Nhất bối tử (Một đời) - Cập nhật - Mưa miên man

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi hquyen01224, 11/9/14.

 1. Starlight

  Starlight Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  3.167
  Được thích:
  7.434
  Đã thích:
  18.176
  GSP:
  Ap
  Tác giả hãy cẩn thận, đăng chậm quá coi chừng bị độc giả đuối giết. :))
  Vì cái gì mà tác giả không viết vô mình mặc định nó là phải vậy luôn rồi. :">
   
  hquyen01224 thích bài này.
 2. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 17: NIỆM HY (2)

  Chiếc xe lừa đã chạy được một quãng khá xa trước khi ta liều mình nhảy xuống khỏi nó.

  Ta lăn dài mấy vòng trên mặt đất cứng ngắc, đến khi dừng lại được thì cả người ta đau ê ẩm, trên cánh tay hằn lên rất nhiều vết trầy xước rỉ máu.

  Đau đớn là thế, nhưng ta vẫn cắn chặt răng chịu đựng. Ta nhặt lấy một cành cây, dùng nó đỡ lấy thân thể mình rồi lê từng bước về hướng ngược lại. Dù biết bản thân sẽ không thể giúp đỡ gì nhiều, nhưng ta vẫn không thể cho phép hai người họ lựa chọn hy sinh để ta được sống.

  Một người là chủ tử của ta, một người là ân nhân của ta, tùy tiện bỏ mặc họ không phải là phong cách hành sự của ta.

  Không được bao lâu, những tiếng tri hô đã vọng đến.

  Từ xa, ta thấy Cảnh An Huy đang ra sức chạy khỏi sự truy kích của hai tên áo đen. Nhưng tốc độ của hắn rất chậm, vì trên vai hắn đang cõng một nữ nhân cả người toàn máu.

  Người đó không phải ai khác ngoài Cáp Cao Tư Oa.

  Ta nhất thời kinh ngạc đến á khẩu, cả đám người lúc nãy mà chỉ còn lại hai kẻ đơn độc này, bản lĩnh chém giết của Cảnh An Huy cũng thật quá lợi hại rồi. Nhưng còn Cáp Cao Tư Oa, sao bà ấy lại ra nông nỗi này, rõ ràng ban đầu bọn người đó còn không dám mạo phạm đến bà ấy cơ mà?

  Khi bị hai tên áo đen kia đuổi kịp, Cảnh An Huy đành phải dừng lại, một tay ra sức chống trả với kẻ thù, tay còn lại vẫn không buông Cáp Cao Tư Oa xuống. Dù võ công của Cảnh An Huy có cao đến đâu thì trong thì trạng này hắn cũng thất thế hơn hai tên đó rất nhiều.

  Ta đành bất chấp tất cả mà xông về phía trước.

  Biết là ngay cả đứng ta cũng đứng không vững, nhưng ít ra khi ta vung thanh cây kia một cách bừa bãi vào bọn người áo đen, Cảnh An Huy cũng chiếm được lợi thế hơn lúc nãy. Thấy rõ hắn nhíu mày đầy bực bội khi nhận ra sự có mặt của ta, ta chỉ đành cãi bướng:

  - Ngài nói tôi chạy thì tôi phải chạy sao? Sống trên đời này tôi ghét nhất là bị người khác ra lệnh.

  Hắn lớn giọng mắng ta:

  - Bấy lâu nay ta đúng là đã tốn công dạy dỗ một kẻ không có đầu óc.

  Cái đồ khẩu xà tâm phật, lúc này ta còn tin hắn thật lòng mắng ta thì mới đúng là kẻ không có đầu óc.

  Kỳ lạ là không chỉ Cảnh An Huy không muốn ta tham gia vào cuộc chiến này, mà tên áo đen đang đánh tay đôi với ta cũng tự dưng ngừng hẳn những đòn tấn công chí mạng như lúc nãy. Hắn ta không chút lưu tình dùng kiếm chặt đứt thanh cây trong tay ta, nhưng thay vì chiêu tiếp theo là chém chết ta thì hắn ta lại đẩy ta tránh ra thật xa khỏi chỗ ẩu đả, rồi tiếp tục xông vào đối phó với Cảnh An Huy.

  Đồng bọn của tên đó đã bị Cảnh An Huy chặt đứt một cánh tay, đang nằm giãy dụa một cách đau đớn trên mặt đất. Hắn ta gào lên một tiếng thật lớn, điên cuồng ra đòn, quyết tâm một mất một còn với Cảnh An Huy. Cho dù bị tên đó chém một nhát vào lưng, Cảnh An Huy vẫn rất bình tĩnh chống trả với kẻ thù, thậm chí còn đẩy được hắn ta đến bên bờ vực.

  Đáng lẽ Cảnh An Huy đã giành được chiến thắng dễ dàng, trước khi tên áo đen kia vì bị dồn vào đường cùng mà đã vươn tay kéo theo cả Cáp Cao Tư Oa cùng rơi xuống vực.

  Cảnh An Huy hành động như một kẻ mất trí, lao thẳng đến chỗ bờ vực mà nắm lấy tay áo của Cáp Cao Tư Oa. Ta nhoài người theo nắm lấy chân của hắn, tay còn lại chỉ đành bám lấy cành lá của bụi cây bên cạnh, kéo hắn và cả Cáp Cao Tư Oa lại. Cứ như thế, ba người chúng ta giằng co bên bờ vực, cố gắng hết sức giữ lấy mạng sống đang kề cận với cái chết.

  Giữa cơn hoảng loạn, tiếng gào thét của Cáp Cao Tư Oa vọng lên từ dưới vực:

  - Cảnh An Huy, mau bỏ tay ra đi, ta là người Dạ Lang, không cần một tên sát nhân Trần quốc như ngươi cứu mạng.

  Ta không nghe tiếng Cảnh An Huy trả lời, chỉ nghe thấy Cáp Cao Tư Oa tiếp tục hét lên:

  - Ta đã đưa thuốc giải cho các người rồi, không còn giá trị lợi dụng nào với ngươi nữa đâu, đừng ngu ngốc tự hại chính mình.

  Mặc cho bà ấy một mực muốn chết, ta vẫn tự nhủ trong lòng, chừng nào Cảnh An Huy chưa buông tay, ta cũng sẽ không buông tay.

  Roẹt.

  Âm thanh đó rất nhanh chóng vang lên rồi mất hút, ta không thể nhận thức được việc gì đang xảy ra cho tới lúc cảm nhận được sức nặng trên tay mình đã giảm bớt. Ta vội vàng ngẩng đầu nhìn lên, vẫn thấy một nửa cơ thể của Cảnh An Huy đang vươn ra bên ngoài bờ vực, nhưng trong bàn tay đang giơ lên trong không trung của hắn, chỉ còn nắm lấy một mảnh vải rách tươm.

  Ta không khống chế được bản thân gần như lao ra theo hắn mà nhìn xuống bờ vực bên dưới. Thế mà mặc cho ta có cố gắng căng mắt ra nhìn thế nào, cũng không thể tìm được thân ảnh của Cáp Cao Tư Oa trong bóng đen vô tận kia.

  Bà ấy là ân nhân cứu mạng của cả hai chúng ta.

  Nhưng hai người chúng ta lại không có cách nào cứu được bà ấy.

  Ta bàng hoàng không thốt lên được một lời, đồng thời Cảnh An Huy cũng đánh mất dáng vẻ điềm tĩnh ngày thường của hắn. Nhìn vào đôi mắt đen thẫm của kẻ đó, lần đầu tiên ta bắt gặp một tia nhìn đầy hoảng loạn.

  Mất một lúc lấy lại chút tinh thần, ta mới khó khăn cất tiếng:

  - Không… không phải lỗi của ngài.

  Sao ta lại không biết, cũng giống như ta, hắn không hề buông tay, là Cáp Cao Tư Oa đã tự mình xé rách vải tay áo, không muốn hắn cứu bà ấy. Một mình đối phó với kẻ thù, hắn đã bị thương rất nặng, vùng lưng áo ướt đẫm máu. Hơn nữa cả người hắn gần như đã lao khỏi bờ vực, cho dù hắn không cứu nổi bà ấy, cũng là thân bất do kỷ.

  Cảnh An Huy dường như còn nghe thấy tiếng ta nói nữa, chỉ nhìn chăm chăm xuống đáy vực. Vừa lúc đó, ta lại nhìn thấy tên áo đen bị chém đứt tay lúc nãy đang loạng choạng bò dậy. Cả người hắn ta bê bết máu, nhưng vẫn không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào, liều mạng cầm lấy kiếm xông thẳng về phía Cảnh An Huy.

  Mọi việc xảy ra quá nhanh, ta không còn kịp la lên cảnh báo Cảnh An Huy, chỉ biết chộp lấy thanh kiếm của hắn trên mặt đất, rồi hướng thẳng mũi kiếm vào bụng kẻ đó. Lưỡi kiếm vừa cắm sâu vào da thịt của tên sát thủ, máu của hắn ta liền vọt ra bắn thẳng lên mặt ta. Những giọt máu nóng hổi và tanh tưởi ấy như đánh mạnh vào ý thức của ta, khiến những ký ức đau đớn nhất vào thời thơ ấu trở nên thật rõ ràng.

  Ta không thể tiếp tục mạnh mẽ được nữa.

  Ta rất sợ… rất sợ máu.

  Và trước nay ta chưa từng giết người.

  Khi tên áo đen kia ngã xuống, ta cũng không tự chủ đổ gục theo hắn. Trước mắt ta tối đen một mảng, ta không thể nhìn thấy, không thể nghe thấy, cứ như chỉ trong một khoảnh khắc mà đã mất hết mọi giác quan. Vì sợ hãi trước bóng đen đã bao trùm xung quanh, ta điên cuồng vùng vẫy, điên cuồng chống cự với bất kỳ thứ gì đang giữ lấy mình.

  Điều duy nhất ta có thể cảm nhận được chính là một bàn tay đang xoa nhẹ lên lưng ta. Theo một tiết tấu đều đặn, bàn tay ấy cứ thế mà vỗ về ta, đong đầy cảm giác an ủi, yêu thương.

  Ta như một kẻ lạc lối, chỉ biết dựa vào xúc cảm ấm áp ấy mà từ từ lấy lại hơi thở của mình. Văng vẳng từ nơi nào đó rất xa xôi, là một tiếng đếm đầy dứt khoát:

  - Một, hai, ba, hít sâu vào.

  Đầu óc ta vẫn ong ong, không thể nghe rõ được giọng nói của người đó, nhưng tiếng đếm ấy vẫn cứ vang lên một cách đều đặn:

  - Một, hai, ba.

  Ta bắt đầu nghe theo tiếng đếm kia, từng chút một buộc bản thân phải bình tĩnh lại. Chẳng biết hắn đã đếm đến lần thứ bao nhiêu, lý trí của ta mới bắt đầu quay về. Thanh âm và ánh sáng không hề báo trước mà ùa về trong mọi nhận thức của ta.

  Mọi thứ xung quanh trở nên rõ ràng hơn.

  Khuôn mặt gần trong gang tấc của hắn, vòng tay đang ôm chặt lấy ta của hắn, cũng chân thật hơn bao giờ hết.

  Ta nghĩ mình đã bắt gặp ánh mắt chất chứa đầy lo lắng của Cảnh An Huy, mới yếu ớt hỏi hắn:

  - Trưởng quan, tôi bị làm sao vậy?

  - Vô dụng. – Hắn nghiến răng quăng vào mặt ta một câu như thế.

  Quả nhiên trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, hắn vẫn là Cảnh An Huy. Vừa mới trải qua sinh tử cùng nhau, mới một lúc trước hắn còn như một kẻ mất hồn, bây giờ hắn lại có thể mắng ta ngay lập tức. Mặc cho cả cơ thể không còn sức lực để đôi co với hắn, ta vẫn bất mãn nói từng tiếng:

  - Dù sao tôi cũng đã mạo hiểm đi cứu ngài rồi, một câu đa tạ khó nói đến vậy sao?

  Hắn dùng một thái độ vô cùng gay gắt hỏi lại:

  - Ai cho phép ngươi rời khỏi doanh trại?

  - Tôi… tôi đi cứu ngài cơ mà.

  - Ta hỏi ngươi, Dương Cao chết ở nơi nào rồi? Ta nhớ rằng trước khi ta rời khỏi doanh trại, nghĩa huynh vẫn còn rất khỏe mạnh, không hề bị trúng bùa ngải.

  Bị hắn tra hỏi ngược lại như vậy, đầu óc ta trống rỗng, chỉ biết mơ hồ đáp:

  - Dương đại phu không cho tôi một mình đi tìm ngài, cho nên tôi chỉ còn cách đánh thuốc mê ngài ấy.

  Cảnh An Huy đột nhiên nắm chặt lấy bả vai ta, hắn dùng lực mạnh đến nỗi như sắp sửa bóp nát hết xương cốt trong người ta:

  - Trương Bối Tử, ngươi mất trí rồi hay sao? Ai nói với ngươi ta cần ngươi đến ứng cứu hả?

  - Tôi thấy ngài bỏ lại áo choàng và bản đồ, còn có cả Bối Nhi, à không, là ngựa của ngài. Như thế chẳng phải là đang ám chỉ rằng phải đến ứng cứu ngài hay sao?

  - Người đáng lẽ nên đi cứu ta là Dương Cao, ta đã viết giấy bảo ngươi ở trong doanh trại chăm sóc mọi người rồi cơ mà.

  - Tôi…. tôi không nhìn thấy.

  Cảnh An Huy đột nhiên mắng ta tới tấp, như thể đang hận không thể trút hết mọi sự phẫn nộ trong lòng hắn lên ta:

  - Trương Bối Tử, ngươi đừng nghĩ ta không biết trong lòng ngươi mưu tính những gì. Mục đích ngươi mạo hiểm đi cứu ta, chẳng phải là muốn lập công để ta trọng dụng ngươi hay sao? Nhưng ngươi nên nhớ rằng ta sẽ không bao giờ coi trọng một kẻ ngu ngốc làm liên lụy đến người khác. Nếu ngươi để Dương Cao đi cứu ta, chúng ta đã không lãng phí mất mấy ngày ở trong đền thờ của người Dạ Lang. Lỡ như trong thời gian đó, những binh lính ở quân doanh có mệnh hệ gì, ngươi có chịu trách nhiệm được không? Nếu ngươi để Dương Cao đi cứu ta, chúng ta hoàn toàn có thể đối phó với bọn sát thủ kia, bắt sống bọn chúng để mà truy ra kẻ chủ mưu là ai, chứ không phải lâm vào đường cùng buộc phải giết chết hết bọn chúng. Nếu ngươi để Dương Cao đi cứu ta thì... vị thánh cô đó, cũng không chết thảm như vậy.

  Hắn cứ luôn miệng “nếu Dương Cao đi cứu ta…”, nhưng liệu hắn có biết, Dương Cao đã muốn cùng ta bỏ trốn, không hề có ý định cứu hắn hay không? Thế mà suốt lúc bị hắn mắng, ta chỉ biết cúi gằm mặt, cố gắng cắn chặt môi mình để ngăn những giọt nước mắt tủi thân không rơi xuống.

  Dương Cao là bằng hữu của ta, ta không nên vì chút sĩ diện của bản thân mà tố cáo y, làm sứt mẻ tình nghĩa huynh đệ giữa y và Cảnh An Huy. Hắn đang nổi giận, ta cứ để mặc cho hắn mắng, đến khi nào hắn hết giận thì thôi.

  - Không được khóc!

  Cảnh An Huy vừa ra lệnh vừa mạnh bạo kéo đầu ta ngẩng lên mà nhìn thẳng vào mắt hắn. Ta hít sâu một hơi, dứt khoát đáp lại:

  - Tôi không khóc.

  - Đã biết sai chưa?

  - Biết rồi.

  Sau câu trả lời đó, vẻ mặt giận dữ Cảnh An Huy mới từ từ chùng xuống, bộ dạng dọa người lúc nãy cũng biến mất. Bàn tay đang nắm chặt lấy vai ta chợt buông lỏng, nhưng lại nhanh chóng đấm thẳng lên vách đá ngay đó. Hắn đấm mạnh đến nỗi ta có thể nhìn thấy một vết nứt chạy dọc theo phiến đá. Hai mắt hắn cụp xuống, lặng lẽ nhìn vào màn đêm sâu thẳm mang đầy cảm giác tang tóc dưới bờ vực kia.

  Dáng vẻ này của hắn dường như còn đáng sợ hơn lúc hắn la mắng ta, khiến ta không thể tiếp tục bướng bỉnh được nữa, chỉ đành khẽ khàng gọi hắn:

  - Trưởng quan.

  - Xin lỗi, ta có hơi nóng nảy.

  Ta ngập ngừng lắc đầu:

  - Không sao… là do tôi quá ngu ngốc, chọc giận trưởng quan.

  - Bà ấy đã cứu ta. – Hắn thở ra một tiếng đầy não nề - Khi nãy nếu không có bà ấy đánh lạc hướng bọn người đó, ta cũng không thể dễ dàng thoát thân như vậy. Còn đỡ cho ta mấy nhát kiếm, mới bị thương ra nông nỗi đó. Chẳng có lý do gì cả, sao lại đi cứu một tên sát nhân Trần quốc để rồi bỏ mạng như vậy chứ?

  Vừa rồi ta còn dám khẳng định sẽ không rơi nước mắt, nhưng khi nghe hắn nói như vậy, ta chỉ đành úp mặt lên đầu gối vì không còn can đảm nhìn xuống nơi Cáp Cao Tư Oa đã bỏ mạng, rồi bắt đầu khóc nức nở.

  Bà ấy không phải cứu hắn, mà là đang giúp đỡ ta.

  Bà ấy vẫn cho rằng ý trung nhân của ta chính là Cảnh An Huy.

  Có lẽ bà ấy đòi biết vị trí của doanh trại là vì muốn đưa ta và hắn về gần tới nơi có cứu viện, đề phòng trường hợp cả ta và hắn không thể đối phó nổi bọn sát thủ đó. Ta đã lừa dối một người vô cùng đơn thuần, còn đi nói cho bà ấy về cái chết của Phục Di Hoàng Đế, mới khiến bà ấy lựa chọn ra đi một cách tiêu cực như vậy.

  Đến cuối cùng, bà ấy vẫn muốn được đoàn tụ với người mình yêu thương đúng không?

  Ta vừa khóc vừa nói với Cảnh An Huy:

  - Không phải bà ấy làm hại mọi người đâu, là trong nội bộ Trần quốc có gián điệp. Bà ấy nhắc nhở cho tôi biết, còn cho tôi thuốc giải. Trưởng quan… dù cho bùa ngải của người Dạ Lang là xuất phát từ chỗ bà ấy, nhưng tôi tin bà ấy là người tốt. Chúng ta… chúng ta lại không thể cứu được bà ấy. Không phải, là do tôi vô dụng, không thể cứu bà ấy.

  Sự hối hận trong lòng ta càng lúc càng lớn, những lời hắn mắng ta lúc nãy chẳng sai chút nào. Ngay từ đầu là do ta suy nghĩ không thấu đáo, đã tự đánh giá quá cao bản thân, mới bị con ngựa kia làm cho bị thương. Nếu không nhờ có Cáp Cao Tư Oa giúp đỡ, e rằng ta và Cảnh An Huy đã cùng nhau bỏ mạng ở một nơi hoang vu nào đó rồi. Vậy mà ta còn không cứu được bà ấy, hại bà ấy chết thảm dưới nơi vực sâu kia.

  Hóa ra muốn trở thành ân nhân của Cảnh An Huy cũng khó khăn như vậy.

  Từ lúc gặp hắn đến giờ, hình như ta luôn thất bại, hết lần này đến lần khác đều tự hại mình hại người.

  Ta thật sự kém cỏi đến mức đó sao?

  Ta cũng không rõ mình đã khóc bao lâu, nhưng có lẽ ta đã khóc đến hoa mắt, mới có thể nhìn thấy từ đằng xa xuất hiện một bóng dáng màu đen tuyền đang tiến lại gần. Cho đến khi nó đã ở sát ngay bên cạnh ta, hơi cúi đầu về phía Cảnh An Huy ra chiều rất vui mừng, ta mới ngỡ ngàng thốt lên:

  - Sao nó lại ở đây?

  Cảnh An Huy quay đầu sang, không hề giống ta ngạc nhiên trước sự có mặt của con ngựa đó, chỉ khẽ thốt ra một câu:

  - Đến rồi sao?

  Con ngựa đó hí vang vài tiếng, như thể hiểu được lời nói của hắn.

  Là do con ngựa đó quá thông minh, hay là do nó được Cảnh An Huy huấn luyện tốt đến mức có thể tìm ra hắn trong bất kỳ trường hợp nào? Một người một ngựa này thật sự tâm linh tương thông đến thế sao?

  Ta mải lo suy nghĩ, cứ thần người ra cho đến lúc Cảnh An Huy đã khoác xong chiếc áo choàng lông chồn của hắn lên người ta. Khi hắn vẫn đang cột lại dây áo choàng trước cổ ta, ta vội vàng đẩy tay hắn ra, ngại ngùng nói:

  - Tôi không lạnh, ngài mặc đi.

  Hắn đáp lại ta bằng cách quấn chặt cả người ta trong tấm áo choàng ấm áp ấy rồi bế thốc ta ngồi lên ngựa.

  Yên ngựa tương đối nhỏ, hai người chúng ta muốn ngồi vừa thì ta chỉ còn cách để mặc bản thân ngồi lọt thỏm trong lòng hắn. Đến khi hắn vòng tay qua giữ lấy dây cương, đồng thời cũng khóa chặt ta trong lồng ngực hắn, ta liền cựa mình, muốn dịch người ra khỏi hắn một chút.

  Mặc kệ sự phản kháng của ta, hắn kéo ta ngồi ngay ngắn trở lại, rồi nhẹ nhàng nói:

  - Chịu khó chút đi, doanh trại đã ở rất gần rồi.

  Ta không biết làm sao giải thích cảm giác khó xử của mình, đành đáp bừa:

  - Con ngựa này đã hại tôi gãy chân, còn bỏ chạy một mình. Tôi không muốn nhìn nó, cũng không muốn cưỡi nó.

  Cứ nghĩ hắn sẽ lại răn dạy ta một phen, nhưng rốt cuộc hắn chỉ xoa đầu ta với chút dung túng:

  - Bảo là biết sai rồi mà còn chấp nhất một con ngựa sao? Nó là loài súc sinh, ta không thể mắng nó ngốc được, chỉ có thể mắng ngươi ngốc. Nhớ cho kỹ, lần sau đừng để nó làm ngươi bị thương nữa, nếu không…

  - Nếu không thì sao? – Ta buột miệng hỏi khi không nghe hắn nói hết câu.

  Hắn đột ngột thúc ngựa chạy đi thật nhanh, như thể muốn vứt bỏ hết những cảnh tượng đau thương sau lưng. Giữa những tiếng gió vù vù lướt qua tai, câu nói tiếp theo của hắn chỉ còn là một lời thì thầm mơ hồ, làm ta không thể phân biệt được rốt cuộc điều mình vừa nghe là thật hay là giả?

  Thế nhưng ngay sau đó ta lại nhắm chặt hai mắt của mình, rồi thầm cầu nguyện sau khi tỉnh dậy, ta có thể quên sạch mọi chuyện đã xảy ra ngày hôm nay.

  Ngay cả sự dịu dàng hiếm gặp này của Cảnh An Huy, ta cũng không muốn ghi nhớ nữa.

  ***
  (còn tiếp)​
  >> Chương 17.3
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/3/16
 3. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 17: NIỆM HY (3)

  Sau khi ta và Cảnh An Huy đã an toàn về tới doanh trại, chỉ qua mấy ngày, tất cả đều quay trở về với sự yên bình vốn có.

  Không hiểu vì Cảnh An Huy giỏi nói dối, hay vì mọi người quá tin tưởng hắn mà tất cả những việc vừa qua trong sự nhận thức của họ, chỉ là một tai nạn ngoài ý muốn. Theo lời hắn, doanh trại của quân đội Trần quốc khi xây dựng đã vô tình chạm vào sơn mạch của thần núi, khiến cho thần linh nổi giận, liền giáng tai họa xuống đầu chúng ta. Cáp Cao Tư Oa là tư tế trong đền thờ thần núi, không muốn người vô tội chết oan nên đã thân chinh tìm đến tận chỗ này, dùng máu của mình hòa vào nước giếng mà cứu sống mọi người. Sau đó trên đường trở về, bà ấy không may đã bị trượt chân rơi xuống vực mất mạng.

  Ta không hỏi lý do vì sao Cảnh An Huy lại bịa ra câu chuyện đó, cũng như hắn không hề đề cập đến việc chỉ có ba người không bị trúng bùa ngải, việc hắn đi đến cấm địa của người Dạ Lang và cả việc ta một mình đi cứu hắn. Thậm chí chuyện có gián điệp trong doanh trại, hắn cũng không cho phép ta nói với bất kỳ ai.

  Nhưng ta đã không còn hơi sức để thắc mắc nữa rồi.

  Nếu có thể dễ dàng nói cho ta biết mọi suy tính thì kẻ đó đâu còn là Cảnh An Huy.

  Tin rằng thứ máu đồng nữ được hòa vào nước giếng làm thuốc giải là của vị thánh cô người Dạ Lang, sau khi bình phục, mọi người trong doanh trại đã năng nổ đi tìm xác Cáp Cao Tư Oa ở dưới bờ vực kia, đem về chôn cất tử tế rồi tổ chức một buổi lễ truy điệu cho bà ấy. Trong buổi lễ, Cảnh An Huy đứng trước toàn quân, nhận lỗi với tất cả mọi người vì đã sơ suất để biến cố kia xảy ra trong doanh trại. Sau đó hắn lại không chút nhân từ đưa ra thông báo kỳ khảo hạch thứ hai sẽ diễn ra vào tháng tới. Thế nên theo như sự hiểu biết của một người đã hôn mê suốt sáu ngày liền giống như tất cả những người khác trong doanh trại, Lăng Bách khó hiểu hỏi ta:

  - Tiểu Bối Tử, mọi người dù trúng bùa ngải mà hôn mê, cũng không ai thê thảm như ngươi, còn gãy cả chân thế này, ngươi đã gây ra chuyện gì đúng không?

  Lúc này ta đang nằm trên một giường bệnh tại y quán, chân trái bị băng bó thành một cục trắng toát, đi lại vô cùng khó khăn, mỗi ngày còn phải uống hơn ba chén thuốc đắng để vết thương mau chóng bình phục, mệt mỏi đến độ chỉ có thể bắt chước người nào đó bịa đại một câu chuyện cho xong:

  - Hôm đó ta đang làm việc trong nhà bếp, lão Trương nhờ ta treo mấy thứ thịt khô lên cao để tránh ẩm mốc. Ta dùng thang leo lên được nửa đường thì thấy mọi người đột nhiên lăn ra ngất xỉu. Tiếp sau đó, ta cũng ngất theo, thế là té xuống gãy chân thôi. Mọi người đều bảo ta là sao chổi xui xẻo làm hại người khác, bây giờ ứng nghiệm lên cả ta rồi đó.

  Lăng Bách vừa trở về từ cõi chết nên thói quen tán phét cứ không ngừng phát huy, như thể đang hận mấy ngày qua hắn đã quá im lặng vậy:

  - Trong cái rủi có cái may mà, trong lúc mọi người vất vả thu dọn tàn cuộc ngươi lại được nằm đây ăn no ngủ kỹ, tốt biết bao! Mà lần này kể ra chúng ta cũng rất may mắn, nếu không phải có vị thánh cô kia đại lượng đến tận nơi này cứu giúp, thì cả doanh trại mấy trăm người ở đây đều đồng loạt bỏ mạng rồi. Chúng ta là hạng tép riu, có chết đi thì cũng chỉ đỡ chật đất. Nhưng Trần quốc mà mất Cảnh An Huy thì đúng là chuyện lớn. Có vẻ như không chỉ thần linh của người Dạ Lang hiển linh, mà thần linh của Trần quốc cũng còn rất sáng suốt.

  Thấy ta có vẻ không hứng thú, Lăng Bạch lại đổi đề tài:

  - Này Tiểu Bối Tử, đề thi khảo hạch lần thứ hai thật sự là binh pháp Tôn Tử sao?

  Ta gật đầu:

  - Ừ, chẳng phải sáng nay trưởng quan đã thông báo rồi hay sao?

  Hắn ra chiều phấn khích vỗ vai ta:

  - Ngươi thỏa nguyện ước rồi nhé, lần này ta chắc chắn tên ngươi sẽ đứng đầu bảng xếp hạng. Học võ thì bọn thư sinh chúng ta chỉ biết ngậm ngùi đứng chót, nhưng học chữ thì tên Hắc Lôi ngay cả tên mình còn không biết viết kia chắc chắn sẽ phải đội bảng rồi.

  Quay sang nhìn Hắc Lôi dù có lòng đến thăm ta, nhưng vẫn cứ ôm khư khư cuốn “binh pháp Tôn Tử” để học thuộc, bộ dạng khổ sở như đang đánh vật với từng dòng chữ chi chít trong cuốn sách kia, trong lòng ta cũng thoải mái được đôi chút. Ta vui miệng trêu hắn:

  - Đại ca à, đợi ta khỏi bệnh rồi mỗi tối sẽ đọc cho ngươi nghe những chữ trong đó nhé.

  Dù đang là mùa đông, nhưng Hắc Lôi vẫn phải đưa tay lau lau mồ hồi lấm tấm trên trán, cũng đủ chứng tỏ hắn đã dốc sức đến thế nào. Thế mà hắn lại kiên quyết trừng mắt với ta:

  - Lão tử thèm vào. Đám mọt sách các ngươi đừng có nhân cơ hội này giở trò với lão tử.

  Cả ta cùng Lăng Bách chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm trước thái độ đó của hắn.

  Lăng Bách và Hắc Lôi ở lại cùng ta ăn xong bữa tối mới rời khỏi, trước đó còn ép ta uống xong một chén thuốc. Hai người họ đi rồi, không gian xung quanh trở nên im ắng lạ thường.

  Cũng vì thế mà những tiếng kéo mở ngăn tủ thuốc ở gian phòng bên ngoài cũng rõ ràng hơn.

  Từ lúc ta trở về, Dương Cao ngoài việc làm đúng bổn phận của một đại phu là chữa thương cho ta, một lời y cũng không nói với ta. Còn ta không phải là đang giận dỗi y, mà chính là đang sợ hãi, mới không dám chủ động mở lời trước.

  Ta sợ bản thân sẽ hỏi y chuyện không nên hỏi mất.

  Một canh giờ trôi qua, ta cố gắng chìm vào giấc ngủ, nhưng những tiếng kéo mở lạch xạch kia vẫn không dừng lại, giống như một loài côn trùng không ngừng vây quanh phá rối bên tai. Ta trằn trọc mãi, cuối cùng đành nói vọng ra:

  - A Dương ca, để sáng mai làm có được không?

  Y dứt khoát đáp lại:

  - Không được, mấy ngày nữa người của triều đình sẽ tới đây hỗ trợ. Cảnh An Huy bảo họ sẽ mang thêm dược liệu đến để phòng ngừa bất trắc giống lần trước. Bây giờ ta không sắp xếp lại chỗ thuốc này thì sẽ không kịp mất.

  Nghe y nói như vậy, ta chỉ đành thở dài một hơi rồi ngồi dậy, với lấy đôi nạng ở đầu giường, rồi lê từng bước ra ngoài. Đã bị y phá hỏng giấc ngủ, thôi thì ta nhân cơ hội này làm rõ mọi việc đi thì hơn.

  Dù sao mấy hôm nay chính vì khúc mắc đó mà không có đêm nào ta ngủ yên giấc.

  Dương Cao vẫn đang chuyên tâm phân loại tủ thuốc, không hề dời mắt nhìn đến ta. Y bận rộn chạy qua lại, đổ thuốc ra từ tủ này, cân đong đo đếm một lúc rồi đặt vào một tủ khác. Giữa không gian bừa bộn, ta khó nhọc di chuyển bằng nạng, cố gắng không làm vướng đường của y. Sau khi lựa chọn được một chỗ để thuận tiện ngồi xuống, ta mang theo thái độ dè chừng cất tiếng:

  - A Dương ca, chuyện vừa qua có liên quan đến tam sư huynh phải không?

  Dương Cao lập tức ngừng động tác. Dưới ánh nến nhạt nhòa, khuôn mặt nửa chìm trong bóng tối của y dường như không hề có chút biểu tình ngạc nhiên nào. Y vẫn nhất mực giả ngốc với ta:

  - Muội nói nhảm gì thế?

  Ta hít sâu một hơi, kiên nhẫn nói:

  - Thứ máu đồng nữ ta đưa huynh làm thuốc giải không phải là máu của thánh cô người Dạ Lang, đó là máu của ta. Mấy ngày qua ta suy nghĩ rất nhiều, nhưng dù thế nào cũng không thông suốt được một số chuyện. Vị thánh cô đó ngay từ đầu đã không có ý định hại ta và Cảnh An Huy, còn giúp đỡ ta và hắn rất nhiều lần. Nhưng khi nhắc tới thuốc giải phải dùng máu của đồng nữ, bà ấy đã quyết định lấy máu của ta ngay trước cả khi ta khẳng định bản thân mình có còn trinh tiết hay không. Như vậy đã chứng tỏ được một chuyện, bà ấy không còn là đồng nữ, máu của bà ấy không có tác dụng làm thuốc giải.

  Lúc này Dương Cao mới quay sang nhìn thẳng vào mắt ta, khóe môi y khẽ nhếch thành một nụ cười lạnh lẽo:

  - Đừng nói vòng vo, rốt cuộc muội muốn biết chuyện gì chứ?

  - Không được, chuyện này rất quan trọng, nên ta phải hỏi rõ huynh tất cả. Ta vẫn còn nhớ một năm trước huynh thà mắng thẳng vào mặt ta là kẻ hai lòng, bảo ta đi tòng quân rồi tự sinh tự diệt, chứ không hề ngỏ lời giúp ta ra ngoài tiền tuyến gặp Mạc Thịnh Quân. Vậy mà khi mọi người xảy ra chuyện, huynh chỉ vừa đợi lúc Cảnh An Huy đi rồi, liền hứa hẹn sẽ đưa ta rời khỏi đây, còn bảo sẽ đưa ta tới Truy Bình quan. Trong khi Cảnh An Huy vẫn luôn tin tưởng huynh, một mực khẳng định với ta rằng huynh sẽ đi cứu hắn, mới bỏ lại tấm áo choàng, bản đồ và cả con ngựa của hắn cho huynh. A Dương ca, theo như những gì ta hiểu được, huynh chính là đang muốn tìm mọi cách đưa ta đi thật xa trước khi cứu Cảnh An Huy. Là vì sao vậy? Có phải là vì trong vòng năm trăm dặm quanh doanh trại này không hề có bất kỳ một nhà dân nào, chứ đừng nói là đồng nữ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ta chính là thuốc giải duy nhất của quân lính Trần quốc. Đưa ta đi rồi, Cảnh An Huy dù có sống sót trở về, cũng phải chịu trách nhiệm cho cái chết của mấy trăm binh lính ở doanh trại đúng không?

  Trước sự chất vấn của ta, Dương Cao không hề tỏ ra áy náy, giọng nói vô cùng bình tĩnh đáp lại:

  - Giết Cảnh An Huy là chuyện dễ dàng, nhưng muốn đưa hắn vào con đường thân bại danh liệt chỉ còn cách này mà thôi.

  Thái độ thẳng thắn thừa nhận tất cả mọi chuyện của y không hề làm tâm tình ta khá hơn được một chút nào. Ta cố gắng đè nén cảm giác hoang mang, tiếp tục nói:

  - Còn một chuyện nữa, tuy rằng Cảnh An Huy không cho ta nói, nhưng ta nghĩ huynh vốn dĩ đã biết rồi. Vết thương trên lưng hắn là do trên đường trở về ta và hắn gặp phải một đám sát thủ áo đen. Bọn họ mặc dù tấn công cả ta và Cảnh An Huy, nhưng ta vẫn nhìn ra được tất cả những chiêu họ dùng với hắn đều là đòn chí mạng. Vậy mà hễ đánh với ta, họ đều nhường ta hơn ba chiêu. Huynh thì cố gắng đưa ta rời đi, kể cả việc hứa sẽ cho ta gặp lại Mạc Thịnh Quân. Những tên sát thủ trong rừng không phải là không muốn tốn công sức đối phó với ta, mà căn bản là không dám làm tổn hại đến ta. A Dương ca, trên đời này có người nào đã lập ra một âm mưu tinh vi đến như vậy, lại sơ suất để cho ta biến thành nhược điểm lớn nhất cơ chứ? Ngoài tam sư huynh của ta ra, còn có thể là ai chứ?

  Ánh mắt Dương Cao đột nhiên tối sầm lại. Y ném chiếc cân trên tay xuống đất, tạo thành những thanh âm vỡ vụn đầy đáng sợ rồi mới nghiến răng nói:

  - Chỉ vì một mình muội mà kế hoạch công tử tốn bao nhiêu tâm tư dựng nên phút chốc đổ sông đổ biển. Ta mà là muội, sẽ không có mặt mũi ở đây chất vấn nhiều như vậy đâu.

  Ta đã cố gắng mang lên một bộ mặt bình tĩnh từ lúc bắt đầu hỏi chuyện Dương Cao. Ta rất muốn nghe lời giải thích từ y, dù cho có là những lời lẽ biện bạch dối trá đến mức nào, ta vẫn có thể giả vờ tin tưởng giống như trước đây. Nhưng bây giờ xem ra những điều ta không muốn tin đều trở thành sự thật mất rồi. Ta cảm thấy rất thất vọng, thế mà vẫn cố chấp hỏi, gần như lạc cả giọng:

  - Nói cho ta biết tại sao được không?

  - Cảnh An Huy và công tử, muội chọn một trong hai được không?

  - Hắn là kẻ thù của tam sư huynh sao? Nhưng huynh cũng biết ta tiếp cận hắn là vì Mạc Thịnh Quân cơ mà, trước nay ta chưa từng nghĩ sẽ chọn hắn thay vì tam sư huynh cả.

  - Giữa công tử và Mạc Thịnh Quân, muội đã chọn Mạc Thịnh Quân. Còn lần này, không cần biết muội vô tình hay cố ý, muội đã chọn Cảnh An Huy rồi. Trong lòng muội, vị trí của tam sư huynh chắc chẳng được mấy phần đâu nhỉ?

  Ta gắt lên với Dương Cao:

  - Huynh đừng nói bậy, tam sư huynh là người thân của ta, ta trước nay vẫn luôn quý trọng huynh ấy. Cảnh An Huy chỉ là người dưng mà thôi, làm sao so được với huynh ấy. Nếu huynh nói cho ta biết sớm hơn, thì ta đã…

  - Nha đầu, đừng trách ta nói thẳng. Thời gian qua, biết bao nhiêu lần ta đã cảnh báo muội không được thân thiết với Cảnh An Huy. Lợi dụng hắn cũng không được, bởi vì điều đó chứng tỏ muội rất cần hắn. Nhưng muội một mực nói dối ta, lén lút bày kế để hắn giúp đỡ Mạc Thịnh Quân ngoài sa trường. Là do bản thân muội ích kỷ, suốt ngày chỉ biết đặt tâm tư vào tình cảm nam nữ, bây giờ lại quay sang trách ta ư? Muội thì hay rồi, trung thành đến mức liều mạng đi cứu Cảnh An Huy, rốt cuộc lại làm ra chuyện không thể tha thứ này. Từ giờ muội cứ an nhàn hầu hạ Cảnh An Huy, rồi một ngày không xa được đoàn tụ với Mạc Thịnh Quân, sống trọn vẹn cuộc đời hoàn hảo của muội đi.

  Ta như quên hẳn đi cái chân bị thương của mình, vội vàng vứt cây nạng qua một bên mà quỳ sụp xuống trước mặt Dương Cao, nhất quyết khẩn cầu y:

  - A Dương ca, ta biết sai rồi. Huynh mau nói cho ta biết, phải làm thế nào để ta chuộc lỗi với tam sư huynh đây?

  Dương Cao đột ngột vung tay, từ đâu lại hắt thẳng một chén nước vào mặt ta. Cơn lạnh toát như đánh thức ta tỉnh ngộ, nỗi đau đớn trong lòng cũng rõ ràng hơn bao giờ hết. Người đối diện lạnh lùng nói một câu:

  - Bát nước đã hắt đi rồi, muội lấy lại nguyên vẹn được không?

  Lời nói đó đã đánh tan hy vọng cuối cùng trong ta. Ta đưa tay áo lên, muốn lau sạch mọi cảm giác ẩm ướt trên mặt mình. Ta nghĩ lúc này mình sẽ phải khóc rất thảm thiết bởi vì ta vừa phát hiện ra một chuyện vô cùng đau lòng.

  Ta đã phản bội tam sư huynh, không chỉ một lần, mà còn là rất nhiều lần.

  Thế mà hai hốc mắt của ta trống rỗng, trên mặt ngoài thứ nước vừa bị hắt lên lúc nãy, chẳng hề có bất kỳ thứ chất lỏng nóng hổi nào lăn dài cả. Không có nước mắt, hai tay ta lại không thể kiểm soát được, cứ điên cuồng chà xát lớp vải thô ráp của tay áo lên mặt mình. Ta chà mạnh tới mức cảm thấy da mặt dần trở nên bỏng rát, rất nhức nhối, nhưng không thể nào so sánh được với thứ đang lớn lên trong lồng ngực ta.

  Thứ đó không có hình dáng, trong suốt mỏng manh, vậy mà lại sắc bén đến tột cùng, giống hệt quá khứ giữa ta và người đó thoáng chốc ùa về, còn chưa kịp thành hình đã bị những cơn gió tuyết bên ngoài giày xéo đến tan nát.

  Dương Cao không hề tỏ ra thông cảm với bộ dạng đau khổ của ta, thậm chí còn dùng một thái độ chán ghét nói với ta:

  - Dung túng cho muội chính là sai lầm lớn nhất cuộc đời công tử. Muội thân cận với Cảnh An Huy chính là đang chơi với lửa, nếu một ngày lại không cẩn thận để lộ bất kỳ tin tức gì về công tử thì không hay đâu. May mà công tử còn chưa cho muội biết hết tất cả về thân phận của mình. Muội nói có đúng không?

  Nghe những lời đó, tay áo đã lấm tấm những giọt máu đỏ thẫm của ta cuối cùng cũng đành buông thõng. Ta ngưng việc tự hành hạ bản thân, bởi vì ta nghĩ mình xứng đáng phải nhận hình phạt đau đớn hơn cả những giày vò thể xác kia.

  Ta dùng tất cả sự tỉnh táo còn lại trong người cất tiếng hỏi người trước mặt:

  - Từ lúc đến đây, huynh vẫn luôn bí mật liên lạc với tam sư huynh đúng không?

  - Ừ.

  - Thế thì phiền huynh giúp ta chuyển lời đến người đó được không?

  - Nói đi.

  - Tam sư huynh đó, ta không biết tên họ, cũng không biết mặt mũi, từ nay về sau… sẽ không còn bất kỳ quan hệ nào với ta nữa.

  Cả đời này, ta không bao giờ ngờ được bản thân sẽ nói ra những lời như vậy.

  Thế mà trước ánh mắt thoáng sững sờ của Dương Cao, ta chỉ bình thản nhặt lại hai chiếc nạng, từ từ dựa vào chúng để đứng thẳng dậy. Ta lảo đảo một lúc mới đứng vững được, rồi xem như chưa từng có chuyện gì xảy ra mà nói với Dương Cao:

  - Dương đại phu, ngài tiếp tục làm việc đi, tôi ra ngoài hóng mát một chút, không làm phiền ngài nữa.

  Trước khi ta quay người rời khỏi, Dương Cao chẳng hiểu sao lại dịu giọng mà nói:

  - Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện làm gián điệp, muội không đối phó nổi Cảnh An Huy đâu. Cũng đừng để bản thân rơi vào nguy hiểm giống lần này nữa, dù có giận muội đến thế nào, muội cũng phải hiểu rõ người đó không thể bỏ rơi muội. Nếu muội có lương tâm thì hãy an phận một chút. Ta còn có thể ẩn nhẫn ở bên cạnh phụ tử họ Cảnh nhiều năm như vậy, muội hãy vì công tử mà sống thật tốt, một chút ủy khuất cũng không được tự mình gánh chịu, có rõ chưa?

  Ta không nói gì nhiều, chỉ đáp lại y bằng một tiếng “ừ” lãnh đạm.

  ***​

  - Bối Nhi, đá ta một cái đi.

  Con ngựa ấy nghệch mặt nhìn ta sau yêu cầu đó, rồi cúi đầu thở phì phò, xem như ta hoàn toàn không hề tồn tại trước mặt nó. Thái độ thờ ơ của nó đã khiến ta phải chua xót hỏi:

  - Đến ngươi cũng khinh thường ta sao?

  Nó vẫn không để ý đến ta.

  Con ngựa này thì hay rồi, ngay cả cách làm lơ người khác cũng giống hệt chủ nhân của nó.

  Vất vả từ nãy đến giờ ta mới đeo được dây cương cho nó, dẫn nó ra khỏi chuồng, nhưng nó lại nhất định không cho ta leo lên người, cũng không chịu làm theo bất kỳ yêu cầu nào của ta. Ta năn nỉ không xong, đành chuyển sang đe dọa:

  - Này, nói cho ngươi biết, lông đuôi ngựa làm dây đàn rất tốt, hay là ta bứt vài cọng lông đuôi của ngươi rồi đem đi làm đàn gảy chơi nhé. Đã lâu rồi ta không được chơi đàn, thực sự là rất ngứa tay đấy.

  Nó vẫn không có chút phản ứng hiểu chuyện, chỉ biết thở phì phò, rồi hướng đầu về tàu cỏ trong chuồng ngựa mà hí vang mấy tiếng như sắp chết đói đến nơi.

  Bộ dạng ham ăn đó của nó khiến ta phải lên giọng cảnh cáo:

  - Ngươi là đồ không biết tốt xấu, ta sẽ thực sự bứt lông đuôi của ngươi cho xem. Tới lúc đó ngươi nhất định phải đá ta, đá thật mạnh. Không đá chết ta thì ngươi không xứng làm ngựa của Cảnh An Huy nữa.

  Nói rồi ta hùng hổ lê đôi nạng, bước từng bước khập khễnh về phía đuôi của con ngựa đó. Ấy vậy mà ta chỉ vừa đưa tay ra, đã nghe thấy một giọng nói vang lên từ sau lưng:

  - Làm gì vậy?

  Ta không cần quay đầu cũng biết đó là giọng của ai. Chỉ có điều, người ta không muốn gặp nhất trên thế gian chính là hắn. Sao hắn lại lựa đúng lúc này mà xuất hiện cơ chứ?

  - Bứt lông đuôi của nó. – Ta đáp cộc lốc.

  - Bối Bối, ngươi chán sống rồi sao?

  Hắn quả thật rất lợi hại, thời điểm này còn đoán đúng tâm tư của ta.

  Ta chính là đang muốn chết đây.

  Bởi vì ngay cả việc mở miệng ra nói chuyện với hắn cũng làm ta thấy chán ghét bản thân mình.

  Không nghe ta đáp lời, hắn hỏi thêm một câu:

  - Ngươi sao vậy?

  Ta xem như không nghe thấy, lặng lẽ cúi đầu, nhìn tuyết trắng dưới đất lạo xạo chuyển động theo từng bước chân của hắn. Trước sự trầm mặc của ta, kẻ đó dường như rất ngạc nhiên. Có lẽ vì hắn đã quen với việc ta suốt ngày bày ra bộ dạng ngu ngốc, cố tìm cách lấy lòng hắn mỗi khi bị hắn đe dọa. Trong mắt hắn, ta chính là một Trương Bối Tử vô dụng và vô hại đó đúng không?

  Chỉ có thể trách ta ngay từ đầu đã quá chân thành mà thôi.

  Chân thành tìm cách yêu một người, bảo vệ người đó, vì người đó mà không ngại đánh đổi cả lương tâm của mình.

  Ta biết Cảnh An Huy vốn dĩ không mấy để tâm tới ta, nên không hề thất vọng khi hắn chỉ thoáng khựng lại vì thái độ kỳ lạ của ta, rồi lại nhanh chóng bước qua ta, tiến đến hỏi thăm con ngựa của hắn. Suốt lúc vuốt ve cái mõm dài ngoằng cùng đám lông bờm rũ rượi của con ngựa đó, hắn liên tục hỏi nó:

  - Ngoan nào, ngươi có đói bụng không? Bị người ta ức hiếp sao? Là kẻ nào to gan vậy? Sao cơ, hắn dám gọi sai tên của ngươi à? Có phải vì hắn gọi sai tên của ngươi nên ngươi mới hất hắn ngã xuống đất không? Đúng rồi, quân tử đi không đổi tên, ngồi không đổi họ, gọi sai tên là tội nặng lắm đấy.

  Con ngựa đó ra chiều rất đồng tình, cứ không ngừng cọ đầu vào tay hắn, thở khục khặc mấy tiếng như thể ta thật sự đã ức hiếp nó. Ta thấy vậy, không khỏi tự khinh bỉ trong lòng. Nói chuyện với ta thì không bao giờ nói quá ba câu, lại có thể hỏi thăm một con ngựa nhiều đến thế.

  Trong mắt hắn, ta còn không bằng cả một con ngựa.

  Ta mặc kệ hai kẻ chủ tớ đó muốn tình cảm với nhau ra sao, lẳng lặng xoay người bỏ đi.

  Vừa bước được một bước, ta mới nhận ra ngay cả đống tuyết dưới chân cũng đang muốn chống đối với ta đến cùng. Nền tuyết trơn trượt khiến cho cây nạng gỗ của ta trượt đi một đường dài, cả thân thể của ta cứ thế mà chới với ngã theo. Cảnh An Huy kịp thời đưa tay ra đỡ lấy vai ta, nhưng rồi lại kéo ta đến gần sát hắn, không cho ta cơ hội che giấu bản thân khỏi ánh mắt sắc bén của hắn. Hắn nheo mắt nhìn ta, nghiêm túc hỏi:

  - Mặt ngươi làm sao thế?

  - Bị dị ứng thuốc.

  - Dị ứng thuốc mà trầy xước như vậy sao?

  - Do tôi không cẩn thận, lỡ tay gãi nhiều quá.

  - Đã xin Dương đại phu thuốc trị thương chưa?

  - Rồi.

  Hắn đang định nói gì đó, nhưng ta liền cướp lời:

  - Nếu không còn việc gì, xin phép đại nhân cho tôi về trước.

  Ta rõ ràng đã không còn đeo bám hắn, vậy mà lần này hắn lại là người nhất quyết không buông tha ta. Hắn hơi lên giọng:

  - Không được đi, ta còn một chuyện rất quan trọng muốn ngươi làm đây.

  Ta mất kiên nhẫn hỏi:

  - Việc gì?

  Hắn chỉ vào con ngựa kia, ra lệnh:

  - Làm hòa với nó đi.

  - Tôi có thù oán gì với nó đâu.

  - Không có thù oán sao lại bảo nó đá chết ngươi? Rõ ràng là ngươi đang âm mưu hãm hại nó. Quên rồi sao, mấy ngày trước ta đã nói, nếu nó còn dám làm ngươi bị thương, ta nhất định sẽ giết chết nó.

  Giọng nói đầy dứt khoát, ngữ điệu cũng rất thẳng thắn, giống hệt lần trước trên lưng ngựa ta nghe thấy hắn nói ra những lời này. Cứ nghĩ là do ta nghe nhầm, hoặc giả là do mới trải qua sinh tử, tâm trạng của hắn chưa ổn định trở lại, nhất thời xúc động nói lung tung mà thôi.

  Ngày hôm nay, hắn lại một lần nữa đứng trước mặt ta mà nói ra câu đó, là đang muốn gì ở ta đây?

  Ta nhất thời tò mò hỏi:

  - Ngài nỡ sao?

  - Nó có đá ngươi không?

  - Không.

  - Như vậy đe dọa đã có tác dụng, còn cần giết nó hay sao? Trước nay chỉ cần thuộc hạ ngoan ngoãn nghe lời, ta sẽ không bao giờ đối xử tệ với họ. Ngựa cũng không ngoại lệ, ít ra còn dễ bảo hơn một số người.

  Biết hắn đang ám chỉ chuyện gì, ta đành nhượng bộ không cãi lại nữa, cả người co rụt lại như bộ dạng ngày thường khi bị hắn la mắng. Hắn liền nhân đó thúc giục ta:

  - Mau lên, ta không có thời gian đứng đây chịu lạnh với ngươi.

  Hắn đã kiên trì nói nhiều đến mức này, ta không thể tiếp tục giả ngốc, chỉ biết đầu hàng mà quay sang hỏi con ngựa kia:

  - Nói đi, cần điều kiện gì để làm hòa với ngươi?

  Chủ nhân của nó nhiệt tình giảng giải:

  - Ngươi gọi sai tên nó nên lần trước nó mới hất ngươi ngã xuống đất. Giống ngựa này rất kiêu ngạo, ngươi không nên chọc giận nó.

  - Tôi cứ tưởng nó không có tên, nên mới gọi đại như vậy.

  - Ngươi có bao giờ hỏi ta đâu.

  Ngẫm lại cũng không sai, hình như ta chưa từng hỏi hắn, cũng vì sợ hắn sẽ không cho ta đụng vào con ngựa này, chứ đừng nói là để ta chăm sóc nó mỗi ngày. Nó là ngựa quý của hắn, trước nay ngoài ta ra thì chẳng có ai ở nơi này dám đụng đến một cọng lông của nó. Đến lúc này mới giật mình nhận ra, là ta đã quá tùy tiện hay là hắn đã quá dung túng cho ta?

  - Thế thì… nó tên là gì vậy? – Ta biết điều cất tiếng hỏi câu mà hắn đã muốn nghe ngay từ đầu.

  - Niệm Hy.

  - Niên Tịch (1) sao? Sao lại đặt cho nó cái tên chẳng có ý nghĩa gì như vậy?

  Trước thái độ chế giễu của ta, hắn nhíu mày, gằn giọng sửa lại cho ta:

  - Là niệm trong ý niệm, hy trong hy vọng.

  Ta nghe xong, gật gù nhận xét:

  - Niệm Hy, trong ý niệm có hy vọng, là để tự động viên bản thân hay sao?

  Lúc này khuôn mặt đã giãn ra của Cảnh An Huy mới hiện lên chút hài lòng mà đáp lại:

  - Trên chiến trường không chỉ cần dũng khí, mà còn cần hy vọng.

  Cả một cuộc đối thoại chẳng có gì thú vị, vừa nhạt nhẽo lại vừa vô nghĩa, đến cuối cùng lại có thể khiến ta bật cười một tiếng.

  Con người của tên Cảnh An Huy này rất kỳ lạ. Những chuyện hắn không muốn ngươi biết, cho dù ngươi có dùng thời gian của cả đời này để truy hỏi, hắn cũng sẽ không bao giờ mở miệng nhắc đến. Còn có những chuyện hắn đã muốn ngươi biết, dường như hắn chỉ hận không thể dốc hết ruột gan để kể cho ngươi nghe.

  Cũng giống từ nãy đến giờ, hắn dùng đủ mọi cách chỉ để cho ta biết rằng, con ngựa của hắn tên là Niệm Hy.

  Nhưng hai chữ “niệm hy” (2) này, lại là một sự trùng hợp khiến ta chỉ biết bật cười trong chua xót.

  Ta không trốn tránh Cảnh An Huy nữa, can đảm ngẩng đầu lên nhìn thẳng vào mắt hắn. Tròng mắt hắn rất đen, sâu thẳm như dòng nước mùa hạ chảy xiết, không nhìn thấy đáy, cũng không cách nào bắt kịp những tâm tư cất giấu trong ấy.

  Hình như cuối cùng ta đã thông suốt được một chuyện, mới có thể mở miệng yêu cầu hắn:

  - Trưởng quan, làm phiền ngài một chuyện được không?

  - Chuyện gì?

  Ta khẽ khàng cầm lấy tay phải của hắn đặt lên đỉnh đầu mình, rồi để mặc hắn theo thói quen lướt nhẹ bàn tay to lớn ấy qua đầu tóc ta. Một cái xoa đầu vừa đủ thân thiết, vừa đủ ấm áp, nhưng cũng vừa đủ khoảng cách để hắn không tài nào nhìn thấu suy nghĩ của ta.

  Ta cúi gằm mặt, nhìn hình bóng đang trải dài trên mặt đất, mới dám tin người ấy đã từng tồn tại trong cuộc đời mình.

  Ta có thể ngăn những giọt nước mắt yếu đuối của mình, để cho hai viền mắt dù đã đỏ hoe vẫn có thể tiếp tục trống rỗng hệt như trái tim ta. Ta có thể chôn giấu sự mất mát đến tuyệt vọng của mình, để cho người khác không tài nào nhìn ra được nỗi đau đớn trong từng lúc ta nói cười.

  Nhưng thứ duy nhất ta không cách nào ngăn lại, chính là giọng nói nghẹn ngào của mình khi thốt lên với Cảnh An Huy:

  - Trưởng quan, tôi giết người rồi!

  Cả đời này ta sẽ không thể nào quên được khoảnh khắc Cáp Cao Tư Oa rơi xuống khỏi bờ vực kia trong sự bất lực của ta, cũng như khoảnh khắc ta phải tự tay tước đi một sinh mạng để bảo vệ bản thân.

  Trước đây ta đã có một cuộc đời đau thương đến thế nào, cũng chưa từng nghĩ đến chuyện phải chính tay tổn hại đến người khác, lạm sát vô cớ, phản bội lại mọi điều mà sư phụ đã từng dạy dỗ ta. Nhưng từ lúc bắt đầu cuộc sống này, thân phận này, sớm muộn gì bàn tay của ta cũng sẽ nhuốm đầy mùi máu tanh giống như Cảnh An Huy đúng không? Lần đầu tiên giết người, ta sợ hãi đến độ gần như mất hết ý thức, mới phát giác bản thân thực ra rất yếu đuối. Nực cười ở chỗ, chỉ vì một tương lai không rõ ràng với Mạc Thịnh Quân, ban đầu ta lại tình nguyện làm tất cả những việc này.

  Không những thế, ta còn nhẫn tâm giết chết người ấy… giết chết tam sư huynh của ta mất rồi.

  Tam sư huynh là ai chứ, ngay cả tên họ, mặt mũi của người ấy, ta cũng không hay không biết. Vậy nên chỉ cần một hình dáng tương tự, một hơi ấm tương tự, và hai chữ “niệm hy” đơn giản như thế, ta đã có thể dứt bỏ người ấy, để mà lựa chọn kẻ thù của người ấy.

  Hoa tuyết vỡ vụn trong gió, ánh trăng nhàn nhạt trên không.

  Thử hỏi, thế gian này còn có ai bạc bẽo hơn ta?

  ***
  (Hết chương 17)​

  Chú thích:

  (1) Trong tiếng Trung, hai chữ này phát âm giống nhau.

  (2) Niệm Hy: nghĩa là nhớ Hy Nhi.

  >>Chương 18.1
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/3/16
 4. Lâm Diệu Anh

  Lâm Diệu Anh Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.698
  Được thích:
  2.623
  Đã thích:
  4.214
  GSP:
  Ap
  Nói thật chứ tui đọc đến đoạn Cảnh ca ca nói tên con ngựa là ngoác miệng ra cười! Lý do ư? Vì quávui khi đđoán đúng lý do cho cái vụ Tịch nhi và Hy nhi. "nian xi" ha ha. Tui chỉ đang thắc mắc là mụ tác giả dùng Tịch trong Tịch nào vậy?
   
  hquyen01224 thích bài này.
 5. Lâm Diệu Anh

  Lâm Diệu Anh Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.698
  Được thích:
  2.623
  Đã thích:
  4.214
  GSP:
  Ap
  Lạy vãi, tui cư nghĩ là viên tịch của mấy ông hòa thượng. :))
   
  hquyen01224 thích bài này.
 6. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 18: GIÁN ĐIỆP (1)

  - Xem bàn tay của cháu đi, nhìn thế nào cũng không giống tay của một tên tiểu tử.

  - Có phải là khéo léo giống hệt một tiểu cô nương hay không?

  - Ừ.

  - Câu này cháu nghe nhiều rồi.

  Lão Trương tưởng ta không vui, vội vàng nói thêm:

  - Không phải chê bai gì cháu đâu, chẳng qua cháu làm ta nhớ đến con gái của ta.

  - Ông có con gái sao?

  Lão Trương cười hiền:

  - Từ cách đây lâu lắm rồi.

  - Cô ấy bây giờ thế nào?

  Lão Trương chưa kịp trả lời, cánh cửa gian bếp đã bật mở, tiếng cười nói của bọn Tiểu Lâm cũng ùa vào tức khắc. Ngày nào cũng nhìn bọn họ trong bếp với bộ dạng đầy dầu mỡ, hôm nay người nào người nấy đều mặc quần áo mới, mặt mày hớn hở, phấn khích thì ta cũng đủ hiểu bọn họ đang vui vẻ thế nào. Tiểu Lâm thấy ta vẫn đang siêng năng ngồi gói sủi cảo, liền hỏi:

  - Tiểu Bối Tử, ngươi không đi nhận quà sao?

  Ta nhún vai:

  - Ta không có quà.

  Chỉ một câu trả lời đơn giản như thế, nhưng lại khiến mọi người xung quanh đồng loạt im bặt. Ta không muốn họ khó xử, mới đứng dậy vỗ vai Tiểu Lâm:

  - Không sao đâu, Hắc Lôi có rất nhiều quà, hắn đã chia cho ta không ít rồi.

  Ta thuận miệng nói như vậy, không hề có suy nghĩ nào khác.

  Trước khi ta rời khỏi nhà bếp, bọn họ cũng rất thuận tay chia cho ta một túi đầy bánh kẹo.

  Mấy hôm nay, cả doanh trại nhộn nhịp hẳn lên cũng chỉ vì chuyện quà cáp.

  Thời gian gần đây, Cảnh An Huy tự dưng lại đối xử với bọn ta vô cùng tử tế. Bình thường vì lý do bảo mật, hắn không bao giờ cho phép binh lính thư từ qua lại với người thân. Bây giờ tuy rằng bọn ta vẫn không được viết thư về cho người nhà, nhưng hắn lại nhờ vả triều đình sai người đi thông báo đến gia đình của binh lính, gửi quà đến doanh trại cho mọi người ăn Tết.

  Ta hít sâu một hơi không khí se lạnh xen lẫn mùi hoa mai rừng ngan ngát xung quanh.

  Sắp qua năm mới rồi, không được đoàn tụ cùng gia đình, món quà này đối với mọi người thật sự là điều tuyệt vời nhất. Duy chỉ có mình ta là không thể chung vui cùng bọn họ.

  Ta khác với họ, ta không có gia đình.

  Ta cũng không muốn chường ra bộ mặt đáng thương hại để hết lần này đến lần khác được mọi người tiện tay cho vài cái bánh, cây kẹo. Thế nên sau hôm qua được Hắc Lôi nhồi nhét đặc sản của quê hắn đến đầy bụng, hôm nay lại được mấy tên phụ bếp cho thêm những thứ bánh kẹo này, ta chỉ muốn kiếm một nơi thanh tịnh để trốn vào.

  Ở doanh trại, ngày thường chỉ có hai chỗ là tuyệt đối đủ đáp ứng yêu cầu đó.

  Một là lều của Cảnh An Huy, hai là y quán.

  Nhưng thời gian gần đây ta đã hạn chế việc thân cận với Cảnh An Huy, ngoài những lúc tập võ hay cần làm sổ sách, ta gần như kiếm cớ trốn biệt khỏi tầm mắt của kẻ đó. Về phía Dương Cao, sau khi chân lành hẳn, ta cũng không còn lui tới y quán nữa.

  Trong khi ta bước đi lang thang không chủ đích, ngoài trời tuyết rơi càng lúc càng dày đặc, chưa gì mà dưới chân ta trắng xóa một màu như được trải thảm lông ngỗng. Ta thích thú quỳ bệt trên nền đất, chạm tay vào lớp tuyết mềm mại, xôm xốp ấy. Tuyết lạnh tràn qua từng kẽ ngón tay, chẳng mấy chốc da tay của ta đã đỏ ửng.

  Cố quên đi cảm giác đau buốt, ta lặng lẽ ngồi nghịch tuyết như một đứa trẻ không nghe lời.

  Bởi vì không còn ai ở bên cạnh nhắc nhở ta phải luôn giữ ấm thân thể, không được để bị cảm lạnh như ngày xưa.

  Một lúc sau, đắp xong mấy khối tuyết thật lớn, ta lại cho tay vào túi, muốn lấy vài viên kẹo ăn, mới nhận ra chúng đã đông cứng cả rồi. Cuối cùng ta đã nhớ ra cả người ta đang run cầm cập, hai bàn tay thậm chí không thể nắm lại được, các ngón tay đã chuyển sang màu tím ngắt.

  Ta tiếc ngẩn ngơ những khối tuyết chưa thành hình, nhưng rốt cuộc vẫn bỏ mặc chúng mà lầm lũi trở về lều của mình.

  May mắn là không còn ai ở trong lều cả vì giờ này mọi người đều đang tập trung ở nhà ăn để học binh pháp. Cuốn sách đó ta đã thuộc lòng từ năm mười ba tuổi nên ta không cần phải học. Không có ai làm phiền, ta có thể an tâm chợp mắt một lúc, đợi đến buổi chiều lại tiếp tục đi luyện bắn cung.

  Nào ngờ ta vừa ngồi xuống giường, đã bị một thứ kỳ lạ thu hút sự chú ý. Thứ đó được đặt chễm chệ ngay trên giường của ta, như thể là dành sẵn cho ta.

  Cầm nó lên rồi, ta lại buột miệng hỏi:

  - Cái này là của ai bỏ quên nhỉ?

  Một chiếc áo bông đơn sơ, không phải hàng hóa cao cấp, nhưng sờ tay vào lại thấy ấm áp, đường may chắc chắn, dường như rất thích hợp với cuộc sống khổ luyện hằng ngày ở doanh trại này. Món quà chứa đựng nhiều tâm tư như thế, hẳn là của gia đình gửi đến.

  Tuy vậy, khi ta tò mò khoác thử chiếc áo bông đó lên người thì nhận ra nó vừa in.

  Vóc dáng ta vốn nhỏ con, lại không có được vai u thịt bắp như những nam nhân cường tráng xung quanh, cho nên trước giờ mỗi lần được phát y phục mới, bọn họ thậm chí có thể mặc chung đồ với nhau, còn ta phải cất công ngồi sửa lại quần áo để vừa người mình. Chiếc áo này nhỏ như vậy, là do người nhà của bọn họ nhớ sai số đo, hay là do nó vốn dĩ thuộc về ta?

  Ta đã tự dặn bản thân không được hy vọng nhiều, nhưng rốt cuộc vẫn phải nở một nụ cười buồn lúc nhận ra mặt trong của chiếc áo được may thêm một lớp lông cừu.

  Lông cừu không phải chất liệu quý giá, đây chẳng qua là thứ sản phẩm rất được người phương Bắc ưa chuộng vì công dụng giữ ấm tốt hơn áo bông bình thường. Mùa đông trên dãy núi này vốn khắc nghiệt không thua gì mùa đông ở phương Bắc, còn chu đáo tới mức đem tặng cho ta một chiếc áo lông cừu là chứa đựng bao nhiêu phần quan tâm?

  Mà phương Bắc đó, là Bắc Tề hay là Bắc Chu?

  Bần thần một hồi, ta quyết định không cởi áo bông xuống nữa. Ta giở gối lên, lấy chiếc hộp giấu dưới đó ra rồi cẩn thận mở khóa, cầm lấy một xấp giấy. Nhét chặt xấp giấy ấy vào trong ngực áo một cách chắc chắn, ta đóng hộp lại sau đó rảo bước đi đến y quán.

  Gần đây nơi này rất vắng vẻ, vì mọi người trong doanh trại đều bỏ võ luyện văn, chỉ mong muốn mau chóng hoàn thành kỳ khảo hạch thứ hai, chẳng còn ai buồn đánh đấm gây sự với nhau. Do không có việc gì để làm, Dương Cao bắt đầu có một thú vui khác ngoài việc bào chế dược liệu.

  Vừa đến trước cửa y quán, thứ thanh âm thuần khiết phát ra từ bên trong giống như một dòng nước ấm áp len lỏi qua tâm trí ta, làm ta nhớ lại bàn tay chai sần của mình ngày xưa cũng đã từng gảy lên những giai điệu uyển chuyển ấy. Nhẹ nhàng vén màn trướng, ta bước qua các dãy giường bệnh trong y quán, dừng lại ở gian phòng cuối cùng, trong vô thức lại không có cách nào rời mắt khỏi nam nhân trước mặt.

  Đã lâu lắm rồi, nơi lồng ngực ta mới có cảm giác thổn thức như thể được gặp lại người tri kỷ.

  Khó tin phải không, một người như Dương Cao lại biết chơi cổ cầm.

  Rốt cuộc mười ngón tay thon dài của y, ngoài cầm kiếm, bắt mạch, sắc thuốc, gảy đàn, còn có thể làm được những việc tuyệt diệu nào khác hay không? Đến giờ mới nhận ra, ta không tài nào nắm bắt được một chút gì từ con người này. Ấn tượng y để lại trong ta không sâu đậm, nhưng hết lần này đến lần khác y lại thay tam sư huynh chất vấn tội lỗi của ta, khiến ta cảm thấy y chính là một phần của người đó.

  Là phần lý trí duy nhất của người đó khi đối diện với ta.

  Tiếng nhạc đột ngột dừng lại khi ta bước đến đứng trước mặt Dương Cao. Ta thuận miệng đọc lên mấy câu thơ:

  Lãnh lãnh thất huyền thượng
  Tĩnh thích tùng phong hàn
  Cổ điệu tuy tự ái
  Kim nhân bất đa đàn.
  (1)

  Y hờ hững đáp lại:

  - Không dám, chỉ là một khúc “Chiết dương liễu” (2) tầm thường, đã để đệ tử của Họa Vi chân quân chê cười rồi.

  - A Dương ca. – Ta rụt rè gọi y.

  Y liếc mắt sang nhìn ta một cái, rồi lại cúi đầu tiếp tục chú tâm vào khúc nhạc đang dở dang.

  Ta kéo ghế ngồi xuống bên cạnh y, nhưng không phải là để nghe y gảy đàn, mà thẳng thắn vào đề:

  - Huynh có biết “Đạo binh thiên hạ” hay không?

  Ánh mắt y khẽ động, làm khuôn mặt vốn điềm tĩnh như mặt hồ kia phút chốc đã nổi sóng. Duỗi thẳng mười ngón tay trên dây đàn xong, y nhướng mày hỏi ta:

  - Cuốn sách đó đã thất truyền từ lâu rồi, muội hỏi tới làm gì?

  - Cảnh An Huy đang giữ nó.

  Đối với ta, thanh âm khó chịu nhất là tiếng dây đàn bị đứt. Dương Cao lại đem thái độ mất bình tĩnh của y mà trút giận lên cây đàn vô tội kia, làm ta phải đưa tay ra chộp lấy tay y, tránh để y tự làm chính mình bị thương. Ta nhíu mày nhìn sợi dây đàn đã đứt nằm chỏng chơ trong lòng bàn tay y, còn y lại ngẩng phắt đầu nhìn ta:

  - Tiểu Hy, ta đã nói với muội…

  Ta nhẹ nhàng ngắt lời y:

  - Xem cái này trước đi.

  Ta lấy tập giấy từ trong ngực áo ra, bày ngay ngắn trên bàn. Không để tâm đến vẻ mặt đã sầm lại của Dương Cao, ta giải thích:

  - Cảnh An Huy mạo hiểm cả tính mạng đi đến đền thờ của người Dạ Lang không chỉ để tìm thuốc giải, mà còn lấy về một cuốn sách. Vị thánh cô kia cũng đã từng nói cho ta biết, ở đền thờ có thứ từng giúp Phục Di hoàng đế đoạt được thiên hạ của Tây Ngụy. Thế nên ta nghĩ cuốn sách mà Cảnh An Huy đang giữ thật sự chính là “Đạo binh thiên hạ”. Nó có tổng cộng ba tập, tập một là võ công, tập hai là binh pháp, tập ba là chế tạo vũ khí. Những kiến thức trong đó không phải là sở trường của ta, nên ta không tài nào biết được thứ nào là quan trọng. Ta chỉ còn cách xem qua rồi chép lại toàn bộ ở đây. Nếu huynh có thể nói cho người đó…

  - Tiểu Hy! – Dương Cao gằn giọng quát ta một tiếng.

  Đã đoán trước thể nào y cũng nổi giận, ta liền không nói không rằng, gom hết xấp giấy trên bàn ném vào lò than bên cạnh. Đó là thứ ta khiến cho ta phải mạo hiểm qua mặt Cảnh An Huy, còn thức trắng mấy đêm liền để chép lại từng câu chữ trên ấy.

  Nhưng khác với bộ dạng khẩn trương của Dương Cao, ta lại hoàn toàn bình thản ngồi nhìn y xông đến chỗ lò than, đưa hai bàn tay trần vào lửa để lấy đống giấy ấy ra. Lửa rất nhanh đã bén vào từng trang giấy mỏng, khiến Dương Cao tím tái hết mặt mày, gần như cắn răng chịu bỏng mà dập lửa để giữ cho xấp giấy ấy nguyên vẹn.

  Thái độ này của y đủ chứng minh ta đã không lãng phí tâm sức của mình rồi.

  Trước bộ dạng điềm nhiên như đang xem trò vui của ta, Dương Cao nghiến răng nói:

  - Muội đang giở trò với ta đấy sao?

  Ta từ tốn đáp lại:

  - Là trả cho tấm áo bông này. Lần sau ta sẽ không nhận bất kỳ thứ gì nữa.

  Y đảo mắt nhìn qua chiếc áo bông mới trên người ta, cười nhạt một tiếng:

  - Dùng một “Đạo binh thiên hạ” để đổi cho ân nghĩa suốt sáu năm trên núi Doãn Duật sao? Muội thế này là đang coi thường sự chân thành của công tử.

  Ta khẽ lắc đầu:

  - Đó là chuyện giữa ta và tam sư huynh, người ngoài như huynh… sẽ không hiểu đâu.

  - Muội giỏi thật đấy, giờ này còn dám lên mặt với ta.

  Dẫu biết rằng cãi cọ với người này chỉ tự chuốc nhục vào thân, ta vẫn kiên trì nhấn mạnh cho y hiểu:

  - Huynh không phải là tam sư huynh của ta, đừng quan tâm đến ta nhiều như vậy.

  - Ta không hề quan tâm muội.

  - Thế thì huynh nên mặc kệ sự sống chết của ta mới phải.

  Nói ra được những lời ngỗ ngược đó, không phải là ta đang giận lẫy, mà thực sự nghiêm túc. Ân tình của sáu năm trên núi Doãn Duật, có dùng cả tính mạng của ta mà đánh đổi cũng không đủ.

  Chỉ là ta biết, tam sư huynh không cần tính mạng của ta.

  Trước khi quay người bỏ đi, ta không quên dặn dò Dương Cao một câu:

  - Đọc xong nhớ đốt đi, đừng để liên lụy đến ta.

  Không nghe y nói gì đáp lại, cũng không cần quay đầu nhìn, nhưng ta vẫn biết y chắc chắn chỉ hận không thể một đao chém chết ta.

  Do muốn mau chóng rời khỏi, ta không chú ý đâm sầm vào một người đang đứng ngoài cửa y quán. Ta vội vàng giấu đi nét hoảng loạn trong đáy mắt, nở một nụ cười với hắn:

  - Vương Nguyên, ngươi làm gì ở đây vậy?

  Vương Nguyên là một trong hai huynh đệ sinh đôi đã cùng ta từ nơi tòng quân đến chỗ này. Vì cùng đến từ thành Hồ Nam, sau một thời gian Hắc Lôi đã dụ dỗ được bọn họ chuyển đến ở chung lều với bọn ta. Ta cùng hắn tính ra cũng không phải là quá thân thiết như Lăng Bách và Hắc Lôi, nhưng huynh đệ họ không giống những người khác ghét bỏ sự vô dụng của ta, còn rất nhiều lần bao che cho ta. Thấy hắn xuất hiện ở đây giờ này, ta chỉ hơi ngạc nhiên, rồi lại nghĩ ra ngay lý do:

  - Ngươi lại đến xin thuốc cảm sao?

  Hắn gãi đầu:

  - Ừ, chẳng hiểu sao dạo này ta cứ bị đau đầu rồi sổ mũi suốt. Lần nào xin thuốc cũng bị Dương đại phu cằn nhằn cho mấy câu, quả là làm khó ngài ấy rồi.

  Ta nhìn hắn đầy thông cảm, rồi như nghĩ ra gì đó mà nói ngay:

  - Không phải ngươi bị cảm đâu, chắc là bị dị ứng đấy.

  - Sao ngươi biết?

  - Ta cũng hay bị dị ứng vào thời điểm này trong năm, dùng thuốc mãi cũng không hết. Hay là thế này, ngươi đừng tốn công xin thuốc Dương đại phu nữa. Ta sẽ may cho ngươi vài túi thơm giống cái của ta, rất hiệu quả.

  Nói rồi ta nhiệt tình đưa cho hắn ngửi thử chiếc túi thơm của mình. Hắn hít vào một hơi, tò mò hỏi:

  - Hình như đúng là thoải mái hơn hẳn, ngươi bỏ thứ gì trong này vậy?

  - Cam thảo, bạc hà, thêm một ít lá chanh.

  - Đơn giản vậy sao?

  Ta gật đầu, hai mắt hắn liền sáng lên, ra chiều ngại ngùng cất lời:

  - Vậy… làm phiền ngươi rồi.

  Sau lúc đó, ta rủ hắn về cùng lều để may túi thơm. Trong thời gian ta đang bận rộn với kim chỉ, Vương Nguyên không biết làm gì nên lại lấy sách ra học bài. Từ lúc Cảnh An Huy đưa ra cái đề thi kỳ quái là binh pháp Tôn Tử kia, bao nhiêu kẻ thất phu ở nơi này đã dần biến thành thư sinh mất rồi.

  Ta vẫn còn nhớ ngày trước Cảnh An Huy từng khẳng định, hắn đào tạo binh sĩ chứ không phải là văn sĩ.

  Nói một đằng làm một nẻo, có lẽ chính là kiểu cách “quân tử” của kẻ đó.

  Vương Nguyên vừa đọc sách vừa vui miệng hỏi chuyện ta:

  - Tiểu Bối Tử, nhìn ngươi may vá thành thục vậy, giống hệt như một tiểu nương tử vậy. Thảo nào bọn họ lại nói ngươi và trưởng quan…

  Vương Nguyên nói rồi mới nhận ra mình lỡ lời, đành bỏ lửng câu nói. Ta không để bụng, chỉ bảo:

  - Bọn họ bảo ta và trưởng quan là đoạn tụ chứ gì.

  Vương Nguyên gãi đầu:

  - Ừ, nhưng ta chỉ tình cờ nghe được thôi, ta biết ngươi không phải như vậy đâu.

  Ta bật cười:

  - Không sao đâu, thực ra các ngươi ngày thường nói xấu ta thế nào, Lăng Bách đều kể lại một cách tường tận cho ta nghe. Ngươi cũng biết hắn nhiều chuyện thế nào mà. Ta không có sức nổi giận nhiều như vậy đâu.

  Vương Nguyên ái ngại gật đầu, tự biết không nên tiếp tục chủ đề này, nên đành nói lảng sang chuyện khác:

  - À, nghe nói ngươi đã thuộc lòng cả cuốn sách này rồi, có thể giải thích cho ta mấy chỗ không?

  - Ừ, ngươi hỏi đi.

  Ta vẫn đang chăm chú may vá, nên chỉ nghe hắn đọc bên tai:

  - “Biết người biết ta, trăm trận không nguy; không biết người mà chỉ biết ta, một trận thắng một trận thua; không biết người, không biết ta, mọi trận đều bại.” Mấy câu này nghe sao mà giống câu “biết địch biết ta trăm trận trắm thắng”vậy?

  - Nguyên gốc là những câu trong sách, sau này đã biến thể thành câu nói cửa miệng kia thôi, không có gì kỳ lạ đâu.

  - Thế còn kế sách “Dĩ dật đãi lao”xuất phát từ điển cố nào vậy?

  Ta kiên nhẫn giải thích:

  - Trong Trận Phì Thủy, Phù Kiên đem một triệu quân tấn công nhà Tấn. Tuy nhiên Tạ An, Tạ Huyền nắm vững tinh thần “Dĩ dật đãi lao” nên dùng quân Tấn ít hơn nhưng tinh nhuệ, có trật tự, được nghỉ ngơi, đánh cho Phù Kiên đại bại. Nói đơn giản thì đây là kế sách lấy nhàn hạ để đối phó với mệt mỏi, đánh vào tâm lý kẻ địch.

  Đúng lúc đó, Hắc Lôi chẳng biết từ đâu đi vào, nói chen lời ta:

  - Cái gì mà “dĩ dật đãi lao”, phải là “dĩ lợi động chi, dĩ tốt đãi chi” mới đúng chứ.

  Mũi kim trong tay tự khắc dừng lại, nhưng ta rất nhanh chóng sửa lời hắn:

  - Đó là binh pháp Tôn Tẫn.

  Hắc Lôi tự đánh vào đầu mấy cái:

  - Lại nhớ sai rồi, đầu óc ta thật hết thuốc chữa. Đã một Tôn Tử làm cho mất ăn mất ngủ, giờ lại đào đâu ra Tôn Tẫn thế này.

  Ta còn chưa kịp giải thích cho hắn hiểu, hắn đã la toáng lên:

  - Nhưng mà Tiểu Bối Tử, ngươi hứa là sẽ dạy ta học mà, sao lại trốn ở đây phụ đạo riêng cho người khác thế?

  Ta xua tay:

  - Hắn chỉ thuận miệng hỏi vài câu, còn ngươi học mãi không tiến bộ. Dạy cho ngươi rất tốn công tốn sức, ta không làm đâu.

  Hắc Lôi tỏ ra ấm ức:

  - Ngươi đã ăn rất nhiều bánh rán rau củ do mẫu thân ta gửi đến mà còn nói như vậy. Tiểu Bối Tử, à không, tiểu tổ tông của ta ơi, ta học mãi mà vẫn không tài nào nhớ hết cuốn sách đó. Tới ngày thi mà ngươi không giúp ta thì kỳ này ta phải đi đến Lệ thành thật rồi.

  Ta nhắc nhở hắn:

  - Không được gian lận, ngươi biết trưởng quan đáng sợ đến thế nào mà.

  - Nhưng mà…

  - Được rồi, để ta may xong túi thơm cho Vương Nguyên rồi sẽ dạy ngươi học được chưa. Thật là phiền phức quá!

  - Ơ, đó là Vương Nguyên ư, ta cứ tưởng là Vương Ngạn. Nhưng hắn đã đi mất rồi mà, ngươi còn may vá làm gì?

  Ta khó hiểu nhìn lên, mới nhận ra Vương Nguyên thật sự đã nhân lúc ta nói chuyện với Hắc Lôi mà rời đi rồi. Thắt gút đường chỉ cuối cùng trên chiếc túi thơm xong, ta chu đáo bỏ nó trên gối của Vương Nguyên, sau đó đoán chừng:

  - Chắc hắn đi tìm Vương Ngạn, lát nữa sẽ về lấy thôi. Ngươi đấy, đã bao lâu rồi cũng không phân biệt được hai huynh đệ bọn họ.

  Hắc Lôi gãi đầu:

  - Ai bảo hai kẻ ấy lại giống nhau như thế.

  Giữ đúng lời với Hắc Lôi, ta tiện tay cầm lấy cuốn sách Vương Nguyên bỏ quên ngay đó, bắt đầu dò bài hắn:

  - Ngươi đã học xong chương đầu chưa?

  Hắc Lôi ngần ngừ đáp:

  - Nhớ… sơ sơ.

  - Kế sách thứ ba trong ba mươi sáu kế tên là gì?

  Hắc Lôi vỗ tay một cái, ra vẻ khoái chí trả lời ngay:

  - Cái này lão tử biết, kế sách thứ ba là “vây Triệu cứu Hàn”.

  Đó không phải là binh pháp Tôn Tử, nhưng câu trả lời của Hắc Lôi không hề sai.

  Có lẽ… người sai chính là ta.

  Ta lật giở từng trang giấy trong sách, một cách cẩn thận đọc lại toàn bộ những kiến thức đã thuộc lòng từ lúc nhỏ, cuối cùng cũng hiểu ra Cảnh An Huy đang muốn làm gì. Người xưa dùng binh pháp để đánh trận, còn kẻ đó lại chỉ định dùng một cuốn binh pháp bé nhỏ này để tóm gọn tất cả kẻ thù sao?

  Cảnh An Huy vẫn luôn là một con người rất đáng sợ.

  Ta khẽ rùng mình một cái.

  Sau việc ta đã làm ngày hôm nay, kẻ thù của hắn, có bao gồm cả ta hay không?

  ***​
  Đêm tất niên, mọi người trong doanh trại tạm gác việc học hành mệt mỏi qua một bên, cùng nhau ăn chén sủi cảo, chúc nhau một năm mới an lành. Ta nhiệt tình ở lại cùng lão Trương múc sủi cảo cho binh lính tới tận nửa đêm. Giữa những tiếng cười nói rôm rả xung quanh, không hiểu sao trong lòng ta càng lúc càng trống vắng.

  Ba năm qua, ta không được ngắm pháo hoa trên Tây Hồ vào đêm giao thừa.

  Có một nỗi cô đơn, đó là không thể đem những vì sao đẹp đẽ trên trời để đổi lấy một vài đốm pháo hoa chóng tàn.

  Bởi vì người cùng ta ngắm pháo hoa, đã không còn ở bên cạnh ta.

  Ta đang bần thần nhìn trời, lão Trương đột nhiên bảo:

  - Giúp ông một chuyện được không?

  - Dạ, việc gì vậy?

  - Trưởng quan vẫn chưa dùng sủi cảo, cháu mang một ít đến lều chỉ huy đi.

  Ta ngập ngừng hỏi lại:

  - Bảo Tiểu Lâm đi… không được sao?

  Lão Trương nhìn qua Tiểu Lâm với ánh mắt không hài lòng:

  - Tiểu Lâm nói đầu năm đầu tháng mà bị trưởng quan mắng thì sẽ rất xui xẻo nên không dám đi. Nãy giờ bọn chúng cứ đùn đẩy cho nhau mãi, làm như trưởng quan là lang sói ấy.

  Ta chỉ biết cười khổ một tiếng rồi đành nhận lấy “trọng trách” mà không ai muốn làm kia. Trong mắt ta, Cảnh An Huy còn hung dữ hơn cả lang sói, nhưng ngoài ta ra, có ai trong doanh trại này không sợ mấy cái kiểu trừng phạt độc ác của hắn chứ?

  Còn ta, đã tập làm quen từ lâu rồi.

  Cùng lắm thì hắn bắt ta chạy mấy chục vòng quanh doanh trại vào giữa đêm đông lạnh giá thôi.

  - Các vị đại ca, năm mới vui vẻ. – Ta lên tiếng chúc mấy tên lính gác đang đứng trò chuyện cùng Tiểu Hà bên ngoài lều chỉ huy.

  Bọn họ lịch sự đáp lại ta:

  - Năm mới vui vẻ, Tiểu Bối Tử.

  Tiểu Hà nhìn đến hộp thức ăn trong tay ta, cất giọng dè chừng:

  - Từ chiều đến giờ trưởng quan vẫn chưa chịu dùng cơm.

  Ta vỗ vai hắn:

  - Mọi người cũng vất vả cả ngày rồi, nghỉ ngơi một chút, dùng chén sủi cảo đón năm mới đi. Chỗ trưởng quan cứ để ta lo.

  Ta vừa nói như thế, ai nấy đều như trút được gánh nặng, liền đồng loạt thở phào một hơi. Trước khi rời đi cùng đám lính gác, Tiểu Hà còn nhìn ta bằng ánh mắt muôn phần cảm kích:

  - Nhờ cả vào ngươi.

  Ta cười gượng một cái rồi lấy hết dũng khí bước vào bên trong.

  Cảnh An Huy không chịu ăn cơm thì chỉ có một lý do duy nhất.

  Hôm nay công thư viên lại đến đưa tin rồi.

  - Trưởng quan, tôi vào được không? – Ta đứng từ bên ngoài tấm bình phong nói vọng vào.

  - Ừ. – Hắn trầm giọng đáp lại.

  Ta đảo mắt nhìn quanh gian phòng, thấy không có đồ vật nào vỡ nát, mới an tâm tiến đến chỗ hắn. Phòng ốc gọn gàng thế này, tờ công văn trên tay hắn chắc chắn là ghi đầy tin thắng trận.

  Vậy còn Quân ca ca của ta thì sao, huynh ấy vẫn bình an chứ?

  Tuy nhiên ta vẫn kìm chế ý định mở miệng hỏi chuyện Cảnh An Huy, lẳng lặng bày thức ăn ra bàn. Nghĩ lại mới thấy ngày trước bản thân không sáng suốt, tình hình của Xa Kị tướng quân đâu phải tin tức tuyệt mật của quân đội, chỉ cần hỏi thăm công thư viên vài câu là biết được ngay, cớ gì suốt ngày phải nịnh nọt kẻ này chứ?

  Cảnh An Huy vẫn chăm chú đọc công văn, không hề động lòng trước đĩa sủi cảo nóng hổi hay bàn tiệc tất niên mà lão Trương đã tự tay nấu đầy sơn hào hải vị cho hắn. Ta đành hỏi đại một câu lấy lệ:

  - Trưởng quan, ngài định để tôi ăn cơm tất niên một mình sao?

  Hắn gật nhẹ:

  - Ta không đói, ngươi ăn hết đi.

  Có một sự thật mọi người không hề hay biết, đó là ta làm gì có bản lĩnh bắt ép Cảnh An Huy ăn cơm khi hắn không muốn chứ. Những lúc như vậy, ta chỉ còn cách ăn hết cả phần của hắn, cũng coi như không lãng phí thức ăn.

  Nhưng ngày hôm nay, ta không có tâm trạng để ăn gì cả.

  Giữa lúc ta đang bắt đầu dọn dẹp, bỗng dưng Cảnh An Huy giữ lấy tay ta mà hỏi:

  - Làm gì vậy?

  - Không có ai ăn, phải đổ đi thôi.

  - Từ chiều đến giờ ngươi chỉ ở nhà ăn múc sủi cảo cho mọi người, đã ăn gì đâu?

  - Làm sao ngài biết?

  Hỏi rồi mới thấy thừa thãi, bình thường hắn không cần bước ra khỏi lều chỉ cũng có người báo cáo mọi việc trong doanh trại cho hắn nghe cơ mà.

  Đáng lẽ ta nên hỏi, vì sao hắn lại quan tâm?

  Cảnh An Huy đang nắm chặt cổ tay ta, thuận đà kéo ta ngồi xuống, giở giọng điệu ra lệnh thường ngày của hắn:

  - Cơm tất niên không thể không ăn, mau cầm đũa lên đi.

  Ta đã nghĩ hắn chỉ không muốn lãng phí thức ăn.

  Trái với suy đoán của ta, hắn ăn nhiều hơn ngày thường, món nào có trên bàn cũng gắp đầy chén. Nhìn hắn ăn uống ngon miệng như thế, ta cũng chỉ đành cố gắng nuốt vào những thứ hắn tiện tay gắp cho ta.

  Hiếm có lúc hắn không la mắng ta, đừng nên phá hỏng tâm trạng tốt đẹp của hắn thì hơn.

  Khi thức ăn dần vơi hết, chỉ còn lại đĩa sủi cảo đã lạnh, ta mới hỏi hắn:

  - Trưởng quan, ngài không ăn sủi cảo sao? Có cần tôi đi hâm lại cho ngài không?

  Hắn đẩy đĩa sủi cảo đó đến trước mặt ta:

  - Ngươi ăn hết đi.

  Sủi cảo của lão Trương làm khá ngon, dù không còn nóng sốt vẫn rất vừa miệng nên ta không ngại ăn hết, ta chỉ ngại một việc:

  - Lão Trương có làm riêng cho ngài một cái sủi cảo may mắn bỏ trong này. Lỡ như tôi ăn mất phần của ngài thì sao?

  - Ngày hôm nay trong lúc tập bắn cung, ngươi bắn trật hồng tâm ba lần, ta còn chưa phạt ngươi. Nếu ngươi không ăn được cái sủi cảo may mắn đó, vào ngày đầu tiên của năm mới, ngươi nhất định sẽ rất xui xẻo.

  Mở miệng ra là dọa người, thảo nào chẳng có ai dám đến ăn cơm tất niên cùng hắn.

  Ta cầm đũa lên ăn vội vàng mấy cái sủi cảo, quyết tâm tìm ra cái sủi cảo may mắn kia. Chưa bao lâu thì ta đã nghe một tiếng rắc vang lên trong miệng. Ta đưa tay lên che miệng rồi nhả ra đồng xu đó, không quên càu nhàu một câu:

  - Gãy hết răng rồi.

  Người đối diện không biết là vô tình hay hữu ý mà khóe môi khẽ cong lên.

  Còn ta lại làm theo một thói quen ngốc nghếch lúc nhỏ, lén lút lau sạch rồi cất đồng xu đó vào túi kim chỉ mà ta luôn mang bên người. Có người đã từng nói với ta, nếu thu thập đủ chín mươi chín đồng xu may mắn này, tất cả mọi nguyện ước sẽ biến thành sự thật.

  Sau này lớn rồi ta mới biết, đó chẳng qua là một lời dỗ dành mỗi lúc ta không chịu ăn sủi cảo đón năm mới mà thôi.

  Bữa cơm tất niên nhanh chóng qua đi, ta vuốt thử cái bụng căng tròn của mình sau khi một mình ăn hết cả đĩa sủi cảo kia, không khỏi nhìn Cảnh An Huy với chút oán trách. Rốt cuộc là ta đã khuyên được hắn ăn cơm hay là hắn ép ta ăn đến bội thực vậy?

  Cảnh An Huy nhận ra ánh mắt bất mãn của ta, nhíu mày hỏi:

  - Chuyện gì?

  Ta sợ hãi cụp mắt xuống, nói lảng sang chuyện khác:

  - Binh lính trong doanh trại đều khen sủi cảo do lão Trương làm, mấy ngày qua tôi đã gói hơn cả trăm cái đấy. Tất cả đều là công sức của mọi người, chí ít ngài cũng nên ăn vài miếng.

  - Ta không thích sủi cảo.

  - Tại sao?

  Hắn có hơi ngẩn ra rồi đáp nhanh:

  - Ta chỉ ăn sủi cảo do mẫu thân của ta làm.

  Trẻ con đến mức này, có đúng là Phiêu kị tướng quân lừng lẫy của Trần quốc không vậy?

  Dọn dẹp xong thì ta cũng không có ý định nán lại nữa, trước khi rời khỏi chỉ nói với hắn một câu:

  - Trưởng quan, chúc ngài năm mới vui vẻ.

  Hắn thậm chí còn không chúc lại ta, lạnh lùng “ừ” một tiếng.

  Khi đi đến cửa lều, bước chân của ta chùng xuống, không nhịn được lại quay đầu nhìn về phía sau. Tấm bình phong vẽ hình tử trúc đơn điệu, chậu hoa lan nằm ở một góc lan tỏa mùi hương mộc mạc khắp không trung, gian phòng này lúc nào cũng đong đầy một cảm giác trống vắng đến cô quạnh. Trên bình phong, một chiếc bóng đen đổ dài theo ánh nến nhạt nhòa, càng nhìn càng cảm thấy mơ hồ.

  Cho rằng ta đã rời đi, tư thế của hắn không còn cứng nhắc như lúc nãy. Hai khuỷu tay chống lên bàn, hắn gục đầu xuống mà thở dài mấy tiếng liền. Vẫn là thái độ có chút bất lực, mang theo sự quẫn bách như không thể chia sẻ cùng ai.

  Vì sao hắn mệt mỏi như vậy? Lẽ nào tin tức ngày hôm nay không phải tin thắng trận? Là ai đã chọc giận hắn, là ai đã khiến hắn thất vọng?

  Hóa ra ta cũng quan tâm nhiều đến thế.

  Ta đưa tay chạm vào hình bóng quen thuộc nơi tấm bình phong kia, cẩn thận lắng nghe từng nỗi phiền muộn của hắn. Có thể là do ta không đành lòng bỏ đi, cũng có thể là do ta không có can đảm bước vào trong đối diện với người đó.

  Cho đến khi ánh nến bên trong tắt hẳn, ta vẫn cứ lặng lẽ đứng bên ngoài hệt như một kẻ ngốc.

  Thôi thì, đêm giao thừa, ai mà chẳng có tâm sự.

  ***
  (Còn tiếp)​
  >>Chương 18.2
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/7/16
  Etsuchi SakuramoriLâm Diệu Anh thích bài này.
 7. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 18: GIÁN ĐIỆP (2)

  Qua năm mới, việc mọi người lo sợ nhất cuối cùng cũng đến.

  Ngày diễn ra kỳ khảo hạch, ta lại khá nhàn rỗi.

  Trong lúc mọi người cầm sách học bài với dáng vẻ cực kỳ lo lắng, ta lại năng nổ giúp các quan phụ trách dựng lên một cái mái che thật lớn ở giữa sân tập võ, sau đó sắp xếp bàn ghế để chuẩn bị cho cuộc thi. Tuy phần chuẩn bị không tốn công như thi võ, nhưng lúc diễn ra cuộc thi thì không khí lại khá lộn xộn. Phần nhiều cũng bắt nguồn từ những kẻ còn không biết cầm bút, mài mực ra sao.

  Ta nộp bài đầu tiên, sau đó tới Lăng Bách.

  Hai người bọn ta đưa mắt nhìn tình cảnh thảm thương của rất nhiều người vẫn đang đánh vật với giấy bút, chỉ biết thở dài một phen. Cảnh An Huy mà đọc được cái đống chữ như cua bò ngổn ngang đó, ta cũng rất khâm phục sự kiên nhẫn của hắn.

  Hết việc để làm, ta rủ Lăng Bách xuống nhà bếp kiếm chút đồ ăn vặt. Trên đường đi, bỗng dưng Lăng Bách lại nói:

  - Tiểu Bối Tử, ta hỏi ngươi một câu được không?

  - Ừ.

  - Làm sao ngươi lại biết binh pháp Tôn Tẫn?

  Ta nhướng mày hỏi lại:

  - Ta có sao?

  - Sáng nay Hắc Lôi có hỏi ta về binh pháp Tôn Tẫn, còn bảo rằng do lần trước ngươi dạy cho hắn. Hầu hết mọi người đều không biết sự khác biệt giữa hai cuốn binh pháp đó, vì sao ngươi lại hiểu rõ như vậy?

  - Vậy ngươi có biết không?

  Lăng Bách lắc đầu:

  - Ta ngu muội, thật sự chưa từng đọc qua binh pháp Tôn Tẫn.

  - Tại sao ngươi chưa từng đọc qua?

  Hắn nhìn ta một cách khó hiểu, chần chừ mãi mới đáp được:

  - Vì… cuốn sách đó không hề có thật. Trước nay các phu tử chỉ nhắc đến nó trong sử ký, chứ chưa ai từng đọc qua nó.

  Khóe môi của ta khẽ cong lên thành một nụ cười sâu xa:

  - Binh pháp Tôn Tẫn thực ra chỉ là một phụ chương của binh pháp Tôn Tử thôi, có chỗ giống, cũng có chỗ khác. Nhưng ngày trước ta đã từng nghe được một truyền kỳ, họ nói rằng Hoàng thượng của chúng ta là hậu nhân của dòng họ Tôn Tử. Trong tay người có cuốn binh pháp Tôn Tẫn đã thất truyền kia. Để đảm bảo những nước xung quanh không biết được những kiến thức trong ấy, hoàng thượng đã bí mật sai các nho sĩ kết hợp hai cuốn sách, ngụy trang nó dưới binh pháp Tôn Tử mà ai cũng biết kia. Cho nên có thể nói, thứ người dân Trần quốc học từ trước đến nay không phải là binh pháp Tôn Tử, mà là binh pháp Tôn Tẫn.

  Lăng Bách có vẻ rất kinh ngạc, nhưng trước khi hắn kịp mở miệng thắc mắc tiếp, ta đã đưa ngón tay lên chặn lời nói của hắn, thì thầm một câu:

  - Đừng nói chuyện này với ai nhé.

  Không cần biết Lăng Bách có hiểu hay không, ta chỉ cần cái gật đầu thuận tình lúc này của hắn đã là sự giúp đỡ tốt nhất rồi.

  Ba ngày sau, tất cả mọi người háo hức tập trung tại sân lớn để nghe kết quả cuộc khảo hạch.

  Nhưng điều mà không ai ngờ tới, chính là người đang chờ bọn ta không phải là Cảnh An Huy.

  - Đây là Gián nghị đại phu (3) Lâm Sử. - Tiểu Hà vừa nói vừa đưa tay giới thiệu một người đàn ông đã ngoài tứ tuần, trên người mặc triều phục đầy uy nghiêm.

  Ông ta vừa bước ra, bầu không khí nhộn nhạo nơi sân lớn ngay lập tức trở nên ngột ngạt dưới ánh mắt sắc bén như chứa đựng muôn ngàn dao găm kia. Đợi bọn ta trật tự trở lại, Tiểu Hà mới tiếp tục thông báo:

  - Ngài ấy được triều đình cử tới, là khâm sai đại nhân phụ trách điều tra một vụ án. Dù trưởng quan không có ở đây, nhưng ta hy vọng các ngươi sẽ tuân thủ mọi quy định, giúp đỡ khâm sai đại nhân hoàn thành nhiệm vụ.

  Cảnh An Huy đã đi đâu rồi?

  Đó là câu hỏi đầu tiên trong đầu ta, nhưng câu hỏi đầu tiên của mọi người lại là:

  - Vụ án gì thế?

  Vị khâm sai đại nhân kia cất giọng nói lớn:

  - Triều đình nhận được mật báo, trong quân doanh này có che giấu nữ nhi.

  Cả đám người không ai bảo ai, lập tức đần mặt ra.

  Sau đó lại nổi lên một trận xôn xao.

  Tiếng thình thịch trong lồng ngực của ta càng lúc càng không kiểm soát được khi khâm sai đại nhân nói tiếp:

  - Bây giờ sẽ bắt đầu kiểm tra, các ngươi đứng vào hàng, sau đó lần lượt đến trước mặt bổn quan nghiệm thân.

  Nghiệm thân là gì? Tức là một cách nói văn vẻ của việc cởi bỏ y phục trước mặt ông ta.

  - Tiểu Bối Tử, ngươi sao vậy? – Hắc Lôi cuối cùng cũng nhận ra vẻ mặt tái xanh của ta.

  Ta run run đưa tay nắm lấy vai hắn, sau đó cúi thấp người mà rên rỉ:

  - Ta… ta đau bụng quá. Hay là các ngươi đi lên trước đi, ta phải vào nhà xí một lát.

  - Ngươi không sao chứ, hay là để ta đưa ngươi đi nhé.

  Ta xua tay:

  - Không… không cần đâu.

  Nói rồi ta đẩy hắn ra mà loạng choạng bước đi, nhưng chỉ vừa tách khỏi đám đông, ta liền bị một tên lính chặn lại.

  - Đi đâu? – Tên đó nghiêm giọng hỏi ta.

  - Tôi… tôi đi nhà xí một lát, tôi đau bụng quá.

  - Không được, ngươi phải chờ kiểm tra xong đã.

  - Nhưng hàng người dài như vậy, biết đợi tới khi nào? Tôi đi một lát sẽ về ngay.

  Hắn ta đột nhiên nắm lấy khủy tay ta, lôi ta đi xềnh xệch về phía trước.

  Ta la lên oai oái:

  - Này, này, ngươi đưa ta đi đâu vậy? Ta thật sự là nhịn không nổi rồi, nếu chẳng may thất thố trước mặt khâm sai đại nhân, ngươi có chịu trách nhiệm không?

  Ấy vậy mà kẻ đó chẳng chút nhân từ ném ta thẳng đến trước mặt cái người khâm sai đại nhân kia.

  - Chuyện gì? – Lâm Sử nhướng mày nhìn ta.

  Tên lính kia dõng dạc đáp:

  - Hắn muốn bỏ trốn.

  Ta chối tới cùng:

  - Tôi bị đau bụng, muốn đi nhà xí mà.

  Ông ta nhếch môi cười nhạt:

  - Chiêu này cũ quá rồi, ngươi cũng thật thiếu sáng tạo.

  Ta ra vẻ ấm ức nói:

  - Đại nhân không tin tiểu nhân, lát nữa… nếu xảy ra chuyện gì xấu mặt, đại nhân bảo tiểu nhân phải sống thế nào đây?

  Lâm Sử không hề có ý định đôi co với ta, lập tức đứng phắt dậy, mạnh bạo lôi ta đi theo ông ta đến tận nhà xí.

  Khi ta trợn tròn mắt nhìn ông ta, ông ta chỉ thản nhiên nói:

  - Ngươi giải quyết luôn đi, bổn quan đứng đây nghiệm thân, tiện cả đôi đường.

  - Đại nhân… bốc mùi lắm đấy.

  Vẻ mặt ông ta hiện lên một thái độ cảnh cáo:

  - Dù sao cũng không thể thối tha bằng gián điệp.

  Không hổ là Gián nghị đại phu của Trần quốc, trước nay ta chưa từng gặp vị quan nào lại sáng suốt được như Lâm Sử. Ông ấy chỉ mới gặp ta, vậy mà đối với hai chữ “gián điệp” kia, giờ phút này ta đã không còn đủ can đảm kêu oan như những lần đối mặt với Cảnh An Huy.

  Lẽ nào từ thân phận nữ nhi cho tới việc dính dáng tới kẻ thù ngoại bang của ta, ông ta đều biết rõ cả rồi?

  Vừa lúc ấy, một tên lính chẳng biết từ đâu chạy đến la lớn:

  - Đại nhân, tìm ra rồi.

  Hắn ta bước đến bên cạnh Lâm Sử, đưa cho ông ta một cái hộp.

  Chiếc hộp đó không thể quen mắt hơn, bởi vì nó là thứ ta dùng để đựng thuốc bôi che đi dấu thủ cung sa. Đồ vật quan trọng như vậy, để đề phòng không ai tìm ra nó, ta đã giấu nó tại một nơi rất kín kẽ trong sơn động nơi đầu nguồn con suối. Bọn họ làm cách nào tìm ra nhanh đến thế?

  Lâm Sử chỉ vừa liếc mắt đã nhận ra được sự khác lạ của ta, liền hướng chiếc hộp đó về phía ta, nói với vẻ thăm dò:

  - Mở ra cho bổn quan.

  - Tiểu nhân không biết mở. Đại nhân đừng vu oan…

  Ta còn chưa kịp nói xong, ông ta đã lớn giọng đã quát tháo mấy tên lính xung quanh:

  - Còn đứng đó nhìn sao, phá khóa!

  Khi chiếc khóa nhỏ bé bên ngoài bị đập vỡ, toàn bộ những thứ bên trong chiếc hộp đó đều được phơi bày trước mặt mọi người. Trong đó không hề có bất kỳ lọ thuốc nào của ta, chỉ chứa đầy một xấp giấy loang lổ những vết cháy xém. Dù là thế, nội dung trên ấy vẫn có thể nhìn ra được.

  Đó là toàn bộ những ghi chép về “Đạo binh thiên hạ” mà ta đã đưa cho Dương Cao lần trước.

  Lâm Sử cầm xấp giấy đó lên, đọc qua một lượt rồi không hề do dự ra lệnh cho tên lính bên cạnh:

  - Đi báo cho Cảnh tướng quân, đã tìm ra gián điệp rồi.

  ***​

  Ta rất ghét lao ngục.

  Lần gần đây nhất bị nhốt vào tù, ta đã trải qua một ngày kinh hoàng nhất cuộc đời cùng với Cảnh An Huy. Còn những ký ức ngày còn nhỏ lúc bị cả Trần quốc gán cho thân phận yêu nữ, sau đó sống trong phòng giam suốt cả tháng trời, một chút ta cũng không muốn nhớ đến.

  Vừa đặt lưng xuống, mùi rơm rạ ẩm mốc cộng với nền đất lạnh lẽo lại làm ta tỉnh ngủ hẳn. Ta ngồi dậy, thơ thẩn nhìn ra bên ngoài rồi hỏi tên lính gác ngay đó:

  - Tại sao Lâm đại nhân cứ nhốt ta ở đây mãi thế? Đã bốn ngày rồi mà ngài ấy vẫn còn chưa quyết định sẽ làm gì ta sao?

  Tên đó cộc cằn đáp lại:

  - Bởi vì đại nhân đang chờ chỉ thị của cấp trên.

  Trong lòng ta đột nhiên hiện lên một dự cảm không lành:

  - Cấp trên… là ai vậy?

  - Đại tướng quân Cảnh Bình. Ngày mai ngài ấy sẽ đích thân đến đây xử lý việc này.

  Không phải chứ, chỉ là xử lý một gián điệp thôi mà, đã đưa đến một Gián nghị đại phu, còn cần mời cả Đại tướng quân tới ư? Hơn nữa lúc này chiến sự ở Truy Bình quan vẫn đang diễn ra gay gắt mà Cảnh Bình lại rảnh rang đi giải quyết mấy chuyện cỏn con này sao?

  Hoàn toàn rơi vào trạng thái hoang mang sau khi nghe được tin tức kia, ta nói loạn cả lên:

  - Lâm đại nhân là khâm sai đại thần cơ mà, cứ tự mình quyết định đi, còn phải chờ Đại tướng quân đến làm gì? Hay là bây giờ các người đem ta đi tra khảo, đến khi nào lấy được lời khai thì thôi.

  Tên lính đó nghe ta nói vậy, liền quay phắt đầu nhìn ta:

  - Chưa từng thấy tội phạm nào như ngươi, vừa không chịu nhận tội, lại vừa mong ngóng người ta tra khảo ngươi. Bộ đầu óc ngươi có vấn đề sao?

  Đầu ta thực sự đang có vấn đề.

  Mà nói đúng hơn là trán của ta có vấn đề.

  Vừa soi bóng vào chén nước trong phần cơm bọn lính mang tới, ta đã nhìn thấy rõ ràng dấu thủ cung sa màu đỏ son trên trán mình. Nước thuốc tuy rằng bình thường sẽ không bị nước rửa trôi, nhưng ngày nào cũng phải thoa lên da, nếu không sẽ không còn tác dụng nữa.

  Từ chiều đến giờ ta đã cố gắng lăn lộn trong đống bùn đất rơm rạ của nhà ngục để làm mặt mày mình bẩn thỉu hết mức có thể. Nhờ vào ánh sáng yếu ớt trong phòng giam, đến giờ bọn lính gác vẫn chưa phát hiện ra điều gì khác lạ. Nhưng toàn bộ số nước thuốc ta có đã bị kẻ hãm hại ta lấy đi mất rồi, từ nay về sau ta sẽ không thể nhờ vào đó để che giấu vết tích đáng nguyền rủa này. Huống chi Cảnh Bình còn sắp đến đây, trừ phi ông ấy bị mù mới không nhận ra ta là Trương Hy Nhàn mà ông ấy từng gặp ở phủ Thừa tướng ngày trước.

  Ta không những là gián điệp mà còn là yêu nữ của Trần quốc. Thời gian qua ta cả gan giả nam trang để trà trộn vào quân doanh, cho dù lòng dạ ta ngay thẳng, cũng không có ai tin ta không có mưu đồ bất chính. Đợi đến lúc Cảnh An Huy biết được toàn bộ sự thật đó, không chừng hắn sẽ tự tay giết chết ta mới hả được cơn giận.

  Cứ nghĩ cho đối phương một đường lui thì ta với bọn họ sẽ giống như nước sông không phạm nước giếng.

  Không ngờ ngay từ đầu mục tiêu của bọn họ lại là ta.

  Còn biết rõ thói quen sinh hoạt của ta mà tìm được chiếc hộp đựng nước thuốc đó, hẳn bọn họ đã cất công theo dõi ta một thời gian dài.

  Sau khi suy tính thiệt hơn, ta rầu rĩ đi đến bên song sắt mà nói với tên lính gác kia:

  - Ngươi đi báo cho Lâm đại nhân, chỉ cần ngài ấy chịu tra khảo ta, ta sẽ nói hết mọi chuyện cho ngài ấy nghe. Ta biết là yêu cầu này rất kỳ lạ, nhưng ngươi cứ nói với ngài ấy như vậy, ngài ấy tự khắc sẽ có chủ kiến riêng thôi.

  Ta thao thao bất tuyệt một hồi, mới nhận ra tên lính gác này không có chút động tĩnh nào. Ta hồ nghi đưa tay ra đẩy nhẹ vai hắn một cái, hắn lập tức ngã gục xuống đất.

  Phòng giam không hề có gió lọt vào, nhưng những ngọn đuốc bên cạnh gian ngục lại vụt tắt liền theo đó.

  Ý niệm đầu tiên nảy ra trong đầu ta chính là…

  - Đừng lên tiếng, là ta đây. – Giọng Dương Cao vang lên rõ mồn một bên tai ta trong lúc tay y bịt chặt miệng ta.

  Ta đã sớm đoán được thể nào y cũng đến cướp ngục mà.

  Võ công của ta không bằng y, nên việc thoát khỏi vòng tay chặt cứng của y quanh người ta lúc này là bất khả thi. Ta chỉ có thể thì thào từng tiếng qua kẽ ngón tay của y:

  - Mau buông tay, huynh mà dám đưa ta đi thì ta sẽ cắn lưỡi tự tử ngay lập tức.

  - Muội chỉ biết dùng chiêu này với ta thôi hay sao? – Dương Cao giận dữ hỏi ta.

  Ta ngang bướng hỏi ngược lại:

  - Chẳng phải lần nào cũng hiệu nghiệm ư?

  Đọ về lý lẽ, ta chưa lần nào cãi lại y, nhưng ta biết nhược điểm của người này. Y làm việc cho tam sư huynh, cho dù có căm ghét ta đến thế nào, y cũng tuyệt đối không để ta chết. Chờ y buông tay ra rồi, ta mới quay người đứng đối diện với y, nhẹ nhàng nói:

  - Ta biết, không phải do huynh làm.

  Xung quanh rất tối tăm, ta phải cố gắng lắm mới nhìn rõ được người đang nói chuyện với mình. Toàn thân y mặc võ phục màu đen, còn đeo một chiếc khăn đen che kín mặt mày, rất hợp với dáng vẻ của một người đi cướp ngục. Không những thế, bộ dạng này của y đã làm ta thót tim một phen.

  Nếu không phải nghe thấy giọng nói của y trước, ta đã nhầm tưởng y là tam sư huynh mất rồi.

  - Muội tin ta sao? – Y ngỡ ngàng hỏi lại.

  Người cuối cùng giữ xấp giấy sao chép “Đạo binh thiên hạ” là y, người biết ta giấu hộp đựng nước thuốc ở đâu cũng là y, bảo ta tin y còn khó hơn tin chính bản thân mình. Nhưng mà…

  - Ta tin tam sư huynh của ta. – Ta thẳng thắn đáp.

  Ánh mắt Dương Cao hiện lên một biểu tình phức tạp:

  - Nha đầu, muội đừng bướng bỉnh nữa. Lần này ta rất nghiêm túc, muội cần phải rời đi ngay lập tức.

  - Huynh có cần khẩn trương thế không? Yên tâm, ta tuyệt đối không khai ra huynh hay tam sư huynh đâu.

  Y lập tức trừng mắt:

  - Giờ là lúc nói những việc đó ư, đây là chuyện có liên quan đến an nguy của muội. Muội đã trở thành mục tiêu hãm hại của người khác, làm sao có thể cố chấp ở lại chứ? Ngay cả tính mạng muội cũng không cần sao? Muội không nghĩ cho tam sư huynh của mình ư? Nếu muội xảy ra chuyện… người đó biết làm thế nào?

  Dương Cao đang rất lo lắng, trước nay ta chưa từng thấy y hỏi han ta nhiều đến vậy. Vì tam sư huynh mà y phải phí tâm sức cho một người không xứng đáng như ta, quả là thiệt thòi cho y rồi.

  Ta đặt tay lên vai y, cất giọng trấn an:

  - A Dương ca, ta sẽ không sao đâu.

  Y lên giọng:

  - Muội làm ơn nói chuyện hợp lý một chút đi.

  Biết là nghe ra rất hoang đường, nhưng ta vẫn khẳng định với y:

  - Cảnh An Huy sẽ có cách cứu ta.

  - Cứu? Dựa vào tính cách của kẻ máu lạnh đó sao? Hắn chưa đến đây băm vằm muội đã là phúc phận của muội rồi.

  - Hay là chúng ta đánh cược một ván đi. Nếu Cảnh An Huy cứu ta, huynh phải thôi ngay cái trò thay tam sư huynh chuyển đồ cho ta, giám sát ta mọi nơi mọi lúc, bất kỳ việc làm nào của ta cũng báo cho người đó biết. Có được không?

  - Còn nếu không thì sao?

  Ta mặt dày đáp lại:

  - Thì… làm phiền huynh đến cướp pháp trường một phen rồi.

  Dương Cao đưa tay bóp trán:

  - Nha đầu này, kiếp trước ta đã làm gì đắc tội với muội sao?

  Trông bộ dạng khổ sở của y, ta bất giác cười khẽ một tiếng:

  - Đùa với huynh thôi, tới lúc ta bị xử chém đầu thì Mạc Thịnh Quân chắc hẳn sẽ nghe được tin ta đang ở đây. Ta không cần huynh làm anh hùng cứu mĩ nhân đâu.

  Dương Cao nheo mắt nhìn ta:

  - Hóa ra muội đã có tính toán cả rồi. Vậy thì sao không nhận mình là gián điệp luôn đi, còn cam chịu bị nhốt suốt mấy ngày qua đợi Cảnh An Huy đến cứu làm gì?

  - Vì ta không muốn làm Cảnh An Huy thất vọng. – Giọng ta lí nhí như muỗi kêu.

  Y nghe không rõ, hỏi lại:

  - Muội nói gì cơ?

  Ta nhanh chóng sửa lời mình:

  - Ta nói huynh chính là đồ phiền phức, đã đến cướp ngục thì phải làm cho nên hồn một chút. Trước khi rời đi mong huynh tốn sức đánh ta bầm dập một trận. Huynh phải ra tay làm sao mà ngay cả huynh cũng nhận không ra ta ấy.

  Dương Cao nhíu mày:

  - Muội mất trí rồi sao?

  Ta vén tóc lên cho y nhìn rõ trán ta:

  - Xem đi, dấu thủ cung sa đã hiện rõ thế này, chỉ cần đợi đến sáng mai thì tất cả bọn họ sẽ biết ta là Trương Hy Nhàn mất. Còn nữa, huynh chưa nghe tin gì sao, Đại tướng quân Cảnh Bình sẽ đến đây xử lý chuyện gián điệp. Ông ấy đã từng gặp ta rồi, chỉ còn cách này để ông ta không nhận ra ta mà thôi.

  Dương Cao đã hiểu ra mọi sự tình, chuẩn bị giơ nắm đấm về phía ta, nhưng rồi y lại nhanh chóng hạ tay xuống, nói với vẻ khó xử:

  - Ta không xuống tay được.

  Ta giữ lấy tay y, giơ sát vào mặt mình, kiên quyết nói:

  - Huynh mà không làm, lát nữa ta sẽ năn nỉ bọn họ tra tấn ta. Tới lúc đó không biết ai sẽ thương hoa tiếc ngọc hơn ai đâu. Nếu còn nghĩ cho ta thì mau ra tay đi.

  Ta đã chuẩn bị tinh thần xong, còn nhắm mắt lại sẵn để chờ y xuống tay.

  Thế mà thứ tiếp theo ta cảm nhận được lại là những ngón tay lạnh giá của người đó đang khẽ khàng vuốt dọc theo gò má ta. Ta giật mình mở mắt, vừa định lùi ra thì đã bị y kéo vào lòng. Trước nay ta chưa từng nhận ra thân hình y lại đủ cao lớn để bao trùm toàn bộ cơ thể ta như thế này. Không biết y đã bỏ chiếc khăn che mặt kia xuống từ lúc nào, trong khoảng cách gần sát, bờ môi của y còn suýt chút nữa là chạm vào trán ta.

  Cử chỉ này, ánh mắt này, không hề giống một Dương Cao mà ta biết.

  Ta còn có thể nghe rõ từng hơi thở đầy phẫn nộ của y ngay trên đỉnh đầu mình:

  - Tiểu Hy, muội đúng là đồ ngốc.

  Ta lắc đầu:

  - Không cần phải giả tạo đến thế đâu. Ta biết huynh đã không vừa mắt ta từ lâu, cứ nhân dịp này thẳng tay trút giận. Bao nhiêu tội lỗi ta gây ra thời gian qua, huynh thay tam sư huynh trừng phạt ta đi.

  Ta nghĩ mình đã nhìn thấy một biểu cảm đầy xót xa của Dương Cao.

  Cho đến khi y thật sự xuống tay đánh ta một trận nhừ tử.

  Có lẽ đây sẽ là lần duy nhất ta bị người ta đánh xong, đối phương lại ôm chặt lấy ta, thì thầm một câu rất khó hiểu:

  - Ta sẽ khắc cốt ghi tâm.

  - Huynh nói linh tinh gì vậy? – Ta buột miệng hỏi lại.

  Nhưng thứ đáp lời ta, chỉ còn là tiếng hô hoán của đám quân lính bên ngoài khi phát hiện có kẻ đột nhập vào trong phòng giam. Một lúc sau đó, mặc kệ những câu hỏi dồn dập bên tai của mấy tên cai ngục, ta chỉ biết co người nằm trên mặt đất khô cứng, hoàn toàn tìm được một lý do thích hợp để bật khóc nức nở.

  Ta cũng không muốn người khác trông thấy bộ dạng thê thảm này của ta, nhưng tất cả đều do ta tự làm tự chịu.

  Đôi lúc mùi vị của hy sinh cũng chua xót như vậy đấy.

  ***​

  - Lâm đại nhân, tiểu nhân sắp chóng mặt đến chết rồi.

  Ta lên tiếng kháng nghị vì không thể chịu đựng nổi việc Lâm Sử cứ đi qua đi lại giống hệt con thoi của khung cửi trước cửa nhà ngục. Ông ta có chút không cam lòng nhưng cũng đành dừng lại. Sau khi nheo mắt nhìn ta, ông ta không ngại cả việc ngồi xổm xuống đất mà hỏi ta:

  - Ngươi nói đi, rốt cuộc ngươi có phải gián điệp không?

  Khi nãy Lâm Sử còn tử tế mời đại phu đến xem qua vết thương của ta, ta lại liên tục tìm cách tránh né. Bây giờ ngay cả việc hít thở cũng khiến cho xương sườn của ta đau nhói, một bên mắt thậm chí còn sưng húp đến không mở ra nổi. Ta chỉ có thể duy trì một tư thế nằm lê lết trên mặt đất mà ra vẻ đáng thương nói với ông ta:

  - Tôi đã nói với ngài mấy lần rồi, tôi không phải.

  - Vậy thì tại sao lại có sát thủ đến giết người diệt khẩu?

  - Vì tôi biết gián điệp là ai.

  - Thế sao ngươi không khai ra?

  - Không có chứng cứ, ngài sẽ không tin tôi.

  Lâm Sử đưa tay nắm lấy cằm ta, kéo đầu ta sang để ta nhìn thẳng vào mắt ông ấy:

  - Đừng có giảo biện, ngươi rõ ràng là đang âm mưu chuyện gì đó. Ngay cả sát thủ vừa đột nhập lúc nãy cũng rất kỳ lạ. Sao hắn lại chỉ đánh ngươi thừa sống thiếu chết mà không dùng đao kiếm gì đó chém chết ngươi cho xong?

  Thái độ của ông ấy dữ dằn như vậy, nhưng ta vẫn rất bình tĩnh nói đùa một câu:

  - Ờ… chắc là tại hắn quên mang dao.

  - Ngươi giỡn mặt với bổn quan sao?

  Lâm Sử phất mạnh tay áo mà đứng dậy, dường như đang hận không thể đem ta đi chém đầu ngay lập tức. Vừa lúc đó, một tên lính chạy vào bẩm báo:

  - Đại nhân, Cảnh tướng quân đang ở bên ngoài.

  Hắn đến đây thật sao?

  Ta không thể che giấu cảm giác kinh hỷ trong ánh mắt, lập tức ngồi bật dậy. Đến khi cơn đau ập tới, ta lại choáng váng ngã gục xuống, các vết thương trên người đau đến nỗi chỉ có thể để mặc nước mắt trào ra. Không biết vì sự xuất hiện của Cảnh An Huy hay vì bộ dạng hấp tấp của ta mà trên mặt Lâm Sử lại hiện lên biểu tình như đã sáng tỏ điều gì đó. Trước khi ra ngoài gặp Cảnh An Huy, ông ấy nói nhanh một câu với ta:

  - Hóa ra là khổ nhục kế, bản lĩnh của ngươi cũng không nhỏ.

  Ta thoáng nhíu mày, ông ấy không hiểu Cảnh An Huy rồi.

  Hắn là người duy nhất chưa từng động lòng vì khổ nhục kế của ta, cớ gì ta phải chịu thiệt thòi để được gặp hắn chứ? So với sự ngạc nhiên của ông ấy, ta cũng không hề nghĩ rằng Cảnh An Huy sẽ đích thân đến đây sau mấy ngày liền im hơi lặng tiếng, để mặc ông ấy kết tội ta.

  Chính ta còn không biết bản thân có nên vui mừng đến mức đó không?

  Đợi được một lúc, nghe có tiếng bước chân vang lên ngoài hành lang, ta lập tức xoay người vào trong, không muốn Cảnh An Huy nhìn thấy khuôn mặt bầm dập của mình. Tiếng chìa khóa lanh canh vang lên, có lẽ bọn họ muốn mở cửa để hắn đi vào trong phòng giam nhưng đã bị hắn ngăn lại:

  - Không cần, các ngươi lui xuống đi.

  Giọng của hắn rất khàn.

  Ta nghĩ câu hỏi này không hề thích hợp, nhưng vẫn không nhịn được mà hỏi hắn:

  - Trưởng quan, ngài bị bệnh sao?

  - Cảm thường thôi.

  - Ngài uống thuốc chưa?

  - Ngươi biết ta ghét uống thuốc mà.

  Ta vô cớ lầm bầm:

  - Tên Tiểu Hà lười biếng này, đáng lẽ hắn phải dùng mọi cách bắt ngài uống thuốc chứ.

  Hắn ho nhẹ một tiếng:

  - Bối Bối, ngoại trừ ngươi, không có ai dám bắt ta uống thuốc đâu.

  Ta thở dài:

  - Có phải tôi là người duy nhất không sợ ngài không?

  - Là không nghe lời.

  - Tôi rất ngoan mà.

  Bất giác, hắn cũng thở dài:

  - Ta đã quá dung túng cho ngươi rồi.

  Nói gì thế, làm như thời gian qua hắn đã chiều hư ta vậy.

  Nghĩ rồi mới thấy nực cười, giờ phút nào rồi mà ta và hắn còn có thể nói với nhau mấy chuyện vụn vặt ấy?

  Dường như cũng nhận ra không khí kỳ quặc này, hắn đột ngột chuyển sang chuyện chính:

  - Mấy thứ Lâm đại nhân tìm được, ta đã xem qua rồi.

  - Ngài tin lời Lâm đại nhân sao?

  - Ta chỉ muốn hỏi ngươi một chuyện, hy vọng ngươi sẽ thành thật trả lời.

  Ta vô thức cắn chặt môi mình, không có đủ can đảm để đáp lời hắn. Còn hắn lại không muốn dây dưa với ta, chưa gì đã hỏi tiếp:

  - Tại sao lại vẽ hình ta?

  Tim ta giật thót một nhịp.

  Hắn quả thật đã xem qua cái hộp của ta rồi.

  Bởi vì trong chiếc hộp ấy, ngoài mấy bình thuốc ta còn cất giấu một thứ không bao giờ muốn để người khác nhìn thấy. Đó là một tập giấy ta dùng để họa lại những động tác võ thuật khó nhớ mà Cảnh An Huy dạy ta, mỗi lúc rảnh rỗi ta sẽ lấy ra học để mau tiến bộ. Chẳng hiểu sao, ngày qua ngày, thứ ta vẽ nhiều nhất lại là hình ảnh của hắn. Nếu ta mà là hắn, phát hiện được một tập giấy mà hơn một nửa là tranh chân dung của mình, chắc hẳn ta sẽ cho rằng người họa sĩ đó đã đem lòng yêu mình mất rồi.

  Tên khốn khiếp đã hãm hại ta có lẽ cũng chẳng chú ý đến xấp giấy tầm thường ấy, mới bỏ quên việc phi táng nó, để đến giờ nó lại lọt vào tay người mà ta cố gắng giấu giếm bấy lâu nay. Ta không sợ Cảnh An Huy nhìn thấy bằng chứng ta đã sao chép lại “Đạo binh thiên hạ” mà chính là sợ hắn sẽ biết được sự tồn tại của những hình vẽ kia.

  Ngay cả bản thân ta còn không có câu trả lời.

  Làm sao ta có thể cho hắn một lý do chứ?

  - Trưởng quan… thực ra tôi….

  Lẽ ra ta không nên ngập ngừng như thế.

  Trong lúc ta khó khăn mở lời, hắn đã lên tiếng gọi ta trước:

  - Bối Bối.

  Ta ngoan ngoãn đáp lại như mọi khi:

  - Dạ.

  Ngữ điệu của hắn vô cùng nặng nề:

  - Đừng nghĩ cách nói dối ta. Bộ dạng khi nói dối của ngươi rất đáng ghét.

  Tiếng bước chân lại vang lên, Cảnh An Huy đang muốn rời đi.

  Ta thừa hiểu hắn không hề có ý gì tốt khi đến đây, nhưng chẳng lẽ hắn chỉ muốn xác minh duy nhất một chuyện đó thôi sao? Có chút tò mò xen lẫn hụt hẫng, ta vươn người đến bên song sắt, gọi lớn một tiếng:

  - Trưởng quan!

  Hắn dừng lại, nhưng không hề quay đầu nhìn ta, để cho toàn bộ nét biểu cảm lạnh lùng ngày thường bị bóng đêm nuốt chửng. Giữa không gian mờ mịt ấy, thứ duy nhất ta có thể thấu suốt, chính là câu nói cuối cùng trước khi hắn rời đi:

  - Ngươi không cần phải nói dối, ta tin ngươi không phải là gián điệp.

  Mặc cho bóng dáng hắn đã khuất hẳn, ta vẫn cứ nhìn theo đến ngây ngốc suốt một lúc lâu.

  Tùy tiện khẳng định với Dương Cao rằng Cảnh An Huy sẽ cứu ta, chẳng qua vì ta không muốn tam sư huynh sẽ mạo hiểm mà đến đây. Ta đã không có cách nào để tự tha thứ cho bản thân sau cái lần ngu ngốc làm lỡ đại sự của người ấy. Cảnh An Huy cũng chẳng có lý do gì để cất công cứu một người không hề quan trọng như ta. Trước khi phản bội hắn, ta đã biết trước hậu quả mình phải gánh chịu là gì rồi.

  Ta còn không hề do dự hay áy náy lúc quyết định lấy trộm “Đạo binh thiên hạ” của hắn cho tam sư huynh. Nếu mọi chuyện không như tính toán của ta, nếu như ngày mai Cảnh Bình phát hiện ra thân phận của ta, có lẽ đây sẽ là cơ hội cuối cùng ta được gặp hắn.

  Thế mà hắn lại chọn ngay tại thời điểm này để nói lời tin ta.

  Ở nơi đây, phòng giam không có cửa sổ, nếu như không nhờ một kẽ nứt nhỏ trên trần nhà đủ để một ít ánh trăng lọt vào, ta đã cho rằng bản thân mình bị đày xuống tầng cuối cùng của địa ngục mất rồi. Mệt mỏi ngồi tựa lưng vào phần bức tường có in dấu ánh trăng, ta lật ngửa bàn tay, hết nắm chặt rồi lại mở ra. Ánh trăng màu bạc xung quanh lạnh lẽo là thế, ta cứ cố chấp muốn giữ lại trong lòng bàn tay mình.

  Cũng giống như việc ta luôn muốn hiểu rõ con người ấy.

  Đã từng nghi ngờ mọi hành động của ta, đã từng đề phòng ta như gián điệp, đã từng đe dọa ta hết lần này đến lần khác. Thậm chí còn luôn cho rằng hễ ta mở miệng thì mọi lời nói đều là dối trá.

  Vậy thì tại sao có thể tin tưởng ta một cách vô điều kiện như thế?

  Sau bao nhiêu lần gập mở, lòng bàn tay của ta vẫn trống rỗng.

  Đến cuối cùng cũng không thể nắm bắt được bất kỳ phần nào của ánh sáng đẹp đẽ duy nhất nơi nhà ngục tối tăm này.

  ***
  (Hết chương 18)​
  (1) Bài thơ “Đàn cầm” của Lưu Trường Khanh. Dịch nghĩa:
  Trên bảy dây đàn lạnh lẽo,
  Vang lên tiếng gió lạnh trên hàng thông khi yên lặng lắng nghe.
  Điệu nhạc cổ tuy tự mình yêu thích,
  Nhưng người thời nay đã không còn gảy nhiều.

  (2) “Chiết dương liễu”: tên một khúc nhạc cổ thời Hán, nói về tấm lòng nhớ nhung quê nhà.

  (3) Gián nghị đại phu: quan văn chuyên phụ trách việc can gián hoàng đế và triều thần.

  >> Chương 19.1
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/10/15
  Etsuchi SakuramoriLâm Diệu Anh thích bài này.
 8. Lâm Diệu Anh

  Lâm Diệu Anh Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.698
  Được thích:
  2.623
  Đã thích:
  4.214
  GSP:
  Ap
  Mụ tác giả thật đáng bị nhừ đòn mừ.b Ô ăn quan tui giới thiệu truyện này cho mụ chưa nhở? Đọc đi. ^^
   
 9. Lâm Diệu Anh

  Lâm Diệu Anh Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.698
  Được thích:
  2.623
  Đã thích:
  4.214
  GSP:
  Ap
  Ặc! Thật sự tui rất muốn biết mụ tác giử rốt cuộc để trái tim Tiểu Bối thuộc về ai đây? Rõ ràng nàng ấy từ đầu đã nhận đinh Mạc Thịnh Quân là người nàng ấy chọn, nhưng đối với Cảnh An Huy lại là một thứ không rõ ràng.
  Ta thật sựu đang rất đau não, ai là quân tử? ai là minh quân đây?
   
  hquyen01224 thích bài này.
 10. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 19: TIẾT KINH TRẬP (1)

  Sư phụ đã từng nói với ta, chỉ khi cận kề với cái chết, con người mới nhận ra bản thân mình nhỏ bé đến thế nào. Ngay cả ông, một vị chân quân được người người kính trọng, khi bước vào những năm tháng xế chiều của cuộc đời, cũng đã bao lần sợ hãi trước việc quỷ sai sẽ đến tìm mình mỗi lúc ngã bệnh.

  Quan trọng nhất là trong giây phút yếu đuối nhất ấy, ta sẽ nghĩ đến ai đầu tiên? Ta sẽ hoài niệm, tiếc nuối điều gì nhất?

  Là Mạc Thịnh Quân mà ta còn yêu thương hơn cả tính mạng của mình.

  Hay là tam sư huynh mà ta đã nợ một ân tình sâu nặng?

  - Trương Bối Tử, ta cho ngươi một cơ hội cuối cùng. Nếu còn tiếp tục ngoan cố, đừng trách bổn tướng quân không nương tay.

  Câu nói đó phát ra từ chính người đã từng nằng nặc đòi cầu thân ta cho con trai ông ấy.

  Cảnh Bình ngày trước so với bây giờ, khác nhau một trời một vực.

  Rốt cuộc ta cũng hiểu cái tính cách lạnh lùng vô tình kia của Cảnh An Huy là giống ai rồi.

  Lúc này ta đang quỳ trong sân lớn của phủ huyện thành Họa Xương. Tay chân ta bị trói chặt, cả người bầm dập vì trận đánh đêm qua của Dương Cao. Bộ dạng này thảm thương đã đành, bên cạnh ta còn có một tên đao phủ trùm mặt kín mít, trên tay cầm một lưỡi đao sáng ngời dưới ánh mặt trời gay gắt.

  Ta đã không còn đường thoát rồi ư?  Một canh giờ trước đó, Cảnh Bình từ Truy Bình quan xa xôi cuối cùng đã đến nơi này để tra hỏi một kẻ bị tình nghi là gián điệp như ta. Ta bị áp giải đến quỳ trong công đường, lần lượt khai báo tên tuổi và tất cả những gì ta đã nói với Lâm Sử.

  Trước sau như một, ngoài việc khẳng định ta không phải gián điệp, một lời dư thừa ta cũng không nói ra.

  Trong khi Lâm Sử chỉ tin vào những bằng chứng được bày ra trước mắt mà vội vàng kết tội ta, việc đầu tiên Cảnh Bình làm sau khi đến đây chính là cho gọi đến vài binh lính từ doanh trại, đích thân tra hỏi bọn họ về ta.

  Mà những người đó, chính là Hắc Lôi, Lăng Bách, lão Trương và Tiểu Lâm.

  Ta không bao giờ tin ông ấy chỉ ngẫu nhiên chọn ra đúng bốn người ngày thường thân thiết với ta nhất trong cả cái doanh trại ấy. Tin tức của ông ấy còn nhanh nhạy hơn Lâm Sử kia, vậy thì mục đích của ông ấy cũng không hề đơn giản là chỉ muốn tìm ra gián điệp rồi.

  - Từng người một trả lời, bắt đầu từ ngươi. – Cảnh Bình đưa tay chỉ vào Hắc Lôi đầu tiên.

  Hắn lấm lét nhìn ta một cái, rồi ngoan ngoãn đáp lại:

  - Bẩm… Đại tướng quân muốn biết gì, tiểu nhân sẽ thật thà khai báo.

  - Ngươi và Trương Bối Tử làm sao quen biết?

  - Chúng tiểu nhân cùng đi nhập ngũ với nhau?

  - Ở đâu?

  - Ở quê của tiểu nhân, thành Hồ Nam.

  - Ngươi biết gì về hắn?

  - Bẩm, hắn mồ côi từ nhỏ, không người thân thích. Một năm trước nghe tin triều đình chiêu binh, hắn ôm mộng lập công lớn, nên mới đăng ký làm quân tiên phong. Bình thường hắn yếu đuối, nhát gan, lại mít ướt như nữ nhi. Nhưng dưới sự dạy dỗ nghiêm khắc của trưởng quan, hắn đã tiến bộ rất nhiều. Mong Đại tướng quân xét đến những nỗ lực của hắn thời gian qua, đừng đuổi hắn đến Lệ thành, hắn thật sự rất ghét chỗ đó. Hắn cũng tuyệt đối không phải là gián điệp như mọi người nói đâu, vì không có gián điệp nào lại vô dụng như hắn cả.

  - Vậy là tin đồn một năm trước hắn từng nằm trong danh sách những kẻ bị đưa đến Lệ thành là chính xác?

  - Dạ, không sai. Lần đó hắn thậm chí còn liều mạng đối đầu với trưởng quan để được ở lại nơi đây.

  - Thế sao? – Cảnh Bình hướng ánh mắt sâu xa về phía ta.

  Ta cố gắng nén một tiếng thở dài, bởi vì ta biết tên bị thịt Hắc Lôi đó cũng chỉ đang muốn giúp đỡ ta. Có trách là vì sao hắn lại ngu ngốc như vậy mà thôi. Biện minh vòng vo nhiều như thế làm gì, Cảnh Bình hỏi hắn một câu, hắn lại khai ra ngay điều ông ấy muốn biết nhất.

  Cảnh Bình nhanh chóng chuyển sang Lăng Bách:

  - Còn ngươi, ngươi biết gì về Trương Bối Tử?

  - Bẩm, hắn rất trung thành với trưởng quan. Đại tướng quân, ngài cũng biết trước nay trưởng quan là người cẩn trọng, ngài ấy lại tin dùng hắn, giữ hắn làm thân tín bên cạnh ắt hẳn cũng phải có lý do. Có khả năng hắn đang bị người khác hãm hại.

  - Hắn có tài năng gì để con trai ta phải trọng dụng?

  - Bẩm, hắn là văn thư của trưởng quan. Hắn… biết đọc, biết viết.

  - Vậy còn ngươi, một tú tài đã đỗ tới kỳ thi hương chẳng lẽ không biết chữ? Ngươi có được Cảnh An Huy tin dùng hay không?

  - Tiểu nhân…

  Ánh mắt đầy áy náy của Lăng Bách nhìn ta lúc này chẳng khác nào một lời tố cáo rõ ràng nhất là hắn đang cố gắng che đậy cho ta.

  Lăng Bách đã không còn gì để nói, vị Đại tướng quân kia lại dời cái nhìn sắc sảo sang phía lão Trương. Lão Trương thường ngày là người điềm đạm, nhưng lần đầu được diện kiến quan lớn nên cứ lắp bắp mãi:

  - Tiểu Bối Tử… rất tốt. Ngày thường hắn… hắn… hòa nhã, lễ phép, quan tâm đến mọi người. Tiểu tử ấy nấu ăn rất ngon, khẩu vị của Cảnh tướng quân hắn là người rõ nhất. Hắn… hắn cũng rất siêng năng, mấy việc giặt giũ, may vá đều hoàn thành đâu vào đấy cho Cảnh tướng quân. Hắn…

  Cảnh Bình ngắt lời lão Trương:

  - Trương Manh, ngươi kể những việc đó làm gì, ta không phải đang tuyển nhũ nương cho con trai mình.

  Lão Trương vội vàng dập đầu mấy cái:

  - Đại tướng quân tha tội.

  - Được rồi, nói cho ta biết, trong quân doanh này hắn có nhiều bằng hữu hay không?

  Lão Trương thừa nhận:

  - Ngoài mấy người chúng tôi, tiểu tử này rất ít kết giao bằng hữu.

  - Không có bằng hữu, tức là có rất nhiều kẻ thù, có đúng không?

  Nhìn lão Trương lo lắng đến lúng túng tay chân vì sợ rằng câu trả lời của ông đã làm hại ta, ta đành phải lên tiếng:

  - Đại tướng quân, ngài đã biết hết những điều này, cớ gì còn phải làm khó bọn họ?

  Không đợi Cảnh Bình lên tiếng, Lâm Sử đã quát lớn:

  - To gan, giờ này còn dám trả treo với Đại tướng quân sao? Rõ ràng ngươi có tật giật mình mới không muốn bọn ta tiếp tục tra hỏi bằng hữu của ngươi.

  Ta không phục, nhưng không dám ngẩng đầu nhìn Cảnh Bình, huống chi là tiếp tục đôi co với cái người Gián nghị đại phu đáng sợ kia, nên chỉ đành im lặng nghe Cảnh Bình hỏi cung đến người cuối cùng là Tiểu Lâm.

  Tiểu Lâm lúc này không còn dám bênh vực ta, bộ dạng run như cầy sấy khai báo rõ ràng:

  - Tiểu Bối Tử… bình thường có rất nhiều hành vi quái gở. Mấy ngày đầu tháng, hắn đều trốn biệt trong lều, làm cách nào cũng không chịu ra ngoài, có lần còn đến nhà bếp xin lão Trương chứa chấp để khỏi phải đi luyện công với mọi người. Dù hắn bảo mình bị bệnh, nhưng sau đó tiểu nhân tận mắt thấy hắn lén đi lên một sơn động trên núi vào lúc nửa đêm.

  Không ngờ tên Tiểu Lâm này cũng là người tinh ý tới vậy, còn để mắt đến những việc nhỏ nhặt mà bình thường chẳng ai chú tâm đó. Dù cho ta có thật sự trong sạch, cũng không thể giải thích với Cảnh Bình rằng vào những ngày đó ta có nguyệt sự, nếu không trốn biệt khỏi tầm mắt của hơn cả trăm nam nhân trong doanh trại, bọn họ sẽ sớm phát giác ra ta là nữ nhi mất.

  Thẩm vấn xong bốn người bọn họ, Cảnh Bình để mặc từ nghi phạm đến nhân chứng cứ thế quỳ trên công đường suốt một lúc lâu. Người không rõ sự tình hẳn sẽ nghĩ, ông ấy đã bắt đầu rơi vào lối mòn như Lâm Sử rồi.

  Ta không dám ngẩng đầu, chỉ đành để mặc ánh mắt sắc như đao kiếm của Cảnh Bình dán thẳng vào người. Nhưng ta biết ông ấy chẳng qua đang muốn dùng khoảng thời gian này để tra tấn tinh thần ta, hoặc nói cách khác, là để diễn trò cho Lâm Sử coi. Lâm Sử vất vả bao ngày cũng không làm ta mở miệng, Cảnh Bình chỉ vừa đến đây lại có thể tra ra nhiều tội trạng của ta từ miệng người khác như vậy, ta cũng không hề phản bác bất kỳ điều gì. Nếu ông ấy cứ thế kết tội ta, có lẽ đã quá coi thường người được triều đình phái tới đây để bắt gián điệp rồi.

  Dự cảm không lành cuối cùng cũng trở thành hiện thực, đối phó với Cảnh Bình là một việc nằm ngoài khả năng của ta.

  Khoảng một khắc sau, Cảnh Bình ra lệnh cho tất cả mọi người lui xuống. Khi chỉ còn lại Cảnh Bình và Lâm Sử nơi công đường này, ông ấy mới bắt đầu nói với ta:

  - Trương Bối Tử, ngươi nhập ngũ ở thành Hồ Nam, nhưng khẩu âm của ngươi lại là khẩu âm của người Kiến Khang, trong sổ quan tịch của thành Hồ Nam cũng không tìm thấy tên ngươi. So với những tân binh khác trong quân doanh, ngươi không có sức khỏe cũng như thực lực, nhưng lại là người duy nhất nghiêm túc đăng ký vào quân tiên phong. Ngươi cố ý tiếp cận con trai ta, đòi sống đòi chết để không bị đày đến Lệ thành bởi vì ngươi biết chẳng có nơi nào gọi là Lệ thành cả. Nhiệm vụ của Cảnh An Huy ở đây chính là tìm ra gián điệp, loại bỏ bọn họ sau mỗi lần khảo hạch, đưa đến Lệ thành thực ra là áp giải về kinh thành để điều tra rõ thân phận mà thôi. Chưa kể chuyện cả quân doanh bị đầu độc lần trước, ngươi là người duy nhất cứu được Cảnh An Huy thoát khỏi cấm địa của người Dạ Lang, nơi mà trước đây là bất khả xâm phạm đối với binh lính Trần quốc. Đi đến nơi đó mà còn sống sót trở về, chắc chắn ngươi có dính líu đến kẻ chủ mưu. Ngày thường ngươi ít bằng hữu, lại có nhiều hành vi mờ ám không muốn cho ai biết. Quá nhiều sơ hở, quá nhiều bằng chứng như vậy, có lý do gì để ta và Lâm đại nhân đây còn cần lời thú nhận của ngươi sao?

  Ta hít sâu một hơi:

  - Làm phiền Đại tướng quân đã nhọc lòng điều tra rõ ràng từng chuyện như vậy. Thế thì ngài còn phí thời gian với tiểu nhân làm gì? Cứ việc giải quyết tiểu nhân theo luật định đi, tiểu nhân sẽ không khai báo thêm điều gì đâu.

  Cảnh Bình không nói không rằng, đột nhiên đứng dậy, bước xuống khỏi chỗ thư án trên cao mà đi đến trước mặt ta. Vì ta vẫn đang quỳ dưới đất, ông ấy hơi nghiêng người, đặt một bàn tay lên vai ta. Dường như không muốn để Lâm Sử nghe thấy, ông ấy thấp giọng hỏi:

  - Trương Bối Tử, trong số ba trăm người trong quân doanh đó, ngươi đang bao che cho ai vậy?

  Ông ấy cố tình nhấn mạnh mấy chữ “ trong quân doanh đó”, như thể chỉ chờ một lời thú nhận cuối cùng từ ta. Ta thậm chí còn không dám thở ra, trong lúc bàn tay cứng như thép của ông ấy dần siết chặt, gần như sắp bóp gãy vai ta.

  Gắng gượng nhịn cơn đau xuống, ta cắn chặt răng mà trả lời, chỉ hy vọng ông ấy không nghe ra được bất kỳ sự sợ hãi nào trong giọng nói của ta:

  - Tiểu nhân… không hiểu ngài đang nói gì cả.

  - Những điều đáng ngờ của ngươi, ta nhìn thấy, chẳng lẽ con trai ta không nhìn thấy? Nhưng ngươi không phải gián điệp, bởi vì Cảnh An Huy tuyệt đối sẽ không sơ suất đến mức tin tưởng một kẻ hai lòng, thậm chí còn giữ lại làm thân tín bên cạnh. Khả năng lớn nhất chính là ngươi bị người khác lợi dụng để làm vật hy sinh. Thế mà ngươi còn ngu ngốc không khai ra sự thật, lẽ nào kẻ đó đáng để ngươi chịu thiệt thòi lớn đến vậy sao? Hay ta nên hỏi lại bốn người kia xem ngày thường ngoài con trai ta, ngươi quan tâm đến ai nhiều nhất trong quân doanh đó?

  Trong lúc hai bàn tay đã toát đầy mồ hôi lạnh, ta vẫn kiên định đáp:

  - Tiểu nhân có tội, mong Đại tướng quân xử phạt nghiêm minh.

  Cảnh Bình khẽ nhíu mày, rồi nhanh chóng quay lại dáng vẻ bình tĩnh như lúc nãy, đứng thẳng lên mà nói với Lâm Sử:

  - Lâm đại nhân, ngài định xử lý kẻ này ra sao?

  - Hắn nhất quyết không chịu khai điều gì cả, nhưng ta vẫn cần biết rốt cuộc hắn là gián điệp do ai cử đến. Hay là chúng ta giải hắn về kinh thành, tiếp tục điều tra thêm?

  - Sao ngài lại tốn thời gian với những kẻ này, cứ đem hắn đi chém đầu cho nhanh. Dù gì tội lỗi của hắn cũng rành rành ra đấy, biết đâu chúng ta còn được xem thêm một màn kịch cướp pháp trường?

  Lâm Sử hơi chần chừ:

  - Cách này… lỡ như đồng bọn của hắn không đến thì sao? Hôm qua bọn chúng còn muốn giết người diệt khẩu, hắn mới thành ra bộ dạng thảm hại này.

  Cảnh Bình ra vẻ nhắc nhở:

  - Lâm đại nhân, ta còn phải sớm trở về Truy Bình quan, không có thời gian ở đây chơi trò đuổi bắt gian tế đâu.

  Lâm Sử không đành lòng gật đầu:

  - Cứ theo ý ngài đi.

  Nghe bọn họ quyết định sự sống chết của ta nhẹ nhàng như vậy, ta vẫn xem như đây là kết quả nằm trong dự đoán. Cho đến khi…

  - Người đâu, đi tìm đao phủ đến đây ngay cho ta. – Cảnh Bình lớn giọng ra lệnh cho quân lính bên ngoài.

  Ta ngẩng phắt đầu nhìn ông ấy:

  - Đại tướng quân… ngài…

  Khóe môi ông ấy bất chợt xuất hiện một nụ cười nhàn nhạt, mang theo chút tàn nhẫn nơi đôi mắt đen thẫm kia. Dáng vẻ này ta đã từng bắt gặp rất nhiều lần ở một người, quen thuộc đến nỗi ta cứ ngỡ như người đó đang đứng trước mặt ta, không chút nhân nhượng vạch trần ta:

  - Sao vậy, đang đợi người đến cứu à? Tiếc thật, ngươi nên hy vọng hắn không ở cách xa nơi này. Đợi đến giờ Ngọ ngày hôm nay thì cái đầu của ngươi cũng không còn trên cổ đâu.

  Cảnh Bình gấp rút đòi chém đầu ta là bởi vì ông ấy đã chắc chắn sẽ có người đến cướp pháp trường.

  Chính thái độ không sợ chết vừa nãy của ta đã bán đứng ta mất rồi.

  Đã rơi vào tình thế này, ta chỉ còn cách liều mạng nói lớn:

  - Tiểu nhân muốn gặp Hoàng thượng. Gặp Hoàng thượng rồi, tiểu nhân sẽ khai báo tất cả mọi chuyện.

  Quả nhiên Lâm Sử đã lấy lại tự tin lên tiếng:

  - Đại tướng quân, hắn đã chịu hợp tác rồi, chúng ta nên giải hắn về kinh thành để Hoàng thượng quyết định thì hơn.

  Nhận ra ánh mắt không an phận của ta, Cảnh Bình thẳng thừng đáp:

  - Ngươi là quân lính Trần quốc, tính ra chính là thuộc hạ của bổn tướng quân. Ta chém đầu thuộc hạ, còn cần phải báo cáo với Hoàng thượng sao?

  Ta đã bị ông ấy ép đến đường cùng như vậy đấy.

  Cho đến khi tên đao phủ bên cạnh đã vào tư thế sẵn sàng, ta cũng đã từ chối cơ hội cuối cùng mà Cảnh Bình cho ta bằng một sự trầm mặc không hơn không kém, cái tên duy nhất xuất hiện trong đầu ta lại là Cảnh An Huy. Người mà ta mong sẽ đến đây lúc này nhất cũng không phải là tam sư huynh hay Mạc Thịnh Quân mà chính là hắn.

  Chỉ vì hắn đã nói tin ta.

  Nên ta vẫn nhất mực cho rằng hắn sẽ đến cứu ta.

  Cảnh Bình vừa giơ tay ra hiệu, mũi đao trong tay tên đao phủ nhanh như cắt đã phủ xuống.

  Ta nhắm chặt hai mắt, chờ đợi hình phạt cuối cùng dành cho bản thân.

  Có lẽ vì đã quá sợ hãi, nên khi cảm nhận được có một người đã lao đến kéo ta ra khỏi lưỡi đao kia, ta đã khóc òa lên:

  - Trưởng quan… trưởng quan… sao giờ này người mới tới!

  Vậy mà đến khi đã đủ bình tĩnh mở mắt, ta mới phát hiện bản thân đã hành động nực cười đến thế nào. Vừa nãy còn cố chấp không hợp tác, để bị đẩy đến tình cảnh này, giờ đây lại òa khóc như một đứa trẻ đã phải chịu đựng rất nhiều ấm ức.

  Hơn nữa, người đã cứu ta không phải là Cảnh An Huy mà chính là Dương Cao.

  Sau khi dùng kiếm chặt đứt dây trói trên người ta, y dành cho ta một ánh mắt đầy u ám:

  - Nha đầu, ta giữ lời hứa đến cướp pháp trường rồi đây.

  Cảnh Bình vốn dĩ muốn dùng ta làm mồi nhử nên lúc này ông ta chỉ cần ung dung đứng dậy ra lệnh một tiếng, từ trên nóc nhà đã xuất hiện rất nhiều cung thủ giương tên về phía hai người chúng ta. Từ khắp các cửa lớn xung quanh, quân lính cũng ồ ạt xông vào tạo thành thế bao vây, không chừa lại bất kỳ đường lui nào.

  Ta còn tưởng bản thân mình rất hèn nhát vì những giọt nước mắt vẫn không ngừng tuôn rơi.

  Nhưng ta đã tự hứa với lòng, nhất định không được để liên lụy tới tam sư huynh và Dương Cao lần nào nữa.

  Thế nên nhân lúc Dương Cao vẫn đang tìm cách thoát khỏi tình cảnh bị vây khốn này, ta đã chộp lấy bàn tay cùng với thanh kiếm sắc bén của y mà đưa lên cổ mình. Ta dùng sức ấn rất mạnh, phần da mỏng ở nơi đó cũng trở nên đau rát, kéo theo một dòng chất lỏng nhớp nháp chảy dài.

  Từ một màn kịch cướp pháp trường, cảnh tượng này trong phút chốc đã biến thành tình thế giết người diệt khẩu mất rồi.

  Đúng như suy nghĩ của ta, Cảnh Bình vừa nhìn thấy hành động đó liền gạt hết đám quân lính trước mặt ra mà xông đến chỗ ta và Dương Cao. Cái ông ta cần không phải là xác chết của vài tên gián điệp, ít nhất là không phải trong hoàn cảnh một mất một còn, chết không đối chứng này.

  Đây là lần đầu tiên ta và Dương Cao đồng lòng đến vậy khi mà Cảnh Bình chỉ còn cách ta ba bước, hai bàn tay đang nắm chặt của chúng ta lập tức cùng hướng mũi kiếm ra đằng trước, đâm thẳng về phía ông ấy. Đã bị dồn vào đường cùng rồi, cứ xem như ta đang giúp Dương Cao giết chết Đại tướng quân của Trần quốc đi. Y đang ở sau lưng ta, cho dù ông ấy có tấn công ngược lại, người duy nhất bị tổn thương cũng chỉ có ta.

  Là ta hay là Cảnh Bình chết đi, Dương Cao cũng có cơ hội rũ bỏ mọi sự liên can trong chuyện này.

  Rốt cuộc thì ta vẫn phải dùng cả tính mạng của mình để trả cho sáu năm ân tình trên núi Doãn Duật kia đúng không?

  Vừa nhận ra ý định của ta, Cảnh Bình liền đưa tay lên, nhắm về phía ngực trái của ta, chuẩn bị đánh xuống một lực thật mạnh. Còn ta vẫn không ngừng đâm tới, sẵn sàng chấp nhận kết cục xấu nhất có thể xảy ra.

  Bỗng nhiên có một người đứng chặn giữa ta và Cảnh Bình.

  Ta chưa kịp thu tay, mũi kiếm đã cắm sâu vào ngực người ấy.

  Rõ ràng tay phải của đối phương đang cầm kiếm, nhưng hắn lại không đâm về phía ta. Ngay cả một chiêu thức phòng thủ đơn giản nhất hắn cũng không hề dùng tới, cứ thế lãnh nhận toàn bộ sức mạnh mà ta và Dương Cao đã dồn vào đường kiếm kia.

  Cả một không gian trong phút chốc đã trở nên huyên náo còn hơn lúc nãy, rất nhiều tiếng kêu la, tiếng đánh đấm, đồng thời cũng có rất nhiều người xông đến chỗ của ta. Thế mà ta chỉ biết bất động đứng đó nhìn chằm chằm vào dòng máu đỏ thẫm chảy xuống đầy y phục của người trước mặt. Đến lúc bị đám quân lính xung quanh khống chế, đè mạnh ta nằm sấp xuống trên mặt đất, ta vẫn cố gắng ngước mắt nhìn người ấy, bàng hoàng hỏi không thành câu:

  - Tại sao… tại sao… ngài… ?

  Hắn dùng lực rút mũi kiếm ra, máu từ vết thương càng lúc càng chảy nhiều hơn. Khuôn mặt hắn đã trở nên trắng bệch, nhưng ánh mắt hắn nhìn ta vẫn luôn nghiêm nghị mang theo mấy phần quở trách giống hệt ngày thường mỗi khi ta làm sai việc gì đó.

  Dù biết là vô ích, ta vẫn ra sức vùng vẫy, ra sức chống cự lại những kẻ đang giữ lấy ta, chỉ vì muốn hét vào mặt hắn trọn vẹn câu hỏi vừa nãy.

  Tại sao hắn lại không giết ta? Tại sao hắn lại để một kẻ vô dụng như ta hại chết chứ?

  Ta không biết ngay sau đó ai đã đánh ngất mình, cũng không có chút ý niệm gì về những chuyện xảy ra tiếp theo. Hình ảnh cuối cùng trong tầm mắt của ta rất xa xôi, vậy mà cũng rất chân thực. Bóng lưng cao lớn của Cảnh An Huy bao trùm lên khoảng không trước mắt ta, hai cánh tay hắn giang rộng xung quanh ta, giống như đang bảo vệ ta khỏi mọi hiểm nguy.

  Sau này ta đã nghe mọi người kể lại rằng nhìn thấy hắn bị thương, Cảnh Bình suýt chút nữa đã xuống tay giết chết ta, còn hắn thì liều mạng giữ ông ấy lại mà che chắn cho ta. Ta bất tỉnh rồi, hắn cũng đổ gục xuống ngay trước mặt Đại tướng quân, nhưng trước khi mất hết mọi ý thức, hắn vẫn cố gắng nói với ông ấy:

  - Phụ thân, Trương Bối Tử vô tội.

  Nếu lúc ấy biết được hắn đã dùng cả tính mạng để đánh cược cho sự an toàn của ta, liệu ta có nhận ra rằng ta thực sự đã động lòng, từ rất lâu rồi hay không?

  ***
  (Còn tiếp)​
  >> Chương 19.2
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/11/15
 11. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 19: TIẾT KINH TRẬP (2)

  Không biết đã là lần thứ bao nhiêu ta tỉnh lại trong y quán của doanh trại.

  Mùi ngải cứu ngây ngấy, những bức bình phong đơn điệu, từng giường bệnh xếp thẳng hàng ngay ngắn hoàn toàn không lẫn vào đâu được.

  Còn có cả bóng dáng quen thuộc của Dương Cao.

  Thấy ta đã tỉnh, y nhẹ nhàng ngồi xuống bên giường mà hỏi:

  - Còn đau không?

  Ta chầm chậm lắc đầu, mặc cho cảm giác như có hàng ngàn cây kim đang đâm vào người mình rồi thều thào hỏi từng tiếng:

  - Cảnh An Huy không sao chứ?

  Ánh mắt Dương Cao có chút đăm chiêu, nhưng y vẫn từ tốn đáp:

  - Vết đâm khá sâu, chỉ còn cách tim ba phân, tuy nhiên… không làm khó được ta.

  Ta khẽ cười một tiếng, thực chất là thở ra một hơi nhẹ nhõm:

  - Huynh làm như mình là thần y vậy.

  Dương Cao đưa tay vuốt tóc ta, khuôn mặt hiện ra một nụ cười không nghiêm túc:

  - Ta mà không cố gắng cứu con trai của Cảnh Bình, không chừng ông ấy đã đem thiêu sống cả hai chúng ta từ lâu rồi. Muội định trả ơn ta thế nào đây, hay là lấy thân báo đáp đi.

  Ta gạt tay của y ra tức thì:

  - Huynh đừng mơ.

  Sau lời cự tuyệt thẳng thừng kia, Dương Cao dường như mất hứng trêu chọc ta, liền lấy lại vẻ mặt nghiêm túc hỏi:

  - Muội biết từ khi nào?

  - Chuyện gì?

  - Vương Nguyên và Vương Ngạn là gián điệp của Bắc Tề. Thời gian muội bị giam ở thành Họa Xương, Cảnh An Huy suốt ngày giả vờ nhốt mình trong lều chỉ huy, thực ra là hắn bí mật điều tra hai kẻ đó. Vào ngày Cảnh Bình đến đây, Cảnh An Huy mới tìm được toàn bộ thư từ liên lạc giữa hai tên đó và hoàng gia Bắc Tề. Cũng vì sợ rằng sẽ không đến cứu muội kịp lúc, từ sáng sớm hắn đã bảo ta xuống núi canh chừng, bao gồm cả việc liều mạng đi cướp pháp trường nếu cần thiết. Chỉ tiếc là sau khi Cảnh An Huy giao nộp Vương Nguyên và Vương Ngạn, cả hai đều cắn lưỡi tự tử khiến cho Lâm Sử phải trắng tay trở về kinh thành. Muội thì hay rồi, gây ra chuyện long trời lở đất lại có thể ung dung hôn mê cả một ngày một đêm. Cảnh An Huy vì muội mà suýt mất mạng, còn muội lại được xem như đã lập công lớn cho hắn. Muội bảo ta tin tất cả những chuyện đó tự xảy ra, muội không hề nhúng tay vào hay sao?

  Từng câu từng chữ Dương Cao nói, ta đều nghe rõ mồn một, thế mà ta phải mất một lúc mới có thể cất tiếng trả lời. Không dám nhìn thẳng vào người đối diện, tầm mắt ta vô thức dời lên đỉnh lều trên cao:

  - Ta… cũng không phải cố ý hại chết hai người họ, là bởi vì bọn họ có tật giật mình, còn đi hãm hại ta để lộ ra sơ hở. Thực ra ta đã biết họ là gián điệp của Bắc Tề kể từ sau khi Hắc Lôi rủ họ đến ở chung lều với bọn ta rồi. Một lần, ta tình cờ nhìn thấy trên vai họ có một hình xăm giống hệt hình xăm trên vai hoàng đế Bắc Tề nên bắt đầu nghi ngờ họ. Sau đó ta nhận ra bọn họ hằng ngày đều mặc y phục giống hệt nhau, rồi một người tham gia tập luyện, trong lúc một người thì lén lút theo dõi mọi động tĩnh của Cảnh An Huy. Huynh đệ họ là song sinh, giống nhau như hai giọt nước, cho dù có tự nhận bản thân là người còn lại cũng chẳng ai nghi ngờ, quả là một mưu kế rất hoàn hảo phải không?

  Dương Cao đột nhiên hỏi:

  - Muội nhìn thấy thân thể của hoàng đế Bắc Tề rồi sao?

  Bị y gặng hỏi như vậy, ta có chút lúng túng. Ngày đó khi gặp phải thích khách ở hoàng cung Trần quốc, hoàng đế Bắc Tề chỉ thuận tay ôm ta vào lòng để bảo vệ ta, ta lại vô tình nhìn thấy hình xăm kia qua kẽ hở y phục của người đó.

  Nếu không phải do hình xăm đó quá đặc biệt, là cổ tự của hoàng gia Bắc Tề mà sư phụ đã từng dạy ta, ta cũng không thể ghi nhớ đến giờ này.

  Những việc như thế, càng giải thích càng dông dài, ta chỉ có thể giả vờ thản nhiên đáp:

  - Quên rồi sao, ta đã từng được phong làm Quý phi của Bắc Tề, có những chuyện huynh đừng nên biết nhiều thì hơn.

  Dương Cao hơi nheo mắt, có vẻ không tin tưởng lời của ta, nhưng cuối cùng vẫn gật đầu bảo:

  - Được, xem như muội lợi hại. Nhưng thứ muội đã đưa ta thật sự là “Đạo binh thiên hạ” ư?

  - Đúng vậy.

  - Muội đã phản bội Cảnh An Huy sao?

  - Không sai.

  - Hắn chưa từng nghi ngờ muội?

  - Hắn luôn luôn nghi ngờ ta. Ngày đó hắn chẳng phải đã muốn đày ta đến Lệ thành đấy sao? Huynh cho rằng ở trong doanh trại này chỉ có mình huynh là gián điệp ư? Trần quốc tuyển binh đại trà, không hề có quy chế rõ ràng nào. Cả Tây Lương, Bắc Tề và Bắc Chu đều lợi dụng cơ hội này cho người trà trộn vào đội quân tiên phong tinh nhuệ để lấy được tin tức. Lão hoàng đế Trần quốc cố tình đưa Cảnh An Huy đến đây, cho hắn dùng cái cớ tổ chức vài kỳ khảo hạch mà loại bỏ toàn bộ gián điệp đưa đến Lệ thành, thực chất là bí mật xử tử bọn họ. Chính tai ta đã nghe Cảnh Bình xác nhận việc ấy lúc ông ấy hỏi cung ta. Sau khi diệt trừ nội gián, số tân binh còn lại đều có thể đảm bảo là những người dân Trần quốc tình nguyện đăng ký vào quân tiên phong, chỉ cần được đào tạo tốt thì họ sẽ tuyệt đối trung thành. Hơn nữa mọi người còn được huấn luyện ở chỗ gần biên giới như vậy, sẽ dễ dàng quen thuộc với địa hình và thời tiết, đây chính là vũ khí tốt nhất để phục vụ cho mưu đồ tấn công Tây Lương của hoàng đế Trần quốc. A Dương ca, Cảnh An Huy thực ra là một kẻ rất đáng sợ. Hắn gọi huynh là nghĩa huynh, nhưng vẫn nhất mực đề phòng huynh, mới không nói cho huynh biết sự thật đằng sau việc làm của hắn bấy lâu nay. Huynh có từng nghĩ, hắn ra đề thi binh pháp Tôn Tử này không chỉ để bắt gián điệp Bắc Tề… mà là để cảnh cáo chúng ta không?

  Chỉ vừa mới đề cập đến chuyện đó, bàn tay ta vô thức nắm thật chặt tấm mền trên người. Cảm giác sợ hãi trong ta vẫn giống hệt lúc ta phát hiện ra ý định thật sự của Cảnh An Huy đằng sau cuốn binh pháp Tôn Tử kia.

  Ngày ấy trong doanh trại chỉ có ba người không trúng độc. Cho dù đã được tận mắt chứng kiến Cáp Cao Tư Oa hy sinh mạng sống mà cứu chúng ta, có lẽ Cảnh An Huy vẫn không hoàn toàn tin tưởng câu chuyện của ta. Còn đám binh lính trong quân doanh này đa phần một chữ bẻ đôi còn không biết, đề thi binh pháp Tôn Tử ấy bọn họ căn bản không làm được.

  Ở nơi này, người có thể đọc hiểu hết nội dung của binh pháp, có bao nhiêu chứ?

  Người có thể nhận ra hắn đã sửa lại vài chỗ trong cuốn binh pháp ấy, có bao nhiêu chứ?

  Dương Cao khi nãy vẫn còn rất bình tĩnh, bỗng dưng lại im bặt sau khi nghe ta giải thích mọi chuyện. Những lời vừa rồi lẽ ra ta nên nói với y từ lâu, nhưng ta lại chọn cách âm thầm giúp Cảnh An Huy giữ bí mật mọi chuyện.

  Cho đến khi ta biết được hắn chính là kẻ thù của tam sư huynh.

  Trước cái nhíu mày đầy suy tư của Dương Cao, ta ngập ngừng lên tiếng:

  - Huynh cũng đừng luyến tiếc bản sao chép “Đạo binh thiên hạ” đã bị hai người Vương Nguyên Vương Ngạn lấy cắp. Dù gì nó cũng đã cháy rồi, ta vẫn còn một bản dự phòng, sau này sẽ đưa cho huynh.

  Dương Cao nhìn thẳng vào mắt ta, hỏi bằng giọng lạnh tanh:

  - Ngày hôm đó, ngay từ đầu muội đã muốn đốt nó rồi đúng không?

  Ta khẽ gật đầu:

  - Ta đã dùng tay trái viết ra thứ ấy, nhưng cũng phải đề phòng Cảnh An Huy nhận ra được bút tích của ta.

  Dương Cao đột nhiên cười thành tiếng:

  - Tiểu Hy, thực ra so với lão hoàng đế Trần quốc gian xảo kia, muội cũng không kém là bao.

  Không thể lý giải giọng điệu oán trách kia của y, ta hỏi lại:

  - Vậy sao?

  - Muội biết rõ Vương Nguyên và Vương Ngạn là gián điệp từ lâu, nhưng lại không tố giác bọn họ, chẳng qua là đang để lại một đường lui cuối cùng cho những hành vi mờ ám của mình. Muội chỉ mới bị nghi ngờ là gián điệp, bọn họ liền biến thành vật thí mạng. Muội biết rõ họ không có liên quan đến chuyện đầu độc cả doanh trại lần trước, nhưng lại đi lan truyền khắp doanh trại tin đồn Cảnh An Huy đang lợi dụng binh pháp Tôn Tử để bắt gian tế. Muội giả vờ như đang nhắc nhở bọn họ, làm họ không yên tâm mới phải tìm cách vu oan cho muội, để lộ ra sơ hở, giúp Cảnh An Huy có cơ hội phát giác mọi chuyện. Hôm qua hắn còn chống đối cả phụ thân mình để bảo vệ cho muội, chứng tỏ muội đã lấy được lòng tin của hắn rồi. Dùng tính mạng của hai người vô tội để đổi lấy sự tín nhiệm của hắn, còn bảo không cố ý hại bọn họ ư? Cảnh An Huy quan trọng đến vậy sao, để trở thành thân tín của hắn mà muội trở nên bất chấp tất cả như vậy sao?

  Cảm thấy những lời của Dương Cao quá vô lý, ta lên giọng cãi lại:

  - Bọn họ không phải người vô tội, họ là gián điệp cơ mà! Chỉ cần họ không phải là người Bắc Chu, cũng không hề liên quan đến tam sư huynh, ta hoàn toàn có đủ lý do giúp Cảnh An Huy bắt được gián điệp như mong muốn của hắn. Huynh cho rằng bản thân thanh cao hơn ta ư? Con người huynh đầy rẫy tâm cơ, trước nay đều dùng danh nghĩa tam sư huynh để thân cận với ta, nhưng chưa bao giờ chịu nói thật bất cứ việc gì cho ta biết. Ngày hôm qua huynh đi cướp pháp trường cũng chẳng phải vì cứu ta, mà chỉ muốn nhân cơ hội giết chết Cảnh Bình. Khi đó huynh ở đằng sau ta, đã có ta làm lá chắn, còn sợ Cảnh Bình phản công lại hay sao? Ông ta đánh chết ta, huynh thì đâm chết ông ta, vẹn toàn cả đôi đường cho huynh giết người diệt khẩu và trừ bỏ một mối họa cho Bắc Chu. Nếu không phải vì tam sư huynh, ta sẽ không bao giờ để huynh lợi dụng ta đến giờ phút này.

  Do có phần nóng nảy, ta nói rồi mới nhận ra bản thân hơi quá lời. Ta đã muốn xin lỗi người đối diện, nhưng lại chần chừ không nói thành câu, trong lúc y lại một lần nữa dùng thái độ lạnh lùng xa cách mà hỏi ta:

  - Thời gian qua muội giả vờ ngây ngốc, bây giờ lại trở nên đáng sợ thế này, liệu ta có nên tin tưởng muội nữa hay không?

  - Tốt nhất là không nên.

  - Vì sao?

  - Vì đây là lần cuối cùng ta phản bội Cảnh An Huy.

  Dương Cao không ngạc nhiên trước câu trả lời đó, thậm chí còn khiến ta ngỡ ngàng khi buông lời nhận xét:

  - Hóa ra muội không hề sợ hắn.

  Không sợ, vậy ta lựa chọn trung thành với hắn là vì điều gì?

  Có phải bởi vì đối với ta, hắn không còn đơn thuần chỉ là người dưng như một năm trước?

  Hình như tất cả những điều mà bấy lâu nay ta vẫn còn đang mờ mịt, Dương Cao chỉ cần dùng một câu nói liền vạch trần toàn bộ tâm tư của ta.

  Ta không biết phải đáp lại thế nào, đành phải cố gắng phá vỡ bầu không khí gượng gạo mà nói:

  - Ta muốn đi thăm Cảnh An Huy.

  Vừa lúc ta chuẩn bị ngồi dậy, Dương Cao đã giữ lấy hai vai ta:

  - Chậm thôi, ta vẫn còn chuyện chưa nói cho muội.

  Biểu tình khó xử trên mặt y khiến ta có chút bất an:

  - A Dương ca, sao vậy?

  Y lấy ra một chiếc gương, đưa đến trước mặt ta.

  Trong thoáng chốc, ta thừa nhận mình đã rất ngỡ ngàng.

  Nhưng rồi ta vẫn phải nở một nụ cười cảm kích:

  - Huynh làm tốt hơn ta tưởng tượng rất nhiều.

  Dương Cao lắc đầu, ánh mắt tiếc nuối dừng lại ở giữa hai đầu chân mày của ta:

  - Trên một khuôn mặt đẹp thế này, không nên để lại sẹo mới phải. Nhưng ta không còn cách nào khác, ta biết muội sẽ bất chấp tất cả để được ở lại đây. Khi đó muội đang hôn mê, ta quyết định phải ra tay ngay để tránh cho muội cảm thấy đau đớn. Về phía Cảnh Bình, ta cũng đã giúp muội an bài ổn thỏa, ông ta sẽ không nghi ngờ muội nữa đâu.

  - Làm cách nào?

  - Ta đã nói với ông ta thân phận thật của muội, cũng khẳng định muội là nữ nhân của Cảnh An Huy.

  - Sao cơ?

  - Ngày trước ông ta đã từng đến cầu thân muội cho Cảnh An Huy. Ta theo đó nói rằng muội bị Trương Quyền ép vào cung, sau đó bị buộc phải gả đến Bắc Tề để củng cố quan hệ hai nước, nhưng trong lòng muội đã mến mộ Cảnh An Huy từ lâu. Chính vì thế khi cả đoàn sứ giả bị sát hại, muội may mắn thoát được liền giả nam trang mà đi tòng quân để tìm đến chỗ của Cảnh An Huy. Bấy lâu nay muội vẫn chăm sóc Cảnh An Huy rất chu đáo, tận tâm, tất cả mọi người trong doanh trại đều có thể làm chứng việc đó. Hôm qua Cảnh Bình lại nhìn thấy Cảnh An Huy vì muội mà không màng đến tính mạng, có lẽ chín phần đã tin tưởng vào việc hai người là tình nhân rồi. Bình thường ông ta sẽ không bao giờ dung thứ cho việc che giấu nữ nhi trong quân doanh, nhưng lần này lại là con trai của ông ta phạm lỗi, muội nói xem ông ta sẽ làm thế nào?

  - Còn Cảnh An Huy, ông ấy không hỏi rõ hắn ngọn nguồn mọi chuyện sao? Hắn thậm chí còn không biết ta là nữ nhi cơ mà.

  - Hắn đã hôn mê suốt từ lúc bị muội đâm đến giờ, có muốn cũng không thể giải thích. Ta đã giúp muội dựng chuyện, phần còn lại chẳng lẽ muội không tự lo liệu được? Đây là cơ hội cuối cùng để muội được ở lại đây, nên biết tự trân trọng đi. Hay là muội lại đang oán trách ta rắp tâm đẩy muội vào đường cùng, phải làm những việc trái với lương tâm mình?

  Ta rất ghét những khi Dương Cao nhìn thấu suy nghĩ của ta.

  Ở trước mặt y, ngay cả một chút ý thức phản kháng, ta cũng không được quyền giữ lại cho riêng mình.

  Nhưng y đã đoán đúng, không có y giúp đỡ, ta cũng sẽ tìm mọi cách để được ở lại đây. Chính vì thế, ta chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài yếu ớt đáp lại y:

  - Không phải lỗi của huynh, là ta can tâm tình nguyện.

  Nói rồi ta đưa tay lên sờ nhẹ vào vết sẹo loang lổ không hình thù trên trán mình, tập cho bản thân quen dần với nó. Dù có khó coi đến đâu, chí ít nó cũng không đáng ghét bằng dấu thủ cung sa hình đuôi hồ ly ngày xưa. Nước thuốc đã mất sạch, nếu còn muốn ở lại đây thì trước sau gì ta cũng phải ra tay xóa bỏ nó.

  Nếu như ta không sợ đau, không sợ bản thân trở nên xấu xí, luôn luôn ỷ lại vào tam sư huynh thì ta đã nên làm như thế này ngay từ đầu rồi.

  Dương Cao đột ngột nói tiếp:

  - Ta đã nói với công tử rằng muội rời khỏi Dự Châu rồi. Vì lo sợ Cảnh Bình phát hiện ra thân phận của muội, ta đã giúp muội vượt ngục, đưa muội đến một nơi an toàn. Nhưng vì muội không còn mặt mũi gặp lại công tử, nên ta đã hứa sẽ không bao giờ tiết lộ tung tích của muội cho công tử biết. Để bảo vệ cho ta và kế hoạch của công tử, suýt chút nữa muội đã mất mạng, còn giúp ta lấy được tài liệu quý của Cảnh An Huy, xem như muội và công tử không còn nợ nần nhau. Ta sẽ cố gắng khuyên công tử sớm dứt lòng, từ nay không nên nhớ đến muội nữa. Công tử là người biết phân biệt nặng nhẹ, trước nay cũng không bao giờ ép buộc ai điều gì. Lần cá cược này ta đã thua rồi, muội muốn cùng người đó ân đoạn nghĩa tuyệt, ta đã lựa chọn phản bội cả bằng hữu của mình để giúp muội. Tiểu Hy, như thế này, muội đã hài lòng chưa?

  Suốt lúc nghe y nói, trong đầu ta đã nảy sinh ra rất nhiều hoài niệm xa xôi.

  Nhưng quan trọng nhất chính là nơi lồng ngực ta tự lúc nào đã trở nên trống rỗng.

  Như vậy là kết thúc thật rồi đúng không?

  Ta cúi gằm mặt vì không muốn Dương Cao nhìn thấy sự yếu đuối nơi đáy mắt mình, chỉ dám nắm lấy một góc tay áo của y, chân thành nói một câu:

  - Cảm ơn huynh.

  Y khẽ rút tay về, lớp vải thô ráp trượt nhanh khỏi bàn tay ta, để lại một cảm đau đớn mơ hồ, giống hệt câu nói tiếp theo chẳng chút lưu tình của y:

  - Cũng chẳng phải chuyện tốt đẹp gì, không cần cảm ơn đâu.

  Nam nhân này trước nay vẫn luôn lý trí như vậy, không chừa cho người khác đường lui, cũng không cho bản thân mình bất kỳ cơ hội nào.

  Ta vẫn không dám ngẩng đầu nhìn y, chỉ đành nói nói nhanh:

  - Ta đi thăm Cảnh An Huy một lát, rồi sẽ trở về lều của mình, không làm phiền huynh nữa.

  Y khoát tay rồi lẳng lặng bỏ vào phòng trong, để lại cho ta một bóng lưng méo mó lướt qua mấy tấm màn trướng.

  Ta tranh thủ mặc lại y phục, sau đó nhanh chóng rời đi. Bước được mấy bước, tim ta bỗng dưng giật thót, hình như ta đã quên dặn Dương Cao nói với tam sư huynh phải luôn giữ gìn sức khỏe rồi.

  Nhưng rồi ta lại nhớ ra, điều đó có còn quan trọng đâu.

  ***​

  Tiểu Hà đã có thêm một lý do để ghét ta.

  Cho dù ta đã giải thích ta không hề cố ý đâm Cảnh An Huy, hắn vẫn nhất quyết không cho ta vào thăm chủ nhân của hắn. Ngày trước hắn vốn dĩ đã không hài lòng với việc Cảnh An Huy thiên vị ta, để cho quân lính của toàn doanh trại đều buông lời đàm tiếu trưởng quan. Bây giờ hắn lại càng có thêm cái cớ để bắt ta phải tránh xa Cảnh An Huy, bởi vì trong mắt hắn, ta chẳng khác nào sao chổi mang lại xui xẻo làm hại Cảnh An Huy bị thương hết lần này đến lần khác.

  Tiểu Hà đã căn dặn đám lính gác bên ngoài lều chỉ huy cứ việc mặc kệ ta, ta cũng không thể cứ giở trò mè nheo làm khó bọn họ như những lần trước, chỉ biết lầm lũi ngồi bệt xuống một góc, chờ cơ hội được vào bên trong.

  Ta đã thức trắng cả một đêm.

  Thỉnh thoảng có vài tốp binh lính đi ngang qua nơi này, tất cả đều dành cho ta những ánh mắt khinh thường hoặc chán ghét không khác gì Tiểu Hà. Bọn họ đều biết Cảnh An Huy trước nay luôn ưu ái ta, thế mà ta lại chính là người hại hắn ra nông nỗi này. Cảnh An Huy nói không sai, có lẽ thời gian qua hắn đã quá dung túng cho ta, nên ta mới không nhìn ra sai sót của bản thân ở đâu.

  Ta còn không dám đòi hỏi sự tha thứ từ những người ngoài cuộc này, huống chi là can đảm nói một lời xin lỗi với hắn.

  Kiên trì đến tận lúc này, chẳng qua ta muốn biết hắn có ổn hay không?

  Trời vừa hửng sáng, lính gác bên ngoài đổi ca, Tiểu Hà từ bên trong bước ra với bộ dạng có chút khẩn trương. Ta nôn nóng đứng chặn đường hắn:

  - Tiểu Hà, trưởng quan xảy ra chuyện gì sao?

  - Trưởng quan sốt cao cả đêm, đến giờ vẫn chưa giảm. Ta phải đi mời Dương đại phu đến xem.

  - Cho ta vào trong đi, ta giúp ngươi chăm sóc trưởng quan.

  Hắn lạnh lùng đẩy ta ra:

  - Không cần ngươi lo.

  Đúng lúc đó, ta lại nghe thấy một giọng nói nghiêm khắc sau lưng:

  - Tiểu Hà, mau đi mời Dương đại phu đến đi.

  Tiểu Hà lườm ta một cái, nhưng không dám cãi lại người vừa đến, chỉ đành tức tốc chạy về phía y quán.

  Khi bước ngang qua ta, ông ấy nhẹ nhàng nói với ta:

  - Theo ta vào trong.

  Đã không còn nghi vấn, Cảnh Bình đương nhiên đối xử với ta hòa nhã hơn hôm trước rất nhiều. Nhưng suốt quãng đường từ bên ngoài vào đến phòng của Cảnh An Huy, ta không nghĩ ra được phải nói gì, chỉ biết lặng lẽ đi theo sau ông ấy.

  Nếu là lúc thường, phải chăng ta đã nghĩ ra được vài lời dễ nghe để nói với ông ấy?

  Đi qua hết tấm bình phong tử trúc quen thuộc, nhìn thấy dáng vẻ xanh xao của người đang nằm trên giường, ruột gan ta liền trở nên cồn cào. Lần trước dù bị sát thủ chém vào lưng, mất rất nhiều máu, hắn vẫn luôn rất vững vàng, còn đủ sức cưỡi ngựa đưa ta về doanh trại. Còn bây giờ trông hắn yếu ớt như thể đã không còn chút sinh khí nào trên người. Mỗi một lần hắn thở ra, ta phải thật im lặng mới có thể nghe thấy một chút thanh âm mỏng manh của sự sống trong lồng ngực đó.

  Mới có một ngày một đêm thôi mà, sao hắn lại gầy đi nhiều như thế?

  Cảnh Bình nhanh chóng ngồi xuống bên giường, ân cần đưa tay sửa chăn gối cho hắn. Còn ta lại chôn chân đứng bất động tại chỗ, không hề có ý định đến gần hắn.

  Hoặc giả là do ta không dám đối mặt với hậu quả từ hành động ngu ngốc của ta gây ra.

  - Lấy nước đến đây. – Cảnh Bình ra lệnh cho ta.

  Ta chạy đến bên lò than, vội vàng cầm ấm nước đang được đun trên đó mà rót ra chén. Nước trong ấm rất nóng, ta không cẩn thận rót tràn ra, khiến cho một ngón tay phồng rộp cả lên. Khi đưa chén nước đến cho Cảnh Bình, ta luống cuống mãi mới lấy ra được khăn tay của mình, đặt vào tay ông ấy, rụt rè nói:

  - Đại tướng quân đừng cho trưởng quan uống quá nhiều nước cùng một lúc, sẽ bị sặc đấy ạ. Ngài dùng khăn ướt lau qua môi của trưởng quan, sau đó nhỏ từng giọt nước đến bên miệng của ngài ấy.

  Đợi Cảnh Bình nhận lấy chén nước, ta lại lùi ra một bước, không biết đạp trúng thứ gì mà mất thăng bằng ngã nhào xuống đất.

  Bình thường ta không phải là người hậu đậu, không hiểu sao từ nãy đến giờ lại chẳng làm được việc gì ra hồn.

  Cảnh Bình đưa tay về phía ta, ý muốn giúp ta đứng dậy nhưng ta đã nhanh chóng tự mình thoát khỏi dáng vẻ đáng xấu hổ kia.

  - Đa tạ… Đại tướng quân. – Ta ngại ngùng lên tiếng.

  - Gọi ta là Cảnh bá bá.

  - Tiểu nhân không dám.

  - Chuyện gì cũng có thể làm ra, chút xưng hô này mà còn ngại ngùng sao?

  - Tiểu nhân…

  Ta chưa kịp nói hết câu, ông ấy đã mặc kệ ta mà quay sang giúp Cảnh An Huy uống nước. Hắn hôn mê lâu như vậy, trên khuôn mặt không còn chút sắc hồng nào, lúc này chỉ còn có thể dựa vào nước uống để duy trì chút sinh lực.

  Cảnh Bình quả thật đã làm theo lời khuyên lúc nãy của ta, kiên nhẫn nhỏ từng giọt nước vào miệng Cảnh An Huy.

  Ông ấy khiến ta ngạc nhiên, một Đại tướng quân lòng dạ sắt đá lại có thể tỉ mỉ săn sóc cho con trai mình như thế. Không chỉ bón nước cho hắn, ông ấy còn chườm khăn ướt lên trán hắn, thay băng gạc mới cho vết thương trên ngực hắn, cuối cùng là cầm lấy tay hắn đặt vào lòng mà sưởi ấm.

  - Tiểu tử ngốc, là vi phụ đã để cho con chịu thiệt thòi rồi.

  Lời này Cảnh Bình nói rất khẽ, nhưng ta đang đứng gần như thế, chỉ có thể xem là vô tình nghe được.

  Không gian xung quanh quá yên tĩnh, từng hơi thở khó khăn của Cảnh An Huy cùng với tiếng thở dài của phụ thân hắn lại càng khiến ta cảm thấy lồng ngực mình đau tức kinh khủng.

  Ta đưa mắt nhìn khắp gian phòng, bắt đầu kiếm việc để tay chân bận rộn, tránh cho đầu óc suy nghĩ quá nhiều. Cảnh An Huy đã có phụ thân hắn lo lắng, ta ở đây cũng chỉ là thừa thãi, nhưng ta không muốn cứ thế rời đi, để rồi bị Tiểu Hà cấm cửa, không còn được hay biết tình hình của hắn nữa.

  Hắn bị thương nặng đến thế này, Tiểu Hà chắc hẳn không còn tâm trí dọn dẹp phòng ốc cho hắn. Trên thư án bày bừa bút lông và giấy viết, mấy bộ y phục để lẫn lộn với nhau, chẳng biết cái nào dơ, cái nào sạch. Những tấm bản đồ hắn đã dùng xong cũng không còn ở nguyên vị trí mà nằm lăn lốc khắp phòng. Hắn còn bảo đã chiều hư ta sao, nếu không phải thời gian qua luôn luôn hưởng thụ sự chăm sóc của ta, mới vắng ta có vài ngày hắn có thể trở nên bừa bãi thế này hay không?

  Ta luôn tay dọn dẹp, không cho phép bản thân ngừng lại, đến khi hai mắt sắp hoa lên rồi, cảm giác khó chịu trong người ta vẫn không giảm bớt. Ta đang bực tức sao, hay là tự trách? Ta đã mệt đến không thở nổi, vậy thì tại sao vẫn không muốn buông tha cho chính mình?

  Đến khi đã không còn gì để dọn dẹp, ta lại cầm lấy cời lửa bỏ thêm than vào trong lò sưởi. Vừa làm ta vừa khẽ lầm bầm:

  - Bình thường ngài vẫn chê mùi than quá nồng, lúc nào cũng thích bỏ bớt than ra khỏi lò. Lều trại vốn dĩ chẳng giống nhà ở, bớt than sẽ càng thêm lạnh, chỉ cần không có tôi ở đây trông coi cái lò sưởi này, ngài liền nhiễm phong hàn. Bệnh rồi lại không chịu uống thuốc, con người ngài tại sao lúc nào cũng để người khác phải lo lắng vậy?

  Ta nghĩ mình đã nói rất nhỏ.

  Ta cũng cho rằng mấy giọt lệ khẽ khàng rơi xuống từ khóe mắt là do khói từ lò than hun lên che mờ hết tầm nhìn.

  Nhưng cho dù ta cố lừa dối bản thân đến đâu, cũng không thể che đậy tâm sự khỏi một người từ nãy giờ vẫn luôn chú ý đến nhất cử nhất động của ta.

  Cảnh Bình cất tiếng hỏi ta:

  - Ngày thường vẫn là cháu chăm sóc nó sao?

  Ta cố lấy lại giọng nói bình thường mà đáp:

  - Còn có Tiểu Hà nữa, một mình tiểu nhân không dám nhận hết công lao.

  Ông ấy cười nhạt một tiếng:

  - Ngày thường ngay cả ta còn không thể đụng vào đồ đạc cá nhân của nó, thế mà từ nãy đến giờ cháu gần như đã xem chỗ này như phòng của mình, không có chỗ nào là không thông thuộc, chỉ có thể là do nó đã cho phép cháu làm như vậy từ lâu. Mấy thói quen tốt xấu gì của nó ta còn không biết hết, cháu lại nhớ kỹ như vậy. Là do người phụ thân này vô tâm hay là do cháu quá quan tâm nó đây?

  Ta xấu hổ cúi gằm mặt, không biết nên đáp lại thế nào.

  - Cháu lại đây. - Cảnh Bình đưa tay ra hiệu cho ta đến gần.

  Ta bỏ cời lửa xuống, lau vội đôi bàn tay nhuốm than đen đúa vào y phục mới dám tiến đến chỗ ông ấy. Nhất thời ta đã quên mất việc phải bày mưu tính kế để có thể tiếp tục lời nói dối của Dương Cao, vừa khóc vừa nói với ông ấy:

  - Cảnh bá bá, cháu… xin lỗi. Người đánh cháu đi, hay là giết cháu cũng được, cháu biết người chỉ có một mình trưởng quan là con trai, nếu trưởng quan có mệnh hệ gì, cháu biết làm thế nào để đền tội với người đây?

  Ta vẫn còn đang nức nở không ngừng, Tiểu Hà và Dương Cao đã cùng nhau kéo vào trong này.

  Tiểu Hà không hiểu sự tình, lại được thể mỉa mai ta một câu:

  - Khóc gì chứ, trưởng quan còn chưa chết đâu.

  Còn Dương Cao chỉ dửng dưng liếc ta một cái, rồi bước nhanh về phía giường bệnh.

  Sau một lúc bắt mạch qua loa, y bình thản nói:

  - Nghĩa đệ đã vượt qua cơn nguy hiểm từ lâu, sốt cao thế này chỉ là tác dụng phụ của thuốc, đợi vài canh giờ nữa sẽ khỏe lại thôi.

  Ta sốt ruột hỏi:

  - Dương đại phu, ngài không định kê thuốc giảm sốt cho trưởng quan sao?

  - Để làm gì? Tình trạng của nghĩa đệ bây giờ cũng chẳng uống thuốc nổi. Cách tốt nhất cứ để đệ ấy nghỉ ngơi thêm, rồi sẽ tự động khỏi thôi.

  Ta không ngờ cách làm vô lương tâm ấy của Dương Cao lại được Cảnh Bình đồng tình:

  - Cứ mặc kệ nó đi, sẽ không có việc gì đâu. Dù sao cũng là chủ tướng, chỉ một vết thương nhỏ mà làm ầm lên, quân lính làm sao có thể kính phục được.

  Dương Cao ra vẻ gật gù:

  - Nghĩa phụ nói phải.

  Ta và Tiểu Hà không hẹn mà gặp cùng nhìn hai người bọn họ với ánh mắt ai oán.

  Cảnh An Huy đã không còn việc gì, Tiểu Hà cũng không cho ta ở lại trong lều chỉ huy nữa. Đến khi bị hắn đuổi đến tận cửa lều, ta vẫn luyến tiếc nhìn vào bên trong, chần chừ mãi mới chịu đi. Hơn nữa ta còn biết, ra khỏi nơi này, ta phải đối phó với một người còn đáng sợ hơn Cảnh An Huy gấp trăm ngàn lần.

  Trước mặt mọi người, Cảnh Bình sai ta đi gánh nước về lều của ông ấy, ta cũng chẳng dám trái lời.

  Nhưng rốt cuộc ta cũng chẳng phải xách một thùng nước nào cả.

  - Cháu cứ để đó, lát nữa tự khắc có người làm. – Ông ấy vừa nói vừa kéo thùng nước ra khỏi tay ra rồi đặt xuống đất.

  Xung quanh từ lúc nào đã không còn một bóng người, sau khi ông ấy quay lưng đi vào bên trong lều, ta tự khắc lẽo đẽo theo sau, hai bàn tay vô thức vò chặt vạt áo đến nhăn nhúm.

  Trái với vẻ cảnh giác của ta, Cảnh Bình thoải mái ngồi xuống ghế, tìm cách gợi chuyện:

  - Vẫn còn oán trách những lời lúc nãy của ta sao?

  Ông ấy rõ ràng rất lo cho con trai mình, những lời tuyệt tình đó chẳng qua là nói cho người khác nghe mà thôi.

  Kiểu cách đó chẳng khác gì tên Cảnh An Huy khẩu xà tâm phật kia.

  Ta đáp:

  - Cảnh bá bá và trưởng quan giống hệt nhau, trong lòng lo lắng, nhưng trước mặt người ngoài lại không bao giờ tỏ ra quan tâm. Cần nghiêm khắc thì sẽ không nể tình riêng, nhưng nếu không yêu thương, làm sao có thể phí hoài tâm sức nhiều đến như vậy.

  Ông ấy thở dài một tiếng:

  - Đã bị cháu nhìn ra mất rồi.

  Thấy ta vẫn cứ chần chừ đứng ở một góc, Cảnh Bình khách sáo chỉ vào chỗ ngồi đối diện ông ấy:

  - Ngồi xuống đi.

  Trên bàn có sẵn bộ ấm trà và mấy món điểm tâm, ta cân nhắc một chút, vẫn cảm thấy nên pha xong ấm trà kia rồi mới ngồi xuống sau.

  Ấm trà làm bằng đất nung thông thường, thứ trà trong hộp đựng cũng chỉ là trà hoa nhài không hơn không kém.

  Ta đã từng nghe Cảnh An Huy nói, phụ thân hắn rất thích trà Long Tỉnh. Nhưng ở nơi quân doanh hẻo lánh này, muốn kiếm ra vật phẩm thượng hạng đó cũng là cả một vấn đề.

  Để làm dậy mùi trà, việc đầu tiên ta làm là tráng sơ qua chén và ấm đựng trà với nước sôi. Sau đó ta cẩn thận rót từng đợt nước nóng vào ấm trước, rồi mới từ từ thả lá trà vào sau. Tất cả các loại trà, dù là thượng đẳng hay hạ đẳng, dù đã được sấy khô, nhưng thực chất chúng lại rất mỏng manh, nếu trước đó ta không pha thêm một phần nước lạnh vào nước sôi, e rằng lúc này lá trà đã không còn giữ được màu sắc và hình dáng ban đầu.

  Đợi đến khi trà đã ngâm đủ nước, ta nhấc ấm lên rót ra chén Tống (1) để làm đều trà. Những lá trà nhỏ còn sót lại trong chén cứ xoay tròn mãi trên mặt nước rồi mới từ từ chìm xuống đáy, trong khi màu xanh trong như ngọc bích của nước trà dần dần hiện ra.

  Tâm tình bất an của ta cũng theo đó mà tìm lại chút bình yên trong công việc ta đã quen thuộc từ năm mười tuổi.

  Nếu sư phụ biết ta dùng đôi bàn tay từng được ông dạy dỗ những điều tốt đẹp này làm tổn thương người khác, liệu sẽ giận đến mức nào?

  Mãi mới rót ra được một chén trà nhỏ đong đầy mùi hương thanh thuần của trà hoa nhài, việc pha trà này vô duyên vô cớ lại khiến ta phí hoài rất nhiều tâm tư. Có lẽ trong lòng ta vẫn luôn hy vọng, ấm đất nung dù có tầm thường đến đâu, đủ kiên nhẫn hoàn thành các bước pha trà phức tạp, vị ngọt mát đặc trưng trà hoa nhài cũng sẽ không thua kém trà Long Tỉnh thượng hạng kia.

  Cảnh Bình đưa tay cầm lấy chén trà, nhàn nhã đưa lên mũi ngửi, nhấp môi qua một chút rồi vẻ mặt mới giãn ra, thậm chí còn khen ta một câu:

  - Lão Trương thật là có phúc, ngay cả cung nữ của Ngự thiện phòng còn không pha được ấm trà ngon như vậy.

  Ta chỉ biết khiêm tốn đáp:

  - Cảnh bá bá quá khen rồi.

  - Đừng căng thẳng, ta chỉ nói với cháu hai việc thôi, sẽ không vì chuyện hôm trước mà làm khó cháu đâu.

  Một, hai việc của ông ấy dường như còn khó khăn hơn cả trăm câu hỏi của người khác.

  Nhưng ta còn lựa chọn nào khác đâu?

  Cảnh Bình hỏi ta:

  - Cháu có biết vì sao ta lại bỏ lại chiến sự ở Truy Bình quan mà đến đây không?

  Ta không tốn thời gian nghĩ ngợi, thành thật lắc đầu.

  Ông ấy nhìn ta bằng ánh mắt ngờ vực, nhưng vẫn từ tốn nói tiếp:

  - Sự việc gián điệp đầu độc cả quân doanh rất nghiêm trọng, nhưng còn có một việc khác khiến ta không thể làm ngơ. Triều đình cũng không có lý do gì mà cử hẳn một tam phẩm đại thần như Lâm Sử đến đây chỉ để bắt gián điệp. Thông minh như cháu mà đến giờ vẫn không đoán ra sự tình hay sao?

  Ta bất chợt nghĩ tới một chuyện, cất giọng dè chừng:

  - Xa kị tướng quân… đã nói gì với người sao?

  Cảnh Bình khẽ nhếch môi:

  - Ta đã sớm đoán ra thể nào tiểu tử đó cũng có đồng phạm. Nét bút trên các tấm bản đồ tác chiến kia rõ ràng là thuộc về người khác. Nhưng nội dung trên ấy, chỉ có thể là do con trai ta nghĩ ra. Trùng hợp là cháu lại đang ở đây, ta tự hỏi Mạc Thịnh Quân là tình cờ trở thành quân cờ của cháu và Cảnh An Huy hay mục đích ban đầu vốn dĩ là giúp đỡ Xa kị tướng quân?

  Quả nhiên một lời nói dối dù hoàn hảo đến đâu, Cảnh Bình vẫn luôn nhìn thấy sơ hở trong đó.

  Thật may mắn vì hai bàn tay ta vẫn đang đặt trên chén trà nóng, dù có muốn run rẩy vì sợ hãi cũng không được.

  Ta lấy can đảm ngẩng đầu, nhìn thẳng vào Cảnh Bình:

  - Cảnh bá bá, có phải người đã hiểu lầm chuyện gì hay không? Giúp đỡ Xa kị tướng quân cũng là nghĩ cho an nguy của Trần quốc. Người là phụ thân của trưởng quan, lẽ nào không nhìn ra được sự bất mãn của ngài ấy khi bị giam lỏng ở nơi này, không được giúp sức cho giang sơn xã tắc.

  - Ta cũng mong đó chỉ là hiểu lầm. Nếu trong lòng cháu thật sự có Huy Nhi, tốt nhất hãy lựa lời khuyên bảo nó đừng ương bướng chống đối Hoàng thượng nữa. Bị trói chân ở nơi này đúng là thiệt thòi cho nó, nhưng làm trái lời chủ tử, khi quân phạm thượng, hậu quả thật sự rất khó lường. Điều này cháu nên là người hiểu rõ hơn ai hết.

  - Lẽ nào Lâm Sử đến đây là để…

  - Ông ta cố tình nhằm vào cháu, chứ không phải gián điệp. Sự việc cháu có phải là nữ nhi hay không ông ta không cần tra rõ, chỉ cần cháu khai báo bất kỳ việc gì có liên quan đến Huy Nhi, cũng đủ biến nó thành người bị áp giải về kinh thành chứ không phải là hai tên gián điệp kia. Bọn gián điệp đồng lòng với Lâm Sử để vu oan cho cháu cũng vì lý do đó. Cho nên khi ở phủ huyện thành Họa Xương ta đã luôn cảnh báo cháu, nhất định phải khai ra danh tính của gián điệp, không được bao che bất kỳ ai.

  - Cháu thật tình không dám chắc về danh tính của gián điệp, nên chỉ có thể lựa chọn im lặng. Cháu cũng đã tự nhủ sẽ không để liên lụy đến trưởng quan nên mới biến mình thành bộ dạng này để người khác không nhận ra cháu. Khi ấy ở pháp trường cháu cũng không muốn bất kỳ ai dính dáng đến chuyện này nữa, nên mới có ý định tự vẫn lúc Dương đại phu cứu cháu. Cháu cũng không ngờ Cảnh bá bá sẽ chạy đến cản cháu, cũng không ngờ trưởng quan…

  Giọng của ta tự động trở nên nghẹn ngào, không thể nói hết câu.

  Có phải là ta đã nói dối nhiều đến mức không còn phân biệt được thật giả hay không?

  Cảnh Bình lại hỏi:

  - Người đã đột nhập vào ngục giam cũng là Dương Cao đúng không?

  - Dạ.

  - Vì sao tiểu tử đó lại giúp cháu?

  - Vì Dương đại phu cũng muốn bảo vệ trưởng quan, nghĩa đệ của ngài ấy.

  - Còn ai biết về việc này hay không?

  - Dạ không.

  Cảnh Bình dường như đã có được câu trả lời ông ấy muốn nghe, thế nên ông ấy mới dịu giọng nói với ta:

  - Vất vả cho cháu rồi.

  - Cháu không dám, còn chuyện thứ hai, xin Cảnh bá bá cứ hỏi.

  Cảnh Bình cầm chén trà kia lên, từ tốn uống cạn, rồi mới nói:

  - Chuyện đó... để sau này nói đi.

  Ta vốn không thể dễ dàng an tâm với kiểu cách mập mờ đó, nhưng trước khi ta kịp mở miệng thắc mắc, ông ấy đã đặt chén trà trong tay xuống, như cười như không nói với ta:

  - Trà rất ngon. Hy Nhàn, cảm ơn cháu.

  Lời cảm ơn nhẹ bẫng này, ta chỉ đành nghiêm túc đón nhận.

  Phán đoán của Dương Cao quả không sai, Cảnh Bình căn bản đã mắt nhắm mắt mở cho qua chuyện Cảnh An Huy giấu giếm nữ nhi trong quân doanh. Ngay cả chuyện hắn âm thầm can dự vào binh biến ngoài Truy Bình quan mà ông ấy cũng phải dò hỏi thông qua ta, chứng tỏ ông ấy không hề có ý định trực tiếp truy vấn hắn bất kỳ việc gì.

  Bao gồm cả thân phận thật sự của ta, việc mà ta không bao giờ muốn để Cảnh An Huy biết.

  Điều duy nhất ông ta cần xác nhận, có lẽ chỉ là xem thử ta có thật lòng với con trai của ông ta hay không.

  Thế nên Dương Cao mới nói, ta đang làm trái với lương tâm của chính mình.

  Ta đã bấu chặt vào tay mình để quên đi cảm giác tội lỗi lúc cất tiếng hỏi Cảnh Bình:

  - Cảnh bá bá, phu nhân của người là người vùng nào vậy?

  - Vùng Tây Kỳ, Phú Châu. Có việc gì hay sao?

  - Cũng không phải việc quan trọng, chỉ là trưởng quan có một lần nói với cháu, ngài ấy chỉ ăn sủi cảo do mẫu thân của ngài ấy làm. Nếu biết được tướng quân phu nhân là người vùng nào, cháu có thể góp ý cho đầu bếp năm sau làm ra sủi cảo hợp khẩu vị của trưởng quan hơn.

  Vẻ mặt Cảnh Bình hơi cứng lại, giọng nói có phần mất tự nhiên:

  - Hóa ra là thế.

  - Sao ạ?

  - Đã để cháu hiểu lầm rồi, tướng quân phu nhân hiện nay không phải là mẫu thân ruột của Huy Nhi. Bà ấy là quận chúa của Tây Kỳ vương phủ, được hoàng thượng ban hôn cho ta nhưng lại không có con, mới luôn xem Huy Nhi như con ruột. Cho nên bấy lâu nay mọi người đều không dám nhắc tới người mẫu thân đã qua đời của Huy Nhi. Không ngờ… tiểu tử ấy không bao giờ chịu cùng ta ăn cơm tất niên cũng là vì mẫu thân của nó.

  Ta ngỡ ngàng hỏi lại:

  - Mẫu thân của trưởng quan… đã qua đời rồi sao?

  - Từ rất lâu rồi, chuyện cũ phiền não, ta cũng không muốn nhắc tới.

  - Là cháu vô ý, đã thất lễ rồi.

  Ta cúi đầu tạ lỗi với ông ấy xong liền nhận thấy bản thân không nên nhiều lời, mới xin phép được rời đi trước. Ta đã rất nhẹ nhàng cất bước đi ra, thế mà lại nghe ông ấy nói sau lưng:

  - Cháu có thể cho thêm cải thảo vào, ta nghe nói người phương Bắc khi làm sủi cảo thường bỏ món đó trong nhân.

  Lại một lần nữa ta cúi thấp đầu, giọng cảm kích:

  - Đa tạ Cảnh bá bá chỉ giáo.

  - Cũng tại ta không tốt, ngày đó vẫn thường ăn sủi cảo do nàng ấy làm nhưng lại không bao giờ để ý kỹ. Đến nay nghĩ lại, có lẽ ta thật sự quá vô tâm rồi.

  Ta vẫn đang cúi đầu, không nhìn rõ nét mặt của ông ấy, nhưng vẫn nghe ra được chút bi thương trong những lời kia.

  Đã là chuyện không vui, ta càng không dám gặng hỏi những câu vượt quá bổn phận nữa. Rời khỏi nơi đó rồi, tâm trạng của ta không khá hơn bao nhiêu.

  Cảm giác khó chịu lúc nãy vẫn rất rõ ràng.

  Thậm chí càng lúc càng nhiều hơn.


  ***
  (Còn tiếp)​

  >> Chương 19.3
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/7/16
 12. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 19: TIẾT KINH TRẬP (3)

  Tiểu Hà mất hơn mười ngày mới chịu tha thứ cho ta.

  Cũng không phải hắn can tâm tình nguyện bỏ qua mọi chuyện mà do không có người nào dỗ được chủ nhân của hắn chịu uống thuốc. Lúc đó ta vẫn đang bận rộn giặt đồ ngoài suối, Tiểu Hà mang theo một bộ mặt cáu bẳn đi đến nói với ta:

  - Một lát nữa đến chỗ Dương đại phu lấy thuốc cho trưởng quan.

  - Trưởng quan chịu uống thuốc rồi sao?

  - Trưởng quan hỏi ngươi mấy lần rồi, ngươi mà không đến, ngài ấy sẽ không dùng thuốc đâu.

  Ta gật đầu thật mạnh:

  - Ừ, ta biết rồi.

  Có lẽ do quá nóng vội, ta đã mang thuốc đến sớm hơn cả thời gian Tiểu Hà căn dặn. Bọn lính gác thấy ta cầm trên tay khay đựng thuốc cũng dễ dàng cho ta vào trong, nhưng đến khi ta nhận ra sự khác thường trong phòng ngủ của Cảnh An Huy thì đã quá muộn để quay ra ngoài.

  - Tiểu Hà, ngươi thôi đi, ta sẽ không uống thuốc đâu. Bảo Dương đại phu cứ cho ta thuốc bôi trị thương là được rồi.

  Hắn nghe thấy tiếng động nên tưởng nhầm ta là Tiểu Hà.

  Cũng may hắn ngồi trong bồn tắm nhưng lại quay lưng về phía ta, nếu không để hắn bắt gặp khuôn mặt đỏ như gấc của ta lúc này, ta thà chết đi còn hơn.

  Cố gắng hít thở một cách bình thường, ta cất tiếng trả lời:

  - Trưởng quan, là tôi đây.

  Hắn bình thản hỏi:

  - Cả tháng qua ngươi biến đi đâu vậy?

  - Tôi… vì ngài bị thương, doanh trại có chút hỗn loạn, tôi không thể giúp được gì nên cố gắng bổ sung nhân lực ở nhà bếp thôi.

  - Ta đã không sao rồi, từ ngày mai ngươi phải tiếp tục luyện võ, không được lười biếng.

  - Dạ, tôi biết rồi. Nhưng trưởng quan, ngài cần phải uống thuốc đấy.

  - Ta không uống.

  Lại đến giờ cứng đầu của kẻ này rồi.

  Ta dứt khoát nói:

  - Ngài không uống thì tôi đành uống hết vậy.

  - Không có bệnh mà uống thuốc, ngươi không sợ bị đau bụng sao?

  - Nếu trưởng quan thương tình, tôi cũng không cần làm khổ bản thân như vậy.

  Hắn im lặng không đáp, nhưng nghe thấy tiếng ta cầm chén thuốc lên, lại nói ngay:

  - Để xuống, một lát nữa ta uống.

  - Nếu ngài không uống ngay, thuốc sẽ nguội mất.

  Hắn càu nhàu:

  - Từ lúc nào ngươi đã trở nên phiền phức như vậy?

  Ta đã tự dặn lòng phải luôn bình tĩnh trong mọi tình huống.

  Thế mà vừa thấp thoáng thấy hắn định đứng lên, trên người lại không hề có mảnh vải nào che thân, ta lập tức quay đầu đi rồi nhắm chặt hai mắt lại, không dám nhìn tiếp nữa.

  Ta nghe thấy tiếng hắn thúc giục từ sau lưng:

  - Làm gì vậy, mau đến đây giúp ta.

  Giúp hắn mặc y phục ư, đánh chết ta đi thì hơn!

  - Bối Bối, ngươi sao vậy?

  Giọng nói của hắn đã phát ra từ ngay trước mặt ta.

  Ta phải làm thế nào bây giờ?

  - Trưởng quan, tự nhiên tôi… tôi chóng mặt quá, không nhìn thấy gì cả. Ngài tự lo liệu đi, tôi… đi trước đây.

  Không thèm báo trước một tiếng, hắn liền cốc đầu ta một cái đau điếng.

  Ta giật nảy người, vô tình mở mắt ra, mới nhận thấy hắn đã mặc y phục đàng hoàng từ lúc nào, chỉ còn phần vai áo hơi nới lỏng, để lộ ra vết thương thấp thoáng trên ngực trái.

  Đầu tóc ta như mọi khi lại bị hắn vò tới vò lui mấy cái rồi hắn mới nghiêm giọng bảo:

  - Càng lúc càng không nghe lời, nhờ ngươi băng bó giúp cũng không xong. Đã cho ngươi xuống nhà bếp làm việc lâu như vậy mà đến giờ vẫn còn sợ máu ư?

  Máu trên vết thương của hắn vẫn đang rỉ ra, thấm ướt lớp băng mỏng bên ngoài, khiến ta trở nên ấp úng:

  - Tôi… tôi…

  Kỳ lạ hơn nữa, trong ta lại dâng lên một cảm giác cực kỳ khó chịu.

  Giống hệt cái ngày ta nhìn thấy hắn sốt đến mê man vì bị vết thương hành.

  Khi hắn đã mang đống thuốc và băng gạc ngồi xuống giường, chuẩn bị tự mình băng bó, ta liền chạy đến giành lấy lọ thuốc trị thương trên tay hắn mà nói:

  - Để tôi làm.

  - Không sợ sao?

  Ta thật thà đáp:

  - Sợ, rất sợ.

  Nhưng ta vẫn cắn răng lau sạch miệng vết thương đầy máu, bôi thuốc trị thương lên đó rồi tỉ mỉ băng bó lại. Không những thế, điều khiến ta phiền muộn không phải thau nước đầy máu ngay bên tay mình mà là…

  - Đã bao nhiêu ngày rồi, tại ngài không chịu uống thuốc nên vết thương mới không khép miệng được.

  - Ta quả thật rất ghét uống thuốc.

  - Ngài có thể bảo Tiểu Hà mang theo kẹo ngậm cho ngài cơ mà.

  - Người lớn ai lại đi ăn kẹo.

  Quả là một kẻ sĩ diện hão, sau này sẽ chết vì sĩ diện.

  Không hiểu sao ta vẫn còn chưa hết bực bội:

  - Còn nữa, bấy lâu nay ngài biết tôi sợ máu mà vẫn bắt tôi xuống nhà bếp làm việc sao? Ngài có biết…

  Nói đến đó tự dưng giọng ta nghẹn lại. Hắn lại thản nhiên đáp:

  - Biết ngươi đã ngất lên ngất xuống mấy lần vì nhìn những tên đầu bếp giết gà mổ heo sao? Trương Bối Tử, ta không bao giờ cho phép binh sĩ của ta yếu đuối như vậy. Từ hôm nay ngươi phải thay Tiểu Hà băng bó cho ta mỗi ngày, sau đó đến chỗ Dương đại phu giúp nghĩa huynh chữa thương cho binh lính, cho đến khi nào ngươi hết sợ máu thì thôi. Có rõ chưa?

  - Ngài…

  Ta rõ ràng là nên tức giận, nước mắt cũng gần như sắp trào ra.

  Nhưng cuối cùng chỉ đành ỉu xìu vâng dạ, không hề có ý định cãi lại nữa.

  Con người ta đúng là chẳng có chút tiền đồ nào.

  Băng bó xong, ta lẳng lặng ngồi nhìn hắn uống hết chén thuốc kia. Mặt mày hắn nhăn nhó như thể đang uống thuốc độc rất đau đớn. Một nam nhân đã trưởng thành lại sợ uống thuốc, chuyện này có lẽ rất nực cười.

  Nhưng giờ đây, ta lại chỉ cảm thấy xót xa.

  Thì ra hắn khó chịu, ta cũng không thấy thoải mái chút nào.

  - Trưởng quan, chuyện lần trước, là tôi ngu ngốc, đã làm ngài nhọc lòng rồi. – Ta xấu hổ cúi đầu, lí nhí nói từng chữ.

  Khi đó hắn bị cảm, cũng là vì thức trắng mấy đêm liền điều tra hai người Vương Nguyên, Vương Ngạn để minh oan cho ta.

  Nếu không phải nghe Tiểu Hà nói, còn lâu hắn mới tự mình kể với ta. Con người này yêu ghét không rõ ràng, lúc thì rất xa xôi, khi thì lại vô cùng gần gũi, mới khiến cho ta trở nên hồ đồ như thời gian qua.

  Chẳng biết lời nói vừa rồi của ta có gì thú vị mà Cảnh An Huy bỗng dưng bật cười một tiếng:

  - Ngươi ngu ngốc mà còn có cả thứ bản lĩnh đó sao?

  Ta nghệch mặt nhìn hắn:

  - Bản lĩnh gì?

  - Bịa chuyện.

  - Hả?

  - Ngươi có biết cả cái doanh trại này đều một mực tin tưởng cuốn sách họ đã học là binh pháp Tôn Tẫn hay không? Ta chỉ tiện tay sửa lại vài chỗ trong sách để hù dọa bọn gián điệp, ngươi lại đi ba hoa với cái tên Lăng Bách kia nào là Hoàng thượng là con cháu của Tôn Tử, nào là sách của Trần quốc không phải là bản gốc của binh pháp. Nghe bọn họ nói như vậy, ta biết ngay chỉ có ngươi mới có thể bịa ra cái chuyện vô căn cứ đó. Chỉ trách ngươi không chịu nghe lời, ta đã bảo đừng nhúng tay vào chuyện này, ngươi lại tự đem mình làm mồi nhử bọn gián điệp, kết quả bị bọn chúng hãm hại ngược lại.

  Có phải trong cái rủi có cái may không, nếu như Vương Nguyên và Vương Ngạn không tìm cách vu oan cho ta, Cảnh An Huy đã phát giác ra mục đích của ta chính là cảnh báo hai người bọn họ về âm mưu thật sự của hắn rồi.

  Không hề có cái gì gọi là binh pháp Tôn Tẫn cả, cuốn sách đó đã thất truyền từ lâu, làm sao ta có thể biết được nội dung trong đó. Chẳng qua khi Cảnh An Huy đem binh pháp Tôn Tử ra làm đề thi ngay sau tai nạn hạ độc xảy đến với quân doanh, đều khiến cho mọi người không khỏi nghi ngờ việc làm của hắn. Hơn ai hết, hai kẻ gián điệp Bắc Tề hẳn đã nhìn ra sự khác biệt của cuốn sách được phát để học so với bản gốc của binh pháp Tôn Tử, nhưng họ lại không biết rốt cuộc vấn đề nằm ở đâu, ngày hôm đó Vương Nguyên mới tìm cách bắt chuyện để dò hỏi ta. Ta lại tùy tiện bịa ra một câu chuyện nửa thật nửa giả với Lăng Bách, dựa vào cái tính nhiều lời thích buôn chuyện của hắn, còn sợ cả doanh trại này có ai là không biết hay sao?

  Ván cờ này, ta đã dùng hết tâm tư để tính toán từng đường đi nước bước. Kết quả đổi lại, cho dù ta suýt mất mạng, nhưng quả thật đã không làm ta thất vọng.

  Có được lòng tin của Cảnh An Huy, chính là chuyện rất quan trọng đối với ta lúc này đây.

  Ta làm ra vẻ hối lỗi nói với hắn:

  - Tôi chỉ là… muốn giúp ngài bắt gián điệp mà thôi.

  - Một cái túi thơm đó đã đủ rồi.

  - Ngài nhận ra sao?

  - Ta đã dùng cách đó để bắt bọn chúng, trong túi thơm có xạ hương rất ám mùi, ta có thể hoàn toàn phân biệt được hai huynh đệ họ. Bọn chúng không thể tiếp tục giả dạng làm người còn lại. Ngươi lẽ ra chỉ nên dừng lại ở đó mà thôi.

  - Tại tôi không nghĩ Lâm đại nhân sẽ xuất hiện.

  - Ông ấy là do triều đình bất ngờ cử đến, ta cũng không hề biết trước.

  - Nhưng bọn gián điệp lại biết trước, ngài có thấy lạ không?

  Vẫn biết ta không nên dấy lên bất kỳ mối nghi ngờ nào trong lòng Cảnh An Huy.

  Nhưng trong cuộc chiến này, ta không hy vọng hắn sẽ thua. Chí ít là trong lúc ta lựa chọn làm người cùng một chiến tuyến với hắn, chứ không phải là kẻ thù của hắn.

  Ngày hôm đó, trước khi rời khỏi lều chỉ huy, ta đã định hỏi hắn một câu rất quan trọng.

  Đắn đo một lúc, ta lại quyết định không hỏi nữa.

  Bởi vì ta rất sợ sẽ biết được câu trả lời.

  Mấy ngày sau, mỗi buổi tối ta đều mượn nhà bếp của lão Trương, tất bật đến tận nửa đêm chỉ để làm ra một món sủi cảo mà ta nghĩ sẽ giống vị của sủi cảo ở phương Bắc nhất. Ta thử đi thử lại đến mấy lần, cũng đã cho cải thảo vào giống như lời của Cảnh Bình, nhưng vẫn không tài nào chắc chắn được đây có phải là mùi vị mà mẫu thân hắn từng làm hay không.

  Cuối cùng ta lại đem món sủi cảo ấy đến cho Dương Cao thử trước.

  Trong quân doanh này, người duy nhất có dính dáng đến phương Bắc mà ta biết, cũng chỉ có Dương Cao mà thôi.

  Ăn hết cả một đĩa lớn xong, y mới hỏi ta:

  - Đã là tiết kinh trập (3) rồi, muội còn làm sủi cảo làm gì?

  - Thích thì làm thôi, chẳng phải huynh ăn rất ngon miệng hay sao. Nói ta nghe xem, có giống mùi vị sủi cảo của mẫu thân huynh làm không?

  Có lẽ y không muốn làm ta thất vọng, mới gượng gạo nói một câu:

  - Cũng được.

  - Huynh cứ nói thật lòng đi.

  - Muội… đã gặp mẫu thân của ta bao giờ đâu, sao mà làm ra sủi cảo giống bà được?

  Thấy vẻ mặt ta có chút chán nản, y nhanh chóng giải thích:

  - Thường thì người mẫu thân nào cũng thương con cái, khi làm thức ăn họ sẽ ưu tiên nghĩ đến sở thích của con mình hơn là làm đúng với công thức. Sủi cảo của muội làm rất ngon, nhưng ta thích ăn tôm, nên mẫu thân ta thường trộn nhiều tôm hơn thịt vào nhân. Khi ăn vào ta cũng tự khắc thấy sủi cảo của mẫu thân làm ngon hơn của người khác. Muội có hiểu không?

  Hóa ra là chỉ đơn giản như vậy.

  Từ chỗ y quán trở về, ta quyết định không phí thời gian ở nhà bếp nữa. Sang năm sau, ta sẽ xin lão Trương để ta phụ trách làm sủi cảo cho doanh trại. Đợi tới lúc đó, có lẽ ta sẽ hiểu được mình cần làm những gì.

  Trên đường đi, ta vô tình nhìn thấy cây lê mà ta trồng kế bên lều chỉ huy vào một năm trước đã ra hoa.

  Dương Cao nói không sai, tiết kinh trập quả thật đã đến rồi.

  Ngày trước, thời điểm này đối với ta luôn là thời điểm rất khó khăn. Đây là lúc vạn vật sinh sôi nảy nở đón chờ mùa xuân ấm áp, còn ta lại thu mình trong lớp vỏ bọc nhút nhát, chỉ để chờ đợi một người trở về.

  Ta hái xuống một cành hoa lê, vui vẻ đem nó vào trong lều chỉ huy mà khoe với Cảnh An Huy:

  - Trưởng quan, ngài nhìn xem, cây lê tôi trồng đã nở hoa rồi.

  Như mọi khi, hắn không có vẻ gì là hào hứng, nhưng vẫn tử tế cho phép ta cắm cành hoa đó vào cái bình sứ trên bàn hắn, thay thế cho chậu hoa lan đã tàn trong góc phòng. Ta cắm hoa xong liền hít nhẹ một hơi, để cho mùi hương trang nhã của hoa lê cứ vấn vít quanh mũi, gợi nhớ cho ta về những tháng ngày hạnh phúc ở núi Doãn Duật.

  Nụ cười trên môi ta cũng tự khắc trở nên rạng rỡ hơn.

  Đây là loài hoa mà tam sư huynh yêu thích, nên ngày đó ta không ngại năn nỉ đến gẫy cả lưỡi, để Cảnh An Huy chịu tranh thủ trong một lần xuống thị trấn mua giúp ta một cây về trồng. Mỗi khi đến tiết kinh trập, tam sư huynh sẽ rời xa ta, chỉ còn thứ hoa này nở rộ, thay thế người ấy ở lại bên cạnh ta.

  Bây giờ, cảm giác trống vắng của ngày xưa chỉ giống như vệt nắng nhạt màu in dấu trên cánh hoa trắng muốt, nhìn không ra hình thù, trong thoáng chốc đã tan biến vào không trung.

  Ngay cả chiếc áo bông ấm áp mà ta không nỡ cởi ra suốt mùa đông cũng dần trở nên cồng kềnh.

  Bởi vì tiết kinh trập năm nay, hắn… vẫn luôn ở đây.

  ***
  (Hết chương 19)
  Chú thích:

  (1) Chén Tống: là một trà cụ không thế thiếu được trên bàn trà, được sử dụng để làm đều trà trước khi rót ra các chén quân (chén nhỏ uống trà), để trà không quá nhạt hoặc quá đậm.

  (2) Tiết kinh trập: một trong 24 tiết khí của lịch nhà nông được người xưa xây dựng dựa vào việc quan sát sự chuyển động của Trái Đất xung quanh Mặt Trời, bắt đầu từ ngày 5 hoặc 6/3 cho đến ngày 20/3.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/7/16
  Lâm Diệu Anh thích bài này.
 13. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 20: TA CẦN NGƯƠI (1)

  Tháng bảy, trời nắng chói chang.

  Bên ngoài nóng như đổ lửa, trong doanh trại người nhàn hạ thì sẽ ở lì trong lều, người bận rộn trên đường đi đâu đó cũng sẽ tìm cách nép mình dưới bóng râm.

  Chỉ có ta và Hắc Lôi vẫn không ngừng luyện tập ở giữa sân lớn.

  Hắn to con vạm vỡ, lại có sức khỏe hơn người, tất nhiên là đối thủ đáng để so tài nhất trong quân doanh này. Thời gian qua, hắn cũng rất chịu khó học tập võ nghệ, nếu không phải do kiếm pháp của ta lợi hại, chưa chắc ta đã đánh lại hắn.

  Do thời gian luyện tập có hạn, Cảnh An Huy đã ưu tiên dạy ta cho những chiêu thức linh hoạt nhất, để ta có thể tận dụng lợi thế nhỏ con của mình mà đánh vào điểm yếu của kẻ thù. Tuy nhiên, ngày thường khi tập võ, nếu không giở thủ đoạn thì ta không tài nào đánh thắng được hắn, đã thế còn bị hắn hành hạ đến bầm dập cả người.

  Như vậy cũng có chút tổn thương đến sự tự tin của ta.

  Giữa thời tiết nắng nóng, Hắc Lôi không may mắn bị ta lôi đầu đi ra ngoài tập luyện, chỉ để ta thêm phần chắc chắn là mình không kém cỏi chút nào.

  Đánh được một lúc, thấy hắn vẫn luôn nhường ta, ta mất kiên nhẫn nói:

  - Ngươi có thôi đi không, đã bảo cứ mạnh tay vào, không cần nhường ta.

  - Đánh ngươi bị thương rồi tối đến ngươi lại nằm khóc lóc, nhức đầu lắm.

  Không muốn tốn thời gian cãi cọ với hắn, một lần nữa ta lại điên cuồng xông vào đánh, ép hắn phải sử dụng hết năng lực. Hắn cố tình nhường ta ba chiêu, ta lại không biết điều đánh gẫy cả kiếm gỗ của hắn. Mất đi vũ khí, Hắc Lôi cũng có phần bực dọc, ta liên tiếp đánh vào bả vai hắn, khiến hắn vừa chống đỡ vừa phải lùi ra đằng sau một cách khó nhọc.

  Đến khi nhịn không được nữa, Hắc Lôi thừa cơ hội nhấc bổng cả người ta lên cao bằng hai bàn tay trần của hắn rồi không khỏi cười lớn đắc chí:

  - Còn chưa chịu thua, ta đem ngươi ném xuống suối cho cá ăn đấy.

  Tuy bị hắn dồn vào một tư thế rất khó coi, ta vẫn rất bình tĩnh xoay người, chưa gì đã trèo được xuống lưng hắn, hai chân móc qua chân hắn mà bám chặt. Sau đó ta vòng tay qua siết chặt cổ hắn, khiến hắn trở nên mất thăng bằng mà ngã ập xuống.

  Ta dùng hết sức bình sinh mà khống chế cả người Hắc Lôi trên mặt đất, hai cánh tay khóa quanh cổ hắn cho đến khi nghe được câu nói chịu thua của hắn, ta mới dần buông tay.

  Được ta thả ta rồi, hắn liền đùng đùng nổi giận:

  - Ngươi muốn giết chết ta hay sao?

  Ta cười trừ:

  - Xin lỗi ngươi, ta chỉ đang muốn xác nhận một chuyện.

  - Chuyện gì?

  - Ngươi khỏe nhất nơi này, thắng được ngươi ta còn sợ người khác sao?

  Ta vô tình bắt gặp một kiểu cười giật giật rất khó coi của tên Bàng Dịch đang đứng gần đó.

  Ta không phải cố ý mỉa mai hắn mà thật sự phải thắng bằng mọi giá, thời gian của ta đã không còn nhiều nữa rồi.

  Thân cận với quan trên chính là một lợi thế, trong khi mọi người vẫn nhàn nhã nghĩ rằng đến mùa đông mới là kỳ khảo hạch thứ ba, ta lại được biết được chỉ còn một tháng để chuẩn bị trước ngày ra tiền tuyến.

  Từ trước tới nay, Cảnh An Huy chưa từng nói được một lời tử tế với ta. Câu nói tin tưởng ta ngày ấy trong thiên lao, là lần duy nhất ta tự cho phép bản thân có chút kinh ngạc trước con người đó.

  Cho tới lúc hắn nói với ta rằng, ta sắp được ra tiền tuyến, ta mới thực sự là cảm động muốn khóc…

  - Khi nào?

  - Tháng tám.

  - Nghĩa là… nghĩa là một tháng nữa sao?

  - Tháng sau sẽ tổ chức kỳ khảo hạch cuối cùng. Sau đó tất cả các người lập tức sẽ được đưa ra tiền tuyến.

  -Nhưng sao ngài nói chúng tôi phải ở đây hai năm?

  - Biểu hiện của các ngươi rất tốt, không cần đợi tới hai năm.

  - Cho nên…

  Hắn nhíu mày, tiện tay ném một tờ giấy vò cục về phía ta:

  - Cho nên ngươi liệu mà luyện tập chăm chỉ đi. Tới lúc không vượt qua được kỳ khảo hạch, đừng có tới đây khóc lóc với ta.

  Ta đã không thể che giấu sự vui vẻ của mình suốt hôm ấy. Tất cả mọi người đều cho rằng ta bị Cảnh An Huy bức đến phát điên rồi, mới không ngừng cười như một kẻ ngốc.

  Ai bảo cuối cùng ta cũng có thể thoát khỏi nơi quân doanh đã cầm chân ta suốt hơn một năm qua rồi chứ.

  Ta từng lường trước được khi quyết định tòng quân, những chuỗi ngày tiếp theo sẽ không hề dễ dàng. Nhưng mỗi khi đối mặt với một thử thách mới, ý chí của ta cứ dần dần bị bào mòn. Còn bây giờ, nỗi phiền muộn lớn nhất của ta sắp được gỡ bỏ.

  Nếu mọi chuyện suôn sẻ, ta sẽ gặp lại huynh ấy, Quân ca ca của ta.

  Nhưng tâm trạng phấn khởi của ta không kéo dài được bao lâu. Thái độ nghiêm túc của Cảnh An Huy đã khiến cho ta phải tự nhắc nhở bản thân phải luôn đề phòng mọi trường hợp xấu nhất.

  Hắn không nói cho ta đề thi, cũng đã cảnh cáo rằng hắn sẽ không giúp ta, dù bằng bất cứ hình thức nào. Thay vào đó, yêu cầu của hắn trong mỗi lúc luyện võ lại càng ngày càng khắc nghiệt hơn. Cứ hai ngày hắn lại dạy ta thêm vài động tác mới, nếu ta không kịp ghi nhớ, hắn sẽ phạt ta rất nặng. Ta chỉ ngây thơ cho rằng, hắn muốn hành hạ ta thêm một thời gian, đến lúc ta rời khỏi nơi này thì không còn cơ hội nữa.

  Ta ngàn vạn lần không ngờ được, phần tâm tư hắn dành ra để bảo vệ ta lại nhiều hơn bất cứ ai.

  Thậm chí còn nhiều hơn cả Mạc Thịnh Quân, người đã vì ta mà liều mình xông pha nơi chiến trường.

  Cuộc khảo hạch đến rất bất ngờ, ngay cả ta cũng không nghĩ mọi việc lại diễn ra nhanh đến vậy. Buổi tối hôm ấy, mọi người được dùng cơm sớm hơn ngày thường. Đợi đến lúc binh lính đã ăn uống và nghỉ ngơi xong, Cảnh An Huy liền ra lệnh tập họp mọi người ở ngoài sân lớn.

  - Hôm nay là lần kiểm tra cuối cùng dành cho các ngươi. Vượt qua được, các ngươi sẽ chính thức được ra ngoài tiền tuyến, còn thất bại…

  Hắn ngừng lại, đột nhiên nhìn thẳng vào ta, sau đó tiếp lời:

  - Không phải là Lệ thành, mà chỉ có cái chết.

  Rất nhiều tiếng hít sâu đã vang lên sau đó.

  Dù đã chuẩn bị tinh thần từ trước, ta vẫn phải cố gắng trấn an trái tim đang đập loạn nhịp trong lồng ngực.

  Vẻ mặt nghiêm trọng đó của Cảnh An Huy hẳn đang ám chỉ, hắn không hề dọa suông.

  Cuộc thi khảo hạch cuối cùng của chúng ta chính là trò chơi cướp cờ mà doanh trại vẫn tổ chức mỗi tháng. Khác biệt duy nhất, lần này chúng ta là một đội, còn đối phương là ai, ngay cả Cảnh An Huy cũng không hề có chút manh mối.

  Hắn dặn dò lần cuối trước khi mọi người lên đường:

  - Bọn họ do triều đình cử đến. Luật định cũng chỉ có một, họ được dùng vũ khí, các ngươi thì không. Nếu không thể đánh bại họ, các ngươi sẽ bị giết chết. Trước bình minh ngày mai, chỉ cần các ngươi đến được chỗ tập hợp trên đỉnh núi, coi như đã hoàn thành được bài thi lần này.

  Nửa canh giờ sau, cả đoàn người xếp ngay hàng thẳng lối theo sau Cảnh An Huy vào rừng.

  Chủ tướng của đội chúng ta là Cảnh An Huy.

  Vậy thì đội đối phương, có thể là ai?

  Trước đó, hắn đã chia binh lính ra làm năm đội, đi theo năm hướng khác nhau. Khu rừng trước mặt tối tăm, ngoài kẻ địch không thể đoán biết được, còn có nhiều mối đe dọa khác đáng lo ngại hơn như thú dữ hay những vực thẳm đầy hiểm nguy.

  Thế mà ngay cả một ngọn đuốc, Cảnh An Huy cũng không cho chúng ta mang theo.

  Theo như sự chỉ dẫn lúc còn ở trong doanh trại của hắn, đội của chúng ta chỉ gồm khoảng mười lăm người, sẽ làm nhiệm vụ trinh sát và tìm được cờ của đối thủ. Nhiệm vụ này được xem như đơn giản nhất. Thay vì phải trực tiếp đối mặt với kẻ thù, dẫn đến nguy cơ thất bại lớn hơn, chúng ta được quyền ẩn nấp cho đến lúc tìm ra được vị trí của chủ tướng. Không những thế, nếu may mắn cướp được lá cờ trong tay chủ tướng của đối thủ trước, chúng ta sẽ là người có công lớn nhất.

  Những kẻ ở chung đội còn tưởng được hưởng phúc của ta nên mới được Cảnh An Huy ưu tiên cho nhiệm vụ này.

  Cho đến lúc đã hoàn toàn tách biệt với những nhóm khác, mọi người mới lờ mờ nhận ra bản thân đang ở thế bất lợi nào. Bọn ta vốn thông thuộc với địa hình ở đây, nhưng những lần luyện tập chỉ diễn ra vào buổi sáng. Còn lần này, trong đêm đen tối tăm, lợi thế đã giảm hơn phân nửa.

  Những nhóm khác đều có khoảng mấy chục người.

  Nhóm của chúng ta chỉ có vỏn vẹn mười lăm binh lính.

  Nếu bất ngờ gặp phải mai phục, vừa không hay biết về thực lực của đối thủ, vừa không được sử dụng vũ khí, chắc chắn cả bọn chỉ có đường chết.

  Ngay từ đầu ta đã nghĩ đến trường hợp xấu nhất nên chủ trương cứ tìm một chỗ trốn thật kỹ, đợi đến khi trời gần sáng rồi cả bọn tìm đường lên đỉnh núi để đảm bảo an toàn. Nhưng trước đó Cảnh An Huy lại không hề nói rõ ủy quyền cho ai làm người chỉ huy trong nhóm nhỏ này. Đến lúc này, so với tên Bàng Dịch đáng sợ kia, lời nói của ta chẳng có chút trọng lượng nào, cũng không được bất kỳ ai hưởng ứng. Sau cùng bọn họ đều nhất trí sẽ đi về hướng Bắc, nơi mà có thể chủ tướng của kẻ địch đang ở đó chờ sẵn bọn ta.

  Ta cũng không thể một mình lang thang trong rừng nên đành cắn răng cắn lợi mà đi theo bọn người liều mạng đó.

  Càng vào sâu trong rừng, cây cối càng rậm rạp, bầu trời đầy sao trên đã xa dần khỏi tầm nhìn của ta. Bàng Dịch có chút nóng nảy hỏi:

  - Rốt cuộc ngươi có biết chính xác phương hướng không?

  Một người từ năm mười hai tuổi đã quen thuộc vị trí của sao trên trời như lòng bàn tay lại bị hỏi câu hỏi như thế, ta cũng bắt đầu mất kiên nhẫn đáp:

  - Trời nhiều mây như vậy, ở vị trí này rất khó nhìn rõ sao trên trời. Ta chỉ đi theo cảm giác mà thôi.

  Hắn quát lên:

  - Sao ngươi không nói sớm, để bọn ta lẽo đẽo đi theo ngươi cả đoạn đường dài như vậy?

  Ta trừng mắt:

  - Ta đã bảo các ngươi là cứ ẩn nấp đi mà, tại sao cứ phải gây khó dễ cho người khác chứ?

  Hắn nhăn mặt nhìn xung quanh, rồi chỉ vào cái cây cao nhất gần đó:

  - Leo lên cây mà quan sát đi, nếu cả đội mà đi lạc thì đó sẽ là trách nhiệm của ngươi.

  Vô duyên vô cớ lại phải nhận lỗi về mình, ta gắt gỏng đáp:

  - Ta không leo.

  - Ngươi…

  Cãi qua cãi lại với Bàng Dịch một hồi, cuối cùng vì lợi ích chung, ta đành hy sinh leo lên cây để quan sát phương hướng. Ở trên ngọn cây cao, gió thổi càng lúc càng mạnh, trong không khí nồng lên một mùi oi bức khó chịu.

  Mây đen chưa gì đã kéo đến rất nhanh, bầu trời đầy sao cũng đã dần bị che mờ.

  Trời sắp đổ mưa hay sao?

  Hôm nay hình như không phải là ngày may mắn của bọn ta rồi.

  Khó khăn xác định xong phương hướng, ta không vội leo xuống mà tranh thủ phóng tầm mắt nhìn một lượt khắp khu rừng. Ngay lúc đó, ở khu vực cách chúng ta không xa, đột nhiên những tán cây bắt đầu rung lắc dữ dội.

  Mặt trăng đã bị mây đen che khuất, không gian xung quanh tối đi hẳn, ta nheo mắt nhìn thật kỹ về hướng đó, vẫn không phân biệt được đó có phải là điều ta đang lo sợ hay không?

  Ở phía dưới, Bàng Dịch luôn miệng hối thúc ta:

  - Tiểu Bối Tử, xuống nhanh lên, ngươi còn đang làm gì trên đó vậy?

  Ta chần chừ nói:

  - Này, ngươi có nghe thấy tiếng động gì kỳ lạ không?

  - Không, ngươi đang muốn nói gì vậy?

  - Hình như có người… không phải, là rất nhiều người đang tiến về chỗ chúng ta.

  - Ngươi chắc chắn không? Liệu có phải là gió lùa hay không?

  - Ta… ta không biết nữa.

  Bàng Dịch lầm bầm chửi một câu gì đó mà ta nghe không rõ. Còn ta thì vẫn cố gắng vươn người nhìn về phía đó, cố gắng tìm ra một chút ánh lửa hay chuyển động kỳ lạ nào khác ở chỗ các lùm cây.

  Nếu đó là quân lính của đối thủ, lẽ nào bọn họ không cần dùng đuốc không điều kiện tối tăm này?

  Không có được câu trả lời xác đáng từ ta, Bàng Dịch chỉ đành ra hiệu cho mọi người tìm chỗ ẩn nấp tạm thời.

  Cho đến khi bên tai ta vang lên rất nhiều tiếng bước chân.

  Ta mới nhận ra mình đã phạm sai lầm rồi.

  Khi nãy vì tầm nhìn bị hạn chế, ta đã nghĩ cùng lắm bọn chúng có khoảng hai chục người. Nhưng tận mắt nhìn thấy gần cả trăm bóng người đang tiến nhanh về chỗ này, ta không khỏi giật mình thảng thốt. Tính đến thời điểm này, chỗ của ta đang ẩn nấp trên cây chính là nơi an toàn nhất, vì đám người của đội đối thủ vừa di chuyển lại vừa không quên lùng sục tìm kiếm khắp trong các bụi cây để truy ra người của chúng ta.

  Lẽ ra ta nên cảnh báo đồng đội của mình phải chạy trốn mới phải.

  Dường như… đã quá muộn rồi.

  Bọn họ rất đông, chúng ta lại chỉ có hơn mười người. Trong bóng tối, ta không thể nhận diện kẻ thù là ai, chỉ có thể để mặc bọn họ vây bắt đồng đội của ta.

  Ta không có can đảm để tiếp tục nhìn xuống sau khi nghe thấy những tiếng la hét thảm thiết vang lên. Đầu óc ta rơi vào trạng thái hoảng loạn, tự hỏi có nên nhảy xuống đồng sinh đồng tử với bọn họ hay là nên ưu tiên bảo toàn cho bản thân mình trước.

  Ta còn phải ra ngoài tiền tuyến, còn phải gặp lại Mạc Thịnh Quân.

  Nhưng nếu bọn họ có mệnh hệ gì, tất cả sẽ đều do lỗi của ta.

  Vì chênh lệch số lượng, chỉ trải qua một lúc, những tiếng đánh nhau, chém giết đã dần lắng xuống. Mà ta, từ nãy đến giờ vẫn là một kẻ hèn nhát thu mình nấp trên cành cây. Ta còn đưa tay bịt chặt miệng mình, không dám để bất kỳ tiếng nức nở nào phát ra, sợ rằng bọn họ sẽ nghe được động tĩnh của ta.

  Có thanh âm của vó ngựa từ đâu đó vang lên, rồi ta nghe thấy tiếng người nói chuyện:

  - Bẩm tướng quân, chỉ có khoảng hơn mười người thôi.

  - Quả nhiên bọn họ là mồi nhử. Cảnh An Huy còn dùng đến cách này để lừa chúng ta.

  - Chỉ là một trò chơi đánh trận giả mà hắn cũng không để cho chúng ta một chút thể diện nào.

  - Thắng thua không quan trọng, chúng ta đã nhận lời ủy thác của Đại tướng quân, nên làm tròn trách nhiệm thì hơn.

  Ta len lén đưa mắt nhìn xuống, thấy một người ngồi trên ngựa, đang nghe lời báo cáo từ những tên lính xung quanh. Từ lúc hắn xuất hiện, bọn họ mới bắt đầu dùng đuốc thắp sáng cả một khoảng không gian. Cũng giống những kẻ khác, hắn dùng khăn đen che kín mặt mày, khiến người ta không thể phân biệt được nhân dạng.

  Ta không nhìn thấy đồng đội của mình, cũng chẳng có xác người nào quanh đây, lẽ nào bọn họ đã chạy thoát cả rồi?

  Nhưng ta có thể chắc chắn một điều, kẻ đang cưỡi trên ngựa kia là chủ tướng của đội đối phương. Nhờ có ánh đuốc soi rọi, ta còn nhìn thấy trên cánh tay trái của hắn có buộc một mảnh vải màu vàng.

  Đó chính là lá cờ của chủ tướng mà ta đang tìm kiếm.

  Một ý định liều lĩnh cùng lúc đó đã nảy ra trong đầu óc của ta.

  Đám người đội đối thủ vừa rời đi, trời liền đổ mưa như trút nước.

  Vận may của ta đêm nay không chỉ dừng lại ở việc thoát chết trong gang tấc. Có lẽ ta nên tranh thủ cơ hội này để làm được điều gì đó, chứ không phải tiếp tục ẩn nấp để chờ tới trời sáng nữa.

  Chẳng phải Cảnh An Huy đã nói, nếu thất bại, điều chờ đợi chúng ta chỉ có cái chết hay sao?

  Cho nên ta không thể cho phép tên chủ tướng kia dễ dàng đánh bại bọn ta, đánh bại Cảnh An Huy.

  Kể từ lúc đó, ta âm thầm bám theo đoàn người của đội đối thủ. Nhờ vào cơn mưa dai dẳng này, bọn họ không hề phát hiện ra ta dù ta chỉ cách họ một khoảng rất gần. Suốt cả một quãng đường dài, ta không hề rời mắt khỏi kẻ duy nhất cưỡi ngựa trong đám người đó. Có vài lúc, hắn lại phân chia quân lính ra hai ba tốp nhỏ đi về các hướng khác nhau. Dần dần, số người còn lại bên cạnh hắn đã không nhiều.

  Bọn họ càng lúc càng tiến gần đến đỉnh núi.

  Chẳng còn bao lâu nữa, mặt trời sẽ mọc.

  Thời gian của ta đã sắp hết.

  Cơn mưa rào bắt đầu từ đêm qua đã ngớt dần, cả người ta ướt sũng và lạnh buốt, nhưng ta vẫn kiên trì nấp sau một vách đá, dõi theo tên chủ tướng của đội đối thủ. Sau khi ra lệnh cho quân lính tạm thời dừng chân, hắn dắt ngựa đi đến phía trước một vách đá lớn. Con ngựa của hắn được cột vào một gốc cây, ung dung thưởng thức đám cỏ dưới chân. Sau đó, hắn lẳng lặng tựa lưng vào vách đá, hai mắt từ từ nhắm lại.

  Không biết là tình cờ hay cố ý, kẻ đó đã hoàn toàn tách khỏi đám quân lính của mình, còn vách đá kia, lại chính là nơi ta vẫn đang kiên nhẫn ẩn nấp.

  Ta đã đợi cho đến lúc từng hơi thở của hắn vang lên một cách đều đặn theo tiết tấu nhất định.

  Có thể hắn đã hoàn toàn buông lơi phòng bị, hoặc là hắn đã thiếp ngủ mất rồi.

  Ở cách đó không xa, đám quân lính của hắn chỉ còn cỡ hai chục người đang ngồi túm tụm lại mà chia lương khô với nhau, không còn ai nhìn về phía này nữa.

  Trực giác mách bảo cho ta biết, đây chính là cơ hội mà ta đang đợi.

  Ta thận trọng trời khỏi chỗ ẩn nấp của mình. Mỗi lúc đạp lên trên từng phiến lá khô vỡ vụn nền đất, ta đều cố gắng kìm nén hơi thở của mình, cẩn thận không để phát ra bất kỳ tiếng động nào.

  Kẻ đó đang ở trước mặt ta, chỉ còn cách ta hai bước chân.

  Hai mắt hắn vẫn nhắm chặt, như thể không hề có chút cảnh giác nào trước mọi thứ xung quanh.

  Một tên chủ tướng mà lại sơ suất đến vậy, khiến cho ta bắt đầu nghi ngờ rằng hắn đang cố tình gài bẫy ta. Vì thế, ta đã hơi lưỡng lự trước lúc hướng bàn tay mình về phía lá cờ trên cánh tay hắn.

  Vừa khi tay ta chỉ còn cách lá cờ kia ba tấc, hắn bất thình lình mở mắt ra. Như thể đã biết trước mục đích của ta, hắn dùng lực nắm lấy cổ tay ta xoay mạnh. Ta bị mất đà nên té ngã về phía trước, cả người đập vào vách đá bên cạnh.

  Khi ta đủ bình tĩnh để ngẩng đầu nhìn lại, kẻ đó đã cầm kiếm giơ trước mặt, trong tư thế sẵn sàng đối phó với ta.

  Đúng như suy đoán của ta, hắn biết rõ hành tung của ta, cũng biết rõ ta bám theo hắn, nên từ nãy đến giờ hắn chỉ đang muốn dụ ta ra mặt mà thôi.

  Dù đã lãnh hội được sự đáng sợ của kẻ này, ta lại một lần nữa liều mình nhảy bổ vào hắn.

  Ta còn lựa chọn nào khác sao?

  Đánh nhau với kẻ này thật sự tốn rất nhiều công sức.

  Bởi vì ta không hề biết được điểm yếu của hắn như khi đánh nhau với Cảnh An Huy hay Hắc Lôi. Ta chỉ có thể dựa vào sự phán đoán của chính mình mà ra đòn. Hơn hết, sở trường của ta là dùng kiếm, mà trong tay ta lại không có vũ khí. So với lúc thường, khả năng của ta đã giảm hơn phân nửa.

  Cũng may kẻ này chưa đến mức ra tay tàn độc hoặc là có ý định giết chết ta. Hắn đã liên tiếp đánh trúng tay và lưng ta bằng thanh kiếm đó, nếu không phải hắn chưa rút kiếm khỏi vỏ, e rằng giờ này ta đã thương tích đầy mình rồi.

  Nhìn ra sự nhân nhượng trong từng chiêu thức của hắn, ta quyết định phải tìm ra cách khác để đương đầu với kẻ này. Thay vì tiếp tục xông về phía hắn, ta lùi dần về phía sau, muốn có thêm thời gian quan sát chiêu thức của hắn. Càng bước lùi, ta càng tiến sát về phía một con dốc thẳng đứng ngay bên cạnh vách đá từ lúc nào không hay. Trên mặt đất vẫn còn đọng lại rất nhiều vũng nước từ cơn mưa đêm qua, khiến cho ta bị trượt chân mà ngã về phía con dốc kia.

  Trong khoảnh khắc cả cơ thể của ta chới với trong không trung, tên đó lại đưa tay nắm lấy tay ta, kéo ta về phía hắn.

  Ta không ngã xuống dốc, nhưng việc ta làm tiếp theo sau khi lấy lại thăng bằng là cướp lấy kiếm của hắn. Nếu ta là nam nhân, chắc chắn ta không phải là một chính nhân quân tử khi lại đi tấn công người vừa mới cứu mình một phen.

  Tiếc rằng ta lại là nữ nhi.

  Nên ta mặc kệ hành động vừa rồi có hèn hạ đến thế nào, kiên quyết rút thanh kiếm của hắn ra khỏi vỏ, rồi chém mạnh vào cánh tay trái của hắn. Hắn lùi lại vài bước, dường như có chút hoảng loạn. Dùng bàn tay giữ chặt lấy chỗ bị thương rồi, hắn mới phát hiện ra thứ mà ta vừa dứt khoát đoạt được là gì.

  Tay ta nắm chặt lấy lá cờ màu vàng của chủ tướng. Trên đó vẫn còn dính máu của hắn, nhơm nhớp khắp lòng bàn tay ta, nhưng ta lại không hề sợ hãi như mọi lần, thậm chí quyết tâm phải đánh bại hắn càng lúc càng dâng cao.

  Lúc này tên chủ tướng đó mới chịu chủ động tấn công ta. Phần vỏ kiếm còn lại trong tay hắn linh hoạt chẳng khác gì một thanh kiếm thực thụ, cứ thế dồn dập đánh về phía ta. Căn bản thì ta không phải là đối thủ của kẻ này. Ta càng nhanh nhạy né tránh bao nhiêu, hắn lại càng điềm tĩnh đánh về phía trước bấy nhiêu.

  Ta phải cắn chặt răng, đem hết những gì đã học được từ Cảnh An Huy mà chặn lại từng đường kiếm của hắn.

  Hai tay của ta đã dần mỏi nhừ, chỉ đành dựa vào sự lợi hại của thứ kiếm pháp này mà hóa giải phần lớn những đòn tấn công của kẻ thù. Cứ như thế, ta và tên chủ tướng đó đã giằng co bên vách đá một lúc lâu, như thể không có hồi kết.

  Bỗng nhiên từ phía sau vang lên tiếng người hô hoán.

  Vì đám binh lính kia đang ra sức gọi lớn để tìm kiếm chủ tử, hắn bắt đầu trở nên mất tập trung. Tranh thủ lúc hắn sơ hở, ta xoay người dùng khuỷu tay thúc mạnh vào bụng hắn, làm cho kẻ đó ngã gục xuống.

  Ánh đuốc sáng ngời của đám binh lính kia ùn ùn kéo tới.

  Thanh kiếm trên tay ta đã kề vào cổ chủ tướng của bọn họ.

  Tất cả mọi người khi chứng kiến cảnh này đều không khỏi kinh ngạc la lên mấy tiếng:

  - Tướng quân!

  Còn kẻ đang ở trước lưỡi kiếm của ta, cũng kinh ngạc không kém mà thốt lên:

  - Tiểu Bối!

  ***
  (Còn tiếp)​
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/8/20
 14. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 20: TA CẦN NGƯƠI (2)

  Cảnh An Huy có rất nhiều tật xấu.

  Hắn háo thắng, nóng tính, đa nghi, hay coi thường người khác.

  Hắn cũng rất thích đe dọa, ức hiếp thuộc hạ. Điển hình là suốt hơn một năm qua, hắn lúc nào cũng phải tìm cách đày đọa ta mới vừa lòng hả dạ.

  Không những thế, hắn còn là một kẻ nói dối không chớp mắt.

  Điều làm ta khó chịu nhất chính là lần nào ta cũng nhất mực tin tưởng hắn, để rồi phát hiện ra hắn vốn dĩ lấy việc dắt mũi người khác để tiêu khiển.

  Những người triều đình cử đến để chơi trò đánh trận giả cùng chúng ta không ai khác ngoài đội quân tiên phong cùng với tướng quân của họ, Mạc Thịnh Quân.

  Nhưng họ không hề nhận được lệnh phải giết chết chúng ta. Hơn nữa, họ còn được đặc biệt dặn dò rằng vì chúng ta không có vũ khí, trong lúc chiến đấu phải hạn chế làm mọi người bị thương, chỉ có thể sử dụng thuốc mê để khống chế.

  Bởi vậy họ mới phải dùng vải đen che kín mũi và miệng.

  Đáng lẽ ta nên nhận ra rằng, Cảnh An Huy không thể nào làm tổn hại số binh lính hắn đã cố công rèn luyện hơn một năm qua. Dọa dẫm chuyện sống chết, chẳng qua là do hắn muốn bọn ta cố gắng giành được phần thắng, để hắn không khỏi mất mặt với Mạc Thịnh Quân mà thôi.

  Lúc đặt chân lên tới chỗ hẹn gặp ở đỉnh núi, ta rất kinh ngạc khi gặp lại mười mấy đồng đội của mình đều bình an vô sự.

  Ta còn chưa kịp vui mừng, đã bị ánh mắt như muốn ăn tươi nuốt sống ta của Cảnh An Huy dán vào người.

  Đứng bên cạnh hắn, chính là tên Bàng Dịch đang nhìn ta với vẻ mặt đầy oán trách trong lúc thì thầm to nhỏ gì đó vào tai “trưởng quan đại nhân”.

  - Bối Bối, ngươi biết lỗi chưa? – Cảnh An Huy gằn giọng hỏi ta.

  Ta đã lập tức quỳ xuống ngay từ lúc đến trước mặt hắn, thế mà hắn còn nghĩ ta chưa biết lỗi hay sao?

  - Tiểu nhân sai rồi, trưởng quan bớt giận.

  - Nếu là ở ngoài chiến trường, ngươi có biết sai lầm đó đã có thể hại chết bao nhiêu mạng người hay không?

  - Tiểu nhân… thật sự đã cố hết sức.

  - Ta nghe nói, do ngươi chỉ lo tranh cãi với Bàng Dịch mới xảy ra cớ sự đó.

  - Không phải là tranh cãi, mà là bất đồng quan điểm. Hơn nữa, tôi đã nói với mọi người cứ trốn đi rồi, là do bọn họ muốn lập công, mới để bản thân rơi vào nguy hiểm.

  Vẫn biết ta không nên nhiều lời mà chọc cho Cảnh An Huy giận thêm.

  Nhưng rõ ràng lúc này hắn đã bị những lời của tên Bàng Dịch kia thuyết phục, bắt ta phải nhận lãnh hết trách nhiệm về phần mình. Hơn nữa, ta còn chưa hỏi hắn vì sao Mạc Thịnh Quân lại gọi đội của chúng ta là mồi nhử.

  Tên Cảnh An Huy này chỉ vô duyên vô cớ giao cho mười lăm người chúng ta nhiệm vụ trinh sát thôi sao? Con người của hắn gian xảo đến thế nào ta còn không biết hay sao?

  Mỗi lần ta trở nên cứng đầu, Cảnh An Huy lại không tiếc lời nạt nộ ta:

  - Ngươi là người cuối cùng lên đến đỉnh núi. Thời gian hạn định cũng đã qua từ lâu, ngươi nói xem ngươi có đủ tư cách vượt qua kỳ khảo hạch này hay không? Tính thêm đội trinh sát của các ngươi, ta đã mất hơn một nửa binh lính. Thắng thua đã rõ, đây là sự thất bại của cả một tập thể, ngươi còn không muốn chịu trách nhiệm ư?

  - Tôi …

  Ta chưa kịp nói hết câu, đã có một người đứng chắn trước mặt ta, lên tiếng khuyên giải:

  - Cảnh tướng quân bớt giận, người này thật sự đã lấy công chuộc tội rồi. Ngài không nên trách mắng hắn nữa.

  Cảnh An Huy cười nhạt một tiếng:

  - Đã để Mạc tướng quân chê cười rồi. Trước lúc bắt đầu ta đã nói, nếu ta thua, tất cả những người bị quân lính của ngài bắt giữ đều phải chịu phạt. Kẻ này không những không hoàn thành nhiệm vụ, còn liên lụy đến cả đồng đội. Ta trách mắng hắn vài câu như thế này đã là gì?

  - Cảnh tướng quân, ngài đã thua sao?

  - Ý ngài là gì?

  Mạc Thịnh Quân giơ cánh tay trái ra trước mặt Cảnh An Huy, nơi đó vẫn còn hiện rõ dấu vết của cuộc xung đột giữa ta và huynh ấy. Dưới lớp vải băng bó tạm thời, những vệt máu đỏ không ngừng rỉ ra. Nhìn thấy Mạc Thịnh Quân bị thương nặng như vậy, Cảnh An Huy cũng có chút ngạc nhiên. Còn huynh ấy thì không nhìn ta, nhưng vẫn cất giọng gọi ta:

  - Tiểu Bối.

  - Dạ? - Ta hoảng hồn đáp lời.

  - Còn không đưa thứ đó ra cho Cảnh tướng quân xem.

  Quân ca ca, huynh có cần vạch áo cho người xem lưng như thế hay không? Ngang nhiên xưng hô với ta thân mật như vậy trước mặt Cảnh An Huy, chẳng khác nào tố cáo ta và huynh có… “gian tình”.

  Bỏ qua cảm giác khó xử, trước cái nhìn đầy hoài nghi của Cảnh An Huy, từ trong bàn tay đang nắm chặt của mình, ta chầm chậm đưa lên lá cờ màu vàng đến trước mặt hắn.

  Cái nhíu mày của hắn đã giãn ra, phần môi trên hơi nhướng lên. Biểu hiện ấy chứng tỏ hắn hoàn toàn hài lòng với kết quả trước mắt. Vậy mà kẻ đó vẫn giả vờ khiêm tốn nói:

  - Đánh bại được chủ tướng thì đã sao? Ta đã mất hơn một nửa binh lính, trên chiến trường như vậy cũng tính là thất bại.

  - Thuộc hạ của ngài đã đoạt được cờ từ tay ta, còn hạ gục ta dưới kiếm của hắn một cách dễ dàng. Như vậy cũng đủ chứng tỏ ta không phải là đối thủ của ngài rồi.

  - Vậy là Mạc tướng quân đang nhận thua ư?

  Mạc Thịnh Quân khẽ cười một tiếng, cúi đầu ra vẻ khiêm tốn:

  - Mạt tướng bất tài, còn cần Cảnh tướng quân chỉ dạy nhiều.

  Ta nhìn thấy rõ sự bất mãn trên gương mặt đám binh lính của Mạc Thịnh Quân.

  Trước nay trong trò chơi này, lá cờ của chủ tướng chưa bao giờ là thứ quyết định thắng thua. Chẳng qua sớm cướp được thứ đó, sẽ khiến cho binh lính đội đối phương nhụt chí, dẫn đến thắng lợi dễ dàng hơn. Đó là chưa kể khi ta giành được lá cờ chủ tướng, đám binh lính của Mạc Thịnh Quân đã kịp thời bao vây ta. Nếu như không có Mạc Thịnh Quân can ngăn, bọn họ thừa sức bắt giữ ta từ lâu.

  Chính Cảnh An Huy khi lớn tiếng la mắng ta cũng ngầm đã thừa nhận, phần thắng thuộc về bọn họ. Nhưng kết quả này, lại do chính chủ tướng của bọn họ lựa chọn.

  Chịu nhường nhịn Cảnh An Huy như vậy, cũng chỉ có Quân ca ca của ta.

  Có lẽ lý do lớn nhất, chính là vì ta.

  Từ lúc nào, ánh mắt của ta đã không thể rời khỏi người đứng trước mặt mình.

  Suốt thời gian qua, dường như ta chỉ ao ước khoảnh khắc này đến thật nhanh. Khi ta bị Cảnh An Huy ức hiếp, khi ta phải một mình gánh chịu mọi ấm ức, ta chỉ mong muốn có huynh ấy ở bên, ra mặt bảo vệ ta giống như thế này.

  Quân ca ca, đây không phải là giấc mơ đúng không?

  Liệu có giấc mộng nào khiến cho ta chỉ muốn tỉnh giấc càng nhanh càng tốt hay không?

  Mọi thứ xảy ra quá nhanh, khiến cho ta đến lúc này vẫn không thể thích nghi được với sự xuất hiện của huynh ấy, hoặc giả, là không thể quen được với chính bản thân mình khi đứng trước huynh ấy.

  Sau khi trở về quân doanh, Cảnh An Huy ra lệnh tập họp mọi người, thông báo qua loa rằng tất cả đều đã đủ điều kiện ra ngoài tiền tuyến, ngày mai sẽ bắt đầu bố trí ra trận. Còn từ giờ đến cuối ngày, bọn ta được phép có thời gian nghỉ ngơi tự do, không cần phải luyện tập thêm nữa.

  Dương Cao có lẽ không tốn nhiều công sức để nghe được Mạc Thịnh Quân đang ở đây. Con người này cũng chẳng thèm đoái hoài đến biểu hiện chán chường của ta, vừa thấy ta ló mặt đến y quán, y đã hỏi ngay:

  - Muội dự định làm gì?

  Ta ỉu xìu buông một câu:

  - Ta không biết.

  Ngay cả cơ hội gặp riêng Mạc Thịnh Quân cũng không có, làm sao ta biết phải tính chuyện tương lai thế nào?

  Không hiểu Cảnh An Huy có việc quân cơ đại sự gì mà giữ khư khư Mạc Thịnh Quân trong lều chỉ huy họp hành suốt cả buổi, thậm chí hắn còn không cho ta vào trong hầu hạ như mọi ngày. Ta không có việc để làm, mới vác thân đến y quán xin thuốc trị thương cho Mạc Thịnh Quân, để rồi bây giờ mới bị Dương Cao tra hỏi thế này đây.

  Y trầm ngâm một chút, rồi lại hỏi:

  - Muội sẽ làm thê tử của hắn sao?

  Mặt của ta hơi nóng lên:

  - Cái đó… phải theo ý của Mạc Thịnh Quân chứ. Ta là nữ nhi, làm sao quyết định được.

  Y lắc đầu:

  - Mạc Thượng thư chắc chắn sẽ không đồng ý đâu. Còn nếu làm thiếp, e rằng cả đời này muội sẽ chỉ có thể trốn chui trốn nhủi trong phủ nhà họ Mạc thôi. Sợ là ngay cả một thân phận, tên Mạc Thịnh Quân đó cũng không thể cho muội.

  Ta xua tay:

  - Cái miệng quạ nhà huynh, có khi nào nói được một lời dễ nghe với ta hay không?

  - Ta chỉ là lo lắng cho muội.

  - Ta tin Mạc Thịnh Quân, như vậy đã đủ chưa? Nếu không thể vẹn toàn, coi như ta vì huynh ấy mà chịu thiệt thòi vậy. Đã đi được đến bước này, còn có việc gì khiến ta lo sợ được hay sao?

  Mãi mới chịu cho ta một lọ thuốc trị thương, thế mà trước khi ta rời khỏi, Dương Cao không quên nhắc nhở ta một câu:

  - Nhược điểm lớn nhất của muội chính là tin người đấy.

  Dương Cao đó, chẳng có gì tốt đẹp ngoài đoán đúng mọi tâm sự trong lòng ta.

  Dù cho mục đích của ta suốt hơn một năm qua là gặp được Mạc Thịnh Quân.

  Nhưng hội ngộ với huynh ấy ở nơi này, trong hoàn cảnh này, lại là điều ta không hề ngờ tới.

  Có phải ta nên vui mừng vì cuộc sống khổ cực thời gian qua sắp chấm dứt?

  Hay là ta nên lo sợ cho một tương lai không rõ ràng giữa ta và huynh ấy?

  Ngày đó, quyết định rời khỏi Bắc Chu có lẽ chính là hành động bồng bột nhất cuộc đời ta. Trong một lúc lo lắng cho Mạc Thịnh Quân, cùng với cảm giác hổ thẹn khi phải đối mặt với tam sư huynh, ta đã lựa chọn ra đi. Ta cũng chưa từng dành ra phần tâm tư nào để suy nghĩ, gặp lại Mạc Thịnh Quân rồi, ta sẽ làm gì?

  Ta chưa bao giờ muốn trở về Kiến Khang, đối diện với những người đã từng làm tổn thương ta.

  Nhưng nơi đó, có gia đình, có công danh, có mọi thứ của huynh ấy.

  Lẽ nào ta phải mở miệng cầu xin huynh ấy bỏ lại tất cả, cùng ta cao chạy xa bay?

  Ta đủ nhẫn tâm để làm như vậy sao?

  Mạc Thịnh Quân được sắp xếp ở tạm trong căn lều ngay bên cạnh lều chỉ huy. Đó vốn là chỗ ở của Tiểu Hà, ta phải năn nỉ đến mấy lần mới được hắn cho phép vào trong dọn dẹp. Bây giờ đang là mùa hè, ta ưu tiên lựa ra những thứ chăn mền mỏng và thoáng mát nhất đem đến. Khi ta vẫn đang hì hục lau sạch bàn ghế trong lều và trải lại thảm lót, Tiểu Hà đã dành cho ta một ánh mắt muôn phần bất mãn:

  - Tiểu Bối Tử, lều của ta không có dơ đến mức đó đâu. Ngươi lau đi lau lại hơn bốn lần rồi đấy.

  - Xa kị tướng quân từ xa đến đây, chúng ta phải tiếp đãi ngài ấy thật chu đáo, mới không làm mất mặt trưởng quan.

  Hắn bĩu môi:

  - Chứ không phải ngươi muốn lấy lòng Xa kị tướng quân trước, để sau này ra ngoài tiền tuyến sẽ được trọng dụng sao?

  Tên Tiểu Hà này lúc nào cũng coi ta là một kẻ tiểu nhân nịnh hót không biết xấu hổ.

  Trước nay ta chưa bao giờ để tâm đến việc phải giải thích cho những việc làm của mình.

  Nhưng lần này, ta lại có chút đắn do dặn dò hắn:

  - Ngươi đừng có ở trước mặt Xa kị tướng quân mà nhắc đến chuyện của ta đấy.

  Hắn giơ tay đầu hàng:

  - Được rồi, ta sợ ngươi rồi.

  Đợi Tiểu Hà rời đi, ta lại đem thêm một bình hoa vào chưng trong góc phòng.

  Điều kiện sống ở doanh trại này không tệ, nhưng đôi lúc cũng thiếu thốn nhiều thứ. Sợ Mạc Thịnh Quân sẽ cảm thấy không thoải mái, ta tất bật chạy đông tây cả buổi, hết hỏi mượn thứ này đến thứ khác, để chuẩn bị đầy đủ cho căn lều của huynh ấy.

  Giờ Dậu hai khắc, cơm tối được dọn sẵn trên bàn cũng là do ta tự tay nấu.

  Nhưng người mà ta chờ đợi, mãi vẫn không thấy bóng dáng.

  Ta không biết mình đã buồn chán đến nỗi thiếp đi từ lúc nào, cũng chẳng hiểu làm cách nào mình lại nằm trên giường của huynh ấy.

  Khi ta tỉnh dậy, huynh ấy đang ngồi một bên giường, nhìn ta bằng ánh mắt trầm ngâm.

  Bên ngoài trời đã tối đen, ta có thể nhìn thấy trong ánh lửa bập bùng, bóng của vài ba lính gác in đậm trên vải lều căng phồng. Nhưng doanh trại im ắng thế này, chỉ có thể là sau lúc mọi người đã dùng bữa xong mà về lều của mình nghỉ ngơi.

  Đoán chắc giờ này không còn sớm nữa, ta ngần ngừ hỏi một câu:

  - Huynh ăn cơm chưa?

  - Khi nãy đã dùng cơm cùng Cảnh tướng quân rồi.

  Ta nhìn qua khay thức ăn đã nguội trên bàn, cảm giác nhiệt tình trong lòng bỗng chốc cũng lạnh dần.

  Đã bao lâu rồi ta không có cơ hội cùng Mạc Thịnh ở riêng thế này. Nhất thời ta lại chẳng biết phải nói gì, làm gì. Huynh ấy cũng không có một câu gợi chuyện hay hỏi han, chỉ dùng sự trầm mặc kỳ lạ ấy để đối diện với ta.

  Mãi đến khi nhìn thấy vết thương trên cánh tay huynh ấy, ta mới vội vàng đem bông băng và thuốc trị thương đến.

  Huynh ấy ngoan ngoãn đưa tay cho ta, suốt cả buổi hầu như không phát ra bất kỳ âm thanh nào khi ta băng bó cho huynh ấy.

  Mạc Thịnh Quân chẳng giống Cảnh An Huy chút nào.

  Mỗi khi đụng đến thuốc men, hắn lại trở nên rất nhạy cảm, thường không nhịn được lại càu nhàu ta mấy câu. Rõ ràng là hắn không sợ đau, nhưng chẳng hiểu sao lại rất ghét những lúc ta rửa vết thương, bôi thuốc cho hắn.

  Ta đã bị chính những suy nghĩ mông lung ấy làm giật mình.

  Sao ta có thể nhớ đến kẻ đó khi đang ở bên cạnh Mạc Thịnh Quân chứ?

  Thuốc trị thương của Dương Cao trước nay vẫn rất tốt. Vừa đắp lên vết thương đã cầm hẳn máu, ta chỉ việc băng bó cẩn thận lại là xong. Cuộn băng trắng quấn đến vòng cuối cùng, ta dùng một cây kéo nhỏ cắt đôi dải băng theo chiều dọc, sau đó cột lại thành hai, ba vòng một cách chắc chắn.

  Lúc này ta mới bất chợt phát hiện, ánh mắt của Mạc Thịnh Quân vẫn luôn dán chặt vào hai bàn tay ta.

  - Muội băng bó giỏi thật đấy. – Huynh ấy buột miệng khen ta một câu.

  Ta khiêm tốn đáp:

  - Là một vị đại phu ở doanh trại này dạy muội. Thuốc trị thương cũng là người đó cho muội, dùng rất tốt, đợi tới sáng mai sẽ hết đau ngay.

  Mạc Thịnh Quân khẽ gật đầu rồi lại tiếp tục im lặng.

  Trong cổ họng ta, hình như có thứ gì đó đang dâng trào.

  Ta từng muốn hỏi huynh ấy rất nhiều chuyện.

  Cũng từng muốn kể cho huynh ấy nghe rất nhiều chuyện.

  Thế mà huynh ấy thậm chí còn không hỏi, vì sao ta lại có mặt ở nơi này.

  Ta hít sâu một hơi, cố che giấu tâm trạng thất vọng của mình rồi nói:

  - Không còn sớm nữa rồi, huynh tranh thủ nghỉ ngơi đi.

  Sau đó ta đứng dậy, bước ra đằng sau tấm bình phong, đổ ba phần nước nóng vào một chậu nước nhỏ, rồi pha thêm một chút thảo mộc thơm vào trong đó. Thử nước vừa tay xong, ta mang chậu nước ấy đến bên giường, nhanh nhẹn cúi xuống giúp huynh ấy cởi giầy.

  Mạc Thịnh Quân lại tìm cách né tránh, ngạc nhiên hỏi ta:

  - Muội làm gì vậy?

  Nhìn thấy huynh ấy khó chịu như vậy, sợ rằng bản thân đã thất lễ, ta ngượng nghịu đáp:

  - Muội giúp huynh rửa chân. Từ hôm qua đến giờ huynh vất vả nhiều rồi, lại còn bị muội hại cho bị thương nặng như vậy. Nước này có pha thảo mộc, rất tốt cho sức khỏe. Huynh đừng ngại, mỗi tối muội đều rửa chân cho Cảnh An Huy… không, ý muội là, rửa chân xong thì sẽ dễ ngủ hơn, ai cũng nên rửa chân trước khi ngủ.

  Mỗi khi căng thẳng, ta đều nói năng lan man như vậy.

  Lại còn nhắc đến chuyện ta rửa chân cho Cảnh An Huy, ta đúng là đáng chết mà!

  Bộ dạng của ta rất bối rối, vậy mà Mạc Thịnh Quân chỉ lạnh nhạt nói một câu:

  - Khuya rồi, muội về đi, không cần lo cho ta.

  Nếu có thể mặc kệ huynh, bao nhiêu năm nay ta đã không chờ đợi huynh như một kẻ ngốc.

  Ta cũng sẽ không bao giờ đến đi đến nơi này, phản bội tam sư huynh của ta chỉ vì huynh.

  Khoảnh khắc đó, ta đã muốn hét lớn vào mặt huynh ấy những câu như thế.

  Nhưng ta lại không thể nói ra bất kỳ lời nào.

  Ta quay mặt về hướng khác, một giọt nước mắt tủi thân khẽ khàng rơi xuống cũng không có cách nào lọt vào tầm mắt người đối diện. Dù biết rõ cứ giữ im lặng như thế cũng không giúp ích được gì, nhưng ta không có can đảm cất bước rời khỏi.

  Đây là người đã khiến cho ta phải đánh đổi rất nhiều thứ.

  Lẽ nào vì chút giận hờn cỏn con này, ta lại một lần nữa từ bỏ huynh ấy?

  Mạc Thịnh Quân rốt cuộc cũng lên tiếng gọi ta trước:

  - Tiểu Bối.

  Ta đã thoáng vui mừng mà đáp lại:

  - Dạ.

  - Thứ kiếm pháp muội dùng lúc ở trong rừng, là học được ở đâu vậy?

  Một bàn tay đang giấu sau lưng của ta dần siết chặt.

  Nếu có thể soi gương, ta cũng sẽ không thể nào yêu thích nổi nụ cười khó coi trên gương mặt mình lúc này. Ta nhấn giọng trả lời rõ ràng từng từ một:

  - Là Cảnh An Huy đã đích thân dạy cho muội.

  Sau câu trả lời đó, ta dứt khoát xoay người rời đi.

  Có lẽ bây giờ, ngay cả một câu chào tạm biệt cũng trở nên dư thừa.

  Ta chưa bao muốn nói dối Mạc Thịnh Quân như lúc này, nói rằng thứ kiếm pháp đó là do ta lén học được, hoặc là một tên quan giám sát nào đó đã dạy cho ta. Nhưng chuyện Cảnh An Huy đặc cách dạy ta võ công, cả doanh trại này ai cũng biết. Huynh ấy tùy tiện hỏi một người, sẽ có được ngay câu trả lời.

  Có lẽ huynh ấy đã biết sự thật từ lâu rồi.

  Cớ sao còn phải tỏ thái độ chán ghét ta, rồi thẳng thừng hỏi ta như vậy?

  Điều huynh ấy muốn biết, không phải là ta đã thoát khỏi bao nhiêu hiểm nguy ở Bắc Tề mới có thể sống sót trở về, không phải là ta đã trải qua bao khó khăn mới có thể được gặp lại huynh ấy ở giữa rừng núi xa xôi hẻo lánh này. Mà là ai đã giúp đỡ ta, là ai đã bao che cho một nữ nhi như ta sống trong quân doanh này, quan hệ giữa ta và người đó là thế nào mà hắn lại chấp nhận mạo hiểm vì ta nhiều đến vậy.

  Niềm tin của ta dành cho huynh ấy vốn dĩ chỉ bắt đầu từ một lời hứa hẹn thuở nhỏ. Ta cứ cố chấp giữ trong lòng, còn ngây ngốc cho rằng huynh ấy sẽ giống như ta, hèn mọn dành mọi hy vọng của mình cho huynh ấy.

  Ta đã quên mất, bản thân mình chẳng còn là Tiểu Bối của huynh ấy như ngày xưa.

  Để đến giờ mới nhận ra, huynh ấy… không tin ta.

  Tin tưởng một nữ nhân như ta vô điều kiện, có lẽ chỉ vài người làm được.

  Tiếc thay, Mạc Thịnh Quân không phải một trong số đó.

  ***
  (Còn tiếp)   
  Chỉnh sửa cuối: 15/8/20
 15. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 20: TA CẦN NGƯƠI (3)


  Buổi sáng hôm sau, trời lại đổ mưa.

  Có lẽ vì cơn mưa quá lớn, khi ta xuất hiện trước mặt Cảnh An Huy trong bộ dạng ướt sũng, hắn chẳng thể nào phân biệt được những giọt nước đang lăn dài trên mặt ta, rốt cuộc là nước mắt hay là nước mưa.

  Ta gấp gáp hỏi hắn:

  - Xa kị tướng quân… bọn họ đi đâu cả rồi?

  - Trở về Truy Bình quan rồi. - Hắn đáp ngắn gọn, không hề ngẩng đầu nhìn ta lấy một lần.

  - Họ đi lâu chưa, bây giờ đuổi theo có còn kịp không?

  - Đuổi theo có ích gì, ngươi không có tên trong danh sách được chọn đâu.

  Câu trả lời của Cảnh An Huy quá thẳng thắn, khiến cho ta phút chốc cũng trở nên lặng thinh, máu huyết trong người dường như đã đông cứng hoàn toàn.

  Làm sao ta không biết bọn họ đã rời đi chứ? Mới sáng sớm hôm nay, ta đã nghe mọi người nói rằng, trời vừa sang canh ba, Xa kị tướng quân đã đem theo hơn một nửa số binh lính được chọn của doanh trại này cùng trở về Truy Bình quan.

  Ta chưa từng nghĩ Mạc Thịnh Quân lại có thể là một nam nhân hèn nhát đến thế.

  Không một lời giải thích, không một câu từ biệt, huynh ấy đã lựa chọn bỏ lại ta một mình. Mạc Thịnh Quân biết rõ tấm lòng của ta, nhưng ngay cả một cơ hội để đòi hỏi bất kỳ điều gì ở nam nhân ta yêu thương, huynh ấy cũng chưa từng cho ta.

  Hóa ra từ đó tới giờ, ta vẫn luôn là một kẻ ngu muội nhất thế gian.

  Lời nói của một đứa trẻ như Cầm Vân, ta cũng ngây ngốc tin theo, dành hơn một năm qua chịu đựng mọi khổ sở chỉ vì muốn gặp lại huynh ấy.

  Cảnh An Huy từ lúc nào đã dừng việc hắn đang làm mà ngẩng đầu nhìn ta. Trong tròng mắt đen thẫm của người đối diện, khuôn mặt trắng bệch của ta hiện rõ một cách thảm hại. Còn hắn, lại dành cho ta một ánh mắt nửa thương hại, nửa bất bình mà nói:

  - Mạc Thịnh Quân không chọn ngươi hẳn cũng có lý do riêng của hắn. Lẽ nào ngươi thật sự muốn ra ngoài tiền tuyến đến vậy sao?

  Hắn từng cảnh cáo ta không được chạy đến trước mặt hắn mà khóc lóc.

  Ta đành cúi thấp đầu, những tiếng nức nở vô thức bị ta biến thành những tiếng nấc nghẹn ngào trong cổ họng, bởi vì ta không muốn để hắn nhìn ra được sự bi thương đang lớn dần trong ta.

  Lẽ ra hắn nên mặc kệ ta, giống như mọi lần.

  Thế mà… hắn lại thở dài.

  Cảnh An Huy đứng thẳng dậy, cất tiếng gọi ta:

  - Bối Bối, đến đây.

  Ta vẫn đứng bất động tại chỗ, không hề có ý định nghe theo hắn.

  Hắn không tỏ ra hối thúc, chỉ bước đến sau lưng ta, kiên nhẫn đẩy ta tiến về đằng trước mấy bước. Đến giữa phòng, ta và hắn dừng lại trước một tấm bản đồ đang được treo trên giá. Đợi ta ngẩng đầu nhìn về phía trước rồi, hắn mới hỏi ta:

  - Nhận ra nó không?

  Một tấm bản đồ da dê phủ đầy bút tích của ta, làm sao ta có thể không nhận ra?

  Đó chính là thứ mà ta đã cùng Cảnh An Huy thức khuya dậy sớm suốt bao nhiêu ngày, dành ra bao nhiêu tâm huyết để hoàn thành nó. Có ai ngờ ngày thường ta và hắn khắc khẩu đến thế, lúc làm việc với nhau lại vô cùng ăn ý.

  Bắt đầu từ tấm bản đồ này, rồi sau đó, ta đã cùng hắn làm ra vô số chuyện mà trước đây ta chưa từng dám mơ tưởng tới.

  Cứ như thể, ta và hắn vẫn luôn thấu hiểu nhau, từ rất lâu rồi.

  Cảnh An Huy đang đứng đằng sau lưng ta, không hề báo trước, hắn đột nhiên cầm lấy tay ta, đưa lên mà chạm vào tấm bản đồ trước mặt.

  Mười đầu ngón tay của hai chúng ta đan vào nhau, lướt qua bề mặt sần sùi của từng đường nét sông núi trên tấm bản đồ kia.

  Hắn chỉ coi như đó là một cách thuận tiện để hướng dẫn cho ta về con đường hành quân sắp tới.

  Nhưng ta lại không thể nào vô tri vô giác đến nỗi không nhận ra rằng, khoảng cách giữa hai chúng ta từ lúc nào đã trở nên rất gần gũi. Ngay cả những lần tập luyện võ công, khó tránh khỏi trường hợp đụng chạm thân thể, ta cũng chưa bao giờ cảm nhận được từng nhịp đập mạnh mẽ trong lồng ngực của người đó như thế này, nghe thấy rõ ràng từng hơi thở của người đó lướt qua tai ta như thế này.

  Mới một khoảnh khắc trước, ta còn đang hoảng loạn đến tột độ.

  Mà bây giờ, ở trong vòng tay nam nhân này, ta lại cảm thấy bình yên một cách lạ lùng.

  - Doanh trại của chúng ta nằm ở đây – Hắn chậm rãi giải thích – Chỉ cách ải Kim Nhạn ba trăm dặm. Nhưng nếu đi đường thẳng, chúng ta rất dễ bị phát hiện. Thay vào đó, nếu vòng lên hướng bắc, băng ngang qua thung lũng Mộc Châu, chúng ta có thể đánh úp vào cổng phía Bắc của Ải Kim Nhạn, đó là nơi hàng phòng ngự của đối phương yếu nhất. Tuy là mất nhiều thời gian hơn, đi đường nhanh nhất cũng phải ba tháng mới tới nơi, nhưng cách này đảm bảo phần thắng cao hơn. Hoàng thượng đã hạ chỉ, nếu ta có thể chiếm được ải Kim Nhạn trước mùa đông, thì người sẽ phục chức cho ta.

  Ta liếc mắt về phía hắn, biết điều nói một câu:

  - Thế thì phải chúc mừng trưởng quan đại nhân rồi.

  - Ngươi sẽ đi cùng ta chứ?

  Ta nhất thời không hiểu, đành phải xác nhận lại:

  - Ngài nói gì?

  - Bối Bối, ngươi có muốn ra trận cùng ta hay không? So với việc bỏ mạng ngoài Truy Bình quan, đi theo ta, ngươi sẽ dễ dàng lập công hơn. Con người ngươi hám danh lợi đến vậy, lại còn cả cái ước mơ ngu ngốc được chiến đấu ngoài tiền tuyến đó, rất thích hợp với nhiệm vụ này.

  Dù cho lời lẽ không được tử tế cho lắm, nhưng ta thật sự không nghe nhầm, Cảnh An Huy đang hỏi ý kiến của ta.

  Bị hắn làm cho hồ đồ, ta phải xác định lại một lần nữa:

  - Tại sao?

  Hắn lại làm như đó là chuyện hiển nhiên mà trả lời:

  - Vì ta cần ngươi.

  Nực cười phải không, từ lúc nào tên Cảnh An Huy cao ngạo này lại cần đến một kẻ vô dụng như ta?

  Nếu hắn nói ra câu nói đó với một vẻ mặt chân thành hơn, hoặc là, ngay sau đó hắn không mạnh bạo trùm một tấm áo choàng lên đầu ta, có lẽ ta đã cho rằng….

  Hắn có quan tâm đến ta.

  - Ngươi thích tắm mưa đến thế sao? Suốt ngày mở miệng đòi ra ngoài tiền tuyến nhưng lại không biết giữ gìn sức khỏe. Lẽ nào ngươi cho rằng ta sẽ cho phép một kẻ bệnh hoạn chiến đấu dưới quyền chỉ huy của ta? Còn nữa, xem ngươi đi, chân dính đầy bùn đất mà tùy tiện xông vào đây, làm bẩn hết thảm rồi, Tiểu Hà nhất định sẽ không tha cho ngươi.

  Bị hắn liên tục cằn nhằn như vậy, còn bị tấm áo choàng của hắn che hết tầm nhìn, ta chỉ đành mù mờ vâng dạ theo tất cả những gì hắn nói sau đó.

  Nhưng ta vẫn ý thức được, hai bàn tay của hắn đang dùng tấm áo choàng kia lau khô đầu tóc ướt đẫm vì nước mưa của ta.

  Hắn chưa từng hỏi ta có lạnh hay không.

  Nhìn thấy ta ướt sũng, hắn lại khoác lên người ta một mảnh áo khô ráo đầy ấm áp.

  Mặc cho bên ngoài mưa tầm tã, hắn vẫn nghiêm khắc ra lệnh cho ta phải chuẩn bị hành trang lên đường trong vòng một canh giờ, để cùng hắn và mọi người xuất phát đến Ải Kim Nhạn.

  Trước khi ta rời khỏi lều chỉ huy, hắn lại mở rộng một cây dù mà đặt vào tay ta.

  Hắn không hề biết lúc này ta đã bị người mình yêu thương bỏ rơi, ngay cả ta cũng không khỏi ghét bỏ bản thân mình, huống chi là người khác.

  Hắn lại nói, hắn cần ta.

  Chỉ trách con người ta nông cạn.

  Tình cảm Mạc Thịnh Quân dành cho ta là gì?

  Đến giờ này, ta vẫn không hiểu rõ.

  Sự cảm động đến tận tâm can khi ở bên cạnh Cảnh An Huy là gì?

  Đến khi đã rời xa hắn, ta mới muộn màng nhận ra.

  ***
  (Hết chương 20)​
   

Chia sẻ trang này