Những tư liệu để viết truyện trinh thám tìm ở đâu?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sáng tác' bắt đầu bởi Guto_jichi001, 1/7/15.

 1. ngocnungocnu

  ngocnungocnu Gà trùm Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  5.097
  Được thích:
  8.075
  Đã thích:
  13.883
  GSP:
  Ap
  Vậy truyện trinh thám của bạn thì sao? Tớ hơi tò mò.
   
  Guto_jichi001 thích bài này.
 2. Vũ Khúc

  Vũ Khúc Gà con

  Bài viết:
  58
  Được thích:
  133
  Đã thích:
  26
  GSP:
  Ap
  Mình đang bước những bước đầu tiên. Nhưng mình không muốn học tập Mrs. Agatha. Mình muốn truyện của mình phải đậm nét suy luận logic. Từ A đến C.
   
  Guto_jichi001 thích bài này.
 3. oigioioi90

  oigioioi90 Gà tích cực

  Bài viết:
  145
  Được thích:
  104
  Đã thích:
  108
  GSP:
  Ap
  Ý bạn là truyện trinh thám phải thật hack não, thật cao siêu mới hay. Còn tình tiết đơn giản, gần gũi, thân thiện thì không đáng viết :).
   
  Guto_jichi001 thích bài này.
 4. ngocnungocnu

  ngocnungocnu Gà trùm Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  5.097
  Được thích:
  8.075
  Đã thích:
  13.883
  GSP:
  Ap
  Ngoài đời bạn hẳn là một người khá cứng nhắc. :)
   
  Guto_jichi001 thích bài này.
 5. Vũ Khúc

  Vũ Khúc Gà con

  Bài viết:
  58
  Được thích:
  133
  Đã thích:
  26
  GSP:
  Ap
  Ui trời, mình có khi thuộc top 10 người dễ tính nhất mà bạn có thể gặp trong đời, trừ trong những lĩnh vực mà mình thực sự quan tâm.

  Tình tiết có thể đơn giản nhưng nhất định phải có cái gì đặc biệt trong mỗi trang viết chứ, đúng không? Đó có thể chỉ đơn giản là một cách giải quyết vấn đề sáng tạo.

  Kể từ khi Conal Doyle đưa ra tình tiết "con chó không sủa thì nhất định phải là người quen", "người đàn ông bị bắn nát mặt hóa ra không phải là người mà chúng ta tưởng", thì hai tình tiết này được sử dụng đi sử dụng lại trong các câu chuyện trinh thám theo vô số dạng thức gần giống như thế. Đó chính là sự sáng tạo phi thường của Conan Doyle mà thế giới sau này vật vã tìm cách vượt qua.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/12/15
  Guto_jichi001 thích bài này.
 6. sparkling

  sparkling Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  525
  Được thích:
  985
  Đã thích:
  1.295
  GSP:
  Ap
  Mình nghĩ rằng, không chỉ trong lĩnh vực viết lách mà là ở mọi khía cạnh sáng tạo, có thể bạn thích đi theo phong cách hay trường phái nào đó, nhưng bạn đừng nên thẳng thắn đến mức tuyên bố một điều gì đó là siêu việt và bỏ xa mọi mặt những điều khác. Bạn cứ giữ trong lòng bạn đi. Chứ giả sử sau này bạn là nhà văn trinh thám có tiếng mà khi có fan hay ai đó hỏi bạn về các nhà văn trinh thám khác mà bạn trả lời như cách bạn đang nói ở đây thì nó sẽ khiến nhiều người bị dội lắm. Mình nghĩ mọi thứ mọi người trên đời này đều có gì đó cho ta học tập cả.
  Mặt khác, hiện tại mình đang viết một truyện parody trinh thám. Nó pha trộn nhiều thể loại khác nữa nên chắc không phải gu của bạn. Nhưng nếu có hứng thú thì phiền bạn đọc qua và góp ý về khía cạnh trinh thám của nó nhé.
  https://gacsach.com/diendan/threads/scream-queens-cap-nhat-sparkling.9857/
   
  ngocnungocnuGuto_jichi001 thích bài này.
 7. người bắn chữ

  người bắn chữ Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  20
  Được thích:
  10
  Đã thích:
  18
  GSP:
  Ap
  Mình thì thích Agatha Christie hơn. Đọc Doyle cảm giác khô khan sao đó. Còn Agatha cảm giác lắt léo, dễ bị dụ hơn
   
 8. phongbui

  phongbui Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Hi bạn,
  Tình cờ mình đang giai đoạn phác họa truyện nên có thể chia sẻ với bạn một số tìm hiểu của mình về thể loại này:
  - Tìm trên GG vẫn là vô đối, tất nhiên phải luyện kỹ năng chuyên sâu bằng keyword tiếng Anh. Lý do rất đơn giản mảng này ở Việt Nam gần như không có dịch tài liệu. Gần đây có 1 số nhóm làm 1 vài site về chủ đề tâm lý học tội phạm ( tamlyhoctoipham.com ) rất hay và chi tiêt để tìm hiểu mở rộng. Băn khoăn của bạn có thể tìm ở đó như là phần cơ bản để tìm kiếm mở rộng, ví dụ các nguyên tắc suy đoán, cách lập hồ sơ tội phạm. Các nguồn ở đó được dịch từ những tài liệu nghiên cứu khoa học của các chuyên gia tội phạm học. Ngoài ra, với việc tìm kiếm phong cách sáng tác, 1 gợi ý bạn có thể tìm từ khóa "20 rules for writing detective stories' để search ra phương pháp của S.S. Van Dine... sẽ hữu ích cho bạn nếu định bám theo phong cách Christie.
  - Nguồn thứ hai chính là đọc các tác phẩm trinh thám các loại các quốc gia khác nhau để giúp định hình phong cách cho cuốn sách của bạn cũng như tìm hiểu kiến thức mở rộng. Ví dụ, khi viết 'Đừng nói chuyện với cô ấy' tác giả Ngô Cẩn đã nghiên cứu về phân tâm học (học thuyết S.Freud - tiếng việt có khoảng 3 quyển đã dịch), tâm lý học hành vi để làm tư liệu sáng tác. Tác giả khác là Lý Hiểu Bình với tác phẩm 'Ma xui quỷ khiến" cũng khai thác đề tài đó. Như kinh nghiệm của mình thì mình đọc tất cả những gì liên quan đến trinh thám để làm vốn ( mình đọc chuyên sâu khoảng 10 năm rồi, trung bình 1 tháng 2 quyển), cũng như lọ mọ nghiên cứu tâm lý học hành vi hoặc tâm lý học nói chung. Mặt khác đọc các tác phẩm sẽ giúp bạn cũng hình dung được về cơ bản các tư liệu cần thiết cho tác phẩm như là phong cách phá án kiểu chuyên môn có sử dụng công nghệ cao hay thuần túy logic suy luận, hay pha trộn kinh dị kỳ bí, các loại... Kết luận là cần đọc nhiều để tích lũy vốn sống cũng như vốn viết. Nếu bạn cần thì mình có thể tư vấn list đọc tầm 100 cuốn cần đọc :)))
  - Một nguồn khác là xem các series truyền hình. Hiện có nhiều phim hay và đặc sắc để mình tham khảo và tích lũy vốn lắm, đặc biệt lĩnh vực tâm lý học tội phạm. Cảm nhận bằng hình ảnh thì dễ nhớ và hiệu quả hơn là đọc.
  Hy vọng có thể giúp ích cho thắc mắc của bạn.
  P/S: Viết trinh thám ở trong bối cảnh Việt Nam thì cực kỳ khó, trừ khi bạn làm trong ngành hoặc có chuyên gia tư vấn. :)))
   
  Cỏ Cốt thích bài này.

Chia sẻ trang này