Những thể loại truyện bị nhầm lẫn với nhau

Thảo luận trong 'Nhóm thảo luận cho các tác giả' bắt đầu bởi Đạp Nguyệt Lưu Hương, 15/10/16.

?

Tình cảm và ngôn tình?

 1. Là một

  40,0%
 2. Hai thể loại khác biệt

  60,0%
 1. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Đây là một tình trạng chung mình thấy nhiều người mắc phải cho nên nhân ngày thứ Bảy rảnh rỗi mình quyết định chia sẻ và bàn luận các khái niệm, phân biệt một số thể loại mà mình biết. Đây là quan điểm cá nhân có thể đúng có thể sai nên rất mong những tranh luận, các ý kiến khác về vấn đề này. Tiện đây thì làm tiếp một cuộc khảo sát nữa.

  Truyện Kinh dị: Thực tế thì không có thể loại "truyện ma - kinh dị" cả. Chỉ có thể loại kinh dị thôi. Kinh dị là gì? Là những truyện dọa người, tạo không khí để làm người đọc sợ hãi có thể có hoặc có thể không các ý nghĩa truyền tải bằng những yếu tố như ma quỷ, máu me và tâm lí xã hội. Cho nên, thực ra ma chỉ là một trong những yếu tố trong một tác phẩm kinh dị mà thôi chứ không phải một thể thể loại. Mình chia ra ba dòng kinh dị mà tác giả phổ biến lựa chọn.
  1. Kinh dị theo dòng ma quỷ và tâm linh.
  2. Bạo lực máu me chém giết tạo cảm giác ghê tởm khác người. Dòng truyện này có thể dùng người hay dùng ma quỷ để tạo ra cảnh máu me rợn người. Tuy nhiên, dòng này viết rất khó bởi truyện không như phim ảnh.
  3. Tâm lí xã hội mình thấy tiểu biểu như phim Scandal của đạo diễn Victor Vũ hay những bộ phim khác. Thường thì dòng truyện này viết về những người tâm lí bất ổn, mắc chứng tâm thần hoang tưởng, thần hồn nát thần tính tưởng tượng ra những âm thanh ma quái, ảo giác hoang đường.
  Truyện khoa học viễn tưởng: Rất nhiều người nhầm lẫn nó với những thể loại siêu nhiên, kỳ ảo bởi cả ba thể loại này dùng yếu tố giả tưởng để viết. Nhưng khác với hai thể loại kể trên thì khoa học viễn tưởng là một thể loại sử dụng cơ sở khoa học làm nền giả tưởng về tương lai con người, vũ trụ, tiến bộ của khoa học công nghệ hay chuyển hóa những giả thiết khoa học.

  Truyện siêu nhiên: Tại sao mình nói thể loại này hay bị nhầm lẫn với khoa học viễn tưởng ngoài yếu tố giả tưởng ra thì truyện siêu nhiên còn ít nhiều chứa đựng các yếu tố khoa học công nghệ kĩ thuật mà thực tế không tồn tại hoặc viễn tưởng. Tuy nhiên, nó chỉ là một phần, phần chủ đạo của nó tập trung về những siêu năng lực vượt trên tự nhiên, không tuân theo bất cứ quy luật nào của tạo hóa và không thể giải thích chúng bằng khoa học mà chỉ có thể giải thích bằng những thứ như tâm linh, tôn giáo, phép thuật mà ma thuật. Những truyện kiểu như Death Note mình cho rằng nó chính là thể loại siêu nhiên.

  Truyện tình cảm là truyện ngôn tình hay là hai thể loại phân biệt? Mời bạn bình luận phía dưới!
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/10/16
  Vivicanchi, YGingerAkaihane thích bài này.
 2. YGinger

  YGinger Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  231
  Được thích:
  559
  Đã thích:
  565
  GSP:
  Ap
  Xét về thể loại: Bản chất của truyện Tình cảm và Ngôn tình LÀ MỘT!
  Chúng đều nói về tình yêu nam nữ, tình cảm gia đình, bạn bè, tình người... tóm gọn lại là đều thể hiện một chữ "Tình".
  Tuy nhiên, truyện tình cảm là tên gọi được dùng chung cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Còn Ngôn tình chỉ dùng để gọi truyện tình cảm "made in China".
  Nói chúng là hai thể loại phân biệt thì không đúng, nhưng đánh đồng chúng với nhau lại có vẻ sai sai.
  Để dễ hiểu hơn, mình lấy ví dụ như truyện tranh chẳng hạn. Truyện tranh Nhật Bản gọi là manga, Hàn Quốc là manhwa, TQ là manhua. Chẳng ai nói truyện manga Hàn, truyện manhwa Việt hay bla bla đại loại thế. Nhưng tất cả chúng lại đều là "truyện tranh".
  Hoặc như thể loại nhạc Pop cũng có nào là: K-pop, V-pop, C-pop, J-pop rồi thì giới nghệ sĩ Vbiz, Kbiz, Cbiz...
  Chung quy mỗi nước có một cách gọi riêng, nhưng bản chất của chúng thì vẫn là một.
  Quay trở lại với truyện tình cảm và Ngôn tình. Ta có thể gọi "Bộ Bộ Kinh Tâm" của Đồng Hoa là truyện tình cảm TQ cũng được, Ngôn tình cũng được. Nhưng đối với "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" chỉ được gọi là truyện tình cảm gia đình VN, không thể nói nó là "Ngôn tình" hay "Ngôn tình Việt" được.

  Và xin nói luôn, hai chữ "Ngôn tình" vốn mặc định là của TQ, nó mang đậm phong cách và bản sắc văn hóa Trung Hoa Đại Lục, nên không thể lẫn với bất kỳ nước nào. Mình thấy trên Gác có một số bạn bảo là Việt Nam cũng viết được Ngôn tình, thôi thì kệ mấy bạn ý vậy. :v
   
  Akaihane thích bài này.
 3. Elluka

  Elluka Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  46
  Được thích:
  42
  Đã thích:
  40
  GSP:
  Ap
  Mình nghĩ ngôn tình là một phần của truyện tình cảm.
   
  Akaihane thích bài này.
 4. konny

  konny Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  510
  Được thích:
  1.049
  Đã thích:
  320
  GSP:
  Ap
  Theo mình tình yêu và ngôn tình gần như là một, độ giống khoảng 40%. Tình yêu và ngôn tình có thể làm cho người ta cảm thấy được sự hạnh phúc, niềm vui luôn đi kèm cùng những nỗi buồn và những dòng nước mắt cứ rơi, trái tim cứ đau, cảm xúc bất tận, không ngừng suy nghĩ, không ngừng ước muốn về những hạnh phúc đó.
   

Chia sẻ trang này