[Nhật ký đọc sách] Tuần qua bạn đọc sách gì?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sách' bắt đầu bởi , 24/7/14.

 1. Phương Hoàng

  Phương Hoàng Người phủi bụi bị bụi phủ Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  1.981
  Được thích:
  3.576
  Đã thích:
  3.412
  GSP:
  Ap
  Chào bạn.
  Topic Nhật ký đọc sách được lập ra với mục đích trở thành nơi ghi lại tâm trạng, cảm xúc khi đọc sách của các thành viên. Không phải là nơi giới thiệu sách (mình thấy bạn hơi nhầm nên phải sửa lại một chút). Tiêu chí của topic là ngắn gọn và tập trung vào cảm xúc khi đọc chứ không phải là diễn biến cuốn sách.
  Bài viết của bạn nếu để ở topic này thì tất nhiên là không có vấn đề gì hết. Nhưng mình đang giới thiệu bạn nên đăng bài sang box Cảm nhận và Thảo luận vì bài viết của bạn tương đối giống một review sách hoàn chỉnh. Còn các bài viết ở topic Nhật ký đọc sách cho dù chỉ là vài dòng vui vơ, kể lể kỷ niệm gắn với cuốn sách hoặc một đoạn review dang dở thì đều được chấp nhận cả.
  Việc đăng bài sang box khác là gợi ý của mình (nếu bài của bạn vi phạm thì đã bị cưỡng chế chuyển đi rồi). Còn việc chuyển hay không tất nhiên là do bạn quyết định.
  Thân.
   
  tocxu2647 thích bài này.
 2. Sutunhenho

  Sutunhenho Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  49
  Đã thích:
  41
  GSP:
  Ap
  Các nhà văn thích viết truyện buồn? Cũng đúng, ở một khía cạnh nào đó, nó dễ khơi gợi cảm xúc người đọc, dễ đu vào lòng người hơn và quan trọng nhất. Nó khiến người ta nhớ đến nó lâu hơn, đơn giản vì niềm vui bao giờ cũng qua nhanh hơn là nỗi buồn. Nỗi buồn thì còn mãi, Vương vấn mãi, thỉnh thoảng nhen lên, rồi chìm xuống nhưng không mất đi mà lẩn khuất, ám ảnh......
  Phố - Chu Lai la một tác phẩm như thế, buồn đến nao lòng, buồn héo hắt. Nghèo có cách buồn của nghèo, giàu có cái đắng cay của giàu. Tác phẩm buồn từ đầu đến cuối, bế tắc hiện lên quá từng chi tiết. Các chi tiết buồn, vui, bất ngờ cứ quấn quít, đan xen lấy nhau khiến ai đã cầm cuốn sách lên đọc qua chương một là lại cứ thấy day dứt mãi mỗi khi phải dừng đọc để rảnh tay làm việc khác. Ta chợt nhận ra, thời đại nào cũng có cái bế tắc, cái khó khăn riêng của nó, để rồi những con người sống trong đó phải gồng mình, phải vượt qua. Cũng không thế bỏ qua cái tình cảm mã những người lính dành cho nhau, trong thời chiến, trong thời bình. Nó đậm sâu, quấn quít, nghĩa tình, mà chân thật giản đơn....
  Đọc xog tác phẩm mà ghét Chu Lai ghê gớm, ăn mày dĩ vãng, rồi bây giờ là Phố. Đời ô buồn đến thế ư mà ô bắt các nhân vật của mình khắc khổ đến vậy. Bảo nó là tự truyện, là hồi ký đi, hoặc dựa trên câu truyện có thật cũng được, đằng này...... Tất cả đáng lẽ ra đã có thể kết thúc tốt đẹp, hoặc ít ra là êm thấm. Sao ô nỡ nhào nặn nó thành ra như vậy để rồi ngồi đó, nhìn người đọc ngẩn ngơ buồn. Đời nhân vật chưa đủ khổ hay sao, mà ô cứ nhào nặn họ thành ra như vậy. Muốn nghĩ rằng tất cả chẳng phải tại các nhân vật, tại Nam, tại Hùng, Tại Bình, tại Thảo, tại Lãm. Tại Chu Lai, tại Chu Lai hết, taị ô mà đời họ khổ, mà số phận họ tréo nghoe, mà cuộc sống của họ bế tắc.
   
  bupbecaumua thích bài này.
 3. Jen96

  Jen96 Gà con

  Bài viết:
  45
  Được thích:
  53
  Đã thích:
  42
  GSP:
  Ap
  Chào cả nhà, em là thành viên mới ạ.
  1. Tên sách : Song ngoại
  2. Tác giả : Quỳnh Dao
  3. Cảm nhận :
  Cuốn sách là một bản tình ca buồn về mối tình của một thầy giáo và một nữ sinh trung học. Cả hai đều yêu nhau và cố gắng đến với nhau dù bị gia đình , bạn bè, xã hội chỉ trích .Tình yêu thầy trò vốn không được công nhận, và thậm chí bị lên án. Nhưng càng đọc về tâm trạng nhân vật thì lại cảm thấy thương cho họ. Bởi tình yêu chân chính đâu có lỗi ? Trải qua nhiều lần tưởng chừng có thể đến với nhau, cuối cùng họ vẫn nhận lấy sự chia lìa. Tác phẩm thấm đẫm nước mắt và sự tranh đấu , dằn vặt trong tâm hồn. Kết thúc một cách xót xa nhưng mình lại thấy thật sự hợp lí. Họ lấy nhau? Xã hội liệu có công nhận?
  Trong tác phẩm mình ngưỡng mộ Giang Nhạn Dung - cô nữ sinh yêu thầy- dám vì tình yêu mà từ bỏ tất cả , tranh đấu đến cuối cùng để có được tình yêu. Thích nhất câu nói này của nhân vật : " Nếu ông muốn kết tội tình yêu thì tôi sẵn sàng chịu tội" . Còn về người thầy Khang Nam , tuy yêu học trò thắm thiết nhưng sao thấy yếu đuối quá. [​IMG]
  [​IMG][/URL][/IMG]
   
 4. Phương Hoàng

  Phương Hoàng Người phủi bụi bị bụi phủ Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  1.981
  Được thích:
  3.576
  Đã thích:
  3.412
  GSP:
  Ap
  Hình như có cuốn Bến xe - Thương Thái Vi cũng về đề tài này. :)
   
 5. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  19.010
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  1.JPG
  Mãi còn chưa chụp ảnh nữa nên mượn tạm ảnh của bạn nào đó tên Huy Lê.

  Tác phẩm: Trái tim của mẹ
  Tác giả: Hoài Anh
  Minh họa: Đậu Đũa
  DỄ THƯƠNG

  Một lần đang dạo quầy sách thiếu nhi với con gái, bỗng bé chạy ngược lại chỗ mình và nhảy cẫng lên reo: “Mẹ, con thấy trái tim của mẹ á.” Mặc dù không hiểu con nói gì nhưng thiệt tình tim mình đã hẫng một nhịp vì xúc động và ngạc nhiên. Rồi sau bé nắm tay mình dắt đến chỗ có trái tim của mẹ khiến mình tròn mắt và gật đầu lia lịa xác nhận: “A, đúng Trái tim của mẹ rồi. Nhà mình có quyển này, đúng hông?”

  Đó là kỷ niệm của hai mẹ con mình với quyển sách. Ôi, tên quyển sách mới duyên làm sao!

  Không giống với Một ngày của bố, quyển này có khổ sách to tạo cảm giác mềm mại khi lật trang. Đây là điểm cộng của quyển sách mà mình thích nhất. Ngoài ra, nội dung và tranh vẽ rất dễ thương. So với nhiều quyển sách tranh đã đọc, mình thấy nét vẽ của Đậu Đũa khá khác biệt, khác chỗ nào thì không biết nói do hổng có biết gì về hội họa hết trơn.

  Tuy nhiên, nội dung chỉ đơn thuần là tình cảm êm đẹp giữa mẹ và con. Lẽ ra không nên đòi hỏi quyển sách ẩn chứa một bài học nào đó đằng sau số chữ ít ỏi nhưng có thì vẫn hơn.

  Tóm lại, nội dung và hình thức hơi lệch cân một tí teo.
   
  Phương Hoàngbupbecaumua thích bài này.
 6. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  19.010
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  3.jpg
  (Ảnh: Chim Cụt)

  Tác phẩm:
  Bò đánh máy
  Tác giả: Doreen Cronin
  Dịch giả: Trang Hải
  Minh họa: Betsy Lewin

  QUYỂN SÁCH CÁCH MẠNG

  Bò đánh máy mở đường cho con gái đến với thế giới sách nói chung và sách ít chữ nhiều tranh đẹp mê ly nói riêng. Ờ thì dù chưa biết chữ nhưng con nghe mẹ đọc vậy chắc cũng không khác mấy với mẹ nghe sách nói.

  Mẹ đã cố gắng nhập vai tốt nhất có thể, đầu tiên là bò, sau đó là vịt. Một lần, hai lần còn thú vị, chứ đến lần thứ n - khi mà trang sách đã khá nhàu rồi á - thì mẹ chả thích thú gì nữa, vì cứ phải b ò ò ò, b ò ò ò, b ò ò ò..., quạc, quạc, quạc... liên tục thôi. Con gái hãy mau lên lớp một để tự đọc ngôn ngữ của bọn bò và vịt nhé.

  Bây giờ viết đôi ba dòng cho quyển sách thì có hơi muộn rồi. Vì sao ư? Vì giờ mẹ và con đã có rất nhiều cuốn sách tranh khác để so sách. Đặt nó và Trái tim của mẹ lên bàn cân thì, nội dung - nó nhỉnh hơn một chút chỉnh (thật ra là nhiều hơn một chút), hình thức - nó lép vế một tí teo (chính xác là chỉ nhiêu đó thôi).

  Sau này có thể tự mình trò chuyện với sách, con sẽ thấy điều đó, điều khác biệt về nội dung ấy. Chứ giờ mẹ nói thì cũng mất hay đi. Quyển này có mấy chữ đâu mà mẹ đã viết đến chừng này rồi lại thêm chừng nữa thì chắc các bạn khác không còn hứng thú đọc Bò đánh máy đâu con ạ.

  (Có điều, nếu nói thì ngắn dọn thế này: là đồng minh của Chuyện ở nông trại. Dòng này thì dành cho các bạn mẹ, con không cần bận tâm nghen.)

  Giờ thì mẹ chỉ xin nói nhỏ với con rằng thì là mà mẹ thấy nét vẽ hơi bị không đẹp nha, theo kiểu nguệch ngoạc ngô nghê con ạ. Và vì mẹ con ta không am hiểu gì về hội họa nên cứ xì xầm thế này thôi nhá. Có khi đó là tuyệt tác, vì không thế thì sao bà Lewin lại có được tiếng vang lớn nhờ minh họa cho Bò đánh máy chứ.

  Thôi, nói bấy nhiêu đủ rồi con ạ. (Có khi dư luôn.)
   
 7. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.447
  Được thích:
  4.840
  Đã thích:
  4.131
  GSP:
  Ap
  Kiểu bị cuồng Nhã Nam. :))
   
 8. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  19.010
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Thì rõ rồi. Sách tranh toàn Nhã Nam thôi, mà sách chữ cũng Nhã Nam là nhiều. :3
   
 9. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.447
  Được thích:
  4.840
  Đã thích:
  4.131
  GSP:
  Ap
  So ra thì đọc Nhã Nam, giấy, bìa, chính tả vẫn là ổn nhất. Nhưng dạo này em nhặt được lỗi của Nhã Nam, ngứa mắt rứa.
  P/S. Nhìn màu xám không quen tí nào Chiêm ạ.
   
 10. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  19.010
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Lỗi vẫn có đó chứ, chỉ là ít hơn nhà khác thôi em hơ.
  Ờ, không sao, sẽ quen cả em ạ. ;)
   
  bupbecaumua thích bài này.
 11. Sutunhenho

  Sutunhenho Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  49
  Đã thích:
  41
  GSP:
  Ap
  Chốn vắng - Dương Thu Hương
  Một câu truyện mà ngay từ đầu đã không có người sai, không có người xấu. Chỉ có những người hết mình vì lý tưởng, rồi bị dòng đời xô đẩy, định kiến ngăn chia. Sức mạnh của cộng đồng là vô hạn, và sức tàn phá của nó cũng vậy. Nó huỷ hoại được một kiếp người, phá hỏng cả hạnh phúc. Và như chúng ta luôn nói, tập thể không bao giờ sai, chỉ có cá nhân lệch lạc thôi. Sự giằng co trong suy nghĩ, trong quam điểm. Cách nhìn, lối sống. Một câu truyện hiếm hoi khiến người đọc phải phân vân khi chọn người tốt, bối rối khi tìm đến kết cục, và đau xót khi nhìn thấy mọi việc diễn ra như đúng theo quy luật của nó mà không có điều gì cho thể ngăn cản. Và đúng như quan điểm đầu tiên, không có người sai, cũng chẳng ai xấu, là do số phận, do cuộc đời, do chiến tranh. Đôi khi AQ cũng không phải là xấu, và khách quan không phải là vô can.
  ps: Cuốn sách có khả năng dập tắt hứng thú đọc những cuốn sách khác. :'(
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/5/16
  bupbecaumua thích bài này.
 12. Sutunhenho

  Sutunhenho Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  49
  Đã thích:
  41
  GSP:
  Ap
  Ba Lần và một lần - Chu Lai
  Đọc ngắt quãng như chính những suy nghĩ của nhân vật chính. Nó giống như một chủ đề không bao giơ cạn, muôn màu, muôn vẻ. Góc này một số phận, góc này một mảnh đời. Tất cả các mảnh đời đều nhuốm màu một cuộc đời chung. Một người lính cả đời giữ những kỷ niệm, cả đời giữ lại những ám ảnh của cuộc chiến. Là do sức ảnh hưởng của tác giả đến những nhân vật của ô quá lớn, hay do những người lính bước ra từ cuộc chiến đều có những đặc điểm chung như vậy. Những ám ảnh có thể đeo bám dai dẳng đến được như vậy hẳn không phải những ám ảnh thông thường. Ta nhận thấy sự thảm khốc từ cuộc chiến qua từng câu chữ, từng suy nghĩ. Nhưng trong đó còn có cả những cái xót xa mà người lính gặp phải, những nhọc nhằn mà họ phải chịu đựng khi muốn giữ lấy những gì mình đã nhặt nhạnh được từ cuộc chiến. Rất nhiều người giàu lên sau cuộc chiến, nhưng những người lính của ô thì không, nghèo khó, ám ảnh, dằn vặt, và vật vã. Phải chăng cuộc đời của ô cũng có gì ám ảnh, vấn vương mà những nhân vật mà ông nhọc công xây dựng..
  Ps1: Đoạn này viết trong lúc say, khi đã đọc hết tác phẩm
  Ps2: cái kết quá buồn, không lẽ cái chết là cái duy nhất dành cho những con người không thế chấp nhận, không thể thích nghi với cuộc sống mới. Hành động nhảy ra khỏi xe tù để có người khác đẩy ra mà không kịp - đó là kết thúc mở. Cái chết của a - đó là cái kết đóng, cái kết của một số phận, của một kiếp người, hay của một thế hệ, quá hào hùng nên không thể thích nghi, quá đau khổ nên khó mà sung sướng.
  Xót xa là không tránh khỏi, tiếc nuối là cần thiết, nhưng cuộc sống vẫn cần tiếp diễn, và mong rằng những mảnh đời như thế- có một chút ích kỷ - sẽ mãi nằm gọn trong quá khứ, để hiện tại sẽ được tiếp diễm, và tương lai có thể tiến lên, không mặc cảm,không nuối tiếc, không vấn vương............
   
 13. nhasachngoisao

  nhasachngoisao Gà con

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  3
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Mình đang đọc phương đông lướt ngoài cửa sổ. Khá hay nhưng không hiểu sao đọc mãi khôgn xong :))) quyển này giống kiểu thi thoảng cầm lên đọc nhớ 1 chút chứ không phải tò mò đọc hết ngay để biết kết thúc.
   
 14. ngoctrai

  ngoctrai Gà con Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  72
  Được thích:
  56
  Đã thích:
  66
  GSP:
  Ap
  Tác phẩm: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh
  Tác giả: Nguyễn Nhật ánh
  [​IMG]

  Cảm nhận:
  Đọc " Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" cảm xúc trong tôi là những kí ức tuổi thơ như sống lại qua từng trang sách ấy. Nó mộc mạc, giản dị, thân thương, gần gũi và lắng đọng qua từng câu chữ, từng chi tiết. Tác giả đã thật tài tình lồng ghép những câu chuyện đời thường có buồn, có vui, có hối tiếc và có cả xót xa trộn lẫn đan xen. Buồn vì phải chia xa một ai đó mà không biết đến bao giờ gặp lại mãi đợi chờ trong vô vọng, hay tình yêu đôi lứa bị ngăn cách bởi "định mệnh". Vui đơn giản là khi được nhìn thấy vẻ dỗi hờn có chút ngây ngô, khờ dại của cô bạn mình thích, hay được thoả thích vui đùa với những trò chơi đã trở thành đam mê của một thời nhất quỷ, nhì ma. Hối tiếc vì những nông nỗi, bồng bột dẫn đến sai lầm không thể thứ tha. Và cả nỗi xót xa mất người thân- chia lìa mãi mãi. Tất cả những hỷ nộ ái ố đó ai trong chúng ta rồi cũng phải trải qua bởi không thể trưởng thành nếu cứ mãi sống trong trời yên bể lặng.
  Truyện xoay quanh nhân vật cậu bé Thiều tinh nghịch, ngây thơ tuổi học trò cùng những mối quan hệ đời thường từ đơn giản đến phức tạp hơn đã khắc hoạ bức chân dung cuộc sống đa chiều và kí ức tuổi thơ nhiệm mầu- điều mà đôi khi giữa vòng xoay cuộc đời ta đã từng lãng quên.
  Bằng giọng văn giản dị, ngọt ngào "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" đã đi vào lòng đọc giả như một người bạn tâm giao cùng chia sẻ, cùng thấu hiểu.
   
  lee kery thích bài này.
 15. Hexagon

  Hexagon -trong sáng-

  Bài viết:
  3.967
  Được thích:
  9.013
  Đã thích:
  3.676
  GSP:
  Ap
  Luyện mấy tuần mới xong toàn bộ các tác phẩm của Dan Brown.
  Nhìn chung dưới con mắt của người thích khám phá về văn hóa như mình thì những tác phẩm này gây sốt cũng phải. Việc ông khéo léo đưa thông tin của những tác phẩm kiến trúc, nghệ thuật... vào hành trình của giáo sư thật tài tình. Tuy nhiên có lẽ giá trị tác phẩm chỉ dừng lại ở chỗ đấy.
  Tính "trinh thám" trong tác phẩm không nhiều, đôi khi gây bất ngờ được vào phút cuối như "Thiên thần và ác quỷ", tính triết học lại thể hiện rõ hơn trong các tác phẩm, để độc giả phải tự hỏi mình nếu mình là nhân vật phản diện liệu có làm như vậy không? Câu hỏi này mình hỏi khá nhiều khách của Gác, và đáp án có - không khá đồng đều, thành ra nói các nhân vật là "phản diện" có khi cũng không đúng lắm.
  Một tác phẩm mới đã ra đời, nhưng với mình thì chỉ còn tò mò Dan sẽ đưa mình tới vùng đất nào mới? Ở đó có gì?
  Chỉ vậy thôi.
   
  lee kery, Haiirongocnungocnu thích bài này.
 16. taihoangx7

  taihoangx7 Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  3
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  -Tác phẩm: Trước Vòng Chung Kết
  -Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
  -Cảm nhận:
  Những ai đam mê với trái bóng tròn có lẽ mới hiểu được cảm xúc được tác giả ghi lại trong cuốn tiểu thuyết này. Với mình, là một người rất thích đá bóng, thì cuốn sách giường như được viết cho những gì mà mình đã trải qua. Qua những nhân vật như Hoàng, Tân... tác giả cũng đem lại cho mình một bài học, đó là tinh thần thể thao chân chính. Bài học được lồng ghép một cách rất nhẹ nhàng, hướng cho ta tới tinh thần thượng võ trong thể thao, nhất là trong bóng đá.

  Cuốn tiểu thuyết đọc rất phù hợp với bản thân. Mình đã từng may mắn được trải qua những gì mà nó đề cập tới, và có lẽ tác giả cũng như vậy.Nhưng thú thực, mình mong mỏi nhiều hơn ở quyển tiểu thuyết này của Nguyễn Nhật Ánh. Không hiểu sao, mình thấy nó vẫn còn có cái gì đó chưa đạt tới những gì mà mình trông đợi. Tất nhiên, so với những cuốn như Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, Ngày Xưa Có Một Chuyện Tình, Cô Gái Đến Từ Hôm qua... hay những cuốn khác của ông, thì mình thấy cuốn này không hay bằng. Cốt truyện cũng đơn giản hơn, tình huống cũng không kịch tính bằng. Nhưng so với mấy cuốn khác trên thị trường, thì nó lại mang lại những cảm xúc thú vị hơn nhiều. Bao giờ cũng vậy, thần tượng của mình luôn là Nguyễn Nhật Ánh, do đó, mìnhđánh giá sách của ông hay hơn các sách khác trên thị trường. Thế nên, mình vẫn khuyên bạn đọc. Mặc dù không hay bằng những cuốn kia, nhưng nó cũng mang lại cho ta những giây phút thư giản, buồn cười. Những cậu bé hồn nhiên trong cuốn sách đã đưa ta về thế giới tuổi thơ ngày xưa, những ngày mà ta còn bé, còn say sưa với quả bóng tròn.
   
  Hexagon, lee keryngocnungocnu thích bài này.
 17. Miuna

  Miuna Gà con

  Bài viết:
  59
  Được thích:
  44
  Đã thích:
  59
  GSP:
  Ap
  Tên sách: Tiếng chim hót trong bụi mận gai
  Tác giả: Colleen McCullough
  Nhận xét: Đây là một tác phẩm tình yêu rất cảm động. Một ý nghĩa tuyệt vời được gửi đến mọi độc giả: Muốn có được hạnh phúc chân thực phải trải qua mọi nỗi đau tuyệt vời.
   
  Hexagon thích bài này.
 18. ngoctrai

  ngoctrai Gà con Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  72
  Được thích:
  56
  Đã thích:
  66
  GSP:
  Ap
  “Cây chuối non đi giày xanh”
  Câu chuyện tuổi thơ long lanh
  … mà tươi đẹp.
  Như cô bé tuổi vừa mới lớn
  Vì một lời vụng dại mà yêu lắm
  … màu xanh.
  Tuổi thơ là một quãng đời mà ai trong chúng ta cũng phải trải qua trước khi trở thành người lớn. Ở đó có những kí ức buồn, vui, giận, hờn tất cả đều là những xúc cảm mong manh nhất, ngây thơ nhất và trắng trong nhất mà khi lớn lên những điều ấy có thể dần thay đổi.

  Trong “ Cây chuối non đi giày xanh”, tác giả đã nhìn đời qua lăng kính tuổi thơ của những nhân vật hết sức đáng yêu để rồi từ đó đưa đọc giả đi từ những câu chuyện giản dị đời thường đến những suy nghĩ thâm trầm về tình đời, tình người.Ở đó có một cậu học trò Đăng lém lỉnh, tinh nghịch và chân thành. Một cô bé Thắm dễ thương, tò mò và thật thà. Một chú tiểu Khôi hiền lành, thông minh với niềm đam mê hội hoạ vô bờ bến,… Số phận đã sắp đặt những đứa trẻ ấy gặp nhau và tạo nên một tình bạn đẹp. Nhưng rồi cũng chính số phận đã mang họ đi về muôn nẻo đường đời.Bằng ngòi bút tài tình, giọngvăn trong sáng, tác giả đã khắc hoạ các nhân vật một cách sinh động, sâu sắc và chân thật. Những kí ức về trường lớp, thầy cô, bạn bè và cả những rung động đầu đời tinh tế nhất của đôi bạn thanh mai trúc mã Đăng- Thắm cũng được tác giả truyền tải một cách khéo léo và đầy cảm xúc qua từng ngôn từ, từng chi tiết. Chính những yếu tố đó làm khơi dậy những cảm xúc của một thời thơ dại trong tâm hồn của những ai đã từng là trẻ con.

  Với “ Cây chuối non đi giày xanh” nhà văn đã thực sự đưa đọc giả quay về với tuổi thơ. Quay về những ngày tháng hồn nhiên, vô tư, những ngày tháng mà chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta không thể lãng quên.
   
  Hexagonlee kery thích bài này.
 19. Búp bê bằng bông

  Búp bê bằng bông Gà con

  Bài viết:
  30
  Được thích:
  26
  Đã thích:
  21
  GSP:
  Ap
  1. Tên sách: Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên - Bên dòng rạch Mận.
  2. Tên tác giả: Laura Ingalls Wilder
  3. Nhận xét của bạn:

  Thực ra, đây chẳng phải là lần đầu tiên mình đọc cuốn này. Lần đầu tiên được phép vào mạng, mình đã lén lút đi tìm xem có bản ebook của nó không.
  Nói không ngoa, nhưng Bên dòng rạch Mận là một cuốn sách xuất sắc, chắc bởi vì nó được cấu tạo nên từ hiện thực, từ cuộc sống của con gái một người tiên phong - Laura Ingalls.

  Mình lớn, nhưng ít khi đọc ngôn tình, và có lẽ vì điều đó mình mới lần mò đến đọc cuốn sách này. Sách giấy. Mình không mua sách, mình chỉ mượn của thư viện; một cuốn sách cũ lắm, nhưng nét vẽ vẫn tươi đẹp và cảm xúc được truyền tới qua con chữ vẫn vẹn nguyên.

  Câu chuyện nhỏ ấy kể về cuộc sống của gia đình Ingalls ở vùng Minnesota, nơi "tràn trề sữa và mật ong" nhưng nó cũng tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường với nạn dịch cào cào hay những cơn bão tuyết khủng khiếp cùng những ngày chờ đợi người ba đi từ miền đông - cách ngôi nhà gỗ ba trăm dặm - quay về, những cụm lửa to bằng cuộn len, những con bò ăn rơm, những thời gian quấn mình trong khăn và áo để ôm củi vào của Laura và Mary, vì "tụi con không muốn đốt hết bàn ghế giường tủ để sưởi ấm nhưng vẫn chết cóng". Nhưng cuối cùng, tất cả đã qua, và tiếng vĩ cầm vẫn ngân lên đầy hi vọng trong căn nhà gỗ, xuyên qua thảo nguyên với những ánh sáng le lói cuối ngày.

  Ps: Đọc sách giấy được một nửa thì phải đem trả, cuối cùng lần lên Gác Sách đọc tiếp mà sao thấy rạch Mận hóa thành suối Plum nè ^^. Tụt hứng ghê há.
   
  Hexagon thích bài này.
 20. Chienbinhcauvong

  Chienbinhcauvong Gà con

  Bài viết:
  13
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap

Chia sẻ trang này