Tấm Cám, đằng sau một cổ tích - Hoàn thành - Sherry

Thảo luận trong 'Truyện dài hoàn' bắt đầu bởi Ai_Sherry, 10/6/16.

 1. QuyMaiMai

  QuyMaiMai Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Hi. Chào nàng. Truyện nàng viết rất hay. Khúc cuối tình tiết hơi nhanh chút. Haiz. Ta đọc 1 lèo hết truyện. Mặc dù kết truyện như vậy ta hơi hụt hẫng chút, nhưng như vậy cũng hợp lý. Đọc mấy chương đầu của nàng ta phát hiện ra mình cũng là sắc nữ " không thịt không vui " he he. Thanks nàng nhiều nhiều. ^^
   
  Ai_Sherry thích bài này.
 2. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  517
  Được thích:
  933
  Đã thích:
  723
  GSP:
  Ap
  Cám ơn nàng nhiều nhé, mong nàng tiếp tục ủng hộ nếu ta đào hố khác :-* :-* >:D<.
   
 3. YGinger

  YGinger Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  233
  Được thích:
  563
  Đã thích:
  565
  GSP:
  Ap
  Nếu hỏi sau khi đọc xong bộ truyện này em cảm thấy như thế nào, câu trả lời là "hối hận". :(

  Hối hận vì không đọc nó sớm hơn, hối hận vì mò vào tận đây rồi mà cách ba, bốn ngày mới đọc 1 chương (trừ 3 chap cuối đọc liền mạch). :))

  Lúc bắt đầu em đã rất bất ngờ vì cái nhìn của chị về những tình tiết trong nguyên tác Tấm Cám (TC) khá giống vs em. Từ việc mò tép, cá bống, trộn thóc vs gạo đến thử giày. Trước đây em cũng nghĩ như thế, nhưng chỉ dừng lại ở đó. Về sau em mới càng bái phục khả năng lý giải truyện cổ tích của chị, hầu như toàn bộ tác phẩm cũ, cái gì vô lý đều bị vạch trần sạch sành sanh.

  Không có ông Bụt bà Tiên, không có hóa thân phép màu nào. Chị đã hoàn toàn lược bỏ tất cả chi tiết kì ảo vốn có của truyện cổ tích để "hiện thực hóa" nên câu chuyện. Đó là điều em yêu thích nhất!

  Lúc nhỏ nghe kể TC em cứ ngóng trông chi tiết Bụt xuất hiện, nhưng càng lớn càng thấy tức cười mấy cái tưởng tượng phi thực tế đó. Cái em tò mò chính là "đằng sau một cổ tích", nhưng chưa được thầy cô hay bất kì ai giải đáp cho. Thật may mắn vì gặp được truyện của chị. Chị thay đổi hoàn toàn cái nhìn hạn hẹp của em, khai sáng một phần lớn thế giới quan trong em. Dù em đã từng nghĩ ngợi về chúng khá nhiều nhưng chưa bao giờ đạt đến ngưỡng logic được như chị. Thực sự rất khâm phục!

  Em xin nhận xét sơ qua các mặt tiêu biểu của truyện:

  1. Về văn phong:
  Trước hết phải công nhận văn phong rất THUẦN VIỆT. Từ ngôn ngữ diễn đạt, cách xưng hô, miêu tả, giải thích đến phong tục tập quán... đều mang đậm bản sắc dâm tộc. Lúc đọc cho em cảm giác bình dị, dân dã, thân quen, nhưng không kém phần độc đáo. Nhịp điệu của truyện nhẹ nhàng, thoải mái. Không khí và khung cảnh trong truyện vừa phảng phất nét yên ả của làng quê VN, vừa tạo được sắc thái cung đình.
  Đặc biệt, chỉ với vài câu văn ngắn gọn, chị đã có thể hiển thị rõ tính chất "minh tranh ám đấu" quyền lực, phi tần đấu đá chốn hậu cung, bộc lộ tường tận thấu đáo cuộc sống tần tảo của nhà Cám và tình thân của mấy mẹ con Cám. Hay như chuyện "phòng the" tế nhị chẳng hạn. :))
  Có điều, đặt trong bối cảnh cổ đại thì em thấy vẫn còn đôi chỗ chị viết hơi hiện đại một tý. Nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng lắm đến màu sắc của truyện.

  2. Về lời thoại:
  Chị rất giỏi chắt lọc thoại đấy. Mỗi câu đều ngắn gọn, đủ nghĩa, không quá cầu kì, lan man. Đọc lời thoại bên truyện "MSLMNM" em đã thích lắm rồi, sang đây còn thích hơn. Nhất là đối thoại tự nhiên của Khánh và Cám, có vẻ giống giống Phong Thư nhỉ. :D

  3. Về nhận vật:
  Đây là phương diện chị xây dựng thành công, xuất sắc nhất!

  - Tấm: đúng như lời cuối truyện, em cũng không thấy Tấm là kẻ phản diện chỗ nào, ít ra thì nhờ Tấm lơ mơ bị lừa vải nên sau đó bé Cám mới gặp được anh Khánh mà. :3 Em có lời khen vì chị đã tôn trọng nguyên tác, không xào nấu biến thái như thím Vu Chính bên TQ. Nếu xây dựng Tấm ác thì chắc đây sẽ là một truyện khác chứ không còn là Tấm Cám của chúng ta nữa.

  - Cám: Ôi nữ chính lương thiện nhất mọi thời đại. ^:)^ Tuy rất thích cá tính của Cám nhưng em không tán đồng lối suy nghĩ và hành động sau này của cô ấy lắm. Chị đã yêu anh Khánh như vậy thì ích kỉ một chút không được sao? Chị chắc chắn là người phụ nữ quyền lực và hạnh phúc nhất thế gian vì có được tình yêu chân thành và chung thủy của Đức Vua. Chỉ vì không chấp nhận "mặt khác" của anh ấy mà rời đi như vậy, có hơi... :(( Và em nghĩ ngoài đời chắc không ai lương thiện đến cùng cực như chị ý đâu.

  - Khánh: Đây là nhân vật khiến em bấn loạn nhất truyện. Từ đầu đến cuối một bộ quân tử, hóa ra lại phúc hắc không tưởng tượng được. :)) Hắn là người thao túng toàn bộ câu chuyện, là người đứng sau điều khiển cả bàn cờ. Một vị vua hội tụ đủ các yếu tố: nam chính đẹp trai, chung tình, đa mưu túc trí, yêu dân như con, anh minh thần vũ... Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau, song cuối cùng lại là người đứng trên ngôi cửu ngũ chí tôn. Đáng tiếc, không được ở bên Cám :(. Chị Sherry vẫn vậy, vẫn giữ quan điểm "yêu nhau không nhất thiết phải ở bên nhau, chỉ cần người mình yêu hạnh phúc thì mình cũng hạnh phúc". Tuy vậy, nếu thực tế hơn một chút nữa thì em nghĩ cuối cùng Cám phải là Hoàng hậu, bằng vs quyền lực tối cao của Khánh thì không gì là không thể. Chắc chắn Cám cũng không đến nỗi cự tuyệt quyết liệt đâu, vì sâu thẳm trong tim Cám yêu Khánh đậm lắm mà.

  Bàn về cái kết câu chuyện này, nhìn chung là ổn, giải đáp rõ thắc mắc kết thúc ở nguyên tác. Tuy nhiên, em vẫn thấy canh cánh trong lòng. Hai kẻ kia không sống bên nhau trọn đời khiến em buồn buồn sao ý.
  Thôi thì kiếp sau cho Khánh đầu thai làm Chí Phèo, Cám đầu thai thành Thị Nở, hai người cứ thế tiếp diễn mảnh tình duyên dang dở ấy đi. =))

  P/s: Bộ này để lại cho em dư âm khá nặng, chắc khó mà quên được. Em đang nghĩ nếu như nó được chuyển thể thành phim thì người dân VN sẽ ủng hộ lắm. Câu chuyện cổ tích được lý giải tài tình như thế, nhất định sẽ thu hút nhiều người vào xem và bình phẩm, xét riêng khoản nội dung đã đủ ăn đứt cái bộ điện ảnh "TC chuyện chưa kể" hơi nhàm của Ngô Thanh Vân. Hy vọng một ngày không xa chị sẽ nhận được lời gợi ý của một thím đạo diễn nào đấy. :3

  Chậc, bình luận dài nhất kể từ khi nhập quốc tịch Gà của GS :v. Xin phép, em đi ngủ đây. Mong ngày mai chị sẽ không choáng khi nhìn thấy cmt này. :tho25:
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/11/16
 4. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  517
  Được thích:
  933
  Đã thích:
  723
  GSP:
  Ap
  Đợt em bảo sẽ đọc Tấm Cám rồi comment là chị có ngóng xong lâu lâu không thấy gì thì lại thôi, sáng nay ngủ dậy đọc quả "comment chất lượng cao" tỉnh cả ngủ ;)) :x >:D<. Trước hết là phải cám ơn em rất rất nhiều.

  Hoàn toàn đồng ý vụ đôi chỗ ngôn ngữ hơi hiện đại, cách cư xử của Cám cũng hơi bị "tự do" quá so với cùng thời kỳ. Hồi đó chị có lần mò đọc mấy văn bản ngày xưa xem người ta đối thoại như thế nào, đọc tới đọc lui chả hiểu gì, cuối cùng đành tự viết cho nó dễ hiểu :)). Văn phong thì do chị tiếp thu từ những bình luận của các mem của Gác, đã học hỏi được rất nhiều.

  Truyện này thực ra là một dạng phóng tác, tất nhiên không phải thật :D (cơ mà truyện Tấm Cám gốc cũng không có gì là thật luôn, ý là chắc tác giả cũng không biết đứa con mình bị thêm mắm dặm muối suy diễn các thứ thế này ;)) ). Chị viết phóng tác thường tuyệt đối tuân thủ mạch sự kiện của truyện, những gì đã diễn ra phải diễn ra, chẳng hạn như Tấm phải ngã cây, vàng anh phải chết, xoan đào phải bị chặt, nhưng còn lý do đằng sau thì vô tư quẩy thôi. Ngoài sự kiện và logic truyện phải tuân thủ thì chị lại rất thoải mái xử lý nhân vật, không bị ràng buộc bởi nguyên tác kiểu cô này tốt, anh kia xấu, người này ngu, người kia giỏi, vv.

  Còn về kết truyện, thật ra, như lời cuối của truyện, là chị có nghĩ ra vài cái kết khác nhau, có cả HE nhưng rồi lại bỏ đi sau khi xem xét hết câu chuyện từ đầu tới cuối. Vì Khánh quá si tình, lại quyền cao chức trọng nên chúng ta dễ dàng bỏ qua các vấn đề của anh ấy, nhưng cần phải nhìn dưới góc độ của Cám. Thứ nhất, Cám xuất thân là cô gái nông thôn bình thường, chưa từng được dạy dỗ, đào tạo trong môi trường chính trị nên chỉ quan tâm tới việc kiếm tiền (buôn gian bán lận!) chứ những mưu mô chốn quan trường thì rất xa lạ. Thứ hai, Cám vô cùng yêu quý Tấm, đây chính là điểm mấu chốt. Chính vì thế nên khi phát hiện ra Khánh giết em ruột cùng mẹ kế, đầy Tấm đi xa thì Cám kiểu bị sốc, và không thể chấp nhận nổi việc người đầu ấp tay gối bên cạnh lại có thể tàn ác đến vậy. Ngẫm thử xem vào thời hiện đại này mà đột nhiên phát hiện ra người yêu / chồng mình giết em ruột mà không hóa rồ mới lạ :-ss. Lúc đầu, Cám đã ngờ ngợ đoán rồi nhưng cố tình lờ đi vì quá yêu Khánh, nhưng tới khi Tấm vạch trần tất cả, muốn lờ đi cũng không được nữa nên buộc phải đưa ra quyết định. Cám là bị hai vấn đề, một là thông minh, hai là lương thiện. Nếu hai cái này tách rời thì rất ổn, chỉ cần thông minh (như Tấm) thì sẽ có cái mình muốn hoặc chỉ cần lương thiện (như bà Mão) là sẽ hạnh phúc bởi không biết (và không cần biết) những chuyện khác. Nhưng tập hợp cả hai lại thì bị mâu thuẫn, thành ra biết và không thể chấp nhận -> bỏ đi. Tóm lại, như nàng ấy nói lời cuối, do hoàn cảnh khác biệt chứ không phải lỗi từ cá nhân ai cả. Nhưng nói vậy chứ lúc viết xong chương cuối, chính chị cũng buồn phiền một lúc lâu đấy :(.

  Còn vụ cung đấu, thật ra chị chưa đọc truyện cung đấu bao giờ nên chắc chắn viết không sâu được như những bộ khác. Phần làm bùa chú là chị lấy cảm hứng từ một chuyện có thật trong lịch sử Việt Nam, dưới thời vua Lê Thái Tông đấy.

  Kết lại phát nữa, cám ơn em nhiều vì đã ghé qua đào mộ, lại còn comment vô cùng "có tâm" nữa :x :x. (Trước giờ chị viết chỉ nghĩ là viết cho vui, thỏa mãn sở thích cá nhân thôi, chẳng bao giờ ngờ được lại có những độc giả dễ thương thế này :-* ).
   
  ngocnungocnu, YGingerAkaihane thích bài này.
 5. YGinger

  YGinger Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  233
  Được thích:
  563
  Đã thích:
  565
  GSP:
  Ap
  Em lại có thêm một bầu kinh nghiệm quý báu nữa rồi :3. Vì là người ngoài cuộc và chưa từng trải nên em thường có tâm lý muốn nhân vật phải đi theo ý mình, phải qua một khoảng thời gian ngắn em mới thử đặt bản thân vào hoàn cảnh đó để ngẫm.

  Kỳ thực Khánh cũng chưa ác lắm đâu, dù gì Tấm cũng toàn thây trở về, đã thế còn sắc sảo và trưởng thành hơn trước. Có thể xem như Khánh đã tạo cơ hội cho "bông hoa trong nhà kính" bước chân ra xã hội chiến đấu vs sương gió (điều mà Cám & bà Mão trước kia cũng bó tay). Cám nên biết ơn Khánh nha :)).

  Còn hành vi bức tử Xảo vs thái hậu thì chẳng nhằm nhò gì so vs thời đại đó. Tội tạo phản thời phong kiến không chỉ chặt đầu kẻ tiên phong mà còn tru di tam or cửu tộc nhà nó nữa cơ (nhưng vì trong dòng họ đó bao gồm cả Khánh nên thôi) :v. Luật này cũng sẽ không gây kinh sợ hay dị nghị quá (trừ bị oan khuất), vì điều đó đã ăn sâu vào tư tưởng của người phong kiến (Trung quân ái quốc, bề tôi phản động chẳng khác gì giặc ngoại xâm) Cám cũng nên chấp nhận và bỏ qua.

  Em nghĩ tình yêu của họ phải đủ lớn để thông cảm và gắn bó vs nhau hơn. Về phần Tấm có thể bãi bỏ tước vị rồi "thả rông" cho nàng đi tìm hạnh phúc đích thực. Nếu Cám vẫn thấy vướng mắc thì kệ Cám vậy.

  Em mạn phép đề xuất chị viết thêm ngoại truyện. Ví dụ như mấy chục năm sau, thế tử đủ lông đủ cánh, Đức Vua thoái vị giao lại ghế rồng cho thế tử. Người bôn ba đi tìm Cám rồi sau đó...
  Hoặc, vì đây là thể loại phóng tác nên có thể tùy ý thay đổi cái kết, không nhất thiết phải trung thành vs bản gốc. Em có 1 ý tưởng hơi vớ vẩn một tý, đó là làm sao cho Tấm và Bình Nguyên Vương quen biết nhau trong khoảng thời gian nàng mất tích, hai người nảy sinh tình cảm nhưng vì một nguyên nhân mà chia cắt. Khi vua dấy binh dẹp loạn, đem Tấm ra "mồi chài" Bình Nguyên Vương, hắn quyết định buông bỏ dã tâm và sống 1 cuộc đời hạnh phúc vs Tấm.
  :v
   
  Ai_Sherry thích bài này.
 6. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  517
  Được thích:
  933
  Đã thích:
  723
  GSP:
  Ap
  Nhưng BNV treo cổ chết mất rồi :((.
  Còn thực sự vụ nhường ngôi để đi tìm nó không dễ thế. Thái thượng hoàng vẫn có rất nhiều ràng buộc, không phải muốn làm gì cũng được. Trước chị có ý tưởng là hai người gặp lại nhau một lần trong lúc Khánh đi vi hành, rồi Cám tìm được tình yêu mới cơ mà thấy tất cả như thế đều dở. Tình mới nó khá chắp vá còn gặp nhau chớp nhoáng thế kia thì bẽ bàng. Nên thôi, tình có chút tiếc nuối cũng được, không lại thành "hôn nhân là nấm mồ tình yêu" :D.
   
  YGinger thích bài này.
 7. Muộn.

  Muộn. Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  134
  Được thích:
  209
  Đã thích:
  115
  GSP:
  Ap
  Đọc một lèo hết luôn. Trời đất ơi hay quá đi. Dù cách miêu tả của bạn còn hơi đơn giản nhưng cách dẫn truyện thì truyền cảm và hay quá chừng. Nội tâm nhân vật không bộc lộ nhiều bằng hành động nhưng nó đã tạo ra hiệu ứng khiến mình tò mò, cứ muốn xem tiếp, xem tiếp...
  Phải nói có nhiều sáng tạo về Tấm Cám nhưng hiện tại mình thích của bạn nhất luôn. Nói về kết thúc, mình thấy hợp lý vì cá tính của Cám sẽ không thích hợp gò bó trong cung. Từ lúc vào cung ăn sung mặc sướng, tiền bạc rủng rỉnh nhừn chưa từng thấy Cám vui như lúc lừa được Khánh vài đồng bạc lẻ.

  Nói về ông vua này, đúng thật tâm cơ, nhiều mặt. Với Cám là mặt chân thật, là chính con người bình dị của Khánh. Nói chung yêu anh vua lắm cơ.

  Về Tấm, đây là kiểu không làm mà thụ hưởng, số đẻ bộc điều chăng? :v Nói chứ bạn xây dựng Tấm rồi cho cô ấy ở trong cung thật hợp. Người trong cung muốn tồn tại thường không để tình cảm lụy mình.

  P.s: Cuối cùng thì nói thật mình vẫn trung thành với Tấm hiền, Cám ác.
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/1/17
  Ai_Sherry thích bài này.
 8. Hạnh Phúc Màu Xanh

  Hạnh Phúc Màu Xanh Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  33
  Được thích:
  39
  Đã thích:
  74
  GSP:
  Ap
  Cảm ơn bạn, truyện hay hay lắm!!!
   
  Ai_Sherry thích bài này.
 9. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  517
  Được thích:
  933
  Đã thích:
  723
  GSP:
  Ap
  Cám ơn bạn nhiều :x :x. Thực ra thì để đạt lấy điều mình muốn thì mình nghĩ Tấm vất vả hơn. Cám chưa từng phải tranh đấu gì vì lúc nào cũng có vua sủng hết cỡ còn Tấm phải tự mình hết.
  Hi hi còn Tấm hiền Cám ác thì đương nhiên rồi, đó là biểu tượng truyền đời, mình viết truyện cho vui thôi chứ không dám nghĩ thay đổi gì cả (ở ngoài đời mình vẫn luôn ra rả gọi mấy đứa đanh đá là Cám mà ;)) ).

  Cám ơn bạn nhé :x.
   
  Hạnh Phúc Màu Xanh thích bài này.
 10. anphadenta

  anphadenta Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  196
  Được thích:
  57
  Đã thích:
  66
  GSP:
  Ap
  Truyện bạn hay, văn phong rất Việt Nam. Có điều mấy chương đầu, mình đã đoán được anh vua chính là người dàn dựng tất thảy nên không quá bất ngờ. Dù vậy, truyện vẫn cuốn hút, mình đọc một lèo tới kết luôn.
   

Chia sẻ trang này