Suy nghĩ góp ý về việc đọc trên gacsach .

Thảo luận trong 'Thắc mắc - Góp ý' bắt đầu bởi trita, 21/9/16.

 1. trita

  trita Gà con

  Bài viết:
  27
  Được thích:
  16
  Đã thích:
  35
  GSP:
  Ap
  Tôi vừa lướt qua xem số lượt đọc của một số đầu sách và thể loại của các đầu sách được đọc nhiều. Thực sự là tôi không thấy ngạc nhiên vì nhiều đầu sách có lượt đọc rất lớn, một số đầu sách thì lượt đọc chỉ bằng một phần rất nhỏ so với những sách trên. Những sách có lượt đọc cực lớn là những sách ngôn tình , những sách rất ít đọc lại là sách kinh điển (kiểu như Anh em nhà Karamazov mà tôi đang đọc đây++), ít ỏi một cách đáng tiếc! Những sách nổi bật cũng toàn ngôn tình (?!), những thứ quá dễ dãi, dễ dàng! Tôi phản đối việc ép ai đó phải đọc thể loại sách nào đó nhưng tôi ủng hộ việc quảng bá những cuốn sách thực sự là kinh điển , thực sự có giá trị. Liệu sự quan tâm đến những tác phẩm đó có hời hợt quá ko? Tôi nghĩ là có. Những tác phẩm vh kinh điển lại ko hẳn là kinh điển và quá ít, lẽ ra phải sách kinh điển thì đúng hơn, và ko chỉ có sách văn học. Thật đáng tiếc !
   
  lam hoElluka thích bài này.
 2. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  406
  Được thích:
  362
  Đã thích:
  45
  GSP:
  Ap
  Đơn giản là cạn ý tưởng, đề tài rồi và thể loại tình cảm kiểu ngôn tình thực sự dễ viết, dễ có nhiều người đọc. Nhưng mà nếu ngôn tình so sánh với phim Hàn Quốc thì còn kém xa vài bậc về độ khoai của nó. Mà phim Hàn Quốc bây giờ cũng chẳng bằng phim Hàn Quốc ngày xưa. Xin lỗi đã lan man qua phim ảnh.
   
  lam hoAkaihane thích bài này.
 3. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  406
  Được thích:
  362
  Đã thích:
  45
  GSP:
  Ap
  Còn mình ngoài những đoạn trích trong sách giáo khoa ra thì mình cũng không quan tâm tới những tác phẩm kinh điển cho lắm. Đơn giản cách viết không hợp vị cũng như nội dung nhàm nhàm, dễ ngủ.
   
  Akaihanetrita thích bài này.
 4. LinnxD

  LinnxD Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  196
  Được thích:
  308
  Đã thích:
  222
  GSP:
  Ap
  Mỗi người, mỗi độ tuổi lại có một xu hướng tiếp nhận khác nhau.
  Ví như không thể ép một em học sinh đi đọc những tác phẩm giàu triết lý mà có đọc cũng không thấm, không hiểu.
  Hoặc đi ép người đã trưởng thành đi đọc truyện teen, truyện ngôn tình... được.
  Mình nghĩ thể loại ngôn tình nhiều view hơn, bởi vì Gác Sách có số lượng member còn ít tuổi nhiều hơn. Còn thể loại sách ít view kia dành cho những người từng trải, sâu sắc, có thể hiểu hết ẩn ý trong những câu văn ít mơ mộng hơn. Mà số lượng thành viên như thế rất ít.
  Hơn nữa cũng có thể vì sách văn học có giá trị lưu giữ hơn là truyện ngôn tình nên người ta thường mua về đọc chứ không đọc giải trí trên mạng. ^^
  Ví như mình hầu như không mua truyện ngôn tình mà toàn đi đọc chùa. :)) Bởi những cuốn truyện như này mình thường đọc giải trí, đọc lướt và đọc một lần duy nhất. :3
   
  Nguyễn Mai HoaSienna thích bài này.
 5. trita

  trita Gà con

  Bài viết:
  27
  Được thích:
  16
  Đã thích:
  35
  GSP:
  Ap
  Mình nghĩ nên đổi là gác ngôn tình thì hợp lí hơn!
   
 6. trita

  trita Gà con

  Bài viết:
  27
  Được thích:
  16
  Đã thích:
  35
  GSP:
  Ap
  Ko
  C
  Mình thấy thật đáng tiếc! Nếu bạn nghĩ sự mơ mộng sẽ thu hút người đọc thì có những tác phẩm sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên ngỡ ngàng vì sự lãng mạn mà đầy triết lí. Mình ko cho rằng cần phải tìm cách tăng thật nhiều lượt đọc với những tp kinh điển vì đặc điển của ngôn tình lại là lợi thế cực kì. Nhưng có vẻ như sự quan tâm với những gì thực sự có giá trị hời hợt quá, những tác phẩm có giá trị đó sẽ nâng cao chất lượng tâm hồn, tinh thần, khả năng suy tư của người đọc, trình độ viết của tác giả trẻ. Thật đáng tiếc! (vd: Haruki Murakami đã đọc Anh em nhà Karamov đến 4 lần)
   
 7. trita

  trita Gà con

  Bài viết:
  27
  Được thích:
  16
  Đã thích:
  35
  GSP:
  Ap
  Mình chỉ là một học sinh trung bình khi học phổ thông, điểm văn ko nổi 6đ. Thực sự là những tác phẩm kinh điển rất khó để đọc bất cứ lúc nào, vì quả thực vấn đề họ đề cập tới trong đó rất rộng lớn , thậm chí vĩ đại cơ, có những tác phẩm mình biết là nổi tiếng đấy nhưng không biết bao giờ mới đủ tầm mà đụng đến (thế mới sợ!). Đúng là nhiều khi chỉ tiếc và trách mình kém quá. Mà mình nói đến sách nói chung ấy chứ ko chỉ là văn học đâu, như là Khế ước xã hội của Rousseau, Luật pháp của Bastiat này, sách triết học này, sách thuộc chủ đề khai sáng này, ...
   
  lam hoHà Thái thích bài này.
 8. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.414
  Đã thích:
  872
  GSP:
  Ap
  Mình nghĩ ít người lên mạng tìm những cuốn sách kinh điển vì nhiều lý do, tạm thời tại thời điểm này, "sách online" vẫn chủ yếu là những quyển sách mang tính phổ thông, dễ đọc, sẵn có và miễn-phí. Rõ ràng là ngôn tình đáp ứng tiêu chí đó rất tốt.
  Mình biết nhiều người thích mua sách, đọc sách nhưng chỉ bỏ tiền ra mua những cuốn sách họ thấy có giá trị, đọc xong cất vào tủ, giữ gìn cho con, cháu sau này nữa. Cá nhân mình khi đọc truyện trên mạng chủ yếu là đọc ngôn tình và ngược lại, cũng chỉ đọc ngôn tình trên mạng chứ không bao giờ mua.
  Cái này thuộc về thói quen tiêu dùng chứ không thể khái quát hiện tượng (view truyện ngôn tình cao hơn sách kinh điển) thành bản chất (mọi người bây giờ chỉ thích ngôn tình) được.
  Còn thì tất nhiên cái gì hot sẽ được chăm chút, đầu tư hơn, thị trường cạnh tranh là vậy, không thể trách admin các website sách truyện việc không chịu khó quảng bá sách kinh điển. Họ không đáp ứng thị hiếu chung thì sẽ có hàng ngàn website khác sẵn sàng thay thế.
   
  Phong Vu, Nguyễn Mai Hoatrita thích bài này.
 9. xiaofang

  xiaofang Gà nhập Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.426
  Được thích:
  6.588
  Đã thích:
  6.139
  GSP:
  Ap
  trita Thật ra lượng view của truyện Gác không can thiệp được, thị hiếu của các bạn hiện nay là thế. Bù lại Gác có Dự án sách hiếm - sẽ đánh máy và đăng lại các truyện hiếm, đã ngưng phát hành hoặc không tìm được trên thị trường nữa, đó cũng là một cách làm của Gác để đưa các tác phẩm giá trị đến với bạn đọc. ^^
   
  _TA_, Phong VuHà Thái thích bài này.
 10. Haiiro

  Haiiro Gà BT ☆☆☆

  Bài viết:
  2.025
  Được thích:
  4.988
  Đã thích:
  2.299
  GSP:
  Ap
  Những người điều hành diễn đàn, bao gồm các admin và mod nói chung và mod khu vực liên quan nhiều đến vấn đề đọc nói riêng đều từng và vẫn đang trăn trở về chuyện này mà anh và các bạn. Chúng em đã muốn xây dựng một diễn đàn văn minh về việc viết thì không có lí gì lại không mong muốn nâng cao chất lượng đọc cả ạ. Nhưng đây không phải là việc cá nhân bọn em có thể thay đổi một sớm một chiều được dù rất muốn. Những điều anh nói đều là những mục tiêu lí tưởng mà thực tế thì đâu phải dễ thực hiện. Đặc biệt là các sách thể loại khác tiểu thuyết, bình thường sách giấy tiêu thụ đã ít rồi, ebook trả phí càng hiếm hơn, còn nguồn ebook miễn phí không hề dồi dào đâu ạ và nhất là Gác lại rất muốn tôn trọng vấn đề bản quyền.
  Em chỉ nói ví dụ. Gác Sách là trang đọc gần như là phi lợi nhuận. Số lượng đầu sách có trả phí rất ít, không phải chúng em không muốn nâng cao con số này lên mà vì không đạt được thỏa thuận với nhiều đối tác về các vấn đề liên quan, nên dù muốn nhưng rất nhiều đầu sách không thể chuyển thành dạng ebook giá rẻ để tiếp cận với người đọc dễ dàng hơn được.
  Nếu anh vào diễn đàn sớm hơn, anh sẽ biết trước đây bọn em cũng khá nhiều lần tổ chức các hoạt động để thúc đẩy việc đọc (bao gồm nhiều hoạt động có phần thưởng) cho dù Gác là một cộng đồng khá nhỏ, sức ảnh hưởng có thể chẳng đáng là bao. Nhưng bọn em nhiệt tình mà mọi người không hưởng ứng thì cũng không biết phải làm sao. Không thể ép buộc được ạ.
  Còn nói chuyện quảng bá thì... Gác không phải một công ty, các admin và mod cũng không phải nhân viên được trả lương tháng đâu ạ. Chúng em ở đây vì yêu sách, yêu diễn đàn, yêu bạn bè thôi. Ai cũng tranh thủ thời gian cả. "Quảng bá" là một từ rất cao siêu và chắc cũng đắt đỏ mà Gác thì hầu như cái gì cũng miễn phí cả. Tạm thời chắc chúng em chưa làm được. Tương lai diễn đàn lớn mạnh hơn, có nguồn kinh phí dồi dào hơn thì em cũng rất hi vọng vào một kế hoạch táo bạo nào đó và chắc cũng sẽ cố gắng giúp được phần nào.
  Thật sự là tại vì thấy hơi oan uổng một chút nên mới nói nhiều thế này. Nếu mọi người cùng có giải pháp gì cụ thể và thiết thực hơn cho vấn đề này thì chúng em rất hi vọng được nhận sự góp sức và giúp đỡ và chân thành cảm ơn ạ.
   
  Phong Vu, trita, cameo3 người khác thích bài này.
 11. Hexagon

  Hexagon -trong sáng-

  Bài viết:
  3.998
  Được thích:
  9.043
  Đã thích:
  3.685
  GSP:
  Ap
  Hiện số sách trên thư viện thì sách văn học phương tây nhiều hơn ngôn tình. Việc các sách khác có lượng đọc ít hơn ngôn tình thì do thị hiếu của độc giả quyết định thôi bạn.
   
  trita thích bài này.
 12. trita

  trita Gà con

  Bài viết:
  27
  Được thích:
  16
  Đã thích:
  35
  GSP:
  Ap
  Vâng
   
 13. trita

  trita Gà con

  Bài viết:
  27
  Được thích:
  16
  Đã thích:
  35
  GSP:
  Ap
  Vâng
  Tôi hiểu, thực sự là tôi cũng hơi áy náy vì toàn đọc sách miễn phí, chỗ nào có là đọc, đọc online rồi lại tải bản pdf, trên blog các kiểu. Nhưng không thể phủ nhận là tiện lợi thật, chính việc sử dụng "miễn phí" đã góp phần tạo nên sự bùng nổ công nghệ, khoa học và các lĩnh vực khác ^^. Tôi nghĩ là tôi cũng hiểu được hoàn cảnh, điều kiện hoạt động của gacsach, một lần nữa xin chân thành cảm ơn các bạn!
   
 14. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  406
  Được thích:
  362
  Đã thích:
  45
  GSP:
  Ap
  Muốn diễn đàn phát triển, lượng thành viên trực tuyến hàng ngày và hàng tháng theo mình trung bình phải 50 người trở lên và tích cực thảo luận, trao đổi. Mỗi tuần diễn đàn sẽ tổ chức một hoặc hai chủ đề cụ thể nào đó để các thành viên tham gia thảo luận, bàn khảo sau đó dần dần làm mỗi ngày một chủ đề. Đó là việc duy trì hoạt động đều đặn.
   
  phongnhi2183Hexagon thích bài này.
 15. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  406
  Được thích:
  362
  Đã thích:
  45
  GSP:
  Ap
  Tiếp theo là quy hoạch lại các mục của diễn đàn và đa dạng hóa nội dung. Mặc dù các tác phẩm trên Gác khá nhiều nhưng thể loại chỉ quanh quẩn, và không có gì có thứ để cạnh tranh với những trang khác. Mình nghĩ diễn đàn nên mở mục "phê bình văn học", mục "sách chuyên ngành". Tuy nhiên, diễn đàn cần đầu tư thêm chất lượng hosting.
   
  phongnhi2183Hexagon thích bài này.
 16. Haiiro

  Haiiro Gà BT ☆☆☆

  Bài viết:
  2.025
  Được thích:
  4.988
  Đã thích:
  2.299
  GSP:
  Ap
  Bạn có thể tìm các chủ đề book club trong mục Cảm nhận và thảo luận, hoặc vào phần Trò chơi trong mục Sự kiện. Ở đó bọn mình đã từng mở khá nhiều chủ đề các loại để thúc đẩy mọi người đọc và trao đổi, đã mang cả giải thưởng ra để khích lệ mọi người rồi. Nếu có hứng thú bạn có thể vào thảo luận cùng chúng mình cho thêm phần rôm rả.
   
 17. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  406
  Được thích:
  362
  Đã thích:
  45
  GSP:
  Ap
  Bạn nói như vậy chứng tỏ bạn vẫn chưa cầu thị lắm. Mình nói thật, lần đầu vào diễn đàn chẳng khác nào một ngôi nhà hoang cả.

  Bạn nói về mục cảm nhận, thảo luận, trò chơi, sự kiện có nhưng tần suất không thường xuyên bởi chính nội tại ban điều hành không có cách thu hút thành viên quan tâm và cũng không có chất lượng chuyên môn cao, không có những đóng góp thành tích đáng kể. Những cái đóng góp ở các mục đấy vẫn chỉ gói gọn trong diễn đàn mà thôi.
   
 18. Haiiro

  Haiiro Gà BT ☆☆☆

  Bài viết:
  2.025
  Được thích:
  4.988
  Đã thích:
  2.299
  GSP:
  Ap
  Thì ra là vậy. Cảm ơn bạn.
   
 19. phongnhi2183

  phongnhi2183 Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  531
  Được thích:
  491
  Đã thích:
  947
  GSP:
  Ap
  Mình có một ý nhỏ này, có gì mong mọi người bỏ quá cho:
  Tại sao lại ngăn cấm việc bình luận gây war trong diễn đàn ạ? Mà cho mình hỏi war nghĩa là chiến tranh ấy ạ? Theo mình thì mọi người bình luận luôn lo sợ chạm phải cái giới hạn "gây war" này. Mình nghĩ muốn sôi nổi thì phải có những ý kiến táo bạo, thành thật, thẳng thắn giống kiểu của bạn @ Đạp Nguyệt Lưu Hương.
  Cái việc khác nhau về cách nghĩ không thể coi là war được, có vậy mới phát triển được cái mới, miễn sao không ra khỏi cái thuần phong mỹ tục là được.
   
 20. Hexagon

  Hexagon -trong sáng-

  Bài viết:
  3.998
  Được thích:
  9.043
  Đã thích:
  3.685
  GSP:
  Ap
  Bình luận về tác phẩm khác, "bình luận gây war" toàn mang tính đả kích cá nhân với những từ ngữ tiêu cực và nặng nề.
  VD: "Bạn viết chưa tốt, ý này còn hời hợt, chi tiết này phi logic..." khác với "bạn viết phi logic như những người thiểu năng trí tuệ".
  Gác không cấm chê, không cấm góp ý nhưng cấm việc công kích cá nhân.
   
  tritaphongnhi2183 thích bài này.

Chia sẻ trang này