Sách - Mua và bán!

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sách' bắt đầu bởi Chim Cụt, 12/3/14.

 1. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.365
  Được thích:
  19.018
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  [​IMG]

  Hôm nọ có hẹn với cô bạn kia ở nhà sách, thời gian không thong thả mấy nên đến nhà sách mà chỉ uống ca cao, ăn rau câu rồi về. Đi nhà sách mà không mua sách? Ức quá, quay lại vòng hai và lượn lờ. Mình một quyển, con gái một quyển.

  Quyển của mình là Tình nhỏ làm sao quên
  của Đoàn Thạch Biền được dán thêm nhãn giảm giá 10%. Dạo trước, cậu bạn kia nhờ mình đăng một loạt sách của tác giả này, trong thời gian đăng thì mình có đọc sơ sơ nội dung và thấy thinh thích tác giả. Cộng với lí do mình thích bìa sách nên là mình mới mua Tình nhỏ làm sao quên. Ấy thế nhưng khi tính tiền, cô thu ngân bảo là sách này không còn giảm giá nữa chị nhé. Mình chưng hửng?! Mình có mua vì nó giảm giá đâu? Nhưng việc cô ấy giải thích là không thừa.

  Số người mua sách vì nó giảm giá, vào lúc đó, thay vì mua quyển khác là không ít.

  [​IMG]
  Quảng cáo giảm giá 42% cho quyển sách mới nhất "Chúc một ngày tốt lành" của bác Nguyễn Nhật Ánh trên website của Vinabook và Tiki.
  Hôm nay vừa đọc xong bài báo "Cuộc đấu sinh tử" của hai nhà sách online lớn nhất Việt Nam thì mình quyết định viết nhiều hơn vài dòng này.

  Mình chẳng biết và cũng không muốn quan tâm hai ông lớn Tiki và Vinabook lời lỗ bao nhiêu trong trận chiến này. Mình cũng chẳng biết và cũng không buồn tìm hiểu có bao nhiêu độc giả là ngư ông đắc lợi trong khi người khác đang phải bù lỗ. Cái mà mình nghĩ, đó là:

  Một, sách giảm giá nhiều như thế, có chăng chỉ là khiến độc giả dễ dãi trong việc mua sách.

  Sách được giảm giá không giống với các hàng hóa khác khi được giảm giá.

  Với một số mặt hàng như thời trang, mĩ phẩm..., giá giảm đồng nghĩa với chất lượng cũng có vấn đề (loại trừ các đợt giảm giá vào ngày kỉ niệm hay ra mắt sản phẩm...). Nhiều người e ngại, lo sợ những mặt hàng giảm giá. Người ta lo sợ chất lượng sẽ giảm theo. Và người ta cũng lo sợ... giá của mình cũng theo đó mà giảm.

  Sách giảm giá (cũng loại trừ các đợt giảm giá vào ngày kỉ niệm hay ra mắt sách mới xuất bản...), người ta mua ồ ạt. Người ta mua xong lại phản ánh sách lỗi thế này, sách lỗi thế kia. Xin thưa là người ta phải có lí do thì mới giảm giá.

  Và thế là sách được giảm giá đôi khi cũng giống với các hàng hóa khác khi được giảm giá.

  Quay trở lại với bài báo, quyển sách được nhắc đến là sách mới xuất bản của bác Nguyễn Nhật Ánh - Chúc một ngày tốt lành. Bài báo phân tích đến việc được-mất giữa Tiki - Vinabook và độc giả. Ai cũng biết bác Nguyễn Nhật Ánh rất được lòng độc giả, cả lớn lẫn bé. Ai cũng biết sách mới này của bác đang được bán rất chạy. Và ai cũng biết, đợt giảm giá là có thời hạn.

  Mình chưa đọc sách này, nhưng đã là sách của bác thì hẳn là sách nên mua.

  Đặt vấn đề, nếu đó là quyển sách khác thì sao? Nhiều người mua sách vì giảm giá mà không quan tâm là sách đó như thế nào hoặc là mua đọc vì không có bản đọc trực tuyến hay ebook mà không cần biết nó có giảm giá hay không. Rồi khi vừa gấp bìa sau của quyển sách lại, bạn đã rao bán em ấy với mức giảm còn 50 - 80% giá bìa.

  Mình mua rất ít sách và vì thế mà sách mình mua là những quyển mình thực sự thích. Thế nên không có chuyện mình nhượng lại em ấy với giá bèo, để đi mua những quyển sách khác về đọc, rồi để lặp lại cái vòng mua mới - bán cũ kia. Mình đọc rất ít sách và vì thế mình không dám tự nhận bản thân là yêu sách. Nhưng mình không nghĩ những bạn đọc nhiều sách, mua nhiều sách và cũng... bán lại nhiều sách là những người yêu sách. Các bạn như thế thì tốt nhất là nên tìm đọc sách trực tuyến hoặc sưu tầm một kho sách ebook thì sẽ đỡ phí tiền hơn.

  Hãy xem giá sách là một trong những nguyên nhân khiến bạn suy nghĩ lại có cần mua quyển sách nào đó hay không. Nên chăng?

  Hai, sách giảm giá nhiều như thế, có chăng chỉ là đang làm khó nhà xuất bản, các đơn vị phát hành và cả tác giả nữa. Kích thích độc giả tìm đến sách in là điều nên làm nhưng cần làm thế nào để đôi bên cùng có lợi chứ không phải là phương án giảm giá sách ồ ạt như hiện nay.

  "Thiết nghĩ, giảm giá sách không phải là ưu thế tốt nhất trong kinh doanh mà nên cạnh tranh bằng dịch vụ sẽ tốt hơn." - Trích lời ông Nguyễn Hoàng Minh, đại diện truyền thông của Vinabook.

  Mình xin phép không phân tích thêm về ý này vì nó không phải là cái mình muốn phân tích. Bài viết Sách - Mua và bán! xin được khép lại bằng một vấn đề để ngỏ vậy.

  * * *
   
 2. Ryan Nguyễn

  Ryan Nguyễn Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  684
  Được thích:
  1.194
  Đã thích:
  548
  GSP:
  Ap
  Chị đã mua bao nhiêu quyển sách vậy?
   
  Chim Cụt thích bài này.
 3. Hexagon

  Hexagon -trong sáng-

  Bài viết:
  3.998
  Được thích:
  9.047
  Đã thích:
  3.685
  GSP:
  Ap
  Thành thật mà nói, giá sách đang tăng cao đến chóng mặt. Rất nhiều cuốn trước đây mình thấy chỉ ~ 50k giờ tăng hơn 150k hết. Tất nhiên giá sách cũng như những loại hàng hóa khác đều chịu tác động của lạm phát nhưng trong điều kiện khó khăn như hiện nay và ở một xã hội chưa chuộng sách nhiều như VN thì giá sách với quan điểm của mình bây giờ là quá cao. Chiêu bài giảm giá cũng chỉ là cách để lòe người mua, sẽ chẳng bên nào chịu lỗ mà giảm cả, mà đơn giản là các PR của công ty phát hành sách. Chi bằng cứ để giá sách thấp chút lại khuyến khích được người đọc tìm đến sách.
   
 4. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.365
  Được thích:
  19.018
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Tính cả sách cũ lẫn sách mới thì có lẽ trên dưới 30 cuốn thôi em.
   
 5. Ryan Nguyễn

  Ryan Nguyễn Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  684
  Được thích:
  1.194
  Đã thích:
  548
  GSP:
  Ap
  Em còn chưa được đến chục quyển.
   
  Chim Cụt thích bài này.
 6. quachngan99

  quachngan99 Gà BT Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.398
  Được thích:
  1.744
  Đã thích:
  2.911
  GSP:
  Ap
  Em vừa lên Tiki/Vinabook xem, quyển "Chúc một ngày tốt lành" của Nguyễn Nhật Ánh đã giảm đến 46% rồi ạ, tức 53.000 đồng/cuốn.
  Hây da, cũng may hôm nay em mới đặt sách, nếu hôm qua mà đặt chắc ức chế mất :-B.
   
  Chim Cụt thích bài này.
 7. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.365
  Được thích:
  19.018
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Vâng, đúng là vẫn nên giảm, bởi vì khi giảm ở một mức nhất định thì cả nhà xuất bản, đơn vị phát hành lẫn tác giả đều... đủ xài mà độc giả lại có thể tiếp cận được với sách in. Thế quá tốt chứ ạ. ^^ Nhưng ý chính trong bài của em là nhiều bạn mua sách rất vô tội vạ. Mua đó rồi cũng bán đó. Nó thậm chí còn tệ hơn việc đọc sách vô tội vạ. Bởi vì mua sách kiểu như thế thì nó kéo theo... tốn tiền. :D
   
  crawling0805Hexagon thích bài này.
 8. Hexagon

  Hexagon -trong sáng-

  Bài viết:
  3.998
  Được thích:
  9.047
  Đã thích:
  3.685
  GSP:
  Ap
  Mình đặt sách từ Vinabook từ 4 hôm nay rồi, chưa thấy tăm hơi đâu. Lần kỉ lục nhất là đặt sách của Tiki 2 tháng mới nhận được :v.
  Việc đọc vô tội vạ thì anh thấy khá nhiều, nhưng nó cũng là điều dễ hiểu khi mà công nghệ PR giờ quá tốt đồng thời nhiều độc giả chưa định hướng được những cuốn sách mình sẽ thích là như thế nào, chiều sâu suy ngẫm sau khi đọc sách chưa có. Mà hình như ai cũng trải qua quãng thời gian như thế ^^, khi có những trải nghiệm trong cuộc sống rồi sẽ bớt thấy màu hồng ở những cuốn sách hời hợt không đáng mua.
   
  xiaofang, ThientrangsmileChim Cụt thích bài này.
 9. Sâu

  Sâu Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.970
  Được thích:
  8.001
  Đã thích:
  3.804
  GSP:
  Ap
  Em đã thôi đọc online mà thay bằng việc mua sách, giờ em thèm sách quá rồi. Nhưng giá sách tăng vù vù chóng hết cả mặt, mà em thì không thích mua sách cũ.
  Mỗi lần mua sách em phải canh me có giảm giá, có khi đặt hàng rồi để đó, phải chờ có tiền mới thanh toán, nhiều khi vì vậy mà sách cũng hết hàng, có khi mua cuốn sách mình muốn đọc khi nó đã tái bản tới lần thứ 5 6 7 rồi.
   
  Chim Cụtthao1011 thích bài này.
 10. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.365
  Được thích:
  19.018
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Đi nhà sách mua cho lành. Mua online nó mất cái thú lượn lờ nhà sách... thì ít mà.... ngắm trai xinh gái đẹp thì nhiều. ;;) Em đùa! :D

  Đúng là không thể trách các bạn được khi bây giờ có quá ít nơi chia sẻ những sách bổ ích nên đọc. Phụ huynh và nhà trường cũng có một phần trách nhiệm. Không quan tâm đến văn hóa đọc của con em mình là vô tình đẩy các em đi lạc đường trong thị trường sách rộng lớn hiện nay.

  Em hồi ở tuổi của các em ấy là chỉ đọc truyện của bác Nguyễn Nhật Ánh, thỉnh thoảng có vài quyển của Quỳnh Dao. :3 Nhưng bây giờ không giống hồi xưa. Những truyện tựa như truyện Quỳnh Dao - ngay nay mình gọi là ngôn tình ấy, nó nhiều khiếp. Em thậm chí còn muốn lạc trong mớ ngôn tình, huống chi các bạn trẻ. Thế nên là, ta cần tăng giá sách ngôn tình và giảm giá sách Việt Nam và phương Tây?! =))
   
 11. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.365
  Được thích:
  19.018
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Mua sách cũ cũng tốt em. Sách cũ nhưng còn mới, tiết kiệm được kha khá tiền. :D Nó cũng giống như em mua sách giảm giá thôi. Đôi khi, em còn gặp được bút tích của chủ cũ nữa. Điều đó cũng thú lắm. ;)
   
  Sâu thích bài này.
 12. Sâu

  Sâu Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.970
  Được thích:
  8.001
  Đã thích:
  3.804
  GSP:
  Ap
  Sách cũ với em là những cuốn sách xưa đó chị, như tập thơ Hàn Mặc Tử, Xuân Quỳnh, hay những cuốn sách đồ sộ như Tam Quốc Diễn Nghĩa, Phong Thần... Em sẵn sàng lùng sục để mua những cuốn đó. Nhưng bắt em lội sách cũ mua sách Nguyễn Nhật Ánh hay Nguyễn Ngọc Tư thì thôi đi ạ. :">
   
  Chim Cụt thích bài này.
 13. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.365
  Được thích:
  19.018
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Ờ thì thôi, sách mới vẫn là nhất. Còn sách cũ thì phải cũ triệt để mới thích, nhể? :))
   
  Sâu thích bài này.
 14. Sâu

  Sâu Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.970
  Được thích:
  8.001
  Đã thích:
  3.804
  GSP:
  Ap
  Chính xác luôn á chị. ^^
  Cầm cuốn sách chữ cũ, giấy ố vàng, bìa không lành lặn nhưng chữ còn rõ ràng, có nét bút bi bắt đầu nhòe đi nữa. Thú lắm ạ.
  Cả ba em và em đều có kha khá sách cũ.
   
  Chim Cụt thích bài này.
 15. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.365
  Được thích:
  19.018
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Chị Minh Anh không thích điều này. =)) Chị ấy dị ứng với mùi và bụi từ sách cũ, phải hông chị Minh Anh? ;))
   
  Minh Anh thích bài này.
 16. Sâu

  Sâu Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.970
  Được thích:
  8.001
  Đã thích:
  3.804
  GSP:
  Ap
  Há há, em cũng bị dị ứng. Thiệt là nhọ mà. :v
   
  Minh AnhChim Cụt thích bài này.
 17. Kaitoukiddo1412

  Kaitoukiddo1412 A secret makes a woman woman... Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  704
  Được thích:
  938
  Đã thích:
  570
  GSP:
  Ap
  Sách lỗi là sách vứt đi, sao còn giảm giá mà bán hả chị? @@
   
  Chim Cụt thích bài này.
 18. Diên Vĩ

  Diên Vĩ Gà BT

  Bài viết:
  1.639
  Được thích:
  2.354
  Đã thích:
  3.609
  GSP:
  Ap
  Hồi trước em có đặt sách ở một page trên facebook, và cũng từ lần đó em thề với cuộc đời này không bao giờ mua sách ở đấy nữa! :)) Em nhờ chị chủ ship vào hôm chủ nhật thì chị ý kêu hôm đấy chị phải nghỉ ngơi, ship thứ hai thì kêu bận không ship được, nhờ đến thứ ba tuần sau thì chị đấy mất hơi không thèm đọc tin nhắn luôn. Đăng bài trên page thì vẫn đều đặn, thế mà cái tin nhắn của em trên facebook thì chị ý cả tuần không thèm đọc. Em nhắn tin cả vào điện thoại cũng không thèm trả lời luôn. Cũng may lần đấy em không chuyển tiền trước, không chắc lỗ to. :)) Mà cũng tại lần đấy giảm giá nên em mới ham hố gọi đi gọi lại chị chủ. :v
   
  Chim Cụt thích bài này.
 19. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.365
  Được thích:
  19.018
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  À, sách lỗi mà chị nói là lỗi ít, có thể chấp nhận được. Còn sách lỗi như đợt của Tiki vừa rồi có nguyên trang bị chồng chữ ấy là không được rồi. Nhưng mà thế nào thì cũng là người ta giảm giá chứ có phải chị đâu mà em hỏi chị?! :-o Oan quá! :))
   
 20. Kaitoukiddo1412

  Kaitoukiddo1412 A secret makes a woman woman... Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  704
  Được thích:
  938
  Đã thích:
  570
  GSP:
  Ap
  Chị có biết cái icon :-o này làm em buồn cười lắm không? :cool:
   
  Chim Cụt thích bài này.

Chia sẻ trang này