Nhất bối tử (Một đời) - Cập nhật - Mưa miên man

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi hquyen01224, 11/9/14.

 1. Kem Dâu

  Kem Dâu ...Cô hàng xóm... Gà về hưu Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.292
  Được thích:
  2.218
  Đã thích:
  2.267
  GSP:
  Ap
  :((:((:(( Bảo để dành mà lại đọc xong hết mất rồi, giờ làm sao đây. Hu hu...
  Mặc dù cũng thích Mạc Thịnh Quân nhưng mình vẫn bỏ phiếu cho Tam sư huynh. Hông hiểu sao mình dự cảm có một mối liên hệ không đơn giản giữa Tam sư huynh, Cảnh An Huy và vị Hoàng đế bệnh tật của Bắc Tề. Có thể ba người này... chỉ là một thôi...
  Ây dà, lại phán đoán linh tinh rồi. Tại bạn tác giả đấy, cứ làm mình tò mò riết à. :(
  Thôi, không giục đâu cơ mà nhanh nhanh có chương mới bạn nhé. :D À, mình thấy tên tác giả bị đổi rồi, cập nhật lên #1 đi kìa... ^^ Với cả ở #1 là "Tình trạng truyện" nhé, mình thấy bạn ghi nhầm thành "Trình trạng".;));))
   
  Starlight, Ktmb, Siente2 người khác thích bài này.
 2. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Hi hi, công nhận mắt bạn tinh thật ấy, mình thì cứ nhìn hàng nào nhiều chữ là bắt đầu bị quáng liền à, mắt mình kém lắm, viết cho nhiều rồi đọc lại một hồi là bị loạn ngay. Bởi thế hồi đầu mình viết truyện cứ một dòng lại xuống hàng một dòng, cho dễ nhìn ra. :D Thế nên mong các độc giả thương mình thì cứ chỉ lỗi ra cho mình nhặt sạn để truyện hoàn thiện hơn nha. Nói chung bây giờ mình không tiết lộ gì đâu, vẫn chỉ giữ nguyên spoil cũ là chương sau tên là "Cảnh An Huy" ha, để cho độc giả từ từ phán đoán xem ai là ai. ;;)
   
  KtmbLâm Diệu Anh thích bài này.
 3. Lâm Diệu Anh

  Lâm Diệu Anh Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.698
  Được thích:
  2.623
  Đã thích:
  4.214
  GSP:
  Ap
  Lôi Phong cười đầy mỉa mai, mắt dán lên người Tiểu Anh. Cô hó chịu trước cái nhìn đó của y, quát:
  "Ngươi có tin là ta móc mắt ngươi ngay bay giờ không?"
  "Móc mắt ta cũng không sao. Nhưng ta nghĩ ngươi nên thăm hỏi tiểu muội một chút." Lôi Phong mặc nhiên trả lời, y nhìn bản mặt ngây ngốc của Tiểu Anh, không nén được tiếng than. "Không phải muội tử cũng nghĩ về gã Lam Thiên như ngươi sao? Còn không nhanh qua đó?"
  Tiểu Anh nghe y nói thì quên béng cái vụ đòi móc mắt kia, miệng ngoác tới tận mang tai, ti toe chạy lại ôm chầm lấy Kem Dâu, chu môi hôn tiểu muội một cái đánh chụt.
  "Kem ơi, yêu muội nhất lun í. Tư tưởng lớn gặp nhau. Há há..."
  "May người ta thương không phải ngươi. Nhìn cái cảnh âu âu yếm yếm kia... Haiz!"
   
 4. Kem Dâu

  Kem Dâu ...Cô hàng xóm... Gà về hưu Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.292
  Được thích:
  2.218
  Đã thích:
  2.267
  GSP:
  Ap
  Sau khi bị cưỡng hôn thì tiểu muội Kem Dâu vẫn không hiểu bị sư tỷ Tiểu Anh hôn vì cái gì...:)):)):))
  Nhưng mà đây là nụ hôn đầu của muội, thật may nó không phải là từ một nam nhân, nếu không phải chăng vết thủ cung sa trên tay ta đã sớm biến mất rồi. :D
  Tiểu Anh tỷ làm gì xin cẩn trọng, muội không muốn bị Lôi Phong ca hiểu nhầm đâu...=))=))=))
   
  Lâm Diệu Anh thích bài này.
 5. Lâm Diệu Anh

  Lâm Diệu Anh Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.698
  Được thích:
  2.623
  Đã thích:
  4.214
  GSP:
  Ap
  Là vì tư tưởng lớn gặp nhau. Muội nghĩ Tam sư huynh thế nào thì tỷ cũng nghĩ như thế. Há há...
   
  Kem Dâu thích bài này.
 6. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 12: CẢNH AN HUY (1)

  - Tiểu Bối Tử, nước!

  Giọng nói khàn khàn nhưng không kém phần thất thanh đó đã kéo ta về thực tại. Ta dạ một tiếng thật lớn rồi vội vàng mang cốc nước rót đầy đến nơi vừa phát ra tiếng gọi kia.

  Cạch.


  Một tiếng động mạnh vang lên làm ta hoảng hồn, suýt nữa làm đổ cả ly nước trong tay. Đám người đang ngồi vây xung quanh cái bàn trước mặt thấy vậy thì không khỏi cười nhạo ta:

  - Ngươi xem, rõ là đồ nhát gan, chỉ đập mạnh có mỗi cái ly xuống bàn mà hắn đã sợ đến vậy rồi.

  - Hắn là Tiểu Bối Tử mà, trông bộ dạng ẻo lả của hắn đi, y chang như những kẻ “bất lực” trong hoàng cung.

  Bọn họ mắng chửi vài câu vu vơ xong lại chụm đầu vào bàn tay vừa mới giở chiếc ly ra. Bên dưới cái ly, là ba viên xúc xắc đồng loạt hiện lên mặt một nút. Một tên la lớn:

  - Là tiểu (1) nhé. Thắng rồi, ta lại thắng rồi!

  Nói xong tên đó lanh lẹ gom hết số tiền xu trên bàn. Còn ta thì ngay lập tức đưa cốc nước đến tận miệng một nam nhân ngồi đối diện kẻ kia với khuôn mặt đầy vẻ bực dọc. Ta vừa dâng nước vừa ra sức trấn an hắn:

  - Ván sau gỡ lại, đại ca bớt giận.

  Hắn đột ngột đập mạnh tay xuống bàn, làm cho những kẻ vừa thắng tiền lập tức nín re. Xong rồi hắn đứng thẳng lên, khạc một bãi đờm xuống đất, ra vẻ khinh miệt mà nói:

  - Là ông đây nhường các ngươi thôi, có biết chưa?

  Trước vẻ hung dữ của hắn, tất cả mọi người đều không dám hó hé một câu. Dọa cho mọi người mất cả hứng chơi tiếp, hắn ngang nhiên đạp đổ cả cái bàn bài bạc ấy, rồi thong dong bước ra ngoài. Ta cùng vài tên tiểu tử ba chân bốn cẳng chạy theo hắn. Những kẻ kia cũng thức thời không kém ta, chưa gì đã nhao nhao lên:

  - Chắc chắn là bọn chúng thông đồng với nhau.

  - Đại ca có cần các tiểu đệ đây dạy cho đám người đó một bài học không?

  - Đại ca không định bỏ qua cho bọn chúng dễ dàng như thế chứ?

  Kẻ được gọi là “đại ca” ấy tỏ ra không quan tâm lắm đến những tên lâu la kia, chỉ quay lại nheo mắt nhìn ta rồi giơ ngón trỏ chỉ thẳng vào ta mà hỏi:

  - Ngươi nghĩ sao?

  Ta hồ hởi đáp ngay:

  - Báo cho trưởng quan, để bọn chúng bị phạt vì tội bài bạc trong quân doanh.

  Đám lâu la kia ngay lập tức cười rộ lên vì cho rằng suy nghĩ của ta quá ngây ngô. Tuy vậy đại ca lại trừng mắt nhìn họ, sau đó bước đến xoa đầu ta, ra vẻ hài lòng:

  - Chỉ có Tiểu Bối Tử đây là nói đúng ý ta. Các ngươi đều là kẻ ngu ngốc, lão tử mà thèm vào cái trò đỏ đen đó hay sao. Chẳng qua Thương trưởng quan bảo dạo này ông ta đang rảnh rỗi, lão tử phải tạo công ăn việc làm cho ông ta, thì huynh đệ chúng ta mới an tâm hưởng phúc ở đây. Có biết chưa?

  Mấy kẻ lâu la nghe vậy lập tức đổi thái độ, hùa vào khen ngợi ta hết lời. Đại ca cười khẩy một tiếng rồi nghiêm giọng ra lệnh:

  - Tiểu Bạc, Tiểu Xung, mau đi báo cáo cho Thương trưởng quan, đừng để lỡ việc tốt của ta.

  Nói rồi hắn quay sang nhìn ta:

  - Còn ngươi, Tiểu Bối Tử, cái tên này chỉ mình đại ca của ngươi được gọi có biết chưa. Tất cả những người khác, ai dám gọi ngươi như vậy, ta sẽ không tha cho người đó. Bọn chúng tưởng mình là ai chứ, là hoàng đế chắc.

  Ta nghe thế, lập tức làm mặt cảm kích, cất giọng nịnh nọt:

  - Chỉ có đại ca là lo lắng cho tiểu đệ. Nhưng mà, có thể để tiểu đệ đi báo tin cho Thương trưởng quan được không? Tiểu đệ đây… cũng muốn lập công một lần, để làm đại ca nở mày nở mặt.

  Đại ca liếc nhìn ánh mắt không can tâm của Tiểu Bạc và Tiểu Xung, sau đó không màng tới bọn chúng mà gật đầu với ta. Ta chỉ đợi có thế, lập tức xoay người chạy đi tìm Thương trưởng quan. Lúc ta bước vào lều của Thương trưởng quan, ông ta vẫn còn đang giải quyết đống sổ sách đến ngập cả đầu. Ta vui vẻ đến ngồi cạnh ông ấy, thông báo bằng một giọng hiển nhiên:

  - Hôm nay xảy ra bốn vụ đánh nhau, hai chỗ tổ chức đánh bạc.

  Ông ta quay sang nhìn ta bằng ánh mắt ai oán:

  - Các ngươi… đúng là không để cho ta yên ngày nào.

  Ta nhún vai:

  - Bọn chúng chọc giận đến đại ca của tôi, ngài mà không trừng phạt, thì coi chừng không yên với đại ca đâu.

  Ông ta ngửa mặt than trời:

  - Kiếp trước ta đúng là mắc nợ tên Hắc Lôi đó.

  Ta cười hì hì, nhanh chóng kéo tay Thương trưởng quan đứng dậy, ra vẻ thúc giục:

  - Ngài mau đi đi, để lâu nữa thì bọn họ lại phi tang chứng cứ bây giờ. Đống sổ sách này, cứ để tiểu nhân lo liệu cho.

  Thương trưởng quan cười khổ một tiếng:

  - Làm phiền ngươi rồi.

  Nói xong ông ta nhanh chóng chạy ra khỏi lều mà đi giải quyết… “công vụ”.

  Sau khi chắc chắn trong lều không còn ai, ta từ tốn ngồi xuống ghế, bắt đầu xem xét những chồng giấy tờ đầy ắp trên bàn. Thực ra đống công văn này chẳng qua là danh sách của những người đăng ký nhập ngũ cần phải thống kê lại mà thôi. Ta chỉ cần liếc mắt một cái, là có thể hoàn thành đâu vào đấy. Còn cái người Thương trưởng quan kia, năm nay đã ngoài tứ tuần, nhờ gia đình có ít tiền bạc mà mua được chức tước nho nhỏ, thế là được làm quan, dù ông ta một chữ bẻ đôi cũng không biết.

  Thời buổi chiến tranh cần nhân lực, ông ta đang an phận giữ chức tuần bổ, lại bị tri phủ thành Hồ Nam lôi đi làm trưởng quan trông coi quân doanh, khiến cho bây giờ ngày ngày đều bị đày đọa đến khổ sở. Cái người tên Hắc Lôi mà ông ta vừa nhắc đến, chính là kẻ ta gọi bằng đại ca suốt thời gian qua. Hắn là em vợ của Thương trưởng quan, vì gia đình vợ bỏ ra không ít tiền bạc để mua quan tước cho ông ta, nên thời gian qua ông ta phải nhẫn nhịn “ông trời con” ấy hết mức có thể.

  Nhưng cũng chính vì biết Hắc Lôi là người có quan hệ với quan trên, ta mới tìm cách tiếp cận hắn. Từ ngày đầu tiên vào doanh trại, ta đã tự nhủ phải đem hết bản lĩnh của mình ra mà đối phó với tất cả các loại người trên đời. Bởi vì ngay lúc chiêu binh, bọn họ đã dung nạp tất cả các thành phần trong xã hội, từ thư sinh trí thức đến lưu manh cặn bã ngoài phố chợ. Ta muốn an ổn mà sống cho tới ngày gặp được Mạc Thịnh Quân, ít nhất cũng phải tìm một chỗ dựa thật vững chắc.

  Tính đến hôm nay, cũng nhờ có Hắc Lôi, ta đã ở trong trại tập trung chiêu binh của thành Hồ Nam này hơn một tháng mà vẫn rất bình an vô sự. Dù hằng ngày ta phải đối mặt với không biết bao nhiêu kẻ phàm phu tục tử, có thể làm ra những chuyện từ nhỏ đến lớn ta chưa hề thấy qua.

  Đến giờ này ta mới biết, mọi nam nhân ta gặp qua trước đây, ngay cả Dương Cao mồm miệng không đứng đắn, đều được tính là người nho nhã.

  Chí ít thì bọn họ cũng không tùy ý tiểu tiện ngay trên đường đi, hoặc là khạc nhổ bừa bãi mỗi khi mở miệng ra nói gì đó. Thậm chí bây giờ ta không thể tin được mới cách đây mấy ngày, bản thân mình đã thốt ra một tiếng chửi thề lúc vô ý va vào người khác.

  Cổ nhân nói “gần mực thì đen” quả là không sai chút nào, ta đã dần học theo thói xấu nói năng thô lỗ của bọn họ lúc nào không hay.

  Hoàn thành nét bút cuối cùng trong sổ sách thống kê, ta không khỏi thở dài một hơi. Ngày hôm nay có hơn năm chục người nhập ngũ, số lượng càng lúc càng tăng thế này, không khéo cái quân doanh này biến thành trại nuôi heo mất. Nếu không phải chưa từng gặp qua người đứng đầu Trần quốc, ta chắc chắn sẽ cho rằng đó là kẻ không có đầu óc, chứ không phải là lão hoàng đế mưu mô đã hại ta suýt chết mấy lần đâu.

  Tuy rằng biết chiến tranh cần chiêu binh, nhưng làm thế này có phải là khinh suất quá hay không?

  Tuyển binh mà không cần giấy tờ chứng minh thân phận, cũng không kiểm tra thực lực, ngay cả việc huấn luyện tân binh cũng diễn ra rất sơ sài. Mỗi ngày bọn ta chỉ phải tập vài động tác giãn cơ là hết chuyện, còn lại cũng vì do quá rảnh rỗi mà mọi người bày hết trò để giải trí từ đánh nhau đến bài bạc, làm bao nhiêu tệ nạn cứ lan tràn khắp quân doanh.

  Những kẻ thế này, ra đến chiến trường thì biết làm thế nào?

  Lão hoàng đế hồ ly kia, có thật sự là muốn san bằng cả Bắc Tề hay không nhỉ?

  Tuy vậy, nghĩ đi nghĩ lại, thì đó không phải là việc của ta. Kế hoạch của ta cho việc tòng quân rất đơn giản, sau đợt huấn luyện tân binh hình thức này qua đi, bọn ta chắc chắn sẽ được điều đến các đơn vị khác nhau trong quân đội. Có sự giúp đỡ của Thương trưởng quan và Hắc Lôi, ta sẽ đường hoàng được phân vào đội quân tiên phong, rồi cứ thế mà được đưa thẳng đến chỗ Mạc Thịnh Quân.

  Chính ta cũng không ngờ mọi chuyện lại dễ dàng như vậy cho tới lúc nhìn thấy đám tân binh tạp nham này của Trần quốc.

  Có lẽ ông trời chưa từng cấm cản duyên phận giữa ta và nam nhân ấy. Là chính bản thân ta, đã không biết trân trọng những giây phút ở bên cạnh Quân ca ca. Để giờ đây, mỗi một giây phút, ta đều phải cầu nguyện cho huynh ấy được bình an, chờ đến lúc ta đến bên huynh ấy, đưa huynh ấy rời khỏi cuộc chiến tranh phi nghĩa này.

  Đang mông lung suy nghĩ, đột nhiên ta thấy có người đi vào lều thì vội vàng đứng dậy. Kẻ vừa đến chỉ hơi nhíu mày khi thấy ta, xong lại mệt mỏi ngồi xuống ghế, hỏi nhanh:

  - Trưởng quan đâu rồi?

  Ta đáp:

  - Trong doanh trại có xảy ra chút chuyện, nên ngài ấy đi giải quyết rồi. Công thư đại nhân cảm phiền đợi một lát, trưởng quan sẽ về ngay.

  Tất nhiên ta chẳng quen biết gì người này, nhưng nhìn thấy bộ dạng xơ xác, trên y phục lại dính đầy bụi đường này của anh ta, thì liền biết đây là một trong những người đưa tin của quân đội, hay còn gọi là công thư viên, thường một tuần sẽ đến đưa lệnh từ quan trên đến doanh trại một lần. Tất nhiên đối với những người này, ta đặc biệt tỏ ra niềm nở, chưa gì đã nhanh nhẹn đi đến rót trà mời người đó:

  - Mời ngài uống nước.

  Sau đó ta còn lấy vài thứ bánh trái của Thương trưởng quan ra mà mời mọc anh ta:

  - Ngài đi đường xa chắc mệt rồi, ăn chút gì đó đi.

  Anh ta có vẻ hài lòng, chưa gì đã bỏ hẳn bộ dạng mệt mỏi mà ra sức ăn uống. Ta liền nhân cơ hội đó, một cách tự nhiên nhất bắt chuyện:

  - Ngài từ thành nào đến?

  - Còn thành nào nữa, tất nhiên là Truy Bình quan rồi.

  - Ngoài đó chiến sự thế nào?

  Thấy anh ta lắc đầu có chút ngán ngẩm, ta chột dạ hỏi ngay:

  - Quân ta lại thua nữa sao?

  Anh ta lúc này mới ngẩng mặt lên nhìn ta, hỏi một câu đáng lẽ phải hỏi ngay từ đầu:

  - Mà ngươi là ai thế, thắc mắc nhiều như vậy làm gì?

  Ta trả lời ngay:

  - Tôi là chân sai vặt của Thương trưởng quan, đang ở đây dọn dẹp lều cho ngài ấy. Mới mấy hôm trước đã có một vị công thư viên đến đây, hôm nay ngài lại đến tiếp, nhìn bộ dạng mệt mỏi như thế, hẳn là đi đưa tin khẩn. Thế nên tôi có chút tò mò.

  Anh ta tiếp tục lắc đầu chán nản, rồi ra vẻ khuyên bảo nói:

  - Không phải chuyện của ngươi, biết ít thôi. Quân cơ cấm kị là tiết lộ cho nhiều người, mau đi gọi trưởng quan của ngươi về đây nhận tin báo đi.

  Ta dạ một tiếng rồi đứng lên rời khỏi lều, nhưng không khỏi che giấu nét mặt tiu nghỉu một phen.

  Khi ta tìm được Thương trưởng quan về, tất nhiên bọn họ không để cho ta ở trong lều mà nghe ngóng chuyện gì. Ta đành kiên nhẫn đứng chờ bên ngoài lều, cho đến lúc công thư viên ra khỏi lều với dáng vẻ vội vã để tiếp tục đi đưa tin cho nơi khác. Sau lúc công thư viên rời doanh trại, ta thấy nét mặt của Thương trưởng quan vô cùng khó coi. Linh cảm được ắt hẳn đã xảy ra chuyện nghiêm trọng, ta quyết định bám theo ông ta đến tận tối để hy vọng moi ra được chút tin tức gì đó.

  - Sao ngươi lại thắc mắc tình hình chiến sự ngoài đó như vậy? – Thương trưởng quan hỏi một cách dò xét sau khi thấy ta ra sức nịnh nọt ông ta mà hỏi chuyện.

  - Ngài không nhớ sao, từ ngày đầu đến đây, tôi đã nói mình ra trận vì chủ tử. Tôi không giống Hắc Lôi hay những kẻ ăn không ngồi rồi trong quân doanh này. Tôi có lý tưởng của riêng mình, đó là ra trận giết giặc, thế nên lúc tôi chưa được đến tiền tuyến, tôi vẫn mong muốn biết cặn kẽ mọi tình hình.

  Thương trưởng quan im lặng nhìn ta một lát, rồi mới chặc lưỡi nói:

  - Xem như ngươi có lòng.

  - Vậy… rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì vậy?

  Thương trưởng quan thở dài một hơi, đáp mập mờ:

  - Tình hình lần này rất nghiêm trọng, không những thất bại mà còn có đến hơn ba trăm quân lính tinh nhuệ thiệt mạng. Thánh thượng đang nổi giận, chắc là nay mai gì các ngươi cũng được đưa ra tiền tuyến để mà bổ sung nhân lực thôi.

  Chỉ vừa nghe đến đó, hai bàn tay của ta đã lạnh toát đến mức không còn cảm giác. Ta cố gắng kìm nén sự thất thần trong giọng nói mà hỏi tiếp:

  - Thế… thế còn quân tiên phong thì sao?

  Thương trưởng quan lắc đầu:

  - Không nghe công thư viên nhắc tới, nhưng đã là quân tiên phong thì chắc chắn thiệt hại sẽ nặng nhất.

  Từ lúc rời khỏi lều của Thương trưởng quan, bước chân của ta trở nên nặng nề như thể đang đeo lên hàng ngàn xiềng xích.

  Mọi cảm giác bất lực cứ thế mà bủa vây, mà tra tấn trái tim ta. Huynh ấy ngày ngày vẫn luôn đối mặt với hiểm nguy. Còn ta, vì quá vô dụng mà chỉ biết chôn chân ở nơi này, ra sức cười nói để mà nịnh nọt những tên nam nhân vô dụng của Trần quốc.

  Chỉ hận bản thân không thể biến thành chim trời, mọc một đôi cánh mà bay đến bên cạnh huynh ấy ngay lập tức.

  Chính vì tâm trạng không tốt mà khi về đến lều, ngay cả Hắc Lôi ta cũng không để tâm đến, chỉ lặng lẽ nằm vào chỗ của mình rồi trùm chăn che kín cả người. Hắc Lôi có í ới gọi ta vài tiếng, nhưng rồi thấy ta ngay cả một lời cũng không nói, hắn lại cho rằng ta đã ngã bệnh nên buông tha cho ta một hôm. Cũng may bình thường hắn rất thích ta, đối xử với ta không tệ. Một cái lều của quân lính luôn có từ mười đến hai mươi người chen chúc nhau mà ngủ. Nhờ phúc của hắn, cái lều của ta chỉ có sáu người, ngoài Hắc Lôi thì còn lại là đám lâu làm tay sai của hắn. Ta còn được hắn cho nằm riêng một giường, thế nên mọi sinh hoạt của ta cho đến giờ vẫn chưa gặp bất kỳ điều gì bất tiện. Ngay cả việc tắm rửa hằng ngày cũng vô cùng thoải mái, vì ta có thể trốn đi tắm ở phòng tắm riêng của Thương trưởng quan dưới sự cho phép của Hắc Lôi.

  Nằm suy nghĩ một lúc, ta quyết định cất tiếng nói với Hắc Lôi:

  - Đại ca, tôi nghe nói người ta sắp đưa tân binh ra ngoài tiền tuyến. Đại ca nên chuẩn bị tinh thần đi.

  Những kẻ lâu la ngày thường hay vây quanh Hắc Lôi nghe tới đó thì mặt mày đều đồng loạt tái đi, một sự im lặng đầy bức bối đột ngột vây kín cả không gian.

  Duy chỉ có Hắc Lôi thì lại phá ra cười lớn:

  - Thảo nào ngươi lại sợ sệt đến mức trùm chăn không nói chuyện cả buổi tối. Hóa ra ngươi thật sự nhát gan đến vậy sao Tiểu Bối Tử? Yên tâm, có đại ca ở đây, ai dám bắt các người đi đến những chỗ nguy hiểm chứ. Ta đã an bài với tỷ phu (2) của ta cả rồi, đến lúc phân binh, ta và các ngươi sẽ được đưa đến đoàn quân phụ trách hậu cần.

  - Hậu cần là làm gì hả đại ca? – Một tên tò mò hỏi.

  Hắc Lôi ra vẻ phô trương mà trả lời:

  - Các ngươi đúng là ngu ngốc, các ngươi nghĩ đi đánh nhau thì chỉ cần cầm gươm giáo ra ngoài chiến trường thôi sao. Không có cơm ăn, bụng đói các ngươi đánh được không? Không có áo giáp và vũ khí trang bị, các ngươi có dám đối mặt với kẻ thù không? Phụ trách hậu cần chính là cung cấp nhu yếu phẩm cho quân đội, một việc tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ chút nào.

  Ta nghe thế, tự nhiên lại ngồi bật dậy, mạnh miệng nói:

  - Đại ca đừng lừa người nữa, hậu cần chẳng qua là đi trồng lúa mà thôi. Những việc đó chỉ có nữ nhi chân yếu tay mềm không cầm nổi gươm giáo mới làm. Nam nhi đầu đội trời chân đạp đất sao lại hèn nhát như vậy?

  Trước vẻ sững sờ của mọi người, Hắc Lôi trừng mắt nhìn ta, sau đó tức giận tháo giày ra ném thẳng về phía ta. Ta không những né tránh được mà còn trừng mắt lại với hắn, xong rồi bỏ ra khỏi lều với dáng vẻ bực dọc, để lại sau lưng những ánh mắt hiếu kỳ của đám lâu la kia với tiếng mắng chửi không ngớt của Hắc Lôi.

  Tối hôm đó, ta không về lều ngủ, mà thức trắng cả đêm quỳ bên một ngôi miếu nhỏ thờ thổ địa dưới một gốc cây, liên tục cầu khẩn:

  - Cầu xin thổ địa gia gia, phù hộ cho Mạc Thịnh Quân được bình an. Người lấy đi năm năm… à không, là mười năm tuổi thọ của con cũng được.

  Ta hận lão hoàng đế Trần quốc, vì đã phong huynh ấy làm chỉ huy quân tiên phong.

  Ta hận cả phụ tử họ Cảnh là danh tướng thiên hạ được người người ca tụng mà lại để quân Trần quốc bại trận.

  Ta còn hận chính bản thân mình, vì đã gây ra cuộc chiến này.

  Ta ngẩng đầu nhìn lên, để ngăn những giọt nước mắt yếu đuối không chảy xuống, chợt thấy trăng khuyết treo lơ lửng trên cao nơi bầu trời đêm đen tuyền của mùa đông, trông giống hệt một khuôn miệng đang cười.

  Vầng trăng đang tỏa ra ánh sáng bàng bạc lạnh băng một mảnh kia, có phải ngươi cũng đang cười nhạo sự ngu ngốc của ta hay không?

  Ngày hôm sau, khi ta trở về doanh trại, đã thấy người ta đặt sẵn những cái bàn ở giữa sân tập trung. Trước mỗi bàn đều có vài hàng người đứng chờ, còn những người ngồi ở từng bàn đều mặc quân phục của triều đình trung ương. Ngay lập tức, ta liền đoán ra bọn họ đang làm gì.

  Không chút do dự, ta đi đến hỏi:

  - Đã bắt đầu đưa tân binh ra tiền tuyến rồi sao đại nhân?

  Người đó gật đầu mà nói:

  - Quân lệnh cấp bách, các ngươi phải khởi hành trong ngày hôm nay, mau đi đăng ký đi.

  - Đăng ký sao?

  - Thì chọn nơi ngươi muốn đến ấy, bàn này là phân khu của quân chi viện, ngươi có muốn đi không?

  - Được tự do lựa chọn sao? - Ta hỏi lại một lần nữa với ánh mắt không tin tưởng được.

  Thấy vị quan phụ trách đó gật đầu, ta mới đảo mắt nhìn quanh, phát hiện ra có những bàn rất đông người đến đăng ký, còn có những bàn, không có lấy một bóng người.

  Hóa ra cách quản binh của Trần quốc, lại ngu ngốc đến mức này đây!

  Thế này thì lấy đâu ra tân binh cho quân tiên phong, cho quân đội chủ lực chứ?

  Sau khi cảm ơn vị quan kia một tiếng, ta đảo mắt tìm đến cái bàn vắng vẻ nhất mà hỏi:

  - Bàn này là đăng ký quân tiên phong phải không?

  Người đối diện có chút mệt mỏi gật đầu, nhưng rồi khi thấy ta ngay lập tức cầm bút lên mà ghi tên mình vào sổ, ông ta trợn tròn mắt nhìn ta mà nói:

  - Ngươi có nhầm lẫn không, ta cho ngươi suy nghĩ lại đấy.

  Ta lắc đầu, kiên quyết nói:

  - Đây là nguyện vọng của tiểu nhân.

  Trong thoáng chốc, ta nghĩ mình đã nhìn thấy một chút hy vọng lóe lên trong mắt vị quan phụ trách đó.

  Đột nhiên, ta nghe có người gọi tên mình, quay đầu lại thì thấy bọn Hắc Lôi đang đi về phía này. Hắc Lôi có lẽ vẫn còn giận ta vì chuyện ngày hôm qua, vẻ mặt có chút không vui, nhưng rồi hắn lập tức nhíu mày khi nhận ra ta đang đứng ở đâu. Hắn hỏi đầy vẻ dò xét:

  - Tiểu Bối Tử, ngươi đứng đây làm gì vậy?

  Ta không giấu diếm, trả lời ngay:

  - Đăng ký vào quân tiên phong.

  Hắc Lôi dường như không tin vào những gì ta đang nói, vội vàng đi đến bàn đăng ký, cầm hẳn cuốn sổ lên mà nhìn chằm chằm vào cái tên duy nhất được viết trên đó. Hắc Lôi sững người không nói được một lời, còn những tên lâu la của hắn thì dường như đã thay đổi hẳn thái độ với ta từ trước đến giờ.

  Tất cả bọn họ, đều đang dành cho ta cái nhìn ngưỡng mộ.

  Có lẽ vì là người đầu tiên dám tự nguyện đăng ký làm quân tiên phong, nên chẳng hiểu từ lúc nào đã có rất nhiều người vây quanh cái bàn này, sau đó không ngừng chỉ trỏ rồi trầm trồ khen ngợi ta. Còn bản thân ta thì chẳng thấy tự hào chút nào, chỉ muốn mắng thẳng vào mặt bọn họ là những kẻ hèn nhát mà thôi. Ngay cả một nữ nhi như ta còn không sợ chết, sao nam nhi các người lại nhụt chí thoái lui sớm đến vậy chứ?

  Được một lúc, viên quan phụ trách cất tiếng nói với mọi người:

  - Không đăng ký thì lui ra chỗ khác, đừng cản trở bổn quan thi hành công vụ.

  Đương lúc ông ta muốn giành lại sổ đăng ký từ tay Hắc Lôi, hắn đã đặt mạnh cuốn sổ lên bàn, cầm lấy bút lông mà ghi tên xuống.

  Ta tròn mắt nhìn hắn, còn tất cả mọi người đều há hốc mồm.

  Viết tên xong rồi, hắn lại trở về với dáng vẻ phô trương như mọi ngày, mạnh bạo vỗ vai ta mấy cái rồi nói:

  - Ngay cả cái tên ẻo lả như nữ nhi này mà còn dám làm quân tiên phong, lão tử đây sợ gì chứ?

  Một tràng tung hô vang lên không ngớt giữa quân doanh.

  Còn ta chỉ biết nhìn Hắc Lôi mà cười trừ.

  Đã biết hắn ngu ngốc, nhưng không ngờ lại tới mức độ này.

  Quả nhiên sau đó, ngay cả cái đám lâu la ngày thường vẫn luôn đeo bám Hắc Lôi còn không muốn đứng gần bọn ta. Tất cả mọi người đều dồn hết về khu vực đăng ký làm hậu cần hoặc quân chi viện. Bởi vì ai cũng đủ thông minh để hiểu, làm quân tiên phong là bước một chân vào cửa tử rồi. Hắc Lôi tuy có cố gắng cười gượng, tỏ vẻ không sao, nhưng bàn tay hắn từ lúc nào đã túa đầy mồ hôi vì lo lắng, cứ chà xát liên tục lên y phục. Môi hắn mấp máy mấy lần, cuối cùng lại chửi thề:

  - Khốn kiếp thật, các ngươi đúng là một bọn nhát gan. Uổng công lão tử liều mình làm gương cho các ngươi.

  Ta chỉ đành dành cho hắn một ánh mắt cảm thông sâu sắc.

  Qua đến giờ Ngọ, ngoài ta và Hắc Lôi, còn có tổng cộng tám người nữa đăng ký vào quân tiên phong. Trong số đó có một cặp song sinh nhìn khá khỏe mạnh, cường tráng là có vẻ thật sự muốn đứng ở chỗ này. Hằng ngày, ta thường thấy hai người đó siêng năng luyện tập võ nghệ, lại rất ít khi tham gia vào mấy chuyện thị phi nơi quân doanh. Có vẻ mục đích của hai huynh đệ họ thực sự là ra trận đánh giặc chân chính. Còn lại đều do tất cả những bàn đăng ký kia đã không còn chỗ, bọn họ đành ngậm đắng nuốt cay mà đi sang bàn này. Bởi vì nếu không ra ngoài tiền tuyến, thì bọn họ phải trả lại số gạo đã nhận từ triều đình.

  Họ cũng giống như ta, đã không còn lựa chọn nào khác nữa rồi.

  Đúng như lời quan phụ trách nói, sau khi việc đăng ký hoàn tất, bọn ta nhanh chóng được phát quân phục rồi sửa soạn lên đường. Nhìn thấy sự thúc giục của những viên quan phụ trách, ta đoán rằng sự việc ba ngàn quân tinh nhuệ thiệt mạng mà Thương trưởng quan nói hôm qua thật sự rất nghiêm trọng. Cho nên người của triều đình mới phải khẩn trương đưa bọn ta ra ngoài tiền tuyến như vậy. Khi đoàn quân ít ỏi thuộc đơn vị tiên phong lầm lũi bước theo ngựa của vị quan phụ trách mà rời khỏi doanh trại, không ít người tập trung ở ngoài cổng mà nhìn theo bọn ta. Ta chỉ ước gì trong ánh mắt thương cảm của bọn họ, có hiện lên một chút áy náy và hổ thẹn.

  Như vậy thì Trần quốc mới có hy vọng không thất bại trong cuộc chiến này.

  Thời điểm đó, ta đã tự tin cho rằng, bản thân mình đủ sáng suốt để nhận ra cục diện thảm thương của quốc gia này. Nhưng ta đâu nào biết, ta cũng chỉ là một trong số những nạn nhân đã bị một mưu kế thâm sâu qua mắt mà thôi.

  Chủ nhân của mưu kế đó, không ai khác ngoài lão hoàng đế hồ ly kia.

  Cho dù có căm ghét ông ta, lúc biết được mọi sự thật, ta cũng chỉ đành cúi đầu khâm phục trước sự mưu lược ấy.

  Vì Hồ Nam khá gần Truy Bình quan, ta cho rằng chỉ cần đi đường vài ngày là tới tiền tuyến. Ấy vậy mà chỉ sau ba ngày đi liên tục không ngừng, ta đã nhận ra được sự khác lạ. Bọn ta không hề đi về phía Bắc của Bắc Tề, mà còn hướng thẳng về phía Tây của biên giới giữa Trần quốc và Tây Lương. Vì lần trước đã từng đi qua nơi này mà đến tận Bắc Chu, ấn tượng trong ta vẫn chưa hề phai nhạt chút nào.

  Ta đợi một dịp nghỉ chân, liền hỏi quan phụ trách:

  - Đại nhân, chúng ta đi đâu vậy?

  Ông ta lạnh nhạt đáp lại:

  - Hỏi nhiều làm gì, cứ làm theo lệnh đi.

  - Nhưng rõ ràng đường này… đường này là đi Tây Lương mà.

  Quan phụ trách nheo mắt nhìn ta, sau đó nở một cười thâm sâu:

  - Quả nhiên là một kẻ có hiểu biết.

  Sau lúc đó, dù ta có cố tìm mọi biện pháp để tiếp cận hỏi han, quan phụ trách vẫn không tiết lộ cho ta bất kỳ chuyện gì. Cho đến khi đoàn người đi qua cột đá đánh dấu lãnh thổ đề hai chữ Thanh Châu, là quận thành nằm ngay biên giới với Tây Lương, tất cả mọi người đều nhận ra sự kỳ lạ này, không ngừng trao đổi ánh mắt tò mò với nhau. Tuy vậy, chỉ có Hắc Lôi bộc trực là dám lớn tiếng hỏi:

  - Đại nhân à, chúng ta đang làm cái khỉ gì ở biên giới Tây Lương vậy? Tôi tưởng chúng ta đánh nhau với Bắc Tề chứ?

  Quan phụ trách chỉ khẽ nhíu mày:

  - Cẩn trọng lời nói, vào quân doanh rồi mà còn có thái độ như vậy, thì đừng trách vì sao Trần quốc này lại bạc đãi ngươi.

  Hắc Lôi có chút không can tâm, muốn gây sự với quan phụ trách đến cùng, nhưng vì không muốn hắn gây ra rắc rối, ta và mọi người đành ra sức ngăn hắn lại.

  Bọn ta tổng cộng đã đi đường mất một tháng, cuối cùng đến được một quân doanh nằm sâu trong rừng. Địa thế của Thanh Châu đa phần đều là đồi núi san sát nhau, cây rừng cũng um tùm hơn những nơi còn lại của lãnh thổ Trần quốc, thế nên ta không khỏi cảm thấy kinh ngạc lúc nhận ra vị trí của quân doanh này rất khó xác định. Nếu không phải quen đường, chắc chắn sẽ không thể nào tìm ra một doanh trại được ngụy trang rất cẩn mật giữa những khu rừng rậm rạp này. Sau khi đã được ổn định nơi ăn ở trong quân doanh, ta quyết định đi vài vòng dò la, thì biết được nơi này tập trung toàn bộ những người đã đăng ký làm quân tiên phong từ các doanh trại chiêu binh trên khắp cả nước. Đếm đi đếm lại, chỉ có hơn ba trăm người cả thảy.

  So với con số mấy chục ngàn người đăng ký làm tân binh mà ta từng đọc được trong thống kê của Thương trưởng quan, số lượng này quả thật rất ít.

  Vì ở nơi xa nhất, nên đoàn quân từ thành Hồ Nam của bọn ta là những người đến cuối cùng. Sau lúc bọn ta nhập trại, cánh cổng doanh trại làm bằng đồng cao cỡ hai trượng cũng đóng chặt lại, dường như không hề có ý định mở ra nữa.

  Ta bất chợt có cảm giác giống như mình vừa bị lừa bán vào kỹ viện vậy.

  Tối hôm đó, Hắc Lôi tự nhiên thông minh đột xuất mà hỏi ta:

  - Tiểu Bối Tử, ngươi nói xem, triều đình đang định giở trò gì với Tây Lương thế nhỉ?

  Bí mật lập ra một doanh trại quy mô như thế này ở biên giới, ngay cả người ngu ngốc như Hắc Lôi cũng có thể nhìn ra, bọn họ chắc chắn là đang có mưu đồ với Tây Lương.

  Sáng hôm sau, chỉ vừa mới qua giờ Mão một chút, là tiếng tù và đã nổi lên khắp doanh trại. Ta biết rằng trong quân doanh, đây chính là tiếng báo hiệu tập trung binh lính. Khổ nỗi tất cả mọi người ở đây dường như đều bị cái thói nhàn nhã ở các trại chiêu binh kia làm cho quen giấc. Cho dù có là giờ Mão tập trung, mọi người cũng sẽ rề rà tới nửa canh giờ sau mới ra tới sân lớn. Bản thân ta tuy rằng cũng rất muốn đến nơi tập trung đúng giờ, nhưng Hắc Lôi thì vẫn chưa quen với việc dậy sớm, mãi mà không ra được khỏi giường, còn cố chấp không cho ta rời đi trước mà bỏ hắn một mình. Rốt cuộc khi mặt trời đã lên cao thì bọn ta mới rời khỏi lều. Thực ra những người khác cũng rất là thong thả đi bộ đến sân lớn. Duy chỉ có hai huynh đệ song sinh lần trước ở cùng trại chiêu binh với ta là đã đến nơi từ lâu, đang đứng nhận lệnh với bộ dạng rất nghiêm túc. Rốt cuộc cũng chỉ có hai huynh đệ bọn họ được bước vào sân lớn, còn tất cả bọn ta đều bị quân lính chặn lại. Sau đó có một người mặc quân trang rất chỉnh tề bước đến, đảo mắt qua bọn ta, nghiêm giọng nói:

  - Tất cả những kẻ đến trễ, cộng thêm mười vòng.

  Một lúc sau, ta mới biết, mười vòng ấy, chính là chạy vòng quanh quân doanh rộng lớn này để… khởi động buổi sáng.

  Căn bản thì chỉ cần chạy mười vòng, còn bọn ta do đến trễ mà phải chạy tổng cộng hai mươi vòng. Ban đầu khi thấy vẻ mặt nghiêm túc của tên quan phụ trách kia, bọn ta giả vờ chạy rất nhiệt tình, nhưng rồi sau vài vòng, mọi người bắt đầu tản bộ một cách thư thả. Chẳng ngờ nơi này không hề dễ dàng như trại chiêu binh kia, khi phát hiện rằng hễ bọn ta vượt quá thời gian quy định cho một vòng, tên quan phụ trách liền cộng thêm một vòng vào số lượng phải chạy. Mỗi lần đi ngang qua anh ta, cứ nghe thấy cộng thêm vòng, tất cả mọi người đều tự giác hộc tốc chạy nhanh hơn. Rốt cuộc do yếu nhất, ta bị bỏ lại xa lắc, khi mọi người dường như đều đã vất vả chạy xong, cũng là lúc kẻ kia không chút nhân từ thông báo với ta:

  - Ngươi còn tổng cộng ba mươi vòng chưa hoàn thành.

  Ta thở đến hụt hơi, cố gắng cất tiếng:

  - Đại nhân, tha cho tôi một lần đi… tôi thật sự… thật sự không chạy nổi đâu.

  Mặt mày không chút cảm xúc, kẻ đó lặp lại:

  - Còn ba mươi vòng, chừng nào ngươi chưa chạy xong, thì tất cả mọi người đều không được ăn sáng.

  Do quá mất sức, ta không còn tỉnh táo mà trả lời đàng hoàng nữa, gần như gào lên:

  - Muốn giết người hay sao? Không cho ăn sáng thì làm sao mà chạy cho nổi.

  - Lệnh của trưởng quan, nếu muốn chống đối, theo quân quy, chém không tha.

  Ta chỉ biết khóc thầm trong bụng, thêm vào ánh mắt oán trách của cả trăm người chưa được ăn sáng cứ nhìn chằm chằm về phía mình, cuối cùng đành phải chạy đến mức muốn ngất xỉu mới được buông tha. Chẳng ngờ khi ta vừa hoàn thành chỉ tiêu, ngay lập tức bọn họ đã phát cho tất cả mọi người một cái chậu lớn, bảo ra ngoài con suối ngay trong doanh trại mà múc đầy nước rồi quay trở lại.

  Hắc Lôi tuy có mắng chửi ta vô dụng mấy câu, nhưng rồi thấy bộ dạng như sắp chết đến nơi của ta, thì cũng tốt bụng đi múc nước cho ta. Hắn chẳng được gì ngoài khỏe như voi, trên tay cầm hai chậu nước đầy mà vẫn không hề hấn gì, làm tất cả mọi người đều nhìn hắn mà ngưỡng mộ một phen. Khi mọi người đều có chậu nước rồi, tên quan phụ trách kia lại bưng ra một khay đồ ăn gồm một cái màn thầu và một tô cháo trắng đặt trước mặt bọn ta rồi nói:

  - Vục mặt vào chậu nước, nín thở càng lâu càng tốt. Kẻ nào chưa quá mười tiếng đếm mà đã ngẩng đầu lên sẽ bị cắt phần ăn sáng. Kẻ nào nín thở lâu nhất, sẽ được thưởng thêm một phần thịt sườn non.

  Không cần nói cũng biết một người kị nước như ta ngày hôm đó đã trở nên thê thảm ra sao.

  Có lẽ chỉ có mình ta mới bị sặc nước đến suýt chết ngạt khi úp mặt vào một cái chậu nhỏ xíu như vậy, để rồi vừa không được ăn sáng vừa bị mọi người cười nhạo nguyên cả buổi. Nhưng ai bảo chỉ vừa chạm vào thứ nước mùa đông lạnh như băng ấy, da đầu của ta đã nổi hết cả lên, đâu còn tâm trí để nhớ rằng phải thở bằng miệng chứ không phải bằng mũi.

  Ta quả thật là thân bất do kỷ mà!

  Rốt cuộc trong lúc ngồi ăn ngấu nghiến vài mẩu thức ăn thừa mà hai huynh đệ sinh đôi kia tốt bụng để lại cho ta, ta đã mười phần cảm thán với Hắc Lôi:

  - Ta chưa từng thấy cách huấn luyện quân lính nào lại dở hơi như vậy.

  Hắn cũng vì bị hụt mất phần thịt sườn non mà gật đầu đồng tình:

  - Đúng là vô cùng dở hơi.

  Ở trong quân doanh được vài ngày, ta không hiểu mình đã làm cách nào mà sống sót được đến giờ này.

  Buổi sáng nào cũng phải tập chạy, rồi làm cái trò nhảm nhí là vục mặt vào chậu nước. Buổi trưa thì phải luyện tập những môn căn bản của võ nghệ để rèn luyện sức khỏe như đứng tấn, gập bụng hoặc hít đất giữa trời nắng chang chang. Đến chiều tối có chút thời gian nghỉ ngơi thì những quan binh phụ trách lại đem các thứ vũ khí như đao, gươm, cung tên các loại ra để mọi người luyện tập làm quen. Nhưng thực chất nếu như cả buổi ngươi không cầm nổi một cây cung lên mà bắn vài phát, chắc chắn ngày hôm sau sẽ tăng số vòng chạy buổi sáng của ngươi lên.

  Bằng chứng là sang tới ngày thứ bảy, ta đã phá vỡ kỷ lục bị phạt chạy nhiều nhất trong doanh trại bằng câu thông báo của quan phụ trách:

  - Năm mươi vòng.

  Nhiều tiếng hít sâu vang lên, sau đó mọi ánh mắt oán giận đồng loạt hướng về phía ta. Phen này bọn họ có đợi tới trưa không biết có được ăn sáng hay chưa?

  Vì hôm nào cũng bị cắt mất phần ăn sáng, thể lực lại không đủ, ta chỉ chạy qua được ba mươi vòng như những ngày trước thì liền xây xẩm cả mặt mày, cuối cùng không cẩn thận vấp phải một viên đá mà ngã sóng xoài trên mặt đất. Khi ta có đủ tỉnh táo để nhìn lại, thì nhận ra bàn chân mình đã xiêu vẹo qua một bên.

  Hình như là bị trặc chân rồi.

  Tuy rằng rất đau đớn nhưng ta có chút mừng thầm trong lòng, bị thương thế này chắc bọn họ không quá đáng đến nỗi bắt ta chạy tiếp đâu nhỉ? Nghĩ thế, dù ngoài mặt ta la lên oai oái kêu đau, trong lòng lại vô cùng vui sướng.

  Đột nhiên, ta nghe thấy một giọng nói nghiêm khắc phát ra từ sau lưng:

  - Đứng lên chạy tiếp đi.

  Ta quay đầu lại, ra vẻ càu nhàu đáp:

  - Đại nhân à, tôi bị thương rồi, nếu còn chạy tiếp thì chắc phải chặt đứt cái chân này đấy. Ngài muốn nuôi một tân binh hay một thương binh vậy?

  Khi bóng người cao lớn kia hiện ra trước mắt, vừa vặn che khuất toàn bộ ánh sáng của mặt trời trên đầu ta, ngay tức thì đã bao trùm lên cả cơ thể ta một loại áp lực lớn đến mức tim ta không tự chủ được mà giật thót một nhịp. Vì kẻ đó đứng ngược sáng, nên ta không thể thấy rõ được mọi đường nét trên khuôn mặt đối diện. Nhưng ta cảm nhận được tia nhìn mà người đó dành cho ta, chỉ có thể miêu tả bằng hai từ.

  Lạnh tanh.

  Trong một khoảnh khắc, khi thấy hắn đưa một bàn tay về phía ta, có vẻ muốn kéo ta đứng dậy, ta tưởng chừng như bản thân đã cảm kích đến vô tận. Ta lịch sự nói một tiếng "cảm ơn" rồi đưa tay lên định nắm lấy bàn tay đó. Thế mà ta chưa kịp làm gì, một tên quan phụ trách đã nhanh tay đặt vào bàn tay giơ ra của người kia một bộ cung tên. Tiếp theo sau đó, đôi môi mỏng của hắn hơi nhếch lên, giọng nói nghiêm nghị vẫn không thay đổi thanh sắc:

  - Ta đếm đến ba, nếu ngươi không đứng lên chạy tiếp, thì ta sẽ xử lý theo quân quy.

  Hắn không đợi ta kịp phản ứng, đã lắp mũi tên vào dây cung, rồi ngay lập tức kéo căng lên, nhắm thẳng về phía ta, miệng cứng nhắc đếm từng tiếng:

  - Một… hai…

  Giây phút nhìn thấy một phần sát khí nổi lên trong đôi mắt lạnh lẽo kia, ta biết hắn không hề dọa suông. Nhưng ta chỉ đành bất lực nghe hắn đếm tới ba, trong lúc hai bàn tay bấu chặt lấy đất đá dưới chân để kìm chế từng cơn run rẩy vì sợ hãi của cơ thể.

  Đôi chân mềm nhũn của ta đã không còn chút sức lực, chỉ biết trơ mắt nhìn kẻ đó, từng bước dồn ta đến quỷ môn quan một cách dễ dàng.

  Ta thật sự sắp phải bỏ mạng một cách vô lý thế này sao?

  Xoẹt.

  Âm thanh đầy tính sát thương đó lướt mạnh qua tai ta, làm cả người ta giật nảy, có cảm tưởng như mình vừa rơi thẳng xuống vực sâu vạn trượng.

  Có cố gắng thế nào cũng không thể níu giữ được sự sống mỏng manh của bản thân.

  Khi ta hoàn hồn mở hai mắt đã nhắm chặt theo phản xạ từ lúc nãy, mới nhận thấy mũi tên kia đã cắm phập xuống mặt đất ngay sát bên người ta. Ta thậm chí còn không dám thở phào một hơi nhẹ nhõm, vì chỉ cần chệch đi một chút, thứ đó cũng đủ kết liễu mạng sống của ta.

  Còn kẻ đáng sợ kia, trước lúc xoay người rời khỏi, chỉ lạnh nhạt buông một câu:

  - Nếu là ở trên chiến trường, mũi tên đó nhất định sẽ cắm thẳng vào đầu ngươi.

  ---
  (Còn tiếp)
  >>Chương 12.2
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/7/16
  Siente, Starlight, Mèo Lam1 người khác thích bài này.
 7. Ktmb

  Ktmb Gà ngơ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.765
  Được thích:
  5.493
  Đã thích:
  6.348
  GSP:
  Ap
  Tỷ phu này là vợ của ai? Vợ của người nói thì phải gọi là "tỷ phu của các ngươi" chứ.
  2 cụm này không đi chung với nhau được. Hoặc là thất thần, hoặc là không tin.
  Nếu là ý mừng rỡ thì là chút ánh sáng lóe lên trong mắt, còn nếu là ý thâm độc, âm mưu thì là chút ánh sáng lóe lên nhưng tắt đi rất nhanh. Đại loại thế.
  Trời ạ. Hồi hộp chết đi. X_X
   
  Lâm Diệu Anhhquyen01224 thích bài này.
 8. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 12: CẢNH AN HUY (2)

  Đợi đến khi bóng dáng hắn đã khuất hẳn sau những dãy lều trại, mọi người đồng loạt vây quanh ta, vừa kinh hoàng thay ta vừa hỏi dồn:

  - Ngươi không sao chứ?

  - Suýt nữa là mất mạng rồi.

  - Này, ngươi còn tỉnh táo không vậy?

  - Không phải hồn ngươi bay khỏi xác rồi đấy chứ?

  - Coi kìa, hắn chảy máu rồi, không phải là đùa đâu.

  Lúc nghe đến đó, ta đưa bàn tay vẫn còn đang run run của mình lên sờ vào vành tai, lập tức cảm nhận được thứ chất lỏng ấm nóng, đỏ thẫm và nhầy nhụa đã ám ảnh ta suốt một thời gian đang theo các ngón tay chảy xuống lòng bàn tay. Ta cắn chặt răng, vội vã chùi tay vào y phục rồi gần như hét lên với tất cả mọi người xung quanh trong hoảng loạn:

  - Băng lại cho ta nhanh đi, ta không muốn nhìn thấy máu!

  Hắc Lôi vội vàng xé một mảnh vải từ áo hắn mà cầm máu cho ta. Sau lúc ấy, dù đã tự trấn an bản thân phải bình tĩnh, không được ngất xỉu ở nơi toàn nam nhân thế này, vậy mà cuối cùng ta cũng xây xẩm mặt mày một phen lúc về đến lều của mình. Cả ngày hôm đó, ta chẳng thiết ăn uống, nằm một chỗ không khác gì một xác chết, khiến ai đi ngang qua nhìn thấy cũng phải chặc lưỡi thương hại vài cái.

  Khi trời sập tối, một người ở chung lều với ta, tên Lăng Bách, đến đưa cho ta một lọ sứ mà nói:

  - Dùng thứ này đi, hiệu quả lắm.

  Ta đưa mắt nhìn hắn, mệt mỏi đáp:

  - Cảm ơn.

  Khi mở lọ thuốc trị thương đó ra, một mùi hăng hắc xộc thẳng vào mũi khiến ta không khỏi nhíu mày một phen. Hắn liền giải thích ngay:

  - Tuy rằng hơi hôi, nhưng thuốc này rất tốt. Ta không cẩn thận bị kiếm đâm rách khuỷu tay, đến chỗ đại phu của doanh trại xin thuốc, liền được cho thứ này. Nghĩ đến ngươi cũng khá là thê thảm nguyên ngày hôm nay, ta xin cả cho ngươi.

  Lúc này ta mới nhận ra một cánh tay của hắn cũng đang quấn băng trắng toát, bộ dạng thảm thương chẳng thua kém gì ta. Có chút đồng cảm, ta hỏi:

  - Sao lại để bị thương đến thế? Ngươi cũng không biết võ công sao?

  Hắn gật đầu, rồi giơ hai bàn tay lên trước mặt ta mà nói:

  - Tay của thư sinh, trước nay chỉ quen cầm bút làm thơ, viết văn. Nay vì đất nước mà phải cầm kiếm, vẫn chưa quen lắm.

  - Vì sao ngươi lại đăng ký làm quân tiên phong vậy? – Ta tò mò hỏi.

  Ánh mắt người đối diện cụp xuống, sau đó ngượng ngùng đáp:

  - Vì ta không thi đỗ trạng nguyên, phụ mẫu bảo phải tìm con đường khác làm rạng danh dòng họ. Ta mà không lập công quay về, họ sẽ từ mặt ta. Làm quân tiên phong dù có hơi nguy hiểm, nhưng cơ hội lập công rất nhiều. Còn ngươi, ta thấy ngươi thân thể thì yếu ớt, da dẻ thì trắng bóc, tay chân còn mềm mại như vậy, ngươi cũng là thư sinh sao?

  Ta ra vẻ khiêm tốn đáp:

  - Ta chỉ biết vài chữ, không dám nhận là thư sinh. Nhưng trước nay ta cũng chưa từng tập qua võ nghệ, nên thời gian qua đã làm liên lụy mọi người rồi.

  Lăng Bách nghe xong, tỏ ra khá đồng cảm:

  - Ngươi và ta không phải là người duy nhất đâu, hôm nay có tổng cộng mười người bị thương vì không quen sử dụng các loại vũ khí trong doanh trại này rồi. Ngay cả vị huynh đài tên Hắc Lôi hay đi cùng ngươi, cũng bị tên trưởng quan lúc sáng suýt giết ngươi ấy, không chút khoan nhượng kề kiếm vào cổ, khi hắn không chịu học dùng kiếm mà chỉ nhất nhất đòi dùng thương. Bây giờ Hắc Lôi đang lớn tiếng mắng chửi ngoài sân luyện tập đấy.

  - Người lúc sáng là trưởng quan sao?

  - Ừ, là trưởng quan của doanh trại này. Nhìn trẻ quá phải không, ta cũng không ngờ bọn họ lại cân nhắc cho người như vậy làm trưởng quan. Nhất là doanh trại này, có vẻ không được bình thường cho lắm. Ngươi có nghĩ vậy không?

  Ta hỏi Lăng Bách bằng giọng sâu xa:

  - Ngoài ngươi ra, còn ai nghi ngờ chuyện này nữa không?

  Lăng Bách thì thầm lại với ta:

  - Mọi người đều rất hoang mang, đang có lời đồn rằng chúng ta sắp trở thành quân cảm tử để tấn công hàng phòng ngự không thể công phá ở biên giới Tây Lương, bọn họ mới bắt chúng ta khổ luyện như vậy.

  Ta vừa nghe đến đó, hai mắt lập tức sáng lên, sau đó kéo Lăng Bách lại gần, thì thầm thật nhỏ vào tai hắn để chắc chắn không ai nghe lén được. Sau lúc ấy, Lăng Bách vội vàng rời khỏi lều, gần nửa đêm mới thấy quay lại, giơ tay ra dấu thành công với ta. Ta thấy vậy, liền gật đầu cảm ơn Lăng Bách.

  Tin rằng mọi thứ đã xong xuôi, ta an tâm cuộn người trong tấm chăn dày để tránh bị những nam nhân xung quanh đụng chạm, mới an tâm nằm lọt thỏm xuống giữa bọn họ trên chiếc giường gỗ cứng ngắc.

  Ngủ được khoảng hai canh giờ, vừa qua giờ Sửu thì ta lại lén lút rời khỏi lều. Kỳ thực chân của ta cũng không bị thương nặng lắm, chỉ là bị trật khớp một chút, cộng thêm vì chạy nhiều quá mà hơi sưng lên. Bôi thuốc rồi, ngủ một giấc dậy, miễn cưỡng lắm cũng có thể bước đi bình thường được.

  Ta mang theo y phục và một cái chậu nhỏ, khéo léo tránh né tầm nhìn của đám lính gác đêm, tìm đến nơi thượng nguồn của con sông nhỏ chảy ngang qua doanh trại. Mấy ngày trước, ta đã lợi dụng thời gian được nghỉ mà tìm được một cái động nhỏ khuất sâu ngọn thác ở nơi đây. Chỗ này nằm rất sâu trong rừng, trong động lại có một hồ nước tự nhiên chứa đầy nước trong vắt chảy ra từ những vách đá, nên ta có thể an tâm tắm rửa ở đây mà không sợ ai dòm ngó.

  Dù bây giờ là mùa đông, nước buổi sáng lại rất lạnh, nhưng ta cũng không còn cách nào khác ngoài đi tắm vào lúc này. Sau khi cởi y phục ra, ta cắn răng ngâm mình xuống hồ nước kia, để tẩy sạch cơ thể dính đầy mồ hôi và bụi bẩn của mình. Mới ngủ chung giường với mấy tên thất phu đó mấy ngày mà cả người ta toàn mùi khó chịu, quả thật đã hành hạ không ít cái mũi của ta.

  Tiếc rằng ở đây Hắc Lôi chẳng có một chút quyền lực nào cả, nên không thể hy vọng hắn bảo kê cho ta được nữa.

  Có lẽ ta nên tìm một chỗ dựa mới mà thôi.

  Lúc tắm rửa, ta gỡ dải băng trên tai ra, phát hiện vết thương hôm qua dường như đã kết vẩy. Có chút kinh ngạc vì ta không ngờ được thuốc trị thương mà Lăng Bách đưa lại hiệu nghiệm đến vậy. Cũng may ta đã cất sẵn lọ thuốc ấy trong y phục mà mang theo, nên liền lấy ra tiếp tục bôi lên vết thương, trong lòng mong nó lành sớm, tốt nhất là đừng để lại sẹo xấu xí.

  Lần này, khi ta bôi thuốc lên, mùi khó chịu hôm qua chẳng còn nữa, chỉ thoang thoảng hương hoa quế ngọt ngào quen thuộc.

  Giống hệt thuốc trị thương trong lọ sứ thanh từ ngày xưa.

  Đang bần thần nhìn vào lọ thuốc, bỗng nhiên ta nghe thấy có âm thanh lạ vang lên bên ngoài sơn động. Cả người ta ngay lập tức đông cứng lại. Ai lại đến chỗ hoang vắng này vào lúc sáng sớm kia chứ?

  Ta bỗng chốc mong muốn mình sẽ gặp ma quỷ hơn là con người.

  Ta tức tốc thu dọn mọi đồ đạc, mái tóc còn đang ướt sũng không thể nào buộc gọn lại được, chỉ đành vơ đại một chiếc lá lớn nhất ngay đó mà che lên đầu. Bộ y phục cũ đã thay ra ta cũng không cầm theo nữa mà nhét đại vào hốc đá, định bụng ngày mai sẽ quay lại lấy. Sau khi đảm bảo không còn bất kỳ sơ hở nào, ta len lén đi đến núp mình sau những tảng đá lớn để nhìn ra bên ngoài. Im lặng lắng nghe một chút, ta nhận ra đó là thanh âm chát chúa của kim loại di chuyển trong không khí. Lại thêm vào chỉ nghe thấy tiếng bước chân của một người, ta chắc mẩm bên ngoài không phải có người đánh nhau mà chỉ là ai đó đang luyện kiếm mà thôi.

  Lấy lại bình tĩnh rồi, ta từ từ bò ra ngoài, cố gắng lợi dụng những bụi cỏ hoang mọc cao hơn cả đầu người để che giấu bản thân. Đến khi ta nhìn rõ người đang luyện kiếm một mình ngay tại khoảng đất trống bên cạnh dòng suối, suýt nữa đã ngạc nhiên mà kinh hô một tiếng.

  Kẻ đó không phải ai khác ngoài tên trưởng quan kia.

  Như thế này thì thật là xui xẻo, nếu ngày nào hắn cũng ở đây luyện kiếm, ta sẽ phải thay đổi chỗ tắm rửa lý tưởng mà ta đã dày công tìm kiếm này mà thôi.

  Trong lúc ta vẫn đang loay hoay sau bụi cỏ với tâm trạng bực dọc, một cơn gió bấc chẳng hề báo trước lại lướt qua nơi này, làm những ngọn cỏ xung quanh đồng loạt phát lên những thanh âm rì rào giống hệt một khúc nhạc êm ái. Ta kéo chặt y phục trên người vì lạnh, đã muốn chạy lại vào trong sơn động kia mà trốn rét.

  Vẫn còn mang theo tư thế cảnh giác cao độ, ta mới buộc bản thân phải nhìn ra bên ngoài thêm vài lần nữa. Ta cứ nhìn mãi, cho đến một lúc lại bất giác quên mất người trong tầm mắt là ai.

  Ngày xưa, ta đã từng nhìn các sư huynh luyện kiếm nhiều lần, nhưng chưa lần nào thấy được dáng vẻ dùng kiếm thuần thục đến xuất sắc giống kẻ này.

  Từng đường kiếm gãy gọn, sắc bén, khiến cho ngay cả ngọn gió đang lướt qua đường nét vững chãi nơi thân hình cao lớn của hắn cũng không thể nhanh bằng dư ảnh của thanh kiếm trong tay hắn để lại. Những nhát kiếm chém qua không khí chẳng để lại hình thù, vậy mà ánh mắt sắc sảo của hắn lại mang theo vẻ cương nghị và mạnh mẽ tới mức có thể sát thương mọi thứ xung quanh. Nơi đôi môi mỏng hơi mím lại của hắn ẩn hiện một thứ khí chất cao ngạo đến độc đoán hiếm thấy. Còn lưỡi kiếm trong tay hắn lại không ngừng lao đi vun vút, nhấp nháy một thứ quang ảnh mờ ảo giữa không gian.

  Phải chăng hắn đã đem ánh sáng của những tinh tú trên cao kia, mà nắm chặt trong đôi bàn tay điêu luyện đó?

  Trên núi mùa xuân đến sớm, mấy cây hoa đào bên cạnh bờ suối đã chớm nở những mảng hồng ngọt ngào. Cánh hoa theo cơn gió vô tình rơi rụng, dừng lại trước mũi kiếm của kẻ kia. Khác với sự dứt khoát lúc nãy, khi lưỡi kiếm sắc lạnh chạm vào hoa đào mỏng manh, hắn lại nhẹ nhàng xoay cổ tay, vừa vặn đón lấy từng cánh hoa nhỏ bé ấy nguyên vẹn rơi xuống trong lòng bàn tay còn lại. Nơi hàng lông mày đã không còn nhíu chặt, một cảm giác dịu dàng bất chợt kéo đến, rồi từ từ lan tỏa khắp khuôn mặt lạnh lùng kia.

  Bởi vì cử chỉ “thương hoa tiếc ngọc” của người trước mặt, dường như trong gió đang phảng phất một mùi vị thuần khiết giống như hình ảnh những cánh hoa đào lững lờ trôi theo dòng nước trong vắt của mùa xuân.

  Phút chốc, khóe môi của ta cũng bắt chước mà cong lên theo nét cười nhàn nhạt trên môi hắn.

  Do sợ bị phát hiện, ta không có cách nào rời đi trước khi hắn luyện kiếm xong. Cuối cùng ta đành ngồi im một chỗ, từ từ thưởng thức cảnh đẹp nơi sơn thủy hữu tình này. Chẳng hiểu sao, suốt lúc đó, trái tim ta lại nảy sinh một loại cảm giác thân thuộc trong mờ mịt.

  Tâm tình ấy chỉ khẽ nhẹ như thanh âm của chiếc kim thêu rơi trên mặt đất.

  Vậy mà trong một khoảng trời đất đã bị ánh trăng dịu dàng thâu tóm, ta lại đem thân ảnh anh tuấn phi phàm của người đó, in hằn thật sâu nơi đáy mắt mình.

  Bởi vì ta sợ rằng sự hoàn hảo không tì vết kia, chẳng mấy chốc sẽ tan biến vào hư vô.

  Giống hệt một giấc mộng Nam Kha (3) vừa bao trùm cả nhân gian.

  Một lúc lâu trôi qua, trời gần sáng, tên trưởng quan đó cũng ngừng việc luyện tập. Trái với hình ảnh luyện kiếm sống động lúc nãy, khi vừa thu thanh kiếm vào vỏ, hắn lập tức biến thành một kẻ mặt mày khó đăm đăm giống hệt ngày hôm qua. Kẻ này cũng thật hay nha, sao lúc nào hắn cũng có thể bày ra cái bộ dạng đáng sợ đó vậy? Ngay cả cái ấm áp của ánh bình minh lấp ló nơi chân trời, dường như cũng bị hắn phá hoại hoàn toàn.

  Còn Hy Nhi (4) này thì sao, liệu ta có thể đối phó với hắn đến cùng không?

  Trên suốt quãng đường trở về doanh trại, ta nắm chặt hai bàn tay mình, một lần nữa lại hạ quyết tâm không được dễ dàng bỏ cuộc dù có gặp phải bao nhiêu khó khăn.

  Khác với ngày thường, hôm nay trong quân doanh, vừa mới sảng bảnh mắt, tất cả mọi người đều tập trung đầy đủ. Nhưng họ không đến chỗ sân lớn mà cùng nhau đi đến cổng doanh trại trong từng tiếng reo hò phản đối:

  - Cho chúng tôi một lời giải thích.

  - Dù có biến chúng tôi thành vật thí mạng, thì ít ra cũng nên để chúng tôi chiến đấu một cách vẻ vang.

  - Chúng tôi đăng ký nhập ngũ không phải vì để biến thành kẻ cắp.

  Có người còn hùng hồn la lớn:

  - Thà chết vinh còn hơn sống nhục!

  Nói rồi cả đám người không ngừng lao vào đập phá cánh cổng bằng đồng cao lớn kia, ngay cả quân lính gác cổng cũng không ngăn lại được, chỉ biết vội vàng bỏ chạy mà báo cho cấp trên. Ta nhanh chóng hòa vào dòng người đang biểu tình ấy, khẽ khàng nở một nụ cười hài lòng trên môi.

  Ngày hôm qua ta đã kêu Lăng Bách đi rỉ tai tất cả mọi người rằng, chúng ta không phải là quân tiên phong ra trận. Bọn họ đưa chúng ta đến nơi bí mật này, chẳng qua là đang muốn đào tạo một đội quân bí mật để đi đào trộm mỏ sắt của Tây Lương mà thôi. Nhờ lần trước nhìn thấy đống vũ khí Trần quốc mua lậu từ Bắc Chu, ta đã nhớ ra lãnh thổ của Trần quốc vốn khan hiếm những mỏ kim loại này, nếu muốn sản xuất vũ khí hàng loạt cho chiến tranh thì rất khó khăn. Mà Tây Lương cũng không khác gì Bắc Chu, mỏ sắt nhiều đến dư thừa. Bọn họ còn hào phóng xây cả một hàng rào bằng sắt ngay tại biên giới để ngăn chặn quân xâm lăng của ba cường quốc còn lại cơ mà.

  Nói Trần quốc muốn lấy trộm mỏ sắt của Tây Lương có thể xem như là việc hoàn toàn hợp lý. Nhìn thấy cảnh tượng hỗn loạn trước mắt, ta biết rằng mưu kế của mình đã thành công ít nhiều.

  Lần này ta sẽ chống mắt lên xem tên trưởng quan kia làm sao mà đối phó với đám người biểu tình này. Hắn có thể đe dọa vài cá nhân, nhưng khi đã làm cả tập thể phẫn nộ thì đó lại là chuyện khác.

  Bọn ta đông hơn, cớ gì lại phải sợ hắn.

  Một cách đột ngột, những tiếng vó ngựa vang lên dồn dập sau lưng chúng ta. Ta cùng mọi người đồng loạt quay đầu nhìn, thấy tên trưởng quan kia đang cùng với quân lính của hắn đang cưỡi trên lưng ngựa, ánh mắt đằng đằng sát khí mà đảo khắp một lượt những người làm loạn.

  Bọn ta nhất thời đều im bặt trước cái nhìn đầy đe dọa của hắn.

  Thấy không còn ai làm ồn nữa, hắn nhẹ nhàng phất tay ra hiệu một cái, lính canh cổng lập tức đẩy mạnh cánh cửa kia mở rộng trước mắt mọi người. Tuy vậy, cửa thì đã mở rồi, nhưng cả bọn đều đứng chôn chân tại chỗ mà nhìn nhau. Bởi vì hàng quân lính đang cưỡi ngựa đứng ngay sau tên trưởng quan kia, từ lúc nào đã đồng loạt giương cung lên, nhắm thẳng về phía chúng ta.

  Ta cười nhạt trong lòng, hóa ra sở thích của hắn là bắn tên vào người khác.

  Nhưng lần này ta không sợ hãi như hôm qua, hắn có thể giết một mình ta mà không phải chịu trách nhiệm gì, nhưng hắn không thể giết hết cùng lúc ba trăm tân binh như thế này được. Nghĩ thế, ta nói nhỏ vào tai Hắc Lôi:

  - Đại ca, ra dạy cho tên trưởng quan ấy một bài học đi. Tiểu đệ đảm bảo hắn không dám giết chúng ta đâu.

  Hắc Lôi ngay lập tức nổi máu anh hùng, hiên ngang mang tấm thân cường tráng bước ra trước đoàn người, làm cho tiếng reo hò cổ vũ không ngừng vang lên. Hắc Lôi nở một nụ cười thỏa mãn trước hư vinh có được trước mắt, sau đó chỉ thẳng vào mặt tên trưởng quan kia mà nói:

  - Bọn ta không sợ ngươi! Ngươi có gì hơn bọn ta mà dám ra lệnh cho bọn ta chứ. Sợ rằng lúc lão tử đây đã biết sinh con thì ngươi vẫn còn nằm nôi mà khóc nhè đấy.

  Lời nói đó đã được hưởng ứng bằng một tràng cười nhạo rộ lên khắp đám người bọn ta. Thế mà tên trưởng quan kia mặt mày không chút biến sắc, còn bình thản đáp lại:

  - Người huynh đệ đây nói không sai, lúc đó ta chính là đang nằm nôi mà khóc nhè.

  Nghe hắn trả lời tự nhiên như vậy, cả đám người không ai cười nổi nữa, nhất thời đều làm vẻ mặt kỳ quái nhìn hắn. Hắn lại tiếp lời ngay:

  - Nhưng khi ta giết được tên giặc đầu tiên, thì e rằng ngươi vẫn còn đang bám váy mẫu thân mà sống qua ngày đấy.

  Hắc Lôi trợn trừng mắt nhìn tên trưởng quan kia, không thốt nên được một lời. Hắn lại không đợi Hắc Lôi cất tiếng lần nữa, đã nói lớn bằng một giọng nói cứng rắn đầy uy lực:

  - Kể từ giây phút này, ai bước ra khỏi cánh cổng đó, thì tất cả những mũi tên sau lưng ta sẽ không tha cho bất kỳ người nào.

  Mọi người đang đưa ánh mắt chần chừ nhìn nhau, chưa biết phải làm thế nào, Hắc Lôi đã lớn tiếng chửi thề:

  - Khốn kiếp, lão tử không phục, có giỏi thì ngươi thi đấu với lão tử một phen. Nếu thua lão tử chấp nhận gọi ngươi bằng gia gia. Còn nếu thắng thì ngươi phải cho tất cả mọi người đường hoàng ra ngoài tiền tuyến, chứ không phải trốn chui trốn nhủi ở nơi đây.

  Tên trưởng quan không chút do dự, nhếch môi cười lạnh:

  - Được thôi.

  Thực ra ta đã cho rằng mình có cảm phục sự lỗ mãng của Hắc Lôi trong thoáng chốc, trước khi bất lực nhìn đám thất phu này vây quanh một cái bàn để mười vò rượu trắng với ánh mắt đầy hứng thú, mà quên hết chuyện biểu tình chống đối.

  Thi cái gì không thi, lại đi thi uống rượu.

  Đúng là không sợ kẻ địch như thần, chỉ sợ đồng đội như cỏ rác.

  Ráng nuốt cơn giận xuống, ta tự an ủi bản thân rằng, Hắc Lôi to con như vậy, chắc tửu lượng cũng không đến nỗi nào. Ai ngờ một kẻ mạnh miệng nói có thể uống hết cả vò rượu trắng, chỉ sau mười chén rượu, đã không còn phân biệt nổi địch ta, còn ôm vai tên trưởng quan kia mà cười ngả ngớn. Hắc Lôi thất bại rồi, những người khác lại nhao nhao đòi lên thay.

  Kết quả, chỉ sau một lúc, tổng cộng có mười tên nam nhân khỏe mạnh đã bị năm vò rượu trắng đánh bại mà nằm sóng xoài trên mặt đất. Những kẻ khác thì chẳng qua chỉ lợi dụng cơ hội được uống ké một chén rượu xong là tự động rút lui. Còn tên trưởng quan kia, một mình uống cạn hết năm vò rượu còn lại, mà mặt mày chỉ hơi đỏ lên một chút, còn ánh mắt thì vẫn hoàn toàn tỉnh táo, không hề mất đi sự băng lãnh đến rợn người như lúc thường.

  Hắn thật không phải con người mà.

  Những người còn lại thấy thế, không ai còn dám lên tiếng nữa.

  Sau khi đã uống hết rượu, tên trưởng quan đó đảo mắt nhìn mọi người một lượt, rồi hỏi lại:

  - Còn ai không phục không?

  Hắn thấy không còn ai có ý kiến gì nữa, liền giơ tay ra hiệu cho quân lính đóng cổng doanh trại lại, rồi chậm rãi nói lớn từng lời:

  - Các ngươi ở đây là để đào tạo quân tiên phong, một trong những đội quân tinh nhuệ nhất trong quân đội chủ lực của Trần quốc. Vì đề phòng gián điệp, mà triều đình phải đưa các ngươi tới tận biên giới với Tây Lương để luyện tập. Đến được chỗ này, hoàn toàn là do các ngươi tự nguyện, triều đình chưa hề bắt ép các ngươi lần nào. Nhưng sự bảo mật của nơi đây, có can hệ đến an nguy của quốc gia. Muốn rời khỏi trước khi có sự đồng ý của ta, các ngươi chỉ có hai lựa chọn, một là bước qua xác ta, hai là bỏ lại xác của các ngươi.

  Lời nói của hắn kết thúc bằng tiếng động của cánh cổng bằng đồng kia đã đóng lại vang lên thật lớn sau lưng bọn ta. Cái nhíu mày nghiêm nghị và ánh mắt không khoan nhượng của kẻ đó khiến ta ý thức được cánh cổng ấy thật sự sẽ không thể mở ra lần nào nữa.

  Ta hoàn toàn thất bại mất rồi.

  Khi hắn băng ngang qua đoàn người mà quay về lều trại, đột nhiên lại dừng ngay chỗ ta đứng. Cả người hắn nồng đậm mùi rượu, nhưng dáng vẻ tỉnh táo của hắn vẫn rất vững vàng, thậm chí hắn không cần người giúp đỡ cũng có thể dễ dàng dùng một tay bóp chặt lấy vai ta. Cả người ta như đông cứng lúc đập vào mắt là cái nghiến răng vô cùng đáng sợ của hắn. Hắn gằn giọng nói rất nhỏ, chỉ để một mình ta nghe được:

  - Ngươi có biết lan truyền tin đồn thất thiệt, làm loạn lòng quân, có thể xử bằng tội với gián điệp là chém đầu trước toàn quân hay không?

  Dù có hơi hoảng loạn trước lời nói đó, ta vẫn ngang bướng đáp lại:

  - Trưởng quan đại nhân, ngài có bằng chứng sao?

  Hắn mạnh bạo buông tay, làm ta loạng choạng suýt té ngã. Trước khi bước ngang qua ta, hắn chỉ để lại cho ta một cái nhìn cảnh cáo:

  - Chờ đến khi có bằng chứng, ta nhất định sẽ một đao chém chết ngươi.

  Khóe môi của ta từ từ cứng lại.

  Muốn chửi thề mà cũng chửi không nổi nữa.

  Thời gian còn lại của ngày hôm đó, ta đã ngồi như người mất hồn suốt một lúc lâu, không khỏi có chút lo lắng trước lời đe dọa kia. Nếu hắn thật sự điều tra tới cùng thì ta phải làm sao đây?

  Dù ta đã cẩn trọng không đích thân đi lan truyền tin đồn, nhưng Lăng Bách sẽ khó tránh khỏi trách nhiệm. Mà thực lòng ta đâu có muốn hại hắn, bởi vì ta không nghĩ tội này lại nặng đến mức phải xử chết. Ta đang lo sợ ra mặt, thế mà còn bị tiếng nói mớ thật lớn của Hắc Lôi trong lúc vẫn còn say bí tỉ làm cho giật mình một phen:

  - Trưởng quan đại nhân là số một!

  Có chút nổi giận vô cớ, ta lợi dụng cơ hội này lén nhéo tai hắn mấy cái mà mắng:

  - Số một cái đầu ngươi, đúng là một con sâu rượu vô dụng.

  Chẳng hiểu từ đâu, Lăng Bách lại chạy xộc vào lều, dáng vẻ đầy khẩn trương làm mọi người đều phải quay ra nhìn hắn bằng ánh mắt tò mò. Hắn thở hổn hển mấy hơi, rồi nói lớn cho mọi người cùng nghe:

  - Các ngươi… các ngươi có biết trưởng quan đại nhân là ai không?

  Ta ngờ vực hỏi lại:

  - Là trưởng quan chứ là ai? Chẳng lẽ hắn là cháu của hoàng đế sao mà ngươi lại hoảng sợ đến vậy?

  Lăng Bách lắc đầu, cố gắng lấy hơi mà nói tiếp:

  - Lúc nãy… ta lén đến nghe ngóng ở lều của trưởng quan, thì thấy có một công thư viên đến đưa tin. Cuộc nói chuyện giữa bọn họ, ta cũng nghe được mấy phần. Ngươi có biết công thư viên gọi trưởng quan là gì không? Là tướng quân đấy.

  Một số người đang ở trong lều lúc đó cũng nhao nhao góp vui:

  - Gì cơ, tên nhóc con ấy làm trưởng quan đã là nực cười rồi, giờ còn là tướng quân nữa hay sao? Hoàng đế của chúng ta có phải lúc chiến tranh cần người quá rồi phong tước hiệu lung tung cả lên hay không?

  - Không phải, các ngươi động não đi, ở Trần quốc này, tướng quân trẻ tuổi như vậy, thì có bao nhiêu người chứ?

  Một ý nghĩ lướt nhanh qua đầu ta, phải rồi, tướng quân trẻ tuổi như vậy, ở Trần quốc này họa chăng chỉ có hai người. Mà một người trong số đó, ta lại biết rất rõ, nên người còn lại chỉ có thể là…

  - Là… là Cảnh An Huy sao? – Ta còn không dám tin vào tai mình khi tự thốt lên cái tên ấy.

  Lăng Bách nghe tới đó, gật đầu thật mạnh:

  - Đúng vậy, chính là chiến thần Cảnh An Huy lừng danh thiên hạ đấy. Lúc ta nghe công thư viên gọi trưởng quan là Cảnh tướng quân, ta bất ngờ đến nỗi suýt té ngửa.

  Lăng Bách chỉ vừa nói đến đó, không ai bảo ai, tất cả đều đồng loạt nhìn nhau bằng ánh mắt lo lắng. Có kẻ còn lầm bầm than:

  - Kỳ này chúng ta tiêu thật rồi.

  Nhìn vẻ mặt từ lúc nào đều trở nên tái xanh của những người xung quanh, dù cho ta có bình tĩnh cách mấy cũng không thể trốn tránh được cảm giác lo lắng dâng lên trong lòng.

  Đúng là có nằm mơ cũng không ngờ được hắn lại xuất hiện ở đây.

  Cảnh An Huy, phiêu kị tướng quân của Trần quốc, “chiến thần” trăm trận trăm thắng mà ngay cả người nước lân bang cũng phải ca ngợi, đang làm gì ở chỗ này vậy?

  Mà ta lại dám đắc tội với hắn đến thế, có phải đã phạm vào sai lầm lớn nhất cuộc đời rồi hay không?

  ---
  (hết chương 12)​
  Chú thích:


  1/ Trò “đại, tiểu”: ở Việt Nam hay gọi là trò “tài, xỉu”, là một trò chơi dân gian của Trung Quốc, gồm ba viên xúc xắc. Nếu sau khi thảy xúc xắc, tổng số nút của ba viên là từ 3-10 thì đó là tiểu, còn từ 11-18 là đại.

  2/ Tỷ phu: anh rể.

  3/ Giấc mộng Nam Kha: một điển tích xuất phát từ sách "Nam Kha ký thuật" của Lý Công Tá. Trong sách có kể truyện Thuần Vu Phần nằm mộng thấy mình đi lạc vào một nước tên là Hòe An, được vua Hòe An cho vào bái yết rồi gả con gái, cho làm phò mã và đưa ra quận Nam Kha làm quan Thái thú, cai trị cả một vùng rộng lớn, vinh hoa phú quý tột bậc. Khi tỉnh dậy, Thuần thấy mình nằm dưới gốc cây hòe có một chỉ về phía nam, bị một đàn kiến bu quanh.

  Thuần nhớ lại giấc mộng của mình, so sánh với thực tế chung quanh, thấy rằng: Cây Hòe là nước Hòe An, cành cây phía nam là đất Nam Kha. Từ điển tích này, người ta rút ra các thành ngữ: Giấc Nam Kha, Mộng Nam Kha, Giấc Hòe, để chỉ những gì tốt đẹp của cuộc đời thường chỉ tồn tại trong giây phút ngắn ngủi.

  4/ Hy trong tên Hy Nhi nghĩa là bình minh.

  >> Chương 13.1
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/7/16
 9. Ktmb

  Ktmb Gà ngơ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.765
  Được thích:
  5.493
  Đã thích:
  6.348
  GSP:
  Ap
  Chỗ này không cần dấu phẩy.
  Chỗ này hoặc bỏ dấu phẩy, hoặc bỏ chữ thì.
  => thân thể
  Câu này xoàng quá. Thay bằng câu khác cho ra vẻ đúng là kẻ tri kỉ gặp nhau, đáng mặt kẻ có ăn có học chứ. ;;)
  Ý bồ là không ngờ hả?
   
 10. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  À, tỷ phủ này không phải vợ ai đâu bạn, là anh rể đó. Ý của Hắc Lôi là đang nói đến Thương trưởng quan, là anh rể của hắn.
  Còn cái góp ý "thất thần" với "không tin tưởng được" thì mình đã xem lại và sửa rồi, nhưng còn "nét cười le lói" là ý mình đang muốn nói ông quan này đang ngồi một chỗ chán quá vì không ai đến chỗ ổng đăng ký nên gặp Tiểu Bối Tử rồi chỉ hơi có lại hy vọng thế thôi. Không phải là mừng rỡ, cũng không phải là thâm độc. Còn mấy cái sửa lỗi cho 12.2 mình đang coi lại rồi, dù sao thì mình muốn xây dựng lời ăn tiếng nói của nhân vật theo ý định riêng, chứ không phải nghĩ không ra từ mà dùng những câu xoàng xoàng đâu bạn nhé. Dấu phẩy thêm vào là để câu văn có ngừng nghỉ nhấn nhá thôi, có thể bị dư trợ từ như "thì" chẳng hạn nhưng mình không nghĩ là không cần thiết đâu.

  Dù sao cũng cảm ơn góp ý của bạn, nhưng mình mới post truyện xong đầu óc đang quay mòng mòng, bạn có nhặt sạn thì từ thôi nhé, không thì mình bị loạn đấy. :D
   
  Lâm Diệu AnhKtmb thích bài này.
 11. Mèo Lam

  Mèo Lam Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.160
  Được thích:
  2.951
  Đã thích:
  3.171
  GSP:
  Ap
  Đọc xong 2 chương, ngồi hóng chương tiếp, thật là thấp thỏm quá.
   
  hquyen01224 thích bài này.
 12. Starlight

  Starlight Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  3.167
  Được thích:
  7.434
  Đã thích:
  18.176
  GSP:
  Ap
  Thấp thỏm thật. Cơ mà Cảnh An Huy cũng thật là ác quá đi. Không thấy tội Tiểu Bối hay sao chứ... :(( :((
  Muốn đập hắn ghê. Hình tượng có chút sụp đổ a.~~~
   
  Lâm Diệu Anhhquyen01224 thích bài này.
 13. Lâm Diệu Anh

  Lâm Diệu Anh Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.698
  Được thích:
  2.623
  Đã thích:
  4.214
  GSP:
  Ap
  Con người sống bằng thân phận khác nhau nên nó vậy đó muội. Mà đây là ý kiến của tỷ thôi nhá!:-w
   
  Starlight thích bài này.
 14. Lâm Diệu Anh

  Lâm Diệu Anh Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.698
  Được thích:
  2.623
  Đã thích:
  4.214
  GSP:
  Ap
  Đọc xong đoạn này sao thấy lòng thấp thỏm thế Kem Dâu ??
   
  Kem Dâu thích bài này.
 15. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 13: VÔ TÌNH (1)

  - Cảnh tướng quân, bọn người đó đã bắt đầu làm phản rồi sao?

  - Do bị người xấu xúi giục thôi.

  - Thiệt thòi cho ngài rồi, lại phải uổng phí công sức uốn nắn đám lưu manh đó.

  - Ta không sao, phụ thân của ta vẫn khỏe chứ?

  - Đại tướng quân vẫn khỏe, nhưng chỉ sai tiểu nhân đến đưa quân lệnh, ngay cả một lời hỏi thăm ngài cũng không thấy nhắc đến.

  - Là tại ta không tốt.

  - Tướng quân đừng vội thất vọng, trước nay hoàng thượng rất coi trọng ngài. Tuy chuyện lần trước ngài đã phạm sai lầm, nhưng đợi một thời gian nữa, hoàng thượng nguôi giận rồi, sẽ cho ngài trở về làm phiêu kị tướng quân thôi.

  Lăng Bách kết thúc màn độc thoại của mình bằng một vẻ mặt bi thảm không thôi:

  - Cảnh An Huy chính là bị phạt, nên mới phải đến đây huấn luyện chúng ta.

  Cả đám người nãy giờ đang chống cằm ngồi nghe Lăng Bách kể về cuộc đối thoại giữa Cảnh An Huy và công thư viên, đồng loạt gật đầu thấu hiểu. Có người tự dưng hỏi một câu đúng ngay trọng điểm:

  - Nhưng tại sao hắn lại bị phạt vậy?

  Câu hỏi đó đã biến thành chủ đề nói chuyện phiếm của tất cả mọi người trong doanh trại mấy ngày liền. Lăng Bách có vẻ là người tích cực nhất trong chuyện này, từ một câu chuyện đơn giản ban đầu, khi hắn đi lê la kể với tất cả mọi người, thì mỗi một nhóm lại lan truyền một câu chuyện mới.

  Ai nói nam nhân thì không buôn chuyện chứ?

  Bọn họ gần như đã chế ra tổng cộng hơn năm mươi câu chuyện khác nhau để giải thích cho việc này, trong đó phiên bản nổi tiếng nhất và được yêu thích nhất mang tên:

  - Cảnh An Huy chính là đoạn tụ (1). – Lăng Bách kết luận một câu xanh rờn.

  Một người khác hưởng ứng ngay:

  - Không sai, gia đình ta có người họ hàng làm quan trong triều, từng kể rằng ngày đó Cảnh An Huy lập công lớn, được hoàng thượng nhắm làm phò mã. Thế mà hắn thà bỏ đi trấn giữ biên giới, cũng nhất quyết không chịu thành thân với công chúa Ninh Hạ như hoa như ngọc.

  - Thấy chưa, rõ ràng là hắn thích nam nhân, mới làm hoàng thượng nổi giận. Có khi nào hắn đã làm ra chuyện ám muội nào đó với một trong các tùy tướng của mình, tin đồn đến tai hoàng thượng, làm người nổi giận, quyết định phạt hắn thật nặng, để hắn không làm ra chuyện mất thể diện quan tướng Trần quốc hay không nhỉ?

  Lý lẽ cũng thật thuyết phục nha.

  Còn một phiên bản khác cũng nổi tiếng không kém chính là:

  - Cảnh An Huy là một con nghiện.

  - Hắn nghiện thứ gì mới được?

  - Chắc chắn là nghiện hồng phiến (2), thế nên hắn mới cáu bẳn, làm ra bộ mặt hầm hầm đó suốt cả ngày.

  - Không phải, hắn nghiện rượu đấy. Các ngươi có nhớ hôm đó năm vò rượu đế cũng không làm hắn suy chuyển chút nào không. Chắc hẳn bình thường hắn còn uống nhiều hơn số đó. Có khi nào hắn mải lo uống rượu làm hỏng việc binh, mới làm cho hoàng thượng nổi giận mà đày hắn tới tận nơi này không?

  Câu chuyện này cũng thuyết phục không kém.

  Cả ngày ta đi mấy vòng quanh doanh trại, nghe được không ít chuyện bọn họ rỉ tai nhau tất cả nguyên nhân từ bình thường đến kỳ lạ nhất trên đời, để giải thích cho việc Cảnh An Huy từ một phiêu kị tướng quân lừng lẫy lại bị triều đình đày tới chỗ này làm chức trưởng quan nhỏ nhoi.

  Nhưng dù thế nào đó cũng chỉ là suy nghĩ của những kẻ nông cạn.

  Còn bản thân ta thì vẫn nhất mực giữ quan điểm, mục tiêu của vua quan Trần quốc, không phải là Bắc Tề, mà chính là Tây Lương. Bởi vì hoàng đế Trần quốc không ngu ngốc đến nỗi lại lãng phí một tài năng quân sự như Cảnh An Huy, chỉ để huấn luyện ra ba trăm tân binh cho quân tiên phong được.

  Trừ phi hắn đã làm ra chuyện không thể tha thứ.

  Suy nghĩ đến nát cả óc, cũng không có được câu trả lời, ta quyết định mặc kệ tên Cảnh An Huy đó. Dù bây giờ ta có đang ở trong nguy cơ rất lớn khi dám đắc tội với hắn, nhưng xét ra hắn cũng chỉ là một phế tướng, chẳng khác nào một con hổ mất răng. Thế nên ta không muốn phí hơi sức để lo ngại về hắn, chỉ năn nỉ Lăng Bách đi thăm dò giúp ta ở chỗ công thư viên về tình hình chiến sự ngoài kia. Vậy mà Lăng Bách phí tâm đi hỏi han cả ngày, cũng chẳng nghe được một chút tin tức nào.

  Hoặc giả, thứ hắn quan tâm, cũng chỉ có Cảnh An Huy.

  Suốt mấy ngày liền, ta bị Lăng Bách "tra tấn" về hàng loạt các chiến công từ đó đến nay của Cảnh An Huy, nào là chém đầu tướng Mộc Đan của Tây Lương, nào là đoạt thành Lam Vũ của Bắc Tề chỉ trong vòng mười hai ngày đêm, nào là dùng mưu kế hỏa xa đánh đuổi quân xâm lược Bắc Chu.

  Có lẽ trong mắt Lăng Bách và mọi người, Cảnh An Huy chính là anh hùng.

  Còn trong mắt ta, hắn cũng chỉ là một Cảnh An Huy mà thôi.

  Cho đến nửa tháng sau, ta mới thấm thía cái câu “quân tử trả thù, mười năm chưa muộn”. Hơn ai hết, tên Cảnh An Huy đó chính là một “quân tử” bằng xương bằng thịt.

  Thời điểm ta đứng trước lều chỉ huy của hắn, ồn ào hét lớn tên hắn, quả thực là do ta đã nhẫn nhịn không nổi kẻ đó nữa rồi. Mặc cho đám quân lính của hắn không ngừng cản lại, ta vẫn nhất quyết đòi vào bên trong:

  - Trưởng quan đại nhân, tôi muốn gặp ngài!

  Đám quân lính nạt lại ta:

  - Trưởng quan đang bận.

  Không cần biết hắn bận gì, ngày hôm nay ta nhất định phải gặp hắn. Ta tiếp tục không màng tới ánh mắt hiếu kỳ của mọi người xung quanh, cứ thế mà hét lớn:

  - Cảnh An Huy, phiêu kị tướng quân của Trần quốc, nếu ngài còn đáng mặt nam nhi thì mau ra đây gặp tôi. Đừng có trốn chui trốn nhủi trong đó mà rũ bỏ trách nhiệm của mình.

  Từ tò mò, bọn họ đồng loạt chuyển sang vẻ mặt kỳ quái sau những lời ám muội đó của ta. Còn ta thì vẫn hung hăng la hét không ngừng, rồi chờ xem khả năng chịu đựng của kẻ đó là bao lâu. Vậy mà ta không ngờ, hơn một khắc trôi qua, trong chiếc lều chỉ huy trước mặt, chẳng có chút động tĩnh nào cả.

  Có cảm tưởng hắn coi ta như cỏ rác vậy.

  Nghĩ thế, ta đành liều mình cắn tay tên lính gác đang giữ chặt vai ta, rồi nhân lúc hắn ta sơ hở mà xông thẳng vào bên trong. Vừa bước vào, đập ngay vào mắt ta là vài người mặc quân phục của triều đình trung ương đang ngồi vây quanh một cái bàn cùng Cảnh An Huy. Nhìn nét mặt nghiêm túc của bọn họ, ta đoán họ đang bàn bạc chuyện rất quan trọng. Nhưng dù sao ta cũng không quan tâm bọn họ đang làm chuyện đại sự gì, ta chỉ biết hôm nay ta phải đích thân hỏi rõ Cảnh An Huy một chuyện.

  Vừa thấy mấy tên lính gác bên ngoài đang chạy vào đây muốn bắt ta, ta liền nhào đến, ôm chặt lấy cánh tay của Cảnh An Huy, ra sức gào khóc:

  - Tôi không đi, chừng nào chưa hỏi xong tôi sẽ không đi đâu hết. Cảnh tướng quân, cầu xin ngài đó, đừng để bọn họ bắt tôi đi.

  Mấy tên lính gác ra vẻ bất lực trước bộ dạng ăn vạ đó của ta, một bên thì khó xử với Cảnh An Huy, một bên thì không ngừng quở trách ta:

  - Đã gặp qua người cứng đầu, nhưng chưa gặp kẻ nào lại cứng đầu như ngươi.

  Trái với bộ dạng khẩn trương của mấy tên lính gác, Cảnh An Huy thậm chí còn không thèm liếc ta đến một cái, hắn vẫn nhìn chăm chăm vào đống công văn trên bàn, lãnh đạm cất tiếng:

  - Mau hỏi đi.

  Ta có hơi ngớ người ra trước cái kiểu nhanh gọn dứt khoát này của hắn, suýt chút nữa còn quên mất mình muốn hỏi gì. Sau một giây băn khoăn, ta đưa mắt nhìn xung quanh, cuối cùng lại ngượng ngùng hỏi:

  - Nói riêng được không? Tôi… tôi không muốn nói cho bọn họ nghe.

  Từ những tên lính gác cho đến những tùy tướng đang ngồi họp cùng Cảnh An Huy, người nào người nấy đều không khỏi trừng mắt với ta. Chẳng ngờ Cảnh An Huy lại khiêm nhường nói:

  - Lý tướng quân, Hàn tướng quân, Triệu hiệu úy, là do ta quản thuộc hạ không tốt, đã làm phiền các ngài rồi.

  Nói rồi hắn đột ngột đứng bật dậy, nắm chặt lấy khuỷu tay ta mà lôi xềnh xệch ta theo hắn ra ngoài. Khi chúng ta đi ngang qua trước mặt những người trong doanh trại, ai nấy đều nhiệt tình dành cho ta một ánh mắt… “kỳ này ngươi chết chắc rồi”.

  Cho đến khi khuỷu tay ta đã đau đến mất hết cảm giác, hai chân gần như chạy đến mỏi rã rời mà bắt kịp bước chân của hắn, chúng ta mới dừng lại ở một chỗ vắng vẻ trong rừng. Hắn không để ta than vãn câu nào, đã quát lên một tiếng thật lớn:

  - Nói!

  Ta còn chưa kịp thở ra, đã bị hắn dọa cho mất hồn vía. Nhưng nhìn vào cái dáng vẻ khó chịu của người trước mặt, ta biết mình không nên chọc hắn nổi giận thêm, liền cất lời:

  - Được rồi, ngài nghe cho rõ đây. Chuyện bọn người đó làm loạn lần trước là tôi sai được chưa, tất cả là lỗi của tôi, ngài muốn trừng phạt thì trừng phạt đi. Cớ sao ngài lại thực hiện mưu kế hèn hạ như vậy để trả thù, khiến cho tôi bị cả doanh trại này ghét bỏ? Còn nữa, có phải ngài cố tình muốn tôi không vượt qua được kỳ khảo hạch, mới ra đề thi như vậy đúng không? Nếu tôi không đủ tiêu chuẩn làm quân tiên phong, thì triều đình sẽ xử lý tôi ra sao? Giết người diệt khẩu, hay đi đày biên cương? Bởi vì tôi biết, các người tuyệt đối sẽ không thả tôi về nhà hay cho tôi đến đơn vị khác trong quân đội. Các người đã tốn công che giấu nơi này như vậy, chỉ cần tôi tiết lộ cho bất kỳ ai ở bên ngoài, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng không nhỏ với các người đúng không?

  Sau khi nghe ta tuôn ra nguyên một tràng dài những ấm ức của mình, hắn lại điềm nhiên hỏi:

  - Chỉ vậy thôi sao?

  - Mau trả lời tôi đi.

  - Thứ nhất, ngươi không biết bơi là lỗi của ta sao?

  - Không… không phải.

  - Thứ hai, thể lực ngươi yếu ớt, không có đủ căn bản luyện tập võ nghệ là do ta lập mưu hại ngươi sao?

  Ta ngần ngừ lắc đầu.

  - Thứ ba, ta đã bắt ngươi đăng ký vào quân tiên phong sao?

  Ta chỉ biết im lặng, coi như đó là một phủ nhận rất rõ ràng.

  - Thế thì Trương Bối Tử, ngươi nghe cho rõ đây. Ngươi năm lần bảy lượt hại đồng đội của ngươi thua cuộc, chỉ vì ngươi không biết bơi, không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, nên bọn họ ghét ngươi là lẽ tự nhiên. Đề thi của kỳ khảo hạch bắt buộc phải thi thể lực. Ta huấn luyện binh lính, chứ không phải đào tạo văn sĩ, trên chiến trường những kẻ vô dụng như ngươi chỉ làm vướng chân đồng đội mà thôi. Còn việc kia thì ngươi đoán đúng rồi. Những người không đạt chỉ tiêu, sẽ được đưa đến công trường xây dựng Lệ thành ở Dự Châu, là hàng phòng thủ biên giới với Bắc Chu. Ta không thể để ngươi tiết lộ tin tức về nơi đây, nên ngươi phải luôn ở dưới sự kiểm soát của triều đình cho đến khi cuộc chiến này kết thúc. Nếu ngươi đã tự nguyện đăng ký làm quân tiên phong, thì phải dốc hết sức mà cống hiến cho triều đình, bất kể là dùng cách nào.

  Ta vừa nghe đến đó, liền nói trong hoang mang:

  - Nhưng tôi không muốn đến Dự Châu, tôi muốn ở trong quân đội. Các người… các người không thể điều tôi qua đơn vị khác được sao, như là hậu cần, quân chi viện, hay quân đội chủ lực cũng được. Tôi hứa tuyệt đối sẽ không mở miệng nói một lời về chỗ này đâu.

  - Tại sao?

  - Bởi vì tôi muốn ra trận đánh giặc, bảo vệ đất nước. Tôi… tôi còn muốn lập chiến công, để làm rạng danh dòng họ. Thế là sai sao?

  Cảnh An Huy đột nhiên cười nhạt một tiếng:

  - Nói dối.

  - Tôi không nói dối. - Ta ngang bướng cãi lại.

  - Một năm quân đội của Bắc Chu muốn xâm phạm tới lãnh thổ Trần quốc không dưới mười lần, thời điểm này đang xảy ra chiến tranh, hàng phòng ngự lỏng lẻo, bọn họ sẽ không bỏ qua cơ hội ngàn vàng này. So với quân đội tiên phong, nhiệm vụ xây dựng Lệ thành còn quan trọng hơn. Nếu ngươi thực lòng muốn bảo vệ đất nước, dù cho ngươi đi canh phòng biên giới với Bắc Chu cũng không phải là vấn đề. Còn chuyện làm rạng danh dòng họ, trong bản quan tịch (3) do chính tay ngươi tự điền, đã ghi rằng ngươi là trẻ mồ côi. Thế thì “dòng họ” mà ngươi đang nói đến là ai vậy?

  Lời lẽ dứt khoát, ánh mắt sắc bén, kẻ trước mặt dường như đã nhìn thấu hết mọi suy nghĩ trong ta từ lâu rồi.

  Một lần nữa, ta không còn cách nào cãi lại hắn, chỉ biết cứng họng mà trân trối nhìn hắn. Hắn thấy ta im lặng như vậy, coi như ta đã hết việc cần hỏi, liền quay người bỏ đi, không thèm nhìn ta đến lần thứ hai.

  Dù rằng hắn nói không có gì sai, nhưng ta vẫn là không phục.

  Ai bảo mười mấy ngày qua, nhờ vào phúc của hắn, ta sống khổ sở không bằng chết.

  Sau cái ngày bọn ta làm phản, hắn không những bắt mọi người rèn luyện thể lực với cường độ nhiều hơn, mà còn bày ra một hoạt động có tên là “đánh trận giả” để tăng khả năng phản ứng của mọi người trên chiến trường. Luật chơi cũng rất đơn giản, chia ra làm hai đội mà cướp cờ của nhau. Mỗi đội được phát một lá cờ đại diện cho tướng quân, sau đó chọn ra một người giữ lá cờ đó. Trong suốt quá trình chơi, thành viên của mỗi đội phải vận dụng mọi cách để không cho đội đối phương cướp được cờ.

  Trò này tính cũng chẳng có luật lệ nào hà khắc ngoài việc tất cả mọi người phải bảo vệ đồng đội của mình, đến cuối cùng đội nào mất nhiều thành viên nhất, dù cho có cướp được cờ, cũng bị tính là thua cuộc. Tuy rằng không được sử dụng vũ khí, nhưng trò chơi cũng khá là bạo lực bởi vì cái đám nam nhân kia vô cùng nóng nảy, chỉ mới vào cuộc đã bắt đầu đánh nhau tơi tả. Không ai tin tưởng để cái đứa nhỏ con như ta đi đánh nhau, chỉ đành giao cho ta giữ cờ rồi bảo ta trốn thật kĩ.

  Trận đầu tiên, đội của ta đã thua thê thảm bởi vì một tên trong đội đối phương đuổi kịp ta đến chỗ dòng sông chảy ngang doanh trại. Con sông này cũng khá lớn, nước vừa sâu vừa chảy xiết, nên ta không có cách nào vượt qua được, cuối cùng bị cướp mất lá cờ ngay trước mắt.

  Những lần sau đó, tuy rằng bọn họ rút kinh nghiệm chỉ cho ta làm lâu la, nhưng rốt cuộc do không có khả năng đánh đấm, lại chạy không nhanh, ta luôn bị bắt giữ làm con tin. Những tên trong đội đối phương biết rõ nhược điểm của ta, lần nào cũng dồn ta đến bờ sông để mà đuổi cùng diệt tận. Ta không những không lập được công trạng mà còn kéo theo những người cố sức bảo vệ mình bị bắt chung, rốt cuộc lần nào đội của ta cũng thua trận.

  Chỉ qua vài ngày, không còn ai muốn chung đội với ta nữa.

  Bởi vì nếu thắng thì sẽ được ăn cơm với thịt, còn nếu thua thì phải ăn cơm rau dưa.

  Bây giờ ngay cả Lăng Bách và Hắc Lôi còn không muốn nói chuyện với ta, dù ở chung lều nhưng bọn họ đều tìm cách tránh mặt ta. Mỗi lần chọn đội, mọi người luôn chừa ta ra cuối cùng rồi bốc thăm xem ai là người xui xẻo phải lấy ta vào đội. Ta đi tới đâu, lại bị ghẻ lạnh tới đó. Suốt mấy ngày liền, ta không có ai để nói chuyện, cho nên lúc nãy mới muốn trút mọi bực dọc lên Cảnh An Huy.

  Chưa dừng lại ở đó, mấy hôm trước, Cảnh An Huy còn thông báo với bọn ta rằng, thời gian huấn luyện tân binh cho quân tiên phong là hai năm. Trong vòng hai năm đó, bọn ta phải trải qua ba kỳ khảo hạch mới được đưa ra tiền tuyến.

  Chỉ mới vài bài luyện tập thường ngày ta còn không hoàn thành nổi, vậy ba kỳ khảo hạch kia ta sẽ có hy vọng vượt qua sao?

  Sau lúc ta làm ầm lên ở lều của Cảnh An Huy, khi trở về đi ngang qua sân lớn, ta nhìn thấy mấy tên quan binh phụ trách đang dựng lên một tấm bảng ngay giữa sân luyện tập. Trên bảng treo rất nhiều những thẻ bài gỗ có ghi tên của tất cả mọi người trong doanh trại theo một thứ tự nào đó mà ta nhất thời không hiểu được. Đợi mọi người tập trung đông đủ, một tên quan phụ trách mới hắng giọng thông báo:

  - Đây là thứ hạng của các ngươi trong doanh trại này, xếp theo thứ tự từ người có thực lực nhất đến người yếu kém nhất. Từ bây giờ, mỗi ngày các ngươi luyện tập ra sao, đều có các quan phụ trách theo dõi các ngươi, rồi đưa kết quả đánh giá lên bảng này. Sau ba tháng, những kẻ có tên nằm ở cuối bảng, chắc chắn sẽ không vượt qua được kỳ thi khảo hạch đầu tiên.

  Sau khi mấy tên quan binh làm xong việc và rời khỏi, tất cả mọi người đều không khỏi chen chúc nhau mà tìm kiếm tên mình nằm ở vị trí nào trên bảng.

  Không ai lấy làm lạ khi tên của ta nằm cuối cùng.

  Thậm chí Hắc Lôi còn cười trêu chọc ta một phen:

  - Thực lực của ngươi chỉ có thế thôi. Trong cái doanh trại này, Tiểu Bối Tử là người kém cỏi nhất.

  Nói xong hắn không quên chỉ cho ta thẻ bài treo ở đầu bảng với tên của hắn nằm chình ình trên đó. Trước thái độ ngạo mạn của hắn, ta chỉ lén lút trề môi khinh bỉ. Ta chính là nữ nhi chân yếu tay mềm, thể lực không bằng đám thất phu các người là chuyện chẳng có gì đáng phải xấu hổ cả. Còn một kẻ hữu dũng vô mưu như hắn, ra ngoài chiến trường cuối cùng cũng chỉ để làm lá chắn cho người ta.

  Nhưng ta không muốn đến Dự Châu.

  Dù trong lòng không phục, ta vẫn mong ước tên mình không xếp cuối bảng một cách thảm hại thế này.

  Tới giờ ăn, mọi người cầm khay đứng xếp hàng chờ lấy cơm. Còn ta vẫn như mọi ngày, đứng sẵn ở chỗ lão đầu bếp đang múc thức ăn cho quân lính, làm vẻ mặt hối lỗi mà cúi đầu xin lỗi từng người hôm nay đã ở chung đội với ta khi họ đến nhận cơm. Bọn họ phải nhận lấy phần cơm không có thịt tất nhiên là rất bực dọc, nhưng ta đã khiêm nhường đến mức chờ cho bọn họ lấy xong hết mới đi đến nhận phần thức ăn cuối cùng trong nồi, hầu như chẳng còn gì ăn được, thế mà bọn họ vẫn ngang nhiên ném cho ta những ánh mắt chán ghét.

  Ngay cả lão đầu bếp của doanh trại cũng không khỏi nhìn ta với ánh mắt thương cảm.

  Sau khi nhận phần cơm của mình, ta lủi thủi đi đến ngồi đại ở một gốc cây, ráng nuốt xuống từng muỗng canh cặn mặn chát ở dưới đáy nồi. Ngay cả một mẩu rau xanh cũng không còn, trong tô nước lõng bõng chỉ còn vài váng mỡ là có chút mùi vị. Dù sống mũi ta có hơi cay cay, nhưng ta tự nhủ với bản thân, không được để những kẻ này nhìn thấy bộ dạng yếu đuối của ta.

  Lúc ta ăn đến nửa chén cơm, mọi người đều đã lục đục đứng lên dọn rửa rồi quay về lều nghỉ ngơi. Ta cúi thấp đầu, ráng ăn thật nhanh phần cơm còn lại của mình, không ngờ lại thấy có thứ gì rơi xuống trước mặt. Tò mò cầm lên, ta nhận ra đó là một củ khoai lang luộc. Ta ngẩng đầu, thấy Hắc Lôi đang đứng đó trừng mắt với ta, miệng mắng nhỏ:

  - Mới có thế mà đã khóc, đúng là đồ ẻo lả như nữ nhi.

  Ta đưa tay sờ mắt mình, không hề thấy nước mắt nên nhất quyết cãi bướng:

  - Ta khóc lúc nào chứ? Chỉ là bụi bay vào mắt thôi.

  Hắn không thèm đáp lại, bực dọc xoay người bỏ đi. Đợi đến khi hắn đi khuất hẳn, bàn tay lạnh buốt của ta mới dần được hơi ấm trên củ khoai kia sưởi ấm đôi chút.

  Có phải đã đến lúc ta nên đón nhận sự thương hại của người khác trong nhẹ nhõm hay không?

  Khi ta về đến lều trại, bọn họ vẫn như mọi ngày để cho ta nằm chỗ ngay sát cửa lều, là nơi tối đến gió lùa vào nhiều nhất. Đêm nào ta cũng lạnh đến run rẩy, vậy mà bọn họ chỉ dửng dưng xem đó là hình phạt dành cho một kẻ vô dụng như ta. Có hơi buồn một chút, nhưng rồi ta lại tự an ủi rằng nằm ở chỗ này sẽ tránh đụng chạm với bọn họ, cũng không bị lây mùi cơ thể khó chịu của những kẻ cả tháng mới tắm một lần.

  Nghĩ thế, ta nhanh chóng leo lên giường mà nghỉ ngơi dưỡng sức cho ngày hôm sau.

  Ta gần thiếp đi thì chợt nhận ra có người vừa đắp lên người ta thêm một tấm mền. Suýt chút nữa ta đã la toáng lên, trước khi người đó giơ tay ra hiệu cho ta im lặng rồi nói:

  - Là ta đây, Lăng Bách đây.

  - Ngươi làm gì vậy?

  - Cho ngươi cái mền của ta, lấy đắp đi, đừng để bị cảm. Ngươi mà ngã bệnh rồi, bọn họ sẽ càng xa lánh ngươi thêm thôi.

  Ta tính nói một tiếng cảm ơn, nhưng hắn đã vội ngăn lại:

  - Vì sợ bọn họ sẽ ghét lây cả ta, nên ta không giúp gì ngươi được. Chuyện này ngươi đừng nói với ai, bình thường ban ngày cũng đừng tỏ ra quen biết ta nghe chưa.

  Ta tiu nghỉu "ừ" một tiếng, sau đó chỉ biết quấn chặt chặt hai tấm chăn dày để sưởi ấm cơ thể. Tối hôm đó, ta chìm sâu vào giấc ngủ với một tâm trạng vô cùng nặng nề.

  Trong giấc mơ chập chờn của ta, hình ảnh Mạc Thịnh Quân xuất hiện lên rất nhiều lần. Ta nhớ đến sự chở che trong vòng tay của Mạc Thịnh Quân ngày ta còn nhỏ, khi huynh ấy ôm chặt lấy ta mà ru ta ngủ. Từ trước đến giờ, huynh ấy chỉ ôm ta đúng ba lần. Lần đầu tiên, huynh ấy đã thay đổi cuộc đời ta. Lần thứ hai, huynh ấy đã thay đổi trái tim ta.

  Còn lần thứ ba, huynh ấy đã cứu mạng ta.

  Chỉ cần như vậy thôi, cũng đủ để cả đời này ta không thể nào từ bỏ được huynh ấy.

  Ta bàng hoàng tỉnh dậy, bởi vì trước mắt ta là cảnh tượng huynh ấy bị kẻ địch ám toán, rồi bị đồng đội bỏ lại một mình nơi sa trường. Trán ta túa đầy mồ hôi, còn trái tim ta từ lúc nào đã đau quặn lại, có cảm giác người bị đày xuống địa ngục chính là bản thân ta.

  Sau khi thở dốc mấy hơi để lấy lại bình tĩnh, ta mới có thể từ từ ngồi dậy nhìn ra bên ngoài. Trời vẫn còn tối, nhưng ta không thể tiếp tục ngủ được với tâm trạng bất an này. Vì vậy ta quyết định cầm lấy y phục và cái chậu nhỏ mà trốn đi tắm.

  Ta chỉ vô tình nhìn thấy củ khoai hôm qua Hắc Lôi cho ta trong đống đồ đạc của mình. Đã định bụng để dành nó làm bữa sáng, rồi trong một khoảnh khắc, ta lại chợt nảy ra một ý định khác. Có chút mừng thầm, ta không khỏi tự nở một nụ cười, bước chân cũng càng lúc càng nhanh hơn.

  Cho dù đó không phải là người ta yêu thương, thời điểm này, ta lại rất mong chờ được gặp hắn.

  Bên dòng suối, ta ngồi chồm hổm, chống cằm lên đầu gối mà chăm chú nhìn vào đống lửa nhập nhòe trước mặt. Nghe có tiếng bước chân, ta thậm chí đã vui đến nỗi đứng bật dậy, nhưng rồi ngay lập tức giả vờ bày ra bộ dạng ngạc nhiên:

  - Ai đó?

  Ta ra vẻ thận trọng nhìn về hướng người đang đến, tất nhiên chẳng lạ gì khi đập vào mắt là khuôn mặt cứng nhắc của Cảnh An Huy. Ta làm như không thể tin nổi mà nói tiếp:

  - Là trưởng quan đại nhân đó sao? Trùng hợp thật, ngài… ngài làm gì ở đây vậy?

  Hắn không đáp lời ta, dửng dưng bước ngang qua ta, theo đúng trình tự như mọi ngày bắt đầu khởi động mà luyện kiếm. Thực ra từ sau cái hôm phát hiện hắn ở đây luyện kiếm, ta hầu như cố gắng hạn chế việc đi tắm của mình vì sợ đụng phải kẻ này.

  Hắn mà phát hiện ta giả làm nam nhân trà trộn vào quân doanh, không chừng sẽ giết ta ngay lập tức mà không cần tra hỏi.

  Ngày hôm nay ta lại tranh thủ đi tắm từ sớm, rồi cố tình ngồi ở đây đợi hắn đến.

  Ta không muốn đến Dự Châu, ta muốn theo đoàn quân tiên phong này ra ngoài tiền tuyến. Từ lúc bị cầm chân ở doanh trại này, đó đã là con đường duy nhất có thể đưa ta đến chỗ Mạc Thịnh Quân. Nhưng với khả năng của ta, muốn thực hiện được việc đó không hề dễ dàng.

  Tình cảnh của ta lại càng thê thảm hơn, nếu cứ chống đối với tên Cảnh An Huy này tới cùng.

  Không muốn dễ dàng bỏ cuộc, ta quyết định bắt chước cách thức ở trại chiêu binh ngày trước đã nịnh nọt Hắc Lôi để có một chỗ dựa. Ở quân doanh này, ta sẽ dùng Cảnh An Huy làm chỗ dựa cho mình vậy. Bây giờ kế hoạch đầu tiên của ta chính là lấy lòng Cảnh An Huy bằng mọi giá. Thấy hắn vừa đến lại chẳng thèm để ý đến ta, ta không vội thất vọng, liền mon men chạy đến hỏi hắn:

  - Ngài không ngạc nhiên khi thấy tôi ở đây sao? Ngài làm gì ở đây vậy? Ngài không hỏi tôi làm gì ở đây ư?

  Hắn lại đáp:

  - Đừng làm phiền đến ta, lo mà nướng khoai của ngươi đi.

  Hóa ra là hắn ngửi thấy mùi khoai nướng rồi mà còn giả vờ thanh cao. Ta nhanh nhẹn cầm lấy cành cây khều ra từ đống lửa mấy củ khoai nướng. Trước nay món khoai lang nướng chính là món tủ của ta. Từ sư phụ đến các sư huynh, ai cũng mê mẩn khả năng nướng khoai của ta cả. Ta chắc mẩm Cảnh An Huy cũng sẽ không khác biệt nhiều, nên mặc kệ khoai mới lấy ra khỏi lửa còn nóng, đã cầm trên tay, niềm nở đưa cho hắn:

  - Trưởng quan đại nhân, ngài dùng khoai đi. Khoai nóng ngon lắm, buổi sáng trời lạnh, ăn khoai nướng là tuyệt nhất đấy.

  Hắn nhíu mày, dứt khoát đáp:

  - Ta không ăn.

  Ta không chịu bỏ cuộc, cứ thế mà mặc kệ da tay gần như bị bỏng đến đau rát, ra sức cầm khoai đưa đến trước mặt hắn. Ai ngờ hắn lại lạnh lùng quay người, khiến cánh tay đang giơ ra của ta va vào bả vai cứng như đá của hắn. Do bị đau, ta lỡ tay làm rơi hết mấy củ khoai, còn kẻ kia chẳng màng đến ta, tiếp tục bước ra bãi đất trống mà bắt đầu luyện kiếm.

  Ta cắn chặt môi, ráng nuốt cơn giận, sau đó chạy vội ra chỗ bờ suối mà nhúng hai bàn tay bỏng rát xuống nước, lầm bầm mắng hắn:

  - Đúng là có mắt không tròng, không ăn khoai nướng của ta là ngươi không có phúc phận rồi.

  Sau khi bàn tay đã đỡ đau hơn, ta lấy lọ thuốc trị thương ra mà xức lên. Nhận thấy nó chỉ còn hơn lưng chừng, ta có chút chột dạ. Bây giờ không biết nếu ta nhờ vả thì Lăng Bách có chịu đi xin thuốc cho ta, hay là tiếp tục làm lơ ta như mấy ngày qua nhỉ?

  Ngồi thẫn thờ một lúc, ta ngẩng đầu nhìn qua, thấy Cảnh An Huy vẫn đang chuyên tâm luyện kiếm như mọi ngày, thật sự là chẳng để mắt đến ta lấy một lần.

  Không còn cách nào khác, ta đành giơ tay đầu hàng mà thừa nhận, hắn không thích ăn khoai.

  Hắn đã không có hứng thú rồi, ta chỉ còn cách nhặt hết mấy củ khoai kia lên, phủi sạch hết bụi đất rồi bẻ ra mà ngồi ăn một mình. Dù gì sáng nào ta cũng bị cắt phần ăn sáng, coi như ta dùng mấy củ khoai này lót dạ vậy. Khi ta bẻ đôi củ khoai đầu tiên, mùi thơm ngào ngạt của khoai nướng cứ thế mà lan tỏa khắp không trung. Cái màu vàng rượi như mật ngọt trong từng miếng khoai hiện ra trước mắt, nhanh chóng khiến cái bụng ta réo lên từng hồi. Ta không quan tâm có người vẫn đang ở đây, dù sao hắn cũng đâu thèm nhìn ta, vô tư ăn khoai một cách ngấu nghiến.

  Trong chớp mắt, ta gần như đã ăn hết cả một củ khoai lớn, hậu quả chính là bị nghẹn đến không thở ra hơi.

  Ta loạng choạng đứng dậy, định ra suối múc nước uống, chẳng ngờ Cảnh An Huy lại ném thứ gì đó vào người ta. Ta cầm lên, nhận ra đó là một túi đựng nước thì không chần chừ mở nắp ra một hơi uống mấy ngụm lớn.

  Ta chưa kịp uống xong, đã nghe hắn rất tự nhiên thốt ra một lời xỉa xói ta:

  - Chết vì mắc nghẹn là cái chết ngu xuẩn nhất.

  Vừa nôn vừa ho sặc sụa mấy hơi vì câu nói đó, ta vẫn không quên trợn trừng mắt nhìn hắn. Ta đã chết lúc nào chứ, chỉ là mắc nghẹn một chút thôi mà!

  Có lẽ biết ta đang suy nghĩ gì, hắn tiếp tục nói:

  - Nước suối buổi sáng rất lạnh, khoai của ngươi thì nóng. Ngươi vừa ăn khoai vừa uống nước suối, chắc chắn sẽ bị tiêu chảy mà chết.

  Đúng là cái đồ miệng mồm xui xẻo, ai mượn ngươi trù ẻo ta như vậy chứ?

  Chọc cho ta tức tối không nói nên lời, hắn lại thản nhiên bỏ đi tiếp tục luyện kiếm.

  Một lúc sau, ta hết ấm ức rồi, cũng ném túi đựng nước của hắn qua một bên để trút giận rồi, liền hạ quyết tâm không để ý con người đó nữa. Bị nghẹn đến mất hết hơi sức, bây giờ nhìn đống khoai trước mặt ta không có cách nào nuốt nổi. Ta nhanh chóng dập lửa, sau đó lấy một mảnh vải ra gom hết khoai lại, dự định đem về doanh trại cho Hắc Lôi và Lăng Bách.

  Ngần ngừ mấy lần, cảm giác không cam tâm khi chưa hoàn thành mục đích khiến ta không nhấc nổi bước chân. Chẳng hiểu ma xui quỷ khiến thế nào mà cuối cùng ta lại ngồi tựa lưng vào một gốc cây, tiếp tục giống như lần đầu tiên nhìn thấy hắn ở đây, từ từ thưởng thức dáng vẻ luyện kiếm của người trước mặt.

  Phải chi hắn đem một chút tài năng võ nghệ đó mà chỉ dạy cho ta nhỉ?

  Phải chi ngày xưa ta kiên quyết hơn trong việc năn nỉ sư phụ dạy võ công cho ta giống các sư huynh nhỉ?

  Ta cứ suy nghĩ mãi hai từ “phải chi” ấy, rồi dần dần chìm vào mộng cảnh lúc nào không hay.

  Lạ thay, khác với cơn ác mộng đêm qua, trong giấc mơ lần này, ta chỉ nhìn thấy kẹo hồ lô, một cây kẹo hồ lô thật lớn. Đã bao lâu rồi ta không được ăn món đó, ta lại rất hảo ngọt, thế là ra sức tóm lấy cây kẹo kia, sau đó há miệng thật to mà ngoạm nó một miếng.

  Trái với kỳ vọng của ta, nó không những không ngọt, còn có vị tanh như máu.

  Khi ta giật mình tỉnh giấc, đã thấy Cảnh An Huy đang thu dọn đồ đạc chuẩn bị trở về. Mặt mày hắn nhăn nhó, bộ dạng thì bực dọc như thể mới bị ai chọc tức.

  Ta chắc chắn không phải là ta, ta chỉ ngủ thôi mà.

  Không đoán ra được hắn bực mình chuyện gì, ta càng không dám bắt chuyện với hắn nữa, đành lẽo đẽo đi theo hắn về tới doanh trại. Ta còn ngớ ngẩn tới mức để quên túi khoai định để dành cho Hắc Lôi và Lăng Bách, đến khi nhìn thấy hai người đó ở sân luyện tập mới chợt nhớ ra.

  Ta tiếc đến đau lòng, lấy được đống khoai đó ta đã phải năn nỉ lão đầu bếp ngay lúc ông ta đang ngủ, bị ông ta mắng đến té tát mặt mày. Bây giờ chỉ đành cho không bọn thú rừng ăn mà thôi.

  Ngày hôm sau, ta tiếp tục dậy sớm đi đến chỗ đầu nguồn con suối mà tiếp tục đợi Cảnh An Huy. Ta còn chu đáo mang theo một bộ cung tên và vài thứ đao kiếm.

  Thề với trời đất, không phải ta muốn ám sát hắn đâu.

  Nếu có khả năng làm được việc đó, ta cũng không đợi bị giày vò đến giờ này mới nảy ra ý định giết hắn. Chẳng qua sau khi suy xét lại, ta cho rằng hôm qua hắn bỏ mặc ta là vì ta chưa đủ chân thành. Ta định nhờ hắn chỉ dạy võ công, chí ít phải thể hiện thành ý là ta muốn học chứ.

  Trước khi hắn đến, ta rất nghiêm túc cầm kiếm lên, bắt chước dáng vẻ của hắn, uyển chuyển múa thanh kiếm vài vòng trong không trung. Vừa tập ta vừa nhìn xuống hình bóng mình phản chiếu trên mặt nước, không khỏi cười khổ một phen.

  Bộ dạng của ta yểu điệu quá mức rồi, chẳng có chút gì là mạnh mẽ, cương nghị giống hắn cả.

  Đến khi nhìn thấy bóng dáng quen thuộc của người đó xuất hiện từ xa, ta lại ra sức múa may quay cuồng với thanh kiếm trong tay. Lại gần ta rồi, vẻ mặt hắn không có chút biểu hiện ngạc nhiên nào, chỉ thoáng nhíu mày khi liếc mắt qua đống vũ khí lỉnh kỉnh ta mang theo. Ta chủ động chạy về phía hắn, la lớn:

  - Trưởng quan đại nhân, dạy tôi dùng kiếm đi.

  - Không.

  Hắn chỉ bật ra được đúng một từ đó, rồi nhẹ nhàng tránh khỏi tầm lao đến của ta, làm ta suýt mất đà mà té chỏng gọng. Ta không dễ dàng từ bỏ, tiếp tục đi theo hắn, ra sức lải nhải:

  - Ngài đừng nhỏ nhen như vậy, chuyện lần trước tôi đã xin lỗi ngài rồi mà. Tôi thừa nhận là thân thể tôi yếu ớt, từ nhỏ đến lớn chưa từng luyện qua môn võ công nào cả. Nhưng tôi thật lòng muốn ở lại đây, nếu ngài có thể giúp đỡ thì tôi sẽ rất cảm kích. Ngài muốn tôi làm gì để trả ơn tôi cũng làm. Dù cho có là nhảy vào dầu sôi lửa bỏng, tôi…

  Ta vừa mới huyên thuyên đến đó, hắn đã dùng một ngón tay, không chút khoan nhượng dí thẳng vào trán ta rồi đẩy ta lùi ra xa mấy bước. Ngữ điệu trong giọng nói của hắn vẫn rất dứt khoát:

  - Trở về đi, ta không giúp ngươi được đâu.

  Trước vẻ mặt nghiêm túc của kẻ đó, ta quyết định xài đến chiêu cuối cùng của mình.

  Đó là ăn vạ.

  Ta ngồi sụp xuống, ôm chặt lấy một chân của hắn, ra sức gào khóc:

  - Ngài không giúp tôi thì giết tôi đi. Tôi không muốn đến Dự Châu, có chết cũng không muốn đến đó.

  Có lẽ vì ta gào khóc quá đinh tai nhức óc, cuối cùng hắn cũng thốt ra được một lời dễ nghe:

  - Đi lấy cung tên đến đây.

  Ta mừng rỡ ra mặt, vội vàng đứng dậy cầm lấy bộ cung tên. Chắc hắn thấy tay chân ta yếu ớt, nên muốn dạy ta dùng cung tên trước đao kiếm.

  Chẳng ngờ khi ta vừa mới lọng ngọng lắp thử tên vào dây cung, hắn lại mạnh bạo giựt lấy cung tên, nhanh như cắt đã giương thẳng mũi tên về phía ta.

  ---
  (còn tiếp)​
  >> Chương 13.2
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/5/16
 16. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 13: VÔ TÌNH (2)
  Cảnh tượng đáng sợ lần trước như tái hiện trước mắt, làm ta phải vội vã lấy hai tay bịt tai mình lại mà ngồi sụp xuống. Hắn đạt được mục đích dọa nạt ta rồi, không nhanh không chậm thả lỏng cánh cung trong tay. Ta vẫn không dám ngước mắt nhìn, chỉ lờ mờ thấy hắn đưa tay vào trong cổ áo lấy ra thứ gì đó cột vào mũi tên. Xong xuôi, hắn lại một lần nữa giương cung, bắn mũi tên lên cao.

  Mũi tên dường như đã bay rất xa, rồi mất hút sau ngọn cây cổ thụ sừng sững cao vượt những cây cối khác trong rừng, chẳng thể nào nhìn thấy được nữa. Không hiểu được hành động này của hắn, ta tò mò hỏi:

  - Trưởng quân đại nhân, ngài làm gì vậy?

  - Ta đã bắn mũi tên đó lên ngọn cây kia, ở đuôi mũi tên có cột ngọc bội của ta. Lấy được thứ đó về đây, ta sẽ dạy võ công cho ngươi. Còn không, nếu bắt gặp ngươi lãng vãng ở chỗ này lần nữa, không cần đợi tới qua kỳ khảo hạch, ta sẽ sai người đưa ngươi đến Dự Châu ngay lập tức.

  Nói xong hắn ném cây cung xuống đất, như mọi khi thẳng thừng quay lưng bỏ đi, ngay cả một câu dư thừa cũng không có. Nhìn theo bóng dáng hắn khuất dần sau những hàng cây, ta đành vung tay loạn xạ trong không khí, hận bản thân không thể một đao chém chết kẻ ngạo mạn đó. Đợi hắn đi rồi, ta lại không biết hổ thẹn mà dò dẫm tìm đường đến chỗ cây cổ thụ kia. Ta đứng nhìn từ gốc lên tới ngọn cây, không khỏi ngạc nhiên vì cái cây này cao hơn so với ta tưởng tượng rất nhiều.

  Cảnh An Huy có thể bắn được mũi tên kia lên ngọn cây thật sao?

  Ngẫm nghĩ một lúc, ta quyết định không phí hơi sức mà leo lên cái cây này. Có lẽ hắn chỉ tìm cớ đuổi ta đi, để ta không làm phiền tới hắn. Cảnh An Huy quả nhiên là một kẻ khó ưa khó chiều, chống đối hắn không được mà nịnh nọt hắn cũng không xong.

  Những ngày sau, ta không đến quấy rối Cảnh An Huy nữa. Ta biết con người đó nói được là làm được, chọc cho hắn nổi giận không khéo hắn lại nhanh chóng tiễn ta đến Dự Châu thì nguy.

  Mặc dù nghe ra rất hoang đường, nhưng ta hạ quyết tâm sẽ tự mình luyện tập mà không cần đến sự giúp đỡ của hắn. Chẳng qua chỉ là học võ công thôi mà, ta không tin ngày nào ta cũng siêng năng rèn luyện thân thể thì không học được. Từ đó, mỗi buổi sáng ta đều thức dậy sớm để tìm đến chỗ đầu nguồn con suối. Tất nhiên ta trốn trong sơn động tự luyện tập, không ngu ngốc chường mặt ra ngoài mà gặp kẻ kia. Dù sao nơi này cũng khá vắng vẻ, ta có thể thanh tịnh làm bất cứ điều gì mà không sợ bị làm phiền. Ta còn tự nhủ phải chứng minh cho Cảnh An Huy thấy, Trương Bối Tử ta không phải là một kẻ vô dụng.

  Ta đã thực hiện việc đó bằng cách học lỏm võ công của hắn.

  Ngày nào ta cũng đến nơi sớm hơn hắn, sau khi tập nín thở dưới nước trong cái hồ ở sơn động một lúc, ta đều nghe thấy tiếng hắn luyện kiếm bên ngoài. Lúc ấy, ta sẽ lén lút nấp sau những tảng đá, nhìn ra bên ngoài, rồi vẽ lại tất cả các tư thế luyện kiếm của hắn. Ta coi tập giấy vẽ hình hắn như báu vật, suốt ngày cầm theo bên mình, ai mượn coi cũng không cho. Trong lúc làm bất kỳ việc gì ta cũng lấy nó ra mà nghiền ngẫm, ghi nhớ thật kĩ, sau đó tự mình luyện tập theo các động tác trong ấy.

  Vì mải mê học võ công, ta cũng không có thời gian để ý đến việc ta bị cô lập trong doanh trại này. Bọn họ không muốn nói chuyện với ta thì ta cũng mặc kệ. Mỗi lần chơi trò đánh trận giả, ta chỉ cố gắng làm hết sức mình, thua thì cúi đầu xin lỗi bọn họ là xong. Có lẽ mọi người cũng bắt đầu ngán ngẩm thái độ dửng dưng của ta. Không còn ai oán trách ta nửa lời, bọn họ chỉ hợp sức cùng nhau dựng một cái cầu gỗ bắc ngang qua con sông, để hạn chế thấp nhất nhược điểm không biết bơi của ta khiến cho họ thua cuộc.

  Trải qua một tháng, thành tích chung của mọi người trong trò đánh trận giả đã khá lên hẳn, còn bản thân ta cũng tiến bộ không ít. Hằng ngày khi chạy bộ tốc độ của ta đã trở nên nhanh hơn. Nhờ học theo các tư thế võ công của Cảnh An Huy mà khi tập sử dụng kiếm, tay của ta bắt đầu có lực. Không dừng lại ở đó, trong một lần hiếm hoi, ta không còn xếp chót một cách thảm hại, thậm chí đã vươn lên mà giành lấy hạng nhất.

  Đó là một buổi sáng đầu xuân đẹp trời, nước trong chậu không còn lạnh như mùa đông, ta cũng không còn sợ phải ngâm đầu vào thứ nước buốt giá đến tận xương tủy giống những lần trước. Nhờ việc ngày nào cũng ép bản thân nín thở rồi lặn xuống đáy hồ nước trong sơn động kia, ta dường như cảm thấy rất thoải mái lúc úp mặt vào chậu nước. Sau một lúc, dù đầu óc có hơi choáng váng, cổ họng cũng bắt đầu nghẹn lại, nhưng ta vẫn tự dặn bản thân không được ngẩng đầu lên.

  Ta nhất định phải lấy được phần thịt sườn non đó.

  Chẳng ngờ có ai đó đến lay mạnh vai ta, làm ta giật mình phải ngẩng đầu lên. Lúc nhận ra đó là tên quan phụ trách, ta vừa lấy tay lau mặt vừa ai oán nói:

  - Đại nhân à, ngài làm tôi mất phần thịt sườn non rồi.

  Nói xong ta mới đưa mắt nhìn xung quanh, tất cả mọi người đều trợn tròn mắt nhìn ta. Cảm thấy bọn họ có chút kì quái, ta liền không khách khí hỏi:

  - Nhìn gì mà nhìn? Các người chưa thấy ta vô lễ với quan phụ trách bao giờ sao?

  Tên quan phụ trách kia đột nhiên thở phào một hơi rồi vỗ vai ta:

  - Cứ tưởng ngươi đã chết ngạt trong cái chậu nước bé xíu đó rồi chứ. Làm tốt lắm, Tiểu Bối Tử.

  Quan phụ trách nói xong, lần đầu tiên bỏ đi bộ mặt nghiêm nghị mà cười với ta.

  Sau đó anh ta mang đĩa thịt sườn non đến đặt trước mặt ta.

  Lúc này ta mới nhận ra rằng mọi người đều đã bỏ cuộc cả rồi, chỉ có mình ta là trụ lại lâu nhất trong chậu nước kia. Ta dường như đã quên hẳn mọi phép tắc, nhảy cẫng lên mà ôm lấy tất cả mọi người trong tầm tay, vừa cười vừa hét lớn:

  - Ta thắng rồi nhé! Các người thấy chưa, ta không vô dụng một chút nào cả. Tiểu Bối Tử không phải là kẻ vô dụng.

  Đang phấn khích đến tột độ, đột nhiên ta lại bắt gặp Cảnh An Huy tiến nhanh đến chỗ mình. Ta hơi nghênh mặt nhìn hắn, trong lòng có chút ham muốn khoe khoang với hắn. Nhưng ta chưa kịp chỉ vào đĩa thịt sườn kia, hắn đã cúi người mà bế thốc ta nằm chỏng chơ trên vai hắn. Ta ngơ ngác không hiểu chuyện gì, liền gào lên:

  - Trưởng quan đại nhân, ngài làm gì vậy? Mau thả tôi xuống, thả tôi xuống!

  Hắn dường như chẳng nghe thấy những thanh âm đinh tai nhức óc do ta tạo ra, cứ thế vác ta đến thẳng chỗ dòng sông duy nhất trong doanh trại. Tất cả mọi người đều rất hoảng hốt, nhưng chỉ biết lẽo đẽo chạy theo sau bọn ta, vì không ai muốn phí công cứu ta mà đắc tội với Cảnh An Huy. Ta vừa mù mờ không biết hắn đang muốn làm, vừa có chút xấu hổ khi hắn vác ta trong tư thế chẳng khác nào đang vác heo, đành bặm môi đấm loạn xạ vào lưng hắn.

  Ta đấm mạnh đến mức hai tay mỏi nhừ mà hắn chẳng hề hấn gì, còn bước nhanh lên cây cầu bắc ngang qua sông kia. Từng lúc tiếng bước chân của hắn tạo ra những âm thanh kẽo kẹt trên cầu, hình ảnh quay ngược đầy đáng sợ của nước chảy cuồn cuộn lại càng lúc càng hiện rõ trước mắt ta. Hồn vía ta gần như đã bay về chốn cực lạc, nhất thời chỉ biết nắm chặt lấy cánh tay của hắn mà không dám buông ra. Ra đến giữa cầu, hắn dừng lại, sau đó dễ dàng dùng hai tay nâng người ta lên.

  Chẳng thèm báo trước một tiếng, hắn cứ thế mà ném ta rơi thẳng xuống sông.

  Cả người ta ngay lập tức bị dòng nước mạnh mẽ kia cuốn lấy, bao trùm khắp cơ thể ta một cảm giác kinh hoàng đến tột độ. Ngoại trừ đôi mắt đang mở trừng ra đầy oán hận, mọi giác quan trên người ta dường như đều tan biến vào hư không.

  Trong đầu ta đã có thể mường tượng ra dáng vẻ đắc ý của Cảnh An Huy khi dồn ta vào đường cùng để trả thù cho chuyện lần trước. Có lẽ tất cả mọi người trong doanh trại này cũng giống như hắn, đều đang cười vui hả hê khi cái đứa vô dụng như ta cuối cùng cũng bị loại bỏ, không còn ai làm vướng chân họ nữa.

  Từ dưới nước nhìn lên, mặt trời chỉ giống như một đốm sáng nhỏ nhoi mờ ảo. Mà ta, càng lúc lại càng rời xa đốm sáng ấy.

  Ta sắp chết rồi sao?

  Nhưng ta không muốn chết, ta phải sống. Ta muốn băm vằm tên khốn Cảnh An Huy đó ra làm trăm mảnh, muốn chứng minh cho đám nam nhân kia thấy ta không hề vô dụng.

  Ta còn phải gặp lại huynh ấy, Quân ca ca của ta.

  Chút ý thức còn sót lại sau cơn kinh hoàng kia cuối cùng cũng quay về với đầu óc của ta, điều khiển tay chân ta bắt đầu hoạt động trở lại. May mắn là ta đã quen với việc nín thở dưới nước. Dù có bị bất ngờ, ta vẫn duy trì được một ít hơi thở còn sót lại trong miệng, cố gắng ngoi mình trồi lên, tìm lấy đường sống cuối cùng cho bản thân.

  Cho đến lúc luồng không khí trong lành tràn vào khuôn miệng đã run rẩy đến lập cập, ta vẫn không thể tin được mình đang tự nổi trên mặt nước. Lấy lại bình tĩnh, ta ngẩng đầu lên, thấy những tên nam nhân đứng đầy trên cầu chỉ đang làm một việc duy nhất.

  Đó là trơ mắt nhìn ta rơi vào nguy hiểm.

  Trong cơn nóng giận, ta đã đem hết công phu mắng chửi của mình ra mà bắt đầu rống lên những từ ngữ cay nghiệt nhất có thể:

  - Cảnh An Huy khốn kiếp, ta chỉ đắc tội với ngươi một lần mà ngươi dám âm mưu giết ta giữa thanh thiên bạch nhật. Cảnh An Huy chết tiệt, ta nguyền rủa ngươi ra chiến trường bị ngựa đạp chết, ra đường giẫm phải vỏ chuối trượt chân mà chết. Ngươi còn không bằng con chó, con lừa, con trâu, con heo. Ngươi đi chết đi, ta còn sống ngày nào thì nhất định phải liều chết với ngươi. Có nghe rõ hay không?

  Ta đang mắng chửi liên hồi như thế, bỗng dưng lại nghe một tràng tung hô vang lên không ngớt từ đám người trên cầu. Không còn hơi sức để thốt nên lời, ta nghệch mặt ra nhìn bọn họ. Từ nãy đến giờ ta đang xúc phạm đến Cảnh An Huy “anh hùng” của các ngươi đấy, bộ đầu óc các ngươi có vấn đề hay sao mà còn khen ngợi ta?

  Sau đó bọn họ thi nhau nhảy xuống nước, vừa bơi vòng vòng xung quanh ta vừa cười vang đầy vui mừng. Vừa gặp được Lăng Bách đang bơi đến chỗ, ta liền yếu ớt hỏi hắn:

  - Các ngươi ăn nhầm cái gì vậy? Mất trí hết rồi sao?

  Lăng Bách hét lên thật lo:

  - Tiểu Bối Tử, ngươi biết bơi rồi!

  Giọng nói của hắn đầy vẻ phấn khích, khiến ta hoảng hồn một phen. Nhưng rồi khi nhìn lại, ta mới ngỡ ngàng nhận ra…

  Ta quả thật đã biết bơi rồi.

  Lúc nãy là do không muốn chết nên ta cố sức trồi lên, nhưng bây giờ ta vẫn dễ dàng nổi trên mặt nước. Tuy còn có chút không quen, ta vẫn cố gắng vung tay loạn xạ để bơi cùng mọi người xung quanh vào bờ. Cho đến khi đỡ được ta lên bờ rồi, bọn họ vừa vỗ tay vừa khen ta không ngớt:

  - Tiểu Bối Tử thật giỏi.

  - Tiểu Bối Tử làm tốt lắm.

  - Phải như vậy mới là Tiểu Bối tử của chúng ta chứ.

  Ta không biết phải nói gì đáp lại, chỉ đành cười đến méo miệng. Mới cách đây vài ngày bọn họ vẫn ghét ta ra mặt, giờ còn gọi “Tiểu Bối Tử của chúng ta” là thái độ gì đây? Hắc Lôi từ lúc nào cũng đã nhập bọn cùng Lăng Bách, cùng đỡ ta ngồi lên vai hai người họ, một cách phô trương làm kiệu đưa ta đi diễu hành khắp doanh trại.

  Tối hôm đó, lão đầu bếp hào phóng đãi mọi người một bữa thịt rừng nướng ngon lành.

  Bọn họ vừa ăn uống vừa cười đùa vui vẻ, cứ như thể đã thoát khỏi kiếp nạn lớn nhất của cuộc đời. Biết rõ ai nấy đều vì lợi ích chung của cả doanh trại mới vui mừng như vậy, nhưng ta vẫn không khỏi tự hổ thẹn vì đã làm liên lụy đến tất cả mọi người.

  Có lẽ thời gian qua ta đã quá ngang bướng rồi.

  Ta còn mờ mịt nhận ra rằng, Cảnh An Huy ngay từ đầu đã cố ý giúp đỡ ta.

  Nếu hắn dễ dàng chiều theo mọi thỉnh cầu của ta, có lẽ ta đã không tự mình gắng sức rèn luyện để có được kết quả này. Những yêu cầu nghiêm khắc đến vô lý của hắn, lại vô tình giúp ta khắc phục mọi nhược điểm của mình.

  Ta thật lòng đã cảm kích Cảnh An Huy đến vô tận, dù chỉ mới đây, ta còn muốn liều chết với hắn một phen.

  Trái tim của ta vốn dĩ mềm yếu như vậy đấy, chỉ cần người ta có một chút hành động tốt đẹp, ta liền cho rằng đã có thể lay động trái tim của đối phương rồi.

  ***​

  Khi ngày thi khảo hạch gần kề cũng là lúc những hũ rượu mận ta tốn công chưng cất bắt đầu dậy mùi. Ngày xưa ta đã học được công phu chưng cất rượu từ nhị sư huynh. Mỗi khi lập xuân, nhị sư huynh lại dắt ta đi hái mận, sau đó mang về chưng với đường và rượu trắng, bắt ta thay huynh ấy thức khuya dậy sớm, tỉ mỉ trông coi các hũ đựng để làm thành thứ rượu ngon lành này.

  Lúc ta mở nắp từng hũ rượu mận ra, màu sắc mượt mà của mận chín đã hòa vào hương thơm nồng đậm của rượu trắng từ lâu, càng ngửi càng thấy ngọt ngào đến chếnh choáng, khiến cho lão Trương đầu bếp không khỏi xuýt xoa một phen:

  - Mùi thơm quá, tay nghề của cháu tuyệt thật đấy, không thua gì lão nương nhà ta.

  Tính đến thời điểm này, trong doanh trại, ngoài Hắc Lôi và Lăng Bách thì ta thân thiết nhất với lão Trương đầu bếp. Vì là người cùng họ, ông ấy lại thấy tội nghiệp ta lúc ta bị mọi người hắt hủi nên thường lén để dành thức ăn cho ta. Ngày qua ngày, ông ấy lại trở nên gần gũi với ta, coi ta như con cháu trong nhà. Bởi thế khi ta bảo muốn làm rượu mận, ông ấy đã rộng rãi cho ta nguyên liệu và nơi để chưng cất. Nhìn vẻ mặt vui vẻ của lão Trương lúc ông ấy nếm thử một ngụm rượu mận, ta liền nói:

  - Cháu chỉ lấy đầy một hũ nhỏ thôi, phần còn lại cho ông đấy.

  Lão Trương khách sáo nói:

  - Thế sao được, cháu vất vả bao nhiêu mới làm ra được thứ rượu ngon lành này.

  Ta lắc đầu, múc ra trước một vò rượu nhỏ để sang một bên, rồi khẳng định:

  - Cháu chỉ lấy chừng này thôi, còn lại ông cứ giữ lấy mà chia cho các phụ bếp đi. Trưởng quan không cho binh lính tùy ý uống rượu. Cháu đem thứ rượu này về lại khiến cho người khác không cầm lòng được, vi phạm đến quân quy thì không hay đâu.

  - Ừ, ừ, cháu nói đúng, vậy để ta bảo quản giúp cháu. - Lão Trương vừa nói vừa cười toe toét mà mang mấy hũ rượu cất vào trong kho.

  Tuy vậy, sau khi trở ra, ông ấy lại thắc mắc:

  - Còn vò rượu nhỏ này, cháu không mang về thì để cho ai?

  - Cho trưởng quan ạ. Qua năm mới rồi, nơi rừng núi hoang vu này không kiếm ra lễ vật, cháu chỉ đành mượn thứ này để lấy lòng quan trên, mong ngài ấy dễ dãi với cháu một chút.

  Lão Trương ra vẻ trách móc:

  - Tiểu tử này, trưởng quan không phải người như vậy đâu. Tuy nghiêm khắc nhưng ngài ấy lại là một người rất tốt. Ngài ấy quan tâm đến tất cả mọi người trong doanh trại này. Hằng ngày ngài ấy đều đích thân đến đây xem qua việc nấu nướng. Thức ăn mà ta nấu cho quân lính ra sao, đều phải để ngài ấy kiểm tra trước đấy. Còn nữa, lần trước rõ ràng là trưởng quan đã giúp cháu biết bơi. Có lẽ cách làm của ngài ấy hơi khắc nghiệt, nhưng chẳng phải rất hữu dụng với con vịt cạn như cháu hay sao?

  Sợ rằng lão Trương sẽ kể ra công đức của tên Cảnh An Huy kia đến hết ngày, ta liền ngắt lời ông ấy:

  - Cháu biết rồi, trưởng quan đại nhân là ân công của cháu, nên cháu phải mau mau đi tặng rượu cho trưởng quan để thể hiện lòng thành thôi.

  Lão Trương nghe thế lại gật đầu mấy cái, còn không quên xua tay bảo ta đi nhanh lên một chút.

  Trên đường đến lều chỉ huy, ta cẩn thận ôm vò rượu nhỏ trong tay, như thể đã đặt toàn bộ tâm tư của mình trong đó.

  Nhị sư huynh vô cùng yêu thích rượu mận, ta cũng học theo huynh ấy mà tập tành thưởng thức thứ rượu chua ngọt có đủ, cay đắng hòa quyện này. Sư huynh đã nói, rượu mận vừa có mùi vị thơm ngon lại vừa có công dụng tăng gân cốt, chống mất ngủ, rất thích hợp để làm quà tặng cho những người mình yêu quý và kính trọng. Đối với Cảnh An Huy, dù chưa tới mức yêu quý và kính trọng, nhưng vì cảm kích hắn, ta không ngại thức khuya dậy sớm để làm ra thứ rượu này.

  Cứ xem như thêm một lần nữa ta muốn lấy lòng hắn, vì phần công sức hắn đã dành ra để giúp đỡ ta, cùng là vì cuộc sống của ta sau này trong doanh trại.

  Khi ta đến lều chỉ huy, mấy tên lính gác vẫn còn bị ấn tượng lần trước ta đến đây làm loạn, nhất quyết không cho ta vào trong, còn một mực khẳng định Cảnh An Huy đã ra ngoài. Ta lại không tin tưởng giao vò rượu mận cho bọn họ mà ra về, cuối cùng đành phải dùng chiêu khác để vào bên trong.

  Nhờ có Lăng Bách tiết lộ, ta biết được đằng sau lều chỉ huy có một cái hố nhỏ thông với bên trong, là nơi hắn hay lén đến núp mình mà nghe ngóng chuyện của Cảnh An Huy. Do Lăng Bách cũng khá to con nên mới không chui qua được hết cái hố đó, còn ta chỉ cần cố gắng luồn lách một chút thì liền vào được đến tận phòng ngủ trong lều chỉ huy.

  Lần đầu tiên bước vào đây, ta có chút ngỡ ngàng ngắm nhìn vật dụng trong phòng. Cứ nghĩ Cảnh An Huy là trưởng quan thì phải có chút xa hoa hơn chỗ ở của bọn ta, nhưng ngoài cái lò sưởi lớn hơn một chút và một cái thư án bằng gỗ thì nơi này chẳng có gì đặc biệt cả. Cả người dính đầy bụi đất sau khi chui vào qua cái lỗ kia, ta không dám tùy tiện đụng chạm lung tung mà làm bẩn đồ đạc của hắn. Nhìn ngó một hồi, ta quyết định bỏ vò rượu lên thư án, nơi hắn nhất định sẽ không bỏ qua. Đặt vò rượu nằm ngay ngắn trên bàn rồi, ánh mắt ta lướt nhanh qua đống giấy tờ lộn xộn bên cạnh, vô tình dừng lại ở một tờ công văn nằm trên cùng.

  Ta suýt nữa đã bỏ qua tờ công văn đó, trước khi trái tim hẫng lên một nhịp mà nhận ra mấy chữ trên mặt giấy.

  Xa kị tướng quân, chỉ huy quân tiên phong, Mạc Thịnh Quân.


  Cầm nó lên rồi, ta lại không kịp suy xét đã vội vàng mở ra đọc. Nội dung trong đó tương đối dài, báo cáo rất tỉ mỉ và chi tiết tình hình chiến sự giữa Trần quốc và Bắc Tề. Một tháng trước, quân Trần quốc đã thắng lớn một trận, gần như chiếm được cả Hàng Châu, hiện giờ quân đội tiên phong đang đóng quân ở một vùng gần Tây Hồ. Ta đã xúc động đến nỗi khóe môi vừa cong lên đã thấm ướt vị mặn chát của nước mắt, lúc đầu ngón tay chạm vào thứ mực đen nhánh in hằn rõ ràng từng nét chữ của người ấy.

  Quân ca ca của ta vẫn bình an vô sự.

  Ngày tháng được viết trên báo cáo chỉ mới cách đây một tháng, tính cả thời gian đưa thư thì đây chính là tình hình chiến sự gần nhất của quân đội Trần quốc.

  Nhìn vào nét chữ vừa quen thuộc lại vừa xa lạ ấy, chưa gì ta đã mường tượng ra hình ảnh người đó ngồi bên thư án viết ra những dòng báo cáo này. Dáng vẻ đầy chuyên tâm, đôi lúc sẽ nhíu mày theo thói quen, nhưng khóe môi thì lúc nào cũng ẩn hiện một nụ cười hiền lành, thắp sáng những đường nét mộc mạc trên khuôn mặt anh tuấn của huynh ấy. Ta gần như đã muốn ôm chặt tờ báo cáo ấy vào trong lòng, chỉ vì xa cách khiến nỗi nhớ nhung trong ta càng lúc càng lớn, khiến bản thân không thể kìm lòng được mà khóc lên từng tiếng nghẹn ngào.

  Trong cơn xúc động, ta vô tình vung tay, làm rơi thứ gì đó từ trên bàn xuống.

  Rắc.

  Âm thanh gãy gọn ấy vừa đập vào tai ta, cũng là lúc ta nhìn thấy Cảnh An Huy lách mình qua tấm bình phong ngăn cách gian phòng này với phòng họp bên ngoài mà vào trong. Ta nhanh chóng đặt tờ báo cáo xuống bàn, rồi đưa tay áo lên chùi sạch nước mắt trước khi ánh mắt đáng sợ của người trước mặt dừng ở chỗ ta. Ta cố lấy lại giọng nói bình tĩnh mà cất lời:

  - Trưởng quan đại nhân, ngài về rồi sao?

  - Ai cho phép ngươi vào đây?

  Cảnh An Huy lớn giọng hỏi câu đó, làm ta vì hoảng sợ mà vội vã cúi đầu, bước lùi lại mấy bước. Đó cũng là lúc ta phát hiện dưới chân mình có hai mảnh ngọc rời rạc. Ta tò mò đưa tay nhặt hai mảnh ngọc bị vỡ lên, mới phát hiện thứ vừa nãy ta làm rơi chính là một cây lược làm bằng bạch ngọc. Nhờ vào những đường nét điêu khắc tinh xảo với hình ảnh hoa ngọc lan đặc trưng trên thân lược, ta nhận ra đây chính là hàng thủ công của Ngọc phường giỏi nhất thành Kiến Khang.

  Nhưng lược ngọc của nơi đó, trước nay chỉ dành cho nữ nhi sử dụng.

  Tại sao trong lều của Cảnh An Huy lại có đồ dùng của nữ nhi?

  Ta chưa kịp che giấu sự tò mò của mình, Cảnh An Huy đã đùng đùng bước tới trước mặt ta, dùng một tay đẩy cả người ta đập mạnh xuống bàn. Ta không có thời gian hoàn hồn, trước mắt đã xuất hiện vẻ mặt vô cùng giận dữ của Cảnh An Huy. Hắn không nói không rằng, mạnh bạo dùng hai bàn tay trần bóp chặt lấy cổ của ta. Cơn hoảng loạn ập đến nhanh hơn ta tưởng, bởi vì trong đôi mắt lạnh lẽo của hắn đang hiện rõ sát khí đáng sợ giống hệt lần trước hắn suýt giết ta.

  Ta điên cuồng giãy dụa, nhưng dưới bàn tay cứng ngắc của hắn, cổ của ta bị bóp đến đau đớn cùng cực, ngay cả cất tiếng kêu cầu cứu ta cũng không thể làm được, chỉ biết tuyệt vọng bấu chặt lấy cánh tay của hắn. Ta bấu mạnh đến nỗi trên tay hắn từ lúc nào đã xuất hiện những vết trầy xước đến chảy máu, thế mà hắn vẫn không dừng lại. Khi hơi thở của ta bắt đầu đứt quãng, trước mắt hiện lên vô số điểm đen cũng là lúc ta nghe thấy tiếng người la ó bên tai. Có ai đó đã kéo Cảnh An Huy ra khỏi ta, cố gắng khuyên bảo:

  - Trưởng quan bớt giận! Trưởng quan ngừng tay đi, hắn sắp chết rồi.

  Cuối cùng bàn tay đáng sợ của hắn cũng buông ta ra, ta gần như thở lấy thở để mà không có cách nào bù lại lượng không khí đã bị mất đi. Có cảm giác như ai đó đã dùng dao cứa mạnh vào cổ ta, đau đến nỗi nước mắt cứ thi nhau chảy giàn dụa khắp khuôn mặt. Sau khi lấy lại chút tỉnh táo mà đứng lên, ta mới thấy ba, bốn tên lính gác đang ra sức giữ Cảnh An Huy lại, ngăn cho hắn không động thủ với ta lần nữa. Ánh mắt ta vừa chạm vào đôi mắt từ lúc nào đã hằn lên những tia máu đỏ thẫm của hắn, hắn lại một lần nữa gầm lên với mấy người lính gác:

  - Các ngươi canh gác kiểu gì mà để hắn vào đến tận đây? Nếu như hắn là gián điệp, lấy được thông tin mật của quân đội mà tiết lộ cho kẻ địch, ta lập tức chém đầu tất cả các ngươi.

  Lúc này giọng nói của ta gần như đã khàn đi , nhưng ta vẫn bướng bỉnh cất tiếng:

  - Tôi… tôi không phải gián điệp, tôi chỉ đến đưa…

  Nói đến đó, ta đưa mắt tìm kiếm vò rượu mận thì phát hiện nó đã bị ai đó đạp đổ, tất cả rượu đều chảy tràn ra khắp mặt đất, bị những bàn chân dính đầy bụi đất giày vò không còn hình thù.

  Thảm hại chẳng khác gì bộ dạng của ta lúc này.

  Hai tai ta bắt đầu ong ong, còn khóe mắt thì nóng bừng trong cảm giác ấm ức. Ta cúi gập người, cố gắng nói lớn:

  - Tiểu nhân sai rồi, xin trưởng quan thứ lỗi.

  Đám lính gác có lẽ biết rõ lý do ta lẻn vào trong này, vậy mà không ai dám cất tiếng bênh vực ta. Bọn họ nhìn ta với chút áy náy, xua tay ra hiệu cho ta đi ra ngoài trước, sau đó ra sức xoa dịu Cảnh An Huy. Cố ngăn nước mắt không chảy xuống nữa, ta gắng gượng chạy nhanh ra ngoài trong lúc cổ họng vẫn đau như bị ai đó cấu xé.

  Tối hôm đó, dù cho là trong giấc mơ, ta cũng không tài nào xua tan được ánh mắt căm hận của Cảnh An Huy dành cho mình. Ta vốn dĩ phải biết hắn không ưa ta, lần trước giúp đỡ ta cũng chỉ là một cách giảm gánh nặng của hắn. Hôm nay ta lại không cẩn thận làm hư đồ của hắn, lẽ đương nhiên hắn phải ghét ta đến mức muốn giết chết một kẻ phiền phức như ta cho xong.

  Nhưng tại sao cảm giác biết hắn không hề có một chút thiện cảm nào với ta, còn không chút do dự xuống tay sát hại ta, lại đau đớn thế này?

  Từ lúc nào, ta đã dễ dàng cho phép người khác tổn thương mình nhiều đến thế này?

  Ngày hôm sau, Hắc Lôi là người đầu tiên phát hiện ra vết bầm tím trên cổ ta, không ngừng hỏi han:

  - Tiểu Bối Tử, ai ức hiếp ngươi sao? Nói cho đại ca biết, ta sẽ xử lý kẻ đó.

  Ta thầm than trong lòng, nếu hắn xử lý được kẻ đó thì ta cũng đâu phải chịu ấm ức đến giờ này.

  Tuy cảm thấy tủi thân, nhưng ta vẫn biết rõ trong chuyện hôm cũng có một phần lỗi của ta. Những tên lính gác của ở lều chỉ huy thì không bao giờ đi buôn chuyện, nên ta không mất nhiều công sức che giấu, chỉ trả lời đại với Hắc Lôi:

  - Bị con gì cắn, gãi nhiều quá nên thành vết bầm.

  Thế nhưng, từ lúc đó, đi đến đâu ta cũng kéo Hắc Lôi đi kè kè bên cạnh. Bởi vì chỉ cần nhìn thấy Cảnh An Huy trong quân doanh, ta đều không dám ngẩng đầu nhìn hắn. Việc làm đầu tiên của ta là núp ra sau lưng Hắc Lôi, lấy thân thể to lớn của kẻ bị thịt này làm lá chắn cho mình.

  Bây giờ, ta đã làm rõ được một chuyện, ta không phải ghét Cảnh An Huy.

  Mà là ta sợ hắn.

  Ba ngày sau…

  Hôm nay là ngày diễn ra cuộc khảo hạch, từ sáng sớm, tất cả mọi người đều bị cấm nói chuyện hay trao đổi với nhau. Cuộc khảo hạch gồm có ba phần thi: chạy bộ, sử dụng vũ khí và đấu võ tay đôi. Để hạn chế chuyện dàn xếp kết quả cho phần đấu võ, mấy tên quan phụ trách mà thấy bọn ta nói chuyện với nhau một câu, liền trừ điểm không thương tiếc, làm tất cả mọi người đều tự ý thức im lặng cả buổi.

  Sau khi vất vả hoàn thành phần chạy bộ và bắn cung tên, kết quả của ta vẫn không mấy khả quan. Trên chiếc bảng lớn giữa sân luyện tập, tên của ta chỉ tăng lên được ba hạng so với người cuối cùng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, ta phải thắng trong phần thi đấu võ tay đôi cuối cùng mới có cơ hội được ở lại đây. Chạy bộ thì ta có thể chạy nhanh hơn bọn họ, bắn cung thì miễn cưỡng lắm mười mũi tên trúng được một mũi. Nhưng còn đấu tay đôi với đám nam nhân vai u thịt bắp này, người duy nhất ta có thể thắng được, có lẽ chỉ có Lăng Bách thư sinh yếu ớt mà thôi.

  Ta đã cảm thấy rất mất mặt trước lúc làm việc này, nhưng ta đâu còn lựa chọn nào khác.

  Khi xếp hàng bốc thăm số thứ tự để chọn ra đối thủ, ta lén lút liếc nhìn thử sắc mặt của Cảnh An Huy. Hắn vẫn như lúc thường, mặt mày thì khó đăm đăm, ánh mắt thì lạnh băng một mảnh, trông chẳng khác gì Diêm vương dưới âm tào địa phủ

  Hắn khiến cho tất cả mọi người đều sợ hãi mà tự giác cúi đầu mà bốc thăm thật nhanh, không muốn bản thân gây ra sai phạm gì trước mắt hắn. Ta cũng không ngoại lệ, vừa mặt đối mặt với hắn ở bàn bốc thăm, hai tay đã lạnh run đến mất cảm giác. Hơi mím môi lại, ta chọn nhanh thẻ tre có số mười hai, giơ ra đằng trước để hắn thấy rõ con số đó rồi đánh liều nhỏ giọng hỏi:

  - Trưởng quan đại nhân, giúp tôi được không?

  Hắn không hề dời mắt nhìn đến ta.

  Ta nài nỉ:

  - Coi như tôi cầu xin ngài, hai phần thi trước tôi đã cố gắng hết sức rồi, chỉ cần thắng trong cuộc đấu võ tay đôi nữa thôi. Chuyện mấy ngày trước, tôi thật lòng xin lỗi ngài, tôi…

  - Người tiếp theo! – Hắn lớn tiếng gọi rồi đưa mắt nhìn ra hàng người sau lưng ta.

  Ta nắm chặt hai bàn tay mình, nhưng trước khi đi xuống, vẫn đặt hy vọng vào hắn lần cuối cùng mà nói nhỏ qua kẽ răng:

  - Hắc Lôi hoặc Lăng Bách, chỉ cần là một trong hai người đó thôi.

  Chỉ cần Cảnh An Huy nói cho hai người đó số thứ tự của ta, để họ chọn trúng thăm số mười hai, trở thành đối thủ của ta là được rồi. Cả hai người họ đều đủ tiêu chuẩn, họ chắc chắn sẽ nhường ta. Sau khi đi xuống, ta căng mắt nhìn Hắc Lôi và Lăng Bách lúc hai người đó lên bốc thăm, vẫn không phát hiện ra bất kỳ biểu hiện khác thường nào từ phía Cảnh An Huy.

  Ta từ từ siết chặt thẻ tre số mười hai trong tay, thầm cầu nguyện bản thân sẽ may mắn vượt qua kiếp nạn này.

  Trải qua mấy trận đấu diễn ra ở võ đài bằng cát, ta bắt đầu đứng ngồi không yên. Bọn họ chẳng hề nể tình huynh đệ, bằng hữu đã chung sống cùng nhau mấy tháng qua, người nào người nấy đều ra tay rất vô tình, như thể bằng mọi cách phải giành phần thắng vậy. Ta đứng trơ mắt nhìn những người bị thương được đưa đến chỗ đại phu, vô cùng lo sợ tiếp theo sẽ chính là mình.

  Khi quan phụ trách đọc lớn số thứ tự của ta, ta chầm chậm lê bước chân vào sân đấu. Còn chưa kịp ôm ấp hy vọng Hắc Lôi hay Lăng Bách sẽ bước vào từ phía còn lại, cái nhướng mày tự nhiên xuất hiện trên khuôn mặt cứng nhắc của Cảnh An Huy khiến cho dự cảm không lành liền ập tới trong ta.

  - Số mười hai! – Quan phụ trách nhấn mạnh lần nữa khi chưa thấy đối thủ của ta xuất hiện.

  Nghe những tiếng bước chân nặng nề lạo xạo tiến vào võ đài, ta đã kinh hoàng đến độ té lăn ra đất khi nhìn thấy đối thủ của mình là ai. Tên đó không những cao hơn ta cả một cái đầu mà còn to con hơn ta gấp mấy lần. Kẻ này tên là Bàng Dịch, trong doanh trại nếu Hắc Lôi đứng nhất về thể lực, hắn ta chỉ đứng thứ hai. Hơn nữa Bàng Dịch chẳng hề ưa ta một chút nào sau những lần chung đội trong trò đánh trận giả, ta hại hắn thua thê thảm. Vừa thấy bộ dạng nhát gan đến nỗi ngã ra đất của ta, hắn không khỏi cười khinh miệt mà nói:

  - Hôm nay lão tử gặp may rồi.

  Quan phụ trách đang đứng giữa sân nhìn thấy vậy liền nói:

  - Không muốn thi đấu thì nói chịu thua một tiếng, ta sẽ cho phép ngươi đi xuống.

  Không cần quan phụ trách nhắc nhở, ta cũng biết lần này ta chết chắc rồi.

  Nếu ta dễ dàng bỏ cuộc đến thế, có phải sẽ làm cho kẻ muốn hại ta đắc ý lắm hay không?

  Ta quay đầu nhìn sang bàn bốc thăm, nét mặt Cảnh An Huy vẫn rất điềm nhiên, như thể hắn chưa từng quan tâm đến những lời cầu xin của ta lúc nãy. Mọi cay đắng phút chốc đã dâng trào trong lòng ta, thì ra là hắn đã hạ quyết tâm rồi.

  Mà ta, chỉ vì chuyện hắn đã giúp ta biết bơi, đã hồ đồ cho rằng hắn có quan tâm đến ta.

  Sự uất ức trong lòng lớn đến nỗi khiến ta đưa ra một quyết định ngu ngốc nhất cuộc đời. Ta tự động viên bản thân, lấy can đảm để đứng dậy, sau đó nắm hai tay thành quyền, kiên quyết nói:

  - Ta đấu.

  Nhiều tiếng kêu kinh hãi vang lên xung quanh ta, còn đối thủ của ta thì nở một nụ cười ra chiều thương hại mà nói:

  - Ta sẽ không nhường ngươi đâu.

  Ta hỏi lại quan phụ trách lần cuối:

  - Chừng nào ta chưa nói ra hai chữ “chịu thua”, thì chưa tính là thua phải không?

  Quan phụ trách nhìn ta có chút khó hiểu, nhưng rồi vẫn thuận tình gật đầu. Ta chỉ đợi có thế, liền liều mình xông vào ôm chặt lấy hai bắp chân cứng như đá tảng của tên kia. Mặc cho hắn ở trên không chút thương tình dọng từng quyền xuống lưng ta, ta vẫn nhất quyết không buông ra.

  Thứ mà duy nhất ta còn lại lúc này, chỉ có sự kiên trì mà thôi.

  Bàng Dịch dường như đã bị sự đeo bám của ta chọc giận, hắn cứ liên tiếp đấm mạnh vào lưng ta, vung chân một cái, hất ta bay ra xa. Đến khi ta ngẩng đầu nhìn lại, đã thấy máu tươi đang trào ra từ trong miệng mình, mấy cái răng bên hàm dường như cũng đang lung lay. Ta vẫn cố gắng đứng lên, tiếp tục đi về phía kẻ địch. Hắn quả thật không hề nhường ta, còn hết lần này đến lần khác mạnh bạo đấm thẳng vào mặt, vào bụng ta.

  Một lần nữa, ta nằm sóng xoài trên mặt đất với bộ dạng thảm thương, trong khi thứ chất lỏng đỏ thẫm kia gần như đã chảy lênh láng khắp mặt ta. Quan phụ trách đi nhanh về phía ta, quỳ một chân xuống mà nói:

  - Ngươi bỏ cuộc đi, còn đánh nữa ngươi sẽ chết đấy.

  Ta cố chấp đáp lại:

  - Có chết… ta cũng không bỏ cuộc.

  Nói xong ta lồm cồm bò dậy, chạy đến ôm chặt chân kẻ kia. Không ngờ bây giờ hắn ta đã đoán trước chiêu cố đấm ăn xôi đó của ta, liền không chút khoan nhượng giơ chân lên, đạp thẳng vào bụng ta. Lực đạo hắn ta dùng mạnh đến nỗi đã làm ta văng ra khỏi võ đài bằng cát kia mà lăn xuống nền đất cứng ngắc bên dưới. Trong lúc trời đất trước mắt ta gần như đảo lộn, bên hông của ta đau đớn tựa hồ bị dao nhọn đâm vào thật sâu, càng cử động thì càng đâm sâu đến tận xương tủy. Nơi bụng ta, tất cả ruột gan lan tràn một cảm giác nhức nhối như thể đã bị xé nát làm trăm mảnh.

  Ta không chịu bỏ cuộc, cắn răng muốn đứng dậy, nhưng mọi hình ảnh trước mắt đã mờ dần. Tay chân ta đã không còn nghe lời, cứ thế mà mất hết mọi sức lực. Trước khi một màn đen trống rỗng bao phủ hai mắt ta, thứ cuối cùng ta nhìn thấy, là bóng dáng xoay người bỏ đi của Cảnh An Huy.

  Hình ảnh của hắn vẫn lạnh lùng như mọi khi, vẫn dứt khoát như mọi khi, và vẫn vô tình như mọi khi.

  Đến tận lúc này, Trương Bối Tử ta mới nhận ra ý nghĩa thật sự của hai chữ “người dưng”.

  Ta và hắn chỉ là người dưng, tại sao hắn phải giúp ta?

  Ta và hắn chỉ là người dưng, cớ gì hắn phải để mắt tới ta?

  Có lẽ ngay cả thương hại, ta cũng không xứng đáng để hắn phí hoài tâm sức.

  Ta đã sống trong ảo tưởng quá lâu, mới ngu ngốc cho rằng chỉ cần bày ra một chút bộ dạng đáng thương, sẽ có một nam nhân đến cứu giúp ta. Họ chính là thần tiên giáng thế, luôn nghe thấy mọi thỉnh cầu của ta, luôn biết khi ta gặp nạn mà đến bảo vệ ta.

  Giống như Quân ca ca, giống như tam sư huynh của ta.

  Nhưng mà cuối cùng ta đã hiểu…

  Thần tiên chỉ tồn tại trong truyền thuyết mà thôi.

  ***
  (hết chương 13)​

  Chú thích:


  (1) Đoạn tụ: ám chỉ đồng tính luyến ái, xuất phát từ điển tích Hán Ai Đế từng sủng ái và phong chức rất cao trong triều cho Đổng Hiền, một nam nhân nhưng trông giống phụ nữ, dịu dàng và có khuôn mặt kiều diễm. Có một lần ngủ trưa, Đổng Hiền gối lên cánh tay áo của nhà vua ngủ. Ai Đế muốn quay người nhưng cũng không muốn làm tỉnh giấc của Đổng Hiền nên cắt cánh tay áo của mình. Người ta sau gọi mối tình đồng tính là mối tình đoạn tụ (nghĩa là cắt tay áo).

  (2) Hồng phiến: một loại chất kích thích gây nghiện, làm tổn thương hệ thần kinh nhiều hơn heroin.

  (3) Quan tịch: một dạng sơ yếu lý lịch để lưu trữ thông tin.

  >> Chương 14.1
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/7/16
 17. Starlight

  Starlight Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  3.167
  Được thích:
  7.434
  Đã thích:
  18.176
  GSP:
  Ap
  Đọc chương này thấy ức chế Cảnh An Huy lắm luôn. >"<
  Tội nghiệp cho Bối Tử đã phải chịu nhiều thiệt thòi. :(( :((
  Cái đoạn mà Bối tử quên lấu giỏ khoai về, chắc là Cảnh An Huy lấy ăn rồi á. ;;) Xong rồi lúc Bối Tử mơ thì cắn nhần anh nữa. :))
  Thấy cũng tội mà thôi mặc kệ. Ai kêu ác quá làm gì... Bóp cổ Bối Tử tím ngắt luôn.
   
  hquyen01224 thích bài này.
 18. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Hic hic, mình đã báo trước là ngược mà, không cần biết anh Cảnh có phải nam chính hay không nhưng mục tiêu là phải ghét ảnh trước ha, còn nữ chính nhà chúng ta chắc còn phải chịu thiệt thòi dài dài rồi.
  Hi hi, cái vụ mấy củ khoai thì bạn đoán đúng rồi nhe, Tiểu Bối Tử nướng khoai ngon lắm, tại có người "làm cao" mới giả vờ không muốn ăn thôi, mai mốt bị Tiểu Bối Tử phát hiện ra thì chỉ có nước bị em ấy chọc ghẹo chết mà thôi. :))
   
  Starlight thích bài này.
 19. Starlight

  Starlight Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  3.167
  Được thích:
  7.434
  Đã thích:
  18.176
  GSP:
  Ap
  Mình thích anh ấy lúc là Tam sư huynh hơn, hơn cả Quân ca ca luôn í.
  Lúc trước thì mong anh ấy là nam chính, giờ thấy anh ấy ngược tiểu Bối quá nên đang suy nghĩ lại. :)) :))
  Cơ mà phần đầu tại sao anh í lại chịu cho sư phụ mang về núi làm Osin cho Tiểu bối vậy bạn? Có nguyên do gì ẩn phía sau mà bạn sẽ tiết lộ ở các chương sau không?
   
  hquyen01224 thích bài này.
 20. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Nghe bạn nói tam sư huynh làm osin cho Tiểu Bối Tử mà mắc cười quá :)). Tất nhiên là muốn biết mọi ẩn tình thì truyện sẽ từ từ tiết lộ tất cả, nhưng mà mình đâu có nói Cảnh An Huy là tam sư huynh đâu nè ;;), cho bạn đoán lại lần nữa đấy.
   
  Starlight thích bài này.

Chia sẻ trang này