Sếp vạn tuế - Cập nhật - Sherry

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi Ai_Sherry, 20/9/21.

 1. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.425
  Đã thích:
  875
  GSP:
  Ap
  Sếp vạn tuế

  Tác giả: Sherry


  Tình trạng sáng tác: Đang sáng tác
  Tình trạng đăng: Cập nhật
  Lịch đăng: Không cố định
  Thể loại: Chưa xác định
  Độ dài: Chưa xác định
  Giới hạn độ tuổi đọc: 16+
  Cảnh báo về nội dung: Mọi cá nhân, tổ chức, tình tiết trong truyện đều là hư cấu, không nhằm ám chỉ bất cứ cá nhân, tổ chức nào. Mọi sự trùng hợp nếu có chỉ là ngẫu nhiên.


  Giới thiệu tóm tắt:

  Câu chuyện xoay quanh một cô nàng tính cách có phần thực dụng, kẻ hoàn toàn không tin vào tình yêu lẫn những thứ, trích nguyên văn, “lãng mạn nhảm nhí”. Do hoàn cảnh, xuất thân quá mức đặc biệt, quan điểm và thẩm mỹ của cô nàng cũng khác hẳn số đông. Chính điều này đã dẫn tới nhiều rắc rối bởi nam chính tuy giống đa phần nam chính trong tiểu thuyết nói chung nhưng đối với nữ chính thì lại không có gì đặc sắc.

  Một người ngoài nóng trong lạnh, một người ngoài lớt phớt, vui vẻ, trong cẩn trọng, để ý đã khiến số phận khá vất vả khi cố ghép đôi họ với nhau.


  Mục lục:

  Chương 1.
  Chương 2.
  Chương 3.
  Chương 4.
  Chương 5.
  Chương 6.
  Chương 7.
  Chương 8.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/10/21
 2. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.425
  Đã thích:
  875
  GSP:
  Ap
  Chương 1.


  Ta là đại tiểu thư nhà Lễ bộ Thượng thư.

  Đó là tất cả những gì ta có thể giới thiệu về mình. Làm ơn đừng hỏi danh tính cha ta, Đức Vua hay thậm chí danh tính bản thân ta, ta sẽ không nói đâu, kẻo mất công các ngươi lại tra cứu sách vở rồi bắt bẻ này nọ.

  Tương tự quy định từ nhiều triều đại trước, phần lớn tiểu thư nhà quan lại phẩm hàm cao, bất kể nguyện ý hay không đều phải trải qua kỳ tuyển phi và ta không phải ngoại lệ, nhất là khi ta là đại tiểu thư, đích nữ của Thượng thư và phu nhân. Vậy là vừa tròn mười lăm, ta đã nhập cung với tước hiệu Quý tần và ngồi ở vị trí này ngót nghét mười năm.

  Để các ngươi đỡ phải lục tìm tài liệu thì ta sẽ giải thích sơ qua một chút. Đứng đầu Đại Việt đương nhiên là Đức Vua, tiếp theo là các quan hàng chánh nhất phẩm gồm Tể tướng, Thái sư, Thái phó, Thái bảo, những người chỉ dưới một người mà trên muôn vạn người. Nhưng các quan chánh nhất phẩm chủ yếu làm việc với thái tử và ra những quyết sách mang tính vĩ mô còn phụ trách sự vụ hàng ngày của đất nước lại là lục bộ, đứng đầu là thượng thư. Cha ta là Lễ bộ Thượng thư, phụ trách lễ nghi, thi cử và các sự kiện lớn của triều đình, là một trong sáu vị thượng thư hàng chánh nhị phẩm mà thiên hạ người người kính ngưỡng.

  Tuy nhiên, thực tế thì chức Lễ bộ Thượng thư của cha ta chỉ là hữu danh vô thực. Do ông nội ta vốn là công thần lập quốc nên cha ta mới được đặt vào vị trí này chứ không phải nhờ thi cử, phấn đấu. Năng lực hạn chế lại thêm bản tính quá đỗi hiền lành, ông phó mặc mọi thứ cho đám người bên dưới còn mình chỉ lo đọc sách, câu cá, uống rượu qua ngày. Đức Vua đương nhiên biết chuyện nhưng như thế vô hình trung lại hợp ý Người bởi công thần luôn là mối khúc mắc khó nói của bất kỳ bậc thiên tử nào. Hậu duệ công thần càng bất tài vô dụng bao nhiêu, Đức Vua sẽ càng yên tâm bấy nhiêu.

  Trở lại câu chuyện tiến cung của ta, trong sáu bộ thì Lễ bộ là ít quan trọng nhất, lại thêm cha ta chỉ là một vị thượng thư trên danh nghĩa thì Quý tần ta đây đương nhiên không bao giờ nằm trong danh sách sủng phi của Đức Vua. Ngày mới nhập cung, nhan sắc ta đương độ rực rỡ nhất nên có đôi ba lần được Người sủng hạnh nhưng cũng chỉ thế mà thôi. Mười năm chốn thâm cung đã cướp đi tuổi xuân của ta, để khi bước vào ngưỡng cửa tuổi hai lăm, ta đã hoàn toàn mệt mỏi, kiệt quệ.

  Đúng lúc đó, một sự kiện động trời xảy ra đã thay đổi cuộc đời ta mãi mãi.

  Bên Hình bộ phát hiện ra gian lận trong kỳ thi Đình. Nguyên một hệ thống tổ chức bài bản để bán danh hiệu tiến sĩ đệ tam giáp cho những sĩ tử gia đình giàu có mà tài năng chưa đủ. Cha ta tuy chẳng được nổi một đồng, một tiền từ cái hệ thống bại hoại này nhưng lại nhẹ dạ ấn triện mọi thứ giấy tờ đám quan lại bên dưới trình lên, vô tình biến bản thân thành tội đồ chịu mọi trách nhiệm.

  Nhằm xét xử làm gương, thể hiện sự nghiêm minh “quân pháp bất vị thân” của đấng minh quân, hoặc giả có thể gọi là cơ hội ngàn vàng để nhổ đi cái gai trong mắt bấy lâu, Đức Vua hạ lệnh chém cả nhà Lễ bộ thượng thư, trong đó, dĩ nhiên không loại trừ Quý tần.

  Ngày hành quyết, cha mẹ, các em, các cháu ta khóc như mưa, miệng liên tục gào thét kêu oan trên pháp trường, chỉ mình ta là lặng thinh. Mãi cho tới lúc bị giải lên đoạn đầu đài, những ký ức xưa cũ bỗng ùa về một lượt làm tận đáy lòng ta dấy lên chút chua xót. Có là đại tiểu thư nhà thượng thư thì cũng chỉ là phận nữ nhi thường tình, ta chưa một lần trong đời được hưởng tình thương của cha mẹ. Danh phận cung phi tương lai buộc ta từ ngày chập chững đã bị các nhũ mẫu uốn nắn, rèn giũa nghiêm khắc nào lễ giáo, nào tiết hạnh cho tới lối đi đứng, nói năng, ứng xử, và cả những kiến thức phòng the thầm kín nhất.

  Cả một đời khép nép, cả một đời sống vì người khác để rồi cuối cùng cũng vì những chuyện không liên quan tới mình mà số phận kết thúc bẽ bàng trên đoạn đầu đài.

  - Chém!

  Ta nhắm mắt, trong lòng hoàn toàn trống rỗng.

  ………………

  - Tỉnh rồi, tỉnh rồi…

  Tiếng người xôn xao khi cô gái nhợt nhạt nằm trên giường khó nhọc mở mắt. Cô gái quay đầu, ngơ ngác nhìn xung quanh, ánh mắt thất thần như thể hồn đã bay khỏi xác.

  - Vy, Vy ơi, mẹ đây mà… - Một người phụ nữ luống tuổi vừa khóc vừa nắm tay cô gái giọng nghẹn ngào. - con thấy thế nào? Có đau không?

  Cô gái nhìn người phụ nữ rồi chậm rãi nhìn từng người và quang cảnh trong phòng xong bỗng hét thất thanh, chất giọng quen thuộc nhưng ngữ điệu vô cùng xa lạ:

  - Các ngươi… các ngươi là ai? Đây là đâu?

  ………………

  Đao phủ vung đao, trong một khoảnh khắc, mọi thứ liền tối sầm, ta hoàn toàn không rõ chuyện gì xảy ra tiếp theo, chỉ biết là khi tỉnh lại, ta đã ở một nơi xa lạ, và vô cùng… kỳ quái. Cảnh vật, khung cảnh, con người, mọi thứ lạ lùng tới mức ta tưởng mình đã lạc sang một thế giới khác.

  Về sau ta mới biết thực ra gọi là thế giới khác không hề sai mặc dù về mặt địa lý nó vẫn là nơi ta đã từng sống. Chỉ là, nó cách thời đại ta sinh ra vài trăm năm!

  Thiết nghĩ, vì hoàn cảnh mới, ta cho rằng từ giờ xưng ‘tôi’ sẽ phù hợp hơn.

  Trước hết, xin giới thiệu qua một chút về thân phận mới của tôi. Tôi đến đây ngoài ký ức của một Quý tần, một đại tiểu thư thời phong kiến ra thì không còn gì hết. Tạm thời, hoặc lâu dài, linh hồn tôi trú ngụ trong thân xác một cô gái tên Trần Uyên Vy, vừa tròn hai lăm tuổi. Do từng được dạy qua về tử vi, kinh dịch, sau này tôi tò mò tìm hiểu thì phát hiện tuy Vy chào đời cách tôi nhiều thế kỷ nhưng lại có bát tự giống y hệt tôi, các can, chi, cung, sao chiếu mệnh đều trùng khớp tuyệt đối, một điều rất hiếm khi xảy ra. Tôi bị chém vào chính ngọ đúng ngày sinh thần thì cùng thời điểm Vy bị tai nạn giao thông rất nặng. Và bởi một cơ duyên nào đó, hồn tôi đã vượt thời gian nhập vào thân xác Vy ngay khi linh hồn cô vừa rời khỏi.

  Từ đây tôi sống dưới thân phận của Trần Uyên Vy còn Vy ‘xịn’, theo tôi đoán thì hẳn đã qua đời hay biết đâu đã nhập vào một thân xác khác ở thời đại khác giống tôi. Nhưng tôi không mấy bận tâm điều đó, cũng như chẳng quá nhớ nhung cha mẹ, các em. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình lẫn xã hội không có tình người, tôi chưa từng có một ai quan tâm, yêu thương hay chìa tay giúp đỡ khi tôi cần. Đến như cha mẹ cũng chỉ coi tôi là công cụ chính trị, kể cả họ đủ khả năng nhưng không một lần nghĩ cách tránh cho tôi cảnh ‘cá chậu chim lồng’ nơi hậu cung tăm tối. Cứ liên quan tới ‘vinh quang gia tộc’ thì lợi ích của đứa con gái ruột hoàn toàn chẳng đáng cân nhắc. Chính gia đình đã trực tiếp hoặc gián tiếp cướp đi cuộc đời tôi ở tuổi mười lăm, và rồi lại tiếp tục cướp đi mạng sống của tôi mười năm sau thì tại sao tôi phải lo lắng cho họ? Tình cảm của tôi chưa rẻ rúng đến vậy. Nếu ông trời đã cho tôi một cơ hội làm lại cuộc đời, tôi quyết sẽ không lãng phí vào việc khóc lóc những người chưa từng yêu thương mình.

  ……

  - Á!

  Lần đầu soi gương, tôi đã ôm lấy mặt, buột miệng kêu lớn khiến tất cả quay ra.

  - Con sao thế? - “Mẹ” vội lao tới, lo lắng hỏi. Tôi lắc đầu không đáp bởi ý thức lối nói năng của mình chưa thể hoà nhập môi trường mới, không cẩn trọng sẽ bị lộ.

  Trước đây tuy tôi chưa đẹp nghiêng nước nghiêng thành nhưng vẫn được tính là có nhan sắc. Nước da trắng trẻo, khuôn mặt tròn trịa, lông mày lá liễu, đuôi mắt cong, cánh mũi dày, tướng mặt lẫn vóc người đều thuộc hàng ‘vượng phu ích tử’, và điểm nổi bật mà các cô gái khác thường ghen tị với tôi là mái tóc dài cùng hàm răng đều đặn, đen bóng. Ít nhiều gì tôi cũng đã vượt qua kỳ tuyển chọn khắt khe để nhận lấy ngôi vị Quý tần. Trải qua một kiếp nạn, may mắn được sống lại nhưng cái giá cũng chẳng hề rẻ khi phải đánh đổi bằng toàn bộ nhan sắc. Giờ đây, con người xa lạ trong gương khiến tôi không khỏi chạnh lòng. Khuôn mặt nhỏ, đôi mắt to, mí tách rời khỏi viền mắt, lông mày dày quá mức cho phép, cánh mũi mỏng, đầu nhọn trong khi sống mũi thì cao, mái tóc ngắn cũn màu đỏ dị thường và hàm răng trắng kỳ quái chính là thứ đã làm tôi hốt hoảng. Vóc người tôi cao hơn trước rất nhiều nhưng lại gầy, tay chân dài đến độ làm tôi có cảm giác vướng víu, lóng ngóng.

  Phải lâu lâu về sau, tôi mới biết thực ra Vy được coi là rất đẹp trong thời đại của cô. Phát hiện mới mẻ này khiến tôi không rõ mình nên khóc hay cười.

  Nhưng nhan sắc thay đổi chỉ là bước khởi đầu. Nếu bạn sinh ra ở thời hiện đại, những bộ tiểu thuyết và đặc biệt là nền điện ảnh phát triển sẽ giúp bạn có trí tưởng tượng đủ phong phú để chấp nhận những điều kỳ lạ nhất có thể xảy ra. Nhưng hãy đặt bản thân vào vị trí của tôi - kẻ chưa từng được gợi mở bất kỳ ý tưởng nào về một thế giới khác những gì mình biết thì bạn sẽ hiểu tôi đã phải chật vật thế nào để tiếp nhận và làm quen.

  Sau ba tuần kể từ ngày tôi đến, bác sĩ, tên gọi hiện đại của lang y, ngự y ngày xưa, kết luận thể chất tôi đã hồi phục nhưng lại không thể lý giải những thay đổi về mặt tinh thần nên đề nghị bố mẹ đưa tôi tới gặp một người, gọi là bác sĩ tâm lý.

  Kết thúc buổi thăm khám, ông bác sĩ già mời bố mẹ Vy, lúc này là bố mẹ tôi, vào nói chuyện còn tôi đứng ngoài cửa ghé tai nghe lỏm.

  - Con bé… con bé thế nào hả bác sĩ? - Giọng hai ông bà đầy lo lắng.

  - Thực sự rất kỳ lạ. - Ông bác sĩ thở dài. - Vy nhất định không chịu trò chuyện dù vẫn hiểu hầu hết những gì tôi nói. Cô bé nhận thức bình thường, thậm chí thông minh nhưng dường như không còn bất kỳ một ký ức nào.

  - Không nhớ cả bố mẹ ư?

  - Đây là hậu quả anh chị cần chấp nhận với một ca chấn thương sọ não nặng như Vy, chuyện này không quá hiếm… Có điều, vấn đề không phải chuyện mất trí nhớ. Trong não chia thành nhiều vùng, phụ trách các chức năng khác nhau, tổn thương một vùng chưa chắc đã ảnh hưởng vùng khác. Nói dễ hiểu thì bệnh nhân khác có thể quên một số chuyện nhưng vẫn có những kiến thức xã hội nhất định hoặc không thì phải mất hẳn ý thức. Vy thì ngược lại, ý thức của cô bé hoàn toàn bình thường, cư xử rất mẫu mực nhưng lại không còn chút gì kiến thức xã hội tối thiểu nhất.

  - …

  - Thậm chí Vy không đọc được cả chữ!

  - Vậy phải làm sao?

  - Chẳng có cách nào khác là học lại toàn bộ, hi vọng dần dần cô bé sẽ nhớ lại.

  ………………

  Lần đầu bước chân vào căn nhà bé xíu, tôi đã tưởng gia đình Vy rất nghèo nhưng hoá ra nhà cô lại thuộc loại khá giả. Bố Vy làm chủ tịch quận, tính ra tương đương hàng chánh thất phẩm, tất nhiên là kém xa người cha Thượng thư của tôi nhưng cũng không phải tệ. Còn căn nhà hơn một trăm mét vuông so với mặt bằng chung là rất rộng, chẳng qua thành phố đất chật người đông nên nhà cửa không thể bạt ngàn bát ngát như mấy trăm năm trước.

  - Vy ơi, hôm nay con thích ăn gì để mẹ bảo bác đi chợ?

  Tôi chậm rãi lắc đầu, không nói gì. Đã hơn một tuần về “nhà”, tôi vẫn luôn im lặng. Tuy cùng là ngôn ngữ Việt nhưng lối diễn đạt giữa thời của tôi và thời đại này khác nhau quá xa nên chừng nào chưa học được cách nói năng tự nhiên thì chừng đó tôi không dám mở miệng. Phải mất tới ba tháng, đảm bảo đã lược bỏ mọi Hán ngữ, kính ngữ, thói quen hành lễ khi gặp người lớn hay cao giọng ra lệnh cho gia nhân, à nhầm, bác giúp việc thì tôi mới từ từ vừa thăm dò vừa trò chuyện.

  Nhưng đó chỉ là bước đầu tiên. Ở thế giới này, mọi thứ đối với tôi đều quá lạ lẫm. Tỉ dụ như điện, vòi nước, TV, tủ lạnh, quạt, điều hoà, máy hút bụi, cho đến những món đồ lặt vặt hàng ngày kiểu băng vệ sinh, túi nilon trong mắt tôi cũng vô cùng kỳ diệu. Tôi phải cật lực quan sát cách mọi người làm để bắt chước và dần quen. Và một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là học đọc, học viết. Theo lời khuyên của bác sĩ, bố mẹ Vy mời gia sư về dạy tôi, hi vọng tôi sẽ nhớ lại ký ức cũ. Dĩ nhiên tôi chẳng có gì để mà nhớ, đổi lại tôi tranh thủ học hết mọi thứ được dạy. May mà so với chữ Hán, chữ Nôm tôi từng học nhiều năm thì chữ quốc ngữ chỉ là cái phẩy tay. Mất có ba ngày là tôi đã đọc thông viết thạo.

  Tôi nhanh chóng phát hiện ra thứ tuyệt vời nhất của thế kỷ hai mốt này, không gì khác ngoài sách báo, máy tính, di động và internet! Ngày trước tôi không thích sách vở vì tất cả những gì tôi được, hay đúng hơn là bị ép phải học là Nữ huấn tam tự thư, Tào đại gia nữ giới và mấy loại chán ngắt tương tự. Nhưng giờ xung quanh tôi là bạt ngàn ấn phẩm nội dung vô cùng phong phú giúp tôi khám phá thế giới đủ sắc màu bên dưới trang sách. Nhờ báo chí, Google và những cuốn sách giá cả phải chăng bán ê hề ngoài tiệm, tôi đã nhanh chóng nắm bắt những gì mình cần để tồn tại trong thời đại này.

  Điều tôi đặc biệt tự hào về bản thân là tôi còn học được cả tiếng Anh và tự mày mò nghiên cứu những kiến thức bậc đại học, nhờ tài liệu học cũ của Vy hồi trước.

  Tóm lại, chỉ qua hai năm ngắn ngủi, từ một Quý tần thân phận ‘nước chảy bèo trôi’ bị động và phụ thuộc, tôi đã trở thành Trần Uyên Vy năng động, hiện đại, sẵn sàng mở cửa đối mặt với cả thế giới!

  Chương sau >>
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/9/21
  Thanhkhe, mavis_draculasuongthuytinh thích bài này.
 3. ngocnungocnu

  ngocnungocnu Gà trùm Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  5.235
  Được thích:
  8.246
  Đã thích:
  14.110
  GSP:
  Ap
  Năng suất quá! :)
   
  Ai_Sherry thích bài này.
 4. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.425
  Đã thích:
  875
  GSP:
  Ap
  Do quản lý nội dung không tốt nên mới bị tràn lan, từ truyện ngắn thành dài đấy em :"> .
   
 5. suongthuytinh

  suongthuytinh Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  422
  Được thích:
  458
  Đã thích:
  756
  GSP:
  Ap
  Chúc mừng hố mới của nàng, nghe bảo sẽ bế quan nên đang buồn, nhìn thấy truyện nàng lại vui hẳn, haha.
  Đọc đầu truyện cứ tưởng Sherry hôm nay lấn sân sang cổ trang, ai ngờ...
  Có mấy đoạn nàng Quý tần hòa nhập với cộng đồng hiện đại hơi nhanh nhỉ, vẫn biết là qua giọng kể của nàng ta để nhanh vào nội dung truyện, cơ mà thấy tình tiết nhịp điệu vẫn nhanh quá nàng ạ.
  Một chân tag bền vững nha.
   
  Ai_Sherry thích bài này.
 6. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.425
  Đã thích:
  875
  GSP:
  Ap
  Yêu nàng quá cơ :x. Yên tâm, chương 1 chỉ là giới thiệu tóm tắt còn câu chuyện hoà nhập của Vy sẽ còn kéo dài lắm, kiên nhẫn nhaaa >:D< .
   
  suongthuytinh thích bài này.
 7. Duyên Nguyễn 2101

  Duyên Nguyễn 2101 Gà tích cực

  Bài viết:
  93
  Được thích:
  71
  Đã thích:
  81
  GSP:
  Ap
  K hề thấy 1 thông báo nào báo hiệu có hố mới gì cả nha. Hờn quá đỗi
   
  Ai_Sherry thích bài này.
 8. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.425
  Đã thích:
  875
  GSP:
  Ap
  Ây ây, tại thấy truyện này hơi nhảm nên sợ không dám làm phiền nàng :"> . Từ giờ mình sẽ tag nhaaa :-* :-* .
   
 9. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.425
  Đã thích:
  875
  GSP:
  Ap
  Chương 2.  - Tại sao lại chia tay?

  Tôi quên chưa kể là Vy đã có người yêu, một anh chàng khá tử tế. Suốt thời gian nằm viện và tĩnh dưỡng ở nhà, Vinh chăm sóc tôi rất chu đáo nhưng bạn trai là thứ cuối cùng tôi bận tâm lúc này. Hơn nữa, tôi đâu phải là Vy, nếu tiếp tục qua lại là tôi đang lừa dối anh ta. Vì vậy, ngay khi cảm thấy mình có thể lên tiếng, câu đầu tiên tôi nói là chia tay. Dĩ nhiên Vinh vô cùng kinh ngạc.

  - Tại chúng ta không hợp nhau, vì em không xứng đáng với anh… - Tôi cao giọng, nhấn nhá từng từ. - Cứ cố gượng ép nhau vào mối quan hệ mà biết chắc sẽ không đi đến đâu chỉ khiến cả hai đau khổ mà thôi. Sau này anh sẽ gặp người tốt hơn, người sẽ làm anh hạnh phúc chứ không như em…

  - Này, - Anh ta ngơ ngác nhìn tôi. - dạo này em xem phim nhiều quá à?

  Tôi đỏ bừng mặt. Đúng là tôi đã bắt chước cả lời thoại lẫn ngữ điệu của mấy bộ phim xem gần đây. Phải vài tháng sau tôi mới ý thức được lúc ấy mình ngớ ngẩn cỡ nào, có lẽ Vinh đã rất khổ sở không biết nên phì cười hay buồn bã trong hoàn cảnh đó. Khoảng cách giữa phim ảnh và thực tế thật quá xa.

  Đổi lại cho phen xấu hổ kia, tôi đã được tự do dù mang tiếng bạc bẽo. Những người xung quanh đều chỉ trích tôi cả trước mặt lẫn sau lưng rằng lúc gặp nạn người yêu chăm lo cho từng li từng tí mà vừa khoẻ lại liền đá bay người ta.

  Tôi ngáp dài. Mấy lời mắng mỏ này nhẹ nhàng quá, “mình không vì mình, trời tru đất diệt” là câu nói tôi rất ưng trong quá trình học hỏi, hoà nhập nơi đây. Cả một đời tôi đã sống vì người khác thì tại sao giờ tôi không được ích kỷ một chút, vì mình một chút? Không, cả Vinh lẫn mấy lời chỉ trích nhạt nhẽo đó chưa xứng để tôi phải bận tâm.

  Mà không chỉ Vinh, tôi còn chủ động cắt quan hệ với toàn bộ bạn bè của Vy do lo ngại mình có thể bị phát giác. Thời gian đầu còn vài người bạn qua thăm hỏi nhưng vì thái độ lạnh lùng của tôi, tần suất xuất hiện của họ thưa thớt dần rồi mất hẳn. Còn về phần gia đình, vì tình thương vô bờ bến dành cho Vy nên bố mẹ cô mặc nhiên chấp nhận mọi thay đổi ở con, chỉ đơn giản quy kết là do tai nạn. Trải qua cơn thập tử nhất sinh, miễn Vy còn sống khoẻ mạnh, mọi vấn đề khác đều chỉ là vặt vãnh.

  ……

  - Con mời bố mẹ ăn xoài.

  Tôi đặt đĩa xoài cắt gọn gàng lên bàn rồi ngồi xuống cạnh mẹ, tựa đầu vào vai bà. Hai bảy tuổi tôi mới lần đầu tự tay cầm dao gọt hoa quả mời người khác, điều mà không một tiểu thư kim chi ngọc diệp nào tưởng tượng nổi nhưng nếu muốn tồn tại, con người ta luôn phải thay đổi để thích ứng hoàn cảnh. Đổi lại, tôi có tình thương vô điều kiện của bố, mẹ, anh trai - thứ nhiều người coi là đương nhiên thì với tôi lại quý báu không gì sánh nổi. Tôi không cần quỳ gối, cúi đầu mỗi lần gặp đấng sinh thành, không phải ngày này qua tháng nọ nghe giáo huấn về trách nhiệm, nghĩa vụ và hi sinh đối với gia đình. Bố mẹ và anh không cần tôi làm gì cho họ ngoài việc bản thân tôi sống hạnh phúc.

  Một trong những việc tôi thích nhất là cùng bố mẹ xem TV mỗi tối. Anh Sơn bận rộn thường vắng nhà nên chủ yếu chỉ có ba người quây quần. Phim chiếu trên TV lúc hay lúc dở nhưng hay dở đối với tôi đều chẳng quan trọng.

  - Con sao thế? Sao tự nhiên lại khóc?

  - Tại phim ạ. - Tôi lẩm bẩm, tay siết chặt lấy mẹ.

  Thực ra khúc phim làm tôi khóc chẳng có gì đặc biệt, chỉ là một đoạn về tình cảm gia đình, nhưng nó khiến tôi liên hệ và thấy mình đang quá hạnh phúc đến mức nước mắt trào ra lúc nào không hay.

  - Con thay đổi nhiều thật… - Bố bỗng chép miệng.

  - Thay đổi gì ạ? - Tôi lí nhí, tự hỏi có phải mình lại làm gì không đúng không.

  - Hồi xưa con đâu có thích ở nhà, có khi cả tuần không thấy con về ăn cơm. - Mẹ tiếp lời. - Từ sau tai nạn con khác hẳn luôn… Thực lòng bố mẹ rất vui.

  - Vì giờ con mới hiểu gia đình quý giá thế nào.

  Những lời này của tôi là tuyệt đối thành thật.

  ………………

  Là thanh niên khoẻ mạnh, tứ chi đầy đủ, tôi không thể mãi ăn không ngồi rồi ở nhà. Sau hơn hai năm nỗ lực vượt bậc trang bị cho mình đủ kiến thức, kỹ năng để tồn tại, tôi bắt đầu nhìn ngó tìm việc. May mắn là Vy có bằng cử nhân loại giỏi, công việc trước cũng tốt lại thêm chỗ dựa lớn là ông bố chủ tịch quận, tôi dễ dàng xin được chân thư ký cho tổng giám đốc Luxcozy - chuỗi khách sạn lớn nhất nhì thị trường. Tổ thư ký trợ lý có tổng cộng năm người do một bà cô ngoài bốn mươi tên Nga làm tổ trưởng. Tôi phụ trách hỗ trợ mọi vấn đề hậu cần cho sếp, một công việc khá vừa sức.

  - Mai đi làm may mắn nhé! - Sơn chìa ra trước mặt tôi chiếc túi giấy lớn.

  Bên trong là đôi giày cao gót mũi nhọn màu đen.

  - Cám ơn anh.

  - Này, tao nghe nói sếp mày còn trẻ mà giỏi lắm, chỉ tầm ba lăm, ba sáu, tính ra hơn tao có mấy tuổi mà đã là tổng giám đốc. Đã thế còn đẹp trai nữa…

  - …

  - Đến mức mỗi lần ông ấy đến công ty nào họp thì nhân viên chỗ đó cũng chen nhau đứng ngoài tìm cách nhìn ngắm.

  - Sao anh bà tám quá vậy? - Tôi cảm thấy câu hỏi này có gì đó sai sai nhưng trong lúc vội tôi đã không nghĩ được cách nói nào khác.

  - Ừm… - Sơn bỗng lắp bắp. - tao chỉ muốn cho mày thêm ít động lực đi làm thôi mà.

  Vì ông anh lắm lời mà ngày đầu ra mắt sếp, tôi đã rất hồi hộp.

  “Trương Đông Quang”

  Tôi xoay xoay chiếc danh thiếp trên tay, tự hỏi con người nổi tiếng này trông thế nào. Tôi nhìn lại bản thân lần cuối để đảm bảo mình nom ổn trước khi gõ tay lên cánh cửa lớn. Sơ mi trắng kèm chân váy đen và giày cao gót cùng màu giống mọi nữ nhân viên văn phòng điển hình. Hai năm qua tôi đã rất cố gắng cải thiện lại ngoại hình. Ngoài làn da trắng trẻo mịn màng, tôi không ưng bất cứ điểm nào ở Vy, đặc biệt là hàm răng trắng loá nhưng buộc phải chấp nhận vì răng đen đã là thứ ‘tuyệt chủng’, giờ tôi mà nhuộm răng đen thì sẽ bị coi là kỳ dị. Còn thì tôi thay thế kiểu tóc ngắn nhuộm đỏ bằng mái tóc suôn đen tự nhiên, tỉa mỏng lại lông mày, kẻ đuôi mắt dài, và dùng màu son đỏ tươi. Nếu ai quan tâm đến lịch sử sẽ biết cung phi nhà Nguyễn mỗi khi tiếp xúc người ngoài là buộc phải dặm phấn trắng thật kỹ, giống geisha ở Nhật, để người ngoài không nhìn được khuôn mặt thật. Nhưng tôi không thuộc triều Nguyễn nên với tôi trang điểm vẫn là để đẹp chứ không phải ngụy trang.

  Chờ một chút thì Quang cũng xuất hiện. Thú thực, ngay từ cái nhìn đầu tiên, tôi đã có chút thất vọng. Anh ta quá cao, nếu so với những người tôi từng gặp, kể cả Thánh thượng, thì có thể bị coi là khổng lồ, bất thường. Khuôn mặt chữ điền xương xương, mũi cao đến mức mất kết cấu hài hoà của khuôn mặt, và thay cho đôi mắt hẹp, đen - tiêu chuẩn nam tính điển hình thì đôi mắt anh ta màu nâu, to và sâu. Tôi không thể hiểu tại sao ngoại hình như vậy lại có thể khiến người ta trầm trồ.

  Thôi thì, hãy gọi sự mâu thuẫn trong đánh giá này là khác biệt (nhiều) thế hệ.

  - Uyên Vy?

  - Dạ, là em ạ. - Tôi cúi đầu, hai tay đan vào nhau ôm bộ hồ sơ đi tới.

  Thực chất tôi được nhận vào công ty là nhờ quan hệ của bố, không cần phỏng vấn nên đây là lần đầu tiên tôi gặp người ngoài thay vì những người đã quen thân trong ‘vòng an toàn’. Hơn nữa, anh ta còn là sếp, theo như tôi tìm hiểu thì là người quyền lực nhất tại đây, dù chưa tới mức có khả năng lăng trì, xử trảm người khác nhưng cũng có thể tính là một tiểu-thánh-thượng ở công ty.

  Một bàn tay chìa tới trước mặt tôi.

  - Chào mừng em vào làm!

  Giọng Quang trầm ấm, ngữ điệu thân thiện nhưng tim tôi vẫn đập như muốn bắn khỏi lồng ngực, ngấm ngầm lo sợ anh ta sẽ thấy ở tôi điểm bất thường. Tôi nắm lấy bàn tay trước mặt rồi không kiềm chế được ngẩng đầu lên. Xét cho cùng, Quang đâu phải đức vua, đâu có quyền trách phạt tôi chỉ vì nhìn thẳng.

  Đôi mắt nâu to kia nheo lại như đang cười:

  - Sao phải run đến thế này? Anh có ăn thịt em đâu.

  - Em… em xin lỗi…

  Mặt tôi đỏ bừng, giật tay lại rồi cúi đầu đi ra cửa. Ngày xưa, chỉ cần Đức vua khẽ cau mày là tôi, cũng như bất kỳ cung phi nào khác, phải vội quỳ xuống dập đầu tạ tội. Tất nhiên tôi không thể làm thế với Quang nhưng lại không biết nên làm sao cho phải trong tình huống này nên đành vội bỏ đi như chạy khỏi phòng.

  - Vy!

  - Dạ? - Tôi khựng lại.

  - Hồ sơ của em? - Giọng anh ta nghiêm nghị, tay chỉ vào bộ hồ sơ trên tay tôi.

  - Đây ạ!

  Tôi vội bước tới, đặt tập giấy tờ lên bàn rồi quay người đi lần thứ hai.

  Trong nửa tích tắc liếc mắt về phía anh ta, tôi bắt gặp cái cười nhẹ, liền cảm thấy mình đã lại làm sai, tự nhủ mấy tuần tới phải ‘cày’ nhiều phim đề tài công sở hơn nữa.

  ………………

  - Chán đi làm quá rồi, - Phương Anh, cô em út của Tổ thư ký mới tốt nghiệp đại học, nằm soài ra bàn. - giá mà được xuyên không có phải tốt không, đỡ phải lo cơm áo gạo tiền với stress vì công việc thế này.

  - Xuyên không là gì? - Nga thắc mắc.

  - Là về quá khứ í chị. Chị đọc nhiều ngôn tình vào sẽ hiểu. - Cô nàng lanh chanh giải thích.

  Tôi cau mày. Một trong những thứ tôi không thích nhất ở thời đại này là thái độ trịch thượng của thiên hạ ẩn dưới truyện, phim thể loại xuyên không. Mô-típ điển hình là một cô gái bình thường, tính cách tưng tửng xuyên không về quá khứ, khiến người khác kinh ngạc vì sự ‘đặc biệt’, ‘thú vị’ của mình. Hình như tất cả đều cho rằng chúng tôi - thế hệ cách đây mấy thế kỷ - đều là những kẻ nhạt nhẽo, nhu nhược nên một cô nàng vớ vẩn nào đó chạy ngược về, nói mấy câu ‘cá tính’ nhảm nhí, làm vài động tác kỳ quặc là sẽ khiến từ vua tới mọi vương tôn công tử phải chạy theo yêu sống yêu chết. Thật quá sức ngớ ngẩn. Kẻ tầm thường dù ở thời đại nào cũng đều tầm thường, nhất là rơi vào giai đoạn khắc nghiệt như thời phong kiến thì đến người xuất sắc còn chưa chắc đã làm nên trò trống gì nữa là. Thế kỷ hai mốt mới là nơi cơ hội rộng mở một cách công bằng với tất cả mọi người.

  - Bớt mơ mộng đi, em mà về quá khứ thì cũng chẳng khác gì người ta đâu.- Tôi lắc đầu.

  - Ai bảo? - Phương Anh bĩu môi. - Phụ nữ thời xưa nhu nhược nên mới buông xuôi, bị động chứ em…

  Tôi ngồi thẳng lưng, hai tay bắt chéo đặt lên đùi, quắc mắt nhìn thẳng cô em, giọng đầy nghiêm khắc:

  - Chứ em thì sao? Em khinh phụ nữ thời xưa bị động, phụ thuộc, vậy đổi lại là em, em sẽ làm gì để sống nếu không chấp nhận ‘tam tòng’? Công việc kiếm tiền cho phụ nữ phong kiến ngoài làm nông thì chủ yếu chỉ có nha hoàn, nhũ mẫu, ca kỹ. Họ buộc phải phụ thuộc gia đình, cộng đồng bởi rời bỏ gia đình hoặc bị gia đình ruồng bỏ là đến cái tên cũng chẳng còn, chỉ có nước làm kỹ nữ thôi. Mà em biết đàn, biết hát, biết múa, biết lả lơi chiều khách không? Nếu không thì lại còn là kỹ nữ cấp thấp cơ chứ mơ mà được như Kiều.

  - …

  - Còn làm phi tử cho vua? - Tôi cười khẩy. - Em tưởng phụ nữ thời xưa hẹp hòi, nhạt nhẽo, suốt ngày mưu đồ đấu đá nhau trong hậu cung, chỉ xứng đáng làm nền cho một cô gái hiện đại thể hiện cá tính sao? Không, họ cũng thông minh, phóng khoáng, cũng biết suy nghĩ nhưng họ không có lựa chọn. Đừng nói là mấy hành động ngông nghênh ngu xuẩn như trên phim, đến một cái liếc mắt không đúng lúc đúng chỗ thôi là có thể bị chặt đầu và kéo cả nhà tuẫn táng theo đấy. Trách nhiệm của một cung phi là tính mạng của nguyên một gia tộc chứ hậu cung không phải nơi thể hiện ta đây.

  - …

  - Ở thời phong kiến, vua, quan, chồng là trời em ạ. Mạng người rẻ lắm, từ ‘nhân quyền’ còn chưa xuất hiện chứ nói gì đến ‘cá tính’ nên bớt bớt mơ mộng đi.

  Nói đến đây tôi mới phát hiện cả phòng đã lặng ngắt nhìn tôi bằng ánh mắt kinh ngạc từ bao giờ còn tôi cũng kịp nhận ra mình đang trưng trổ dáng vẻ Quý tần giáo huấn cho mấy quý nhân mới nhập cung. Điệu bộ cao ngạo này tôi cố giấu đi từ lâu nhưng hôm nay thiếu kiềm chế đã để lộ ra.

  - Sao chị… chị rành quá vậy? - Phương Anh lắp bắp hỏi.

  - À, vì… vì chị thích đọc lịch sử. - Tôi bối rối quay đi.

  Đó là tôi còn chưa nói đến tình yêu thời xưa. Mấy bộ truyện, phim ngôn tình vẽ vời tình yêu khắc cốt ghi tâm của quân vương luôn khiến tôi buồn cười. Đức vua chung tình với một nữ nhân chỉ là truyện cổ tích, nghĩa là ai cũng nghe qua nhưng không bao giờ chứng kiến nó xảy ra trên thực tế. Đừng nói tới đức vua uy quyền, ngay thời hiện đại, pháp luật quy định một vợ một chồng mà thiên hạ vẫn ngoại tình đầy rẫy kia kìa. Con người ta luôn có xu hướng thích thú những gì mới mẻ. Một cung phi trẻ trung đáng yêu, ngây thơ ngọt ngào sẽ dễ dàng thu hút cảm tình của đức vua nhưng qua vài năm, nhan sắc phai tàn, mọi thứ quen thuộc đến nhàm chán trong khi các cô gái trẻ đẹp khác không ngừng tiến cung thì chẳng có lý do gì để Thánh thượng bận tâm một người duy nhất. Trường hợp một cung phi vì lý do gì đó ‘bắt thóp’ được vua, độc chiếm ân sủng là có thật nhưng hầu hết chẳng phải vì tự nguyện hay yêu đương sâu nặng gì. Đổi lại, cũng chẳng cung phi nào ngu đến nỗi mơ tưởng thứ tình cảm viển vông của đế vương. Nói chung, tình yêu không tồn tại ở chốn hậu cung, và phần lớn phi tử, ngoài là người đầu ấp tay gối thì vẫn thiên về vai trò đối tác chính trị hơn.

  - Vy nói rất đúng. - Tiếng Quang làm cả phòng giật mình. Do anh ta đứng hơi khuất sau cửa nên trước đó không ai thấy. - Tốt nhất là mấy cô đừng mơ mộng linh tinh nữa, tập trung làm việc đi.

  - Bọn em biết mà sếp. - Phương Anh gượng gạo cười.

  - Em làm xong danh sách bố trí phòng chưa? - Quang bỏ qua Phương Anh, nhìn tôi nói. - Mang qua anh xem.

  Chẳng là công ty tôi sắp phải tiếp một đoàn khách quan trọng, là đại diện tập đoàn du lịch lớn. Nếu hợp đồng đàm phán thành công, hệ thống khách sạn bên tôi sẽ chính thức thành đối tác với bên đó. Dựa trên lượng khách mỗi năm công ty này đưa sang Việt Nam thì chỉ nhẩm sơ cũng thấy được doanh thu khổng lồ công ty tôi có thể có nhờ bản hợp đồng. Vì thế, công tác chuẩn bị đón phái đoàn phải cực kỳ tỉ mỉ.

  - Sao lại không bố trí chỗ nào yên ắng chút mà lại ở trung tâm? - Quang cau mày nhìn bản đề xuất của tôi.

  - Em đã xem kỹ hồ sơ của khách, không một ai trong đoàn từng đến Việt Nam nên em nghĩ ở trung tâm cho tiện đi lại. Hẳn họ cũng muốn tự đi thử mấy điểm du lịch trong tour công ty họ tổ chức.

  - Ừ…

  - Em đã báo là lấy toàn bộ phòng giường đôi và view hồ. Với cả em cũng đã sắp xếp đội xe, đặt vé địa điểm tham quan, đặt quán ăn theo lịch trình anh duyệt hôm trước.

  - Tốt! - Quang gật gù rồi nói tiếp. - Lúc nãy anh nghe em bảo em đọc nhiều lịch sử, vậy mấy hôm nữa cùng anh đưa khách đi chơi nhé?

  - Vâng ạ.

  _____________

  suongthuytinh Duyên Nguyễn 2101 chap mới nha :x.

  Chương sau >>
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/10/21
  Thanhkhe, mavis_draculasuongthuytinh thích bài này.
 10. suongthuytinh

  suongthuytinh Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  422
  Được thích:
  458
  Đã thích:
  756
  GSP:
  Ap
  Quá thích đoạn này của nàng luôn. :tho4:
   
  Ai_Sherry thích bài này.
 11. Lê La

  Lê La Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.548
  Được thích:
  2.787
  Đã thích:
  5.460
  GSP:
  Ap
  Thỉnh thoảng ngoi lên thì phải ủng hộ chị mình. 3onion29
   
  Ai_Sherry thích bài này.
 12. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.425
  Đã thích:
  875
  GSP:
  Ap
  Cảm ơn nàng iu, chúng ta đúng tâm ý tương thông đấy :x, thỉnh thoảng nhân vật của ta lại lên cơn khó ở nên là… ;))

  Xia xỉa, xia xỉa, lâu lắm lắm rồi mới lại thấy em trên Gác, dù gặp thường xuyên ở Facebook nhưng vẫn thấy nhớ :(.
   
  Duyên Nguyễn 2101suongthuytinh thích bài này.
 13. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.425
  Đã thích:
  875
  GSP:
  Ap
  Chương 3.  Mang tiếng đi tiếp khách nhưng vì tiếng Anh của tôi chỉ dừng ở mức cơ bản nên coi như góp mặt cho đủ đội hình là chính chứ cũng không đóng vai trò gì to tát. Khách lần này quan trọng đến nỗi Quang đích thân đi cùng một ngày. Chúng tôi đưa nhóm khách gần chục người tới những địa điểm nổi tiếng nhất ở Hà Nội. Tôi đã khá thờ ơ khi đi vòng quanh Hồ Gươm, Hồ Tây hay lang thang trong mấy khu trung tâm thương mại. Tôi chỉ giật mình khi xe đưa đoàn dừng lại trước một cánh cổng cổ kính nằm giữa con đường đông đúc nhất nhì thành phố. Trải qua hàng trăm năm vật đổi sao rời, bề ngoài quần thể công trình đã thay đổi rất nhiều so với ký ức của tôi nhưng tôi vẫn dễ dàng nhận ra.

  Nơi cấm địa linh thiêng này vốn chỉ dành cho các vương tôn công tử, các đại học sĩ và những người phẩm hàm cao còn phận nữ nhi như tôi đâu được phép đặt chân. Tôi nắm chặt chiếc vé mỏng trị giá không đến một tiền trong tay, chưa dám tin nó có thể giúp tôi hiên ngang bước qua cổng. Cuối cùng tôi đã hiểu vì sao thời nay người ta thừa tự tin là mình có khả năng chinh phục thế giới, làm những điều không tưởng. Vì xã hội này cho phép người ta nghĩ như vậy.

  Nếu hiện tại có thể gặp Đức Vua, chắc chắn tôi sẽ nhìn thẳng vào mắt Người mà dõng dạc nói “Bệ hạ, thiếp muốn ly dị.”

  - Lần đầu đến đây hả? - Anh chàng phụ trách dẫn đoàn cười. - Ngây cả người ra ngắm.

  - À vâng…

  Để che đi bối rối, tôi ngẩng đầu, lẩm nhẩm đọc dòng chữ trên biển: “Văn Miếu môn”.

  - Em đọc được chữ Hán à? - Anh ta ngạc nhiên.

  - Vâng. - Tôi gật đầu, Hán tự cổ này rất quen thuộc với tôi.

  - Thế còn mấy câu kia? - Anh chàng chỉ tay vào hai cặp câu đối hai bên cửa.

  - Đại quốc bất dịch giáo, bất biến tục, thả tôn sùng chi, diệc tín tư văn nguyên hữu tự… - Tôi đọc rồi khẽ cười. - Đây là chữ Hán, không phải Nôm nên em có đọc phiên âm lên anh cũng không hiểu đâu mà em dịch thì chưa chắc đúng.

  Anh ta khoát tay, hẳn cũng chẳng mặn mà với mấy thứ văn tự cổ.

  Tôi đặc biệt tập trung khi đi qua dãy bia đá. Đúng như dự đoán, tôi đã tìm được một tấm bia đề tên anh họ tôi. Ngày gia đình tôi bị giải ra pháp trường anh mới chỉ là Hương Cống nhưng tôi đã biết sẽ có ngày anh giật Khôi Nguyên. Tôi tẩn mẩn lần tay theo vết chạm khắc, nhìn không chớp mắt. Lúc sinh thời, tôi và anh hầu như không qua lại nhưng cái tên quen thuộc bỗng trở thành sợi dây kết nối kéo tôi trở lại những ngày xưa cũ, cảm giác y hệt như lúc tôi tìm thấy vụ án của cha mình trong cuốn sách lịch sử. Những cái tên, sự kiện có thật đã chứng thực rằng tôi không phải Vy, và cuộc sống từ kiếp trước kia không phải sản phẩm của trí tưởng tượng. Điều đó luôn khiến tôi mơ hồ lo lắng, sợ hãi một ngày bị buộc phải quay về. Nếu hiện tại chỉ là mơ, tôi mong mình sẽ không bao giờ tỉnh lại.

  Một giọt nước mắt vô tình rơi xuống làm tôi vội đưa tay lau đi.

  - Đọc văn bia mà cũng xúc động đến thế à? - Giọng nói trầm ấm vang lên ngay sau lưng, âm điệu rất nghiêm túc nhưng không hiểu sao tôi lại cảm thấy có chút giễu cợt bên trong.

  - Em là người hoài cổ. - Tôi nghèn nghẹn đáp, mắt vẫn không rời tấm bia đá.

  - Hoài cổ thì tốt thôi, miễn đừng đến mức quên cả khách là được.

  Tôi giật mình nhìn quanh, thấy đoàn khách đã theo chân hướng dẫn viên đi xa vào bên trong liền tất tả chạy theo, không kịp liếc lại Quang vẫn đang đứng phía sau.

  Với lợi thế đọc được cả chữ Hán và chữ Nôm, cộng thêm hiểu biết thực tế, tôi có thể phát hiện không ít chỗ hướng dẫn viên đã nói sai. Nhưng tất nhiên tôi không ra mặt đính chính làm gì. Đằng nào cũng chẳng ai quan tâm mấy thông tin đó có chính xác hay không thì tôi đâu cần tốn công vô ích.

  Có điều, không ngờ là tôi đã kiềm chế đến thế mà cuối cùng vẫn vướng vào rắc rối. Do Văn Miếu là điểm thăm quan cuối trong lịch trình, nhà tôi lại hơi ngược đường nên mọi người quyết định để tôi tự về. Vậy là tôi có thời gian tha thẩn xung quanh, vừa vặn bắt gặp ‘chợ’ cho chữ. Tôi không biết dùng từ gì khác hơn với dãy sạp kê dọc phố, bên trong là từ các cụ râu dài tóc bạc tới nam thanh nữ tú trẻ trung, ai nấy áo the khăn xếp nghiêm chỉnh tay cầm bút lông ‘múa’ trên những tờ giấy đỏ chói. Vốn yêu thích thư pháp từ nhỏ nên hoạt động này đã lập tức thu hút sự chú ý của tôi.

  Tôi chầm chậm đi dọc con phố, ngắm nghía từng sạp nhưng càng xem lại càng… thất vọng. Đừng nói tới thanh niên mà cả những ông già râu tóc bạc phơ đạo mạo cũng chẳng thấy chữ của ai đủ khiến tôi nể nang. Ngược lại, tôi không khỏi cau mày trước không ít nét chữ cẩu thả, xiên xẹo cố đội lốt “rồng bay phượng múa”. Khó trách khi phần đông khách hàng đều không đọc được chữ Hán nên chẳng thể đánh giá chất lượng bức thư pháp cao hay thấp. Hai chữ tưởng chừng giống hệt nhau nhưng người am hiểu mới nhìn ra được giá trị khác biệt từ cái nhấn bút, nét phẩy mực. Xin đừng chỉ trích tôi ngạo mạn, nói gì nói, tôi vẫn là cung phi duy nhất được Hoàng thượng trưng bút tích trong thư phòng. Tuy không được nể trọng như một thư pháp gia đúng nghĩa do phụ nữ bị cấm học hành, thi cử nhưng chữ viết của tôi cũng đã từng vào loại có tiếng trong kinh thành.

  Đi loanh quanh một hồi, cuối cùng tôi dừng chân bên một sạp hàng bài trí rất đẹp, trên bàn là bộ bút lông thượng hạng không thua kém bút tôi dùng ngày xưa. Chủ sạp hàng mặt trẻ măng, áo dài khăn xếp trên người may toàn bằng lụa tốt. Mọi thứ đều hoàn hảo, ngoại trừ chữ viết của cậu ta - thứ nguệch ngoạc tự xưng ‘thư pháp’ khiến tôi nổi xung.

  - Chị thích chữ gì em viết cho ạ? - Cậu nhóc lễ phép hỏi.

  - Chữ gì không quan trọng, quan trọng là phải viết đẹp. - Tôi lạnh lùng đáp. - Nhưng chẳng một chữ nào em viết đạt yêu cầu tối thiểu cả.

  - Này chị… - Cậu nhóc tái mặt, vì quá tức mà lắp bắp. - sao chị lại nói thế?

  - Vì cái đống này, - Tôi đảo mắt một vòng. - giá trị không đáng một xu.

  Cậu nhóc nghiến răng, tay nắm chặt như thể kiềm chế để không cho tôi một đấm. Cuối cùng, chắc hẳn vẫn nhớ mình đang đóng vai thầy đồ nho nhã, lịch thiệp, không phù hợp hành động bạo lực của đám phàm phu tục tử, cậu ta bèn đổi giọng khinh khỉnh:

  - Nghe chừng chị cũng biết thư pháp, vậy phiền chị mở mang cho ít tầm nhìn.

  - Em học thư pháp bao lâu rồi? Liệu có đủ khả năng thẩm định không? - Tôi cười.

  - Chị khinh người vừa thôi. - Tiếng nói rít qua kẽ răng.

  - Phải có tiêu chuẩn đánh giá chứ, giả sử em cứ khăng khăng chê bất kể chị viết đẹp xấu thì chị biết làm thế nào?

  - Bình thường ở đây cho chữ miễn phí, chỉ mất tiền giấy là trăm nghìn một tờ. Nếu chị tự tin chữ chị đẹp hơn tôi thì phải bán được giá gấp đôi.

  - Dùng tiền làm thước đo à? Thế thì ít nhất phải gấp mười. - Tôi nhún vai.

  Thật ra việc cậu nhóc khích bác rất đúng ý tôi. Đống giấy, bút, mực của cậu ta làm tôi ngứa ngáy tay chân từ nãy. Tôi chẳng nói thêm câu nào, ngồi xuống chỗ cậu ta, cầm cây bút đại khải viết chữ ‘Nhẫn’ theo lối hành thư choán hai phần ba mặt giấy rồi đổi bút đề thêm hai câu đối góc dưới. Gần ba năm không đụng tới nghiên bút, may kỹ năng đã ngấm vào máu tôi, đến mức chuyển thế đổi kiếp cũng không thui chột đi. Chờ mực khô, tôi giơ lên, tự hài lòng ngắm nghía nét bút vừa phóng khoáng, vừa uyển chuyển, thần khí thể hiện rõ ràng. Tôi có cảm giác chữ tôi dường như mạnh mẽ, tự tin hơn so với ngày xưa, quả là ‘nét chữ, nét người’, bản thân tôi thay đổi đã vô thức làm cho nét chữ thay đổi theo.

  Liếc qua tôi thấy cậu nhóc đang nhìn chằm chằm tờ giấy trên tay tôi không chớp mắt, xem ra cậu ta cũng không đến mức không biết thế nào là xấu đẹp. Nhưng do còn quá trẻ, tự ái cao, cậu nhóc dứt khoát không chịu mở miệng nhận sai, trái lại còn vênh mặt:

  - Nom cũng được đấy, nhưng đòi bán cả triệu thì chị ảo tưởng sức mạnh quá đáng.

  Tiếc thay, đúng như cậu ta dự đoán, có đôi ba khách dừng chân hỏi han bức thư pháp của tôi nhưng vừa nghe giá tiền đều vội bỏ đi. Sau vài lượt thì cậu nhóc cười khẩy:

  - Cho chị thêm mười lăm phút, không bán được thì trả tôi một trăm ngàn tiền giấy rồi mời chị cầm về cho để tôi còn đốt vía, ám quẻ quá thể.

  - Tính tình thế này bảo sao chữ viết ra chỉ đáng mang hoá vàng. - Tôi thở dài.

  - …

  Cậu nhóc còn đang loay hoay tìm câu từ sâu cay đáp trả thì một giọng nói quen thuộc bỗng xen ngang:

  - Anh muốn mua bức này.

  Tôi há hốc mồm, tự hỏi Quang làm gì ở đây trong khi đoàn khách đã rời đi ít nhất hơn một tiếng trước. Ngược lại, anh nhìn tôi dửng dưng như không quen biết nên tôi cũng quay đi, không vồ vập nhận ‘người thân’.

  - Một triệu ạ. - Cậu nhóc nói rồi đế thêm. - Nếu anh mua giấy để em viết thì một trăm ngàn thôi.

  - Một triệu? - Vẻ mặt Quang đầy ngạc nhiên. - Sao rẻ thế? Bức này trị giá hơn nhiều chứ.

  Anh đặt xuống bàn bốn tờ năm trăm ngàn trước đôi mắt trợn tròn của cậu nhóc, điềm nhiên cuộn bức tranh lại cầm đi, không nói thêm câu nào.

  Tôi để lại cho cậu ta một tờ năm trăm ngàn, coi như trả cho tiền giấy, mực và thuê sạp hàng gần một tiếng rồi chào tạm biệt.

  Tôi rảo bước, đoán có người đang chờ mình ở góc khuất cuối đường.

  - Cám ơn anh. - Tôi vui vẻ nói, tay chìa ra hai triệu.

  - Gì đấy? - Quang nheo mắt. - Bán xong lại tiếc rẻ à?

  - Em cám ơn anh còn không hết ấy chứ, em chỉ ngại thôi. - Tôi cười trừ. - Anh có quan tâm thư pháp đâu, nếu chỉ để giúp em mà…

  - Anh mua thật đấy, không phải giúp em đâu. - Anh ngắt lời tôi. - Đúng là anh không biết gì về thư pháp, anh mua hộ thôi.

  - Mua hộ ai ạ? - Tôi ngạc nhiên.

  - Nếu không bận gì thì em đi cùng anh một lát.

  Hoá ra Quang không hề nói dối. Đầu đuôi câu chuyện là trên đường ra bắt xe anh đã vô tình chứng kiến trọn vẹn câu chuyện giữa tôi và cậu nhóc. Như phần đông thanh niên hiện đại, chữ Hán, Nôm hoàn toàn nằm ngoài hiểu biết của Quang nhưng vì tò mò nên anh đã chụp ảnh bức thư pháp của tôi gửi về cho chuyên gia thẩm định. Người kia chỉ mất một phút để trả lời, yêu cầu anh mua ngay bằng mọi giá.

  - Em đoán thử xem người chỉ đạo anh mua là ai?

  - Làm sao em biết được. - Tôi cười gượng.

  - Còn ai ra lệnh được cho anh như thế ngoài ông già. - Quang khẽ cười. - Anh mời em qua nhà cũng vì ông già rất tha thiết gặp em.

  Tôi đã hơi bối rối khi giáp mặt bố Quang, người đàn ông quắc thước khoảng ngoài bảy mươi. Tính tuổi tác tất nhiên tôi kém ông nhiều nhưng xét về mặt nào đó thì tôi phải tương đương bà cố mười mấy đời của ông.

  - Lúc Quang gửi ảnh cho bác, bác đã rất kinh ngạc, không nghĩ thời nay còn có người viết thư pháp đẹp đến vậy. - Ông Lãm thân thiện nói ngay khi tôi vừa vào nhà. - Lại còn rất trẻ nữa.

  - Con cám ơn bác, chỉ là chút sở thích nhỏ thôi ạ. - Tôi hơi cúi đầu.

  - Bác sẽ lồng khung treo cẩn thận. - Ông nói rồi rót trà ra ba cái chén.

  Tôi nhìn không chớp mắt chiếc ấm trên tay ông Lãm cùng bộ đồ pha trà tỉ mỉ của ông. Thêm cách ông cẩn thận tráng nước sôi trong ngoài chén làm một cảm giác quen thuộc kỳ quái chợt ùa về. Tôi vô thức vươn tay chạm nhẹ vào thành ấm.

  - Cẩn thận nóng. - Quang ngồi bên kêu lên làm tôi sực tỉnh, vội rụt tay về. - Em cũng biết loại ấm này à? Hôm nay em đến chơi nên bố anh mới mang ra mời đấy, bình thường anh còn không được đụng vào.

  Tôi cầm chén trà nhấp một ngụm, lặng lẽ tận hưởng hương vị thanh nhẹ, dịu thơm của trà trắng chầm chậm thấm nơi đầu lưỡi. Thời nay chẳng còn mấy người quan tâm thưởng thức trà cầu kỳ như xưa mà chỉ chuộng những loại trà pha nhanh, mùi nồng, vị đắng chát như thể chát là tiêu chí duy nhất thể hiện chất lượng trà. Đó là chưa kể đến trà sữa, trà kem cheese mà dù uống bao nhiêu lần tôi vẫn không thấy được cái ngon của nó.

  - Con cảm ơn bác, rất lâu rồi con mới lại được uống trà pha trong ấm Nghi Hưng… - Tôi cảm động nói, giọng hơi nghẹn lại.

  Ấm tử sa Nghi Hưng vốn là món đồ thượng hạng, vừa vô cùng đắt đỏ vừa rất khó mua do núi sông cách trở. Cha tôi đã tiêu tốn không biết bao nhiêu bạc mới có được một bộ sưu tập đủ dùng. Cái độc đáo của ấm này là ở chỗ cùng một loại ấm nhưng qua tay người sử dụng khác nhau, trải qua một thời gian thì cùng một loại trà sẽ pha ra thành phẩm có mùi vị khác nhau.

  Ông Lãm cười to, đôi mắt nhăn nheo lấp lánh niềm vui:

  - Chẳng mấy ai thích uống trà với bác, ngay thằng Quang còn kêu bác cầu kỳ mà trà pha ra lại nhạt, chỉ có con mới hiểu.

  - Do sở thích tương đồng thôi ạ.

  Tôi khiêm tốn đáp, hơi cúi mặt thì đập vào mắt là bàn cờ tướng nơi góc bàn. Bắt gặp cái nhìn của tôi, ông Lãm tiếp tục:

  - Con có chơi cờ tướng không?

  Tới đây tôi chỉ cười ý nhị lắc đầu. Mặc dù cờ vây, cờ tướng có bề dày lịch sử lâu đời ở Việt Nam nhưng nhiều triều đại, trong đó có triều đại của tôi, không khuyến khích đánh cờ do cờ và bạc thường đi đôi. Thế nên, tiểu thư khuê các như tôi tuy cũng phải nắm vững ‘cầm, kỳ, thi, hoạ’ nhưng ‘kỳ’ chỉ qua loa chút luật chơi gọi là. Bản thân tôi không thích cái môn tốn thời gian, nhức đầu này nên càng lạnh nhạt. Nếu bạn thắc mắc là hồi xưa tôi thường giải trí thế nào ở hậu cung thì đúng là cung phi bọn tôi khá rảnh rỗi nên cũng phải kiếm việc mà làm giết thời gian. Thực tình, môi trường hậu cung có ưa soi mói, ghen tị, trùng trùng lớp lớp cạm bẫy thâm độc thật nhưng bọn tôi không đến mức chỉ biết mưu mô tranh sủng, hãm hại nhau từng phút từng giây như phim tô vẽ. Và càng chẳng phải Lâm Đại Ngọc thêu thùa, gảy đàn, ngâm thơ, vẽ tranh, ngắm hoa thưởng nguyệt hai tư trên bảy.

  Sở thích của bọn tôi hấp dẫn, trần tục và tầm thường hơn rất nhiều: tứ sắc, đặt cược, tam cúc!

  Mặc dù luật pháp nghiêm cấm bài bạc nhưng từ Đức vua tới những người quản lý ở hậu cung đều hiểu đạo lý ‘nhàn cư vi bất thiện’, để đám cung phi rảnh rang đi tọc mạch, cà khịa nhau thì chẳng bằng mắt nhắm mắt mở mặc chúng tôi bận rộn với mấy niềm vui nho nhỏ cho thiên hạ thái bình. Miễn là đừng gây chuyện ầm ĩ hay ham mê quá giới hạn là được.

  - Con học thư pháp lâu chưa? Viết được thế này chắc tối thiểu phải mười năm. - Thấy tôi lặng thinh hồi lâu, ông Lãm hắng giọng.

  - Dạ con… - Suýt nữa tôi đã buột miệng sự thật là tôi học thư pháp từ lúc cầm bút còn chưa vững nhưng sực nhớ ra Vy chưa từng biết tới chữ Hán nói gì thư pháp. Lo sợ lỡ có một ngày Quang hay ông Lãm bởi cơ duyên nào đó gặp người nhà tôi thì sẽ lộ hết, tôi đành bấm bụng nói dối. - Gần ba năm trước con bị tai nạn khá nặng phải ở nhà điều trị dài ngày, vì rảnh quá nên mới tự mày mò nghiên cứu thôi ạ.

  - Ba năm? - Ông Lãm không giấu vẻ ngạc nhiên. - Chỉ ba năm tự học mà viết được thế này? Con có năng khiếu đặc biệt đấy.

  Tôi nhấc tách trà nhấp một ngụm nhỏ để che đi bối rối.

  Về sau tôi mới biết ông Lãm là nhà nghiên cứu Hán Nôm nên rất am hiểu thư pháp, lịch sử và có những sở thích đậm chất ‘hoài cổ’ như cách Quang gọi. Vợ ông mất đã lâu, con trai cả định cư nước ngoài, Quang thì bận rộn suốt ngày nên ông khá cô đơn. Vậy là từ buổi gặp đầu tiên đó, tôi thỉnh thoảng lại qua chơi, cùng ông thưởng trà và đàm luận thư pháp, câu đối, thơ ca. Tôi biết nhiều đại thi hào và danh tác từ xa xưa cho tới thời điểm tôi lớn lên nhưng trong vòng mấy trăm năm ‘nhảy cóc’ thì tất nhiên vô cùng mù mờ nên chính ông Lãm đã bổ sung kiến thức giúp tôi. Nhiều người cho rằng đánh bạn với người già rất nhàm chán nhưng tôi lại không thấy thế. Ở cạnh ông Lãm tôi có thể thoải mái đắm chìm trong những thứ thật sự yêu thích thay vì phải giả vờ quan tâm Taylor Swift, K-pop, rapper, phim hành động cho giống mọi người xung quanh.

  Nhưng dù tôi lẫn Quang đều rất vô tư với chuyện này, dù tôi ý thức rõ ràng về khoảng cách giữa nhân viên và sếp, tuyệt đối không lấy mối quan hệ thân tình cùng ông Lãm để tiếp cận anh hay tìm kiếm lợi ích trong công việc thì nhiều người lại không nghĩ thế.

  - Nghe nói dạo này Vy rất thân với bố sếp. - Một lần trong nhà ăn, Tú, phó phòng hành chính cố tình oang oang để mọi người xung quanh đều nghe thấy. - Nào thư pháp, nào trà đạo, chịu khó đầu tư thật, chả mấy mà thăng tiến vù vù.

  Tôi thản nhiên nhai nuốt hết miếng thức ăn trong miệng, chưa buồn trả lời ngay. Có lẽ ngày thường tôi có vẻ giữ kẽ khiến người ta nghĩ tôi hiền lành, dễ bắt nạt nhưng làm sao họ biết được hậu cung vốn là cái lò đào tạo khắc nghiệt hơn tất cả. Bên dưới nụ cười nhẹ, vẻ điềm tĩnh dịu dàng và những câu nói văn hoa ẩn dụ xa gần là vô vàn âm mưu tàn ác, thâm độc nhất. Tuy tôi không đấu đá với ai nhưng nếu hiền lành, nhu nhược thì làm sao tôi tồn tại được ở chốn hậu cung tới mười năm? So ra thì kiểu cà khịa thô thiển thế này còn kém xa cả mấy thị nữ mới nhập cung chứ đừng nói đến đám cung phi ‘thành tinh’.

  - Nhà bác luôn rộng cửa đón khách, lần tới chị đi cùng em đi. Bác đang muốn có thêm người thưởng trà vì mỗi hai bác cháu mãi cũng chán. - Tôi mỉm cười. - Có điều trà trắng hay Long Tỉnh không ai pha với sữa cả, chị nên tập uống trước cho quen. Còn thư pháp, chị chịu khó học một khoá cho biết, yên tâm, những chuyên gia như bác Lãm không khắt khe với người mới đâu, chị đừng ngại [1].

  Tú hơi ớ ra, có lẽ chưa kịp hiểu hết lời tôi, tôi liền nhẹ nhàng bổ sung:

  - Cơ hội đầu tư luôn rộng mở nhưng nhà đầu tư nắm bắt tới đâu còn tuỳ khả năng…

  Nói xong tôi gác đũa nhìn thẳng vào mắt cô nàng đồng nghiệp, sẵn sàng nhận đòn kế tiếp. Nhưng Tú im lặng, lườm tôi một cái rồi quay lại bàn, tiếp tục buôn chuyện với mấy người bên cạnh, chỉ thỉnh thoảng liếc liếc về phía tôi vẻ ác cảm. Tôi thở dài đứng dậy, có chút thất vọng vì đối thủ không xứng tầm.

  ____________________

  Chú thích:

  [1] Cách nói của Vy khá lòng vòng, không đi thẳng vào vấn đề nên hơi khó hiểu. Thực ra Vy chỉ có ý giễu cợt Tú không có kiến thức, trình độ nhưng lại thích tị nạnh, bon chen.


  _____________________

  suongthuytinh Duyên Nguyễn 2101 Chap mới nhaaaa :x.


  Chương sau >>
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/10/21
 14. suongthuytinh

  suongthuytinh Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  422
  Được thích:
  458
  Đã thích:
  756
  GSP:
  Ap
  Không biết soi gì nên soi chỗ chú thích vậy :)). Tú chứ không phải Lan nha nàng :D.
   
  Ai_Sherry thích bài này.
 15. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.425
  Đã thích:
  875
  GSP:
  Ap
  Ui, sửa ngay và luôn đây, đầu nghĩ một đằng, tay gõ một nẻo, xấu hổ quá =)).
   
 16. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.425
  Đã thích:
  875
  GSP:
  Ap
  Chương 4.  - Tin nổi không, nó dám chê sếp xấu đấy.

  - Ôi con điên, nói thế mà cũng nghe được à? Sếp mà xấu thì ai đẹp không biết. Hay cố tình gây sự chú ý?

  - Lúc đầu tôi cũng nghĩ thế nhưng hoá ra nó nói thật mới sợ. Nó còn khen ông Tuấn Anh bên nhân sự đẹp trai cơ.

  - Cái gì? Cái ông lùn xủn, mắt híp tịt đấy mà đẹp á? Con này mắt sang vành chắc luôn.

  Vân vân và vân vân, câu chuyện tiếp tục vô cùng rôm rả - một hoạt động mang tính thường nhật thời gian gần đây, chủ đề đều xoay quanh cô nàng kỳ lạ nhất công ty.

  Trần Uyên Vy.

  Ngay từ ngày đầu xuất hiện Vy đã gây một sự kinh ngạc lớn. Vóc dáng cô cao ráo, số đo rất chuẩn, khuôn mặt hài hoà xinh đẹp, nhưng ngoại trừ bộ đồ công sở thì cô nàng không có một điểm gì bình thường. Thay vì trang điểm theo phong cách Hàn, Nhật, các xu hướng thịnh hành hay tối thiểu là nhã nhặn vừa mắt thì cô nàng búi tóc cầu kỳ, lông mày tỉa mỏng, cong hình cánh cung, đuôi mắt kẻ dài, má hồng nhẹ và đôi môi đỏ tươi. Lối trang điểm quái dị này có thể biến cả hoa hậu thành trò cười chứ đừng nói đến người thường. Nhưng mọi chuyện không chỉ dừng ở ngoại hình. Bất chấp việc Vy cố gắng tỏ ra tự nhiên cỡ nào thì ở cô lại toát lên một vẻ trang trọng đặc biệt qua cách đứng, ngồi lưng thẳng tắp, biểu cảm khuôn mặt nhàn nhạt, cử chỉ khoan thai cẩn trọng và đặc biệt là lối nói năng chậm rãi, chọn lọc từ ngữ. Kiểu cách kết hợp với ngoại hình làm Vy luôn nổi bật trong đám đông theo cả hướng tích cực lẫn tiêu cực.

  Quang không bao giờ quên lần đầu gặp Vy. Do đặc tính công việc, hắn đã tiếp xúc với rất nhiều kiểu phụ nữ, từ xấu tới đẹp, từ nền nã tới cá tính nhưng chưa từng gặp một cô gái nào như cô. Thoạt tiên hắn tưởng Vy sợ mình đến mức run rẩy, mặt mũi tái nhợt nhưng về sau mới phát hiện không phải vậy. Vy không sợ ai hay điều gì cụ thể, có điều, bằng sự nhạy cảm bẩm sinh và kinh nghiệm quản lý nhân sự nhiều năm, Quang có thể nhận thấy cô thường rơi vào trạng thái căng thẳng, bất an mà hắn không rõ lý do. Tuy nhiên, ngoài một số điểm kỳ quặc thì Vy khá ổn trong vai trò nhân viên. Cô nỗ lực, tận tâm, không nề hà bất kỳ việc gì nên chỉ sau một tháng đã xoá tan định kiến về ‘cô chiêu’ con chủ tịch quận.

  Nhưng qua thời gian, điều làm Quang ấn tượng về Vy hơn cả là nét quý phái cổ điển phảng phất ở cô. Sinh ra và lớn lên trong môi trường đậm chất Nho giáo, tuy không ‘cổ hủ’ như ông bố giáo sư viện Hán Nôm nhưng hắn vẫn vô thức nảy sinh cảm tình khi chứng kiến Vy viết thư pháp hay thái độ tôn kính cô bộc lộ lúc bước chân vào Văn Miếu. Quang càng đặc biệt thích thú mỗi lần thấy cô ‘lên lớp’ người khác. Lối nói chuyện của Vy hơi lạ nhưng thần thái của cô và ý tứ sâu xa ẩn trong mỗi câu chữ luôn thu hút hắn một cách khó hiểu.

  ……………

  Nếu ai biết tường tận câu chuyện về Uyên Vy thì thường có xu hướng mặc định rằng một phụ nữ sinh ra và lớn lên trong môi trường phong kiến như cô sẽ rất nề nếp, cứng nhắc, ‘tam tòng tứ đức’ giống sách vở mô tả. Nhưng thực tế, ngoài những sở thích cá nhân đã ăn sâu vào máu thì bản tính Vy lại tương đối trái ngược với tư tưởng thời đại nơi cô sinh ra. Ngày xưa, vì ‘thân bất do kỷ’ cô đã phải chấp nhận nhắm mắt đưa chân tuân theo mọi sự sắp xếp của bậc phụ mẫu, trở thành con tốt đen trên bàn cờ chính trị mà người cha Thượng thư lại là một kỳ thủ dở tệ.

  Sau khi tái sinh vào thế kỷ hai mốt, bằng nỗ lực vượt bậc, Vy đã dần thích ứng cuộc sống mới và hơn thế nữa, lần đầu tiên trong đời, cô biết thế nào là hạnh phúc. Xã hội hiện đại đã giải phóng cô khỏi gông cùm xiềng xích, cho phép cô tự do tìm về bản ngã của mình. Thay vì phải dồn tâm sức làm một bình hoa tô điểm hậu cung, gánh vác bộ mặt dòng tộc thì giờ Vy có thể tận dụng mọi năng lực để làm việc và thoải mái chi tiêu, hưởng thụ theo ý mình mà không phải lo sợ bất cứ điều gì.

  Dần dần, ngoài trà đạo, Vy còn uống vang, ăn phô-mai; ngoài thư pháp cô còn đọc sách báo tiếng Anh; ngoài ngâm, vịnh thơ cô còn đi bar và thỉnh thoảng hút thuốc.

  Một đời sống tự do về mọi mặt, kể cả tư tưởng.

  Năm nay Vy gần hai tám, lứa tuổi mà phần lớn bạn bè xung quanh đều đã kết hôn, con cái đề huề thì cô vẫn vô cùng dửng dưng mặc cho mọi người thúc giục. Dư âm cuộc hôn nhân đầu đậm đà đến mức cô thấy cô đơn chính là tột đỉnh hạnh phúc. Thậm chí Vy còn chẳng có mấy nhu cầu với chuyện tế nhị kia, không phải do bị bốn chữ ‘tiết hạnh khả phong’ nhồi vào đầu từ nhỏ trói buộc mà đơn giản bởi trải nghiệm lần đầu đau đớn ở tuổi mười lăm vẫn còn quá ám ảnh. Vy không biết các cung phi khác sung sướng hạnh phúc thế nào khi được Đức vua lâm hạnh, riêng cô thì chỉ thấy cả tinh thần lẫn thể xác bị dày vò nặng nề khi buộc phải hầu hạ, chiều chuộng một gã đàn ông nóng nảy thô bạo, người mà sau mỗi đêm đi ra còn chẳng buồn nhớ tên mình. Đừng nhìn ánh hào quang bên ngoài mà lầm. Trút bỏ tấm long bào chói lọi cao quý, chất ‘con’ của kẻ được tung hô là chân mệnh thiên tử liền bộc lộ trọn vẹn. Hiện tại, dù đã sống trong thân xác người khác thì mỗi lần nhớ lại những chuyện cũ vẫn khiến Vy buồn nôn.

  Cho nên, thay vì đi hẹn hò vào cuối tuần như thiên hạ thì cô thường ngồi một mình trong quán bar yêu thích, nhâm nhi ly cocktail và lắc lư theo điệu nhạc. Bất cứ ai bén mảng làm quen đều bị cô nhẹ nhàng từ chối.

  - Chị buồn phiền chuyện gì mà suốt ngày ra đây tự kỷ thế? - Một ngày, cậu bartender đã đủ quen thân tếu táo.

  - Vui thì không được uống à? - Vy cười.

  - Thường kiểu ngồi uống như chị là đang buồn chuyện tình cảm, chẳng hạn bị cắm sừng, yêu đơn phương không được đáp lại, bị thiếu quan tâm, vân vân và mây mây.

  - Tại sao lại phải đau khổ vì yêu nhỉ? - Cô mơ màng nhìn chiếc ly đã cạn.

  Cậu bartender đổi cho Vy một ly mới, nháy mắt:

  - Người ta hạnh phúc vì nó thì cũng phải đau khổ vì nó chứ.

  Vy cười khẩy, cầm ly nhấp một ngụm lớn:

  - Hơi nhiều vodka… - Cô chép miệng. - Đến một thời điểm, người ta sẽ thấy được sống và được tự chủ với cuộc đời mình mới là hạnh phúc lớn nhất.

  Cậu ta lấy lại cốc nước, bỏ vào thêm ít soda và vỏ chanh:

  - Hạnh phúc mỗi người khác nhau chứ, có người thích yêu, có người thích tiền, có người đam mê du lịch, đâu phải ai cũng giống ai?

  - Cái này phải trải qua mới hiểu… Mà này em tên gì nhỉ?

  - Chị hỏi em lần thứ hai rồi đấy. - Cậu nhóc cười phá lên. - Em tên Quốc Anh.

  Vy gật gù, không hiểu vì sao tuy rất ấn tượng với anh chàng bartender nhưng lại quên mất tên cậu ta. Ngoại hình Quốc Anh không chỉ kỳ lạ trong mắt Vy mà cả với tiêu chuẩn chung. Dáng người cao gầy mảnh khảnh, da trắng nõn, mắt một mí, môi mỏng, khuôn mặt thanh tú và mái tóc dài trùm gáy nhuộm vàng sáng. Nhưng khá ngoài dự đoán, Vy lại thấy rất vừa mắt với vẻ khác biệt này.

  - Em sắp hết ca rồi, thay đồ xong em ngồi cùng chị nhé? - Quốc Anh đặt lên quầy ly Cosmopolitan mới, đẩy về phía cô.

  - Không cần, em cứ về đi, chị muốn ngồi một mình.

  Vy thích đến bar bởi ngược đời thay, ở đây cô có thể rơi vào trạng thái rất tĩnh giữa không gian ồn ào, miễn không có ai làm phiền. Nên kể cả cô có ấn tượng tốt với Quốc Anh thì vẫn từ chối như bất cứ ai khác.

  - Anh mời em một ly được không?

  Vy lắc đầu mà không buồn liếc mắt. Đây là lời mời thứ tư trong tối nay, và cô đã chán ngán việc phải tỏ ra lịch sự khi liên tục bị quấy rầy. Nhờ công thức pha mới của Quốc Anh mà giờ đầu cô bắt đầu ong ong.

  - Con kia, mày chảnh chó với ai đấy?

  Vy quay ra, ánh mắt sắc lẹm nhìn người vừa lên tiếng. Ba gã thanh niên quần ‘đôn-chề’, áo hoa lá bỗng chùn lại trước dáng vẻ cao ngạo đầy kiêu hãnh. Không ai bảo ai, cả ba đều có cảm giác bị áp đảo nhưng đâm lao phải theo lao, chút hơi men đã giúp thằng đứng giữa dũng cảm lớn tiếng:

  - Mời mày uống một ly thì khó lắm hả? Con *** này…

  Bartender mới thay ca nhận thấy có chuyện định ra can nhưng chưa kịp nhấc chân thì một bóng người đã chen vào giữa Vy và đám choai choai. Hắn chưa cần lên tiếng mà chỉ đưa mắt là ba thằng thanh niên vội chuồn đi, một phần vì vóc dáng cao lớn của hắn, một phần khác là mấy tay an ninh đang lừ lừ tiến tới.

  Vy dụi mắt, tưởng mình nhìn nhầm.

  - Em say rồi đấy, về đi. - Quang tặc lưỡi.

  - Anh làm gì ở đây? - Cô ngơ ngác hỏi.

  - Đi chơi cuối tuần. - Hắn nhún vai. - Vừa kịp thấy em bị quây.

  - Vâng… - Đúng lúc đó bartender đặt xuống ly cocktail mới, cô liền đẩy về phía hắn. - Em cảm ơn anh.

  - Anh lái xe, không uống được.

  Thực lòng thì Vy cũng không mấy cảm kích chuyện Quang đã can thiệp bởi thừa biết giữa chốn công cộng đông người, bảo vệ dày đặc thì sẽ chẳng kẻ nào làm gì được cô, lời cám ơn chẳng qua chỉ nói cho phải phép. Vì thế, cô im lặng cầm ly nước uống cạn xong thanh toán, đứng dậy. Hôm nay Vy đã uống nhiều hơn hẳn bình thường nên càng lúc càng thấy chóng mặt. Mắt hoa lên, các giác quan dần tê dại, khung gian xung quanh tụ lại thành một khối ồn ào đặc quánh. Cô cố bước thẳng nhưng người liêu xiêu mất kiểm soát.

  Một bàn tay đỡ nhẹ vai cô:

  - Em đi bằng gì đến đây?

  - Taxi… - Vy mơ màng đáp, cố giương đôi mắt lờ đờ nhìn kỹ khuôn mặt đang chao đảo đối diện.

  - Để anh đưa em về.

  Suốt đoạn đường Vy nửa tỉnh nửa mê tựa vào cửa xe không nói câu nào. Để bớt đi cảm giác mất tự nhiên, Quang với tay bật đài.

  “Đàn cầm hay còn gọi là đàn tranh, đàn thập lục là một trong những nhạc cụ cung đình từng rất được ưa chuộng…” Tiếng anh chàng MC oang oang. “Nhưng theo thời gian loại nhạc cụ này đã bị mai một đi nhiều. Hôm nay chúng tôi đã mời đến trường quay nghệ sĩ đàn cầm Lê Mi, chị sẽ trình diễn để quý thính giả cùng thưởng thức thể loại âm nhạc cung đình mà các vua chúa thời xưa yêu thích…”

  - Dở tệ… - Vy bỗng lên tiếng sau một hồi lắng nghe, giọng hơi lè nhè. - Gảy thế này mà đòi biểu diễn, mấy bà nữ quan chả mắng cho toé khói, chưa kể đến nhạc sư.

  - Em nói cái gì thế? - Quang vặn nhỏ lại tiếng trên đài.

  - Toé khói… - Cô lầm bầm. - Dùng được hẳn từ này, mình giỏi ghê cơ.

  - Em biết đánh đàn tranh à? - Không thấy Vy trả lời câu hỏi của mình, hắn đổi câu khác.

  - Biết chứ! Tuy ở đấy em còn kém nhiều người nhưng ít nhất - Cô chỉ tay vào đài. - em hơn hẳn cái bà này.

  - Ở đấy là ở đâu?

  Vy híp mắt, nghiêng đầu nhìn Quang, nụ cười dần trở nên mơ hồ:

  - Địa ngục trần gian, anh không tưởng tượng nổi đâu.

  - Gì?

  Không thấy câu trả lời, hắn liếc qua thì thấy Vy đã nhắm mắt thở đều. Khi xe đậu trước cửa nhà, cô vẫn chưa tỉnh, hắn đành xuống xe, vòng qua bên chỗ cô.

  - Về nhà rồi, dậy đi… - Hắn lay khẽ. - còn đi nổi không?

  Vy khó nhọc mở cặp mắt sưng húp, đỏ ngầu, ngơ ngác nhìn Quang, dường như vẫn chưa ý thức được mọi chuyện xung quanh. Cô gạt bàn tay đang chìa trước mặt, loạng choạng tự ra khỏi xe.

  - Lần sau đừng có uống nhiều quá. - Quang cau mày. - Nếu không có anh thì hôm nay em về kiểu gì?

  Mặc dù đã làm việc chung mấy tháng, có lẽ đây là lần đầu Quang nói với cô bằng giọng điệu này. Thậm chí cả trong mấy cuộc họp hắn cũng không nghiêm túc đến thế. Tiếc thay, rượu đã làm nhiễu loạn toàn bộ tư duy của Vy, cô chỉ tay vào mặt hắn cười lớn:

  - Ngươi dám lên giọng với bản cung? Nói cho ngươi hay, dù có là đức Thánh thượng, Hoàng hậu hay Chiêu nghi ta cũng chẳng sợ đâu, giờ ta là Uyên Vy, không ai có quyền hiếp đáp, không ta sẽ báo công an đó.

  Quang suýt phì cười trước điệu bộ cố tỏ ra trịnh trọng nhưng thân hình xiêu vẹo, mặt mũi lờ đờ mất hết thần khí của cô nàng thư ký. Trông cô khác hẳn vẻ điềm đạm, cẩn trọng thường ngày khiến hắn không còn tiếc thời gian, công sức đưa cô về nữa. Quang không để ý lời Vy mà chỉ cho rằng cô say rượu ăn nói luyên thuyên.

  - Em say quá rồi à? - Hắn khoanh tay nhìn cô. - Không nhận ra cả anh luôn?

  Vy nheo mắt, thực tế là hiện giờ suy nghĩ của cô vô cùng rối loạn. Quá khứ, hiện tại, những mảnh ký ức vụn vỡ đan xen xoáy tít trong đầu. Cô day thái dương, cố trấn định nhưng thậm chí còn chưa thể định hình mình là ai, đang ở đâu, Quý tần thời phong kiến hay nhân viên văn phòng thời xã hội chủ nghĩa.

  - Sếp…

  Và trong lúc thần trí còn hỗn độn, Vy đã làm một hành động mà sau này hối hận mãi không thôi. Cô lùi một bước, thẳng người, tháo búi tóc trên đầu để mái tóc dài xoã tung, hai tay chắp lại. Rồi trước sự kinh ngạc tột cùng của người đối diện, cô quỳ xuống lạy ba lạy, lần nào trán cũng chạm đất:

  - Thần thiếp cầu chúc sếp vạn tuế, vạn vạn tuế! Được sếp cứu giúp, thần thiếp vô cùng cảm tạ, nguyện muôn kiếp làm thân trâu ngựa, đời đời báo đáp thánh ân!

  Có nằm mơ Quang cũng không tưởng tượng ra nổi cảnh này. Mặc dù say đứng không vững nhưng thao tác hành lễ của Vy lại rất trang trọng, gọn gàng và thuần thục chứng tỏ đã làm rất nhiều lần chứ không phải kiểu bắt chước vụng về mấy bộ phim cổ trang.

  - Này, em làm sao đấy? - Hắn lúng túng kéo cô đứng dậy.

  Vy cúi đầu:

  - Thần thiếp tội nghiệt nặng nề, ngàn vạn lần xin sếp khai ân. - Nói đến đây cô bỗng ngước mắt nhìn thẳng vào mặt hắn, cười khanh khách. - Ồ, sao em phải cầu xin anh chứ? Em không sợ anh đâu, thích thì đuổi việc em đi, em đi kiếm việc khác, no problem.

  Quang không thèm đáp lời, giơ tay bấm chuông cửa và vội rời đi ngay sau khi mẹ Vy xuống đón cô con gái cưng.

  Hắn thề rằng sẽ không bao giờ dây dưa với bất kỳ ai say xỉn nữa.

  ………………

  Sớm hôm sau, Vy đầu tóc rối bù, quần áo xộc xệch ngồi bất động trên giường, mắt nhìn chằm chằm cốc nước trước mặt, thầm ước nó hoá thành chén rượu độc. Nhớ lại những gì mình đã nói và làm với Quang, cô chỉ muốn chết đi cho xong. Không đơn giản là vấn đề xấu hổ, Vy thực sự lo lắng không biết hắn có nghi ngờ gì không. Nếu hắn phát hiện ra cô thực sự là ai… cô rùng mình không dám nghĩ tiếp.

  Nhưng dù muốn dù không, Vy vẫn bắt buộc lê bước đi làm vào sáng thứ hai, lòng cầu khẩn Quang có việc ra ngoài hoặc ít nhất cô sẽ không phải giáp mặt hắn, kể cả có nhịn bữa trưa đi chăng nữa.

  - Vy, mang chỗ giấy tờ này qua cho sếp ký.

  - Ơ, em… - Cô thoắt tái mặt.

  - Ơ à cái gì, đi ngay đi, đang gấp. - Nga gắt.

  Từ lúc bước vào phòng Vy không dám ngước lên hay thậm chí liếc trộm lần nào. Cô cúi gằm, mắt chăm chăm nhìn bàn tay ngón thon dài đang cầm bút ký thoăn thoắt tập giấy tờ dày.

  - Xong rồi này…

  - Em cảm ơn anh. - Cô lí nhí.

  Vy thề rằng mình đã nghe thấy một tiếng thở hắt rất nhẹ tựa như tiếng cười từ phía người đối diện.

  - Không quỳ xuống nữa à?

  Câu hỏi được thốt ra bằng giọng hết sức thản nhiên nhưng lại làm mặt cô đỏ đến tận chân tóc. Tim đập thình thịch, hai tay run run, Vy thu hết can đảm ngẩng đầu, vừa vặn bắt gặp đôi mắt nâu cũng đang chăm chú nhìn mình:

  - Em xin lỗi, hôm trước em say quá…

  - Ừm… say thì hành động hơi bừa chút có thể bỏ qua nhưng lời nói có tính không?

  - …

  - Không định đổ tại say mà nuốt lời đấy chứ?

  - Lời gì ạ? - Cô xoắn hai tay vào nhau, lắp bắp.

  - Nguyện muôn kiếp làm thân trâu ngựa, đời đời báo đáp thánh ân. - Quang tỉnh bơ nói.

  - …

  Vy biết lần này mình có chạy cũng không thoát nên đành đứng trơ như phỗng chịu trận dù hai gò má nóng rực từ nãy chưa có dấu hiệu giảm bớt. Cô không dám thanh minh gì vì sợ càng nói càng lộ, đành coi như say xỉn lảm nhảm vô nghĩa.

  - Làm trâu ngựa thì không cần… anh cần em làm một việc khác vừa sức hơn.

  - Là gì ạ?

  Việc Quang giao cho Vy thì ngắn nhưng kể đầy đủ ngọn nguồn lại hơi dài dòng. Chuyện là, trọng tâm chiến dịch marketing năm nay của Luxcozy là “giới thiệu lịch sử, văn hoá Việt Nam tới bạn bè thế giới”, và một trong những hoạt động quan trọng nằm trong chiến dịch là những buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống định kỳ trong chuỗi khách sạn trực thuộc công ty. Ở những chi nhánh đã hoạt động lâu năm thì chỉ là đôi ba tiết mục nhỏ tại ngay sảnh lễ tân giờ cao điểm nhưng tháng sau Luxcozy sẽ khai trương resort mới nên muốn làm một sự kiện hoành tráng, vừa để ra mắt, vừa tăng cường quảng bá chiến dịch. Vốn phòng marketing đã mời một nghệ sĩ đàn cầm về biểu diễn trong sự kiện nhưng lại mới bị huỷ. Cả phòng đang cuống lên tìm người thì Quang chợt nhớ ra mấy câu lộn xộn Vy nói trên xe hai ngày trước.

  - Em thấy thế nào? Đằng nào em cũng bay vào đấy dự lễ khai trương thì biểu diễn luôn, một công đôi việc. Công ty sẽ trả cát-xê em đầy đủ.

  Vy cắn môi, cân nhắc một chút, cuối cùng gật đầu:

  - Vâng ạ.

  ______________

  suongthuytinh Duyên Nguyễn 2101 chap mới nha :-* :-*.

  Chương sau >>
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/10/21
  suongthuytinh thích bài này.
 17. suongthuytinh

  suongthuytinh Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  422
  Được thích:
  458
  Đã thích:
  756
  GSP:
  Ap
  Cười bò với đoạn Vy say xỉn quỳ xuống bái lạy cảm tạ thánh ân =)). Cơ mà ta hỏi ngu tí là sao phải xõa búi tóc ra hả nàng? Thấy mấy phim thời xưa tóc tai lúc nào cũng gọn gàng mà. Hay làm thế cho thêm phần kịch tính :">?
   
  Ai_Sherry thích bài này.
 18. Duyên Nguyễn 2101

  Duyên Nguyễn 2101 Gà tích cực

  Bài viết:
  93
  Được thích:
  71
  Đã thích:
  81
  GSP:
  Ap
  Cười đau ruột với nàng Vy này mất thôi
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/10/21
  Ai_Sherry thích bài này.
 19. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.425
  Đã thích:
  875
  GSP:
  Ap
  Ta đọc được một bài viết là có thời kỳ (không phải tất cả), để thể hiện sự tôn kính với bề trên là phải tháo tóc khi hành lễ. Vì ta ‘nhập nhèm’ xuất thân của Vy nên cứ bỏ vào ít phong tục của người Việt, cố gắng không quá lố thôi.

  Hi hi, do sốc văn hoá đấy :)).
   
  suongthuytinh thích bài này.
 20. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  681
  Được thích:
  1.425
  Đã thích:
  875
  GSP:
  Ap
  Chương 5.  - Con học đàn tranh lúc nào thế? - Bà Huệ thắc mắc. - Ngày xưa còn toàn dè bỉu mấy con bánh bèo suốt ngày đàn hát cơ mà.

  - Con mới học gần đây ạ. - Vy đáp trơn tru. - Đợt vừa rồi xem nhiều phim cổ trang quá nên tò mò đi học thử cho biết. Con giấu vì sợ mọi người trêu.

  Bà Huệ, ông Cao gật đầu, không thắc mắc gì nữa dù trong bụng vẫn chưa hết lạ lùng. Từ sau tai nạn, Vy đã thay đổi rất nhiều. Trước cô cá tính, bốc đồng bao nhiêu thì giờ lại nền nã, nhiệm nhặt bấy nhiêu. Thời cấp ba nhà trường rất nghiêm khắc nhưng ỷ thế có bố là chủ tịch quận, cô đã nhuộm tóc đủ màu. Suốt chục năm, chưa có lúc nào tóc Vy dài quá gáy hay mang màu đen nguyên thuỷ nên riêng đầu tóc cô bây giờ đã là một cuộc cách mạng chứ chưa nói tới lối đi đứng, nói năng, hành xử. Thế nhưng, cả nhà đều mặc định quy kết mọi thay đổi ở cô út là do vụ tai nạn, hoặc giả, bản thân họ cũng không muốn đối mặt với bất cứ khả năng nào khác.

  - Có cái buổi diễn khai trương thôi mà sao phải cầu kỳ thế? - Sơn nhìn đống váy áo trên giường, chép miệng.

  Đáp lại, Vy chỉ mỉm cười. Cô đâu thể giải thích ngọn ngành mọi chuyện nên những lúc thế này thì im lặng hoặc lảng qua chuyện khác là giải pháp tốt nhất.

  Ngày biểu diễn, Vy thay đồ, trang điểm sát giờ nên không ai được thấy cô cho tới khi cô xuất hiện trên sân khấu dưới ánh đèn chói loà. Giây phút ấy, mạch máu trong người Quang bỗng như lạc nhịp. Mà không chỉ hắn, hầu hết đều há hốc mồm nhìn Vy. Các lớp váy áo mềm mại chuyển động theo từng nhịp bước chân tạo nên sự kiêu sa khó diễn đạt thành lời. Trên người cô là bộ đồ cổ trang lộng lẫy gồm áo giao lĩnh cổ chéo phủ trên thường [1] và váy nhiều lớp, ngoài khoác áo viên lĩnh vạt dài tay thụng, một chiếc khăn lụa trắng ngà choàng hững hờ qua hai cánh tay. Tóc cô tạo kiểu cầu kỳ, bên dưới xõa xuống, phần trên búi cao, gài lại bằng một chiếc trâm ngọc trắng khắc hình phượng. Nhưng thứ khiến người ta không thể rời mắt khỏi Vy không phải y phục mà là dáng đi, cử chỉ tha thướt, thoát tục của cô. Trong khoảnh khắc Vy nhìn xuống dưới khẽ mỉm cười, Quang thậm chí còn có cảm giác trước mắt mình không phải cô thư ký tiếp xúc hàng ngày mà là một nữ vương quyền lực.

  Điều không ai biết là Vy đã mất đứt nửa tháng lương để chuẩn bị cho hai mươi phút trên sân khấu này. Trang phục biểu diễn được cô đặt may theo nguyên mẫu bộ lễ phục mặc hôm nhận sắc phong. Ngoài tỉ mỉ lựa từng loại vải khác nhau cho từng lớp áo váy gồm cả yếm lót, lặn lội tìm nhà may đáp ứng được yêu cầu, Vy còn tự tay thêu hoạ tiết trang trí lên váy áo. Mọi chi tiết đều không hề sai lệch với nguyên bản, ngoại trừ màu sắc cô chọn: màu vàng rực rỡ - thứ màu cấm kỵ vốn chỉ dành riêng cho bậc đế vương.

  Và khi Vy đặt tay gảy những nốt đầu tiên, Quang liền đồng ý rằng cô đã không hề quá đáng khi buông lời chê bai nữ nghệ sĩ Lê Mi. Tuy những bản nhạc cô chơi chưa ai từng nghe nhưng tất cả đều có chung một cảm nhận về độ sang trọng, quý tộc nằm trong âm luật và kỹ thuật phức tạp. Khán phòng ồn ào phút chốc lặng ngắt, chỉ còn những thanh âm ngân nga trong trẻo như nước dẫn dắt thính giả trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc. Lúc đó người ta mới nhận ra rằng âm nhạc lẫn nhạc cụ truyền thống không hề nhàm chán khó nghe như định kiến trước giờ.

  Kết thúc mấy bản nhạc liên tiếp, Vy đứng dậy cúi chào, khán giả vẫn lặng thinh cho tới khi một tiếng vỗ tay đơn lẻ châm ngòi cho hàng tràng pháo tay vang rền kéo theo.

  Dưới ánh đèn sân khấu sáng chói, cô khẽ mỉm cười, lòng thầm biết ơn vì Chiêu nghi, cầm sư số một kinh thành, đã không xuyên không giống mình.

  ……

  - Em đa tài thật. - Quang nhìn Vy tán thưởng khi gặp cô ở hậu trường.

  - Sở thích cá nhân thôi ạ.

  Cô che miệng cười, đầu lướt qua chút ký ức về quá trình luyện tập gian khổ ngày trước. Nếu thư pháp là thứ cô thực sự yêu thích thì gảy đàn lại là bị ép buộc. Để chuẩn bị cho cung phi tương lai, cha mẹ đã mời về phủ những nhạc sư có tiếng đào tạo cô từ nhỏ. Vy không bao giờ quên những trận đòn roi, những lần bị nhốt trong phòng hay bị bỏ đói vì không thuộc bài. Do năng khiếu hạn chế, cầm nghệ của cô chỉ dừng ở mức chơi tốt chứ chưa tới độ thăng hoa, nhưng kể cả như vậy thì vẫn đã vượt xa cô nàng ‘nghệ sĩ nổi tiếng’ cô từng nghe trên đài. Công bằng mà nói thì cũng khó trách bởi thứ âm nhạc cổ xưa này đã mai một theo dòng chảy lịch sử và nghệ sĩ đương đại chỉ có thể tự mày mò chứ không cách nào tiếp cận tinh hoa nghệ thuật nhiều thế kỷ trước.

  Vừa lúc đó, nhân viên phòng marketing lẫn tổ thư ký cùng ùa vào, ríu rít chúc mừng phần biểu diễn xuất sắc của cô. Dường như hào quang sân khấu đã đánh tan ấn tượng về cô gái kỳ quái trước giờ. Trò chuyện rôm rả một hồi, tất cả quay trở lại khán phòng, Vy cũng thay đồ nối gót.

  - Ngạc nhiên chưa, em không nghĩ chị đỉnh vậy đâu… Chậc chậc, lại còn thêm bộ đồ chị mặc nữa, trên sân khấu nom chị như công chúa, suýt nữa em còn tưởng mình nhìn nhầm.

  Giọng nói quen quen làm Vy giật mình quay ra.

  - Em… - Cô nhìn chằm chằm anh chàng trẻ măng, nước da trắng bóc, mái tóc dài nhuộm vàng đang đứng trước mặt, vắt óc cố tìm tên cậu chàng trong vô vọng.

  - Quốc Anh! - Cậu ta thở hắt. - Lần này không được quên nữa nhé!

  - À, ừ… - Cô cười trừ lấp liếm. - Sao em lại ở đây?

  - Luxcozy thuê em hai tháng đào tạo bartender cho khách sạn. Sau hôm gặp chị thì em bay luôn, ở trong này cũng cả tháng rồi. - Quốc Anh cười. - Lát lên kia đi, em sẽ pha cho chị một ly đặc biệt.

  Vy còn nhớ y nguyên lần cuối gặp nhau, vì mấy ‘ly đặc biệt’ của cậu ta mà cô đã gây ra bao rắc rối. Sự kiện kết thúc, cô vẫn lên quán bar trên tầng thượng khách sạn nhưng khi Quốc Anh gợi ý vài loại cocktail đang được yêu thích gần đây thì cô lắc đầu.

  - Không uống rượu đâu, lấy chị một ly mocktail được rồi.

  - Hôm nay diễn sâu hình tượng công chúa ngây thơ trong sáng nên phải tránh bia rượu à?

  - Ừ. - Quá lười để tranh cãi, cô thờ ơ gật đầu.

  Quốc Anh bỗng chỉ vào bàn trong góc khá gần chỗ Vy, hạ giọng:

  - Kia có phải sếp chị không?

  Cô quay ra, đúng là Quang đang ngồi cùng một người đàn ông khoảng ngoài năm mươi. Từ đằng xa cũng có thể nhận ra là ông ta đang rất bực tức còn hắn thì cố sức nhún nhường.

  - Chủ tịch tỉnh đấy… Nổi tiếng ăn ‘giày’, ăn tất, ăn cả đất xung quanh… Em đoán là lão đang xách nhiễu sếp chị.

  - Sao em biết?

  - Nghề của em mà. - Cậu ta nháy mắt.

  Vy nhún vai, mở điện thoại lướt báo mạng. Tuy Quốc Anh bận phục vụ mấy vị khách mới nhưng cậu vẫn để ý thấy cô thỉnh thoảng lại liếc về phía bàn góc phòng. Tới khi cuộc nói chuyện tới hồi nóng đỉnh điểm thì Vy đứng lên, cầm ly nước của mình đến chỗ hai người kia. Nếu vừa xong nét mặt cô còn lạnh tanh thì trong tích tắc đã thay đổi một trăm tám mươi độ. Cô mỉm cười, chủ động cụng ly với gã chủ tịch tỉnh. Quốc Anh không nghe được Vy nói gì nhưng nội cử chỉ, nét mặt cô lúc này là đã khiến cậu há hốc mồm vì kinh ngạc. Sự dịu dàng, ngọt ngào ở Vy bộc lộ từ cái liếc mắt lúng liếng, nụ cười cho tới động tác vén tóc qua vai đậm chất nữ tính đủ sức làm mềm lòng bất cứ gã đàn ông nào, khiến kẻ đứng xa, không liên quan như Quốc Anh còn muốn giang tay che chở. Tới khi Vy trở lại quầy, khuôn mặt chủ tịch tỉnh đã dịu xuống, cuộc nói chuyện với Quang xem chừng tiến triển theo hướng tích cực hơn hẳn.

  - Chị vừa làm gì đấy?

  - Làm dịu bầu không khí để sếp dễ đàm phán hơn.

  - Chị biết hai người đó nói gì không mà xen vào?

  - Không, nhưng chị biết cách làm người khác mềm lòng, xoa dịu tâm trạng bực bội. - Vy nháy mắt. - Nghề của chị mà.

  Lần này Quốc Anh cười không đáp, tập trung vào pha chế nước cho khách. Tới lúc Vy uống hết ly nước, chuẩn bị đứng dậy thanh toán thì cậu đặt xuống trước mặt cô một ly mới. Ly nước có vân hồng từ đậm đến nhạt cực kỳ đẹp mắt.

  - Chị có gọi đâu? - Cô tròn xoe mắt.

  - Em mời. - Cậu mỉm cười, ánh mắt nhìn cô ấm áp hơn hẳn bình thường. - Không có rượu, không có trong menu, em pha dành riêng cho chị.

  Nhưng Vy vừa ngậm ống hút, chưa kịp hút lên thì câu tiếp theo của Quốc Anh đã làm cô suýt sặc:

  - Ly này có tên Hẹn hò với tôi đi. Chị uống là coi như đồng ý đấy.

  Vy rút vội chiếc ống hút ném thẳng vào sọt rác rồi đẩy ly nước về lại phía cậu:

  - Trả! Quá bằng ăn một quả trả cả cây vàng. Xin lỗi, chị không phải chim ưng.

  - Có cần quyết liệt vậy không? - Cậu ta tủm tỉm cười. - Hẹn hò thôi mà, đã ai tính hỏi cưới chị đâu?

  - Vấn đề là chị không muốn, bất kể hẹn hò hay cưới xin, thẳng thắn cho đỡ mất thời gian của nhau.

  Quốc Anh một lần nữa đặt cốc nước xuống trước mặt Vy, nghiêm túc nhìn cô:

  - Vì sao? Chị có người yêu chưa?

  - Chưa.

  - Hay chê em phi công? Em kém chị có hai tuổi thôi mà?

  - Không, chị không để ý tuổi tác.

  - Hay chị cho là em không xứng với chị?

  Vy nhìn thẳng vào mắt Quốc Anh, nhún vai:

  - Nếu ý nghĩ đó có thể làm em cắt hẳn mấy mơ mộng vớ vẩn về chị thì được thôi, tuỳ em.

  - Chị ghét em đến thế sao? - Cậu thở dài.

  - Không hề, trái lại chị có cảm tình tốt với em nhưng hơn thế nữa thì không. Bác Hồ dạy rồi, độc lập tự do hạnh phúc, chị thấy rất đúng.

  - Có phải chị từng bị tổn thương…

  Đang dở câu nói Quốc Anh bỗng im bặt, nhìn chằm chằm qua vai Vy làm cô theo phản xạ quay đầu lại. Quang đã đứng sừng sững sau lưng cô từ lúc nào. Hắn mỉm cười:

  - Khách về rồi, qua bên kia ngồi với anh một lát.

  - Này… - Quốc Anh giật giọng khi Vy dợm đứng lên. - cầm cốc nước của chị đi, lát em tính tiền sòng phẳng, yên tâm.

  Khi cả hai đã yên vị, Quang liền mở lời:

  - Em quen cậu bartender kia à?

  - Không hẳn, em là khách quen của quán cậu ấy nên thỉnh thoảng nói chuyện. - Vy lắc đầu. - Anh gọi em ra có việc gì không ạ?

  - Có đấy. - Quang tặc lưỡi. - Thứ nhất là cám ơn em đã giải vây giúp anh, nhờ em mà anh đã giải quyết được một vụ lớn với lão kia.

  - Việc em nên làm thôi, anh khách sáo làm gì. - Cô mỉm cười cắt lời hắn.

  - Thứ hai, phòng Quan hệ công chúng đang đề xuất tuyển thêm người, nếu em đồng ý anh sẽ ký giấy điều chuyển ngay. Lương và cơ hội thăng tiến đều hơn rất nhiều. - Trước đôi mắt mở to của Vy, hắn thủng thẳng nói tiếp. - Anh thấy năng lực của em mà làm thư ký hơi phí, em qua PR phù hợp hơn.

  Phòng Quan hệ công chúng là một nơi rất năng động, yêu cầu đối với chuyên viên không hề thấp, trong đó, khả năng giao tiếp phải đặt lên hàng đầu bởi một trong những nhiệm vụ tối quan trọng là tạo dựng mạng lưới quan hệ. Với những gì đã chứng kiến, hẳn Quang cho rằng Vy là lựa chọn tốt cho vị trí đang trống này. Cô cắn môi suy nghĩ rất lung, cuối cùng nhìn thẳng vào hắn, nói dứt khoát:

  - Em cám ơn anh đã cho em cơ hội nhưng em thích công việc hiện tại hơn nên em xin phép từ chối ạ.

  - Em nghĩ kỹ chưa? Vì sao lại chấp nhận làm dưới sức như thế trong khi em vừa thông minh, vừa chăm chỉ? - Hắn ngạc nhiên hỏi lại.

  - Dạ, tại em ngại thay đổi.

  Sự thật thì phần lớn cuộc đời Vy đã phải nhìn mặt đón ý người khác nên giờ có trong tay lựa chọn, chẳng có lý do gì để cô tiếp tục dẫm vào vết xe đổ trước kia. Vy tự tin là mình đủ khả năng làm tốt ở phòng PR nhưng không phải lúc nào người ta cũng muốn làm việc đúng thế mạnh, và cô thuộc trường hợp này. Sinh ra là tiểu thư nhà quan nhị phẩm, lớn lên là Quý tần, tiền bạc và danh vọng Vy luôn có thừa nhưng cô chưa từng hạnh phúc vì điều đó. Đến kiếp này, gia đình cô cũng thuộc hàng khá giả nên nhìn chung, đối với cô lương cao hay thăng tiến sự nghiệp đều không mấy ý nghĩa. Thứ cô hướng tới chỉ là một đời sống tự do thoải mái làm những gì mình thích.

  - Nhưng ở tổ thư ký thì mười năm nữa em vẫn dậm chân tại chỗ thôi. Anh không nghĩ em lại là người an phận thế đâu.

  - Không hẳn là an phận… - Vy mỉm cười, giọng rất chân thành. - Chỉ là, mấy năm gần đây em nhận ra cuộc sống rất đáng quý, không nên lãng phí thời gian cho những chuyện vô ích như tự dằn vặt, buồn phiền hay kể cả một công việc mà mình không thích.

  - Do vụ tai nạn à?

  - Có thể nói như vậy ạ. - Cô hơi cúi đầu, lảng tránh ánh mắt sếp. - Trải qua một lần sống chết giúp em nhìn rõ nhiều chuyện hơn.

  Tới đây Quang không nài nữa. Tuy lời nói lẫn thái độ của Vy đều rất mềm mỏng nhưng không kém phần kiên quyết, hắn biết có cố thuyết phục thêm cũng chỉ mất thời gian.

  ………………

  Trở về ‘tổng hành dinh’ sau chuyến công tác đáng nhớ, Vy đã sẵn sàng tiếp tục công việc thường nhật mà không biết một bất ngờ lớn đang chờ mình.

  Buổi trưa, cô xuống nhà ăn hơi muộn, may còn kịp tìm thấy một bàn trống khuất trong góc. Chưa kịp cầm đũa lên thì một khay đồ ăn khác bỗng đặt xuống trước mặt.

  Vy ngẩng đầu, trong phút chốc cảm thấy người đối diện vừa quen vừa lạ. Anh chàng đeo kính cận gọng khoan, mái tóc đen ngắn mềm mại hơi quăn, da trắng bóc, trên người là quần âu, sơ mi cắm thùng đúng tiêu chuẩn trang phục công sở tôn lên vóc người cao gầy.

  - Chị có cần em phải nhắc lại tên em một lần nữa không?

  - Quốc Anh? - Vy trợn tròn mắt. - Trông em khác quá đi mất.

  - Đi làm phải đứng đắn chứ. - Cậu nháy mắt.

  - Đi làm? - Cô càng ngạc nhiên hơn. - Em làm gì? Pha chế à?

  - Pha chế là đam mê, nghề tay trái của em, - Quốc Anh cười. - còn thì em là kỹ sư công nghệ thông tin, tốt nghiệp Bách Khoa hệ chính quy. Em về Luxcozy làm phòng IT, chuyên viên bảo trì phần mềm.

  Vy nhún vai, không hỏi thêm gì nữa. Thực chất cô không rõ công việc của Quốc Anh cụ thể là gì nên cũng chẳng ngạc nhiên vì sự không mấy liên quan giữa bartender và kỹ sư máy tính. Mà xét cho cùng, đến Quý tần còn có thể làm nhân viên văn phòng thì còn chuyện kỳ lạ gì không xảy ra được nữa.

  - Sao chị không hỏi lý do em xin vào đây?

  - Tất nhiên xin việc là để đi làm kiếm tiền, Luxcozy lại là chỗ quá tốt, có gì mà phải thắc mắc?

  - Luxcozy là tập đoàn đa quốc gia sang xịn mịn thật nhưng em vẫn có nhiều lựa chọn tốt hơn. Thực ra em chọn Luxcozy vì…

  - Vì chị? Em định nói thế à? - Vy cười, ngắt lời.

  - Đúng, nhất cự ly, nhì tốc độ. - Quốc Anh thẳng thắn đáp.

  - Đừng mất công vô ích, chị đã nói rõ ràng từ hôm trước rồi. - Cô lắc đầu. - Em có thể làm gì em muốn, chị không cản được nhưng chị không chịu trách nhiệm gì đâu.

  - Chị lạnh lùng thật đấy. - Quốc Anh thở dài. - Khi được bày tỏ tình cảm nồng nhiệt thế này, ít nhiều người ta cũng phải cảm động hay tối thiểu có chút bẽn lẽn chứ. Sao chị lại dửng dưng như không thế?

  - Nội lo chuyện của mình chị đã đủ mệt rồi, hơi sức đâu để ý chuyện của người khác? Em thích chị hay không can hệ gì đến chị? - Cô gác đũa, đứng dậy. - Chị ăn xong rồi, đi trước đây.

  Đi làm một thời gian Vy nhận thấy tuy thời đại khác biệt nhưng nhiều thứ về bản chất lại không hề thay đổi. Ví dụ như sở thích ‘buôn dưa’ của thiên hạ. Nếu chốn hậu cung thường bị coi là cái ổ thị phi thì sau này cô mới phát hiện môi trường công sở cũng không hề kém cạnh. Ở đây ai nấy đều căng mắt, căng tai nghe ngóng đủ chuyện để bàn tán, chưa kể còn thêm mắm dặm muối tăng độ hấp dẫn. Mấy tháng trước Uyên Vy là trung tâm thì giờ chủ đề đã chuyển qua anh chàng mới vào. Vy không khỏi ngạc nhiên khi cả hệ thống khách sạn phải có tới hàng ngàn nhân viên nhưng hội ‘bà tám’ vẫn nhanh chóng chọn ra được đối tượng tiêu điểm ngay khi cậu chân ướt chân ráo vào công ty.

  - Chị Vy, chị quen anh IT mới à? - Ngay sau bữa trưa, Phương Anh lanh chanh hỏi. - Em thấy anh chị trong nhà ăn lúc nãy.

  - Quốc Anh á? Không hẳn. - Cô lẩm bẩm, không muốn nói thêm gì về chủ đề này.

  - Người đâu đẹp trai thế chứ, nhìn y như giai Hàn. Sếp có đối thủ rồi, - Một người khác góp chuyện. - mà nhìn Quốc Anh còn trẻ, thân thiện, dễ gần chứ không như sếp.

  Cứ như vậy, người này một câu, người kia một lời, chẳng mấy chốc tổ thư ký rộn rã như cái chợ. Im lặng lắng nghe một lúc, Vy cảm thấy rất may mắn vì câu chuyện bên bàn ăn kia không lọt vào tai ai khác, bằng không cô sẽ một lần nữa vào tầm ngắm, thành tâm điểm bất đắc dĩ.

  Vy không bao giờ biết rằng, may mắn mà cô đang tận hưởng đó chỉ mang tính thời điểm.

  _____________

  Chú thích:

  [1] Thường: váy mặc ngoài.

  _____________

  suongthuytinh Duyên Nguyễn 2101 Chap mới nha, rất xin lỗi vì đợt này hơi bận nên không up đều được :(.

  Chương sau >>
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/10/21

Chia sẻ trang này