ đệ, còn truyền cho đồ đệ một phần linh lực đủ để họ có một cuộc sống dài hơn người bình thường rất nhiều. Cuộc sống chung của hai người hai yêu có thể coi là bình yên. Trong quá trình sống chung đó, Ngữ Yên có nảy sinh tình cảm với nhị sư huynh của mình, vì người mình thích mà cố gắng kiềm chế bản năng. Sư phụ của tôi cũng có tình cảm với tỷ ấy nhưng đáng tiếc, đó không phải là tình yêu.


  Một bên là dưỡng nữ, một bên là đồ đệ, dưỡng phụ của Ngữ Yên rất khó xử, chỉ có thể tách họ ra một thời gian để cả hai có thể suy nghĩ kĩ càng. Chính trong khoảng thời gian sư phụ của tôi không có mặt ở đó, dưỡng phụ của Ngữ Yên đã bị Bá Khiêm sát hại. Nhưng hắn lại đổ mọi tội lỗi lên đầu tỷ ấy, nói rằng tỷ ấy vì tưởng dưỡng phụ muốn chia cắt hai người nên đã lỡ tay giết chết, khi bị phát hiện thì lập tức mang theo nội đan chạy trốn.


  Kể xong, sư phụ còn nói: “Ta không tin Tiểu Yên lại làm chuyện tày trời ấy. Muội ấy luôn coi sư phụ như cha ruột của mình, dù thích ta đến thế nào thì cũng không thể vì ta mà sát hại cha mình được. Nhưng đúng là Tiểu Yên đang giữ nội đan của sư phụ. Sau này, trong một lần ta gặp nạn, muội ấy đã dùng chính nội đan ấy để cứu ta, vô tình khiến ta trường sinh bất tử”.


  Nghe đến đây, tôi liền tháo túi hương dắt ở thắt lưng ra, lấy viên ngọc đựng trong đó đưa cho sư phụ, nói: “Nội đan ấy... suốt mấy năm qua vẫn ở trong tay con”.


  Sư phụ nắm viên ngọc trong tay, kinh ngạc không nói nên lời.


  “Đó là bí mật suất bấy lâu nay con vẫn luôn giấu kín. Trước khi gặp sư phụ, con sống với Ngữ Yên. Vì sống với nhau một khoảng thời gian khá dài nên con biết rõ tỷ ấy rất yêu kính dưỡng phụ của mình. Dù có thể dùng nó để gia tăng sức mạnh cho bản thân nhưng Ngữ Yên lại không làm thế vì tỷ ấy vẫn nuôi hy vọng là có nó, dưỡng phụ sẽ sống lại, vẫn luôn mang nó bên mình vì đó là di vật của người tỷ ấy coi là cha. Một người như vậy sao có thể giết cha của mình chứ?”


  Sư phụ đột nhiên hỏi: “Nội đan nằm trong tay con, con chạy trốn, vô tình lạc vào rừng đào của ta là vì...”.


  Tôi lập tức tiếp lời: “Là vì Ngữ Yên đã chết, bị Bá Khiêm giết chết cũng như sư phụ của người vậy”.


  Người sư phụ bỗng nhiên cứng đờ.


  “Ngữ Yên từng kể cho con nghe về Bá Khiêm. Trong lúc sư phụ đi vắng, dưỡng phụ của tỷ ấy đã phát hiện ra Bá Khiêm nhập ma, hắn lại thèm khát sức mạnh có được nhờ mấy ngàn năm tu luyện của sư phụ mình nên không ngần ngại giết người thu nhận mình để đoạt nội đan, sau đó còn đổ mọi tội lỗi lên đầu tỷ ấy.” Ngừng một lát, tôi lại nói: “Chính Bá Khiêm đã giết Ngữ Yên để bịt đầu mối vì tức giận tỷ ấy không giao nộp nội đan. Và cho đến tận bây giờ hắn vẫn chưa từ bỏ ý định”.


  “Chẳng lẽ ngày đó Bá Khiêm xuất hiện ở đây, bỗng nhiên nắm tay con giữa đám đông là...”


  “Hắn lần theo khí của nội đan đến đây. Sáng nay hắn còn dụ dỗ, đe dọa hòng làm con giao viên ngọc cho hắn. Sư phụ, chúng ta phải trừng trị hắn, trả thù cho dưỡng phụ của Ngữ Yên và tỷ ấy. Nhưng làm cách nào...?”


  Nhưng chúng tôi còn chưa kịp làm gì thì Bá Khiêm đã đến đây. Ngay lúc đó hắn xuất hiện và thản nhiên hỏi: “Biết cả rồi sao?”. Thấy chúng tôi tức giận nhìn hắn, hắn liền bật cười: “Bỏ ý định trả thù vớ vẩn đó đi. Người đã chết rồi, trả thù cũng có ích gì chứ? Chi bằng giao nội đan cho ta, ta có thêm sức mạnh mà cả hai cũng được bên nhau mãi mãi, nhất cử lưỡng tiện còn gì”.


  Sư phụ lạnh lùng đáp: “Đừng hòng! Ngươi đã giết sư phụ và Tiểu Yên, vậy thì ta sẽ trừng trị ngươi bằng mọi giá!”.


  “Trừng trị ta? Chỉ với hai ngươi, một kẻ đạo đức giả, một kẻ không dám giết ngươi ư? Nếu không chịu giao nộp nội đan thì ta không phí thời gian với các ngươi nữa. Ta sẽ khiến hai ngươi phải hối hận.”


  Đúng như lời Bá Khiêm nói, rất nhanh tôi đã thấy hối hận, nhưng hối hận không phải vì không nghe lời hắn mà là đã không giết chết tên khốn đó ngay từ đầu.


  Tối hôm sau, đa phần người lớn trong trấn đều tập trung trước quán trọ này, kẻ cầm đuốc người cầm gậy, cầm đầu là Bá Khiêm. Thấy tôi và sư phụ xuất hiện, một cô gái trong số đó liền chỉ vào tôi mà hét: “Nó chính là yêu quái mang đến xui xẻo và chết chóc, chính vì nó mà cả làng tôi mới gặp nạn!”.


  Nghe xong những lời đó, nhìn kĩ gương mặt cô gái ấy tôi mới nhận ra đây là người từng chơi rất thân với tôi khi tôi còn sống trong ngôi làng của dưỡng mẫu. Cô gái ấy đã từng đối xử rất tốt với tôi, có đồ ăn hay đồ chơi đều không quên chia cho tôi một nửa, vậy mà giờ lại đứng trước mọi người nói tôi là yêu quái. Đến giờ thì tôi đã hiểu được Bá Khiêm có âm mưu gì, chỉ sợ bi kịch trong quá khứ sẽ xảy ra lần nữa.


  Bá Khiêm lập tức tiếp lời: “Mọi người đã nghe thấy chưa, ả chính là yêu quái! Hại chết cả làng người ta còn chưa đủ, giờ lại mê hoặc sư đệ của ta để nó bao che cho mình, đúng là quá độc ác! Có Bá Khiêm ta ở đây thì ngươi đừng hòng tác quái!”.


  Sư phụ lạnh lùng quát hắn: “Bá Khiêm! Đừng có ngậm máu phun người!”.


  Bá Khiêm cũng cao giọng đáp: “Sư đệ đừng để ả mê hoặc, mau giúp ta trừ yêu diệt ma!”. Thấy không thể lay chuyển được sư phụ, hắn liền nói: “Sư đệ để ta thất vọng quá! Nếu đệ về phe yêu nữ đó thì đừng trách sư huynh vô tình!”.


  Nói xong, Bá Khiêm liền kêu gọi mọi người ra tay với tôi và sư phụ. Đối phó với một người không võ công rất dễ, nhưng để ngăn cản một đám người có vũ khí mà không làm họ hay chính mình bị thương thì lại khó vô cùng. Vì sư phụ đã nói: “Không được đả thương người vô tội” nên tôi không dám dùng hết sức lực, nhiều lần bị đánh vào người, dần dần đuối sức, nhưng đau đớn hơn cả vẫn là vết thương trong lòng. Rõ ràng tôi chưa hại ai trong đám người này, rõ ràng chúng tôi không nói dối, Bá Khiêm mới là người có tội nhưng họ lại chỉ mù quáng tin mình hắn! Rõ ràng tôi đã làm tất cả để có thể sống một cuộc đời bình thường như bao phàm nhân khác, vậy mà ông trời lại không cho, để kẻ xấu rắp tâm phá huỷ.


  Còn đám người này! Họ vô tội, chẳng lẽ chúng tôi lại có lỗi? Chúng tôi không thể đả thương họ nhưng họ lại tìm mọi cách giết chết chúng tôi? Cùng là con người sao lại bất công đến vậy? Đương lúc tôi nản lòng thoái chí, giọng nói ấm áp xen lẫn khàn khàn của sư phụ vội vàng vang lên: “A Tĩnh, đừng nản lòng, đừng lo lắng! Dù mọi người có coi chúng ta là kẻ thù thì vẫn có ta ở bên con, ta nhất định sẽ không để con phải chịu bất kỳ thương tổn nào nữa!”.


  Đáy lòng chợt ấm áp như được nắng mai sưởi ấm.


  Phải rồi. Tuy là đứa trẻ bất hạnh, bị số phận chà đạp, bị mọi người bỏ rơi thì tôi vẫn còn có người ở bên. Đó là sư phụ của tôi, người tôi yêu và thương tôi nhất trên đời này.


  Nghĩ thế, đáy lòng ấm áp mà tay cũng vững hơn, tôi cố gắng ngăn cản đám người đầy sát ý này nhưng không đả thương họ. Nhưng ông trời lại không thành toàn cho ý nguyện của tôi. Giữa lúc hỗn loạn đó tôi bỗng nghe thấy tiếng hét đầy lo lắng của sư phụ: “A Tĩnh!”, tiếp đó là tiếng đao kiếm xuyên qua da thịt nghe mà ghê người. Tôi quay đầu lại thì thấy sư phụ đang đứng chắn trước mặt mình, thanh quỷ khiếm từng dính máu Ngữ Yên đang đâm xuyên người sư phụ, luồng sát khí khổng lồ theo miệng vết thương ồ ạt chảy vào cơ thể của người mà tôi yêu nhất, rút cạn sinh khí của người. Rõ ràng là đau đớn đến vậy nhưng nụ cười dịu dàng vẫn hiển hiện trên môi, hai mắt sáng rực nói lên sự quyết tâm, chẳng hề hối hận: “Ta sẽ không để Bá Khiêm giết chết người quan trọng với ta một lần nữa. Dù ta có phải bỏ mạng hôm nay thì cũng phải bảo vệ được A Tĩnh của ta, con nhất định phải sống sót”.


  Rồi sư phụ tan thành tro bụi ngay trước mắt tôi, thứ duy nhất người để lại là chiếc trâm ngọc người thường đeo. Mọi chuyện xảy ra quá nhanh khiến tôi không thể nào tin được người tưởng như trường sinh bất lão lại chết ngay trước mắt mình, lại biến mất nhanh chóng đến thế.


  Thì ra sư phụ vẫn có thể chết, chỉ cần tìm ra đúng cách.


  Tôi vẫn lo lắng mình sẽ chết sớm rồi bỏ lại sư phụ một mình, nhưng không ngờ người lại ra đi trước.


  Trong khoảng khắc đó, tất cả bỗng nhiên sụp đổ, chỉ còn mình tôi đối mặt với hiện thực tàn khốc.


  Bá Khiêm mỉm cười, chĩa kiếm về phía tôi, nói: “Giờ đến lượt ngươi”.


  Cái chết của sư phụ khiến máu tôi như đông lại. Tôi giơ viên ngọc lên, nhẹ giọng hỏi: “Ngươi muốn viên ngọc này đến thế ư? Muốn đến nỗi có thể ra tay với sư đệ của mình, giết hại người ta yêu nhất? Vậy thì...”. Bàn tay lập tức siết chặt, viên ngọc vốn vẹn nguyên giờ vỡ thành từng mảnh rồi nhanh chóng hoá lỏng, thẩm thấu qua da hoà vào trong máu tôi. Tôi giơ bàn tay trống không, cười gằn từng tiếng: “Ta sẽ dùng chính sức mạnh của viên ngọc này chống lại ngươi!”.


  Bá Khiêm không thể ngờ tôi lại làm như vậy nên sững sờ trong chốc lát rồi nổi giận lôi đình, lớn giọng quát: “Yêu quái! Ta sẽ thay trời hành đạo, nhất định phải giết chết ngươi!”. Còn mọi người đứng ngoài hò reo như thể việc làm của tên khốn kia là đúng, và người như tôi không đáng tồn tại trên cõi đời này. Tại sao chứ? Rốt cuộc thì tôi có lỗi gì? Tôi không làm chuyện gì phải thẹn với lương tâm, thậm chí còn chẳng dám chống trả khi họ đả thương tôi chỉ vì hiểu lầm. Tại sao tôi lại đáng chết trong khi Bá Khiêm được ca tụng như thánh thần? Tại sao hắn có thể lạm sát người vô tội mà tôi lại không thể trừng trị kẻ ác như hắn? Lần này thì đừng hòng, cho dù tay phải dính máu tanh, bản thần vì đó mà trở nên ô uế thì tôi cũng phải giết hắn cho bằng được!


  Ngọn lửa thù hận cùng sức mạnh vừa hấp thụ được từ viên ngọc bùng lên, thiêu đốt lý trí khiến tôi chẳng suy nghĩ được gì, tay chân cứ tự ý cử động chẳng chờ đầu óc sai khiến. Mỗi nhát tôi chém ra đều rất hiểm, oán khí tỏa ra từ quỷ kiếm chẳng thể khiến tôi lùi bước. Cuối cùng tôi cũng hất văng được thanh kiếm dính đầy máu tanh của hắn, dồn hắn ngã xuống đất. Mặc dù đám đông có la hét chửi rủa thế nào tôi cũng chẳng bận tâm mà chỉ nhìn chằm chằm người dưới chân mình, hạ kiếm như muốn lấy mạng hắn. Nhưng cũng giống như lần trước, khi lưỡi kiếm chuẩn bị chạm vào người Bá Khiêm thì lại bị một sức mạnh vô hình nào đó cản lại, một giọng nói trong trẻo mà lạnh lùng vang lên trên không: “Ta đã cảnh cáo cô bao nhiêu lần rồi hả Vô Tuyết? Khi hạ phàm tuyệt đối không được giết người! Kẻ như hắn không đáng để cô phải ra tay”.


  Chủ nhân của giọng nói đó là một cô gái mặc áo trắng thêu hoa bỉ ngạn đang lơ lửng trên không. Nghe giọng nói và nhìn gương mặt quen thuộc ấy, ký ức của tôi liền ùa về. Tôi đã nhớ ra nàng ấy. Đó là Phong My, Thiếu Quân của Minh Giới, bằng hữu của Vô Tuyết tôi.


  Nghe Phong My nói vậy, tôi liền nghe lời mà vứt kiếm ra xa, nói: “Được. Tôi sẽ không để tay mình dính bẩn bởi máu của kẻ tiểu nhân này, nhưng cũng không thể để hắn tiếp tục tác quái nữa”. Vừa nói dứt lời liền giơ tay lên, chuỗi phật châu ở cổ tay trái lóe lên thứ ánh sang màu xanh sẫm. Luồng sáng ấy bao bọc thanh quỷ kiếm trong chốc lát rồi biến mất, oán khí từ những oan hồn bị trói buộc trong thanh kiếm bấy lâu nay lập tức theo đó tràn ra như đại hồng thủy, vây quanh Bá Khiêm rồi cắn nuốt hắn, gặm xé một cách từ từ, dần dần hút cạn sinh khí khiến hắn phải đau đớn quằn quại một hồi lâu rồi mới chết hẳn. Tôi không trực tiếp giết hắn mà chỉ tháo bỏ trói buộc trong thanh kiếm, giúp những oan hồn kia có thể thoát ra và trả thù.


  Nhìn tên khốn kia cuối cùng cũng chết hẳn, tôi vừa mân mê chuỗi phật châu ở cổ tay trái vừa nói với bằng hữu lâu lắm mới gặp lại của mình: “Phần còn lại nhờ cô chăm sóc hắn, Phong My”.


  Cuối cùng tôi cũng trả được thù và nhớ ra mình không phải Dung Tĩnh, đứa trẻ bất hạnh mang năng lực báo tử mà là hồ ly lông trắng tám đuôi tên Vô Tuyết. Tôi đã tu luyện ngàn năm mà chẳng thể đột phá tầng cuối cùng, mãi chỉ dừng lại ở tám đuôi, nhưng nhờ sức mạnh đến từ nội đan của con rắn đã tu luyện mấy ngàn năm, từ giờ Vô Tuyết đã trở thành cửu vĩ bạch hồ.

  __________________________

  <<< (Những câu chuyện bên lề) - (Chương 15) >>>
  Hoàn Nhị thế.
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/6/17
  Đậu PhụUmio thích bài này.
 10. Umio

  Umio Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  203
  Được thích:
  375
  Đã thích:
  606
  GSP:
  Ap
  Nhị thế đến đây là hoàn rồi sao nàng :-o:-o. Mạc Trọng chết thảm quá:((.
   
 11. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  Ừ phần sau là Tam thế rồi. ;___; Biết chia ly là lẽ đương nhiên cho hai người nhưng vẫn thấy buồn quá.
   
  Umio thích bài này.
 12. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  tiểu thế.jpg

  Tam thế: Cửu vĩ bạch hồ


  Tim Trấn Viễn nhói lên một cái, không phải đau khổ mà vì quá hạnh phúc. Cuối cùng thì mò mẫm trên con đường bị bóng đêm bao phủ bấy lâu, chàng cũng nhìn thấy ánh sáng của hy vọng dù nó mong manh vô cùng, giọng cũng vì quá xúc động mà khàn đặc: “Có phải mỗi ngày trôi qua, nàng lại tha thứ cho ta nhiều hơn một chút?”.


  Nàng buột miệng: “Ừ”.


  Chàng để nàng nhìn thẳng vào mắt mình để thấy trong đó toàn là bóng hình của ai kia: “Vậy thì ta sẽ ở lại đây cho đến khi nào nàng hết giận, sẵn lòng tha thứ cho ta”.  Chương 15. Đứa trẻ ấy


  Đã gần trăm năm trôi qua kể từ ngày Mạc Trọng biến mất, vậy mà nỗi đau khi phải trông thấy người mình yêu tan thành tro bụi ngay trước mắt mình vẫn còn nguyên vẹn trong tôi. Những lúc thấy tôi ngẩn người nhớ về quá khứ, Phong My lại hỏi: “Cô có trách ta không? Có trách ta vì không đến kịp lúc, lại không cho cô giết hắn báo thù?”.


  Tôi lắc đầu trả lời: “Không. Cô ngăn tôi lại cũng chỉ vì muốn tốt cho tôi mà thôi, hơn nữa cô cũng giải hắn về Minh Giới rồi trừng trị thích đáng rồi. Số mệnh đã an bài, đến kịp thì cũng thay đổi được gì chứ?”.


  Phong My lại nói: “Nhưng nếu không hạ phàm làm người, có thể bây giờ cô sẽ không đau khổ như thế”.


  Tôi cũng đáp: “Nhưng nếu không thử làm người thì tôi sẽ không bao giờ được nếm trải những cảm xúc kỳ diệu ấy, sẽ không học được nhiều điều đến vậy”. Nếu thế tôi sẽ chỉ là một con hồ ly hết ăn lại ngủ, cuộc sống dài đằng đẵng này sẽ chỉ là vô nghĩa.


  Khi Mạc Trọng tan biến, kết giới bao quanh rừng đào cũng chẳng còn, hoa đào bỗng chốc tàn lụi. Cảnh tượng hoang tàn đó gợi tôi nhớ đến sự ra đi của một người. Để tự dối gạt bản thân, tôi đã giăng kết giới bao trùm khu rừng để hoa đào luôn nở, còn tôi thì ở đây đợi chàng về cùng ngắm hoa.


  Khi Mạc Trọng còn sống, tôi từng hứa sẽ học cách ủ rượu hoa đào để chàng thưởng thức, đáng tiếc rượu còn chưa ủ xong thì người đã đi rồi. Chỉ còn mình tôi ở lại nơi này, thỉnh thoảng uống rượu ngắm hoa, đắm chìm trong quá khứ. Giữa lúc nửa tỉnh nửa say tôi mới thấm được sự cô độc mà chàng từng nếm trải. Nhắm mắt lại là bên tai như văng vẳng tiếng cười cùng tiếng đàn vọng về từ quá khứ, nhưng mở mắt ra lại chỉ nghe thấy âm thanh vang vọng từ một trái tim trống không. Đắm chìm trong giấc mộng có chàng rồi tỉnh lại trong hiện thực tàn khốc.


  Ủ xong mẻ rượu đầu tiên, tôi liền chọn ra một bình mang đến cho Tiếu Ngư thưởng thức. Tiếu Ngư là con cá vảy bạc ánh lam trong hồ sen của Phật tổ, hấp thụ linh khí trời đất cùng tinh hoa nhật nguyệt mà biến thành hình người. Tuy xuất thân từ hồ sen của Phật tổ nhưng lại trở thành “người” ủ rượu ngon nhất Thiên Giới. Nàng ấy đã chỉ cho tôi những bí quyết để ủ rượu ngon, chuỗi phật châu tôi đang đeo cũng là của nàng ấy tặng, vốn là chuỗi phật châu được Phật tổ ban phước, quý giá vô cùng nhưng nàng ấy lại chẳng ngại ngần tặng tôi. Trong một lần cưỡi mây đạp gió tôi đã vô tình đánh rơi nó xuống trần, không ngờ khi đầu thai làm người lại tìm thấy vật đã đánh mất bấy lâu.


  Tiếu Ngư rót một chén rượu ngửi một lát, nhấp một ngụm rồi tấm tắc khen: “Rượu cô ủ thơm lắm, vị cũng rất ngon, như vậy thì có thể khiến người cô yêu mê mệt rồi. Thế nào, đã tìm thấy chàng chưa?”.


  Tôi chán nản trả lời: “Vẫn chưa. Tìm một người giữa đất trời rộng lớn chẳng khác nào mò kim đáy biển”.


  “Ta từng hỏi Bạch Linh giúp cô nhưng đáng tiếc, nàng ấy không thể tiết lộ vì làm vậy sẽ phạm vào luật trời.” Nói xong Tiếu Ngư an ủi tôi: “Đừng lo. Nếu hai người thực sự có duyên thì sớm muộn gì cũng gặp lại”.


  “Được rồi. Không nói chuyện đó nữa. Gần đây tôi có nghe Phong My nói cô muốn hạ phàm chơi một chuyến, không biết có đúng không?” Thấy nàng ấy gật đầu, tôi liền mỉm cười nói tiếp: “Vậy thì cô hãy thử đi, nhất định cô sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời”.


  Sau đó tôi còn nói chuyện với Tiếu Ngư thêm một lúc lâu nữa rồi mới trở về rừng đào. Vừa bước qua kết giới tôi đã nhìn thấy một đứa trẻ nằm ngất ở đó, áo trắng loang lổ máu cùng bụi bẩn, chỗ nào trên người cũng có vết thương, nặng nhất là ở mắt. Cảnh tượng này làm tôi nhớ đến lần tôi vô tình lạc vào rừng đào, bị rắn cắn rồi được sư phụ cứu, khiến tôi chẳng thể ngoảnh mặt làm ngơ. Tôi đành bế đứa trẻ đó vào nhà, lau người, băng bó vết thương rồi mặc quần áo sạch cho nó. Lau mặt cho nó xong tôi mới phát hiện đứa trẻ này có nét khá giống với Mạc Trọng, thoạt nhìn chỉ khoảng mười tuổi, hệt như phiên bản thu nhỏ của chàng. Hai người họ giống nhau thật hay chỉ là do tôi tưởng tượng ra vì quá nhung nhớ?


  Đứa trẻ này bất tỉnh khá lâu, đến tận lúc hái thuốc trở về rồi sắc xong thuốc nó mới tỉnh dậy. Lúc tôi bưng bát thuốc vào thì thấy nó bất ngờ bật dậy rồi rên lên một tiếng đau đớn, đưa tay chạm vào dải băng quanh mắt. Tôi ngồi xuống bên giường, mở miệng nói: “Mắt ngươi sẽ không thể nhìn thấy trong một thời gian dài, nếu không còn nơi nào để đi thì hãy ở lại đây, ta sẽ chăm sóc”.


  Nó có chút sợ sệt hỏi lại: “Ngươi đã cứu ta?”.


  “Hỏi thừa! Nếu ta không cứu ngươi thì giờ ngươi đã ở dưới suối vàng rồi.” Trong lòng thì nghĩ vậy nhưng ngoài miệng vẫn nói: “Ừ. Tên ngươi là gì?”.


  Nó trả lời: “Trấn Viễn”.


  Tôi lại hỏi: “Ngươi là tiên thai, đúng không? Cha hoặc mẹ ngươi là tiên, đúng hơn là hồ tiên?”. Tôi ngửi thấy mùi đồng loại trên người nó.


  “Hồ tiên gì chứ, chỉ là một yêu quái hạ đẳng mà thôi. Chính vì có mẹ là yêu quái nên ta mới bị dân làng coi thường và đuổi đi, mới bị một yêu quái khác đuổi bắt rồi lạc vào nơi này!”


  Tôi liền giơ tay gõ nhẹ vào trán Trấn Viễn, khẽ mắng: “Dù gì cũng là người sinh ra ngươi, không được hỗn láo như thế!”. Tôi, kẻ cứu nó cũng là hồ tiên đây này. Hồ tiên cũng là thần tiên, còn hồ yêu mới là yêu quái chuyên mê hoặc con người để hút sinh khí tu luyện. Nhưng thấy nó ghét hồ ly như vậy, tôi cũng không tiện nói rõ thân phận của mình, chỉ giới thiệu: “Ta tên là Vô Tuyết. Nơi đây chỉ có mình ta, ngươi muốn ở lại bao lâu cũng được. Còn giờ thì uống thuốc đi”.


  Từ đó, rừng đào nơi tôi ở có thêm một người, cuộc sống cũng nhờ vậy mà bớt tẻ nhạt. Hằng ngày tôi đều sắc thuốc thay băng cho Trấn Viễn. Nó sinh ra đã mang một nửa dòng máu là tiên, thuốc tôi sắc vốn tốt, hằng ngày tôi lại lén truyền cho nó một chút linh lực nên nó hồi phục rất nhanh, trừ vết thương ở mắt. Tôi vốn không thích giặt giũ, lại ngại dùng phép thuật nên đều cho Trấn Viễn mặc áo đen. Hằng ngày đều là tôi đảm nhiệm công việc nấu ăn. Trấn Viễn rất thích ăn cá, còn hồ ly như tôi lại thích nhất là gà, vậy nên bữa cơm bây giờ phong phú hơn lúc trước rất nhiều.


  Ngoài việc sắc thuốc thay băng nấu ăn, tôi còn dạy nó kiếm thuật. Ban đầu khi nghe tôi nói vậy, Trấn Viễn có hỏi: “Không nhìn thấy cũng luyện kiếm được sao?”.


  “Đương nhiên là có. Có nhiều người còn bịt mắt luyện kiếm nữa kìa, làm vậy các giác quan khác sẽ nhạy bén hơn.”


  Trấn Viễn không có kiếm, tôi liền giao cho nó thanh kiếm Mạc Trọng từng dùng. Dạy kiếm thuật cho người bình thường đã khó chứ nói chi đến một đứa trẻ không nhìn thấy gì, nhưng cũng may là nó rất có tư chất nên tôi không phải quá vất vả. Chỉ trong một thời gian ngắn nó đã tiến bộ vượt bậc, thậm chí còn vượt qua tôi khi mới học kiếm pháp. Có một lần tôi đi hái vài trái đào mọng trở về vẫn thấy Trấn Viễn đang say mê luyện kiếm, bèn hô: “Tạm nghỉ chút đi. Hôm nay ngươi đã tập nhiều đến mức chỉ đứng ngoài nhìn thôi ta cũng thấy mệt rồi”.


  Nó tay thì nghe lời tra kiếm vào vỏ, miệng lại không quên bắt bẻ nói: “Ngươi đâu đứng ngoài nhìn suốt mà có nhiều lúc bỏ đi chơi đấy chứ. Lúc nãy cũng vậy, ngươi vừa trở về đúng không?”.


  Tôi sửng sốt hỏi lại: “Sao ngươi biết?”. Rõ ràng tôi đã dùng đến phép thuật, rời đi không tiếng động rồi mà.


  “Ta có thể cảm nhận được ánh mắt cùng sự hiện diện của ngươi.” Trấn Viễn ngẩng đầu, hướng về phía tôi mà nói: “Hiện giờ ngươi đang ngồi vắt vẻo trên cây đào đối diện với ta, đúng không?”.


  Tôi “ừ” một tiếng trả lời, dùng tay áo lau mấy quả đào xong liền chọn một quả ném về phía Trấn Viễn, nó lập tức giơ tay ra chụp. Thấy vậy, tôi hài lòng nói: “Mấy quả đào này mọng lắm. Ăn đi cho đỡ khát”.


  Ăn xong, Trấn Viễn mệt mỏi nằm dưới tán hoa đào, gối đầu lên đùi tôi, hỏi: “Vô Tuyết, ngươi sống ở đây đã lâu chưa?”.


  Tôi phủi đi cánh hoa rơi trên trán nó, dịu dàng trả lời: “Từ rất lâu rồi, trước khi ngươi sinh ra cơ”.


  “Ngươi vẫn luôn sống một mình sao?”


  “Trước đây thì còn có một người nữa. Chính chàng là người đã dạy ta kiếm thuật, và giờ ta lại đem những gì mình học được từ chàng truyền cho ngươi.” Ngừng một lát, lại nói: “Có chàng thì dù phải sống trong rừng sâu, tách biệt với mọi người, ta cũng không cảm thấy cô đơn”.


  “Dường như đó là người rất quan trọng đối với ngươi, vậy nên khi người đó không còn, ngươi nhất định sẽ cảm thấy cô đơn. Nhưng đừng buồn”, nó nhoẻn cười, “Vì từ giờ đã có ta ở bên ngươi rồi”.


  Khoảnh khắc ấy, khoảng trống trong tim tôi bấy lâu nay bỗng nhiên được lấp đầy, như tìm thấy hạnh phúc đã đánh mất. Có lẽ trong khoảng thời gian qua tôi đã cô đơn đến mức chỉ một lời nói ngây thơ của trẻ nhỏ cũng có thể làm tôi vui lòng.


  Trấn Viễn lại lên tiếng: “Kiếm pháp chúng ta giống nhau như vậy, ngươi không sợ sao?”.


  “Sợ gì? Sợ ngươi dùng kiếm giết ta?” Tôi là hồ ly đã tu luyện mấy ngàn năm, dù nó có là tiên thai thì cũng không thể dễ dàng giết tôi được, trừ phi là tôi tự nguyện. Hơn nữa: “Ta tin ngươi không phải loại người vong ân bội nghĩa”.


  Tôi chỉ thuận miệng nói vậy thôi, không ngờ Trấn Viễn lại nghiêm túc hứa hẹn: “Cả đời này, cho dù là bây giờ hay về sau thì ta cũng tuyệt đối không chĩa kiếm về phía ngươi”.


  “Chỉ mong sau này ngươi sẽ không quên lời hứa đó.”


  Gần đây hình như Phong My đang bận chuyện gì đó. Nàng ấy không ghé thăm tôi, tôi đến Minh Giới cũng chẳng thấy nàng ấy. Cũng may là có Trấn Viễn bầu bạn nên tôi không cảm thấy quá buồn chán. Thỉnh thoảng nổi hứng tôi lại ép nó cùng uống rượu, tửu lượng của cả hai nhờ vậy mà tốt lên rõ rệt.


  Thời gian dần trôi, mắt Trấn Viễn cũng dần hồi phục, giờ đây nó đã có thể lờ mờ nhìn thấy cảnh vật trước mắt, kể cả tôi. Nó nói rằng: “Dù mắt có hồi phục thì ta vẫn sẽ ở lại nơi này, dù ngươi có trở nên già yếu thì ta cũng không ghét bỏ ngươi đâu”.


  Vậy là nó không có ý định rời đi. Dù trong lòng rất cảm động nhưng ngoài miệng vẫn nói cứng: “Câu đó phải là ta nói mới đúng”. Tôi là hồ tiên, đâu già rồi chết nhanh như người bình thường. Nhưng cũng may Trấn Viễn là tiên thai, tôi lại rót linh lực cho nó thường xuyên nên chỉ cần nó chuyên tâm tu luyện, nó sẽ được trường sinh như tôi. Như vậy, chúng tôi sẽ không phải nếm trải nỗi đau chia ly như Mạc Trọng và Dung Tĩnh.


  “Nếu ngươi muốn nhìn thấy ta thì phải nhanh hồi phục.” Đến lúc đó nhìn thấy rồi, tôi sẽ nói cho nó biết thân phận thực sự của tôi, sẽ hóa giải thù hận trong lòng nó.


  Đáng tiếc, mộng tưởng còn chưa thành sự thật, biến cố đã xảy ra.


  Một hôm tôi dẫn Trấn Viễn vào thành mua quần áo, đồ ăn cùng thuốc. Lúc mua thuốc xong, tôi chợt nhìn thấy một người có bóng lưng rất giống Mạc Trọng, bèn dặn Trấn Viễn đứng yên ở đó rồi đuổi theo người kia. Vất vả lắm tôi mới vượt qua được đám đông để đến gần người đó, nhưng niềm vui còn chưa dâng đầy trong tim đã bị một giọng nói xa lạ dập tắt: “Cô nương có chuyện gì sao?”.


  Tôi nhìn người hoàn toàn xa lạ đứng trước mắt, thất vọng trả lời: “Xin lỗi. Là tôi nhầm người”. Thì ra đây không phải người tôi muốn tìm mà chỉ có bóng lưng giống chàng thôi. Vậy là như giống mấy lần trước. Tôi chán nản trở về quán thuốc ban đầu thì chẳng thấy bóng dáng Trấn Viễn, hỏi mấy người xung quanh thì họ đều bảo nó đã đi theo một nam tử mặc áo bào màu xám. Tôi đành dùng đến phép thuật nhưng vẫn không cảm nhận được khí tức của Trấn Viễn, rõ ràng là có ai đó cố tình làm vậy. Hết cách, tôi đành trở lại rừng đào.


  Hôm nay tôi vốn định trở về sẽ nấu một bữa thịnh soạn cho cả hai, vậy mà giờ lại trở về một mình. Tôi vốn định mấy ngày nữa sẽ tháo băng cho Trấn Viễn, vậy mà giờ chẳng biết người đã đi đâu. Trấn Viễn chợt đến, khuấy động cuộc sống vô vị tẻ nhạt của tôi rồi đột ngột rời đi, để tôi lại một mình.


  Khi còn đang buồn rầu thất vọng, tôi bỗng cảm nhận được có ai đó vừa bước qua kết giới. Nghĩ đó có thể là Trấn Viễn, tôi liền vui vẻ xông ra ngoài, nhưng niềm vui còn chưa kịp thành hình đã lập tức tan biến. Tôi nhìn vị Thiếu Quân xinh đẹp lạnh lùng của Minh Giới đang đứng trước mặt mình, ngạc nhiên gọi thử: “Phong My?”.


  Nghe tiếng tôi gọi, nàng ấy liền ngẩng đầu lên, gương mặt xinh đẹp vốn lạnh lùng giờ thoáng nét bối rối, trong đôi mắt vốn vô hồn giờ ánh lên những cảm xúc chẳng thể gọi tên. Nàng ấy trả lời: “Vô Tuyết, ta nhớ rồi. Cuối cùng ta cũng nhớ lại được”.


  Khi tôi quen Phong My, nàng ấy đã là Thiếu Quân của Minh Giới với ký ức trống không. Hình như nàng đã quên hết những chuyện xảy ra trong quá khứ, mà kẻ biết chuyện cũng không được phép nhắc nàng nhớ lại. Phong My cũng từng thử nhiều cách nhưng vẫn không nhớ lại được, ký ức trống rỗng khiến trái tim cũng xuất hiện một khoảng trống lớn không thể nào lấp đầy. Vậy ký ức đã mất của nàng là gì, nhờ đâu mà nàng nhớ lại được?


  Tôi rót cho Phong My một chén trà nóng để nàng ấy bình tĩnh lại, một lúc lâu sau nàng ấy mới lên tiếng: “Đến tận bây giờ ta mới biết kẻ xóa ký ức và không cho phép người khác nhắc ta nhớ lại là Thiên Hậu”.


  “Thiên Hậu? Tại sao bà ta lại làm như vậy?” Đúng là trước giờ Thiên Hậu vốn không ưa Phong My, nhưng nếu chỉ không ưa thôi thì sao phải làm đến vậy?


  “Vì người Thiên Hậu từng yêu đã cứu ta thoát khỏi thiên kiếp, chấp nhận từ bỏ tiên tịch.”


  “Vậy nhờ đâu mà cô nhớ lại được?”


  “Ta đã đến nhờ người không chịu sự sai khiến của Thiên Hậu, người mà chỉ cần thổi sáo cũng giúp ta nhớ lại quá khứ.”


  “Phong Thần Huyền Minh?”


  Phong My gật đầu trả lời: “Ừ. Giờ đã nhớ lại rồi thì ta sẽ đi tìm chàng, dù có mất bao lâu đi nữa. Đến đây ta mới hiểu được cảm giác của cô khi đi tìm người mình yêu giữa đất trời rộng lớn, chẳng khác nào mò kim đáy biển”.


  Nghe nàng ấy nói đến đây, ta chợt nhớ đến Trấn Viễn: “Nửa năm trước có một đứa trẻ bị thương lạc vào rừng đào, chẳng biết có phải vì quá nhớ nhung Mạc Trọng hay không mà tôi thấy nó rất giống chàng. À phải rồi, tên đứa trẻ ấy là Trấn Viễn”.


  “Trấn Viễn?” Phong My ngẩng phắt đầu, ánh mắt vụt sáng: “Mấy ngày trước ta vô tình nhìn thấy trong sổ Thiên Mệnh của Bạch Linh, người cô yêu đầu thai kiếp này với tên Trấn Viễn. Sao rồi, đứa trẻ ấy đâu?”.


  Nghe nàng ấy nói thế, tôi chỉ cảm thấy lòng bị chìm trong băng lạnh, một lúc sau mới run run trả lời: “Phong My… Tôi lại để lỡ, lại mất chàng rồi…”.

  _____________________________

  <<< (Chương 14) - (Chương 16) >>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/5/17
  UmioĐậu Phụ thích bài này.
 13. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  hú.jpg

  Chương 16. Cố nhân
  Mười năm lại trôi qua, khoảng thời gian mà thần tiên coi là ngắn ngủi đối với tôi lại dài đằng đẵng như cả một đời. Trong kết giới hoa đào vẫn nở, mùa xuân vẫn hiện hữu, nhưng trái tim tôi suốt bấy lâu nay vẫn cứ giá băng.


  Trước khi gặp Trấn Viễn, tôi cứ tưởng tìm kiếm một người trong vô vọng là đau khổ tột cùng, sau này mới biết từng ở bên nhau rồi lại chia ly cũng xót xa chẳng kém.


  Còn nhớ khoảng thời gian Trấn Viễn sống cùng tôi trong rừng đào cũng là khi Phong My bỏ bê mọi chuyện ở Minh Giới, bôn ba khắp nơi tìm người có thể giúp nàng lấy lại ký ức đã mất. Sau khi trở về Minh Giới nàng ấy mới phát hiện Bá Khiêm đã liều mình bỏ trốn, chẳng hay hắn đã dùng tà thuật gì mà quỷ sai chẳng thể tra ra tung tích. Lúc mới biết chuyện tôi liền nảy sinh nghi ngờ. Tại sao Bá Khiêm vừa bỏ trốn cũng là khi tôi lạc mất Trấn Viễn? Đó chỉ là sự trùng hợp hay là một sự sắp đặt?


  Để có thể tìm thấy chàng, tôi chẳng ngại chuyện chi, kể cả mặt dày đến tìm Bạch Linh giúp đỡ. Dẫu biết thân là thần cai quản vận mệnh của con người, nàng ấy rất khó xử, không thể tùy tiện cho kẻ khác xem sổ Thiên Mệnh nhưng tôi vẫn cố năn nỉ, tỏ vẻ đáng thương để nàng ấy mủi lòng. Cuối cùng Bạch Linh cũng mở sổ cho tôi xem, vừa chỉ vào trang giấy có tên Trấn Viễn vừa nói: “Thật ra dù là Ti Mệnh nhưng ta đã không còn viết nên vận mệnh của kẻ khác mà chỉ ghi chép lại những chuyện đã xảy ra. Vậy nên cô chỉ có thể biết những chuyện liên quan đến chàng từ trước đến giờ thôi”.


  Tôi cố gắng khắc ghi những chữ ghi trên trang giấy chưa viết hết kia, nói lên những lời từ tận đáy lòng: “Như vậy là quá đủ với tôi rồi. Đa tạ cô, Bạch Linh”.


  Nhờ sổ Thiên Mệnh trong tay Bạch Linh mà tôi không chỉ biết được những chuyện xảy ra trước khi tôi gặp Trấn Viễn mà còn biết sau khi chúng tôi chia ly, chàng đã bái một người tên Tô Hoài Chi làm sư phụ, vốn ngụ trong rừng sâu núi thẳm. Hiện giờ chàng đang du sơn ngoạn thủy ở Tề quốc cùng với sư thúc, sư đệ cùng sư muội của mình.


  Ít ra tôi cũng đã biết được Trấn Viễn hiện giờ đang ở đâu, còn Phong My thì vẫn tìm kiếm người mình yêu trong vô vọng. Người đó tuy đã bị tước tiên tịch nhưng cũng không phải phàm nhân, không có tên trong sổ Thiên Mệnh nên dù Bạch Linh muốn giúp cũng không thể. Vậy nên hằng ngày, ngoài việc giải quyết công việc ở Minh Giới nàng còn lặn lội tìm người, dù mệt nhưng nàng không nản lòng, vẫn nỗ lực tìm kiếm.


  Như thường ngày, tối nay Phong My lại tới đây.


  Biết trước chuyện đó nên tôi pha sẵn một ấm trà thơm mà Phong My thích uống, làm thêm một đĩa bánh ngon mà cả hai đều thích ăn. Nàng ấy hết chăm chú nhìn tôi rồi lại nhìn đĩa bánh, một lúc sau mới hỏi: “Có tiến triển, đúng không?”.


  Tôi cũng không giấu giếm mà vui vẻ trả lời: “Ừ. Giờ tôi đã biết được sau lần chia tay năm ấy, Trấn Viễn đã bái một người làm sư phụ rồi theo người đó ở ẩn trong rừng sâu núi thẳm. Hiện giờ sư phụ chàng đang bế quan tu luyện, còn chàng thì đang du sơn ngoạn thủy cùng sư thúc, sư đệ và sư muội của mình. Sổ Thiên Mệnh của Bạch Linh chỉ ghi đến đây thôi nhưng không sao, vì từ giờ tôi sẽ cùng chàng viết lên những chữ tiếp theo trên trang giấy của chàng”.


  Phong My nhấp một ngụm trà rồi thong thả nói: “Vô Tuyết, cô phải chuẩn bị tinh thần. Dù Trấn Viễn, Mạc Trọng và Hạo Thiên là một người nhưng trái tim họ không hoàn toàn giống nhau. Hạo Thiên và Mạc Trọng yêu cô không có nghĩa Trấn Viễn cũng vậy. Cô có chắc rằng sẽ làm chàng yêu mình như khi xưa?”.


  “Tôi sẽ cố gắng hết sức, còn về phần chàng thì đành phó mặc vào nhân duyên thôi. Tôi chỉ có thể cố gắng chứ không thể cưỡng cầu.”


  Phong My gật đầu tỏ ý đã biết, lát sau lại lên tiếng hỏi: “Sư phụ hiện tại của Trấn Viễn chính là người dẫn chàng đi năm xưa?”.


  Tôi lắc đầu trả lời: “Không. Người dẫn Trấn Viễn đi năm đó là sư thúc Lăng Vân của chàng bây giờ, còn sư phụ của chàng là người tên Tô Hoài Chi đang bế quan cơ”.


  Chén ngọc trong tay Phong My lập tức rơi xuống bàn, nước trà tràn ra sóng sánh, đôi mắt mở to vẻ kinh ngạc. Một lúc lâu sau khi tôi hỏi: “Sao vậy?”, nàng ấy mới trả lời: “Hoài Chi… chính là người ta tìm bấy lâu”.


  Thì ra sư phụ của Trấn Viễn chính là người Phong My cần tìm. Thật trùng hợp, cũng may mắn làm sao. Sau khi hỏi tôi nơi ở của Tô Hoài Chi và sắp xếp xong công việc ở Minh Giới, nàng liền đi tìm người mình yêu, tôi cũng khởi hành đến Tề quốc.


  Tề quốc, cố quốc của Hạo Thiên, nơi chúng tôi bén duyên và hẹn ước ba đời, cũng là nơi tôi mang thai rồi bị người ta hại chết, một xác hai mạng. Khi đặt chân đến nơi này, những cảm xúc khó gọi tên cùng chuyện xưa ùa về, ngổn ngang trong lòng tôi. Mới đó mà đã ba trăm năm trôi qua, thời gian đã xóa nhòa mọi chuyện, phủ bụi nên mọi nỗi đau. Chỉ còn tôi nhớ, mình tôi khắc ghi…


  Có lẽ giữa tôi và Trấn Viễn thực sự có duyên nên mới vào thành chẳng bao lâu, cả hai đã gặp lại.


  Đi giữa dòng người đông đúc, tâm hồn tôi lại lâng lâng như ở trên mây nên túi tiền dắt bên hông nhanh chóng bị kẻ gian để ý. Đúng lúc kẻ kia đụng tới túi tiền, khi tôi còn chưa kịp phản ứng thì tay hắn đã bị ai đó nắm chặt, tiếp đó, một giọng nói vừa lạ vừa quen như vọng lại từ giấc mộng đêm nào bỗng vang lên bên tai: “Dưới chân thiên tử, giữa thanh thiên bạch nhật mà ngươi còn dám ngang nhiên trộm cắp?”.


  Tôi ngỡ ngàng ngẩng đầu, đến khi nhìn rõ gương mặt của người áo đen trâm ngọc đứng trước mắt, tôi vẫn không thể tin được đây là sự thật. Theo tháng năm, sự ngây ngô non nớt trên gương mặt kia đã biến mất, nhường chỗ cho những đường nét rắn rỏi và cương nghị, trùng khít với bóng hình xuất hiện trong giấc mộng hằng đêm của tôi. Đôi mắt vô hồn trước kia giờ như vực sâu thăm thẳm, phẳng lặng như mặt hồ những chiều thu êm ả, khiến tôi vừa nhìn đã mất cả trái tim. Hai kiếp trước cũng vậy, mà kiếp này cũng thế.


  Người này đúng là Trấn Viễn mà tôi đã tìm kiếm bấy lâu. Trong khoảnh khắc ánh mắt cả hai giao nhau, trái tim tôi đã được lấp đầy, và không chỉ mình tôi vui mừng đến nỗi không nói lên lời mà cả hai người đứng trước mặt tôi đây cũng ngẩn ngơ một hồi.


  Thấy vậy, tên trộm kia liền thừa cơ chạy mất, nam tử tuấn tú đứng trước mặt tôi mới bừng tỉnh nói: “Hừ, để hắn thoát rồi. Gần đây trộm cướp hoành hành, cô nương ra đường nên cẩn thận thì hơn”.


  Nghe những lời trang trọng mà khách sáo, quan tâm nhưng xa lạ thốt ra từ miệng chàng, tim tôi không khỏi nhói đau. Đối với tôi, chàng là người quan trọng nhất, mất bao công sức cùng thời gian để kiếm tìm nhưng trong mắt chàng, tôi chỉ là một cô gái xa lạ vừa được chàng cứu thôi. Nhưng không sao, sự hụt hẫng này sao lấn át được niềm vui, hạnh phúc ngập tràn trong tim tôi khi cả hai gặp lại.


  “Không sao. Túi tiền vẫn còn đây. Hơn nữa…” Tôi ngẩng đầu nhìn bóng mình phản chiếu trong mắt chàng, giọt gì âm ấm lăn dài trên má: “… chuyện quan trọng nhất là thiếp đã tìm được chàng, Trấn Viễn”.


  Trấn Viễn lại một lần nữa kinh ngạc nhìn tôi, những cảm xúc dưới đáy mắt như muốn dâng trào, như muốn thốt ra thành lời nhưng chàng còn chưa kịp mở miệng, một giọng nói lanh lảnh như tiếng chim sơn ca buổi sớm cũng quen thuộc không kém đã xen ngang: “Sư huynh, tìm thấy huynh rồi. Chúng ta mau trở về quán trọ thôi!”. Khi nhìn thấy tôi, nụ cười trên gương mặt xinh đẹp của cô gái đó lập tức vụt tắt.


  Mà tôi cũng kinh ngạc đến nỗi không thốt lên lời. Cô gái kia xinh đẹp như đóa hoa nở rộ dưới nắng vàng, giọng nói lảnh lót như tiếng chim sơn ca buổi sớm, khí chất cao quý qua mấy đời vẫn không đổi, gương mặt bầu bĩnh xinh xắn vẫn còn nét ngây thơ, ngay cả sắc vàng của áo vẫn rực rỡ bức người như trước đây. Đó chẳng phải ai xa lạ mà chính là Ánh Dương quận chúa Nghi Hàm của Tề quốc, Yến Nhạc công chúa Trọng Cơ của nước Sở, cả hai kiếp đều yêu mến Trấn Viễn, và có lẽ kiếp này cũng vậy.


  Còn nam tử anh tuấn mặc áo đen đứng cạnh nàng ta chính là thanh mai trúc mã, người luôn ở bên bảo vệ nàng ta ở hai kiếp trước. Thì ra hai người chính là sư đệ Lạc Minh Thư và sư muội Lục Phù Dao của Trấn Viễn ở kiếp này, là hai đồ đệ của Lăng Vân.


  Cuối cùng tôi vẫn mặt dày bám theo ba người kia về quán trọ. Trấn Viễn dường như rất ghét tôi, khi thấy tôi tỏ ý muốn đi theo liền khó chịu ra mặt, tôi đành cười khổ nói: “Thiếp là ân nhân của chàng, dù chàng không thích thì cũng đừng đuổi thiếp đi chứ”. Lời nói tuy khó nghe nhưng lại có tác dụng.


  Về đến quán trọ tôi mới biết sư thúc của Trấn Viễn có chuyện phải làm nên vắng mặt ít nhất nửa tháng. Thế cũng tốt. Trong khoảng thời gian này tôi sẽ cố gắng khiến chàng nảy sinh tình cảm với mình.


  Khi tất cả đã trở về phòng mình, tôi liền chạy đến tìm Trấn Viễn. Sau ba tiếng gõ cửa, giọng của Trấn Viễn liền vọng ra: “Ai?”.


  “Là thiếp, Vô Tuyết. Thiếp có thể vào phòng chàng một lúc không?”


  “Vào đi.” Trấn Viễn đồng ý lập tức khiến lòng tôi có chút vui sướng, nhưng niềm vui còn chưa kịp thành hình đã bị lời nói đầy mỉa mai kế tiếp của chàng dập tắt: “Dù ta từ chối thì cô có nghe theo không?”.


  Tôi đẩy cửa bước vào, làm như không nghe thấy mà lại gần chàng, ngồi xuống chiếc ghế đặt đối diện. Tôi hít một hơi thật sâu chuẩn bị tinh thần nói ra tất cả, ngẩng đầu nên mới phát hiện ra Trấn Viễn đang nhìn mình chằm chằm, nhìn lâu đến độ cả hai má tôi đều nóng ran. Nhưng trái ngược với điều tôi mong đợi, chàng chỉ cười khẩy nói: “Thì ra cô đúng là hồ ly. Đã biết ta hận hồ ly đến thế thì sao lại không nói ra sớm? Nếu biết thì ta thà chết còn hơn là phải mang ơn hồ ly”.


  Tôi lập tức giải thích: “Không phải thiếp cố ý giấu chàng mà là thiếp định đợi sau khi mắt chàng hồi phục mới nói ra tất cả. Nhưng thiếp còn chưa kịp nói ra thì chàng đã đi rồi”.


  Nghe được lời giải thích của tôi, sắc mặt chàng cũng chẳng khá hơn là bao: “Vậy tại sao bây giờ cô lại đi tìm ta?”.


  “Chàng còn nhớ trước đây thiếp từng nói có một người cùng thiếp sống trong rừng đào, dạy thiếp kiếm pháp và cũng là chủ nhân của thanh kiếm chàng đang dùng không?” Chẳng đợi chàng kịp phản ứng, tôi đã tự hỏi tự trả lời: “Người đó chính là chàng, đúng hơn là kiếp trước của chàng”.


  Những lời nói có vẻ hoang đường đó người bình thường nghe còn cảm thấy khó tin chứ đừng nói đến người vẫn luôn ghét tôi chừng ấy năm trời. Vậy nên Trấn Viễn không tin cũng là chuyện dễ hiểu, tôi chỉ thất vọng một chút chứ không nản chí. Hôm sau, nhân lúc Trấn Viễn và Lạc Minh Thư đi vắng, tôi liền ghé thăm Minh Giới một chuyến. Mọi khi đến đây tôi đều dừng chân một lúc lâu để ngắm nhìn sắc đỏ của Mạn Châu Sa Hoa phủ kín hai bên bờ Vọng Xuyên, còn lần này thì chỉ mải miết kiếm tìm sắc trắng của Mạn Đà La Hoa giữa biển hoa rực rỡ. Tương truyền mùi hương của Mạn Đà La Hoa có thể giúp người ta nhớ được những gì đã quên trong quá khứ. Phong My cũng từng thử nhưng vì kẻ xóa trí nhớ của nàng là Thiên Hậu nên Mạn Đà La Hoa không có tác dụng, còn với Trấn Viễn thì phải thử mới biết được.


  Tiếc rằng Mạn Đà La Hoa rất hiếm, tôi mất nửa ngày mới tìm được một đóa mọc giữa cả biển Mạn Châu Sa Hoa, loài hoa này lại chỉ sinh trưởng ở Minh Giới, khó tồn tại ở nơi khác nên tôi đành dùng đến phép thuật để đem nó về nhân gian. Khi về đến quán trọ tôi vẫn chưa thấy bóng dáng Trấn Viễn đâu cả, đành mang hoa trở về phòng mình. Đang lúc ngồi chờ Trấn Viễn, cửa phòng tôi bỗng bị ai đẩy mạnh, đứng ngoài là Lục Phù Dao. Nàng ta xông vào mà chẳng thèm hỏi ý kiến của tôi, khi nhìn thấy đóa hoa mỏng manh yếu ớt, dường như chỉ cần chạm nhẹ cũng khiến nó lập tức tan biến mà tôi đang nâng niu trên tay, ánh mắt liền bừng lên lửa giận, môi lại nở nụ cười lạnh lùng: “Đây là gì? Cô đi mất cả nửa ngày chỉ để tìm thứ này thôi sao? Cô lại định âm mưu gì nữa đây? Định làm chàng nhớ lại, cướp chàng từ tay tôi từ một lần nữa? Đừng hòng!”.


  Đối với một Lục Phù Dao tức giận khác hẳn với lúc ở bên Trấn Viễn, tôi chẳng lấy gì làm lạ, tính nàng ta xưa nay vẫn thế mà, hơn nữa dựa trên phản ứng khi lần đầu nhìn thấy tôi ở kiếp này, tôi biết nàng ta có ký ức của kiếp trước. Có lẽ Lục Phù Dao khi đầu thai đã không uống canh Mạnh Bà và có thể Lạc Minh Thư cũng thế. Vậy nên tôi chẳng thấy ngạc nhiên chút nào mà chỉ nhanh chóng trả lời: “Tôi làm gì thì cũng đâu liên quan đến cô. Cô biết để làm gì, có quản được không?”.


  “Đương nhiên là có! Tôi sẽ không để cô cướp chàng như hai kiếp trước đâu!”


  Vừa dứt lời, nàng ta đã vung kiếm lao về phía tôi, tôi cũng không ngồi yên chịu trận. Vì phải hạn chế sử dụng phép thuật nên tôi chỉ dùng kiếm chống trả. Vì vừa phải đấu với Lục Phù Dao vừa chú ý bảo về đóa Mạn Đà La Hoa trên tay, lại giao đấu trong căn phòng nhỏ hẹp mà phải tránh làm hư hỏng đồ vật nên tôi chỉ có thể hòa, chưa thể thắng. Đang lúc giao đấu, tôi chợt nghe nàng ta nói bằng giọng bi thương: “Tại sao cô lại xuất hiện? Chẳng lẽ tôi lại bại dưới tay cô một lần nữa sao? Không, tôi không cam tâm!”.


  Chưa bao giờ thấy nàng ta yếu đuối như thế nên nghe vậy tôi không khỏi ngẩn người, chính trong khoảnh khắc tôi lơ là, nàng ta bỗng giơ tay đoạt lấy đóa Mạn Đà La Hoa, gương mặt lại lạnh lùng châm chọc như lúc đầu, dường như vẻ bi lụy vừa rồi chỉ là ảo giác của tôi mà thôi. Lục Phù Dao siết chặt đóa hoa trong tay, tầng phép thuật mong manh bao ngoài lập tức vỡ nát, đóa hoa cũng tan biến theo. Nàng ta thỏa mãn cười: “Tôi sẽ không để cô toại nguyện đâu”.


  Tận mắt nhìn đóa hoa tan biễn, tia hy vọng mong manh mà tôi ôm ấp cũng vỡ nát theo, lửa giận cùng tuyệt vọng bùng lên, thiêu đốt lý trí. Đang lúc tôi định cầm kiếm xả giận thì chợt nghe Lục Phù Dao gọi: “Vô Tuyết”. Biểu cảm trên gương mặt xinh đẹp cùng giọng nói của nàng ta chưa bao giờ nghiêm túc đến thế: “Cô không thể nhường tôi một lần sao?”.


  Tay vừa chạm đến kiếm lập tức khựng lại, tôi kinh ngạc nhìn giọt nước mắt đang lăn dài trên má nàng ta, nghe nàng ta nghẹn ngào nói: “Cô đã độc chiếm chàng cả hai kiếp rồi, không thể nhường tôi một lần sao? Sao cô lại tham lam như vậy?”.  “Con người không nên tham lam quá, thần tiên cũng vậy.” Phong My đã nhiều lần nói với tôi như thế, nhưng một khi nảy sinh ham muốn, ai có thể kìm được lòng tham? Vì yêu Trấn Viễn nên tôi không chỉ muốn độc chiếm chàng một kiếp, hai kiếp mà là cả đời. Vậy nên khi thấy dáng vẻ yếu đuối của Lục Phù Dao, nghe giọng nghẹn ngào gần như cầu xin của nàng ta tố cáo mình, tức giận trong tôi bỗng vơi hết.


  “Vậy là tỷ cứ thế bỏ qua cho nàng ta sao?” Sau khi nghe tôi kể, Tịnh Duy có hỏi tôi câu này. Tịnh Duy là con hồ ly lông trắng ba đuôi mà tôi cứu khi còn là Dung Tĩnh. Nó là một hồ yêu chỉ quan tâm đến việc hút tinh huyết của vật săn để gia tăng yêu lực, không tin vào ái tình nhưng lại rất thích nghe chuyện tình của tôi và Trấn Viễn, hay đưa ra lời khuyên dù đúng dù sai. Lúc này cũng vậy: “Tỷ mềm lòng quá. Nếu là muội, muội sẽ kể chuyện này cho Trấn Viễn nghe để hắn biết nàng ta là người thế nào, sẽ tiếp tục tìm cách để chàng nhớ lại”.


  Mặc cho Tịnh Duy kích động thế nào, tôi vẫn chỉ cười buồn trả lời: “Đến đây giờ ta mới phát hiện ra mình là người may mắn nhất”.


  Khi là Diệp Thất, khi còn nhỏ, tôi cứ tưởng mình là người đau khổ, bất hạnh nhất, giờ nhìn lại mới thấy tôi may mắn hơn Ngọc Thất rất nhiều. Tôi không phải gánh vác những trách nhiệm nặng nề, không phải hy sinh hạnh phúc của bản thân mà còn có được mối nhân duyên tốt đẹp đáng ra thuộc về tỷ tỷ của mình. Lục Phù Dao theo đuổi Trấn Viễn ba kiếp nhưng chưa kiếp nào được thỏa nguyện, còn tôi thì được chàng yêu và ở bên chàng cả hai kiếp.


  “Ai cũng có nỗi khổ riêng mà, đâu thể đem so sánh chúng với nhau rồi nói ai khổ hơn ai chứ.” Tịnh Duy ăn nốt miếng bánh cuối cùng trong đĩa rồi hỏi: “Vậy bây giờ tỷ định thế nào? Từ bỏ người mình dốc lòng tìm kiếm bấy lâu nay, tác thành cho bọn họ?”.


  Tôi lắc đầu trả lời: “Ta không làm được. Dù có cảm thông cho Lục Phù Dao bao nhiêu thì ta vẫn không cam lòng tác thành cho họ”.


  Tịnh Duy lại hỏi tiếp: “Vậy tỷ định làm gì? Bằng mọi giá làm Trấn Viễn nhớ lại?”.


  Không. Vì đến bây giờ tôi mới nhận ra mọi chuyện đều đã thay đổi, Trấn Viễn cũng không còn là Mạc Trọng, Hạo Thiên của thuở trước, chỉ có mình tôi níu kéo quá khứ, đắm chìm trong giấc mộng tái hiện chuyện xưa, không chịu tỉnh lại.


  “Muốn chàng nhớ lại cũng dễ thôi. Ta có thể đến Minh Giới tìm một đóa Mạn Đà La Hoa nữa, hoặc nhờ Phong Thần Huyền Minh thổi sáo, nhưng làm vậy chẳng khác nào áp đặt ký ức cùng tình cảm của kiếp trước lên chàng cả. Vậy nên ta sẽ cố gắng làm chàng yêu ta một lần nữa.”


  Vậy nên Lục Phù Dao à, tôi sẽ không cố gắng làm chàng nhớ lại nhưng cũng sẽ không bỏ cuộc. Hai chúng ta, lần này cạnh tranh công bằng.

  ________________________________

  <<< (Chương 15) - (Chương 17) >>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/5/17
  Umio thích bài này.
 14. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  mũ.jpg

  Chương 17. Tố Hinh


  Cố gắng khiến Trấn Viễn yêu mình một lần nữa, cạnh tranh công bằng với Lục Phù Dao. Nói thì dễ, làm lại khó vô cùng.


  Khi yêu, con người có thể thay đổi bản thân vì người trong lòng. Lục Phù Dao cũng vậy. Hai kiếp trước nàng ta đều đầu thai trong hoàng thất, không là quận chúa thì cũng là hoàng muội của vua, chẳng phải vào bếp bao giờ. Còn ở kiếp này, Lục Phù Dao được Lăng Vân yêu thương, cưng chiều như con đẻ, chẳng phải vào bếp nấu ăn, những chuyện này đều do Lạc Minh Thư lo liệu. Vậy mà nàng ta lại tự nguyện nấu cho Trấn Viễn ăn, hơn nữa còn nấu rất ngon, tôi đã nếm thử một lần rồi.


  Để có thể đi cùng họ, tôi đành mặt dày đem chuyện đã cứu Trấn Viễn ra uy hiếp. Trấn Viễn dường như vì thế mà càng ghét tôi hơn, Lục Phù Dao thì càng không thích, chỉ có Lạc Minh Thư là đối xử với tôi bình thường.


  Biết Trấn Viễn rất ghét hồ ly nên trước tiên tôi phải hoá giải nỗi hận này trong lòng chàng. Vậy nên tôi đã chọn một ngày đẹp trời để phổ cập kiến thức: “Hồ ly tu luyện có hai loại, một là hồ tiên, hai là hồ yêu. Thiếp giống mẫu thân của chàng, đều là hồ tiên, là thần tiên mà con người đồn đại. Còn hồ yêu mới là yêu quái tu luyện bằng cách hút sinh khí của con người, nhưng hồ yêu nói riêng và yêu quái nói chung cũng không xấu. Con người hay ăn gà, vịt, lột da cáo thì khi thành tinh, chúng sẽ ăn lại con người”.


  Chàng ngẫm nghĩ hồi lâu mới trả lời: “Chỉ cần là hồ ly, ta đều ghét”.


  Tôi cười khổ hỏi lại: “Bao gồm cả thiếp, đúng không?”.


  Lần này thì chàng lập tức đáp lời: “Phải”.


  Tôi chỉ có thể dùng nụ cười để che giấu nỗi chua xót trong lòng, dù nụ cười này còn khó coi hơn cả khóc: “Vậy mà trước kia chàng lại nói sẽ ở lại rừng đào với thiếp trọn đời. Hồi nhỏ chàng đáng yêu lắm, đâu giống như bây giờ, mỗi lời nói ra đều khiến người khác bị tổn thương”. Mà người đó lại chính là tôi, ân nhân của chàng, người yêu chàng tha thiết.


  Ba người kia không ở lại kinh thành chờ Lăng Vân mà tiếp tục lên đường, cuối cùng dừng chân tại một trấn nhỏ, thuê một nơi để trọ trong khoảng thời gian dài, bữa ăn hằng ngày đều do Lạc Minh Thư lo liệu. Vì vậy nên tôi thường kiếm cớ để có thể ở riêng với Trấn Viễn: “Lạc Minh Thư đã phụ trách chuyện bếp núc thì chúng ta có nhiệm vụ giúp huynh ấy đi chợ”.


  Trấn Viễn nhăn nhó hồi lâu rồi cũng hậm hực đi theo, đến khi ra khỏi cửa rồi vẫn không thôi càu nhàu: “Tự giác ghê cơ. Vậy cô cũng không định ăn chùa suốt chứ?”. Thấy tay tôi vừa động, chàng lập tức chen vào một câu: “Không được dùng phép thuật biến ra tiền”.


  Tôi giận dỗi “hừ” một tiếng, quay người nắm tay Trấn Viễn vừa đi đến sòng bạc lớn nhất gần đây vừa nói: “Vậy thì chỉ còn cách này”.


  Khi bước chân ra khỏi sòng bạc, tiền đã đầy túi, nhiều đến nỗi tôi phải đưa cho Trấn Viễn một nửa, nói: “Chừng này đủ cho một tháng rồi chứ, thiếp cũng có ăn bao nhiêu đâu”.


  Trấn Viễn cứng miệng, không nói thêm được gì.


  Thấy chàng như vậy, tâm trạng tôi liền tốt lên rất nhiều, niềm vui hiển hiện rõ trong giọng nói: “Giờ có tiền rồi, chúng ta đi mua thịt và trứng thôi. Chẳng phải hôm qua chàng nói muốn ăn thịt kho trứng sao?”.


  Trên đường đi chợ, Trấn Viễn có nói: “Có vẻ như cô rất quen với những nơi như thế này”.


  Tôi gật đầu trả lời: “Khi đầu thai làm công chúa thất sủng của Yến quốc, thiếp thường lén xuất cung, mà lén xuất cung thì không tiện mang theo vàng bạc nên thiếp đành đánh bạc kiếm tiền”.


  Dừng chân ở trấn nhỏ này đã được vài hôm, mấy lần trước đi chợ cùng Lạc Minh Thư chúng tôi đều mua thịt của một người tên là Vương Ngũ. Thịt gã bán tươi ngon, tính lại thật thà chất phác, không lấy thêm đồng nào nên tôi rất có thiện cảm với gã, tự nhủ rằng lần sau mua thịt nhất định phải đến nơi này. Hôm nay cũng vậy. Vừa trông thấy tôi, gã đã vui mừng nói: “Cô nương lại đến đây mua thịt à?”.


  Tôi cũng vui vẻ trả lời: “Ừ. Tôi muốn mua thịt về kho với trứng”.


  Vương Ngũ vừa thái thịt vừa đáp lời: “Tôi cũng rất thích món này. Mẹ tôi nấu thịt kho trứng ngon lắm, tôi và Tố Hinh cũng nhờ món này mà nên duyên vợ chồng”.


  Tôi gật đầu tỏ ý đã biết. Tố Hinh là nương tử của Vương Ngũ, mấy lần trước tôi đã nghe gã nhắc đến rồi. Mắt liếc qua con gà treo bên cạnh, tôi không khỏi reo lên: “Hôm nay huynh bán cả thịt gà nữa à? Vậy thì để cho tôi cả con gà này nữa”.


  Nghe vậy, Trấn Viễn đứng bên im lặng từ nãy đến giờ liền lên tiếng: “Đúng là bản tính khó dời”. Tôi cũng đáp lại một câu: “Giống như chàng thích ăn cá thôi”.


  Vương Ngũ khó xử trả lời: “Đây không phải gà bán mà là gà tôi săn được, định bụng nấu canh tẩm bổ cho Tố Hinh. Xin cô nương thứ lỗi…”.


  Sự thật thà đến ngốc nghếch của gã làm tôi bật cười: “Huynh việc gì phải xin lỗi chứ? À phải rồi, hình như hôm qua huynh có nói nương tử của huynh có thai. Cho tôi gửi lời chúc mẹ con họ bình an nhé”.


  Đúng lúc đó, một cô gái mặc áo hồng đào, đầu đội mũ sa, tay cầm giỏ trúc dừng chân trước hàng thịt của Vương Ngũ. Ban đầu tôi cứ tưởng là khách đến mua thịt như tôi và Trấn Viễn, nào ngờ nhận tiền từ tôi xong, nhìn thấy nàng ta, Vương Ngũ lại kinh ngạc nói: “Tố Hinh, sao nàng lại đến đây? Chẳng phải ta đã dặn nàng ở nhà nghỉ ngơi rồi sao?”.


  Câu này của gã là hỏi cô gái cầm giỏ trúc vừa mới xuất hiện. Người này vì đội mũ sa nên không thấy rõ mặt, chỉ biết thân hình liễu yếu đào tơ, chưa nhìn thấy bụng, hình như chính là Tố Hinh, nương tử của Vương Ngũ. Nàng ta giơ giỏ trúc cùng tay nải lên, dịu giọng trả lời: “Thiếp phải đi đến Phong Nguyệt lâu giao son phấn, nhân tiện đưa đồ ăn cho chàng luôn. Chàng chưa ăn sáng đúng không? Dù sao ở lì trong nhà cũng không tốt, thiếp cũng đâu yếu ớt đến vậy”.


  Vương Ngũ ngó trong giỏ trúc rồi hỏi: “Sao nàng mang nhiều trứng gà vậy? Ta vốn định để dành tẩm bổ cho nàng mà”.


  Tố Hinh lắc đầu trả lời: “Nhà còn nhiều trứng, thiếp ăn sao cho xuể, cứ để vậy thì hỏng mất, uổng lắm”. Nàng ta vừa mới dứt lời, một cơn gió mạnh bỗng thổi qua, tấm sa che mặt bay phấp phới, để lộ một dung nhan tuyệt trần. Tố Hinh hoảng hốt chỉnh lại mũ sa che mặt, Vương Ngũ vội vàng giải thích: “Hai người thông cảm, nương tử của tôi nhát lắm, nàng ấy vốn sợ người lạ”.


  “Không sao. Tôi có quen nương tử của huynh mà. Chỉ là nàng ấy che mặt nên giờ tôi mới nhận ra. Tôi là Vô Tuyết, cô có nhớ tôi không, Tố Hinh?”


  Trong khoảnh khắc mũ sa của Tố Hinh bị gió thổi bay, tôi đã kịp trông thấy dung nhan tuyệt trần khó con người nào có được của nàng ta cùng đôi mắt như câu hồn đoạt phách người đối diện. Hơn nữa tôi cũng ngửi thấy mùi đồng loại trên người nàng ta, dù đã mờ nhạt vì cố tình che giấu.


  Tố Hinh nhanh chóng phát hiện ra ẩn ý trong lời nói của tôi, bèn nói với tướng công của mình: “Đây đúng là người quen của thiếp. Vì đã lâu không gặp, Vô Tuyết lại xinh đẹp hơn xưa rất nhiều nên thiếp nhất thời không nhận ra”.


  “Chỗ trứng này để bán đúng không? Vậy thì để cho tôi luôn đi.” Trả thêm tiền cho Vương Ngũ xong, tôi liền đưa giỏ trúc đựng trứng cùng thịt cho Trấn Viễn: “Chàng có thể đem đồ về trước giùm thiếp không? Thiếp và Tố Hinh lâu ngày mới gặp nên có rất nhiều chuyện để nói”.


  Trấn Viễn xem chừng như rất khó chịu, nhưng vì còn có người ngoài nên không tiện từ chối, đành hậm hực cầm đồ ra về.


  Trên đường đi đến Phong Nguyệt lâu, vẫn là tôi lên tiếng trước: “Cô tự nguyện ở bên Vương Ngũ?”. Dù chỉ là một hồ yêu đã tu luyện bảy trăm năm nhưng nàng nhưng nàng ta cũng thừa sức đối phó với một người trần mắt thịt, nhất là với một người thật thà đến ngốc nghếch như Vương Ngũ, vậy nên không thể có chuyện ép buộc được. Nhưng bảo Tố Hinh tự nguyện thì cũng lạ. Hồ ly vốn yêu cái đẹp, chính vì vậy mà tôi mới thích Hạo Thiên ngay từ cái nhìn đầu tiên, và trải qua bao nhiêu chuyện, sự yêu mến cái đẹp đơn thuần đó mới trở thành tình yêu sâu đậm, mà Vương Ngũ lại không được coi là tuấn tú, tính tình lại thật thà chất phác đến ngốc nghếch vụng về.


  “Đây là đứa thứ hai.” Tố Hinh vừa xoa bụng mình vừa nói bằng giọng hạnh phúc: “Đúng. Là tôi tự nguyện. Tôi yêu vẻ đẹp trong tính tình của chàng, yêu một Vương Ngũ nhân hậu hiếu thảo, ngốc nghếch nhưng chân thành. Tôi tự nguyện trở thành nương tử của chàng, dùng toàn bộ yêu lực có được nhờ bảy trăm năm tu luyện để đổi lấy một cuộc sống ngắn ngủi nhưng bình yên, hạnh phúc bên cạnh người tôi yêu”.


  “Vậy gã đã biết cô là hồ yêu chưa? Đã biết cô hy sinh rất nhiều để ở bên gã?”


  Lần này thì Tố Hinh không trả lời.


  Lòng đã rõ, tôi đành thở dài an ủi: “Không sao. Gã yêu cô như vậy, sẽ không vì cô là hồ yêu mà đối xử tệ với cô đâu”.


  “Tôi cũng mong vậy.”


  Thấy đã đến nơi, tôi đành ngậm ngùi nói: “Đến lúc chia tay rồi. Nếu gặp chuyện thì hãy đến tìm tôi, nếu giúp được tôi sẽ giúp”. Nói rồi dúi vào tay nàng ta túi bạc mà tôi thắng được ban sáng.


  Thấy nàng ta ngập ngừng, tôi bèn nói tiếp: “Cầm đi. Hồ yêu sống cùng con người vốn chẳng dễ dàng gì, Vương Ngũ không khấm khá dư dả, cô lại không thể tùy tiện biến ra vàng bạc. Cứ cầm số tiền này về và nói là quà gặp lại của vị cố nhân này. Nhớ kỹ nếu gặp chuyện thì hãy đến tìm tôi, tôi nhất định sẽ giúp”.


  Chia tay Tố Hinh xong, tôi lập tức trở về, may mà không bỏ lỡ cơm trưa. Tối đó, Trấn Viễn chủ động đến phòng tìm tôi, hỏi: “Cô gái sáng nay chúng ta gặp là đồng loại của cô?”.


  Tâm hồn tôi đang lâng lâng vui sướng vì hai chữ “chúng ta” của chàng nhưng vẫn không quên trả lời: “Đúng. Nhưng Tố Hinh không phải hồ tiên như thiếp mà là hồ yêu”.


  “Vương Ngũ không biết nương tử của mình là hồ yêu, đúng không?” Thấy tôi gật đầu, Trấn Viễn liền nói: “Thì ra là Vương Ngũ bị nàng ta lừa dối, thảo nào mà gã lại lấy nàng ta làm vợ”.


  Lời nói của chàng hơi quá đáng, khiến tôi không kìm được mà phản bác: “Tố Hinh chỉ là bất đắc dĩ phải giấu giếm chứ đâu phải cố tình dối lừa. Phải giấu kín bí mật vì sợ nếu nói ra sẽ đánh mất người mình yêu nhất, nỗi đau đó chàng đâu hiểu được. Nhưng thiếp thì hiểu rất rõ”.


  Một Diệp Thất khờ khạo luôn cố gắng che giấu thân phận thực sự của mình vì sợ nếu nói ra, phu quân của mình sẽ không chấp nhận, dù sự thật là Hạo Thiên đã biết từ lâu rồi. Một Dung Tĩnh ngốc nghếch cố che giấu tình cảm cấm kỵ của mình với sư phụ vì sợ nếu biết, sư phụ sẽ chán ghét nàng, dù sự thật là Mạc Trọng đã biết và cũng có tình cảm với nàng. Một Vô Tuyết không muốn tiết lộ mình là hồ ly vì sợ bị đứa trẻ băng mắt chán ghét. Cả ba bọn họ… đều là tôi.


  Có thể Hạo Thiên, Mạc Trọng cũng đã nếm trải cảm giác này, nhưng Trấn Viễn, người tôi yêu hiện tại thì chưa. Nhưng thấy tôi lộ vẻ đớn đau yếu đuối, có lẽ chàng thấy mềm lòng nên giọng cũng dịu dàng hơn: “Vậy cô đã đưa toàn bộ số tiền còn lại của mình cho Tố Hinh?”.


  “Sao chàng biết?”


  “Cô dễ đoán quá mà.”


  Thấy chàng không lạnh lùng như ngày thường, tôi liền đùa một câu: “Bây giờ trong người thiếp chẳng còn đồng nào. Thiếp không thể tùy tiện biến ra tiền, chàng lại không thích thiếp đánh bạc, vậy chàng nói xem, thiếp phải làm thế nào?”.


  Tôi vốn chỉ định đùa một câu, ngờ đâu chàng lại nói ra những lời làm lòng tôi gợn sóng: “Yên tâm. Số tiền cô đưa cho tôi cũng đủ nuôi cô vài tháng. Nếu cô muốn ở lại lâu hơn thì cũng không cần đưa thêm tiền cho tôi. Tôi không thiếu tiền đến nỗi thế, kẻo người ngoài biết được lại tưởng tôi lừa gạt cô”.


  Trong khoảnh khắc đó, tôi bỗng có ảo giác như người đang ngồi trước mặt mình đây là Hạo Thiên chưa không phải Trấn Viễn. Ký ức đẹp đẽ ùa về, khiến đáy lòng tôi nổi lên tầng tầng đợt sóng. Rất lâu rồi, giữa chúng tôi cũng từng có một cuộc nói chuyện tương tự.


  “Bây giờ thiếp chẳng còn đồng nào trong người cả. Hôm nay thiếp có thể dựa vào túi tiền của chàng không?”


  “Đương nhiên là được. Ta sẵn lòng cho nàng dựa vào cả đời.”


  Trấn Viễn, chàng có biết cho dù ngoài mặt chàng tỏ vẻ lạnh lùng, ghét bỏ tiếp nhưng trong lòng chàng đã bắt đầu chấp nhận thiếp rồi. Thiếp sẽ khiến chàng phải nói lại những lời khi xưa, sẽ sớm thôi.


  Tố Hinh từng nói nếu có thể, nàng ấy muốn giấu Vương Ngũ bí mật về thân phận của mình cả đời, nhưng giấy làm sao gói được lửa, cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra. Cuối cùng, gã cũng biết được nương tử của mình không phải người mà là yêu quái.


  Mấy ngày sau, khi tôi đến chỗ Vương Ngũ thường bán để mua thịt thì chẳng thấy gã đâu cả, hỏi chủ quán trà gần đó mới biết nhà gã đã xảy ra chuyện, Tố Hinh đã bị lộ thân phận và bị bắt về quan phủ. Lúc tôi và Trấn Viễn đến nhà Vương Ngũ, gã đang nói chuyện với một người mặc áo quan, thân hình hơi mập mạp, thấp hơn Vương Ngũ một cái đầu. Nói là nói chuyện nhưng sự thật chỉ có người kia thao thao bất tuyệt, còn Vương Ngũ thì chỉ cúi đầu, chẳng rõ là có nghe hay không. Người mặc áo quan đặt tay lên vai gã như thể đang an ủi, nhưng nụ cười trên gương mặt thoạt nhìn hiền lành cùng giọng nói lại lộ rõ sự đắc ý: “Đừng buồn. Rồi ta sẽ tìm cho ngươi một cô gái xinh đẹp, dịu dàng hơn Tố Hinh ngàn lần, quan trọng hơn là gia thế trong sạch, không phải yêu ma quỷ quái về làm vợ”.


  Vương Ngũ vẫn cúi đầu, nhỏ giọng đáp: “Phiền đại nhân rồi”.


  Chờ người mặc áo quan kia cười lớn rời đi, tôi và Trấn Viễn mới ra khỏi chỗ ẩn nấp. Vương Ngũ nhìn thấy tôi, không khỏi kinh ngạc gọi: “Vô Tuyết cô nương …”.


  Thấy gã tiều tụy phờ phạc, lòng tôi cũng chẳng dễ chịu gì, nhưng ngoài miệng vẫn tươi cười nói: “Tôi biết chuyện nên đến thăm, không định mời tôi vào nhà sao?”.


  Nghe tôi nói thế, gã mới bừng tỉnh mời chúng tôi vào nhà. Thấy gã định đi rót trà, tôi bèn nói: “Không cần đâu. Cứ để chúng tôi tự nhiên”.


  Mắt nhìn thấy một đứa trẻ đứng ở góc nhà, gương mặt trắng trẻo bụ bẫm, chỉ hiềm nỗi viền mắt đỏ ửng, dường như đã khóc quá nhiều, khiến gương mặt vốn đáng yêu giờ lại thành đáng thương. Thấy tôi nhìn nó, nó liền mếu máo khóc: “Cứu mẹ con… Mẹ con bị người xấu bắt đi rồi”. Bị Vương Ngũ quát một tiếng, đứa trẻ đó càng khóc to hơn: “Cha thấy mẹ bị người xấu bắt đi mà không cứu mẹ. Con ghét cha lắm! Mẹ là người tốt, bọn họ mới là người xấu!”.


  Tôi ôm nó vào lòng, tay vỗ về, miệng an ủi: “Cô cô biết mẹ con không xấu, cô cô sẽ cứu mẹ của con”. Đợi nó nín khóc rồi mới quay sang hỏi Vương Ngũ: “Lời nó nói có đúng không? Huynh để yên cho họ bắt Tố Hinh à?”.


  Thấy gã cúi đầu không đáp, lòng tôi lạnh dần, miệng lại hỏi một câu: “Huynh và Tố Hinh đã thành thân được bao năm rồi?”.


  Vương Ngũ ngập ngừng một lúc rồi trả lời: “Mười một năm”.


  “Mười một năm tình nghĩa phu thê không sánh được với một lời buộc tội của người ngoài? Chẳng lẽ chuyện Tố Hinh là người hay yêu lại quan trọng đến mức khiến huynh từ bỏ nương tử của mình?” Thấy gã không trả lời, tôi lại hỏi tiếp: “Huynh có biết Tố Hinh đã hy sinh nhiều thế nào để có thể ở bên huynh không? Mẹ huynh ốm nặng, là nàng ấy dùng trăm năm tu luyện của mình để đổi lấy mười năm sinh mệnh cho bà ấy. Huynh vốn đoản mệnh, là nàng ấy dùng sáu trăm năm tu luyện còn lại để đổi lấy mấy mươi năm sinh mệnh cho huynh, bản thân lại chỉ sống một cuộc sống ngắn ngủi như người phàm, đủ để thấy Tố Hinh yêu huynh đến nhường nào”.


  Khi nói xong, tôi thấy viền mắt Vương Ngũ đỏ hoe. Tôi biết gã thương vợ nhiều lắm. Ngày thường gã làm việc quần quật để kiếm tiền, cốt là để Tố Hinh có thể sống thoải mái hơn. Khi vợ mang thai thì gã càng thêm cưng chiều, một mình làm tất cả việc nhà, không để vợ phải làm việc gì. Nghĩ đến đây, lời nói cũng dịu dàng mềm mỏng hơn: “Tôi biết huynh rất khó chấp nhận sự thật này, nhưng sinh ra là hồ ly, tu luyện thành hình người đâu phải lỗi của chúng tôi. Yêu có yêu tốt, người có người xấu. Huynh hãy suy nghĩ cho kỹ”.


  Vương Ngũ ngơ ngác hỏi lại: “Cô… cũng là hồ ly?”.


  Tôi không chút do dự trả lời: “Phải. Vậy nên nếu đã nghĩ thông rồi, nếu muốn cứu Tố Hinh thì hãy đến tìm tôi. Nhưng phải nhanh lên, vì theo tôi thấy thì vị quan nọ bắt Tố Hinh không phải vì nàng ấy là hồ ly, mà là có ý đồ xấu với nàng ấy”. Trong lần gặp mặt mấy hôm trước Tố Hinh đã kể cho tôi nghe chuyện này rồi. Viên quan nọ vì say mê sắc đẹp của nàng ta mà đã không ít lần gạ gẫm, đe doạ nàng ta làm thiếp của hắn. Dĩ nhiên là Tố Hinh đã từ chối thẳng thừng, sau đó hiểu được dung nhan tuyệt sắc có thể đem đến tai hoạ cho nhà họ nên cứ rời khỏi nhà là lại đội mũ sa, cố gắng không để người khác nhìn thấy dung mạo của mình. Nàng ta cứ tưởng sau lần bị cự tuyệt ấy, viên quan kia sẽ từ bỏ ý định, nào ngờ hắn lại nói với mọi người rằng nàng là hồ yêu, lấy danh nghĩa diệt trừ yêu quái mà bắt nàng về phủ.


  Trên đường trở về từ nhà của Vương Ngũ, Trấn Viễn vốn im lặng từ nãy đến giờ bỗng lên tiếng nói: “Đứa trẻ ấy… có vẻ rất tin và yêu mẹ của mình, dù đã biết mẹ mình là hồ ly”.


  Nghe chàng nói vậy tôi mới nhớ mẹ của chàng cũng là hồ ly, hoàn cảnh của chàng cũng giống như con trai của Tố Hinh hiện giờ. Tôi cứ tưởng chàng sẽ vì vậy mà lại càng ghét hồ ly hơn, nào ngờ chàng lại nói: “Nếu đi cứu Tố Hinh thì nhớ gọi tôi theo cùng, tôi sẽ giúp một tay”. Ngừng một lát, lại bổ sung: “Đứa trẻ ấy dũng cảm hơn tôi nhiều lắm, cũng yêu mẹ của mình rất nhiều. Dù tất cả mọi người đều buộc tội Tố Hinh thì nó vẫn không nghĩ xấu về mẹ và bảo vệ mẹ đến cùng”.


  Tôi mỉm cười trả lời: “Tố Hinh thật may mắn khi có được đứa con hiếu thảo như thế”.


  Chàng gật đầu tiếp lời: “Nhưng không biết Vương Ngũ có nghĩ thông không nữa”.


  “Đừng lo. Thiếp tin Tố Hinh không yêu nhầm người. Hơn nữa nàng ấy là hồ yêu, dù chúng ta không giúp đỡ cũng có thể đối phó với đám người kia được. Vị quan nọ có ý đồ xấu với Tố Hinh nên mới tung tin nàng ấy là yêu quái, không ngờ lại gặp phải hồ yêu thực thụ, vậy nên chắc hắn không mời pháp sư đến áp chế đâu”.


  Sự thật chứng minh lo lắng của Trấn Viễn là thừa.


  Đêm hôm đó, Vương Ngũ mang theo con trai đến tìm chúng tôi, cầu xin tôi giúp gã cứu vợ. Lục Phù Dao biết chuyện liền ngăn cản Trấn Viễn: “Huynh đừng đi! Nguy hiểm lắm, hơn nữa không phải huynh rất ghét hồ ly sao?”.


  Trấn Viễn lắc đầu trả lời: “Ta phải đi. Nhờ muội và Lạc Minh Thư chăm sóc đứa trẻ này”.

  Vì cứu “người” không thể chậm trễ nên chúng tôi phải xuất phát ngay. Chúng tôi xông thẳng vào đại lao, trên đường đi gặp rất nhiều người canh gác nhưng vì trong ba người chúng tôi có một người vạm vỡ khỏe mạnh, một người thông thạo kiếm thuật cùng một hồ tiên chín đuôi nên không gặp khó khăn gì. Chúng tôi tìm khắp đại lao mà không thấy Tố Hinh đâu, hỏi cai ngục mới biết không có tù nhân nào tên vậy cả, cô gái bị bắt về đã được đưa tới phòng của viên quan kia. Nghe vậy, tôi không kìm được mà “hừ” lạnh một tiếng: “Đúng là lão bắt Tố Hinh vì có ý đồ xấu với nàng ấy chứ không phải vì nàng ấy là hồ ly”.


  Vương Ngũ vừa lo cho vợ vừa hận tên quan kia tới mức mắt đỏ ngầu. Tôi cũng sốt ruột không kém nên dùng phép thuật khiến cả ba dịch chuyển tức thời tới phòng của viên quan kia. Trong phòng không thắp nến nên khá tối, tôi bèn phất tay một cái, mấy ngọn nến lập tức cháy lên, chúng tôi liền nhìn rõ cảnh tượng trong phòng. Vị quan mặt mũi hiền lành hôm nọ ngồi bệt dưới đất, quần áo đôi chỗ bị rách, miệng không ngừng chửi rủa, hình như vừa bị ai đạp ngã từ trên giường. Còn trên giường là Tố Hinh, y phục có chút xộc xệch, hai mắt lóe lên ánh sáng lạ lùng, móng tay khác hẳn bình thường, vừa dài vừa sắc, sau lưng thấp thoáng bóng hình mấy cái đuôi. Hồ yêu khi mang thai tâm tình không ổn định nên dễ hiện nguyên hình. Nếu chúng tôi đến muộn hơn chút nữa thì có lẽ đã thấy nàng ta trong lốt hồ ly rồi. Viên quan kia thấy chúng tôi xuất hiện thì vô cùng ngạc nhiên nhưng vẫn nhanh chóng tức giận ra lệnh: “Vương Ngũ, sao ngươi dám dẫn người đột nhập vào phủ của ta? Tạm thời ta tha tội cho ngươi, mau giúp ta trói nàng ta lại! Nương tử của ngươi đúng là hồ yêu, nàng ta định giết ta đó!”.


  Nghe đến hai chữ “Vương Ngũ”, Tố Hinh mới sực tỉnh, ánh sáng kỳ lạ trong mắt biến mất, móng tay cũng đã ngắn lại, mấy cái đuôi sau lưng cũng không thấy đâu nữa. Nàng ấy nhìn gã, hoảng sợ phân trần: “Vương Ngũ, không phải như lão nói đâu! Thiếp không cố ý hại người!”.


  Viên quan kia lại đổ dầu vào lửa: “Ả nói láo! Lời nói của yêu quái sao có thể tin được!” Những lời của lão làm tôi giận đến sôi gan, Vương Ngũ cũng không chịu nổi mà đã lão một cái rõ đau, khiến lão lăn sang tội bên, gập người ôm bụng. Bình thường gã vốn hiền lành là thế nhưng khi tức giận thì ngay cả thần tiên cũng phải dè chừng. Gã bước đến bên giường, sửa lại y phục Tố Hinh cho chỉnh tề rồi mới ôm vào nàng vào lòng, dịu dàng an ủi: “Đừng lo. Ta là đến cứu nàng”.


  Vì Tố Hinh áp mặt vào ngực Vương Ngũ nên tôi không nhìn thấy rõ mặt của nàng ta, chỉ nghe giọng nàng nghẹn ngào: “Thiếp cứ tưởng chàng ghét thiếp rồi, không thèm đoái hoài đến thiếp nữa”.


  Thấy nương tử của mình khóc, Vương Ngũ cuống đến độ ngay cả một câu an ủi hoàn chỉnh cũng không thốt ra được, chỉ luôn miệng nói “xin lỗi”.


  Tôi thở phào nhẹ nhõm, nói với người bên cạnh: “Vậy là tạm ổn rồi”.


  Trẫn Viễn gật đầu đáp lại, bỗng chàng mở to mắt, nhanh chóng rút kiếm ra khỏi vỏ hướng về phía sau tôi, hất văng con dao trong tay vị quan nọ. Thì ra nhân lúc mọi người không chú ý đến mình, thấy tôi có vẻ yếu đuối dễ ức hiếp, lão già kia liền dùng dao đâm tôi, may mà Trấn Viễn phản ứng kịp nên đã ngăn lại. Chàng tức giận đá mạnh lão quan kia một cái, lần này lão ngất hẳn. Tôi nhìn hành động đó của chàng, lòng ngập tràn hạnh phúc mà thốt lên: “Trấn Viễn, chàng vừa cứu thiếp!”.


  Nghe tôi nói thế, Trấn Viễn mới bừng tỉnh, dường như đến giờ chàng mới phát hiện mình vừa làm chuyện gì. Chàng mở to mắt ngạc nhiên rồi lập tức quay đi, ngượng ngùng phân trần: “Dù sao cô cũng là ân nhân của tôi, sao tôi có thể để ân nhân của mình bị kẻ xấu giết hại được”. Chẳng để tôi kịp phản ứng, chàng đã tra kiếm vào vỏ, nắm tay tôi nói: “Giờ không phải nói chuyện đâu, chúng ta phải rời khỏi đây càng sớm càng tốt!”.


  Tôi muốn chọc chàng đôi câu nhưng cũng hiểu giờ chưa phải lúc, chỉ là: “Đợi thiếp chút đã”. Miệng khẽ niệm chú, một luồng sáng từ lòng bàn tay liền mở rộng, lan tỏa ra khắp phủ rồi nhanh chóng biến mất. Thấy Trấn Viễn đang tròn mắt nhìn mình, tôi liền giải thích: “À, thiếp vừa xóa ký ức của bọn họ đó mà. Chúng ta còn sống ở trấn này thêm một thời gian nữa, không thể để họ nhớ rồi đem phiền phức đến cho chúng ta được”. Nhìn thấy phu thê nhà kia vẫn ôm ấp trên giường, tôi không kìm được mà nói: “Vương Ngũ! Tố Hinh! Đây không phải là lúc hàn huyên tâm sự đâu, chúng ta phải rời khỏi đây trước kia bọn họ tỉnh lại!”.


  Hai người kia nghe vậy mới bừng tỉnh, Tố Hinh kéo Vương Ngũ đứng dậy, hỏi: “Giờ về đâu? Không thể về nhà tôi được rồi”.


  Tôi cũng nắm tay Trấn Viễn, vừa chuẩn bị vừa trả lời: “Đằng nào cô cũng không thể tiếp tục sinh sống ở đây rồi, trở về chỗ tôi rồi hãy đi”. Dù sao khi đến cầu xin tôi Vương Ngũ cũng đã đem theo con trai cũng toàn bộ đồ đạc, tài sản rồi.


  Rồi chúng tôi cưỡi mây đạp gió trở về. Thấy chúng tôi, Lục Phù Dao liền thở phào một hơi rồi quay sang nói với đứa trẻ bên cạnh: “Thấy chưa? Mẹ con trở về rồi kìa”.


  Đứa trẻ ấy vừa thấy chúng tôi là chạy đến nhào vào lòng Tố Hinh, vừa khóc vừa gọi. Nàng vừa bế bừa dịu giọng an ủi: “Con ngoan của mẹ nín nào. Giờ cha mẹ sẽ đưa con đến sống ở một nơi khác, được chứ?”.


  Nó ngây thơ hỏi lại: “Nơi đó không có người xấu đến bắt mẹ chứ?”. Thấy Tố Hinh gật đầu, nó liền vui vẻ nói: “Vậy thì được. Cha mẹ đi đâu con theo đó”.


  Tố Hinh ôm con, Vương Ngũ vác đồ. Trước khi rời đi, cả hai đều cảm tạ tôi bằng giọng chân thành, nói đại ân đại đức của chúng tôi họ sẽ không bao giờ quên.


  Đợi khi họ đi rồi, Lục Phù Dao liền lên lầu đi ngủ, vừa đi vừa lèm bèm rằng vì đứa trẻ kia khóc đòi mẹ suốt nên nàng ta chẳng chợp mắt được chút nào, đành ngồi dỗ trẻ con. Còn Lạc Minh Thư thì hỏi: “Hai người có muốn ăn khuya không để tôi đi chuẩn bị?”.


  Ngày thường tôi đã có thiện cảm với Lạc Minh Thư, nghe được câu này thì càng thêm cảm động: “Phiền huynh rồi. Huynh chu đáo quá”.


  “Cô quá khen rồi. Đồ ăn vẫn còn, tôi chỉ việc hâm nóng lại thôi. Hai người đi hành hiệp trượng nghĩa, tôi cũng phải góp chút sức chứ.”


  Đợi khi Lạc Minh Thư đi vào bếp hâm lại đồ ăn rồi, Trấn Viễn vẫn còn trông theo hướng đi của cả nhà ba người Vương Ngũ, lên tiếng hỏi tôi một câu: “Liệu họ có thể rời khỏi trấn này trước khi trời sáng không?”.


  Tôi bật cười đáp lời: “Lo gì chứ, chàng quên Tố Hinh là hồ yêu sao?”. Ngoài mặt thì cố tỏ vẻ không quan tâm nhưng trong lòng chàng thật ra lo lắng vô cùng.


  Hiếm khi chàng không bắt bẻ lời tôi nói mà cũng mỉm cười đáp lại: “Ừ nhỉ. Tôi quên mất”. Trấn Viễn im lặng hồi lâu như đang đắn đo cân nhắc điều gì, cuối cùng vẫn nói: “Ngày mai tôi sẽ về thăm mộ mẹ. Cô có muốn đi cùng tôi không?”.


  Trước lời đề nghị này của chàng, tôi không chút do dự trả lời: “Rất sẵn lòng”.

  ____________________________

  <<< (Chương 16) - (Chương 18) >>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/6/17
  Umio thích bài này.
 15. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  trâm.jpg

  Chương 18: Những cảm xúc không tên


  Kể từ chuyến đi thăm mộ lần đó, quan hệ giữa tôi và Trấn Viễn đã tốt lên rất nhiều, nhưng tình cảm của chàng dành cho tôi vẫn chưa đạt ngưỡng thích.


  Trấn Viến dù đã không còn khó chịu với tôi như trước nhưng vẫn còn khá xa cách, lạnh nhạt, dường như vẫn chưa thể tin tưởng tôi được. Còn với Lục Phù Dao thì khác, chàng thương yêu và cưng chiều nàng ta vô cùng. Dẫu biết ở kiếp này nàng ta ở bên chàng lâu hơn tôi, còn tôi chỉ mới vừa gặp lại chàng, dù hiểu tình cảm lớn dần theo năm tháng là lẽ thường tình nhưng tôi vẫn không khỏi chạnh lòng, hối hận vì chừng ấy năm qua không có ở bên chàng.


  Vào ngày sinh nhật của Lục Phù Dao, Trấn Viễn tự tay vào bếp nấu những món nàng ta thích, còn tặng nàng ta một chiếc trâm vàng nạm đá tinh xảo, đó chính là chiếc trâm chàng nhờ tôi chọn mấy ngày trước. Nàng ta ngắm nghía chiếc trâm trên tay hồi lâu, môi nở nụ cười hạnh phúc: “Cảm ơn huynh, muội thích lắm. Ở đây không có gương nên muội không thể ngắm để tự cài được. Huynh có thể cài giùm muội không?”.


  Rõ ràng đó chỉ là cái cớ nàng ta đưa ra nhưng chẳng biết chàng có rõ hay không mà vẫn đồng ý: “Được thôi. Nhưng nếu ta cài không đẹp thì cũng đừng trách ta nhé”.


  Sao Lục Phù Dao có thể trách Trấn Viễn được, đây vốn là điều nàng ta ao ước mà. Sau đó chàng cài trâm lên tóc nàng ta, động tác cẩn thận như sợ nàng ta đau, còn ngắm nghía để chỉnh lại trâm cài sao cho đẹp. Trong suốt quá trình ấy, Lục Phù Dao mỉm cười e thẹn, ráng đỏ lan rộng trên hai gò má trắng tuyết, rèm mi rủ xuống vẫn không che được sóng mắt dập dềnh. Nhìn cảnh tượng ấy, nước mắt tôi như muốn trào ra.


  Cài xong, Lục Phù Dao lại hỏi: “Huynh định bao giờ mới thực hiện lời hứa năm xưa?”.


  Trấn Viễn lơ đãng hỏi lại: “Lời hứa gì?”.


  “Đương nhiên là lời hứa huynh sẽ lấy muội rồi? Huynh không nhớ sao?”


  “Đương nhiên là ta nhớ, nhưng…” Trấn Viễn ngập ngừng: “… Còn Lạc Minh Thư thì sao? Muội thừa biết là đệ ấy thích muội”.


  Vậy nếu Lạc Minh Thư không thích Lục Phù Dao, chàng sẽ không ngần ngại lấy nàng ta làm vợ? Nghĩ đến điều đó, cảnh vật trước mắt đã nhạt nhòa.


  Im lặng một lúc lâu, tôi lại nghe thấy Lục Phù Dao nói: “Tạm thời không nói đến chuyện đó nữa. Có phải dạo này huynh rất thân với ả hồ yêu kia?”.


  Trấn Viễn lập tức trả lời: “Vô Tuyết là hồ tiên chứ không phải hồ yêu như muội nói”.


  “Chẳng phải đều là hồ ly sao, còn phân ra tiên yêu làm gì? Trấn Viễn, huynh phải thật tỉnh táo, đừng để bị nàng ta mê hoặc.”


  Những lời nói sau đó càng khó nghe, tôi không còn tâm trạng nghe lén tiếp nên lặng lẽ rời đi, ngồi dưới tán cây đào trồng trước hiên, trên tay là chiếc trâm ngọc mà sư phụ tự tay làm tặng. Trước đây Mạc Trọng làm trâm tặng tôi vào lễ cập kê, còn bây giờ là Trấn Viễn tặng Lục Phù Dao trâm vàng làm quà mừng sinh nhật. Trăm năm trôi qua, vẫn là người đó, nhưng lòng đã khác xưa.


  Bỗng có ai đó vỗ nhẹ lên vai, tôi ngẩng đầu lên thì thấy Lạc Minh Thư đang nhìn mình bằng ánh mắt lo lắng, hắn thấy tôi ngẩng đầu lên thì vẻ mặt thoáng chút ngạc nhiên, sau đó nhanh chóng rút một chiếc khăn từ trong tay áo ra đưa cho tôi. Đến lúc này tôi mới phát hiện ra mặt mình đã đầm đìa nước mắt từ bao giờ. Thấy Lạc Minh Thư vẫn đang chìa tay, tôi ngượng ngùng nhận lấy khăn lau nước mắt. Hắn đặt bình rượu mang theo lên bàn, vừa rót rượu ra chén vừa hỏi: “Trông cô thế này… có phải vừa từ chỗ Trấn Viễn và Lục Phù Dao về không?”.


  Tôi vừa lau nước mắt vừa nghẹn ngào “ừ” một tiếng.


  Hắn đặt một chén rượu xuống trước mặt tôi, dịu giọng an ủi: “Uống đi. Những lúc này uống rượu cùng người khác sẽ cảm thấy tốt hơn”.


  Tôi để chiếc khăn tay lên bàn, cầm chén rượu ngửi thử một hơi, hương thơm thoang thoảng dịu ngọt lấp đầy cánh mũi, đây đúng là rượu đào tôi thích. Nhấp một ngụm xong, đợi cảm giác tê tê dễ khiến người ta say lòng lan khắp đầu lưỡi, tôi mới hỏi người đang uống rượu cùng mình một câu: “Nhìn họ bên nhau mặn nồng thắm thiết như vậy, huynh không bận lòng sao?”. Rõ ràng tình cảm hắn dành cho Lục Phù Dao rất sâu đậm, chẳng kém gì tình cảm tôi và nàng ra dành cho Trấn Viễn.


  “Sao có thể không bận lòng được chứ? Tôi ở bên Phù Dao ba kiếp, đơn phương tương tư, làm mọi chuyện vì nàng ấy nhưng không được nàng ấy đáp lại, còn Trấn Viễn thì dù chẳng làm gì vẫn được Phù Dao một lòng hướng về. Tôi tuyệt đối không cam lòng, chỉ là…” Lạc Minh Thư cười buồn rồi tiếp lời: “Tôi hiểu đơn phương tương tư đau khổ thế nào nên tôi mong nếu có thể, nàng ấy sẽ được như ý nguyện”.


  Nghe hắn nói vậy, tôi vừa cảm động vừa thấy chua xót, đồng cảm: “Đúng là rất đau”. Mới chỉ thế này, mới chỉ một kiếp mà tim tôi đã đau như vậy, vậy thì nỗi đau mà Lạc Minh Thư và Lục Phù Dao phải nếm trải suốt ba kiếp qua lớn đến chừng nào?


  Thấy tôi đau khổ, hắn cũng không đành lòng nói tiếp, bèn khéo léo chuyển đề tài: “Vừa rồi đi chợ tôi có nghe tin là vị quan mới đã về nhậm chức, còn vị quan cũ thì vẫn nhốt trong đại lao, chờ ngày xử tội. Chuyện xảy ra chóng vánh như vậy là nhờ cô đúng không?”.


  Tôi gật đầu tiếp lời: “Thật ra tôi cũng chẳng làm được gì nhiều, chỉ là tôi có quen một vài trọng thần trong triều đình nên viết một bức thư kể rõ mọi chuyện, còn điều tra xem đó là thực hay hư, xét xử thế nào là chuyện của triều đình”.


  Cứ thế, tôi một câu hắn một câu, nỗi buồn trong lòng cũng vơi dần như rượu trong bình. Nhưng cho đến lúc chia tay hắn vẫn không biết tôi đau khổ không chỉ vì thấy Trấn Viễn và Lục Phù Dao mặn nồng thắm thiết mà còn vì chàng không nhớ ngày này mười lăm năm trước chàng đã lạc vào rừng đào nơi tôi ở. Nhưng cũng dễ hiểu thôi, lúc ấy chàng còn nhỏ, sau này lại ghét tôi nên đương nhiên không để ý đến chuyện này. Chỉ có mình tôi còn nhớ, chỉ mình tôi khắc ghi.


  Chàng không nhớ thì thôi, tự mình hâm nóng kỷ niệm cũng được. Tôi định nấu canh cá, may sao trong bếp vẫn đủ nguyên liệu. Tôi múc một nửa ra bát để đem về phòng mình, còn một nửa trong nồi thì để dành cho Lạc Minh Thư. Nhìn bát canh nóng hổi trên bàn, tôi lại nhớ về Trấn Viễn hồi nhỏ. Khi ấy chàng chỉ là một đứa trẻ không nhìn thấy gì, tất cả đều phụ thuộc vào tôi. Khi ấy chàng đáng yêu lắm, nào là hứa sẽ ở lại rừng đào cả đời, dù tôi già yếu chàng cũng sẽ không ghét bỏ mà sẽ chăm sóc tôi, nào là sẽ không bao giờ chĩa mũi kiếm về phía tôi, không làm tôi đau lòng. Vậy nên dẫu biết thế này là ích kỷ, là không công bằng với Trấn Viễn, nhưng sâu thẳm trong tim tôi vẫn mong chàng mãi mãi không nhìn thấy được. Vậy thì chàng sẽ chỉ có mình tôi, chỉ có thể ở bên tôi mà thôi.


  Vậy mà giờ đây đứa trẻ đáng yêu đó đã không còn. Thật đáng tiếc. Tôi chắp tay trước bát canh cá trên bàn, miệng lẩm bẩm: “Tiểu Trấn Viễn à, đây chính là món mà ngươi thích nhất. Bây giờ ngươi không còn, ta nhớ ngươi quá đi”.


  Ngay lúc đó, một giọng nói quen thuộc vang lên phía sau, trong giọng nói là sự ngạc nhiên và tức giận không thèm che giấu: “Cô đang làm gì vậy? Coi tôi là người đã chết sao?”.


  Sự xuất hiện thình lình của Trấn Viễn khiến tôi bất ngờ đến độ suýt thì ngã nhào về phía trước, đập mặt xuống bàn làm đổ bát canh. Chàng thấy vậy thì quên cả giận dữ mà lo lắng hỏi: “Không bị thương ở đâu chứ? Cô đúng là hậu đậu mà, lần sau phải cẩn thận hơn, rõ chưa?”.


  Lời nói tuy khó nghe nhưng vẫn không che giấu được sự quan tâm hiển hiện trong đó, tuy trong lòng cảm thấy ngọt ngào nhưng ngoài miệng tôi vẫn nói cứng: “Chẳng phải tại chàng xuất hiện quá đột ngột sao? Đột ngột xông vào mà không gõ cửa”.


  “Là do cô không chịu đóng cửa đấy chứ. Giờ đã tối muộn, gió lạnh sương nhiều, cô không sợ nhiễm phong hàn sao?” Trấn Viễn đóng cửa cài then cẩn thận xong liền ngồi xuống bên bàn, định nói gì thêm nhưng khi nhìn thấy chiếc khăn tay đã giặt sạch để cạnh bát thì khựng lại, lời nói ra đến miệng lại đổi thành: “Chiếc khăn tay này là của Phù Dao tặng Minh Thư, sao lại ở chỗ cô? Trên người cô có mùi rượu, chẳng lẽ cô vừa uống rượu với đệ ấy? Hai người trở nên thân thiết từ bao giờ vậy? Nếu muốn uống rượu thì sao không đến tìm tôi?”.


  Phù Dao? Chàng gọi tên nàng ta thân mật thật đấy! Nghe chàng nói vậy, tôi lại nhớ đến cảnh chàng và nàng ta bên nhau ban chiều, viền mắt lại nóng lên, giọng chất chứa tủi thân cùng ấm ức: “Chẳng phải lúc đó chàng còn bận ở bên sư muội thân yêu của chàng sao? Sao thiếp dám làm phiền hai người”.


  Trấn Viễn bối rối trả lời: “Chẳng phải mọi ngày cô mặt dày bạo dạn lắm sao, sao hôm nay lại…”. Thấy tôi ấm ức, giọng chàng bất giác dịu dàng hơn: “Hôm nay là ngày sinh nhật của Phù Dao, sao tôi có thể để mặc muội ấy được? Cây trâm cũ của muội ấy vừa gãy, tôi lại không hiểu rõ nữ nhân thích gì nên mới nhờ cô lựa giùm, dùng nó làm quà luôn. Nếu cô thích, tôi sẽ mua một cây trâm đẹp hơn tặng cô”.


  “Không cần. Thiếp có cây trâm ngọc này là đủ rồi.” Điều tôi muốn có không phải bất kỳ món quà nào ngoài chợ mà là thành ý, tấm lòng của người tôi yêu, điều này chàng sao có thể hiểu được. Nghĩ đến đây, lòng càng thêm chua xót: “Vậy còn lời hứa của chàng với Lục Phù Dao thì sao? Nếu Lạc Minh Thư không thích Lục Phù Dao thì chàng sẽ không do dự lấy nàng ta làm vợ?”.


  “Quả nhiên cô đã nghe thấy.” Trấn Viễn thở dài tiếp lời: “Đó chỉ là lời hứa ngây thơ của con trẻ, tôi không ngờ cho đến giờ Phù Dao vẫn coi đó là thật. Tình cảm tôi dành cho muội ấy chì đơn thuần là tình huynh muội. Tôi không có ý định lấy Phù Dao để tránh làm muội ấy tổn thương, tôi đành đem Minh Thư ra làm cái cớ”.


  Tôi không thích Lục Phù Dao, không muốn nàng ta trở thành nương tử của Trấn Viễn nhưng khi nghe chàng nói điều này, tôi lại cảm thấy nàng ta thật đáng thương. Nếu đó không phải tình yêu, nếu chàng không có ý định đó thì hãy nói thẳng với nàng ta, thà tàn nhẫn vạch rõ ranh giới một lần còn hơn là để người kia mãi u mê không tình, cứ ôm hy vọng viển vông. Nhưng đó là chuyện của họ, người ngoài như tôi không tiện xen vào.Vậy nên thay vì khuyên chàng, tôi lại hỏi đôi câu: “Vậy còn thiếp thì sao? Đối với chàng, thiếp là gì?”.


  Trấn Viễn im lặng, lảng tránh ánh mắt của tôi.


  Thầm trách mình vì đã hỏi một câu ngu ngốc, tôi đành nói một câu đỡ ngượng, vừa để khích lệ bản thân lại như thông báo cho chàng biết: “Không sao, thiếp sẽ không bỏ cuộc. Thiếp sẽ chờ, chờ đến khi trái tim chàng có thiếp”.


  Vì chàng hơi cúi đầu nên tôi không thấy rõ vẻ mặt của chàng lúc này, chỉ thấy môi chàng cong lên rất khẽ. Chẳng để tôi có thời gian tự hỏi, chàng đã đưa mắt nhìn bát canh cá đã bị tôi lãng quên, khéo léo chuyển đề tài: “Cô còn nhớ hôm nay là ngày gì sao?”.


  “Người quên là chàng mới đúng.”


  “Sao tôi có thể quên được? Nếu ngày đó không được cô cứu thì có lẽ tôi đã không sống đến bây giờ rồi.” Do dự hồi lâu, cuối cùng chàng vẫn ngập ngừng nói: “Trong bao năm qua nhiều lần nhớ lại tôi cũng đã từng rất hối hận vì năm đó rời đi mà không nói với cô lời nào. Suốt mấy ngày, nhiều lần nhớ lại tôi cũng đã từng rất hối hận vì khi gặp lại, tôi đã nói những lời tổn thương cô”.


  Tôi chăm chú nhìn chàng, chờ chàng nói tiếp. Trấn Viễn nhìn thẳng vào mắt tôi, nụ cười trên môi dịu dàng và chân thành lắm, đâu lạnh lùng và khó chịu như thuở đầu gặp lại: “Dẫu sao cô cũng là ân nhân của tôi, tôi cũng từng hứa sẽ bảo vệ cô nên từ giờ trở đi, tôi sẽ không để cô phải chịu bất cứ tổn thương nào. Tuy đó chỉ là lời hứa ngây thơ của con trẻ nhưng cũng xuất phát từ tận đáy lòng”. Nói xong, chàng lại ngượng ngùng lái sang chuyện khác: “Chỗ này hơi nhiều, mình cô ăn không hết. Có cần tôi xử lí giùm không?”.


  Trong lòng thì lâng lâng vui sướng nhưng tôi vẫn cứng miệng: “Được thôi, nhưng chàng phải rửa bát đấy. Canh hơi nguội rồi, có cần thiếp hâm nóng lại không?”.


  “Không cần. Canh còn ấm, vẫn ăn được.” Chàng múc canh ra một chiếc bát sứ nhỏ hơn, vừa nếm thử một thìa, mắt chàng đã rực sáng, vui vẻ lẩm bẩm: “Chính là hương vị này, cay xé lưỡi nhưng cũng thơm ngon đến độ khiến người ta không thể dừng được”. Nói xong lời này chàng liền vùi đầu vào ăn, không nói thêm lời nào.


  Nhìn cảnh tượng này, lòng tôi liền trào dâng những cảm xúc không tên, những đợt sóng tình cảm cứ dâng lên tầng tầng lớp lớp. Chàng biết tôi nhìn lén, nghe lén nên mới tới đây an ủi. Tôi biết vì trách nhiệm nên chàng mới nói như vậy. Nhưng không sao, chàng vì áy náy, thương hại, biết ơn mà ở bên tôi còn hơn là rời bỏ vì chán ghét.


  Kể từ lần Lục Phù Dao bóp nát đóa Mạn Đà Là Hoa mà tôi vất vả lắm mới đem về được, tôi luôn cố gắng tạo ra thật nhiều kỉ nệm đáng nhớ với Trấn Viễn thay vì gợi lại những chuyện đã qua. Nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn lỡ miệng nói ra rồi thất thần, đắm chìm trong quá khứ rồi bị chàng kéo về thực tại, gặng hỏi cho bằng được. Lần nào chàng nghe xong mặt mày cũng sa sầm, ấy vậy chẳng hiểu sao chàng vẫn cứ nằng nặc đòi tôi kể. Lần chúng tôi đi dạo chợ đêm, thả hoa đăng cũng vậy.


  Thời gian chúng tôi ở lại thị trấn nhỏ này trùng với thời điểm hội hoa đăng diễn ra hàng tháng. Cả bốn chúng tôi đều thức đêm tham dự. Ban đầu khi dạo chợ đêm cả bốn người đi cũng nhau, vậy mà chỉ một khắc sau bóng dáng của Lạc Minh Thư và Lục Phù Dao đã biến mất, chìm trong dòng người tấp nập. Tôi vẫn vừa đi vừa kéo một góc áo Trấn Viễn, thở phào một hơi: “May mà thiếp với chàng không để lạc nhau. Bằng không khó mà tìm lắm”.


  Chàng gỡ bàn tay nắm chặt góc áo của tôi ra, dùng tay chàng bao lấy tay tôi, gật đầu tiếp lời: “Cũng may mà tôi không lạc mất cô, không thì cô phải làm thế nào? Nhớ nắm chặt tay, đừng có buông ra đấy”.


  Người hay đi lạc và sợ bị lạc là chàng mới đúng. Nếu tôi đi lạc thì tôi có thể dùng phép thuật tìm kiếm khí tức của chàng, nhưng vì chợ là nơi đông người hỗn loạn nên sẽ khó khăn hơn chút. Trong lòng nghĩ thầm như vậy, ngoài miệng chỉ vừa cười vừa hỏi: “Vậy chúng ta có cần tìm hai người kia nữa không?”.


  Trần Viễn lắc đầu trả lời: “Không cần, họ quen rồi. Nếu hội đã tan mà chưa thấy chúng ta, họ sẽ tự biết trở về”.


  Khi còn là Diệp Thất, sau khi thành thân, Hạo Thiên có lén dẫn tôi xuất cung đi dạo quanh kinh thành vài lần nhưng chưa lần nào cùng dự hội hoa đăng. Chàng từng hứa lần sau có hội nhất định sẽ dẫn tôi lén xuất cung chơi đùa thỏa thích một phen, đáng tiếc lời hứa kia còn chưa kịp thực hiện, tôi đã bị Nghi Hàm hại chết. Lời hứa kiếp trước chưa thực hiện được, kiếp sau đã hoàn thành thay. Mạc Trọng thường dẫn Dung Tĩnh đi thả hoa đăng trao lời hẹn ước, tôi và kiếp sau của chàng cũng vậy. Đã trăm năm trôi qua, thế gian đã mấy lần thay đổi chuyển mình, vậy mà tôi vẫn có thể ở bên người mình yêu từ kiếp này sang kiếp khác, đây đúng là duyên phận, là hạnh phúc đáng để tôi đánh đổi bằng mọi giá.


  Nhìn những chiếc hoa đăng lung linh rực rỡ đang lững lờ trôi trên mặt sông nhuốm màu kỳ ảo, những đợt sóng tình trong tôi cứ dâng lên tầng tầng lớp lớp, không khỏi vui vẻ hào hứng nói với Trấn Viễn một câu: “Chúng ta mua hoa đăng cùng thả như trước kia từng làm, được không?”.


  Như thường lệ, chàng lại hỏi: “Tôi của kiếp trước và cô... rất hay thả hoa đăng sao?”.


  “Ừ. Khi chàng còn là Mạc Trọng, mỗi khi trong thành mở hội hoa đăng chàng đều dẫn thiếp đến dự. Nhưng chúng ta chỉ viết nguyện ước thả hoa đăng hai lần còn phần lớn là ngắm cảnh dạo chơi.” Nói đến đây như cảm thấy có điều gì đó kỳ lạ, tôi ngước mắt lên nhìn chàng, không kìm được lòng hiếu kỳ mà hỏi một câu: “Sao sắc mặt chàng kém vậy, thấy không khỏe ở đâu à?”.


  Bàn tay đang bao lấy tay tôi bỗng siết chặt, Trấn Viễn vừa kéo tôi đi vừa nói: “Tôi sẽ mua cho cô thật nhiều hoa đăng để thả, thả đến chán thì thôi”.


  Tôi vừa không hiểu vừa cảm thấy buồn cười: “Mua nhiều như vậy để làm gì? Vừa phí tiền vừa không có thành ý”.


  Cuối cùng, dưới sự thuyết phục của tôi, chàng chỉ mua hai chiếc hoa đăng. Đợi khi hai chiếc hoa đăng mang theo nguyện ước của chúng tôi ra trước mặt hồ, Trấn Viễn mới hỏi tôi, lời vừa thốt ra khỏi môi lập tức chìm vào trong đám đông ồn ào: “Nếu không biết tôi là người cô yêu kiếp trước, cô có đi tìm tôi không?”.


  Tôi chẳng chút do dự đáp lời: “Đương nhiên là có. Dù trước kia thiếp chưa biết chàng chính là người thiếp cần tìm nhưng quãng thời gian chúng ta bên nhau thực sự rất hạnh phúc. Thiếp đã phải lòng chàng từ khi chàng chỉ là một đứa trẻ, từ khi chưa biết người tìm kiếm suốt bấy lâu nay lại chính là người bên cạnh”.


  Nghe tôi nói vậy, sắc mặt chàng tốt lên rất nhiều, không còn khó coi như trước. Dưới cái nhìn chằm chằm đầy hiếu kỳ của tôi, chàng mất tự nhiên quay đầu sang hướng khác, giọng hơi khàn hỏi nhỏ: “Cô vừa ước gì vậy?”.


  Tôi trả lời chàng bằng câu nói lấp lửng: “Nguyện ước của thiếp vẫn như trước, ngàn năm không đổi”. Đó là duyên phận ba kiếp, bạc đầu không rời. Mong rằng mọi khổ sở đớn đau trong ba kiếp đủ để đổi lấy một kết cục viên mãn, trọn đời bình an.


  Thấy tôi không nói, chàng cũng dỗi không trả lời: “Nếu nói ra thì ước nguyện không còn linh nghiệm nữa”.


  Tôi thừa biết chàng đang giận nên không truy hỏi. Trấn Viễn rút một chiếc lược nhỏ làm bằng gỗ khắc hoa rất đẹp từ trong tay áo ra đưa cho tôi, ngượng ngùng mở lời: “Lần trước tôi đã hứa sẽ tặng quà cho cô, cô lại không thích mấy đồ lặt vặt mua ngoài chợ nên tôi đã làm một chiếc lược nhỏ tặng cô. Không được từ chối, cũng đừng có chê”.


  “Sẽ không đâu, thiếp rất thích.” Tôi nâng niu nó trên tay, càng nhìn càng thấy thích nhưng vẫn ngạc nhiên hỏi: “Lần trước thiếp đã nói không cần vì thiếp chỉ cần chiếc trâm ngọc này là đủ. Đó là món quà chàng đã tỉ mẩn làm, gửi cả tấm lòng vào đó tặng thiếp. Vậy tại sao...?”.


  Lại bị chàng ngắt lời: “Đó là của Mạc Trọng tặng, không phải tôi”.


  Tôi bừng tỉnh hỏi lại: “Trấn Viễn, không lẽ chàng... đang ghen? Ghen tị với chính kiếp trước của mình?”.


  Chàng lập tức quay mặt đi, quát một tiếng như để lấp liếm: “Ngốc! Ai thèm ghen chứ?”.


  Nhìn chàng như vậy, tôi càng chắc chắn hơn, không khỏi thở dài, nhẹ giọng than: “Vẫn còn trẻ con lắm”.


  Nói thì nói vậy thôi chứ trong lòng tôi đang hạnh phúc vô cùng. Phải chăng Trấn Viễn đã thích tôi, cho dù chỉ là một chút?

  _____________________

  <<< (Chương 17) - (Chương 19) >>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/6/17
  Umio thích bài này.
 16. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  rượu đào.jpg

  Chương 19. Hiểu lầm.


  Tôi có thể cảm nhận được mối quan hệ của mình với Trấn Viễn đã có bước chuyển biến tốt đẹp rõ rệt. Cứ cái đà này, nhất định sẽ có một ngày chàng yêu tôi như xưa. Đáng tiếc, ngày vui ngắn chẳng tày gang. Còn chưa đầy một tháng, Lăng Vân đã trở về.


  Không chỉ mình tôi cảm nhận được sự thay đổi đó mà còn có cả Lục Phù Dao. Nàng ta nhận thấy nguy cơ nên viết một bức thư gửi Lăng Vân, cầu xin hắn trở về giúp đỡ.


  Trưa hôm đó, khi tôi và Trấn Viễn vừa đi mua thức ăn về thì thấy Lăng Vân đang ung dung uống chén trà do Lục Phù Dao rót. Khi nghe Trấn Viễn gọi người đó là sư thúc, trái ngược với vẻ mặt hân hoan của Lục Phù Dao, lòng tôi lập tức nguội lạnh.


  Nam tử này mặc áo bào màu xám, gương mặt tuấn tú ôn hòa, dáng vẻ thoạt nhìn như chỉ mới hai mươi, trên môi lúc nào cũng thấp thoáng nét cười. Đây chính là người đã đưa Trấn Viễn rời khỏi tôi năm đó, nhồi nhét vào đầu chàng những ý nghĩ chẳng hay ho gì.


  Chẳng hiểu vì sao mà dù chưa gặp Lăng Vân lần nào tôi lại cảm thấy linh hồn có chút vỡ nát bên trong vẻ ngoài xa lạ kia lại rất quen thuộc. Khi đối mặt với người đó, lòng tôi lại cuồn cuộn những đợt sóng phẫn nộ hận thù. Mà Lăng Vân cũng nhìn tôi bằng ánh mắt chứa đầy ẩn ý, dường như đã biết tôi từ lâu lắm rồi.


  Tóm lại, từ những ấn tượng ban đầu đến từ trực giác, tôi liền đưa ra kết luận rằng Lăng Vân không tốt đẹp như vẻ bề ngoài, sự xuất hiện của hắn nhất định sẽ mang đến cho tôi tai họa.


  Thật vậy, mặc dù bề ngoài Lăng Vân tỏ ra niềm nở hiếu khách, không phản đối tôi và Trấn Viễn nhưng thật ra lại âm thầm chia rẽ chúng tôi, tạo cơ hội cho chàng và Lục Phù Dao ở bên nhau. Vì vậy mà quan hệ giữa Trấn Viễn và tôi vừa thân thiết hơn một chút giờ lại cách xa. Nếu muốn cải thiện mối quan hệ này, trước tiên cần loại bỏ vật cản là Lăng Vân.


  Nhưng tôi còn chưa tìm cơ hội để nói chuyện riêng với Lăng Vân, hắn đã chủ động đến tìm tôi. Đúng như tôi dự đoán, tính kiên nhẫn của hắn có lẽ sắp hết rồi.


  Tối đó, khi tôi chuẩn bị đi ngủ thì ba tiếng gõ cửa phòng thong thả vang lên. Ban đầu tôi cứ tưởng Trấn Viễn đến tìm mình nên vui vẻ chạy ra mở cửa, đến khi nhìn rõ người bên ngoài là ai thì không khỏi kinh ngạc thốt lên: “Lăng Vân?”.


  Người gõ cửa chính là Lăng Vân. Tối nay hắn mặc y phục đen tuyền như chìm hẳn vào màn đêm, nếu không để ý kĩ sẽ chẳng nhận ra, dường như không muốn ai đó nhìn thấy mình nên mới lén lút đến đây vào giờ này. Hắn nhìn tôi, nụ cười trên môi như ẩn như hiện: “Không mời ta vào sao?”.


  Thật lòng mà nói thì tôi không muốn nhìn thấy cái bản mặt của hắn chút nào, nhưng vì biết rõ mục đích của hắn khi đến đây nên đành nhẫn nhịn mời vào. Lăng Vân cũng chẳng thèm khách sáo, tự ngồi tự rót trà cho mình uống, làm như vô tình nói một câu: “Nếu bàn về vai vế, cô nên gọi ta là sư thúc giống Trấn Viễn, à không, là sư bá mới phải”.


  Tôi lập tức đáp lại: “Nhưng nếu xét về tình về tuổi thì ngươi không xứng để ta gọi vậy”. Lời này của hắn còn mang một tầng nghĩa khác, cố tình ám chỉ sự thật hắn đang che giấu.


  Mà Lăng Vân cũng chẳng thèm che giấu nữa, nói một câu chẳng khác gì tự thừa nhận: “Đã qua trăm năm mà cô vẫn đem lòng yêu hắn, không ngờ hồ ly cũng có kẻ chung tình”.


  “Quả nhiên, ngươi là Bá Khiêm.” Hắn còn là vị đạo trưởng tiên đoán Yến quốc sẽ diệt vong bởi một cặp song sinh trong hoàng tộc, là người đã nói Dung Tĩnh mang cặp mắt La Sát khi còn là hài nhi trong bụng mẹ. Không ngờ duyên nợ giữa tôi và hắn lại sâu đến vậy. Nhưng điều tôi quan tâm nhất bây giờ là: “Năm đó ngươi bị giải về Minh Giới, linh hồn bị trừng phạt đến nỗi bị nứt rạn, khó lòng mà nhập luân hồi. Ngươi không cam lòng mà bỏ trốn lên trần gian, phù phép đắp da đắp thịt lên trên linh hồn rạn nứt của mình. Biết rõ mối quan hệ giữa ta và Trấn Viễn nhưng vẫn cố gắng mang chàng đi, thu nhận Lục Phù Dao làm đồ đệ, trong mấy ngày qua lại cố tình để lộ nhiều sơ hở đến thế. Rốt cuộc ngươi có âm mưu gì? Không sợ bị bắt về Minh Giới lần nữa sao?”.


  Lăng Vân bật cười hỏi lại: “Sợ? Giờ ta còn sợ gì nữa? Linh hồn đã rạn vỡ thì khó lòng nhập luân hồi, mà ta cũng không muốn làm người, thứ ta cần là trường sinh bất lão. Vì sao cả hai kiếp Trấn Viễn đều có được còn ta thì không? Ta không cam lòng!”. Uống hết một chén trà để ổn định tâm tình xong, hắn liền ra điều kiện: “Chỉ cần cô trao cho ta một nửa linh lực, ta sẽ tác thành cho hai người. Nếu không thì chuyện ở kiếp trước sẽ lặp lại ở kiếp này, ta sẽ không để yên cho cô được hạnh phúc đâu”.


  Nghe Lăng Vân nói vậy, nỗi đau vì thấy người yêu chết trước mắt mình tưởng đã phai nhạt theo năm tháng giờ lại nhức nhối trong tim, nỗi hận cũng theo đó mà bùng cháy: “Đừng hòng! Kiếp trước ta đã lựa chọn không tiếp tay cho ngươi, kiếp này cũng thế”.


  Lăng Vân cười lạnh đáp lời: “Vậy thì đừng trách ta vô tình!”.


  Hắn đúng là nói được làm được. Kể từ sau lần thương lượng bất thành tối đó, hắn càng rắp tâm chia rẽ tôi và Trấn Viễn. Không ít lần tôi vô tình nghe được những lời khó nghe từ miệng của Lăng Vân: “Con người và yêu quái không thể ở bên nhau, từ xưa đã vậy”.


  Tôi nghe thấy tiêng Trấn Viễn đáp lời: “Vô Tuyết không phải yêu quái mà là thần tiên, sư thúc cũng biết điều này mà”.


  “Dù sao thì nàng ta cũng là hồ ly, mà bản tính của hồ ly chính là mê hoặc lòng người. Vậy nên chuyện con bị nàng ta mê hoặc là chuyện có thể hiểu được, nhưng đừng nhầm nó với tình yêu mà trở nên mù quáng.”


  Hồ ly thì sao? Hồ ly cũng có tình cảm. Nếu tôi có thể mê hoặc chàng, khiến chàng ở bên trọn kiếp thì tôi đã làm ngay từ đầu rồi, đâu cần phải mặt dày ở lại đây để chịu bao tủi thân, ấm ức.


  Tôi biết lời nói của Lăng Vân rất có sức ảnh hưởng tới Trấn Viễn, cũng biết chàng không hoàn toàn tin tưởng vào vị sư thúc đáng ngờ kia nên đã kể chàng nghe sự thật, còn nói thêm rằng: “Giờ chàng đã trưởng thành, thiếp tin chàng đủ sáng suốt để nhận ra đâu mới là sự thật, ai mới là người thật sự tốt với chàng”.


  Lăng Vân là sư thúc của chàng, lời nói của hắn khiến chàng không hoàn toàn tin nhưng cũng không thể coi đó là giả dối, tôi là ân nhân của chàng, chàng biết tôi không phải yêu quái hay bịa đặt nhưng cũng khó có thể vì tôi mà chống lại Lăng Vân. Tôi biết hiện tại lòng Trấn Viễn đang rối như tơ vò, không biết nên tin tưởng ai, quyết định thế nào mới là đúng.


  Cục diện này duy trì đến ngày Lăng Vân lấy chuyện làm trưởng bối mà nhắc đến chuyện giữa Trấn Viễn và Lục Phù Dao: “Dù cuộc sống của chúng ta dài hơn người thường nhưng chuyện hôn nhân đại sự cũng không được chậm trễ. Trấn Viễn và Phù Dao có tình cảm với nhau, lại từng hứa hôn khi còn nhỏ, nay cũng là lúc thành thân rồi. Ý con thế nào, Phù Dao?”.


  Nàng ta tất nhiên là sẽ không từ chối, ráng hồng lan rộng trên hai gò má bầu bĩnh, e lệ cúi đầu: “Chuyện của Phù Dao xin nhờ sư phụ định đoạt”.


  Lăng Vân hài lòng bật cười, quay sang hỏi ý Trấn Viễn: “Còn con thì sao?”.


  Trấn Viễn khó xử nhìn Lạc Minh Thư và tôi, lưỡng lự hồi lâu, cuối cùng cũng trả lời: “Hôn nhân là chuyện trọng đại của đời người, giờ sư phụ đang bế quan không có mặt ở đây, sao con dám tự ý quyết định. Chuyện này vẫn nên để sau thì hơn”.


  Nghe vậy, Lục Phù Dao ngỡ ngàng ngẩng đầu, sự thất vọng hiện rõ trong mắt, Lăng Vân cũng bất ngờ không kém, chẳng còn cách nào ngoài an ủi nàng ta: “Được rồi, đừng buồn. Có sư phụ ở đây, con còn lo bị thiệt sao?”.


  Tôi không có tâm trạng nhìn sư đồ bọn họ bàn mưu tính kế, an ủi nhau như thế nào. Thấy Trấn Viễn đứng dậy rời khỏi phòng, tôi cũng nối gót theo. Đi được một đoạn khá xa rồi, chàng mới mở lời: “Ngày kia là ngày giỗ của cha tôi. Tôi sẽ trở về một chuyến, có muốn đi cùng không?”.


  Trong lòng như có dòng suối ngọt lành chảy qua, tôi rất muốn đồng ý nhưng lời ra đến môi lại biến thành: “Thiếp không thể, vì ngày kia cũng là ngày giỗ của Mạc Trọng, thiếp phải trở về rừng đào một chuyến”.


  Ánh sáng chờ mong trong mắt Trấn Viễn lập tức vụt tắt, chàng ảm đạm mỉm cười: “Cũng được. Trong mấy ngày này tôi sẽ bình tĩnh suy nghĩ thật kĩ, sau đó sẽ cho cô một câu trả lời. Vô Tuyết, hãy chờ tôi”.


  “Được. Thiếp đã chờ chàng cả trăm năm sao lại không đợi thêm được mấy ngày chứ.”


  Nếu biết lần xa cách ngắn ngủi này là ngòi nổ cho thảm kịch sắp tới, tôi sẽ đi theo chàng, không rời chàng nửa bước, không để kẻ xấu thừa cơ gây nên hiểu lầm giữa hai người. Đáng tiếc, đó chỉ là “nếu” mà thôi.


  Ngày hôm sau, tiễn Trấn Viễn đi rồi, tôi liền trở về rừng đào. Mới gần một tháng trôi qua mà có biết bao đổi thay. Một tháng trước tôi vẫn tìm kiếm chàng trong vô vọng, bây giờ đã có được lời hứa hẹn của chàng. Một tháng trước phải chờ đợi trong suốt trăm năm dài đằng đẵng khiến tôi đau khổ tột cùng, đến bây giờ tôi mới phát hiện ra chờ đợi cũng là một loại hạnh phúc và chỉ sau mấy ngày ngắn ngủi này thôi Trấn Viễn sẽ cho tôi một câu trả lời rõ ràng.


  Trăm năm trước, vì bị thanh quỷ kiếm đâm xuyên tim mà Mạc Trọng đã chết, thân thể lập tức hóa thành tro bụi nhưng tôi vẫn chôn mấy đồ dùng của người khi còn sống làm một ngôi mộ nhỏ, vẫn cảm thấy bóng hình của người đang phảng phất quanh đây, hiện hữu trong từng bông hoa chiếc lá. Trong ngày giỗ của Mạc Trọng, tôi làm mấy món ăn khi còn sống người thích nhất, đào một bình rượu chôn đã trăm năm lên. Năm nào cũng vậy, tôi rót một chén rượu đặt trước mộ của người, còn mình thì tựa vào gốc cây gần đó, uống từ chén này qua chén khác đến khi cạn rượu trong bình. Năm nay cũng thế. Tôi ngồi cạnh mộ người, vừa uống rượu vừa lẩm bẩm như nói chuyện với một người đang sống thực sự: “Mấy ngày nữa con sẽ dẫn Trấn Viễn đến đây gặp sư phụ. Bề ngoài hai người rất giống nhau nhưng chàng so với người thì cứng đầu hơn, đôi lúc lại vụng về, ngốc nghếch và vô tâm lắm”.


  Không có ai đáp lại, tôi cũng chẳng bận tâm, chỉ chăm chú nhìn chiếc trâm ngọc và lược gỗ trên tay, nói ra quyết định của mình: “Con sẽ không hoàn toàn hướng về sư phụ, một mực chìm đắm trong quá khứ như trước nữa vì làm vậy không công bằng với Trấn Viễn. Nhưng đừng lo, sư phụ sẽ sống mãi trong tim con, con sẽ không bao giờ quên người”.


  Hình bóng của Mạc Trọng và tình cảm dành cho người tôi sẽ chôn giấu nơi tận cùng trái tim. Tạm biệt, quá khứ của tôi.


  Sau khi trở về làm Vô Tuyết, tôi rất ít khi mơ, nếu mơ thì cũng chỉ mơ về Mạc Trọng, còn lần này lại là chính bản thân tôi. Trong mơ, tôi vẫn mặc y phục trắng muốt như thường lệ, nơi ngực trái tim đau đớn khôn cùng. Tôi cúi xuống thì thấy ngực áo bên trái loang lổ máu tươi, xuyên qua da thịt nơi đó là thanh kiếm quen thuộc, thanh kiếm của Mạc Trọng dùng khi còn sống mà tôi đã trao lại cho Trấn Viễn. Tôi run run ngẩng đầu, người đứng trước mặt mình chẳng phải ai xa lạ mà chính là Trấn Viễn. Tôi bàng hoàng nhìn chàng, mà chàng cũng run rẩy nhìn tôi bằng ánh mắt khó tin.


  Khoảnh khắc cả hai ánh mắt giao nhau, tôi hốt hoảng bừng tỉnh khỏi cơn ác mộng.


  Tôi đưa mắt nhìn quanh, xác định đó chỉ là mộng nhưng vẫn không thể nào bình tĩnh lại được. Trên trán lấm tấm mồ hôi, hai tay cũng lạnh ngắt. Giấc mộng đó chân thật đến nỗi khi tôi tỉnh dậy rồi vẫn cảm thấy nơi ngực trái nhói đau, mùi máu tanh nồng đến gay mũi vẫn phảng phất đâu đó. Thật là... Sao lại mơ một giấc mộng xui xẻo như vậy chứ? Trong mơ, tôi thấy mình bị người khác dùng kiếm đâm và đứng trước mặt là Trấn Viễn. Vậy là chàng đã dùng kiếm đâm tôi sao? Nhưng nếu chàng cố ý thì sao lại nhìn tôi bằng ánh mắt không thể tin được?


  Dù ác mộng có chân thực đến thế nào thì nó vẫn chỉ là mơ, đâu phải thật. Có lẽ là do tôi nghĩ nhiều thôi, chứ quan hệ giữa tôi và Trấn Viễn đã được cải thiện, chàng còn hứa sẽ cho tôi một câu trả lời rõ ràng, sao có thể nhẫn tâm giết tôi được. Đang tự an ủi mình như vậy thì tôi bỗng cảm nhận được có ai đó vừa chém rách kết giới bao quanh rừng đào mà khí tức người ấy lại rất quen thuộc. Tôi lập tức dò tìm khí tức của người ấy và dùng phép thuật dịch chuyển tức thời đến chỗ nọ. Thì ra kẻ đột nhập chính là Lăng Vân, hắn không chỉ chém rách kết giới mà còn phóng hỏa đốt rừng đào. May mà tôi phát hiện kịp thời, ngọn lửa còn chưa kịp lan ra đã bị tôi dùng phép thuật dập tắt. Tôi trừng mắt hỏi kẻ đột nhập kia: “Ngươi định làm gì?”.


  “Đốt rừng! Phá hủy nơi sư đệ ta và cô từng sinh sống! Trước kia ta đã để cô được lợi, không dưng tăng thêm hai ngàn năm tu vi, chẳng lẽ bây giờ lại để yên cho cô dễ dàng hạnh phúc? Đừng hòng!”


  Hắn nói được làm được. Hắn tiếp tục phóng hỏa chặt cây, dùng lời nói để chọc tôi kích động. Dẫu biết Lăng Vân hành động rất kỳ lạ, cốt yếu là để chọc giận mình nhưng lúc đó không có nhiều thời gian suy nghĩ, tôi lập tức rút kiếm ngăn chặn. Vì không dùng phép thuật mà chỉ đấu kiếm, kiếm thuật của tôi và hắn suy cho cùng đều từ một người mà ra nên chỉ hòa chứ không thắng, chỉ ngăn cản hoặc cùng lắm là làm hắn bị thương chứ không thể giết hắn. Và đây cũng là điều tôi mong muốn, vì Lăng Vân là sư thúc của Trấn Viễn nên tạm thời tôi không muốn động đến hắn, tránh cho chàng hiểu lầm, cũng không muốn tay mình dính máu tanh của hắn ta. Lăng Vân biết điều đó nên càng được nước lấn tới, tôi thấy vậy cũng không nương tay nữa. Cả hai quyết đấu cho đến khi tôi hất văng thanh kiếm của Lăng Vân, chĩa mũi kiếm về phía hắn như để cảnh cáo.


  Hắn chẳng tỏ vẻ gì là hoảng hốt, thậm chí còn cười nói một câu: “Kiếm pháp của cô tuyệt lắm, có khi đã vượt qua ta và sư phụ của ta rồi”.


  Tôi không chút dao động đáp lại, chẳng ăn nhập với lời khen của hắn: “Tại sao ngươi lại cố chấp đến vậy? Chỉ cần ngươi kiên trì tĩnh dưỡng tu luyện thì linh hồn rạn nứt của ngươi sẽ có ngày hồi phục, có thể nhập luân hồi. Làm một người bình thường không tốt sao? Trường sinh bất lão đối với con người có khi lại chính là lời nguyền”. Ngoài miệng thì khuyên nhủ, trong lòng lại vô cùng nghi ngờ. Sao hắn có thể thua dễ dàng như vậy, trừ phi là do hắn cố tình. Đột ngột tìm đến đây, cố tình chọc giận tôi rồi giả vở nhận thua, rốt cuộc là hắn đang âm mưu gì?


  “Thứ cô dễ dàng có được thì đương nhiên cô không để tâm rồi, đâu biết người khác đã vất vả, khổ sở như thế nào để dành lấy nó chứ!”


  Đúng lúc chúng tôi đang lời qua tiếng lại, giọng Trấn Viễn bỗng vang lên, từ xa vọng đến: “Sư thúc! Vô Tuyết!”.


  Dường như chỉ chờ có vậy, Lăng Vân biến sắc, lập tức hét lên: “Yêu quái! Ta phải giết cô báo thù cho đồ đệ!”.


  Rồi nhận lúc tôi chưa kịp phản ứng, hắn liền hướng thân mình về phía trước, để thanh kiếm xuyên qua người mình. Đến bây giờ tôi mới phát hiện ra âm mưu của hắn, muốn rút kiếm thì đã muộn.


  Trấn Viễn đã nhìn thấy. Thanh kiếm hãy còn cắm xuyên qua người Lăng Vân, mà tay tôi vẫn nắm lấy chuôi kiếm. Tôi hoảng hốt buông tay, vội vàng giải thích: “Trấn Viễn, không phải như chàng nghĩ đâu!”.


  Ở đời, đôi khi giải thích lại giống như ngụy biện, càng nói càng khiến người khác nghi ngờ. Hoàn cảnh của tôi bây giờ cũng như vậy. Đã thế Lăng Vân còn tỏ vẻ suy yếu, đưa tay ôm miệng vết thương, đổ thêm dầu vào lửa: “Trấn Viễn, con đến đúng lúc lắm. Ả hồ ly này ghen tị nên ra tay với Lục Phù Dao, rồi định giết cả ta để diệt khẩu. Mau... mau giúp ta diệt trừ ả, báo thù cho ta và sư muội con!”.


  Trấn Viễn vẫn đứng yên và nhìn tôi bằng ánh mắt kinh ngạc, dường như không nghe thấy lời Lăng Vân nói.


  Thấy vậy, Lăng Vân liền quát: “Còn đứng yên ở đấy làm gì? Mau rút kiếm trừng trị ả ta! Chẳng lẽ con thực sự đã bị ả mê hoặc? Trấn Viễn, ta thật thất vọng về con!”. Rồi nhăn mày ôm bụng, làm như đau đớn lắm.


  Đến bây giờ Trấn Viễn mới bừng tỉnh, rút kiếm lao về phía tôi. Tôi vừa lùi về sau vừa tự thanh minh cho mình: “Lời sư thúc chàng nói đều là giả, hắn muốn chàng hiểu lầm và chia rẽ chúng ta! Hãy tin thiếp!”.


  Nhưng cơn phẫn nộ đã che lấp lý chí của chàng, khiến chàng mờ mắt, lời tôi nói, chàng đâu có lọt tai: “Tôi chỉ tin những gì mắt mình đã thấy!”.


  Thấy chàng như vậy, trong tay không còn vũ khí, tôi lại không nỡ dùng phép thuật để đối đầu với chàng nên đành dùng sương mù để ẩn nấp. Chàng không buông tha, lao vào màn sương mờ mịt tìm kiếm.


  Làm sao đây? Phải làm sao thì Trấn Viễn mới tin lời tôi nói là thật? Giết Lục Phù Dao ư? Tôi còn chẳng muốn giáp mặt đấu khẩu với nàng ta nữa là ra tay giết người. Chắc chắn Lăng Vân và Lục Phù Dao đã cấu kết với nhau để khiến Trấn Viễn hiểu lầm, chia rẽ chúng tôi lần nữa. Chàng còn trẻ nên dễ kích động, hễ tức giận là chẳng còn tỉnh táo để phân biệt thật giả, có giải thích với chàng lúc này cũng vô ích. Tôi đành ẩn thân trong làn sương mù, chờ chàng nguôi giận rồi mới dám bước ra. Đó chẳng phải cách hay nhưng là cách duy nhất tôi nghĩ ra lúc này.


  Đáng tiếc, tôi đã đánh giá Trấn Viễn quá thấp. Chàng sinh ra đã là tiên thai, hồi nhỏ lại được tôi truyền cho rất nhiều linh lực nên dù chỉ cần tu luyện chục năm thôi thì dù chẳng phải thần tiên, chàng vẫn có cuộc sống lâu dài và sức mạnh như thần tiên bình thường. Vậy nên, làn sương mù của tôi chỉ có thể che mắt người khác còn Trấn Viễn thì không. Đang lúc ngơ ngẩn thì thanh kiếm của ai kia đã xé gió vén sương lao tới, cắm xuyên qua lồng ngực của tôi. Trong khoảnh khắc đó, tôi dường như nghe thấy trái tim mình vỡ vụn.


  Vết thương trước ngực vừa đau vừa nóng, vừa nhức nhối vô cùng, cả người lại lạnh toát, bên tai như ù đi, có tiếng ai đó vang lên bên tai, như vọng lại từ quá khứ xa xăm nào đó.


  “Cả đời này ta sẽ không bao giờ chĩa kiếm về phía ngươi.”


  “Tôi sẽ không để cô chịu bất cứ tổn thương nào nữa, Vô Tuyết.”


  Chàng đã từng hứa chân thành đến thế, vậy mà cuối cùng vẫn làm trái lời thề.


  Lăng Vân lại một lần nữa chia rẽ chúng tôi thành công. Nhưng chàng có biết không, dù mọi người đều quay lưng với thiếp thì chỉ cần chàng còn ở bên, tin tưởng thì thiếp có thể đối mặt với tất cả. Nhưng giờ sự tín nhiệm không lời đó cũng trở thành lời nghi vấn trong mệt mỏi, tan biến trước âm mưu của kẻ xấu. Chàng có biết không, bị chính người mình yêu, tin tưởng giết chết mới là nỗi đau lớn nhất, là điều thiếp sợ nhất.


  Tôi là Vô Tuyết, một cửu vĩ bạch hồ. Trên đời này rất ít ai có thể làm tôi bị thương, tôi càng không dễ dàng bị người khác giết chết. Trừ phi đối phương là Trấn Viễn.


  Rõ ràng làn sương mù đã tan hết, vậy mà cảnh vật trong mắt tôi lại nhòa đi, trắng xóa. Tôi không còn nhìn rõ vẻ mặt của người đối diện, chỉ kịp thốt lên câu: “Chàng chỉ tin vào mắt mình, thà tin vào lời bịa đặt của kẻ ác cũng không thèm nghe thiếp giải thích. Chàng làm thiếp rất thất vọng, Trấn Viễn!” rồi trước mắt tối sầm, lập tức chìm vào mê man.

  ___________________________

  <<< (Chương 18) - (Kết thúc) >>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/6/17
  Umio thích bài này.
 17. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  kttt.jpg


  Kết thúc


  Thật ra Trấn Viễn đã thích Vô Tuyết từ lâu lắm rồi. Từ khi còn là một đứa trẻ bị thương mắt chàng đã thích nàng, dù rằng đó mới chỉ là tình cảm ngây ngô của con trẻ, dù rằng trong đó bao hàm cả sự biết ơn.


  Những tháng ngày sống cùng Vô Tuyết trong rừng đào là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong thuở ấu thơ của Trấn Viễn, hạnh phúc đến độ chàng còn nghĩ sẽ ở bên ân nhân của mình cả đời, dù người đó sau này có già yếu thì chàng vẫn không rời đi mà ở lại chăm sóc. Đáng tiếc, đó chỉ là những dự định của chàng khi đinh ninh nàng là người. Vậy nên, khi nghe đạo sĩ đó nói nàng là hồ ly, chàng đã vô cùng tức giận vì bị lừa gạt, phản bội, trong một khắc không tỉnh táo đã đồng ý đi theo một người xa lạ mà bỏ rơi ân nhân của mình.


  Ngày đó, khi Trấn Viễn đang đứng đợi Vô Tuyết tại một tiệm thuốc nhỏ thì bỗng có một người đến bắt chuyện với chàng, nghe giọng thì biết đó là một nam tử trẻ tuổi: “Trên người ngươi nồng đậm mùi hồ ly, không phải chỉ thừa hưởng dòng máu từ phụ hoặc mẫu mà ngươi còn đang sống cùng hồ ly, đúng không?”. Mùi hương này rất thanh khiết, tựa hương hoa đào nhàn nhạt. Xem ra hồ ly sống cùng tiểu tử này là tiên chứ không phải yêu. Mùi hương này rất giống mùi hương của kẻ đó, vậy là hắn tìm đúng người rồi. Nghĩ đến đây, khóe môi của tên đạo sĩ áo bào màu xám khẽ cong, tạo thành một nụ cười chẳng thể coi là tốt lành, hiềm nỗi hai mắt Trấn Viễn chưa hồi phục nên không thể nhìn thấy.


  “Ngươi nói láo! Sao Vô Tuyết có thể là hồ ly được?”


  “Kẻ sống chung với ngươi vốn ở trong rừng sâu núi thẳm, tách biệt với con người, đúng không? Bởi vì kẻ đó chính là hồ ly, sợ bị con người phát hiện. Ả không nói cho ngươi sự thật vì trong mắt ả, ngươi chỉ là con mồi nhằm gia tăng sức mạnh mà thôi.”


  Lúc bấy giờ Trấn Viễn mới chỉ là một đứa trẻ, còn Lăng Vân đã là một tay lõi đời, chỉ nói vài câu đã dễ dàng đổi trắng thay đen, lừa được Trấn Viễn đi theo mình. Sở dĩ hắn chưa muốn đối đầu với Vô Tuyết là vì lúc đó hắn vừa trốn thoát khỏi Minh Giới, vừa phù phép đắp da thịt lên trên linh hồn rạn vỡ của mình, để một ngày đó đối phó với Vô Tuyết, đoạt phân nửa tu vi của nàng.


  Trong mười mấy năm đó, Lăng Vân vừa tĩnh dưỡng, vừa nhồi nhét vào đầu Trấn Viễn những điều xấu xa về hồ ly, khiến chàng vốn ghét nay càng thêm hận. Tuy vậy, nhiều lần nhớ về quá khứ, Trấn Viễn vẫn cảm thấy hối hận vì năm đó đã rời đi mà không nói với Vô Tuyết tiếng nào; sâu thẳm trong tim chàng vẫn khao khát được gặp lại ân nhân của mình. Chàng nửa muốn gặp lại nàng, nửa lại không, vậy nên khi đột ngột tương phùng giữa phố chợ ngày ấy, chàng đã chẳng biết xoay sở thế nào, ứng xử ra sao.


  Nếu nói tình cảm trước đây Trấn Viễn dành cho Vô Tuyết là tình cảm ngây thơ của con trẻ thì ngay khi gặp lại, chàng đã rung động trước sắc đẹp của nàng rồi dần dần bị tính tình của nàng thu hút. Dù bị ghét bỏ, lạnh nhạt, dù tủi thân, ấm ức nhưng vẫn không chịu buông tay, sự kiên trì đến cố chấp của nàng khiến chàng phải nể phục. Bản tính thiện lương, tốt bụng của nàng đã soi sáng những góc khuất trong trái tim chàng, xóa tan lòng hận thù không đáng có. Mỗi khi nhìn thấy vẻ mặt hạnh phúc của nàng khi nhớ về những hồi ức đẹp mà hai người có trước đây chàng lại cảm thấy ghen tị với bản thân trong quá khứ mà chính chàng còn chẳng nhớ rõ. Thấy nàng đau khổ chàng cũng buồn bã theo. Đôi lúc chàng muốn nói gì làm nàng vui nhưng chẳng hiểu sao lời ra đến miệng lại biến thành những lời vụng về, lạnh lùng, làm tổn thương nàng càng sâu đậm. Từ khi gặp lại Vô Tuyết, lòng Trấn Viễn luôn ngổn ngang những cảm xúc không tên, những cảm xúc mà trước đây chàng chưa từng biết đến, vừa lạ lại vừa quen.


  Khoảng thời gian một tháng này đối với chàng là vô cùng hạnh phúc, hạnh phúc đến độ chàng thầm mong ước nếu có thể, thời gian này sẽ kéo dài mãi mãi. Đáng tiếc, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Còn chưa đầy một tháng, sư thúc Lăng Vân của chàng đã trở về.


  Lăng Vân vẫn vậy, vẫn cố gắng nhồi nhét vào đầu Trấn Viễn những ý nghĩ xấu xa về hồ ly, khác hẳn với những lời Vô Tuyết nói và chàng cảm nhận được. Giờ Trấn Viễn đã trưởng thành, không còn tin tưởng hoàn toàn vào lời Lăng Vân nói như trước đây mà đã nảy sinh nghi vấn với vị sư thúc đáng ngờ. Sư phụ Tô Hoài Chi của chàng không xem thường yêu quái, từng nhiều lần nói với chàng rằng: “Yêu có yêu tốt, người có người xấu. Hồ ly cũng vậy”. Chỉ riêng sư thúc Lăng Vân là có thành kiến với hồ ly, luôn cố gắng để chàng nảy sinh lòng hận thù.


  Lăng Vân là sư thúc của Trấn Viễn, lời hắn nói chàng không hoàn toàn tin nhưng không thể coi đó là giả dối. Vô Tuyết là ân nhân của chàng, chàng biết nàng không phải yêu quái thích bịa đặt nhưng cũng khó có thể vì nàng mà chống lại Lăng Vân. Lòng chàng hiện tại đang rối như tơ vò nên chàng quyết định rời đi một thời gian để bình tâm suy nghĩ, và cuối cùng chàng cũng chọn tin vào điều trái tim mình cảm nhận được, lựa chọn Vô Tuyết.


  Lòng đã có đáp án rõ ràng, Trấn Viễn trở về với tâm tình vui sướng. Nhưng niềm vui còn chưa kịp đong đầy trong tim thì đã bị hiện thực phũ phàng dập tắt. Khi trở về người đau đáu ngóng trông chàng không phải là Vô Tuyết mà lại là Lục Phù Dao cả người nhếch nhác chật vật, trên bụng là vết thương vừa dài vừa sâu chưa được băng bó. Thấy Trấn Viễn trở về, nàng ta lập tức khóc lóc kể lể: “Huynh về đúng lúc lắm. Huynh có biết trong lúc huynh vắng mặt ả hồ ly kia đã gây ra chuyện gì không? Ả vì sợ huynh sẽ lấy muội nên đã ra tay giết muội, Minh Thư đứng ra ngăn cản thì bị ả đánh ngất. Sư phụ của muội đã đuổi theo để trừng trị ả rồi”.


  Trấn Viễn dường như không tin vào điều mà tai mình nghe thấy nên đã kinh ngạc hỏi lại: “Sao Vô Tuyết có thể làm ra những chuyện như vậy được? Rõ ràng nàng ấy đã hứa sẽ đợi ta trở về rồi mà!”.


  Chẳng rõ vì giận hay vì lẽ gì khác mà cơ thể Lục Phù Dao khẽ run lên một cái, sau đó nàng ta liền chất vấn bằng giọng lạnh lùng: “Nếu không phải ả ta gây ra thì vết thương này là thế nào, là do muội tự rạch bụng mình sao? Trấn Viễn, huynh thà tin một kẻ dị loại mới quen chưa đầy tháng còn hơn là tin sư muội lớn lên cùng mình? Huynh đã bị ả ta mê hoặc rồi, muội thật sự thất vọng về huynh!”. Dường như vì quá tức giận nên đã động mạnh tới vết thương ở bụng, Lục Phù Dao cau mày thở dốc, thấy Trấn Viễn lộ vẻ lo lắng thì lập tức tiếp lời: “Đừng ở đây chần chừ nữa! Huynh mau đuổi theo bọn họ, giúp sư phụ muội diệt trừ ả ta! Mau!”.


  Trấn Viễn không biết đường đến rừng đào nơi Vô Tuyết ở, đành dựa vào khí tức của nàng để tìm đến nơi đó. Suốt dọc đường đi, chàng luôn tự nhủ với lòng mình rằng tất cả chỉ là hiểu lầm, chàng tin Vô Tuyết không làm những chuyện như vậy. Nhưng khi đặt chân vào rừng đào rồi, đập vào mắt chàng là cảnh Lăng Vân bị một thanh kiếm đâm xuyên, mà kẻ cầm chuôi kiếm lại là Vô Tuyết. Cảnh tượng ấy chẳng khác nào lời buộc tội nàng, nói rằng tất cả những gì chàng tin tưởng ở nàng trước đây đều là giả dối, phản bội lòng tin của chàng. Vì vậy chàng liền mất đi lý trí, và trong cơn phẫn nộ đã lỡ tay đâm Vô Tuyết, hồ ly ba đời ba kiếp một lòng chung tình với mình.


  Vô Tuyết nằm mơ cũng không ngờ lại bị người mình yêu nhất đâm chết, mà bản thân Trấn Viễn cũng chẳng thể nào tin được. Nhìn nàng tuyệt vọng ngất đi, chàng liền đưa tay ra đỡ, nhưng ngả vào lòng chàng không phải Vô Tuyết trong hình hài con người mà là một con hồ ly lông trắng chín đuôi. Vết thương trước ngực của con hồ ly này, nơi Trấn Viễn đã lỡ đâm rồi vội vàng rút kiếm đang rỉ máu không ngừng, màu đỏ ghê người của máu tươi dần dần lan rộng trên lớp lông trắng tuyết. Trấn Viễn đưa tay áp lên miệng vết thương, liên tục truyền linh lực vào nhưng máu vẫn không ngừng chảy, vết thương cũng chẳng khép miệng. Máu thấm đẫm tay chàng, khiến mắt chàng nhức nhối, dấy lên nhiều nghi vấn trong lòng chàng: “Máu... Tại sao cùng bị kiếm đâm mà chỉ có Vô Tuyết và Phù Dao chảy máu, còn sư thúc lại không?”.


  “Đó là vì cơ thể ta không sống như họ, da thịt cũng chỉ là do ta phù phép đắp lên trên linh hồn.” Người nói chẳng phải ai xa lạ mà chính là Lăng Vân. Hắn đâu còn vẻ suy yếu như vừa nãy, thanh kiếm vốn đâm xuyên qua ngực cũng chẳng biết là đã rút ra từ lúc nào. Trước ngực hắn không một vết thương, áo trắng cũng không dính lấy một giọt máu. Hắn cười, nụ cười đắc ý của một kẻ thực hiện được mưu đồ của mình, ánh mắt nhìn viên ngọc đang phát sáng ẩn sau lớp lông bao bọc da thịt đã đẫm máu tựa như ánh mắt của thợ săn nhìn con mồi, đến giọng nói cũng khàn khàn vì vui sướng: “Quả nhiên, chỉ có con mới giết được Vô Tuyết. Ta ẩn nhẫn bấy lâu, nuôi con bao năm cũng chỉ chờ đến ngày này”. Rồi hắn giơ kiếm định rạch lớp da kia để cướp lấy nội đan của Vô Tuyết như không thể chờ thêm được nữa, nhưng còn chưa đụng đến một sợi lông của nàng, Trấn Viễn còn chưa kịp phản ứng thì chuỗi phật châu đeo ở chi trước bên trái của hồ ly đã lóe sáng, ánh sáng xanh sẫm kia liền hất văng thanh kiếm trên tay Lăng Vân, khiến hắn phải lùi về sau mấy bước như bị bỏng. Hắn thấp giọng chửi rủa một câu, không ngừng làu bàu: “Hừ! Quả nhiên, ngoại trừ Trấn Viễn thì không còn ai có thể động đến Vô Tuyết sao? Vậy thì Trấn Viễn, con mau giúp ta rạch da lấy nội đan của ả!”.


  Trấn Viễn cởi áo ngoài ra trải xuống đất rồi đặt con hồ ly lông trắng chín đuôi nằm lên đó, tay cầm thanh kiếm Vô Tuyết tặng chàng, quay sang hỏi Lăng Văn: “Tất cả đều là do sư thúc dựng lên để tôi hiểu lầm Vô Tuyết, trong lúc mất đi lý trí giết chết nàng?”.


  Chuyện đã đến nước này, Lăng Vân cũng chẳng thèm che giấu nữa: “Đúng, là ta. Ta biết con có tình cảm với ả, nhưng giờ mới hối hận thì có ích gì? Chẳng thà giúp ta đoạt lấy nội đan, ta sẽ chia cho con một phần sức mạnh”.


  Cùng là phẫn nộ, nhưng khác cơn giận che mờ lý trí vừa rồi, hiện giờ Trấn Viễn rất tỉnh táo, biết rõ mình muốn và phải làm chuyện gì: “Vậy thì tôi sẽ dùng mạng của sư thúc để xoa dịu cái chết của Vô Tuyết, để nàng ra đi được thanh thản”.


  Kiếm của Trấn Viễn lại vung lên lần nữa, phá rách lớp da thịt do Lăng Vân phù phép tạo nên, chém linh hồn hắn ta thành tro bụi. Vẻ mặt trước lúc chết của hắn rất khó coi, sự kinh ngạc cũng biến thành những lời độc địa: “Dám giết sư thúc của mình chỉ vì một ả hồ ly, ngươi nhất định sẽ gặp báo ứng! Hơn nữa ả là do chính tay người hại chết. Nếu tình yêu của ngươi dành cho ả đủ lớn, lòng tin đủ sâu thì âm mưu của ta có thể thành công sao?”.


  Những lời này của Lăng Vân tuy khó nghe nhưng lại là sự thật, khiến Trấn Viễn không tài nào phản bác. Nhưng tay chàng cũng chỉ do dự trong chốc lát rồi lưỡi kiếm lập tức đâm xuống: “Tôi có lỗi với nàng thì sẽ dùng cả mạng sống của mình ra để đền bù, bồi tội!”.


  Linh hồn của Lăng Vân vốn đã bị trừng phạt đến mức vỡ nát, sao có thể chịu được nhát kiếm mà Trấn Viễn dùng hết sức lực? Linh hồn của hắn lập tức tan thành tro bụi, vĩnh viễn không thể nhập luân hồi, không bao giờ có thể tái sinh. Mà Trấn Viễn cũng đã phạm sát giới, khi chết linh hồn sẽ phải chịu sự trừng phạt dưới âm phủ. Chàng biết rõ điều này nhưng vẫn không hối hận, cũng chẳng quan tâm. Tay chàng đã dính máu của người chàng yêu nhất, vậy giết thêm một mạng nữa cũng có là gì, huống chi đây lại là kẻ gây ra mọi chuyện.


  Trấn Viễn nhìn con hồ ly nằm bất động trên đất, trái tim như đã chết lặng. Vết thương trước ngực hồ ly đã ngừng chảy máu từ bao giờ, xác cũng đã lạnh ngắt. Chàng ôm lấy nàng, vòng tay run rẩy siết chặt như sợ nàng sẽ tan biến, như muốn dùng hơi ấm của mình sưởi ấm cho thân thể đã giá băng kia. Bi thương cuồn cuộn trong lòng, như muốn xé rách lồng ngực mà trào ra, cuối cùng lại hoá thành giọt nước mắt lăn dài trên má rồi rơi trên chuỗi phật châu đeo ở chi trước của hồ ly. Giọt nước mắt ấy lập tức biến mất như lặn vào hạt châu, ánh sáng xanh sẫm lại xuất hiện, dịu dàng bao bọc lấy một người một tiên. Đến khi ánh sáng ấy biến mất, khi Trấn Viễn mở mắt ra, chàng đã không còn là Trấn Viễn của lúc trước.


  Chàng đã nhớ ra tất cả. Nhớ họ đã từng yêu nhau đậm sâu thế nào, từng buông lời hẹn ước chân thành ra sao. Nhớ cả nỗi đau khi Hạo Thiên trở về, tận mắt nhìn thấy thi thể không lành lặn của Diệp Thất được đưa vào quan tài. Đã mấy trăm năm trôi qua mà vận mệnh vẫn không buông tha cho họ, khiến nỗi đau tưởng như đã ngủ yên theo thời gian giờ lại dội về, nhức nhối, khiến chàng chỉ muốn dùng kiếm xé phanh lồng ngực mình ra, moi trái tim ra cho mình thôi đau đớn.


  Vô Tuyết đã chết thật rồi, hồ ly ba đời ba kiếp một lòng chung tình với chàng đã không còn nữa. Không phải chết để chờ tái sinh chuyển kiếp mà là chết thật sự, hoá thành hư vô. Dù chàng có chờ bao lâu cũng không thể gặp lại nàng, có luân hồi bao kiếp vẫn không thể ở bên nhau.


  Nếu đã vậy, chàng còn sống làm gì? Sao không đi theo nàng, xác hoá tro tàn cùng chôn một mộ, hồn thành hư vô chẳng còn biệt ly?


  Ý nghĩ đó tựa như ngọn lửa trong lòng, đã nhen nhóm thì khó có thể dập tắt. Trấn Viễn bế hồ ly vào căn nhà gỗ, định bụng rửa sạch cho nàng rồi mình cũng đi theo nhưng vừa mới đặt nàng nằm lên giường, cửa phòng đã bị luồng khí mạnh mẽ nào đó đột ngột đẩy ra. Đứng ở cửa là một nam một nữ. Nam thì mặc áo trắng viền đen, thoạt nhìn bằng tuổi Trấn Viễn, tuấn tú đến độ người ta khó lòng nhìn thẳng, dáng vẻ thanh nhã hệt như thần tiên trong lời đồn đại của mọi người. Đó là sư phụ Tô Hoài Chi của Trấn Viễn, mà Tô Hoài Chi đúng là đã từng đứng trong hàng ngũ tiên ban. Còn nữ thì mặc áo trắng thêu hoa bỉ ngạn, chuông vàng dắt bên hông; xinh đẹp nhưng lạnh lùng, đôi mắt dưới rèm mi dài buốt giá như nước Vong Xuyên, cả người lờn vờn âm khí. Trấn Viễn nhớ cô gái này, bằng hữu của Vô Tuyết, người cầm sổ Sinh Tử mà Hạo Thiên gặp trước lúc lên cầu Nại Hà. Hình như nàng tên Phong My, là Thiếu Quân của Minh Giới.


  Phong My cứ thế xông vào, đến khi nhìn thấy hồ ly lông trắng đẫm máu nằm trên giường thì khựng lại, ngẩn ngơ lẩm bẩm: “Vẫn là đến muộn sao?”. Rồi lại quay sang chất vấn Trấn Viễn, ánh mắt thường ngày vốn không có hơi ấm giờ càng lạnh hơn: “Là huynh đâm Vô Tuyết?”.


  Trấn Viễn bị đôi mắt lạnh lùng đó trừng đến phát đau, khàn giọng trả lời: “Phải. Tôi đã mắc mưu của sư thúc tôi, đã đâm Vô Tuyết trong lúc mất đi lý trí”.


  Phong My còn định nói thêm gì nữa nhưng lời còn chưa ra đến miệng đã bị Tô Hoài Chi cắt ngang: “Trấn Viễn, sư thúc của con đâu?”.


  Trấn Viễn cứng người, cúi đầu đáp: “Sư thúc… đã bị con giết rồi”.


  Nghe chàng nói vậy, cả Tô Hoài Chi lẫn Phong My đều cảm thấy kinh ngạc, người trấn tĩnh lại đầu tiên là Tô Hoài Chi: “Dù sao Lăng Vân cũng là sư thúc của con, sao con có thể nhẫn tâm giết hại? Có phải con đã tức giận đến mức mất đi lý trí không? Con có biết hậu quả của chuyện con gây ra là gì không?”.


  Trấn Viễn bình tĩnh trả lời: “Không. Lúc đó con rất tỉnh táo, biết rõ chuyện mình phải làm là gì. Sư phụ nói con không nên giết sư thúc, vậy Vô Tuyết đáng chết sao? Người đời thường nói yêu quái giết người phải bị trừng trị, vậy con người giết yêu quái, thần tiên có phải đền mạng không?”.


  Đáp lời Trấn Viễn là một câu hỏi của Phong My: “Huynh biết giết sư thúc của mình sẽ phải gánh chịu tiếng xấu?”.


  Chàng không chút do dự đáp lời: “Phải”.


  “Huynh biết giết người sẽ phạm sát giới, mang đại tội, linh hồn sẽ bị trừng phạt dưới Minh Giới?”


  “Phải.”


  “Huynh biết rõ mà vẫn không do dự làm, làm xong cũng không hối hận. Bởi vì huynh định chết theo Vô Tuyết, không phải chết để chuyển kiếp mà là hồn phi phách tán, không bao giờ tái sinh. Ta nói đúng chứ?”


  Trấn Viễn im lặng không nói, chẳng khác nào ngầm thừa nhận.


  “Hừ. May là ta đến kịp.” Phong My tiếp tục lên tiếng, giọng không còn lạnh lùng như lúc đầu: “Huynh thử nhìn xem Vô Tuyết có điểm nào khác trước không?”.


  Trấn Viễn lại gần giường, dùng ánh mắt nửa bi thương nửa dò xét nhìn con hồ ly nằm bất động trên đó. Chàng không dám nhìn lâu, ánh mắt từ vết thương nặng trên ngực hồ ly chuyển qua mấy chiếc đuôi xù, hỏi như không tin vào điều mắt mình nhìn thấy: “Tám đuôi? Rõ ràng vừa nãy là chín đuôi cơ mà. Không lẽ...”. Chàng run run đưa tay đặt dưới mũi hồ ly rồi kiểm tra vết thương trước ngực, niềm vui cùng sự kinh ngạc bất ngờ ập đến, bật thốt thành lời: “Vô Tuyết... còn sống?”. Dù hơi thở của Vô Tuyết rất yếu ớt nhưng vẫn đủ chứng minh nàng còn sống, cơ thể cũng đã ấm trở lại. Nhưng sao có thể chứ? Chàng đã ôm nàng cả một đoạn dài về đây, cơ thể nàng ra sao chàng biết rõ hơn ai hết. Vừa nãy, rõ ràng nàng đã tắt thở, tim cũng ngừng đập, cơ thể lạnh ngắt. Vậy tại sao bây giờ lại...?


  “Với hồ ly tu luyện thành hình người, một đuôi là một mạng. Huynh giết Vô Tuyết một lần thì nàng ấy mất đi một đuôi.” Nhìn hy vọng dâng lên trong mắt chàng, Phong My lại thản nhiên dập tắt: “Đối với Vô Tuyết thì có thể một đuôi chẳng là gì, điều khiến nàng ấy đau khổ nhất là huynh không tin tưởng nàng ấy, còn tự tay giết nàng. Dù Vô Tuyết có yêu huynh nhiều thế nào thì tình cảm ấy cũng bị một kiếm này của huynh phá hủy. Nàng ấy sẽ không tha thứ cho huynh đâu”.


  Trấn Viễn cười khổ đáp lời: “Tôi biết chứ. Chỉ cần Vô Tuyết còn sống là được rồi. Còn sống là còn hy vọng, tôi sẽ không bỏ cuộc đâu”.


  Vô Tuyết hôn mê ba ngày rồi mới trở về hình hài con người, đến ngày thứ tư mới tỉnh lại. Trấn Viễn đã chuẩn bị tinh thần rằng nàng sẽ hận chàng, sẽ không chịu tha thứ nhưng kết quả lại trái ngược với điều chàng lo. Sáng hôm đó, thấy rèm mi dày và dài của nàng khẽ rung như một điềm báo tốt lành, tim chàng như ngừng đập. Khoảnh khắc nàng mở mắt, chàng vừa mừng vừa lo. Ban đầu đôi mắt tuyệt đẹp ấy như bị làn sương mù bao phủ, rồi dần dần trở lại trong veo như nước ở khe suối trước đây hai người từng nhiều lần bắt cá. Đến khi thấy rõ người đứng bên giường là ai, đôi mắt ấy liền rực sáng, đáy mắt hiện rõ ý cười, ráng hồng lan rộng trên hai gò má trắng tuyết, cả môi cũng không kìm được mà cong lên. Bất chấp việc cơ thể còn yếu, Vô Tuyết liền bật dậy, vừa sà vào lòng chàng vừa vui mừng reo vang: “Trấn Viễn, cuối cùng thiếp cũng tìm thấy chàng rồi!”.


  ***


  “Mất ký ức. Ký ức hiện tại của Vô Tuyết chỉ dừng lại ở khoảng thời gian nàng ấy vất vả tìm huynh. Trong hồ tộc chưa từng xảy ra chuyện như vậy. Nàng ấy thành ra thế này có lẽ là vì đột ngột mất đi một chiếc đuôi, cũng có thể vì trong thâm tâm nàng ấy muốn quên đi ký ức đau thương đó. Nhưng dù lý do là gì thì tình trạng này cũng không kéo dài đâu, nàng ấy có thể tỉnh lại bất cứ nào.” Phong My đã nói với Trấn Viễn như vậy.


  Giống như đang mơ một giấc mộng ngọt ngào vẫn hằng mong ước, dù biết có thể trở lại hiện thực phũ phàng bất cứ lúc nào, dù tự nhủ bản thân rằng phải tỉnh táo nhưng chàng vẫn không kìm được mà trầm luân trong đó.


  Còn nhớ ngày mà Vô Tuyết tỉnh lại, trước tình trạng xảy ra đột ngột của nàng, Trấn Viễn vừa vui mừng vừa ngạc nhiên. Sao nàng lại thành ra như vậy? Chẳng lẽ nàng đã quên những tổn thương, ấm ức mình phải chịu đựng? Nàng đã quên những tổn thương đó nhưng lại nhớ kẻ đã làm tổn thương nàng? Vậy là sao? Lòng còn rất nhiều nghi vấn nhưng cuối cùng niềm vui vẫn lấn át tất cả. Trấn Viễn ôm chầm lấy nàng, nghẹn ngào gọi hai tiếng: “Vô Tuyết”. Rồi chàng cố hít một hơi sâu kìm lại những cảm xúc xốn xang sắp trào ra khỏi lồng ngực, kê cái gối mềm phía sau, để nàng ngả lưng vào đó, tựa đầu vào thành giường, dịu dàng nói: “Ngủ lâu vậy chắc nàng cũng đã đói. Ta đã nấu xong cháo gà mà nàng thích rồi, để ta lấy cho nàng ăn”.


  Thấy chàng tất bật bận rộn vì mình, không hiểu sao Vô Tuyết lại cảm thấy rất vui. Nụ cười hiện rõ trên gương mặt xinh đẹp, ngay cả đôi mắt cũng cong cong như vành trăng non. Thấy chàng đã bưng bát cháo trở lại, còn cẩn thận thổi cho đỡ nóng, nàng liền cảm động thốt lên: “Trấn Viễn, chàng đối với thiếp thật tốt. Nếu đây là sự thật thì đó hẳn là giấc mộng rồi”.


  Tay đang bưng bát cháo của Trấn Viễn khựng lại, dù lòng có dự cảm chẳng lành nhưng vẫn không kìm được mà hỏi: “Nàng nói… giấc mộng gì?”.


  Vô Tuyết hồn nhiên trả lời: “Thiếp cảm thấy mình đã ngủ rất lâu, mơ một giấc mộng rất dài. Trong mơ, chàng đối với thiếp rất lạnh lùng, không chỉ không tin tưởng thiếp mà còn nhẫn tâm giết hại. Nhưng thiếp biết đó chỉ là một giấc mơ mà. Chàng tốt với thiếp như vậy thì sao có thể làm ra những chuyện đó”.


  Rõ ràng những lời này của nàng không phải trách cứ, cũng chẳng chất chứa hận thù, vậy mà vẫn có thể khiến trái tim chàng đau như rỉ máu. Cổ họng chàng khô khốc, giọng nói cũng khàn khàn: “Nàng tin tưởng ta đến thế sao?”. Nhưng giấc mộng ấy lại chính là sự thật. Chàng đã phụ nàng.


  “Đương nhiên rồi. Đã yêu thì phải tin tưởng nhau. Thiếp tin mình không nhìn và yêu nhầm người.” Vô Tuyết chẳng hề phát hiện ra điều bất thương ở người trước mặt, chỉ chăm chú nhìn bát cháo gà thơm nức mũi trên tay chàng, lên tiếng thúc giục: “Đã nguội bớt rồi đấy. Mau đưa cho thiếp ăn”. Chợt nghĩ ra điều gì đó, nàng liền nháy mắt tinh nghịch: “Bây giờ thiếp cảm thấy không khoẻ, chàng có thể bón cho thiếp ăn không?”.


  Vẻ tinh nghịch đó làm Trấn Viễn bật cười, nụ cười đúng nghĩa trong mấy ngày gần đây: “Đương nhiên là được”.


  Lấp đầy bụng bằng món cháo yêu thích xong, Vô Tuyết thoả mãn đến mức híp cả mắt lại, rồi ánh mắt lại bắt đầu mơ màng như nhớ lại quá khứ xa xăm: “Chắc chàng không nhớ đâu, khi chàng còn là Mạc Trọng, mỗi khi thiếp ốm chàng đều đích thân xuống bếp nấu cháo gà”.


  Trấn Viễn đặt cái bát không lên chiếc bàn bên cạnh, dịu dàng trả lời: “Ta đã nhớ ra tất cả. Giờ Mạc Trọng không còn nhưng Trấn Viễn sẽ mãi mãi ở bên Vô Tuyết”.


  Vô Tuyết đã quên nhưng vết thương vẫn còn đó. Đã có lần nàng hỏi Trấn Viễn rằng vì sao nàng bị thương, vì sao nàng không nhớ gì. Chàng suy nghĩ hồi lâu, cuối cùng vẫn khó nhọc trả lời: “Nàng bị như vậy… là vì ta”.


  Dù lòng còn rất nhiều nghi vấn nhưng thấy chàng như vậy, nàng không đành lòng hỏi tiếp, nói ra một cái cớ vừa để thuyết phục bản thân vừa để an ủi chàng: “Có phải vì bảo vệ chàng nên thiếp mới bị thương không? Nếu đó là sự thật thì chàng cũng đừng áy náy tự trách. Chẳng phải là thiếp còn sống sao? Chỉ cần chàng còn sống, chúng ta còn ở bên nhau thì vết thương này có là gì”.


  Vô Tuyết luôn như vậy. Nàng thuần khiết, chân thành, thiện lương, luôn coi Trấn Viễn là tất cả. Nàng càng như vậy càng khiến chàng cảm thấy áy náy, tội lỗi đầy mình, khiến lương tâm của chàng chẳng thể nào ngủ yên.


  Hồ tiên bị thương hồi phục nhanh hơn người phàm rất nhiều. Chỉ trong vòng mười ngày ngắn ngủi, vết thương trước ngực Vô Tuyết đã có tiến triển tốt. Dù vậy, Trấn Viễn vẫn không cho nàng xuống giường, mọi chuyện từ lớn đến nhỏ đều do chàng lo liệu. Buổi tối một hôm nào đó, khi nấu xong rồi, chàng dọn cơm vào phòng Vô Tuyết thì chẳng thấy nàng đâu, bèn đặt vội mâm cơm xuống bàn, chạy vào rừng tìm kiếm. Thấy bóng áo trắng thấp thoáng dưới gốc một cây đào gần đó chàng mới thở phào nhẹ nhõm, thong thả lại gần, hỏi: “Nàng không chịu ở yên trong phòng mà lén lút ra đây làm gì vậy?”.


  Nàng lập tức dừng động tác đào bới lại, giật mình ngã ngửa ra sau. Thấy người đứng sau là chàng, nàng liền lên giọng trách cứ: “Thiếp đã khỏe hơn rồi, sao có thể cứ ở lì trong phòng thế chứ. Còn chàng nữa, đừng thình lình xuất hiện sau lưng người ta như vậy, muốn hù chết thiếp sao?”. Nàng phủi áo đứng dậy, dúi bọc lụa màu trắng dính chút bụi đất vào lòng chàng, đắc ý khoe khoang: “Đây là rượu hoa đào đích thân thiếp ủ, ngay cả bậc thầy ủ rượu của Thiên Giới cũng tấm tắc ngợi khen. Thiếp từng hứa sẽ ủ rượu cho Mạc Trọng uống nhưng rượu còn chưa ủ xong, người đã đi rồi. Giờ chàng đã trở lại, mau nếm thử xem sao”.


  Trấn Viễn ôm bọc lụa vào lòng, giọng chất chứa nhiều cảm xúc không tên: “Đây là vò rượu nàng ủ từ năm đó? Suốt trăm năm qua nàng vẫn ở đây, một mình chờ đợi?”. Khi còn là Mạc Trọng, chàng đã nếm trải cảm giác sống một thân một mình trong khoảng thời gian dài đằng đẵng giữa núi rừng hoang vu, hiểu rõ nỗi cô đơn gần như vô tận. Suốt trăm năm qua nàng cũng sống như thế, mượn men say để đắm chìm trong quá khứ ngọt ngào, để rồi khi tỉnh mộng rồi mới biết nơi này chỉ còn mình nàng mà thôi.


  Vô Tuyết gật đầu trả lời: “Phải. Thời gian qua không có chàng bên cạnh thiếp rất cô đơn. Vậy nên đừng bao giờ rời xa thiếp, đừng để thiếp phải nếm trải cảm giác mất mát khi chia ly thêm một lần nào nữa”.


  “Sẽ không. Dù nàng có nhớ lại, có đuổi ta đi thì ta cũng sẽ không bỏ cuộc, không buông tay.” Phát hiện mình đã lỡ lời, Trấn Viễn lập tức lấp liếm: “Vào nhà thôi. Tối nay ta có hầm gà, để lâu sẽ nguội mất”. Cũng may là vừa nghe đến chữ “gà”, hai mặt nàng đã rực sáng, quên hết những lời chàng vừa nói, chỉ vội vàng theo chàng vào nhà.


  Mấy ngày sau đó Vô Tuyết đã khỏe lên rất nhiều, nàng không chịu ngồi yên trong phòng nữa mà xuống bếp nấu ăn. Trấn Viễn ra khe suối bắt cá, nàng sẽ dùng cá đó nấu canh, chua chua cay cay thơm ngon vô cùng. Chàng bẫy gà rừng, nàng sẽ hầm gà với thuốc bắc, đã thơm ngon lại còn bổ dưỡng. Thời gian dường như trở lại trước kia, không, so với trước kia thì hạnh phúc hơn nhiều lắm.


  Và hạnh phúc lên đến đỉnh điểm là khi Vô Tuyết ngỏ lời với Trấn Viễn. Một lần khi đã cơm no rượu say, nàng liền gối đầu lên đùi chàng, đột nhiên hỏi: “Trấn Viễn, chàng có yêu thiếp không?”.


  Dẫu cảm thấy ngạc nhiên nhưng chàng vẫn nhanh chóng trả lời: “Đương nhiên là có”.


  “Vậy chàng có muốn lấy thiếp không?”


  “Có.”


  “Vậy tại sao chàng không ngỏ lời cầu hôn thiếp? Chàng không muốn thành thân với thiếp sao?”


  Sao lại không chứ? Đây là chuyện ngay cả trong mơ Trấn Viễn cũng muốn làm, đôi lúc muốn nói ra nhưng vẫn kịp kìm lại. Chàng có tư cách gì mà nói ra lời đó? Nàng đã quên những chuyện trước đó không có nghĩa là những chuyện ấy chưa từng xảy ra. Nếu chàng ngỏ lời lúc này thì chẳng khác nào thừa nước đục thả câu, lợi dụng lúc người ta mất ký ức.


  Vô Tuyết không biết nỗi khổ tâm của chàng nên hồn nhiên nói tiếp: “Vì chờ mãi chẳng thấy chàng chủ động nên thiếp đành ngỏ lời trước. Trấn Viễn, hãy trả lời thiếp thật lòng, chàng có muốn lấy thiếp không?”.


  “Đương nhiên là muốn, nhưng mà...” Nhưng mà chàng chỉ muốn hai người thành thân khi nàng đã hoàn toàn tỉnh táo, giữa cả hai không còn bất cứ khúc mắc gì.


  Nhưng chàng còn chưa kịp nói hết câu đã bị nàng lên tiếng ngắt lời: “Chỉ cần cả hai đều muốn là được rồi, còn nhưng nhị gì nữa? Thiếp phải nhanh chóng thành thân với chàng để trói buộc chàng, để chàng không bao giờ rời đi nữa”.


  Nếu khi nhớ lại nàng cũng nghĩ như vậy thì tốt biết mấy. Thấy không thể thuyết phục được nàng, chàng đành gật đầu thuận theo.


  Thấy chàng không từ chối, Vô Tuyết hài lòng mỉm cười: “Cứ quyết định như vậy đi. Chúng ta sẽ chọn ngày lành mời bằng hữu sau”.


  Đã phạm tội thì phải bị trừng phạt, huống chi tội của Trấn Viễn lại là giết người. Hằng ngày, mỗi khi Vô Tuyết ngủ say là chàng phải đến Minh Giới chịu cực hình, có lần còn phải viện cớ gạt nàng cho qua. Cả thân thể lẫn linh hồn đều bị trừng phạt. Da thịt cứ bị xé rách rồi lành lại, quá trình đau đớn ấy cứ lặp đi lặp lại cho đến khi chàng kiệt sức thì thôi. Sự trừng phạt thể xác khiến chàng đau đến kiệt sức nhưng so với nỗi đau của linh hồn thì chẳng là gì cả. Linh hồn của chàng bị trừng phạt đến nỗi đã xuất hiện vết rạn, bị lửa địa ngục thiêu rồi dìm trong nước Vong Xuyên buốt giá. Mới chỉ như vậy mà Trấn Viễn đã cảm thấy đau đớn vô cùng, vậy thì năm đó Lăng Vân làm sao chịu được? Chẳng trách vì sao hắn lại liều mình trốn khỏi Minh Giới, sắp đặt tất cả chỉ để đoạt lấy sức mạnh của Vô Tuyết. Đáng tiếc, hắn đã sai nay lại càng sai hơn, chẳng còn cơ hội quay đầu.


  Những lúc phải chịu sự đau đớn thấu tận tâm can, mệt mỏi đến mức chỉ muốn buông xuôi, bỏ cuộc, Trấn Viễn lại nhớ đến Vô Tuyết, nhớ đến khoảng thời gian hạnh phúc bên nàng, nhớ đến câu nói: “Trấn Viễn, thiếp muốn chúng ta nhanh chóng thành thân”. Nụ cười của nàng xoa dịu những nỗi đau chàng phải chịu đựng, tình yêu của nàng tiếp thêm dũng khí để chàng vượt qua.


  Thấy chàng như vậy, ngay cả Phong My cũng không đành lòng nói: “Huynh đâu cần phải ngày nào cũng đến đây chịu trừng phạt. Nếu mỗi ngày đều như vậy, dù huynh có sức mạnh ngang ngửa thần tiên thì cũng khó mà chịu nổi”.


  Trấn Viễn lắc đầu trả lời: “Không còn nhiều thời gian nữa. Vô Tuyết đã bắt đầu nghi ngờ rồi. Tôi phải được xá tội trước khi nàng ấy phát hiện ra”.


  Và cuối cùng chàng cũng đợi được đến ngày đó.


  Ngày đó, sau khi chịu cực hình xong, Trấn Viễn mệt mỏi trở về rừng đào, dù cả thân thể lẫn linh hồn đều rã rời nhưng lòng chàng lại vô cùng thanh thản, dấy lên hy vọng trước đây chưa có. Nhìn người ngủ say bên cạnh, chàng cảm thấy những vất vả, cố gắng của mình trong thời gian qua thật đáng giá. Chàng mong nếu có thể, thời gian hãy ngừng trôi, Vô Tuyết sẽ không bao giờ nhớ lại. Như vậy hai người sẽ không phải chia ly lần nữa mà sẽ được bên nhau trọn đời.


  Đáng tiếc, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Giấc mơ về một tương lai tốt đẹp còn chưa kịp vẽ nên đã bị hiện thực phũ phàng dập tắt.


  Đêm đó Trấn Viễn ngủ rất ngon, một giấc ngủ sâu, trọn vẹn, không mộng mị. Đến khi chàng tỉnh lại thì mặt trời đã lên cao, Vô Tuyết đã rời giường từ lúc nào và đang đứng trước cửa sổ, quay lưng về phía chàng. Nắng ban mai sà vào trong phòng, đậu trên tóc, trên vai áo nàng, khiến cả người nàng như bừng sáng. Một chiếc áo lụa mỏng màu tím khoác hờ trên người nàng, vài cánh hoa đào vương trên vai áo. Nhìn cảnh tượng ấy, không hiểu sao chàng bỗng thấy rung động, bèn lặng lẽ rời khỏi giường, vòng tay ôm lấy nàng từ phía sau, tựa đầu vào vai nàng, ngay cả giọng nói cũng ngập tràn hạnh phúc: “Đang thẩn thơ gì thế? Sao không gọi ta dậy? Nàng đã ăn sáng chưa?”.


  Nếu là ngày thường, nhất định Vô Tuyết sẽ bật cười khanh khách, vui vẻ trả lời bằng giọng trong veo thấm đẫm gió xuân khiến lòng người nghe ấm áp vô cùng. Nhưng hôm nay lại khác. Khi bị Trấn Viễn bất ngờ ôm, nàng liền cứng người, sau đó giãy khỏi vòng tay của chàng. Trấn Viễn kinh ngạc xoay nàng lại để nàng nhìn thẳng vào mắt mình. Đôi mắt Vô Tuyết lúc này đỏ hoe, gương mặt xinh đẹp nhuốm màu ảm đạm, phảng phất bi thương, đâu rạng rỡ như mấy ngày trước. Lòng chàng bỗng có dự cảm chẳng lành, nghi vấn nghẹn lại ở họng: “Nàng...”. Chẳng lẽ nàng đã...?


  Khi chạm phải ánh mắt của chàng, nàng liền không kìm được nước mắt, ngay cả giọng nói cũng nghẹn ngào: “Tại sao? Tại sao lúc đó chàng lại không nghe thiếp giải thích? Tại sao chàng thà tin Lăng Vân chứ không tin thiếp?”.


  Quả nhiên… nàng đã nhớ ra tất cả. Chàng biết ngày này rồi cũng sẽ đến, nhưng không nghĩ nó lại đến nhanh như vậy, đột ngột đến khi chàng bắt đầu hy vọng về cuộc sống ngày mai.


  Vô Tuyết ngồi sụp xuống đất, vùi mặt vào hai đầu gối nhưng vẫn không kìm được tiếng nức nở nghẹn ngào bật ra từ cổ họng. Mọi tủi thân, ấm ức cùng tổn thương mà nàng chôn giấu trong lòng suốt bấy lâu nay bỗng hóa thành nước mắt tuôn ra không ngừng. Thấy nàng như vậy, Trấn Viễn luống cuống đến mức chẳng biết làm gì, xót xa, đau lòng nhưng chẳng thể nói một câu an ủi, tất cả đều nghẹn lại ở họng, chỉ có thể luôn miệng lặp lại: “Xin lỗi. Vô Tuyết, ta xin lỗi”.


  Một khi nước mắt đã chảy ra thì khó mà kìm lại được. Vô Tuyết khóc đến khi mắt bắt đầu thấy đau, giọng cũng đã khàn. Trấn Viễn dùng ống tay áo của mình lau nước mắt cho nàng, dịu giọng nói: “Xin lỗi”.


  Vô Tuyết ngẩng phắt đầu nhìn chàng, đột nhiên hỏi: “Linh hồn của chàng bị sao vậy? Tại sao lại xuất hiện vết nứt?”. Dù rằng vết rạn ấy vô cùng nhỏ, nhỏ đến mức người mang chuỗi phật châu được Phật tổ ban phước cũng phải để ý kĩ mới trông thấy được nhưng đó vẫn là vết thương trên linh hồn, đau đớn hơn bất cứ vết thương nào trên da thịt.


  “Đó là sự trừng phạt mà ta phải chịu khi phạm sát giới. Lăng Vân rắp tâm chia rẽ hai ta, hại ta giết nàng nên ta đã ra tay với hắn. Còn ta...” Trấn Viễn cầm tay nàng đặt trước ngực trái của mình: “... Tùy nàng định đoạt”.


  Có lẽ không ngờ chàng lại làm ra chuyện đó, nói những lời như vậy nên Vô Tuyết mới ngẩn ngơ hồi lâu, miệng lặp lại như không tin vào điều mà tai mình nghe thấy: “Chàng đã giết Lăng Vân, còn bản thân thì để thiếp định đoạt?”. Rồi buồn bã quay đầu đi, khó nhọc trả lời: “Vậy thì chàng đi đi”.


  Trấn Viễn khó tin nhìn nàng. Chàng biết nàng vẫn còn rất giận, rất thất vọng; chàng tự nguyện để nàng mắng, chửi, đánh, thậm chí là giết cũng được, nhưng không ngờ nàng chuyện gì cũng không làm, chỉ yêu cầu chàng rời đi.


  “Chàng đã giết Lăng Vân trả thù cho thiếp, vì vậy mà bị trừng phạt, thiếp rất cảm kích, nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ để thiếp bỏ qua tất cả. Đúng là thiếp rất giận chàng, và thất vọng càng nhiều hơn. Chàng bảo thiếp phải làm gì với chàng đây? Giết chàng cho hả giận ư, thiếp không nỡ. Giữ chàng ở lại ư, không thể, vì chỉ cần nhìn thấy chàng là thiếp lại nhớ về chuyện ấy, là vết thương trước ngực lại nhức nhối, tim lại thấy đau. Vì vậy chàng hãy đi đi, rời khỏi nơi này, đừng bao giờ để thiếp nhìn thấy nữa.”


  Chàng định lại gần nói thêm gì đó nhưng còn chưa kịp mở miệng đã bị nàng ngắt lời: “Xin chàng đấy, hãy đi đi. Đừng để thiếp nhìn thấy chàng nữa”. Rõ ràng không khóc nhưng giọng lại nghẹn ngào.


  Thấy nàng như vậy, Trấn Viễn không nỡ từ chối, đành gật đầu thuận theo nhưng vẫn kiên quyết nói: “Được. Nhưng ta sẽ không buông tay đâu”. Chàng lưu luyến nhìn nàng lần cuối rồi đẩy cửa bước ra, nhìn thấy Phong My liền lên tiếng nhờ nàng: “Cô đến đúng lúc lắm. Tâm trạng Vô Tuyết hiện giờ không tốt, nàng ấy lại không muốn nhìn thấy tôi nên đành nhờ cô an ủi”.


  Phong My gật đầu tỏ ý đã biết rồi bước vào phòng, đóng cửa, nhẹ giọng gọi: “Vô Tuyết”.


  Nghe thấy giọng nói quen thuộc, Vô Tuyết liền ngẩng đầu lên, trả lời bằng giọng pha chút khàn khàn: “Đáng lẽ hồi đó tôi nên nghe lời cô, không nên đầu thai làm người, không nên theo đuổi người ta đến cùng. Đáng lẽ tôi nên biết trên đời có những chuyện dù có cố gắng đến đâu cũng không thể làm được, giữa tôi và chàng đã định sẵn là không có kết cục tốt”.


  “Vậy là cô đang hối hận sao? Vì khó khăn mà chùn bước, thật chẳng giống Vô Tuyết ta quen chút nào. Cô đã quên Bạch Linh từng nói gì sao, tương lai là do chính chúng ta viết nên. Chỉ cần cô còn sống, mọi chuyện đều có thể xảy ra.”


  “Nhưng tôi không muốn tiếp tục nữa. Cứ nhìn thấy chàng là tim tôi lại thấy đau, đau lắm.”


  “Vậy thì cô hãy nghỉ ngơi thật tốt, cho mình thời gian để suy nghĩ thấu đáo, xem biểu hiện của Trấn Viễn thế nào. Thời gian sẽ cho mọi người câu trả lời thỏa đáng nhất. Nhưng dù sau này cô quyết định thế nào, ta vẫn sẽ ủng hộ cô.” Phong My ôm Vô Tuyết vào lòng, giọng chưa bao giờ dịu dàng và ấm áp đến thế: “Vẫn còn buồn bực à? Vậy khóc nữa đi, khóc cho vơi hết phiền muộn trong lòng, khóc xong rồi trở về là Vô Tuyết mà ta quen”.


  Rồi tiếng nức nở lại vang lên trong phòng. Người áo đen vẫn đứng ngoài, đem từng lời nói, từng tiếng nức nở mình nghe được khắc ghi trong lòng.


  Vì khóc quá nhiều nên hai mắt Vô Tuyết sưng lên, vừa đau lại rát, giọng cũng đã khàn. Đêm đó, nàng cảm nhận được một làn hơi mát xoa dịu cơn khó chịu, dường như có ai đó dã dấp khăn trong nước lạnh rồi đắp lên mắt nàng, liên tục dấp nước giữ cho khăn mát. Đến sáng hôm say tỉnh dậy hai mắt Vô Tuyết đã bớt sưng, dễ chịu hơn rất nhiều, trên bàn còn có một cốc trà thảo dược giúp thanh họng. Nàng đưa tay lên sờ mắt mình, trên đó vẫn còn đọng lại hơi mát từ chiếc khăn dấp nước, từ những ngón tay đẹp như ngọc tạc của người kia. Uống xong cốc trà thảo dược họng nàng đã đỡ khó chịu hơn nhiều, ngẩn ngơ lẩm bẩm: “Chẳng phải đã nói kết thúc rồi ư, sao còn làm ra những chuyện này?”.


  Kể từ hôm đó, sáng nào tỉnh dậy Vô Tuyết cũng thấy trên bàn có sẵn đồ ăn, không là món ăn nàng thích thì cũng là món bổ dưỡng vô cùng. Tất cả đều còn ấm, chứng tỏ chàng vừa rời đi không lâu. Vì không muốn lãng phí nên lần nào nàng cũng ăn hết nhưng nhiều lúc vẫn than thở với Phong My: “Cần gì phải nhọc công như vậy chứ, tôi cũng biết nấu ăn mà. Những món này dù bổ dưỡng đến đâu thì cũng không thể giúp tôi lấy lại toàn bộ sức mạnh đã mất”.


  “Là chàng quan tâm cô thôi.Vì muốn tốt cho cô nên mới học nấu mấy món bổ dưỡng đó, biết cô không muốn nhìn thấy mình nên đã rời đi từ sáng sớm.”


  Dẫu biết là như vậy nhưng Vô Tuyết vẫn cảm thấy gặp Trấn Viễn để nói chuyện rõ ràng. Nếu chàng cứ làm thế này, quyết định ban đầu của nàng e là sẽ lung lay mất.


  Vậy nên ngày hôm sau, sau khi ăn xong bát cháo gà nóng hổi thơm nức trên bàn, Vô Tuyết liền cầm chiếc bát sứ đã rửa sạch đi tìm Trấn Viễn. Nàng thừa biết chàng chưa rời đi mà đã dựng nên một gian nhà tranh bên ngoài kết giới bao quanh rừng đào. Đây là lần đầu tiên nàng chủ động đi tìm chàng sau lần đuổi chàng đi hôm đó. Vừa bước chân ra khỏi kết giới, nàng đã trông thấy ngôi nhà nhỏ của Trấn Viễn cùng hai người đang đứng trước cửa. Người mặc áo đen chính là Trấn Viễn, người còn lại mặc áo vàng tơ, dáng người yểu điệu, chẳng phải ai khác mà chính là Lục Phù Dao. Tai của hồ ly rất thính, ở khoảng cách này Vô Tuyết vẫn có thể nghe rõ ràng những lời họ nói.


  Lục Phù Dao đưa tay níu lấy áo của chàng, dùng giọng gần như van nài khiến ai nghe cũng có vài phần xót xa: “Huynh vẫn giận muội vì đã cấu kết với sư phụ lừa huynh giết nàng ta? Vậy thì muội đã biết lỗi rồi, sư phụ cũng đã chết, huynh mau trở về đi”.


  Nhưng điều lạ là một người vốn rất cưng chiều sư muội như chàng lại thản nhiên từ chối: “Đúng là ta còn giận muội, thất vọng càng nhiều hơn. Ta không ngờ muội có thể làm ra những chuyện như vậy”.


  “Muội làm vậy cũng chỉ vì muốn có được huynh thôi. Vô Tuyết đã độc chiếm huynh cả hai kiếp rồi, không thể nhường muội kiếp này sao? Tại sao lần nào huynh cũng chọn nàng ta? Muội không cam tâm!”


  Trước những lời chất vấn của Lục Phù Dao, Trấn Viễn khựng lại một lúc rồi khàn giọng trả lời: “Phù Dao, người ta yêu là Vô Tuyết, còn tình cảm ta dành cho muội chỉ là tình huynh muội đơn thuần. Đáng lẽ ta phải nói lời này với muội từ khi còn là Hạo Thiên, để muội đi tìm hạnh phúc thật sự của đời mình, không lãng phí cả ba kiếp để theo đuổi một kẻ như ta. Phù Dao, ta xin lỗi”. Thật ra Trấn Viễn nợ Lục Phù Dao nhiều lắm, một lời xin lỗi sao trả nổi, nhưng ngoài lời xin lỗi xuất phát từ đáy lòng ra thì thực sự chàng không biết nên làm gì cả.


  “Xin lỗi ư? Sao đến bây giờ huynh mới nói? Giờ mới nói ra thì có ích gì?” Lục Phù Dao hít một hơi sâu kìm lại bao tủi thân, ấm ức sắp trào ra khỏi lồng ngực, một người cao ngạo như nàng không cho phép bản thân lộ vẻ yếu mềm trước người khác: “Vậy còn huynh thì sao? Dù nàng ta không tha thứ, huynh vẫn sẽ chờ ở đây?”.


  Trấn Viễn không chút do dự trả lời: “Phải”.


  Lục Phù Dao lập tức “hừ” lạnh, nói: “Nàng ta sẽ không tha thứ cho huynh dễ dàng vậy đâu! Muội sẽ chống mắt lên coi huynh bị nàng ta đối xử thế nào!”. Rồi lập tức xoay người rời đi.


  Chàng nhìn theo bóng vàng yểu điệu mà quật cường, chỉ có thể luôn miệng lặp lại: “Xin lỗi. Phù Dao, ta xin lỗi. Ta không hy vọng muội tha thứ cho ta nhưng Minh Thư là người tốt, đệ ấy rất yêu muội, ta mong muội hãy trân trọng, đừng bỏ lỡ”.


  Dường như Lục Phù Dao đã nghe thấy những lời này của Trấn Viễn nên hai chân đang đi bỗng dừng lại rồi càng bước nhanh hơn, Trấn Viễn vẫn dõi theo cho đến khi sư muội của mình khuất khỏi tầm mắt. Đến khi Lục Phù Dao đi rồi, Vô Tuyết mới cầm cái bát không bước ra, vừa lại gần vừa nói: “Những lời vừa rồi của chàng thật khiến người khác tổn thương, nhưng thà tàn nhẫn vạch rõ ranh giới một lần còn hơn là để nàng ta u mê mãi không tỉnh”.


  Thấy nàng đột ngột xuất hiện, Trấn Viễn dù ngạc nhiên nhưng vẫn nhanh chóng trả lời: “Ừ. Lẽ ra ta phải nói sớm hơn, nói rõ từ khi ta còn là Hạo Thiên để muội ấy ôm hy vọng mà lãng phí cả ba kiếp như vậy”. Rồi lại nghi hoặc nhìn người đứng cạnh mình.


  Thấy ánh mắt của chàng dừng trên người mình, Vô Tuyết liền chìa bát ra, chủ động giải thích: “Thiếp đến đây là để trả đồ cho chàng, và cũng là để nói chàng đừng làm thế nữa”.


  Trấn Viễn cứng người, vừa đón cái bát từ tay nàng vừa gượng gạo trả lời: “Có gì vào nhà rồi nói”.


  Vì không muốn đôi co với chàng nên Vô Tuyết đành theo chàng vào, tiện thể xem thử ngôi nhà mới của chàng luôn. Tuy gian nhà tranh này hơi nhỏ nhưng có đủ vật dụng, còn có cả đồ ăn dự trữ, xem ra những ngày qua Trấn Viễn sống cũng không tệ. Chàng vừa rót trà cho cả hai vừa nói: “Nàng có thể không ăn, không đếm xỉa đến đồ ta làm nhưng ta vẫn sẽ mang tới. Nàng đã nói muốn kết thúc nhưng ta cũng từng hứa rằng sẽ không buông tay”.


  Vô Tuyết nhìn lá trà trong chén, lơ đãng trả lời: “Vậy thì thiếp sẽ dọn đi. Rừng đào này vốn là nơi ở của chàng mà, cần gì nhốt mình trong gian nhà nhỏ hẹp này chứ”. Rồi nàng sẽ tìm một nơi thật xa để sinh sống, một nơi mà chàng sẽ không bao giờ tìm ra.


  Lời phía sau tuy nàng không nói ra miệng nhưng Trấn Viễn vẫn có thể hiểu được. Chàng dùng giọng gần như van nài mà nói với nàng: “Đừng tuyệt tình với ta như vậy. Thà cứ để ta dõi theo từ xa còn hơn là để nàng vĩnh viễn biến mất khỏi cuộc đời ta”.


  Có lẽ vì cầu khẩn của Trấn Viễn quá đỗi chân thành, cũng có thể vì rừng đào là nơi chất chứa rất nhiều kỷ niệm giữa Mạc Trọng và Dung Tĩnh, Vô Tuyết rất lưu luyến nơi này nên cuối cùng vẫn không rời đi. Kể từ ngày đó, Trấn Viễn vẫn nửa quan tâm nửa lo sợ, còn Vô Tuyết vẫn vẻ lạnh nhạt cách xa. Quan hệ của họ vẫn mập mờ bất định cho đến ngày đó.


  Nhờ có Phong My mà Trấn Viễn biết được thiên kiếp của Vô Tuyết đã gần đến. Thấy mặt chàng sa sầm, vị Thiếu Quân lạnh lùng liền lên tiếng an ủi: “Đừng lo, dù vừa mất đi một đuôi nhưng ta tin Vô Tuyết sẽ vượt qua được như bao lần trước”.


  Nhưng sao có thể không lo lắng cho được? Ngày ấy càng đến gần, Trấn Viễn càng lo lắng đến mức ăn không ngon ngủ không yên. Đêm đó, thấy từ phía trong rừng đào phát ra tiếng nổ cực lớn, một tia sét từ trên trời lao xuống, xé rách kết giới bao quanh rừng đào, khiến cả khu rừng rực sáng cả một góc trời. Chàng lập tức chạy đến nơi Vô Tuyết ở thì thấy mấy cây to gần đó bị sét đánh cháy rụi, trước sân nhà là một con hồ ly tám đuôi đang chật vật giãy giụa, bộ lông vốn mềm mượt, trắng muốn như tuyết giờ cháy xém đôi chỗ. Mắt thấy ánh chớp lại lóe lên, chàng không hề nghĩ ngợi mà lao đến, dùng thân mình che chắn cho nàng. Một sét này ngay cả hồ ly tu luyện cả vạn năm cũng còn phải e sợ chứ đừng nói đến Trấn Viễn. Khi cơn đau truyền từ da thịt vào linh hồn có vết rạn, chàng không kìm được mà thét lên một tiếng, vừa khéo bị tiếng sấm ầm trời át mất. Hồ ly dưới thân giãy giụa muốn thoát ra nhưng lại bị người phía trên dùng sức ghìm lại, chỉ có thể nhìn chàng gồng mình chống đỡ, cắn răng chịu đựng, mỗi lần bị sét đánh trúng là cơ thể lại run lên, mồ hôi lạnh lại tuôn ra, ướt đẫm trán. Rõ ràng là đau đến thế, vậy mà vòng tay vẫn không chút lơi lỏng, vẫn mỉm cười dịu dàng trấn an Vô Tuyết: “Đừng sợ. Có ta ở đây, nàng sẽ không sao đâu. Cố chịu đựng một lát, sẽ qua nhanh thôi”.


  Người phải chịu thiên kiếp là nàng mới đúng, nhưng nàng chỉ có thể nằm bất động dưới thân chàng, bất lực nhìn người phía trên thay mình gánh chịu tất cả. Đợt sét cuối cùng cũng ngừng lại, Trấn Viễn thở phào một hơi, trước khi ngất đi còn không quên lăn sang bên cạnh để không đè bẹp Vô Tuyết. Vô Tuyết cố gắng hóa thành hình người, run rẩy đứng dậy, gắng sức dìu chàng vào nhà. Thân thể bị sét đánh trúng vừa đau vừa mệt, trong lòng ngổn ngang trăm mối nhưng nàng vẫn gắng chăm sóc Trấn Viễn. Đến khi Tô Hoài Chi và Phong My chạy tới, nàng mới an tâm ngất đi.


  Trấn Viễn hôn mê ba ngày mới tỉnh. Sáng ngày thứ tư, chàng tỉnh lại nhưng vết thương trên người vẫn còn chưa lành, linh hồn vốn đã bị tổn thương nay càng thêm đau đớn, chưa thể xuống giường được. Người đầu tiên Trấn Viễn nhìn thấy sau khi tỉnh dậy chính là Tô Hoài Chi. Y vừa lo lắng vừa tức giận trách cứ: “Con dù sinh ra đã là tiên thai nhưng vẫn chưa tu luyện đến nơi đến chốn, sao lại liều mình chắn thiên kiếp giúp người ta?”.


  Trấn Viễn suy yếu trả lời: “Con từng hứa với nàng rằng sẽ không bao giờ để nàng phải chịu bất kỳ tổn thương nào nữa. Con đã thất hứa một lần, chẳng lẽ lại để nàng ấy thất vọng thêm lần nữa hay sao?”.


  Tô Hoài Chi nhướng mày hỏi lại: “Chỉ thế thôi à?”.


  Trấn Viễn do dự một lúc rồi mới ngập ngừng nói thật: “Chỉ là con đau lòng thôi. Dù bản thân có ra sao thì vẫn không nỡ để nàng bị thương tổn, chẳng phải sư phụ cũng thế sao?”. Cũng từng chắn thiên kiếp thay cho người trong lòng, vì thế mà bị tước tiên tịch, hai người từ đó cũng phân ly. Sư phụ còn như thế thì sao có thể trách đồ đệ?


  Những lời sau đó tuy Trấn Viễn không nói ra nhưng người làm sư phụ là Tô Hoài Chi cũng ngầm hiểu, bao lời trách cứ ra đến miệng lại đổi thành: “Được rồi, tùy con”.


  Tô Hoài Chi ở lại không lâu, lúc y rời đi cũng là khi Vô Tuyết bưng thuốc vừa sắc xong vào. Thấy Trấn Viễn nhắm mắt bịt mũi, liều mình uống một hơi hết sạch, nàng liền cười khẩy, châm chọc đôi câu: “Đáng đời! Ai bảo chàng lao ra chắn thiên kiếp cho thiếp làm gì? Chàng có biết vết rạn trên linh hồn chàng vì thế mà càng thêm sâu không? Chẳng lẽ chàng không thấy đau, không định nhập luân hồi?”.


  Trấn Viễn đưa cái bát không cho nàng, tựa đầu vào thành giường, mệt mỏi nói: “Lúc đó ta không kịp suy nghĩ gì, chỉ nghe thấy tiếng trái tim mách bảo rằng phải bảo vệ nàng bằng mọi giá, dù bản thân có ra sao thì cũng không được để nàng bị thương tổn. Hơn nữa, ta tu luyện cũng chỉ vì muốn sống cùng nàng trọn đời, nếu nàng không còn thì ta cần gì phải chuyển kiếp nữa?”.


  Vô Tuyết lặng người trước những lời bộc bạch của chàng, đáy lòng vừa ngọt ngào vừa chua xót: “Nếu chàng nói những lời này sớm hơn, có lẽ chúng ta đã không thành ra như vậy. Nhưng giờ mới nói thì có ích gì chứ? Chàng đã giết thiếp một mạng thì giờ lại thay thiếp chắn thiên kiếp, vậy cũng coi như hòa rồi. Chàng không cần phải áy náy nữa, chúng ta không ai nợ ai”.


  “Dù ta đã làm đến thế, dù ta chỉ vừa tỉnh lại, nàng vẫn không động lòng, không chịu tha thứ cho ta mà lại tàn nhẫn phân định rạch ròi, kết thúc tất cả?” Hơn nữa nếu phân định rạch ròi thì Trấn Viễn mới chỉ trả được một mạng, còn ơn cứu mạng của Vô Tuyết thì chưa. Nợ sinh tử thì dễ trả, còn nợ tình thì biết bồi hoàn ra sao? Nhìn Vô Tuyết né tránh ánh mắt của mình, chàng bỗng cảm thấy mệt mỏi, không khỏi lùi về sau một bước: “Được rồi. Nhưng dù nàng có muốn thế thật thì cũng phải đợi đến khi ta hồi phục đã chứ, còn bây giờ thì vẫn phải phiền nàng rồi”.


  Không phải chàng muốn từ bỏ mà là tạm dừng lại, cho cả hai thời gian để bình tâm suy nghĩ, lùi một bước để sau này có thể tiến xa hơn.


  Trong khoảng thời gian tĩnh dưỡng, Trấn Viễn ở lại trong căn nhà gỗ của Vô Tuyết để nàng tiện chăm sóc. Dù nàng chăm sóc chàng rất tốt, cư xử cũng hòa nhã, không châm chọc cũng chẳng thèm đấu khẩu với chàng như trước kia nhưng nàng càng như vậy, chàng càng cảm thấy trống vắng. Rõ ràng trước đây họ hợp nhau đến vậy, ở bên nhau như một lẽ tự nhiên, vậy mà giờ đây lại đối xử với người kia rất gượng gạo, ôn hòa nhưng xa cách, lạnh nhạt.


  Trấn Viễn vẫn cứ thấp thỏm lo âu về mối quan hệ còn mong manh hơn cả giấy giữa hai người cho đến ngày đó, ngày mà Vô Tuyết đi đến chỗ Hoa Thần xin vài cây linh chi tiên thảo để bồi bổ cho chàng. Lúc về, nàng có chủ động lên tiếng: “Vừa rồi thiếp có ghé qua chỗ Tiếu Ngư, người đã dạy thiếp ủ rượu. Nàng ấy sắp hạ phàm chơi một chuyến, trước khi đi có đưa cho thiếp vật này”. Nói rồi chìa chiếc hoa đăng trong tay ra.


  Chiếc hoa đăng trong tay Vô Tuyết chỉ là một chiếc hoa đăng bình thường, không có gì đặc biệt, có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi đâu, nhưng tờ giấy ghi nguyện ước trong đó thì chỉ có một, là tờ giấy ghi nguyện ước mà Trấn Viễn đã viết trong đêm đi hội cùng nàng lần đó. Kỳ diệu làm sao khi chiếc hoa đăng của chàng lại trôi dạt đến tận Thiên Giới, lạc vào hồ sen của Phật tổ và được Tiếu Ngư vớt lên rồi đưa cho Vô Tuyết. Tờ giấy trong đó có ghi: “Mong rằng Vô Tuyết yêu ta thực sự, không phải ta của kiếp trước mà chính là Trấn Viễn bây giờ”. Chỉ một câu ngắn ngủi nhưng cũng đủ để khuấy động cõi lòng tưởng như đã chết của Vô Tuyết.


  Thì ra Trấn Viễn thực sự có tình cảm với nàng, chỉ là lúc đó chưa nói ra, chỉ là đã bị kẻ gian che mờ đôi mắt.


  Vô Tuyết hít một hơi sâu để bình tâm trở lại, tiếp tục lên tiếng nói với người gần như đã hoá đá trước mặt: “Tiếu Ngư còn nói với thiếp là oán thù nên cởi, không nên buộc; hãy mở lòng mình ra, cho chàng một cơ hội”.


  Chàng thấp thỏm hỏi lại: “Vậy ý nàng thế nào?”.


  Nàng do dự hồi lâu, cuối cùng vẫn nói: “Thiếp sẽ nhờ thời gian xoa dịu nỗi đau và chứng minh tất cả, cho mọi người một câu trả lời thích đáng”.


  Tim Trấn Viễn nhói lên một cái, không phải đau khổ mà vì quá hạnh phúc. Cuối cùng thì mò mẫm trên con đường bị bóng đêm bao phủ bấy lâu, chàng cũng nhìn thấy ánh sáng của hy vọng dù nó mong manh vô cùng, giọng cũng vì quá xúc động mà khàn đặc: “Có phải mỗi ngày trôi qua, nàng lại tha thứ cho ta nhiều hơn một chút?”.


  Nàng buột miệng: “Ừ”.


  Chàng để nàng nhìn thẳng vào mắt mình để thấy trong đó toàn là bóng hình của ai kia: “Vậy thì ta sẽ ở lại đây cho đến khi nào nàng hết giận, sẵn lòng tha thứ cho ta”.


  Nàng bỗng có ảo giác như trở lại khi xưa, lúc mới trao lời hẹn ước, lạc giọng hỏi: “Sau đó thì sao?”.


  Chàng mỉm cười trả lời: “Sau đó ta sẽ làm nàng yêu ta một lần nữa, chúng ta cùng làm lại từ đầu”.


  Trong khoảnh khắc đó, trước mắt Vô Tuyết bỗng trắng xóa một mảng, bên tai như ù đi, chỉ nghe thấy hai giọng nói xa xăm như vọng về từ quá khứ.


  “Có phải một ngày trôi qua, chàng lại thích thiếp nhiều hơn một chút?”


  “Ừ.”


  “Nếu vậy thiếp sẽ ở bên chàng trọn đời trọn kiếp, không bao giờ lìa xa.”


  Vô Tuyết nhắm mắt lại, bình tĩnh nói với Trấn Viễn: “Vết thương trước ngực thiếp cần thời gian để lành lại, nỗi đau trong lòng cũng cần thời gian để nguôi ngoai”.


  Giọng chàng liền vang lên rất đỗi chân thành: “Không sao. Ta sẽ chờ”.


  Nàng lại thản nhiên nói tiếp: “Rất có thể sau này thiếp sẽ tha thứ cho chàng nhưng không còn yêu chàng nữa. Như vậy chàng vẫn muốn chờ sao?”.


  Trấn Viễn lập tức trả lời: “Chẳng phải ta nói rồi sao? Đến lúc đó, chúng ta sẽ cùng làm lại từ đầu”.


  Nghe đến đây, Vô Tuyết đã có quyết định, lòng thở dài một hơi. Xem ra giữa hai người đã định sẵn là chẳng thể tách rời. Thôi, thôi. Duyên đã định, nợ đã buộc. Đã dây dưa ba kiếp thì hãy tiếp tục dây dưa cả đời đi.

  _____________________________

  <<< (Chương 19) - (Ngoại truyện 4) >>>
  P.s: Dù dài quá nhưng vì là chương cuối nên không muốn chia nhỏ, sợ đứt mạch cảm xúc.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/6/17
  Umio thích bài này.
 18. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  lpd.jpg

  Ngoại truyện 4. Chấp niệm ba kiếp


  Khi linh hồn được quỷ sai dẫn về Minh Giới để nhập luân hồi, Trọng Cơ mới nhớ ra tất cả ký ức của kiếp trước, mới biết mình đã bỏ lỡ một người.


  Trước đây vì không nhớ nên mới bỏ lỡ chàng, còn lần này thì không, Trọng Cơ quyết tâm giữ lại toàn bộ ký ức nên đã lén đổ bát canh Mạnh Bà xuống dòng Vong Xuyên chảy dưới chân cầu. Linh hồn sau khi uống canh Mạnh Bà sẽ quên đi hết thảy, trong mắt họ, Vong Xuyên chỉ là một dòng sông bình thường nên họ có thể dễ dàng đi qua cầu Nại Hà. Nhưng Trọng Cơ lại khác. Nàng không uống canh Mạnh Bà nên thấy được bản chất của dòng Vòng Xuyên là dòng sông chất chứa oán niệm của ngàn vạn oan hồn, chỉ liếc mắt một cái là dễ dàng trở thành một trong số chúng.


  Khoảnh khắc Trọng Cơ nhìn thấy những oan hồn lúc nhúc dưới chân cầu, bản thân như lạc vào sương mù, mặt sông bỗng hiện lên một bóng hình vô cùng quen thuộc, chẳng phải ai khác mà chính là người trong lòng nàng. Nàng thấy chàng mở rộng vòng tay, dịu dàng cất tiếng: “Ta chờ muội lâu lắm rồi. Mau lại đây, đến với ta”.


  Trọng Cơ không hề do dự mà lao đến bên chàng. Ngay lập tức, cơn đau buốt giá bỗng ập đến linh hồn, ảo cảnh liền tan biến, đến lúc này nàng mới phát hiện ra mình đã nằm trong lòng Vong Xuyên, bị các vong hồn bao quanh cắn nuốt. Nàng giãy giụa muốn thoát ra nhưng càng giãy giụa, nàng càng lún sâu vào dòng sông oán hận. Đang lúc Trọng Cơ cảm thấy tuyệt vọng, cho rằng mình sẽ bị chúng cắn xé thành từng mảnh thì lũ vong hồn bỗng bị ai đó đánh dạt ra xa, nàng cũng được người đó bế lên cầu. Nàng nghe người đó thủ thỉ bên tai: “Những vong hồn đó bị Vong Xuyên giam cầm, vĩnh viễn không được siêu sinh nên oán khí ngày một nặng, thường khiến những người không uống canh Mạnh Bà hoặc có chấp niệm quá nặng nhìn thấy ảo cảnh rồi kéo họ xuống nước làm bạn với chúng”.


  Vậy ra chúng chỉ ra tay với những người không uống canh Mạnh Bà hoặc chấp niệm quá sâu, làm họ có ảo giác rằng ước nguyện đã thành hiện thực rồi kéo họ xuống nước? Nhưng điều đó không làm Trọng Cơ ngạc nhiên bằng chủ nhân của giọng nói trầm ấm quen thuộc: “Là huynh?”. Hộ vệ của Yến Nhạc công chúa, thanh mãi trúc mã của Ánh Dương quận chúa Nghi Hàm?


  Tần Lãng gật đầu: “Biết ngay là nàng sẽ đổ canh đi mà. Nàng yêu hắn ta đến thế sao?”.


  Trọng Cơ không hề do dự gật đầu.


  Đôi mắt Tần Lãng bỗng thẫm lại, im lặng hồi lâu, sau đó chàng liền nắm lấy tay nàng cùng đi về phía cuối của cầu Nại Hà, nghiêm túc hứa hẹn: “Vậy thì ta sẽ giúp nàng, âm thầm ở bên nàng giống như kiếp này và kiếp trước”.


  Thế là hai người đầu thai thành Lạc Minh Thư và Lục Phù Dao mang ký ức của kiếp trước. Lục Phù Dao luôn cố gắng để Trấn Viễn yêu mình, còn Lạc Minh Thư thì luôn ở bên giúp đỡ. Chính chàng là người đã dạy nàng nấu ăn. Trấn Viễn chỉ biết nàng nấu ăn rất ngon, chỉ nếm được thành quả của nàng, còn Lạc Minh Thư mới là người bên nàng trong suốt quá trình học nấu, chứng kiến những thất bại của nàng và đưa ra những lời khuyên hữu ích. Cả khi Lục Phù Dao bị Trấn Viễn từ chối cũng vậy. Một người cao ngạo như nàng không cho phép bản thân lộ vẻ yếu mềm trước kẻ khác, kể cả Trấn Viễn mà nàng đem lòng yêu ba kiếp, nhưng lại có thể vùi mặt vào ngực Lạc Minh Thư mà khóc nức nở, chẳng màng đến hình tượng thường ngày. Nhìn người trong lòng đang khóc nức nở vì tình địch của mình, chàng bỗng nhiên lên tiếng: “Nếu sư huynh đã nói thế thì nàng hãy từ bỏ đi, hãy chú ý đến người luôn ở bên nàng là ta này”.


  Lục Phù Dao ngẩng đầu lên, ngạc nhiên đến mức quên cả khóc.


  Lạc Minh Thư nhìn thẳng vào mắt nàng, nói bằng giọng vô cùng nghiêm túc: “Trước kia ta từ bỏ vì nghĩ Trấn Viễn có thể đem lại hạnh phúc cho nàng, nhưng bây giờ thì sao? Huynh ấy cuối cùng cũng nói lời từ chối, vậy nàng còn lưu luyến làm gì? Sao không thử chú ý đến ta, dù sao nàng cũng nhận ra tình cảm ta dành cho nàng từ lâu rồi đúng không?”.


  Lục Phù Dao quay đầu đi né tránh ánh mắt của chàng, im lặng chẳng khác nào ngầm thừa nhận. Tình cảm của chàng mãnh liệt như vậy, sao nàng lại không cảm nhận được chứ?


  Thấy nàng như vậy, Lạc Minh Thư không tránh khỏi tổn thương, có chút đau lòng. Quả nhiên nếu đối xử với người khác quá tốt trong một thời gian dài, người ta sẽ coi đó là lẽ đương nhiên, không để ý cũng chẳng đáp lại. Lạc Minh Thư bèn đưa ra quyết định như để nói cho nàng biết và cũng là tự nhủ với chính mình: “Dù yêu nàng đến đâu thì nếu không được đáp lại, ta cũng sẽ từ bỏ. Không ai có thể ôm mối tình vô vọng suốt đời muôn kiếp được. Vì vậy, Phù Dao à, hãy suy nghĩ thật kĩ rồi cho ta câu trả lời”.


  Vậy nên kể từ hôm đó, Lạc Minh Thư cố tình tạo ra một khoảng cách giữa hai người, chẳng phải giận dỗi vì bị Lục Phù Dao làm tổn thương mà là để nàng có thể bình tâm suy nghĩ. Đột nhiên bị thanh mai trúc mã cả ba kiếp lạnh nhạt, Lục Phù Dao đương nhiên là cảm thấy rất khó chịu, trống vắng, hụt hẫng, nhưng vì bản tính cao ngạo nên chẳng thể mở lời. Phiền muộn cứ tích tụ, chồng chất trong lòng, cuối cùng nhân một dịp nàng dầm mưa cảm lạnh mà bộc phát thành bệnh khiến nàng phải uể oải nằm trên giường mấy ngày liền.


  Khoảng cách giữa hai người lập tức bị cơn sốt của nàng thiêu rụi.


  Thấy Lục Phù Dao đổ bệnh, Lạc Minh Thư liền dẹp tan khoảng cách ấy, đích thân xuống bếp nấu nướng, sắc thuốc, còn làm chút điểm tâm ngọt cho nàng tráng miệng. Ban đầu nhìn chàng cẩn thận thổi rồi bón cho mình từng thìa cháo, phiền muộn chất chứa trong lòng nàng bấy lâu cuối cùng cũng trào ra khỏi ngực, hoá thành nước mắt tuôn ra không ngừng: “Rốt cuộc huynh cũng chịu để ý đến ta rồi? Có phải nếu ta không đổ bệnh, huynh sẽ tiếp tục không đếm xỉa đến ta? Thấy ta như vậy, huynh đã bớt giận chưa?”.


  Lạc Minh Thư dùng khăn lụa lau đi chút cháo còn vương bên khoé môi nàng, bất lực giải thích: “Ta không có giận, chỉ là cố tình tạo ra khoảng cách để nàng có thể bình tâm suy nghĩ thôi”. Biết giờ chưa phải lúc thích hợp nhưng chàng vẫn không kìm được mà hỏi: “Vậy… nàng suy nghĩ đến đâu rồi? Đã quyết định chưa?”.


  Nghe vậy, Lục Phù Dao càng khóc to hơn, vừa khóc vừa nói bằng giọng nghẹn ngào: “Huynh nhìn ta như vậy mà còn hỏi, còn bắt ta nói thẳng ra sao? Vậy thì ta nói! Ta đã cố loại bỏ bóng hình huynh ra khỏi tâm trí nhưng lại thất bại, ta không thể sống thiếu huynh!”.


  Đúng vậy. Trấn Viễn là người Lục Phù Dao muốn có nhưng không được, khiến nàng luôn canh cánh trong lòng; còn Lạc Minh Thư mới gắn bó với nàng cả ba kiếp. Chàng là người duy nhất trên thế gian này biết được những góc khuất nơi nàng, là người hiểu nàng và được nàng ỷ lại nhiều nhất. Ba kiếp gắn bó đã khiến Lạc Minh Thư trở thành người quan trọng nhất với Lục Phù Dao trong vô thức, để rồi khi nàng chợt nhận ra thì vận mệnh cả hai đã gắn liền với nhau, chẳng thể tách rời.


  Nghe được lời thừa nhận thật lòng ấy, đương nhiên là Lạc Minh Thư cảm thấy rất vui vẻ, biết rõ để một người bản tính cao ngạo như nàng tự mình nói ra là rất khó khăn nhưng chàng vẫn chưa thoả mãn, nhân lúc nàng còn sốt mà dịu dàng dụ dỗ: “Nói vậy cũng có nghĩa là đối với nàng, ta là người quan trọng nhất? Từ nay về sau trong lòng nàng chỉ có mình ta, không hướng mắt về bất kỳ ai khác, kể cả sư huynh?”.


  Có lẽ cơn sốt đã làm đầu óc nàng mê muội, khiến lòng nàng trở nên mềm yếu nên lời vốn khó nói thường ngày giờ lại dễ dàng thốt ra: “Ừ. Ta chỉ cần mình huynh, không cần ai khác”.


  Sóng lòng cứ dâng lên cuồn cuộn khiến chàng kìm lòng không đậu, ôm chặt nàng trong vòng tay mình, khàn giọng thốt lên: “Cuối cùng ta cũng nghe được lời này của nàng. Ước nguyện ba kiếp của ta chỉ có vậy mà thôi”.

  _______________________

  <<< (Kết thúc).

  HOÀN.

  ;;___;; Ba năm viết nên một câu chuyện tình ba kiếp. Không ngờ bản thân lại kiên trì được đến ngày này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/6/17
  Mèo LamUmio thích bài này.
 19. Umio

  Umio Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  203
  Được thích:
  375
  Đã thích:
  606
  GSP:
  Ap
  cuteonion27 Chúc mừng nàng đã hoàn rồi nhé! Tốc độ thật đáng sợ ~ :v.
   
 20. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  =)) Ba năm mà, nàng đang khen quá chậm hay nhanh vậy?
   

Chia sẻ trang này