Nhóm thảo luận - Văn học nâng cao

Thảo luận trong 'Nhóm thảo luận cho các tác giả' bắt đầu bởi vantam123, 5/10/16.

 1. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.905
  Được thích:
  3.280
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Theo trí nhớ cá vàng của chị thì tiếng Việt đúng là không có trạng từ đâu. Mình hay nhầm chắc vì học tiếng Anh nhiều đó. :D Nhưng mình có bổ ngữ, gần tương đương với trạng từ của họ.
  Có trạng ngữ em nhé. Là cái cụm thường đứng đầu câu chỉ thời gian, địa điểm, nơi chốn... gì đó và thường được ngăn cách với phía sau bởi dấu phẩy. Ví dụ câu: "Ngày mai, tôi đi xem phim." >>> "Ngày mai" là trạng ngữ. Nhưng trên thực tế chúng ta không phải lúc nào cũng viết mô phạm đúng như vậy, mà có thể nói là "Tôi đi xem phim vào ngày mai."
  Nói chung, bàn về ngữ pháp thì như vậy chứ khi viết truyện thì biến tấu tùm lum ấymaf. Miễn sao xuôi tai, có sắc thái, có cá tính là được.
   
 2. vantam123

  vantam123 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  125
  Được thích:
  105
  Đã thích:
  103
  GSP:
  Ap
  Tiếng Việt có trạng từ nha em, đừng nghe mấy đứa ếch ngồi đáy giếng chúng nó phán bừa làm mất uy tín và danh dự của anh. Những thành phần như thế này anh sẽ xem xét, rất có thể sẽ báo cáo với người quản lý để xóa bài. Đây là một bài viết tào lao, mục đích soi mói, bôi nhọ, sỉ nhục danh dự của anh. Hành vi này thật sự không thể chấp nhận được. Đây là nhóm sinh ra để thảo luận, Vân Tâm rất hoan nghênh mọi thành viên đóng góp ý kiến nhưng rất không chào đón những thành phần soi mói đả kích, nói sai sự thật nhằm bôi nhọ danh dự của người khác.

  * Trạng từ hay còn được gọi là phó từ là từ dùng để bổ nghĩa cho các động từ, tính từ hay các trạng từ khác.

  Ví dụ như trạng từ chỉ thời gian: Ngày mai, em đi chơi. => Ngày mai là trạng từ bổ nghĩa cho động từ đi chơi đó em.

  Ngoài ra còn có các trạng từ khác trong tiếng Việt là:

  - Trạng từ chỉ cách thức: Diễn tả một hành động như thế nào. (Ví dụ: như nhanh, chậm, siêng, lười...). Câu ví dụ: Anh ta chạy rất nhanh. (trạng từ là từ được bôi đậm trong câu)

  - Trạng từ chỉ tần suất (Phó từ năng diễn): Diễn mức độ của một hành động. (Ví dụ: thường thường, thường xuyên, có khi, ít khi...). Câu ví dụ: Cô ta thường xuyên về thăm mẹ.

  - Trạng từ chỉ nơi chốn: Diễn tả hành động hiện đang xảy ra ở đâu. (Ví dụ: ở đây, ở kia, ở khắp mọi nơi, chỗ khác...). Câu ví dụ: Tôi đang đứng ở đây.

  - Trạng từ chỉ mức độ: Diễn tả mức độ của một tính chất hoặc một đặc tính. (Ví dụ: giỏi, kém, dở...). Câu ví dụ: Cô ta bơi giỏi.

  - Trạng từ chỉ số lượng: Diễn tả số lượng. (một, hai lần...). Câu ví dụ: Nhà vô địch đã chiến thắng hai lần.

  - Trạng từ nghi vấn
  : là những trạng từ thường đứng ở đầu câu hỏi. (Ví dụ: khi nào, như thế nào, ở đâu, tại sao). Câu ví dụ: Tại sao anh lại đến đây.

  - Trạng từ liên hệ: là những trạng từ giúp liến kết hai chủ để hoặc hai câu lại với nhau. Chúng còn thể là từ diễn tả: lí do, thời gian, nơi chốn. Câu ví dụ: Căn phòng này là nơi tôi sinh ra.
  Trạng từ còn có thể dùng để so sánh ngang bằng, so sánh hơn, so sánh nhất, so sánh kép va so sánh tăng tiến.

  Trạng từ thường đứng đầu câu, giữa câu hoặc cuối câu để làm nổi bật ý nghĩa đó.

  (Nguồn Wikipedia)
   
  Cẩu Hoàng Đế thích bài này.
 3. vantam123

  vantam123 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  125
  Được thích:
  105
  Đã thích:
  103
  GSP:
  Ap
  Chỉ cần không ngu cũng biết đây là bài nghị luận xã hội châm biếm anh dành cho một con 'ếch' ở trong này mà em. Anh có nói đây là ví dụ miêu tả đâu, anh hỏi đây có phải là văn miêu tả không mà.

  Anh có lời khen cho em vì đã định nghĩa rất chuẩn cả bốn đề tài của nhóm miêu tả. Em giỏi đấy, anh tò mò về em. ^^
   
 4. vantam123

  vantam123 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  125
  Được thích:
  105
  Đã thích:
  103
  GSP:
  Ap
  Cứ cho là nó không chính thống thì cũng là đóng góp chung của cộng đồng. Thông tin không đúng thì cũng gần đúng, chả có gì là hoàn hảo nha bạn.

  Trạng từ thì cứ cho là không có trong tiếng Việt đi, thì chả lẽ văn học hiện đại không thể vay mượn ngữ pháp của các ngôn ngữ trên thế giới để áp dụng vào được à?

  Chả phải lấy ví dụ gì xa lạ, mà trạng ngữ trong tiếng Việt thì khác nào là trạng từ đâu, có cần tôi phải nói ra như vậy hay không đây. Để mấy người tự hiểu mà càng hiểu thì càng lệch lạc, nói tóm lại không có căn cứ cụ thể thì tốt nhất đừng 'bới móc' lung tung làm ảnh hưởng đến danh dự của người khác.
   
  Cẩu Hoàng Đế thích bài này.
 5. sparkling

  sparkling Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  525
  Được thích:
  998
  Đã thích:
  1.301
  GSP:
  Ap
  Hihi thảo luận học hỏi lẫn nhau thôi mà, gì mà thành bôi nhọ danh dự ghê thế. Chưa biết bản thân mình nói đúng làm đúng hay không, nhưng theo như bạn nói thì ngẫm lại tần suất bị nhắc nhở bới lỗi từ đó tới giờ của bạn Ling trên Gác thì chắc bạn Ling là kẻ mất sạch nhân phẩm rồi quá hihi.
   
 6. YGinger

  YGinger Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  224
  Được thích:
  548
  Đã thích:
  565
  GSP:
  Ap
  Ài, anh đặt câu hỏi "nó thuộc đề tài miêu tả nào?" Nghĩa là tả cảnh, tả người hay tả gì... Cái trò vòng vo đánh lừa kiến thức ấy ngày nào thầy cô cũng xài, em tiên phong "sa bẫy" và "gỡ bẫy" cho các gà rảnh chơi. :v
  Kiến thức của em mới chỉ "đi dạo" ở mức THPT. Em lấy vài ví dụ tầm độ tuổi của các gà để minh họa cho dễ hình dung, còn đề tài miêu tả chuyên sâu một tý thì thuộc một phần nội dung trong bồi dưỡng hs giỏi lớp 4, 5 rồi. :v

  Thường khi học nâng cao người ta sẽ bỏ qua những cái đơn giản để đi đến phân tích những cái cao siêu hơn. Anh thì làm ngược lại, bao giờ mới được học nâng cao thực sự đây? Hơi mất kiên nhẫn vì thỉnh thoảng mò vào topic vẫn chỉ thấy thảo luận văn học cơ bản, như việc có sẵn định lý rồi mà vẫn tiếp tục tìm hiểu định lý.
   
  vantam123Cẩu Hoàng Đế thích bài này.
 7. vantam123

  vantam123 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  125
  Được thích:
  105
  Đã thích:
  103
  GSP:
  Ap
  Liệu viết truyện theo văn phong Anh, Pháp, Mỹ... các nước phương tây, có thể có chỗ đứng ở Việt Nam không? Các bạn có ai đang viết theo lối văn này không?
   
 8. Elluka

  Elluka Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  46
  Được thích:
  42
  Đã thích:
  40
  GSP:
  Ap
  Em cực thích văn phong phương Tây, cũng muốn viết theo nhưng chưa được ._.
   
  vantam123 thích bài này.
 9. vantam123

  vantam123 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  125
  Được thích:
  105
  Đã thích:
  103
  GSP:
  Ap
  Ở một cấp độ khó, vì văn phong tây đòi hỏi mỗi câu văn phải giàu hình ảnh, âm thanh và mỗi đoạn văn phải viết làm sao cho thật là chân thực như thể người đọc đang đứng xem những gì diễn ra ngay trước mắt.
   
  Elluka thích bài này.
 10. nguyenhoachidung2704

  nguyenhoachidung2704 Gà tích cực

  Bài viết:
  96
  Được thích:
  101
  Đã thích:
  40
  GSP:
  Ap
  Hả là sao, cho ví dụ bạn ơi :) ? Nói thế nghe chung chung quá.
   
  vantam123 thích bài này.
 11. vantam123

  vantam123 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  125
  Được thích:
  105
  Đã thích:
  103
  GSP:
  Ap
  Bạn có thấy hình ảnh trong đoạn này không? Quá sinh động và rất giàu hình ảnh.

  "Những tiếng thì thào nổi lên khắp nơi ngay từ lúc Harry đi ra khỏi ký túc xá vào ngày hôm sau. Bọn học trò đứng chen nhau bên ngoài lớp học, kiễng chân nhòm cho được Harry một cái, hoặc quay lại đi ngang qua mặt Harry một lần nữa, nhìn nó chòng chọc. Harry cầu mong sao cho chúng đừng làm vậy nữa, vì nó cần tập trung tư tưởng kiếm cho ra đường tới mấy phòng học.
  Có tới một trăm bốn mươi hai cầu thang ở Hogwarts. Có cầu thang rộng, sạch bóng; có cầu thang hẹp, ọp ẹp; có cầu thang đến ngày thứ sáu thì dẫn đến một nơi khác hẳn những ngày thường; có cầu thang lại biến mất nửa chừng và người ta đi tới đó phải biết mà nhảy qua. Lại có những cánh của không chịu mở ra nếu không nếu không xin xỏ một cách lễ phép, hay không gõ đúng một điểm nào đó trên cửa. Và có những cánh cửa không hẳn là cửa, mà chỉ là những bức tường chắc chắn trông như cửa. Cũng rất khó mà nhớ nổi vị trí của các đồ vật, vì hình như chúng tự do di chuyển lung tung. Mấy người trong tranh treo tường thì cứ bỏ cái khung mà đi thăm viếng lẫn nhau, còn mấy bộ áo giáp chiến binh thì Harry tin chắc là chúng có đi lang thang trong lâu đài."
  (J. K. Jowling)
   
  Elluka thích bài này.
 12. vantam123

  vantam123 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  125
  Được thích:
  105
  Đã thích:
  103
  GSP:
  Ap
  Ở một đẳng cấp cao hơn cả cô Jowling, đoạn văn này không chỉ chứa âm thanh, hình ảnh, mà kèm theo cả hành động và suy nghĩ, bằng biện pháp kể quá tuyệt diệu, văn từ đẹp đến say đắm lòng người.

  "Đây là một khoảng thời gian ưa thích trong ngày của cô. Giờ trước khi đêm xuống, mọi vật đã lặng câm êm ái, hoà hợp với nhau. Khoảnh khắc tranh tối tranh sáng.
  Vú nuôi người Scotland của cô gọi lúc này là "chạng vạng tối". Cô thích cách gọi ấy; nó gợi lên rất nhiều thứ, và ngay từ khi còn nhỏ, cô bé đã mong ngóng lúc cuối chiều, giờ khắc trước bữa tối. Lúc cùng cậu em trai Tim từ trường về nhà, bà vú nuôi đi giữa, nắm chặt bàn tay hai chị em, cô bé luôn cảm thấy một sự chờ đợi nhức nhối, như thể có một thứ gì đó đang chờ đợi riêng em. Cảm giác này không bao giờ thay đổi. Bất cứ lúc nào cô còn trên cõi đời, hoàng hôn luôn đem lại cho cô một cảm giác rõ rệt về sự tiên liệu.
  Tránh khỏi bàn vẽ, đến gần cửa sổ của căn hộ giữa khu sầm uất của thành phố, cô nhìn chăm chú ra ngoài, thẳng lên phía Manhattan. Với Alexandra Gordan, vào chính lúc này, bầu trời luôn luôn hoàn mỹ... màu trời trộn lẫn giữa màu mận chín và tím, dịu đi nhờ chút ít màu xám nhạt như khói, biến thành màu hồng phai. Những màu cổ xưa, gợi nhớ đến Byzantium, Florence và Hy Lạp cổ đại. Những tháp nhọn và những tòa nhà chọc của thủ phủ hiện đại to lớn này mập mờ thành những hình ảnh vô tận nổi bật trên nền trời gần như màu tía."
  (Barbara Taylor Baradford)
   
  Elluka thích bài này.
 13. nguyenhoachidung2704

  nguyenhoachidung2704 Gà tích cực

  Bài viết:
  96
  Được thích:
  101
  Đã thích:
  40
  GSP:
  Ap
  Theo mình thì không có thứ gì phân định rạch ròi văn phong Tây và Đông cả. Những ví dụ như chủ thớt Tâm đưa ra theo mình thấy chẳng qua là kết hợp việc tả với kể đi kèm theo biểu cảm.
  Đó là yêu cầu văn phong của một đoạn văn hay chứ không phải là một đặc điểm nhất định của bên Đông hay Tây nào. Sách giáo khoa VN cũng có những bài luyện tập viết đoạn văn kết hợp kể và tả mà.
  Chẳng qua do bên Đông chúng ta có ảnh hưởng một xí từ lối văn chương hồi của Trung Quốc nên có vẻ như bên chúng ta hơi khác thôi. Nhưng lối văn chương hồi đã ra đời từ rất rất lâu rồi, hồi đó chữ nghĩa mới ra đời nên xét về mặt biểu đạt thì người xưa còn thiếu xót có thể bỏ qua.
  Nói chung là mình thấy chả có cái gì là Tây và Đông cả, chỉ có nhà văn biết phối hợp nhuần nhuyễn các phương thức biểu đạt ( tự sự, miêu tả, biểu cảm, bình luận...) để tạo thành một đoạn văn hay với nhà văn không biết thôi :) .
   
 14. nguyenhoachidung2704

  nguyenhoachidung2704 Gà tích cực

  Bài viết:
  96
  Được thích:
  101
  Đã thích:
  40
  GSP:
  Ap
  À quên bonus thêm chuyện văn phong nước ngoài nữa là thật ra vẫn tồn tại chuyện văn phong riêng.
  Các nước dùng tiếng anh họ rất thích dùng đảo ngữ. Tuy nhiên chỉ biểu hiện rõ khi đọc bản gốc, tức ngoại văn. Thế cho nên không bàn :) do đang bàn luận văn Việt :3 .
   
 15. nguyenhoachidung2704

  nguyenhoachidung2704 Gà tích cực

  Bài viết:
  96
  Được thích:
  101
  Đã thích:
  40
  GSP:
  Ap
  Không liên quan nhưng thím Tâm giờ hết đăng hình tự xướng rồi giờ chuyển qua khoe hình người yêu sao :)) ?
   
  vantam123 thích bài này.
 16. Hà Thái

  Hà Thái Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  410
  Được thích:
  477
  Đã thích:
  514
  GSP:
  Ap
  Trạng từ là từ tiếng Anh mà ra, bạn ạ.
  Ngữ pháp tiếng Anh phân loại các loại từ khác với tiếng Việt, nên khi dạy ngữ pháp tiếng Anh cũng phải dịch những loại từ của tiếng Anh ra một từ tiếng Việt nào đó.
  Ví dụ như câu tiếng Anh: I drink coffee. => I là subject (chủ ngữ), drink: verb (động từ), coffee: object (tân ngữ). Nhưng trong tiếng Việt không có tân ngữ. Nếu như trí nhớ của tôi còn tốt, thì nó là bổ ngữ bổ nghĩa cho động từ thì phải. (Cùng là một loại từ nhưng nếu bổ nghĩa cho động từ thì gọi là bổ ngữ, còn nếu bổ nghĩa cho danh từ thì gọi là định nghĩa).
  Lâu rồi không học, không chắc còn đúng không. :)
   
 17. Hà Thái

  Hà Thái Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  410
  Được thích:
  477
  Đã thích:
  514
  GSP:
  Ap
  Đây không phải là dùng ngôi thứ hai bạn ạ. Nếu muốn tham khảo dùng ngôi thứ hai, bạn có thể đọc Quẩn quanh trong tổ - Phan An.
   
  Akaihane thích bài này.
 18. Hà Thái

  Hà Thái Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  410
  Được thích:
  477
  Đã thích:
  514
  GSP:
  Ap
  Tôi nghĩ là vậy. Theo như tôi nhớ thì "cụm danh từ" bao gồm một danh từ chính và các định ngữ bổ nghĩa cho nó. Ví dụ như: "bông hoa hồng đỏ", thì "bông hoa hồng" là danh từ chính, còn "đỏ" là tính từ với vai trò là định ngữ.
   
  Akaihane thích bài này.
 19. Hà Thái

  Hà Thái Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  410
  Được thích:
  477
  Đã thích:
  514
  GSP:
  Ap
  Trạng từ thì không có nhưng có trạng ngữ bạn ạ. Trạng ngữ có thể là một từ, một ngữ, hoặc một cụm từ... thường được dùng để chỉ thời gian, địa điểm, nơi chốn, nguyên nhân, mục đích, phương tiện...
  Ví dụ: Để viết được truyện, tôi đã phải luyện tập rất nhiều. => Cụm đầu tiên là trạng ngữ.
  Không phải chuyên gia, nên câu trả lời của tôi cũng mang tính tham khảo thôi nhé. :)
   
  AkaihaneElluka thích bài này.
 20. vantam123

  vantam123 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  125
  Được thích:
  105
  Đã thích:
  103
  GSP:
  Ap
  Cách sắp xếp câu từ nó khác nhau chứ bác. Bây giờ bác đọc tác phẩm của ông Ánh và một tác phẩm của Patrick Modiano thì bác sẽ thấy khác biệt. Nhưng nói trước truyện của Patrick đọc hại não lắm. :))
   

Chia sẻ trang này